BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

330. Hải chiến Trường Sa sau 23 năm

Posted by adminbasam trên 05/09/2011

Hải chiến Trường Sa sau 23 năm


BỘ NGOẠI GIAO TA YÊU CẦU PHÍA TRUNG QUỐC TRAO TRẢ SỚM CÁC THUỶ THỦ VIỆT NAM BỊ NẠN TRONG SỰ KIỆN NGÀY 14-3-1988 TẠI QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Ngày 1-4-1988, Vụ trưởng Vụ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Nguyễn Phượng Vũ đã tiếp và trao cho Đại Sứ Trung Quốc tại Việt Nam Lý Thế Thuần “Bản ghi nhớ”, nội dung như sau:

1- Đài Bắc Kinh trong buổi phát thanh tiếng Trung Quốc sáng 1-4-1988 cho biết, phía Trung Quốc nói là đã cứu những thuỷ thủ Việt Nam của 3 tàu vận tải Việt Nam bị bắn cháy trong sự việc 14-3-1988 do Trung Quốc gây ra.

Phía Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc cung cấp danh sách và tin tức về những thuỷ thủ nói trên, săn sóc thuốc men nếu có người ốm đau, bị thương và sớm cho họ trở về đoàn tụ gia đình. Đây là vấn đề nhân đạo cần được quan tâm giải quyết. Đề nghị phía Trung Quốc đáp ứng và trả lời sớm.

2- Ngày 16-3-1988, trong cuộc gặp giữa Vụ trưởng Vụ Trung Quốc Bộ Ngoại giao với Đại sứ, phía Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc không ngăn cản Việt Nam tiến hành công việc cứu hộ thuỷ thủ và tàu của Việt Nam. Ngày 17-3-1988, trong cuộc gặp giữa Đại sứ và Thứ trưởng thứ nhất Đinh Nho Liêm, Đại sứ đã chuyển ý kiến chính thức của phía Trung Quốc trả lời đồng ý với ý kiến của Việt Nam. Nhưng trong những ngày vừa qua, tàu chiến Trung Quốc vẫn ngăn cản tàu cứu hộ Việt Nam đến nơi tàu bị cháy ở khu vực Gạc – ma để tiến hành việc cứu hộ tàu và thuỷ thủ. Phía Việt Nam sẽ đưa tàu cứu hộ Đại Lãnh ra khu vực này, sáng 2-4-1988 sẽ tới nơi, Phía Việt Nam nhắc lại yêu cầu phía Trung Quốc cần thực hiện lời hứa về việc không ngăn cản công việc cứu hộ thuỷ thủ và tàu của Việt Nam và không ngăn cản việc tàu vận tải Việt Nam tiếp tế cho quần đảo Trường Sa.

Nhân dịp này đồng chí Nguyễn Phượng Vũ nhắc lại ý kiến trước đây của phía Việt Nam đã mấy lần nêu với phía Trung Quốc sớm để phi công Trần Tôn trở về đoàn tụ với gia đình. Phía Trung Quốc cần trả lời sớm.

———–

Nhịp Cầu Thế Giới Online

Ghi chép của Trung Bảo: VÒNG TRÒN BẤT TỬ

04.09.2011

(NCTG) Hơn 23 năm sau, vừa gặp lại, cựu chiến binh Lê Minh Thoa rủ đồng đội Trần Thiện Phụng chơi vật tay và thua mất 300 ngàn đồng.

Lê Minh Thoa và Trần Thiện Phụng là những cựu binh đã chiến đấu trên con tàu HQ604 trong chiến dịch CQ88 tại Trường Sa năm 1988. Họ là 2 trong số 9 người lính sống sót và bị phía Trung Quốc giam giữ cho đến khi trao trả năm 1991.

Giờ đây, mỗi người một cuộc sống, ở khắp mọi nơi của đất nước, 9 người họ đã gặp lại nhau lần đầu tiên sau 23 năm qua chương trình “Vòng tròn bất tử” do Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa tổ chức tại khu du lịch Suối Lương (Đà Nẵng) hôm 3-9.

“Khi tàu bị tấn công, lính và sĩ quan mình trúng đạn ngã la liệt. Tui chỉ kịp xé áo người này quấn cho người kia để cầm máu”, cựu binh Dương Văn Dũng kể. “Tui nhớ đang băng vết thương cho anh Trừ (Thuyền trưởng Vũ Phi Trừ – HQ604) thì nghe ‘ầm’ rồi tàu chìm.”

Không phải từ các cơ quan chính sách, Vũ Xuân Khoa tìm được những thông tin đầu tiên về cha mình từ diễn đàn Hoangsa.org

Vũ Xuân Khoa, con trai của thuyền trưởng Vũ Phi Trừ, nghe đến đó, mắt rơm rớm.

“Bọn này ôm phao trôi nổi trên biển gần 12 tiếng đồng hồ mới được bọn nó vớt”, Lê Minh Thoa thuật lại bằng giọng Bình Định, “vậy mà 3 ngày sau là hết bọn tui bị lột da từ đầu đến chân”.

“Lột da sống lại kiếp khác đó” – cựu binh Dương Văn Dũng, hiện sống tại Đà Nẵng đùa. Năm 1987, tân binh Dương Văn Dũng gia nhập Hải Quân và chưa đầy 1 năm sau anh được điều đi Trường Sa tham gia chiến dịch CQ88.

“Cho đến gần đây vợ tui mới tin tui từng chiến đấu ở Trường Sa rồi bị Trung Quốc bỏ tù”, cựu binh Trương Văn Hiền kể, “trước nay nó cứ tưởng tui bị đi tù rồi bịa chuyện để nói với con”. Đứa con gái thứ hai của anh Hiền, năm nay 6 tuổi, thuộc lòng tên các hòn đảo ở Trường Sa, nơi cha mình từng chiến đấu. “Nó cứ đòi coi cái đĩa quay cảnh chiến đấu ở Trường Sa của tui”, anh Hiền nói.

Mỗi người trong bọn họ giờ đây có cuộc sống riêng, có người tìm được cuộc sống thoải mái, có người vẫn còn cơ cực.

Họ giống nhau ở chỗ, tất cả cùng bật khóc khi được xem lại đoạn phim những vòng người ngã xuống dưới làn đạn của Hải Quân Trung Quốc trên những bãi đá Cô-lin, Gạc-ma hay Len-đao…

Hiện nay làm việc cho một công ty liên doanh nước ngoài, Vũ Xuân Khoa không có nhiều ký ức về cha mình, ngoài những lời kể của mẹ. Liệt sĩ Vũ Phi Trừ rời gia đình tham gia chiến dịch khi Khoa chỉ hơn 1 tuổi. Anh Trừ đã không thể thực hiện lời hứa cuối cùng với vợ mình: “Để lần này xong rồi anh xin ra quân về ở nhà chăm sóc mẹ con em.”

Giờ đây, chàng trai 24 tuổi vẫn tiếp tục đi tìm kiếm những mẩu chuyện về cuộc đời chiến đấu của cha mình và các đồng đội bởi vì “mỗi lần em hỏi đến cha thì mẹ chỉ nói vài câu rồi lại khóc nên em không dám hỏi nhiều, lo mẹ buồn”.

Di ảnh và di thư của Anh hùng Liệt sĩ Trần Văn Phương gửi về cho vợ trước khi hy sinh ở Trường Sa – Ảnh: Ngọc Lan (“VietNamNet”)

Trên chuyến tàu HQ604 năm đó, có một thiếu úy không thuộc biên chế của thủy thủ đoàn nhưng đã hy sinh khi chiến đấu. Thiếu úy Trần Văn Phương, năm đó là Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc-ma, đang đi theo tàu để trở lại nhiệm sở thì bị Hải quân Trung Quốc tấn công. Anh đã chiến đấu và hy sinh khi giữ vững lá cờ tổ quốc trên đảo.

Cựu binh Trương Minh Hiền còn nhớ anh Phương đã hô vang: “Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo” trước khi từng loạt đạn đại liên Trung Quốc xé nát thân thể của anh.

Anh Phương đang trên đường trở về sau khi nghỉ phép gần 1 tháng để cưới vợ. Chị Mai Thị Hoa, không kìm được, bật khóc thành tiếng khi trên màn hình chiếu di ảnh của anh Phương. “Hồi tụi tôi đám cưới, anh Phương cũng trẻ như thế”, chị Hoa nghẹn ngào.

Khi anh Phương ra đi, tự dưng anh lại căn dặn người vợ mới cưới của mình “nếu nhận thư anh thì không cần hồi âm lại vì anh sẽ sớm về với em”. Lá thư cuối cùng chị nhận được từ anh Phương, đến sau tin anh hy sinh 17 ngày. Lúc đó chị Hoa đang mang thai. Con gái anh Phương nay cũng thuộc biên chế Lữ đoàn 146 Hải Quân, đơn vị cũ của cha mình.

Lúc tôi nhận được lá thư cuối cùng của anh Phương thì tôi đã biết tin anh ấy hy sinh từ 17 ngày trước”, chị Mai Thị Hoa nhớ lại. Liệt sĩ Thiếu úy Trần Văn Phương hy sinh khi trên đường trở lại nhiệm sở tại đảo Gạc-ma

Cuộc họp mặt không chỉ có những người đã chiến đấu tại Trường Sa mà còn có cả những người năm xưa đã từng làm việc tại Hoàng Sa. Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Quảng Ngãi cũng lặn lội ra Đà Nẵng từ 4 giờ sáng để đợi tham gia và trao giấy khen cho đại diện Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa.

Chỉ vắng mặt ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, ở ngay tại Đà Nẵng, người đã nhận lời tham gia chương trình từ rất sớm và rồi không xuất hiện mà không cần một lời giải thích.

“Hồi bị tụi nó bắt, ở trong tù suốt ngày nó bắt nghe đài tiếng Tàu, đau đầu lắm. Tui lượm được cái thiệp có cái loa nhỏ rồi tuốt dây đồng câu vào loa nó, tối tối hễ nó tắt đài là tụi tui dò đài Việt Nam nghe” – anh Thoa cười khoái trá nhớ lại thời đi tù Trung Quốc.

“Vậy mà nó cũng bắt được, hỏi ai làm, tui anh hùng nhận luôn” – Dương Văn Dũng hào hứng. “Cuối cùng thằng Thoa làm mà tui phải đi biệt giam mấy tuần”.

Từ trái sang: các cựu binh Trương Văn Hiền, Lê Minh Thoa và Dương Văn Dũng. “Mỗi lần coi lại đoạn băng đó là ruột tui đứt từng khúc”, cựu binh Lê Minh Thoa nghẹn ngào

Trước ngày có phái đoàn Liên Hiệp Quốc đến thăm trại tù, mỗi tù nhân Việt Nam được phát 15 Nhân dân tệ để mua sắm. Cứ mỗi người đi ra tiệm tạp hóa cạnh trại giam là có 1 lính Trung Quốc “tháp tùng”.

Đồ do Trung Quốc sản xuất thì rẻ còn đồ dùng của Mỹ đắt gấp 3-4 lần. Thấy tù binh Việt Nam cứ lựa đồ Mỹ mà mua, lính Trung Quốc hỏi, thì nhận được câu trả lời: “Bọn tao xài đồ Mỹ quen rồi”.

Nhắc đến kỷ niệm này, các cựu binh cười váng lên. Lúc đó, họ lại là những người lính trẻ trung trên HQ 604 đang tiến ra khơi để bảo vệ Trường Sa. Dùng chính máu thịt của mình để bảo vệ máu thịt tổ quốc.

Vậy là chương trình đã diễn ra tốt đẹp sau nhiều trở ngại, có lúc chỉ lo các bạn trẻ ở Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa bỏ cuộc. Có thể, vẫn còn những thiếu sót này khác nhưng sự nhiệt tình và tấm lòng của các bạn đối với đất nước mình đã thuyết phục được nhiều người. Được sống và làm việc bên các bạn trong 3 ngày là một may mắn cho tôi.

Chương trình đầu tiên được diễn ra ở Suối Lương là một vinh dự cho Ban giám đốc và các nhân viên vì chúng tôi đã góp được chút sức nhỏ bé cùng các bạn. Có thể sang năm, chương trình sẽ được tổ chức ở một nơi khác, đàng hoàng hơn, đông quan khách hơn và các quan chức cũng sẽ bớt lo sợ để mà tham gia cùng các bạn, nhưng lần tổ chức này là một kỷ niệm không thể quên được với Suối Lương. Vòng tròn đó sẽ mãi mãi bất tử.

Bài và ảnh: Trung Bảo (Giám đốc khu du lịch Suối Lương), từ Ðà Nẵng

—————-

Nhịp Cầu Thế Giới Online

“HÃY ÐỂ MÁU CHÚNG TA NHUỘM ÐỎ BIỂN ÐÔNG!”

04.09.2011

(NCTG) “Đã 23 năm nhưng chúng ta không hiểu tại sao đến giờ họ mới được gặp mặt. Chuyện đâu phải đáng để giấu, kẻ thù vẫn hằng ngày nói về ngày đó như là chiến thắng vinh quang của họ, còn làm phim để giáo dục con cháu họ kia mà?”

Loạt đạn đầu tiên từ súng 37 ly bắn thẳng vào những chiến sĩ Hải quân công binh dầm mình trong nước tay không giữ đảo

Trận Hải chiến Trường Sa – Gạc Ma xảy ra ngày 14-3-1988 có chín người sống sót sau cuộc thảm sát giữa một bên tay không giữ đảo và một bên là súng máy phòng không 37 ly cùng pháo 105 ly bắn thẳng vào vòng người tay không giữ đảo. Chín người bị bắt, cùng sống, cùng chiến đấu để thể hiện phẩm chất người lính Hải quân Việt Nam suốt 4 năm trại giam quân thù, nhưng sau ngày được trao trả vào năm 1992, đến nay họ mới lại gặp mặt. Thực ra là chỉ tám vì một người đã mất vì ung thư.

Cảm giác tức ngực như thế nào khi đạn 37 ly cắm xuống nước; Dương Văn Dũng và Phạm Văn Nhân vừa bơi vừa cố giữ thăng bằng hai đầu ván cho Trương Minh Hiền bị thương ở ngực, gãy xương sườn, gãy cánh tay trái nằm giữa, không bị lật xuống nước suốt một ngày như thế; những câu chuyện trong nhà tù đấu tranh giằng co với giặc ngay trong từng câu nói, từng thái độ, cương quyết không hút thuốc lá “không đọc được chữ”… đến giờ họ vẫn nhớ như in, tranh nhau kể và cả, ôm nhau khóc!

Trương Văn Hiền hiện ở TP Buôn Ma Thuộc Đắc Lắc; Dương Văn Dũng hiện ở Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng và Lê Minh Thoa hiện là chủ tiệm phở số 5 Tăng Bạt Hổ TP Quy Nhơn

Nhưng không hiểu sao đến sáng ngày khai mạc chỉ còn lại ba người, năm người đã lặng lẽ bỏ về trong đêm, ngay cả tư trang để trong nhà nghỉ Suối Lương cũng không buồn vào lấy. Không ai biết lý do tại sao họ lại bỏ đi. Qua điện thoại, họ chỉ a lô rồi nghe như tiếng khóc.

Có người đoán, hình như họ không chịu được những cảm giác như sang chấn tâm lý mạnh ngày ấy sống trở lại. Lại có người đoán hình như họ cảm thấy “sợ” vì Ban tổ chức không phải là một cơ quan nhà nước chính thống, và cũng không có ai đại diện đơn vị cũ đến cùng họ. Ngày khai mạc, thành phố Đà Nẵng không có đại biểu và ngay cả Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa cũng xin vắng.

Phút mặc niệm 64 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma ngày 14-3-1988

Mặc dù vậy, buổi lễ gặp mặt cuộc hội lần thứ nhất của những cựu chiến sĩ Hải quân và thân nhân các liệt sĩ từng tham gia trận Hải chiến Trường Sa, đã diễn ra thật cảm động và sâu lắng. Sau những nghi thức chào hỏi (đại diện chính thức duy nhất của chính quyền là Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi) là chiếu phim “Hải chiến Trường Sa 1988”, trong đó có một đoạn phim tư liệu do Trung Quốc thực hiện mô tả rõ hình ảnh súng 37 ly bắn thẳng vào vòng người tay không giữ đảo ấy.

Có lẽ, cả hội trường, ai cũng đã xem đoạn phim này không dưới chục lần, nhưng đến đoạn những tiếng hô “Tả lơ! Tả lơ!” vang lên và đạn dựng lên những cột nước thì không ai chịu nổi. Đến đoạn thiếu úy Trần Văn Phương, người giữ cờ hô lớn trước khi hy sinh “Thà hy sinh chứ không để mất đảo! Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ tổ quốc” thì chị vợ anh, chị Mai Thị Hoa bật khóc thành tiếng.

Chị Mai Thị Hoa, vợ liệt sĩ thiếu úy Trần Văn Phương bật khóc khi xem đoạn phim kể chuyện chồng mình hô to khẩu hiệu “Thà hy sinh chứ không để mất đảo. Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo”

Câu khẩu hiệu của thiếu úy Trần Văn Phương được Trương Minh Hiền nhớ lại một cách khác, anh bảo lúc đó anh đứng gần chiếc xuồng, cũng là gần chỗ Trần Văn Phương cầm cờ, hình như đó là “Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo!”

Đến lúc giao lưu, khi cựu binh Dương Văn Dũng kể chuyện anh từ mũi tàu, nhảy bổ vào buồng lái thì thấy thuyền trưởng Vũ Phi Trừ người nhuộm đỏ máu nhưng vẫn gượng đứng bảo mọi người nhảy ra khỏi tàu thì con trai anh, chàng trai 25 tuổi Vũ Xuân Khoa bật khóc.

Vũ Xuân Khoa bật khóc khi nghe kể về giây phút cuối của cha mình, thuyền trưởng Vũ Phi Trừ

Anh nghe mẹ và nhiều người khác nữa nói nhiều về cha nhưng đây là lần đầu tiên anh được nghe kể về hình ảnh cuối cùng của cha mình từ chính người đã nhìn thấy cha anh lần cuối, đã tận tay xé áo băng cho cha anh trước khi tàu chìm hẳn.

Đã 23 năm nhưng chúng ta không hiểu tại sao đến giờ họ mới được gặp mặt. Chuyện đâu phải đáng để giấu, kẻ thù vẫn hằng ngày nói về ngày đó như là chiến thắng vinh quang của họ, còn làm phim để giáo dục con cháu họ kia mà?

Trương Minh Hiền kể anh đứng gần chiếc xuồng này…

và chính anh cũng bật khóc khi xem lại cảnh đồng đội mình bị tàn sát, nhớ lại lúc viên đạn xuyên qua cánh tay làm vỡ nát xương cánh tay và vỡ toác một mảng ngực giờ còn sẹo

Vâng, chúng ta thường phong anh hùng cho những người đã diệt được nhiều quân thù, nhưng trong trường hợp này, cả 9 anh, chỉ riêng việc tồn tại thôi họ đã xứng đáng với danh hiệu anh hùng rồi. Chỉ với sự tồn tại thôi, những người thợ mỏ Chile đã được cả thế giới xem như những anh hùng. Sao vậy? Lẽ ra những người giải cứu mới xứng đáng được vinh danh hơn chứ?

Cuộc sống nhiều khi chỉ cần tồn tại thôi, vượt qua sự thử thách khắc nghiệt nào đó cũng đủ cho người sống chúng ta tôn vinh họ với ý nghĩa đầy đủ nhất của danh hiệu anh hùng. Huống hồ, sự hiện diện, sự có mặt của họ đến hôm nay không chỉ là minh chứng cho sự vô nhân bất tín nhất mà còn là sự sống thay cho 64 đồng đội đã hy sinh mất xác ở lòng biển Trường Sa. Thế nhưng, vì nhiều lý do, các anh như muốn được quên đi, không ai được nhắc tới.

Các bạn trẻ thuộc Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa chụp ảnh với các nhân chứng Gạc Ma 1988

Xin nói thêm về Ban tổ chức cuộc gặp mặt lần thứ nhất này, đó là các bạn rất trẻ, tất cả đều trên dưới 20 tuổi tập hợp tự nguyện tại Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa sau rất nhiều năm tìm kiếm, liên lạc với 64 gia đình liệt sĩ, với chín người sống sót, đã kêu gọi đóng và tổ chức cho cuộc gặp mặt này nhưng vẫn thiếu trước hụt sau, thậm chí chút phần quà kèm giấy khen mà Sở Văn hóa Thế thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tặng các bạn cũng bỏ vào chi phí cũng vẫn cứ không đủ.

Trong phát biểu với những cựu binh Trường Sa, các bạn trẻ đã nói rõ rằng thực tế có những chuyện mà vì nhiều lý do nhà nước làm không được, người lớn cũng không làm được thì chúng cháu xin được làm. Mong các chú các bác ủng hộ…

Bài và ảnh: Hồ Trung Tú

Nguồn: Nhịp Cầu Thế Giới

140 phản hồi to “330. Hải chiến Trường Sa sau 23 năm”

 1. dân báo said

  Tai sao các quan chức chính quyến chính quyền lại không dám tham dự? Tại sao chính quyền lại hèn nhát không dám công bố một sự thực diễn ra cách đây đã hơn 20 năm? Tại sao họ hèn nhát như thế và sợ tàu khựa như thế?

 2. Saigon said

  Xin đề nghị tổ chức lập quỹ hỗ trợ cho các chiến sĩ Hòang Sa và Trường Sa còn sống sót đến nay (từ 1974 và 1988) và gia đình con cháu họ nếu gặp khó khăn,,đó là sự nhớ ơn thực tế đối với công lao của họ. Những cuộc gặp gỡ các chiến sĩ đó nên tuyên truyền rộng rãi và chắc chắn có nhiều người muốn tham gia chia sẻ với họ.Nếu được như vạy thì đây còn là một hình thức giáo dục lòng yêu nước mạnh mẽ nhát cho thế hệ trẻ.

 3. […] Hải chiến Trường Sa sau 23 năm […]

 4. DB said

  Quai la. Moi 23 nam ma Dang va Chinh phu da quen het qua khu dau buon khi bi Trung Quoc xam luoc dao Truong Sa hay la khong dam nhac toi vi so TQ?

  • Minh said

   […] da lo bo mat “tan ac voi dan hen ha, khiep nhuoc voi giac” tu lau roi. Khong le gio nay van nguoi chua biet ro???

 5. Ẩn danh said

  Quá hèn. Ai hèn?

 6. vanduc said

  Cố TBT Lê Duẩn đã từng noi về bọn bành trướng TQ như sau :
  ….” Tuy nhiên, âm mưu của một số lãnh đạo (Trung Quốc) là một vấn đề khác. Chúng ta coi họ chỉ là một bè lũ. Chúng ta không nói tới đất nước họ. Chúng ta không nói người dân Trung Quốc xấu với chúng ta. Chúng ta nói bè lũ phản động Bắc Kinh. Tôi nói lại điều này một lần nữa một cách nghiêm túc như thế.”…
  các ông LĐ ngày hôm nay, hậu thế của các vị LĐ ngày xưa, hình như đã có tình quên hết, noi KHÔNG với các giáo huấn của các vị tiển bối, mà nếu không có sự đóng góp của họ, các ông làm gì có ‘GHẾ” đê ngổi mà xơi, mà vơ, mà vet, mà ăn tất, ăn tử đất ăn đi, như hôm nay!

 7. hoanginh said

  Máu bao liệt sĩ đã đổ để rồi hôm nay người ta tụng kinh 16 chữ vàng với 4 tốt . Nếu chế độ này có nguy biến tôi sẽ khuyên con tôi không cầm súng để bảo vệ nó . Tôi thề đấy

 8. Phú Hòa said

  Thật là một nghịch lý. Nhờ bọn xâm lược Tầu khựa tung lên mạng đoạn video quay cảnh chúng nó thảm sát những người lính Việt Nam anh hùng, tay không bảo vệ chủ quyền đất nước nên chúng ta mới biết được một phần rất nhỏ và công khai về tính tàn ác của những kẻ mà CP đang cố gắng bắt cả dân tộc VN phải coi là bạn.
  Tôi vẫn luôn luôn tự đặt cho mình một câu hỏi là tại sao hồi đó, mặc dù cuộc thảm sát đã diễn ra gần một ngày trời mà CP không hề có bất kỳ một giải pháp quân sự tích cực nào để bảo vệ sinh mạng của những người lính và đồng thời bảo vệ chủ quyền của đất nước Việt Nam. Có lẽ rằng sẽ không bao giờ có được câu trả lời đúng sự thật cho câu hỏi này.
  Bản chất đê hèn của CP Tầu khựa là như vậy và không bao giờ tôi tin rằng chúng sẽ thay đổi cái bản chất đểu cáng và nham hiểm của mình.
  Nếu cứ để quan điểm như thế này kéo dài thì tôi e rằng một ngày nào đó, dù máu của chúng ta có nhuộm đỏ cả Thái Bình Dương (chứ không riêng Biển Đông) thì cũng không giữ được ĐẤT NƯỚC.

 9. Ngoton94 said

  Gui nick;(tien su thang tau khua) nen nho rang ban chat tham doc cua be lu banh truong bac kinh ko bao gio tu bo tham vong chiem nuoc ta, cai gia cho tham vong do doi nao cua tau cung phai tra,han nguyen, thanh ,,,dang tieu binh ,,??? Va ai la ke ke tiep phat dong danh ta?chac chan chung se nop thay de lam phan toi nghi la cai nick tau nay dinh ke cong nhung nen nho rang trong cong cuoc giai phong dan toc trungquoc luon can tro ta, chung cuc ky tham doc khi chung giup ta lam nha may su haiduong chung chon vi tri gan duong tau hoa va san pham ko bao gio dc hoan thien,chung lam nha may det nhuom viettri thi chi co chung nhuom dc thanh pham, khi dong chi anh em nguoi hoa giup ta bi mat cong nghe ta tu lam dc thi nguoi do bi chung amsat, khi chi vien cho chien truong mien nam xe ta phai di qua pha gianh nhung neu la chung lai pha thi dc nhung ta lai pha troi ra cua bien va khi bi mat ay bi ta lay dc chung giet ngay nguoi cap tin son den tay chan moi chon, chung sang an trom cua ta tai nguyen va chon dau vu khi nam 79 chung lay de danh ta,,, rat nhieu toi ac tu co chi kim cua chung da hun duc nen cho con nguoi viet nam long yeu nuoc,vidio hai chien truongsa chung huyenh hoang do la chien thang nhung thuc te chien sy ta chi co tay khong va co toquoc vay vinh quang thuoc ve ai? Qua do ta thay rang thoi diem nay la chu ky chung nham nhe xam luoc ta nen hoi dong bao yeu nuoc hay bai hoa bang moi gia va cai nich chu tau la phan dong hay canh giac cao do voi giac tau cung nhau doan ket chong tau nhe dong bao anh em.

 10. Xin đừng mắc bẫy, chúng ta hãy chọn thái độ đấu tranh có ích lợi nhất! said

  Xin đừng mắc bẫy, chúng ta hãy chọn thái độ đấu tranh có ích lợi nhất!

  http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/09/05/xin-d%E1%BB%ABng-m%E1%BA%AFc-b%E1%BA%ABy-chung-ta-hay-ch%E1%BB%8Dn-thai-d%E1%BB%99-d%E1%BA%A5u-tranh-co-ich-l%E1%BB%A3i-nh%E1%BA%A5t/#more-12214

 11. Hồ Xuân Sơn đã trả lời về cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc said

  Hồ Xuân Sơn đã trả lời về cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc

 12. Trung Quốc bán vũ khí cho Gaddafi để dàn áp dân nổi dậy Lybia said

  Trung Quốc biện minh vụ bán vũ khí cho Gaddafi để đàn áp quân nổi dậy Lybia

  http://www.baomoi.com/Home/TheGioi/dvt.vn/Cac-cong-ty-Trung-Quoc-cung-cap-vu-khi-cho-quan-doi-Gaddafi/6936012.epi

  http://phapluattp.vn/20110905115341515p1017c1079/ntc-trung-quoc-len-ban-vu-khi-cho-gaddafi.htm

  http://tintuc.vnn.vn/newsdetail/the_gioi/225535/trung-quoc-bien-minh-vu-ban-vu-khi-cho-gaddafi.htm

  chuyến “mua sắm” tới Bắc Kinh hôm 16-7 của phía chính quyền Gaddafi, cho thấy các công ty Trung Quốc đã đề nghị bán một lượng vũ khí trị giá 200 triệu USD bao gồm một loạt các bệ phóng rocket, tên lửa chống tăng, tên lửa đất đối không di động được thiết kế để bắn hạ máy bay và một số loại vũ khí và đạn dược khác

  Điều chắc chắn rằng mối quan hệ giữa họ và phe nổi dậy ở Libya sẽ ngày càng căng thẳng hơn nữa. Nhất là khi phát ngôn viên Abdulrahman Busin của phe nổi dậy tuyên bố: “Chúng tôi có đủ các bằng chứng khó có thể chối cãi về các bản hợp đồng giữa Trung Quốc và Gaddafi”.
  Không chỉ thế, từ trước đó, phe nổi dậy và Trung Quốc vốn đã không “ưa nhau” khi Trung Quốc gây khó dễ cho họ trong việc nhận lại khối tài sản từng bị đóng băng. Vào cuối tuần qua, người đứng đầu Hội đồng quốc gia lâm thời Libya – Mustafa Abdel Jalil cho hay, Trung Quốc đã gây cản trở nghiêm trọng tới việc thôi đóng băng tài sản của người Libya.

 13. Ẩn danh said

  Phi công Trần Tôn trong đoạn cuối này có bác nào biết là ai không ạ?

  • Lkt said

   Phi công Trần Tôn trong một chuyến bay tập lạc sang không phận TQ và bị bắn rơi. Sau dc trả về và có thời gian làm GĐ sân bay Vinh!

 14. Xe Dap Dia Hinh said

  Cảm ơn Anhbasam đã tìm bài báo cũ, đăng tin mới. Đọc được một đoạn thì sống mũi đã cay rồi.

 15. Hết lời, không còn gì để nói với mấy thằng […] nữa rồi!!
  Cầu mong và chúc cho 9 Nhân chứng sống còn lại của Gạc Ma năm nao sống khỏe và hạnh phúc.
  Cõi tạm này coi như bỏ đi rồi, thưa Quý vị !

 16. Dang Duc Truyen said

  Đề nghị anh Ba Sam đứng ra tổ chức quyên góp tiền để xây tượng đài vinh danh những chiến sĩ hải quân Việt nam anh hùng đã đổ máu và ngã xuống ở Hoàng sa và Trường sa.Nhân dân ta trong và ngoài nước sẽ nhiệt liệt ủng hộ.Sẽ không ai dám phản đối,vì chỉ có những kẻ bán nước,mới có hành động như vậy!
  Ba Sàm đã thực sự trở thành thông tấn xã thực sự trung thực của nhân dân.
  Thảo dân đã nói.

 17. Chi Lăng said

  Đọc xong tin này lòng xúc động trào dâng không kìm nổi nước mắt. Căm giận vô cùng kẻ thù truyền kiếp là lũ giặc Tàu ô. Vậy mà chính sách nước mình bây giờ không hiểu sao lại ngả về Tàu cộng nhiều quá! Lãnh đạo nước mình chắc cũng biết nhục khi phải cư xử như thế với bọn chúng. Dù là 1% hi vọng nhưng có còn hơn không, hi vọng rằng các vị chỉ giả vờ nhịn nhục để mưu tính một kế sách gì làm thay đổi thế cờ chăng. Vì lúc nào họ cũng bảo việc này đã có Đảng và nhà nước lo mà. Chán! Căm! Bất lực!

 18. Ẩn danh said

  Hôm nay đọc báo thấy ông đại sứ Tàu nói ‘Việt – Trung phải dựa trên đại cục để giải quyết vấn đề”. Đó chẳng qua là trò chơi chữ mà thôi, các bác Đảng, Nhà nước đừng có lầm mà bị nó lừa nhé. Chẳng có cục to cục nhỏ gì cả, mà một tấc đất của Tổ Quốc cũng phải giữ gìn, bảo vệ. Nếu Đảng không làm được thì để cho những người ngoài Đảng làm.

 19. Tri nguyen said

  Uất hận dâng đến tận trời cao,nghẹn ngào cùng nổi đau của dân tộc.Chỉ mong ngày rữa hận cho các anh.

 20. Ẩn danh said

  Nói thiệt là tui không ưa đảng cộng sản. Đã đến lúc đảng cộng sản nêu trao quyền quyết định vận mệnh Tổ quốc cho người dân

 21. tv said

  Cu xem cach cac dai TH tu TW den dia phuong chi chieu phim Tau, cac to bao deu so tau va ca ngoi tau tu truoc nam 1960 thi biet rang dcs vn da chuan bi ban nuoc cho tau tu lau roi chu khong phai bay gio moi bat dau dau cac ban a.

 22. Mai Nhi said

  Chúng tôi rất xúc động khi xem bản tin này. Những người Việt nam chúng ta rất biết ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Độc lập, tự do của Tổ quốc. Chúng tôi cũng hết sức trân trọng và cám ơn các bạn trẻ đã tổ chức thành công cuộc gặp gỡ lịch sử này. Những gì Chính phủ không dám làm, các bạn đã làm được. Chúng tôi rất tự hào về các bạn. Tại sao nói là chúng tôi, vì chúng tôi gồm nhóm bạn cùng xem và đánh giá về cuộc gặp gỡ này. Một số CCB còn sống là nhân chứng hùng hồn tố cáo tội ác xâm lược và giết người của tập đoàn phản động Trung Quốc. Nếu giành từ phản động, xin hãy giành cho tập đoàn Lãnh đạo Bắc Kinh, đừng áp đặt cho những nhân sỹ, trí thức đáng kính của chúng ta. Hãy xem Tổng Bí thư Lê Duẩn đánh giá bọn phản động Trung Quốc, chúng ta hãy cảnh giác cao độ.

 23. ND VN said

  Thử hỏi ĐCS đã làm gì cho tổ quốc:
  – Đánh Pháp đánh Mỹ : thắng
  – Xây dựng và bảo vệ đất nước : thua
  Vậy ĐCS phải làm gì?
  – Mua vàng cất, giả dạng nông dân đi làm ruộng…!

 24. VMM@ said

  Không cầm nổi nước mắt.
  Căm thù bọn Trung Quốc xâm lược.
  Mọi người hãy mặc áo NO – U để lấy tiền ủng hộ ngư dân bám biển.
  Mong nhà nước hãy ủng hộ sáng kiến này của Báo Sài gòn Tiếp thị, cho bán áo rộng rãi nhằm mục đích ủng hộ ngư dân giữ biển đảo của mình.

  • GOPLOI said

   bạn ạ ! thật buồn vì cả một hệ thống tuyên truyền của 700 tờ báo và các đài truyền hình trong nước ,xuôi theo một chiều -nó chỉ thuần chất tuyên truyền chứ không phải thông tin-nếu là thông tin nó phải trung thực đa dạng.đằng này người dân hàng ngày lo kiếm cơm,tối về xem ti vi ,họ không được tiếp cận thông tin trên mạng cho nên khi nhìn thấy tôi mặc áo NOU ,nhất là sau cuộc biểu tình lần thứ 11 ,nhiều người nhìn tôi như kẻ ở trên trời rơi xuống,thậm chí có người hỏi :được phát à? họ đâu có biết 300,000 một đôi áo,họ đâu có biết mình bỏ những ngày nghỉ,để nắng cháy mặt,giọng nói khàn khàn .mỗi hôm về lại ngậm muối ngậm chanh.bức xúc với hành xử của thằng tàu mà xuống đường,bức xúc với sự dấu giếm thông tin ,và cả sự đàn áp mà phải xuống đường.vậy mà còn bị chụp mũ,còn bị giam lỏng ở quán cafe mấy chủ nhật nay rồi.

   • Thành said

    Sắp tới mình leo Fan, mình muốn mặc áo NOU khi lên đỉnh nhưng không biết mua ở đâu, nhờ các bác chỉ giùm!

 25. Người Hà nội said

  Xin cảm ơn các bạn trẻ của TT Tư Liệu Hoàng Sa. Việc làm của các bạn thật cao quý. Cảm ơn các bạn đã tri ân các chiến sỹ Trường Sa – Hoàng Sa thay cho dân ta.

  Thật là bất công cho những người lính cả của VNCH và của VN-XHCN đã hy sinh xương máu để bảo vệ tổ quốc.

  Cảm ơn anh Ba Sàm đã đưa tin. Nhờ vậy tôi mới được biết chi tiết về trận Gạc Ma và hoạt động của TT Tư Liệu Hoàng Sa.

  Tôi sẽ theo rõi thông tin trên website của TT và đóng góp ủng hộ các hoạt động của các bạn. Mong nhận anh 3S hỗ trợ để chúng tôi nhận được thông báo kịp thời.

 26. thuy an said

  Hệ thống email của nhóm Người Việt Hải Ngoại chúng tôi tại Melbourne
  Xin dược phổ biến rộng rãi
  Chúng ta, ai cũng xem phim chiến tranh VN, 10,000 day war. Trong đó Mỹ nhìn nhận là hệ thống phản chiến Mỹ đã thắng cuộc chiến VN, từ những cuộc biểu tình, bắn chết 4 SV Mỹ tại Kent University năm 1971…Những đoàn tuyên truyền của ĐCS đến Hoa Kỳ, thuyết trình với những bức ảnh dội bom Bắc Việt, đàn bà và trẻ em bị bom đạn Mỹ giết v.v..Những cuộc tuyên truyền này rất hữu hiệu.
  Những người dân Hoa Kỳ tham gia những buổi thuyết trình của ĐCS Mỹ, họ về họ biểu tình, viết thư cho Dân Biểu, Nghị sĩ của họ và cuối cùng, họ với số đông (có những vùng có hàng trăm ngàn cử tri nhưng vài ngàn lá thư là đủ ảnh hưởng lá phiếu của họ (vì tư duy của Dân Biểu là nếu có vài ngàn lá thư nêu chính kiến thì có gấp trăm, gấp ngàn lần cử tri cũng thấy như thế mà họ không có thời giờ hay điều kiện viết thư cho Dân Biểu).
  Từ đó, những Dân Biểu này ngày càng đem vào Hạ và Thượng viện những Nghị Quyết bắt buộc CP của Nixon phải ngồi vào hòa đàm, phải giảm ngân sách chiến tranh và kinh tế viện trợ cho NVN từ 29 tỉ usd năm 1969 xuống còn vẻn vẹn 700 triệu usd năm 1975 (2% cao điểm).
  Họ cứ liên tục tạo sức ép cho Nixon, ví dụ khi Nixon đắc cử tháng 11 năm 1968 thì Hội Nghị Paris bị lưỡng viện QH HK thúc ép, khi thương lượng còn nghị quyết này, nghị quyết nọ để ép Nixon nhượng bộ để lại 300 ngàn quân BV ở lại miền Nam mà cố TT Nguyễn văn Thiệu liên tục lên TV SG “chưởi Mỹ” cho người dân miền Nam nghe.
  Khi ký Hiệp định rồi thì ép Nixon không được dội bomb, không được can thiệp trở lại và chừng vài tháng trước 30.04.1975, Lưỡng Viện QH HK ra nghị quyết nếu TT Nixon, là tư lệnh tối cao của QL HK, muốn tuyên bố chiến tranh (bất kỳ chiến tranh nào, nhưng nghị quyết này dành cho chiến tranh VN, ai cũng biết thế) thì phải có sự chấp thuận của Lưỡng viện QH. Chuyện này là không bao giờ xẩy ra để MỸ trở lại can thiệp sau HĐ Paris năm 1973 vì với tình hình tấn công vũ bảo của ĐCS thì triệu tập Hạ Viện mất ít nhất 6 tháng, thường thì 9 tháng, rồi y như thế với Thượng viện…đợi như thế là phải đầu hàng thôi. tất cả thắng lợi nhờ bên phản chiến lobby rất hữu hiệu cho dân biểu và Nghị sĩ của HK.
  Hôm nay, 43 năm sau cuộc chiến, một hệ thống lobby hữu hiệu gấp trăm, gấp ngàn lần hồi thời chiến tranh VN năm 1968.
  Một chiến thắng vừa đạt được là Hạ Viện Mỹ vừa tuyên bố đưa VN vào CPC, tức là Countries of Particular Concerns, tức là một quốc gia (lần đầu tiên từ khai thiên lập địa của Mỹ mà họ gọi 1 chính phủ VN (Cộng Hòa hay cộng sản) là 1 chánh phủ corrupt và dictatorial, tức là tham nhũng và độc tài. Đây là 2 danh từ mà Bộ Ngoại giao Mỹ gọi chính quyền Mulbarak của Ai Cập và CQ Gadaffy của Lybia trước khi hỗ trợ 2 cuộc cách mạng Hoa lài để kéo chính phủ này xuống.
  Đưa VN vào CPC có nghĩa gì ??? Điều đầu tiên có lẽ không ảnh hưởng nhiều đến VN là cấm tất cả mọi hình thức viện trợ cho VN ngoại trừ viện trợ nhân đạo (không ảnh hưởng nhiều vì Mỹ không bao giờ coi VN là bạn, từ 14.02.2011 chưa có 1 Đại sứ HK thường trực tại HN, nên không bao giờ viện trợ cho VN).
  Ảnh hưởng nặng nề nhất cho VN là những quốc gia Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc đều xử sự theo Mỹ, tức là Mỹ coi VN là độc tài và tham những, thô bạo về nhân quyền, đàn áp tôn giáo v.v..thì cái nhìn của cộng đồng quốc tế cũng sẽ như thế và dần dần VN sẽ bị cô lập như thời trước 2007 khi VN xin xỏ, quỳ lụy để được đưa ra khỏi danh sách CPC thì mới được vào WTO (sau khi vào WTO đầu năm 2007 thì VN bắt đầu tráo trở, đàn áp tự do, dân chủ, tôn giáo v.v…) .
  Một điều quan trọng nhất là khi HK tuyên bố VN là độc tài và tham nhũng, áp bức dân quyền, tôn giáo thì những cuộc cách mạng nỗi dậy như Lybia, Ai Cập sẽ được Mỹ ra mặt ủng hộ nếu thấy có ý chí của người dân trong những cuộc biểu tình.
  Điều này cũng có nghĩa là những bạo hành đối với người biểu tình sẽ bị TĐS HK theo dõi chặt chẻ và nếu trầm trọng như đổ máu, thương tích thì Mỹ sẽ cảnh báo VN không được vi phạm quyền tự do biểu tình, hội họp và nếu VN không nghe thì viễn ảnh của Tunesia và Egypt là có thật.
  Chuyện Thiếu Tá Minh đạp vào mặt bạn Đức là cũng bị HK cảnh báo ĐCS rồi, nên tôi cũng không chắc là thiếu vắng bóng dáng CA ngày 24.07.2011 là do treo giải 20 triệu hay do HK và thế giới cảnh báo vì đoạn video đó lan tỏa khắp hang cùng ngỏ hẻm trên thế giới.
  Một thắng lợi nữa từ việc HK đưa VN vào CPC là Bộ Ngoại Giao, Quốc Phòng Úc đang kêu gọi trình bày về tình hình nhân quyền ở VN ngày 05.08.2011 này (lời kêu gọi từ 1 tháng trước khi Úc nhìn thấy CPC sẽ được thông qua bởi HK gần đến). Tôi sẽ tham gia hoạt động này và dĩ nhiên các bạn biết tôi sẽ nói như thế nào về ĐCS này rồi.
  Trở lại nói về hệ thống lobby này, hệ thống lobby này có tôi tham gia rất tích cực. Đó là campaign (chiến dịch) email những thư như thư gửi cho Kevin Rudd hay Julia Bishop như tôi đã đăng tại đây để kêu gọi trả tự do cho anh Điều Cày và LM Lý.
  Tôi và 3 chiến hữu nữa ở Melbourne này, có hệ thống email list trong đó có 3 triệu địa chỉ trong và ngoài nước. Chúng tôi gửi email nguyên lá thư không địa chỉ người gửi hay người nhận (đại biểu Úc Mỹ, Anh v.v…), 3 triệu người nhận này sẽ copy & paste với một list những chính khách và họ điền tên và địa chỉ của họ để gửi đi.
  Với 3 triệu địa chỉ trong và ngoài nước này, mỗi giờ chỉ gửi được 50 ngàn email, 1 ngày chỉ gửi được 1 triệu emails và để gửi mỗi một email cho tất cả 3 triệu email trong và ngoài nước mất 3 ngày. Hệ thống gửi này tự động thay IP của server gửi nên những anh bạn như Sinh Tử Lệnh rất khó mà phá hoại chúng tôi.
  Chúng tôi ước tính rằng với 3 triệu địa chỉ này thì có 50% hải ngoại và 50% trong nước. Với người VN HN, gửi email cho chính khách thì mỗi email chừng 3 phút, copy thân bài, copy người gửi và người nhận. Chúng tôi nghĩ là chừng 10% sẽ gửi tới chính khách thì con số được gửi sẽ là 150,000 emails tới dân cử. Rõ ràng đối với chúng tôi, campaign này hữu hiệu gấp trăm lần campain của phản chiến VN năm 1968.
  Và theo tôi biết là có ít nhất 5 nhóm NVHN ở Mỹ và Châu Âu cũng đang làm những việc này như chúng tôi và khỏi phải nói, chúng tôi rất nhiệt tình khi làm việc để giải thể ĐCS này.
  Tất cả các Cộng Đồng Người Việt Tự do trên thế giới (Mỹ, Úc, Châu Âu, Canada sẽ cùng ngồi lại với nhau để cùng nhau liên kết cùng một phương án hữu hiệu nhất để giải thể Đảng Con Sâu này.
  Melbourne
  27.07.2011
  Châu Xuân Nguyễn

  • Vạn Xuân said

   Ông CXN này trình bày tối tăm quá, đọc mãi mà tôi không biết ổng kêu gọi mọi người làm việc gì.

  • mib818@gmail.com said

   Hiện giờ dịch vụ Internet ở VN rất nhiều, không những ở thành phố mà ngay cả vùng xa vùng sâu cũng có.
   Về lâu dài, cách hữu hiệu nhất là làm sao dẫn dắt mọi người mọi giới (nhất là giới trẻ) ở vùng gần vùng xa vùng sâu VN vào những trang web như anhbasam để có những thông tin trung thật rồi tự họ nhận định. Lâu dài thì sẽ có sự thức tỉnh chứ.

   Có thể qua website như vietsingle.com hối lộ emails!!! Bên đó giới trẻ tìm bạn bốn phương đông quá trời, tòan cả nước, cả vùng gần vùng xa vùng sâu.

 27. Đồ hèn said

  Chắc ông Nguyễn Chí Vịnh ghét những CS Hải quân này, nên chẳng ai quan tâm đến họ

 28. vanhoan said

  Ông Thơ, đại sứ VN tại TQ, nói trong chiêu đãi nhân dịp lề 2/9 ở BK : quan hệ 2 nước còn tồn tại mốt số vấn để ở biển đông, do lịch sử để lại…
  thưa ông, do lịch sử để lại, hay là do : dã tâm bành trường thôn tính VN của bè lũ đại hán, như lời có tổng bi thư Lê Duẩn đã nói rất rõ ràng về bản chất của bọn bành trường, bọn Ăn thịt Người !
  là đại sứ, ông có nhiều gánh nặng phải gánh, nhung xin đừng nói những điều mà bọn Tầu sẽ lợi dụng để lấp liếm và đồi trắng thay đen một cách trắng trợn. xin ông nhớ cho lập trường nhất quán của bọn Tầu là : chủ quyền là cốt lõi,gác tranh chấp để cùng khai thác chung. va khai thác chung đến cạn kiệt, cái duy nhất còn lại thì lại là chủ quyền, đó là của TQ…xin tất cả các vị lanh đạo quân,dân, chính, đảng luôn ghi nhớ cho điều ấy, và đừng ảo tường về long tót của thằng láng giêng tham lam và đểu cáng!

 29. Peter Dao said

  Nhà nước Việt Nam có cả ngàn tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể vậy mà không có lấy một tổ chức nào của nhà nước đứng ra họp mặt các nhân chứng sống để tố cáo bọn Trung quốc với thế giới biết hành động man rợ của chúng? Sao chúng ta cứ phải tự ti dân tộc? Một dân tộc anh hùng hiếm có trên thế giới mà cứ phải tự ti mãi như vậy sao? Không, thật ra không phải dân tộc ta tự ti mà chính các vị lãnh đạo ta tự ti. Thử hỏi các vị lãnh đạo hiện nay có mấy vị là người cầm súng chiến đấu chống quân thù?

 30. TIN MỚI NHẤT: Việt Nam nhận thiết bị mô phỏng tàu khu trục Gepard 3.9

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=4ee5de55-7ca0-4ccb-9d2d-22654412ccde

  Tích hợp giả lập huấn luyện Laguna -11661 của công ty Transas được thiết kế để đào tạo thuỷ thủ đoàn của hai tàu khu trục Gepard-3.9 mà Việt Nam vừa mới nhận từ công ty Rsoboronexport của Nga trong năm 2011.

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=4ee5de55-7ca0-4ccb-9d2d-22654412ccde

 31. Minh SG said

  Kính mong bạn nào có hình anh rõ nhất về Hình ảnh Trường sa 1988 Và Hoàng Sa 1974 gởi cho Tôi 1 dĩa, tôi sẽ nhân bản 100 đĩa . Tôi đã khóc và căm hận, Con cháu chúng ta sẽ thấy, Người dân VN sẽ thấy,Nhân dân trên Thế Giới sẽ thấy bọn Tàu nó dã man như thế nào với những Chiến binh không tất sắt, không vũ khí, nhưng không có cánh tay nào giơ lên đầu hàng.
  Mong gởi cho tôi qua địa chỉ Email: minhhung100@yahoo.com.vn
  tôi sẽ gởi địa chỉ tôi đang sinh sống, hoặc các ban gởi Link cũng được.
  Các bạn thông cảm vì bây giờ Yêu nước còn bị Tù như các cuộc Biểu tình vừa qua chứ đừng nói Tưởng Nhớ những vị ANH Hùng bảo vệ Quê hương Nước Việt đã ngã xuống một cách Anh Dũng và cũng để thấy cái Hèn hạ vô liêm sĩ của bọn Tàu Cộng, và cái SỢ đáng xấu hổ của TRần ich Tắc, Lê chiêu Thống thế kỷ 21 VN
  TRÂN TRỌNG CUỐI ĐẦU TRƯỚC VONG LINH CÁC ANH HÙNG HOÀNG SA, TRƯỜNG SA ,CHÚNG TÔI KHÔNG BAO GIỜ QUÊN

  • tranhoan said

   thưa anh Minh SG,
   rất hoan nghênh ý tường của anh,
   nhưng xin anh thận trọng, bản thân tôi đã đưa USB chứa đoan video clip này tới 1 cơ sở vi tính, để nghị họ đưa qua CD, họ xem xong, và từ chối, vì ….SỢ!
   ở xứ ta, nó thê, anh phải bảo trọng, cư ngẫm từ cuộc thi biêu tưỡng NO U do trường Hoa sen khởi xướng, và tai nạn GT với cô hiệu trưởng…
   mong anh cẩn trọng trong mọi công việc.

  • moi xem trong: http://www.youtube.com/watch?v=WIf-T9Z1nl8

  • Binh minh do said

   Bạn hãy bấm vào Google “Hải chiến Trường sa” tìm kiếm sẽ có nhiều Video trong You tube

 32. hahien said

  Cám ơn Anh Ba đã cất công tìm lại được mẩu tin báo chí hàng chục năm về trước này. Thời đó chưa có internet/ báo mạng nên không phải ai cũng tìm lại được những bài báo này. Nếu tôi nhớ không nhầm thì vào năm 1989, Báo Thanh Niên thời ông Lê Văn Nuôi làm TBT đã đăng nhiều bài có thiên hướng ủng hộ các sinh viên Trung Quốc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn và lên án nhà càm quyền Bắc Kinh đàn áp sinh viên. Không biết bây giờ muốn tìm lại những số báo ấy thì tìm ở đâu. Lại còn có bài đăng trân Nhân Dân tháng 9/1991 về cuộc đảo chính Gorbachov nữa, bài đăng trọn vẹn trang 1 và trang 4 rất hoành tráng giới thiệu rất trang trọng cái gọi là “Ủy ban về Tình trạng khẩn cấp” của Liên Sô, nhưng chỉ vài ngày sau thì Putin giải tán cái “ủy ban” này, và giải tán luôn Liên bang Soviet…

 33. hoangdong said

  xin ngả mũ kính chào và kham phục việc làm rất thiết thực,cụ thể của các bạn ở TTDLHS- ĐN,
  các bạn quên mời 1 nghị sỹ đại biểu QH tình Lâm đồng, ông này đã phát biểu : làm sao lấy lại HS trong nhiệm kỳ này.
  càng qua những việc như vậy, người ta càng thấy rõ bộ mặt thật của những kẻ “đục bỏ lòng yêu nước”
  mọi lời nói khoác lác tử những cái đầu u mê, lú lẫn, và tử trái tim đen với đầy mưu mo đen xảo, không thể nào che dấu được sự thật.
  chúc các bạn TTDLHS luôn khỏe, và có nhiểu hoạt động thiết thực khác. Có thê thông báo cách đóng góp cho mọi người được biết, để tiếp sức cùng các bạn,
  xin chân thành cảm ơn.

  • Rau Sắng Chùa Hương said

   Mời bác vô nhà của các bạn bên HSO:

   http://www.hoangsa.org

   • dinhhuyen said

    thanks 4 rau sắng chùa Hương,
    rau này đúng là rau sạch, mà lại Hơi bị Ngon đấy, chỉ tiếc, bây giờ ngày càng ít, sâu rầy đục hại, an tất cả mọi thứ, sắt thép, xi măng, cổ phiếu, bất động sản, đất đai, dự án, động thổ, khánh thành, khai giảng …ăn tất, tuốt lướt, tuốt tuồn tuột !

 34. Sang said

  Vì vấn đề minh bạch và chính xác trong lịch sử của đất nước, xin (và mời các bạn) nêu câu hỏi với chính quyền giải thích vì sao các thông tin này bị dấu nhẹm trong nhiều năm qua.

 35. Ẩn danh said

  Anh Ba Sam kinh men,

  Toi la nguoi VN dang cong tac o nuoc ngoai, thuong xuyen doc trang cua anh Ba Sam, chan thanh cam on anh ve nhung thong tin nong va chan that nhat.
  Toi da doc bai va muon ung ho Trung tam du lieu Hoang Sa. Mong qua anh Ba gui cho toi thong tin va dia chi lien he de toi chuyen tien ung ho.
  Vi khong co font chu Viet nen toi phai dung tieng Viet khong dau, mong anh Ba thong cam hen.
  Chan thanh cam on anh Ba

 36. Khách said

  Sau khi đọc bài này, và diễn biến tình hình quan hệ 2 nước gần đây thì đủ biết tại sao CQ VN khi nói VN đã thắng hai đế quốc to mà không nói đã thua tên bành trướng lớn. Tại sao Phải che dấu: Đất nước ta lãnh thổ chưa trọn vẹn, độc lập chưa hòan tòan, an ninh chưa đảm bảo vì tên bá quyền phương Bắc đó.

 37. Văn Ngọc Trà said

  Hải chiến Trường sa 14/03/1988 , tôi đã được biết từ lâu qua lời kể của mấy ông bạn lính Hải quân , mà ngày ấy bọn tôi chọc là lính hai quần. Từ lúc đó, tinh thần chống Tàu đã vào máu của tôi và lớn dần theo năm tháng. Và giờ đây , đọc lại bài báo và xem đoạn video, tôi khóc như một đứa trẻ.
  Đầu óc tôi cứ quay cuồng với câu hỏi : Tại sao như vậy ? Tại sao như vậy ?
  Tôi căm thù bọn cướp đảo dã man đã đành . Nhưng quan trọng hơn , tôi đang tự hỏi tại sao chính quyền này lại thân TQ một cách điên dại như vậy .. Gạt bỏ các quốc gia khác , chạy theo bá víu một quốc gia đang đe dọa chủ quyền nước mình một cách trắng trợn là sao ? Tôi không nghĩ là mấy ông chính quyền mù quáng. Người ta mù quáng thì chừng 3-5 vụ cũng sáng mắt ra . Đằng này hình như chính quyền mình có cái gí đó khuất tất và đang bị TQ sử dụng cái đó để không chế hay sao ấy . Lạ quá. Khó hiểu quá. Tàu Ấn độ đang ở trong lãnh hải VN mà TQ khăng khăng là đang ở trong biển của họ . .Lại tăng cường tàu ngư chính tới Hoàng sa. Trong nước thì kiên quyết bằng mọi cách dẹp biểu tình. Bà Phương Nga với câu khẩu hiệu “cực lực phản đối “ cũng lặn mất tăm .Tất cả cũng chỉ vì củng cố cho tình hữu nghị Việt –Trung .Mẹ kiếp.Chưa bao giờ một chủ trương , một chính cách của nhà cầm quyền lại coi thường công luận đến vậy ..
  Con giun xéo lắm cũng quằn. Một chính sách không được lòng dân , giống như một công trình xây dựng trên cát ,thì càng lên cao càng dễ sụp đổ.

  • Binh minh do said

   Câu trả lời thậ là rõ ràng, chúng là một giuộc. Thằng thầy làm thì thằng trò đâu giám cãi.

 38. khach said

  tai sao nha nuoc ta va dang ta khong dam dem nhung hinh anh hy dinh giu tat dat que huong cua cac anh hung tren de cho the he con chau tu hao tiep buoc cha ong giu bo coi , ma nguoc lai giau nhem nhu the nghia la sao ? Hoa ra dang va nha nuoc ta la tay sai cua bon TQ a ? dang CsVN da lam nhan dan qua that vong mat long tin , bay lau nay dang dalua dan .the he hom nay se nghi gi ve va khong biet ho co con nhiet huyet hy sinh cho dang CSVN HAY KHONG ? chac chan mot dieu ho de rat buon khi biet DANG ta la do vat chanh bo vo .

 39. Thư Sinh Áo Vải said

  TƯỞNG NIỆM

  Trường Sa hải đảo quê cha
  Đảo thiêng lưu dấu máu nhòa biển đông
  Gạc Ma chất chứa trong lòng
  Thân trai nước Việt một lòng giữ quê

  Anh ra đi mãi không về
  Nhân dân tưởng nhớ nguyện thề ghi ơn
  Dâng cao ngút mối căm hờn
  Biển đông dậy sóng giang sơn chung lòng

  Quyết gìn giữ đảo cha ông
  Anh tôi đứng giữa bão giông đạn thù
  Hiên ngang trước họng súng thù
  Ầm ầm đạn pháo quân thù bủa vây

  Anh hy sinh giữ đảo này
  Tay còn giữ lấy ngọn cờ quê hương
  Bao lời cầu nguyện tiếc thương
  Người con đất Việt quyết giương ngọn cờ.

 40. Mỹ từng có kế hoạch ném bom hạt nhân Trung Quốc said

  Mỹ từng có kế hoạch ném bom hạt nhân Trung Quốc
  http://bee.net.vn/channel/1984/201005/Trung-Quoc-5-lan-suyt-bi-tan-cong-hat-nhan-1754829/

  Quân đội Mỹ đề xuất sử dụng bom hạt nhân đánh Trung Quốc. Đã có 5 máy bay B-47 ở Guam được đặt trong tình trạng sẵn sàng chờ lệnh ném bom xuống sân bay Hạ Môn với khả năng công phá không khác gì những trái bom nhằm vào Hiroshima tháng 8/1945. Nhưng cũng như người tiền nhiệm Truman, Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower quyết định rằng rủi ro là quá cao. Mỹ sẽ chỉ giúp Đài Loan bảo vệ Quemoy và Matsu bằng những vũ khí thông thường, và Trung Quốc một lần nữa thoát khỏi nguy cơ bị tấn công hạt nhân.

  Mỹ vừa cho giải mật một số hồ sơ quan trọng liên quan đến giai đoạn những năm 50-60 của thế kỷ trước. Đáng chú ý nhất trong số này có một tài liệu cho thấy, thế giới từng có nguy cơ phải hứng chịu thêm một thảm họa của vũ khí hạt nhân.

  Cụ thể là quân Mỹ đã có kế hoạch ném bom hạt nhân vào Trung Quốc để ngăn chặn quốc gia này phong tỏa vùng vịnh Đài Loan. May mắn là Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight Eisenhower đã quyết định từ bỏ các biện pháp quân sự cực đoan chống lại Bắc Kinh, khi mà các máy bay ném bom chiến lược của Không quân Mỹ đã sẵn sàng cho sứ mạng hủy diệt của mình…

  • Người Dân Quảng Nam said

   Tại sao lại gọi là may mắn khi Hoa Kỳ không ném bom hạt nhân vào hang ổ của bọn lãnh đạo Tàu khựa khi chúng gieo rắc tội ác không những cho chính nhân dân của chúng, mà còn cho các dân tộc khác? NHÂN ĐẠO VỚI KẺ THÙ LÀ TÀN NHẪN VỚI BẢN THÂN. Chính vì điều này mà nước Mỹ phải hối tiếc mới đúng, Mỹ cùng các nước tiến bộ đâu phải vất vả đối phó với hiểm họa mà giặc Tàu đã và đang gây bao đau khổ cho các dân tộc Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Ấn Độ, Nga, Việt Nam, Triều Tiên, Lybia,…

   Chỉ khi nào chia 5, xẻ 7 Trung Quốc trở về với thời của các nước tự trị xa xưa, thì may ra chúng ta mới được yên ổn

 41. Bếnđá@ said

  Rất khâm phục “sự cao thượng của các anh” từ các chiến sỉ-các anh hùng-người đả làm nên chương trình!..Hãy tha thứ cho chúng tôi vì cơm áo,gạo,tiền mà bấy lâu nay chẵng hay biết gì

 42. Những người con anh hùng của đất Việt hãy yên lòng trong vòng tay của mẹ hiền biển cả. Thế hệ chúng tôi đang đánh quân thù trên mặt trận kinh tế, nhũng dự án đánh kẻ thù mạnh gấp hàng ngàn lần phải cút về nước, với trí tuệ thiên tài của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp được truyền lại cho lớp trẻ hôm nay, chúng tôi sẽ hứa suốt đời không phút giây nào ngưng nghỉ để rửa nhũng hờn căm cho dân tộc này. Doanh nhân Việt Nam xin thề sãn sàng hiến máu và tài sản khi tổ quốc cần. Chúng tôi sẽ kêu gọi đóng góp cho quĩ của biển đảo và con em các chiến sỹ hy sinh vì Hoàng SA _ Trường SA.

 43. Hoa said

  Có lẽ các nhà lãnh đạo vô cảm hiện nay của chúng ta chưa ai đọc và biêt chuyện này. Có ai đó có phép mầu làm cho họ đọc và xem được không ?

  • 秦檜 said

   BIẾT CHẾT LIỀN
   Họ biết cái A3S chết liền. Cầu mong chỉ có người dân vào đọc và biết chuyện này mà thôi.

 44. Ẩn danh said

  Khi còn trẻ thì xả thân vì nước.
  Lúc về già thì bán “nước” (trà đá) nuôi thân.
  ( Sát thát)

 45. Dân Việt said

  BỘ NGOẠI GIAO TA YÊU CẦU PHÍA TRUNG QUỐC TRAO TRẢ SỚM CÁC THUỶ THỦ VIỆT NAM BỊ NẠN TRONG SỰ KIỆN NGÀY 14-3-1988 TẠI QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
  Ôi thật xót xa, Các anh đã nắm chặt tay nhau, và gục ngã trước làn mưa đạn của quân xâm lược, lại được cơ quan ngôn luận của đảng, nhà nước gọi là bị nạn, Một sự ô nhục cho Dân tộc, một sự dối trá bịp bợm với Quốc dân không lời nào tả được.

 46. Dân Việt said

  Các Anh đạ nằm xuống để giữ biển đảo quê hương, biển ôm lấy các anh, vinh thăng các anh, các anh không bao giờ chết mà sẽ sống mãi với non sông Tổ Quốc.
  Nhân dân ta căm thù quân xâm lược đã xả súng thẳng vào các anh, nhưng uất nghẹn hơn cả là chính những kẻ muốn tiếp tay cho giặc đã dìm các anh trong uất nghẹn, tức tưởi 23 năm qua, ngay cả những người còn may mắn trở về cũng bị bỏ quên như một miếng chanh đã vắt hết nước.
  Ôi:
  Dân quân quyết tâm xả thân vì Tổ quốc
  Các thầy vững chí gom của bán Giang sơn

 47. phong said

  căm phẫn, uất hận, kính phục, buồn và tự thề với lòng minh đó là tâm trạng của tôi.

 48. huy said

  nước mắt cứ trào ra, tim thắt lại, đau không chịu được, sao mà 23 năm sau mình mới biết???

 49. Ngamnguihuycan said

  – Báo Tiền Phong có đăng tin về dự kiến buổi gặp mặt, nhưng đã bị gỡ xuống, chỉ còn trong Google cache.
  – Xem thêm về người điều hành TTDL Hoàng Sa:
  http://seasfoundation.org/news-about-south-east-asia-sea/actions-from-vietnam/1252-tro-chuyn-vi-ngi-iu-hanh-trung-tam-d-liu-hoang-sa

 50. Có phải TRUNG BẢO là người có bài trên báo DU LICH XUÂN 2008? Nếu đúng, thì Bác chưa tởn cái đòn trấn ap của họ sao mà dám “dọn chổ” cho cuộc nầy?

  Chủ tịc HOÀNG SA không dám đến mà không báo lí do!
  (Chỉ vắng mặt ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, ở ngay tại Đà Nẵng, người đã nhận lời tham gia chương trình từ rất sớm và rồi không xuất hiện mà không cần một lời giải thích.) đó là chỉ dấu cho biêt bọn họ đang “ngiến răng đấy Trung Bảo ơi! Cả làng báo”nô” cũng im re với sư kiện nầy, chứng tỏ Bác đang “đơn độc giữa bầy sói!”

  “Kênh” với bọn côn đồ là hành động châp nhận đương đầu với hiểm nguy cao độ, Xin Bac hãy cảnh giac!

 51. Viet said

  xuc dong lam, nuoc mat cu trao ra …. dung lang quen ho nhung nguoi co cua to quoc….

 52. […] Nguồn anhbasam […]

 53. MỸ TÂM said

  kg: Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa.

  Không biết khi tổ chức sự kiện này các bạn có xin phép và được cấp phép không. Các bạn không bị giải tán và bắt nhốt là may mắn lắm rồi, đừng trách các “đồng chí” vắng mặt nữa, họ đã âm thầm để cho các bạn tự do tụ tập đông người vậy là tốt rồi !

 54. Vô Tình Tú Sĩ 無情秀士 said

  “Tàu lạ” bắn giết ngư dân. Tàu lạ nào (tàu không quóc tịch?, không số lưu thông trên biển VN mà không xác định được?) Cảnh sát biển ở đâu? An ninh Biển kém quá thì lấy thuế của ngư dân là quái gì?

  • Nhân Dân said

   Có gì đâu mà lạ anh bạn ơi ! “Tàu lạ” không số cũng giống như Bản Thông Báo không số ấy mà, cùng một ruột với nhau thôi, chẳng qua là đánh lừ nhân dân đó.

  • Ẩn danh said

   Nhan dan VIET NAM ngan` doi` khong quen nam 1974 HOANG SA – 1988 TRUONG SA

   http://chimbaobao.wordpress.com/

   chuc’ anhbasam duoc nhieu suc khoe.

 55. Haisg said

  Trước hết và trên hết cho tôi được nghiêng mình trước các chiến sĩ dũng cảm mang thân mình bảo vệ Trường sa và cả Hoàng sa. Thắp cho họ một nén nhang tưởng niệm và tri ân.
  Sau là nhận xét
  Trích : “Chỉ vắng mặt ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, ở ngay tại Đà Nẵng, người đã nhận lời tham gia chương trình từ rất sớm và rồi không xuất hiện mà không cần một lời giải thích.”
  Nội bấy nhiêu thôi đủ thấy vai trò của chính quyền hiện nay rồi.
  Họ chỉ biết cái “ghế” của họ còn hay mất, cao hay thấp, chứ họ có thèm đếm xỉa gì đến người đã khuất vì bảo vệ quê hương đất nước này. Thủ đoạn hơn nữa là họ đã nhận lời từ rất sớm nhưng cuối cùng thì…không xuất hiện.
  Rồi sẽ về đâu Việt Nam ơi ???

  TH

  • Khách qua đường said

   Không phải đâu, người có lòng tự trọng thì không ai nhận chức “Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa” đâu.

   Sự thật thì Hoàng Sa mất rồi nên cái ghế ấy hữu danh vô thực thôi.

   Nếu ông ta có lòng tự trọng chút, ông ta sẽ nói: ” Chừng nào lấy lại được Hoàng Sa, tôi sẽ giữ chức Chủ Tịch nếu có bầu cử”. Rất tiếc là ông ấy chịu đấm ăn xôi và tráng miệng bằng bánh vẽ.

   Một người sẵn lòng chịu đấm ăn xôi thì cũng sẵn lòng ……. Trích : “Chỉ vắng mặt ông Đặng Công Ngữ, Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, ở ngay tại Đà Nẵng, người đã nhận lời tham gia chương trình từ rất sớm và rồi không xuất hiện mà không cần một lời giải thích.”

 56. Nhân Dân said

  TƯỞNG NHỚ CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ

  Khóc làm chi , buồn làm chi !
  Khi ta đã ra đi vì tổ quốc
  Máu ta đã nhuộm đỏ sóng biển Đông
  Và ta mãi sống trong lòng người yêu nước.

  Khóc làm chi, buồn làm chi !
  Đâu phải chỉ một mình Trường sa mà ta phải ra đi
  Vẫn còn đó Hoàng Sa và biên giới Tây Bắc
  Ngùn ngụt ngất trời niềm tự hào của nhân dân.

  Chỉ căm hờn khi ta phơi mình nằm xuống
  Đem máu xương để giữ trọn non sông
  Lại có kẻ bán đứng lòng tự hào dân tộc
  Đâm sau lưng, phản bội chính chúng ta.

  […]
  Bọn ngoại bang bành trướng ở phương Băc
  Làm đau đớn cả giang sơn đất Mẹ

  Ôi căm hờn ôi, uất nghẹn dâng cao
  Ôi tức tưởi bốn ngàn năm giữ nước
  Máu Lạc Hồng của cha ông thuở trước
  Đã chảy tuôn để giặc kia giày xéo

  Việt Nam ơi ! muôn đời ta vẫn cứ gọi reo
  Cho mãi mãi nguyên hình hài Đất Việt.

  (Mùa thu 2011)

  Xin Anh Ba Sàm cho biết lý do vì sao bài còm nầy không được duyệt?

 57. nguoi Viet said

  Không ngờ CP Việt nam lại nhục đến vậy từ 23 năm về trước.

 58. Vô Tình Tú Sĩ said

  Chủ Tịch Huyện Đảo Hoàng Sa quốc tịch nào?

 59. Rau Sắng Chùa Hương said

  Thưa các bác, tôi thật hạnh phúc khi là người được tham dự cuộc gặp mặt đó. Có nhiều điều muốn nói về sự kiện này nhưng tôi cũng không muốn nói ra. Có nhiều điều vui nhưng có 2 điều buồn là việc các em bên HSO đã mất bao công sức để tổ chức nên sự kiện “nhà nước không làm thì chúng em làm” ấy vậy mà 8 anh (anh Hùng người Thanh Hóa đã mất vì ung thư) được mời đã đến Suối Lương ngủ từ tối hôm trước (tối 2/9), gặp nhau, ăn uống, trò chuyện, vui chơi (đấu vật tay, vật chân) với nhau rất xúc động và vui vẻ mà sáng hôm sau chỉ có 3 anh: anh Hiền, anh Dũng và anh Thoa ở lại để các em HSO tổ chức cuộc gặp chính thức cùng các khách mời. Lý do tại sao 5 anh đã cất công vào gặp mặt nhau lại bỏ về vào phút chót là một điều có gì đó khó hiểu và đáng suy ngẫm. Việc buồn thứ 2 là sự kiện được tổ chức ở Đà Nẵng nơi có huyện đảo Hoàng Sa mà không thấy một vị nào đại diện cho chính quyền Đà Nẵng, thay vào đó là có đại diện của tỉnh Quảng Ngãi là ông Nguyễn Đăng Vũ – giám đốc sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhà thơ Thanh Thảo – Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi và nhà văn Thái Bá Lợi.

  • Haisg said

   Lại trò “vận động ngầm” hướng dẫn dư luận chứ gì nữa !!!

   TH

  • Tại sao sự kiện, nhân chứng còn như vậy , mà Đảng và NN ta cố tình khg nhắc đến là sao? Vì cái gì mà đến nay các chi bộ Đảng đều phổ biến cho ĐV: những nguời đi BT khg chỉ mang thông điệp chống TQ mà còn ngầm… Nhiều cán bộ Tuyên giáo cấp quận , huyện còn khg biết chính xác sự kiện Hoàng sa_ Trường sa xảy ra vào năm nào, diễn biến cụ thể ra sao thì làm sao có thể giải thích cho người dân đây?
   Thú thực tôi khg chỉ buồn mà con vô cùng tức giận, làm sao khg xuống đường BT cơ chứ.

  • Nhân Dân said

   Thế mới gọi là “bán đứng, đâm sau lưng và phản bội”

 60. Hoàn said

  Mẩu tin trên báo Nhân Dân (?) lạ quá !
  1/ Đài Bắc Kinh thì nói rõ: “3 tàu vận tải Việt Nam bị bắn cháy trong sự việc 14-3-1988 do Trung Quốc gây ra” thế mà bộ ngoại giao và báo Nhân dân lại nói là bị tai nạn ?
  2/ Sao thời điểm đó, cụ Lê Duẩn cũng chỉ mới mất vài năm, mà đã hèn và nhún nhường với TQ sớm vậy ? Nếu sợ TQ đến vậy thì đừng có đưa con dân ra làm bia thịt cho TQ chứ ?

  • Ẩn danh said

   Năm 1988 thì bác Lê Duẫn và Trường Chinh đã mất được 2 năm rồi, trách nhiệm việc mất quân và đảo năm 1988 thuộc về nhóm lãnh đạo Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng (lúc đó vừa thôi chức thủ tướng làm cố vấn)

   Trung Quốc nó đợi hai cụ Lê Duẫn và Trường Chinh chết thì mới ra tay, bởi nó biết nếu hai cụ còn sống thì làm gì có chuyện đánh TS và giết quân mình dễ như vậy

 61. Ẩn danh said

  Ho la nhung Anh hung di vao Lich su oai hung cua dan toc.

  • Rau Sắng Chùa Hương said

   Với nhân dân họ là những anh hùng nhưng với nhà nước thì họ đã bị lãng quên. Cuộc sống của các vị anh hùng đó vô cùng vất vả.

 62. thiên đường XHCN said

  Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sập như thế nào?
  http://dudoankinhte.wordpress.com/2011/09/04/th%e1%bb%8b-tr%c6%b0%e1%bb%9dng-ch%e1%bb%a9ng-khoan-vi%e1%bb%87t-nam-s%e1%ba%bd-s%e1%ba%adp-nh%c6%b0-th%e1%ba%bf-nao/

 63. MỌI DÂN said

  Theo các bác, Đảo và Đảng cái nào quí hơn?

 64. Thhangoc69 said

  Cam thu bon giac tau Den tan xuong tuy , toi khong the gac lai qua khu voi bon ac thu nay , se co ngay chung no se nhan lai het nhung Gi ma no phai nhan . Chung se phai Den toi . Toi khong cam duoc Nuoc Mat moi khi xem tu lieu bi bung bit nay , hay tay chay tat ca nhung Gi thuoc ve chung , cac Anh nhung nguoi chien si Mai Mai la Anh Hung cua Nguoi Dan va To Quoc VIET NAM

 65. Ẩn danh said

  Tôi đề nghị đưa việc này vào sử để dạy cho học sinh, và nhà nước kỷ niệm hàng năm sự kiện này.

 66. Huế Phương said

  Tôi không biết phải nói gì khi đọc bài viết này! Thật sự là chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm với các anh sau sự hi sinh đó! Tại sao?

  • Rau Sắng Chùa Hương said

   Tại vì bị bưng bít quá nhiều. Ngay cái việc các em HSO đứng ra tổ chức cũng bị hạn chế thông tin rất nhiều.

 67. Hay tin Trường Sa thất thủ kẻ hèn này xếp bút nghiêm lên đường và chiến đấu với bọn tay sai bành trướng bắc kinh tại Campuchia 4 năm. Kẻ hèn này rất xúc động thấy các bản trẻ đã làm một viêc rất vĩ đại. Các chiến sĩ Trường Sa cực kỳ anh hùng trong lòng tôi luôn ngưỡng mộ họ, sử sanh sẽ không quên các bạn và các chiến sĩ VNCH đã anh dũng hi sinh để bảo vệ Hoàng Sa.

 68. CĂYĐẮNG said

  Những người lính, vinh quang nhất là các anh và thiệt thòi nhất cũng vẫn là các anh.
  Xin cúi đầu tạ lỗi với các anh bởi sự vô tình trong tâm khảm của cá nhân tôi!
  Cầu mong các anh an lạc trong vĩnh hằng!

  • hoanginh said

   Và đau đớn hơn họ đã bị phản bội , dân tộc đã bị phản bội

 69. Thanh HÀ said

  Nước mắt nhòe con chữ ,.Tôi người lính hai thời kỳ , giàn dụa nước mắt .Vợ tôi lạ quá ông già :sao ông ngồi khóc .Ban tay ông giờ này lạnh ngắt,một phần nhiệt an ủi bao thi thể ở chiến trường ,Tôi tưởng ông đã cạn khô nước măt. MỪNG hơn còn chin người họp mặt ,nhân chứng cho dân tộc ta NHỮNG ANH HÙNG TRẬN CHIẾN GIÁC MA
  Còn bao người nằm lại ở GIÁC MA hay HOÀNG SA là con em VIỆT NAM cả HÃY vinh danh những anh hùng liệt sĩ

 70. Thạch Thảo said

  “Chỉ vắng mặt ông….Đặng Công Ngữ_Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa, ở ngay tại Đà Nẵng, người đã nhận lời tham gia chương trình từ rất sớm và rồi không xuất hiện mà không cần một lời giải thích.”.
  ……..!!!!!!!
  Đặng Công Ngữ nói: “Đây là mảnh đất thiêng liêng của tổ quốc, là máu thịt của tôi, của dân tộc và của tổ quốc mình. Nhiệm vụ trước mắt của chúng tôi là sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ biển đảo. Hoàng Sa là của Việt Nam”.
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2009/04/3ba0e827/
  …có lẽ…chắc là…Hoàng Sa không PHẢI của Việt Nam nữa,nên Ngữ có mặt để làm gì ???
  Hay là Ngữ chỉ làm những gì, theo đúng chủ trương của đảng thôi..hic..hic..

  • Tiểu Dân Sài Gòn said

   Chắc nhận được chỉ đạo của bọn Khựa nên ko dám vác mặt đến

 71. Ẩn danh said

  Tướng Vịnh nói gì khi đọc bài này ?

  • qx said

   Ông ta sẽ bay qua và hứa với quan thầy Bắc Kinh rằng sẽ dẹp HSO.

   qx

   • Binh minh do said

    Ông ta không cần bay nữa vì chúng đã có đường giây nóng giữa hai Bộ quóc phòng

 72. Quốc said

  Đọc mà nước mắt lưng tròng, vì dắt tay nhau cùng tiến lên CNXH với thiên triều mà Đảng và nhà nước dấu kín những chuyên thê lương uất ức trong tủi nhục như vậy với nhân dân mình sao, Bây giờ thì nhân dân, dân tộc này càng hiểu vì sao những cuộc biểu tình của nhân dân xuống đường vì chủ quyền tổ quốc thiêng liêng bị cả một bộ máy khổng lồ chính quyền, công an, quân đội, đoàn thể chính trị, xã hội, cơ quan tuyên huấn với hơn 700 đầu báo… của Đảng đàn áp thô bạo với mọi thủ đoạn tàn bạo thâm độc… Ôi, không còn gì để nói nữa! hận, nhục quá, xót xa quá. Quan hệ vơi TQ đã có Đảng và chính phủ lo mà lo như vậy ư??? Nó tấn công cướp đảo bắt người mà Nhà nước lại đề nghị TQ thả những người “bị nạn” sao mà hèn hạ và khốn nạn đến vậy hả Đảng và Nhà nước.

 73. Ngwời đốt than (Thừa Thiên - Huế) said

  Xin cảm ơn các bạn trẻ TTDLHS đã làm chương trình này.
  Đọc mà rơi nước mắt.
  “Trường hợp này, cả 9 anh xứng đáng với danh hiệu anh hùng”, tôi nghĩ nên phải như vậy từ lâu rồi mới đúng.
  Bó tay với nhà nước.
  Một quân nhân (2/1985-8/1988)

 74. cu huy ha noi said

  sao lai de hai quan cua ta tay ko giu dao? Toi rat buc xuc va dau long

 75. Ngoton94 said

  Gui cac anh! Nhung anh hung giu dao! Trong toi cac anh la anh hung tu khi xay ra hai chien ngay do toi vua nhap ngu va cung mong muon dc ra truong sa voi cac anh,o danang tin truong sa doi ve uat nghen va chung toi luc do rung ruc lua cam thu, vi bien che nen ko the den truong sa nhung toi van am tham theo dau chan ky niem cua cac a , cho du su da man tan bao cua bon banh truong ba quyen trung quoc the nao thi toi tin ko bao gio khuat phuc dc long nong nan yeu nuoc cua nguoi viet nam va tu sau tham trong tung giot mau hong nguoi viet ta luon coi trung quoc la ke thu truc tiep va lau dai cua dan toc ta ,tuy cac anh chua mot lan dc vinh danh tren song chinh thuc cua vtv nhung toi tin cac anh luon dc vinh danh trong long dan toc. Toquoc luon nho on cac anh hung da xa than vi nuoc, chuc cac anh va gia dinh manh gioi hanh phuc cac chau hay luon tu hao ve hanh dong dung cam cua cha minh va phan dau vi ly tuong nhe,hay bat hop tac voi bon banh truong bang moi cach va bang kha nang cua minh nhe . Nguoi chien si nam xua.

 76. oto said

  Xúc động và uất hận!

 77. Traikhom said

  Đả đảo sự hèn hạ !!

 78. THU CHUNG said

  Ngoài phát bài báo “Hải chiến TRường Sa sau 23 năm” trong hệ phát thanh đối nội của đài TNVN, tôi đề nghị dịch bài này ra các tiếng Trung, Pháp, Anh, Indonedia. Thái, Lào, Nhật, Hàn, Khơme và… để phát trên hệ phát thanh đối ngoại đài TNVN, phát vào thời gian Đới Bình Quốc sang thăm VN thì càng tốt. Bằng cách như vậy, nhân dân thế giới sẽ biết rõ thêm bản chất xâm lược của TQ. Đây là đề nghị thôi. Chác chắn lãnh đạo đài (cái loa của chóp bu ĐCSVN) sẽ ko cho, vì họ mất lòng bố Tầu.

 79. Kien den said

  Tại sao nó bắn ng khong vu khi khong ghe tay ma no van ngang nhien quay cho dan no biet coi do la 1 chien cong, ma minh lai phai dau nhem di, that kho hieu , nhuc nha qua.Dau xot qua.Biet ro bo mat no nhu the ma van ngam bo hon , dung la khong dam ngang cao dau ma song.Mong linh hon 64 liet si phu ho cho dan toc VN nay khong bi suy vong.

 80. Danque said

  Khong hieu noi cach dieu hanh quoc gia ra lam sao. Viec tao lao thi to chuc rinh rang, tien chi vo toi va. Ghi danh nhung nguoi tro ve tu tran hai chien truong sa 23 nam truoc thi lai im re. Lai con cai Ngu ay nua , mac mo chi ma so phai ngam tam den the. Nhan chuyen nay lai nho lai chuyen liet sy Dang Thuy Tram duoc biet toi nho su nguong mo tu phia ben kia cien tuyen

 81. LTDA said

  Những thông tin và sự thật này cho đến giờ có bao nhiêu người VN biết được?!

  • Binh minh do said

   rất ít, vởi vậy nhiệm vụ của chúng ta là làm sao cho càng nhiều người biết càng tốt.

 82. diephoangquan said

  đây kà bằng chứng cho 4 tốt của “đồng chí anh em”

 83. binhnhidienbien said

  do la hanh dongcham soc cua chi hien trung quoc,nay lai tiep dong chi dai binh quoctheo tinh than 4 tot ,16 chu vang …vay ai la the luc thu dich

 84. Phạm Tưởng Cán said

  Đọc bài này tôi bật khóc.Có lẽ tôi không đủ mặt dầy để làm chính trị.

 85. Ngamnguihuycan said

  “Ngày khai mạc, thành phố Đà Nẵng không có đại biểu và ngay cả Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa cũng xin vắng.”
  Thật là một thế hệ hèn hạ.
  Họ có còn là người Việt Nam nữa không ?
  Người Nhật vẫn tổ chức kỷ niệm ngày bị ném bom nguyên tử (lúc đó Nhật theo phát xít) mà đâu có sợ ảnh hưởng quan hệ Nhật- Mỹ ?

 86. Chín Đờn Cò said

  Thật cảm động !
  Và ghét nhất là trong bài báo viết là các chiến sĩ HQ “bị tai nạn”.
  Tai nạn đếch gì, bị tàn sát dã man để cướp đảo thì có.
  Báo chí năm 1988 và hiện nay đều dùng những từ dối trá để chỉ thằng Khựa, ví dụ như “Tàu lạ” bắn giết ngư dân.
  Chưa hẳn sự dối trá ấy đã làm Khựa xót thương, nhưng chắc chắn chứng tỏ ta kính nể Khựa, không dám phạm úy.
  Cứ nói thẳng vào thực tế phũ phàng cho nó danh chính ngôn thuận, quanh co dối trá mãi, Khựa khinh, dân ghét mà uy tín của giới truyền thông cũng lè tè không qua ngọn cỏ.

 87. […] Theo: Blog ABS […]

 88. CCB said

  ỦNG HỘ này gửi về đâu?

  • Rau Sắng Chùa Hương said

   Bác CCB có thể vào Hoangsa.org trong đó có thông tin về các anh và có thông tin tài khoản ngân hàng của các bạn HSO tiếp nhận.

 89. Củ mì said

  Trong phát biểu với những cựu binh Trường Sa, các bạn trẻ đã nói rõ rằng thực tế có những chuyện mà “vì nhiều lý do nhà nước làm không được”, người lớn cũng không làm được thì chúng cháu xin được làm. Mong các chú các bác ủng hộ…

  That kho hieu voi nha nuoc VN ve phan nay
  “vì nhiều lý do nhà nước làm không được”

  • Tao Tá Điền said

   Vì nhiều lý do mà nhà nước VN không làm được. NGhe mà xót xa ! nhục nhà .. . uất nghẹn. . .

   Nhưng có những cái và nhều việc, mà nhân loại không làm được, đảng CSVN làm được !

 90. tiến sĩ giấy said

  Chậc chậc! Đọc bài này buồn và uất nghẹn… Không được, ngài Đới Bỉnh Quốc sắp thăm ta, nghênh đón ngài mà nét mặt không tươi thì rõ ràng là… phản động 😦

 91. KTS Trần Thanh Vân said

  Tôi thực sự xúc động về nội dung bài viết và những tấm ảnh trên.
  Đề nghị Anh Ba để bài này trên trang nhất suốt thời gian ông khách quý TQ đến thăm Việt Nam.
  BS: Cám ơn bác góp ý. Đúng là nên như vậy.

  • Trần Quốc said

   Căm thù, đau và uất.
   Ý tưởng của chị Vân rất hay.
   Mong BASAM nhớ ” Đúng là nên như vậy”. Không nhớ tôi xin nhắc.
   Các bạn trẻ ở Trung Tâm Dữ liệu Hoàng Sa , các bạn là những người yêu nước.

  • Ẩn danh said

   Tôi đề nghị tất cả các trang mạng để bài này lên đầu trang suốt thời gian Đới Bỉnh Quốc thăm VN.

  • 秦檜 said

   MUỐN QUÊN
   Ai cũng muốn quên đi chuyện đó, thật ra Mao cuối đời ra lệnh đánh chiếm Hoàng Sa chắc cũng là sai lầm cả thôi, cần thông cảm với tuổi già, người già.

   Nhưng làm sao quên được những ân nghĩa mà Mao đã dành cho đảng anh em nhất là các cán bộ được đào tạo nguồn tại tàu.

   Cần phân biệt tìn hữu nghị giữa nhân dân hai nước anh em, nó quý giá lắm, rất đáng trân trọng trong thời đại hiện nay.

   • Haisg said

    Chắc bác muốn nhắc đến tình “hữu hảo” của HCĐ & NTD chứ gì ?
    Trước vận nước thì tình bạn bè chẳng là cái “đinh” gì cả, bám vào nó chỉ “chìm xuồng” theo mà thôi.
    Một ngày, một năm, trăm năm….cũng thế
    Huống hồ gì 1000 năm …lịch sử đã rõ
    “Nỗi buồn nhược tiểu”

    TH

 92. Vòng tròn bất tử said

  • Cánh “diều hâu chiến tranh” của quân đội Trung quốc thậm chí chuẩn bị khả năng ném bom hạt nhân hầu như không thể truy dấu từ không gian. Những vũ khí hạt nhân vũ trụ nầy đến đúng mục tiêu chỉ trong vài phút ngắn ngủi, quá nhanh và lặng lẽ để đối phó.

  http://phamdinhtan.wordpress.com/2011/07/16/ch%E1%BA%BFt-d%C6%B0%E1%BB%9Bi-tay-trung-qu%E1%BB%91c-hay-la-trung-qu%E1%BB%91c-nh%E1%BB%AFng-hi%E1%BB%83m-h%E1%BB%8Dak%E1%BB%B3-1/

  http://www.vietlandnews.net/forum/showthread.php/7260-Ch%E1%BA%BFt-D%C6%B0%E1%BB%9Bi-Tay-Trung-Qu%E1%BB%91c-hi%E1%BB%83m-h%E1%BB%8Da-r%E1%BA%A5t-xa-hay-th%E1%BA%ADt-g%E1%BA%A7n

 93. Vòng tròn bất tử said

  Vòng tròn bất tử 3-1988

  Họ giống nhau ở chỗ, tất cả cùng bật khóc khi được xem lại đoạn phim những vòng người ngã xuống dưới làn đạn của Hải Quân Trung Quốc trên những bãi đá Cô-lin, Gạc-ma hay Len-đao…

  Chị Mai Thị Hoa, vợ liệt sĩ thiếu úy Trần Văn Phương bật khóc khi xem đoạn phim kể chuyện chồng mình hô to khẩu hiệu “Thà hy sinh chứ không để mất đảo. Hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ biển Đông chứ cương quyết không để mất đảo”

  • Ẩn danh said

   Làm sao để phổ biến clip này tới từng người dân VN.
   Để các anh hùng HQNDVN mãi mãi sống trong sự biết ơn của nhân dân VN.
   Để cho tuổi trẻ VN học tập những tấm gương xả thân bảo vệ Tổ Quốc.
   Và để tất cả con dân nước Việt nhận diện đâu là kẻ thù truyền kiếp của mình.

  • Sat that mean to kill Sino (Chinese) Invader said

   Tôi cũng bật khóc như con trẻ khi đọc bài này. Dù năm nay là năm tuổi của mình. Đời con người ta sao ngắn thế. Sự hy sinh của các anh trong sự nghiệp giữ gìn biển đảo mãi là một chương hào hùng của Lịch sử dân tộc Việt nam. Sự hy sinh của đồng bào và chiến sỹ ta trong mọi cuộc Chiến tranh Vệ quốc mãi được Đất mẹ Việt nam ghi công. Không ai được phép quên những người con ưu tú của dân tộc đã ngã xuống ở Hoàng sa 1974, Trường sa năm 1988, Biên giới phía Bắc 1975 -1992, Biên giới Tây nam 1975 -1979

  • Trung Quốc ăn thịt người. said

   http://tintuchangngay4.wordpress.com/2011/08/15/th%E1%BB%8Bt-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-th%E1%BB%8Bt-l%E1%BB%A3n-va-d%E1%BA%A1o-d%E1%BB%A9c-cach-m%E1%BA%A1ng/

   Trừ một vài bộ tộc bán khai ít ỏi còn sót lại trên trái đất này, không nơi đâu nổi tiếng cho bằng dân tộc Trung Quốc về chuyện …ăn thịt người. Dù Trung Quốc đã tìm hết cách che dấu và bưng bít, thông tin lọt ra bên ngoài rất ít ỏi, nhưng thế giới cũng đủ biết chuyện kinh tởm và khủng khiếp này là có thật. Những chi tiết cách nấu, giá cả, và hình ảnh cụ thể cho thấy đây là chuyện đang xảy ra trên nhiều vùng tại Trung Quốc.

   Thời phong kiến có lúc họ phải ăn thịt người vì đói. Thời Cách Mạng Văn Hóa, có một số trường hợp được kể lại họ ăn thịt người để chứng minh mình là người có lập trường cộng sản vững chắc. Thời văn minh tin học, họ ăn thai nhi để có tác dụng “bổ khí dưỡng huyết”, để trường thọ với ước muốn kéo dài dục tình trong tuổi già. Các đại gia đỏ ở Quảng Đông gần đây loan truyền một trào lưu bồi bổ rởn tóc gáy: canh thai nhi. Một vài nhà hàng còn in cả những quảng cáo đủ màu sắc.”

   http://ethongluan.org/index.php/le-duan-va-trung-quoc.html

   Lê Duẩn thấy rõ chính sách của Trung quốc đối với Việt Nam trong hơn một ngàn năm qua không có gì thay đổi. Thay đổi chăng là thay đổi lối nói mồm miệng, từ “thiên triều và thuộc quốc” thành “anh em trong khối xã hội chủ nghĩa” môi hở răng lạnh giả dối.

 94. Tao Tá Điền said

  Đọc bai này xong ………………
  Chỉ là lòai cầm thú, những con quái vật, thì mới […] đến mãi bây giờ.

  • Ẩn danh said

   Song chet mac bay
   Tien thay dut tui.
   Khong cam duoc nuoc mat,dung la :
   40 the ky deu cam gian
   Ke thu phuong Bac khong doi troi chung

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: