BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

332. Trung Quốc đe dọa sẽ hợp pháp hóa sự đàn áp

Posted by adminbasam trên 06/09/2011

The Wall Street Journal

Trung Quốc đe dọa sẽ hợp pháp hóa sự đàn áp

Stanley Lubman

01-09-2011

Trung Quốc đang trong quá trình hoàn thiện việc sửa đổi mang tính bước ngoặt về Luật Tố Tụng Hình Sự. Trong số các đề nghị sửa đổi, một vài điều chắc sẽ xảy ra, ít nhất là về mặt lí thuyết, chấp thuận cho các nghi phạm hình thức bảo vệ mà họ đáng được hưởng.

Nhưng các nhà làm luật ở Bắc Kinh cũng đã đề nghị thay đổi luật lệ, có khả năng làm cho các nhà hoạt động cộng đồng và pháp lý ở Trung Quốc rùng mình lo sợ.

Một bản dự thảo về điều luật được sửa đổi (bằng tiếng Trung) đã đăng tải hôm thứ Ba vừa qua trên trang nhà của Quốc hội Trung Quốc, khẳng định điều mà các nhà cổ vũ nhân quyền đã lo sợ trước đó: Trung Quốc dự định hợp pháp hóa việc giam giữ kín và giam giữ bất hợp pháp đã từng được thi hành trước đó, vi phạm điều luật hiện hành.

Ví dụ nổi tiếng nhất về một công dân Trung Quốc đã bị giam giữ bí mật như thế là họa sĩ Ngải Vị Vị, đã bị giam 81 ngày do các nghi vấn về “tội kinh tế”, hầu hết thời gian bị bắt, ông bị biệt giam trong xà lim không cửa sổ ở vùng ngoại ô Bắc Kinh, gia đình ông không được thông báo về chỗ ở của ông. “Thậm chí không có cách nào có thể hỏi về điều đó. Anh hoàn toàn không được bảo vệ gì cả. Tại sao tôi lại ở đây, anh không có khái niệm về thời gian, làm cho anh phát điên lên“. Ông Ngải đã viết về sự giam giữ của mình trong một bài viết gần đây trên báo Newsweek.

Trong một hành động trái ngược với sự minh bạch của chính quyền, luật sửa đổi sẽ hợp pháp hóa cách hành xử như vậy mà không cung cấp bất cứ một phương tiện pháp lý nào để chế tài nó. Ðồng thời, luật minh họa tình trạng khó xử mà lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt.

Luật hiện hành của Trung Quốc cho phép ‘giám sát tại gia’ – tức là giam giữ nghi phạm tại nhà – và qui định rằng khi một nghi phạm bị bắt giữ hoặc chính thức bị bắt, gia đình  hoặc đơn vị công tác của anh ta phải được thông báo trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Theo sự diễn giải chính thức của Nhật báo Pháp luật, mà AFP trích dẫn trong một bản tin, các điều khoản bổ sung đối với luật ‘giám sát tại gia ‘ sẽ cho phép cảnh sát giam giữ những người bị tình nghi ở những nơi bí mật trong trường hợp liên quan đến “an ninh quốc gia“, khủng bố hoặc trong các vụ án tham nhũng lớn.

Cảnh sát cần được phép của một công tố viên hoặc cơ quan an ninh để giam giữ người ở một “địa điểm đặc biệt”, trong trường hợp họ tin rằng việc giam giữ những người đó tại nhà có thể “cản trở việc điều tra“, bản tin cho biết. Tuy nhiên, không có điều khoản nào yêu cầu cảnh sát liên lạc với các thành viên trong gia đình của nghi can, liên quan đến các vụ án nói trên (tức các tội đặc biệt), nếu điều đó có thể gây trở ngại cho cảnh sát điều tra.

Joshua Rozenzweig, một nhà hoạt động [tranh đấu] cho các quyền dân sự, thuộc Dui Hua Foundation, nói rằng, bản dự thảo “cơ bản hợp thức hóa các [trường hợp] biến mất do cưỡng chế mà chúng ta đã và đang chứng kiến ngày càng nhiều trong vòng vài năm trở lại đây” .

Giới lãnh đạo Trung Quốc quyết tâm dập tắt tiếng nói bất đồng chính kiến như đã thấy qua “sự biến mất” của Ngải Vị Vị và một số những người chỉ trích chính quyền nổi tiếng khác.  Từ khi “Cách mạng Hoa Nhài” bùng nổ ở Trung Ðông, con số các nhà bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động nhân quyền và các luật sư bị giam giữ tại các địa điểm bí mật, gia tăng.

Luật Tố Tụng Hình Sự của Trung Quốc chưa hề thay đổi kể từ khi có hiệu lực từ năm 1997. Ngay cả khi cân nhắc “hợp pháp hóa” việc giam giữ kín, các nhà soạn thảo đề nghị sửa đổi điều luật đó dường như cùng lúc chuyển sang một hướng khác. Các đề nghị khác, nếu được chấp thuận, ít nhất sẽ chính thức dẫn đến luật tố tụng hình sự Trung Quốc theo hướng bảo vệ các nghi can, [là những điều luật] phổ biến ở các nước phương Tây. Chẳng hạn như, theo Tân Hoa xã, điều luật được bổ sung, cấm sử dụng các lời thú tội do dùng vũ lực làm bằng chứng và cũng mở rộng các quyền của các nghi phạm được gặp luật sư bảo vệ họ. Các điều khoản đề nghị thay đổi khác, theo tin tức cho biết, bao gồm “không cho phép ép buộc các thành viên trong gia đình bị cáo làm chứng chống lại họ, và cho phép các bệnh nhân có vấn đề tâm thần, bị cưỡng bức giam giữ, có quyền được xem xét pháp lý“.

Các bước cùng tồn tại hướng tới tăng cường thủ tục pháp chế bằng hình thức sử dụng các biện pháp công an trị để dập tắt tiếng nói bất đồng chính kiến đã minh họa một cách sinh động các mâu thuẫn trong xã hội và sự cai trị, hiện đang gây phiền hà cho Trung Quốc. Bất đồng chính kiến bị coi là mối đe dọa cho “sự ổn định xã hội”, nhưng các dư luận khác trong xã hội Trung Quốc đang củng cố cho một triết lý đa nguyên về các giá trị. Các giá trị đó gồm, không những chú trọng đến sự phát triển kinh tế và chủ nghĩa dân tộc vốn ủng hộ việc dựa vào dân chúng, mà các giá trị đó còn bao gồm tự do ngôn luận và [một xã hội] pháp quyền.

Còn chưa đầy một tháng để công chúng góp ý bản dự thảo sửa đổi Luật Tố Tụng Hình Sự, vẫn không rõ cộng đồng những người hành nghề luật ở Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao đối với các thay đổi đã được đề nghị đó.

Ông Stanley Lubman là một chuyên gia lâu năm về luật Trung Quốc, dạy tại trường Luật, Ðại học UC Berkeley và là tác giả quyển sách “Chim trong Lồng: Cải cách Luật ở Trung Quốc thời hậu Mao” (Nhà xuất bản Ðại học Stanford, 1999).

Nguyễn Trùng Dương dịch từ: The Wall Street Journal

Hiệu đính: NT

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

33 phản hồi tới “332. Trung Quốc đe dọa sẽ hợp pháp hóa sự đàn áp”

 1. QUET RAC said

  TOI CA CONG VI KHONG DANG????

 2. QUET RAC said

  O DAU CO AP BUC
  O DO SE CO DAU TRANH
  CON NGUOI CHU KHONG PHAI CON CUU ?????
  BON DOC TAI AC ON OI ???
  CAI THOI TRUNG CO DA XUA ROI???
  KHONG CON TON TAI NUA DAU ????

 3. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/09/06/tq-de-doa-hop-phap-hoa-dan-ap/#more-26485 […]

 4. Mai said

  Con giun xéo mãi cũng quằn .
  Từ đầu năm đến giờ, số lượng các cuộc biểu tình ở TQ lên đến hàng ngàn. Bắt đi, nhốt đi, xây cả nước thành nhà tù, ai sẽ tham gia sản xuất .

 5. Xuan Son said

  Con nguoi thuong hay quen di bai hoc lich su , thoi quan chu chuyen che , de doi pho voi chong doi cac vi vua tan bao thuong dung hinh phat ran de that tan doc , voi day , ngua xe, lang tri ( tuc loc tung mieng thit cho den tro xuong ma chet ) bo vao vat dau , cho vao ham ran doc …va con bien phap khoc liet hon , tru di tam toc ( giet ca 3 dong ho , ban than , ben noi , ben ngoai ) roi tru di cuu toc ( giet ca 9 doi , tuc du ba con xa cung giet het , khong con 1 mong ) the nhung nhung vi vua do cuoi cung cung bi tieu diet .Van khong ngan duoc dong thac cach mang . Ngay tu thoi quan chu chuyen che vi nho gia tung noi ” Dan vi quy, xa tac thu chi , Quan vi khinh “,Khi con nguoi khong con so tu day , chet choc , thi da toi luc che do cao chung ( nhu cacnh mang Hoa nhai o Trung Dong voi cac che do khet tieng la tan ac . Xin hay suy nghi lai de dan giau nuoc manh , doc lap tu chu

 6. Kiều Sơn said

  Chẵng lẽ sẽ là sự thật: việc “giam gửi kín” khi ánh sáng văn minh của xã hội pháp quyền và thể chế dân chủ đã chiếu rọi khắp nơi, khi bài học tội ác và nỗi đau mà chế độ chuyên chế toàn trị gây ra còn đó. Tôi sợ bất hạnh lại kéo dài thêm cho một dân tộc đã từng mất một ngàn năm nô lệ cho phương bắc, mất tiếp một ngàn năm dai dẳng tranh đấu để gìn gửi non sông và MẤT GẦN TRỌN THẾ KỶ 20 ĐI TÌM DÂN CHU CỘNG HOA NHƯNG RỒI LẠI TUỘT MẤT khi lỡ may chính quyền cộng sản Việt Nam lại photo kế sách của người láng giềng tàn độc nhất thế gian ấy.

 7. Haisg said

  Học nhanh bài học này đi, chớ để lâu anh Bắc triều tiên học trước thì chì về thứ hai thôi đấy nhé…hic…hic

  Th

 8. pham long said

  kết cục tất yếu của mô hình nhà nước phi dân chủ là sẽ dùng bạo lực để giải quyết các bất ổn của mô hình đầy bất ổn nầy. ý nguyện của người dân không được đáp ứng,không được coi trọng một cách có hệ thống và trong một thời gian dài sẽ làm mất tính chính đáng của chính quyền, mất đi sự tôn trọng của công dân đối với nhàcầm quyền.
  đương nhiên lúc đó nhân dân muốn thay đổi. vì nhà cầm quyền muốn duy trì quyền lực trong bối cảnh như vậy thì sử dụng bạo lực, luật hóa bạo lực và sử dụng các thủ đoạn mờ ám là có thể đoán trước. tuy nhiên ai cũng biết rằng điều này không thể tồn tại được lâu kể cả một nước lớn và ít bị hiểm họa ngoại bang như trung quốc. mà kể ra thì có dòng họ nào làm vua mãi được đâu. càng tham quyền cố vị, càng tàn nhẫn đàn áp thì sụp đổ càng ô nhục, tàn khốc. chỉ có dân chủ, một nền dân chủ thật sự thì chẳng bao giờ sụp đổ vì nó được định hướng bằng lợi ích công, hoạt động theo công lý và tồn tại bởi công chúng. nhận thức được sự ổn định nhất thời của cai trị bằng bạo lực, sự ô nhục ko tránh khỏi vào ngày tàn lụi, những nhà chính trị cộng sản có tâm có tài phải đóng vai trò khai mở. vị quốc vong thân, vì tương lai và phẩm giá của dân tộc mà hy sinh tư lợi của mình, ẩn thân chờ thời cơ để làm cuộc thay đổi tầm cỡ gorbachev thì đại phúc cho dân tộc.

 9. ND VN said

  Xưa có Tần Thủy Hoàng, nay là Trung Hoa Cộng Sản.

 10. khách said

  PGS – TS Nguyễn Hữu Hợp mạnh mồm đổ thừa cho nhà trường và gia đình trong vụ sát thủ Luyện. Ông còn quên một nguyên nhân khác, nguyên nhân chính chi phối tất cả các cách hành xử của công dân VN thời nay đó là xã hội. Cái xã hội nhan nhản những gương, cướp, giết, hiếp, đặc biệt là bọn cướp ngày sống trên luật pháp dù được thầy cô rao giảng đạo đức tới nơi tới chốn, nhờ vào tiền bôi trơn bởi cái thằng cơ chế cho phép, chúng có chức có quyền, có tiền, có chân dài, xế khủng…Lũ trẻ nhìn thấy cảnh bọn này được chế độ bao che, dung dưỡng, chúng không hư hỏng như Luyện thì là của hiếm!

  • Trung quốc ngày xưa có Hứa Do là bậc tài giỏi. vua Nghiêu muốn nhường thiên hạ cho Hứa Do,Hứa Do không nhận .vua nghiêu lai cố nài, hứa do cho là bẩn cả tai và ra sông rửa tai.ông sào phủ cho trâu xuống bờ sông uống nước nghe ông Hứa Do thuật lại chuyện ,liền dắt trâu lên quãng sông trên mà nói rằng :”ta toan cho trâu uống nước đây lại e bẩn cả miệng trâu “.
   chuyện xưa là vậy ai cũng phục cung ca ngợi.ngày nay trái lại hậu duệ của ông tham lam quá chừng đàn áp dân, giết dân để đoạt toàn quyền lãnh đạo . tham quá ! tham quá !

 11. khách said

  “Trung Quốc dự định hợp pháp hóa việc giam giữ kín và giam giữ bất hợp pháp”
  Đọc mà sởn gai ốc. Thật là kinh tởm thay tư tưởng của loài qủi dữ !

  • Ẩn danh said

   “Nếu cần một nước ửng hộ VN thì còn ai ngoài Trung quốc xã hội chủ nghĩa anh em”.

   Tôi tin các nhà lãnh đạo VN hiện nay sẽ học TQ để “hợp pháp hóa việc giam giữ kín và giam giữ bất hợp pháp”.

   Mỹ không đưa VN trở về thời kỳ đồ đá được, nhưng các nhà lãnh đạo hiện nay có thể làm hơn thế nữa, sẽ đưa VN về thời kỳ hoang dã nhất trong lịch sử nếu bắt đầu “hợp pháp hóa việc giam giữ kín và giam giữ bất hợp pháp”.

 12. Người Hà nội said

  Tàu Cộng thật là một bọn mọi rợ. Nhất định rồi bọn chúng sẽ bị nhân dân TQ lật đổ.

  Đề nghị các bác VN chung tay theo dõi xem liệu chính quyền VN có học theo cách này làm luật “cho phép bắt cóc và bí mật bắt giữ người ” và tố cáo các hành động tra tấn bắt bớ dã man với dân lành để chúng ta còn kịp thời ngăn chặn.

  • aboco said

   Mô hình ở Việt Nam chẳng qua là bắt chước học vẹt y khuôn của Trung Quốc độc tài Đảng trị mà thôi. Chúng ta lo xa đi là vừa, nước đến chân bây giờ rồi đó.

 13. Võ Tòng said

  Người ta nói “tức nước vỡ bờ”. Nhà cầm quyền Trung Quốc có thể giam hết hàng tỷ nhân dân không? nếu không thì cái ngày tàn của chế độ “ưu tú” quá cận kề. Hãy chờ xem.

 14. Ẩn danh said

  Tàu thì có truyền thống xem dân của họ là cỏ rác từ thời xưa rồi, đối xử với dân của họ như súc vật. Nối tiếp từ thời Tần Thủy Hoàng đến Mao Trạch Đông

  Lịch sử hàng nghìn năm của Việt Nam thì không thấy triều đại nào xem con dân Việt là súc vật cỏ rác cả, không biết thời nay chế độ CSVN có tiếp nối được truyền thống cha ông không hay là lại bắt chước Tàu???

 15. Sinh Nam said

  Đây chính là mồ chôn chủ nghĩa độc tài còn lại trên thế giới. Hương hoa lài đang lan tỏa đến Châu Á đúng như dự đoán.

 16. dân việt said

  Khi thằng tàu khựa nuốt chọn biển Đông thì cũng là lúc cái xác to kềnh ấy sẽ vỡ ra làm trăm mảnh, liệu sau này tàu khựa sẽ phân chia thành bao nhiêu nước đây.

 17. Bac said

  Thằng Tàu khựa nó đối với dân nó còn quá cả súc vật, thế dân tộc ta là cái gì trong mắt nó?… là cái gai, là nô lệ, là cái mà chúng cần tiêu diệt để chiếm đất, chiếm hết tài nguyên của ta. Chúng cần gì ở con người Việt Nam?… chúng cần ta tự chết hết đi chứ còn cần gì. Chúng làm gì có lý tưởng, làm gì có Mác xít, Lênin nít hay hút hít gì đâu. Chúng vẫn là chế độ phong kiến thối nát trá hình và tư tưởng đại hán đểu giả.
  Chắc rằng thế hệ sau và sau nữa của dân tộc ta phải đổ máu rất nhiều mới lấy lại được đất đai của tổ tiên bị mất vào tay chúng. Thương thay cho dân ta

 18. Trần Thắng said

  Khi Hiếu Huệ Đế được xem ” 人彘” có sai người nói với Thái Hậu (Lã Hậu) rằng :” 此非人所为也 … ” ( thử phi nhân sở vi dã …) có thể nói là lời chửi đến cùng cực rồi.
  Khi đọc đến Văn Đế có cụm từ ” tru chư Lã” , rồi Huyền Tông có “tru chư Võ” đúng là nở từng khúc ruột.
  Khi con người vì mục đích thấp hèn hay cao quý, mà dùng đến thủ đoạn không còn là của con người để đoạt lấy thì gọi là con gì được!
  Qua mấy ngàn năm của nền văn minh Trung Hoa, trong ngôn ngữ của họ có những thành ngữ như: bất trạch thủ đoạn, tội đại ác cực, ác quán mãn doanh, thâm thù đại hận, thành vương bại tặc v v.
  Đến khi một bóng ma nẩy nòi bên trời Tây lan tràn đến đại lục Trung Hoa, cái “tà linh phụ thể” có thể nói là “cổ kim tập đại thành” của những cái ác của tổ tiên truyền lại kết hợp với học thuyết khát máu được dịp hoành hành nơi văn hiến.
  Thế hệ lãnh đạo thứ nhất với Đại CM văn hóa, thế hệ thứ hai – tàn sát Thiên Am Môn, thứ ba – trấn áp Pháp Luân Công (chỉ kể những biến cố chính). Vậy thế hệ thứ tư hợp pháp hóa di sản cha ông xem ra là một bước tiến bộ của nền văn minh Trung Hoa.
  Đám dân đen đông cả tỷ người kia cũng nên lấy đó mà làm niềm kiêu hãnh.

 19. LOA PHƯỜNG said

  Chúng ta nên cổ vũ Chính quyền Trung cộng vì những điều luật đó, giữa thế kỷ 21 chúng định dồn hết dân chúng vào nhà tù, giỏi quá, hoan hô vì đó là dấu hiệu đã đến ngày tàn của chúng, chiếc lò xo đã bị nén hết mức chỉ chờ ngày bật lên mà thôi. Ngày đó không hiểu những thằng em chư hầu theo đuôi sẽ phát biểu gì nhỉ? Tất cả chúng đang háo hức chứng kiến ngày đó.

 20. Ngoton94 said

  Vai loi tam su.Viec ho (tq) ra luat gi do la cong viec noi bo cua no con ta? Viec cua ta la doan ket de chong lai su xam lang banh truong cua chung doi voi dat nuoc va nhan dan ta vay thoi con xin thua voi cac ban rang giai cap nao thong tri thi cung dua ra cac quy tac luat le de giu vung nen cai tr do chu? Thu hoi cac ban bat dong chinh kien xam xoi chinh quyen chang qua chi lam kho chinh cac ban ma thoi con chinh quyen thuc thi cong quyen ma vi hien thi ta len tieng phu hop voi nguyen tac tat ca tap trung y chi xay dung nuoc viet nam manh ve kinh te,vung ve quoc phong de khi co su xam luoc cua trung quoc ta danh tra dap tan tham vong ba quyen cua chung chu toi nghi rang neu cac ban la giai cap thong tri thi chac cung ko dc nhu nguoi ta lam hien nay ,nen chang moi nguoi gop ty suc mon de xay dung non song nay mai mai truong ton la hay nhat. Nhiem vu truoc mat va lau dai la doan ket toan dan chong lai banh truong trung quoc nhe chao than ai.

 21. quytuu said

  ANH của thằng cam đã nói

  cái này là ” thằng anh ” học hỏi thằng ” đàn em ” , chỉ khác là thằng anh chuẩn bị đưa vào luật mà thôi . Vụ Thái Bình , vụ tây nguyên tại sao bị dập tắt nhanh đến vậy ? bởi vì các thành phần “nóng đầu nhất ” hay lãnh đạo phong trào sẽ được các đội đặc nhiệm làm cho ” tự nhiên biến mất ” ( còn thả ra hay không thì có trời mới biết , đến bây giờ thì chưa có trường hợp nào ) . Theo nguồn tin bí mật và đáng tin cậy cho biết : Khi các đối tượng đặc biệt được chuyển đến nơi “đặc biệt ” thì mỗi người được phát cho một quả cầu sắt nặng khoảng 20kg và được yêu cầu ” phải luôn mang ở chân trái của mình “. Hàng ngày các đối tượng đặc biệt ” được phép ” tự do trong những khu vực cho phép , nhiệm vụ duy nhất của họ là phải tưới 3 thùng nước (khoảng 30l nước ) vào “quả cầu tự do “(hay gọi cách khác là người bạn chân trái ) trước mỗi bữa ăn, ai không muốn được phục vụ bữa ăn thì không phải tưới nước . Những cán bộ trông coi cam kết rằng ” ngày nào người bạn chân trái nở hoa thì ngày đó các bạn được tự do ”
  Tin tốt là ” thằng anh ” phải học tập “thằng em ” phương pháp .
  Tin xấu là “thằng em ” có khi học tập ” thằng anh ” đưa những đối tượng đặc biệt vào trong những đạo luật đặc biệt nào đó .

 22. Chín Đờn Cò said

  Chỉ có ở Thế giới Đại đồng mới không có việc Bất đồng chính kiến. Đang trong thời kỳ Quá độ phải chấp nhận đương nhiên việc có Bất đồng. Nếu áp đặt luật giam giữ kín hoặc thủ tiêu người có ý kiến khác thì chế độ Khựa đang trở về thời mông muội, thuở hồng hoang người nguyên thủy chứ chả tiến lên nền văm minh nhân loại được bước nào.
  Điều đáng sợ là trò đang học theo thầy đủ thứ và ông chủ của trò đang thấy vòng vây đang từ từ xiết lại.

 23. Dân Việt said

  Đây chính là hợp thức hóa việc Nhà nước và Nhân dân là 2 chiến tuyến. Báo hiệu một sự sụp đổ sắp xảy ra.

 24. […] Bản dịch Việt ngữ Blog ABS […]

 25. Nhân dân Nam bộ said

  Nhân Dân Trung Quốc hãy dũng cảm đứng lên biểu tình đòi tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Trung Quốc và đòi trả lại quyền độc lập của các tỉnh bị tự trị do Trung Quốc nắm giữ quyền lực.

 26. Anh Ba điểm làm chi những tin này . Lại có thằng anh em mấy tốt bắt chước cho nó có đàn hai đứa.

 27. KTS Trần Thanh Vân said

  Ở Trung Quốc có ít nhất 800 triệu NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN ( 75% dân số ). Nhưng vì họ giỏi im lăng nên không dễ biết bụng dạ họ ra sao.
  Nhà tù bí mật nào giam được họ nhỉ?

  • binhnhidienbien said

   ca nuoc chndtrunghoa la mot nha tu lon thua suc giam ho,vi chi co xap xi 5%dan so la co quyen tu do xam pham quyen tu do cua nguoi khac,so con lai bi bo tu ma cu tuong o nha minh thi nuoc chndtrunhoa khong phai la nha tu bi mat mang danh thien duong xhcn thi con la cai giong gi

  • buiphuc said

   bác Trần Thanh Vân nói thế có thái quá không,NHÀ BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN có phải bao gồm cả tầng lớp lđ nông dân và công nhân không??và nếu như thế nữa thì cũng không thể có con số đó

  • Trần Thắng said

   Dân TQ đã ” Tây học” từ lâu rồi, tôi xem ‘ Hà Khẩu Văn Sử tư liệu’ thì học sinh tiểu học Hà Khẩu (vùng xa hẻo lánh) từ thời đầu Dân Quốc đã học tiếng Anh.
   Trên các diễn đàn mạng thì “tiếng nói dân chủ” của đám dâm còm còn mang tính chuyên nghiệp và bạo mồm hơn bên đất Việt nhiều lắm.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: