BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

299. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2)

Posted by adminbasam trên 25/08/2011

Dân Luận

Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2)

Phạm Đình Trọng

Trong thế đối lập đó, để duy trì đảng thực chất chỉ để duy trì đặc quyền, đặc lợi ích kỉ của nhóm người nắm quyền trong đảng, lại như thời Vua Lê – Chúa Trịnh, họ lại lấy tiền thuế của dân nuôi dưỡng, biệt đãi, vỗ về, nuông chiều bộ máy công cụ công an khổng lồ để trấn áp nhân dân, để thẳng tay bóp chết những tiếng nói dũng cảm, trung thực, thẳng thắn bộc lộ chính kiến khác biệt!

Thời chiến tranh thù trong, giặc ngoài vô cùng nguy nan! Ở miền Nam có mặt hơn nửa triệu quân nước ngoài! Ở miền Bắc, gián điệp, biệt kích len lỏi hoạt động khắp nơi, cuộc đấu tranh giai cấp quyết liệt, dai dẳng diễn ra trên mọi lĩnh vực nhưng lực lượng công an rất ít ỏi, hoạt động lặng lẽ, được nhân dân ủng hộ nên đầy hiệu quả! Sắc áo công an thưa vắng hòa trong dân, không nhan nhản, xấc xược, hung hãn, là nỗi ám ảnh nặng nề, nỗi đe dọa bất an đối với người dân như hôm nay! Giám đốc công an tỉnh, thành phố chỉ là trung tá, thượng tá! Giám đốc công an Hà Nội đông dân và phức tạp nhất nước cũng chỉ đại tá! Toàn bộ lực lượng công an chỉ có hai thiếu tướng là thiếu tướng Tùng, cục trưởng cục cảnh sát và thiếu tướng Phạm Kiệt, tư lệnh công an nhân dân vũ trang và chưa đến mười người không mang hàm tướng mà hưởng lương tướng! Ngày ấy, lực lượng công an vũ trang có vị tư lệnh là thiếu tướng Phạm Kiệt nhiều công lao và đức độ, đã từng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, lính của ông, những chiến sĩ công an vũ trang lặn lội nơi biên giới biển đảo có câu nói vui về quân, tướng của họ là: quân nghèo, tướng kiệt!

Ngày nay đất nước hòa bình, yên hàn mà bộ máy công cụ công an phình ra khổng lồ! Tướng công an lên tới hàng trăm, nhiều như vịt đàn thả đồng! Giám đốc công an một tỉnh heo hút, nghèo xơ xác cũng là một ông tướng! Tướng tá công an nhiều là thể hiện sự phát triển của đất nước ư? Đất nước phát triển phải thể hiện ở kinh tế, ở văn hóa, thể hiện ở cuộc sống dân chủ, văn minh. Tướng tá công an nhiều chỉ thể hiện sự phát triển từ nhà nước dân sự thời chiến tranh sang nhà nước cảnh sát thời hòa bình! Đó là sự phát triển của nỗi đe dọa, căng thẳng, của cuộc sống không bình yên, sự phát triển của nhà nước “mang bục công an đặt giữa tim người”!

Ngân sách nghèo của đất nước đã phải nuôi bộ máy đảng cồng kềnh, nhiều đặc lợi, nhiều chế độ đãi ngộ cao! Ủy viên trung ương đảng phải đi ô tô có giá trị hơn một tỉ đồng! Số tiền mua ô tô cho Ủy viên Bộ Chính trị còn bộn hơn nữa! Nay đảng lại biến lực lượng giữ gìn an ninh cuộc sống thành đội cận vệ con cưng của đảng với đội quân đông đúc, cấp hàm lớn, lương cao, với trang thiết bị tối tân đắt đỏ! Bộ máy của đảng thiết lập tới tận thôn xóm nên lực lượng công an cận vệ của đảng cũng giăng tới tận thôn xóm, giám sát từng gia đình, từng người dân! Lực lượng công an cận vệ của đảng đông đến nỗi chỉ một tiếng nói khác biệt với đảng, một tiếng nói đòi dân chủ cất lên lập tức có ngay một tốp công an kéo đến lập chốt gác đằng trước, đằng sau nhà! Quanh nhà người có chính kiến khác biệt đó, lúc nào cũng có ba, bốn công an gác chặn suốt ngày đêm trong thời gian dài! Một phụ nữ mảnh mai như luật sư Lê Thị Công Nhân cũng chỉ vì có chính kiến khác biệt mà bị tù tội, bị quản thúc, chị vừa đến nhà hàng liền bị hàng chục công an xô đẩy làm cho ngã lăn trên cầu thang xuống đất rồi bị khiêng ném lên thùng xe chở về trụ sở công an như chở heo! Đồng tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân được dùng để nuôi những người kìm kẹp dân như vậy đó! Ngân sách nghèo của đất nước lại phải cắt xén thêm phần phúc lợi xã hội còm cõi để có tiền nuôi đội cận vệ khổng lồ con cưng của đảng, những kiêu binh kinh hoàng với dân!

Một lực lượng vũ trang được trang bị công cụ bắt bớ, tra khảo, giết người: Còng sắt, dùi cui, roi điện, súng ngắn, súng dài, được ưu ái, nuông chiều, được ban phát ân sủng, được dung túng bao che cho những việc làm chà đạp lên pháp luật lại với nhận thức méo mó, sai lạc: Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình! đã thực sự trở thành thứ kiêu binh có mặt ở khắp thôn cùng ngõ hẻm, giáng tai ương xuống dân lành, mang chết chóc đến cho bao người dân lương thiện! Những kiêu binh đó ra uy bắt bớ, tra tấn, giết hại dân lành đã trở thành chuyện thường ngày.

Ngày 14.7.2009, chỉ vì đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, anh Phạm Ngọc Đến, 29 tuổi bị cảnh sát giao thông Gia Lai truy đuổi dẫn đến cái chết thảm thương. Hàng ngàn người dân Gia Lai kéo đến công an biểu lộ thái độ bất bình trước hành xử thiếu tính người của công an. Không phục thiện, vẫn hung hãn kiêu binh, công an Gia Lai đã bắt 75 người dân tống giam! Hôm sau, trong số người bị bắt, anh thanh niên trẻ khỏe Trần Minh Sỹ, 23 tuổi, chết âm thầm trong nhà giam công an Gia Lai!

Ngày 21.11.2009, anh Nguyễn Mạnh Hùng, 33 tuổi, chết trong trại tạm giam công an quận Hà Đông, Hà Nội!

Ngày 28.11.2009, anh Đặng Trung Trịnh, 32 tuổi, chết ở trụ sở công an xã Tiên Động, huyện Tứ Kì, Hải Dương!

Ngày 22.12.2009, ông Nguyễn Văn Long, 41 tuổi, chiều bị công an xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, Bình Phước bắt. Tối vợ đến thăm thấy ông Long sưng u, bầm dập khắp người và nghe ông Long rên rỉ: Bị đánh dữ! Đau lắm! Chắc không sống nổi! Quả nhiên, sáng hôm sau công an đến báo cho vợ ông Long biết: Ông Long đã chết!

Ngày 21.1.2010, anh Nguyễn Quốc Bảo, 33 tuổi, chết tại trại tạm giam của công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội!

Ngày 24.4.2010, anh Huỳnh Tấn Nam, 21 tuổi, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm bị một cảnh sát giao thông và một công an xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa đánh chấn thương nặng đốt sống cổ, lún xương thái dương phải, vỡ xương bướm và xương cung gò má phải, dập tủy, đứt dây chằng dọc trước, gãy bốn răng, tính mạng nguy kịch!

Ngày 7.5.2010, anh Võ Văn Khánh, 29 tuổi, chết khi bị giam ở công an Điện Bàn, Quảng Nam!

Ngày 25.5.2010, dân xã Tĩnh Hải, Tĩnh Gia, Thanh Hóa tập trung ngăn cản không cho chính quyền thu hồi đất một cách cưỡng bức, áp đặt, công an liền nổ súng bắn gục hai người dân, em Lê Xuân Dũng, 12 tuổi chết tại chỗ, ông Lê Hữu Nam, 43 tuổi, bị thương nặng, năm ngày sau chết!

Ngày 7.6.2010, ông Nguyễn Phú Trung, 41 tuổi bị hai công an xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội đánh chết!

Ngày 30.6.2010, ông Vũ Văn Hiền, 40 tuổi, chết khi bị tạm giam ở công an Đại Từ, Thái Nguyên!

Ngày 3.7.2010, ông Nguyễn Thành Nam, 43 tuổi, bị công an và dân phòng đánh chết trong đám tang ở Cồn Dầu, Đà Nẵng!

Ngày 23.7.2010, anh Nguyễn Văn Khương, 21 tuổi, đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, bị bắt vào công an huyện Tân Yên, Bắc Giang, chỉ mấy giờ sau, chết gục trong nhà công an!

Ngày 6.8.2010, chị Hoàng Thị Trà, 20 tuổi, sinh viên, bị cảnh sát mặc thường phục bắn, viên đạn xuyên đùi, phá vỡ xương chậu!

Ngày 8.8.2010, anh Trần Duy Hải, 32 tuổi, chết khi bị giam ở công an Hậu Giang!

Ngày 9.9.2010, ông Trần Ngọc Đường, 52 tuổi, chết khi bị công an tạm giữ tại trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Thanh Bình, Trảng Bom, Đồng Nai!

Ngày 28.2.2011, ông Trịnh Xuân Tùng đi xe máy không đội mũ bảo hiểm đến ga Giáp Bát, Hà Nội, bị công an bắt dẫn về trụ sở công an phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai. Đến tối ông Tùng bị bầm dập khắp người, tê liệt toàn thân. Bệnh viện Việt Đức phải mổ cấp cứu xác định ông Tùng bị giập hai đốt sống cổ và chấn thương khắp người! Tám ngày sau ông Tùng chết!

Những người dân lương thiện chết tức tưởi trong trụ sở công an cứ kéo dài theo năm tháng!

Vì sao người dân bị bắt vào trụ sở công an lại chết nhanh, chết nhiều như vậy? Xin hãy xem ứng xử của công an với người dân để thấy rằng: Được coi là thần bảo hộ của đảng, là công cụ bảo vệ đảng, bảo đảm sự tồn tại áp đặt của đảng, được đảng o bế, dung túng, lực lượng công an đã trở thành kiêu binh hung hãn, côn đồ như thế nào, đã coi thường nhân phẩm, mạng sống của người dân như thế nào!

Chiều 30.7.2010, ông nông dân Nguyễn Văn Trung, 46 tuổi ở xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận trên đường đi làm rẫy về được mấy người quen trong quán nhậu gọi vô. Thấy ở bàn nhậu có Trương Quang Hiếu, công an xã Tân Lập, ông Trung liền hỏi việc nhờ Hiếu nhập hộ khẩu cho đứa cháu, xong việc đã đưa phong bì cho Hiếu, nhờ Hiếu mời những người đã làm hộ khẩu cho cháu ông Trung đi nhậu nhưng sao vẫn có người trách ông Trung vô ơn? Đăng kí hộ khẩu cho dân là trách nhiệm, là công việc của công an nhận đồng lương từ tiền thuế của dân phải làm! Nhưng thói quen của quan chức nhà nước Việt Nam từ lâu nay là động chân động tay việc gì cho dân thì dân đều phải có phong bì đưa lại! Với kiêu binh công an thì phong bì càng phải chu đáo! Đăng kí hộ khẩu không phải việc của công an xã, kiêu binh Hiếu chỉ là trung gian. Câu hỏi của ông Trung có lẽ đã vô tình làm lộ ra sự ăn chặn của kẻ trung gian làm cho trung gian Hiếu nổi xung lớn tiếng mắng át lời ông Trung. Ông nông dân quá thật thà mới đem chuyện đưa phong bì lót tay ra nói giữa đám đông! Cũng vì thật thà ông lại tưởng kiêu binh Hiếu giận vì cho rằng ông chưa đưa phong bì nên ông nông dân càng cố chứng minh! Không chịu nổi, kiêu binh Hiếu liền xông đến đánh ông Trung! Sợ bữa nhậu phải gián đoạn, mọi người đều xúm lại kéo ông kiêu binh cấp xã ra!

Không được trút tức giận, kiêu binh liền bấm điện thoại gọi thêm kiêu binh và dân phòng đến. Lực lượng dân phòng là tổ chức vũ trang thô sơ bất hợp pháp vì không có bộ luật nào cho phép hình thành tổ chức này! Biết thế nguy, ông Trung vội ra lấy xe máy định tháo lui nhưng lực lượng mới đến đã quây quanh ông nông dân thật thà, vung dùi cui vụt tới tấp! Bất ngờ bị đánh đau quá, ông Trung quì giữa đường chắp tay vái các hung thần như tế sao xin tha! Kiêu binh, công cụ của đảng và dân phòng, tay chân của kiêu binh đều không có trái tim người, vẫn lạnh lùng đánh cho đến khi ông Trung gục xuống bất tỉnh! Đám công cụ và tay chân của công cụ lại xốc cái xác ông Trung đưa lên xe máy chạy về trụ sở xã! Thấy ông Trung bị còng ở góc nhà đã tỉnh lại, Hiếu và một kiêu binh cấp xã tiếp tục vừa chửi vừa đấm đá! Máu từ miệng ông Trung ói ra sàn nhà, Hiếu tháo còng cho ông Trung, bắt ông cởi áo ra lau sạch máu rồi lại còng, lại đánh! Mười giờ đêm, vợ con ông Trung mới biết chuyện chạy đến trụ sở xã khóc than kêu cứu, ông Trung mới được kiêu binh Hiếu tháo còng để gia đình đưa ông đi bệnh viện!

Man rợ và khủng khiếp như thời lãnh Chúa Trung cổ, chưa có nhà nước, chưa có luật pháp! Nếu đêm đó vợ con ông Trung không biết chuyện đến đưa ông Trung đi bệnh viện thì sáng hôm sau tất phải đến nhận xác ông đưa về chôn và cái chết của ông Trung sẽ được giải thích là do ông có tiền sử bệnh tim, bệnh phổi hoặc sẽ được tạo dựng thành một cuộc tự sát! May mắn thoát chết, chuyện ông Trung vô cớ bị đánh tàn bạo mới được phanh phui trên báo chí! Trong sử sách Việt Nam ghi lại nhiều sự việc càn rỡ của đám kiêu binh thời Vua Lê – Chúa Trịnh cũng không có sự việc nào độc ác, man rợ như việc kiêu binh Trương Quang Hiếu đối với ông nông dân Nguyễn Văn Trung ở Bình Thuận thời đảng trị hôm nay! Được tin cậy và dung túng, ở ông kiêu binh cấp xã Trương Quang Hiếu tích tụ đầy đủ mọi thói tật rất phổ biến của quan chức nhà nước hôm nay, nhũng nhiễu, hống hách, ức hiếp dân, say sưa ăn nhậu tối ngày!

Điều đặc biệt nghiêm trọng là tất cả những vụ kiêu binh đánh người, bắn người, bắt bớ, giam cầm dẫn đến cái chết tức tưởi với thương tích mang đầy trên thân thể người dân đều được bao che, không bị truy tố! Sự dung túng này chính là nguyên nhân hình thành, nuôi dưỡng, khuyến khích lực lượng công an hùng hậu của đảng trở thành đội quân kiêu binh đông đúc lộng hành gây tai họa cho dân trên khắp đất nước, dẫn đến những cái chết thê thảm của người dân trong trại giam công an cứ kéo dài cùng thể chế đảng trị! Với sự dung túng bất chấp pháp luật đó, không phải chỉ công an đảng trị mới trở thành kiêu binh mà con cái họ cũng đã trở thành đám kiêu binh tiềm năng thách thức pháp luật! Đến nay người dân vẫn còn nhớ cuộc đua ô tô du lịch kinh hoàng trên đường Láng – Hòa Lạc, Hà Nội, làm chết hai nữ sinh năm trước để thấy cuộc sống này, xã hội này quá bất an với người dân vì kiêu binh và con cái kiêu binh! Những kẻ lái ô tô du lịch Matis chạy đua trên con đường thênh thang Láng – Hòa Lạc đều là các công tử con quan và kẻ lái chiếc xe giết chết hai nữ sinh lại là con quan trung tá kiêu binh Hà Nội! Kẻ giết người là con quan kiêu binh! Điều tra vụ án lại là kiêu binh! Pháp y cũng của cơ quan kiêu binh! Hiện trường và hồ sơ vụ án đều được thay đổi làm cho tội của kẻ giết người trở nên nhẹ hều! Vì ưu ái, nuông chiều kiêu binh và con cái kiêu binh mà chà đạp lên pháp luật, làm sai lệch công lí, dung dưỡng tội phạm thì cuộc sống người dân còn vô cùng bất an, tính mạng người dân vô cùng mong manh, người dân không được pháp luật bảo vệ, trần trụi, bơ vơ trong xã hội đầy bất công và bất trắc vì quyền đảng khuynh loát đứng trên pháp luật và kiêu binh lộng hành chà đạp pháp luật!

Một xã hội lành mạnh, tử tế, một nhà nước có luật pháp, thì công an phải của nhà nước chứ không phải của đảng! Công an là công cụ của nhà nước để bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, để Hiến pháp và pháp luật được thực hiện nghiêm minh trong cuộc sống! Công an là chỗ dựa của nhân dân trong cuộc đấu tranh trấn áp tội phạm xã hội, bảo đảm an ninh cho cuộc sống. Dù là đảng cầm quyền, đảng lãnh đạo nhà nước thì đảng cũng chỉ là một tổ chức chính trị xã hội như mọi tổ chức chính trị xã hội khác hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật nhà nước! Đảng có mặt trong cuộc sống và đảng lãnh đạo nhà nước bằng tư tưởng, cương lĩnh, đường lối chứ không thể bằng công cụ! Khi đảng sử dụng bộ máy công cụ nhà nước: công an, tòa án, nhà tù để trấn áp những chính kiến khác biệt với đảng là đảng đã trở thành siêu – nhà – nước – đảng đứng trên nhà – nước – dân, đưa cuộc sống vào xã hội đảng trị, phá vỡ cấu trúc ổn định và bền vững của xã hội lành mạnh, bình yên! Khi siêu – nhà – nước – đảng nắm công an, tòa án, nhà tù đứng trên nhà – nước – dân thì hiển nhiên đó là nhà nước độc tài đảng trị, không thể biện minh!

Sau nửa thế kỉ hăm hở xây dựng xã hội chủ nghĩa, Liên Xô và cả hệ thống Cộng sản Đông Âu phải cay đắng nhận ra đầy đủ những sai lầm, ảo tưởng, bế tắc của học thuyết Mác – Lê nin và chủ nghĩa xã hội! Cay đắng nhận lấy sự phá sản của học thuyết Mác – Lê nin và sự sụp đổ của chủ nghĩa xã hội! Những người Cộng sản đau đớn giã từ quyền lực và cả đau đớn nhận ra sự lầm lạc của mình trước nhân dân, trước lịch sử! Còn nhân dân Liên Xô và các nước Đông Âu thì hân hoan vui sướng giã từ học thuyết Mác – Lê nin và chủ nghĩa xã hội nghiệt ngã, trì trệ, trái tự nhiên, giã từ cuộc sống giả với những đau khổ, cay đắng thật để trở về với cuộc sống thật với niềm vui khám phá, sáng tạo, mỗi người đều có niềm vui khám phá, phát hiện ra tài năng của mình và được thể hiện hết tài năng làm đẹp cuộc đời, làm đẹp phẩm chất người, làm đẹp xã hội loài người!

Đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa nhân dân Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỉ và nhân dân Việt Nam đã phải trả giá quá đắt! Mấy thế hệ người Việt Nam trở thành vật hi sinh cho cuộc thí nghiệm đó! Hàng chục vạn người bị giết, bị tù đày trong những cuộc đấu tranh giai cấp sắt máu diễn ra triền miên và rộng khắp từ nông thôn tới thành phố, từ giới kinh doanh đến giới trí thức! Mấy thế hệ trí thức, nghệ sĩ, những tinh hoa, tài sản quí giá nhất của dân tộc bị khinh rẻ, đày đọa, bị biến thành bung xung, bị biến thành chim mồi, cá cảnh! Trả giá đắt như vậy để có một chủ nghĩa xã hội hiện hình là một nền văn hóa thấp kém, lạc hậu, đạo đức xã hội suy đồi, hạ tầng xã hội tồi tàn, kinh tế suy sụp, cuộc sống người dân đến đáy cùng cực nghèo đói! Cực chẳng đã, đảng Cộng sản phải rời bỏ những nguyên lí kinh tế của học thuyết Mác – Lê nin, trở lại với những nguyên lí mà trước đó đảng Cộng sản đã quyết liệt tiêu diệt! Trở lại chính cái đã từng bị tiêu diệt, đảng dùng mĩ từ tự làm sang là “đổi mới”! Và tự đề cao: Đường lối đổi mới là sự sáng tạo tài tình của đảng!

Đổi mới về kinh tế nhưng vẫn “kiên trì” học thuyết Mác – Lê nin, “kiên trì” chủ nghĩa xã hội để “kiên trì” đặc quyền đặc lợi của nhóm người nắm quyền lực trong đảng! Đưa cả dân tộc vào cuộc thí nghiệm xây dựng chủ nghĩa xã hội, một cuộc thí nghiệm bằng máu và nước mắt của cả dân tộc suốt gần nửa thế kỉ đã thất bại thê thảm! Nhưng vì đặc quyền đặc lợi của nhóm người lãnh đạo đảng, họ vẫn đang tâm tiếp tục cuộc thí nghiệm bằng máu và nước mắt cả dân tộc: Công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội là công cuộc vĩ đại chưa có tiền lệ, vừa mở đường, vừa tiến lên!” (Dự thảo báo cáo Chính trị đại hội XI) Gần nửa thế kỉ mở đường xây dựng chủ nghĩa xã hội đã dẫn đến nghèo đói, bế tắc, phải đổi mới, phải từ bỏ những nguyên lí kinh tế xã hội chủ nghĩa để tìm lối thoát! Bây giờ lại tiếp tục “Xây dựng chủ nghĩa xã hội . . . vừa mở đường vừa tiến lên”! Lại tiếp tục cuộc thí nghiệm vô vọng bằng máu và nước mắt nhân dân! Thật là nhẫn tâm! Chỉ riêng điều đó đã làm cho đảng không thực sự còn trong tình cảm nhân dân nữa rồi! Duy trì học thuyết đã bị thời đại loại bỏ, đã bị nhân dân Việt Nam nhận ra là một tai họa dân tộc, đảng Cộng sản Việt Nam trở nên lạc lõng giữa thời đại và lẻ loi giữa nhân dân. Trong tình thế đó đảng phải nắm chắc công cụ bạo lực là lực lượng công an để đảng tồn tại bằng bạo lực áp đặt!

“Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình”! Câu khẩu hiệu đó là lời thú nhận công khai rằng đảng đang sử dụng lực lượng công an để duy trì sự tồn tại của đảng! Đó là lời thú nhận rằng đảng tồn tại không phải do đòi hỏi của cuộc sống mà đảng tồn tại bằng bạo lực áp đặt! Đó cũng là lời thú nhận rằng công an đã trở thành công cụ chỉ để bảo vệ đảng! Công an chỉ biết có đảng! Công an chỉ còn khi đảng còn! Đó là nhận thức mê muội, cuồng tín, thiển cận, sai trái, vô ơn với nhân dân và phản bội nhà nước!

Công an là thành phần trong cơ cấu nhà nước. Chỉ nhà nước mới có công an! Nhà nước có lúc thịnh lúc suy nhưng nhà nước tồn tại mãi mãi với dân tộc! Còn dân tộc, còn nhà nước! Và còn nhà nước thì còn công an! Công an là công cụ của nhà nước, không thể là công cụ của đảng! Đảng chỉ là sự tập hợp nhất thời của những người cùng một học thuyết, cùng một trào lưu chính trị! Khi đương thời, đảng nào cũng cố tuyên truyền, cố khẳng định rằng đảng mình là đúng đắn, là đảng của dân tộc, là đại biểu cho lợi ích dân tộc! Nhưng dân tộc Việt Nam đã phải chứng kiến sự ra đời và tiêu vong của bao nhiêu đảng phái chính trị tuyên bố hùng hồn, lực lượng mạnh mẽ! Chúa Trịnh cũng mang tính chất như một đảng chính trị độc tài dựng lên nhà Hậu Lê, mang danh nghĩa phò Lê dựng nước để tồn tại! Có đội kiêu binh đông đúc, hung hãn, quyền uy khuynh loát, lấn át cả Vua Lê nhưng rồi Chúa Trịnh cũng tiêu vong để lại vết nhơ không bao giờ phai mờ trong lịch sử Việt Nam!

Nhân dân đóng thuế nuôi nhà nước, nuôi công an. Đây là điều đương nhiên, bình thường, mọi nhà nước trên thế giới đều như vậy. Nhưng không bình thường khi đồng tiền thuế của dân phải gánh chi phí quá lớn cho mọi hoạt động của đảng, trong đó có quá nhiều hoạt động hình thức, phô trương, tốn kém, phải chi trả lương cho đội ngũ cán bộ đông đúc của đảng, từ Tổng Bí thư tới bí thư chi bộ phường, xã, phải nuôi những viện chuyên nghiên cứu để tán dương một học thuyết đã sụp đổ và nuôi quá đông những giáo sư, tiến sĩ trong những viện đó! Chỉ ở các nước đảng Cộng sản cầm quyền thì tiền thuế của dân mới phải gánh khoản chi khổng lồ và không có giá trị tái sản xuất này! Trả lương cho người công nhân giúp họ phục hồi sức khỏe để tái sản xuất. Trả lương cao chót vót cho những giáo sư, tiến sĩ của học thuyết không còn áp dụng được trong cuộc sống thì hoàn toàn không có giá trị tái sản suất! Tám mươi nhăm triệu dân, chỉ có ba triệu đảng viên! Tám mươi hai triệu dân không phải đảng viên, trong đó có những người không tán thành tư tưởng triết lí của đảng, không tán thành sự lãnh đạo của đảng cũng phải đóng thuế nuôi đảng! Đảng tồn tại bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân! Đảng cũng phải nhận lương từ dân! Đảng không có tiền trả lương cho công an đâu! Nhận thức “Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình” là sự vô ơn với nhân dân!

“Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình”! Câu khẩu chữ lớn trên tấm panô khổng lồ hàng chục mét vuông choán cả mặt trước trụ sở bộ Công an phố Yết Kiêu, Hà Nội chính là tiếng nói chính thức của bộ Công an, là tư tưởng, nhận thức của lãnh đạo bộ Công an, là cái tâm và cái tầm của lãnh đạo bộ Công an! Cái tâm và cái tầm đó đã biến công an, công cụ của nhà nước để bảo vệ hiến pháp và pháp luật trở thành kiêu binh của đảng chà đạp lên hiến pháp và pháp luật!

Hỡi những công dân Việt Nam còn lí trí và lương tâm đang mặc sắc phục công an! Vì có chút lí trí và lương tâm, tôi phải viết những dòng đau xót về những kiêu binh thời đại đang là ác mộng, đang là nỗi ám ảnh khủng khiếp của người dân! Tôi cũng biết những người đang mang sắc phục công an còn lí trí và lương tâm là số đông cũng sẽ phải đau xót, nhức nhối không yên trước cái chết tức tưởi trong trụ sở công an của hàng chục người dân lương thiện! Những người dân đó chết bởi đồng đội các anh nhưng là những đồng đội không còn lí trí và lương tâm! Không có lí trí và lương tâm, chỉ có sức mạnh bạo quyền họ mới trở thành công cụ của người khác, họ mới trở thành kiêu binh!

Điều 69 Hiến pháp hiện hành ghi: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, có quyền được thông tin, có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo qui định của pháp luật. Nhưng một đất nước không có báo chí tư nhân thì làm gì có quyền tự do ngôn luận! Trong các quyền cơ bản của con người thì quyền tự do ngôn luận là quyền sơ đẳng nhất, bức thiết nhất, quan trọng nhất! Đến quyền sơ đẳng, bức thiết ấy, người dân Việt Nam cũng không có! Từ xa xưa trong đêm trường tăm tối của chế độ phong kiến, dân gian ta đã nhận ra những quyền tối thiểu không thể thiếu của mọi con người có mặt trên thế gian bằng câu thành ngữ: Được ăn, được nói, được gói, được mở! Ăn để duy trì sự sống. Được ăn chính là được sống, là quyền sống. Ngay câu đầu tiên Tuyên ngôn Độc lập năm 1945 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác nhận quyền sống của con người: Tất cả mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được. Trong những quyền ấy có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Được gói là được gói ghém giữ kín những góc đời riêng tư của mỗi người. Được mở là quyền được mở tầm nhìn, được bước ra thế giới rộng lớn để nâng giá trị và ý nghĩa cuộc sống. Quyền được nói là quyền đứng thứ hai ngay sau quyền sống!

Em bé đang học lớp sáu Lê Xuân Dũng và ông nông dân Lê Hữu Nam ở Tĩnh Hải, Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị bắn chết cũng chỉ vì là người nói lên tiếng nói bất bình của người dân trước sự thu hồi đất đai bất công! Những người bị công an đặt chốt gác quanh nhà, những người bị công an ném lên thùng ô tô như ném một con heo chở về giam giữ ở đồn công an chỉ là những người nói lên tiếng nói đòi quyền được nói! Hiến pháp cho người dân quyền tự do ngôn luận nhưng cho đến nay giữa thời văn minh tin học, người dân Việt Nam vẫn chưa được quyền nói! Có đau xót, tủi nhục cho người dân Việt Nam không, hỡi những người còn lí trí và lương tâm?

12.10.2010

Nguồn: Dân Luận

Ghi chú: Theo thông tin riêng mà chúng tôi có được, nhà văn Phạm Đình Trọng đã viết bài này từ tháng 10-2010 và đã gửi cho một trang blog nổi tiếng ở trong nước (không phải trang Ba Sàm), nhưng trang này ngại, không đăng, và bây giờ tác giả gửi cho Dân Luận. Đây là lần đầu tiên bài viết xuất hiện trên mạng, có bổ sung thêm một số thông tin mới.

130 bình luận trước “299. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2)”

 1. […] Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2)   (Ba Sàm) […]

 2. […] Cùng tác giả: + 295. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1); + 299. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2);  +  473. Dấu ấn;  + 539. Ngước nhìn Quốc hội;   +  Phiên tòa oan nghiệt […]

 3. […] Cùng tác giả: + 295. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1); + 299. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2);  + 539. Ngước nhìn Quốc hội.  + Ăn mày dĩ vãng (bauxitevn). Rate this: Share […]

 4. Gái GÓA said

  Mong Cac Anh CONG AN, nen doc “THUONG KINH KY SU”, cua Thanh Y Hai Thuong LAN ONG Le Huu Trac. De biet ro hau qua cua cac Anh, dang gay dieu dung cho Luong DAN !

 5. Ẩn danh said

  Nhà nước đưa robot Nguyễn Phương Nga ra trả lời với báo chí về vụ đàn áp người dân yêu nước biểu tình. Robot nầy nói dối không biết ngượng, và mặt còn lạnh như tiền. Đúng là ĐCSVN đã mất hết nhân tính.

 6. Thành said

  “Có đau xót, tủi nhục cho người dân Việt Nam không, hỡi những người còn lí trí và lương tâm?”

  Quá đau xót và tủi nhục cho con dân nước Việt khi mà nhân loại đang sống trong thiên niên kỷ thứ 3

 7. Magga Diệp said

  Thương quê tôi đã nghèo thêm đói giờ thêm mất tự do.

 8. Thuy said

  Che do Dang tri nay roi se den ngay mat van.

 9. Trần Quốc said

  KIÊU BINH CÒN KHÔNG SỢ BẰNG KIÊU TƯỚNG !

 10. Ẩn danh said

  Xin được gọi bác là Trọng “sáng suốt”, giá như Trọng “sáng suốt” thay cho Trọng “lú” thì tốt biết bao!

 11. conhi said

  ” Công an đâu cái thứ công an
  Gặp gỡ nhân dân cứ nạt tràn
  Già cả coi khinh lơ đãng bảo
  Trẻ nhỏ xem thường hống hách ban…”
  Hì hì, bài thơ con cóc này làm từ năm 1980 lận, xuất phát từ bức xúc trước cách thức ” hiếu với dân” của mấy ổng ( tiếc là 4 câu cuối quên mất ùi ). Đố ai chứng minh được bức xúc ấy đã theo thời gian trở nên nhẹ đi, bảo đảm chỉ có ngày càng nặng thêm thì có ! Duy có một điểm khác biệt : công an xưa gầy gò, quắt queo, công an nay béo tròn, phương phi. Thừa tướng làm quan, thiếu tướng phục vụ !

 12. guset said

  CAM ON BAC TRONG! TOI NGHI CUOC SONG CUA BAC SE KHONG TOT, VA SAU NAY SE CANG KHONG TOT. DANG CONG SAN VIET NAM TRUONG THANH VA PHAT TRIEN DUA VAO CAC CUOC BIEU TINH, VA TINH THAN DAN TOC. HIEN GIO THI DANG CONG SAN VIET NAM CANG HIEU LAM CACH NAO DE DEP YEN CAC CUOC BIEU TINH TUONG TU. QUA KHU SE KHONG LAP LAI TRONG TUONG LAI. CHO DU MOI NGUOI CO LAM NHU THE NAO, CUNG SE KHONG THAY DOI DUOC VAN DE. NGOAI TRU, NOI THEO MOT CACH TIEU CUC LA ” CHIEN TRANH”. KHI DO MOI CO SU DOI MOI CUA MOT CO CHE. CON NGOAI RA, CAC BAC TRONG DIEN DAN NAY. NEN HOC HAI CHU ” NO TABLE”

 13. Trong đợt bình xét tư cách đảng viên năm 2010, đến đ/c A trưởng phòng , sau khi đọc tự KĐ, các ý kiến
  1. Đ/c A tiêu pha tiền công quỹ như tiếp khách, quà cáp, ăn uống quá tốn kém , chi tiêu tài chính chưa minh bạch…
  2. Chúng tôi ở với đ/c 20 năm nay, quá biết hoàn cảnh gia đình khi đ/c về đơn vị, đ.c lấy đâu ra tiền mà làm nhà to thế, lại còn đưa được đại gia đình lên HN.
  3. Hôm trước có cô gái ở Thái bình, dẫn theo 1 đứa bé 3 tuổi nói con của anh A và tôi nhưng anh bỏ mặc mẹ con tôi 2 năm nay…
  4.Đ.c A phát biểu : (Cáu – mặt đỏ tía tai )!Tôi nói thật cho các đ/c biết, tôi vào Đảng, phấn đấu lên trưởng phòng để hơn các đ/c cái đó, nếu không tôi phấn đấu làm …đ…gì…?.đ/c nào cảm thấy thích thì ở, nếu không thì đây sẵn sàng báo cáo lên tổ chức cho…đi.
  + Kết luận : đ/c A đảng viên mức 1 ” hoàn thành suất sắc nhiệm vụ ”
  + Đời mà…biết làm thế nào được ! đ/c Tạch ở Toyota cũng thế thôi.

 14. Phán quan VN said

  Sáng nay tớ bảo cậu thư ký mở Intenet xem có gì mới o?…thấy cậu đó báo cáo là nhân dân ta,quân đội ta vẫn một lòng tin tưởng vào sự lãnh đạo của đảng của tớ lắm…Thế mà các cậu cứ viết linh tinh…ầy dà…dô phát 100% cho nó đã nào.

 15. Tức anh Ách said

  Chào anh Trọng!
  Gửi anh lời chào từ người đông đội cũ khi từ chiến trường trở ra bắc gặp nhau Ở “sờ-cu-tê-tê” tại đất Cầu Rô 40 năm trước.Giờ đây không biết ai còn ai mất ,ai giữ được chất lính , ai không.Thế sự đảo điên quá.Buồn nát con tim.

  • Ẩn danh said

   Chỉ mấy chữ ngắn ngủi của Anh nhắc đến Trường Sĩ Quan Thông Tin ở Cầu Rô, Hiệp Hòa, Hà Bắc những ngày tuổi trẻ rất đẹp trong chiến tranh, tôi xúc động quá. Cố đoán mà đành chịu không thể nhận ra Anh là ai. Xin cho tôi được biết về Anh và nối lại liên lạc với nhau.
   Email của tôi: phamdinhtrong2006@yahoo.com.vn. Mong nhận được hồi âm. Cảm ơn nhiều. Thân

 16. Bác Trọng viết cái gì cũng hay
  Ăn mày dĩ vãng – Tác giả : Phạm Đình Trọng
  Xem ở đây để đỡ trèo leo
  http://hoangquang.wordpress.com/2009/07/13/an-may-di-vang/

 17. Ẩn danh said

  Ở đâu không biết không dám nói chứ ở địa phương tôi, tôi biết rất rõ về lực lượng dân phòng này.
  Gần như 100% lực lượng dân phòng đều là những kẻ thất học,không nghề nghiệp,văn hóa rất thấp cho nên những người có chút hiểu biết không bao giờ tham gia vào đội ngũ này. Nhưng cũng nhờ vậy mà chính quyền rất dễ “sai bảo”họ,và cũng nhờ vậy nên khi có xãy ra phản đối của dân về những hành vi côn đồ, mọi rợ của dân phòng chính quyền rất thoải mái”thí chốt”……
  Ôi! nói ra chỉ thêm tức…..Không thể diễn tả nỗi chán chường mấy ÔNG ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC này……..

  • vuongvu_kl@yahoo.com said

   vậy các người nghĩ bây giờ phải làm sao?
   Chưa thấy một hướng giải quyết nào được đưa ra!
   Chỉ toàn bình luận và bình luận.

 18. Cám ơn nhà văn PĐT, ông viết hay quá, đúng quá! Đúng là nói có sách, mách có chứng không thể chối cài vào đâu được.Cứ bảo các blog là “rác rưởi” sao tôi đọc bài của bác nào cũng hay, cũng sâu sắc và trí tuệ…thỉnh thoảng có những bài không phải là rác nhưng chắc là bùn nhão nên đọc quá chán, quá chối! Đọc nửa chừng tôi bỏ.

 19. Cựu Công an said

  Em vốn là công an, đã cố gắng giữ mình và cũng đã được khen là người tử tế. Nay tuy đã chuyển ngành, nhưng đọc những dòng bác Trọng và các bác khác viết em vẫn xót xa, vì nó chứa đựng rất nhiều sự thật. Dù sao em vẫn còn một chút an ủi: mình không còn đứng trong hàng ấy nữa!

 20. Đảng Viên Già said

  Ngày xưa Đại úy không xe
  Ngày nay Đại úy mua xe Camry

 21. hoanginh said

  Công an đánh chết dân chẳng thất xét xử gì cô gái tát công an xử ngay. ôi đất nước này biết tin vào cái gì đây. Ngày xưa học dưới mái trường XHCN đọc những tác phẩm Như Tắt đèn ,Sống mòn … cảm thấy mình hạnh phúc khi không phải sống trong thời kỳ đó . Hỡi ôi , xã hội bây giờ còn cay đắng hơn xưa vạn lần . Có lẽ chị Dậu hay thầy giáo Thứ nên cảm thấy mình may mắn vì đã sinh ra sớm hơn cái thời Đảng chưa làm lãnh đạo này

 22. Dân Việt said

  Nhìn thằng lài xe cho bên công an cũng mang hàm trung tá là đủ biết lực lượng nó hoành tráng đến cỡ nào.

  • 1nxx said

   Đề nghị bộ công an bỏ chức dưới cấp tá, công an mới vào ngành phong cấp thiếu tá là thấp nhất. Cũng như tiền đồng ấy, hồi xưa còn tiền xu và tiền hào, bây giờ bỏ hết rồi chỉ còn tiền đồng thôi vì lạm phát kinh tế. Bây giờ công an cũng bị lạm phát nặng.

 23. Tìm hiểu luật quốc tế said

  Tìm hiểu luật quốc tế nói…

  Đức: Nhà nước, người dân và công bộc của dân

  http://www.baomoi.com/Home/PhapLuat/sgtt.com.vn/Duc-Nha-nuoc-nguoi-dan-va-cong-boc-cua-dan/6829606.epi

 24. conhi said

  Những bài viết tuyệt vời bởi tính chính xác và sự lôi cuốn thế này, nên được in hàng loạt như truyền đơn, rồi phân phát khắp mọi miền đất nước thì kết quả hữu dụng thiết thực mới tỏa khắp vào lòng dân chúng, vốn đa phần còn trì trệ trong cuộc mưu sinh.

 25. Khách said

  Trước giờ lực lượng dân phòng do Phường tự tổ chức theo kiểu dân lập, không có biên chế chính thức, lương được trích trong quỹ an ninh Phường do dân đóng góp.
  Hôm qua họp tổ dân phố (ở TpHCM) tôi nghe bà con hí hửng khoe lực lượng dân phòng của Phường đã được chuyển về Thành phố quản lý, được biên chế và NN phát lương đàng hoàng nên dân mình không phải đóng thêm khoản này trong quỹ Phường.
  Vui chưa được lâu nay đọc bài viết mới ngộ ra 1 điều, có lẽ cách này là để tăng cường 1 bước (đến từng nhà dân, kể cả ban đêm) công tác quản lý (có thể hiểu là dòm ngó) an ninh trật tự hay sao, Bác nào có thêm thông tin về vụ này góp thêm cho bà con sáng tỏ.

 26. dan ngu said

  bac da viet dung noi long cua nguoi dan chiu dung suot ba muoi may nam qua cam on bac

 27. Gái GÓA said

  Viết nữa đi ANH viết Nữa ĐI
  Viêt vì vận NƯỚC lúc Lâm NGUY
  Viết vì Dân NHỤC vô Cùng TẬN
  Thãm cảnh Mất CÒN hận Biệt LY

  Phải Chết Mà Thôi Chết Mà THÔI
  Nội Biến Ngoại XÂM Đả Biết RỒI
  Tạ lòng AI ĐIÊU Lời Anh VIẾT
  Thương lòng Mẹ GÓA khốc Con CÔI

 28. một nông dân said

  Bài viết của bác Trọng có những dẫn chứng và phân tích rất hay, làm sáng mắt cho nhiều người. Đúng như bác viết, bản chất của công an nhân dân nay đã không còn nguyên vẹn ý nghĩa như cái tên nó mang nữa, mà đã chuyển hướng đúng với câu khẩu hiệu của ngành này đang treo. Chắc đề nghị phải đổi tên thôi, kẻo ‘oan’ cho nhân dân.

  Cám ơn nhà văn, kính chúc bác khỏe và bình an. cám ơn anhbasam cũng dũng cảm không kém khi đưa bài này lên cho bà con cùng xem. Chúc anh luôn khỏe và an lành!

 29. 4 TỐT said

  Người viết và người đăng bài này quả là “dũng cảm” và vượt qua được “nỗi sợ hãi” đang hiện diện rõ ràng trong xã hội. “Nỗi sợ hãi” đã hình thành tạo nên những phản xạ tự vệ khác nhau trong dân chúng từ sau ngày có Đảng lên nắm quyền. “Nỗi sợ hãi” đó thật ra không đâu xa được gây ra cho xã hội bắt nguồn bởi sự liên kết chặt chẽ của bộ 3 bao che lẫn nhau trong hệ thống công quyền: “công an-pháp luật-tòa án” và thực thi coi thường Hiến pháp-Pháp luật Nhà nước. Nếu không có sự thay đổi quyết liệt cả hệ thống chính trị và tiến hành thực thi pháp luật nghiêm minh thì thời của Đảng trị suy tàn không còn xa nữa.

 30. Lĩnh said

  Xin được làm thử một cái Poll để mọi người Vote nhé: Bạn chọn thái độ thế nào trước Công An ? http://voteforvietnam.wordpress.com/

 31. Một người đã từng là cộng sản said

  Bài viết của anh Trọng thật hay và đầy những ví dụ sinh động cho thấy cái công cụ gọi là “công an nhân dân” quả thật là một bọn kiêu binh của đảng và chính đảng là người đã tạo ra bọn quái thai dị dạng mất hết tính người đó. Nhưng các bạn ơi, điều đó chỉ chứng tỏ đảng và công cụ của đảng run sợ trước nhân dân giống như những con két run rẩy trước ánh sáng mặt trời như anh Hồ Cương Quyết đã nói mà thôi. Và lịch sử nhân loại đã chứng minh rằng phàm những kẻ độc tài hay những phe đảng độc tài rồi cũng sẽ bị nhân dân trừng trị và đào thải dù chúng có cầm quyền 30, 40 năm hay lâu hơn nữa. Cũng sắp đến một rạng đông cho dân tộc Việt nam rồi.

 32. Tranh nhau Nam Tây Tạng, Ấn Độ tăng cường quân đáp trả Trung Quốc

  http://vntime.vn/QuocTe-QuanSu/KhiTai-QuanSu/2011/8/25/Tranh-nhau-Nam-Tay-Tang-An-Do-tang-cuong-quan-dap-tra-TQ-06f9d02c.html

  (vnTime.vn) – Trong vòng 1 tháng Trung Quốc có khả năng triển khai 500.000 quân ở biên giới Trung-Ấn, vì vậy Ấn Độ buộc phải tăng quân cho khu vực này, gồm lục quân, không quân và biên phòng.

  http://vntime.vn/QuocTe-QuanSu/KhiTai-QuanSu/2011/8/25/Tranh-nhau-Nam-Tay-Tang-An-Do-tang-cuong-quan-dap-tra-TQ-06f9d02c.html

 33. Ẩn danh said

  cuoc song suy doi dao duc bi xuong cap tram trong ?theo bac bay gioi nhan dan viet nam minh phai lam sao moi co duoc cuoc song tu do dan chu song theo hien phap va phap luat?
  bac la nguoi linh di moi neo duong cua dat nuoc ma phai cam tam chiu lam no le cho bon phe nhom loi ich coi dat nuoc viet nam la cua rieng con dan la no le ?cha nhe o cach nao cuu duoc nd minh hay sao

 34. […] .. thời Đảng trị (2) […]

 35. Dân đen said

  Căm ơn Nhà văn Phạm Đình Trọng vì bài viết quá hay và nhờ các thông tin từ bài viết này mà người dân sáng ra rất nhiều. Nhờ mọi người cho biết vài điều về tác giả bài viết.

 36. SGchocohoi said

  Tôi là 1 trung niên mà từ khi tìm hiểu và đọc các trang báo “lề trái” như: anhbasam, danluan, danlambao, nuvuongcongly, nguyenxuandien…. tôi đã bao lần thổn thức, đau đớn và rơi lệ rất nhiều vì thương dân VN mình quá, khóc vì mình chưa làm gì được để xóa bỏ những bất công trong XH này. Tôi chỉ còn 1 niềm tin và hy vọng sẽ có 1 ngày (rất gần)….. VN thấy được mặt trời tự do.

 37. Ẩn danh said

  Vào công an bây giờ đều là COCC cả, được mấy dân đen vào. Vào cũng bằng tiền, đi học cũng bằng tiền, thăng chức cũng bằng tiền thì còn có đạo đức ở đâu nữa… CSGT thì đứng đường cướp tiền lái xe bất cả ngày đêm, tỉnh nào cũng có 1-2 trạm cướp đường, dân ai cũng biết lâu rồi thành quen, hỏi thử tài xế xe đường dài coi???

  • Ẩn danh said

   Oi! that tuyet voi! Vua le – Chua trinh con song den bay gio! Dung, dung
   Hoan ho nha van Pham dinh trong.

 38. Vỡ Tan said

  “Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình”!

  Câu này sai rùi các bạn trẻ ạ. ! Tui biên tập lại cho chính xác nhé ” Công an của Đảng chỉ biết còn đảng còn mình!” Chưa của nhân dân thì phải biết còn “nhân dân” mới còn mình chứ.

  Ní Nuận kiểu mập mờ là “kẻ mơ hồ”

 39. Vân Sơn said

  Chưa nói đến số Tiến sỹ và giáo sư tiến sỹ trong ngành CA đông vô kể.
  Đề nghị bác Phạm Đình Trọng gủi bài này cho bác Nguyễn Phú Trọng, bác Trương Tấn Sang
  bài này là một lời cảnh tỉnh chi đất nước

  • Anh Tuấn said

   Gửi thì cứ nên gửi, nhưng tôi nghĩ các bác ấy biết thừa. Vấn đề là các bác ấy có làm được gì, có muốn làm gì, có dám làm gì để thay đổi không mà thôi.

 40. Bản ÁN CHO Thượng tá Phạm Văn Hưng CHỈ ĐẠO ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC 17/7 và 21/8
  Xem chi tiết ở địa chỉ sau:
  http://dapmatyeunuoc.blogspot.com/2011/08/cho-trum-viet-gian-ap-bieu-tinh-yeu.html

 41. Góc ba đỉnh said

  Cảm ơn anh Phạm Đình Trọng có một bài thống kê tương đối đầy đủ những tội ác của công an VN. Chúng ta cần lên án sự xấu xa, thối nát trong xã hội. Bộ mặt thật của chúng chỉ có bấy nhiêu thôi sao? Trên tám mươi triệu dân mà chừng ấy tội ác thì có lẽ chưa đủ đưa vô phép tính quy nạp! Tính đồng đẳng trong bài viết cũng ko rõ.
  Đọc bài viết của anh tôi mới mở mắt thêm. Chứ còn hiện thực những nơi làng xóm phố phường tôi sống qua thấy chẳng có gì để phàn nàn. Có lẽ số tôi nó hên hơn số anh!

  Mọi người bảo đây là thời công an trị. Tôi cũng tin như thế nhất là khi ra đường mà bỏ quên nón bảo hiểm ở nhà, trong lòng thấy lo lo, gặp mấy thằng polic áo vàng là muốn chửi. Lạy trời tôi ko thừa dũng cảm mà bỏ chạy để đến nỗi thiệt thân. Lỗi nầy nhất định là của chúng nó!

  Người ta đẻ ra ngành công an là nhằm phục vụ cho sự an bình, trật tự của xã hội, của công chúng. Thế mà trong ngành ấy có những thằng mất dạy, chó đẻ. Anh Trọng làm bài thống kê lên án bọn chúng là đúng. Còn chuyện những thằng khác có làm tốt thì đấy là trách nhiệm của tụi nó, hơi đâu.

  Phải tiêu diệt cái xấu xa!

 42. Dân doanh said

  Nước ta có được bao nhiêu nhà văn dũng cảm như bác Phạm Đình Trọng kính yêu?

 43. hoanghung said

  CA thì nhiều nhưng cướp của giết người xãy ra như cơm bữa,chúng chỉ lo bắt người dân lương thiện và bắt xe để kiếm tiền thôi,hôm trước tôi dững xe mua bánh mì thấy chúng đến tôi vội dắt lên lề thế mà chúng cũng hốt lên xe đem về đồn mất 200k đấy

 44. Phan Van Thanh said

  Là một người dân bình thường sau khi đọc bài này tôi thấy rất cảm ơn anh Phạm Đình Trọng đã dám nói thẳng những sụ thật đau lòng và những nỗi đau mà mỗi người dân Việt đang phải chịu đựng và có lẽ vẫn tiếp tục phải chịu đựng dài dài chưa thấy hồi kết.
  Không biết có ai đó trong các cấp lãnh đạo chóp bu của đảng và nhà nước chịu bình tĩnh và dũng cảm đọc bài viết này không nhỉ? và đọc rồi thì rút ra kêt luận và hành động như thế nào? Không biết tôi có quá viển vông không?
  PVThanh

 45. Dân doanh said

  “Chỉ ở các nước đảng Cộng sản cầm quyền thì tiền thuế của dân mới phải gánh khoản chi khổng lồ và không có giá trị tái sản xuất này! Trả lương cho người công nhân giúp họ phục hồi sức khỏe để tái sản xuất. Trả lương cao chót vót cho những giáo sư, tiến sĩ của học thuyết không còn áp dụng được trong cuộc sống thì hoàn toàn không có giá trị tái sản suất” (trích)

  ———-
  Bác Pham Đình Trọng kính mến, bài viết của bác vô cùng chính xác, bác đã nói lên hộ chúng cháu những suy nghĩ, những thắc mắc chưa được giải đáp lâu nay về chế độ này. Bon cháu được sinh ra và lớn lên trong thời kỳ này, đến trường học hành, phổ thông, đại học, rồi đi làm, lập doanh nghiệp hoạt động, đóng thuế… nhưng nói thật với bác cháu luôn cảm thấy cái xã hội này nó kỳ lạ, nó vô lý. Trưởng thành của chúng cháu về thân xác, về tuổi đời đồng thời với phát triển, trưởng thành lòng yêu nước, tư tưởng, ý thức chính trị…nhưng như bác viết, chúng cháu không cảm thấy có tự do ở trong đất nước này.
  Bạn bè chúng cháu, có đứa đi lao động nước ngoài, có đứa du học rồi ở lại đó, sinh sống, không trở về. Chúng tâm sự nhiều với chúng cháu, từ đó chúng cháu cũng đã hiểu được nhiều điều về sự bất hợp lý của xã hội VN thời nay.Qua bài viết của bác chúng cháu đã có được sự nhìn nhận rõ ràng hơn rất nhiều so với tự nhận thức.

  Sống trong một xã hội mà muốn thể hiện tư tưởng riêng đồng nghĩa với sẽ nhận lấy sự nguy hiểm cho bản thân làm chúng cháu trở nên rụt rè, thiếu sáng tạo và can đảm. Thậm chí còn hèn nhát.

  Nhưng nay, qua bài viết của bác, chúng cháu có thêm sự sáng tỏ về bản chất chế độ, chúng cháu sẽ nuôi dưỡng sự can đảm để có thể hành động tốt hơn, dũng cảm hơn, khôn ngoan hơn nhằm tác động thay đổi cuộc sống xã hội, chế độ này theo chiều hướng văn minh hơn, tiến bộ hơn vì một điều đơn giản là chúng cháu còn trẻ tuổi, cuộc sống của chúng cháu còn dài. Chúng cháu không muốn lãng phí quãng đời còn lại của mình. Chúng cháu sẽ thực hiện bằng được quyền con người của mình nôm na như bác viết ” được ăn, được nói, được gói, được mở “.

  Vô cùng cám ơn bác.

 46. HÔM NAY ĐÃ TÌM RA CÂU TRẢ LỜI TẠI SAO SÀI GÒN THUA SỚM . HÀ NỘI XUỐNG ĐƯỜNG BỊ TE TUA .NÓ ĐÂY :
  TA CHƠI MÔN CHƠI NGƯƠI KHÔNG CHƠI
  NGƯƠI CHƠI MÔN CHƠI TA KHÔNG CHƠI
  TA THUA ! ỪA NHỈ TA THUA THẬT !
  NGƯƠI THẮNG VÌ NGƯƠI CHƠI…MÔN NGƯƠI CHƠI!
  XONG . RIÊNG TẠI HẠ KHÔNG KHẮC KHOẢI THẮC MẮC CHI NỮA BÀ CON Ạ.

  • khách said

   Nhà thơ nói” RIÊNG TẠI HẠ KHÔNG KHẮC KHOẢI THẮC MẮC CHI NỮA BÀ CON Ạ.” là nhà thơ dối lòng hay nhà thơ tìm ra một lối thoát tư tưởng cho riêng mình? Hay nhà thơ đã nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm?

   Dù thế nào thì nhà thơ cũng đã nói ra một chân lý “QUÊ HƯƠNG MÕI NGƯỜI CHỈ MỘT, NHƯ LÀ CHỈ MỘT MỆ THÔI”

   Kính chúc nhà thơ sức khỏe.
   Vì một ngày mai sáng hơn!

  • Phan Ha said

   lai yem the roi hoi Nha Tho, tuong dau tam than 39Kg nhe tua long hong chu?

  • Vạn Thọ said

   Xin phép nhà thơ Thâm Tâm và nhà thơ Đỗ Trung Quân, em sửa chút đỉnh để nó hoàn toàn không dấu:

   Ta chơi môn chơi ngươi không chơi
   Ngươi chơi môn chơi ta không chơi
   Ta thua, ô hô, ta thua đau!
   Ngươi “ăn” do ngươi chơi … môn ngươi chơi!

   • Ẩn danh said

    Kính chào nhà thơ,buồn như nhà Thơ còn trốn được vào trong Thơ,chúng tôi chỉ biết còm để than thở,thật xấu hổ,nhưng định hướng thế nào đây?Trước đây khi chưa biết đến trang mạng “lề trái”,bản thân chúng tôi cũng nhận ra sự giả dối của báo”lề phải” rồi,thậm chí một thời gian dài tôi còn ác cảm với các nhà báo(xin lỗi các nhà báo chân chính).Nhưng may sao,vẫn còn tuy không nhiều người làm báo chính nghĩa,cuộc sống vẫn còn ánh sáng! Dân du học.

   • Xin phép biên tập thêm (do còn ấm ức):

    Ta chơi môn chơi ngươi không chơi
    Ngươi chơi môn chơi ta không chơi
    Ta thua, ô hô, ta thua đau!
    Ngươi ăn do ngươi chơi … ăn gian!

  • Tống Dang Chân said

   MẠC TU HỮU
   “Hai vai gánh nặng nợ giang sơn,
   Xung trận bao phen dạ chẳng sờn.
   Chí dốc phục hưng cho Tổ quốc.
   Diệt loài Phiên tặc rửa căm hờn.
   Căm hờn nung nấu tận tâm can,
   Một dạ đem quân đánh Bắc Phiên.
   Ai đã đang tâm, ngăn bước tiến?
   Anh hùng vô cớ chịu hàm oan.
   Oan kia nhắc đến lệ hờn tuôn,
   Dám hỏi trời cao có đáng buồn?
   Và giận quân gian, thù vạn thuở!
   Ngàn đời dân chúng vẫn hờn căm.
   Ai về Trung Quốc đến Kim Lăng,
   Sẽ thấy trơ trơ tượng vợ chồng
   Tần Cối đứng vòng tay chịu tội.
   Mỗi người qua đó đánh ba côn”.

  • PLB said

   Ta sợ nổi sợ người chẳng sợ
   Người sợ nổi sợ ta không sợ
   Ta thua ? Tin rằng ta chẳng thua
   Người thắng vì người quá sơ….làm càng

 47. nguyen viet said

  Ngay đến đảng cũng phải sợ công an nữa là.
  Cái nhà ông Trần Đại Quang cứ bịa là sanh năm 1956 để đủ tuổi vào bộ chánh trị. Trung uong đảng mấy phen họp len họp xuống bàn chuyện nhân sự triều đình cũng đâu dám truy cái giấy chứng nhận dỏm của chủ tịch tỉnh Ninh Bình – đã mất chức vì tai tiếng buôn lậu đồ cổ, rằng căn cứ tài liệu còn lại khẳng định tuổi thực của Trần Đại Quang sanh năm 1956 ! Lòi hêm một cái ngu dốt nữa là công việc chỉnh xửa tuổi tác như thế phải do cơ quan tư pháp lập mới hợp pháp.
  Cấp dưới, đảng bộ Đà Nắng, nằng nặc không chấp nhận bằng cấp tại chức. Thế mà trung uong công nhận bằng đại học an ninh tại chức, rồi bằng tiến sỹ tại chức để phong học hàm giáo sư cho Trần Đại Quang để bỏ phiếu bàu vào cơ quan độc tài cao nhất. Cũng là để đánh bóng bộ chính trị có trình độ học vấn cao nhất nước…
  Bộ công an trương khẩu hiệu “… còn đảng còn công an ” Vậy cơ quan trung uong dảng cũng phải trương khẩu hiệu”… còn công an còn dảng “.
  Thế mới tương xứng, thế mới trúng

  • khách said

   Nhà ông, à quên nhà nước là của ông, ông làm …gì mà chả được?

 48. vô sản said

  Bây giờ thì “Công an nhân dân chỉ biết còn đảng còn mình” rồi sẽ đến lúc “đảng chỉ biết còn Công an còn mình”

 49. Người Việt said

  Một đất nước mà có quá nhiều cảnh sát là một đất không bình thường.Nhưng ở Việt Nam thì lại cần như vậy.Nạn đâm chém nhau tùy thích;trộm cắp,chấn lột khắp nơi,thậm chí ra cả nước ngoài để ăn cắp;đục khoét,tham nhũng từ cấp khối xóm,thôn ấp trở lên;người dân kêu ca.Phải có công an chứ.
  Chỉ có điều,không hiểu tại sao các nước không thấy công an xuất hiện trên đường,trên phố mấy.
  Vấn đề là VÌ SAO NÊN NỖI?
  Đã nghèo rồi lại còn phải nuôi không vô vàn các lực lượng,tổ chức(Đoàn thanh niên,Phụ Nữ,Mặt trận tổ quốc,Hội hè v.v…mà không một tổ chức nào lại không có tiềm năng được hưởng bổng lộc).
  Thương quá,dân Việt Nam!Có phải số kiếp đã là như vậy không???

  • hung said

   Xin thua voi ban , tat ca la do che do nay san sinh ra het . O nuoc tu ban day chet , ban vi pham nhe thi canh cao hoac phat , nang thi ra toa xu neu ban co toi thi phai chiu an , khong co chuyen xin cho , khong co chay an . Co le the nen ho chap hanh luat le tot . Con o ta , mang nguoi nhu co rac , dang ngoi co nguoi nhin , bao la nhin deu lien rut dao ra dam chet . Bi bat roi thi o ngoai dem phong bi rai het tu vien kiem sat , hinh su , toa an roi den nha boi thuong cho nan nhan , cang nhieu tien toi cang nhe . Con ban lam lai xe chang may can phai nguoi di duong bi thuong nhe thi ban san sang lui lai can nguoi ta cho chet han roi lai theo dung thu tuc vien kiem sat , cong an , toa an , boi thuong cho nan nhan . Tat ca deu quy thanh tien . Vi vay neu nhu mot nua dat nuoc la cong an thi cung chi la lu vo dung thoi , vi cong an khong lam dung chuc nang cua minh la bao ve va giup do dan nhu o cac nuoc tu ban giay chet ma chi nham co hoi an tien dan thoi . Canh sat khu vuc bao ke cho toi pham , canh sat giao thong an tien lai xe , cs kinh te an tien cua doanh nghiep vv va v.v ke ca ngay khong het . Chi bao gio nguoi thi hanh cong vu lam dung luat va khong an hoi lo thi nhung nhieu loan trong xa hoi se khong con , don gian vay thoi

 50. Một Thương Hiệu Thế Giới said

  Đảng và nhà nước ta sắp xuất khẩu CA rồi, phen này sẽ thu được ối ngoại tệ nhé.

  • XuấtKhẩuChóDạiCho TQ said

   Trong bài viết của bác Phạm Đình Trong chỉ có Sự Thật, Sự Thật và Sự Thật.
   Chế độ công an trị ở VN này ví như để lùa một đàn cừu họ sử dụng qúa nhiều chó chăn cừu , nhưng nhiều con đã mắc bệnh chó dại.
   Đất nước VN hùng dũng, sang trọng không thấy, chỉ thấy xã hội hèn nhát, bất công, thối tha .. Mấy ai trong quốc hội bù nhìn dám nói được lên Sự thật này cho dân biết?

 51. Hanh said

  Ra đường là thấy muốn ói! Nào là TNXK áo xanh đi làm tay sai cho CA áo vàng áo xanh để chộp xe hỏi giấy tờ làm luật. Về nhà thì muốn mửa tổ dân phố và bọn dân phòng thiếu hiểu biết vô công ngày đêm gương oai giễu võ. Cảnh cơ quan thì đủ loại cánh tay nối dài lên mặt dạy các bài chính trị mỗi dịp lễ lột. Sống kiểu man di trong thời @ mãi sao!

  • dốt hay nói chữ said

   Đọc xong còm của bạn, tôi ói thật!

  • Tức anh Ách said

   TNXK, TNXP hãy đi hỏi các bậc tiền bối thanh niên xung phong trong thời kỳ chống Mỹ xem sao.
   Nhiệt tình, dũng cảm, tài năng
   Tổ chức vắt hết nước tổ chức quăng ra đường.

 52. hoangdung said

  Tớ bị thằng nào đánh thì thằng đó sẽ ăn bom xăng nếu tớ không chết!

 53. Dân Quảng Ninh said

  Đại bộ phận nhân dân bây giờ là “Thế lực thù địch” của đảng và nhà nước CHXHCN VN rồi, vì vậy có cung thì ắt có cầu thôi, CNXH có định hướng thị trường mà.

  Nhân dân ta ơi, không biết còn khổ đến bao giờ ???

 54. Người đi đường nhìn thấy said

  Trong lúc kinh tế khó khăn ,giá cả lạm phát ,người dân thất nghiệp nhiều…Rất nhiều người có cuộc sống cùng khổ ,họ ra đường buôn bán kiếm sống .Họ không đợi ĐẢNG và NHÀ NƯỚC giúp đỡ,mà ngược lại có sự đàn áp !Lực lượng công an ,lực lượng dân phòng bao vây ,chận đầu ,khóa đuôi ,hốt xe ,phương tiện buôn bán .Thật thương tâm khi mọi người đi đường thấy cảnh khóc lóc van xin ,cảnh hàng hóa ,thực phẩm vung tóe đầy đường!? Ai dổ nồi cơm của ĐỒNG BÀO của mình ?!Họ lấy ngị định này,qui định nọ chứ đâu nhìn thấy sự nghèo khổ bươn chải của người dân lương thiện.Hãy chấm dứt cảnh khó coi nầy đi !

 55. hoang lam giang said

  Moi nguoi oi, lam on cho toi biet, the nao la mot xa hoi van minh, tien bo.

 56. Ẩn danh said

  Rất kính phục sự dũng cảm của bác Trọng đã vạch trần sự thối nát của bộ máy đảng-nhà nước-công an. Nhưng những vần đề bác nêu chỉ là bề nổi, tuy bản chất đã thể hiện là một bộ máy kềm kẹp, tàn ác với dân và sẳn sàng bán rẻ đất nước cho ngoại bang để giử độc quyền thống trị của đảng. Phải nói đây là một tập đoàn MAFIA với những mưu mô thâm độc, không từ một tội ác nào đối với nhân dân. Chúng không tạo ra của cải vật chất mà sử dụng tiền thuế của dân để xây dựng bộ máy công an khổng lồ và ban bổng lộc để biến tay sai công an phục vụ cho công cụ của chúng, nhồi sọ,tha hóa tầng lớp đảng viên, cán bộ, công an và tuyên truyền dối trá để ngu muội những người còn nhẹ dạ. Mong rằng có nhiều bài viết vạch trần nhưng mưu mô và tội ác của chúng, giúp nhiều người còn nhẹ dạ, cả tin, những người còn lương tri, nhất là cán bô, công an hãy thức tỉnh, đứng về nhân dân để tố cáo tội ác của chúng, xây dựng một nước VN tư do dân chủ với nhà nước pháp quyền , thực sự của dân, do dân và vì dân.

 57. saigonbn said

  Tội ác của CAND còn nhiều lắm liệt kê sao hết các Bác!!!

 58. Tôi chỉ có một nhận xét thật ngắn gọn : Quá tuyệt ! Văn bút của Bác này không thể chê vào đâu được. Cụ thể, xúc tích, hùng hồn…
  Cảm ơn bác, chúc Bác nhiều sức khỏe!

 59. said

  Đã có đảng nhà nước và công ăn “no” rồi nhân dân khỏi phải “no” cứ nhẫn nhịn ôm cái bụng mà nằm co.
  Thật là khốn nạn thân dân………nó.
  Nói ra cho đau lòng, dành đợi bọn chó tranh ăn cắn xé nhau, ngoại bang xâm chiếm đô hộ rồi dân mình bị áp bức, tức nước vỡ bờ chống cả đôi cho khí thế.

 60. Trịnh said

  Chỉ có thể nói được 2 từ “Tuyệt hảo!”
  Bác Phạm Đình Trọng (phải viết rõ họ tên không lại lộn với Trọng khác) viết hay thật, bác viết dài vậy mà đọc không thấy nhàm chán, cuốn người ta theo từng câu từng chữ một.
  Hy vọng bác sẽ viết nhiều hơn nữa những bài như thế này. Không biết bác đã xuất bản truyện hay tiểu thuyết nào chưa?
  Nể bác quá!

  • Trịnh said

   Mình hỏi dốt quá, nhà văn mà không có tác phẩm xuất bản thì còn gọi gì là nhà văn. 😀


   Tác phẩm chính đã xuất bản: Rừng và biển (truyện ngắn, 1981); Một sự nổi tiếng (truyện thiếu nhi, 1987); Sự tích đảo (truyện thiếu nhi, 1993); Cuộc gặp gỡ muộn màng (truyện ngắn, 1994); Ve ve nói chẳng thèm nghe (truyện đồng thoại, 1995).
   – Nhà văn đã được nhận Giải nhì cuộc thi bút ký do báo Văn nghệ Hội Nhà văn tổ chức năm 1987.
   -Truyện và ký, nxb Văn Hóa Sài Gòn, năm 2008
   —-

 61. montaukmosquito said

  Em đồng ý với bác Trọng, hãy trở về với ngày xưa, những ngày Nguyễn Tuân chia véc-bờ “sợ”, ngày Chế Lan Viên cầm chiếc bánh vẽ, ngày Lê Đạt viết “đem bục công an đặt giữa trái tim người/Bắt tình cảm ngược xuôi/Theo luật lệ đi đường nhà nước”, của cải cách ruộng đất, của chủ nghĩa xã hội thuần túy đứt đuôi con nòng nọc, của nhân văn giai phẩm, của tình đồng chí trong vụ xét lại chống đảng, đem hết cả về để xem dân ta còn nhớ bài học cũ không . Ôi những “ngày xưa”! Mỗi lần nghe nhắc tới tự nhiên rùng mình 1 phát .

 62. thientrungnhan said

  Bài viết này là “Đỉnh – Cao -Thức – Tỉnh”, là khối óc và trái tim của người Việt chân chính.

  Và người dân Việt phải trải qua như vậy mới “Thức tỉnh – Triệt để – đến Tận Đáy Tầng Xã Hội” – để từ đó mới vươn vai đứng lên mà không còn phải cúi khòm mặt nhìn xuống đất đen trải dài suốt bốn ngàn năm văn hiến.

  Năm Giáp Tý vẽ khuê đã rạng
  Lộ ngủ tinh trinh tượng thái hanh

  “Chức Nữ nhượng Ngưu Tinh”

  Cùng cực tất yếu sẽ phải biến thông, quá trình lịch sử của mọi thời đại đều diễn ra như vậy,

  Xã hội VN thời kiêu binh họ Trịnh cũng như xã hội VN bây giờ, và cũng là giai đoạn cuối của một thời đại, nếu không có giai đoạn cùng cực như bây giờ “Ta hồ vô phụ (mẫu) vô quân (vương)” mà cứ làng nhàng nủa tốt nủa xấu thì người dân sẽ còn phải chịu cảnh khốn khổ lâu dài.

 63. Hà Tây said

  Hàng ngày, mỗi 3km trong đường phố ngoại thành Hà Nội thì có một chốt chặn của CSGTkiểm tra giấy tờ xe máy để kiếm ăn. Trong nội thành thì mỡi tuyến phố ngắn hay dài đều có 3 đến 5 tốp CA áo xanh áo vàng đứng túm nắm tụm ba hay vạ vật chỉ để nhìn đường… rối cấm tụ tập 2 người trở lên.

 64. thanhtrang said

  bác Trọng ơi, nên phải bồ sung thêm một số chi tiết cho update :
  – GS, PGS tiến sỹ an ninh (đặc thù VN), chẳng biết có nước nào trên TG có học hàm, học vị này không, chắc phải hỏi vị chủ tịch hội đồng phong GS nhà nước – GSTS khả kinh` NTN với biệt danh ‘nói Không”!
  -ngân sách NN chi cho bộ máy AN so với QP không biết tỷ lệ thế nào ? va làm sao mà việc mất cắp “vặt” : nắp cống, dây điện, cáp thông tin, gương chiếu hậu của ô tô, thậm chí cả 4 bánh xe ô tô, lan can cầu, bu lông bắt đế cột đèn, nạn “đinh tặc’ trên đường QL và lan vào cả nội đô các thành phó…”như nấm mọc sau mưa” !
  – cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, bậc lão thành CM cũng đã phải đặt câu hỏi : chế độ này thành chế độ Cảnh sát rồi hay sao ? một câu hỏi mà các bận con cháu đang thừa hưởng thành quả của CM mùa thu tháng 8 cứ “im lặng là vàng ” !

 65. Hanh said

  Kiêu binh cấp chuột còn có thể đặt ra kiêu binh cấp nhắt. Đây mới là điều kinh sợ nhất. Bọn này có thể ăn cắp bắt gà làm nhiều trò bẩn mà không ai dám hó hé.
  http://www.baodanang.vn/channel/5432/201108/Bao-ve-to-dan-pho-danh-sinh-vien-nhap-vien-2064739/

 66. Thánh Gióng said

  Thật khốn nạn cho cái xã hội này. Cảm ơn bác Trọng. Con thật phục bác. Kính chúc bác sức khỏe!

 67. Chủ tịch nước biết xấu hổ khi xã hội có cả bầy sâu,có những loại sâu thịt cả người liệu CTN CHXHCNVN có biện pháp trừ khử chưa ,hay phải sống chung với sâu như dân sống chung với lũ vậy.Đại tướng LhA đã rời khỏi trách nhiệm trước những cái chết nhõ nhoi của dân vô tội để giử vị trí sau cụ TBT.Và người kế nhiệm sẽ làm gì ? Chọn biện pháp khả ố chị hai đã thực thi 1989 ở TAM BK hay hay KGB thời Ông Xit ở LBXV….thôi dân lành hãy đợi đấy!!
  Cứ nghĩ tới Ông TT Nhật trời hại dân lành thế mà Ông nhận trách nhiêm về mình xin từ chức,mặc dầu đũ tín nhiệm để ở lại và trước khi về còn nèo kéo thông qua hai luật bảo vệ lợi ích cho tổ Quốc nhân dân.Và ,chắc thủ tươngTD đi trước một bước theo kiểu tư duy này chưa từ chức vì chưa thực hiện được lời Hứa ở nhiệm kỳ trước,thật khổ cho Ông ta phải thêm một nhiêm kỳ mới liệu Ông có phải sống chung với sâu không đấy.Nhưng dù sao Ông kinh nghiệm xoay xỡ với các loại sâu nội sâu Ngoại nhập hơn cụ Chủ Tịch nước chứ lị !

  • Một cựu chiên binh said

   Người dân ,người đồng chí của mình nay về dân khốn khổ ,hàng ngày chịu bao đau khổ về vật chất và tinh thần ,oan trái ,chết oan mà còn chẳng có một chút lòng trắc ẩn ,thương xót thì lấy đâu danh dự mà xấu hổ .Biết xấu hổ mà ngồi cương vị đó thì phải làm rõ cương vị của mình với người dân chứ sao lại mặc kệ cho cấp dưới lộng hành .Còn chủ tịch thì mắc cơ chế không làm gì được cán bộ dưới quyền. Người của Đảng đánh chết dân của mình mà chủ tịch nước cứ vô tư như chẳng có chuyện gì ,không thấy lên tiếng .Một cô gái đỏng đánh tát nhẹ công an thì cả hệ thống cường quyền hùng hổ trừng trị .Chỉ có loài thú mới sợ rồi cam chịu kiểu đó .Còn loài người có trí khôn, họ sợ nhưng tâm không phục mà khinh bỉ và không cam chịu họ chờ cơ hội trả thù.

 68. Bút Thép said

  Bác Trọng liệt kê tội ác của CAND đối với nhân dân còn thiếu nhiều lắm. Nhưng kể sao cho hết phải không bác.

  Trước kia vài năm mới có 1 vụ CA lạm quyền đánh chết dân, sau này thì mỗi năm 1 vụ rồi đến mỗi tháng một vụ. Thậm chí có tháng hai ba vụ.

  Vì sao vậy? Đạo dức suy đồi? Phẩm chất tha hóa? … nhiều lắm.

 69. AC-ARIZONA COWBOY said

  VN ‘tạm giam hàng triệu lượt người’

  Tổng kết 10 năm thực hiện công tác tạm giữ , tạm giam

  Theo http://www.cand.com.vn – 2 năm trước
  “Trong những năm qua, công tác quản lý trại tạm giam, nhà tạm giữ đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Về cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý giam giữ với số lượng lớn người bị tạm giữ, tạm giam là bị can, bị cáo và phạm nhân. Công tác quản chế giam giữ đảm bảo nghiêm ngặt, chặt chẽ, phục vụ tốt yêu cầu điều tra khám phá các vụ án và đưa đi xét xử an toàn nhiều vụ án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng do các cơ quan điều tra ở Bộ và địa phương thụ lý…”.

  Đó là những đánh giá của Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện công tác tạm giữ, tạm giam được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/5 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, theo hình thức trực tuyến.

  Tới dự, về phía Bộ Công an có Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực (chủ trì tại TP Hồ Chí Minh); Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng; Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng; đại diện các Tổng cục, Vụ, Cục, Công an các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Tới dự còn có đại diện Bộ Quốc phòng, Viện KSND tối cao, TAND tối cao và các ban, ngành Trung ương.

  Trong 10 năm qua, tổng số người bị tạm giam là hàng triệu lượt người. Khi đưa vào giam giữ, các phạm nhân đều được kiểm tra sức khoẻ và được học tập nội quy, quy chế. Phạm nhân được phân loại theo giới tính, tội danh, đối tượng trong cùng vụ án, người chưa thành niên… để có những biện pháp quản lý hữu hiệu. Vì thế đã chủ động hơn trong việc giám sát, quản lý, giáo dục, quản chế đối với can phạm nhân.

  Nhiều địa phương đã xây dựng được quy trình tuần tra kiểm soát buồng giam; đẩy mạnh công tác nắm tình hình, diễn biến tư tưởng của phạm nhân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời những âm mưu, hành động chống phá. Những năm gần đây, hầu hết các trại tạm giam trong toàn quốc đã được đầu tư về phương tiện và ứng dụng công nghệ thông tin với các phần mềm vào công tác quản lý. Do vậy đã phục vụ kịp thời, nhanh chóng và có hiệu quả trong việc quản lý, theo dõi và khai thác, tra cứu thông tin nghiệp vụ. ….

  …………….
  http://tintuc.xalo.vn/00511047620/Tong_ket_10_nam_thuc_hien_cong_tac_tam_giu_tam_giam.html
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/05/090506_vn_millions_arrests.shtml

 70. NXD said

  Bài viết của Bác PĐT thật hay tuyệt, xin phép ABS được copy về máy lưu thỉnh thoảng rảnh mang ra ngâm cứu. Tuy vậy còn điểm này thì chưa ổn: dưới đề thời điểm viết hoàn thành 12.10.2010, nhưng lại có chích dẫn sự kiện ”
  Ngày 28.2.2011, ông Trịnh Xuân Tùng đi xe máy …” . Mạo muội xin được nói, không biết có phải ABS sửa thêm văn của Bác PĐT không?

  Editor: Bác PĐT bổ sung thêm đó bác à.

  • Nguoi Ha Noi said

   Xin phép bác NXD em copy ở dưới lên để trả lời bác ạ
   Tác giả đã rất trung thực trong vấn đề này, tác giả có thể sửa luôn lại ngày tháng cũng được vì chưa có bất kỳ báo nào đăng lên cả nhưng tác giả đã không làm như thế. Một bài viết chưa có báo nào đăng mà chỉ do tác giả lưu giữ thì với mọi người đọc luôn luôn là bài viết mới. Trong lúc chờ được đăng thì vẫn có những sự kiện tiếp diễn thì tác giả tiếp tục update thông tin vào bài viết để bài viết thêm chính xác và có sức thuyết phục người đọc.
   Việc update thêm thông tin vào bài viết có khác gì hàng năm NXB Giáo Dục có chỉnh sửa lại nội dung sách giáo khoa cho phù hợp với sự hiểu biết thêm của con người cho các em học sinh không bạn?
   Vài lời gửi những người còn thắc mắc về sự thiếu logic trong bài viết 😉

   • chuathienmu said

    bac copy thì chắc “vô tư’ theo NĐ 04 của A3S, Nhưng…
    coi chừng nghe, phạm vào điểu : tàng trữ tài liệu chống….đó nghe, lại phải lỉnh 2 số 8 đó nghe!
    “cẩn tắc VÔ áy náy” các bác hỉ !

    • Nguoi Ha Noi said

     Ko tranh luận lại được mang ngay NĐ ra doạ trẻ con àh? =)) =)) =))

  • Ẩn danh said

   Đọc ở đây được rồi. Còn việc copy lưu vào máy thì xin can. Lỡ hôm nào đi du lich, ở khách sạn mà bị xét nhà thì toi 😀

 71. Nông Đức Trọng said

  Còn bây giờ riêng Bộ Công An thôi dã có đến: 8 Thứ Trướng. Và trong Bộ CT 14 người đả có 2 ( không kể NTD là cựu). Bồ CA giờ lớn hơn BQP!.

  • TRUNG HIEU said

   Chanh an toi cao, vien truong kiem sat toi cao , thuong truc ban bi thu , thu tuong , nhieu bi thu tinh uy va chu tich tinh la cong an .Quan doi da lu mo truoc cong an , huhu .Hom nay la ngay sinh nhat 100 nam tuong GIAP, nguoi cha quan doi , thay the ma buon cho quan doi . Da the bao quan doi lai ko danh giac ngoai xam, chi cham cham danh dan chung trong nuoc , cha khac mot don vi truc thuoc cua cong an

   • BANGBANG-Sgn said

    Nên nhớ tướng Giáp từng là Bộ Trưởng Nội Vụ (tiền thân của Bộ CA )_ Các Chính Ủy, Chính trị viên đơn vị là ai ?

  • dân đen said

   Thì đúng rồi .Thời thế mà .Khi bộ máy thối nát thì chỉ còn những người xấu,xã hội đen là bạn .Còn người dân lương thiện lại trở thành thù ,Bạn không thấy họ cứ chỉ mặt những người tốt ,có trách nhiệm với nước là lực lượng thù địch đó sao .Vì chỉ có người tốt mới dấn thân phản biên ,lên án họ mong họ sửa đổi.Còn bọn xấu ,bọn người cơ hội bọn xã hội đen thì đục nước béo cò ,câu kết và vào hùa với họ để gặp thời lên hương.Nên mối nguy của bộ máy thối nát là chính dân tộc họ chứ không phải giặc ngoài .Vì vậy ưu tiên tập trung xây dựng lực lượng công an là họ xác định kẻ thù .

 72. nguoiViet said

  Bản án đanh thép

 73. hanoian said

  Nhà văn Phạm đình Trọng cũng là 1 tấm gương về khí phách. Đã dám nói thẳng sự thật – cái mà đảng ghét nhất – vào mặt đảng, trả thẻ đảng viên, chấp nhận mọi sự trả thù tiểu nhân từ khu phố, chi bộ…bây giờ lại viết bài vạch mặt thế này thì nhà văn chắc cũng lường trước những kiểu trả thù tiểu nhân đê tiện từ Chúa Trịnh và kiêu binh. Rất kính phục!

 74. Danque said

  Bac Trong viet bai nay da mot nam(theo ghi chu cua BS) ma van nong hoi voi huong thom mui muc. Su kien no cu noi tiep cho den hom nay . Hinh nhu Bac tien tri qua dung hay sao ma bai viet no dien ta y chang hoat dong lanh lung cua bo may cong cu cua dang : sat hai nhung dan lanh trai y chu. Khong biet bac con song duoc den ngay che do doc tai bi diet vong khong

 75. kimble said

  Cảm ơn tác giả với những con số,địa chỉ chính xác.Tất cả đều là minh chứng rõ ràng sản phẩm của Đảng chứ không phải thế lực thù địch nào cả.

 76. Ẩn danh said

  Cảm ơn tác giả với những con số,địa chỉ chính xác.Tất cả đều là minh chứng rõ ràng sản phẩm của Đảng chứ không phải thế lực thù địch nào cả.

  • Tôi đang đọc “Tư Trị Thông Giám’ đoạn đời Đường…
   Trong cái gọi là “thái bình thịnh trị”, các từ tộc tru, trượng sát, tứ tử, yêu trảm, giảo, trảm v v … vẫn tần tần xuất hiện, đặc biệt thời Vũ Hậu còn có “tứ trượng”, chuyện biếm, trích, lưu thì không kể xiết. Rồi nổi tiếng thành ngữ “thỉnh quân nhập ông”, tội “mạc tu hữu”,
   Xưa nay, ở đâu cũng thế, nếu ai hay thế lực nào dám nói hay làm gì trái ý giai cấp thống trị đều có hậu quả thảm khốc dù tính hợp hiến của giai cấp thống trị có hay không.
   Liên hệ Việt Nam thời nay, mấy con số thống kê trong bài viết trên cũng chưa thật ấn tượng lắm.
   Qua tác giả bài viết, tôi đoán mò rằng, đcs Việt Nam đã giành thiên hạ trên lưng ngựa nay lại ngồi trên lưng ngựa trị thiên hạ đây.

 77. Ẩn danh said

  Co 1 loi thieu LoZig ,bai viet 12.10.2010 Sao ?
  lai co su kien ngay 28.2.2011?

  • Thôi đừng hỏi nữa ? …ngượng lắm !

   • Nguoi Ha Noi said

    Sao mà phải ngượng hả bạn?
    Tác giả đã rất trung thực trong vấn đề này, tác giả có thể sửa luôn lại ngày tháng cũng được vì chưa có bất kỳ báo nào đăng lên cả nhưng tác giả đã không làm như thế. Một bài viết chưa có báo nào đăng mà chỉ do tác giả lưu giữ thì với mọi người đọc luôn luôn là bài viết mới. Trong lúc chờ được đăng thì vẫn có những sự kiện tiếp diễn thì tác giả tiếp tục update thông tin vào bài viết để bài viết thêm chính xác và có sức thuyết phục người đọc.
    Việc update thêm thông tin vào bài viết có khác gì hàng năm NXB Giáo Dục có chỉnh sửa lại nội dung sách giáo khoa cho phù hợp với sự hiểu biết thêm của con người cho các em học sinh không bạn?
    Vài lời gửi những người còn thắc mắc về sự thiếu logic trong bài viết 😉

  • NTT said

   Vì chưa có ai đăng nên người ta tiếp tục update thông tin vào thôi mà, bình thường như cân đường hộp sữa.

 78. vantienlu said

  moi chi la mot phan nho su that…con mot mang ma con cai chau chat cua cai dam nay buon lau dang tan pha dat nuoc duoc soi bang cai anh sang hang van oat cua Pham dinh Trong thi buc chan dung cua thoi dai gan den su that hon…cam on PDT.chuc anh va gia dinh khoe. Chung toi luon ben canh anh.

 79. Trần Đình Xuân said

  Thưa Bác trọng, phần đầu bài viết này, Bác nói về cấp hàm CA, hình như Bác nói về sau này, chứ những năm 1980 trở về trước, cấp hàm CA không phải như vậy đâu bác ạ.
  Ngày ấy, Giám đốc CA gọi là trưởng ty.
  Tôi vào CA năm 1973, học trung cấp anh ninh, sau giải phóng (tháng 10/1975) tôi ra trường, chưa được phong quân hàm và về CA tỉnh, 18 tháng sau, tốt thì mới được xét, phong quân hàm hạ sỹ quan (tùy, có thể là hạ sỹ hoặc trung sỹ) Tôi được đìêu về CA Thị Xã, khi ấy đ/c trưởng CA thị xã chỉ mang quân hàm thượng sỹ cả 10 năm rồi. trưởng ty CA (GĐ CA tỉnh bây giờ) mang quân hàm đại úy, các phó ty thì quân hàm chỉ trung úy, thượng úy, năm 1982 trưởng ty nghỉ hưu được phong quân hàm lên cấp thiếu tá. Ngày ấy cấp hàm CA thật sự QÚY HIẾM, người được phong quân hàm, thật sự là họ có công trạng, năm 1982, CATP.HCM, xét phong quân hảm hạ sỹ quan cho 15 ngàn chiến sỹ tập sự, lần 1 chưa đủ 80 chiến sỹ được phong quân hàm, từ tập sự lên hạ sỹ, và lần 2, lần 3, cả 03 lần xét duyệt, cũng không đến con số 200 người. ở Miền Bắc ngày ây, chắc mọi ngừoi cón nhớ câu, một sao hai gạch ? người mang quân hàm trung úy, trước công chúng, ( xét trên mọi mặt: chính trị, học thức, đạo đức, nhân cach, niềm tin. . .) người sỹ quan ấy toát lên vẻ kiêu hãnh, tin tưởng, kính trọng, nể phục.. . yên mến của nhân dân dành cho người lính.
  Thời ấy, an ninh quốc gia phức tạp ngàn lầnbây giờ, phương tiện làm việc,ầu như chỉ có đôi tay và khối óc, lực lượng CA rất mỏng, khoảng 3,4 ngàn người/01 CA. Ngày ấy,trung sỹ CA đã là trưởng đồn, dưới quyền 30-40 quân, chữ ký, có con mộc. . .còn ngày nay, trung tá – thượng tá CA, gác cổng, trực ban, trực điện thoại, chạy long tong (cán bộ địa bàn)
  trong tâm thức xã hội bây giờ,thiếu tướng không bằng thiếu úy ngày xưa.

  • Phạm Nhu said

   Đúng như ý kiên của anh Phạm Đình Trọng và các anh!Các loại hàm cao của công an giờ nó nhiều như nhặng xanh,thật ghê tởm!Mỗi cái phòng”LÀM TIỀN” gọi là phòng “xuất nhập cảnh”mà có đến ba chục thằng trung tá!Nó ăn bao gạo của dân!
   Anh Trọng đã nói hộ chúng tôi!

  • khoongloi said

   Xét duyệt cho nó oai thôi. Chứ cũng mất tiền cả đấy

  • Phải lo giữ chức said

   Có chức vị cấp hàm to phải lo giữ chức , nghĩa là phải vâng dạ trung thành hết mức,chỉ bị cấp trên không vừa lòng tí chút đã sợ thí mồ ,hù cho nghỉ việc sợ ra vĩa hè ngồi vá xe ,bôm xe nên phải lo kiếm chút bỏ túi phòng khi bị nghỉ việc .Tệ nạn tham nhũng cứ thế mà “lan toả” từ trên xuống dưới .Hết thuốc rồi! Bác sĩ chê rồi !!

 80. hanoian said

  lại phải nói lại: quá đúng, nhà văn điểm đúng huyệt Thiên linh cái của kiêu binh và Chúa Trịnh. Các văn nô, báo nô đâu rồi? có ai dám đứng lên phản biện (tất nhiên phải có chứng minh chứ không nói lấy được) lại nhà văn không? nếu làm được thì tôi nguyện theo Chúa Trịnh…à quên theo đảng (không viết hoa vì không xứng đáng) suốt đời, đàn áp bất cứ ai mà đảng không hài lòng, tống giam hoặc đạp vào mặt những ai nói không hợp ý đảng

 81. Người già. said

  Biên bản nội bộ.
  Cấm phổ biến.” MẬT ”

  CA hỏi: Có không?
  Dân trả lời
  Dạ Không có: CA Đánh cho có.
  Dân trả lời
  Dạ C ..Có : CA Đánh cho chừa.
  CA hỏi Chừa chưa?
  Dân trả lời
  Dạ em xin Chừa cho đến chết: CA Đánh cho chết để khỏi trả thù.

  Báo cáo đương sự đột tử vì lý do tự nhiên.

 82. Nguỵ ...xưa ! said

  Cảm ơn TG Phạm đình Trọng đã nói thẳng ,chỉ thật ,phân tích rất hay.

  Chỉ có những người Cộng Sản [thức thời ] mới hiểu đúng về “Sự thật ” của … !

  Lấy ý một câu nói rất nổi tiếng …

 83. honglong said

  Đọc bài này thấy đau thương cho tôi, cho anh, cho bạn. Đất nước chưa bao giờ có mùa xuân thật sự. Biết khi nào lịch sử sẽ sang trang!

  • khoongloi said

   Đảng đã cho ta mùa xuân rồi còn gì. Đến mùa xuân cũng phải đợi Đảng ban phát, chứ không có Đảng có lẽ chỉ có hạ thu đông thôi

 84. duc hoang said

  Dai tuong Le Hong Anh va Trung tuong Tran Dai Quang phai phan bien ngay, can chung minh nhung thong tin cuu dang vien Trong dua la khong chinh xac.Phai huy dong bao chi cua nganh phe phan cuu dang vien nay da sai lam ,da bi the luc thu dich loi dung, co y danh bong ten tuoi..Phai cu ngay luc luong bao ve ngay dem ong TRONG,vi neu ko bao ve ong co chuyen gi xay ra the luc thu dich lai duoc dip reu rao

 85. con đỏ said

  Ua chầu chầu, hay hè, hay hè… Bác Trọng nói trúng phóc, nói toạc móng heo luôn… Nhưng cháu lo quá, sợ nhà bác bị thả bao cao su đã qua sử dụng.
  Dân tộc, lịch sử đang cần những nhà văn chân chính như bác Phạm Đình Trọng.

 86. thangbom said

  Co 1loi ABS luu y xem nhe:Bai viet 10/2010 lai co su viec:28/2/2011 ong Trinh xuan Tung… Dau sao bai viet sac sao va dung su that xa hoi VN hien nay.Cam on ABS cho dang bai viet!

  • NTT said

   Người ta đã nói là ko có ai đang nên trong lúc chờ đăng người ta update thêm thông tin vào cho nó đúng với những sự kiện vẫn đang tiếp diễn, chốt lại sẽ là ngày đăng ở Anh Ba Sam, giải thích thế được chưa bạn ơi?

 87. […] 10-2010 và đã gửi cho một trang blog nổi tiếng ở trong nước (không phải trang Ba Sàm), nhưng trang này ngại, không đăng, và bây giờ tác giả gửi cho Dân Luận. Đây […]

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: