BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

295. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1)

Posted by adminbasam trên 24/08/2011

Dân Luận

Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1)

Phạm Đình Trọng

Lịch sử Việt Nam đã từng ghi nhận, cuối thế kỉ XVIII, thời Lê mạt, triều chính thối nát. Trịnh Kiểm với danh nghĩa cứu nước phò vua, bảo vệ ngôi báu nhà Lê, đã tạo nên thế lực chính trị độc quyền họ Trịnh, trở thành Chúa Trịnh bên cạnh Vua Lê! Là bộ tham mưu của Vua Lê nhưng quyền lực Chúa Trịnh lấn át Vua Lê, trùm lên Vua Lê! Quyền bính trong triều, Chúa Trịnh nắm cả, Vua Lê chỉ là bù nhìn. Một triều đình, hai bộ máy! Bên cạnh cung Vua thâm nghiêm nhưng im lìm vắng lặng là phủ Chúa nguy nga, lớp lớp lính canh, rầm rập quan quân lui tới! Bộ máy thực quyền Chúa Trịnh giật dây, chỉ huy bộ máy hình thức của Vua Lê! Mọi việc Vua Lê phải hỏi Chúa Trịnh! Vua muốn đề bạt ai, Chúa quyết, Vua mới được ban sắc phong! Hai bộ máy cồng kềnh, xa hoa và sa đọa cưỡi trên lưng, đè trên đầu dân đen nghèo đói! Coi thường Vua, quan lại ở phủ Chúa lộng hành, không coi kỉ cương phép nước của Vua ra gì, mặc sức cướp bóc, bóp nặn dân và sống xa xỉ, hoang tàn vô độ! Dân đói khổ, bất bình! Giặc giã nổi lên khắp nơi!

Để trấn áp sự chống đối của dân ở kinh đô, bảo vệ phủ Chúa, duy trì thể chế ngang trái Vua Lê – Chúa Trịnh mà thực chất là thể chế độc tài Chúa trị, Chúa Trịnh lấy tiền thuế của dân nuôi dưỡng đội quân cấm vệ đông đúc. Là công cụ trấn áp dân, bảo vệ nghiệp Chúa, quân cấm vệ được ban nhiều bổng lộc, được phong cấp binh cao chót vót cho hàng loạt kẻ thân tín, được nuông chiều trở thành đám kiêu binh, mặc sức cướp của, giết người, hãm hiếp đàn bà con gái! Đám kiêu binh coi dân đen như cỏ rác, coi mạng sống của người dân chỉ như mạng ruồi, mạng muỗi!

Ba thế kỉ đã trôi qua! Ba thế kỉ liên tiếp những cuộc cách mạng xã hội và dồn dập, ào ạt những cuộc cách mạng khoa học kĩ thuật, đưa xã hội loài người bước những bước dài đến văn minh. Ngày nay loài người đã bước vào nền văn minh tin học, rôbốt làm thay con người trong nhiều việc chân tay và internet thay con người trong nhiều việc quản lí. Với nền văn minh tin học, ở các nước dân chủ văn minh, bộ máy nhà nước đều rất gọn nhẹ, thực sự là bộ máy phục vụ dân, gần dân, thân thiện với dân. Tưởng rằng thể chế đã tạo ra hai thảm họa cho người dân: một nhà nước, hai bộ máy quản lí khổng lồ đè lên nhau rồi cùng đè xuống đầu dân đen và đám hung thần kiêu binh coi mạng người dân như cỏ rác đã vĩnh viễn chôn vùi trong quá vãng cùng chế độ phong kiến thối nát! Nhưng không ngờ những người thực thi chủ nghĩa cộng sản thủ tiêu nhà nước của ông Mác ông Lê nin lại khôi phục đầy đủ hai thảm họa của thời ngang trái, rối ren, đau khổ và nhục nhã của lịch sử Việt Nam, thời Vua Lê Chúa Trịnh! Cũng một nhà nước hai bộ máy công quyền quan liêu khổng lồ ngự trị trên đầu dân đen! Cũng nảy nòi thứ hung thần kiêu binh thản nhiên giết dân lành vô tội như giết kiến và nhơn nhơn vô can đứng trên pháp luật!

Thời Vua Lê Chúa Trịnh, thời độc tài Chúa trị, một nhà nước hai bộ máy chỉ có ở trung ương, lầu Chúa bên cạnh cung Vua chỉ có ở kinh đô! Đám hung thần kiêu binh chỉ có ở kinh kì! Thời đảng trị ngày nay, hai bộ máy lạnh lùng, quan liêu, nặng nề thiết lập đến tận phường xã, thôn ấp, tổ dân phố. Bên cạnh trụ sở Ủy ban Nhân dân bề thế là trụ sở đảng ủy nghênh ngang, ngạo nghễ! Và khủng khiếp hơn là những hung thần kiêu binh đông đúc cũng nghênh ngang ngạo nghễ ở mọi hang cùng ngõ hẻm!

Thật mỉa mai khi dân chúng đang xôn xao ngơ ngác, đang băn khoăn lo lắng trước tin hội trường Ba Đình, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng thời kháng chiến chống Mĩ sẽ bị đập phá để xây nhà Quốc hội, khi Quốc hội vừa đưa ra bàn có nên phá một di tích linh thiêng như hội trường Ba Đình thì có ý kiến lạnh lùng phán: Việc phá bỏ hội trường Ba Đình, Bộ Chính trị của đảng đã quyết rồi! Thế là Quốc hội khỏi bàn, chỉ còn bỏ phiếu cho đủ thủ tục lựa chọn phá hay không phá! Bỏ phiếu thủ tục vì việc lựa chọn, đảng cũng đã chọn cho rồi, các đại biểu Quốc hội cũng chẳng cần đắn đo lựa chọn! Gần trăm phần trăm đại biểu Quốc hội là đảng viên phải chấp hành nghị quyết của đảng nên gần trăm phần trăm phiếu tán thành phá bỏ một công trình kiến trúc rất tiêu biểu, rất đặc trưng của một thời lịch sử, phá bỏ một chứng tích hiên ngang của một thời lịch sử hào hùng! Bến Bình Than, nơi có mái nhà tranh dân dã để các bô lão cả nước họp hội nghị Diên Hồng hạ quyết tâm kháng chiến dẫn đến thắng lợi trong ba lần kháng chiến chống Nguyên Mông. Mái nhà tranh Diên Hồng đã bị thời gian hủy hoại, nay chỉ còn cái tên Diên Hồng! Hội trường Ba Đình xây bằng vật liệu và qui trình công nghệ hiện đại, xi măng mác cao, bê tông cốt thép có thể thách đố sự tàn phá của thời gian hàng trăm năm nhưng đã bị nghị quyết của Bộ Chính trị với hơn chục người phá trong thoáng chốc! Hội trường Ba Đình lịch sử nay cũng chỉ còn cái tên Ba Đình! Lòng dân trống rỗng và lịch sử hoang vắng!

Đến vụ cho người nước ngoài vào Đắc Nông đào bới bô xít mới càng cám cảnh cho thân phận nhà nước đảng trị! Đất nước đang hối hả công nghiệp hóa, hiện đại hóa mà điện thiếu, công nghệ hiện đại càng thiếu! Đất nước cần điện, cần kĩ thuật công nghệ hiện đại chứ không cần nhôm! Có trữ lượng lớn quặng bô xít đấy nhưng chế biến từ bô xít ra nhôm tốn quá nhiều điện, giá nhôm ở thị trường thế giới lại rẻ, có nhôm xuất cũng chẳng mang lại lời lãi cho nền kinh tế! Từ lúc các nước xã hội chủ nghĩa còn là một hệ thống rộng lớn, hùng hậu trên thế giới, Việt Nam là thành viên của khối Tương trợ Kinh tế Xã hội Chủ nghĩa COMECOM. COMECOM đang cần nhôm và các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế COMECOM đã đến tận mảnh đất bô xit Đắc Nông, Lâm Đồng, Việt Nam giải bài toán kinh tế khai thác bô xít đã đi đến đáp án: Hiệu quả kinh tế là con số âm! Bốn kì đại hội đảng qua đi, gần hai mươi năm sau, ông Tổng bí thư vừa được bầu không biết đến bài toán kinh tế khai thác bô xít đó, lại bị đảng của nước lớn lừa mị nên ông đã hồn nhiên, ngây thơ liên tiếp kí với nước lớn, hết tuyên bố chung: Nhất trí thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác lâu dài trong dự án bô xít nhôm Đắc Nông! Lại thông báo chung: Khẩn trương bàn bạc và thực hiện các dự án lớn như bô xít Đắc Nông! Thế là người nước lớn ồ ạt kéo đến Đắc Nông. Người dân Việt Nam ở Tân Rai, Đắc Nông phải tức tưởi rời khỏi nhà cửa, đất đai, mồ mả tổ tiên để người nước lớn san bằng nhà cửa, san bằng những ngôi nhà mồ linh thiêng, san bằng những cánh rừng đại ngàn thâm nghiêm, san bằng những vườn cao su, cà phê đang thu hoạch, rồi giăng hàng rào, cắm biển ghi chữ nước lớn: Cấm người Việt Nam! Đau quá! Nhục quá! Nguy quá!

Dư luận sửng sốt, lo lắng thì ông Thủ tướng Chính phủ đồng thời là nhân vật lãnh đạo chủ chốt hàng thứ hai trong đảng liền lớn tiếng mang đảng ra trấn áp dư luận: Khai thác bô xít Tây Nguyên là chủ trương lớn của đảng! Đến lúc đó việc cho nước ngoài vào khai thác bô xít ở Tây Nguyên mới được đưa ra Quốc hội bàn chiếu lệ vì Quốc hội vừa bàn, ông Chủ tịch Quốc hội lại là nhân vật lãnh đạo chủ chốt hàng thứ ba trong đảng liền dẹp mọi ý kiến bằng câu nói xưng xưng áp đặt: Dự án khai thác bô xít Tây Nguyên đã được sự đồng thuận của xã hội! Thế là khỏi bàn! Thế là dự án khai thác bô xít của đất nước ta đang được người nước ngoài hối hả thực hiện, đang là gánh nặng của nền kinh tế đất nước, đang là hiểm họa hủy diệt tận gốc rễ nền văn hóa dân tộc Tây Nguyên, đang là tai họa tàn phá môi trường xanh của Tây Nguyên, đầu độc nguồn nước sinh sống của cả Trung và Nam Bộ, đang là mối nguy hiển hiện trước mắt: địa thế chiến lược Tây Nguyên đã trở thành lãnh địa của nước lớn, là thế đứng, là nơi tập kết lực lượng để họ thực hiện tham vọng bành trướng thôn tính Việt Nam!

Chỉ nêu hai việc cũng đủ nhận ra trang sử buồn một nhà nước gồng mình gánh hai bộ máy công quyền nặng nề mang đầy đủ bản chất phong kiến thời Vua Lê – Chúa Trịnh đang sống lại ở xã hội nước ta giữa thời văn minh tin học hôm nay! Bộ máy công quyền phong kiến nào cũng mang căn bệnh mãn tính di truyền là quan liêu, lạm quyền, xa dân! Một bộ máy quan liêu, lạm quyền, dân đã điêu linh, khốn khổ! Hai bộ máy quan liêu, lạm quyền, cồng kềnh chồng lên nhau càng xa dân, càng đè nặng xuống đầu dân! Đồng tiền thuế của dân càng bị chia nhỏ, phần còn lại chăm lo phúc lợi cho dân càng còm cõi, hẩm hiu! Vì thế mà tình cảnh trong các bệnh viện ba, bốn người bệnh chen chúc, rên rỉ trên một chiếc giường đơn cứ kéo dài suốt mấy chục năm nay! Vì thế mà học trò đi học từ lớp một đã phải nộp đủ các khoản tiền đóng góp! Vì thế mà lương giáo viên quá thấp và giáo viên phải mang lương tâm, mang phẩm giá người thầy ra bán cho chính học trò của mình! Học trò muốn học tốt phải đến lớp học thêm của thầy! Học trò từ lớp một đã phải tối mắt tối mũi cắm đầu học thêm! Tuổi thơ, tuổi thần tiên của lớp lớp con trẻ bị những lớp học thêm cướp mất! Dã man quá! Vô nhân đạo quá! Người thầy như thế, làm sao đạo đức nhà trường không băng hoại! Nhà trường giáo dục, hình thành lên nhân cách con người! Đạo đức nhà trường băng hoại, tất đạo đức xã hội cũng băng hoại!

Độc đoán đảng trị, đến Quốc hội, Chính phủ, đảng cũng chỉ coi là cơ quan thừa hành, là tay chân, là công cụ của đảng thì nhân dân, đám đông quần chúng nào có nghĩa lí gì! Học thuyết Mác – Lê nin và chủ nghĩa xã hội của học thuyết đó, đã được thực tế chứng minh là sai lầm, là thảm họa của loài người, đã bị lịch sử lên án và vất bỏ! Nhiều trí thức Việt Nam đã dũng cảm, thẳng thắn lên tiếng chỉ ra những sai trái, tệ hại của mớ lí thuyết ảo tưởng Mác – Lê, của chủ nghĩa xã hội tồn tại bằng chuyên chính vô sản mất tính người! Nhưng những người nắm quyền lực trong đảng vì đặc quyền đặc lợi ích kỉ của họ, họ vẫn “kiên trì” học thuyết Mác – Lê ảo tưởng, vẫn “kiên trì” trong ngõ cụt chủ nghĩa xã hội, họ đã đưa đảng vào thế hoàn toàn đối lập với nhân dân, hoàn toàn đối lập với dân tộc!

(còn tiếp)

Nguồn: Dân Luận

90 bình luận trước “295. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1)”

 1. […] Cùng tác giả: + 295. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1); + 299. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2);  +  473. Dấu ấn;  […]

 2. […] Cùng tác giả: + 295. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (1); + 299. Phạm Đình Trọng – Kiêu binh thời Đảng trị (2);  + 539. Ngước nhìn […]

 3. Huỳnh said

  Sâu sắc

 4. Gioi Thieu Sach CAM said

  Su That VE QUAN HE VIET-TRUNG. Hien nay cuon sach nay bi chinh nhung nguoi xuat ban ra cho thu hoi lai

  http://www.wattpad.com/229576-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-v%E1%BB%81-quan-h%E1%BB%87-vi%E1%BB%87t-nam-trung-qu%E1%BB%91c

  http://dinhtanluc.wordpress.com/387/

  http://www.mediafire.com/?orjwyzmz2mt

  Sự Thật Về Quan Hệ Việt Nam-Trung Quốc 1/5

  Sự Thật Về Quan Hệ

  Việt Nam-Trung Quốc

  Trong 30 Năm Qua
  Nxb Sự Thật, Hà Nội 10/1979

 5. Men Nồng Và Ẩm Thực (Ấn phẩm xuất bản và trang điện tử http://www.mennongvaamthuc.vn)
  Trang báo điện tử “Men Nồng Và Ẩm Thực” http://www.mennongvaamthuc.vn

  Song Tiến Media Co.,Ltd
  • Sản xuất film quảng cáo, film TGT doanh nghiệp, chuyên nghiệp, với chi phí thấp
  • Tổ chức sự kiện, Event chuyên nghiệp, hiệu quả với chi phí thấp.
  • Booking TVC trên các Đài truyền hình với mức giảm giá tốt, là Agency chiến lượt của các Đài truyền hình.
   Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ một cách tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.
  (84-8) 3511 2876

 6. Mèo72 said

  Bộ máy công quyền phong kiến nào cũng mang căn bệnh mãn tính di truyền là quan liêu, lạm quyền, xa dân! Một bộ máy quan liêu, lạm quyền, dân đã điêu linh, khốn khổ! Hai bộ máy quan liêu, lạm quyền, cồng kềnh chồng lên nhau càng xa dân, càng đè nặng xuống đầu dân! Đồng tiền thuế của dân càng bị chia nhỏ, phần còn lại chăm lo phúc lợi cho dân càng còm cõi, hẩm hiu! Vì thế mà tình cảnh trong các bệnh viện ba, bốn người bệnh chen chúc, rên rỉ trên một chiếc giường đơn cứ kéo dài suốt mấy chục năm nay!

  Quá đúng !

  Nhưng ai thèm nghe.

  Họ chỉ nghe bọn tham mưu ngớ ngẩn nhưng vụ lợi, xôi thịt của họ mà thôi.

  Tội bọn này khi xuống địa ngục thì phải vào vạc dầu sôi.

  Khốn nạn cho bọn lừa dối dân…

 7. Bài viết của Anh Trọng thật chính xác về tình trạng hiện nay. Cám ơn anh. Để rõ hơn thực trạng của đất nước mọi người nên đọc bổ sung thêm bài ” Độc quyền ” của Huy Đức

 8. […] 10-2010 và đã gửi cho một trang blog nổi tiếng ở trong nước (không phải trang Ba Sàm), nhưng trang này ngại, không đăng, và bây giờ tác giả gửi cho Dân Luận. Đây […]

 9. hanoian said

  Kiêu binh “còn đảng còn mình” có lúc nào nghĩ đến cảnh mật vụ và công an Đông Âu ngày xưa khi mà dân nổi lên không? “Chúa Trịnh” có nhớ đến đ/c Xêaxêxcu ở Rumani không? dựa cột chỉ thời gian rất ngắn sau khi bầu lại trúng gần 100% phiếu, được tung hô vạn tuế. Sao không nghĩ xa 1 tý nhỉ? tham quá lú mề hay đầu mít đặc quá? Con giun xéo lắm cũng quằn, có chính quyền nào cai trị chỉ có 1 vở duy nhất từ đầu đến cuối à đàn áp và tống dân vào tù?

 10. Đông Tà said

  Đất nước chúng ta đã bị khổ sở ngày càng tụt hậu chỉ vì cái gọi là thiên đường XHCN (xuống hố cả nước), không biết kẻ khốn nạn nào đã mang cai chủ nghĩa này du nhập vào nước ta và sản sinh ra lũ giòi bọ buôn dân bán nước như hôm nay hãy vạch mặt chỉ tên kẻ khốn nạn ấy.

  • 1nxx said

   Còn ai trồng khoai đất này nữa, nhưng còn rất nhiều người mơ hồ chưa hiểu rõ công và tội của kẻ đó. Nhưng trong hoàn cảnh không có tự do ngôn luận nên không có cách gì làm cho họ hiểu đâu là công và đâu là tội của kẻ đó. Chỉ có 1 nền dân chủ với tự do ngôn luận mới làm sáng tỏ sự thật được. Bây giờ nếu chúng ta cố gắng làm việc này có lẽ có hại nhiều hơn có lợi vì những người mơ hồ sẽ quay lại chống cả chúng ta.

 11. Thao Mai said

  Xin lỗi đang viết comment thì bấm lộn nút nên gởi còm nhưng chưa xong : Tôi rất xúc động khi đọc bài viết của bác TRỌNG một lần nữa xin cảm ơn bác.

 12. Thao Mai said

  Cảm ơn bác Trọng có bài viết rất hay. Buồn cho 1đất nước ko đầu ko đuôi , mạnh ai nấy sống , muốn đàn áp , muốn bỏ tù ai thì gán cho họ 1 cái tội . Còn những chủ tịch nước, thủ tướng , chủ tịch quốc hội ( tôi ko muốn viết hoa) ……….. mấy ông đang ở đâu vậy , mấy ông có phải là người dân VN ko? hãy cúi xuống vài lần đi để biết dân tình của mình họ ra sao , họ bị đàn áp như thế nào …Mấy ông có đọc được nỗi lòng của những người như bác TRỌNG ko ? mấy ông thử dành 1 ít thời gian quí hiếm đề đọc những lời tâm huyết của những người đau đáu về vận nước này đi . Những người như bác TRỌNG họ nói giúp bọn dân đen chúng tôi nhiều lắm .Tôi đã rất xúc động khi đọc à

 13. Dân Việt said

  Sớm muộn thì việc gì đến cũng sẽ đến, câu trả lời chỉ còn là thời gian mà thôi…

 14. 8x said

  Cảm ơn bác Phạm Đình Trọng rất nhiều!
  Chúng cháu là những người thuộc thế hệ sau, chưa có đủ trải nghiệm để thấu đáo nhiều sự việc trong cuộc sống trong xã hội, đối với chúng cháu mọi sự việc còn đang như có bức màn che trước mắt, nhưng thật may mắn là chúng cháu được sống trong cuộc cách mạng thông tin, truyền thông, và cũng thật may là vẫn còn rất nhiều những người vẫn còn tâm huyết như các bác.
  Chúc bác luôn có sức khỏe tốt, trí lực tốt.

  Có 1 điều cháu thắc mắc là: không hiểu những người đang phá hoại đất nước liệu họ có sợ hãi hoặc có nghĩ đến, rằng tương lai sau này họ sẽ bị pháp luật xét sử, họ sẽ phải sống kiếp lưu vong chôn thây nơi đất khách, khi đó thì danh lợi phỏng còn ý nghĩa gì.

  Cháu cũng thấy rất buồn và tiếc là trong những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc vừa qua, giá như có nhiều hơn nữa những cựu chiến binh những người đã đổ xương máu cho đất nước tham gia cùng, thì liệu chính quyền có dám hành xử như họ đã làm hay không?
  Nguyên nhân thì có nhiều lắm nhưng (Cháu xin lỗi các bác các ông) liệu có phải các bác các ông giống như người anh cả của mình khi cho rằng mình đã làm tròn trách nhiệm từ hơn 30 năm trước, liệu các bác các ông có cho rằng đất nước bây giờ thuộc thế hệ sau và họ phải có trách nhiệm gánh vác.
  Theo những hiểu biết nhỏ nhoi của cháu thì đất nước mình đã lỡ nhịp chuyến tàu cuối cùng trong những năm cuối của thập kỷ 80, giá như ngày ấy hoặc trước đó người anh cả của quân đội có một quyết sách cứng rắn, toàn thể quân đội đứng về phía ông thì liệu có thế lực nào đủ sức để đối đầu với quân đội nhân dân bách chiến bách thắng, và cháu cũng tin rằng ông sẽ không bao giờ trở thành Stalin của Việt Nam.
  Một dải đất nhỏ nhoi hình chữ S nhưng chỉ trong chưa hết một đời người mà có biết bao nhiêu biến cố xảy ra. Liệu dải đất này có một lần nữa lại trở thành trung tâm của cuộc chiến ý thức hệ, có tiếp tục trở thành quân cờ trong ván bài bá chủ thế giới của Trung Quốc hay không ? Cháu nghĩ rằng nếu để cho những người hiện đang lãnh đạo Đảng CỘng Sản Việt Nam trả lời thì câu trả lời đã rõ. Vậy chỉ còn cách là nhân dân, là “Đất Nước lại đứng lên” mà thôi.

  Trên tất cả cháu luôn tin rằng khi thế hệ chúng cháu đủ trưởng thành thì tình hình sẽ khác, nhưng để đi đến lúc đó thế hệ chúng cháu vẫn luôn cần những tấm gương, những định hướng đúng.

 15. Cuu Chien Binh said

  K.gui Anh Trong . 5 nam truoc, toi da tim len len thac Ban Gioc . Toi da hoi chuyen nhieu nguoi gia sinh song o do , ho deu bao rang : Thoi Nguyen , thoi Phap , duong bien gioi la duong phan thuy , nam tren dinh nui phia bac song Quay Son [ BAN GIOC] . Bay gio thi khap cac tinh phia Bac deu co ban tranh TQ ve thac BAN GIOC ?

 16. luong said

  Thực sự đó là suy nghĩ day dứt của rất nhiều người vn chúng ta .Thời đại ta đang sống có lẽ còn tồi tệ hơn thời LÊ-TRỊNH
  Biết thoát ra bằng cách nào đây !

 17. max said

  Phải chi ông NGUYỄN PHÚ TRỌNG có được tinh thần yêu nước thương dân bằng vài phần trăm như những gì từ cõi lòng ông PHẠM ĐÌNH TRỌNG …được thế thì dân ta còn chút phúc đức tiền nhân để lại,nhưng mà than ôi ông NPT vừa long trọng tuyên bố sẽ vẫn “kiên định” như đã bao năm.
  Cảm ơn ông PĐT đã nói được nhiều điều mà không ít người trong chúng tôi có nghĩ đến nhưng không thể diển tả bằng lời.

 18. Hoang Lan Moc Chau said

  Người ta đã giật đổ tượng nhiều nhà độc tài. Hôm qua, người ta đã đạp vào mặt tượng Saddam Hussein. Hôm nay người ta đang đạp vào mặt tượng Gaddafi. Ngày mai, người ta sẽ đạp vào mặt những bức tượng nào nữa đây?

 19. dân đen. said

  quốc nhục, quốc nhục

  • sangmat said

   Thật cảm ơn sự thật của Bác Trọng!Nhưng mà “y học đã bó tay “rồi Bác ạh! phải chi “bệnh ” này được phát hiện và chữa trị hồi mười mấy năm về trước thì còn hi vọng.

 20. Ở nước khác tiền thuế người dân chỉ để nuôi một chính phủ thì ở Việt nam phải nuôi hai “chính phủ” là Chính phủ đúng nghĩa và bộ máy gần tương đương từ Trung ương tới cấp xã thôn bên Đảng.
  Điều đó cũng đồng nghĩa với việc người dân Việt nam phải đóng thuế gấp 2 lần so với người dân nước khác. Giàu quá.

 21. Kelvin Pham said

  Chuẩn không cần chỉnh!

 22. lehaichampal said

  Báo lề phải họ tuyên truyền rập khuôn bằng đường lối dối trá,bịa đặt,mị dân…lâu ngày người dân mõi mệt họ cứ cho là người dân đã thấm nhuần như là có ông họ Đỗ đã từng nói: Tất cả chúng ta bảo nó con lợn thì nó sẽ thành con lợn”.
  Đề nghị anhbasam đăng các bài viết của các báo”lề trái”có thể,trên báo của mình. Hiện tình đất nước hiện nay chưa cần phải”độc
  quyền”,”cạnh tranh”thông tin,tôi nghĩ là vậy.
  Đặc biệt là những bài viết mang tính chiến lượt về giáo dục phổ cập cho toàn dân Việt. Nhà văn Phạm Đình Trọng là ngọn hải đăng
  sáng nhất trong nhiều ngọn hải đăng hiện nay. Đọc PĐT có dấu hiệu phản ứng hạt nhân,khi diễn ra dây chuyền thì”đổi đời” là chắc!

 23. quốc Hận said

  bài viết của phạm đình trọng nói cặn kẽ rõ ràng lấy lịch sử xưa để dẫn chứng , so sánh thời xưa với thời nay ai độc cũng phải xúc động ,một sự thật hiển nhiên quá rõ dàng , chắc tất cả giới lãnh đạo đảng không ngu hết đâu , nhưng vì quyền lợi ích kỷ cá nhân mà quyên mất đất nước dân tộc , họ cũng thừa biết rằng họ đối lập với nhân dân ngày một xâu sắc , nên có nhiều nhà tù và đội ngũ công an đông được hưởng nhiều bổng lộc nên mới có khẩu hiệu cho công an ( còn đảng còn mình ) để buộc họ trung thành tuyệt đối với đảng xem như vậy công an thời nay còn sướng gấp trăm lần lính tam phủ ngày xưa

 24. Đất Việt said

  Đây là bài viết thứ tôi được đọc ở nhà văn Phạm Đình Trọng (Bài 1: Không thể đi ngược lại …)
  Thực ra xã hội bây giờ còn thối nát hơn thời Vua Lê – Chúa Trịnh. Xã hội ngày nay ngoài sự tàn phá của “giặc nội xâm” còn có sự tiếp tay can thiệp của bọn giặc Tàu. Chúng đang tính toán âm mưu để hủy diệt Dân tộc VN.

 25. Bản ÁN CHO Thượng tá Phạm Văn Hưng CHỈ ĐẠO ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC 17/7 và 21/8
  Xem chi tiết ở địa chỉ sau:

  http://dapmatyeunuoc.blogspot.com/2011/08/cho-trum-viet-gian-ap-bieu-tinh-yeu.html

  • Đăng Quang. said

   -Gửi bạn Dapamatyeunuoc
   Bạn không chính xác khi qui trách nhiệm
   cho 1 người chỉ mới là Trung đoàn trưởng
   CSCĐ Hà nội.Họ chỉ là thiên lôi thôi!
   -Bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về hệ thống cảnh sát nói chung,tại Hà nội nói riêng.Bạn có biết vì sao CSCĐ ở HN đa số đều có nguyên quán ở tỉnh khác?Đơn giản,là để đỡ vướng khi đàn áp tại Hà nội Còn dân HN,HD,NĐ…có khi lại được điều vào tận…Đắc lắc!Cộng với việc kô số,
   kô tên,họ được Nhà nước tạo điều kiện thẳng tay trấn áp mà khó bị khiếu kiện.
   Đa số lính cơ động đều kô có khả năng thi ĐH,nhà nghèo,chỉ có thể vào cơ động
   mong đổi đời,tránh nghĩa vụ QS.
   Nếu kết án,kẻ đáng kêt án phải là kẻ ra
   lệnh cho sếp của ông Hưng này mới đúng,bạn ạ.Nếu kô,vô tình,bạn chẳng những đã xử sai,mà còn đẩy anh em cơ động,đa số là con nhà nghèo,về phía bọn thủ ác giấu mặt.
   Tôi có nhiều dịp làm việc với chỉ huy cơ
   động,từ thời anh C,người TB,rồi anh Tr,
   nay đến a Hưng,có lẽ biết về họ ít nhiều
   nên trao đổi lại với bạn.Tuy nhiên,tôi cũng thấy rõ là mặc dù bạn có dẫn đường line
   “bản án”của bạn ở nhiều nơi,nhưng phản
   hồi về CSCĐ rất ít,và nó kô phải là v/đ bạn đọc đang quan tâm nhiều.
   Một lần nữa,góp ý với bạn nên chú ý tới kẻ ra chủ trương đàn áp,bạn nhé.

   • F 361 said

    Anh AN, CA nào cũng dễ thương, biết điều khi ngồi lon Ken, dù cho anh vừa đi bắt, đánh thằng dân nào đó!
    Ông bạn phải biết là chuyên chính sách nhân sự của ngành AN, CA, CS là như vậy, để họ luôn có một đội quân luôn nghe lệnh và chấp hành lệnh. Nói ko quá đáng là CS đã tước bỏ phần nhân tính của toàn bộ người trong ngành chuyên chính này.
    đùng vì những người mình quen biết hay bạn bè trong ngành mà đở đòn cho họ!

    F 361

   • Nói như bác Đăng Quang XH này ai cũng vì hoàn cảnh làm ác thi bác cũng thấy XH đó rồi đấy. Các ác lên ngôi ngự trị cả XH.

 26. thuongdanviet said

  Cám ơn!, những suy tư của Anh đã nói hộ chúng tôi – Những người đã đi qua các cuộc chiến để thống nhất non sông, để bảo vệ Tổ Quốc. Thật đau chúng ta lại trở thành “lực lượng thù địch” chỉ vì chúng ta xót thương cho Đất Nước, đang thật mong manh trước sự xâm lăng của kẻ thù nham hiểm phương bắc. Chúng ta đã đổ xương máu giữ gìn Tổ Quốc để rồi lại trao vào tay những kẻ tham lam, ích kỷ và tàn bạo.

 27. Ẩn danh said

  Dân ta đang chịu cảnh một cổ hai tròng. Tiền thuế dân là mồ hôi, xương máu đóng góp để nuôi 2 bộ máy thống trị. Nhưng đáng buồn là cả 2 bộ máy đều phình to cồng kềnh, giúp dân giúp nước thì ít mà đục khoét, tham nhũng thì nhiều, người tài thì ít mà người dốt, người cậy thế hiếp đáp dân thì nhan nhản. Quốc hội, HĐND các cấp có thì cũng như bù nhìn, bộ máy an ninh kiểm soát tư tưởng, đàn áp nhân dân thì dày đặc. Thử hỏi kinh tế VN làm sao không sa sút, nợ nần, tình trạng thất nghiệp tràn lan, đạo đức và giáo dục ngày càng xuống cấp, nay thêm vận nước như ngàn cân treo sợi tóc. Hỏi sao lòng dân không ta thán, oán hận!
  Viết ca tụng chế độ thì OK. Còn phản biện, vạch trần thì quy là phản động, bắt bỏ tù. Chế độ này còn còn tàn ác và thủ đoạn tinh vi hơn thời vua Lê chúc Trịnh.

 28. hanoian said

  Qúa hay và không thể chính xác hơn nữa!

 29. daole said

  Mọi người đêu biết là sai, là vực thẳm, nhưng vì lợi ích cá nhân, đảng nhóm người ta đang phớt lờ vận mệnh của cả dân tộc Việt Nam! Thật là tai họa.

 30. Ẩn danh said

  Den voi ‘ Kieu binh .. ‘ roi thi chi con ‘ bao gio dan noi can qua . .’ ma Chua gio lai nhieu ?

 31. Danque said

  Toi biet bac PDT tu thong tin bac cong khai ra dang csVN. Dao do da kham phuc Bac. Nay doc bai cua Bac cang thau hieu nhan cach va noi day dut cua Bac truoc su tinh dat nuoc.Cac Bac can phai co nhieu bai nhu the de danh thuc con me trien mien cua dan toc. Cam on Bac va blog BaSam

 32. Trầm kha said

  Nỗi đau của Nhà văn PĐT cũng là của nhiều người nhưng họ không nói được !

  • an namdan noi said

   de nghi nhung vi chi si khap noi tren dat nuoc viet nam cung nhu ngoai nuoc hay tim ke sach cao siieu van dong toan dan toc dung len nhu lybi may ra toi tin chac chang toan dan se ung ho da dao bon kieu binh hai nuoc

 33. www said

  người viết ở trình độ rất cao ,nhưng người đọc ở trình độ thấp cũng cũng hiểu được ,hay là ở chỗ đó .
  đã là công cụ cuyên chính thì làm gì có tư duy ,nhưng họ cứ cho là họ đúng

 34. Le Chiến Công said

  Đau quá, vua Lê chúa Trịnh đàn áp dân còn có giới hạn. Còn chế độ đảng trị thì con người trở nên con súc vật. Kẻ giàu cứ giầu, người nghèo phải đi nhặt từng tí sắt, tí nhựa trong đống rác rưởi bán kiếm sống. Trông dân nghèo mà chảy nước mắt. Còn công nhân lao động làm giữa nắng mưa, quặt cả xương sống mà nhà nước vừa ban nâng lên 800 ngàn/ tháng! Không bằng bữa ăn sáng của kẻ có chức có quyền ! Dân quê một trăm thứ bằng lời nói đường mật “xã hội hoá”; có nghĩa là mọi việc trong xã hội nhân dân phải đóng góp vào. Dân ta bây giờ là “một cổ 2 tròng”: tròng đảng, tròng nhà nước. Chưa hết còn một cái tròng thứ ba nữa đó là các đoàn thể nữa.. Thuế dân đóng phải nai ra mà nuôi 3 loại người này để nó thít chặt các tròng, dân chỉ thè lưỡi chờ chết.

 35. vinh said

  tui biết, anh biết, mọi ngườ dân biết ,cán bộ đảng viên cũng biết nhưng ta làm chi hècó lẽ vận nước đang gặp cơn dâu bể

 36. dan ngheo said

  “..Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ thời gian qua, khẳng định trong triển khai chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam tiếp tục coi trọng quan hệ với Mỹ như một đối tác hàng đầu có ý nghĩa chiến lược….” – VNE-
  —————————-
  Khi mà ông TS Luật CHHV cũng phát biểu quan điểm cá nhân : VN nên “đồng hành quận sự với Hoa kỳ” do BBC phỏng vấn thì nhà nước coi đó là hành động “chống chính quyền” để kết tội ông theo điều 79 , vậy mà ông BT bộ NG Ph.B.Minh phát biểu có khác gì vể bản chất bài trả lời của TS CHHV đâu , sao bất công thế ?

 37. ThuyDT said

  Cám ơn nhà văn Phạm Đình Trọng đã viết nhiều bài rất sâu sắc, tâm huyết, ông đau với nỗi đau của dân tộc. Ông luôn viết sự thật.
  Ai cùng đồng cảm với nhà văn hãy chỉ đường dẫn, chuyển qua mạng hoặc in bài này cùng nhiều bài khác của những người khác ra cho bạn bè, cho nhiều người đọc. Đây là việc làm cần thiết, có ích cho dân tộc ta. Quan trí, dân trí của ta còn nhiều hạn chế với mạng internet, ta làm cho nhiều người biết thêm sự thật là đang khai trí dân ta, có hiệu quả thiết thực, mưa dần thấm lâu.

 38. Trần Quốc said

  Mong muốn hiểu thêm…
  Nghĩa là thế này, cái vấn đề hay khái niệm về kinh tế thì cứ như theo cái kinh nghiệm đường đời của tôi, nó cũng đơn giản dễ hiểu như ngô khoai sắn thôi, vì nó liên quan đến chuyện được ăn ngon mặc đẹp,ở nhà cao đất rộng hay là giá thịt lợn hơi 60-65 ngàn một cân thời bão giá …

  Chết nỗi, cái thuộc về vấn đề chính trị hay xã hội thì quả thật tôi cũng có chút nhận thức nhưng nhiều khi hiểu rất lơ mơ, nếu không nói là lộn xộn.
  Tỉ như những gì liên quan đến dân chủ, tự do, nhiều chiều ( không hiểu có phải là đa nguyên không), các loại tập đoàn( tôi kiêng chữ đ…đảng), tham nhũng , nhân quyền này khác thì tôi hiểu đó là thuộc về vấn đề chính trị.( Mà chính trị thì tôi tránh xa vì nghe phong thanh người ta nói chính trị phải thủ đoạn lắm lắm mà dễ chết người.)
  Còn những chuyện gương to gương nhỏ người tốt việc tốt , người xấu việc xấu, ăn gian nói dối nói phét v.v…. tôi cho tuốt vào vấn đề xã hội.

  Thế nhưng, vừa qua tôi chứng kiến chuyện một số người đi biểu tình yêu nước…thì cái đầu óc của tôi rõ là lơ mơ lộn xộn thật rồi. Lạ thật, trong khi đất đai là sở hữu của toàn dân mà những người này, đâu có đông lắm, lại còn bị đấm bị đạp vào mặt rồi bị nhười ta bảo là không khiến yêu nước, vẫn cứ đi rồi lại vẫn cứ hô khẩu hiệu phải giữ gìn đất đai biển đảo của các bậc tiền nhân. Nghĩ mãi vẫn không biết là chuyện biểu tình yêu nước thuộc về vấn đề chính trị hay vấn đề xã hôi ?

  Vì vậy vỡi những tình trình như trên , tôi rất mong các bậc thức giả lề nào cũng được phân tích giảng dạy cho tôi cả về khái niệm lẫn trường hợp cụ thể. Đương nhiên , một phần vì tôi muốn hiểu biết thêm, một phần tôi muốn phân biệt chuyện nào là chuyện chính trị để tránh xa kẻo nguy hiểm( kể cả được mời đi uống càphê)

  Xin nói thêm việc cụ thể hôm nay. Lướt mạng thấy có cái tít bài “Kiêu binh thời Đảng trị” của ông Phạm Viết Đào nào đó ( tất nhiên nói rõ lập trường luôn là tôi không hề quen biết ông này) là tôi tôi phân loại được và lướt sang chỗ khác ngay, không đọc. Chẳng chơi dại, cái chữ Đảng trị nghe giông giống chính trị ! Nhưng một lúc sau lại nghĩ nếu mình đọc bài ấy thì cái việc đọc ấy thuộc về vấn đề chính trị hay vấn đề xã hội nhỉ ? Cho nên lại càng mong nhận được sự giảng dạy của các bậc cao học. À quên, vì là trên mạng, nên xin của cả các bậc trung học tiểu học cũng được.Dạy sai dạy đúng tôi đều kêu bằng thày.

  Mong càng rõ càng tốt, nếu không thì ít nhất cũng xin được định hướng.
  Xin trân trọng cảm ơn trước.

  • Ẩn danh said

   da vao doc ma khong hieu do ngu

   • Trần Quốc said

    Tôi vui vẻ nhận “đồ ngu” như bác Khách đã nói vì ngay trong còm của tôi đã toát lên cái ý tự nhận mình ngu. Bác Khách nói tôi ngu nhưng không nói rõ tôi ngu ở chỗ nào và ngu như thế nào thì tôi làm sao đỡ ngu. Vì vậy mới “mong muốn hiểu thêm”…Nếu được bác Khách giảng giải thêm tôi xin cảm ơn. Mà không phải chỉ mình tôi mà còn rất nhiều, nhiều lắm đồ ngu như tôi chân tình cảm ơn bác….
    Nhân thể , xin lỗi ông P.Đ.Trọng , tôi có sự nhầm tên tác giả bài Kiêu binh thời Đảng trị. Vì được phê bình là đồ ngu, tôi phải đọc kỹ bài của ông cả phần 1 và 2 , hai lần. Đọc xong xem ra có vẻ đỡ ngu chút chút. Cảm ơn Ông. Chợt nghe thấy tiếng thằng cháu nội nghêu ngao hát ” Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu là thật ra anh đang dối mình. Còn anh nói đã trót yêu em rồi là hình như anh đang dối em….”. Nói kiểu gì cũng bị quy là nói dối, riêng ông Trọng nói thật ?! Cảm ơn Ông lần nữa cho đủ hai lần.

  • 1nxx said

   Chính trị là 1 phạm trù bao quát mọi vấn đề của đời sống xã hội. Chính trị là mọi biện pháp giải quyết cuộc sống hiện tại của xã hội và đề ra hướng đi cho đời sống xã hội trong tương lai. Chính trị bao gồm mọi vấn đề liên quan đến đời sống của mỗi thành viên trong xã hội trong đó có bạn và tôi. Bọn đểu thường nói chính trị là giả dối vì chúng không muốn các thành viên trong xã hội nói về những vấn đề khó khăn mà họ có trong cuộc sống, chúng muốn họ mù câm điếc để chúng bóc lột dễ dàng hơn.

 39. meocon said

  có thể có ngưởi chưa biết về tác giả , vốn là 1 đảng viên, nhận ra sự thật không là như dzậy, đã tình nguyện trả thẻ Đ, nhưng Đ đã xử lý bằng cách ra NQ khai trử, đó cũng là một “thủ pháp” mà các đỉnh cao và đám bộ hạ hay sử dụng , để giữ gin ‘thanh danh (Ô) và uy tín ‘ của Đ đã xuống gần điểm mort – điểm O!
  -tấm hình post đẩu bài tạo ấn tượng cho bài viết, nhưng sẽ “gây khó” cho tác giả. Ta chờ xem.
  – Bac PĐTrong oi, bảo trọng nghe bác kịch bản như với TS NXD có thể lập lại với bác, nhung AN ở SG, Binh Thanh, có thể “gian manh,tàn bạo’ hơn, với lại, Binh Thanh nguoi xe đong đúc, bac cẩn thận khi đi lại, khong TNGT là chuyện “đinh hướng- chỉ đạo” rồi , bác nhé.
  cảm ơn những dòng viêt của bác, viết vì nổi đau, mà chúng nó cứ tưởng là như chúng nó, ‘suy bụng Tiền ra bụng người”!

 40. Cuội Baxạo said

  Bài viết quá hay, phân tich rất sâu sắc. Cảnh vua Lê, chúa Trinh thời nay về bản chất không khác xưa là mây nhưng nguy hiểm hơn nhiều vì được che đậy dưới cái mác ” của dân, do dân và vì dân”. Cảm ơn tác giả đã nói hộ điều này.

 41. ĐauĐớnGiốngNòi said

  Ông Phạm Đình Trong là một coi người có nhân cách cao cả, cảm ơn ông đã nói nên sự thật và nỗi lòng ông.
  Đau qúa.

 42. LOA PHƯỜNG said

  Bài viết của bác đã nêu đúng bản chất hiện nay của nhà nước này, chế độ này nhưng nó thật kinh khủng bởi sự kết hợp những lý thuyết không tưởng + những đầu óc phong kiến bảo thủ + Tư tưởng nông dân + sự chọc ngoáy, thao túng của thằng láng giềng khốn nạn. Nó đang thành thứ dịch bệnh hủy hoại cả vật chất lẫn tinh thần dân tộc ta.

  • Cù Lần said

   Loa Phường nói đúng. Tất cả cái đó nó đã hình thành một xã hội bát nháo và nguy nan cho dân tộc, phải trả giá… cũng có khi nước mất nhà tan nữa!

 43. huydat said

  Tôi thấy mình như ai đó ngày xưa, đọc bài này mừng rơi nước mắt. Cám ơn bác Trọng, đã tổng kết đầy đủ và chính xác sự thật. Mong rằng sẽ có nhiều người, từ 100 sang vạn sang triệu … được đọc và hiểu, và rồi có những sự kiện … tất yếu xảy ra, soi sáng ĐẤT MẸ.

 44. Thuy Mien said

  Bai viet cua nha van Pham Dinh Trong tuyet voi ! Chi ra dung ban chat cua nha nuoc nay !

 45. Một ngày mới said

  Basam có biêt tin ýưc gì của Phương Bích, Minh Hằng và Dũng Aduku không? Thông báo cho mọi người biết! Lo quá!

 46. honda said

  Bài viết súc tích, rõ ràng, thuyết phục. Xin mọi người in ra và phổ biến cho toàn dân đọc. Tôi tin, bất kỳ người nào đọc qua đều sẽ nhìn chế độ, chính phủ, Đảng này khác đi.

 47. Minh Đại Úy said

  Anhbasam cho chữ ” đọc tiếp” ở mục tin hàng ngày Màu đỏ đi. Nhiều người vẫn không biết bấm vào chỗ đó đâu.
  BS: Cái này hệ thống nó mặc định như vậy, không sửa được bác ạ.

 48. dan đen said

  So với thời vua Lê -Chúa Trịnh Thì cũng phần nào phản ảnh giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử của dân tộc Việt nam hiện nay .Nhưng không thấy tài liệu bài phong kiến của Đảng cộng sản việt nam nói đến phong trào câu kết giữa vua chúa với xã hội đen cướp đất hàng loạt của giai cấp nông dân như hiện nay .Bộ máy của vua Lê -Chúa Trịnh làm sao khổng lồ khủng khiếp như bộ máy thống trị hiện nay ở Việt nam .Chỉ riêng bộ máy răn dạy ,giáo dục giai cấp bị bóc lột với hàng ngàn ban biên tập của hàng ngàn tờ báo ,tạp chí .Hàng ngàn đài phát thanh,truyền hình từ trung ương đến đài phát thanh thôn ấp .Nghĩ đên việc nuôi hết nó quả là vã mồ hôi lạnh và sởn da gà ,cho dù chỉ nuôi nó bằng cháo trắng.Khủng khiếp vô cùng cho cái u quái thai của lịch sử loài người .

 49. Minh Đại Úy said

  Bài viết rất đúng với thực trạng đất nước, nhưng làm sao để mọi người một lòng làm cách mạng thay cũ đổi mới đây?
  Rất cảm phục bác Trọng và những người yêu nước đã dám nói nên sự thật.

 50. ngu dân said

  Quá hay, sâu sắc, nhưng làm sao đến với dân đen như chúng tôi?
  Chỉ khi môi trường ô nhiễm, chúng tôi chết vì ung thư, chỉ khi miếng cơm không có, chỉ khi con tôi không có áo mặc
  thì lúc đó chúng tôi mới hiểu.
  Nhưng than ôi đã muộn
  Vậy phải làm sao đây?

  • dân đen. said

   Em có ý kiến mình gửi những diển đàn dân chủ đến cho mọi người, khi tất cả đều biết sự thật thì vấn đề là thời gian.

  • sangmat said

   Một là sống như từ trước giờ đã sống , hai là chờ : không sản, vừa sản, mất sản,chưa sản, sẽ sản, sắp sản, chia sản, cướp sản, nhập sản, tạo sản… tới giải phóng như ngày xưa giai cấp vô sản đã giải phóng chúng ta.Mà hình như do vô sản nên cuối cùng chúng ta không có cái gì hết,bởi thế nên nhà cháu sau này phải lựa cái tên gì đó để theo cho có tí sản.Thôi nhà cháu phải đứng lên thôi, chúc Bác ngũ ngon!

 51. Cuu Chien Binh said

  Kinh de nghi Bac Trong viet tiep bai : CNCS – NIEM TIN TON GIAO !.

 52. Ẩn danh said

  Dan den gio chi con biet keu troi thoi,tam co nhu vi Dai Tuong khai quoc cong than Vo Nguyen Giap neu y kien con chang them nghe nua thi con trong mong gi….

 53. Trịnh said

  Bác Trọng viết hay quá!

 54. Tuyet Hanh said

  Sáng nay nghe việc đem con bé tát CA ra xử lưu động đã liên tưởng cảnh kiêu binh trên khắp đất nước này. Từ vụ Bắc Giang, Hà Giang, vợ anh Nhựt, cha Kim Tiến, hành hung LS Trần Đình Triển, bọn dân phòng đánh dã man người ở Đà Nẵng, chưa kể cảnh làm luật trên đường, cướp đât, cướp khán đài yêu .. nước thật không kể xiết. Nghĩ thân dân ta 1 cổ mười mấy tròng chắc chưa từng có trong lịch sử dân ta thời bình. Giờ đọc bài của Bác Trọng (không lú) nghe thật sâu sắc. Xin cám ơn Bác thật nhiều.

 55. lac duong said

  ngòi bút sắc sảo, nâng tầm dân trí ngu muôi của tôi. cảm ơn bac PĐT

 56. con đỏ said

  hoan hô bác Phạm Đình Trọng, sâu sắc quá, đúng quá…

  • Điếc said

   Cần phải phổ biến bài này rộng hơn nữa. VN mình vẫ còn nhiều người it tiếp cận những bài viết hay nên vẫn còn mơ ngủ lắm. XIn cảm ơn tác giả viết đúng lại trúng nữa

  • Ẩn danh said

   Có nhiều người là Đảng viên nhưng mà tốt, cũng chẳng có quyền hành gì, sao trở thành kiêu binh được? Có lẽ lực lượng “Còn Đảng còn mình” mới là kiêu binh phủ chúa.

   • ĐauĐớn said

    Vâng, họ đã thuần hóa được người dân rồi, cũng còn đảng viên tốt đấy, có nhiều người hiền đấy, không phải tất cả là độc ác và tham lam.
    Nhưng hiền và hèn cũng được độc tài khuyến khích!
    Ngoảnh mặt làm ngơ với cái ác, vô cảm với đồng bào, cũng là đồng tình với cái ác.
    (sồng sộc đến nhà dân khuyên nhủ đừng đi biểu tình…là phạm pháp, a-dua với cái ác, các bác ở phường, tổ dân phố ạ)

 57. khach said

  Qua ro hinh anh thoi chua trinh dang hien huu trong che do DCSVN thu tuong Nguyen Tan Dung tai dac cu da noi len dieu do duoi su dieu hanh cua ong ta da xay ra khong biet bao nhieu lam than ,that thoat cua nhan dan dung tung cho bon tham nhung vu vinasin , khai thac boxit ….the ma van tai dac cu thi co phai la che do chua trinh khong , cu nhin nhung nuoc khac thu tuong nhu the thi da tu chuc lau roi .

 58. CÙ LẦN said

  Đang và sẽ “nâng cao sức hấp dẫn của Đảng”!
  http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/36580/nang-cao-suc-hap-dan-cua-dang.html

  • dân đen said

   hehe
   vui ghe, giống như xem tuồng vậy

  • Ẩn danh said

   “…Đảng đã cho ta lẽ sống niềm tin, giữa biển khơi biết đâu là bờ…”
   Nhưng mỗi tội:
   Bên ni không chỉ chỉ bên tê
   Bơi sang không đúng, lại bơi về.

 59. Bác Ba Phi said

  TUYÊN TRUYỀN – TUYÊN GIÁO HẾT THỜI VÀNG SON

  Qúy Thanh,Minh Rác, Lý Thông
  Ba anh chụm lại chổng mông kêu gào
  Không ngờ dân trí nay cao
  Dân ta đạp ngã lật nhào thảm thương

  Bây giờ chắc bị dập xương
  Hay đi về lại Trung Ương tuyên truyền ?
  Tuyên truyền như một lũ điên
  Trời giông u ám tả liền trong xanh

  Nắng vàng rực rỡ không anh ?
  Hay là một lũ thông manh đặt điều
  Đã ngu si, lại làm liều
  Mồm loa, mép dải bao nhiêu năm rồi ?

  Ngày nay dân trí khá rồi
  Tuyên truyền, tuyên giáo hết thời vàng son
  Khôn hồn sẽ được sống còn
  Nếu còn đần độn thì còn nguy to

  Mai này cộng sản ra tro
  Thì bây sẽ được tự do vô tù
  Vô tù mới biết mình ngu
  Trót theo một đám thầy tu trá hình

  Tuyên truyền, xảo trá linh tinh
  Mai này nhận lấy nhục hình vào thân
  Bà con ” la hét ” rần rần
  Thì bây sợ mất cái chân độc tài ?

  Mai đây tháng rộng năm dài
  Ngày tàn sẽ đến tương lai rất gần
  Ráng mà lo giữ lấy thân
  Tôn thờ cộng sản để dân xử mày

  Giáo sư ? ăn nói như mày
  Nước nhà lâm cảnh ban ngày tối đen
  Dân ta thắp sáng ngọn đèn
  Xua tan bóng tối, mây đen gông xiềng

  Đáng đời một lũ tuyên truyền
  Há mồm thì bị nhét nguyên cục sình
  Nên giờ cái mõm thối kinh !
  Đi đâu cũng thối, thiệt tình bó tay !

 60. Ẩn danh said

  Giới trí thức dấn thân của Việt nam hãy lên tiếng như Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, nhà văn Phạm Đình Trọng, doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức…Phải thấy rõ được nguyên nhân chính đã gây ra xã hội yếu kém, đạo đức suy đồi, nền chính trị độc tài thối nát, đất nước đang bị xâm thực bởi bá quyền cộng sản Trung hoa. “Đừng sợ hãi” Hãy giải quyết tận gốc nguyên nhân chính thì đất nước mới hùng mạnh và toàn vẹn lãnh thổ, nhân dân mới có dân chủ tự do, ấm no, hạnh phúc. Hãy xác định dứt khoát như lời tuyên bố của cựu Tổng thống Nga, Boris Yelsin :” Cộng sản không thể nào sữa chữa, mà cần phải đào thải nó”.

  • Cuu Chien Binh said

   Chao ban , chao cac ban ! Toi da suy nghi chuyen nay nhieu nam roi ma loi giai chua ro . Ban giai thich giup toi cau hoi nay nhe : Vi sao suot may chuc nam , kinh te TQ phat trien lien tuc voi nhip do hai con so moi nam trong khi the che cua ho la van la CS ?
   BS: Hề hề! Nhằm nhò gì với nước Liên Xô vĩ đại một thời? Rồi cả phe XHCN trùng trùng điệp điệp nữa. Chứ đem cái GDP 2 con số ra tức cười wá.

   • Trung quoc la ai said

    1.Mỹ đã tạo điều kiện tốt nhất cho TQ để đánh tan phe XHCN( tối huệ quốc, bắt tay làm ăn chung)
    2. Mỹ dùng TQ để cạnh tranh với Liên xô( cũ) và Châu Âu( Đồng Dolar và Euro)
    3.TQ cạnh tranh không lành mạnh( bán phá giá hoặc định sai giá trị đồng tiền của họ)
    3.Ăn cắp công nghệ
    4. Không có phát triển bền vững, sản xuất nhưng hủy diệt môi trường, hiện TQ sử dụng nhiều than cốc… Ô nhiễm bầu khí quyển và nước 1 cách báo động
    5.Bán vũ khí cho các chế độ độc tài( kể cả Nguyên tử)
    6.Chèn ép các nước nhỏ( nhất là ASEAN)
    7.Thực hiện chế độ thực dân với nhiều nước châu Phi+ Mỹ La Tinh hay châu Á để trục lợi
    8.Chi phí thấp cho viện trợ quốc tế hay viện trợ nhân đạo
    9. Người TQ cũng rất thông minh và cần cù!
    10. TQ khéo lợi dụng các mâu thuẫn giũa cá nước để trục lợi con buôn( kể cả chính trị). Cứ xem TQ mượn tay Việt nam và Bắc Triều Tiên để áp chế Mỹ.

    Hãy xem tác phẩm: Với 16 chương, “Death by China” được chia làm hai phần chính, gồm lập luận cũng như dẫn chứng về hiểm họa TQ và lời kêu gọi một số hành động mà cả chính quyền, giới đầu tư lẫn người tiêu thụ Mỹ cần phải làm ngay, để có thể tránh được hiểm họa này. Hai tác giả Navarro và Autry lập luận rằng, Mỹ sẽ bị chết dưới tay TQ vì nhiều lý do. Thứ nhất, người tiêu thụ sẽ bị hàng hóa độc hại của TQ giết dần giết mòn; thứ hai, chính sách cạnh tranh bất chính của TQ tạo nên một loạt những “vũ khí” được sử dụng một cách có hệ thống để tiêu diệt nền kinh tế của các quốc gia khác, nhất là nền kinh tế Mỹ; thứ ba, biện pháp cho gián điệp xâm nhập vào nước Mỹ, ăn cắp bí mật quốc phòng cộng với việc ngày càng tăng ngân quỹ quốc phòng, sẽ khiến TQ chỉ trong vài năm nữa có thể đuổi kịp, rồi vượt qua Mỹ về sức mạnh quân sự; thứ tư, chính sách tìm đủ mọi cách để chế tạo ra hàng hóa với giá thành rẻ nhất, TQ sẽ hủy hoại môi sinh tàn tệ và nhanh chóng đến mức khó có thể nào cứu gỡ được.

    http://www.voanews.com/vietnamese/news/focus/death-by-china-06-02-11-123023208.html

    http://www.tnxm.net/t11461?p=334254

    Tóm lại trên cơ sở 10 điểm trên và theo Tác giả cuốn:Trong cuốn sách “Death by China” (deathbychina.com)
    Thì sự trỗi dậy TQ thực sự nguy hiểm cho loài người.
    Và cách chúng làm giàu bất chính, không lương thiện sẽ gặp quả báo không xa.
    TQ giàu nhưng không mạnh lại càng không thịnh vượng ở tương lai. Trong mắt mọi người tiến bộ trên thế giới mọi người nhìn TQ rất nghi ngại và thiếu thiện cảm.

   • Trung quoc la ai said

    Xin nói thêm hiện giờ Mỹ đã cảm thấy ân hận, vì quá đà khi trót cưng chiều TQ để thực hiện các mưu đồ của mình.
    Không hiểu Chính Quyền Mỹ sẽ xử lý tiếp theo ra sao? các bạn có thể theo dõi và dự đoán. VÌ Mỵ đã cảm thấy hiện đã bị TQ cạnh tranh và không khống chế được sự bành trướng quyền lực và kinh tế…của Bắc Kinh?

    • 1nxx said

     Rất đáng tiếc Mỹ đã đi sai 1 nước cờ chiến lược làm cục diện bàn cờ thế giới thay đởi hoàn toàn có chiều hướng bất lợi cho thế giới dân chủ, hiện tại con thú dữ đã xổng chuồng và người nuôi dậy thú đang có nguy cơ bị thú ăn thịt.

   • LOA PHƯỜNG said

    TQ, VN chỉ CS khi đàn áp tiếng nói tự do dân chủ, còn thực tế là tư bản đỏ, tư bản thân hữu, phe nhóm bác CCB ah. TQ PT 2 con số bằng bóc lột giá nhân công vô cùng rẻ mạt của người dân TQ, bằng lãi suất TK vô cùng thấp của người dân, bằng việc XD những thành phố ma không người ở, bằng việc xây dựng cơ man đường sắt cao tốc với những đoàn tàu chạy không vì dân nghèo không đủ tiền mua vé, bằng cướp đất của dân nghèo, bằng việc nguy cơ vỡ nợ chừng 2.000 tỷ USD mà các chính quyền địa phương đã vay nợ để đầu tư phát triển hạ tầng, bất động sản, bằng việc năm 2010 xảy ra 128.000 cuộc biểu tình của người dân. Đó là một phần câu trả lời bác ah. Còn VN thế nào, chắc không cần nói bởi là 1 bản sao của Đồng chí khựa mà.

   • Cái đầu thằng CCB này không có óc trong đó chỉ có cứt mà thôi, nó cũng như con heo trong chuồng, ngày nào chủ quét chuồng sạch và cho ăn tử tế, nhiều thì vui mừng phấn khởi ồn ột suốt ngày. Nó không biết rằng nó chỉ là tài nguyên làm giàu cho chủ nó thôi, rồi ngày kia nó sẽ bị bán đi khi chủ cần tiền. Heo mà …

   • Một cựu chiên binh said

    Gửi bạn cựu chiến binh .Tôi cũng là một cựu chiến binh bạn ạ .Tôi nay cũng gần 60 rồi ,không biết bạn nhỏ hay lớn hơn tôi .Tôi phục vụ ở một trường sỹ quan17 năm .Thời tuổi trẻ tôi yêu và tôn thờ chủ nghĩa Mác Lê nin đến mức thần thánh hóa .Tôi vào Đảng và cống hiến (cống hiến thật chứ không phải cống hiến như bây giờ Đảng nói .Tôi yêu câu nói của Thủ tướng Phạm Văn Đồng :Chỉ phấn đấu cho hạnh phúc tâp thể thì mới có hạnh phúc cá nhân .Bây giờ ngẫm lại tôi bần thần (không lẽ mình điên) .Không phải bạn ạ .Tại vì tôi quá tin yêu Đảng và chủ nghĩa CS. Tôi vật lôn đấu tranh cho chủ nghĩa CS .Tôi căm thù và muốn ăn gan,uông máu kẻ có tư tưởng cá nhân và không yêu Đảng và chủ nghĩa CS .Nhưng càng đấu tranh ,càng cống hiến tôi càng lạc lõng .Đảng và những người CS chuyển dần từ cực tốt sang cực xấu hồi nào tôi không hay .Khi nhận thấy rõ ràng thì hỡi ôi .Nói như ông Elsin CS không sửa đổi được .Từ lớp người chí công vô tư chuyển ngôi cho lớp người cực kỳ đểu cáng với đầy đủ một nền khoa hoc về thủ đoạn,xảo quyệt .Mà họ nói với nhau đó là nghệ thuật lãnh đạo.Tôi rời bỏ tổ chức đã quá tha hóa và gian manh về làm một nông dân .KHi cầm giấy giới thiệu ra địa phương (cũng cùng nơi đơn vị đóng quân) xin nhập khẩu .Đồng chí trưởng công an xã nói một câu như cắt ruột: Phải 3 chỉ vàng (1992) để lo nhiều nơi mới nhập khẩu cho anh được !.Càng ngày càng chứng kiến sự cay nghiệt :Bất công ,trù dập khinh rẻ những người trung thực và dân lành .Rồi hệ thống công quyền luôn vòi vĩnh .Thực chất là cướp giữa thanh thiên bạch nhật .Từ thượng vàng đến hạ cám đều moi tiền .Rồi tới lúc muốn hốt lớn hơn chúng chia chác đất công ,hết đất công chúng nghĩ ra 101 kiểu dự án ma mãnh để cướp đất đai màu mỡ của nông dân làm du lịch , sân golf,phân lô bán nền .Lấy 1 bán 10,lấy 1 bán 100.Kèm theo những tội ác và sự phản bội đê hèn .Nông dân đấu tranh họ vu tội chống đối .rồi hăm dọa ,rồi cưỡng chế ,đánh đập bỏ tù dân lương thiện .Đánh đập ,bỏ tù đảng viên chân chính ,đánh đập bỏ tù cựu chiến binh giữ đất ,giữ nhà của họ.Dân oan ức kiện tụng ròng rã hàng thập niên lao khổ đói kém mà chỉ nhận được sự đùn đẩy lòng vòng vì vô trách nhiệm ,vì cơ chế Xã Hội Chủ Nghĩa mờ ảo rối rắm.Chứng kiến mà đau quặn lòng .Đau người khác vì mình từng khản cổ giao giảng đạo đức cách mạng cho cấp dưới .mà giờ lấm lét đứng nhìn (vì bọn cưỡng chế hùng hổ lắm ,chỉ xì xào là nó xông đến quy chup và bắt bớ).Đau lòng vì từng khản tiếng tuyên truyền chủ trương ,chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước cho người dân khi đi làm công tác dân vận.Thật là tôi ác trời khó dung đất khó tha .Từ tâm trạng của mình mà suy ra các vị nhân sỹ và lão thành cách mạng và mọi người bức xúc với vận mệnh non sông mà cực lực lên án và phản biện mong nó tỉnh ngộ mà cải tà quy chính ,cải tổ ,đổi mới cơ chế ,thanh lọc bộ máy cồng kềnh hủ hoại để mong dân dễ thở ,đời sau con cháu có chốn an thân.Chứ những người kiên trung như tôi và những nhân sỹ trí thức ,lão thành cách mang yêu nước chân chính thì chẳng có thế lực phản đông nào mua chuộc và kích động chúng tôi được .Đảng và nhà nước này hãy làm điều gì đó để dân có dân chủ ,công bằng thật thì chẳng còn nhân sỹ trí thức ,lão thành cách mạng nào phản biện họ nữa .Chẳng đảng phái ,thế lực phản động nào có cớ kích động chống đối họ .Chỉ sợ họ không chịu nghe lời trực ngôn mà nghe bọn tham lam ,gian manh xu nịnh thì chẳng ai chống phá cũng có ngày tự diệt.

    • 1nxx said

     Không chỉ có mình bác Một cựu chiên binh bị lừa mà còn nhiều người nữa cũng bị như bác, cụ thể là Bác cũng không ngờ bọn này đểu thế, chúng lợi dụng sự hy sinh của hàng triệu người để làm giầu cho bản thân. Xét xa hơn nữa Marx và Lenin cũng không ngờ chúng đã tạo nên 1 lý thuyết hủy diệt nhân loại khủng khiếp đến như vậy, mặc dù chúng không muốn cố ý làm hại nhân loại mà thực ra chúng muốn có 1 xã hội công bằng hơn cho loài người. Nhưng chúng dựa trên những tiên đề phi logic để xây dựng CNCS như phủ nhận tính tư hữu của con người, phủ nhận sức lao động của giới chủ (trí óc), làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu và không có nhà nước trong thế giới đại đồng.

     Những kẻ hậu duệ của Marx-Lenin như Stalin, Mao nhìn thấy rất rõ sự ngu xuẩn của thầy của chúng nhưng chúng khôn hơn thầy của chúng vì chúng biết dùng CNCS để mưu cầu quyềnh lợi cá nhân.

     Ông cha ta trong đó có Bác và nhiều người nữa ngây thơ tin thật lòng vào CNCS không tưởng. Hậu quả là dân tộc ta đang đứng trước họa diệt vong.

     Bọn đểu […] hiện nay hiểu rất rõ CNCS là cái bánh vẽ không bao giờ có thật nhưng chúng dùng CNCS để đàn áp dân chủ và mưu cầu quyền lợi cá nhân. Chúng sẽ không bao giờ tự nguyện bỏ đặc quyền đặc lợi của mình. Chúng ta phải tự mình làm điều đó.

   • Cuu Chien Binh said

    Cam on Anh Ba, cam on cac Ban da gop y. Chung ta deu dang nghi cach nao TOT NHAT de dat nuoc minh phat trien chu khong phai loay hoay nhu CAVE giua cac ”ANH” nhu luc nay . Ban HTCC dung mang toi , chac minh cung la nguoi yeu nuoc ma . VN khong tut hau , VN phat trien nhanh la cach duy nhat de bao ve dat nuoc va moi nguoi . Toi se xin duoc tro lai noi dung nay , mong duoc moi nguoi ung ho.

 61. Ngamnguihuycan said

  Nhắn với bác Trọng: Họ không biết chủ nghĩa Mác Lê gì đâu bác ạ, đừng trách oan cái chủ nghĩa đó. Cam đoan là họ không biết bằng bác.
  Chỉ còn độc tài phe nhóm để hưởng lợi riêng, chà đạp lên lợi ích của nhân dân, đất nước.

  • 1nxx said

   Chưa chắc, chúng biết rất rõ CN Mác Lê là không tưởng nhưng dùng CN Mác Lê để đàn áp nhân loại thì không có vũ khí nào hữu hiệu hơn.

 62. NHa tho Nguyen Chi Thien said

  TRONG BÓNG ĐÊM

  Trong bóng đêm đè nghẹt

  Phục sẵn một mặt trời

  Trong đau khổ không lời

  Phục sẵn toàn sấm sét

  Trong lớp người đói rét

  Phục sẵn những đoàn quân

  Khi vận nước xoay vần

  Tất cả thành nguyên tử

  ( 1976)

 63. NHa tho Nguyen Chi Thien said

  CUỘC CHIẾN ĐẤU NÀY

  Cuộc chiến đấu này chưa phân thắng phụ

  Ta vẫn còn đây và sắt thép còn kia

  Chết chóc thầm câm, cốt nhục chia lìa.

  Ta vẫn sống và không hề lẫn lú

  Ta muốn nói với loài dã thú:

  Khúc hát khải hoàn ta sẽ hát thiên thu!

  ( 1975)

Sorry, the comment form is closed at this time.

 
%d người thích bài này: