BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

326. Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Posted by adminbasam trên 03/09/2011

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BS Ngọc

Ngày 2/9 có lẽ là ngay lý tưởng để suy nghiệm tiêu ngữ Độc lập – Tự do – Hạnh phúc dười hàng chữ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Hãy nói về Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Tên nước đứng sau cùng. Tên của chủ nghĩa đứng đầu. Nên nhớ rằng trước kia, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên nước là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Việt Nam đứng đầu, Dân Chủ và Cộng Hòa đứng sau. Dân tộc trên hết và vĩnh viễn, thể chế chính trị chỉ là tạm thời. Ấy thế mà sau này Đảng Cộng Sản Việt Nam sáng tác ra quốc danh đặt Việt Nam sau chủ thuyết chính trị! Quốc danh hiện nay là một cách xem thường dân tộc. Người ta chỉ xem Việt Nam như thể một cộng đồng dân tộc trong đại cộng đồng có tên là Xã Hội Chủ Nghĩa. Thế nhưng chúng ta biết rằng cái đại đồng đó không còn nữa. Quê hương của Xã Hội Chủ Nghĩa đã đập nát tượng Lénin và tên đồ tể Stalin. Nước ta ngày nay thực tế là một nước tư bản. Một loại tư bản đỏ. Tư bản dã man. Dã man với người dân. Như thế, ngay từ tên nước đã là một sự dối trá. Dối trá vì không đúng với thực tế và cũng chẳng phù hợp với lý tưởng. Thử hỏi trong giới lãnh đạo có mấy ai còn tin vào Chủ nghĩa Xã hội?

Độc lập. Đó là một lý tưởng không thể nào có được. Không có một nước nào có thể tồn tại độc lập như một ốc đảo. Trên thế giới, các nước phải liên minh với nhau và tương trợ lẫn nhau. Làm gì có chuyện hoàn toàn độc lập. Trong thời Pháp thuộc, chúng ta mong ước được thoát khỏi gông cùm của bọn thực dân với chiêu bài dành độc lập tự chủ. Vô số người đã nằm xuống cho lý tưởng cao cả đó. Đánh đuổi thực dân Pháp xong, một nửa đất nước rơi vào quỹ đạo của khối cộng sản, đứng đầu là Tàu cộng và Liên bang Sô Viết. Có thể nói trên mọi mặt Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lệ thuộc vào hai nước cộng sản đàn anh đó. Ở miền Nam, Việt Nam Cộng Hòa rơi vào quỹ đạo của Mỹ và thế giới tự do. Kinh tế và chính trị của VNCH cũng lệ thuộc vào Mỹ. Sau 1975, những người lèo lái đất nước lúc thì ngả theo Liên Xô, lúc thì dựa vào Tàu cộng. Đến nay, chúng ta đã thấy rõ những người lãnh đạo quyết tâm đưa đất nước vào quỹ đạo của Tàu cộng, nếu không muốn nói tạo điều kiện để nước ta trở thành Bắc thuộc thêm một lần nữa. Nói tóm lại, suốt trăm năm qua, nước ta không có độc lập.

Tự do. Người Việt Nam chưa bao giờ hưởng tự do. Quyền làm người của người Việt Nam chưa bao giờ được tôn trọng. Người dân không có quyền tiếp cận thông tin đa chiều. Người dân không có quyền phát biểu về chính trị. Người dân không có quyền lập hội hoặc đoàn thể dân sự. Bất cứ ai có ý kiến khác Đảng đều bị quy chụp là “phản động” và bị bỏ tù, thậm chí có thể bị giết chết. Không bị bỏ tù hay bị giết, thì cũng bị công an theo dõi, sách nhiễu và khủng bố. Thử đọc qua những tâm sự của các nhân sĩ Hà Nội đi biểu tình chống Tàu cộng thì biết công an sách nhiễu và khủng bố họ như thế nào. Công an đã biến thành một bộ máy không phải bảo vệ người dân mà là hại dân. Xã hội hiện nay là xã hội công an trị và Đảng trị. Công an trị theo mô hình Stasi của Đông Đức ngày xưa. Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn thua cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa.

Thời Pháp thuộc người dân còn có tự do hơn thời Đảng CSVN cai trị. Thời VNCH của ông Ngô Đình Diệm và Nguyễn Văn Thiệu ngườ dân còn có cuộc sống chính trị thoải mái hơn thời Đảng CSVN cai trị. Đó là sự thật. Trước 1975, sinh viên học sinh có quyền xuống đường biểu tình chống chế độ, chống Mỹ. Trước 1975, người dân có quyền lập đoàn thể dân sự. Trước 1975, cán bộ của Đảng CSVN hoạt động bị bắt ra tòa có luật sư bào chữa nghiêm minh. Tất cả những quyền đó đã bị cướp đoạt ngay sau ngày “giải phóng”. Bây giờ có lẽ những người dân như người viết bài này nhìn lại “chế độ Thiệu Kỳ” mình từng chống lại hồi trước và thấy … nuối tiếc. Nói cho công bằng, bọn thực dân Pháp, bọn “thực dân Mỹ”, bọn Diệm Thiệu còn tử tế với người dân hơn là Đảng CSVN. Pháp, Mỹ, Diệm, Thiệu còn đối xử với người cộng sản đàng hoàng hơn là Đảng CSVN đối xử với đảng viên của họ.

Hạnh phúc. Người Việt Nam không có hạnh phúc. Làm sao hạnh phúc khi trộm cướp hoành hành khắp nơi và bất công xã hội tràn lan. Người ta cư xử với nhau bằng súng, dao găm, mã tấu. Ngay cả những người có nhiệm vụ bảo vệ an ninh công cộng đã trở thành những kẻ đánh người, giết người giữa thanh thiên bạch nhật. Người dân không còn tin nếu không muốn nói là ghét những kẻ kiêu binh chỉ còn biết “còn Đảng còn mình”. Làm sao hạnh phúc khi đi đến bất cứ cơ quan Nhà nước nào cũng phải hối lộ, bôi trơn? Hối lộ và bôi trơn cán bộ đã trở thành một thực tế trong cuộc sống của người dân. Cán bộ thất học ăn tiền của dân thì có thể tạm hiểu được, nhưng ngay cả giới có học như bác sĩ, thầy cô giáo, giáo sư đại học mà cũng ăn tiền thì đó là suy đồi đạo đức. Nếu không may mắc bệnh vào bệnh viện thì thế nào cũng bị bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện tống tiền. Làm sao hạnh phúc khi công lý là một cái gì xa xỉ đối với người dân. Một cái tát tay vào mặt viên công an chỉ biết còn Đảng còn mình lãnh 9 tháng tù, ăn trộm 3 con gà lãnh cái án 20 năm tù giam, trong khi công an gạ tình và giết người thì … vô tội. Không, chưa bao giờ người dân có hạnh phúc dưới sự cai trị của Đảng CSVN.

Nói thế cũng không hẳn đúng, bởi trong thực tế vẫn có một nhóm người hoàn toàn tự do và hạnh phúc. Họ là những đảng viên của Đảng CSVN. Họ là những người giàu nhất hiện nay, sở hữu những căn nhà to nhất, đắt tiền nhất, sang trọng nhất. Họ là những người ăn trên ngồi chốc. Họ nắm quyền điều hành đất nước và xem đất nước này như là tài sản riêng của họ. Họ là những người đứng trên pháp luật. Họ có tất cả, từ tự do đến hạnh phúc. Họ là những người thực dân kiểu mới.

Có thể nói rằng chưa bao giờ người dân khốn khổ như hiện nay. Khốn khổ vì đất nước bị lệ thuộc vào Tàu cộng, vì không có tự do, quyền làm người bị chà đạp, và vì hoàn toàn không có hạnh phúc. Khốn khổ vì thấy mình là nạn nhân của những người thực dân kiểu mới. Cha ông chúng ta đánh Tây và đuổi Mỹ Ngụy để góp phần tạo nên một thể chế thực dân kiểu mới. Điều đau lòng là chính người Việt nhân danh Xã Hội Chủ Nghĩa, Độc lập. Tự do. Hạnh phúc để cướp đi tự do và hạnh phúc của người Việt.

Nguồn: BS Ngọc

100 phản hồi tới “326. Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”

 1. Người Ha noi said

  Cám ơn BS Ngọc và bác BS. Một vài viết tuyệt với!

 2. Nhân Dân said

  Tôi nhất trí, BS Ngọc nói rất đúng, không sai một tí nào, những người đăng comment phản bác lại chính là nhưng tên cộng sản hoặc cha ông dòng họ nó cộng sản như BS Ngọc đã nói rõ ràng :
  “Họ là những đảng viên của Đảng CSVN. Họ là những người giàu nhất hiện nay, sở hữu những căn nhà to nhất, đắt tiền nhất, sang trọng nhất. Họ là những người ăn trên ngồi chốc. Họ nắm quyền điều hành đất nước và xem đất nước này như là tài sản riêng của họ. Họ là những người đứng trên pháp luật. Họ có tất cả, từ tự do đến hạnh phúc. Họ là những người thực dân kiểu mới.”

 3. Nong Dan said

  BS Ngoc viết như thế này thì những người trí thức họ cười cho. Nói thật, tôi chỉ đủ kiên nhẫn đọc hết phần độc lập, tôi không quy kết tác giả phản động hay cách mạng này nọ, tôi chỉ muốn nói đó là trình độ, kiến thức của tác giả về xã hội là quá thấp. Ông viết như thế này chỉ nên viết chuyện cổ tích dành cho trẻ con thôi. Đại khái như kiểu bé hỏi mẹ: con từ đâu mà có, mẹ trả lời là do con cò trắng mang đến nóc nhà. Ông nhiệt tình viết lách thế là tốt nhưng phải chịu khó đọc sách nhiều hơn. Chúc ông sức khoẻ và có những bài viết hay cho cộng đồng.
  Cám ơn anh Ba đã đăng bài viết này.

  • Sao đăng những còm chưa sạch nước cản? said

   Sao anh Ba cho đăng những còm chưa sạch nước cản thế này? Nông dân bây giờ trình độ giác ngộ cao rồi, bản lĩnh cũng lớn rồi, đâu còn u mê giả dối như ông Nông dân tự xưng trong còm!

 4. hải hồ said

  Xin thay mặt Ba Sàm, mong các bác còm sỹ bớt hằn học, hồ dồ và nói lấy được. Đó không phải là tinh thấn dân chủ. Cố gắng giữ quan điểm tôn trọng khoa học và sự kiện trong lập luận. Khi gặp phải các vấn đề chuyên sâu như ngôn ngữ học, thần học, tôn giáo, pháp lý, kinh tế vi mô, vỹ mô nếu không có kiến thức nền thì nên tham khảo cho tường tận trước khi comment. Không phải cái gì ta cũng có thể giỏi được, thông được nên viết ra các comment kém, vô căn cứ chỉ có thể gây cảm giác khó chịu cho người đọc. Nếu vấn đề ta chưa rõ nhưng muốn còm thì nên bắt đầu như sau: Tôi vừa đọc xong entry của Bác X, tôi không rành về Y lắm nhưng xin có một số ý kiến Z như sau… Nếu có gì không phải mong các Bác bỏ qua cho/ chỉ giáo cho…
  Nói PHẢI của cải cũng nghe.
  Vậy ta nên giữ tinh thần cầu thị trong khi viết comment.
  Xin cảm ơn các bác đã đọc. Mạo muội thay mặt bác BS có đôi lời, không biết bác có giận không. Tôi chỉ mong trang BS có giá trị hơn không chỉ ở bài đăng mà cả comment nữa. Ba sàm nhưng không ba sàm phải không Bác?
  Đa tạ

 5. Cục phân có rau cải vẫn phải gọi là một cục phân said

  Rau Cải đã nói

  03.09.2011 lúc 10:18
  “Nói mà phủ nhận trắng trơn như bài viết thì không ổn.”

  Thế nào là phủ nhận trắng trơn? Bài viết đã nói lên cái bản chất mất độc lập tự di hạnh phúc của chế độ hiện hành. Chẳng lẽ, khi nói về cái phổ quát lại phải kể lể thêm những hiện tượng tốt đẹp lẻ tẻ thì mới là không phủ định sạch trơn?

  Khi một cục phân còn dính vài ba hạt ngô, hạt lạc, hay rau cải lổn nhổn chưa tiêu thì vẫn phải gọi nó là cục phân chứ! Chẳng lẽ vì sợ phủ định sạch trơn mà lại phải gọi cục phân có hạt ngô, rau cải chưa tiêu bằng cái tên khác?

 6. tuan said

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM không sai NP như một số bác nói đâu. Nó chính là NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM. Trong đó NCH là danh từ chính (head noun), XHCN là tính từ (adjective) và VN là danh từ động vị cách (apposition) như chúng ta hay nói: Bố Nam, Dì Nga, (nước) Cộng Hòa Pháp, Vương quốc Anh. Trong tên tiếng Anh của VN: cũng có cấu trúc tương tự: the Socialist Republic of Vietnam, thì R là danh từ, S là tính từ và VN là danh từ. Trong tên tiếng Nga: Sosialiskaja respublika Vietnama cũng thế. Còn cái tên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thì VN là danh từ, DC và CH là tính từ. Tên tiếng Anh là The Democratic Republic of Vietnam: có cấu trúc hơi khác vì D (đan chủ là tính từ), R (cộng hòa) là danh từ và VN là danh từ. Lý do là trong cả tiếng Anh và tiếng Việt và tiếng Nga Cộng hòa hay republic vừa là DT vừa là ĐT trong khi DC – democratic thì luôn luôn là TT. Cả hai cái tên đều đúng NP tiếng Việt, xin đừng suy diễn theo hướng này.
  TRong tiếng Việt ta có hai kiểu cú pháp danh ngữ (nominal phrase): 1 là thuần Việt, trong đó chính tố đi trước, ví dụ NGỰA TRẮNG, NHẬT KÝ TRONG TÙ hai là Hán-Việt, trong đó chính tố nằm cuối, ví dụ BẠCH MÃ, BẠCH MÃ ÔN, NGUCJ TRUNG NHẬT KÝ. Do đó hai môn học sau chỉ là một: Môn SINH HÓA và HÓA SINH , trong SH thì H là chính, S là phụ ghép theo kiểu Hán, trong HS thì H là chính, S là phụ ghép theo kiểu Việt, cả hai đều có nghĩa là Môn học nghiên cứu các quá trình hóa học trong cơ thể sống.
  Những năm 45 về trước (cả nước) và trước 75 (miền Nam) xu hướng cú pháp Hán ưu thế, bây giờ xu thế thuần Việt là phổ biến hơn nhiều. Nên quay lại với VNDCCH thì có thể giải thích theo cú pháp Hán như sau: CH là chính tố, VN và DC là phụ tố theo kiểu như; Việt Nam Cách Mạng Đòng Minh HỘI trong đó Hội là chính tố các yếu tố khác đều bổ nghĩa cho Hội.
  Tôi mạo muội có mấy giòng xin các bác phản biện nếu muốn.

  • tuan said

   DT vừa là TT trong khi DC, NGỤC TRUNG NHẬT KÝ.
   Xin lỗi đánh máy sai

   • Việt Nam là TRÊN HẾT said

    Tuỳ theo đặc điểm của mỗi ngôn ngữ mà người viết phải biết cấu trúc của câu cho đúng văn phạm của ngôn ngữ mà mình dùng,đó là ở những câu viết thường.Còn trong cách đặt tên nước,Bác Hồ dùng VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA.Miền nam cụ DIỆM dùng tên VIỆT NAM CỘNG HOÀ đều đúng và tôn vinh 2 chữ VIỆT NAM rất đỗi tự hào.
    Sau ta đổi tên nước thành CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM theo cấu trúc văn phạm Hán văn thì đúng không sai nhưng thiếu một chút gì đó tự hào vì chữ VIỆT NAM đứng sau .
    Ý BS Ngọc muốn nói :dân tộc VIỆT NAM là trên hết và vĩnh viễn,thể chế chính trị là tạm thời, có thể thay đổi tuỳ lúc cho phù hợp và có lợi nhất cho đất nước ,dân sinh.
    Cám ơn BS NGỌC

  • NST said

   Đồng ý với bác Tuan.
   Trong vấn đề tên gọi của chính thể (còn tên nước chỉ là VN): VNDCCH và CHXHCNVN thì đây là 2 cấu trúc ngữ pháp khác nhau do xuất hiện ở những thời diểm lịch sử khác nhau.
   VNDCCH là cấu trúc của Hán Việt, nó tương tự như Trung Hoa nhân dân cộng hòa quốc. Đây là cách gọi tên mang dấu ấn của một giai đoạn lịch sử bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố Hán-Việt. Ví như: Việt Nam Độc Lập Đồng Minh Hội (gọi tắt là VM), hay Việt Nam thanh niên cách mạng đòng chí Hội…
   Còn CHXHCNVN là cấu trúc thuần Việt như bác Tuan phân tích.
   Thực ra, gọi Nước VNDCCH là không ổn, vì cũng như gọi nước trung hoa nhân dân cộng hòa (ghét thằng này nên ko viết hoa nữa), nhưng ta nghe quen tai nên tưởng đó là cấu trúc Việt (Lỗi này do đài tiếng nói VN đẻ ra: đây là đài TNVN, phát thanh từ HN, thủ đô nước VNDCCH)

 7. noiđauthesu said

  Khi vào tiếp quản Sài gòn , tôi rất ngạc nhiên thấy một xã hội phồn hoa atị sao nỡ đang tâm tàn phá ( tất nhiên chỉ nghĩ vậy thôi ) . Lúc còn ở Trường sơn nhiều đêm bọn trẻ chung tôi vẫn thương nghe trộm “đài địch ” chúng tôi vẫn thường bán tín bán nghi nhgưng khi được chứng kiến cuộc sống của họ trước mắt và đặc biệt là cách đối xử giao tiếp của họ , làm tôi thầm nghĩ : “chế độ SC này dối trá ” . Kể từ cái mốc lịch sử 1975 đến nay bằng thực tế mắt thấy tai nghe . Tôi không còn tin vào chế độ CS này nữa , thầm nuối tiếc một chế độ mình đã góp phần lật đổ

  • Nong Dan said

   Ông nói lăng nhăng quá, ông nuối tiếc 1 chế độ bù nhìn cho ngoại bang, thế thì sang mời thằng Tầu sang cai trị đi khỏi phải chống nó. Tôi nghĩ ông không phải là người Việt

   • Thành Ly said

    Một chế độ bù nhìn cho ngoại bang,cho bọn tư bản “dẫy chết”. Một chế độ tay sai của Nga Tàu ,của lý tưởng xã hội chủ nghĩa”tuyệt đỉnh trí tuệ loài người” .Anh em cầm súng giết nhau mà THẬT SỰ không biết tai sao. Thương cho dân Việt mình quá , Biết đến bao giờ con cháu LẠC HỒNG mới đồng tâm nhất trí thành một khối .

 8. Không nên quy chụp dễ dãi said

  Bạn nên phân tích. Đừng có quy chụp đơn giản hồ đồ thiếu lý lẽ nhuwthees. Chẳng lẽ tui cũng quy chụp bạn là thằng ngu, thằng phản động, chống dân tộc liếm gót bọn Tàu …thì còn ra làm sao nữa!

 9. Trả lời bọn cướp nước của Bác Hồ said

  Một số ý kiến cho rằng bài viết không tuyết phục, rằng không phải viết cho trí thức, rằng ABS không nên đăng bài nầy. Tui cho rằng đó là ý kiến bảo vệ quyền lợi bọn người cướp nước của Bác Hồ.

  Lê Nin nói viết một cách thông minh là giả định rằng người viết cũng thông minh, không cần lập luận kiểu học trò. BS Ngọc viết như thế này mới là viết cho trí thức. Nhưng hàng triệu người không phải trí thức cũng hiểu, vì họ hiểu từ đời sống chứ không phải từ sách vở, lý lẽ suông. Những kẻ không hiểu hoặc là trình độ văn hóa quá thấp hoặc là không sống trong nỗi khổ của đồng bào. Hoặc là họ hiểu nhưng cứ nói vậy, để khoe với cấp trên là tui cũng chiến đấu với bọn người có…lẽ phải để bảo vệ lợi ích của tụi côn đồ lưu manh cướp nước của Bác Hồ như anh em mình.
  Đừng mất công cãi lý với tụi cướp nước của Bác dâng cho Tàu cộng.

 10. hải hồ said

  Lý giải về độc lập chưa thỏa đáng. Trên thế giới làm gì có độc lập với nghĩa tuyệt đối. Cái tác giả mong muốn có vẻ như là biệt lập.
  Xem thêm về dân chủ tại đây.
  http://gocsan.blogspot.com/2011/09/what-is-democracy-1-dan-chu-la-gi.html

 11. Dương said

  Qui chụp!

 12. Trần Tự Do said

  Phải thừa nhận mong ước và công lao giành độc lập dân tộc cho VN của ông Hồ, nhưng sai lầm là ông đã dùng phương tiện là ĐCS và học thuyết Mác làm việc đó.

  Đến năm 1945 thì cả thế giới ( đặc biệt là thế giới phương tây có dân trí và tự do ngôn luận đã phát triển) đã biết thế nào là Hitle và Stalin, hai đồ tể của nhân loại là những người theo chủ nghĩa nào và Stalin đang dùng học thuyết xã hội nào để cai trị hệ thống XHCN.

  Rất tiếc ông Hồ đã không biết điều đó ( nay thì cả thế giới biết Stalin là đồ tể đã hãm hại hàng chục triệu dân Liên Xô bất đồng chính kiến không cần xét xử, kể cả các đồng chí của mình trong Bộ chính trị ĐCSLX, dùng bạo lực sát nhập một loạt nước ở Đông Âu, Trung Á vào Liên Bang Xô Viết) mà còn mượn nó làm phương tiện cho mục đích giải phóng dân tộc Việt Nam. Cũng có thể ô Hồ biết nhưng vẫn dùng, hoặc….?

  Tôi còn nhớ vào những năm 1960, 1970 trên bàn thờ hầu hết các gia đình Miền Bắc XHCN đều có treo ảnh Các Mác, Lênin, Ăngnghen, Stalin, Maom và HCM.

  Chính vì lẽ đó nên Truman TT Hoa Kỳ không thèm đọc thư của ông Hồ vì cho rằng ông Hồ là đồ đệ của Stalin và Mao,sợ mục đích ông Hồ là phát triển học thuyết CS Mác – Lê ở VN, Đông Nam Á và châu Á- là điều cả thế giới văn minh phải sợ vì đã biết sự nguy hiểm của nó ở Liên Xô, Đông Âu. Thực tế cũng là như vậy vì ông Hồ là người của Quốc tế Công Sản (mà Stalin là chủ soái), người huấn luyện đào tạo đảng viên CS trẻ cho VN từ những năm 1925 và là người chỉ đạo thành lập Đảng CSVN tháng 2/1930, là người thầy của ĐCSVN đến tận ngày nay.

  Đến nay thì ai cũng biết tác giả Trần Dân Tiên viết ” những mẩu chuyện về Hồ Chủ Tịch” chính là ông Hồ. Có lẽ chủ nghĩa sùng bái cá nhân bắt nguồn từ đây.

  Tiểu sử ô Hồ đã được ông Hoàng Tranh người TQ và bà Sophia Quinn Juge người Anh nghiên cứu kỹ và đã công bố trên thế giới.

  Độc lập, tự do là điều toàn dân VN đều khát khao, mong ngóng. ĐCS lợi dụng điều đó để giành độc lập cho VN năm 1945. Nhưng sau đó thì dùng bạo lực để độc quyền cai trị VN, biến cả dân tộc VN thành một vương quốc riêng cho 14 ô vua ( BCT) đứng đầu ĐCSVN mà người thầy của họ chính là ông Hồ.

  Sau hàng trăm năm lầm than dưới ách đô hộ của thực dân, phong kiến người Việt Nam lại sống dưới chế độ toàn trị của ĐCS, người dân không có tự do ngôn luận, không có tự do chính trị, người dân è lưng đóng thuế nuôi bộ máy chính trị ,cai trị cồng kềnh nhất thế giới với rất nhiều đoàn thể xã hội ( Đảng, Chính quyền, Đoàn TN, Hội Phụ Nữ, Công Đoàn, Hội Nông Dân….thực chất là cánh tay nối dài của ĐCS, chủ yếu để ca tụng và bảo vệ ĐCS tự do nhũng nhiễu dân) với nhiều cấp chồng chéo và cả bầy “kiêu binh” đông đaỏ để hàng ngày quản lý, giám sát, theo dõi, dọa nạt, áp đặt người dân VN.

 13. Minh Tâm said

  “Khách đã nói” có nhận xét về BS Ngọc, chỉ đúng “BS Ngọc lời lẽ hết sức phản động”, nếu như đặt trong bối cảnh của một quốc gia cấm không để người dân có chính kiến.

 14. Hơn phát xít hay thua phát xít? said

  “Hành động khủng bố và sách nhiễu của công an còn thua cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa”.

  Hình như câu này viết nhầm? Có lẽ tác giả định viết:
  “Còn hơn cả hành động của quân phát xít Đức ngày xưa”.

  Đề nghị TG và anh Ba xem lại.

 15. yeunuoc Việt said

  Trí thức cỡ bs. Ngọc mà khi viết chữ “đảng” còn viết hoa thì tôi cũng chạy làng luôn. Như vậy cũng đủ biết đảng (chữ “đảng” không viết hoa) cộng sản đã thành công tới mức nào trong việc nhồi sọ tất cả các thành phần dân chúng: từ trí thức tới trí ngủ, trí ngu, bần cố nông sang cố nông gì cũng bị nhồi sọ tuốt tuồn tuột. Khi một trí thứ mà còn viết vậy cảm thấy thật là buồn.

  • Quyenduocnoi said

   Rất nhất trí với nhận xét của Yeunuoc Việt. Nhóm từ “đảng cộng sản” chỉ là một cụm danh từ chung, việc quái gì phải viết hoa ? Ngoại trừ những người đã quen tôn sùng “đảng ta” đến mức trở thành quán tinh : “đảng cộng sản đã thành công tới mức nào trong việc nhồi sọ tất cả các thành phần dân chúng”.

 16. Ẩn danh said

  Cấu tạo của cụm từ CHXHCNVN xét về chính tả tiếng việt là sai hoàn toàn đó à nhe các bạn

 17. Nông Dân quê bọ said

  Nhân BS Ngọc bàn về tên của nước (Quốc danh)ta,tôi mạo muội góp thêm một ý nhỏ : Ấy là về cấu trúc
  của nhóm danh ngữ” CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM “. Xét về ngữ pháp thì đây là cấu trúc theo
  ngữ pháp TẦU hoặc TÂY (NGA,PHÁP):thành phần bổ nghĩa (C.H.X.H.C.N)cho danh từ(V.N)đứng trước danh
  từ như vậy trái ngược với ngữ pháp tiếng VIỆT .Đúng theo tiếng Việt phải nói:VIỆT NAM CỘNG HÒA XÃ
  HỘI CHỦ NGHĨA. Như vậy cái tên nước mình do cụ HỒ đặt trước đây:VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA mới đúng là tiếng Việt ,còn cái tên nước ta hiện nay là sai ngữ pháp tiếng Việt(Chưa muốn nói là lai căng mất gốc).Rất tiếc là nhiều người biết như tôi nhưng hình như họ sợ không dám nói ,đến như GS Nguyễn
  Minh Thuyết(T.S ngôn ngữ học)đại biểu quôc hội còn không dám góp ý thì đủ biết dầu có”vua cởi truồng”mọi người vẫn phải tấm tắc khen đẹp ! Tôi đã giữ kín ý nghĩ này từ ngày quôc hội đổi tên nươc chẳng dám nói vì sợ bị quy chụp là “phản động”(!)thì vợ con hết nhờ ! Nay đã qua tuổi “cổ lai
  hy” rồi ,noi theo tinh thần của Cụ TÔ HẢI và bác sĩ NGỌC xin có ý kiến nhỏ ,hy vọng họa may có vị nào mạnh dạn đề nghị quốc hội sửa lại tên nước cho đúng với ngữ pháp tiếng Việt ,để khỏi mang tiếng
  dốt với hậu thế !

  • Kiến said

   Nhân bàn về quốc hiệu, tôi xin góp ý kiến cá nhân:

   VIỆT là tên (danh từ riêng)
   NAM chỉ phương hướng theo hệ quy chiếu dựa vào một thực thể làm chuẩn.
   Việt Nam là phía nam của thực thể nào? Trường hợp này là nằm phía nam của quốc gia nào?
   Trong tên nước đã thừa nhận vị thế CHƯ HẦU.
   ……
   Nước Tàu đặt tên là TRUNG HOA
   TRUNG = trung tâm
   HOA = tinh hoa
   ……
   Nam Hàn: chỉ có một nửa quốc gia, từ lâu xưng tên là: ĐẠI HÀN, HÀN QUỐC
   ……
   Nước ta thống nhất liền một dải từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái thì có tên là Việt NAM, mà lại còn là CHXHCN VIỆT NAM.
   Ô hô!..
   ……
   Cha ông ta ý thức rõ tự cường dân tộc khi đặt tên nước là:
   Văn Lang
   Đại Việt
   Đại Cồ Việt
   Đại Ngu (ngu = hiền, sáng)
   ……
   Nhớ áng văn của Nguyễn Trãi:
   ..”Từ Đinh, Lý Trần bao đời gây nền độc lập
   cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên
   mỗi bên hùng cứ một phương
   núi sông bờ cỡi đã chia
   phong tục bắc nam cũng khác”..
   ……
   Nói thẳng ra nhé:
   […]

 18. Một người Việt Nam bình thường said

  Tôi cũng nghĩ như vậy,nhân sỹ trí thức và dân chúng Việt Nam làm cuộc Cách mạng Tháng Tám,để có một đất nước có thể sánh vai với các cường quốc năm châu chứ không phải để có một đất nước trì trệ,lạc hậu,một đất nước mà nạn tham nhũng,sách nhiễu diễn ra tràn lan,khốc liệt ở tất cả các cấp,từ thôn xóm đến lãnh đạo nhà nước và đã trở thành lẽ sống và phát triển.
  Một cuộc cách mạng đã bị lợi dụng,đánh cắp và phản bội!

 19. halovi.vn said

  “Mọi quyền lực chỉ thật sự tồn tại trên cơ sở lòng tin của người dân mà thôi.”
  http://danchung-suthat.blogspot.com/2011/09/quyen-luc-cua-long-tin.html

 20. Quyenduocnoi said

  Nhân ngày QK, Bs.Ngọc có những suy nghĩ thấu tình đạt lí quá!
  Cách so sánh giữa chế độ ưu việt bậc nhất do “đảng ta” đẻ ra và chế độ của bè lũ “ngụy quyền tay sai” rất xác đáng ( không khập khiểng tí nào ).
  – “Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tên nước là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Việt Nam đứng đầu, Dân Chủ và Cộng Hòa đứng sau. Dân tộc trên hết và vĩnh viễn, thể chế chính trị chỉ là tạm thời. Ấy thế mà sau này Đảng Cộng Sản Việt Nam sáng tác ra quốc danh đặt Việt Nam sau chủ thuyết chính trị!” Bs.Ngọc.
  Tục ngữ dạy ” Con hơn cha là nhà có phúc” , nay, ta có thể bổ sung cho thêm phần phong phú và thích hợp với thời đại mới xhch ( xạo hết chỗ nói ! ) : “Con lật cha là nhà vô phúc” ! ( hì hì! cười một cái cho đời bớt bi quan.)

 21. Võ Danh said

  Sau ngày 30/4/75 trong dân chúng truyền khẩu nhau câu chuyện sau :
  _ Hồ chí Minh nói 100 câu Đúng hết 99 câu chỉ SAI có một câu.
  _ Nguyễn văn Thiệu nói 100 câu Sai hết 99 câu ĐÚNG có một câu.
  Câu Hồ chí Minh nói SAI : “Không có gì quí hơn Độc lập Tự do”.
  Câu Nguyễn Văn Thiệu nói ĐÚNG : “Không nên nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm.”

 22. Dân Việt said

  HS: vàng, kim cương sao người ta lại quý nó vậy cô.
  Cô giáo : Cái gì hiếm thì nó quý em à !
  HS hỏi : tại sao lại nói ” Không gì quý hơn độc lập tự do”
  Cô giáo : !!!!!!
  HS : à em biết rồi , những cái ấy hiện nay VN không có nên mới quý phải kô cô?
  Cô :!!!!!!!!!

 23. Rau cải said

  Nói mà phủ nhận trắng trơn như bài viết thì không ổn.

  • Bùi Minh said

   Tôi cũng có suy nghĩ như bác rau cải. Những gì BS Ngọc đã nói ra tôi thấy có quá ít dẫn chứng hoặc chỉ là nhận xét của bản thân. Những dù ko có dẫn chứng thì tự bản thân tôi thấy bc Ngọc nói quá đúng, quá hay, hoan nghênh

 24. Lượm lặt said

  Lượm từ nàh TDN:
  #
  nguoithai TB says:
  September 2, 2011 at 9:40 pm

  Các nhà văn đang làm gì?…hì.hì. Đang thủ dâm và TDN phải làm ngược lại: “Khen cho nó chóng chết”
  Reply
  #
  Chân giả. says:
  September 2, 2011 at 9:44 pm

  Các nhà văn “XHCN” đang làm gì?
  Reply
  #
  hongloc says:
  September 3, 2011 at 5:03 am

  Không chỉ các nhà văn, các nhà khác đếu rứa cả. Bác Nhất viết thêm xem một số nhà khác họ đang làm gì đi ví dụ như nhà báo, nhà sử, nhà phê bình…vv và vv…
  Reply
  #
  Các quan chức đang làm gì ? says:
  September 3, 2011 at 8:52 am

  Các quan chức đang làm gì ?

  Học chẳng làm gì cả !
  Học chỉ giả vờ làm việc và giả vờ lĩnh lương như nhà thơ Nguyễn Duy đã viết.

  Xưa nay ta chỉ lên án công nhân viên chức bình thường đến cơ quan để làm việc riêng nhưng giới quan chức cũng không khá hơn.
  Họ có làm thì cũng chỉ vẽ ra những thứ vớ vẩn để rồi sau đó dọn đi, chỉnh sửa tý chút để được nhận bằng cải tiến hoặc tinh giản thủ tục.

  Đất nước vô chủ, chỉ có chủ vơ vét bóc lột và nói năng ba hoa chính là kết quả của mấy chục năm đài báo ta tuyên truyền về sự sáng suốt.

  Nên nhớ rằng nông dân mù chữ không biết chứ mọi người đều rõ mười mươi đấy các Tiến, các Giáo sư ạ. Nhận đồng tiền lương 5-10 triệu và rất nhiều các thứ tiền khác chính là tiền máu của dân đấy.
  Sáng nay TV chiếu cảnh chỉ có 300 triệu đồng, không bằng một cái bánh xe hơi mà một bản gồm rất nhiều người xung phong đi làm kinh tế kiêm bảo vệ biên giới đã mấy đời nay sống trong bóng tối vì không điện đấy (không phải ánh sáng của Đ…). NHỚ LÀ CHỈ CÓ 300.000.000 VNĐ THÔI.
  Mỉa mai nhất là ngày hôm qua, 2/9 VTV chiếu cảnh một vùng nông thôn nào đó của miền Nam (Nam trung bộ) suốt đời tin vào đảng, thờ Bác mà người dân phải dương lá cờ đỏ mừng quốc khánh bên một túp lều rách tan hoang.
  Đề nghị các bác xem lại chương trình VTV sáng hôm qua..

  Dung túng, bỏ bê quản lý nên bọn tham nhũng tha hồ vơ vét, tha hồ rung đùi cười khẩy vào mặt những kẻ trong bộ máy nhà nước.
  Bớt những trò nhố nhăng kỷ niệm, lễ lạt, hội thảo, xây dựng các công trình chưa cần thiết đi mà giúp người nghèo.
  Reply
  #
  Nguyen Truong Son says:
  September 3, 2011 at 9:08 am

  – Nhất trí với ý kiến của nhà thơ Trần Mạnh Hảo
  – Đã đến lúc, các nhà văn không có chức, không có giải thưởng , phải phê phán nhiều hơn những thói hư , tật xấu, trong cuộc sống, để góp phần xây dựng một xã hội tốt đẹp thục sự, không chạy theo thành tích , danh hiệu

 25. Cộng hòa xả hội chủ nghĩa …vậy sao ?
  Ðộc lập-tự do-hạnh phúc …vậy hả ?

 26. dốt hay nói chữ said

  Tôi phản đối BS Ngọc ở điểm bác phân tích tên nước.Từ một sự hiểu sai cấu trúc câu được làm tiên đề bác múa may chữ nghĩa. Có lẽ bác ở ngành Y nên chưa nắm chắc về ngữ pháp cấu trúc câu. Điếu nầy làm tôi nhớ lại bạn Giáp Văn Dương hôm trước cũng mắc lỗi tự suy diễn sai về tên nước VN mà mọi người trên diễn đàn đã phân tích.

  Đọc tới đoạn bác phân tích chữ Độc lập tôi ko thể đọc nữa vì tôi hiểu rằng cái sự hiểu về chữ nghĩa của bác Ngọc nó thiếu sót về căn bản.
  Tôi cho bác mượn cái nickname của tôi nè.

  • conhi said

   Có thể có sự không “đồng thuận” về chữ nghĩa khi đem ngữ pháp ra mổ xẻ . Song chỉ có thể gọi là dốt hay nói chữ, thậm chí cuồng tín ý thức hệ, nếu khăng khăng không nhìn nhận cái hiện thực vốn đã trần trụi nhiều năm rồi, được nói đến qua bài viết trên của bs Ngọc.
   Bắt gọi trắng phải là đen, đen phải là trắng, bởi ta là cs !
   Bắt “chịu” tiếng là chủ cho dễ mỵ dân, mặc dù thực tế dân là đày tớ, bởi ta là cs !
   Bắt khẩu hiệu “độc lập-tự do- hạnh phúc” phải trưng trên mọi biểu ngữ, pa nô, áp phích…để làm bình phong cho chính trị, tuy thực chất chỉ là bánh vẽ, càng “ăn” càng hụt hẫng, chán ngán, bởi ta là cs !
   CSVN 66 năm nói dóc trường kỳ, chỉ dốt và mê muội đến mức tâm thần mới hay nói chữ để bệnh vực cho nó !

  • Võ Danh said

   Tên thế nào người thế ấy Thật buồn cho tên ” Dốt Hay Nói Chữ “.
   Biết thì thưa thốt. Không biết thì dựa cột mà nghe.
   Dốt nó vừa thôi đừng giành hết phần dốt của bọn bần cố nông Cs

   • dốt hay nói chữ said

    Tôi đoan chắc bạn VD chẳng hiểu tôi nói cái gì. Trên 3 sàm gặp còm của bạn hoài, tôi đủ nhận biết trình của bạn cỡ nào rùi.
    Thử lập luận một tí nhé ;

    Nếu A đúng => B đúng
    Còn lỡ A sai => B không đáng tin.

    Hehe…

    • Võ Danh said

     Bạn nên nhớ trong tất cả các cách giải toán học (hay suy luận triết học) không bao giờ có chữ ” LỠ ” trong phần lời giải hay suy luận.
     Điều kiện bạn đưa ra đã không thỏa thì lập luận cái quái gì? Toi công phải không?

  • aqwet said

   Cái đầu của ông “Dốt Hay Nói Chữ” đầy chữ “khôn” và “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” nên dị ứng với những điều BS Ngọc nói là hiển nhiên thôi , không cần thiết phải phân trần !?

  • freedom is not free said

   Tôi hoàn toàn đồng ý với những ý chính mà BS Ngọc đã viết trong bài này. Tuy nhiên đúng là BS Ngọc đã tỏ ra khiên cưỡng trong việc bắt bẻ thứ tự câu chữ trong quốc hiệu VN.
   Xét về ngữ pháp, thì quốc hiệu CHXHCNVN thuần Việt hơn VNDCCH. Ngữ pháp của quốc hiệu theo HP1946 là đặc trưng Tàu, nghĩa là tính từ hoặc danh từ bổ trợ được đặt lên trước.
   Còn trong CHXHCNVN, chữ XHCN không phải là danh từ, nó là tính từ bổ nghĩa cho chữ Cộng hòa (nền CH mang tính XHCN). Còn danh từ phải là CNXH chứ không phải XHCN.
   Nhưng thôi, người khoáng đạt phải là người biết nắm lấy ý chính, không phải chuyện bắt bẻ câu chữ mà quên đi cái hiện thực khốn nạn của CNXH ở VN

 27. Chín Đờn Cò said

  Chúng ta nên an phận con Ong cái Kiến, làm nhiều ăn ít để phục vụ cho lũ Chúa đầy đủ trước cái đã, nếu trót đã sinh ra và sống ở các xứ Thiên đường giờ đây đã trở nên quý hiếm như sinh vật được ghi vào sách đỏ.
  Học thuyết Mac- Lenin đã chỉ rồi, khi nào qua được Thế giới Đại đồng thì dân Thiên đường chúng mình mới sướng gấp triệu lần tụi tư bổn bây giờ. Khi ấy tụi tư bổn đồng loạt giãy rột rột như Gà bị cúm H5 N1. Còn hiện tại chỉ là thời kỳ quá độ, ví như mới đặt chân lên thuyền thúng, chèo tre vượt Thái Bình Dương, bên kia Đại dương là chủ nghĩa Cộng sản Đại đồng tràn đầy cái sướng, đụng đâu sướng đó.
  Chưa đến đích mà đòi sướng thì sướng như thế nào ? Tướng Trần Độ cũng đã nói rồi, chừng vài triệu năm nữa chứ mấy, nếu trời êm biển lặng.

  • Dânđen said

   Chúng ta đã nghe […] nói giành độc lập thống nhất nước nhà thì gian khổ khó khăn ,việc xây dựng và bảo vệ để đi đến thiên đường càng gian nan khó khăn hơn .Cuộc kháng chiến đầy hy sinh gian khổ ấy mất vài chục năm vì thế việc đi đến thiên đường ấy phải mất vài trăm năm thậm chí lâu hơn thế nữa nên hiện tại sống nghèo khổ đi cố gắng sống lột võ ( như rắn) đợi đến ngày ấy sẽ có thể thấy được…….THIÊN ĐƯỜNG ẢO

   • Khách đi đường said

    Hôm rồi, lang thang FB, bên nhà bạn cắm một lá cờ đỏ sao vàng kèm theo câu khẩu hiệu: “HCM muôn năm”.

    Hôm rồi, lang thang về Tây Ninh, trên đường 19, đoạn qua xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, cũng thấy câu đó. Nhưng mỉa mai thay, câu đó được người ta dán băng rôn màu đỏ, chữ vàng hẳn hoi, rồi treo ảnh Bác trang trọng trong những túp lều tồi tàn, bên cạnh rất nhiều băng rôn về “đề nghị UBND Tỉnh giải quyết đất đai”.

    Hàng trăm người dưới trời nắng, buổi chiều khi trời mát một xíu thì sự tụ tập của người dân ở đây lại nhiều hơn. Câu chuyện muôn thưở “Khiếu kiện đất đai” đã khiến những câu khẩu hiệu mang đậm tính biểu trưng ấy giờ đây là điểm để người đi đường chú ý.

    Người ta chú ý, vì đất của người Gò Dầu- cái nôi cách mạng Tây Ninh, giờ đây đang “có vấn đề” với chính cái dự án mang tên đường “Hồ Chí Minh”.

    Tôi sinh ra và lớn lên ở cái vùng mà hơn 30 năm trước là “khu kinh tế mới”.

    Những năm khó khăn, những người “con của Quốc gia” như chúng tôi phải đi làm mướn, giẫy cỏ mướn, mót mì cho những người “cộng sản” vốn làm việc ngoài Tỉnh, mà không biết sao lại có đất thẳng cánh cò bay ở quê tôi.

    Mùa làm mì, công lao động rất nhiều tập trung vào vùng “nguyên liệu” của cán bộ tỉnh để làm hùng hục 7 giờ/ngày dưới cái nắng chang chang, nổi đom đóm để kiếm 15.000 đồng/ngày.

    Tôi không bao giờ quên, những chiếc xe tải chở đầy diêm tro, mà những người như chúng tôi nói: “Xe diêm của ông Bảy Sóc mà chạy qua đám mì của mình, chỉ nghe hơi diêm thôi cũng đủ phát!”

    Không thể nào quên những ngày phải đi mót mì, mà người ta chửi: “Lỗ tai của mày làm bằng nấm mèo à?” “Trâu bò kêu dí thá còn biết nghe, mày là thứ gì mà sao tao nói không nghe?”…

    Ngày đó, ngày đó chưa xa, và bây giờ vẫn vậy… Này đất của ông Trưởng BTGTU, này là đất của Bà Ng.BTTU, Này đất của ông Ng.PCTUBND… Đất của họ đều có ở quê tôi, bạn muốn đi xem không? Tôi dẫn đi cho, nhưng đừng hỏi tôi, vì sao họ có, hay họ lấy đâu ra tiền để mua đất nhé!

    Tôi không biết đâu…

  • Dương said

   Có một câu của nhà văn Nga, tui không nhớ tên, nói đại ý: Tôi sinh ra để sống, chứ không phải bắt đầu sống. Vậy mà sao chúng ta cứ phải “sống chờ” vậy trời?

   • Dương said

    Xin lỗi, chính xác là “chuẩn bị sống”

    • conhi said

     Bạn ơi, chúng ta có thể bắt đầu, hay là chuẩn bị sống, nhưng giới tư bản đỏ đeo mặt nạ “đày tớ nhân dân” thì đã sống phủ phê, hoành tráng từ sau thời kỳ “đổi mới” rồi . Tôi đặt từ đổi mới trong ngoặc vì tác dụng của nó suy cho cùng chỉ dành cho bọn cầm quyền mà thôi !

 28. Dân said

  Ta ít chú ý đến những “ông cố vấn” của Hội 14 người nhỉ ? Chính các ông này là những người điều hành tất cả đấy.
  Muốn các ông đặt bút ký thì phải lo lót các “ông cố vấn”.
  Dân gian nói cấm có sai!

 29. PHANNGUYENNGA said

  CHUYỆN BÀ CHÁU
  -Nhà thương,nhà chi rứa ngoại?
  -Tên gọi bệnh viện đó mà!
  -Nhà nớ bữa ni còn không?
  -Sau bảy lăm người ta hết dùng!
  -Ôi chao,vì răng rứa ngoại?
  -Lớn lên,rồi con sẽ hiểu!
  PHANNGUYENNGA

 30. Minh Tâm said

  Hèn chi ở miền Nam trước 1975 là “Việt Nam Cộng hòa”…

 31. Lĩnh said

  Lang thang vào trang này http://blog.yume.vn/xem-blog/hinh-anh-bac-ho-bo-suu-tap-.conkienvang_16.35A69A69.html và thật ngạc nhiên khi đọc những lời comment “có cánh”:
  ———————————
  Trần Gia Bảo
  20:17 17-05-08
  óa ở đâu mà nhiều hình Bác đẹp quá vậy…thích quá…thanks…KV nhiều

  conkienvang_16
  20:28 17-05-08
  KV sưu tầm đó bạn ạ, thích quá huh? kekek

  …Socola…
  21:12 17-05-08
  Ôi, cụ Hồ vĩ đại của chúng ta….

  domdom
  21:29 17-05-08
  quá nhiều Bái phục..bái phục =D>

  MỐC
  21:30 17-05-08
  Tình hình là Bác vẫn đẹp trai như ngày nào! 😀

  conkienvang_16
  21:37 17-05-08
  hehe, cám ơn các bạn nhé, autum nói đúng ùi, Bac Hồ vẫn đẹp trai như ngày xửa ngày xưa ấy

  Ng0cTrAng
  21:45 17-05-08
  ^_^ công nhận…ĐẸP thật, hi

  DUONGTUNGCHAU
  22:25 17-05-08
  Công nhận KV giỏi thật ST nhiều hình Bác, mà có nhiều tấm từ nào tới giờ anh chưa biết

  Ngọc Linh
  22:35 17-05-08
  Bác là của chúng ta mà……..chiều nay em cũng đã tham gia một buổi ngoại khoá về Bác, quả thật so với người ta chỉ là một hạt cát nhỏ nhoi……..Hình ảnh Bác, nụ cười, dáng đi, ánh mắt, cử chỉ không thể lẫn vào đâu được ấy sẽ mãi mãi làniềm tin, là niềm tự hào nhân dân Việt Nam, muôn đời trường cửu.

  Mode
  22:43 17-05-08
  Bác mãi trong tim chúng ta:)

  BIỂN_GỌI_216
  13:40 18-05-08
  Mình đố các bạn : năm 1921 đã diễn ra một sự kiện vô cùng quan trọng , đó là sự kiện gì ? Ai đoán được đúng ý mình thì mình sẽ làm theo mọi ý kiến của người đó . Thậm chí tặng cho người ấy một món quà mà người ấy thích ..hi hi …

  Mưa
  17:15 18-05-08
  Bạn đố vậy, bố ai biết dc.Phải nói rõ là sự kiện về lĩnh vực nào chứ.Ví dụ như lịch sử,khoa hoc, giải noben chẳng hạn…Nếu bạn hỏi về Bác Hồ thì tui trả lời nè :”Năm 1921, Bác lập ra Hội Liên hiệp Thuộc địa “.Bà kon cho một tràng pháo tay nào.Hi!!!

  THỢ ĐIỆN
  19:00 18-05-08
  Hồ Chí Minh. Đẹp nhất tên người!

  Kính gọng xanh
  20:30 18-05-08
  […Bác Hồ là vị cha chung, là sao Bắc Đẩu là vầng thái dương ..].

  ngoc7mau
  21:19 18-05-08
  Thích nhất là tấm Bác ở Pháp. Lúc đó, Bác còn trẻ quá!

  ngoc7mau
  21:21 18-05-08
  Mà lại gánh vác trên vai cả núi sông

  conkienvang_16
  22:04 18-05-08
  duongtung : hehe, KV sưu tầm muh anh Ngoctrang_thợ điện _Mode _kính gọng_ ngoc7mau : KV chân thành cảm ơn các bạn đã góp ý kiến về bộ sưu tập ảnh Bác Hồ, chúc các bạn cuối tuần như ý Biển gọi & Mưa : các bạn một người đố cò người kia trả lời KV cũng ko biết đúng hay sai nữa, có bạn nào biết câu đố của “Biển gọi” ko? trả lời giúp KV nhé, hoặc có thể “Mưa” da94 trả lời chính xác, nếu thế thì “biển gọi” chuẩn bị quà đi là vừa rùi

  conkienvang_16
  22:06 18-05-08
  ngọc linh : vậy là sao buổi ngoại khóa đó em rút ra được bài học gì từ Bác ?

  ♥ღLeKoolღ♥
  23:29 18-05-08
  Anh sưu tập đc nhiều ảnh Bác thế…

  Thầy bói@
  05:32 19-05-08
  :), anh sưu tầm nhiều quá ha

  White_coffee
  09:23 19-05-08
  Anh kiến sưu tầm nhiều nhỉ ?Hình bác đẹp và bình dị thật !

  Xmen_Dương tiểu thúy
  11:49 19-05-08
  kiếm đâu topic hay vậy ta

  Hoa Lan
  17:56 19-05-08
  Mon qua SN KVang dang tang Bac that la gia tri …..

  vtkh261106
  19:24 25-07-08
  Rất ngưỡng mộ Bác. Một con người, một cuộc đời không vì bản thân, không vì danh lợi, chỉ vì Bác là Hồ Chí Minh.

  vtkh261106
  19:29 25-07-08
  Bác ơi ! Thương nhớ vô cùng. Cả non sông Việt Nam, các dân tộc Việt Nam và cả đất trời Việt Nam vô cùng kính yêu Bác.

  ngoc
  17:20 26-10-08
  hình ảnh Bác thật là đẹp. Các hình này có cái em chưa đưoc thấy bao giờ 😀 hì … các ảnh này làm em nhớ đến vị Cha già kính yêu của chúng ta 🙂

  huongmuathu
  09:51 01-09-09
  “Bác ơi, tim Bác mênh mông thế/ Ôm cả non sông mọi kiếp người…”

  Mua
  08:26 09-05-11
  Bac oi, cam on Bac da cho Dat nuoc ta va cac dan toc Anh Em tren thoi gioi duoc nhu nhay hom nay!. Cam on Bac = “Hoc tap va lam theo tam guong dao duc Ho Chi Minh”.
  ————————
  Trước đây nhà cháu vẫn tưởng người ta yêu Bác Hồ là giả tạo hết. Nhưng có vẻ nhưng những bạn trong blog kia yêu thật lòng đấy chứ ?

  • iSushi said

   Sao lại giả tạo? Tôi càng biết nhiều sự thật về ông Hồ lại càng thêm kính yêu. Nhưng chắc không đi sưu tầm hình.

  • Vỡ mộng vì anh Ba Sàm said

   anh Ba
   Anh biến cái trang nhà anh thành cái gì mà bài như thế này anh cũng đăng?

   • Minh Giao said

    Chẳng lẽ bạn muốn trang này thành trang một lề của bọn phản động chỉ ưa chửi bới như người ta vẫn nói ???
    Bạn hiểu gì về tự do ngôn luận ?

  • Tôi cũng kính trọng HCM nhưng tôi không đồng ý chủ nghĩa tôn sùng cá nhân... said

   Một ngày mà hơn 3 vạn người vào lăng thì đủ biết có giả tạo hay không .

   Ông HCM đáng được kính trọng vì sự liêm chính và biết phát động quần chúng làm được việc lớn. Nhưng cũng như bộ máy tuyên truyền của Bắc Triều Tiên, người dân tôn sùng ông phần nhiều là do công tuyên truyền quá mức của chính quyền .
   Còn rất nhiều điều thuộc về dân trí cần phải nâng nhưng chính quyền dành quá nhiều tài vật để làm cái việc được coi là tôn sùng cá nhân.

   • Súng liên thanh said

    Nâng cao dân trí là việc khó hơn việc sáng tạo ra, sáng tác ra một vị thánh.

    Lười tư duy, dốt thì chỉ làm những việc dễ mà thôi.

   • Ghétphóngđại said

    Có lẽ cậu đánh máy nhằm , không phải một ngày hơn 3 vạn mà là….he he he

  • Lĩnh said

   Bác yêu từ sự thật thì chắc không bao giờ sử dụng những lời ca “có cánh” cả ! Tôi rất dị ứng với những lời “có cánh” ấy, nhất là trong tình cảnh nước ta hiện nay. Nhưng hôm qua vào blog dẫn ở trên, thấy băn khoăn quá: Các bạn ấy nhìn thực tế thế nào để ca những lời ngợi ca vô tư ấy (chắc chắn là vô tư vì đó là blog cá nhân) ?
   Vào đọc lướt qua blog của các bạn ấy chỉ thấy thơ văn về mùa thu tình yêu nắng vàng hoa ngâu …
   Tìm mãi được 1 bài http://blog.yume.vn/xem-blog/to-quoc-goi-ten.huongmuathu_hv.35D5167C.html của bạn huongmuathu: “Tổ quốc gọi tên” và những bình luận sau:
   ——
   ngoisaocodon
   13:06 27-08-11
   bài thơ hay quá. Bài này phải cho lên trang chủ để thổi bùng lên ngọn lửa trong trái tim còn nước của người Việt Nam để bọnphản động biết rằng đừng hòng mà cướp nước bán nước ta lần nữa

   huongmuathu
   08:09 30-08-11
   ngoisaocodon@: Chị thấy bt này thật hay và rất nhiều cảm xúc khi đọc lên nhưng hình như nó không đánh đúng tâm lý chung của mọi người thì phải thấy chả ai hưởng ứng cả…Cảm ơn em đã ghé thăm.
   ———
   2 chữ “phản động” kia không rõ chỉ ai ?
   Xin lỗi anh Ba vì hơi lạc đề. Chỉ là một băn khoăn trước một không gian khác.

 32. Thông Thương Binh said

  Quốc hiệu “việt nam dân chủ công hòa” và tiêu chí “Độc lập-Tự do- Hạnh phúc” Dã bị các ông Lê Duẩn, Trường chinh, Lê Dức Thọ, Tố Hữu…..phê phán từ lâu rồi, coi đó la sách lược của cụ HỒ. khinh cụ HỒ không có ly luận, dung đa sô để cô lập Bác Hồ từ đầu những năm đầu 60 cho đến nay tuy cụ đã mất lâu rồi. Chỉ nhìn vào Đảng phát động hong trào học tâp và làm theo gương ĐẠO DỨC của Bác Hồ là đủ biết.Nỗi đau lớn nhất của cụ Hồ là bị học trò phản bôi, trước đây cũng như hiên nay.

 33. Ha Thuy Thien said

  Hàng giả dù có che đậy, lấp liếm đến thế nào thì vẫn là hàng giả, khi ngừoi tiêu dùng nhận ra sự thật thì cũng là lúc chấm hết mọi sự lừa bịp của hàng giả.

  • Võ Tòng said

   Không phải người ta không nhận biết được hàng giả, nhưng họ “chưa có khả năng” để tẩy chay nó cho nên nó vẫn tồn tại!

 34. Năm Darwin said

  BS Ngọc viết bài tóm lượt này về ĐCSVN hay ngang “Bản án chế độ thực dân Pháp” do Nguyễn Ái Quốc viết cách nay 89 năm (1925). Cám ơn BS và anh Ba Sàm

 35. SG xưa said

  BS Ngọc Phân tích chỉ rỏ …Quá đúng quá hay và quá sắc xảo ![ không biết những “Ai ” đó ,có biết …nhục ! ]
  Xin cám ơn

  • Le said

   BAI VIET CHUA THUYET PHUC

   BS Ngoc giai thich y nghia cua ten nuoc va tu Doc lap khong duoc thuyet phuc lam. Tinh than cua bai viet khong co tinh khach quan va muc dich xay dung ma the hien su bi quan, ac cam, han hoc cua nguoi viet.
   Danh rang co nhieu thu can phai len an, che bai va yeu cau sua doi, thay doi nhung neu BS Ngoc xac dinh doc gia cua minh la gioi tri thuc, gioi hoc thuat thi cach viet cua BS Ngoc khong thuyet phuc duoc doi tuong doc gia nay.
   Toi khuyen BS Ngoc nen chon kieu lap luan “Mac du [A co lam duoc dam ba viec tot] nhung [A da mac phai hang loat sai lam] vi [ly do khach quan va chu quan] va hau qua cua nhung sai lam nay la [dan chung cu the, co phan tich]. De khac phuc sai lam va de lam tot hon, [A] can phai lam [giai phap]”
   Rat mong duoc doc nhung bai viet sac sao hon.
   Chuc qui doc gia suc khoe.
   Le

 36. Ẩn danh said

  Đúng, cụ Hồ Chí Minh không phải là cộng sản, lịch sử sẽ chứng minh và sự thật sẽ được khẳng định .

  • Hồng Hà 123 said

   Không phải cộng sản ,nhưng cũng chẳng phải không cộng sản (???!!!)

  • Ẩn danh said

   Tôi 17 năm là công dân VNCH chưa bao giờ được dạy thần thánh hóa ai cả trong trường học, trong gia đình được dạy dỗ là hãy theo gương hiếu để, bác ái, học hành chăm chỉ của cô chú bác anh chị trong thân tộc. Khi lớn lên tự thân học theo gương của cha mẹ, bởi rất đơn giản là chính ông bà hay họ hàng đã tạo ra những tấm gương/ bài học rất đời thường, rất thực tế để theo nếp đó mà không cần nhiều bài học lý thuyết như nhà trường hiện nay.

   Tôi 36 năm là công dân CHXHCNVN là người buôn bán nhỏ, được truyền thông tuyên truyền, nhồi nhét qúa nhiều về hình tượng, khuôn mẫu HCM vậy mà chưa bao giờ thấy tin, dù là xét theo số học, thời gian tôi được làm công dân XHCN nhiều gấp đôi thời gian làm người cộng hòa, đơn giản vì chỉ toàn là những bài học lỳ thuyết, giáo điều, xa rời thực tế và qúa cao cả. Hơn nữa, tầng lớp gọi là kế thừa ông HCM đều làm chuyện thất đức như cướp tài sản, của cải, cơ nghiệp,… của người dân thì ai mà tin lãnh tụ của họ đươc.

  • Đồng quan điểm với bạn, mình thấy HCM cũng bình thường như bao người dân VN thôi, lũ áp phe chính trị nó thổi phồng lên vậy để nó mị dân và nắm quyền cai trị.

  • Hãy nhìn sang Lybia sẽ thấy được sự thật về lãnh tụ Gadafi vĩ đại, ảnh dán khắp nơi công cộng, từ đó sẽ có lôgic của vấn đề, trong một xã hội độc tài, toàn trị, o ép người dân thì không gì là không thể????

 37. “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” là gì? Là cái khẩu hiệu dùng để…… toàn dân trên mọi loại thủ tục giấy tờ hành.. là.. chính ….híc híc…

 38. Khuunau said

  Bai viet xac dang va dung luc ,cang doc ky cang thay dung. Ai o Saigon trong the che VNCH deu biet dung nhu vay.Ban chat duong thoi co nguon goc Vu trang-Tuyen truyen nen luon Bao luc va Lua doi.

 39. DzNT said

  Cám ơn BS Ngọc đã viết rất hay!

 40. sắp tới ông Gs Ts cao chót vót nhà mình đi sứ sang Tàu để xem có gì mới không. tay thứ trưởng Bộ quốc phòng đã cam kết với Tàu rồi giờ chỉ còn ông Gs tuyên bố nữa là xong. còn nhớ khi ông ấy là chủ tịch quốc hội ông ấy trả lời đại biểu Lê Quang Bình là ” biển Đông chưa có gì mới” bây giờ đợi tao đi sứ sang Tàu có gì mới tao cho hay….

  • Ẩn danh said

   Toi nghi ngho cai bang Gs-Ts cua tay han gian nay lam .co the noi day la mot toi do cua dan toc .

 41. Khuunau said

  Bai viet xac dang va dung luc ,cang doc ky cang thay dung.

 42. Người đi đường nhìn thấy said

  BS ngọc viết ít nhưng viết bài nào cũng “TUYỆT”.Cảm ơn BS !

 43. Nguyen Cong Nam said

  Xa xưa thế giới chỉ toàn vương quốc. Sau nhờ cách mạng tư sản mới xuất hiện nước cộng hoà. Khi gọi tên một nước, bao giờ cũng đặt “vương quốc” hay “cộng hoà” lên trước. Ví dụ, Cộng Hoà Pháp, vương quốc Anh.
  “trên, dưới, trước sau” là như vậy, không phải như BS Ngọc hiểu đâu.

  VN cũng theo đó mà đặt tên nước mình. Còn như gọi “Việt Nam dân chủ cộng hoà” là dùng cách hành văn và ngữ pháp Hán-Việt, rất là quen thuộc ở thới BS Ngọc chưa đẻ (tính từ đặt trước danh từ). Ví dụ, thời ấy người ta gọi “Đông Dương CS Đảng”. Nước Tầu viết tên nước là Trung Hoa nhân dân cộng hoà quốc, Cụ Hồ cũng theo ngữ pháp Hán-Việt mà gọi tên nước như vậy. Ngày nay, nếu dịch tên nước Tầu sang Việt (theo ngữ phap Việt) sẽ thành Nước CHND Trung Hoa. VNDCCH sẽ thành Cộng Hoà dân chủ VN.
  Tính từ “dân chủ” của cụ Hồ được Lê Duẩn, Trường Chinh nâng lên thành “XHCN”

  Còn ít tuổi (trên hay dưới 60) không nên vặn vẹo chuyện này, mà nên tìm hiểu cách nói phổ biến của một thới. .

  Nên vặn vẹo cái chuyện đặt thêm tính từ XHCN sau Cộng Hoà. Cả thế giới tự gọi nước mình là Cộng Hoà (chỉ mang nghĩa “trái với vương quốc”) mà không cần thêm tính từ nào khác, cho đến khi xuất hiện phe XHCN. Thằng Nga sau khi lật đổ phong kiến (và thôn tính các nước quanh nó) cũng đặt tên nước là Cộng Hoà có thêm tính từ XHCN. Đó là “liên bang” các nước CH XHCN xô-viết (!).

  Thôi nhé, viết lại bài đi.

  • pham long said

   cuộc đời có 60 năm mà cong nam nói còn ít tuổi thì chắc cong nam cỡ 100t quá. vặn vẹo là đặt lại vấn đề, là bản chất của tư duy, ko nên vặn vẹo chắc sắp chết hoặc bị liệt não. nên nói thế này: ko nên vặn vẹo chuyện này mà nên tìm hỏi cách nói phổ biến của thời nay (là ngược lại với thời xưa, bs ngọc đang vặn vẹo cách nói của thời nay mà). việc bs ngọc đặt vấn đề quốc gia trước chủ nghĩa là hoàn toàn hợp lý, đó là hậu quả tất yếu trong tư duy của người trí thức sống trong một xã hội mà các giá trị công dân (công dân là gì nếu ko phải là dân tộc, là quốc gia) bị khinh rẻ, bị bán rẻ cho các khẩu hiệu, cho các lợi nói suông hoa mỹ, cho lợi ích của ngoại bang.
   nếu cong nam ko thích cách dẫn nhập này của bs ngọc, cong nam co quyèn sửa lại cho thích ý. bài viết của bs ngọc vẫn có giá trị quan trọng do tính tương giao về ý tưởng và sự dũng cảm đáng khâm phục và nên được ken ngợi của bs ngọc

  • phu quy said

   Cách phát hiện những comment quốc doanh:
   – Không nói về về ý chính của bài viết mà lái sang vấn đề chính tả, ngữ pháp.
   – Không dám nhắc đến một từ nào xúc phạm đến Trung Quốc.

   Đọc comment của tên Nguyen Cong Nam thì hiểu. Lần sau chả thèm đọc cho dơ mắt.

  • iSushi said

   Nguyen Cong Nam nhầm thì có. Trong “Việt nam dân chủ cộng hòa”, Việt nam là danh từ, ‘dân chủ cộng hòa’ là tính từ bổ nghĩa cho danh từ, như vậy là danh từ trước, tính từ sau, rất thuần Việt và hợp với phong cách ông Hồ.

   • Chậm hiểu said

    ISushi hoàn toàn đúng xét về văn phạm tiếng việt từ VN đặt trước vì DCCH là bổ ngữ, lúc còn học ở cấpII chúng tôi cũng đã hỏi một giáo viên day môn văn và được trả lời : viết sao cũng được miễn sao các em hiểu là được rồi, nếu ai đó có ý đồ khác thay đổi vị trí từ trong câu của Bác là chuyện của họ

  • Fan BBS said

   BS Ngọc “Còn ít tuổi (trên hay dưới 60)”
   Nguyen Cong Nam mấy tuổi, con cái nhà ai mà ăn nói hỗn thế?

   Nếu cho rằng trên dưới 60 tuổi mà đã lẩm cẩm trong “vặn vẹo” văn phạm tiếng Việt thì NCN (ra giọng bề trên ấy chắc bằng tuổi “đảng ta”) có còn sáng suốt ?

   Hầu như mọi ngôn ngữ trên thế giới đều đặt tính từ, bổ ngữ trước danh từ, chỉ riêng Việt Nam đặt sau, NCN nhé.
   Nếu nói “Việt Nam dân chủ cộng hoà là dùng cách hành văn và ngữ pháp Hán-Việt” thì NCN có viết là ĐẸP bông hoa hay vẫn bắt buộc phải viết/nói đúng ngữ pháp tiếng Việt là Bông hoa đẹp ?

   Mà có hẳn một NGÔN NGỮ HÁN-VIỆT hay sao mà NCN việt là “ngữ pháp Hán-Việt”? Lòi cái “đuôi sam” ra rồi nhé!

   Thôi nhé, lần sau có vào đây còm nhớ phải ăn nói cho ra người có được dạy dỗ!
   Tiền nhân đã dạy: “Biết thì thưa thốt. Không biết thì dựa cột mà nghe!”

 44. pham long said

  nếu cộng sản bị lật đổ thì liệu chế độ mới có độc lập tự do hạnh phúc hơn hay không? hay lúc đó tiếp tục ngồi nuối tiếc: sống với cộng sản còn hơn? ai và điều gì bảo đảm chính những người làm cách mạng sẽ trung thành với lý tưởng, với lời hứa của mình? phải tìm cho được nhân tố bảo đảm trước khi cách mạng.

  • detamconghoa said

   ban co biet dan chu la gi ko , vay chung ta can dau tranh cho dan chu , thi moi duoc dan chu

  • Ẩn danh said

   Nói như Huy Đức: ít nhất là nhân dân có quyền chọn lựa.

  • Thanh said

   Nói như bạn PL là theo nảo trạng của đà điểu, tức là chui đầu vào cát khi gặp nguy hiểm, thử thách. Người nuối tiếc quá khứ là người không biết sống với hiện tại và tương lai.

  • Võ Tòng said

   Nếu đã là chế độ dân chủ đích thực thì chế độ nào rồi cũng sẽ tốt hơn chế độ bưng bít của cộng sản nhiều. Ví dụ như chế độ “Tư bản đang giãy chết” kia (theo lịch sử Đảng), thì đến nay nó vẫn chưa chịu ….. chết, mà thậm chí mấy tay XHCN còn gửi con cái qua đó để học. Qua đó thì chế độ nào tốt nhỉ?

  • Chậm hiểu said

   Sống trong môi trường đầy ô nhiễm thối tha ông Pham Long có đi đến nơi khác để sống hay không? cho dù chưa biết nó như thế nào nhưng chắc chắn là không sống trong môi trường cũ , có đi thử mới biết không nên đứng một chỗ mà đắn đo lo ngại

  • Ẩn danh said

   Bác này nên tìm hiểu kỹ càng về các nước dân chủ như Singapore, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Mỹ,… coi cái cách họ làm thế nào mà nước họ giàu như vậy, mà họ dân chủ như vậy,… Còn nói chuyện kiểu đoán mò, nói chuyện kiểu người ít học thì làm ơn đừng lên đây comment dùm cái.
   Trong xã hội con người chẳng ai tin ai cả. Tôi không tin con người Cộng sản mà cũng chẳng tin con người Tư bản, Phong kiến gì hết. Thế nhưng tui biết thành lập một xã hội như thế nào để tất cả có thể quan sát lẫn nhau, kiểm tra lẫn nhau, nếu anh làm sai thì sẽ có những nhóm khác, những tổ chức Đảng phái khác, Quốc hội và cả nhân dân tẩy chay anh, lật đổ anh, vì thế tôi tin anh sẽ chẳng dám cậy quyền lực để mưu lợi riêng. Đó là hình mẫu của các nước dân chủ mà tôi nói trên đấy. Họ đa nguyên đa đảng.
   Còn Việt Nam, ông chánh án tòa án nhân dân tối cao không dám mời ông Nguyễn Tấn Dũng ra tòa vì sao? Vì ông Dũng là ủy viên bộ chính trị, về tổ chức đảng ông ta cao hơn rất nhiều lần ông chánh án. Nên dù ông Dũng có bị kiện cũng chẳng ai dám mời. Hoặc nói Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất, nhưng đại biểu Quốc hội lại là đảng viên, cũng lại dưới quyền của mấy ông chính phủ đang bị chất vấn trên kia, thế thì làm sao đại biểu QH dám chất vấn, vì chất vấn gay gắt quá sẽ mất chức, sẽ bị trù dập. Vì một đảng lãnh đọa mà.
   Bác có biết thuyết tam quyền phân lập không? Nếu chưa biết thì về nhà học lại. Tôi chỉ có thể nói cho bác biết ở một xã hội độc đảng, chẳng thể có tam quyền phân lập, mà không có tam quyền phân lập thì chẳng bao giờ có dân chủ. Giống như ở Việt Nam mình bây giờ vậy.

  • Xe Thồ said

   Tôi cũng có lo lắng như Phạm Long, vì các bạn chỉ mới trình bày sự cai trị tồi tệ của CS. Tốt đẹp của “Dân chủ” phương tây thì còn nằm ở Hàn Quốc, Nhật là gần gũi với người Á đông nhất. Ở Việt Nam chưa có song song với CS để so sánh. Dân chủ Việt Nam ở phía nam vĩ tuyến 17 trước 1975 tôi đã sống một thời trai trẽ cũng chẵng tốt đẹp gì. Có thể do chiến tranh tạo tâm lý sống gấp. Cá lớn đớp cá bé. Các băng đảng tốt xấu lẩn lộn, tranh hùng tranh bá. Tiếng súng và lựu đạn ngày nào cũng có trong dân cư, trong đó của Việt Cộng cũng có mà của lính VNCH dành gái với các tay anh chị cũng có.
   Dân Chủ còn nằm trên “Mạng internet” mà vội vàng “Lật đổ” sẽ trả giá đắt. Dân chủ phải đến từ giáo dục ý thức, vào đến từng bữa cơm gia đình, nên theo dõi tình hình Bắc Phi, Trung Đông dưới con mắt thương dân. Không nên làm Cách Mạng với lòng căm thù và sự thèm muốn như ĐCS đã vấp phải.

 45. Tao Tá Điền said

  Xin chia sẻ với BS Ngọc.
  Tôi khẳng định rằng, thực tâm là 99,99% người Việt Nam, căm phẫn và muốn đập tan bè lũ khốn nạn này.
  CHuyện đến sẽ phải đến thôi.

  • Dânquê said

   Khẳng định đó là đúng 99,99%

   • Chỉ 98% dân số thôi! said

    Chỉ 98% thôi, vì còn 3 triệu đảng viên ( khoảng 2%) bọn chúng quyết giữ chế độ của mình.

 46. hoan toan dong y voi y kien cua bs son ve dang csvn dang cai tri dan toc dung nhu nhung gi bai viet da neu

 47. Dân Việt said

  Độc lập dân ta đã có chưa ?
  Tự do bắt bớ nước tôi thừa
  Công bằng thì sẵn nơi tòa án
  Hạnh phúc là : ” hai cái áo mưa”

  • binhnhidienbien said

   de nghi trao tang cho tac pham nay cua dan viet giai thuong ho chi minh nam 2011

   • Dân Việt said

    Úy mẹ ơi, em chẳng dám đâu
    Giải này bao kẻ đội trên đầu
    U mê chỉ biết còn ơn đảng
    Đất nước thì đem cống nạp Tàu

 48. nếu hỏi tôi ngày mồng 3 tháng 2 năm 1930 là ngày thành lập đảng nào ở việt nam tôi sẽ trả lời là : ngày thành lập đảng việ nam dân chủ cộng hòa… và ngày mồng 2 thang 9 năm 1945 bác hồ tuyên bố thành lập nước VIỆT NAM DÂN CHỦ CỘNG HÒA…
  xin chi sẻ thêm thông tin như sau để giải thích rõ hơn
  Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 trên quảng trường Ba Đình tại Hà Nội, tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ông trích dẫn bản Tuyên ngôn Độc lập của Hoa Kỳ và bản Tuyên ngôn Dân quyền và Nhân quyền của Pháp để mở đầu bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam[43].
  Ngoài ra, ông còn gửi thư cho nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới kêu gọi công nhận nhà nước Việt Nam mới được thành lập cũng như tranh thủ sự ủng hộ nhưng không nhận được hồi âm (Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman[44], lãnh tụ Liên Xô Stalin, Tổng thống Pháp Léon Blum, bộ trưởng Thuộc địa Pháp Marius Moutet và Nghị viện Pháp,…).
  Ngay sau khi được tin Tađêô Lê Hữu Từ trở thành Giám mục, tháng 8 năm 1945, Hồ Chí Minh đã gửi thư chúc mừng vị Giám mục này. Trong thư có đoạn: “có một nhà lãnh đạo mới của người Công giáo đi theo chân Đức Giê-su, chịu đóng đinh hầu giúp giáo dân biết hy sinh và chiến đấu bảo vệ tự do và độc lập của đất nước”[45]. Về những lá thư của ông viết cho Tađêô Lê Hữu Từ, Viện sĩ Viện hàn lâm Hoàng gia Canada đồng thời giáo sư Đại học Lavát (Québec) – linh mục Trần Tam Tĩnh có nhận định: “Cụ Hồ Chí Minh rất thành thật tôn trọng tín ngưỡng và tin tưởng người Công giáo. Không có một dấu hiệu nào cho phép trách được rằng, Người nói dối”. [46]
  Ngày 23 tháng 9 năm 1945, quân Pháp tấn công Sài Gòn. Quân dân Sài Gòn cấp tập chống cự. Ủy ban kháng chiến Nam Bộ được thành lập với Trần Văn Giàu là chủ tịch. Xứ ủy và Ủy ban nhân dân Nam Bộ điện ra Trung ương xin cho được đánh. Chính phủ ra huấn lệnh, bản thân ông gửi thư khen ngợi “lòng kiên cường ái quốc của đồng bào Nam Bộ”[cần dẫn nguồn].
  Ngày 6 tháng 1 năm 1946, tổng tuyển cử tự do trong cả nước được tổ chức, bầu ra Quốc hội và Quốc hội thông qua Hiến pháp dân chủ đầu tiên của Việt Nam. Quốc hội khóa I của Việt Nam đã cử ra Chính phủ Liên hiệp kháng chiến do Hồ Chí Minh làm chủ tịch. Đại biểu quốc hội chủ yếu là nhân sĩ trí thức, người ngoài Đảng. Hồ Chí Minh trở thành Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và với chức danh Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ông cũng đảm nhiệm luôn công việc của thủ tướng. Chính phủ này, cho tới cuối năm 1946, đã trải qua 3 lần thay đổi cơ cấu và nhân sự vào các thời điểm: ngày 1 tháng 1; tháng 3; và ngày 3 tháng 11.
  Nhà nước và chính phủ của ông đối mặt với hàng loạt khó khăn cả về đối nội và đối ngoại. Về đối ngoại, khi này Việt Nam chưa được bất cứ quốc qia nào công nhận [47], không phải thành viên Liên hiệp quốc[48], cũng như không nhận được sự ủng hộ nào về vật chất của các nước cộng sản khác. Ngoài 20 vạn quân của Tưởng Giới Thạch ở miền Bắc, còn có quân Anh và quân Pháp (vào thời điểm toàn quốc kháng chiến, tháng 12 năm 1946, Pháp có khoảng 6 vạn quân), và khoảng 6 vạn quân Nhật. Về đối nội, “giặc đói, giặc dốt” – như chính cách ông gọi – và ngân quỹ trống rỗng là những vấn đề hệ trọng nhất[49][50].
  Bởi thế, ông chú trọng đến việc phát triển giáo dục, mà trước hết là xóa nạn mù chữ bằng cách mở các lớp học Bình dân học vụ. Tháng 9 năm 1945, nhân ngày khai trường, Hồ Chí Minh đã viết thư gửi cho học trò Việt Nam. Thư có đoạn: [51]

  Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

  —Hồ Chí Minh
  Để diệt “giặc đói”, ngoài việc kêu gọi tăng gia sản xuất, ông đề nghị đồng bào “cứ 10 ngày nhịn ăn 1 bữa, mỗi tháng nhịn 3 bữa” để đem số gạo tiết kiệm được cứu dân nghèo. Bản thân ông gương mẫu thực hiện việc nhịn ăn để cứu đói này.
  Để đối phó với giặc ngoại xâm, ông thi hành một chính sách đối ngoại mềm dẻo và nhẫn nhịn. Ông nói:

  Chính sách của ta hiện nay là chính sách Câu Tiễn, nhưng nhẫn nhục không phải là khuất phục

  —Hồ Chí Minh[52].
  Với tập đoàn Tưởng Giới Thạch, ông chấp nhận sự hiện diện của Việt Cách, Việt Quốc trong các chính phủ liên tục được thay đổi, chấp nhận 70 ghế cho Việt Quốc, Việt Cách trong quốc hội không cần qua bầu cử. Ông cũng cung cấp gạo (ban đầu kiên quyết từ chối[53]) cho quân Tưởng. Quân Tưởng cũng được tiêu giấy bạc “kim quan” và “quốc tệ” tại miền Bắc. Trước đó, tháng 10 năm 1945, khi Hà Ứng Khâm, tổng tham mưu trưởng của quân đội Tưởng tới Hà Nội, hàng vạn người được huy động xuống đường, hô vang các khẩu hiệu “Ủng hộ chính phủ Hồ Chí Minh”, “Ủng hộ chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” để “đón tiếp”.
  Tháng 11 năm 1945, ông quyết định cho Đảng tự giải tán. Về mặt công khai, đảng của ông không còn hiện diện mà chỉ có một bộ phận hoạt động dưới danh nghĩa Hội nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Đông Dương[54].
  Ông kêu gọi các đảng viên nếu tự xét thấy mình không đủ phù hợp thì nên tự rút lui khỏi hàng ngũ lãnh đạo chính quyền[55].
  Với tư tưởng đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu, ông kêu gọi và thực hiện triệt để chính sách đại đoàn kết dân tộc bằng cách mời nhiều nhân sĩ, trí thức tham gia các Chính phủ và Quốc hội, tiêu biểu như: Bảo Đại, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Kế Toại, Phan Anh v.v…
  Trước Quốc hội, ông tuyên bố: “Tôi chỉ có một Đảng – đảng Việt Nam”[56].

  Hồ Chí Minh và Phạm Văn Đồng tại Paris, 1946
  Theo Hiệp ước Pháp-Hoa, ký ngày 28 tháng 2 năm 1946, quân Pháp sẽ thay thế quân của Tưởng Giới Thạch. Một tuần sau, ngày 6 tháng 3 năm 1946, ông cùng Vũ Hồng Khanh ký với Jean Sainteny – Ủy viên Pháp ở miền bắc Ðông Dương – bản Hiệp định sơ bộ với Pháp, với 3 nội dung chủ chốt:
  Pháp công nhận Việt Nam “là một nước tự do, là một phần tử trong Liên bang Đông Dương thuộc Liên hiệp Pháp”. Trước đó, đàm phán căng thẳng khi ông muốn Việt Nam được công nhận là quốc gia độc lập và phản đối kịch liệt khi Pháp muốn dùng chữ “Quốc gia Tự trị” để mô tả tổ quốc của ông.
  Pháp được đưa 1,5 vạn quân ra Bắc thế cho quân Tưởng, nhưng phải rút trong 5 năm, mỗi năm rút 1 phần 5 quân số.
  Ngừng xung đột, giữ nguyên quân đội tại vị trí cũ.
  Ngày 31 tháng 5 năm 1946, ông lên đường sang Pháp theo lời mời của chính phủ nước này; cùng ngày, phái đoàn chính phủ do Phạm Văn Đồng dẫn đầu cũng khởi hành. Trước khi đi, ông bàn giao quyền lãnh đạo đất nước cho Huỳnh Thúc Kháng[57] với lời dặn “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”[58]. Tại Việt Nam, ông dự đoán thời gian ở Pháp là “…có khi một tháng, có khi hơn”[59] nhưng cuối cùng ông ở Pháp 4 tháng (Hội nghị Fontainebleau diễn ra từ 6 tháng 7 tới 10 tháng 9 năm 1946) mà không tránh khỏi thất bại chung cuộc.
  Ngày 14 tháng 9 năm 1946, ông ký với đại diện chính phủ Pháp, bộ trưởng Thuộc địa Marius Moutet, bản Tạm ước (Modus vivendi), quy định đình chỉ chiến sự tại miền Nam, và thời gian tiếp tục đàm phán vào đầu năm 1947.
  Thế nhưng những nhân nhượng đó cũng không tránh nổi chiến tranh. Sau khi nhận được liên tiếp 3 tối hậu thư của Pháp trong vòng chưa đầy một ngày, ông kí lệnh kháng chiến. Tối ngày 19 tháng 12 năm 1946, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến do ông chấp bút được phát trên đài phát thanh. 20h tối cùng ngày, kháng chiến bùng nổ.

 49. LTDA said

  Tem …do buon!!!

  • Hạo Nguyên said

   Vâng đúng như Vietminh Fam viết, chỉ có điều lí tưởng của cuộc cách mạng ấy đã và đang bị phản bội!

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d bloggers like this: