BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở”

Posted by adminbasam trên 28/08/2011

Gulf News

Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở”

24-08-2011

Tự do ngôn luận giúp gột rửa sạch nạn tham nhũng của giới quan chức lạm dụng quyền lực và nó cũng tạo thêm nhiều ảnh hưởng lên các chính sách của chính quyền.

Mao Trạch Ðông có một câu nói nổi tiếng hồi năm 1957 rằng, hãy để cho trăm hoa đua nở. Bề ngoài, đó là lời mời gọi các nhà trí thức phát biểu quan điểm khác nhau, thậm chí phê bình, chỉ trích về đường lối của Ban Lãnh đạo Trung Quốc. Chiến dịch ‘Trăm Hoa Ðua Nở ” kéo dài được sáu tuần và khi nó kết thúc, trong số nhiều người tham gia góp ý cho lãnh đạo đảng, những người đã thực lòng tin tưởng vào lời kêu gọi của Mao Chủ Tịch, lần lượt  bị tống vào các trại lao động cải tạo.

Vấn đề mà giới lãnh đạo Trung Quốc phải đối mặt ngày nay là, không phải chỉ có mỗi ‘một trăm hoa’ đáng lo ngại nữa, mà có đến tận 500 triệu các loại khác nhau đang vươn lên, và không ít trong số đó là loại hoa đầy gai góc. Con số 500 triệu đó cũng chính là số người sử dụng internet ở Trung Quốc hiện nay. Trong khi đa số những người này thỏa mãn với việc sử dụng internet chỉ để download nhạc và tán phét vô thưởng vô phạt với bạn bè, một thiểu số đáng kể khác sử dụng internet để chỉ trích chính quyền và nói lên các bất bình của họ.

Theo một nghĩa nào đó, điều này (việc sử dụng interner rộng rãi) cũng có lợi cho Đảng Cộng sản. [Trung Quốc] không hề có một kênh chính thức nào, chẳng hạn như qua các cuộc bầu cử, ý kiến của người dân có thể được [chính phủ] biết  đến. Vì vậy, có được tự do ngôn luận ở một mức độ nào đó là một biện pháp tốt để có thể theo dõi tâm trạng của người dân vốn không được đi bỏ phiếu (chính xác hơn là chỉ đi bỏ phiếu một cách giả vờ – ND). Ðó cũng là một phương cách gột tẩy nạn tham nhũng quá đáng hoặc các sai phạm của các quan chức địa phương lạm dụng quyền lực ngoài tầm kiểm soát của Bắc Kinh. Khuyến khích dân chúng bày tỏ ý kiến cũng có thể là một phương pháp tương đối ít nguy hại [cho chính quyền] khiến cho người dân bớt bùng nổ bột phát, đem lại các ‘van an toàn’ cho xã hội và tạo ra ảo tưởng của sự tư do ngôn luận. Và nếu sự bất bình của dân chúng đi quá đà, anh (tức chính quyền) luôn có thể kiềm hãm chúng lại được. 

Ban tuyên huấn của Ðảng đã tạo ra một dạng nghệ thuật của sự nới lỏng và thắt chặt kiểm soát. Thế nhưng điều đó còn xa mới đạt được sự hoàn hảo.  Trò chơi mèo đuổi chuột giữa những người kiểm duyệt nhà nước và công chúng đã thử thách các giới hạn của sự cho phép.

Các sự kiện ở Ðại Liên cuối tuần vừa rồi là một ví dụ minh hoạ cho việc nhiều chuyện có thể tuột khỏi tầm kiểm soát nhanh như thế nào. Khoảng 12 ngàn người theo sự ước lượng của chính phủ (con số thực sự có thể lên đến hàng chục ngàn người – ND) đã phát động một cuộc biểu tình chống lại một nhà máy hóa dầu chế tạo ra một loại hoá chất độc hại gọi là paraxyelene. Cuộc biểu tình phản đối của họ lớn đến mức người đứng đầu Đảng Cộng sản địa phương ngay tức khắc phải cam kết sẽ di chuyển nhà máy đó đi chỗ khác. Ðiều này rõ ràng là thắng lợi thuộc về sức mạnh nhân dân. Cuộc biểu tình đã được phát động qua các trang blogs nhỏ ở Trung Quốc, chẳng hạn như Weibo. Dường như nó bị ảnh hưởng bởi cuộc biểu tình ở thành phố phía nam Hạ Môn hồi năm 2008, đã buộc nhà chức trách phải huỷ bỏ kế hoạch [xây dựng] một nhà máy tương tự như thế.

Sự lan truyền thông tin như thế và sự bất đồng chính kiến, không bị hạn chế ở internet.  Các phương tiện thông tin đại chúng chính thức cũng trở nên năng động hơn. Ðiều này phần lớn là do các tờ báo, tạp chí và các chương trình TV cũng đã trở nên thương mại hơn. Số lượng các tờ báo, tạp chí đã tăng nhanh. Vào năm 1979 chỉ có 69 tờ báo trên toàn cõi Trung Quốc. Giờ đây đã có đến 2000 tờ báo, cộng với hơn 9000 tạp chí. Ðã nhiều năm trôi qua kể từ khi các hệ thống truyền thông đại chúng ở Trung Quốc chỉ đơn thuần là “cái miệng và lưỡi” của Đảng Cộng sản, theo cách gọi của Susan Shirk, một nhà nghiên cứu và tác giả của ‘Siêu Cường Rạn Vỡ ‘ viết về Trung Quốc. Việc thương mại hóa của các phương tiện thông tin chính thống khiến cho chúng trở nên rất khó phục tùng mệnh lệnh phổ biến tuyên truyền của đảng, đặc biệt là nếu nó quá tẻ nhạt. Cách đây ít lâu, năm 2004, Lưu Hiểu Ba, người được trao giải thưởng Nobel, hiện đang bị cầm tù, đã nói: Hiện người tiêu dùng chính là người điều khiển sự trung thành của các nhà quản lý truyền thông. Những nhà quản lý này biểu hiện sự hăng hái nhiệt tình giả vờ với các mệnh lệnh từ bên trên, trong khi  đó các cố gắng của họ nhằm cầu cạnh khách hàng là rất thật lòng.”     

Hu Shuli, nhà báo tài chính nổi tiếng nhất Trung Quốc đã biến tạp chí Caijing thành một tạp chí hấp dẫn ăn khách đáng đọc bằng các vụ điều tra tham nhũng của quan chức, lừa bịp tài chính và bất công xã hội. Giờ đây, phóng viên điều tra đã trở thành yếu tố chủ yếu của nhiều tờ báo và tạp chí.

Cũng có không ít các điều cấm kỵ đã bị công bố [trên các phương tiện thông tin chính thống của Trung Quốc]. Các tờ báo, thậm chí ngay cả các tờ được Đảng Cộng sản chính thức quản lý, đã có một ngày tường trình tại hiện trường ngay sau khi xảy ra tai nạn thảm khốc tàu cao tốc ở Ôn Châu hồi tháng trước. Truyền hình nhà nước CCTV đã phát một buổi chiếu chất vấn những nguyên nhân gây ra tai nạn, trong đó đưa ra giả thuyết rằng chính quyền đã đặt tăng trưởng kinh tế lên trên phúc lợi của nhân dân. Người làm chương trình, ông Wang Quingle ngay lập tức đã bị đình chỉ công tác. Tuy vậy, các cố gắng thắt chặt kiểm soát đưa tin về vụ tai nạn phần lớn đã bị phản ứng lại. Vào ngày 30 tháng 7, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa trên trang nhất một báo cáo thời tiết dài bất thường, chiếm nguyên trang than khóc “bảy ngày mưa”, một sự ám chỉ tinh quái về lễ tưởng niệm 7 ngày, vụ tai nạn tàu. 

Ðối với những người mong thấy dân chúng Trung Quốc đạt được tiếng nói mạnh mẽ và có nhiều ảnh hưởng hơn nữa đối với các chính sách của chính quyền thì đó là những phát triển tích cực. Chẳng hạn như sự lan truyền rộng rãi thông tin về sữa bột nhiễm độc – mà trên thực tế đã bị ngăn chặn một phần bởi vì nó xuất hiện quanh thời điểm Olympics 2008 – lẽ ra đã có thể cứu nhiều em bé thoát chết hoặc thoát khỏi tật nguyền. 

Tuy vậy cũng có các mối nguy hiểm [cho chính quyền]. Giáo sư Shirk đã chỉ ra rằng, ở các nước dân chủ, chính phủ có xu hướng chú ý đến những người dân thường, là những người hầu như sẽ quyết định kết quả của các cuộc bầu cử. Trong khi đó chính quyền toàn trị thiên về việc lắng nghe những người la to nhất. Ðiều đó có thể có nghĩa là [chính quyền] lắng nghe những người không muốn cái nhà máy hóa chất độc hại kia trong khu vườn sân sau nhà của họ, nhưng nó cũng có nghĩa là [chính quyền] dễ bị uốn theo các tâm lý dân tộc cực đoan hơn.    

Ðiều đó tạo ra một mối quan hệ bất ổn giữa Đảng Cộng sản, báo chí và quần chúng Trung Quốc, và đó là cũng điều hấp dẫn đáng được quan tâm theo dõi. Nó cũng khiến cho thí nghiệm của Mao về tư do ngôn luận (tức chiến dịch “trăm hoa đua nở”) giống như trò chơi của trẻ con.  

Nguyễn Trùng Dương dịch từ Gulf News

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

—————

Financial Times

Vì sao lãnh đạo Trung Quốc phải

đáp ứng chủ nghĩa lợi ích cục bộ

Jamil Anderlini

17-08-2011

Cảnh tượng hàng chục ngàn dân thường Trung Quốc diễu hành một cách ôn hòa xuyên qua thành phố ven biển Ðại Liên vào ngày Chủ Nhật chắc đã khiến giới lãnh đạo Trung Quốc rùng mình, lạnh cột sống.

Những ngưỡi biểu tình đòi chính quyền phải dời khu nhà máy hóa chất độc hại ra khỏi vùng đất hoang ngoài khu cảng, chỉ cách trung tâm thành phố Ðại Liên 20 km. Trong vòng mấy tiếng đồng hồ các quan chức phải cam kết đóng dự án trị giá 1.5 tỷ đô la và chuyển nó đi chỗ khác.

Ðó là bản tóm lược của cái gọi là “chủ nghĩa lợi ích cục bộ”, nimbyism, một thuật ngữ mới viết tắt của “không được ở trong sân sau nhà tôi” (NIMBY: Not In My Back Yard) tâm lý trong tầng lớp trung lưu ở khắp mọi nơi. Hầu như đa số những người biểu tình đã giải tán khi họ nghe rằng cái nhà máy độc hại đó sẽ bị chuyển tới ‘sân sau‘ của ai đó.

Ðây không phải là lần biểu tình đầu tiên kiểu này xảy ra ở Trung Quốc.

Các kế hoạch xây dựng nhà máy chế tạo cùng loại hoá chất – paraxyelene là hóa chất dùng trong sản phẩm sơn và nhựa, gây nguy hiểm đến tính mạng cho những ai tiếp xúc với nó trong một khoảng thời gian kéo dài – cũng đã bị hủy bỏ ở thành phố miền nam Hạ Môn vài năm trước đây sau những cuộc biểu tình tương tự ở đó. Ở Thượng Hải, kế hoạch mở rộng đường tàu cao tốc trên cao, xuyên qua trung tâm thành phố cũng đã bị hủy bỏ, sau khi nhiều đám đông lớn tập hợp thành các cuộc biểu tình có tổ chức lỏng lẻo, tương tự như năm 2007.

Tuy vậy, sự kiện chính quyền khuất phục một cách nhanh chóng và hoàn toàn như vậy ở Ðại Liên cho thấy, một sự gia tăng lo ngại [trong giới lãnh đạo của Trung Quốc], rằng các cuộc biểu tình phản đối những vấn đề cụ thể ở các địa phương như thế, có thể kích động thành điều gì đó thách thức hơn đối với nguyên trạng chính trị hiện nay.

Ðiều đã khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đặc biệt lo sợ các cuộc biểu  tình như thế sẽ nâng cao uy tín cho lý thuyết: các xã hội toàn trị không thể nào tránh khỏi quá trình dân chủ hóa, một khi các xã hội đó đạt đến mức thu nhập trung bình trên mỗi đầu người khoảng 5.000 – 6.000 đô la.

Trong năm 2010, thu nhập trung bình của mỗi người Trung Quốc khoảng 4.660 đô theo tỷ giá trao đổi, nhưng nếu theo sức mua sắm thì Trung Quốc đã vượt khỏi điểm để dân chủ hóa trở nên dễ xảy ra [theo lý thuyết nói trên].

Ðảng Cộng sản chuyên quyền đã bác bỏ lý thuyết này từ lâu, dựa trên các cơ sở đặc thù ở Trung Quốc. Nhiều ý kiến chủ yếu chống lại ý tưởng đó ở nước ngoài cũng đã phản bác lý thuyết đó, viện dẫn trường hợp Trung Quốc và sự thiếu dân chủ của nó như là bằng chứng cho lập luận của họ (cho rằng Trung Quốc đã vượt qua cái ngưỡng thu nhập đó mà vẫn là nước thiếu dân chủ – ND).

Nhưng một lý thuyết khác được đưa ra bởi ông Paul Collier, một nhà kinh tế học của Ðại học Oxford và là tác giả của tác phẩm “Chiến tranh, Súng đạn và Phiếu bầu“, cho rằng, một tương lai thách thức hơn [cho các xã hội chuyên chế toàn trị] có thể đã xuất hiện.

Sau khi nghiên cứu các số liệu hầu như của tất cả các nước từ năm 1960, Giáo sư Collier đã phát hiện ra rằng trên một mức ngưỡng thu nhập [trung bình đầu người] nào đó, các nước dân chủ sẽ trở nên kém thiên về tình trạng bất ổn chính trị khi các nước đó trở nên càng giàu có hơn.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên ở đây cả.

Tuy vậy điều mà giáo sư Collier cũng phát hiện ra là trên thực tế các chế độ chuyên chế chịu nhiều bất ổn chính trị hơn một khi các nước trở đó nên giàu có hơn.

Ông ấy đưa ra cái ngưỡng đó là 2.700 đô la thu nhập trung bình đầu người. Nếu ông ấy đúng, sự tăng trưởng nhanh chóng của Trung Quốc sẽ càng làm cho nó trở nên bất ổn chính trị hơn nữa.

Các thống kê không chính thức được một học giả đáng kính của Trung Quốc công bố trong năm nay, cho thấy rằng “các vụ bạo động của quần chúng” – các cuộc nổi loạn, biểu tình, bãi công và tương tự –  đã tăng gần gấp đôi trong vòng 5 năm qua, khoảng 180.000 vụ trong năm ngoái, ngay cả khi kinh tế tăng mạnh.

Phần lớn, tính chính đáng của Đảng Cộng sản ngày nay bắt nguồn từ khả năng đem lại sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Thế nhưng, nếu Giáo sư Collier đúng, thì sự tập trung ngắn hạn vào tăng trưởng GDP cũng có thể đã gieo mầm cho những phiền toái tương lai.

Hãy quay lại và suy nghĩ một chút đến khu nhà máy hóa chất ở Ðại Liên.

Khi các cư dân của thành phố còn nghèo hơn và mối bận tâm chính của họ là bảo đảm cho họ đủ ăn, không nghi ngờ gì nữa [lúc bấy giờ] họ đã hoan hô đón chào sự thúc đẩy kinh tế và công ăn việc làm mà nhà máy hóa chất có thể đem lại cho thành phố.

Nhưng giờ đây, đa số cư dân Ðại Liên đã đủ ăn, họ có thể đủ khả năng để lo cho con em của họ có thể bị ngộ độc nếu một tai nạn quái quỉ nào đó có thể gây ra rò rỉ, là việc hồi tuần trước, hầu như suýt nữa đã xảy ra, khi một cơn bão nhiệt đới đe dọa cuốn phăng nhà máy. Xu hướng này đã nảy sinh trên toàn cõi Trung Hoa: sự giàu có hơn cho phép dân chúng đóng vai trò mạnh mẽ hơn đối với việc bảo đảm các quyền lợi của họ.

Ðó là tình huống gay go khó xử của chính quyền, bởi vì chính quyền nhận ra rằng trong giai đoạn ngắn hạn, tăng trưởng là cách duy nhất để duy trì sự kiểm soát về mọi mặt. Tuy nhiên, mỗi năm trôi qua, sự tăng trưởng đó cũng có là nghĩa là, vấn đề càng trở nên  khó [giải quyết] hơn“. Giáo sư Collier nói: “Ðó cũng là bức thông điệp của Tunisia. Phong trào nổi dậy Ả Rập đã bùng nổ ở ngay chính mô hình chuyên chế thành công nhất về mặt kinh tế ở Châu Phi“.

Và sự so sánh đó là điều khiến các nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ phải lo sợ, bởi những cảnh tượng mà họ đã nhìn thấy ở Ðại Liên hôm Chủ Nhật vừa qua. 

Nguyễn Trùng Dương dịch từ Financial Times

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

80 bình luận trước “305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở””

 1. Botox Montreal reviews

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 2. https://Www.Beautereport.Com/

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 3. https://Weddingapp.Xyz/Groups/Koppelbare-Kweektent-Lees-Hier-Meer/

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 4. Sell Weddington

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 5. ventilatiesysteem kweektent

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 6. for beginners

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 7. Recommended Resource site

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 8. most trending news in kenya Today

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 9. Giubberosse.org

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 10. snakepowa.Free.Fr

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 11. Sushi Chef Nori

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 12. honda ecu tester For all Cars

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 13. read this blog post from Meiritoucai

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 14. www21.Tok2.com

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 15. http://Www.Becepastquestions.Com

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 16. Landrover ecu repair

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 17. address Labels

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 18. Jamilawinstead8.Wikidot.Com

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 19. Salary Leadership Manager

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 20. bassist.new21.Net

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 21. uncontested free Divorce

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 22. check out this blog post via Elvyrava

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 23. Rf Industries

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 24. check over here

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 25. File Court Separation

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 26. kumpulan situs Bandar poker

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 27. Sof.t.ba.l.l.Q.Yub@flazzcomputer.com

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 28. divorce American family

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 29. https://vachnganthachcaotphcm.com/lam-vach-thach-cao-phong-khach-quan-1-quan-2-3-4-5-6-7-8-9-10-11-12-thu-duc/

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 30. digital signage Advertising network

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 31. nguồn hàNg bán buôN vĩNh long

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 32. International Trade Today Newsletter

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 33. https://vachnganthachcaotphcm.com/lam-vach-thach-cao-phong-ngu-lua-chon-toi-uu-cho-gia-dinh-ban/

  305. Khi Trung Quốc cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” « BA SÀM

 34. […] Nguyễn Trùng Dương dịch từ Gulf News (Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011) […]

 35. Trung quốc thầu...dầu said

  http://nongdan24g.com/2011/08/29/cong-trinh-th%E1%BB%A7y-di%E1%BB%87n-d%E1%BA%AFk-r%E2%80%99tih-d%E1%BA%AFk-nong-b%E1%BB%8B-phia-trung-qu%E1%BB%91c-rut-lui-lang-phi-ti%E1%BB%81n-t%E1%BB%B7-m%E1%BB%97i-ngay/

  Công trình Thủy điện Đắk R’Tih- Đắk Nông: Bị phía Trung Quốc rút lui, lãng phí tiền tỷ mỗi ngày

 36. Duy Ninh said

  Basam à! Phải cố gắng giữ ngọn lửa cháy trước gió mạnh để thắp sáng cho mọi người đang lần đường trong đêm tối nhé. Vân mệnh và tương lai Dân tộc từ xưa đến nay đều bắt đầu từ những ngọn đuốc thắp trong đêm đây BS ạ. Basam chắc biết các cuộc cách mạng trên thế giới từ xưa đến nay tiền thân đều từ “Ngòi bút” không. Ngòi bút tuy mảnh mai yếu ớt nhưng có sức mạnh vô cùng to lớn đó là đánh thức trí tuệ và lương tri của hàng triệu triệu con người. Vậy BS hãy nhẫn nại để vượt qua nhiều gian nan, mọi việc không thể 1 sớm 1 chiều được. Vấn đề là của những người giữ ngon đuốc. Tôi xin cảm ợ BS nhiều lắm!

  • 秦檜 said

   ĐÁNG TIẾC
   Duy Ninh đã hy vọng hão. Tôi thấy BS mất công lập trang nhật báo vỉa hè cho “vui” chứ không nhằm mục đích làm lãnh tụ cách mạng.

   Tuy vậy đời cũng cảm ơn vì đã có trang A3S này. Có nó nhiều người bớt mù, điếc, và có thể xả ra 1 chút buồn, 1 chút bực, chỉ thế thôi.

   • Huu Ich said

    Còn hơn 1 đống báo lề phải cộng lại, đọc các báo ” Quốc doanh này” làm trình độ dân trí dân ta về tư tưởng bị lùi lại vài thế kỷ

 37. […] “Trăm Hoa Ðua Nở” Posted on Tháng Tám 28, 2011 by bahaidao Gulf News Posted by 305.Basamnews on 28.08.2011 24-08-2011 Tự do ngôn luận giúp gột rửa sạch nạn tham nhũng của […]

 38. Tuyên Huấn Cũ said

  “Tuy vậy điều mà giáo sư Collier cũng phát hiện ra là trên thực tế các chế độ chuyên chế chịu nhiều bất ổn chính trị hơn một khi các nước trở đó nên giàu có hơn”.
  Tôi nghĩ, ông giáo sư này có cái nhìn khách quan, nhưng ông chỉ nhìn thấy hình thức mà không nhìn thấy bản chất của các chế độ độc tài.
  Những bất ổn chính trị nảy sinh là do những bất công xã hội, quyền cơ bản của con người, mâu thuẫn giữa chủ và người lao động, mâu thuẫn giữa quan hệ sản xuất với sức sản xuất, với cách mạng KHKT…Sản phẩm xã hội càng nhiều, nhưng người lao động là công nhân và nông dân lại càng không được hưởng.
  Cuộc đấu tranh Ai thắng Ai, lần này là giữa nhân dân và độc tài đang tiếp diễn ở TQ, VN. Trong thời đại Internet này, ai mà cấm sử dụng internet, ai sợ sự thật, ai nghĩ dùng loa đài mở hết công xuất là hướng được đàn cừu đi đúng lề, kẻ đó chắc chắn sẽ thua.

 39. Trung quốc cũng như VN, Triều tiên, giống nhau chỉ 1 Đảng cầm quyền. VN, Triều tiên là một nước nhỏ, mục tiêu của TQ muốn biến VN, Triêu tiên là 1 nước chư hầu, ăn theo, nói leo, đều dưới sự chi đạo và chấp hành nghiêm túc của ĐCSTQ. Triển khai các Nghị quyết cấp chư hầu đều phải công nhận là:Sự đúng đắn, sáng suốt . . .t là ( Nâng cao quan điểm 16 chữ vàng – 4 tốt ). Là những nước độc đảng và bảo vệ quyền lợi cho nhóm có quyền trong LĐ Đảng, nhà nước vì vậy rất sợ các thông tin mang về phát huy nền dân chủ, tự do, phán ảnh những chính kiến bất lợi cho Đảng , Nhà nước ( thực chất chỉ là bọn có chức, có quyền ) . Nói cho đúng Đảng cộng sản là tổ chức chính trị ưu việt nhất nhưng nhóm cầm quyền vì chủ nghĩa cá nhân, đặt lợi ích cá nhân và vị thân nhân nên nói một đường, làm một nẻo nên làm sai.
  Lê Nin đã từng nói : ” Có những người quần chúng ngoài Đảng thường thương tiếc tài sản XHCN hơn là những đảng viên có chức, có quyền. Có chức, có quyền đều coi pháp luật, tài sản của nhà nước đều ở trong tay của mình cả, nhiều khi trơ trễ như con lợn con vào vườn rau nhà nước phá hoại mà không biết xấu hổ” .
  Hiên nay tệ nạn tại VN nạn đề bạt CB theo kiểu : Cha truyền con nối, mua quan bán chức, dẫn đến tham nhũng tài sản công phát triển, quản lý Nhà nước lổng lẻo để TQ coi lãnh thỏ VN như nằm trong sự cai quản của TQ . . . . . .là tệ nạn hại dân, phản Quốc nên rất sợ sự bùng phát thông tin dân chủ, tự do.
  Nếu như TQ phát triển mạnh về thông tin trên mạnh nhưng phát huy được sức mạnh tổng hợp của toàn dân vì : Lợi ích dân tộc, bành trướng lãnh thổ, bá quyến toàn cầu sẽ dẫn đến là sự thành công mang bản chất dân tốc người Hán. Ngược lại thì có bất lợi. Nhưng người TQ có sự họ đều thâm nho, họ có tính chủ nghĩa Dân tộc cao và có tính đoàn kết, nênTQ mở rông thông tín cho toàn dân để thu thập thông tin để lãnh đạo sửa sai và tiến lên là việc làm cần phải có: Vì mục đích :Nước Trung hoa vĩ đại và bá chủ toàn cầu
  Người TQ khác người Việt là không vì vì lòng tham, không có tính dân tộc cao, không có tính nhất quán trong câu nói của Chủ tich Hồ Chí Minh ” Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải có nghĩa vụ giữ nước “. VN hiện nay công tác Cán bố vẫn theo cơ chế : Theo cơ cấu, sắp xếp . . .nên năng lực Lãnh đạo, quản lý yếu, Nên phát huy thông tin tự do dân chủ rất nguy hiểm trực tiếp đến nhóm cầm quyền làm sai ý Đảng, lòng dân, vì sợ dân khui ra các vụ tham nhũng, sai trái . . .của những kẻ có chức quyền trong LĐ Đảng, Nhà nước ( Không phải là chống Đảng, Nhà nước ) mà người dân muôn cũng vì : Độc lập dân tộc, giữ vững chủ quyền và vì dân giàu, nước mạnh. Quyết sạch bọn mua quan, bán chức và tham nhũng. Nên quan chức hiện tại rất sợ phát triển thông tin tự do, sợ biểu tình vì : Mất chức thì mất tham nhũng.
  Học TQ những điều tốt nhưng không làm nô lệ cho TQ theo kiểu : NƯỚC CHƯ HẦU đó là điều người VN cần suy nghĩ, tỉnh táo.
  Xin Cảm ơn.

 40. trung van said

  ngưởi TQ có câu nói thế này (xin phiên âm liểu theo cách viết của tiếng Việt để dễ đọc ) :
  ” then pu fa, ti pu fa, chử fa quảng tung dẩn, phủ thông xua hoa ”
  Tạm dịch là : Trời không sợ / Đất không sợ / chỉ sợ người quảng đống nói tiếng phổ thông.
  Hồi xưa, ông Quách mạt Nhược, 1 bác học của TQ, đã có ý định cải biên tiếng TQ tử chữ tương hình thành chữ có các nguyên âm và phụ âm la tinh, rất tiếc, ý tưởng đó không thành, và đến nay, chẳng hieu TQ có còn ý định thực hiện việc này không?
  tiếng nói và chữ viết là yếu tố cực kỳ quan trọng để giúp cho quá trình nâng cao dân trì, phát triển đất nước. Qua TQ, trên đất nước rộng lớn và nhiều sắc dân này, số người sử dụng thành thạo tiếng phổ thông không phải là chiếm đa số, bạn cứ đi từ tỉnh này sang tỉnh khác (tỉnh lớn hơn cà VN) là biết ngay (xin phép nếu có sai, các vị học cao, hiểu rộng chỉ giáo ngay và xin nhân lỗi, hết sức cảm ơn và hậu tạ).
  Nêu TQ mà có 1 chữ viết và tiếng nói thống nhất, chắc bọn bành trướng đã thục hiện được mục đích là Trung Hoa rồi! thật may, ‘trởi chả cho ai tất cả, mà cũng chẳng lấy đi của ai tất cả”. Chỉ có điều, bọn Tâu chúa là “thâm nho”, và bọn chư hầu đi theo Tầu cũng vậy thôi, vậy nên đửng “vội tin” mà mừng! Mọi điều đều có thê xẩy ra, kể cà những điều tổi tê, bần thỉu nhất, ngoài sức tưởng tượng bình thường của người bình thường!

 41. conhi said

  Một khi cs đã tuyên bố điều gì, tất phải suy nghiệm cho đúng ý đồ thực sự nằm ngoài khuôn chữ của nó, trước khi hoan hỉ làm theo. Trăm hoa đua nở, nhưng phải theo khuôn khổ cái bình “định hướng” chứa nó. Em bông nào mọc chệch định hướng một cái còn không biết trả giá bằng sinh mệnh của mình ngay đi. Càng ra vẻ đổi khác càng rập rình nguy hiểm…

 42. Ẩn danh said

  một chủ nhật yên ắng.
  sao bỗng dưng thấy ứa nươc mắt. Chua chát quá!

 43. DZIỆULÍ said

  Hồi còn đi làm (chưa về hưu) , tôi cứ tưởng câu nói của Đẳng Tiểu Binh “mèo đen mèo trắng không quan trọng , miễn là bắt được chuột” nghĩa là đảng viên hay quần chúng ngoài đảng không quan trọng, miễn là làm việc hiệu quả. Tôi lầm to. Sau chuyến đi chơi ở Bàng Tường (thành phố giáp với biên giới phía Bắc VN, tôi mới hiểu rõ và sâu sắc câu nói trên của Đặng. Mèo đen méo trắng ko quan trong, miễn là bắt được chuột nghiã là bằng moị cách (thủ đoạn) dù là chân chính hay bất chính (dù là trong sạch hay bẩn thỉu) miến là có tiền đút túi. Còn Đảng CS vẫn phải là duy nhất nắm quyền cai trị. hÀNG NHÁI, HÀNG ĐỂU, THỰC phẩm CHỨA CHẤT ĐỘC HẠI,,, và đặc biết là, sự phản lại tình hữu nghị VN_TQ qua chiếm Hoang Sa Trường Sa và Thác bản Giốc, cuộc chiến tranh biên giới 1979 chống VN là minh chứng rõ nhất của tư tương Đặng MEO TRĂNG MÈO ĐEN KHÔNG QUAN TRONG, MIỄN LÀ BẮT ĐƯỢC CHUÔT”.

 44. Goptin said

  có tinTrung quốc biên đã đóng cửa khẩu buôn bán tại 6 tỉnh biên giới Việt Nam trong 6 thang. bác nao kiểm chứng giùm nhé

 45. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 Eco World Content From Across The Internet. Featured on EcoPressed Standing Against Oil […]

 46. Tùng lâm said

  CÁC BÁC CỨ YÊN TÂM
  Các bác cư yên tâm đi, nếu đảnng cs Trung Quốc vẫn giữ nguyên chế độ ,PHONG KIẾN HIỆN ĐẠI như hiện nay. Thì khoảng 20 năm nữa , chế độ đó sẽ sụp đổ bởi người dân Trung Quốc./.

 47. Tôi muốn được nói said

  Một bài viết hay và đã nêu ra nhiều ý tưởng rất đáng được các nhà nghiên cứu của Đảng ta phải xem xét.

  Tuy nhiên về phía nhân dân, chúng ta lại đặt ra vấn đề là:

  1- Cứ chờ cho đến khi đạt được ” điểm dân chủ” như bài báo đó chỉ ra hay:
  2- Tìm mọi cách để đạt được điều đó mà vẫn duy trì được cái ta đang có hoặc:
  3- Để mặc cho hơn 80% dân số đang phải lo lắng về miếng cơm manh áo trong cuộc khủng hoảng kinh tế hiện tại tự quyết định tương lai của mình trong khi không hiểu được quyền của mình là gì trong việc quyết định chính tương lai của mình?
  4- Cần phải làm cái gì đó?…

  Rất cám ơn các bác…

 48. NGƯỜI ĐẤT TỔ said

  Bà con hãy nghĩ lại mà xem. Còn lâu dân ta mới theo được dân Tàu.Họ dmas đoàn kết biểu tình, tới hàng chục ngàn người, trong khi đó dân Việt chỉ lo đi hôi của, ăn cắp, còn thì mặc kệ anh chị em yêu nước biểu tình chống TQ, còn thì nhởn nhơ đứng nhìn. Thái độ “bình chân như vại”, “đèn nhà ai nấy rạng” chính là nguyên nhân và cơ hội cho bọn người xấu trục lợi, bán và cướp nước. Buồn cho dân ta quá

 49. Danque said

  Toi dong cam va quan tam phan hoi 10 cua Van Tho. Cau cho thoang suy nghi do khong xay ra

 50. Danque said

  Ba Sam cho dang bai “tram hoa dua no” lien tuong cuoc gap mat bat thuong cua lanh dao dang, chinh quyen HaNoi voi cac nhan sy tri thuc ngay hom qua thay on lanh qua. Mong quy vi can trong.Nguoi ta da noi:”tham nhu Tau” ma TC Lai cang sieu tham. Dang nha nuoc ta lai cung y thuc he nen khong co dieu gi khong xay ra ca

 51. Hòang Co said

  Những gì (bà chị) làm như đàn áp các phong trào yêu nước thì ( cậu em) cũng đang làm y chang, chỉ khác nhau về mức độ. Như ở Thiên An Môn thì bà chị dùng xe tăng nghiến lên người biểu tình, còn ở HN thì chỉ tống người biểu tình lên xe bus, nhưng khi về đồn thì CA được đánh và lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm người biểu tình thỏai mái với giọng điệu ba tầu! Nhưng ta thấy mức độ đàn áp người yêu nước ở HN ngày càng gia tăng, vì cứ cái đà này, thì cậu em rồi đây cũng cũng hành sử để theo kịp bà chị thôi cho hợp với gia phong CS.

 52. Nhân Dân said

  MỘT CHỦ NHẬT BUỒN

  “Hôm nay thức dây không còn thấy măt trời, không còn thấy loài người…”
  (Trinh Công Sơn)

  Vậy là hôm nay không có biểu tình rồi, có lẽ chính quyền đã thắng thế, đã áp đảo được những người yêu nước, còn người biểu tình sợ bị chụp mũ, bi bắt bớ giam cầm, sơ liên lụy đến người thân và gia đinh, sợ bi khủng bố, đe dọa, sợ bị dùng những thủ đoạn đê tiện bẩn thỉu để quy kết, ám hại…
  Vậy là nhà nước được yên ổn và người biểu tình được yên thân???
  Không lẽ lời tiên báo của Trinh Công Sơn lại đúng đến thế? Ngày hôm nay nhân dân Việt Nam không còn thấy được ‘măt trời công lý’ và không còn thấy được loài người mà chỉ thấy toàn một loài lang sói ác độc, gian manh, dối trá…? Một chủ nhật đáng buồn.
  Phải làm sao để ngọn lửa yêu nước không bị tắt ngúm, lụi tàn? Phải làm sao để không còn bị trấn áp, chụp mũ, bắt bớ vì cái tội ‘biểu tình yêu nước’?
  Thiết nghĩ chúng ta không biểu tình yêu nước nửa, nhưng chúng ta thể hiện lòng yêu nước bằng một cách khác cũng hữu hiệu không kém mà không bị chụp mũ, bắt bớ :
  ” ĐI BỘ ” với những khẩu hiệu biểu ngữ sau (nhỏ thôi):

  ĐI BỘ VÌ CHỦ QUYỀN QUỐC GIA
  ĐI BỘ VÌ BIỂN ĐẢO TỔ QUỐC
  ĐI BỘ VÌ TRƯỜNG SA – HOÀNG SA THÂN YÊU
  ĐI BỘ VÌ LƯỞI BÒ PHI LÝ
  ĐI BỘ VÌ CÁC ANH HÙNG LIỆT SĨ HSa -TSa.
  … …
  Chúng ta đi bộ quanh hồ Gươm, trong công viên, không đi xuống lòng đường.
  Như vậy để xem chính quyền có còn trấn áp, bắt bớ, chụp mũ là tụ tâp bất hợp pháp nữa không? Hay là chính quyền nói đi bộ cũng phải xin phép? Vậy thì ăn cơm, đại tiện, tiểu tiện cũng phải xin phép rồi.

  CHÍNH NGHĨA NHẤT ĐỊNH SẼ THẮNG – NGỤY QUYỀN NHẤT ĐINH SẼ SUY TÀN.

  Mọi người hãy vui vẻ và khí thế lên nhé !

  • Dân gốc rạ said

   Trịnh mà sống lại chắc ông sẽ nói: lạy ngài xàm, để tôi yên, chuyện nào ra chuyện đó đi mấy ngài, tôi đi uống rượu đây.

   • Vợ anh Thông said

    Ông có biết sau tết Mậu Thân năm 1968 Ở Huế, Trinh Công Sơn viết bài hát “Đàn bò vào thành phố, đêm buồn vẫn buồn hơn, đàn bò vào thành phố, không còn ai hỏi thăm…” ông TCS ám chỉ ai là BÒ không?

 53. “Trăm hoa đua nở” đó là cái bẫy khổng lồ, dân nhẹ dạ cả tin sẽ bị sập bẫy.Có câu rất hay là: Đừng nghe họ…nói, phải xem họ làm! Con dao hai lưỡi đấy, hãy cảnh giác.

 54. Cháu ko tin dân TQ càng giàu càng làm TQ bất ổn .Mỗi 1 dân tộc có 1 cách hành xử khác nhau trong những điều kiện giống nhau , từ xa xưa dân TQ vốn có câu nói dĩ hòa vi quí và dân TQ phàn đông là nhát chỉ muốn an nhàn , khi càng giàu họ lại càng sợ .Chính quyền TQ hiểu rất rõ điều này nên để dập tắt các phong trào dân chủ họ chỉ cần đập những người cầm đầu là phong trào tự tan (VN mình cũng thế do là con của TQ mà ) . TQ chỉ thật sự bất ổn khi các khu tự trị mà ở đó quyền giữa người hán và dân bản địa mâu thuẫn sâu sắc ( người luôn có nhiều đặc quyền hơn , giống như ở VN ta là phân chia quyền lực giữa nam và bắc ,rất nhiều người miền nam ko hài lòng vì sự thống trị của người miền bắc trong các cơ quan Trung Ương đóng ở địa phương cũng như ở thủ đô ) Người ta hay nói TQ sẽ sụp đổ trong tương lai gần nhưng theo cháu trong tương lai gần ở TQ giỏi lắm là sự chia rẽ ở các khu tự trị ( các khu tự trị tách khỏi TQ làm nước độc lập ) chế độ độc Đảng ở TQ chỉ sụp đổ khi nước TQ phát triển đến mức cực thịnh rồi thoái trào ,cộng thêm 1 cơn khủng hoảng kinh tế thế lần tiếp theo mới khiến TQ dân chủ thật sự ( khoảng 20 đến 40 năm nữa ).

 55. Long A said

  Sao mà giống “Công cuộc đổi mới” vào đầu thập kỉ 90 thế nhẩy ?

  Kim Hạnh, cựu Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ là nạn nhân của công cuộc đổi mới này, vì đã quá tin vào nó.

 56. Loa thùng said

  Sao hôm nay không có Tin chủ nhật???….

 57. KTS Trần Thanh Vân said

  Xin bổ sung cụm từ này :

  TRĂM HOA ĐUA NỞ.
  TRĂM NHÀ ĐUA TIẾNG.

  Tôi đã ở TQ suốt 5 năm học Đại học. Hè nào cũng có khoảng một tháng đi khắp nước Trung Hoa, đã tận mắt nhìn thấy cái gọi là “Trăm hoa đua nở, trăm nhà đua tiếng” Sau này cũng đôi lần trở lại TQ và biết thêm nhiều thứ.

  Tôi đã được đến thăm quê hương Mao Trạch Đông. MTĐ là một anh nông dân chưa hề ra nước ngoài, cũng không hề biết ngoại ngữ. Nhưng chỉ sau cuộc Vạn lý trường chinh ( bằng cách cuốn cỏ rơm vào giầy vải để đi bộ đến Diên An ) là trở thành NHÀ TƯ TƯỞNG LỚN và từ đó mới đẻ ra TRƯỚC TÁC MAO TRẠCH ĐÔNG để ai muốn làm việc lớn cũng phải ôm lào lòng
  Tôi đã được chứng kiến CÁCH MẠNG VĂN HÓA từ lúc manh nha cho đến cao trào. ( Ông Hồ Cẩm Đào là Hồng vệ binh thứ thiệt )
  Tôi cũng được chứng kiến người ta tổ chức PHONG TRÀO HỌC TẬP LÔI PHONG. ( chuyện thêu dệt lên sau khi một anh binh nhì chết trôi vì bị nước lũ cuốn )
  Tôi được tận mắt nhìn thấy người ta đặt mấy cái ghế ở dưới ruộng lúa mỳ, cho mấy đứa trẻ đứng lên trên múa may reo hò rồi chụp ảnh, rồi đăng báo…. nói rằng lúa mỳ tốt đến nỗi bọn trẻ “leo lên ngọn cây” nhẩy múa mà cây không đổ ( cây lúa mỳ cũng có cọng rơm to hơn cọng rơm của ta một chút )

  Tóm lại, về mặt tuyên truyền láo và lừa dân thì TQ đã thành thần từ lâu rôi. Bởi thế bây giờ cả thế giới mới khiếp hãi về hàng nhái, hàng giả và thực phẩm nhiễm độc ở TQ!!!.

  • Haisg said

   Tôi hoàn toàn đồng ý với Bác.
   Đặc biệt cần nhấn mạnh là tư tưởng và hành động bá quyền thực dân cướp nước cả ngàn năm rồi có thay đổi gì đâu !!!
   TH

  • Ẩn danh said

   Mã tầm mã, ngưu tầm ngưu. VN chơi với TQ là vì vậy. Khi nào VN thoát khỏi cái bóng của TQ thì mới khá lên được

 58. Tầu cọng cho phép “Trăm Hoa Ðua Nở” để …? , dự trù hợp pháp hóa việc giam giữ bí mật …? … Rồi đây tập đoàn thái thú csvn sẽ (cóp) thực hiện ở khu tự trị VN nay mai .
  Con người VN đang bị lăng nhục, dày vò, bóc lột. Lòng tự ái dân tộc VN đang bị ngoại nhân thách thức, chà đạp. Chẳng lẽ chúng ta ngồi lặng im? chẳng lẽ chúng ta mất hết nhuệ khí oai hùng của Mê Linh Quật Khởi, của Bạch Đằng Dậy Sóng Diệt Thù, của Phá Tống – Bình Chiêm, của Sát Thát, của Bình Ngô Đại Cáo, của Quang Trung Đại Phá Quân Thanh mà tổ tiên truyền lại?
  Chẳng lẽ chúng ta quen thuộc với sỉ nhục đến độ không còn cảm giác tối thiểu để đứng lên làm một cái gì đó rửa nhục cho dân tộc, cho con, em, cháu và cho chính chúng ta?
  “Bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam đang Hán Hóa nước mình một cách tự nhiên, ôn hòa mà không ai hay biết! ”
  Tất cả đồng bào, anh em, đồng đội chúng ta sẽ không nhắm mắt yên nghỉ nếu chúng ta không tiếp tục chiến đấu (CHO DÙ CHIẾN ĐẤU TRÊN BÀN PHÍM), nếu chúng ta buông xuôi phó mặc đất nước, dân tộc cho bè lũ VC phi dân tộc, tàn ác để chúng tiếp tục làm tay sai, bán đất dâng biển cho kẻ thù ngàn đời của dân tộc là giặc Tàu bắc phương, để chúng tiếp tục nô lệ hóa dân tộc cho ngoại bang để vinh thân sao?
  Xin đồng bào người Việt Hải Ngoại nên cân nhắc lại lượng kiều hối gửi về ,để không mang tiếng là tiếp tay nuôi chế độ độc tài đảng trị (không còn nhân bản) sống lâu hơn . Ðồng thời tẩy chay hàng hóa Tầu cọng cho dù ở bất cứ nơi đâu có người VN sinh sống , để tỏ lòng còn yêu nước , yêu dân tộc vậy .
  tnt

  • 1nxx said

   Hòan tòan nhất trí với bác trinhngoctoan :
   -Tiếp tục chiến đấu chống bè lũ cướp nước và bè lũ bán nước, ít nhất thông qua bàn phím trong hòan cảnh hiện tại.
   -Tuyên truyền cho con cháu và người thân về lòng yêu nước.
   -Tẩy chay hàng Tầu ủng hộ hàng VN để giúp đỡ cho nền kinh tế nội địa.
   -STOP KIỀU HỐI.

 59. Nhân Dân said

  Cộng sản Việt Nam cũng đang âm thầm cho “trăm hoa đua nở” để tóm cổ những ai bị sập bẩy đấy, mọi người hãy cảnh giác cao độ và đoàn kết với nhau. Làm gì cũng phải thận trọng và nghiên cứu trước xem có gì sơ hở để có thể bị chụp mũ không. Chúc mọi người vui vẻ và an bình.

  • Vạn Thọ said

   Phần lớn những người vào xem trang này (TTXVH) đều yêu mến anh Ba Sàm và nhóm biên tập. Nếu trời xui đất khiến, mai kia mốt nọ, mọi người tá hoả khi biết rằng TTXVH chính là cái bẫy trăm hoa đua nở của “ai đó” thì sao ta? Xin lỗi ngàn lần đối với anh Ba Sàm về ý nghĩ đa nghi này.

   • Ẩn danh said

    Chẳng phải lo, hồi trước CSVN cũng đã bắt chước “trăm hoa đua nở” của Mao rồi, đó là “Nhân văn giai phẩm” đấy. Thất bại thảm hại và để lại tiếng xấu đến hôm nay, giờ thế kỷ của interner rùi. Ba cái trò đó thì làm được gì nữa, họ có thể chặn được tiếng nói của vài chục vài trăm người nhưng không thể chặn được hàng ngàn hàng vạn ý kiến quan điểm trên mạng internet, lời khuyên có chính quyền là chịu khó chui vào mạng internet để nắm bắt quan điểm cộng đồng mà điều chỉnh cách cai trị cho phù hợp

   • 1nxx said

    Đấu tranh cho độc lập, tự do, hạnh phúc không bao giờ là dễ dàng và nó đòi hỏi mỗi người trong số chúng ta sự hy sinh, mất mát. Tùy hòan cảnh mỗi người chúng ta làm những gì chúng ta có thể.

    Cẩn thận là không bao giờ thừa, có thể dùng chương trình surf anonym để comment ý kiến của mình.

 60. Ẩn danh said

  Thường thì những gì diễn ra ở TQ thì khoảng 10 năm sau VN ta cũng tương tự, nhưng trong cuộc đấu tranh vì dân chủ có thể khác chăng?

 61. […] Theo: Blog ABS […]

 62. Người đọc said

  Tưu liệu liên quan đến 2 bài trên

  Trung Quốc cho phép những tư tưởng cực đoan đang len lỏi vào trong công luận và chính giới Trung Quốc
  http://daidoanket.vn/PrintPreview.aspx?ID=33424

  Hồ Cẩm Đào và các Quan chức cao cấp của chính phủ Trung Quốc đã thất bại trong cải cách chính trị trong nước. Để đối phó với tình hình này B. Raman, nhà phân tích chiến lược Ấn Độ cho biết gần đâu: các khu vực Tây Tạng của tỉnh Tứ Xuyên và từ Quảng Đông trên bờ biển, nơi phép lạ kinh tế Trung Quốc bắt đầu vào đầu những năm 1980 và sau đó lây lan đến các bộ phận khác của Trung Quốc.

  http://www.eurasiareview.com/china-concern-over-internal-situation-analysis-15062011/ hoặc http://ramanstrategicanalysis.blogspot.com/2011/06/chinese-concern-over-internal-situation.html

  Sự gia tăng bất ổn xã hội trong những năm gần đây đã chi tiêu quá nhiều tiền thuế của người dân để đối phó. Trong năm 2009, chính phủ dành 514 tỷ nhân dân tệ (76 tỷ USD) để duy trì sự ổn định, nhiều hơn so với chi phí cho quốc phòng là 480 tỷ nhân dân tệ (khoảng 71 tỷ).

  http://global-security-news.com/2011/05/28/the-internal-political-situation-in-china/
  Bản dịch tạm ở đây: http://thongtinbiendong.blogspot.com/2011/06/tinh-hinh-chinh-tri-trong-noi-bo-trung.html

  • Nguyễn Trùng Dương said

   Cảm ơn anh đã chỉ cho mấy cái link rất hay – đúng là trăm hoa đua nở có khác -:) – NTD

 63. Củ mì said

  “Dung nghe nhung gi CS noi, hay nhin vao nhung gi CS lam”
  Cau nay cua mot nguoi o mien nam VN ma cung dung voi TQ ghe.

 64. Song Anh said

  Bên TQ sóng ở đáy sông nghe ra có vẻ mạnh ra phết các bác nhỉ. Sự tồn tại của cái gọi là CNXH (cái thứ này làm cho dân khổ quá, xã hội rối ren quá) có vẻ đơn độc trên thế giới ngày nay. Không biết khi CNXH thất bại ở Trung Quốc thì xã hội bên họ ra sao nhỉ, và tình hình ở các nước xung quanh họ, bắt chước họ sẽ thế nào, các bác thử đoán xem. Xin cám ơn các bác.

  • Song Anh said

   Chắc dịch giả bài “Vì sao lãnh đạo TQ phải chấp nhận lợi ích cục bộ” giả định là độc giả anh BS đều biết tiếng Anh nên không dịch một vài từ, nhưng tôi e rằng anh Nguyễn Việt, VDT dốt tiếng Anh nên lần sau đề nghị dịch giả dịch hết giùm nhé, thí dụ, tên tác phẩm “wars, guns and votes ” (Chiến tranh, Súng đạn và Phiếu bầu), xin cám ơn dịch giả. Anh Nguyễn Việt nên chịu khó học và đọc để nói chuyện cho ngang tầm với độc giả anh BS nhé.

   • Nguyễn Trùng Dương said

    Xin tiếp thu ý kiến của anh/chị, lần sau tôi sẽ khắc phục – NTD

    Editor: Cám ơn bác Song Anh. Tôi đã đổi. Sorry anh NTD, I should fix that when I edited the paper.

    • thang cuoi said

     Tiếng Anh là tiếng của bọn thù địch, dẫy chết, NV tớ không thèm để ý.
     tờ chỉ cần để ý đến khi mà tổ chức cần có cái bằng Anh ngũ, level B, C gì đó, để bổ túc hồ sơ, nâng bậc, nâng cấp, đi tu nghiệp nước ….tư bản dẫy chết, thế thồi, phức tạp bỏ mẹ, !
     NV tớ va anh lý thông (sorry, Duy thông), chỉ cần có tiếng của E…để “vui cùng Sáng tạo ” thôi, để biểu lộ nòng yêu lước đúng kach, để tỉnh tỉnh say say khi hát bằng tay…hehe!

 65. motnguoiban said

  kien tri cho doi … cai cu se ra di … Va cai moi se thay the

 66. tiến sĩ giấy said

  TQ sắp cho phép bắt cóc và giấu nhẹm những người “yêu nước” đấy.

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: