BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

367. Giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Thư Ngỏ của 36 trí thức gửi lãnh đạo Việt Nam

Posted by adminbasam trên 20/09/2011

Giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Thư Ngỏ của

36 trí thức gửi lãnh đạo Việt Nam

 

Xuân Khoa

18-09-2011

Trên trang blog AnhBaSàm ở trong nước ngày 12 tháng Chín, đề mục số 348, phản hồi số 13, một độc giả ở San Jose là Lê Hoàng, sau khi tán thành nội dung của “Thư Ngỏ”, đã có một lời nhắn nhủ rất đặc biệt đối với những người ký tên trên thư : “Nếu những nhà trí thức hải ngoại có bị những người cầm quyền Việt Nam và những người không hiểu họ chà đạp bức Thư Ngỏ này, thì những người ký tên chỉ nên mỉm cười và nói: ‘Thế à.’ như một thiền sư Nhật Bản.” Nhưng ngay sau đó, độc giả Lê Hoàng nêu lên với tôi một sự việc cần phải làm cho rõ, đó là: “nhà văn Doãn Quốc Sỹ có ký tên vào Thư Ngỏ này hay không.”

Trong câu trả lời ông Lê Hoàng qua trang blog ABS, tôi viết: “Tôi vẫn biết rằng có nhiều áp lực của một số người với nhà văn Doãn Quốc Sỹ và gia đình để yêu cầu ông rút tên hay đính chính, trong lúc gia đình ông Sỹ đang đau đớn, bối rối về sự ra đi của bà Doãn Quốc Sỹ. Tôi thấy cần phải chia sẻ và kính trọng nỗi đau của gia đình một người bạn thân từ 60 năm nay, nên quyết định giữ im lặng cho đến sau ngày tang lễ cho người quá cố. Sự thật và lẽ phải luôn luôn còn đó. Tôi nghĩ rằng ông Lê Hoàng sẽ đồng ý với tôi là cần kính trọng nỗi đau đớn của tang gia trong lúc này, và chờ thêm một vài ngày nữa.”

Thật ra, trong một lần điện thoại với gia đình giáo sư/nhà văn Doãn Quốc Sỹ khi bà Sỹ chưa mất, tôi đã được biết là có một số người quen đã hối thúc ông Sỹ rút tên ra khỏi Thư Ngỏ, với lý do là ông đang bị lôi cuốn vào những hoạt động chính trị phe nhóm trong cộng đồng, nhất là tên của ông lại được đưa lên đầu danh sách. Để tránh cho ông khỏi bị phiền nhiễu trong lúc đang yếu và buồn, các con ông đã không để cho ông trả lời điện thoại và nói với những người gọi đến rằng “đây là chuyện giữa hai người bạn thân là bố Sỹ và bác Khoa. Bố Sỹ đang cần được yên tĩnh, vậy xin cứ hỏi bác Khoa.” Quả thật, gia đình nhà văn Doãn Quốc Sỹ có bị dao động và có sự thắc mắc chính đáng là tên tuổi ông có thể bị dùng vào mục đích chính tri hay không. Sau khi được tôi trấn an, một người con ông Sỹ vẫn hỏi tôi xem có thể đưa tên ông Sỹ xuống dưới trong danh sách hay không.

Tôi không thấy ai liên lạc với tôi để hỏi han về chuyện này mà chỉ thấy tiếp tục phổ biến những bài chỉ trích tôi bằng những lời lẽ nặng nề về những chuyện hoàn toàn vu khống. Ngay cả Giáo sư Vũ Quốc Thúc, 92 tuổi, một bậc thày đáng kính của nhiều thế hệ, cũng đang bị phỉ báng vì ông cũng được yêu cầu rút tên nhưng ông kiên quyết bảo vệ quan điểm của Thư Ngỏ. Luật sư Đoàn Thanh Liêm, một cựu tù cải tạo, cũng bị một cựu học sinh Hội Cựu học sinh Chu Văn An yêu cầu ông rút tên khỏi Thư Ngỏ, nếu không thì phải rút lui khòi Hội đồng Quản trị của Hội CVA, mặc dù ông ký tên với danh nghĩa cá nhân chứ không dưới danh nghĩa Hội.

Sau ngày tang lễ cho bà Doãn Quốc Sỹ, tôi viết cho trưởng nam của ông bà là Doãn Quốc Thái để cùng ôn lại sự việc, và báo cho Thái hay là tôi cần phải nói lên sự thật vì trách nhiệm của tôi đối với những người cùng ký tên trên Thư Ngỏ và với tất cả những người vẫn tin cậy ở lề lối làm việc nghiêm chỉnh của tôi. Trong email trả lời, Thái nhắc lại sự mong muốn mọi người để cho gia đình được yên tĩnh và xác nhận với tôi một lần nữa là “cháu đã xác định với họ là bác rất thân với bố cháu nên mọi việc thắc mắc xin hỏi bác thay vì gọi phone cho bố cháu.”

Tôi đã bỏ ra thêm vài ngày tĩnh tâm để có thể trình bày sự việc một cách bình thản, không do xúc cảm. Việc nhà văn Doãn Quốc Sỹ ký tên trên Thư Ngỏ là một chuyện rất bình thường, giản dị, không khác gì trường hợp của 35 người khác cùng ký tên. Sự việc được diễn ra như sau:

1. Ngày 17 tháng Tám, tôi gửi thư mời nhà văn Doãn Quốc Sỹ ký tên trên Thư Ngỏ. Thư mời này được gửi qua địa chỉ email của Doãn Quốc Thái như thường lệ, vì ông Sỹ không có địa chỉ email riêng.
2. Cũng trong ngày 17, Thái trả lời tôi: ”Thưa bác, Cháu đã đưa bố cháu xem, bố cháu nhận lời ký tên trong danh sách.”  
3. Khuya hôm đó, tôi hồi âm cám ơn ông Sỹ và Thái, nhân thể  nói về việc Thư Ngỏ cần được gửi đi trong vài ngày tới. Sáng sớm hôm sau, Thái trả lời, đồng ý rằng “Chuyện này cần phải làm gấp.”    

Vấn  đề chỉ trở thành phức tạp khi có người ngoài, vì ngộ nhận hay vì ác ý, đã tiếp xúc với ông Sỹ và gia đình để diễn giải việc ông Sỹ ký tên trên Thư Ngỏ như sự tham gia vô tình vào một mưu đồ chính trị nhằm công nhận chính quyền cộng sản Việt Nam. Cũng theo cách diễn giải này, tôi và nhóm soạn Thư Ngỏ đã lợi dụng tên tuổi nhà văn Doãn Quốc Sỹ ông khi đưa tên ông đứng đầu danh sách như một nhà lãnh đạo.

Trước hết, việc đưa tên ông Sỹ lên đầu danh sách hoàn toàn là tình cờ do phương pháp thông thường là xếp thứ tự tên theo vần mẫu tự của tên họ (family name). Nhà văn họ Doãn, vần D, đứng đàu danh sách vì không có người nào cùng ký tên có họ vần C, B hay A. Cũng theo thứ tự ấy, giáo sư Vũ Quốc Thúc họ Vũ, vần V, phải được xếp ở cuối danh sách. Cách xếp tên theo vần mẫu tự thể hiện tinh thần dân chủ, bình đẳng giữa những cá nhân độc lập, khác với cách xếp thứ tự tên theo chức vụ trong một tổ chức.

Việc giải thích những người soạn Thư Ngỏ có mưu đồ chính trị và ông Sỹ đã bị lợi dụng khiến cho ông có thể bị mất hết thanh danh là một giải thích hoàn toàn sai lầm và có dụng ý xấu. Thư mời là một lá thư mẫu (form letter) được viết chung cho mọi người, chỉ đổi tên cá nhân người nhận trên đầu thư. Như vậy không có một sự mời mọc đặc biệt hay vận động riêng tư với bất cứ ai. Thành phần ký Thư Ngỏ điển hình cho những lớp tuổi, giới tính, nghề nghiệp, khuynh hướng tử một số quốc gia khác nhau, chỉ có chung một mục đích, như đã được nói rõ trong Thư Ngỏ, là ủng hộ tiếng nói dũng cảm của trí thức trong nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước trước hiểm họa Trung Quốc cũng như về nhu cầu thay đổi hệ thống chính trị và tôn trọng các quyền tự do dân chủ của nhân dân. Tất cả 36 người ký tên đều nhân danh cá nhân, không ai đại diện cho một tổ chức hay đoàn thể chính trị nào. Tất cả 36 người đều đã có sự nghiệp thành công, không có nhu cầu tìm kiếm chức vụ hay làm giàu, nhất là phần đông đều đã quá tuổi “cổ lai hy”.

Tôi xin chấm dứt bài minh xác này bằng một điều mong ước là mọi sự chống đối tôi và những người ký tên trên Thư Ngỏ sẽ chấm dứt. Tôi sẽ hiểu những lời chỉ trích đã qua đều do ngộ nhận. Quan trọng hơn hết trong lúc này là tôn trọng sự yên tĩnh của gia đình nhà văn Doãn Quốc Sỹ.

Ngày 18 tháng Chín, 2011

87 bình luận trước “367. Giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Thư Ngỏ của 36 trí thức gửi lãnh đạo Việt Nam”

 1. Phuong BCH hoi dien tu VN said

  Toi mong moi nguoi Viet Nam hay yeu thuong , doan ket lai , chung mot muc dich bao ve Truong Sa, Hoang Sa . HS & TS la cua VN . Cha ong ta da do biet bao xuong mau de gin gui. Bat cu nguoi Viet yeu nuoc nao cung dau xot khi bi mat dat. Toi pha doi hinh luoi bo tren google . TQ phai ton trong chu quyen VN . Moi cong dan VN hay lam nhieu cach de bao ve vung bien than yeu cua minh.

 2. […] Giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Thư Ngỏ của 36 trí thức gửi lãnh đạo Việt… […]

 3. […] Giáo sư, nhà văn Doãn Quốc Sỹ và Thư Ngỏ của 36 trí thức gửi lãnh đạo Việt… […]

 4. Gái GÓA said

  Gởi trọn lòng em với nước non
  Cần chi ai hỏi có không còn
  Ai bảo rằng không em bảo có
  Có vì yêu lắm giãi non song

 5. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/09/20/gs-doan-quoc-sy-va-thu-ngo-cua-36-tri-thuc-hai-ngoa/#more-2…  […]

  • Dũng said

   Ngày 29/4/2011 Nguyễn Xuân Diện viết trên blog của mình:
   Tối qua, có bữa tiệc, nhưng đến đoạn ông Vương Đình Huệ nói trên VTV1, tôi cũng có theo dõi. Tôi thấy ông phát biểu đúng như tôi mong đợi: Phát biểu tỏ rõ là đang chỉ đạo, tháo gỡ, ngôn ngữ quyết liệt, dễ hiểu, đúng vị thế, chứ không nói kiểu xuê xoa, nhời hay ý đẹp, diễn như các ông lớn khác. Bác Nghị tôi cùng dự tiệc cũng khen ông Huệ. Tôi mừng cho đất nước có ông Bộ trưởng như ông Huệ! (hết trích)
   Đã nhiều lần tôi thấy Bloger Nguyễn Xuân Diện cứ khoe khéo” Bác Nghị tôi, bác Nghị nhà tôi…”. Anh Diện ơi. Có phải cái ông Phạm Quang Nghị Bí thư Thành ủy Hà Nội, nói bậy nói bạ về người dân Hà Nội trong trận lụt úng ngập Hà Nội năm nào, sau thấy dư luận “ném đá” phản ứng quá vội mặc áo mưa đi thăm bà con để quay phim chụp ảnh tuyên truyền, nhưng vội vàng quá, lú lẫn thế nào lại mặc áo mưa, đội mũ, xắn quần đến bẹn, mặt ủ rũ như đưa đám (khổ nhục kế của tàu)… trúng ngày trời nắng không mưa tí nào, mọi người đi cùng đầu trần, áo cộc người ngợm khô ráo? Vì thế năm đó tôi viết trên blog của mình bài” Trời không mưa sao mặc áo mưa?” đăng cùng ảnh chụp, nhại lại một tiểu phẩm hài “Gặp nhau cuối tuần trên VTV3”. Anh Diện à. Người như ông Nghị đâu có gì sang? Nếu là tôi, thật có họ với ông Nghị tôi cũng phải lờ đi ấy chứ, xấu hổ chết đi được! Quý anh nhưng vẫn phải “dọn vườn” hộ vì anh bận trăm công nghìn việc, anh Diện nhể. Đừng giận tôi nha.
   Tôi cũng gửi anh qua DLB, BS, TTXVA…

   • TỄU said

    ỐI giời! Bác Dũng cứ truy em! Em là Tễu, họ hàng nhà em khắp cả nước ấy chứ!

 6. Gái GÓA said

  Xuân KHOA
  Quốc SĨ
  Kẻ TUNG Nguời HỨNG
  Với Thiên Chức Kẻ SĨ
  Trước hiểm hoạ giặc TÀU
  Tiếng thi phi gác bỏ ngoài TAI
  Quốc SĨ có Quốc HỒN Minh GIÁM

  Editor: Cám ơn bác Gái GÓA. Thơ của bác thật là hay. Chắc GS Lê Xuân Khoa và GS Doãn Quốc Sỹ sẽ đọc được bài thơ của bác.

 7. Người yêu nước said

  Không có đầu?

  Cứ tưởng phải dùng súng dùng gươm
  Cứ tưởng phải dùng bom dùng đạn
  Cứ tưởng phải đánh nhau vỡ đầu
  Hỡi các anh em cùng dòng máu
  Cách tốt nhất là ngồi lại với nhau
  Chúng ta có xa lạ gì đâu
  Có khi lúc còn nhỏ cùng cưỡi trâu, đánh đáo
  Lúc choai choai đã có lần cùng nhau đi chim gái
  Vậy vì ai xui dại, vì ai mà có lúc chúng ta như chó dại
  Lại cắn nhau, lại bắn nhau, lại coi nhau như kẻ thù
  Mẹ ta đau, chị ta đau. Ôi những người phụ nữ kiệt sức
  Mang nặng đẻ đau ra một lũ trâu điên
  Chỉ vì những lý tưởng hoang nhiên
  Chỉ vì còn ngu dốt triền miên
  Chỉ vì muốn khẳng định mình đúng
  Đã hùng hục giết hại lẫn nhau
  Đã không cho nhau cơ hội cùng tồn tại
  Sự man dại chỉ làm hại Tổ quốc thương đau
  Sức mạnh còn đâu khi cần chống Tàu
  Một kẻ thù hiển nhiên khỏi bàn cãi
  Một kẻ thù tham lam và hoang dại
  Một kẻ thù giảo hoạt nhưng chỉ thất bại
  Nhưng mỗi lần nó cắn Mẹ lại đau.

  Các con ơi đừng ngu nữa
  Các con ơi đừng ích kỷ nữa
  Các con ơi đừng tranh nhau phần hơn nữa
  Đừng vô cảm nữa
  Cùng một dòng máu sao không thương nhau
  Cùng một người Mẹ sao không hòa hợp nhau
  Cùng có một kẻ thù sao lại tách nhau
  Ôi Mẹ buồn, nỗi buồn đến bao lâu
  Lần này Mẹ kiệt sức
  Lần này Mẹ gục đầu
  Để cho lũ giặc Tàu cắn xé chăng?
  Mẹ chỉ mong có hạnh phúc!
  Các con ơi!

 8. Cụ bà Lê Hiền Đức, , 80 tuổi, công dân chống tham nhũng, là người nổi tiếng chống tham nhũng mà trên giải đất hình chữ S này hầu như ai cũng nghe danh.


  Thơ gởi Cụ Lê Hiền Đức – Công dân Việt Nam thượng hạng chống tham nhũng
  ==========================================

  Hồng Tâm tuổi đã ngoài Tám mươi

  Công dân chống tham nhũng đến cuối đời !

  Lạc quan như tầu phá băng dũng cảm

  Trên Quê hương Đất Mẹ gióng vạn lời !

  Cơ chế sinh bầy kền kền rỉa thịt

  Thời Đồ đểu nhiễu nhương khổ triệu người

  Phản bội Dân tộc đang lên ngôi tráo trở

  Kiên trì đến cuối hơi thở mới thôi .. ..

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 9. Con gai Viet Nam said

  On troi, em da biet them ve thay Doan Quoc Sy. Chuc thay va gia dinh luon an lanh, thay van luon giu duoc tam trong sang nhu xua; Van nhu “thong dung giua troi ma reo”!

 10. I can’t understand but, the way u right its awesome….

 11. gocsayblog said

  Mong các bác hãy cùng ĐAU chuyện 1 người Việt thì hơn 1 người Nhật, nhưng 3 người Việt thì thua bất cứ một nhóm 3 người nào.

 12. Sinh viên thích làm thơ said

  Thư ngỏ không có gì đặc sắc, chẳng qua thể hiện sự hiểu biết không sâu sát tình hình thực tế VN mà thôi!

  • Ants said

   Đúng rồi bạn, Thư ngỏ của các Vị này làm sao đặc sắc được như các vần thơ bạn nhỉ.
   Mà hình như bạn là sinh viên trường quản lý kinh tế phải không, thế thì các vần thơ của bạn lại càng đặc sắc hơn nữa, bạn hãy tiếp tục làm thơ để ca ngợi tình anh em hữu hảo đi nhé.

 13. nemo said

  36 vị này mới đáng kính . Những kẻ tự coi mình là dân chủ , cản trở việc gửi bức thư đó chẳng qua cũng là kẻ ăn cắp dưới chế độ VNCH mà thôi . Tóm lại chẳng làm được việc gì . Vứt vào sọt rác ./.

 14. Người yêu nước said

  Đã mang dòng máu Việt thì dù ở trong nước hay tha hương tôi tin rằng tất cả mọi người đều yêu nước Việt nam và tình yêu đó luôn được đặt ở vị trí sâu thẳm và vững chắc trong tâm hồn mỗi người.

  Nước Việt nam chỉ có một, chính phủ Việt nam chỉ có một và dĩ nhiên cả thế giới đã công nhận. Cái chính phủ ấy tốt hay xấu đều ảnh hưởng tốt hay xấu đến hạnh phúc của những con người Việt nam dù họ ở đâu trên trái đất này.

  Chính phủ Việt nam tốt hay xấu lại phụ thuộc tuyệt đối vào tri thức của 14 vị trong bộ chính trị của Đảng CS Việt nam, Đảng đang một mình một chính trường.

  Người Việt đang bị chia rẽ, không hòa hợp dân tộc được vốn có nguyên nhân chính là nhận thức khác nhau về con đường đưa dân tộc mình đến miền hạnh phúc, thậm chí khác nhau cả quan niệm thế nào là một dân tộc hạnh phúc. Con đường đó chính là phương thức bảo vệ và xây dựng đất nước Việt nam ngày càng giàu mạnh, ngày càng tiến bộ, văn minh.

  Để san lấp khoảng cách quá lớn này, Những người Việt kém thông minh đã từng cầm súng bắn giết nhau một cách hoang dại, loại bỏ nhau bằng bạo lực một cách tàn khốc, không nhân tính. Bên cướp được chính quyền và lãnh thổ được coi là chiến thắng. Được coi là chính thống, đại diện cho quốc gia ở mọi phương diên quốc tế.

  Tuy vậy cuộc đấu tranh trong tư tưởng, cái đúng, cái sai trong lựa chọn phương thức đưa dân tộc đến bến bờ hạnh phúc thì không bao giờ chấm dứt bởi cách biệt về nhận thức còn khác nhau quá xa.

  Chúng ta lại dùng bạo lực để thu hẹp khoảng cách này chăng? Dĩ nhiên là không rồi vì đã qua rồi thời mông muội, thiếu vắng các biện pháp nhân đạo, đối thoại hòa bình và trí tuệ.

  Thời đại hiện nay là thời đại dân chủ, đặc điểm nổi bật của nó là tôn trọng sự tồn tại của nhau, đối thoại trong hòa bình để thuyết phục, thay đổi nhận thức của các bên đối đầu về tư tưởng. Tìm đến nhau trong từng phần của nhận thức được gọi là chung. Mỗi nhận thức chung có được đều là chiến thắng của cả đôi bên. Ngày càng có nhiều nhận thức chung thì sự hòa hợp càng phát triển và mong ước của mọi người dân mang dòng máu Việt chính là một ngày nào đó có được sự hòa hợp dân tộc trọn vẹn.

  Những hình thức gửi thư, kiến nghị, góp ý là những biện phát hòa bình, bất bạo động, phù hợp thời đại trong cuộc đấu tranh chống sự khác biệt trong nhận thức này. Với hình thức đấu tranh này tôi tin rằng dần dần nhận thức của các bên sẽ thay đổi theo đúng mong ước chung, đó là ĐỒNG TÂM TRONG PHƯƠNG THỨC TÌM MIỀN HẠNH PHÚC CHO DÂN TỘC VIỆT.

  Mong lắm thay!

  • Haisg said

   Tôi cũng thành tâm mong được như thế !
   Việt Nam ơi ! Hãy ngẩng cao đầu sánh vai cùng thế giới, không quy lụy giặc tàu, liên kết với mọi tầng lớp tiến bộ của nhân loại, cùng tiến bước…

   TH

  • Ants said

   Cám ơn Bác đã nói giùm tôi.

  • ABC said

   Không bao giờ có chuyện “giặc rủ lòng thương”.[…] đã lợi dụng lòng ái quốc của nhân dân để cướp chính quyền bằng bạo lực, thì bọn chúng nhất định cũng giữ bằng bạo lực. Không bao giờ có chuyện, chúng lại tự nguyện trao lại chính quyền cho nhân dân. Thậm chí, chúng còn “tỉ thí, xâu xé ” quyền lợi dân tộc để tư lợi, để tồn tại.

   Chỉ có một con đường là nhân dân phải […], đấu tranh đòi lại quyền dân sinh, dân chủ. Có như thế thì mới tự quyết định được vận mệnh dân tộc.

 15. Yêu quê hương said

  Một chính quyền đang tồn tại là 1 thực thể có chính danh( chánh danh) không? Cần phân biệt giữa chính trị và chính nghĩa(chánh nghĩa). Cũng cần một phương tiện chính trị để đạt được chính danh, chánh nghĩ của mình.

 16. pham long said

  một ngày giúp ích được điều gì cho ai đó là một ngày hạnh phúc.

 17. Rất nhiều người kêu gào và chửi rủa xã hội nhưng bản thân họ chẳng hành động gì để làm mất dần thứ xấu xa mà họ đang chỉ trích. Đã không hành động mà còn ngăn cản những hành động, thiện chí của người khác thì thật là đê tiện và ích kỷ. Tôi kính phục những kiều bào đã quay về đóng góp bổn phận của mình đối với sự phát triển của đất nước như giáo sư Nguyễn Đăng Hưng, nhà sáng chế Nguyễn Chánh Khê…..

  Nhiều người Việt Nam vô cảm và bạc nhược như hôm nay là hệ quả từ sự vô cảm, vô liêm sỉ, tàn ác của không ít kẻ đã luôn kêu gào vì lợi ích nhân dân nhưng đã chẳng làm gì cho nhân dân mà vơ vét vào túi của mình và nó cũng là hệ quả của những kẻ chỉ kêu gào, chửi rũa xã hội nhưng chẳng làm gì để thay đổi thực trạng xã hội cho dù là việc làm nhỏ nhất.

  Đáng lẽ ra, khi giáo sư Lê Xuân Khoa và 35 trí thức khác viết thư về cho lãnh đạo đất nước, thì những người đang sinh sống ở nước ngoài hãy cùng ký thêm, kêu gọi những đứa trẻ ký thêm và tiếp tục gửi về nước để thể hiện lòng yêu nước. Chắc chắn rằng khi có hàng chục ngàn người ký với nhưng bức thư mang tính xây dựng thì sẽ tạo nên những hiệu ứng xã hội tích cực. Người trong nước thấy thế mà cảm đổng và cùng hành động cùng kiều bào và tiếp tục các kiến nghị gửi lên lãnh đạo nhà nước thì chắc sẽ tốt hơn nhiều.
  Mong rằng những kiều bào cực đoan hãy bớt cực đoan để dần góp tay xây dựng một nước Việt được tôn trọng thực sự.

  • Vu Duc said

   Trả lời ông là sẽ có nhiều Người Việt Hải Ngoại đồng ký tên duy nhất vào 1 bản tố cáo […] Trả lại cho nhân dân VN quyền tự làm chủ đất nước mình, để có 1 đời sông có Tư Do Dân Chủ thật sự, ngoài ra miễn ba cái trò “nước đổ đầu vịt, nước đổ lá môn” vì 66 năm qua người dân Việt trong nước đã làm nhưng không có kết quả gì rồi ! 66 năm thư ngỏ, kiến nghị, thỉnh nguyện thử gửi chưa đủ hay sao ?

   http://www.vuhuyduc.blogspot.com

   Editor: Một số câu chữ trong các phản hồi của bác không thích hợp với diễn đàn này, mong bác lưu ý. Cám ơn bác.

   • Cali said

    Theo bác Vu Ðức thì phải chửi bới ròng rã 36 năm như bác và mấy bác cực đoan mới đem lại thay đổi ???
    Phải sản xuất thật nhiều mũ cối ‘cộng sản’ để chụp cho bất cứ ai không nói giống mình thì sẽ nhanh chóng
    đem lại dân chủ cho VN ???

    Có 3-4 tờ báo lớn nhất của cộng động VN ở Mỹ thì tờ nào cũng bị mấy bác này chụp mũ thân cộng – đến mức sợ không dám đăng lá thư ngỏ tâm huyết được dân chúng (nhất là những người dân chủ) trong nước ủng hộ

    Sống trong xứ văn minh dân chủ ~ 35 năm mà hành xử như vậy sao ? Thực ra có 100 năm chắc cũng vậy thôi – học lối sống văn minh cần có cả trí tuệ và thiện tâm nữa – thiếu 1 trong hai thì khó mà thiếu cả 2 thì bó tay, hết thuốc chữa

    • vi bui said

     Muốn biết tại sao họ(mấy tờ báo ông/bà nêu tên) không đăng “Thư ngỏ” thì cứ e-mail hỏi họ, việc gì phải đoán mò rồi quy kết là dân chủ với văn minh. Xin hỏi thực o/bà đã biết dân chủ là gì chưa mà nỏ miệng?

  • Viễn Khách said

   Tôi đồng ý với ông Thạch thư ngỏ của mấy ông trí thức hải ngoại có được đáng khen vì họ không bàng quang vô cảm với hiện tình đất nước bị Cộng Hoà Dân Chủ Nhân Dân Trung Hoa xâm lấn. Thế cho nên các vị đó cũng nghĩ đến là ý kiến của họ có khả thi không, chánh quyền Việt nam có lưu tâm không là một chuyện. Thơ kiến nghị đóng góp vụ bô xít Tây Nguyên của ông khai quốc công thần Cộng sản Võ Nguyên Giáp còn không được trả lời xem trọng, thư của ông Lê Hiếu Đằng cũng là ông Cộng sản công thần có máu mặt gởi cho chính quyền VN thì họ có quan tâm đâu, thư của ông Cù Huy hà Vũ con chàu của một công thần Huy Cận Xuân Diệu gởi thơ hay kiến nghị vụ bô xít thỉ kết quả như thế nào ông biết rõ, ông Vũ bị trả thù bị đi tù đấy. Để giải quyết được nạn Bắc xâm rốt ráo, xin hỏi ông Thạch cho biết nguyên nhân nào đưa đến tình hình mất đất mất đảo và sự nhu nhược của chánh quyền VN hiện nay trong việc đối đầu với giặc Tàu cộng? Tại sao lòng yêu nước của người Việt không được nhà cầm quyền VN tôn trọng? Có đất nước nào trên thế giới này chánh quyền lại đi đàn áp người biểu tình yêu nước như chánh phủ VN không?
   Tôi chỉ nghĩ là các ông trí thức hải ngoại đấy cần làm cái gì đấy tìm cái gì đấy khả thi chỉ khả thi thôi để bảo vệ cho đất nước là được, còn chuyện lý sự phải quấy với nhà cầm quyền VN quen thói suy nghĩ duy ý chí, độc đoán và xem thuờng chính nhân dân của mình thì cần xem xét lại, đừng mất thời gian vô ích thế.

   • Cali said

    Bác Viễn Khách lại lo đi rao giảng về dân chủ cho người khác mà quên trả lời vụ báo chí người Việt ở Mỹ không dám đăng lại lá thư ngỏ của các nhân sỹ hải ngoại . Hai tờ báo lớn nhất của người Việt ở Mỹ là tờ Người Việt và tờ Việt Báo mà Bác Viễn Khách dẫn ra rất khôi hài vì 2 tờ đó không đăng (tui search rồi và xin bà con kiểm chứng hộ), còn mấy link đăng thì hoặc là ở châu Âu, hoặc là blog cá nhân (khôi hài là bác dẫn RFA như là báo cộng đồng hải ngoại)

    – Tờ Người Việt thì tìm mãi mới có 1 mẩu tin đưa lại (hình như copy từ đâu đó). Tệ hơn, tờ Việt Báo search mãi không có gì cả, tại sao vậy ? Bác và mấy bác CC cực đoan chửi báo chí quốc doanh trong nước chỉ đưa tin 1 chiều – còn báo chí của mấy bác thì sao ? Ðó là bài được dân chúng trong nước hoan nghênh cứ coi số người khen chên trên ABS thì rõ chớ tui không bịa đặt. Vậy mà còn không được đăng trên báo người Việt chính thức ở Mỹ thì rõ như thế nào là dân chủ của các bác rồi nhé .

    – Nhân tiện cũng nói cho bà con trong nước biết là tờ Người Việt cũng bị mấy bác cực đoan này biểu tình chống thân cộng đó nghe – chỉ vì 1 bức tranh nghệ thuật có màu đỏ mà bị qui là cờ cộng sản.

    Bác Viễn Khách mà nói không cẩn thận chắc cũng bị chụp mũ đó nghen. Xin bảo trọng.

    • vi bui said

     Xem hai ý kiến được viết lên thì đủ biết hai trình độ khác nhau như thế nào. Hèn chi ông /bà Viễn Khách không thèm trả lời!

 18. […] Nguồn anhbasam […]

 19. Ẩn danh said

  Thực sự tôi không thể nào hiểu nổi những người chống đối bức thư ngỏ của giáo sư Lê Xuân Khoa cùng 35 trí thức hải ngoại. Những CON NGƯỜI này họ gửi thư ngỏ cho chính quyền csvn, hoàn toàn với cái tâm trong sáng, với trách nhiệm của người tRÍ THỨC trước hiểm họa xâm lăng của tập đoàn cầm quyền Bắc Kinh với TỔ QUỐC VN.Danh,lợi đối với họ không phải là mục đích,lý tưởng. Thử hỏi ở tuổi này họ còn cần gì những thứ đó? Tôi hoàn toàn không quen biết họ, chỉ biêt họ qua những bài viết cũng như những tác phẩm, và với tôi họ là những CON NGƯỜI rất đáng kính trọng.

 20. Dan thuong said

  “Dù ai nói ngả nói nghiêng
  Lòng ta vẫn vững như kiểng ba chân!”
  Người quân tử không hề sợ điều vu cáo, ném đá giấu tay của kẻ tiểu nhân!

 21. pham long said

  có hai hạng người cơ bản: tiểu nhân và quân tử nôm na là người tốt và người xấu, người khôn ngoan và kẻ ngu dại, người sáng suốt và kẻ u mê…vv.
  dân chủ là cho hai hạng người này sống với nhau hòa bình, cùng no ấm. dân chủ văn minh là giúp tiểu nhân bắt chước người quân tử, sống theo đạo người quân tử. dân chủ mọi rợ là bắt người quân tử quen thói tiểu nhân, sống quen với mưu mẹo tiểu nhân láu cá. theo bạn dân chủ kiểu cọng sản là dân chủ kiểu gì? người quân tử có chịu theo phép của phường tiểu nhân hay ko?
  đạo người quân tử hễ thấy sai thì phải nói. người quân tử có cơ hội phải bày tỏ chính khí. đừng cản người quân tử nói điều phải, đừng sợ người quân tử sẽ bị kẻ tiểu nhân lợi dụng mà chỉ sợ người quân tử không biết làm cách nào để khỏi bị cái ác lợi dụng, còn nếu cái tốt ‘lợi dụng’ được người quân tử thì còn mong gì hơn nữa?

 22. XUAN TƯ said

  muấn đất nước tươi sáng thì đưa ánh sáng soi rọi vào .36 trí thức hải ngoại đã đúng ,những người chê trách họ lại bước vào vết chân của những người cộng sản rồi

 23. Lê Hoàng said

  Kính gởi GS Lê Xuân Khoa,
  Cám ơn Ông đã làm sáng tỏ việc nhà văn Doãn Quốc Sỹ ký tên vào Thư ngỏ. Tôi tin tưởng hoàn toàn vào bài viết của Ông,cũng như đã hoàn toàn tin tưởng vào thiện chí của 36 nhà trí thức “đều có sự nghiệp thành công, không có nhu cầu tìm kiếm chức vụ hay làm giầu, nhất là phần đông đã quá tuổi ‘cổ lai hy’.”Ông quá khiêm tốn để viết thêm ” họ đã nhận được sự kính trọng của nhiều thế hệ người Việt trong gần nửa thế kỷ. Tôi đã có vinh dự được học giáo sư Vũ Quốc Thúc năm 1960, Giáo Sư Tạ Văn Tài năm 1965, và tiếp xúc với một số những nhà trí thức ký tên vào Thư Ngỏ.Họ đều là những tinh hoa của dân Việt. Nếu nhà cầm quyền Việt Nam không có dịp đọc thư này, thì đó là một sự thiệt thòi lớn cho họ .Xin kính chúc Ông và toàn thể các vị ký tên trong Thu Ngỏ được nhiều sức khỏe để vui hưởng tuổi già. Lê Hoàng, San José.

  • vi bui said

   Muốn biết sáng tỏ hay không tìm đọc bài ” Thăm anh Doãn Quốc Sĩ ” cuả ông Trần Huy Bích!
   Cò mồi lộ liễu! Trò hỏi thì Thầy xin thưa… .Chán ơi là chán!!!

 24. Nguyen Vu said

  Chả lẽ chống cộng sản là phải tiêu diệt hết 3 triệu người Việt nam đã vào Đảng cộng sản à. Mà đa phần họ cũng vì miếng cơm manh áo mà thôi.

  Đấu tranh là tìm cách loại bỏ tư tưởng cộng sản, loại bỏ cái ý thức hệ đã kìm hãm sự phát triển ra khỏi đất nước Việt nam.

  Đấu tranh không hẳn là loại trừ nhau (chả lẽ lại theo vết xe cũ). Hãy làm cho mọi người tin và theo các bạn. Bây giờ là cơ hội rất lớn để kêu gọi mọi người “phá vòng nô lệ” ý thức hệ này.

  Cảm ơn các bạn Việt kiều vẫn còn tâm huyết, chính các bạn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho các phong trào dân chủ trong nước.

  Lịch sử cũng sẽ phán xét những kẻ cố tình “cản bước tiến của dân tộc”.

 25. gã nhà quê said

  Dù một số người tự xưng là trí thức Việt kiều hải ngoại, và là công dân của nhiều nước khác nhau có công nhận hay không công nhận chính quyền cộng sản tại VN thì ngay chính nước họ đang sống, nước mà họ là công dân từ lâu đã bình thường hóa quan hệ ngạo giao với chính quyền cs VN. Đó là điều mà họ không thể phủ nhận.
  Từ lâu tôi đã nghe nói, Việt kiều hải ngoại, đặc biệt là Việt kiều Mỹ thường hay đấu đá nhau vì những chuyện không đâu bây giờ thì không còn phải nghe nữa vì đã sờ sờ trước mắt. ‘Chuyện bé xé ra to’, một bức thư ngõ thôi mà, trước hiểm họa xâm lược của TQ và ‘sự đồng thuận của chính quyền cs’, một số nhà trí thức hải ngoại không thể làm ngơ.
  Các vị nên nghĩ lại đi.
  Điều nên làm là làm gì để giúp dân VN phá vòng nô lệ

  • Viễn Khách said

   Bạn nói thiếu chính xác vì cảm tính. Nguyên tắc dân chủ, tự do ngôn luận là như thế này: một bức thư của các vị Việt kiều đưa ra thì phải có nhiều ý kiến đóng góp, phê bình, bàn thảo của cả những người không ký vào lá thư đấy. Chịu lắng nghe ý kiến người khác đóng góp phê bình thì mới là thức giả, khôn ngoan. Chứ không phải như cái kiểu nhà nước Cộng sản Việt nam độc tài, quen thói duy ý chí làm cái gì cũng lén lén lút lút: Ông thứ trưởng tên Sơn gì đó của VN đi họp với Trung Cộng về rồi thì phán một câu “đồng thuận với Trung quốc vấn đề Biển Đông” mà dân Việt nam trong nưóc chẳng biết rõ nội dung chí tiết của buổi họp đó ra làm sao cả, vì nhà nước VN không muốn lắng nghe ý kiến đóng góp phê bình của ai cả ngay cả khi các vị trí thức quốc nội chất vấn thì nhà nước Việt nam không buồn trả lời nếu không muốn nói là nhà nước xem thường giới trí thức trong nước ra mặt về vụ việc Biển Đông.

   Đúng là Mỹ có quan hệ ngoại giao với Việt nam, nhưng Mỹ ĐỒNG Ý với chánh sách cai trị độc tài phản dân chủ của các nước ngoại giao với Mỹ như Ai Cập, Tunisie, Lybia, Yemen???

 26. Nhân sĩ,trí thức trong nước viết kiến nghị thì bị chính quyền đưa và danh sách đen, thậm chí bị công an chăm sóc chu đáo. Nhân sĩ hải ngoại viết kiến nghị cho Chính quyền Việt Nam thì bị các tổ chức người Việt hải ngoại tẩy chay. Đến bao giờ dân tộc Việt Nam mới khá lên được?????

  Dù gì thì chính quyền CSVN hiện nay cũng là một chính quyền được Quốc tế công nhận, gửi kiến nghị cho họ là đúng địa chỉ cho dù họ các lá thư đó luôn nhân được sự im lặng. Như một ý trao đổi với bạn đọc của ABS, những kiến nghị của các nhân sĩ trí thức chính là gửi tới nhân dân vì các kiến nghị luôn theo hình thức thư ngỏ.

  Chẳng nhẽ các nhân sĩ hải ngoại nói những lời tâm huyết của mình với nhân dân Việt Nam, thể hiện tình đoàn kết với nhân sĩ, trí thức trong nước là sai?

  Ông Lê Xuân Khoa nên nhìn vào những phản ứng tích cực của nhân dân và các nhân sĩ trong nước để thấy được giá trị việc làm của các ông. Những việc làm thiết thực để xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần hòa giải dân độc.

 27. D.Nhật Lệ said

  Có một nghịch lý đáng buồn như thế này.Vấn đề hòa hợp và hoà giải dân tộc tuỳ thuộc hoàn toàn
  vào kẻ đang cầm quyền ở VN.hiện nay,với điều kiện duy nhất là họ phải có thiện chí và thực tâm.
  Còn giữa người dân với nhau,hoàn toàn không hận thù gì cả.Thế nhưng,đến nay,thiện chí và thực
  tâm,tiếc thay,lại không có gì đáng khích lệ,chứ đừng nói bảo đảm !
  Lý do một phần là vì người dân VN.bị lừa bịp nhiều lần vì sự hy sinh đã bị phung phí,thậm chí dân
  đen bị nhà nước coi thường qua nhiều sự việc trong vòng chục năm trở lại đây,do đó có tâm lý như…con chim bị nạn thấy cành cây cong tưởng là cây ná nhắm bắn mình !
  Do đó,cái gì dính dáng đến nhà nước thì cự tuyệt,không tin.Rồi từ chổ này,cứ bắt bẻ nhau những chuyện tiểu tiết mà quên mất đại sự như Thư Ngỏ này.
  Ở đây,thiết tưởng cũng nên góp ý là đừng hù doạ nhau bằng những chữ “cực đoan” gán cho người Việt hải ngoại vì có tính áp đặt,thành kiến (từ mục đích định hướng nào đó),mà thay vào đó nên gọi
  là “hăng hái,quyết liệt” trong ý nghĩa là không phải nửa vời,bán đồ nhi phế hay đánh trống bỏ dùi chẳng hạn ! Cực đoan là giết người như nhóm Hồi giáo AlQeda,chứ nguời VN.ở ngoài có công an
  mật vụ nào đâu mà đàn áp được người khác,ngay cả pháp luật sở tại cũng không cho phép gây
  hại cho người khác.Sợ họ sao bằng sợ giặc ! Nước mất là mất tất cả !
  Kẻ cực đoan đáng sợ nhất phải được xác định cho rõ,đó là kẻ thù truyền kiếp và khốn kiếp TC. !

 28. ĐOÀN NAM SINH said

  Thật đáng buồn nếu buộc cụ nhà văn phải mời luật sư đến giúp mình chứng thực và giao cho con được thay mặt giả nhời, quyết định này khác nghe có vẻ thuần Mỹ quá đáng. Truyền thống gia tộc tôn lão kỉnh trưởng, quyền huynh thế phụ,… của người Việt khi nhập vào Mỹ phải đoạn tuyệt, phải thích ứng, phải modified theo luật pháp- đỉnh cao văn hóa MỸ chăng ?
  Không thể vì lý do đó để báng bổ không riêng một mình nhà văn mà cả gia tộc Doãn quốc chứ ?
  Hiển nhiên là không ai chấp nhận cái lý luận ký tên vào thư ngõ là công nhận chính quyền VN hiện hành. Sự tồn tại và công nhận chính quyền này thì cả nước Mỹ công nhận, dù họ có cố không công nhận để vuốt mặt và cộng đồng LHQ công nhận, “nhà nước Vatican” công nhận. Hỏi một dúm người VN hải ngoại tuyên bố không công nhận ấy chỉ là việc nói chuyện với đầu gối.
  Các cụ có quyền nhìn nhận vấn đề, bứt xúc trước hiện trạng quốc gia theo nhận định của các cụ và có thư ngõ là chuyện bình thường, cộng đồng người Việt không vì đó mà tiếp tục làm mất đi cơ hội hàn gắn quá khứ.
  Chính quyền hiện nay ai cũng biết là họ đã chuyển hóa ghê gớm, chẳng thấy ai còn DNA cộng sản trong người. Nhưng chắc chắn họ là người VN, phần đông cũng yêu nước thương nòi, chỉ có một số chóp bu mới là bọn cơ hội, đặc lợi và nắm quyền sinh sát.
  Tôi tin rằng họ nghe cả, đọc cả, thậm chí còn trước khi văn bản đó phát hành, còn cách tiếp thu, trả lời thư ngõ thì họ không làm theo cách các nơi, các nước văn minh đâu, họ sẽ thể hiện qua chính sách qua thái độ. Không việc gì phải sồn sồn lên ! Các vị ạ.

 29. Hanoi said

  Chính quyền VN hiện nay dù là CS hay gì nữa cũng là một quốc gia thành viên của LHQ. Những người không công nhận chính quyền này chắc chỉ là một nhóm người nằm ngoài LHQ. Những ai muốn chống thư ngỏ chắc là phải lập ra một LHQ khác. Chắc chỉ có những kẻ tâm thần mới có ý định này.
  Bà con hải ngoại nào có ý định chống đối CS bằng cách không công nhận họ là một hành động mù quáng chỉ chứng tỏ sự ngu xuẩn cùng cực và chỉ làm CS mạnh thêm. Muốn đấu tranh hãy làm như nhóm thư ngỏ nếu như không có sáng kiến nào khác.

  • Viễn Khách said

   Chánh quyền Gadhafi độc tài của Lybia, một Mubarack của Ai Cập cũng là những chính quyền được Liên Hợp Quốc công nhận. Nhưng một khi những người mà Gahdafi cho là “phản loạn” đứng lên lật đổ gã độc tài Gadhafi thì Liên Hợp Quốc không công nhận chánh phủ của những người “phản loạn” đó ?!
   Bạn không đúng khi lẫn lộn một chánh đảng, một chánh quyền với một quốc gia có tư cách pháp nhân rồi. Điều đáng tiếc cho những người nằm trong chăn mà không biết chăn có rận.

 30. Nguyễn said

  Cô đơn quá, Việt kiều lên án, Việt cộng không nghe. Đây chính là nỗi đau của 36 vị,cũng là nỗi đau của dân tộc này. Đất nước này sẽ chia đôi mãi mãi. . .trừ phi bị bọn Tàu sáp nhập!

  • DzNT said

   Nhưng đổi lại, có hàng triệu người dân Việt ghi nhận tấm lòng đầy nhiệt huyết của họ. Còn gì sướng bằng!

   • Viễn Khách said

    Tại Việt nam có được tự do ngôn luận chăng? 700 báo đài Tivi đảng CSVN nắm hết trong tay có đăng bức thư ngỏ này chăng? Chắc không có rồi, thế thì làm sao mà có hàng triệu người dân Việt ghi nhận được, rồi làm sao 36 vị trí thức Việt kiều đó mà sung sướng đây?

    • anh6 said

     Vậy bác Viễn Xứ nghĩ sao khi không 1 tờ báo tiếng Việt nào ở Mỹ dám đăng “thư ngỏ” cũng như những tiếng nói khác chiều cực đoan của mấy bác độc tài chân lý.

     CS độc tài khi họ thắng còn các bác thua chạy sang tận xứ dân chủ mà vẫn còn độc tài thì còn tư cách gì mà chửi người khác nữa. Vậy mà còn lên mặt rao giảng dân chủ – mấy bác đang phản dân chủ ngay trong lòng xã hội dân chủ – tỉnh ngộ lại đi kẻo thế hệ trẻ nó cười cho đó .

    • Viễn Khách said

     Trả lời cho bạn Anh6 tự là Cali:

     Nhận định của bạn hơi võ đoán rồi.

     Với thời đại công nghệ thông tin hiện nay bạn chỉ cần vào google và cứ gỏ vào từ khóa mà bạn muốn tìm kiếm thì hiện ra cả khối link là báo đài của “bọn lề trái, phản động lưu vong” nó có đăng cái thư ngỏ chẳng tốn tiền cho các vị trí thức này gởi cho nhà cầm quyền VN chứ. Tại sao bạn không dùng google hay bất kỳ cái search engine nào tìm hiểu rồi hảy đưa ra kết luận là “bọn lề trái, phản động lưu vong” không tôn trọng tự do ngôn luận?

  • Từ Canada said

   Bạn ơi, đừng vì một số ý kiến chống đối của người Việt hải ngoại mà cho rằng chúng tôi lên án bức thư ngỏ này nhé. Nhu thế là bất công lắm!

 31. băng XHĐ 79 Mã Lò Q.Bình Tân said

  Gửi thơ ngỏ không bằng bỏ tiền vào phong bao thơ ???

 32. tran hon nhien said

  Tôi nghĩ, đã làm việc gì đó vì nghĩa thì lòng mình thanh thản ,cho dù được đồng tình hay bị phản đối – lẽ thường . Tôi tin các vị trí thức hải ngoại thật tâm. Còn việc làm của các vị có phù hợp với hoàn cảnh thực tế hay không là chuyện khác
  Nhân đây xin chúc sức khoẻ cụ Vũ Quốc Thúc – người đồng hương.gần nhất – bách niên giai lão

 33. Thông Kiến said

  Ôi thôi, chả hy vọng gì nhiều vào pàcon Việt kiều, bà con ơi! Ở xứ tự do, thông tin nhiều chiều mà sao mọi người cứ cố tình ko chịu hiểu sự thật. Dù muốn, dù ko thì chính phủ CS ở VN vẫn là một đối tác không thể thiếu, nếu ko muốn nói là chính nhất trên “bàn đàm phán” về tương lai nước Việt.

  Hoặc là do sức ì của một tầng lớp đã già, hoặc do nỗi “quốc hận” như là di chứng của một căn bệnh trầm kha, cứ đụng đến hai chữ CS là người ta giãy lên như đĩa phải vôi. Là con dân xứ Việt ai mà không yêu nước Việt. Tôi có cảm giác rằng ai đó cho rằng những người cờ vàng là yêu nước hạng 1. Lòng yêu nước khác với nỗi cay đắng , thù hận.

  bà con hải ngoại nếu còn tâm trong sáng hướng về Đất Mẹ, điều đầu tiên nên phải hiểu rõ tâm tư nguyện vọng của bà con trong nước.

  • vi bui said

   Nếu Ô/Bà “gom” ĐCS và Bà Con Trong Nuớc vào làm một thì bà con hải ngoại chạy luôn. Đấy là điều ô/bà thắc mắc tại sao người Việt hải ngoại “không chịu hiểu” sự thật”(của ôn/bà!)
   NVHN không hướng về Đất Mẹ thì lấy đâu có số tiền chục tỉ Đô La gửi về? Hay là tâm tư nguyện vọng cuả những bà con trong nước như ô/bà là NVHN phải hô lên như ô/bà;
   Đảng CSVN quang vinh muôn năm
   Hồ Chí Minh vĩ đại muôn năm

   Nếu đó là tâm tư nguyện vọng cuả bà con trong nưóc thì…xin tha cho chúng tôi!!!

 34. huythuanvu said

  Qua những sự việc nhỏ như thế này, mới hiểu được tại sao hòa hợp hòa giải dân tộc lại khó khăn đến thế. Rất trân trọng các vị trí thức hải ngoại đã bỏ lại sau lưng tất cả, lên tiếng vì sự tồn vong của dân tộc.

 35. Năm Darwin said

  Những kẽ phản đối chỉ thấy một chiều, họ chỉ thấy hiện tượng mà không thấy hoàn cảnh. Mà thực ra đây cũng chỉ là hình thức khác của “độc quyền chống Cộng” của những kẽ cực đoan, nó đâu có khác gì “độc quyền yêu nước” của ĐCSVN đâu.

  Có công nhận nhà nước CSVN hay không thò nó cũng đang tồn tại, cũng như có biện hộ cách mấy thì HS cũng đang nằm trong tay Trung Cộng, Vậy nhiều người, nhiều tay, nhiều tiếng, nói nhiều hành động không tốt hơn sao?

  Hay đây là một âm mưu khác nhằm chia rẽ những tiếng nói chung cho vấn đề (lãnh hải) đang được mọi người quan tâm?

 36. binhnhidienbien said

  hoan ngenh buc thu ngo cua cac nha tri thuc hai ngoai,buc thu nay gay mot tieng vang lon trong long dan toc ,do la tac dung lon lao khong ai phu nhan duoc,con chinh quyen cs trong nuoc co tra loi hay khong thi do la can cu de moi nguoi danh gia nguoi cam quyen cs vn la hang nguoi nhu the nao va lai cang lam cho phong trao yeu nuoc doan ket chat che hon,co gi dau ma phai xung dot y kien gat gao den the

 37. Nhân dân Mù Căng Chải said

  Đừng để hận thù dân tộc làm lu mờ trí tuệ! Những người tỉnh táo không ai hoài nghi vào tinh thần vì nước, vì dân của Đảng Cộng sản. Tuy nhiên trong việc quản lý xã hội hiện đại, Đảng Cộng sản VN còn lúng túng và thiếu kinh nghiệm, và điều đó là khó tránh khỏi, nhưng trước sau Đảng Cộng sản VN cũng tìm ra cách thức khắc phục. Phải ở Việt Nam mới thấy hết cái khó của đất nước hiện nay. Cái yếu nhất của trí thức Việt kiều chính là chưa thật sự sâu sát tình hình thực tế của Việt Nam.

  • noileo said

   “Đừng để hận thù dân tộc làm lu mờ trí tuệ!”

   Không có ai, không có gì là “hận thù dân tộc” ở đây. Nếu có hận thù, là hận thù đảng cộng sản gieo tai họa cho đất nước dân tộc Việt nam. Đừng nhập nhằng đánh lận trắng đen, kéo dân tộc Việt nam xuống, đánh đồng với đảng cộng sản
   .
   Mọi hành động nhập nhằng đánh đồng dân tộc Việt nam & tổ quốc Việt nam với đảng cộng sản, hòng đem dân tộc & tổ quốc Viẹt nam ra bao che đỡ đạn cho đảng cộng sản, hòng đem tội lỗi của đảng cộng sản quăng lên bàn thờ tổ quốc & dân tộc Việt nam, không những không che dấu đuọc tội ác của đảng cộng sản, gieo tai họa cho đất nước dân tộc Việt nam, mà còn là súc phạm nghiêm trọng đến dân tộc & đất nước Việt nam.

  • Tiến Tùng said

   “Phải ở Việt Nam mới thấy hết cái khó của đất nước hiện nay”
   Ai gây ra cái khó đấy vậy bác. Người dân à? Bác có phải đi xin việc trong cơ quan nhà nước không? Có con đi học không? Có phải đi bệnh viện không? Đã từng được tặng phong bì cho CSGT không? Đã từng làm việc với các cơ quan hành chính chưa? Đã từng gặp những người bị mất đất chưa…

   “Cái yếu nhất của trí thức Việt kiều chính là chưa thật sự sâu sát tình hình thực tế của Việt Nam”
   Tôi nghĩ những người đã sống ở nước ngoài, họ biết rất rõ nguyên nhân tại sao lại như vậy. Chỉ có những người trong nước được hưởng những “đặc ân” thì mới cố tình không hiểu thôi.

   “..nhưng trước sau Đảng Cộng sản VN cũng tìm ra cách thức khắc phục.”
   Tôi hi vọng điều này! Nhưng với những biểu hiện của Y tế, Giáo dục, tội phạm… hiện nay và trước kia thì tôi nghĩ khá là khó, và nếu có thì chắc thời gian cũng phải tính bằng con số “trăm năm”. Lợi ích mà!

 38. N.V.Đông said

  Có chữ ký thôi mà đã rùm beng, vậy thì cũng đỡ lắm rồi, tiếp tục đi các bác, thử xem, nếu ở Bắc Triều tiên, triệu chữ ký không là cái đinh gì cả!!
  “Lạy trời thổi ngọn gió hiền, cho những kẻ tha hương trở về đất mẹ”.
  Câu này trong văn học à nha, lớp 6 hồi xưa lắc, có thể cùng với ” cám ơn đời mỗi …”

 39. ngtuhan said

  Trong nước, cục cựa 1 chút là bị quy chụp là: “phản động, tiếp tay thế lục thù địch …”. Hải ngoại, nói vài tiếng ôn hòa là bị cho “đội nón cối”, “tiếp tay Cộng sản”, “nằm vùng” …
  Chính trị quả là con điếm thật.

 40. Quốc Hận said

  chuyện Việt Nam hiện nay dối như canh hẹ , lãnh đạo cộng sản chạy ngược chạy xuôi , lúc ôm chân người này lúc lại dở mặt với người kia , dân tình không còn nhận định nổi , đời sống thực tế của người dân , khó khăn lạm phát lên cao đi vào bước đường cùng , bọn lãnh đạo đảng thằng nào cũng giầu ụ , nhà lầu xe hơi bóng nhoáng , mặt mũi phây phây béo tốt trẻ đẹp , chỉ người dân là khổ , cái xã hội chủ nghĩa là như thế đó , mọi người dân đã nhìn thấy chưa ? bọn cảnh sát công an ác ôn nhiều nhung nhúc như đàn ròi bắt bớ bỏ tù nếu ai nói động đến bọn chúng , để che mắt thiên hạ chúng lại dở tro tòa án , với mớ luật rừng để quy tội người yêu nước , nhân dân Việt Nam còn im lặng đến bao giờ , hãy tỉnh dậy cứu mình cứu đất nước , kẻo quá muộn rồi ! ! ! !


 41. Không ! Anh không chết đâu Anh Sương ! Cánh buồm hải trình từ giã vào trùng dương .. ..
  ========================================================================

  Kính chúc Hương Hồn ANH HÙNG Trương Văn Sương yên nghỉ vĩnh hằng trong Lòng Đất Mẹ Việt Nam .. ..

  http://www.danchimviet.info/archives/42526/comment-page-1#comment-40136

  Kính tặng các Tù nhân Lương tâm Lương tri Bất khuất NGUYỄN HỮU CẦU, TRẦN HUỲNH DUY THỨC, ĐIẾU CÀY NGUYỄN VĂN HẢI, PHẠM THANH NGHIÊM, CÙ HUY HÀ VŨ ; .. .. ; … và các Tù nhân Lương tâm Lương tri Bất khuất vô danh khả kính khác trong ngục tù Việt Cộng gian tham bán Nước

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hiền Bao dung Anh Sương !

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Anh hùng Tự do Bất khuất tên Trương Văn Sương

  Vẫn thấy dáng Anh hiên ngang trên Trại giam Nam Hà

  Như Mặt trời rạng sáng trên Chân trời Quê ta

  Kiên cường vượt qua mọi đọa đày hỏa ngục trên trần gian

  Ôi Ý chí cứng hơn Sắt thép !

  Ôi Niềm tin cứng hơn Kim cương !

  Làm điểm tựa bẩy lên Ngàn Hy vọng

  *

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hiền Bao dung Anh Sương !

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hùng Tự do Bất khuất tên Trương Văn Sương

  Người Tù Lương tâm Lương tri dũng cảm can trường

  Cánh Hoa Hướng Dương bất diệt bất tử quay về Thái dương

  21 phát súng đại pháo đại bác đếm mau Cuộc đời phi thường

  Làm Khúc nhạc Giao hưởng Chiêu hồn đưa Anh đi tiễn anh đi .. ..

  Vào Lòng Đất Mẹ Vĩnh hằng

  Vào Vòng tay của Mẹ Việt Nam

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hiền Bao dung Anh Sương !

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hùng Tự do Bất khuất tên Trương Văn Sương

  Anh vẫn sống hiên ngang hào hùng trong lòng muôn Người

  Miền Nam lẫn cả Miền Bắc cùng cả Việt Nam

  Trang Việt sử Dân chủ Ngàn sau nhắc mãi tên Anh

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hiền Bao dung Anh Sương !

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hùng Tự do Bất khuất tên Trương Văn Sương

  Chiến công Tự do Anh thắp lên Ngọn Hải đăng nhiệm mầu

  Báo hiệu ngày tàn guồng máy chuyên chính bạo tàn

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hiền Bao dung Anh Sương !

  Anh không chết đâu Anh Sương !

  Người Anh hùng Tự do Bất khuất tên Trương Văn Sương

  Không ! Anh không chết đâu Anh

  Cánh buồm hải trình từ giã vào trùng dương

  Không ! Anh không chết đâu Anh

  Cánh bằng không trình tạm biệt lên đường

  TRIỆU LƯƠNG DÂN

 42. Trung Kiên said

  Trong thế giới tự do dân chủ thì ai cũng có quyền lên tiếng góp ý, ủng hộ hay phê bình chỉ trích cũng là chuyện thường. Điều quan trọng là là các vị đã ký tên vào thơ ngỏ cần kiên nhẫn và giải thích ôn hoà, không nên gọi những người phản đối mình là “chống cộng cực đoan”, như thế thì càng gây thêm hiểu lầm, đố kị mà thôi!

  Hãy nhớ rằng…hành động bán nước hại dân của csvn rất đáng chống, chống kịch liệt không khoan nhượng!

  “Thơ ngỏ” có đem lại lợi ích cho nhân dân và đất nước hay không lại là chuyện khác, nó hoàn toàn phụ thuộc vào “thiện chí và lòng thành thật” của nhà cầm quyền csvn, đối tượng mà thơ ngỏ của 36 vị đã nhắm đến…

  Mà “thiện chí nếu có” thì không chỉ bằng những lời hứa suông, mà phải bằng những hành động cụ thể đi kèm thì mới mong gây lại niềm tin cho nhân dân!

  • anh6 said

   Chưa thấy GS LXK và các vị trí thức gọi những người chống ‘thư ngỏ’ và cực đoan hay một từ gì xúc phạm cả – thậm chí GS LXK vẫn giữ thái độ rất lịch sự và tôn trọng.

   Việc những người chống ‘thư ngỏ’ không những gây sức ép thô bạo và chụp mũ ‘tiếp tay cho các mục đính chính trị của CS’ cho các vị ký thư đáng được mọi người gọi đúng tên của nó là “cực đoan” – không hơn không kém.

 43. Thằng Mõ said

  Vấn đề này có vài điểm khó hiểu và phi lý.
  Mấu chốt nằm tại chổ : ông DQS có đang trong tình trạng bệnh hoạn không?

  1- Nếu ông đang bị bệnh hoạn(có giấy tờ chứng nhận), thì cần người đại diện pháp lý trả lời thay thế.
  2- Nếu ông lành mạnh không bệnh tật, không ai có quyền trả lời thay ông.

  Sống ở Mỹ, hơn ai hết, quý vị trí thức cũng biết : không được viễn dẫn bất cứ lý do gì để trả lời quyết định thay thế một người vắng mặt cả. Ngoại trừ, người đó trong tình trạng y lý bất khả thi. Không thể nhân danh là vợ, con, thân nhân. Không thể đổ thừa hoàn cảnh gia đình, tình trạng cao niên v.v…

  Liên hệ tới chữ ký là như thế.
  Tóm lại, trong cả 2 trường hợp nêu trên, chữ ký (nếu có) của ông DQS đều vô giá trị; nếu vẫn chưa có chính tiếng nói của ông xác nhận có hoặc không !

  Tôi hoàn toàn chả liên hệ gì với ông DQS. Tôi không phải là học trò hay đọc giả của ông. Ông có ký hay không ký cũng chả có ý nghĩa gì đối với cá nhân tôi.O*? đây tôi chỉ nêu lên một vấn đề liên quan tới tính pháp lý của một chữ ký, trong xã hội Hoa Kỳ.

  Thân ái,
  Thằng Mõ

  • Từ Canada said

   Một đòi hỏi khó hiểu và cực kỳ phi lý!
   Làm Mõ ờ Mỹ được bao lâu rồi mà cha nội đem cái pháp lý của xã hội Hoa Kỳ ra để hù thiên hạ thế?
   Nếu ông muốn ông DQS trả lời trực tiếp cho cái đòi hỏi mấu chốt của ông thì bản thân ông, dùng cái tên cúng cơm của ông, phải ra tòa án Mỹ, trình bày lý do tại sao ông bị “bức xúc” về cái mấu chốt khó hiểu và phi lý này để xin trát tòa yêu cầu ông DQS trả lời trực tiếp cho ông.
   Nếu không làm được thế thì xin ông ngồi yên cho hàng tổng nó nhờ!

  • Quang said

   Cũng trong ngày 17, Thái trả lời tôi: ”Thưa bác, Cháu đã đưa bố cháu xem, bố cháu nhận lời ký tên trong danh sách.”

   Ông đọc lại đi Thằng Mõ à. Vì GS Doãn Quốc Sỹ lớn tuổi, ít xài email, nên con của GS thường check và đọc email cho GS và GS đã đồng ý ký tên. Mọi chuyện quá rõ ràng rồi, ông có gì mà phải thắc mắc?

  • anh6 said

   Mõ ơi, Mõ cứ làm đơn kiện đi thì sẽ được trả lời bằng pháp lý – còn như chưa kiện mà đòi người ta đem pháp lý ra nói nghe nó kỳ lắm. Mà nếu kiện thì kiện về cái gì nhỉ

   Muốn học dân chủ ngoài việc có chút trí tuệ còn có thêm 1 chút tâm nữa Mõ à .

 44. VQ said

  Chúng tôi kính phục và hoàn toàn tán thành thư ngỏ của các vị nhân sĩ-trí thức hải ngoại.Những chuyện vớ vẩn kia,chẳng qua chỉ là 1 trong muôn
  ngàn trò khỉ của ANCS tại hải ngoại.Xin quí vị chớ nên mắc mưu họ.

 45. phamdinhtan said

  Tôi không hiểu nổi cái thư ngỏ-Là thư ngỏ như thế có gì mà phải “lái” sang hướng khác- Có Người làm là có người chọt – Mấy Ngài chạy mẹ hết rồi – Còn tôi từng ôm súng, thương tích nặng nề, bị “gãy súng” vẫn còn ở đây, những Anh em như tôi chịu bao khó khăn….- Các Ngài cứ làm như thế (chống lại thư ngỏ) thì muôn năm thua Cộng sản là “phải” – Đáng lẽ các Ngài có điều kiện nên giúp cho đất nước tiến tới Tự do Dân chủ thật sự với sự suy nghĩ thông minh, đàng này “chơi” kiểu này hay chưởi bới thì các Ngài cũng như những người các Ngài “đang chống” – Cá mè một lứa thôi!!!! Chừng thập niên nữa thì lớp già (kể cả tôi) chết hết thì còn ai chưởi bới hay chọt….Nên bình tâm nghĩ lại đúng sai đi- Cái thế hệ F2 ở Ngoại Quốc nó không màng về nước đâu-Tôi gặp đám con nít đó nó trả lời cho tôi rồi- Đường sá, cung cách giao tiếp,vệ sinh…nó ngán lắm ạ- Bây giờ nó về là do có Ba mẹ nó, có đứa nó còn bảo “Ba mẹ về đi, cho tiền con đi du lịch chỗ khác”!!!!!…Dong dài để cho Quí vị hiểu hiện tai trong nước chúng tôi vẫn hiểu được những Người “đồng chủng” ở Ngoại Quốc – Nói xin lỗi chớ tôi là Cọng sản tôi “kê gối ngủ yên” với kiểu các Ngài làm, cái gì phải hợp lúc hợp thời mới đạt được mục đích,quá khích chả lợi gì _ Nước mềm nó phá mọi thứ?- Cuối cùng là cám ơn Quí vị trong Thư ngỏ.

  • Dũng said

   Cảm ơn các vị trí thức hải ngoại đã dũng cảm cùng với trí thức và đồng bào trong nước đấu tranh cho dân chủ tự do của Việt Nam. Chúng ta cứ bài xích nhau như vậy là mắc mưu cộng sản VN rồi.Mong các vị hãy dẹp những cái tôi lại đi để tương lai của Tổ quốc lên trên hết.

  • huythuanvu said

   “Cá mè một lứa thôi!!!!” Bác nói đúng, hẹp hòi cố chấp, định kiến từ cả hai phía là những hạn chế của văn hóa truyền thống. Ngay cả khi đứng trước sự tồn vong của dân tộc, những hạn chế này cũng không thể dẹp bỏ.

  • Ngoc Lâm said

   Thưa ông P Đ Tân,
   Thật may mắn có những ngừơi như ông lên tiếng. Càng đông thì càng tốt, để những vị đang tranh đấu tại hải ngoại
   phải nghĩ lại mà kính trọng ý kiến và nhu cầu của những ngừơi trong nước.Dù sao những ngừơi chửi không phải là
   những ngừơi làm đâu.Giới thiệu với ông phong trào “chúng tôi là dân” Wir sind das Volk đang xuất phát từ Munich,
   Đức Quốc. Ông coi trong blog Ng X Diện hay Dânluận.
   Tôi nghĩ cũng tương tự như Lá thư ngỏ của 36 vị trí thức.Có thể mạnh hơn vì đây là DÂN.
   Mong những ngừơi dân như chúng ta có dịp gặp nhau và như vậy chúng ta phải hành động.
   Dân tộc VN phải đứng lên và phải hành động.
   Xin ngừơi dân trong nước cho biết ngừơi dân hải ngọai nên làm gì?

 46. TN said

  Xin chia sẽ với GS. Lê Xuân Khoa, về những điều ngộ nhận trên. Lời giải thích của GS. là thỏa đáng cho tất cả các chữ ký còn lại.
  Hy vọng từ Thủ ngỏ này, các bác có cơ hội gặp gỡ với các nhân sỹ, trí thức trong nước và hải ngoại nhiều hơn nữa, và ngay cả với nhà cầm quyền CS. Mục đích của chúng ta là phục vụ Dân tộc và Tổ quốc. Kính.

 47. Dân Việt said

  Hay thật !
  Một đất nước mà người dân bày tỏ lòng yêu nước, góp ý kiến xây dựng quê hương tổ quốc, thì lại bị bọn khủng bố vây bủa ?
  Ai có thể trả lời giúp tôi, 90 triệu dân hiện nay còn phải là dân VN nữa hay không.
  Đất nước này còn là của VN nữa không ?
  Cái gọi là chính quyền hiện hành đang mang danh nghĩa là NN VN đang làm việc vì Dân vì Nước VN hay bọn khủng bố, hay đang là tay sai cho bọn bành trướng ?
  với những điều đã và đang xảy ra cho thấy một lần nữa dân ta phải chịu ách nô lệ của phương Bắc

 48. Chị Năm said

  Chúng ta cần lắng nghe và tôn trọng í kiến của người khác, nên góp í xây dựng và không nên chỉ trích, đặc biệt là chỉ trích cá nhân.

 49. Thư ngỏ vừa rồi là việc làm rất đáng hoan nghênh không hiểu tại sao bên ấy lại có người quá khích chống đối đến như vậy. Hy vọng rằng số người đó rất ít. Một lần nữa cám ơn những vị nhân sỹ trí thức hải ngoại đã vượt qua mọi trở ngại để ký tến vào thư ngỏ

  • anh6 said

   Bác Huỳnh Ngọc Chênh đã từng du kí sang Mỹ chẳng lẽ bác không biết được 1 thực tế là những tổ chức CC cực đoan đang chi phối toàn bộ sinh hoạt của cộng đồng VN bên này hay sao ?

   Các vị nhân sỹ trí thức trong bức thư ngỏ là những vị đáng kính về mọi mặt mà còn bị chửi bới thậm tệ như thế do một việc làm đầy ý nghĩa và tâm huyết với đất nước thì thử hỏi những người khác chưa có tên tuổi và uy tín (nghĩa là đa số) sẽ bị đối xử như thế nào ?

   Chỉ cần đọc qua báo chí hải ngoại sẽ thấy tiếng nói của các vị trí thức trong bức thư ngỏ lạc lõng với truyền thông hải ngoại vốn chỉ thích chửi bới như thế nào – và đó không chỉ là nỗi đau mà còn là nỗi nhục cho cộng đồng VN hải ngoại .

  • Hoai said

   Tôi cũng có mấy ý kiến sau:

   Đấu tranh thì phải cần đến tính hiệu quả. Bản kiến nghị này nếu chính quyền VN không trả lời, hoặc không coi trọng thì… khó có thể một cách chính danh để kêu gọi Việt kiều về xây dựng đất nước.

   Các bạn ở nước ngoài nên làm những việc, hoặc có những hành động mà để cho người dân trong nước tin tưởng, rồi từ đó mới có sự cộng hưởng làm cho quá trình dân chủ hóa đất nước được đẩy nhanh hơn. (ví dụ, những cuộc biểu tình vừa qua có hiệu ứng rất tốt, tuy nhiên tôi thấy nếu các bạn vẫn còn dùng cờ vàng, thì khó tìm được sự đồng lòng của nhân dân trong nước hơn)

   • Tôi đồng ý với bạn Hoài và xin nói thêm. vấn đề không phải là cờ vàng hay đỏ mà thái độ và mục tiêu. Dân chủ là chấp nhận và dung hòa được mọi khác biệt. Đạp đổ cái cũ để xây dựng cái tốt đẹp hơn chứ không phải để xây dựng cái ngược lại.
    Với anh 6, tôi không nghĩ rằng những người cực đoan khống chế hết, tôi tin rằng họ cũng là số rất ít. Nếu như có hàh động gì quá khích là do bọn xấu xen vào bôi bẩn chứ người dân chủ chân chính kh6ng làm như vậy.

    • Luận said

     Bác Huynh N.Chenh nói đúng, hành động quá khích là do bọn cộng sản xen vào. Bác Hoài có nói là “bản kiến nghị” này …, ở hải ngoại có một số người hiểu biết đã phản đối câu ‘kiến nghị’ đó, kiến nghị là ‘dâng lên’ cho người đại diện, đàng này mấy ông đầu đảng có phải do dân bầu lên đâu! dân yêu nước còn bị đập tơi bời kia. Ở trong nước thì không chọn lựa được, chứ ở hải ngoại này, cờ vàng biểu hiện cho cuộc sống tự do dân chủ , còn cờ đỏ là áp đặt, cờ bán nước, khủng bố, đánh đập dân lành, đạp mặt người yêu nước. Ở hải ngoại này, những người dân chủ chân chính, họ làm những gì có thể được trong cương vị của họ cho quê Mẹ.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: