BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

369. Thư của các Nghị sĩ gửi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Posted by adminbasam on 21/09/2011

Về kiểm soát Internet, tự do ngôn luận, phát biểu

chính kiến, thực thi pháp quyền tại Việt Nam

Quốc hội Mỹ

Washington DC 20515

Ngày 20 tháng 9 năm 2011

Ngài David Shear,

Đại sứ Hoa Kỳ tại nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Bộ Ngoại giao Mỹ

2201 C Street, NW

Washington DC 20520

Ngài Đại sứ Shear thân kính,

Chúng tôi xin chúc mừng ngài nhân việc gần đây ngài được xác nhận là Đại sứ Hoa Kỳ thứ năm ở nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam kể từ khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Ngài được bổ nhiệm đúng vào một thời điểm then chốt, khi Việt Nam đang theo đuổi những lợi ích kinh tế có được thông qua mối quan hệ song phương của họ với Hoa Kỳ, nhưng vẫn tiếp tục không thực hiện những gì Hoa Kỳ coi là ưu tiên của mình: tôn trọng các quyền con người căn bản của công dân.

Trước khi ngài đến Hà Nội, chúng tôi hy vọng cung cấp được cho ngài một sự hiểu biết nhanh chóng, tức thời về Việt Nam thông qua góc nhìn của Quốc hội, và bày tỏ mối quan ngại sâu sắc của chúng tôi về các nỗ lực của Việt Nam trong việc thắt chặt kiểm soát Internet, báo chí, quyền tự do ngôn luận, cũng như việc họ đàn áp bất đồng chính kiến, tự do tôn giáo, tự do hội họp. Chúng tôi cũng có những mối lo ngại rất lớn về việc Chính phủ Việt Nam tỏ ra thiếu quan tâm đến pháp quyền và không thể hiện ý chí chính trị trong cuộc đấu tranh chống nạn buôn người, đặc biệt buôn bán sức lao động. Trong quá trình ngài hoạt động để đẩy mạnh những lợi ích do quan hệ ngoại giao đem lại, chúng tôi hy vọng ngài cũng sẽ là người cổ vũ cho tài sản quý giá nhất của đất nước Việt Nam: nhân dân của họ.

Quyền tự do kết nối để tăng cường quan hệ về giáo dục

Sự cống hiến của ngài nhằm thúc đẩy những cam kết của người tiền nhiệm trong việc xúc tiến hợp tác về giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam phải gắn liền với sự cổ súy cho Internet tự do. Khi chính quyền Việt Nam phong tỏa tự do Internet cũng là khi họ đang áp đặt những hạn chế lên tương lai kinh tế của đất nước, cũng như lên giáo dục và quan hệ xã hội (1) của nhân dân họ.

Tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của Internet ở Việt Nam kể từ năm 2000 là một bước tiến đầy hứa hẹn. Với việc ngày càng có nhiều người sử dụng Internet vào mạng và dành nhiều thời gian hơn cho mạng, Internet đã trở thành một môi trường để xã hội dân sự phát triển, nhưng nó cũng càng ngày càng là mục tiêu trấn áp.

Bất chấp việc Facebook bị chặn theo kiểu gián đoạn từ năm 2009 tới nay, tầm lan tỏa theo ước tính của Facebook vẫn tiếp tục mở rộng, cho thấy một niềm khao khát ngày càng lớn hơn – khao khát tự do kết nối. Tuy nhiên, và có lẽ do số công dân vào mạng tìm kiếm thông tin hoặc kết nối với người khác gia tăng cho nên Hà Nội đã trấn áp báo chí trên mạng, sử dụng đúng những kỹ thuật họ vẫn áp dụng đối với báo chí truyền thống; gần đây họ ra một nghị định hẳn sẽ bóp nghẹt đáng kể tự do ngôn luận trên mạng. Có rất nhiều nguồn báo cáo cho rằng các cuộc tấn công trực tuyến có xuất xứ từ Việt Nam đã phá hoại các website bất đồng chính kiến. Và, thậm chí còn đáng báo động hơn thế nữa, là một thực tế rằng hành vi hạn chế tự do Internet đã diễn ra cả ở ngoài mạng: hàng chục blogger và nhà hoạt động trên mạng đã bị quấy nhiễu, bị bắt giam trong vài năm gần đây.

Ý thức được ảnh hưởng của Internet, năm ngoái, các thành viên của Ban Công tác về Việt Nam (nguyên văn: Congressional Caucus on Vietnam) đã tiến hành các bước tiên phong ủng hộ cho việc bảo vệ tự do Internet ở Việt Nam, và đã kêu gọi các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) như Google và Yahoo bảo vệ quyền riêng tư của người dùng Internet tại Việt Nam; trong khi Chính phủ Việt Nam tiếp tục những hành động phi luật pháp nhằm thắt chặt kiểm soát Internet.

Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã lưu ý trong một bài diễn văn năm nay về tự do Internet, “không có khái niệm Internet kinh tế, Internet xã hội, Internet chính trị. Chỉ có một khái niệm Internet thôi”. Chúng tôi trân trọng đề nghị ngài kêu gọi chính quyền Việt Nam trao cho công dân của họ quyền truy nhập Internet mà không phải chịu sự can thiệp và đe dọa của công an mạng.

Trấn áp người bất đồng chính kiến

Đồng thời với việc tường lửa ở Việt Nam được dựng lên mạnh mẽ hơn, chính quyền Hà Nội đã tiến hành những bước có tính toán để dập tắt những tiếng nói lương tâm ở Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam giam giữ hàng trăm tù nhân chính trị và tôn giáo, những người mà “tội” của họ là cổ vũ một cách ôn hòa cho công bằng xã hội và tự do tôn giáo.

Đặc biệt, chúng tôi lo ngại về vụ xử bảy nhà hoạt động tôn giáo và dân chủ ở tỉnh Bến Tre vào ngày 30 tháng 5 năm 2011. Theo các tổ chức nhân quyền, đây là một trong những phiên tòa chính trị lớn nhất ở Việt Nam tính đến nay, và các bị cáo đều đã bị tước quyền được xét xử công khai, công bằng theo Hiến pháp Việt Nam và theo chuẩn mực quốc tế. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ việc trong đó người cổ súy cho dân chủ đã được đáp lời bằng án tù chính trị. Những người khác, ở đây chỉ nêu tên một số, gồm: Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, và Cha Nguyễn Văn Lý, người được tha để chữa bệnh do sức khỏe yếu, nhưng vẫn phải thi hành án. Đây chỉ là một số ít trong rất nhiều vụ việc trong đó người ủng hộ cho dân chủ được đáp lời bằng án tù chính trị.

Mục sư, linh mục, và các thành viên trong cộng đồng tôn giáo đa dạng của Việt Nam đều đang đối mặt với sự kiểm soát ngày càng gia tăng, với việc bị cưỡng ép phải từ bỏ đức tin của mình, với nạn quấy nhiễu, bắt bớ và bỏ tù vì họ đã theo đuổi niềm tin tôn giáo. Các tín đồ Công giáo, Tin Lành, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (UBCV), Cao Đài, Hòa Hảo, người Thượng, người H’mong theo Tin Lành, người Khmer theo Phật giáo, và nhiều tín đồ của các đạo giáo khác đều đã thông báo về nạn lạm dụng nghiêm trọng, tịch thu xung công và phá hoại tài sản nhà thờ, và sự giám sát chặt chẽ của chính phủ đối với các hoạt động tôn giáo, các cuộc họp và hoạt động của giáo đoàn. Thay vì khuyến khích biểu đạt tôn giáo, Chính phủ Việt Nam lại tiếp tục trấn áp đức tin của nhân dân.

Chúng tôi đề nghị ngài kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân đang bị giam giữ vì đã cổ súy một cách ôn hòa cho đức tin; và chấm dứt đàn áp tự do tôn giáo. Chúng tôi khuyến khích ngài, trên cương vị Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, thường xuyên gặp gỡ các tù nhân chính trị và thân nhân của họ, bởi đây sẽ là một chỉ dấu rõ ràng cho thấy Hoa Kỳ coi nhân quyền là vấn đề ưu tiên trong quan hệ Mỹ-Việt. Thêm vào đó, những chuyến thăm như vậy sẽ cho ngài một dịp để lắng nghe trực tiếp những thách thức nhân quyền mà công dân Việt Nam phải đối mặt.

Pháp quyền

Chúng tôi khuyến khích ngài tập trung mạnh mẽ vào cải cách tư pháp thông qua việc đòi hỏi Chính phủ Việt Nam bãi bỏ hoặc xem xét lại những quy định hoặc nghị định có chứa các điều khoản mơ hồ về an ninh quốc gia như Điều 79, Điều 88 và Điều 258 – những điều khoản vẫn thường xuyên được lợi dụng để bắt giam các công dân vốn ôn hòa ủng hộ tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do lập hội. Chúng tôi cũng đề nghị ngài làm việc với chính quyền Việt Nam để đảm bảo rằng những đạo luật như Nghị định năm 2004 về Tín ngưỡng, Tôn giáo và Các Tổ chức Tôn giáo không làm hạn chế việc thực thi quyền tự do tôn giáo; và các đạo luật về xuất khẩu lao động, cũng như đạo luật vừa được thông qua về buôn người, sẽ được thi hành nghiêm ngặt nhằm trừng phạt bọn buôn người và bảo vệ các nạn nhân.

Chúng tôi mong tới ngày Việt Nam làm được như cam kết thiêng liêng của họ trong hiến pháp và trong Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam cũng là một bên tham gia ký; và trao cho toàn thể nhân dân của họ quyền tự do biểu đạt ý kiến, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, tự do hội họp.

Chúng tôi hy vọng có thể hợp tác cùng ngài và cùng Chính phủ (Mỹ), sao cho nhân quyền được coi là phần không thể tách rời trong quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam, và nhằm mang lại tiếng nói cho rất nhiều nhà hoạt động Việt Nam – những người đang cố gắng đấu tranh một cách ôn hòa cho các quyền con người trên mảnh đất quê hương họ, các quyền ấy đã được quốc tế thừa nhận.


Người dịch: Đan Thanh

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

Người dịch chú thích: Nguyên văn tiếng Anh của từ “quan hệ xã hội” là “social mobility”. Đây là một thuật ngữ xã hội học, có nghĩa là sự vận động của cá nhân hay một nhóm người từ vị thế xã hội này sang vị thế xã hội khác, từ giai tầng này sang giai tầng khác. Thuật ngữ này thường được dịch sang tiếng Việt là “cơ động xã hội”, “dịch chuyển xã hội”, “lưu động xã hội”.

Nguồn: US Congressional Letter to Ambassador David Shear

Advertisements

142 phản hồi to “369. Thư của các Nghị sĩ gửi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam”

 1. […] Nguồn bản dịch: https://anhbasam.wordpress.com/2011/09/21/cac-nghi-si-my-gui-dai-su-hk-tai-vn/#more-28297 […]

 2. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 3. VUONG VU said

  TOI LA MOT KIEU BAO SONG O CHAU DAI DUONG DA LAU , TUY NHAN DAY LA QUE HUONG THU HAI CUA MINH NHUNG LONG BAO GIO VAN NHO VA YEU QUE HUONG VIET NAM
  TOI RAT BUON VI NHUNG NGUOI LANH DAO VIET NAM RAT NGU SI VA TAN AC , HO CU BAM LAY CAI CHU NGHIA NGOAI LAI LA THUYET MAC LE DA LOI THOI VA BI VUT VAO SOT RAC CUA LICH SU TU LAU ROI , MA THUC RA MAY NUOC CON LAI TU NHAN LA CONG SAN LA GIA DOI , TAT CA BON HO BIEN THANH TU BAN DO HET ROI CON GI , MOT XA HOI CHI CO DO 10 PHAN TRAM LA AN TREN NGOI CHOC LA VINH HOA PHU QUY CON LAI HAU HET PHAI VAT VA MUU SINH TUNG NGAY MA CHUA LOAN TO KE CUNG LA !
  OI ! DAU LA NHAN QUYEN , TU DO THUC SU . CHE DO NAY TOAN LAM DIEU XAU THOI CHI BIET THE THOI

 4. […] Thư của các Nghị sĩ gửi Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam […]

 5. Thì ra lành lạnh tàn THU
  Trăng sao ngủ sớm sương mù heo LÔ
  Đại SỨ ơi nhớ Bác HỒ
  Dư âm vẳng vẵng Hoan HÔ nước NHÀ
  Việt Nan Dân Chủ Cộng Hòa
  Hai tên Lượng ĐẢNG kỳ HOA vườn HỒNG
  Lưởi BÒ chín KHÚC biển ĐÔNG
  Thâm ĐỘC Hán ĐẾ chắc ÔNG rành RÀNH
  Tiếc rằng Bởi LỢI Bởi DANH
  Gay ra thãm trạng DÂN LÀNH xót XA
  Trăm năm trong cõi người TA
  Đả THAM nên NHŨNG hóa ra Nỗi NẦY
  Canh Một BÁT Sâu cả BẦY
  Vô LUÂN vô LÝ lẽ nầy Mả RA
  Đại SỨ ơi Trồng Kỳ HOA
  Cùng Vườn Dĩ THẢO Sai NA lụn TÀN

 6. […] Nguồn: US Congressional Letter to Ambassador David Shear Người dịch: Đan Thanh Posted by 369.Basamnews  on […]


 7. Em có thấy em có nghe .. ..
  ================

  Em có thấy ?
  Mầu Tự do
  Ôi Mầu Tự do !
  Mầu Tự do sẽ chỉ hướng soi đường em đi
  Sáng tạo em sẽ đam mê mang theo
  Hiểm nguy em sẽ vượt qua
  Nhiễu nhương từ xã hội này em sẽ đạp đổ

  Em có thấy ?
  Mầu Tự do
  Ôi Mầu Tự do !
  Thơ anh cho em đây trân trọng
  Mến thương em trong Tình Đồng bào

  Em có .. .. thấy
  Mầu Tự do
  Ôi Mầu Tự do !
  Mầu Tự do chỉ đường cho em đi

  Mầu Tự do ngợi ca Tình yêu Quê hương Đất Mẹ
  Mầu Tự do ngợi ca hải đảo vời xa Hoàng Sa – Trường Sa
  Tín hiệu từ Biển Đông dậy sóng chỉ đường cho em đi
  Mầu Tự do cho Vùng biển này
  Nhịp tim đập cho Hòa Bình không bao giờ ngừng dứt
  Mầu Tự do chỉ đường cho em đi
  Em sẽ đam mê đi theo

  *

  Em có … nghe không
  Âm thanh Tự do
  Bên dòng sông Quê Hương thầm lặng
  Và tại sao vì sao mình lại quay mặt đi
  Tránh Gió Bấc gió lạnh
  Và tại sao vì sao mình lại cúi đầu
  Mà không cầu nguyện nguyện cầu cho Âm thanh Tự do
  Vọng vang trên mảnh đất ít Người nhiều ma này
  Em có … nghe không
  Âm thanh Tự do
  Bên dòng sông Quê Hương thầm lặng
  Và tại sao vì sao mình lại quay mặt đi
  Tránh Gió Bấc gió lạnh
  Và tại sao vì sao mình lại cúi đầu
  Mà không cầu nguyện nguyện cầu cho Âm thanh Tự do
  Vọng vang trên mảnh đất ít Người nhiều ma này

  Đôi mắt hạt huyền như than cháy bỏng
  Trong tấm gương trong tay anh
  Đôi mắt bừng Ánh Hy vọng
  Khiến anh ngừng thở nín hơi
  Như muốn nuốt Âm thanh Tự do cuồng nộ
  Từ đoàn Người biểu tình vào Chủ nhật yêu Nước
  Bên Hồ Gươm có Tháp Bút chứng nhân
  Chẳng dám âm binh ma quỷ công an chìm nổi dám nhìn em
  Vì sợ hãi em đẹp như Hoa hậu Biểu tình
  Em đẹp như nàng Công chúa phản kháng đi biểu tình
  Vẻ đẹp Người con gái Việt Nam cao thượng
  Sẽ chiếu sáng ngời những trang cảo thơm Việt Sử
  Vẻ đẹp Người con gái Việt Nam cao thượng
  Sẽ thảy lửa hồng đốt cháy nhà tù lớn này
  Sẽ thiêu đốt cháy hàng vạn nhà tủ nhỏ hôm nay
  Sẽ hồi sinh hàng triệu con người vô cảm chạy xe gắn máy made in China
  Sẽ phà hơi sinh động vào hàng triệu hồn vô cảm như chết
  Sẽ cho hàng triệu Khối thịt nguyên sinh bầy nhầy sống lại thành hàng triệu Con Người
  Thành hàng triệu Đứa con của Mẹ Việt Nam từng gởi gắm thương yêu
  Và cho cả hàng triệu Khuôn mặt vô thần phi nhân mơ lại Giấc mơ làm Người Việt Nam
  Gần Bốn triệu tiểu não vô thần phi nhân tự lột mặt nạ âm binh
  Tự tẩy não đỏ tim đen 16 chữ vàng + 4 Tốt + 3 Kiên nhẫn nhục !
  Chui từng địa ngục len mặt đất xin lại làm Người Việt Nam
  Hồng Thủy sẽ cuốn sạch
  Mặt đất trầm trọng lại vang lên Âm thanh Tự do
  Và Tự do lại khai sinh ca hát hết lòng hết mình
  Và những cặp tình nhân lại ra đồng xanh đẹp xinh

 8. Bị tù vì tội tuyên truyền chống nhà nước TƯ BẢN CHỦ NGHĨA said

  Không ai đi đòi cái mình không có !
  VN có nhân quyền đâu mà mất, mà đòi ?

 9. Nails Man said

  Khi Chủ Tịch Hồ Chí Minh thành lập nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là có một khái niệm rõ ràng : 1) Dùng kỹ thuật của Lênin để đoạt chính quyền. 2) Nhưng khi có chính quyền trong tay rồi thì dùng phương cách cai trị theo Tư bản và đề cao các nguyên tắc nhân quyền , tự do , độc lập , hạnh phúc đúng như trong Hiến pháp của Pháp và Mỹ.
  ” Con người sinh ra đều bình đẳng và mọi người ai cũng có những quyền căn bản như quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phuc….”
  Các hậu duệ của Chủ Tịch HCM vì dốt và không hiểu thâm ý sâu xa của thầy nên làm toàn những điều trái ngược. Thay vì thiết lập ngay 2 Đảng : Dân Chủ và Cộng Hòa để giống như Mỹ thì lại dùng độc đảng cai trị ! Ngoài ra còn đổi tên nước là Cộng Hòa XHCN VN mà không giữ tên VN DCCH. Đây là điều sai lầm lớn. Hơn nữa và tệ hại nhất là áp dụng Nhân Quyền theo chủ nghĩa CS trong khi người CS thì lại mù tịt về chuyện này. Trên thế giới , mẫu số chung về nhân quyền đều giống nhau , nhưng 4 nước CS như VN , Cuba , Trung Quốc , Bắc Hàn lại đưa ra một tiêu chuẩn nhân quyền khác là : nhân quyền và tự do trong khuôn khổ của Đảng !
  Các vị nghị sĩ Hoa Kỳ đã nhắc khéo Đảng CSVN là nên xem lại ý nghĩa nhân quyền của minh theo đúng như bản tuyên ngôn độc lập mà Chủ Tịch HCM đã tuyên đọc ! Không được diễn giải và bóp méo theo cách suy nghĩ của Đảng được !

 10. NAM BẮC said

  HẾT HY VỌNG VÀ SỐNG LAY LẮT NGAY TRÊN TỔ QUỐC MÌNH !

 11. Khách said

  6.
  秦檜 đã nói
  22/09/2011 lúc 11:22
  TÀI SẢN QUÝ GIÁ NHẤT
  Mười bốn vị ở tầm cao nghị sỹ Mỹ cho rằng “… tài sản quý giá nhất của đất nước Việt Nam là: nhân dân của họ” và đại sứ Mỹ nên thông qua các hoạt động ngoại giao cần cổ vũ nhân dân Việt Nam.

  Có mấy khía cạnh tích cực và tiêu cực trong nhận định & công tác ngoại giao này:
  * Một mặt, họ làm ra vẻ thừa nhận nhân dân Việt Nam là của đảng và Nhà nước Việt Nam. Họ không có quyền khai thác, bóc lột, thu thuế người dân Việt Nam. Kiểu gì, muốn gì cũng phải thông qua chính quyền Việt Nam. Chỉ có đảng và nhà nước Việt Nam mới có quyền quản lý, xài và định đoạt. Đó là mặt tích cực.

  * Mặt khác, họ cho rằng nhân dân Việt Nam là tài sản quý giá NHẤT. Đây chính là mầm mống của diễn biến hòa bình về mặt tư tưởng, nhận thức và khai thác tài nguyên.

  Mỹ là nước tư bản, xem việc bóc lột con người là nhiệm vụ hàng đầu để có lợi nhuận, có ngân sách chi xài. Chính phủ Mỹ chú trọng việc bắt nhân dân đóng thuế thu nhập cá nhân. Với quan điểm đó, họ xem nhân dân Mỹ là tài sản quý giá nhất, như bò sữa để vắt, để nặn, để thu ngân sách.

  Nguồn thu của Việt Nam chủ yếu là khai thác tài nguyên thiên nhiên mà tổ tiên để lại. Dò tìm, chọc ngoáy và hút dầu mỏ, đào bới than, khai quặng mỏ bô xít, bán đất, cho thuê rừng đầu nguồn, biên giới, … chứ người dân vốn đã nghèo, khảo cho ra mấy đồng bạc cũng là khó. Vì vậy, việc bảo vệ chủ quyền khai thác dầu khí là thiêng liêng và mới là tài sản quý giá nhất để xây dựng giàu mạnh hiện nay. Đây là việc dư luận rất bức xúc gần đây.

  Quan điểm “vỗ béo” người dân rồi bóp nặn, bắt đóng thuế thu nhập cá nhân, tuy có mặt tích cực là người dân và nhà nước CÙNG ĐƯỢC LỢI. Nhà nước kiến tạo thể chế để người dân lao động tự do sáng tạo, làm giàu cho bản thân và xã hội. Người dân được đào tạo, có kỹ năng, có tay nghề, có việc làm, có thu nhập CAO là … Nhà nước cũng có tiền thuế. Nhưng CHƯA phù hợp với hoàn cảnh hiện nay ở Việt Nam.

  Người dân Việt nam hiện nay đang chật vật mới kiếm được miếng ăn cho qua tháng ngày bão giá, nỡ nào nâng quan điểm nhân dân là “tài sản quý giá nhất” để bóp cổ, móc miệng, moi túi người dân?

  Nên chăng, đánh giá lại, chính đảng cộng sản Việt nam mới là tài sản quý giá nhất của đất nước hiện nay. Phải bảo vệ và xây dựng đảng như con ngươi của mắt mình? Hoặc, mỏ dầu ở biển đông mới là tài sản quý giá nhất, phải cùng nhau bảo vệ. Không nề hà thành phần trí thức hay đảng viên, Việt kiều hay ngư dân miền trung, hể ai có lòng là chung tay dưới sự lãnh đạo đúng đắn của đảng “chống Trung quốc gây hấn”, để tiếp tục sự nghiệp khai thác dầu khí, tạo nguồn ngân sách xây dựng đất nước?

  Trả lời

  Khách đã nói
  22/09/2011 lúc 16:39
  Thật đúng là loại nói càn, nói lấy được mà ko hề biết xấu hổ. 秦檜 có biết an sinh xã hội cho mỗi người dân Mỹ cũng như cho người dân của các nước dân chủ tự do lấy ở đâu ra không? Từ tiền thuế của người dân đấy nhưng để cho người dân có tiền đóng thuế thu nhập thì chính phủ Mỹ và các nước văn minh phải tạo ra công ăn việc làm cho người dân, nếu tỷ lệ thất nghiệp cao và an ninh xã hội giảm thì chính phủ phải từ chức để nhân dân bầu lại chính phủ kháchoạt dộng hiệu quả hơn. Đấy chính là nét ưu việt của nền dân chủ tự do và nhân dân chính là tài sản quý giá nhất của đất nước chứ không phải diễn đạt ngu xuẩn như 秦檜:”Mỹ là nước tư bản, xem việc bóc lột con người là nhiệm vụ hàng đầu để có lợi nhuận, có ngân sách chi xài. Chính phủ Mỹ chú trọng việc bắt nhân dân đóng thuế thu nhập cá nhân. Với quan điểm đó, họ xem nhân dân Mỹ là tài sản quý giá nhất, như bò sữa để vắt, để nặn, để thu ngân sách.”

  tôi đồng ý với khách lúc 16:39. nhưng cũng xin thêm đôi lời:
  đọc từ đầu đến cuối thư của các NS HK chúng ta chỉ thấy nói về tự do và nhân quyền. cái câu:“… tài sản quý giá nhất của đất nước Việt Nam là: nhân dân của họ” .Cái tài sản này chính sự ủng hộ mạnh mẽ cuả người dân trong công cuộc đấu tranh cho nhân quyền . chứ kg phải là:” khai thác, bóc lột, thu thuế hay tài nguyên của người dân Việt Nam” như tên 秦檜đã nói.
  Đây là lá thư được công bố trước công luận thế giới,lời văn mạch lạc mà hắn còn bóp méo leò lái thị phi như vậy.đừng nói chi những sự việc mập mờ trong bóng tối.xin ABS và các vị hãy coi chừng tên này

  • Trần Thắng said

   Cộng sản thì lôi những điểm yếu của Tư bản ra để dè bửu, rồi Tư bản lại chê Cộng sản chuyên chế, bóp nghẹt tự do dân chủ v v … chưa kể các bên xuyên tạc để biện hộ cho những điểm yếu của mình hoặc bôi nhọ lẫn nhau.
   Lối nhồi sọ tư tưởng kết hợp với công cụ tuyên truyền tiên tiến phe nào vận dụng tốt hơn đồng thời chế được cái mặt nạ đẹp hơn ắt sẽ chiếm ưu thế.
   Người Việt nam có câu ‘có ở trong chăn mới biết chăn có rận’. Nhìn lại lịch sử hơn 200 năm của đất nước Hoa Kỳ thì có đến 100 năm và sẽ hơn nữa Hoa Kỳ là cường quốc về kinh tế, quân sự, khoa học kỹ thuật … Xem ra cái loại thể chế chính trị ở Hoa Kỳ không phải không có điểm tiến bộ.
   Một nước Việt Nam bần hàn và lạc hậu thấy người ta giàu mạnh cũng nên tìm xem nguyên nhân vì đâu mà bần hàn lạc hậu. Cái nguyên nhân đó nếu liên quan trực tiếp đến thể chế chính trị thì thể chế chính trị ở Việt Nam không phải không có điểm phản động.
   ( ở đây tôi dùng từ phản động ngược với nghĩa tiến bộ)

   Khi Cộng sản ra đời thì nó tuyên ngôn là sẽ tiêu diệt CNTB và nói rõ bằng công cụ bạo lực. Xem ra kẻ chủ động gây chiến và khát máu là Cộng sản, Phe Tư bản chống Cộng là tự vệ.
   Phe Tư Bản kia muốn không bị tiêu diệt ắt sẽ phải “vùng lên”. “Khẩu chiến” nếu tính từ khi tuyên ngôn cộng sản ra đời (1848) thì không phải không dài (trường kỳ). Còn ” quyền chiến” thì nhân loại đã gánh chịu không ít hậu quả tang thương và thảm khốc(ác liệt).

   Một thời dân Việt Nam được nghe “các đồng chí Liên Xô” chỉ thị rằng “các đồng chí Trung Quốc” là giáo điều. “Các đồng chí Trung Quốc” cũng chỉ thị rằng “các đồng chí Liên Xô” là xét lại. Lúc đó người dân Việt Nam có cơ hội chọn lựa, sự lai tạp sinh ra thứ quái thai cũng không đi ngược thuyết tiến hóa của Đác-Uyn, và ông Men- Đen cũng có cơ hội chứng minh định luật di truyền của mình có thể áp dụng cho xã hội học…

   Mong sao việc “định long sà” chỉ giới hạn qua bàn phím mà thôi.

  • khách qua đường said

   tên này đích thị là tình báo Hoa Nam rồi nên mới có những lời chia rẽ phân tích ngu xuẩn đó. Ở Mỹ, Tổng Thống cũng bị truy tố cũng đi ở tù khi làm trái pháp luật rồi.Ở Trung Cộng Lẫn CHXHCNVN ,quan chức từ nhỏ tới lớn đều tham ô hối lộ không ít thì nhiều khi người dân thậm chí có những người tâm huyết với đất nước dù cho là đảng viên cốt cán hay trí thức hoặc các nhà luật gia thuộc luật hơn thuộc kinh hay các nhà báo trung thực đều bị chụp mũ khi thẳng thắn góp ý hay phê bình đều cho là có âm mưu lật đổ chính quyền khi trong tay không có lấy một tấc sắt.Kết quả không nói ai cũng biết.Lê Đúc Thúy tham ô bao nhiêu cả thế giới đều biêt chỉ đảng ta không biết,Con tàu VinaShin bị đám do ai ai cũng biết.Chỉ có Đảng ta mới không biêt mà thôi.Ai trả nợ này ngoài nhân dân. Thế mà cũng ngu xuẩn sủa lên (Nên chăng, đánh giá lại, chính đảng cộng sản Việt nam mới là tài sản quý giá nhất của đất nước hiện nay.)

   • Trần Thắng said

    Ở diễn đàn thì tự do bàn tỏ quan điểm của riêng mình, lăng mạ nhau thì e rằng thiếu văn hóa .
    Tình báo Hoa Nam nói
    Người Việt Nam có tinh thần tự tôn cao, nhưng run sợ sự thật thì phải. Tôi thử đưa ra thế này xem “những ai còn là VN” có sợ không.
    Một truyền thuyết hoang đường.
    Người Việt Nam tự cho mình là con rồng cháu tiên,đều là con một mẹ Âu Cơ…
    Nhưng đấy chỉ là truyền thuyết bịa đặt 100%, phi khoa học – phản tự nhiên và không thể chứng minh được đó là sự thực.

    Và đây, vật chứng vẫn còn nguyên: Trống đồng Đông Sơn.
    Người Việt cho rằng trống đồng Đông Sơn có nguồn gốc từ chính nền văn minh Sông Hồng… Người Trung Quốc cho rằng không phải thế vì ở lưu vực Hồng Hà chưa tìm ra bất cứ mỏ quặng đồng cổ đại hay lò luyện quặng đồng cổ đại nào. Những cái đó thì tìm bên Trung Quốc quá dễ, về kỹ thuật và niên đại đúc đồng thì …. không cần so sánh cũng biết ai hơn ai.
    Không thể chứng minh được là bảo tàng QĐNDVN có máy bay B52 thì chứng tỏ VN chế tạo được máy bay B52, bạn có cho là như vậy không?
    Và nữa, vấn đề nóng hổi hàng ngày.
    Trung Quốc tuyên bố khoảng 80% diện tích Biển Đông thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Trung Quốc. Ngày ngày các tàu Hải Giám, Ngư Chính vẫn tuần tiễu thực thi chủ quyền. Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Nước CHXHCNVN đã có công hàm gửi Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Hà Nội với nội dung cho ngư dân VN trú bão nhờ ở Hoàng Sa… xem bài ” sao hèn vậy ta !!!” trên Người Làm Báo:
    http://www.pagewash.com//nph-index.cgi/010110A/uggc:/=2fqnaynzonbia.oybtfcbg.pbz/2011/09/fnb-ura-inl-gn.ugzy
    hoặc:
    http://vtc.vn/2-303058/xa-hoi/bao-so-4-cach-bo-200km-them-sieu-bao-giat-cap-15.htm
    ( Không ít người gọi là “công hàm bán nước 2011”, hy vọng Khách Qua Đường ngày nào đó có được toàn văn công hàm này)
    Ai không may đọc phải những dòng này hẳn sẽ bực tức tự hỏi thằng nào lập luận ngu xuẩn thế, sao lại có thứ sự thật ngu xuẩn thế… chụp cho cái mũ là nhân viên Hoa Nam Tình Báo Cục – không oan.
    Sự thực như vậy đấy! Và còn nhiều sự thực không dám ghi trong sử nữa cơ.

    Sự thật là sự thật, không thể bẻ cong được.
    Để tôi đưa ra ví dụ. Ở Mỹ có đạo luật cho phép bán vũ khí cho Đài Loan( tôi tạm không trích dẫn đạo luật ở đây – bạn tự tìm), đồng thời pháp luật Mỹ công nhận rằng chỉ một Trung Quốc… đây là thứ tự do dân chủ gì vậy?
    Trường hợp ấy nếu áp dụng cho Việt Nam thử hỏi thứ tự do dân chủ ấy dân Việt Nam tiếp thụ như thế nào?
    Độc lập Thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là nguyện vọng của tất cả người dân Trung Quốc, bất kể thời nào hay quan điểm chính trị nào. Người dân Trung Quốc chỉ vì quan điểm chính trị khác nhau mà bị cuốn vào cuộc chiến, Viêm Hoàng tử tôn tàn sát lẫn nhau, vậy chung cuộc ai là người gánh chịu hậu quả?
    (Chính đám con cháu của “dòng giống Lạc Hồng” đã coi nhau như kẻ thù và mấy triệu người mất mạng trong cuộc thư hùng kéo dài suốt mấy chục năm cùng mấy triệu kẻ bại trận phải tha hương là gương tày liếp cho nhân dân Trung Quốc học tập đấy.)
    Cái mặt nạ tự do dân chủ chính nó đã tự chát cứt lên nó rồi.

    Người Mỹ đã không tiếc nhân mạng và của cải để ngăn chặn CNCS lan khắp VN, nhưng vì quyền lợi nước Mỹ mà người Mỹ bắt tay TQ và đã bán đứng VNCH.
    Cái mặt nạ bảo vệ tự do dân chủ đâu rồi?
    Nay mai vì cục thế toàn cầu mới có lợi cho nước Mỹ, người Mỹ lại một lần nữa nhường Biển Đông cho TQ, bố Mỹ kia có cưu mang được hết dám dị chủng da vàng đang ở mãi bên bờ tây đại dương không, trong khi TQ sắp nuốt trọn Biển Đông rồi!
    Hy vọng những ai muốn chạy theo bố Mỹ thì nên soi cho rõ cái tự do dân chủ Mỹ…

    Phương thức lập luận mỗi người một khác, và tư liệu cũng được tiếp cận ở các mức độ khác nhau. Những luận điểm tôi đưa ra mang tính chất tư liệu với góc nhìn của tôi để bàn thêm chứ không phải là nhận xét kết luận cuối cùng. Được nhận xét là tối tăm ngu xuẩn nếu đó là sự thật thì chẳng nên trối
    Tôi vốn vô chức nghiệp nay được Khách Qua Đường giới thiệu cho làm nhân viên tình báo Hoa Nam… cũng khoái!

 12. Gái GÓA said

  Mấy bữa ni chán thế mồ
  Ba sàm anh chạy lộ mô mất rồi
  Bị bắt cốc hay lụt trôi
  Hay là tìm kiếm chân trời tư do
  Xin Anh theo gót Bác HỐ
  Dấn thân vì nước cho BÒ nhuộm răng
  Mở mồm Bác đả dạy rằng
  Tuyên ngôn bất HỦ Công Bằng Trời CHO
  Cộng Hòa Dân Chủ Tư DO
  Bác HỒ com cóp bo bo đem về
  Nhắn dùm Đại Sứ Hoa KỲ
  Em là Gái GÓA đả mê Mỹ rồi
  Thương NGA còn chút bồi hồi
  Ước gì yêu MỸ nên đôi vơ Chống

 13. Người Sông Tiền said

  VN đã vào WTO, tức là chơi theo luật FIFA (quốc tế). Thế mà còn biện hộ, VN có hoàn cảnh đặc thù nên theo luật của địa phương. Nói thế mà nghe được à!

 14. Dế Mèn said

  Mong được hướng dẩn cho lối vào nhà ABS một cách đường hoàng, không thông qua 1 cách trèo tường lửa nào !
  Một căn nhà thì có tường rào bao quanh để ngừa kẻ trộm, nhưng tất yếu có cổng ra vào cho các thành viên trong gia đình đi về. Khi cổng ra vào bị khóa chặn, chỉ cho phép ra vào khi phải khai báo rỏ ràng đi đâu, về đâu. Các bạn có cho rằng chủ nhà đó tôn trọng quyền tự do đi lại của các thành viên trong gia đình đó không ? Hảy hình dung Romeo vất vả trèo tường như thế nào để được gặp Juliette rồi hẳn trả lời nhé !

  Tương tự, khi dân Việt Nam tham gia mạng internet vào nhà ABS thì phải trèo lên tụt xuống với cái tường lửa như 1 kẻ trộm, không được đàng hoàng chính chính . Nếu ai đó, không phải là nhà nước VN, dựng lên tường lửa này là đang vi phạm chủ quyền quốc gia VN đấy. Nhà nước VN phải dẹp nó đi chứ. Nếu cái tường lửa ngăn chặn này do nhà nước VN tạo nên thì chính nhà nước VN đang ngăn cản quyền tự do xử dụng internet của công dân VN. Không thể chối cải.

  Tôi nghe và thấy trên tivi các quan nhà ta thường bảo : “ Nhân quyền cơ bản của con người là quyền được mưu sinh để có cái ăn và quyền quốc gia họ được độc lập. VN đã có đủ, các thứ khác thì cũng phải tùy thuộc vào những đặc thù cá biệt của VN; không ai đủ thẩm quyền xen vào nội bộ của VN ”.

  Nào thấy ai xen vào nội bộ của VN đâu ? Nào thấy người ngoại quốc hay người ngoài đảng CS xen vào vị trí cán bộ nhà nước có chức trách thực thi cải tổ và bảo vệ nhân quyền cho người VN theo xu hướng quốc tế đâu !?
  Người ta thấy ở VN, nhà nước đối xử với dân một cách rừng rú, thiếu văn minh nên người ta lên tiếng nhắc nhở; đó là lương tâm của con người. Khi bạn chứng kiến A to con mạnh khỏe, đánh B thấp bé ốm yếu; bạn không khỏi buộc miệng khuyên A bớt giận đừng đánh B nửa, phải không bạn ? Đó là lời khuyên ngụ ý hảy tôn trọng quyền làm người của B.

  Nếu quyền làm người chỉ là : “ quyền được mưu sinh để có cái ăn và quyền quốc gia họ được độc lập ” thì từ đời nảo đời nao các cụ kỵ nhà tôi đã có. Không có quyền được mưu sinh để có cái ăn thì làm sao mà sống, không sống nổi thì làm sao sinh ra con cháu chút chít cho đến cụ tổ nhà tôi, ba tôi và tôi. Không có được độc lập thì hôm nay người Việt như tôi đã líu la líu lo cái thứ tiếng Tàu mất rồi.
  Nói cách khác, nhân quyền mà nhà nước VN hôm nay cứ ù lì ôm lấy thì nó đã từng tồn tại khi chưa có đảng CS. Thế tại sao đảng lại đả phá phong kiến, thành lập Cọng hòa ? Phải chăng để phù hợp với đà phát triển của nhân loại, Cọng hòa văn minh hơn Phong kiến ? Đã chấp nhận Cọng hòa văn minh hơn Phong kiến thì “ chuẩn nhân quyền ” của chế độ cọng hòa phải cao hơn cái nhân quyền thời phong kiến chứ. Có nghĩa là quyền có cái ăn và độc lập ( như các quan CS thường rao giảng ) cho người dân là chưa đủ trong chế độ cọng hòa hôm nay.
  Hay là Cọng sản khác với Cọng hòa cho nên nhân quyền dưới chế độ cọng sản không cần theo tiêu chuẩn của chế độ cọng hòa !? Nếu thế thì đặt tên nước là Việt nam dân chủ cọng hòa hoặc Cọng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam làm gì ? Nói láo à ? Mỵ dân à ? Cần phải hiểu rằng, tiêu chuẩn nhân quyền hiện nay đang được thế giới công nhận ( hoặc thiển cận hơn gọi là nhân quyền kiểu phương Tây ) là chỉ dựa vào 2 chử : “ CỌNG HÒA ”. Nền Cọng hòa được các nước phương Tây thiết lập trước nên giá trị nhân quyền được họ tôn trọng trước. VN đạt được nền cọng hòa sau nhưng không vì thế mà có cớ nhân quyền tôn trọng sau. Tại sao VN đạt được nền cọng hòa sau mà vẩn tiếp thu được những thành tựu toán học, y học, khoa học, v…v… của phương Tây, song song VN lại nuốt không trôi những giá trị nhân quyền của họ?

  Nếu không chấp nhận chuẩn nhân quyền của chế độ cọng hòa thì hảy ưởn ngực mà bảo “ chế độ chúng tôi là chế độ độc tài, không bị ràng buộc với những chuẩn nhân quyền của chế độ cọng hòa ”. Đừng hạ cấp hàm hồ : “ chúng tôi có những đặc thù cá biệt của VN ”. Nên nhớ, nhà nước VN đã ký tôn trọng bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, nếu khi đặt bút vào ký mà có ghi rỏ : “ chúng tôi có những đặc thù cá biệt của VN nên ràng buộc với bản tuyên ngôn này chỉ có giới hạn ”; khi không dám viết những giòng chử này lúc ký thì buộc phải chấp nhận các giá trị nhân quyền mà quốc tế đã thừa nhận.


 15. Hãy tự hào sinh ra làm Người Tự do hiên ngang
  =======================

  Tự sinh ra Tự do như Gió thoảng

  Phóng khoáng như bình nguyên mênh mang

  Sinh ra ta theo con tim tiếng gọi

  Sống Tự do cánh đồng xanh lớp lớp hàng hàng

  Lưu sinh Tự do không quản lý hộ khẩu

  Tự do như thủy triều lên xuống sóng ngàn

  Chính vì thế chẳng cần gì che dấu cả

  Sống cho đáng làm Người Tự do hiên ngang

  Sống cho đáng Người Tự do sinh trên trần thế

  Vì Tự do ấp ủ sinh ra ta cùng cưu mang .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 16. Người HN said

  mấy ông nghị này ngồi tận bên kia bán cầu đâu biết tình hình ở VN như thế nào mà nói lung tung. Ở VN có khi còn nhiều tự do hơn ở Hoa Kỳ ấy chứ!

  • thang said

   Xin lỗi cho hỏi có phải bác là em của Nguyễn.TD hay minh đạp vậy?

  • Cựu chiến binh said

   Tự do bắt người ,bỏ tù người sai luật.
   Tự do vơ vét của cải ,tài nguyên
   Tự do câu kết lập dự án ăn cướp đất của dân .
   Tự do tham nhũng.
   Tự do coi nước Viêt là của riêng một nhóm người.

   • khách qua đường said

    Quá đúng. Hoan hô cựu chiến binh.
    Người dân thì tự do:
    – Tự kiếm lấy cái ăn để sống.
    -Tự bảo vệ lấy mình khi bị Tàu đánh đập cướp bóc.-
    -Tự tránh voi để khỏi xấu mặt nào.
    -Tự ăn không cần ai đút lót để dành cho những người cần phải ăn nhờ đút lót.

 17. said

  Mobility là khả năng di chuyển, social mobility là khả năng trao đổi của mọi người trong xã hội

 18. Bình Dương. said

  Vụ Bôxít ở Tây Nguyên chỉ có cách dùng “thế lực mạnh” đi kèm “chính nghĩa” thì may ra mới chọi nổi với các thế lực đen tối ở Bắc Kinh Và Bắc Bộ Phủ.

  Thay vì gởi thư cho BCT thì các tổ chức hoặc cá nhân hãy gởi thư cho các doanh nghiệp, các gia đình đang và sẽ bị hại để họ hiểu và tự đứng dậy đấu tranh đi:

  1/ Với doanh nghiệp ở TP.HCM thì phải chăng quả bom bùn đỏ BôXit nó đã làm cho thị trường Bất Động Sản sập không gượng dậy được? Các doanh nhân bất động sản ở Sài Gòn có muốn chờ tới khi Sài Gòn bị ngập bùn độc Bôxít như tp.Đà Nẵng ngập nước lũ từ thủy điện A Vương do nhóm lợi ích điện lực gây ra rồi mới đứng dậy đấu tranh, hay là đấu tranh ngay từ bây giờ?

  2/ Các doanh nhân đang có cơ sở làm ăn từ Đồng Nai, Bình Dương, Sài Gòn, Vũng Tàu có muốn bùn đỏ Boxít xóa tan thị trường Miền Nam và cả cơ nghiệp của mình đi theo cùng nó không?

  3/ Các bậc làm cha làm mẹ có muốn con cái mình ngày ngày đang uống thuốc độc Boxít để rồi từ từ ung thư mà chết không?

  4/ Các Bạn Sinh Viên có muốn nhìn thấy mình và bạn mình, đồng bào Miền Nam của mình chết từ từ vì Bôxit không?

  5/ Các Nhà Giáo, Giảng Viên… có muốn nhìn sinh viên của mình chết từ từ vì hàng ngày uống thuốc độc Bôxit liều nhỏ chăng?

  6/ Các chú công an có muốn đồng nghiệp mình, chính mình và cả gia đình mình đang uống thuốc độc Bôxít từ từ mỗi ngày như hiện tại chăng?

  7/ Các nhà sư, linh mục có muốn đệ tử và giáo dân của mình ngưng uống thuốc độc Bôxit đang diễn ra hàng ngày hay không?

  Từ những cái trên hãy viết chi tiết cho từng doanh nghiệp, con người cụ thể nhá, sẽ có thay đổi.

  • Củ chi said

   Bao giờ thấy mới tin
   Xảy ra mới biết
   Đoán già đoán non àh , phản động àh

   • Dân Việt said

    Bee.net.vn Khoa học – Công nghệ Tin tức
    Vì sao hóa chất tại Tổ hợp bauxite Tân Rai bị rò?
    23/09/2011 07:17:49
    – Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng, vụ rò rỉ hóa chất ra môi trường nước của Dự án tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng lần này chưa thật sự lớn nhưng đã gây những thiệt hại không nhỏ cho người dân địa phương

 19. Người trong cuộc said

  Rõ ràng những điều mà các nghị sĩ Mỹ nêu ra với Ngài đại sứ Mỹ đều là những niềm mơ ước không chỉ của người dân Việt mà còn của cả nhân lọai. Đó bởi vì họ theo tư tưởng tự do. tôi xin bày tỏ lòng cảm ơn của tôi – một người dân Việt – đến sự quan tâm đó của các ngài.
  Thế nhưng, có người tự xưng là “Người Quan Sát”, cho rằng những ai ủng hộ tư tưởng đó là phản động … thì thật là đau lòng quá!
  Đáng thương cho VN ta nếu “NQS” này nằm trong giai cấp cai trị dân VN.

 20. 秦檜 said

  TÀI SẢN QUÝ GIÁ NHẤT
  Mười bốn vị ở tầm cao nghị sỹ Mỹ cho rằng “… tài sản quý giá nhất của đất nước Việt Nam là: nhân dân của họ” và đại sứ Mỹ nên thông qua các hoạt động ngoại giao cần cổ vũ nhân dân Việt Nam.

  Có mấy khía cạnh tích cực và tiêu cực trong nhận định & công tác ngoại giao này:
  * Một mặt, họ làm ra vẻ thừa nhận nhân dân Việt Nam là của đảng và Nhà nước Việt Nam. Họ không có quyền khai thác, bóc lột, thu thuế người dân Việt Nam. Kiểu gì, muốn gì cũng phải thông qua chính quyền Việt Nam. Chỉ có đảng và nhà nước Việt Nam mới có quyền quản lý, xài và định đoạt. Đó là mặt tích cực.

  * Mặt khác, họ cho rằng nhân dân Việt Nam là tài sản quý giá NHẤT. Đây chính là mầm mống của diễn biến hòa bình về mặt tư tưởng, nhận thức và khai thác tài nguyên.

  Mỹ là nước tư bản, xem việc bóc lột con người là nhiệm vụ hàng đầu để có lợi nhuận, có ngân sách chi xài. Chính phủ Mỹ chú trọng việc bắt nhân dân đóng thuế thu nhập cá nhân. Với quan điểm đó, họ xem nhân dân Mỹ là tài sản quý giá nhất, như bò sữa để vắt, để nặn, để thu ngân sách.

  Nguồn thu của Việt Nam chủ yếu là khai thác tài nguyên thiên nhiên mà tổ tiên để lại. Dò tìm, chọc ngoáy và hút dầu mỏ, đào bới than, khai quặng mỏ bô xít, bán đất, cho thuê rừng đầu nguồn, biên giới, … chứ người dân vốn đã nghèo, khảo cho ra mấy đồng bạc cũng là khó. Vì vậy, việc bảo vệ chủ quyền khai thác dầu khí là thiêng liêng và mới là tài sản quý giá nhất để xây dựng giàu mạnh hiện nay. Đây là việc dư luận rất bức xúc gần đây.

  Quan điểm “vỗ béo” người dân rồi bóp nặn, bắt đóng thuế thu nhập cá nhân, tuy có mặt tích cực là người dân và nhà nước CÙNG ĐƯỢC LỢI. Nhà nước kiến tạo thể chế để người dân lao động tự do sáng tạo, làm giàu cho bản thân và xã hội. Người dân được đào tạo, có kỹ năng, có tay nghề, có việc làm, có thu nhập CAO là … Nhà nước cũng có tiền thuế. Nhưng CHƯA phù hợp với hoàn cảnh hiện nay ở Việt Nam.

  Người dân Việt nam hiện nay đang chật vật mới kiếm được miếng ăn cho qua tháng ngày bão giá, nỡ nào nâng quan điểm nhân dân là “tài sản quý giá nhất” để bóp cổ, móc miệng, moi túi người dân?

  Nên chăng, đánh giá lại, chính đảng cộng sản Việt nam mới là tài sản quý giá nhất của đất nước hiện nay. Phải bảo vệ và xây dựng đảng như con ngươi của mắt mình? Hoặc, mỏ dầu ở biển đông mới là tài sản quý giá nhất, phải cùng nhau bảo vệ. Không nề hà thành phần trí thức hay đảng viên, Việt kiều hay ngư dân miền trung, hể ai có lòng là chung tay dưới sự lãnh đạo đúng đắn của đảng “chống Trung quốc gây hấn”, để tiếp tục sự nghiệp khai thác dầu khí, tạo nguồn ngân sách xây dựng đất nước?

  • Khách said

   Thật đúng là loại nói càn, nói lấy được mà ko hề biết xấu hổ. 秦檜 có biết an sinh xã hội cho mỗi người dân Mỹ cũng như cho người dân của các nước dân chủ tự do lấy ở đâu ra không? Từ tiền thuế của người dân đấy nhưng để cho người dân có tiền đóng thuế thu nhập thì chính phủ Mỹ và các nước văn minh phải tạo ra công ăn việc làm cho người dân, nếu tỷ lệ thất nghiệp cao và an ninh xã hội giảm thì chính phủ phải từ chức để nhân dân bầu lại chính phủ kháchoạt dộng hiệu quả hơn. Đấy chính là nét ưu việt của nền dân chủ tự do và nhân dân chính là tài sản quý giá nhất của đất nước chứ không phải diễn đạt ngu xuẩn như 秦檜:”Mỹ là nước tư bản, xem việc bóc lột con người là nhiệm vụ hàng đầu để có lợi nhuận, có ngân sách chi xài. Chính phủ Mỹ chú trọng việc bắt nhân dân đóng thuế thu nhập cá nhân. Với quan điểm đó, họ xem nhân dân Mỹ là tài sản quý giá nhất, như bò sữa để vắt, để nặn, để thu ngân sách.”

 21. Thanh Le Manh said

  XHCN là giai đoạn thai nghén của CNCS ! Có cái “thai nghén” nào mà lâu đến thế hả các Bác.
  9 tháng 10 ngày là thai người, 12 tháng gọi là thai trâu, dưới 20 năm là thai khủng long(loài đã tiệt chủng) còn thai nghén 66 năm gọi là gì nhỉ ? “thai quái vật” XHCN !

  • Khách mới said

   Vậy mà lúc nghe phát biểu XHCN là giai đoạn thai nghén của CNCS, cách dùng từ mượn hình tượng như thế ở dưới nghe xong rồi vỗ tay rần rần , rần rần, thế mới ghê chứ

 22. Thanh Le Manh said

  Chinh quyen Viet Nam > Nhan Dân Việt Nam (Thống trị)
  Vậy thì để thực hiện quyền tự do tại Việt nam sẽ có 2 cách:
  1./ Nói chuyện với nhà cầm quyền để họ quan tâm (có nghĩa là cầu xin- và chuyện này đã làm nhiều lắm rồi nhưng chưa bao giờ có chút kết quả nào)
  2./ Đứng về phía Nhân dân Việt Nam để ĐÒI lại quyền ấy, có vẽ khả thi hơn vì đó là QUYỀN TỐI THIỂU CỦA CON NGƯỜI
  Đó là những gì người dân Việt Nam đang cần !

 23. Nhân quyền là gì? Có ăn được không? said

  Mấy bác NS Mỹ này nằm ngoài chính sách của Mỹ rồi.Mỹ bây giờ cần VN để chống TQ nên sẽ chẳng mấy quan tâm DCNQ nữa.Bằng chứng là đối thoại quân sự, VN là 1 trong 9 nước quan tâm phát triển thương mại của Mỹ, VN sắp vào TPP…Các bác cần DCNQ chỉ có nước ra nước ngoài hưởng
  BS: Bác độc giả này sao không lấy tên cho nó ra con … người, mà lại lấy cái nick thiệt lạ, không biết che đậy bớt cái thái độ hậm hực đi. Có lẽ do bác cũng không hiểu chút xíu gì cái văn minh xứ người, mỗi vị trí người ta có trách nhiệm khác nhau. Nếu chính phủ muốn tranh thủ này nọ thì cứ mần, quốc hội, các nhóm, phe, … người ta có trách nhiệm và cái nhìn khác là chuyện thường. Có vậy nước người ta mới văn minh vậy, đâu có mọi rợ như … những kẻ muốn dân ngu khu đen hết, để cho dễ cai trị.

  • Dân MN said

   Đúng nhân quyền không ăn được nên họ đã giành hết rồi , chỉ cho những người như ông ăn cám thôi ( cám ông ăn được đó)

 24. pham long said

  Nguoi quan sat da noi: ‘Mấy năm gần đây, trong tất cả các lĩnh vực mà các nghị sỹ này quy kết Việt Nam là mất dân chủ, vi phạm quyền con người, nếu là người trong cuộc thì mới thấy được rằng Việt Nam đều có những tiến bộ rất đáng khích lệ!’
  Ai là người trong cuộc? dân hay quan? mới than là bị ‘quy kết’ oạn thì liền nói là ‘có những tiến bộ’ rồi ‘rất đáng khích lệ!’nhân dân việt nam khích lệ hay mỹ khích lệ? thật là một thằng hề, một thằng hề mạt hạng đầu đất!NQS là một tên hề đầu đất mạt hạng!
  BS: Hic! Xin bác chớ nóng giận quá. Ít ra là vì trên trang BS nầy, mấy tháng trước có liền ba bài viết (281. XÃ HỘI DÂN SỰ MANH NHA Ở VIỆT NAM: HÀNH ĐỘNG NÀO? , – Sự khó xử của nhà cầm quyền đối với biểu tình yêu nước. – Nguồn cơn của bản thông báo bất hợp lệ. ) của độc giả lấy tên là “Người quan sát”, rất sâu sắc. Nghe nói đó là một trí thức Việt kiều. Hy vọng không phải hai người là một. Nếu tác giả “Người quan sát” có đọc mấy dòng nầy, xin cho BS biết.

  • D.Nhật Lệ said

   Theo thiển ý tôi thì NQS.có thể so sánh VN.hôm qua (từ 1945
   đến 1989) với VN từ thời điểm đổi mới…!
   Trong khi những nghị sĩ này đứng trên vị trí của ngành Lập Pháp
   để trình bày với đại sứ Mỹ thuộc Hành pháp.Mỗi người một việc !
   Tôi xin phép làm…thầy bói mà đoán mò có lẽ trùng tên thôi ?

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: