BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

358. Ý kiến về Thư Ngỏ của 36 nhà trí thức hải ngoại

Posted by adminbasam trên 14/09/2011

Ý kiến về Thư Ngỏ của 36 nhà trí thức hải ngoại

Trần Bình Nam

Bức thư ngỏ của 36 nhà trí thức Việt Nam sống tại hải ngoại (*) gởi nhà cầm quyền Hà Nội hôm 21 tháng 8 liên quan đến nguy cơ của đất nước đã tạo được sự chú ý của dư luận.

Nhưng đồng thời cũng bị một số nhà trí thức khác phê bình một cách nghiêm khắc.  Đa số nặng lời với người chủ trương là giáo sư Lê Xuân Khoa và một số người khác nhắm vào giáo sư Vũ Quốc Thúc chỉ trích ông sao lại ký tên trong Thư  Ngỏ. 

Lập luận chỉ trích chung chung cho rằng khi gởi Thư Ngỏ cho chính quyền Hà Nội, 36 nhà trí thức ký tên:

         (1) đã chấp nhận tính chính danh của các người cầm quyền tại Hà Nội.

         (2) và chính quyền Hà Nội sẽ không thèm đếm xỉa đến ý kiến của chúng ta nên gởi thư cho họ là một hành động ngây thơ.

Tranh luận và bày tỏ khác biệt ý kiến là một sinh hoạt dân chủ. Rất tiếc có nhiều nhà trí thức  đã bày tỏ ý kiến với 36 vị ký tên bằng một số lời lẽ nặng nề một cách không được trí thức lắm. Đặc biệt tôi thấy một thư thật dài của một cựu quân nhân phê bình giáo sư Vũ Quốc Thúc lời lẽ thật hùng biện, nhưng đặt vấn đề không đúng chỗ, nhạt như một bát phở nhiều nước không có thịt, chỉ để chứng minh rằng giáo sư Thúc đã không hiểu thế nào là chính danh!  Trong khi viết cho đã và nói cho thỏa thích, chúng ta đã không thấy ý nghĩa chính trị của sự việc và vô tình đập phá luôn những giá trị Việt Nam. Tôi muốn nói giáo sư Vũ Quốc Thúc với những gì ông đã đóng góp cho đất nước là một giá trị Việt Nam.

Bàn về Thư Ngỏ, trước hết tôi thấy giáo sư Lê Xuân Khoa  (tôi không là đồng nghiệp và chưa có hân hạnh quen biết giáo sư Lê Xuân Khoa) có sáng kiến viết Thư Ngỏ và 35 vị trí thức còn lại đồng ý ký tên là một hành động can đảm. Can đảm vì, như một thông lệ,  ở hải ngoại này 36 năm qua không có một việc làm gì của một nhóm người mà không bị nhóm khác chỉ trích. Chỉ trích xây dựng thì ít, chỉ trích để có tiếng nói thì nhiều. Thói quen này làm cho những người có suy nghĩ dè dặt không muốn đóng góp ý kiến về bất cứ vấn đề gì, và đó là một thiệt thòi lớn cho cuộc đấu tranh vãn hồi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Về hai điểm bị chỉ trích tôi nêu trên thì qua giải thích của giáo sư Vũ Quốc Thúc và đặc biệt qua thư của giáo sư Lê Xuân Khoa trả lời ý kiến của nhà báo Trần Phong Vũ đã quá chặt chẽ,  đầy đủ và thuyết phục.

Nói về tính chính thống của chính quyền tại Hà Nội thì dứt khoát đa số người Việt tại hải ngọai không công nhận sự cai trị của đảng cộng sản Việt Nam vì sự cai trị đó được áp đặt bằng vũ lực và sau đó bằng những cuộc bầu cử gian trá, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng chính quyền Hà Nội là một chính quyền được thừa nhận theo công pháp quốc tế.

Chúng ta đang thấy gì trước mắt? Ông Kadafi từng bị nhân dân Libya oán ghét, và đang bị phe nổi dậy với sự trợ lực của khối NATO (trong đó có Hoa Kỳ và Anh quốc) lùng bắt để đưa ra tòa. Nhưng khi ông ta đang còn cầm quyền thì bà ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza  Rice đã đến gặp ông ta tại Tripoli, và bản thân ông Kadafi đã được thủ tướng Anh Tony Blair đón tiếp một cách đúng nghi lễ tại dinh thủ tướng tại số 10 Downing, London.

Hơn nữa lá Thư Ngỏ của 36 vị trí thức Việt Nam hải ngoại gởi đi như gởi cho một thực thể, chứ không minh danh công nhận hay không công nhận gì tính chính danh của nó. Ngoại trừ chúng ta cùng với nhân dân lật nó xuống rồi xử lý công việc quốc gia theo chương trình của mình. Còn nếu chưa, và chúng ta sốt ruột muốn cứu nước thì chúng ta phải góp ý với cái chính quyền chúng ta không công nhận đó thôi.  

Thư Ngỏ yêu cầu chính quyền Hà Nội cần làm điều này điều khác khi đất nước đang trong cảnh “chỉ mành treo chuông” không có tính “hòa hợp hòa giải”.  Nói đến hòa hợp hòa giải còn phải có một số điều kiện tiên quyết, tối thiểu đảng cộng sản Việt Nam phải bỏ Điều 4 Hiến  Pháp tạo một cái khung pháp lý để dần dân chủ hóa đất nước qua sự trọng tài của dân. Các nhà trí  thức ký Thư Ngỏ biết rõ rằng chưa thể nói chuyện hòa hợp hòa gỉải với những người cộng sản trong lúc này. Nhưng chuyện cứu nước như cứu hỏa không thể trì hoãn được .

Còn cho rằng nói với  người cộng sản như  “nói với kẻ điếc” thì nếu đảng cộng sản Việt Nam bịt tai bịt mắt không thèm nghe, thì còn đồng bào hải ngoại, còn nhân dân trong nước, còn cộng đồng thế giới nghe và tạo áp lực ngược lại lên đảng cộng sản việt Nam.

 Tóm lại lá Thư Ngỏ của 36 vị trí thức hải ngọai nếu không làm thay đổi thái độ của người cầm quyền cộng sản Việt Nam, nó cũng không làm gì thiệt hại cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của nhân dân trong và ngoài nước nếu không muốn nói (cho đến giờ này) nó có một tác dụng tích cực.

Tôi ước mong rằng những sự chỉ trích phê bình nặng nề có, nhẹ nhàng có đối với Thư Ngỏ ngày 21/8/2011 sẽ không làm chùn lòng thành phần trầm lặng trong và ngòai nước.

Chúng ta hãy mường tượng, nếu một bức Thư Ngỏ 36 người ký không đáng gì, nhưng một Thư Ngỏ có 3600 người hay lạc quan hơn có 36 ngàn người trong và ngoài nước ký thì sức mạnh của nó sẽ như thế nào? Nó có thể làm bật dậy sức phản kháng của nhân dân làm cho người cộng sản không thể  ù lì bịt tai che mắt mãi được.

Họ phải đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hay họ phải ra đi./.

Trần Bình Nam

Sept. 12, 2011

binhnam@sbcglobal.net

www.tranbinhnam.com

* Mời đọc thêm: THƯ NGỎ GỬI CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO VIỆT NAM VỀ HIỂM HOẠ NGOẠI BANG VÀ SỨC MẠNH DÂN TỘC ; – Tận dụng sức mạnh dân tộc để đối phó hiểm họa ngoại bang; –  Bàn thêm về “Thư Ngỏ” của 36 trí thức hải ngoại ;  – Vài suy nghĩ rời về “Thư Ngỏ” của nhóm Trí Thức hải ngoại gửi Nhà Nước CSVN.

51 bình luận trước “358. Ý kiến về Thư Ngỏ của 36 nhà trí thức hải ngoại”

 1. Hoa said

  Mưa dầm thấm lâu.Các vị trong bộ chính trị đảng CSVN cũng là con người.Rất cám ơn 36 trí thức hải ngoại yêu nước

 2. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/09/14/y-kien-ve-thu-ngo-cua-36-nha-tri-thuc-hai-ngoai/#more-27555 […]

 3. KG: Những vị “phản đối, chụp mũ, chửi bới” những người ký tên trong lá “Thư Ngõ”

  Tôi tôn trọng việc quý vị đang và sắp lám, kể cả việc chống cộng “không khoan nhương”. Nhưng xin các vị tôn trọng “dân chủ” trong mọi sinh hoạt của Cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Người trong nước đã bị “độc tài toàn trị”, biểu tình yêu nước chống lại bá quyền TQ vẫn bị bắt bớ, tù đày. Do đó chúng ta “chạy” đến được đất nước “tự do” này, xin quý vị cho chúng tôi thở một chút không khí “dân chủ”. Chẳng lẽ sang đến đây, chúng tôi vẫn bị “kềm kẹp” như trong nước? Tôi thầm nghĩ, không biết khi quý vị “lật đổ” được chính quyền CSVN này. Khi đó quý vị còn “độc tài, chuyên chế” đến đâu nữa?. Hoặc một ngày nào đó, quý vị không còn nghe thấy ai “góp ý, đóng góp” vào việc “lật đổ” chế độ đương quyền, “mũ ni che tai” ở hải ngoại. Lúc đó chắc quý vị mừng lắm, vì chỉ còn quý vị. Và CSVN nó còn mừng hơn nữa bởi không đánh mà “thắng”. Có phải chăng, quý vị.

 4. Chuong said

  Về chuyện kiến nghị này, có một bài phê bình bằng thơ, vâng bằng thơ, rất độc đáo mà tôi vừa tìm thấy ở đây: http://namhai-truongson.blogspot.com/2011/09/thoi-nhe-dung-mo-mong-hao.html => Một phản biện súc tich nhưng bao gồm và trực diện.

 5. Thuỷ-Quân said

  Bọn […] là một bọn óc bùn tai đất thì ý-kiến ý cò gì với chúng cho mệt. Nói chuyện với đầu gối còn hay hơn.!

 6. Thanh Chuc said

  Hay nhất ý này : “Chúng ta hãy mường tượng, nếu một bức Thư Ngỏ 36 người ký không đáng gì, nhưng một Thư Ngỏ có 3600 người hay lạc quan hơn có 36 ngàn người trong và ngoài nước ký thì sức mạnh của nó sẽ như thế nào?”

 7. a said

  Phá vòng nô lệ hay hướng tới tự do là hai mặt của một vấn đề.
  Muốn phá vòng nô lệ thì phải đấu tranh để có tự do ( tự do = mọi công dân đều được thực hiện các quyền công dân quy định trong luật )
  Muốn có tự do thì Luật pháp phải có vị trí tối thượng
  Muốn Luật pháp có vị trí tối thượng thì Nhà nước phải được xây dựng trên cơ sở Tam quyền phân lập ( thực chất )
  Muốn có nhà nước Tam quyền phân lập ( thực chất ) thì cần phải có đảng phái đối lập ( nhiều đảng chính trị )
  Muốn có đảng đối lập và có nhiều đảng chính trị thì…. cần phải làm thế nào?
  Bà con trả lời dùm tôi.

 8. Quyenduocnoi said

  Bài viết của ông TBN có tinh, lý rất thuyết phục ( ít ra là với tôi ).
  Rất mong, quý vị nhân sĩ trí thức trong, ngoài nước lưu tâm đén ý kiến mà ông TBN gợi ra :
  + “một Thư Ngỏ có 3600 người hay lạc quan hơn có 36 ngàn người trong và ngoài nước ký thì sức mạnh của nó sẽ như thế nào? Nó có thể làm bật dậy sức phản kháng của nhân dân làm cho người cộng sản không thể ù lì bịt tai che mắt mãi được”.

 9. DÂN OAN said

  Nhà nuớc CSVN có chính danh hay không chính danh không phải là vấn đề.
  Vấn đề là nhà nuớc CSVN có đáng tin tuỡng không ? Có xứng đáng để mất thời giờ tiếp xúc , bàn thảo hay không ?

  Có lẽ gần 60 năm là thời gian quá dài cho một hồ sơ dày cộm kinh nghiêm về mọi trò aỏ thuật cuả nguời CSVN lên từng mỗi cá nhân , từng mỗi gia đình trong cộng đồng cuả cã một dân tôc .Xin muợn “Một kẻ thông công “(Un excommunié) của LS Nguyễn Mạnh Tuờng, “Một cơn gío bụi” cuả Trần Trọng Kim ra làm chứng.
  Than ôi… Cứ nhìn cách ứng xử hiện tại cuả nhà nuớc CHXHCNVN đối với nhân sĩ trí thức, với tù nhân luơng tâm , thân nhân cuả họ , với dân oan thì dễ dàng tìm ra câu trả lời.
  Phải như bác Lê Xuân Khoa và trên ba chục bác khác khăn gói dẫn vợ con về ..giữ nuớc như Trần Truờng giữ nuớc nuôi cá tra … có lẽ có lẽ vưà cãm động lại vưà hùng hồn hơn …

 10. Ẩn danh said

  Hoan nghenh cac tri thuc da len tieng. Tuy hoi it – co 36 vi thoi, cau hoi dat ra la cac vi tri thuc khac dau het roi. Tho o, khong quan tam, hay khong nhan thuc duoc van de? Thiet nghi moi dong gop tren tinh than Khoa hoc, Xay dung va co loi cho Dan toc phai duoc tiep thu.. Con tiep thu duoc den dau con tuy thuoc vao trinh do va ban linh cua chinh quyen. Viec tra loi hay im lang se la thuoc do ve van minh ung xu cua chinh quyen va de xem chinh quyen co thuc su cua Dan, do Dan va vi Dan khong?

 11. montaukmosquito said

  Cắt đứt và từ chối mọi đối thoại với chính quyền mà chỉ nói cho nhau nghe đôi khi cũng là một điều không đến nỗi dở .

  • Việt cộng said

   Cắt đứt và từ chối mọi đối thoại với chính quyền và chỉ nói cho nhau nghe đôi khi là một điều… tự sướng.

   • montaukmosquito said

    nói với chính quyền mà chính quyền không nghe còn đạp cho vào mặt là khổ … sướng

    không lẽ dân ta bây giờ đã trở thành học trò của một công tước người Pháp nào đó ?

 12. nnk2 said

  đất nước đang lâm nguy.cần sự đồng lòng .ai cố tình phê bình nặng lời với thư ngỏ tâm huyết của 36 vị trí thức HG là chia rẽ tính đoàn kết của dân tộc. đọc những phản hồi đủ biết đại đa số mọi người ủng hộ thư ngỏ ấy. mọi người nên thận trọng với những người cố tình chia rẽ.cảm ơn bác TBN nói lời công đạo

 13. Ẩn danh said

  Không chấp nhận cộng sản tồn tại trên quê hương.
  mọi phương cách gây bất lợi cho cộng sản thì ủng hộ, nhưng phải minh bạch vì chúng ta đang đấu tranh cho chính nghiã.
  “vắt chanh bỏ vỏ”
  Ở Việt Nam đầy rẩy vỏ cam, chanh, quít, bưởi khô queo lăn lóc đầy đường, như ông Đằng, ông Lập, ông Thái, ông Mẫm…
  Ở hải ngoại thì Thầy Nhất Hạnh, cố cựu phó tổng thống VNCH Nguyễn cao kỳ,… cũng không ngoại lệ.
  Ai không có “TÂM” thì mới đi với “chúa TÀ” cộng sản.
  TÂM mà đi với TÀ là Tái luôn.

  thân chào

 14. Vu Duc said

  Kính mời các bác, ACE đọc bài này, không hay xin cứ chửi thẳng vào mặt thằng tôi không tiếc lời 🙂

  Hợp Tác Với Cộng Sản Để Chống Tàu Là Một Sai Lầm.

  http://vuhuyduc.blogspot.com/2011/09/hop-tac-voi-cong-san-e-chong-tau-la-mot.html

 15. Xe Thồ said

  Từ thời phong kiến chuyển qua Pháp thuộc, một số người có điều kiện ăn học, làm quan, giàu, tự cho mình là quý tộc. Xem cộng sản là thấp kém (Đến bây giờ cũng còn). Một sai lầm làm tan hoang sự nghiệp. Cộng sản thắng.
  Quan CS hiện nay cũng đã dần theo vết xe đổ.

 16. Ẩn danh said

  nếu Việt kiều các nước đòan kết thành lập quỹ hỗ trợ du học sinh trong nước qua Mỹ học. Nếu có mười ngàn du học sinh trở về thì xã hội sẽ thay đổi theo chiều hướng dân chủ. phong trào này cũng sẽ giống như phong trào đông du ngày xưa

 17. Ẩn danh said

  bà con việt kiều hãy bảo lãnh thật nhiều du học sinh việt nam sang Mỹ học. Nếu có 10 ngàn du học sinh trở về thì tự khắc đất nước sẽ thay đổi như phong trào đông du ngày xưa

 18. Ẩn danh said

  Người yêu dân chủ phải đấu tranh để bắt đảng cộng sản Việt Nam phải bỏ Điều 4 Hiến Pháp. Họ sẽ không bao giờ chịu bỏ nếu không bị áp lực. Bức thư vừa qua chính là một trong những áp lực đối với đảng cộng sản.

 19. Dân chủ đến từ Đại Ziên Hồng
  =====================

  Thơ viết thẳng từ trái tim mình
  Tôi yêu Tổ Quốc Việt Nam mãi mãi
  Tôi chẳng Quốc chẳng Cộng
  Thời ấy đã xưa rồi !
  Hồn tôi vẫn bay về Cố Quốc đêm nay
  Với lòng khát khao kỳ vọng
  Tổ Quốc Việt Nam muôn thuở muôn đời
  Cho dù Thời gian tự phân hủy
  Xin nguyện cầu Dân chủ trên Quê Hương
  Dân chủ đến từ Hà Nội đêm xanh huyền thoại
  Vang vọng từ Hội nghị Diên Hồng
  Dân chủ đến từ tiên cảm Cha Ông
  Đến từ cõi thực Sông Hồng
  Đến từ nhạc lửa vũ điệu Đông Sơn trống đồng
  Dân chủ đến từ trăm cuộc kháng chiến chống ngoại xâm
  Đến từ Việt Sử thăng trầm
  Đến từ Lòng Mẹ Lạc Việt từ tâm
  Dân chủ chỉ trở lại về trong Hòa giải bao dung
  Dân chủ đến từ Đại Ziên Hồng
  Dân chủ đến từ Bức tường Bá Linh sụp đổ
  Đến từ đàn con nhìn xa thấy rộng dẹp bỏ hận thù tị hiềm
  Cho lời thề vang dội Trường Sơn chấp cánh vượt Biển Đông
  Hòa nhập vào nhịp thở Toàn cầu Thời đại
  Dân chủ đến từ hàng triệu trái tim Việt tha thiết
  Cho Đất Nước này trường tồn bất diệt
  Cho Giấc mơ Việt Nam hiện thực da diết
  Dân chủ phải đến từ Đại Ziên Hồng
  Dân chủ thăng hoa từ tham nhũng nhiễu nhương thường ngày
  Dân chủ hóa thân từ mắt Mẹ buồn bạc lòng tóc bạc tuyết sương
  Dân chủ thần dược thuốc thần linh dược kết tinh từ cơ chế độc tài
  Dân chủ lối thoát duy nhất đường hầm bế tắc khủng hoảng triền miên hơn 4.000 năm !
  Dân chủ phải đến từ Đại Ziên Hồng
  Cất cánh bay lên bay lên Việt Nam !
  Ôi con tàu Tổ Quốc thân thương vượt trùng khơi trùng dương
  Cất cánh bay lên bay thẳng bay cao bay dài bay mãi Tổ Quốc Việt Nam !
  Đến tận biên cương bến bờ Hạnh phúc Giàu mạnh
  Cho Giấc mơ Việt Nam tựu thành !
  Cho Khát vọng Tinh thần kết hoa nở trái
  Cho cơ chế đổi thay lột xác từng mỗi hình hài
  Cho tâm tính mòn ruỗng thăng hoa phóng khoáng
  Cho bảo thủ không còn vỏ ốc ngà ẩn náu
  Cho mọi trái tim Việt Nam mở rộng
  Đấu cật chung lưng xây dựng
  Nhà Nước pháp quyền đa nguyên của Dân do Dân vì Dân
  Dân chủ phải đến từ Đại Ziên Hồng
  Dân chủ đến từ nửa Việt Nam Âm và nửa Việt Nam Dương cân bằng quân bình
  Cho con cháu Âu Cơ – Lạc Long Quân làm tình thương nhau trên dải Đất chữ S này
  Trao tặng di tặng truyền thống cho Mai sau
  Khắc sâu vào miền lưu vực sông Hồng
  Cho lời nguyện Phật cất lên từ nguồn cội Yên Tử
  Hòa nhập hòa tan cùng lời cầu Chúa từ phương Tây
  Cho Hồn Việt giao thoa hòa âm gió Tây gió Đông
  Trên cao nguyên hồng thung lũng hồng
  Trong thương yêu bao dung chấp nhận lẫn nhau
  Cho mọi thành kiến thăng hoa trên đa nguyên
  Tổ Quốc Việt Nam tối thượng lời nguyền
  Tất cả điều khát vọng trên chỉ có :
  Dân chủ đến từ Đại Ziên Hồng

  Nguyễn Hữu Viện

 20. Không cực đoan said

  Mời quý vị đọc bài này nè, trí thức phải là Trí và Thức, phải có trí mới biết tùy cơ ứng biến, không thể cực đoan được.

  http://thetiensa.blogspot.com/2011/09/di-hai-ho-chi-minh-va-tri-thuc-xa-hoi.html

 21. Thật vô cùng tâm huyết được viết lên từ chính trái Tim nhưng con người ngày đêm trăn trở với vận mệnh dân tộc Việt Nam …chúng tôi ! Những trí thức Việt Nam vô cùng xúc động khi đọc những lá thư đầy tâm huyết của GS KHOA …VÀ tôi cũng đọc lá thư phản hồi của GS với Anh VŨ … QUÁ chặt chẽ , QUÁ chân tình …KHÔNG còn gì có thể thêm bớt ! Cho đến giờ phút này chính quyền HÀ Nội vẫn là chính quyền được công pháp Quốc tế công nhận , họ vẫn phải có trách nhiệm giải quyết tất cả mọi vấn đề Liên quan đến vận mệnh sống còn của dân tộc …Họ vẫn đang là đại diện của NHÂN DÂN dù lá phiếu bầu cử của chúng ta CÓ thật hay KHÔNG ! Còn việc họ điếc đặc trước tất cả các KIẾN NGHỊ, THƯ NGỎ, THỈNH NGUYỆN THƯ ….v…v… Là việc họ đã sai , Họ vẫn là người ăn lương của nhân dân để làm việc , chúng ta vẫn phải nói với chính BỘ CHÍNH TRỊ này chứ không thể cứ nói với nhau mãi , họ cứ việc im lặng cho đến lúc họ phải trả lời trước NHÂN DÂN những gì cần phải trả lời .. Lịch sử sẽ ghi công ghi tội mỗi con người một cách Minh bạch …
  Chúng tôi ủng hộ và mong muốn sẽ có nhiều và nhiều hơn nữa những lá thư ngỏ đầy tâm huyết của các NHÂN sĩ trong ngoài nước đang ngày đêm trăn trở cho vận mệnh của dân tộc ?..CỨU NƯỚC NHƯ CỨU HOẢ , giặc đã ở ngay sau lưng ngựa …Chúng ta hãy đoàn kết để nhìn về một hướng đừng phân biệt Bắc Nam Trong nước Ngoài nước …! Hãy hoá giải hận thù vì một Việt Nam tốt đẹp và tự hào kiêu hãnh trong tương lai gần nhất …

 22. Mục đích của các trí thực hải ngoại phổ biến lá “Thư Ngõ” không ngoài mục đích “thức tỉnh” đám cầm quyền VN nếu họ còn một chút lương tri về Tổ tiên, quê hương đất nước. Khi viết và gửi đi họ cũng đoán biết thái độ “im lặng” của đám cầm quyền. Nhưng chính vì vậy, nó tố cáo với toàn thể dân tộc Việt Nam rằng: nhà cầm quyền VN này là một nhà cầm quyền không biết “điều ngay, lẽ thiệt”. Không biết lắng nghe “nguyện vọng” của toàn dân. Không biết đặt quyền lợi dân tộc lên trên quyền lợi bè nhóm, đảng phái. Chỉ vì tham vọng nắm quyền, sẵng sàng làm “tôi mọi” cho kẻ thù truyền kiếp. Sẵn sàng bán đất, bán biển cho bá quyền TQ để được tại vị. Từ đó người dân Việt Nam sẽ có thái độ “dứt khoát” với những kẻ “phản bội tổ quốc” ở Bắc bộ phủ.

  Khi viết thư này, không có nghĩa là họ thừa nhận chính quyền hiện tại là chính danh. Nhưng từ thực tế hiện tại họ đang nắm quyền sinh sát dân tộc, đang nắm vận mệnh đất nước. Nên họ có đủ điều kiện để “bảo vệ và phát triển” đất nước nếu họ biết tìm đường về với chính nghĩa dân tộc. Và cũng chính họ, hiện nay và sắp tới có đủ khả năng để “bán nước” cho Tàu cộng. Dù chúng ta muốn hay không muốn. Nên lá thư này có thể xem như một lá thư “báo dộng & thức tỉnh” mọi người trong cũng như ngoài nước.

 23. Dân Đại Tồ Việt said

  Ông Trần Phong Vũ viết trong : “Vài suy nghĩ rời về Thư Ngỏ của nhóm Trí Thức hải ngoại gửi Nhà Nước CSVN ”.
  A) Xin trích :
  1) Cũng như hơn 3 triệu đồng bào,kẻ trước người sau quý vị đã phải bỏ nước ra đi tìm tự do vì không thể sống dưới chế độ cộng sản. (Trường hợp có vị nào không thuộc thành phần tị nạn chính trị xin minh danh cho biết để người viết có lời xin lỗi). Như thế câu hỏi do công luận đặt ra là quý vị đã đứng trên cơ sở, vị trí nào để gửi thư cho những tay đầu sỏ trong dảng và nhà nước CSVN? Phải chăng đây là một cách của những người sớm quên căn cước “tị nạn chính trị” của mình để công khai nhìn nhận tính chính đáng của một thứ nhà nước đang bị toàn dân coi là “bè lũ cướp ngày”?!
  2) Số phận của những loại “Kiến Nghị”, “Thỉnh Nguyện Thư”, “Thư Ngỏ” kể cả những “Góp Ý Xây Dựng” trong những kỳ bầu cử Quốc hội, Đại hội Đảng như thế nào? Câu trả lời xét thấy không cần nhắc lại vì mọi người đều đã biết.

  B) Xin thưa ông T P Vũ :

  a) Người VN tị nạn chính trị đang ở nước ngoài thì không công nhận nhà nước Cọng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, ĐÚNG. Họ không nên đối thoại với nhà nước chxhcnvn, vì đối thoại là chấp nhận tính chính đáng của nhà nước chxhcnvn, SAI.

  Dẫu ông không thèm đối thoại, ông có được bom đạn phủ lên đầu nhà nước chxhcnvn để cứu dân VN thì ông cũng đã chấp nhận 1 chử « đối » với họ rồi. Dẫu ông là 1 nhà quân sự đại tài thì có lúc ông cũng phải đối thoại với kẻ thù ; ít lắm ; ông cũng phải thả truyền đơn, phóng loa kêu gọi các anh em trong hàng ngủ kẻ thù bỏ súng quay về với ông, hoặc đầu hàng ông, phải không ông ?.Xin ông chớ ngụy biện ông không kêu gọi (đối thoại với ) kẻ thù mà chỉ kêu gọi người của kẻ thù !.Một hàng binh chưa ra khỏi hàng ngủ kẻ thù thì vẫn là kẻ thù. Khi kêu gọi người của kẻ thù bỏ ngủ thì ông cũng vẫn đang nói chuyện với kẻ thù. Tôi không muốn lập đi lập lại từ ngữ kẻ thù nhiều lần, nhưng phải nói để xác định tính không chính đáng của đối tượng mà ông phải đối thoại. Vậy, ĐỐI THOẠI VỚI 1 ĐỐI TƯỢNG THIẾU CHÍNH ĐÁNG KHÔNG CÓ NGHĨA LÀ CHẤP NHẬN TÍNH CHÍNH ĐÁNG CỦA ĐỐI TƯỢNG ĐÓ. Nếu ông nói rằng khi có khả năng quân sự phủ đầu đối phương, ông không bao giờ đối thoại với nó, tôi xin vô phép định giá « ông quá trẻ con ».

  Có lẻ có chừng 50 triệu người VN trong nước đang mang trong ví của mình giấy chứng minh nhân dân do công an nhà nước chxhcnvn cấp. Hàng chục triệu học sinh, sinh viên đang học hành tại VN đều có hồ sơ do nhà nước chxhcnvn cấp.Tệ lắm là tờ giấy khai sinh, cũng có hơn 80 triệu dân VN do nhà nước chxhcnvn cấp. Vậy, hơn 80 triệu dân VN đều đã công nhận tính chính đáng của nhà nước chxhcnvn !? Nói như ông, dân VN vừa công nhận tính chính đáng vừa coi nhà nước chxhcnvn là “bè lũ cướp ngày”?! Dưới mắt ông, dân VN chúng tôi là gì ? Ông mất thì giờ với người VN đang không ra cái giống gì thì ông cũng đã chẵng ra cái giống gì cả.

  b) Ngày xưa, Ngô Quyền và Đinh bộ Lĩnh có suy nghỉ gần như ông : « 1 ngàn năm bắc thuộc, biết bao cuộc nổi dậy giành độc lập như thế nào ? dân ta có thoát khỏi ách nô lệ phương bắc đâu !? ». CÂU TRẢ LỜI XÉT THẤY KHÔNG CẦN NHẮC LẠI VÌ ÔNG ĐÃ BIẾT.

  • Kiến said

   trích
   ..” Có lẻ có chừng 50 triệu người VN trong nước đang mang trong ví của mình giấy chứng minh nhân dân do công an nhà nước chxhcnvn cấp. Hàng chục triệu học sinh, sinh viên đang học hành tại VN đều có hồ sơ do nhà nước chxhcnvn cấp.Tệ lắm là tờ giấy khai sinh, cũng có hơn 80 triệu dân VN do nhà nước chxhcnvn cấp. Vậy, hơn 80 triệu dân VN đều đã công nhận tính chính đáng của nhà nước chxhcnvn !? Nói như ông, dân VN vừa công nhận tính chính đáng vừa coi nhà nước chxhcnvn là “bè lũ cướp ngày”?! Dưới mắt ông, dân VN chúng tôi là gì ? Ông mất thì giờ với người VN đang không ra cái giống gì thì ông cũng đã chẵng ra cái giống gì cả.”..
   hết trích

   Cách nói của Bác có phần khiên cưỡng
   – Nhìn lại thời nhà Tây Sơn mất, Gia Long chạy như con chuột gán cả con trai để làm tin, sau chiếm được cơ đồ, trả thù tận gốc nhà Tây Sơn..
   Khỏi nói cũng biết lòng dân rất tiếc nuối đế chế Quang Trung, kinh (và sợ) GL thế nào. Dù muốn hay không trăm họ vẫn là thần dân của GL, đương nhiên phải chịu phép tắc quản lý của nhà nước đó!
   – Thời nội chiền Quốc – Cộng, phía miền Bắc VN không công nhận chính quyền VNCH, nhưng một nửa đất nước vẫn chịu sự quản lý của chính quyền phía Nam. Điều này Bác giải thích ra sao?

   – Phải chịu sự quản lý và tán thành đường lối cai trị của nhà cầm quyền là 2 việc khác nhau.
   – Mỗi người có một tình cảm riêng, ý cuối (phần trích) hình như Bác xúc động quá chăng? ta nên có trái tim nóng và cái đầu lạnh. Tất cả chúng ta có chung niềm mong mỏi bảo toàn lãnh thổ, mong chính thể cầm quyền (dù theo thể chế nào) THẬT SỰ là đại diện của dân, vẹn toàn cương thổ, cương hải.
   Nói như bác Tôi Yêu VN: “giặc đã ở ngay sau lưng ngựa”, chúng ta hãy đoàn kết lại.

   • Dân Đại Tồ Việt said

    Cám ơn bạn đã trả lời ý kiến của tôi.
    Bạn xem lại tôi viết : “ Vậy, hơn 80 triệu dân VN đều đã công nhận tính chính đáng của nhà nước chxhcnvn !? ” , hay là tôi viết : “ Vậy, hơn 80 triệu dân VN đều đã công nhận tính chính đáng của nhà nước chxhcnvn .” Xin lổi bạn vì trả lời này hơi muộn.

  • thịt cầy 6X said

   CQ Hà Nội chưa lần nào trưng cầu ý dân. Tại sao?

  • Trung Kiên said

   Dẫu ông là 1 nhà quân sự đại tài thì có lúc ông cũng phải đối thoại với kẻ thù ; ít lắm ; ông cũng phải thả truyền đơn, phóng loa kêu gọi các anh em trong hàng ngủ kẻ thù bỏ súng quay về với ông, hoặc đầu hàng ông, phải không ông ?

   Đối thoại với kẻ thù là chuyện NÊN LÀM! Điều quan trọng là “kẻ thù” có muốn đối thoại hay không?

   Lãnh đạo csvn rất ngạo mạn và ngoan cố, ngay ý kiến của đại tướng Võ Nguyễn Giáp là “đại công thần của chế độ” mà csvn còn vứt vào sọt rác, thì những “thư ngỏ” hay lời kêu gọi của 36 trí thức hải ngoại đối với họ có ý nghĩa gì, đó là chưa kể đến những phức tạp đang tranh cãi sau lá thơ ngỏ đó?

   Nhất là …”Vài nguồn dư luận đáng quan tâm” mà ông Trần Phong Vũ đã ghi ở phần cuối;

   Trên diễn đàn Paltalk tối 13-9, một người hội thoại cho hay là ông biết rõ một vài khuôn mặt trong số những người ký tên trong Thư Ngỏ từng đi về Hà Nội gặp gỡ, giao lưu với những lãnh tụ cộng sản nhiều lần. Mỗi lần về như thế đương sự đều được lưu trú tại nhà Quốc Khách của nhà nước. Lại cũng có những người từng về làm việc với chế độ.“!

   Vậy, thật hư thế nào?

 24. DÂN CẦU RẦM BAO VÂY UBND said

  MỜI XEM DÂN CẦU RẦM BAO VÂY UBND:

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/09/giao-dan-cau-ram-tiep-tuc-keo-en-tru-so.html

  MỜI XEM DÂN CẦU RẦM BAO VÂY UBND:

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/09/giao-dan-cau-ram-tiep-tuc-keo-en-tru-so.html

 25. Quốc Hận said

  mỗi một lần đất nước nguy biến , tấm lòng của nười dân Việt lại được thắp sáng , một khối đoàn kết toàn dân như sắt thép từ trên xuống dưới , trẻ già trai gái mọi dân tộc trên đất nước việt nam cùng chung tay chiến đấu , dù kẻ thù có hung hẫn sức mạnh đến mấy cũng bị tiêu diệt , điều này lịch sử đã chứng minh rõ ràng , chúng ta không sợ kẻ thù , chỉ có lũ bán nước hèn hạ khiếp nhược sợ kẻ thù ,để cầu an vinh thân phì gia , cái bọn khốn nạn này lại hung hăng đàn áp người dân dã man , không còn tính người , rồi dân tộc ta sẽ hỏi tội chúng ! ! ! ! ! ! ! !

 26. HH said

  Các bạn hải ngoại nên xem lại phương pháp đấu tranh, mục tiêu, tôn chỉ của mình.
  Hãy nhìn vào hiện thực khách quan của Việt nam, để tìm ra con đường đi đúng đắn nhất.
  Tất cả hãy vì một nước Việt nam dân chủ giàu mạnh.

  Xoá bỏ sự độc đảng ở VN, nhưng cũng không có nghĩa là xoá bỏ đảng Cộng sản, hay phải khôi phục lại chính thể VNCH…

  • Ẩn danh said

   Tôi đồng ý, các bác ở hải ngoại nên thay đối đường lối chính trị của mình đi, hãy hướng đến mục tiêu VN có một nền chính trị dân chủ, đa đảng. ĐCS vẫn tồn tại và cạnh tranh trong tranh cử sòng phẳng với các đảng phái khác, nhân dân sẽ biết lựa chọn ai, đảng phái nào là lực lượng có đủ tài + đức để lãnh đạo đất nước

   Tôi cũng không ưa gì chế độ và ĐCS hiện nay và mong muốn dân chủ, đa đảng. Nhưng tôi rất dị ứng với những lời hô hào từ một bộ phận người Việt ở hải ngoại là xóa sổ hòan tòan ĐCS khi VN có dân chủ, có đa đảng

  • D.Nhật Lệ said

   Bác ơi ! Chẳng ai muốn khôi phục VNCH.như bác nói theo cách nói
   mà đảng csVN.đang “định hướng dư luận” hòng tung hỏa mù nhưng
   phải khôi phục cái chính thể nào mà đa số các nước hiện nay trên thế
   giới đi theo.Mọi đảng phái chính trị có quyền tranh cử như nhau trong
   hệ thống đa đảng,chẳng ai có quyền xóa bỏ cả vì đó là chế độ dân chủ
   thực sự !

  • Việt cộng said

   Gửi anh Nguyễn Quang Thạch

   Tôi cũng mong có đa nguyên đa đảng trên một nền dân chủ không cần đúc khuôn từ tây phương.

   Và tôi khẳng định tôi yêu đảng của mình. Đ/c Nguyễn Quang Thạch không làm gì phải giảm khí tiết một người cộng sản chân chính như thế. Trên diễn đàn nầy Đv CS yêu nước là của hiếm, nhưng chả sao. Yêu nước không là độc quyền của các bạn ở đây.

   Ngoài đời những người cộng sản yêu nước thương nòi như tôi và anh còn nhiều lắm. Có đa đảng thì anh cứ tin Đảng của chúng ta sẽ sống tốt. Nhất định Đảng sẽ thay đổi, chúng ta nhất định có đất sống.

 27. Ẩn danh said

  Cộng đồng hải ngoại đông đảo trí thức, thì sẽ có nhiều phương hướng khác nhau , suy nghĩ khác nhau nhưng cùng một lòng chung lo cho đất nước sớm được tự do thì đều tốt cả.
  Nhưng nhớ đừng dại dột ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản thì chỉ hại nước thiệt cho dân đen mình mà thôi

 28. Người quan sát said

  Nhiều người lớn tiếng không thừa nhận nhà nước công sản hiện nay ở Việt Nam nhưng khi về nước lại phải xin chiếu kháng từ Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

  • buncuoiwa said

   Thùng rỗng kêu to đó mà!He,he!

  • Ẩn danh said

   Biết như vậy thì tại sao lại về Việt Nam để cuối đầu, đã một lần nhục nhả ra đi, hẹn một ngày về vinh quang, còn không thể thì chấp nhận số phận làm ma xứ người. Không chấp nhận NÔ LỆ CỘNG SẢN

  • Vị Nhân said

   Người quan sát nên phân biệt đâu là sự “bắt buộc” đâu là tự nguyện.

   Về VN phải xin chiếu khán là do luật, không những cuả VN mà còn cả các nước trên thế giới. Người ta “bóp bụng” phải làm vì gia đình, mồ mả tổ tiên… Còn việc viết kiến nghị hay “Thư ngỏ” là hoàn toàn tự nguyện, có cũng được, không có cũng không ai bỏ tù. Vả lại thiếu gì cách có thể “đối thoại” với nhà nước”đầu gối” ?
   “Bịnh” nhất là khi bị chỉ trích “cách” đối thoại, ông LXK và những người ủng hộ “Thư ngỏ” phải nói thác đi rằng đây cũng là Thư ngỏ gửi người dân trong nước!

   Editor: Về vấn đề “Thư Ngỏ” của trí thức hải ngoại, tôi nghĩ đa số người dân trong nước đã đọc qua đều ủng hộ sự lên tiếng của trí thức hải ngoại, cho dù một số bác chống cộng không thích có Thư Ngỏ này, cho rằng những người ký tên trong Thư Ngỏ là “đi đêm với CS” và tôi tin rằng những người ở hải ngoại không ủng hộ Thư Ngỏ chỉ là thiểu số. Qua đó mọi người sẽ nhận ra rằng, những người này tranh đấu, chống cộng có phải thật sự vì quyền lợi của người dân trong nước hay không!

   • Vị Nhân said

    Tôi tôn trọng niềm tin cuả “Editor” là những người hải ngoại không ủng hộ thư ngỏ chỉ là thiểu số. Nhưng niềm tin và sự thực thì không hẳn lúc nào cũng là một.
    Còn việc “Editor” hỏi:” Những người chống Cộng có phải thật sự vì quyền lợi của người dân trong nước hay không?”. Tôi không rõ ông/bà có đọc sử VN hay không ? Cứ giả sử là có thì việc Trưng Trắc, Trưng Nhị cùng gia quyến, và ngươì dân nổi lên chống Tô Định là chỉ vì “nợ nước”? Hay là THÙ NHÀ và NỢ NƯỚC? Mà dù chỉ có thù nhà mà thôi nhưng nếu kết quả làm cho dân được tự do(dù chỉ trong một thời gian ngắn) và cho kẻ thù nể mặt, Tổ Quốc được vẻ vang… , thì hẳn là thù nhà đó cũng cũng không đến nỗi tệ phải không ạ?

    Editor: Cám ơn bác. Tôi chỉ biết người dân trong nước cần sự lên tiếng của những người ký trong Thư Ngỏ này. Còn người ở hải ngoại họ ủng hộ thì tốt, không ủng hộ cũng không thành vấn đề, nhưng tôi thấy những cái trò khủng bố, bắt người khác phải rút tên ra, như trường hợp họ ép LS Đoàn Thanh Liêm, tôi thấy khôi hài lắm.

    • Vị Nhân said

     Chào ông/bà Editor,
     Nói về trường hợp cuà L/S Đoàn Thanh Liêm, tôi thấy buồn cười vì GS LXK thích thổi phồng chuyện chẳng đáng gì, và ô/bà lại “tát nước theo mưa” cho đông vui. Ô/Bà có biết Hội Ái Hữu Chu Văn An có bao nhiêu hội viên? Hàng ngàn, trong khi đó chỉ có một hội viên duy nhất là không đồng ý về việc ký tên trong thư ngỏ cuả L/S ĐTL với lý do L/S ĐTL có tên trong Hội Đồng Quản Trị Hội Ái Hữu CVA và về lâu về dài có thể làm ảnh hưởng tới hội. Ở Hài ngoại, họ tôn trọng ý kiến dù chỉ cuả một người, nhưng chung cuộc thì phải căn cứ vào bàu cử và kết quả là tuân thủ theo đa số. Nếu nói như Ô/B chỉ có một người mà bắt người khác phải rút tên và đây là trò “kkhủng bố” thì chắc ông này còn có uy lực hơn Bin La Đin!
     Ở Hải ngoại, người ta đang chế diễu nhau vì cái vụ “chụp nón cối” (ý nói vu vạ cho người khác). Qua câu nói của Ô/B tôi thấy đây cũng là một hình thức “chụp mũ” vậy, nhất là trong nuớc, nón cối lại vừa rẻ, vưà sẵn!

     Tôi sẽ chờ trong một năm để xem tác dụng cuả Thư Ngỏ đến đâu, người dân trong nước có vì Thư ngỏ mà “quyền lợi” cuả họ được tăng tiến, hay ít ra được bảo vệ không? Nhà cầm quyền có vì quyền lợi Tổ Quốc mà nghe những người có tâm huyết hay không? Sau một năm nếu có hiệu quả, tôi hứa là không có ý kiến gì nữa. Ngược lại chỉ xin ông/bà rút tên ra khỏi ban biên tập trang báơ này và đi làm biên tập viên cho “Thư Ngỏ” khác hầu đem lại lợi ích cho người dân.

     Trân trọng.

     Editor:

     1. Trường hợp LS Đoàn Thanh Liêm là một ví dụ mà GS Lê Xuân Khoa đưa ra để cho thấy ở một nước dân chủ, mỗi cá nhân đều có sự tự do phát biểu theo ý mình và cho chính mình, không ai có thể đòi ngưới đó phải thay đổi ý kiến. Người dân trong nước đang khao khát dân chủ mà thấy có người ở ngoài nước lại hành xử không dân chủ thì không khỏi buồn lòng.

     2. Thư Ngỏ không chỉ được người dân trong nước hoan nghênh. Trong số những ý kiến phản hồi chúng tôi nhận được từ bên ngoài, tỉ lệ tán thành Thư Ngỏ chiếm đa số. Trí thức và nhân dân trong nước cần được sự hưởng ứng và khích lệ của đồng bào ở nước ngoài. Nếu những trí thức ký Thư Ngỏ bị chống đối thì còn ai khác dám lên tiếng, và chính quyền độc tài sẽ vui mừng vì có thể tồn tại lâu dài. Nếu phe ta cứ tiếp tục đấu đá nhau để cho đối phương khai thác thì nhân dân trong nước chỉ có thể thở dài và đành tự lo liệu mà thôi.

     3. Vì thời gian có hạn, tôi xin kết thúc tranh luận chủ đề này với bác tại đây. Chúng ta có quyền có ý kiến khác biệt và tôn trong nhau trên tinh thần dân chủ.

 29. DÂN OAN said

  Trần Bình Nam “…thư của giáo sư Lê Xuân Khoa trả lời ý kiến của nhà báo Trần Phong Vũ đã quá chặt chẽ, đầy đủ và thuyết phục.”

  -Chưa chắc…
  1. LXK: “LHQ , ASEAN, Hoa Kỳ “nhận…thì “về mặt bang giao quốc tế, CHXHCNVN là một thực thể pháp lý có tính chính danh. ”
  -LXK nên biết rằng LHQ , ASEAN, Hoa Kỳ hoàn toàn khác với thận phận cuả nhân dân VN và LXK! Tàu từng chiếm biên giới họ ngồi nhìn , Tàu sắp chiếm biển đão LXK vội vã lên tiếng ngỏ thưa gữi nhưng họ cũng chĩ ngồi cuời trừ!

  2.LXK: “Vì có quen biết tác giả(Trần Phong Vũ ),tôi chú ý đọc hết bài này và tôi thấy cần phải hồi âm vì hai lý do: (1) đây là một bài phản biện của một trí thức có tư cách, đặt vấn đề thảo luận “trong tinh thần tương kính và xây dựng”
  -Nhưng cuối thư, không biết với tư cách gì hay lực luợng nào (Công An Nhân Dân?)yễm trợ , LXK lại phun ra một hù doạ :”Những hành động chia rẽ, phá hoại cộng đồng của những phần tử xấu sẽ bị đẩy lui và chấm dứt.”

  3.LXK:” Ai cũng biết là chương trình định cư H.O. và R.O.V.R. là kết quả của nhiều năm vận động, đối thoại và điều đình giữa Hoa Kỳ và CHXHCNVN, trước khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Hà Nội. Và trong tiến trình đối thoại lâu dài đó, một số đại diện tị nạn không chỉ làm việc với chính phủ Mỹ mà đã có đôi ba lần trực tiếp đặt vấn đề với đại diện cao cấp của CHXHCNVN qua trung gian của Bộ Ngoại Giao và một số Nghị sĩ và Dân biểu Hoa Kỳ.”
  -Kể lể hay bốc thơm chương trình này nọ cho cầu kỳ . Thực ra đây chĩ là ba cái lẻ tẻ . Chớ bộ quên cái Road Map cuả Geoge Bush (cha) với sự cộng tác năng nổ cuả hai cựu nghị sĩ ứng viên Tổng thống là John McCain (CH) và John Kerry (DC) , các hội đoàn Cựu Chiến Binh và hội thân nhân MIA. Đầu 80s, NT Nguyễn Cơ Thạch đã mớm với Mỷ qua ký giả Mile Wallace ,60′ cuả CBS,để xin bình thuờng hoá bang giao rằng :” Các ông chịu nhận bọn ngụy đó thì chúng tôi sẵn sàng…”

  4.LXK : “Tôi nghĩ rằng nếu các đại diện của mọi giới trong cộng đồng có thể đồng thuận về một bản lên tiếng chung thì tốt nhất. Nếu không thì tiếng nói của những nhóm khác nhau cũng có thể có hiệu quả tích cực, miễn là cùng có chung một mục đích là hỗ trợ cho trí thức và đánh động ý thức của đồng bào trong nước.”
  -Hi hi …Đã biết rõ là cần ” hỗ trợ cho trí thức và đánh động ý thức của đồng bào trong nước.” mà không ra tay viết thẵng để chia xẻ , động viên, hợp tác cụ thể với họ mà lại đi thưa gữi đâu đâu…! Hì hì …

 30. Dân Việt said

  Bài viết của Ô. Trần Bình Nam thật là chính xác.

 31. Ẩn danh said

  Theo thiển ý của tôi thì việc Nhà nước VN đang tồn tại, là thành viên chính thức của LHQ – là một hiện thực mà dù có muốn hay không muốn thì các bác trí thức (cả trong hay ngoài nước, cả người VN hay người ngoại quốc) cũng phải mặc nhiên thừa nhận. Ai không thừa nhận (thì xin lỗi) là người vừa bảo thủ, cố hữu – vừa dốt nát về mặt pháp luật. Và việc “không thừa nhận” đó cũng chẳng có ý nghĩa gì.
  Chính vì vậy, việc 36 nhà trí thức hải ngoại mặc nhiên thừa nhận Nhà nước VN hiện nay và có Thư ngỏ gửi các nhà lãnh đạo Nhà nước là hành động trước hết thể hiện tinh thần yêu nước, có trách nhiệm với đất nước – thật đáng hoan nghênh, trân trọng.
  Chính vì Nhà nước này còn quá nhiều điểm chưa tốt, cần thay đổi hay thậm chí thay bằng thể chế khác – nên cần có những lá Thư ngỏ như vậy. Nay có vị lại vì cái tự ái ngớ ngẩn của mình, không chịu thừa nhận điều mà ai cũng đã thừa nhận, rồi sợ “nói không nghe” mà dẫn đến việc im re, không làm gì cả thì mới chính là thiếu trách nhiệm với đất nước, với thế hệ mai sau, thiếu lòng yêu Tổ quốc VN một cách tích cực, hiệu quả.

 32. […] Nguồn anhbasam […]

 33. nemo said

  Nước đổ lá khoai . Chỉ khi nào không thở được nữa thì họ mới đập tay xuống sàn .

  • Vỡ Tan said

   Nemo: “Chỉ khi nào không thở được nữa thì họ mới đập tay xuống sàn ”

   -.Thế hả.? Thế hả.! Trời.
   – Bó tay?
   -Tự sát ?
   -Vùng lên ?
   Tui nghĩ chả có gì cả. Chúng ta đều là người VN không ăn thị nhau đâu. Hãy kiên nhẫn đợi đi “các nhà trí thức phản biện”. Nhì xem đây đất nước ta có HÙNG – DŨNG – SANG – TRỌNG không nhễ!!!

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: