BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

378. Viết nhân ngày Quốc khánh Trung Cộng (1/10): Đã đến lúc phải xóa món nợ ân oán giang hồ!

Posted by adminbasam trên 26/09/2011

Bauxite Việt Nam

Viết nhân ngày Quốc khánh Trung Cộng (1/10):

Đã đến lúc phải xóa món nợ ân oán giang hồ!

Vũ Cao Đàm

Tôi nảy ý định viết ra ý tưởng này từ lúc đọc lại bài khai bút đầu năm của anh Bút Chẳng Tà, trong đó có nhắc đến ngày Trung Cộng khởi chiến, tấn công quân đội Việt Nam Cộng hòa để xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa. Bài viết đưa lên mặt báo Bauxite Việt Namtrong khi trên trang mạng của Trung Cộng vẫn còn nhan nhản những bài chửi bới với giọng điệu của một kẻ cả vô giáo dục nhằm vào “Bọn Việt Nam vong ân bội nghĩa”, và kêu gào phải giết bọn “Việt Nam lòng lang dạ sói”, lấy máu “giặc Việt” để làm lễ tế thần cho trận chiến thu hồi Nam Sa.

Trong khi đó thì chúng ta lại vẫn thường nghe một số quan chức, và cả bạn bè, cố gắng phân trần, rằng nhân dân Việt Nam “Không bao giờ quên ơn Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Cộng”, làm như đây là món nợ truyền kiếp, mà người Việt chúng ta phải đời đời khắc cốt ghi xương.

Tôi được đọc khá nhiều bài viết, với lập luận rất hay rằng, với việc lợi dụng chiến tranh Việt Nam, đục nước béo cò thôn tính Hoàng Sa, rồi phát động đại quân tấn công ào ạt toàn tuyến biên giới phía bắc, Trung Cộng đã xóa xong món nợ ân nghĩa đã giúp Việt Nam trong hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đọc xong, thú thật tôi vẫn cứ phân vân,… phải chăng là Trung Quốc đã giúp Việt Nam thật sự với tinh thần nghĩa hiệp của anh hàng xóm mang nặng trong lòng mối tình láng giềng “môi hở răng lạnh”, “tắt lửa tối đèn có nhau”… Có vị thuộc thế hệ đàn anh khả kính còn đưa thêm cứ liệu lịch sử để nói rằng Việt Nam cũng đã đưa quân sang để đánh quân đội Tưởng Giới Thạch, mở một mặt trận từ phía Nam để hỗ trợ Mao Trạch Đông trong cuộc chiến Quốc – Cộng . Và như thế cũng góp phần xóa xong cái món nợ mà Trung Cộng đã dành cho Việt Nam.

Về một mặt nào đó, tôi đôi lúc có ý tán thành quan điểm của các vị đã nêu lên những sự kiện này. Tuy nhiên, tôi lại suy nghĩ theo một hướng khác. Đúng, đã đến lúc người Việt Nam chúng ta phải nhìn nhận lại, phải thanh toán món nợ ân oán giang hồ này, xem thử chúng ta phải ôm trong lòng cái “công ơn trời biển” mà bọn đế quốc Trung Cộng đã “ban phát” cho dân Việt Nam “lòng lang dạ sói”, hay là phải nhìn thẳng vào cái bộ mặt lòng lang dạ sói của chính bọn đế quốc Trung Cộng, để từ đó chọn một con đường hành xử cho phù hợp lợi ích của dân tộc ta.

Không cần tra cứu nhiều, chẳng cần ghi cụ thể các trích dẫn như một tiểu luận khoa học, chúng tôi cho rằng, người Việt chỉ cần ở thế hệ thiếu niên trong cuộc chiến tranh Việt Nam 1954-1975, cũng đã được nghe ngày ngày những lời tuyên bố mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông, như, Việt Nam là tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa (XHCN). Không những vậy, thơ ca Việt Nam hồi đó cũng đã được biết đến bài thơ của Tố Hữu nhận định cái sứ mệnh cao cả của dân tộc ta là chiến đấu cho việc thực hiện lý tưởng cộng sản của Marx trên toàn thế giới: Trong bài thơ Miền Nam đưa lên mặt báo ngày 14/12/1963, Tố Hữu viết: “Ta vì ta ba chục triệu người /Cũng vì ba ngàn triệu trên đời /… và rồi… /Vui gì hơn làm người lính đi đầu /Trong đêm tối ta làm ngọn lửa”. Điều đó đã khơi dậy lòng tự hào cao cả của cả một thế hệ, bởi sự hy sinh này là vì “cuộc chiến đấu cho mục tiêu giải phóng nhân loại của phong trào cộng sản quốc tế”.

Cũng chính trong thời gian này, chúng ta không khó khăn tìm lại trên báo chí Trung Cộng, là họ đã liên tục phát động các phong trào rầm rộ chi viện Việt Nam chống Mỹ, tâng bốc Việt Nam là người lính xung kích anh hùng thời đại, với những tuyên bố rung động lòng người: “Đụng đến Việt Nam là đụng đến Trung Quốc”, và sẵn sàng đưa quân vào “kề vai sát cánh” chiến đấu bên cạnh các “đồng chí” Việt Nam… Cho đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh “cảm ơn” các “đồng chí” Quân Giải phóng Trung Cộng đã hoàn thành sứ mệnh “quốc tế vô sản cao cả”, và mời các đồng chí về nước, thì người dân Việt Nam mới tá hỏa ra, được chứng kiến, các “đồng chí” đập phá tan hoang đồ dùng mà dân Việt Nam chu cấp cho các “đồng chí” trong thời gian lưu trú. Dân Quảng Ninh, dân Hà Bắc (Bắc Ninh và Bắc Giang ngày nay) còn chứng kiến, cái gì không đập phá được, chẳng hạn, bể nước xi măng, chum vại,… của dân, thì các “đồng chí” đã xả hết của quý từ cái bụng “lòng lang dạ sói” của cả đoàn quân Tàu Ô cộng sản vào đó. Khi các “đồng chí” đi khỏi thôn bản rồi, thì cái của quý kia mới lan tỏa cái mùi “khai hóa cộng sản kiểu Tầu”… thối um khắp nơi. Thế mà không thấy các “đồng chí” lãnh đạo của cái hội “Bốn tốt” và “Mười sáu chữ vàng” bốc thơm cái “công ơn” ấy. Còn dân Việt Nam ở Hà Bắc thì đến nay vẫn còn nhớ, đã được thưởng thức tư cách… bốc mùi… của đạo quân Tàu Ô của giai cấp vô sản “đàn anh”, “Mười sáu chữ vàng” như thế nào!

Đã đến lúc, người “đồng chí quốc tế vô sản” Việt Nam phải tính sổ ân oán giang hồ với cái đảng “quốc tế vô sản” Đại Hán. Chính báo chí và các nhà lãnh đạo Trung Cộng đã nói rất nhiều lần, rằng người Việt Nam cầm súng chiến đấu là để bảo vệ phe XHCN và bảo vệ chính đất nước Trung Hoa và các nước thuộc “phe XHCN”, nhằm giam chân người Mỹ không cho vượt biên giới phía Nam để tấn công Trung Quốc và khối XHCN,… để Trung Quốc được sống trong an bình, phục hưng Trung Hoa thành một đế quốc cộng sản hùng mạnh, đủ sức đối đầu với Mỹ trong vai trò bá chủ thế giới.

Mấy tuần vừa qua, nhân kỷ niệm các ngày 19/8 và 2/9, chúng ta bồi hồi xem lại trên các đài VTV không khí đầy sôi động của những ngày mùa thu năm 1945. Tôi nhớ lại, khi đó bố tôi đang là một nhà giáo, ăn lương của Nhà nước Pháp, nhưng ông đã từ giã cuộc sống êm đềm và đầy tiện nghi của thành phố, nhà trường và học sinh của mình để đi vào với cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc với tất cả bầu nhiệt huyết của thanh niên Việt Nam thời đó. Tôi may mắn có cơ hội được chứng kiến một lớp người như bố tôi, cùng với bạn bè giáo giới và học trò của ông, với tư cách là những trí thức thời đó, đã hăm hở đi vào công cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc ra sao…

Nhưng rồi, cũng chính tôi đã chứng kiến, bắt đầu từ năm 1950, sau Chiến thắng biên giới với trận đánh lịch sử công phá cứ điểm Đông Khê (Cao Bằng), Việt Nam đã mở thông với một hậu phương lớn là Trung Hoa và thế giới XHCN. Kế sau đó là lúc Đảng Cộng sản Việt Nam xuất hiện trở lại với tên gọi là Đảng Lao động Việt Nam, và những tuyên bố công khai về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Cuộc chiến trên đất Việt Nam từ đây chính thức mang màu sắc một cuộc chiến tranh ý thức hệ, vì một cuộc đấu tranh cho “lý tưởng vĩ đại Ai thắng Ai” trên quy mô toàn thế giới.

Dân tộc Việt Nam bị chia rẽ cũng chính từ đây. Hàng loạt người bỏ chiến khu trở về thành phố cộng tác với Chính phủ Bảo Đại. Họ nói công khai là trở về xây dựng thể chế chính trị “quốc gia” do Cựu hoàng Bảo Đại chủ xướng. Những người kháng chiến xem Chính phủ Bảo Đại là bù nhìn của Pháp, nhưng trên thực tế, ngọn cờ chủ nghĩa quốc gia của ông đã có sức lôi kéo mạnh mẽ đối với một tầng lớp đông đảo những người không ưa chính thể cộng sản, chứ không chỉ những người có ân oán với cộng sản và mang lòng hận thù chống cộng. Lịch sử đã chứng kiến, bên cạnh những vị nhân sĩ trí thức ra chiến khu đi theo Chính phủ Hồ Chí Minh kháng chiến, cũng có rất nhiều nhân sĩ nổi tiếng không nhận lời cộng tác với Chính phủ Hồ Chí Minh. Nhiều bạn bè của bố tôi nhắn lời khuyên bố tôi về cộng tác với Chính phủ Bảo Đại, nhưng bố tôi “kiên định lập trường cách mạng”, đi với kháng chiến đến cùng. Bởi vì, bố tôi cũng thuộc về phía những người không muốn từ bỏ kháng chiến quay về thành phố để bị mang tiếng là “cầu an, hưởng lạc” và “bán nước cho Pháp”. Sự chia rẽ dân tộc càng mạnh mẽ với phong trào cải cách ruộng đất, và sau đó là công cuộc cải tạo công thương nghiệp theo kiểu phi nhân tính của các nước “XHCN đàn anh”, mà đại biểu gần gũi nhất, là chính thể cộng sản Trung Hoa.

Hệ thống XHCN đã sụp đổ. Các quốc gia XHCN còn lại cũng đã từ bỏ thể chế kinh tế của Lênin, quay trở lại với hệ thống kinh tế thì trường. Nước XHCN “đàn anh” Trung Cộng đang ngày càng lộ mặt một tên đế quốc hung hãn nhất thời đại, đang ngày càng lún sâu vào con đường phát xít hóa.

Hệ thống XHCN đã tan rã, sứ mệnh Việt Nam trong vai trò “tiền đồn của phe xã hội chủ nghĩa” đã lùi vào lịch sử.

Chúng ta không thể nói “giá mà” với lịch sử, nhưng ta có thể lựa chọn con đường cho tương lai. Lịch sử là lịch sử, vai trò “tiền đồn” đi vào lịch sử cũng có nghĩa, những “món nợ” vì thực hiện nghĩa vụ “tiền đồn” cũng đi vào lịch sử. Tôi vừa viết bài trên Bauxite Việt Nam: Còn níu kéo gì, khi tên đế quốc cộng sản Đại Hán đã trút bỏ cái mặt nạ “anh em”, “đồng chí”? Tiếp đó là một bài viết họa theo câu ngạn ngữ Pháp Dis moi qui tu fréquentes et je te dirai qui tu es (Hãy nói cho tôi biết, anh hay qua lại với ai, tôi sẽ nói cho anh biết, anh là người thế nào).

Các bạn đừng hiểu là tôi đả kích lịch sử. Không, tôi nâng niu lịch sử của đất nước tôi, như với mọi người thân của chúng ta, chúng ta yêu cả cái dễ thương và cả cái dễ ghét của họ. Lịch sử có thể có cái sai lầm của lịch sử. Khi người ta nói Lênin đã mắc những sai lầm lịch sử, thì cũng nên nhớ rằng, một mình Lênin không thể làm nên lịch sử, mà có cả một bộ phận của xã hội bị cuốn theo Lênin… Cả một trào lưu của xã hội. Mỗi người chúng ta vừa là nạn nhân, song cũng vừa là một tội đồ của cả một trào lưu lịch sử. Chỉ có điều, chúng ta phải nhìn ra những sai lầm ấy.

Một bộ phận dân tộc Việt Nam đã lựa chọn và tự hào làm “tiền đồn” của phe XHCN. Nay hệ thống XHCN đã đi vào lịch sử, chỉ còn lại những kẻ hiếu chiến, như kiểu Trung Cộng, muốn tiếp tục sự nghiệp bành trướng của cha ông họ. Chúng ta không thể níu kéo tiếp tục cái đã đi vào lịch sử.

Hãy tỉnh táo, không mộng mị quẩn quanh với cái “tình cảm tri ân” của lịch sử. Nếu cứ nhắc nhở người Việt Nam chúng ta phải tri ân kẻ đã viện trợ cho Việt Nam để thực hiện vai trò “tiền đồn” của phe XHCN… Vậy ai sẽ đền ơn cho dân tộc Việt Nam đã đổ một núi xương biển máu để làm “tiền đồn” bảo vệ cho cái hệ thống XHCN đã vĩnh viễn đi vào lịch sử ấy?

Nói đến đây, chúng ta không thể không nói đến một nửa phía bên kia của đất nước Việt Nam. Phía ấy là Việt Nam Cộng hòa (VNCH). Phía ấy lại là một tiền đồn nữa: Tiền đồn của phe chống Cộng thế giới. Phe ấy mong muốn ngăn chặn con bài đô-mi-nô cộng sản tràn xuống Đông Nam Á, thực hiện ý đồ nhuộm đỏ phần còn lại của thế giới này. Những anh em cùng huyết thống Việt Nam trấn hai “tiền đồn” của hai bên đối địch nhau trên quy mô toàn thế giới. Tôi chưa đọc được tài liệu nào của Mỹ kể ơn đã chi viện VNCH, như Trung Quốc đã kể ơn với những người cộng sản Việt Nam. Nhưng giả dụ người Mỹ kể ơn, thì câu chuyện sẽ lại là: Vậy ai đền cho xương máu của người Việt đã đổ xuống mảnh đất “tiền đồn” cho cả hai phe?

Không. Trong Cựu ước Kinh có ghi lời Chúa: “Oeil pour oeil, dent pour dent”! Đúng, “Mắt đã được trả bằng Mắt, Răng đã được trả bằng Răng”. Thế là đủ lắm rồi. Dân tộc Việt Nam không còn nợ nần ai hết cả.

Cái gì đã là lịch sử hãy trả cho nó về với lịch sử.

V.C.Đ.

Nguồn: Bauxite VN

Cùng tác giả: Giải mã ngôn từ của Trung Cộng: “Trung Quốc không lấy đất lấy biển của Việt Nam”.

74 bình luận trước “378. Viết nhân ngày Quốc khánh Trung Cộng (1/10): Đã đến lúc phải xóa món nợ ân oán giang hồ!”

 1. cu huy ha noi said

  viet nam ko no nan quoc gia nao. Viet nam da bi vuong vao mot trao luu lich su, viet nam da hy sinh xuong mau de bao ve minh va cac nuoc xhcn xung quanh, ho co cung cap cho ta gi di chang nua cung la de thong qua ta danh duoi ke thu sat suon ho, ho no viet nam ta bang mau bang xuong, cuoi cung chung ta da bi thiet hai do ta da song gan mot phat xit kieu moi tra hinh…

 2. Yêu Hòa Bình said

  “Quân tử nhất ngôn là quân tử dại, quân tử nói lại là quân tử khôn”; “Đi với Bụt mặc áo cà-sa, đi với Ma mặc áo giấy”; “Gậy ông đạp lưng ông”; “Lấy mỡ nó rán nó”, đó là cách ứng xử khôn khéo đối với những người nói một đằng làm một nẻo. Đối với Trung Quốc, ứng xử theo kiểu bác Vũ Cao Đàm chưa chắc đã hay!

 3. Gái GÓA said

  Nhất BẢN vạn LỢI
  Tần Thủy Hoàng Đả NÓI Đả LÀN
  Diệt Lục Quốc Buôn NỨỚC Bán DÂN
  Lấy xương máu xây Trường Thành Vạn LÝ
  Môrng bá quyền duy Chí Diệt Quần HÙNG
  Hoàng trường sa chẳn Phải Phạm Văn DỒNG
  Chính bởi MAO BÌNH ĐÀO Hố
  Bị RẬP RỒI cố GỞ cho RA
  Chết Bởi SAI NA
  Nhân LOẠI mất NHÀ mất VIỆC
  Ấn Nhật Phi Tài PHIỆT biết lâu RỒI

 4. quidien SG said

  Anh Ba Sàm ơi!! Hãy cho phép tôi post bài Hịch tướng sĩ thời @ nhé
  Hịch Tướng Sĩ

  Ta thường nghe : Thánh Gióng 3 tuổi chưa biết nói, mà khoác giáp lên ngựa dẹp giặc Ân, Hai Bà Trưng dẫu nhi nữ thường tình, cũng cưỡi voi ra trận mà đền thù nhà nợ nước, bến Bình Than Trần Quốc Toản bóp nát quả cam, hội Diên Hồng bô lão bừng bừng hô “đánh”; Yết Kiêu chỉ là một gia tướng mà cũng lặn xuống nước đục thủng thuyền giặc, Bà Triệu chỉ là nhi nữ, mà cũng chẳng thua kém những bậc mày râu. Ngày xưa, các bậc trung thần nghĩa sĩ, bỏ mình vì nước, đời nào mà chẳng có? Giả thử các bậc đó cứ khư khư giữ thói “ thường tình”, đến phải chết già ở xó cửa, sao có thể lưu danh sử sách, cùng với trời đất muôn đời bất hủ!

  Huống nữa, ta cùng các ngươi, sinh nhằm thời biến động, lớn lên gặp buổi gian truân, nhìn thấy “hải giám” đi lại nghênh ngang trên biển”, uốn lưỡi cú diều mà sỉ mắng dân tộc, đem thân dê chó mà lấn chiếm đất đai cha ông; ỷ thế nước lớn mà đòi chín điểm, để thỏa lòng tham khôn cùng; mượn danh hiệu vùng tranh chấp để le lưỡi bò, vơ vét hết dầu khí có hạn. Thật khác nào như đem thịt mà nuôi hổ đói, tránh sao khỏi tai vạ về sau?

  Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức chưa xẻ thịt lột da, nuốt gan uống máu quân thù. Dẫu cho trăm thân này phơi ngoài hải đảo, nghìn xác này vùi trong nước biển, cũng nguyện xin làm.

  Nay các ngươi thấy nước bị nhục mà không biết lo, nhìn hải đảo bị chiếm mà không biết thẹn. Làm dân một nước, thấy hàng của Tàu đầy dẫy mà không biết tức, thuộc sử Tàu hơn sử Việt Nam mà không biết căm.

  Hoặc lấy việc xem phim truyện nhảm làm vui đùa, hoặc lấy việc bình phẩm trai thanh gái lịch làm tiêu khiển, hoặc vui thú lướt net, hoặc quyến luyến chơi game, hoặc chỉ nghĩ kế sinh nhai tư lợi mà quên việc nước, hoặc chỉ biết thờ ơ bo bo giữ mình mà quên thù nhà, hoặc thích ăn chơi, hoặc mê hưởng lạc.

  Nếu có giặc Tàu tràn sang, thì mấy lời bình nhảm không thể đâm thủng áo giáp của giặc; truyện nhảm không thể dùng làm mưu lược nhà binh; dẫu rằng net nhanh, 3G mạnh, không khiến tàu Việt chạy nhanh hơn tàu địch; vả lại game vướng, diễn đàn bận, việc quân cơ trăm sự ích chi; tiền của tuy nhiều không thể mua được đầu giặc; giả vờ thờ ơ cũng không ngăn được dã tâm của quân thù; chén rượu ngon không thể làm cho giặc say chết; tiếng hát hay, không thể làm cho giặc điếc tai.

  Lúc bấy giờ, đất nước bị xâm chiếm, đau xót biết chừng nào! Chẳng những laptop không còn, mà acc game cũng mất; chẳng những gia quyến bị đuổi, mà vợ con cũng nguy khốn; chẳng những xã tắc tổ tông bị giày xéo, mà mồ mả cha mẹ các ngươi cũng bị phát quật; chẳng những thân kiếp này bị nhục, mà đến trăm năm sau, tiếng dơ khôn rửa, tên xấu còn lưu, mà đến gia thanh các ngươi cũng không khỏi mang tiếng bại trận. Lúc ấy, dẫu muốn vui chơi phỏng có được không?

  Ta bảo thật các ngươi: phải cẩn thận ngừa sự nguy hại như “Chiến dịch biên giới”, nên lấy điều tự răn như “Hải chiến Trường Sa”. Các ngươi hãy rèn luyện thân thể, tập dượt thủy binh, khiến cho người người giỏi như Yết Kiêu, nhà nhà đều là Nguyễn Khoái, có thể đuổi hải giám ra khỏi ngư trường,ngăn cú vọ rình mò hải đảo.

  Như vậy, chẳng những đất nước mãi mãi vững bền, mà cuộc sống các ngươi cũng đời đời hưởng thụ; chẳng những gia quyến được êm ấm gối chăn, mà vợ con các ngươi cũng được trăm năm sống xum họp hòa vui; chẳng những tông miếu được muôn đời tế lễ, mà tổ tông các ngưoi cũng được quanh năm thờ cúng; chẳng những kiếp này thỏa chí, mà đến các ngươi, trăm năm về sau tiếng thơm lưu truyền; chẳng những danh không bị mai một, mà đến tên họ các ngươi cũng lưu truyền sử sách. Lúc bấy giờ, dẫu các ngươi không muốn vui vẻ phỏng có được không ?

  Vì sao vậy? Bởi giặc Tàu vốn không đội trời chung, các ngươi cứ điềm nhiên, không biết sỉ nhục, không lo trừ hiểm họa, không biết rèn luyện bản thân; chẳng khác nào quay mũi giáo mà quy hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc, nếu như biển Đông mất nốt thì phải tiếng xấu muôn đời thì còn mắt mũi nào đứng trong trời đất nữa!

  Ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ lòng dân.

  Cám ơn Anh Ba nhiều
  BS: Cám ơn bác. Thiệt là đanh thép!

 5. Ẩn danh said

  Nếu áp dụng quan điểm sử quan “Lịch sử xã hội loài người xét về căn bản chỉ là lịch sử di dân và đồng hóa (và bị đồng hóa)”, thì có thể thấy rõ bản chất các biến cố lịch sử trên thế giới từ xưa đến nay, và tiên liệu các hành vi của nước lớn (td: Tàu) đối với nước nhỏ (td: Việt ) từ ngàn xưa tới ngàn sau…. Cũng sẽ nhìn thấy được bản chất đảng cầm quyền CSVN ngày nay dựa vào điều kiện và lịch sử hình thành và phát triển của nó, qua đó đánh giá được các chính sách, chiến lược họ đã và đang thực hiện (kể từ 1929), cũng như tiên liệu được tương lai của VN sắp tới …

  Tóm lại, luật thiên nhiên rốt ráo chung cuộc vẫn là cạnh tranh & sinh tồn,= chủng tộc (gene) nào mạnh, khôn ngoan, sanh đẻ nhiều, chấp nhận lai giống thì sẽ ưu thế hơn các chủng người khác- Mông cổ, Mãn Thanh về quân sự mạnh hơn Hán, nhưng cũng bị đồng hóa (tự nguyện bị đồng hóa) vì dân số Tàu đông hơn và văn hóa cao hơn. Nếu xét về gene, thì nhiều dân tộc cũng có gene Mông Cổ mà không biết (Việt, Hàn, Thái, Nhật…)

  Xuyên suốt lịch sử VN, người Tàu di dân liên tục vào VN và các nước Đông Dương, Đông Nam Á… hoặc tìm miếng ăn, hoặc qua biến cố chiến tranh. Khi họ vào ít, và không kèm tổ chức chính trị bang hội thì họ bị Việt đồng hóa (td: người Tiều ở miền Trung và Rạch Giá), nhưng nếu họ vào nhiều và có tổ chức bang hội, thì họ thành lập khu vực riêng có tiềm năng trở thành khu tự trị (td: Chợ Lớn), nếu họ tổ chức được chính quyền thì họ tách ra làm quốc gia riêng: Singapore, Đài Loan …

  Vậy sẽ rất sai lầm cho cả 2 phe Việt (Quốc, Cộng) khi đơn giản hóa cuộc chiến ở VN 1954-1975 là chiến tranh Ý thức hệ (quốc cộng, giai cấp … ), hoặc giải phóng (chống Mỹ cứu nước). Ngay cả chiến tranh giải thực trước 1954 cũng đã bị Tàu lợi dụng giúp đỡ để thâm nhập sâu, tạo quyền lực mềm, tạo ảnh hưởng văn hóa, quân sự, chính trị. Sau 1954, Tàu không ngu gì mà không dùng ảnh hưởng vô cùng lớn đó để làm băng hoại tinh thần dân tộc, và cả cơ cấu tổ chức xã hội miền Bắc… Ví dụ Cải Cách Ruộng Đất năm 1959 chỉ nhằm triệt phá những người có tinh thần dân tộc trong hàng ngũ Việt Minh, họ đã hết lòng chiến đấu dưới lá cờ Việt Minh do chủ nghĩa yêu nước và có uy tín trong dân rất cao sau chiến thắng Điện Biên, có triệt được những công thần này, thì về lâu dài mới nắm chắc được đảng cầm quyền CSVN để thực hiện những bước thôn tính kế tiếp.

  Rốt cuộc các diễn biến ở VN từ 1927 dường như đều thuận lợi cho sách lược nam tiến ngàn năm không ngưng nghỉ của Tàu, về thực chất sâu xa toàn là Tàu đánh Việt, toàn là Tàu tìm cách làm cho Việt đánh lẫn nhau mà suy yếu đi để dễ nuốt, dân mình Bắc Nam đều chỉ là nạn nhân. Nguy cơ trở thành người Tàu gốc Việt là rất lớn, nếu không khéo, thì ít nhất sẽ mất miền Bắc. Nếu thoát được sang các nước Âu Mỹ, thì cũng là di dân, vài thế hệ nữa thì cũng bị lai giống hoặc đồng hóa, không còn nói được tiếng Việt nữa.

  Tất cả chỉ là di dân và đồng hóa….. Khác biệt chỉ ở chỗ thằng Tàu nó còn đầu óc phong kiến, thực dân kiểu cũ nặng quá, chỉ muốn thống nhất thiên hạ mau chóng bằng chiến tranh xâm lược kiểu cổ điển. Còn các nước Âu Mỹ, thì là do di dân tự nguyện xin nhập cư.

  Quý cụ có nhất trí không ????

 6. Ẩn danh said

  Còn nhớ năm 1979, khi tôi đang học cấp 1, TQ tấn công Việt Nam, đài tiếng nói Việt Nam suốt ngày ra rả chửi bọn phản động bành trướng bá quyền Bắc Kinh. Cả trường tôi phải đào hào vì sợ TQ tấn công. Nhạc sĩ Phạm Tuyên viết bài hát:
  Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới
  Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới
  Quân xâm lược bành trướng dã man
  Đã giày xéo mảnh đất biên cương
  Máu đã đổ và máu đã chảy trên khắp giải quê hương
  Đất nước còn ngàn khó khăn
  Vẫn sục sôi khí thế hào hùng
  Những Chi lăng, Bạch đằng, Đống đa
  Đang gọi tiếp những bản hùng ca
  Năm 1985 tôi vào Đại học đi học quân sự, được dạy huấn rõ ràng “kẻ thù là Trung Quốc”.
  Qua năm 1989, TQ bất ngờ chơi mình một vố chiếm đảo Trường Sa. Bạn tôi có thằng là hải quân ra trận khí thế rất hào hùng, dũng cảm.
  Đất nước mình trải qua 1 ngàn năm bị Tàu đô hộ. Nhờ có ý chí quật cường, các đời vua Lê – Lý – Trần giành độc lập.
  Vậy mà sau khi ông Tài Nông Đức Cạn lên, chẳng hiểu mô tê thế nào lại 16 chữ vàng – 4 tốt. Từ đó quay ngoắt 180 độ. Vẫn biết các ông đảng nhà mình thuộc giống lưỡi không xương, nói sao xuôi xẹo, miễn còn ghế, còn chức, còn ăn hối lộ hoặc hưởng bổng lộc cao là được. Nhưng cáo nhục, cái hèn ngày càng lộ rõ – không xứng đáng làm người lãnh đạo nữa.
  TQ đang ngày càng lấn tới, mình khai thác dầu ngay trong sân nhà nó cũng ý kiến, ngăn cả. Vậy sao lại gọi là 4 tốt ? Tôi ngu ngốc không hiểu hay là đảng ta cho rằng 4 tốt là như TQ ?

  • quidien SG said

   Nhạc sỉ Phạm Tuyên nếu còn sống mà post bài nầy lên thì sẽ có chiếc mũ đẹp lộng lẩy ngay ” PHẢN ĐỘNG”
   Cám ơn Bạn nhé

 7. Mặt Mo said

  Dù có đốt cháy dãy Thập vạn đại sơn cũng phải chiến đấu, đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng!

 8. Kiến đen said

  Bọn Tàu khựa nợ NDVN ấy ??? DT VN đổ bao nhiêu sương máu, đứng mũi chịu sào của phe XHCN để cho chúng nó yên ổn, nó có thực tâm giúp mình ???
  hay lúc nào cũng chỉ trực hại cả DT VN : CCRĐ, chiếm HS,1phần TS, 1979, rồi ăn cướp 277km vuông khi cắm lại mốc biên giới…chưa kể nó tàn phá nền KT VN bằng đủ mọi thủ đoạn,…DTVN hãy mở to mắt và ĐK lại .Mong Cha ông tổ tiên phù hộ cho con cháu được tai qua nạn khỏi và đủ sức chống lại giặc Tàu.

 9. Ái Cuốc said

  Tôi không biết người Việt sanh và sống bên kia vĩ tuyến 17 suy nghĩ ra sao về món nợ ân oán với Mao Đăng Giang Hồ, phần tôi, tôi chỉ thấy món nợ máu mà bọn này gây ra cho dân tộc Việt đã mấy ngàn năm và nay vẫn tiếp diễn.

  Bạn mang ơn gì kẻ đưa dao cho bạn để giết anh em con cháu mình!

  • quidien SG said

   Sau đó nó kề dao vào cổ và dọa dẫm phải đưa giấy tờ nhà (sổ hồng,sổ đỏ v.v). vài năm sau nhà đất có giá trị cao và nó nói rằng mình đã sang nhượng cho nó rồi (công hàm 1958 của TT Phạm văn Đồng là minh chứng rỏ ràng). Bây giờ đi đến đâu, bọn chúng đều đưa ra tờ giấy lộn nầy để chứng minh HS&TS là của chúng. Thế là các bọn cầm quyền csvn im thin thít.
   Bạn nghỉ sao ???
   Bên đây biên giới là nhà. Bên kia biên giới cũng là quê hương???
   Một bài thơ rất dở của làng vủ đại

 10. Nobita said

  Điều các bác nói BCT biết hết nhưng ko theo tàu là mất đảng ngay. Không xun xoe nịnh nọt nó là nó tát cho vỡ mặt đảng.

  • Phuc Nguyen said

   ví dụ như công bố một số phim tư liệu gì đó chẳng hạn.

 11. Đồng Bào said

  Tuyệt vời bác Vũ Cao Đàm. Dân tộc Việt Nam dù là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay là Việt Nam Cộng Hòa thì cũng đều là người Việt Nam, đều bị cuốn vào vòng xoáy oan nghiệt của lịch sử: là tiền đồn của CNXH và CNTB mang tầm vóc đối đầu của hai hệ thống ý thức hệ tư tưởng thế giới đang tồn tại đối chọi nhau. Bao nhiêu xương máu của người Việt Nam đã đổ xuống vô nghĩa vì cái gì khi mà giờ đây hệ thống chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ vì không hợp thời trên toàn thế giới, số còn lại cố đấm ăn xôi bám trụ lại với hệ tư tưởng ý thức hệ này thì đi lùi lịch sử hoặc họa chăng người ta tiến trăm tiến ngàn lần thì ta lại tiến từng bước một chậm chạp (Việt Nam, Cu Ba, Triều Tiên là các nước còn duy trì ý thức hệ XHCN sau năm 1991 tụt lùi vào hàng những nước nghèo nhất thế giới, chính trị bảo thủ nhất thế giới). Khiến nỗi bao người mẹ mất con, bao người con mất cha,…bao mất mát đau thương không có gì có thể đánh đổi được. Ai sẽ bù đắp “công ơn” trời biển cho dân tộc Việt Nam làm tiền đồn ý thức hệ cho cả 2 phe trên thế giới? Cuộc sống cho đến nay đã trả lời rất rõ ràng: không ai cả! Và kết quả chúng ta đã mất bao nhiêu Km2 đất biên giới về tay “đồng chí” TQ, biển đảo bị TQ xâm lược và chiếm đóng mà không dám mở miệng nửa lời cứng rắn phản đối, nhân dân đánh bắt biển khơi bị “người nước lạ” không ai khác là Trung Quốc bắt, bị bắn, bị giết, bị tịch thu tài sản, bị đâm chìm tàu, bị đòi tiền chuộc,… ngay chính trên lãnh hải của mình mà chính quyền không đủ sức bảo vệ để rồi lòng dân mỗi lúc mỗi li tán mất niềm tin vào Nhà nước. Mất dần niềm tin là đang mất dần mất tất cả và sẽ đến một ngày…nhân dân không còn gì để mất.

  Như vậy đấy, dân tộc chúng ta đã trở thành con bài trong tay các đế quốc lợi dụng điều khiển theo kịch bản của họ, trong đó có đế quốc Trung Hoa.

  Lợi dụng Việt Nam, Chính Quyền Trung Hoa tâng bốc Việt Nam là người lính xung kích anh hùng thời đại, với những tuyên bố giả dối khiến rung động lòng người: “Đụng đến Việt Nam là đụng đến Trung Quốc”, và sẵn sàng đưa quân vào “kề vai sát cánh” chiến đấu bên cạnh các “đồng chí” Việt Nam… Họ đưa mấy chục vạn quân qua thật khiến cho dân ta đang đói kém thù trong giặc ngoài nhưng cũng phải cắn răng thắt lưng buộc bụng “cung phụng” cho đội quân “thiên triều” làm nhiệm vụ quốc tế vô sản, mặt vênh vênh ra kẻ “bề trên” ban ơn xuống cho nhân dân Việt Nam. Dân tộc Việt Nam đứng trước nguy cơ một lần nữa rơi vào sự chiếm đóng và cai trị “ban ơn” của chính quyền cộng sản Trung Quốc. Cho đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh khéo léo vận dụng cơ mưu phù hợp thời thế quốc tế nhượng bộ Pháp, đồng thời “cảm ơn” các “đồng chí” Quân Giải phóng Trung Cộng đã hoàn thành sứ mệnh “quốc tế vô sản cao cả”, và “mời” các đồng chí về nước, thì người dân Việt Nam mới thoát ra được tai ách bị TQ xâm chiếm mà còn phải “cảm ơn” chúng. Nhiều lãnh đạo ta thời ấy nhận thức thấp, trí não kém cỏi còn nghi ngờ Bác Hồ “bán nước” cho Pháp khi đồng ý cho chúng trở lại Việt Nam với vai trò đồng minh chống phát xít mà tiễn quân Trung Quốc về nước. Và sau đó chúng ta hoàn thành sứ mệnh giải phóng dân tộc, độc lập tự chủ về tay dân tộc Việt Nam.

  Và lịch sử đã qua chúng ta dù đúng đắn hay sai lầm cũng phải nhìn nhận để rút ra bài học, để sửa chữa sai lầm cho hiện tại và tương lai và dân tộc ta có quyền chọn riêng cho mình một hướng đi tốt đẹp cho tương lai phù hợp với đà tiến bộ của thế giới tự do dân chủ hiện đại mà không bị ràng buộc bởi ý thức hệ chủ nghĩa lỗi thời trì trệ bảo thủ. Bây giờ có chủ trương cải đổi từ từ tiếp cận dần vẫn đang còn chưa muộn để đưa đất nước ta phát triển lên tốt đẹp hơn, mạnh mẽ hơn, hùng cường hơn và được các “nước lạ” tôn trọng hơn.

 12. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  Bọn TÀU hãy mở to cặp mắt ti hí ra để thấy thế nào là sự đời !!!

 13. Cao Quận said

  Tuyệt vời Vũ Cao Đàm, nhưng rất tiếc bọn chóp bu Ba ĐÌnh vì quyền lợi ích kỷ chúng vẫn bỏ ngoài tai mọi thứ. Chỉ có thể là một ngày nhân dân vùng lên.

 14. Hoàng Lại Giang ,
  Cảm ơn anh Vũ Cao Đàm về những bài của anh giành cho đọc giả ,trong đó có tôi.
  Lịch sử vẫn còn đó những công và tội của mọi triều đại , hôm nay chưa giả mã được thì ngày mai con cháu chúng ta sẽ tiếp tục .
  Chào anh .
  HLG

 15. quidien SG said

  Nợ vẩn còn đó các Bác ơi!!!
  Công hàm 1958 của Phạm Văn Đồng về HS&TS. Bản đề nghị của Nguyễn văn Linh và Đổ Mười (trong hội nghị thành đô 1990) xin VN sẽ là khu tự trị của trung cộng và đã được mẩu quốc đồng ý rồi, chỉ chờ đến năm 2020 sẽ giao nộp đất nước VN cho Tàu cộng mà thôi. Đó là các khoản nợ mà các đồng chí “đỉnh cao trí tuệ” không bao giờ dám quên cả.
  Các Bác cứ hãy đợi và xem bọn csvn trả nợ.

 16. F 361 said

  Tôi không đọc hết các còm ở bài này. Cho nên không biết phản hồi của tôi có trùng không!
  Nhưng tôi đã từng viết về vấn đề viện trợ này rồi.

  Trong KCCP, vũ khí mà China cung cấp cho Việt Minh, thật ra là sẽ được Nga Xô cấp bù trở lại, mà vũ khí mới hơn. Ví dụ China giao tiểu liên K50 băng tròn (mà Nga xô đã bỏ ngay sau khi cây AK-47 ra đời) thì China được Nga xô đổi cho tiểu liên AK. Với các vũ khí cá nhân hay hạng nặng hay pháo cũng vậy. Nghĩa là China được Nga đổi mới kho vũ khí của mình. Đã vậy khi giao cho Việt Minh, Tàu còn không giao đủ, chỉ 1/2 tới 2/3 số lượng. Cụ Hồ yêu cầu trang bị 10 sư đoàn bộ binh và 1 sư đoàn pháo binh hoàn chỉnh, Mao chỉ cung cấp 6 sư đoàn bộ binh cùng 1 trung đoàn cao xạ và trung đòan pháo binh thiếu. Mao sợ Viêt Minh mạnh, sẽ không nghe lời. Việc này đã được phái đòan Nga sang dự Hội thảo tổng kết Chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 2004 giao cho việc VN tài liệu gốc. Nên tại Hội thảo này, phía China không thể kể công được. Họ đành ra về mà không được giới học giả lịch sử thế giới tôn trọng. Xong một chuyện.
  Thời chống Mỹ, thì cũng vậy. Nhiều đoàn tàu hỏa chở vũ khí hiện đại (SAM 2, Mig 21, xe Zil… sau này cả SAM 3) từ Nga, Đông Âu… bị Tàu chặn lại, gây khó khăn vận chuyển, phá niêm, ăn cắp phụ tùng học lóm… Sau Nga chở bằng đường biển, nên 1972, Mỹ mới thả thủy lôi phong tòa Vịnh Bắc Bộ. Điển hình là SAM 2 của Nga thì lắp lẩn được. Còn của Tàu thì lắp chết, mà bắn lên là rơi đạn. Nói là phế phẩm cũng được. Máy bay Tàu J-7, J-10 bây giờ cũng thế, rụng hoài (Pakistan lãnh đũ rồi).
  Rồi cái vụ thông cáo Thượng Hải 1972 đâm sau lưng Việt Nam, mà ông Lê Duẩn đã nói rồi.

  Vậy thì còn gì đâu mà kể lể nữa.

  Nếu so với sự viện trợ của LX cho Trung Cộng từ 1930 tới 1960 thì không biết Trung Cộng lấy cái gì mà trả nợ. Vây mà năm 1969 đã đánh thầy mình để giũ nợ. Việt Nam cũng phải giũ cái món nợ này mà trong lòng không việc gì phải lấn cấn hết.

  Thực tình mà nói, tui đéo tin cái ngoại giao nhân dân với dân chúng Tàu. Thằng dân Tàu nào mà thoát khỏi thân phận trâu ngựa, “vào biên chế”, là lập tức nhiễm ngay máu Đại Hán bành trướng liền. Tôi có một số bạn bè đã từng học ở QL, NN… vẫn còn khoái hít thở cái không khí “núi liền núi, sông liền sông” đó lắm, đến nỗi cho con cháu đi học đại học ở NN, QL, QC… Cái cần vứt đi lại cứ cố ôm vào.

  Việt Nam phải sắm đủ đồ chơi để làm một trận rửa sạch tủi nhục với tiền nhân.

  F 361

  • Bạn đọc said

   Sorry! Bác F361 như lính Trỗi thì phải?

  • Song Thuỷ said

   Tôi không quen chửi bậy. Tôi biết nó giúp ta làm cái gì rồi cũng có hậu quả phải bỏ đi và khắc phục lại từ đầu. Tôi chỉ Mẹ nó cái thằng đều. Nó giúp ta xây cái gì cũng lạc hậu lỗi thời.
   Bạn F361 chưa liệt kê hết đâu.

   • F 361 said

    Tôi chỉ nêu một chút để thấy : chúng ta chẳng mắc nợ China gì hết!
    Chỉ một khẩu hiệu này cũng đủ biết tâm địa của chúng : Đánh Mỹ đến người VN cuối cùng. Đánh VN đến người CPC cuối cùng!

    Các pác bên dân chính ít biết cái đểu cáng của China (tất nhiên tác hại của nó thì lâu dài hơn như kinh tế, văn hóa, môi trường…) nhưng trong quân sự thì tích tắc là máu đổ thương vong ngay! Thành thử đến hôm nay mà còn nói tới ơn nghĩa quốc tế vô sản là ngu xuẩn, là có tội với tiền nhân. Đất Lạc Việt đã cưu mang bao lớp người từ China mò tới, nhưng có bao giờ chúng ta kể công đó, kể cả những quân tướng có chút tình ái quốc phải lưu vong qua Nam Việt như tướng Tống Triệu Trung thời Trần, Mạc Cữu (đất hà Tiên) thời Chúa Nguyễn.

    Kéo dài danh sách cũng không hơn gì! Chỉ dứt khoát một tâm niệm : Không nợ nần gì với China. Chuẩn bị đồ chơi rửa nhục!

    F 361

 17. Quốc Hận said

  nhân dân Việt Nam hiền lành thích sống an cư lạc nghiệp, đoàn kết dân tộc yêu thương lẫn nhau , chẳng xâm lược dân tộc khác , yêu hòa bình , tôn trọng bình đẳng ,không cần một học thuyết chế độ nào khác , chỉ tôn trọng tổ quốc nhân dân và các vị tiền nhân hy sinh có công với đất nước mà thôi , nói như vậy không phải theo chủ nghĩa quốc gia cực đoan , mà không biết thế giới bên ngoài , bọn phản quốc đã du nhập học thuyết khát máu ngoại bang vào phá hoại đất nước , chúng còn ngang nhiên dựng tượng đài tên trùm khát máu của nhân loại ngay giữa thủ đô ,chính nhân dân họ và thế giới đã loại bỏ , đó là một sự ô nhục lăng mạ tổ tiên của chúng ta , một sự thách đố dư luận trong nước , mọi người dân cùng các vị nhân sỹ trí thức trong nước và ngoài nước nghĩ sao ??????????????????????????????????????

 18. Ẩn danh said

  Cũng đừng trách thằng tàu cộng quá! Mình phải trách mình trước đã! Tiên trách kỷ, hậu trách nhân mà! Nếu lãnh đạo VN không hèn hạ thì thằng tàu làm sao dám lên mặt hống hách như vậy? Tôi nghĩ nên thay đổi lãnh đạo VN là tốt nhất.


 19. Chủ nhật yêu Nước bất cứ nơi nào bất cứ nơi nào
  ===========================

  Anh người thanh niên trẻ
  Em người thiếu nữ trẻ
  Chọn Lý tưởng dấn thân

  Lựa biểu ngữ xuống đường
  Hoàng Sa và Trường Sa
  Biển Đông là Biển Mẹ
  Thế hệ cùng biểu tình

  Rũ tan nỗi sợ hãi
  Vực dậy từ nôi sinh
  Xuống đường bất bạo động
  Đối đầu lũ âm binh
  Trực diện loài quỷ đỏ
  Đồng bào nhìn chúng em

  Quyết tâm vì Quê Hương
  Quyết vì Nước xuống đường
  Quyết lòng vì Việt Nam
  Trong mỗi Trái tim ta
  Không bao giờ gục ngã !

  Hoàng Sa và Trường Sa
  Biển Đông là Biển Mẹ
  Vì hai Đảo máu ta
  Nghe Hồn Thiêng Sông Núi
  Vận hội đang đến rồi !
  Cơ hội bắt lấy thôi !
  Dân chủ và Tự do !
  Là khát khao kỳ vọng
  Tiến lên về phía trước
  Nhiệt tình cùng xuống đường

  Mỗi Chủ nhật yêu Nước
  Nghe Hồn Thiêng Sông Núi
  Vận hội đang đến rồi !
  Cơ hội bắt lấy thôi !
  Dân chủ và Tự do !
  Là khát khao kỳ vọng
  Tiến lên và đồng lòng
  Đây là phút hành động
  Không có gì ngại ngần
  Hôm nay là ngày anh
  Sánh vai cùng xuống đường
  Tin tưởng vào Tiền đồ
  Cùng bước cùng cất hô

  Hoàng Sa và Trường Sa
  Biển Đông là Biển Mẹ
  Vì hai Đảo máu ta
  Nghe Hồn Thiêng Sông Núi
  Vận hội đang đến rồi !
  Cơ hội bắt lấy thôi !
  Dân chủ và Tự do !
  Là khát khao kỳ vọng
  Tiến lên về phía trước
  Nhiệt tình cùng xuống đường

  Mỗi Chủ nhật yêu Nước
  Nghe Hồn Thiêng Sông Núi
  Vận hội đang đến rồi !
  Cơ hội bắt lấy thôi !

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 20. TN said

  Trích:”Khi người ta nói Lênin đã mắc những sai lầm lịch sử, thì cũng nên nhớ rằng, một mình Lênin không thể làm nên lịch sử, mà có cả một bộ phận của xã hội bị cuốn theo Lênin… Cả một trào lưu của xã hội. Mỗi người chúng ta vừa là nạn nhân, song cũng vừa là một tội đồ của cả một trào lưu lịch sử. Chỉ có điều, chúng ta phải nhìn ra những sai lầm ấy.” Tôi đồng ý với bác Đàm về điều này, không thể một mình Lê Nin làm nên lịch sử. Và giá nếu những năm 50-70, có nhiều trí thức, văn nghệ sĩ dám nghĩ, dám viết, nói và làm như các cụ Nhân Văn Giai Phẩm… thời có lẽ Dân tộc ta đã khác. Vì sao cả Dân tộc đắm chìm vào giết chóc? Hỏi để biết đó là sức mạnh của CS. Sau hơn 36 năm thống nhất Đất Nước, chính quyền vẫn dùng nòng súng để cai tri. Khi nào các nhà lãnh đạo sẽ thay đổi? Không bao giờ.

 21. Bài viết hay quá, cảm ơn TS. Vũ Cao Đàm, TS. viết nhiều bài lớp trẻ chúng em tâm phục quá, thế hệ trẻ sẽ luôn học tập tấm gương của những người trí thức như TS..sẽ có những thế hệ người Việt Nam như Nhật Bản sau năm 1945 nghiến răng để thay đổi và vươn lên làm kinh ngạc kẻ thù truyền kiếp.

 22. Ẩn danh said

  Đúng, không có nợ nần gì hết. Lúc này rồi mà còn quanh co kiểu ngoại giao “Không bao giờ quên ơn Đảng Cộng sản và Nhà nước Trung Cộng”. Bộ mấy ông đó lại muốn cống người vàng Liễu Thăng thêm vài trăm năm nữa sao?

 23. ngheokietxac said

  Bài viết của bác VCĐ rất đúng. Chúng ta chỉ nể và tôn trọng người tử tế,còn những kẻ có tư tưởng Đại hán thì chúng ta phải sòng phẳng luôn. Chúng ta cần khẳng định không có chuyện nợ nần gì với chính phủ TQ cả. Đừng lôi những gì của quá khứ (trong đó gồm cả những toan tính chính trị bẩn thỉu) để đòi nhân dân VN ta phải khuất phục. Chúng ta đã cao thượng ko cần đòi trả những món nợ mà tổ tiên họ đã gây ra cho dân tộc VN, thì cớ gì họ còn nhắc lại những sự “giúp đỡ” đó.Phải chăng bây giờ ta phải dâng lãnh thổ để chúng tự do khai thác tài nguyên, phải từ bỏ phần lớn lãnh hải để chúng làm chủ…thì chúng mới bằng lòng. Chỉ tiếc rằng chính sự đểu giả đó của TQ lại ko được công khai cho toàn dân VN hiểu mà vẫn phải tuân theo 16 chữ vàng và 4 tốt. Chỉ khi nào toàn thể nhân dân Việt Nam nhận ra được bộ mặt thật đó và xây dựng một nước VN dân chủ hùng mạnh thì lũ bành trướng Đại hán kia mới im miệng.

 24. Nguyen Cong Khoa said

  Đúng ra là Đảng CS nợ, chứ nhân dân yêu nước VN không bao giờ nợ mấy cái thằng “đại giảo hoạt Bắc Kinh” (Cù Huy Hà Vũ dùng từ này là chính xác). Mấy ông BCT làm ơn buông cái CNXH, bỏ cái Đảng CS tai họa của loài người này đi, cho đất nước này nhân dân này sống một cuộc sống dân chủ và hạnh phúc được không?

  • DÂN OAN said

   ĐÚNG RA LÀ ĐÃNG NỢ ( Nguyen Cong Khoa )

   Chính xác. Cám ơn bác Khoa . Đây là nguồn gốc của mất đất , mất đão,mất biển và là nguyên nhân cuả mọi hăm doạ xâm lăng từ Trung Quốc , là cốt lõi cuả những khúm núm , ngoan ngoãn với Tàu và trấn áp lòng yêu nuớc dân Việt cuả nhà nuớc Việt nam .

   Thãm họa hiện nay là do Đãng gây ra và Đãng còn đó.

  • Thông Thương Binh said

   Làm sao mà họ bỏ XHCN và Đẩng CS được vì mấy ông ở bộ CT chỉ mượn danh nghĩa XHCN và Đảng CS để đút túi hai thứ tiền một loại tiền đươc TQ thuê đàn áp nhân dân và loai tiền bóc lột nhân dân với tư cách tư bản đỏ và địa chủ đỏ.

  • Thiên Đồng said

   Như nước Nga hiện nay, nếu cho thành lập đa đảng (theo tôi 3 đảng là đủ) thì đảng Cộng sản sẽ luôn là người xếp đầu từ sau tính lại nhường chỗ cho Đảng nào lo được cho dân cơm no áo ấm chính sách hợp thời hơn.

 25. Khách Hà Nội said

  Cảm ơn bác Vũ Cao Đàm.

  Đúng là dân ta phải thanh toán món nợ ân oán giang hồ do cuộc chiến ý thức hệ của Đảng CSVN để lại với tên côn đồ Trung Cộng.

  Qua bài viết của bác, tôi mới thấy còn nhiều sự việc lịch sử mà đến giờ tôi không biết – mặc dù đã 50 tuổi và đã học hành dưới chế độ XHCN.

  Rõ ràng là nhiều thế hệ người Việt hiện nay chỉ biết sử VN và nhiều vấn đề văn hóa xã hội khác đã bị Đảng CSVN bóp méo để phục vụ mục đích tuyên truyền và sự thống trị của ĐCSVN.

  Tôi rất mong các vị trí thức tâm huyết của VN bỏ công sức viết lại lịch sử trung thực để khỏi bị thất truyền lịch sử và văn hóa của dân tộc – tiếc rằng công việc to lớn này phải tự nguyện làm mà không có khoản đầu tư nào – vì nguồn lực bị ĐCSVN nắm hết chi cho bọn chúng chứ không lo lắng gì cho dân tộc cả.

 26. Ẩn danh said

  Với Trung quốc, chúng ta chỉ còn hận thù và hận thù

 27. Ẩn danh said

  Không làm gì có chuyện dân tộc Việt Nam mang ơn Trung Cộng. Chúng trang bị cho người Việt đánh Mỹ chỉ là sử dụng người Việt như một tên lính bảo vệ cho chúng. Xưa và nay dân tộc Việt không hề mang ơn chúng. Ngược lại người Việt chân chính căm thù kẻ đã xúi bẩy , bắt ép đưa người Việt vào một cuộc nội chiến đẫm máu, một cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Chỉ có […] mới mang ơn chúng thôi. Chúng đang đòi bọn Hùng , Dũng , Sang , Trọng đền ơn chúng đó.

  • quidien SG said

   Nguyễn Tấn Dũng:
   (nhấn mạnh), nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn sâu sắc sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn của Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay”.

   “Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của Trung Quốc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển kinh tế ngày nay… Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc có truyền thống tốt đẹp, được các thế hệ lãnh đạo cấp cao hai nước dày công vun đắp và đã trở thành tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc…” –
   Vậy thì câu nói trên đây của 3Du4ng là cái gì đây???

 28. B40 said

  Tôi đồng ý với các Bác :cuộc chiến tranh ở V.N ,thực chất là cuộc chiến “ý thức hệ”.Ý thức hệ vô sản vào V.N lại được “tôn giáo hóa”bằng cách lúc đầu lợi dụng tinh thần yêu nươc của người dân,tiếp theo biến người dân từ ‘hữu thần’ thành ‘vô thần ‘để tôn thờ những ông ‘thần’hiện đại là
  Mác – Lê ,chính vì lẽ đó mà cuôc chiến càng trở nên tàn khốc ,ác liệt như mọi cuộc chiến tranh tôn
  giáo từ xưa cho đến tận ngày nay !Hai miền Nam Bắc V.N đánh nhau chẳng khác gì cặp vợ chồng khác tôn giáo ,người nào cũng nhận tôn giáo của mình mới là chân chính,đối phương là tà giáo ,lại bị
  những tay ‘hàng xóm’xúi dục,cung cấp cả vũ khí . Kết cục vợ thua . Thằng hàng xóm chạy về nhà nó
  còn nhà mình thì tan nát ,các con thì đứa chết ,đứa sống thì què ..Vợ thì bỏ chạy và mối thù vợ chồng vẫn còn chưa nguôi …Thằng chồng lại lăm le lấy conđĩ hàng xóm làm vợ …Than ôi! Vì sao
  mà dân tộc V.N khổ thế ???

  • Củ mì said

   Lúc thân Liên Xô thì Trung Quốc là bọn bành trướng, bây giờ thì Nhân Dân VN đời đời nhớ ơn TQ. Có ai nghỉ là TQ tin VN không?

   • Nails Man said

    Kiến thức và tầm nhìn của 14 ông trong Bộ Chính Trị ĐCSVN là các Ủy Viên Trung Ương Đảng vế Trung Quốc còn quá thấp như vậy , chả trách VN bị lệ thuộc vào họ cũng phải. TQ có ân nghĩa gì với VN? Đúng ra là Pháp và Mỹ mới là ân nhân của VN. Pháp có sai lầm sau Đệ Nhị Thế Chiến 2 khi muốn trở lại Đông Dương và nắm lại thuộc địa nhưng nếu người CSVN biết suy nghĩ chính chắn là cứ cho Pháp trở lại để chặn đứng Tàu. Sau này thời cơ thuận lợi sẽ dùng Phương pháp Bất Bạo động như Thánh Ghandi lấy lại nước không cần phải đổ máu( Mã Lai , Indo , Singapore , Phi…lấy lại nước mà không cần tốn xương máu )Hoàng Sa và Trường Sa sẽ còn nguyên vì Tàu sẽ không dám đụng vào Pháp. Mỹ có nhảy vào VN thì cũng chả mong chiếm đất đai của VN nhưng VN lúc đó có thể dựa vào Mỹ như Phi Luật Tân , vừa có độc lập , vừa làm căn cứ cho Mỹ chặn đứng nạn bành trướng của tụi Đại Hán. Cũng bởi vì tính một nước cờ quá thấp , chọn lựa thằng Tàu làm đồng minh để chúng chia đôi đất nước , phải mất 20 năm đổ máu mới thống nhất và hệ lụy vào Tàu ! Thằng chó đẻ Chew And Lai ( Chu Ân Lai) vừa nhai vừa nói dối đã chủ trương chia đôi VN để ngăn chặn VN thống nhất và giúp cho biên giới Phía Nam của Tàu an toàn là có mưu đồ thâm độc chứ tốt lành gì mà giúp VN chống Mỹ. Bọn chúng dùng VN để mặc cả với Mỹ chống lại Liên Xô chứ có thực lòng gì? Lãnh đạo một đất nước mà có tầm nhìn ngu xuẩn như vậy chả trách nước sắp bị mất là phải !
    Bây giờ Phi được Mỹ bảo vệ chặt chẽ , còn VN vẫn còn bấp bênh ! Nếu để cho Pháp cai trị Đông Dương khoảng 10 năm thì khi trao trả độc lập , chúng ta sẽ có đầy đủ Hoàng Sa và Trường Sa với Công pháp Quốc tế công nhận , tụi Tàu đâu có quyền gì mà đòi hỏi? Lão tử nói :” Làm chính trị mà lầm thì giết cả một thế hệ , làm lãnh đạo mà lầm thì giết hại cả một dân tộc , làm thầy thuốc mà lầm thì chỉ giết 1 người ” Đảng CSVN lầm lẫn gần 75 năm , đã giết đến 5 thế hệ !

 29. honda said

  Chỉ có TC gian tham và ngu xuẩn mới nhìn việc chúng cấp vũ khí đạn dược cho VN làm tiền đồn cho phe XHCN. ND VN một lúc vừa làm nhiệm vụ ‘tiền đồn’ và đổ không biết bao nhiêu máu xương, đất nước thì bị tàn phá, huynh đệ tương đàn. Thế mà nay chúng bảo VN vô ơn chúng. Để thấy ĐCS TQ khốn nạn, gian manh, xảo trá, bất lương như thế nào? Làm bạn và tin nữa với chúng hay sao?

 30. Hong Giang said

  Trong cuộc kháng chiến trước đây, nếu tầu có giúp chúng ta 1 thì sau đó họ đã lấy của chúng ta 10 rồi, mà toàn cướp đi của chúng ta những cái quý giá nhât: Quần đảo Hoàng Sa, một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, một số vùng biên giới phía Bắc… Ngoài ra chúng nó đã và đang tìm mọi cách làm cho đất nước ta kiệt quệ bằng những mánh lới cực kỳ đê tiện.
  Do vậy chúng ta không còn nợ nần gì họ nữa, ngược lại, họ lại nợ dân tộc ta nhiều lắm!

 31. binhnhidienbien said

  hoi dien bien phu linh tinh nguyen chung toi phai mac quan phuc tau ;truong co van quan su tau la vi quoc thanh ap dat phuong cham tac chien danh nhanh thang nhanh voi cach dan tran tan cong de quan phap de dang tieu diet quan vn ma co ly do hoa quan nhap viet cung mac quan phuc tau de tra tron cuop nuoc ta ,may co dai tuong vo nguyen giap tinh duoc nuoc co ay ma chong lai doi phuong cham tac chien la danh cham an chac va keo phao ra bo tri lai luc luong moi co chien thang dien bien 54…do la mot su that lich su xin gop cung ban doc,tau cong tham hiem xao quyet lam ba con oi

 32. Thông Thương Binh said

  Kể cả hiện nay nữa họ cũng kể ơn đã giúp Vn xây dựng XHCN. Ta thử xem họ giúp được những gì ?
  Với khẩu hiệu công nghiêp hiện đai, tât nhiên họ phải loại bỏ những công nghệ lac hậu để thay thế những công nghệ hiên đại. Công nghệ lac hậu họ thải ra không đáng gia một đông xu, họ BT vào Việt nam, và nhận một đồng tiền của Việt nam. Thế mà có ngươi vẫn cúi mình cám ơn họ. Cả lich sử và cả hiện nay Viêt nam không nợ nâm gì Trung quốc, chỉ có Trung quốc nợ Việt nam,ngày xưa là xương máu ngày nay la tiền rừng bạc bể.

 33. Củ Từ said

  Đảng ta không biết, nếu không có chiến tranh VN, không có viện trợ của các đồng chí TQ, liệu họ có còn được Chính quyền chuyên chế ở miền Bắc VN như các đồng chí ở Bắc Triều Tiên hay không, hay lại đã mất cả nưoc VN vào tay Đế quốc Mỹ và tay sai ?
  Được làm chủ cả đất nước VN, qúa sung sướng, Đảng ta thấy các đồng chí Trung Quốc cũng… có lý và thấy trách nhiệm phải biết ơn họ, tuy rằng hiện nay nhiều người dân VN đã tỏ ra vô ơn.
  Ăn qủa nhớ kẻ… cho phân bón. Nhân dân VN đứng nhòm !?

 34. Ba Xạo said

  DẤU LẶNG
  Bác Vũ Cao Đàm viết hay, dám nói điều mà người lớn tuổi ai cũng biết, nhưng không ai dám viết và có viết cũng không cách nào phổ biến công khai.

  Duy có điều trong bài này còn chưa nói tới hay đã bị cắt bỏ: công ơn của Đảng trong việc giành độc lập dân tộc?

  Phải chăng các nước khác không có độc lập “thực sự”, chính quyền không “thực sự” về tay nhân dân như người ta thường hay tuyên truyền?

  Phải chăng sau khi CƯỚP được chính quyền là Đảng có quyền giữ lấy mãi mãi như là một chiến lợi phẩm, bất kể chất lượng bộ máy cầm quyền, chất lượng và hiệu quả các chính sách của đảng qua từng kỳ đại hội.

  Trong thực tế, Đảng đã từng thí nghiệm chính sách kiểu dò dẫm như DÒ ĐÁ QUA SÔNG. Gặp sai thì cứ việc sửa sai, mỗi lần có sửa sai là còn nghe … kể ơn sáng suốt. Hết lần này này qua lần khác, như là một quy luật bất biến do đã được SỨ MỆNH lịch sử giao phó và quyền lãnh đạo vẫn không bị suy suyễn, không thể bị “phê phán” như đã được quy định ở điều 4 hiến pháp?

  Bác Vũ Cao Đàm đặt lại vấn đề ân oán với Tàu cũng chẳng khác nào đặt lại vấn đề lãnh đạo của đảng. Thôi thì chúc bác bình an.

  • Ca Dao Mới said

   Ui Giời. Ba Xạo nói trúng phóc. Có thơ chứng minh nè:

   Mất mùa đổ tại thiên tai
   Được mùa thì bảo thiên tài Đảng ta.

   Hahaaaaaaaa.

 35. Trang_Le said

  Nói thẳng ra là ĐCS VN nợ TQ chứ nhân dân VN ,đất nước VN chẳng nợ nần gì nó nếu không muốn nói là nạn nhân của TQ.TQ muốn miền Bắc là vùng trái đệm để Tây phương không áp sát giống như Bắc Triều Tiên bây giờ nhưng mà bằng máu của người VN

 36. B40 said

  Các vị cứ dẫn gốc hoa ” “gốc Việt ” ra đây phỏng có nghĩa gì ? Xin thưa :các nhà khoa học đã nghiên
  cứu rõ :Dân ta là một phần còn lại cuối cùng của các tộc người Bách Việt (vốn cư trú ở cả một vùng đất rộng lớn từ lưu vực sông Trường Giang cho đến nước ta hiện nay )không bị người Hán đồng hóa .
  Nếu cứ tư duy theo hình thức” như vậy thì đến Lý Công Uẩn , Trần Hưng Đạo cũng thành “người Việt gốc Hoa” mất thôi vì tổ tiên của các cụ phải bỏ quê hương để chạy xuống phương nam tránh bọn giặc
  người Hán (Vị nào chưa tin điều tôi nói thì hãy đọc sách của giao sư Kim Định ,hoặc gần đây của g.s
  Tràn Ngọc Thêm , Hà Văn Thùy …)

  • binhnhidienbien said

   dung the day ,ho tran nguoi bach viet ven bien phuc kien la dan danh ca di cu xuong quang ninh roi thai binh roi moi len dinh cu o nam dinh vung tuc mac bao loc,ho tran dau co phai han toc

 37. nhlucdl said

  Nói tóm lại cuộc chiến Việt Nam lúc đầu chỉ đơn thuần là cuộc chiến giải phóng dân tộc (những người Việt Minh đánh nhau với người Pháp từ năm 1946-1954),Pháp thua vì Pháp đi xâm lược. Sau khi pháp thất bại, Mỹ nhảy vào thì trở thành cuộc chiến phân Ranh giữa 2 phe, một bên là Liên Xô, TQ chọn miền bắc VN làm bàn đạp và mặc cả các vấn đề quốc tế với Mỹ, một bên là Mỹ và các nước phương tây muốn ngăn chặn sự lây nhiễm của CNCS (giống như Nam – Bắc triều tiên). Vì những người Mỹ và các nước phương Tây họ được học hành bài bản nên họ biết được CNCS là tai họa của loài người nên họ có nghĩa vụ là phải ngăn chặn sự lây nhiễm của CNCS. Nếu người Mỹ họ biết được là thế nào rồi CNCS nó cũng chết yểu thì họ chẳng cần phải thực hiện chiến tranh. Và nếu những người dân Miền Bắc Việt Nam họ biết như ngày nay thì họ cũng chẳng đánh nhau làm gì. Chính vì vậy mình chẳng việc gì phải nhớ ơn mấy cái thằng TQ, Em nghĩ như vậy có đúng không anh BS? có gì sai anh chỉnh dùm nhé.

  • binhnhidienbien said

   on hue gi chang qua la bi lua ma thoi ,den cai cach ruong dat moi tinh ra thi da qua muon roi

 38. Vỡ Tan said

  Bác Vũ Cao Đàm viết bài này rất thuyết phục. Càng đọc càng thấy xót xa cho dân tộc VN mình làm “tiền đồn” cho hai phía gây chiến tranh nhân loại. Lỗi không phải do VN

  “Vậy ! ai sẽ đền ơn cho dân tộc Việt Nam đã đổ một núi xương biển máu để làm “tiền đồn” vĩnh viễn đi vào lịch sử ”

  Giờ đây đã đủ lắm rồi. “Dân tộc Việt Nam không còn nợ nần ai hết cả.Cái gì đã là lịch sử hãy trả cho nó về với lịch sử”

  VN sẽ trả lại “Cái gì của SaTăng thì về lại xứ sở của Quỷ” Đó là ân oán giang hồ. Tỉ như bi giờ “thằng hàng xóm lợi dụng làm thân rồi mưu mô lấy vợ tao thì tao cắt cổ mày” Vậy thôi.Hihiiiiiiiiiiiiii

 39. 378 Nhân ngày quốc khánh…
  Bác Vũ Cao Đàm, nếu tôi không nhầm thì bác là một nhà khoa học tự nhiên, vậy mà bác viết… hay thế!
  TQ là một kẻ lá mặt lá trái thâm hiểm, độc ác muốn chúng ta “đánh Mỹ đến người Việt Nam cuối cùng”. Bật đèn xanh cho Mỹ ném bom miền Bắc . Mao Trạch Đông còn nói “Mi không động đến ta thì ta không động đến mi” .T Q còn lợi dụng cuộc chiến Nam Bắc của ta, chúng cướp Hoàng Sa của ta! Tướng Lưu Á Châu của TQ còn nói rằng : Đặng Tiểu Bình sang hội kín với Mỹ rằng chúng tôi sẽ rửa nhục cho các ông bằng cánh “dậy cho VN một bài học ” . Đó là cuộc chiến tranh biên giới tương tàn 1979. Đến như những người dân thường như chúng tôi còn biết lòng lang dạ sói của Tầu mà sao các vị LĐ lại ngây ngô, khờ khạo, lẫn lộn đến vậy hay sao??? Trong cuộc chiến tranh giữ nước của ta phải nói rằng:Liên xô (cũ) mới là người giúp đỡ vô tư mà chả bao giờ kể công, kể lênh.

 40. Lê Hoài Nhơn said

  Bác Đàm viết thật chí lý ! Tôi cũng nghĩ như Bác . Họ còn nợ xương máu của ta thì có ! Dân ta ngây
  thơ ,chỉ nghe tuyên truyền bưng bít theo một chiều, cứ tin “vừa là đồng chí vừa là anh em “là thật.
  Báo chí bây giờ vẫn như vậy .Không biết định bưng bít sự thật đến bao giờ ?
  “Than ôi Bách Việt hà san
  Văn minh đã sẵn khôn ngoan có thừa !
  Hồn mê mẩn tỉnh chưa chưa tỉnh?
  Anh em ta phải tính sao đây …?”
  Câu thơ “Đề tỉnh quốc dân ca ” của tiền nhân cách nay một thế kỷ giờ đây vẫn chưa hề lạc hậu !!
  Các nhà báo ,nhà văn hãy dũng cảm nói lên sự thât để nâng cao dân chí ,hay vẫn chịu hèn làm “Bầy
  chim chực miếng hót ra tuồng “như nhiều kẻ dưới thời Pháp thuộc?!

 41. NGG3940 said

  Nợ gì mà nợ! Không cầm vũ khí của nó đánh thuê cho nó, đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào thì làm sao mà có được ngày nay nó dương dương tự đắc vào biển Đông làm như ao nhà của nó. Nó phải cám ơn đảng ta ngàn lần mới đúng!

 42. Phuong Hai said

  Bai viet hay qua.Cam on tac gia.

 43. Nhật Hạ said

  Đọc Nguyễn Xuân Diện thấy ngư dân tránh bão số 4 ở Trường Sa lại bị tàu chiến Trung cộng tấn công mà không người bảo vệ. Vậy hải quân và biên phòng VN đâu rồi? Căm phẫn quá! Nhân dân cần phải đoàn kết, tổ chức xuống đường phản đối bọn côn đồ trung cộng! Chính trong lãnh thổ của trung cộng người dân cũng rất phẫn uất, đã có nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ TQ. Đả đảo bọn bành trướng Bắc Kinh về hành vi cướp biển và bắn giết ngư dân VN!

  • Ký Cùn said

   Hải Quân, Lục Quân gì đó gia nhập quốc tịch “Tàu” hết rồi bác Nhật Hạ ơi. Lỗi là tại cái “thằng dân đánh cá” không chịu nhập quốc tịch “Tàu”. Nếu chịu nhập quốc tịch “Tàu” thì tha hồ đánh cá tránh bão trên hải phận của “Tàu”. “Tư tưởng của lãnh đạo ta” thì rõ rồi… chỉ còn cái “tư tưởng của thằng dân thôi bác ạ!”

   • quidien SG said

    HQVN mới nhận 2 tàu chiến hiện đại lắm (lại mắc tiền, mua một báo giá mười) nên tiếc lắm nên chẳng chạy ra tiếp đón “tàu lạ” đâu. Nhở có hiểu lầm tàu lạ nó bắn chìm thỉ uổng lắm. Toàn là tiền thuế của dân nghèo cả, phải ra sức bảo vệ tài sản của nhân dân chứ???
    Chúc Bác Khách hiểu rỏ nổi lòng của HQVN

 44. Tuyệt vời.

 45. Đại Việt Bất Khuất said

  Xác đáng!

 46. Nhật Hạ said

  Nhiều người VN biết bộ mặt kinh tởm tráo trở gian thâm của Tàu nhưng qua bài viết càng thấy bộ mặt đó không còn xấu hơn được nữa.
  Giá vào thời điểm phải làm tiền đồn cả ở miền Bắc và ở miền Nam kia, tiền đồn miền Nam thắng thì đã là phúc cho cả dân tộc. Rõ ràng dân tộc ta đã được dẫn dắt bởi một nhóm “lãnh đạo tài tình” đi theo con đường dẫn vào ngõ cụt. Bằng chứng là cả một hệ tư tưởng đã sụp đổ. Không thể viết lại được lịch sử nhưng phải viết tiếp lịch sử thế nào đây? còn chờ gì nữa mà không từ bỏ cái gọi là CNXH đi nhỉ? Lãnh đạo cũng đã vơ vét đầy túi tham rồi, giờ nên từ bỏ quyền lực để cho đất nước có cơ may phát triển bằng người.

  • Olala said

   Ý bác ơi, khẽ thôi: tai vách mạch rừng huống chi đây là … internet. Coi chừng bị quy chụp vào điều 88 bộ luật hình sự : Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thì toi mạng đó dù là bác chỉ phát ngôn tự do.

 47. Vô Danh Nhân said

  Chỉ khi nào miền Bắc chiếm được miền Nam thì Trung Cộng mới dễ dàng thôn tính lấn áp VN. Cái thế tầm ăn dâu của Trung Cộng đã được Tiền nhân cảnh báo trước cả nghìn năm nhưng nay đã trở thành hiện thực vì những kẻ Trân Châu Mỵ Nương thời nay đã nối giáo cho giặc. Tự xem là một đất nước có chủ quyền nhưng VN hiện nay có thể kiểm soát được dân số của Trung Cộng tản mát khắp trên đất Việt hay không?

 48. Quang Minh said

  Bài viết của tác giả hay lắm, chúng tôi thế hệ trẻ hiểu được điều đó, nhưng những kẻ cần phải hiểu thì luôn luôn không muốn thừa nhận là mình hiểu(tuy họ cũng rất hiểu).

 49. Bách Việt said

  Bác Vũ Cao Đàm phân tích rất khách quan và không kém phần thuyết phục. Càng đọc càng thấy xót xa cho dân tộc VN mình, tự nhiên chia làm hai nửa chém giết lẫn nhau, bên nào cũng bảo mình là chính nghĩa, chỉ người dân thường là kẻ bại trận.

 50. D.Nhật Lệ said

  Nghe nói bác Vũ Cao Đàm là người gốc Hoa nhưng tôi phải thừa nhận bác nhận định vấn đề dựa
  hẳn trên nền tảng lý trí mà không hề bị tình cảm về gốc gác ảnh hưởng vào lý luận của mình.
  Xin hoan hô và xin phép bày tỏ sự cảm phục bác ! Bác phân tích rạch ròi,lý là lý và tình là tình,việc
  nào ra việc đó một cách dứt khóat và minh bạch !

 51. ls said

  Toi rat quy trong GS VU CAO DAM, tuy rang to tien ong co goc TQ nhung ong luon trung thuc voi lich su. Cuoc chien tranh huynh de tuong tan Nam Bac la mot cuoc chien nhuc nha nhat trong LS VN vi do la cuoc chien do hai phe CS va TB giat day de anh em lao vao nhau chem giet khong ghe tay. Neu co no chi co csvn no TQ chu nhan dan VN khong bao gio no TQ. Neu that cong bang thi chinh nguoi dan TQ phai tra cai no qua suc tuong tuong nay cho dan toc VN. Doi voi toi dang cs TQ chinh la ke thu cua dan toc nay ma dai dien chinh la Mao, Dang, giang trach dan va Ho cam dao……..

  • Hoàng Lê said

   Cụ Đào Duy Anh, giáo sư sử học và văn hóa Việt Nam, khi được hỏi có giống người thuần chủng không, có người Việt thuần chủng không, đã trả lời các môn đệ rằng cái giống người ấy, cái giống người tổ tiên của người Việt ngày nay, thì có, nhưng đã nằm sâu dưới đất rồi. Ngày nay làm gì có cái giống người thuần chủng nữa. Di dân, định cư, cộng cư, trao đổi và vay mượn văn hóa, thậm chí là hỗn huyết, đã dẫn đến tình trạng này. Vậy nên cái sự gốc gác chẳng phải là quá mơ hồ lắm ru, sao lại phải băn khoăn quá nhiều về cái mơ hồ ấy, các bác nhẩy?

 52. hahien said

  Nếu nói đến nợ nần thì cả “Phương Tây” – Pháp rồi Mỹ – và “Phương Đông” – gồm Liên Sô, Trung Cộng… đều có món nợ xương máu đối với dân tộc Việt Nam vì đã biến đất nước Việt Nam thành bãi chiến trường để cho họ tranh giàn ảnh hưởng bằng việc thử khả năng giết người Việt Nam bằng các loại vũ khí hạng nặng hiện đại nhất mà họ có được.

  Ông Võ Văn Kiệt nói về ngày 30/4 rằng có 1 triệu người vui thì cũng có 1 triệu người buồn. Nhưng dù buồn hay vui thì trong hàng triệu người Việt Nam ấy bây giờ còn có mấy ai còn coi cái khoản “viện trợ” chết người ấy của Trung Quốc là một thứ ơn huệ nữa?.

  • Thạch Thảo said

   @:Nhưng dù buồn hay vui thì trong hàng triệu người Việt Nam ấy bây giờ còn có mấy ai còn coi cái khoản “viện trợ” chết người ấy của Trung Quốc là một thứ ơn huệ nữa?.
   ….Có còn chứ !..còn có cả một Bộ chính trị gồm […] vẫn “coi cái khoản “viện trợ” chết người ấy của trung cộng,là một thứ ơn huệ của cha ông chúng nó để lại đấy.

 53. ” Không. Trong Cựu ước Kinh có ghi lời Chúa: “Oeil pour oeil, dent pour dent”! Đúng, “Mắt đã được trả bằng Mắt, Răng đã được trả bằng Răng”. Thế là đủ lắm rồi. Dân tộc Việt Nam không còn nợ nần ai hết cả.

  Cái gì đã là lịch sử hãy trả cho nó về với lịch sử.”
  Dạ vâng! đúng là như vậy
  Thưa anh Vũ Cao Đàm

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: