BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

349. ‘Học thuyết Hồ Cẩm Ðào’ đòi chủ quyền biển Ðông đầy tham vọng của Bắc Kinh

Posted by adminbasam trên 12/09/2011

The National

‘Học thuyết Hồ Cẩm Ðào’ đòi chủ quyền biển Ðông

đầy tham vọng của Bắc Kinh

MD Nalapat

07-09-2011

Suốt một phần tư thế kỷ sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa bắt đầu hành trình tăng trưởng cao từ năm 1982, châm ngôn ‘nói năng nhẹ nhàng’ của Ðặng Tiểu Bình đã được tuân thủ. Khác với Hoa Kỳ và các nước đồng minh NATO, Trung Quốc chưa hề dính líu đến một cuộc chiến nào kể từ khi cuộc xung đột ngắn ngủi với Việt Nam năm 1979.   Biên giới trên bộ mênh mông tiếp giáp với nước Nga đã được giải quyết, mặc dù giàn xếp trong trường hợp biên giới Trung – Ấn đã tỏ ra là kém khẩn cấp hơn. Thực vậy đã hơn hai chục vòng đàm phán kể từ năm 2001 mà vẫn chưa đem lại một tiến bộ nào đáng kể.

 

Về các vấn đề song phương khác liên quan đến Ấn Độ, [chẳng hạn] như hành động của Liên Hiệp quốc chống lại các nhân viên Pakistan bị cáo buộc trong vụ tấn công ở Mumbai năm 2008, New Delhi không hề nhận được bất cứ một lời an ủi nào từ Bắc Kinh. Trong khi đó, Bắc Kinh đã thay thế Ấn Ðộ như một đối tác chính của cả hai nước Nepal và Sri Lanca, giống như họ đã làm với Pakistan và Bangladesh.

Kể từ khi Hồ Cẩm Ðào giữ quyền lãnh đạo Ðảng Cộng sản Trung Quốc năm 2002, Bắc Kinh đã từ bỏ sự dè dặt ban đầu. Những ngày gần đây, Bắc  Kinh đã công khai các quyền lợi của họ như các cường quốc NATO. Thực vậy, đặc biệt trên biển Đông và biển Hoa Đông, ông Hồ Cẩm Đào, đã thúc đẩy một dạng như Học thuyết Monroe (*) trong đó, không chỉ cho Trung Quốc các quyền lợi cơ bản, mà còn thống trị các vùng biển đó đối với các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền.

Kể từ năm 2009, định nghĩa về “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc (các lợi ích mà vì chúng, Trung Quốc có thể tiến hành chiến tranh) đã mở rộng từ chuỗi đảo đầu tiên cho đến chuỗi đảo thứ hai trên biển [xung quanh] Trung Quốc, và vì vậy đưa Phillippines vào vùng “cốt lõi”, có khả năng bao gồm cả Malaysia, Indonesia và dĩ nhiên là cả Việt Nam. Với việc định nghĩa mở rộng về “lợi ích cốt lõi” như thế của Trung Quốc, không có gì phải ngạc nhiên khi gần đây hải quân Trung Quốc đã chặn một tàu hải quân Ấn Ðộ khi con tàu này đang rời khỏi bến cảng Việt Nam như tin tức đã đưa hồi tuần trước. Quả thực, năm 2011 cho thấy, có sự gia tăng các biến cố do Trung Quốc đòi vị thế đặc quyền trên biển Ðông (nguyên văn: biển Nam Trung Hoa). Hải quân của cả hai nước Việt Nam và Phillippines đã nhiều lần bị hải quân siêu việt hơn của Trung Quốc thách thức.  

Ít nhất ông Hồ [Cẩm Đào] cũng đáng được khen ngợi về sự minh bạch trong các hành động của ông. Dưới sự chỉ đạo của ông ta, Trung Quốc đã chính thức báo cho Hội nghị Liên Hợp quốc về Luật Biển (cơ quan của Liên Hợp quốc giám sát các đường biên giới trên biển), rằng toàn bộ biển Đông là một phần của Trung Quốc và rằng Bắc Kinh “hoàn toàn có chủ quyền” đối với các đảo trên biển Ðông. Bằng cách sắp xếp vấn đề này là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, Bắc Kinh giúp chủ thuyết mới này tránh khỏi một sự tranh cãi chính thức tại các diễn đàn như hội nghị các bộ trưởng quốc phòng ASEAN.

Tất cả điều đó đang được Ấn Ðộ quan sát với mức báo động gia tăng. Ấn Độ là nước xem chính mình liên tục bị đẩy sang một bên do năng lực tiềm tàng của quân đội Trung Quốc gia tăng nhanh. Nhưng thực tế là quân đội Trung Quốc, đặc biệt là hải quân, không tập trung vào Ấn Ðộ nhiều như Hoa Kỳ. Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hải quân, gồm cả việc hạ thuỷ một tàu sân bay cũ gần đây, để bảo vệ sự tiếp cận với các tuyến đường thủy, nối Trung Quốc với Châu Phi, châu Âu và vùng Trung Ðông. 

Trung Quốc quan tâm đến tàu sân bay bắt đầu từ năm 1980, khi nhà chiến lược quân sự Lưu Hoa Thanh tham quan chiến hạm USS Kitty Hawk. Ấn tượng bởi những khả năng của nó, ông Lưu nói với ban tham mưu quân đội Trung Quốc rằng “tàu sân bay thích hợp cho các bệ phóng đổ bộ đất liền vì sự linh động của nó“. Kể từ đó, Trung Quốc đã mua bốn tàu sân bay không được trang bị, chiếc cuối cùng (Varyag của Liên xô) đã biến thành chiến tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Một khi số lượng nhân sự thỏa đáng về phi đoàn và thủy thủ đoàn được huấn luyện cho tàu sân bay, hải quân Trung Quốc dự kiến sẽ đưa thêm ba tàu sân bay nữa vào hoạt động có thể sớm hơn hoặc đến năm 2020. Trung Quốc đã nắm vững cách chế tạo máy bay chuyên chở bằng tàu mà Ấn Ðộ chưa làm được. Thật vậy, Trung Quốc không ngừng gia tăng khả năng nội tại của quân đội, điều này trái ngược với tình trạng Ấn Ðộ, nơi mà hải quân, không quân và bộ binh với một mức độ ít hơn, vẫn còn dựa vào kỹ thuật và trang thiết bị nước ngoài.

Với một số giàn phóng tên lửa đang nhắm vào Ðài Loan, rõ ràng là vai trò của các tàu sân bay Trung Quốc sẽ không tham gia hoạt động trong eo biển Ðài Loan, mà vai trò [của các tàu sân bay này] là để thực thi đòi chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông như ông Hồ [Cẩm Đào] đã chỉ thị hồi năm 2003, khi ông kêu gọi “tăng cường bảo vệ chủ quyền và quyền lợi trên biển” của Trung Quốc.   

Mặc dù Trung Quốc đã gia tăng chi tiêu quân sự rất nhiều, nhưng thực ra Hoa Kỳ vẫn chi tiêu nhiều hơn Trung Quốc gấp mười lần, trong khi đó ngân sách toàn bộ của NATO đã vượt xa chi tiêu [quốc phòng] của Trung Quốc. Nhưng [có] sự khác biệt là NATO ra trận với quân đội rất tốn kém.

Mỗi binh sỹ [NATO] tham gia chiến đấu, ước tính tốn khoảng một triệu đô la mỗi năm. Với cái giá đó, Trung Quốc có thể cho ít nhất chín người lính ra trận, thậm chí những người lính này được trang bị vũ khí, thiết bị tối tân hàng đầu. Dĩ nhiên, trang bị vũ khí tồi hơn thậm chí còn rẻ hơn. Một cuộc chiến có thể làm kiệt quệ ngân khố của NATO nhanh hơn nhiều so với Trung Quốc.

Ðó cũng chính là điều mà Ấn Ðộ tỏ ra lợi thế. Nước khổng lồ của châu Á có nền kinh tế với qui mô tương tự như nền kinh tế mà Trung Quốc đang có; liên minh giữa NATO và Ấn Ðộ sẽ gia tăng đáng kể toàn bộ khả năng [của liên minh đó]. Nhưng quan hệ đối tác đó dường như không nằm trong tầm mắt. Vì thế, Trung Quốc dường như có chỗ đứng cho học thuyết của ông Hồ Cẩm Đào rõ ràng, như James Monroe và Hoa Kỳ tận hưởng hồi năm 1823. (Ðiều lo ngại này của tác giả có vẻ như đã được trả lời khá đầy đủ trong bài phân tích về sự điều chỉnh cơ cấu an ninh của Mỹ ở Ấn Ðộ – Thái Bình dương).

MD Nalapat giữ chức Chủ tịch Ủy ban Hoà bình UNESCO tại Ðại học Manipal và là cựu biên tập viên của tờ Thời Báo Ấn Ðộ.

———

Ghi chú:

(*) Học thuyết Monroe là một chính sách của Hoa Kỳ từ năm 1823, trong đó tuyên bố rằng các nước châu Âu cố gắng hơn nữa, nhằm thuộc địa hóa đất đai hoặc xen vào các nước châu Mỹ, sẽ được coi là hành động xâm lược, đòi hỏi sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Hình minh hoạ. Photo courtesy: Richard Porter’s Blog

Nguyễn Trùng Dương dịch từ The National

24 phản hồi to “349. ‘Học thuyết Hồ Cẩm Ðào’ đòi chủ quyền biển Ðông đầy tham vọng của Bắc Kinh”


 1. Bóng ma tham vọng đề đốc thái giám Trịnh Hòa
  ================================

  Nghênh ngang chiến thuyền tên hoạn quan (1)

  Xưa chỉ huy hạm đội vượt biển Nam

  Viễn dương mầu sắc Tàu đế chế

  Thống trị đại dương : cá mập hàm

  Vùng nước xanh lại vươn tham vọng

  Màn kịch hữu nghị – Ải Nam Quan !

  Vừa là anh em – vừa tình đồng chí !

  Mật ngọt chết ruồi chớ có ham ! !

  * * *

  Hàng không mẫu hạm phòng thủ biển

  Tranh chấp hải phận ngoan cố điên

  Tây Sa – Nam Sa : cho dù mày gọi

  Hoàng Sa – Trường Sa: tao đặt tên

  Dầu lòng biển đảo ta mi cản

  Tớ cứ khai thác vàng đen AI can ??

  Đem ảnh tàu Trịnh Hòa bày tham vọng

  Đếch sợ cháu Yết Kiêu tên hoạn quan !

  * * *

  Chiến lược khu vực kín đáo im lặng

  Xong chuyện biên giới dài Nga – Trung

  Tạm gác giành Điếu Ngư Nhật Bản

  Chịu ký Quy tắc Hành xử Biển Nam

  Lấy lòng Hà Nội xây mộng lớn này

  Hàn Tín bày trận cờ kiên nhẫn

  Nóng lòng hoạch định kế gian tham

  Chớ dại lọt vào mê hồn trận !

  Hòa giải đồng thuận canh tân làm

  * * *

  « Không đối đầu chẳng dụng binh vẫn thắng » (2)

  Chiến hạm Trịnh Hòa làm giảm thẳng căng

  Nhắc tế nhị về tiềm năng quân sự

  Cuộc chơi Tây Thái Bình Dương gia tăng

  Tín hiệu giữa Mỹ-Ấn-Nga toan tính

  Đi dây siêu cường quốc tạo cân bằng

  Tuyến đường biển & dầu khí chiến lược

  Ván bài này bám chặt tất thắng chăng ?

  TRIỆU Lương Dân Nguyễn Hữu Viện

  1. Trịnh Hòa

  2. Như Tôn Tử đã dạy Đại Hán !

 2. […] anhbasam Eco World Content From Across The Internet. Featured on EcoPressed Inspiration from […]

 3. […] anhbasam Eco World Content From Across The Internet. Featured on EcoPressed Has sustainability […]

 4. Ngoton94 said

  Ho ho kia dau biet ngay mao lam chu tich da tung doa dam cuop nuoc ta nhung tong bi thu leduan da tra loi thach thuc( neu mao dua quan danh ta ta cung se danh cho thua nhu tien nhan da lam voi han,nguyen,thanh.con cho ho dangtieubinh tuong can dc nuong 60 van lam phan bon dat nay ho ho kia nham nhe at se theo truyen thong cha ong taukhua chui ong dong chet ma thoi! Thoi nao ta cung co han gian nhung ban linh viet chac chan se noi tiep truyen thong bat khuat cua cha ong ta dung nuoc va giu nuoc. Lu nguoi hoa kia muon lam an tren dat viet thi phai biet dieu guong oai tau ra chet ko kip ngap???

 5. Hồ Cẩm Đào có thấy ngượng với chú chó Mari và 3 chú cún nhỏ said

  Hồ Cẩm Đào có thấy ngượng với chú chó Mari và 3 chú cún nhỏ

  Chuyện về Mari và 3 chú cún nhỏ

  • chó người và người chó Hồ Cẩm đào said

   NHậT cẩu thật cứu người còn
   “TRung Cẩu ” RẤN” Hồ Cẩm Đào, đã thúc đẩy một dạng như Học thuyết Monroe (*) trong đó, không chỉ cho Trung Quốc các quyền lợi cơ bản, mà còn thống trị các vùng biển đó đối với các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền.

 6. […] AnhBaSàm Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Chinh trị – xã hội […]

 7. Có ra Trường Sa mới thấy chí cả của cha ông ta vun vén cho giang sơn. said

  http://bee.net.vn/channel/1988/201006/DB-Duong-Trung-Quoc-Co-ra-Truong-Sa-moi-thay-1756091/

  Ra Trường Sa ngày một thuận lợi hơn, trừ thời gian có sóng bão. Có ra Trường Sa mới biết “biển mênh mông nhường nào”. Có ra Trường Sa mới thấy chí cả của cha ông ta từ nhiều thế kỷ trước đã vượt sóng dữ để vun vén cho giang sơn.

  Nay ra Trường Sa đã thấy nhiều đổi thay về cảnh vật, duy chỉ có những con người Việt Nam là vẫn giữ cốt cách gan góc của cha anh. Xưa có Trường Sơn nay có Trường Sa để thử thách bản lĩnh Việt Nam.

 8. Tàu cá Trung Quốc tràn ngập Trường Sa said

  Tàu cá Trung Quốc tràn ngập Trường Sa

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110911/Thuong-dinh-Dong-A-chu-trong-van-de-bien-Dong.aspx

  Khoảng 500 tàu cá Trung Quốc đang ngang nhiên hoạt động lâu dài ở khu vực Trường Sa của Việt Nam. Thông tin trên được Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải (cách Trung Quốc gọi biển Đông) Ngô Tráng tiết lộ trên Tân Hoa xã. Ông này nói rằng sở dĩ có nhiều tàu đến vậy bởi chính quyền Trung Quốc đã tổ chức cho ngư dân phát triển dự án nuôi cá lồng tại đầm nhiệt đới khu vực Mỹ Tế (tức Đá Vành Khăn thuộc Trường Sa).

 9. VIET NAM said

  TOI KHONG MUON DOC VI CANG DOC, CANG THAY XOT XA CHO SO PHAN DAN TOC VN.
  TAI SAO MOT DAT NUOC CO CHU QUYEN ,CO CHINH PHU MA LAI HEN NHU THE?

 10. Làm sao để giặc tầu chùn bước cuớp nước ta said

  HOÀNG SA – GẠC MA : Bao giờ thôi đau?

  http://hung-viet.org/blog1/2011/09/09/hoang-sa-g%E1%BA%A1c-ma-bao-gi%E1%BB%9D-thoi-dau/

  Sao phải âm thầm tôn vinh họ như thế hôm nay, khi họ là những bằng chứng sống động của lịch sử?

  Phải chăng, vì phải phục vụ một lợi ích nào đó, được giải thích là “rất cao cả” mà những hy sinh của những người hùng nói trên chưa được kể đến?

  Họ đã sống, chiến đấu và hy sinh. Có những người không trở về làm nhân chứng. Họ đã chết mà vẫn phải hy sinh lần nữa sao?

 11. Trần Tự Do said

  Đã đến lúc con sư tử TQ thức dậy?
  Hồ CĐ xứng danh là con cháu của Đại Hán.
  Việt Nam là cửa mở đầu tiên của TQ phải đi qua để tiến vào Đông Nam Á và đi ra thế giới.

  Phải chăng, Quân Ủy TW của nước CHND Trung Hoa là Triệu Đà ngày nay?
  Phải chăng, ý thức hệ XHCN ở Việt Nam ngày nay chính là nàng Mỵ Châu và chiếc áo lông ngỗng thời Âu Lạc?.

 12. Dân Việt Có Hèn Không?

  Thật không thú vị gì khi viết những giòng này. Nhưng tôi quyết định viết, dù có thể làm buồn lòng nhiều người, cả những người đã và đang hy sinh cho sự tồn vong của nước Việt.
  Trước hết xin lan man về quá khứ.
  Hồi nhỏ mỗi lần đến giờ Việt sử tôi thích lắm vì môn sử lý thú, tương đối dễ, chỉ cần thuộc bài mà chẳng phải suy nghĩ nhiều như các môn khoa học tự nhiên. Trong giờ sử, tôi say sưa nghe thầy cô kể về các tấm gương bất khuất, các chiến công oai hùng của tiền nhân. Thật là hãnh diện dân tộc mình là con Rồng cháu Tiên, là bộ tộc duy nhất trong Bách Việt còn tồn tại trước họa đồng hóa của người Hán. Dân Việt yêu nước, anh hùng, can đảm, bất khuất. cần cù, hy sinh… Tưởng như trên thế giới này không có giống dân nào sánh kịp dân ta.
  Đọc tiếp tại link :
  http://dapmatyeunuoc.blogspot.com/2011/09/dan-viet-co-hen-khong.html

 13. […] Nguồn: AnhBaSàm […]

 14. Việc đòi Đài Loan chỉ là cái cớ cho Trung Quốc phát triển đủ loại vũ khí khác nhau.

 15. 秦檜 said

  NGƯỜI HOA
  Theo QUY ĐỊNH HIỆN HÀNH, gọi là “người Hoa” chứ không gọi “người Việt gốc Hoa” như trước đây. Xem bài “Người Hoa TPHCM đóng góp xây cầu Sa Bâu” Chủ Nhật, 11/09/2011 23:16 – C.Tin – Báo Người lao động http://nld.com.vn/2011091111075268p0c1002/nguoi-hoa-tphcm-dong-gop-xay-cau-sa-bau.htm

  Phải chăng khi đã đi lên mức tầm cao của nhận thức chung, người ta nhận ra là thật báng bổ khi gọi con dân thượng quốc là người Việt.

  Phải chăng cần kiên quyết bảo vệ quyền “bảo vệ lãnh thổ” của PLA nói chung đối với các cùng lãnh thổ có chủ quyền, có người dân mang dòng máu Đại Hán sinh sống, có chôn tiền cổ thời Hán, Đường và đang dùng tiền “nhân dân tệ” ; như nước Nga đã làm ở Abkhazia – Gruzia, bán đảo Crưm …

  Nên chăng cần suy nghĩ về cơ chế tự trị ở vùng NGƯỜI HOA CHỢ LỚN như Abkhazia vì sự độc lập thực tế (de facto) lâu đời hàng trăm năm lịch sử?

  Các nhà nghiên cứu chủng tộc quốc tế sẽ vô cùng thú vị và vui mừng với học thuyết HỒ CẨM ĐÀO.

  • Ẩn danh said

   Nhảm…

  • Ẩn danh said

   Thời cố Tổng thống Ngô Đình Diệm, Trung Hoa cũng đã cố ép chính quyền VNCH công nhận quốc tịch TQ cho người Việt gốc Hoa ở Chợ Lớn, nhưng nhờ tổng thống Diệm là người có tinh thần dân tộc rất cao nên ý đồ đó không thành

   Sau năm 1975 Trung Hoa cũng đã muốn người Việt gốc Hoa ở miền Nam có quy chế riêng nhưng cũng nhờ cố tổng bí thư Lê Duẫn có tinh thần chống Tàu mạnh nên ý định đó cũng không thành

   Không biết thời này, cái gọi là “tứ trụ” của Việt Nam (vì nước ta không có nguyên thủ hiện nay) có theo gương của cố tổng thống Diệm và cố tổng bí thư Duẩn hay không???

   • 秦檜 said

    LO NGẠI HẢO
    Lo ngại về viễn cảnh người Việt không còn làm chủ trên chính mảnh đất của mình như tỉnh tự trị CHỢ LỚN hay Đông Đô Đại Phố sẽ “trở thành khu tự trị” là các lo ngại HẢO.

    Người Việt Nam xây phố dành riêng cho người Hoa, người Trung Quốc di cư ở Bình Dương, ở Ninh Bình và sẽ phát triển lên thành phong trào rộng khắp các địa phương khác tạo điều kiện cho 2 dân tộc núi liền núi, sông liền sông và đàn ông không vợ ở cố quốc làm ăn sinh sống lâu dài. Tác giả: Trần Minh Quân Bài đã được xuất bản.: 29/06/2011 05:00 GMT+7
    http://www.tuanvietnam.net/2011-06-28-khi-nguoi-viet-nam-xay-pho-danh-rieng-cho-nguoi-hoa-

    Đến nay Đông Đô Đại Phố vẫn còn là sở hữu của người Việt Nam, xem báo Dân trí, Thứ Sáu, 01/07/2011 – 15:52 -http://dantri.com.vn/c76/s76-494509/dong-do-dai-pho-la-so-huu-cua-nguoi-viet-nam.htm

  • Ẩn danh said

   Nhảm nhí…

 16. Ẩn danh said

  Tham vọng của Hồ Cẩm Đào có lẽ sẽ đẩy thế giới vào chiến tranh thế giới lần thứ ba chăng?

 17. […] Theo: Blog ABS […]

 18. Dân Việt said

  Tem là cái chắc.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: