BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

293. Độc Tài

Posted by adminbasam trên 23/08/2011

Quê choa/Huy Đức

Độc Tài

Đại hội Đảng XI đưa ông Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư từ tháng Giêng năm 2011. Nhưng, nhân sự chủ chốt đều đã được quyết định từ ngày 22-12-2010, bởi Hội nghị 14 của Trung ương khóa trước. Cũng như các tân tổng bí thư, ông Trọng chỉ có thể thay đổi cán cân quyền lực khi chuyển dịch được một số vị trí chủ chốt trong Chính phủ và trong các Ban của Đảng.

Trong gần bảy tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Trọng vừa là Chủ tịch Quốc hội, vừa là Tổng Bí thư. Quốc hội Khóa XII khi ấy vẫn còn hai kỳ họp và người từng đề nghị thành lập Ủy ban điều tra độc lập vẫn đang là phó chủ nhiệm một ủy ban. Đặc biệt, với cương vị Bí thư Đảng Đoàn, ông Trọng có gần như toàn quyền để cấu trúc một Quốc hội có thể giám sát từng bước đi của Chính phủ. Chỉ cần ông tái đề cử những đại biểu như Nguyễn Minh Thuyết, Lê Văn Cuông… thì thông điệp chính trị mà cử tri và Thủ tướng nhận được từ ông sẽ là mạnh mẽ.

 Rất tiếc, cũng như những nhiệm kỳ trước, chỉ có 33,4% số đại biểu Khóa XII được đưa vào Quốc hội Khóa XIII. Những cán bộ được Đảng cử đi làm đại biểu của dân, sau một nhiệm kỳ nghe tranh luận và tham gia tranh luận công khai, kỹ năng đại biểu vừa mới nhích lên đã bị cho về hưu hoặc chuyển đi làm việc khác. Năng lực lập pháp và giám sát bị thất thoát. Công việc phê chuẩn nhân sự Chính phủ lại phải đặt vào tay của những người lần đầu đặt chân tới nghị trường. Những gì mà trong Trung ương, trong Bộ Chính trị không tiện nói với nhau cũng không có cơ hội được nói ra trong cơ quan dân cử.

 Ngày 11-7-2011, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Bùi Quang Bền được điều ra làm Thứ trưởng Bộ Công an. Ngày 7-8-2011, một cựu Bí thư khác của Kiên Giang, Đại tướng Lê Hồng Anh, được điều sang Thường trực Ban Bí thư. Đành rằng về lý thuyết, trong Đảng không có bè cánh, cục bộ địa phương. Nhưng, nhìn “đội hình” ấy không ít người băn khoăn về vai trò của Tổng Bí thư mà ông Trọng đang nắm giữ.

 Những người quan sát ông Nguyễn Phú Trọng từ khi đang là Tổng biên tập tạp chí Cộng Sản không bất ngờ lắm khi ông bỏ qua những cơ hội này. Nhưng, nhiều người vẫn kỳ vọng vì ông là một trong hai người trong “tứ trụ” có đời sống cá nhân khả kính.

 Chủ tịch Trương Tấn Sang không ít lần từ chối cám dỗ biệt thự Phùng Khắc Khoan để giữ căn phố lầu xây trên nền đất 4x16m ở Thạch Thị Thanh mà ông được cấp từ hồi làm Bí thư huyện ủy. Nhiều nhà lãnh đạo tỉnh rất cảm kích trước cái cách mà ông Nguyễn Phú Trọng tế nhị trả lại quà cáp, phong bì. Hai con của Tổng Bí thư hầu như không có điều tiếng “cậy thế, cậy quyền” còn vợ ông thì được những người gần gũi mô tả như là một phu nhân mẫu mực. Nhưng, Đảng cộng sản, mà ông đứng đầu đang là một đảng cầm quyền. Sự liêm chính là cần thiết, nhưng vai trò của ông không chỉ là để bảo vệ thanh danh của một cá nhân. Việt Nam đang đứng trước nguy cơ đi từ một nền độc tài tập thể sang độc tài cá nhân. Nếu để cho điều đó xảy ra thì sẽ là thảm họa cho cả dân và Đảng.

 Hãy về từng xóm, từng thôn, gặp những người dân phải bán ruộng để tìm đường cho con thoát khỏi sự bế tắc ở nông thôn, kể cả để được vào học ở các trường của Quân đội, Công an…, mới thấy tương lai trong sạch của chính quyền là vô vọng. Công lý đang là một thứ rất xa xỉ với thường dân. Hãy về các tỉnh để coi chủ nhân những căn nhà to đẹp nhất là ai. Chi phí tham nhũng nằm ở trong ký thịt, mớ rau. Chi phí tham nhũng đang lấy hết lợi nhuận của các nhà đầu tư. Nhiều tên tuổi lớn đang phải xoay xở để có được những khoản vay đảo nợ và vay để trả lãi ngân hàng; có không ít đại gia đã thực sự “chết lâm sàng”; tiền bạc vẫn vào túi quan tham, trong khi những người làm ăn chân chính thì chỉ mong giữ vốn.

 “Quyền lực có khuynh hướng tha hóa, quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối” (Lord Acton). Không có nền độc tài nào có thể giúp cho một quốc gia phát triển lâu bền. Phải lựa chọn cho Việt Nam một mô hình mà quyền lực nhà nước được kiểm soát để những kẻ tha hóa khó có thể tồn tại. Việt Nam không thể mời Bill Clinton, hay Tony Blair… về lãnh đạo như mời các huấn luyện viên bóng đá cho đội tuyển quốc gia. Nhưng đừng lấy lý do khác biệt về văn hóa để không tiếp thu những thành quả mà trí tuệ loài người xưa nay đúc kết. Loay hoay cải tiến cái mô hình nhà nước đã thất bại ở nhiều nơi cũng giống như năm 2003, khi thế giới chuẩn bị xuất xưởng Boing 7E7, Airbus 380, Việt Nam vẫn loay hoay chắp vá từ những mảnh máy bay cũ của Liên xô để ráp những chiếc Vam I, Vam II, bay được 45 phút rồi để 6-7 năm nằm đắp chiếu. Hãy nắm lấy cơ hội sửa đổi Hiến pháp 1992, không chỉ để cứu vãn tình thế của Đảng hiện nay mà còn đem lại chút hy vọng vào tương lai Dân tộc.

 Có rất ít người tin vào khả năng tự thay đổi của chính quyền cộng sản. Nhưng cũng có không ít người sợ hãi cách mạng sau những gì mà họ đã chịu đựng kể từ năm 1945. Những người nổi dậy đã vào đến thủ đô Tripoli nhưng Lybia cũng phải trải qua nhiều tháng trong chiến tranh, hàng ngàn người chịu thương vong và con đường phân chia quyền lực phía trước cũng có thể còn nhiều đau đớn. Sự mỏi mệt của nhân dân cũng có thể coi như là một cơ hội của Chính quyền, nên tìm một lối thoát cho cả hai bằng một tiến trình cải cách. Trước khi Quốc hội thay thế bản Hiến pháp hiện thời và Đảng dân chủ hơn trong cách chọn người. Sự liêm chính của cá nhân Tổng Bí thư phải giúp đánh thức lương tri các đồng chí của ông, phải trở thành sức mạnh chính trị để hạn chế sự lộng quyền trong Đảng.

 Trước khi các nhánh quyền lực nhà nước có thể kiểm soát nhau một cách chính danh. Sự phân công trong Đảng cũng có thể tránh được độc tài cá nhân: Người nắm quyền lực kinh tế thì không được dính dáng tới Quốc phòng, An Ninh; người nắm Quân đội, Công an thì không có trong tay báo chí, Quốc hội và các đoàn thể. Đành rằng, Đảng lãnh đạo theo nguyên tắc tập trung dân chủ, Bộ Chính trị sẽ bàn bạc và quyết định tập thể, nhưng tiền bạc và sự sợ hãi cũng có khả năng chi phối các lá phiếu.

Người dân còn xuống đường để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc là còn kỳ vọng vào Chính quyền Việt Nam. Đừng để sự phẫn uất khiến họ quay lưng. Chính quyền độc tài nào cũng cần sự trung thành của quân đội và an ninh. Nhưng, ngay cả chính quyền độc tài thì cũng cần dân. Đừng quá sợ hãi các “thế lực thù địch” mà sợ luôn cả nhân dân. Ngay cả các vụ án chính trị thì chính trị cũng phải đứng trên an ninh chứ không phải là ngược lại. Đừng nghĩ lấy lại được vài lô đất của nhà thờ là thành công. Điều Chính quyền cần là giáo dân, là sự đoàn kết quốc gia, chứ không phải là vài thầy tu dễ bảo.

 Cơ quan điều tra thì có quyền bắt người, nhưng phải để cho Viện kiểm sát cân nhắc trước khi phê chuẩn và hãy để luật sư làm tròn bổn phận. Ngay cả bị cáo là Cù Huy Hà Vũ thì cũng phải để cho Tòa án độc lập, nếu tòa thấy vô tội thì phải để tòa trả tự do. Tuyên giáo cũng phải cân nhắc chính trị trước các yêu cầu của cơ quan công an. Đừng vì áp lực mà để cho các công cụ truyền thông nhà nước trở nên lố bịch. Chính quyền có hơn 700 tờ báo, có VTV, nhưng người dân cũng có internet. Không giống Bắc Triều Tiên, Việt Nam hiện có hơn 30 triệu người có thể tiếp cận với những tiếng nói đa chiều. Đảng chỉ có thể gặt hái được lợi ích chính trị khi công lý chiến thắng chứ không phải cứ nhất định là cơ quan điều tra chiến thắng.

Huy Đức

179 bình luận trước “293. Độc Tài”

 1. […] Huy Đức Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 2. thong said

  Khi dòng thác dân chủ đang quét sạch các chế độ đọc tài bắc phí và lan tỏa sang các nước châu á . Mọi thứ đều có thể xảy ra đều có thể châm ngòi cho một cuộc cách mạng mới

 3. Bản ÁN CHO Thượng tá Phạm Văn Hưng CHỈ ĐẠO ĐÀN ÁP BIỂU TÌNH YÊU NƯỚC 17/7 và 21/8
  Xem chi tiết ở địa chỉ sau:

  http://dapmatyeunuoc.blogspot.com/2011/08/cho-trum-viet-gian-ap-bieu-tinh-yeu.html

 4. Ẩn danh said

  Mahatma Gandhi có nói:
  “Chế độ chuyên chế bậc nhất cũng chỉ có thể tồn tại được với sự thỏa thuận miễn cưỡng của giai tầng bị trị. Sự thỏa thuận này thường do nhà cầm quyền chuyên chế áp đặt nên. Ngày mà giai tầng bị trị không còn sợ quyền uy của nhà cầm quyền chuyên chế, chế độ chuyên chế sẽ lập tức bị sụp đổ”

 5. Ẩn danh said

  Có lẽ điều nguy hiểm nhất hiện nay là quần chúng mất lòng tin vào Đảng và Chính quyền nói chung. Nó giống như cơn sóng ngầm, hay đúng hơn là cơn sóng thần, chỉ khi vào bờ rồi thì mới nhận ra đó là thảm họa, và lúc đó đã là quá muộn. Đúng như A Huy Đức nói, Chính quyền nào, cho dù độc tài cũng phải cần đồng thuận từ dân, nếu tiếp tục chỉ lo giữ ghế, vơ vét thì rồi cũng sẽ lụi tàn. Đáng buồn là hiện nay chúng ta không có được một nhà lãnh đạo tầm cỡ và nếu có… thì người đó đang bán trà đá ngoài vỉa hè hoặc đang đập đá ở Côn Đảo.

 6. […] Theo Anhbasam […]

 7. " Cây cong không sợ chết đứng" said

  ” Luong đã nói
  24.08.2011 lúc 01:18

  Rất kính trọng nhà báo Huy Đức , viết rất trúng , chỉ tiếc là anh chỉ là 1 nhà báo ! ”

  Tui không hiểu cái bác Lương này ngụ í gì??

  Huy Đức chỉ là nhà báo nhưng ngòi bút thẳng, không cong là quí hiếm lắm đấy.

 8. khach said

  Chi noi ve tuoi va suc khoe su nhanh nhen cua bac Trong thi da khong dat tieu chuan de bau lam tong bi thu roi ,ve ban linh thi lai cang khong the , the ma khong hieu sao dang csvn lai chon bac nhi .’ Ai cung khong hieu chi mot minh dang hieu …’ nen bac trong moi duoc bau tong bi thu

 9. Bác Ba Phi said

  TUYÊN TRUYỀN – TUYÊN GIÁO HẾT THỜI VÀNG SON

  Qúy Thanh,Minh Rác, Lý Thông
  Ba anh chụm lại chổng mông kêu gào
  Không ngờ dân trí nay cao
  Dân ta đạp ngã lật nhào thảm thương

  Bây giờ chắc bị dập xương
  Hay đi về lại Trung Ương tuyên truyền ?
  Tuyên truyền như một lũ điên
  Trời giông u ám tả liền trong xanh

  Nắng vàng rực rỡ không anh ?
  Hay là một lũ thông manh đặt điều
  Đã ngu si, lại làm liều
  Mồm loa, mép dải bao nhiêu năm rồi ?

  Ngày nay dân trí khá rồi
  Tuyên truyền, tuyên giáo hết thời vàng son
  Khôn hồn sẽ được sống còn
  Nếu còn đần độn thì còn nguy to

  Mai này cộng sản ra tro
  Thì bây sẽ được tự do vô tù
  Vô tù mới biết mình ngu
  Trót theo một đám thầy tu trá hình

  Tuyên truyền, xảo trá linh tinh
  Mai này nhận lấy nhục hình vào thân
  Bà con ” la hét ” rần rần
  Thì bây sợ mất cái chân độc tài ?

  Mai đây tháng rộng năm dài
  Ngày tàn sẽ đến tương lai rất gần
  Ráng mà lo giữ lấy thân
  Tôn thờ cộng sản để dân xử mày

  Giáo sư ? ăn nói như mày
  Nước nhà lâm cảnh ban ngày tối đen
  Dân ta thắp sáng ngọn đèn
  Xua tan bóng tối, mây đen gông xiềng

  Đáng đời một lũ tuyên truyền
  Há mồm thì bị nhét nguyên cục sình
  Nên giờ cái mõm thối kinh !
  Đi đâu cũng thối, thiệt tình bó tay !

  • Ẩn danh said

   Cộng sản ra ra tro là chỉ mười mấy triệu công nhân và đảng viên chuẩn bị ra tro à! hô hô

 10. ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ 1 TRAI TẬP TRUNG !! said

  ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC QUYỀN ĐÃ BIẾN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH 1 TRẠI TẬP TRUNG KHỔNG LỒ-1 CHỦ TRẠI !.

  ĐẢNG CSVN KHÔNG CHẤP NHẬN CẠNH TRANH CHÍNH TRỊ LÀ HÈN NHÁT, LÀ SỢ NHÂN DÂN, LÀ ĐƠN ĐỘC TRÊN THẾ GIỚI !

  AI CŨNG BIẾT RẰNG CẠNH TRANH KINH TẾ ĐÃ, ĐANG VÀ SẼ LUÔN LUÔN ĐEM LẠI NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP VÀ TIẾN BỘ !.

  VÌ HẠNH PHÚC NHÂN DÂN, VÌ SỰ TIẾN BỘ PHÁT TRIỂN, HÃY CẠNH TRANH LÀNH MẠNH !!

 11. Nguyen Van Sam said

  Nhân dân làm chủ đất nước bằng lá phiếu bầu ra các ông “Nghị” để giúp dân. Ở Việt Nam ta bầu bán đều do sắp xếp cả. May ra có mấy nhà khoa học được bầu thực sự nhưng chẳng được quyền hạn gì. Đảng cai trị kiểu này lộ liễu quá. Cần phải lấy “chì lá: mà đậy mắt dân đen trong thế kỷ 21. Xã hội “dân chủ” là mô hình cao nhất hiện nay. Không có “dân chủ thực sự” thì chỉ có “dối trá và tàn bạo”. CNXH là văn minh và công bằng trong thuyết học của nó, nhưng cần phải được cả nhân loại công nhận chứ không thể chỉ được công nhận qua vài nhà nước nhỏ lẻ.

 12. Ẩn danh said

  Huy Đức có vẻ thích độc tài nhóm (Bộ chính trị) hơn là độc tài cá nhân (thủ tướng), nhưng thực ra nếu chọn 1 trong 2 loại độc tài trên tôi khác với HĐ là chọn độc tài cá nhân hơn, vì sao à?

  Nếu cứ độc tài nhóm như hiện nay thì mọi người thấy rồi đấy, không ai với tư cách cá nhân đứng ra cáng đáng việc lớn của đất nước, cái gì cũng lấy “chủ trương” của Đảng để làm, sai lầm này nối tiếp sai lầm nọ nhưng chẳng biết quy cho cá nhân lãnh đạo nào cả, với tấm bình phong là Đảng thì bất cứ một quan chức cấp cao nào cũng có thể làm càn, có gì thì cứ đổ thừa cho chủ trương của Đảng, kể cả bán nước cũng vậy

  Nếu thực sự có một cá nhân độc tài, quyền lực tập trung vào người, ông ta chịu trách nhiệm trước toàn dân về mọi mặt của đất nước, và chắc chắn sẽ làm đủ mọi cách để đất nước phát triển, đó cũng là cách để lại dấu ấn lịch sử của ông ta. Hãy nhìn Lý Quang Diệu ở Singapore và Park Chung Hee ở Hàn Quốc mấy chục năm cầm quyền đã đưa đất nước họ thành những con rồng, con hổ châu Á

  Mong lắm Việt Nam có một Lý Quang Diệu hay Park Chung Hee, để vài chục năm sau VN lại là những con rồng, con hổ châu Á. Còn cứ tình trạng nhùng nhằng như hiện nay thì vài chục năm nữa cũng chẳng khác gì, thậm chí tệ hơn

  • Người xem kịch. said

   Thưa bạn Khách 12h16 : Ý kiến bạn ko. sai , nhưng nghĩ về ý của H. Đức như bạn chưa hẳn thấy cái ý toàn bài của HĐ…Liệu bạn hay toàn thể dân ta có thể tìm ra được 1 ông Lý Quang Diệu (hay 1 ông tương tự..) cho hôm nay và mai sau ? Và V/đề lại ở “thể chế”, ở Hiến pháp ( quan trọng nhất là Hiến pháp có thưc là DÂN CHỦ ?)- Hãy cùng xem và ngẫm nhé . Chào !

 13. Tạp chí Bộ Ngoại giao Trung Quốc đánh giá về chiến lược và sức mạnh quân sự của Việt Nam

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=97bc9d29-e3b3-4de6-8b24-cd767eb6d68a

  Theo Tạp chí “Tri thức thế giới” của Bộ Ngoại giao Trung Quốc số 15, trong những năm gần đây thực lực quân sự của Việt Nam đã được nâng lên một cách vững chắc, quân số đông và tác phong ngoan cường, xét về sức chiến đấu và sức mạnh tổng hợp đều đứng đầu các nước Đông Nam Á.

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TuongQuanQuanSu&obj=97bc9d29-e3b3-4de6-8b24-cd767eb6d68a

 14. Bút Thép said

  Đọc bài này của Huy Đức chỉ thấy điều anh muốn nói mà không dám nói. Đành phải nói lang man.

  Hãy nhìn thẳng mà viết.

  Mong được thất lại phong độ của Huy Đức …. ngày xưa ấy.

 15. Cabapro said

  Nản quá các bác nhỉ. Thà không biết gì như người dân Bắc triều tiên lại sướng. Đằng này biết đâu là đúng đâu là sai nhưng ngay cả đển thể hiện quan điểm cũng không dám. Ôi buồn lắm

 16. thanh said

  bài viết quá hay! không thể khiến chó nhả xương dược đâu anh đức ạ!!!

 17. Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc cản trở giải quyết vấn đề Biển Đông

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TinBienDong&obj=3fb03301-2ada-4303-abf8-92cf1f31d8e8

  Ngoài việc Biển Đông được Trung Quốc coi là có vai trò quan trọng trong chính sách mở rộng ảnh hưởng của nước này, chuyên gia Valérie Niquet, phụ trách khu vực châu Á thuộc Quỹ Nghiên cứu Chiến lược, nhận xét còn một yếu tố nữa mà Trung Quốc coi là còn “quan trọng hơn nhiều”, đó là chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc. Lược dịch nội dung chính đăng trên mạng Le Monde (Pháp).

  http://biendong.vntime.vn/News.aspx?Section=TinBienDong&obj=3fb03301-2ada-4303-abf8-92cf1f31d8e8

 18. Ẩn danh said

  Một bài viết sắc sảo, dưới góc độ báo chí!

 19. cao nguyen da said

  huy duc viet qua hay,nhung muon lam roi,benh khong chua duoc nua ,

 20. Quang Vinh said

  Rất lâu mới lại thấy Huy Đức lên tiếng, cũng như mọi khi, bài của anh thật chí lý và sắc sảo. Sẽ thật là mơ hồ nếu sau bài của anh, tình hình sẽ có đổi thay, nhưng những phân tích sâu sắc như vậy vẫn rất cần thiết. Cá nhân tôi, rất tâm đắc với cái kết của anh”.. Đảng chỉ có thể gặt hái được lợi ích chính trị khi công lý chiến thắng chứ không phải cứ nhất định là cơ quan điều tra chiến thắng…”

 21. tai to said

  Nếu không nhầm thì btc.cp vô học hay sao ấp(Trắc toàn dùng bằng giả) người bình thường còn hiểu được bài phân tích trên rất đúng và sâu sác.Chỉ có những người đó không hiểu: thật vô lại.
  Cần có nhiều bài viết cụ thể hơn nữa,của nhiều người để họ phải thấy rằng người dân đang nghĩ gì về họ.

 22. AK47 said

  Tại sao lại dại thế?

  http://thetiensa.blogspot.com/2011/08/au-la-viet-cong_23.html

 23. BCS said

  Tôi không bao giờ bình luận gì ở đây cả. Tôi chỉ muốn nhắc với quý vị là thời kỳ đen tối nhất, trì trệ nhất, tham nhũng nhất, tệ hại nhất của Hà Nội là 5 năm mà ông chọng lú làm bí thư đấy ạ.

 24. Thông Thương Binh said

  Búa là của công nhân làm ra của cải
  Liềm là của nông đân làm thóc gạo nuôi dân
  Sao Đảng cứ vơ vào cho mình thế nhỉ
  Để dễ bè bóc lột công nông

 25. Khách said

  Một ông vua Lê bù nhìn và không có thực quyền, tồn tại được là để chúa Trịnh và chúa Nguyễn lợi dụng.
  Nếu chúa Trịnh dùng đến bạo lực, kiêu binh để duy trì địa vị thì chúa Nguyễn cũng sẽ buộc phải dùng bạo lực. Chỉ có dân đen là tai vạ.
  Nên thông cảm cho Huy Đức. Anh không ngây thơ, mơ hồ như bề ngoài bài viết. Trong hoàn cảnh hiện nay, anh viết được như thế là giỏi và dũng cảm lắm rồi.
  Tin rằng sau này chúng ta sẽ được đọc các bài viết thật của anh. Nếu bây giờ anh không viết để chờ cái ngày đó thì thật tiếc cho một bộ óc sắc sảo.

  • Vạn Thọ said

   Chúa Trịnh đang dùng bạo lực, kiêu binh để duy trì địa vị và mở rộng phe nhóm; nhờ ngoại lực hỗ trợ và tuân theo mọi sự chỉ đạo của ngoại lực. Chúa Nguyễn có tấm lòng nhưng đang lúng túng. Vua Lê thì thở dài, mệt mỏi, ngao ngán. Thảo dân lo miếng cơm đã oải, không có thì giờ vô mạng internet xem web, blog “rác rưởi” cho nên thiếu thông tin.

   (Theo tớ phỏng đoán, bác Osin rất ngưỡng mộ Chúa Nguyễn, gặp chuyện trái ngang, dần dần trở thành người bất đắc chí).

   • Vua, chúa và bạo lực
    Triều đình nhà Lê bạc nhược, chúa Trịnh ở đàng ngoài phò Lê (chính vua Lê đã nói: “Chúa gánh cái lo…” tuy có phần mỉa mai) tuyên truyền dị kỷ là giặc. Bạo lực là công cụ đàn áp dị kỷ của chúa Trịnh. Chúa Nguyễn ở đàng trong tuyên truyền chúa Trịnh lấn vua (theo kiểu hiếp thiên tử lệnh chư hầu?) danh nghĩa là bề tôi thực là giặc . Một bên dùng bạo lực đàn áp dị kỷ để bảo vệ quyền lợi của mình, bên kia làm sao miễn dùng công cụ tương tự!
    Kết quả sông Gianh là vật chứng cho nỗi đau Nước Việt bị phân liệt.
    Có một kẻ lấy danh nghĩa “phò Lê diệt Trịnh” , xem ra khẩu hiệu tuyên truyền kêu không kém mấy chúa kia. Và bạo lực lại được thi hành, chúa đã diệt xong, kẻ thì bị đánh đổ, kẻ thì phải lưu vong. Nhưng bạo lực khủng khiếp đến mức vua phải gả con gái cho kẻ kia vẫn không yên phải lưu vong…
    Lịch sử là sự thực, ngẫm ra “vương giả bất tử”, Gia Long là người thắng chung cuộc và có quyền hô to “thành vương bại tặc”.
    Giả sử lấy Hiến Pháp làm “vua” nước Việt, rồi phân ra phe “bảo hiến”,”ngụy hiến”. Không biết nước Việt có được an ninh không? Rốt cuộc phe nào có thịt hươu ăn!

  • Ẩn danh said

   Hi hi. ngày xưa là vua Lê không có thực quyền, chúa Trịnh lập vây cánh dành quyền trước, chúa Nguyễn học tập tách ra dành quyền sau. Còn bây giờ tình cảnh cũng tương tụ, vua Nguyễn Phú không có thực quyền, chúa Nguyễn Tấn đang tạo vây cánh dành quyền, còn chúa Trương Tấn đang tìm cách tách ra dành quyền chăng???

   • Ẩn danh said

    Ngày xưa chúa Nguyễn còn có vùng Thuận Quảng xa xôi để tạo vây cánh, ngày này thì hơi khó cho chúa Trương Tấn bác ạ, chỉ có cách cạnh tranh giành “thị phần” với chúa Nguyễn Tấn thôi ạ (họ tập theo dân kinh doanh nói chơi)

 26. Dân ngụ cư said

  Các Bác hãy nhìn vào thực tế trả lơii cái băn khoăn của tôi : Ông HĐV (nguyên UV BCT phụ trách Tổ chức ) mới nghỉ hưu nên đi du lịch TQ được cốp TQ dón mừng.nông hậu tại BK. Chắc đặc vụ Hoa Nam thiếu tư liệu nên Ông HĐV sang chỉnh lý hồ sơ đây mà.
  Cuộc chiến 1979 lại hiện hữu,cảnh giác không thừa.

  • F 361 said

   Thật tiếc cho cụ Hồ!
   Một bầy cháu con không xứng đáng với tiền nhân. Không xứng là về mặt tinh thần chứ vật chất thì thằng nào cũng vớ bẩm cã!

   F 361

 27. Tại sao BS không cho đang còm của tôi vậy?

 28. Thông báo nóng: Theo chủ trương mới của Đảng và nhà nước, để tránh phạm húy, tránh thất lễ với bề trên, yêu cầu báo chí (quốc doanh, tư nhân) và mọi người dân Việt Nam, kể từ hôm nay (23/8/2011), bất kẻ khi nào, hễ nhắc đến hai từ “Trung Quốc” hoặc “Trung Hoa”, đều phải dùng hai từ thay thế là “Nước Lạ”. Ví dụ: “Tàu cá của ngư dân Quảng Bình vừa bị Nước Lạ bắt giữ và đòi tiền chuộc”, “Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN vừa lên tiếng phản đối phía Nước Lạ…”, “Việt nam chủ trương sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ với Nước Lạ lên tầm cao mới để cùng tiến lên CNXH”,…

 29. Nguyễn thị kim luông said

  Chú này nói tốt nhưng e rằng mấy thằng ngu lại bị điếc mất rồi — đáng tiếc .

 30. Luong said

  Rất kính trọng nhà báo Huy Đức , viết rất trúng , chỉ tiếc là anh chỉ là 1 nhà báo !

 31. Dân Việt said

  Đây chính là những lời nói thẳng nói thật, N.N hiện nay cần phải sáng suốt hơn để đối mặt với sự thật.

 32. TAY Bac said

  http://thongtinberlin.de/tailieu/hoadianguc.htm

  THẾ LỰC ĐỎ

  Thế lực đỏ, phải đồng tâm đập nát

  Để nó hoành hành, họa lớn sẽ lan nhanh.

  Nhưng không thể dùng bom A bom H

  Phá nát địa cầu vì một lũ gian manh

  Nên phải viết, phải muôn ngàn kẻ viết

  Những tội tầy đình được bưng bít tinh vi

  Nếu nhân loại mọi người đều biết.

  Cọng sản là gì, tự nó sẽ tan đi

  Thứ sinh thành từ ấu trĩ ngu si

  Sự hiểu biết sẽ là mồ hủy diệt

  ( 1973)

 33. DUNG NGUYEN said

  Bài viết hay nhưng nặng về phần lý thuyết, thiếu tính thực tế nếu không nói là viễn vông. Hình như bác Osin đang muốn xây dựng một hình tượng mới, một khái niệm mới “ĐỘC TÀI TỐT”. Làm gì có chuyện đó xảy ra. Đã độc tài là phải xấu xa, độc ác, tham nhũng, chuyên quyền… Đó là bản chất rồi. Không thể mong muốn “thằng đó xấu, nhưng mà xấu tốt”. Nếu có thay đổi chỉ là thay đổi hình thức thể hiện hay thay đổi hành vi thôi, chứ bản chất thì không thể thay đổi. Các bác thử tìm 1 ví dụ xem có nơi nào trên thế giới này tồn tại 1 chế độ độc tài mà không độc ác và tham nhũng không?

  • MNVN said

   Ý sâu xa hơn thế bác ah !

  • Lãng tử said

   Có đấy. Ví dụ như Lý Quang Diệu của Singapore.

   • Phong said

    Cũng chưa hẳn là tốt lắm, nhiều người Singapore vẫn chưa hài lòng hoàn toàn với Lý Quang Diệu (sự kiện nước ngập đường Orchad, tù nhân trốn thoát, v.v..). Một số nhóm nhỏ vẫn đòi phải dân chủ hơn cho SIngapore.

    Nhưng nói đi cũng phải nói lại, được như Singapore vẫn tốt tốt tốt hơn nhiều là bản copy của TQ.

    • tu said

     mơ ước chỉ là mơ ước !Hãy sống cho hiện tại . Hỏi chính bản thân mình sống với với người thân đối sử vói họ và mọi người xung quanh có chân thành

 34. Đọc những bài như của Huy Đức mới ngẫm rõ ra hơn rằng nhân tài trong dân là rất rất nhiều, mỗi người mỗi vẻ. Nhưng những người tài này hầu như không hợp “gu” với giới lãnh đạo hiện nay nên không được trọng dụng. Dễ hiểu thôi: lãnh đạo trình độ kém cỏi thì chỉ dám dùng bọn kém cỏi hoặc xu nịnh nhưng tham lam hèn nhát. Một chế độ xa lánh người hiền tài là một chế độ thối nát, đáng bị đập bỏ đi!
  Đả đảo độc tài!
  Đập tan độc tài!
  Loài người tiến bộ có sứ mệnh chôn vùi tận bùn đen tất cả bọn độc tài!

 35. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/23/293-d%E1%BB%99c-tai/#more-24919 Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. This entry was posted in […]

 36. Nông Đức Trọng said

  Nếu vẫn còn Mơ Mộng thì đây rõ ràng là một bài viết hay và rất xứng đáng để cho người “thích mơ” được “Mộng”. Theo tôi thì vị “Tiến Sỉ Đảng”:NPT và vi Chủ Tich Nước: TTS chỉ là hai con số không to tướng.Hai con SÂU bự chỉ được cái “to xác”, nhưng lại lừ đừ, lú lẫn, chả biết làm gì…nên suốt ngày chỉ biết khoanh tròn nằm yên nhìn những SÂU khác lộng hành.Cũng là SÂU, nhưng không dám ăn nhiều là vì họ Lú, Nhát…chứ chả sạch sẽ trong sáng gì cả!. Tôi không tin lũ ” 14-cái-đầu-tôm” bon chúng là Người. Bọn họ đã đánh mất nhân tính từ lâu rồi. Kẽ “Buôn dân, bán nước” là ai bây giờ nếu không phải là bọn chúng! .

 37. tranhung09 said

  Với nhiều ý tứ “đúng và sắc” đến giật mình “lạnh gáy”
  Lời bình của bác Nguyễn Vĩnh – http://vinhnv43.blogspot.com/

 38. F 361 said

  “Bài viết sắc sảo”. Nhưng là cái sắc sảo của người ngồi mơ mộng.

  Tôi không bình luận bài viết chỉ đề cập vài điểm.

  Một số người kỳ vọng vào ông Trọng để sắp xếp lại CS VN. Nhưng thử hỏi ông ta có muốn làm điều đó hay không? Các mối quan hệ công, tư ràng buộc có mong muốn và cho phép ông ta làm hay khôn? Tài năng, bản lãnh, thực lực, tôn chỉ, mục đích của ông có đủ sức khởi động và lôi cuốn toàn đảng, toàn dân làm hay không? Riêng tôi có một kinh nghiệm là những nhà lãnh đạo cấp tối cao, nếu chỉ là những ngươi nhờ ăn học, thông qua con đường ngành lý luận mà leo cao, chưa từng thông qua các chức vụ đứng đầu huyện, tỉnh thì đừng hòng làm cái gì cho ra đầu ra đủa. Chỉ những ông nào đã qua cọ sát, đấu đá mà lên được thì mới đủ thủ đoạn, bản lãnh làm chuyện lớn. Ông Trọng không có cái thứ đó.

  Thứ hai, liệu tôn chỉ mục đích của cái đảng CS hiện nay có đồng ý cho ông ta sắp xếp lại không? Quyền lợi chung của đảng bị ảnh hưởng ra sao? Quyền lợi các nhóm lợi ích và từng cá nhân lãnh đạo thiệt hại ra sao? Họ có đồng ý đặt để quyền lợi người dân lên trên hay không? Chắc là không!

  Thêm ở đây, tôi muốn cho mọi người thấy một góc khuất mà người ta cố tình bỏ qua nhân danh đòan kết mấy chục năm qua! Đại hội 11 và Quốc Hội kỳ 13 này là hóa đơn nợ của Đảng bộ Miền Nam xì ra , và TW – NN đã phải thanh toán.
  Từ ngày cầm quyền, TW đảng luôn chèn ép đảng bộ Nam Kỳ (xứ ủy Nam Bộ…) Tôi có một tổng kết nho nhỏ về “Ba lần mất quyền của đảng bộ miền Nam”. Lần đầu tiên, Xứ ủy NK cùng TW làm khởi nghĩa Nam Kỳ 1940, bị dìm trong biển máu. Quyền hành chuyển ra Bắc Bộ. Trường Chinh làm TBT lâm thời. Từ đó BB ôm chặt quyền không bao giờ muốn nhả ra.
  Tháng 8/1945, Trần Văn Giàu và các đồng sự Xứ ủy Tiền Phong khởi nghĩa, giành chính quyển ở Sài Gòn và Nam Kỳ. Qua 1946, ông 6 Giàu bị điều khỏi chức Bí thơ Xứ ủy, chủ tịch Lâm ủy Nam Bộ, chuyển qua ngoại giao, sau cùng làm sử . TW chơi đòn ly gián. Xứ ủy Tiền Phong (tổ chức ra phong trào Thanh niên Tiền Phong, tập hợp đại trí thức NB kháng chiến chống Pháp) có công, dần dần bị cho ra rìa. Được sự ủng hộ của TW, cánh Xứ ủy Giải phóng tiến lên nắm quyền : Nguyễn Thị Thập, Trần Văn Trà…
  Lần 2, năm 1948, phái đòan TW và CP do Lê Đức Thọ (sáu Búa) cầm đầu từ Việt Bắc vào NB. Một loạt chức tư lịnh, chánh ủy khu 7, 8, 9 do các ông trí thức NB tình nguyện nhường lại cho Phan Trọng Tuệ, Nguyễn Văn Vịnh, Lê Hiến Mai… Xem ra là tự tình nguyện nên ít đau hơn.
  Lần 3, đau hơn hoạn, là tập kết ra Bắc. Các khu, tỉnh NB (kể cả BTL Nam Bộ, UBHCKC Nam Bộ) mất chức, mất dấu, mất ghế. Cán bộ quân dân, chính, đảng NB giỏi lắm giử được chức vụ cấp vụ, cục. Gặp CCRĐ, lở khai ra nhà có năm mười mẫu ruộng (đối với NK thì qua bình thường) thì tèo luôn. Phong trào Thanh niên Tiền Phong không được TW xem là phong trào CM , mà là tổ chức tay sai của Nhật Bổn. Các lãnh tụ TNTP Hoàng Mai Lưu bị đì ra bã.
  Lần thứ 4, may nhờ rút kinh nghiệm và được các tiển bối tập kết về nên mới không xãy ra. Đó là sau 30/4/75, mỗi tỉnh ngoài Bắc được lệnh lập một đoàn cán bộ quân, dân, chính, đảng do một phó bí thư hoặc phó chủ tịch tỉnh cầm đầu ( khoảng 200 – 300 người) kéo vào tỉnh kết nghĩa để giúp đở cải tạo XHCN (ví dụ Hà Nội – Sài Gòn, Hải Phòng – Đà Nẳng, Ninh Bình – Bạc Liêu…), có thời cơ thì đoạt quyền luôn. Lần này nhờ có các tiền bối tập kết về “cố vấn” nên các tỉnh NB nhất quyết không chịu mất quyền. Tới năm 1978, các đoàn này hoặc rút về Bắc hoặc tự hòa tan (chứ không phải hội nhập) vào các cơ quan tỉnh huyện NB. Ngoài ra lúc đó, NB đang có chiến tranh biên giới với CPC. Teo dái, vù luôn. Hú vía!
  Sau đó, từ 6 Kiệt (Sài gòn), 5 Trung (Cữu Long), 9 Cần (Long An), Huỳnh Minh Nhị (An Giang)… xé rào, đột phá, mở đường cho công cuộc cải cách, làm ra lúa gạo trong khi miền Bắc đói vàng mắt. Nhưng chẳng được đền bù bao nhiêu : 6 Kiệt , sau 10 năm mới ngồi ghế thủ tướng. Và dân NB chỉ dừng lại ở ghế số 3 là Thủ tướng mà thôi. Ngoài ra, luôn luôn bị chưởi cả trong nước và hải ngoại theo cây gậy chỉ huy vô hình, theo một hệ thống kênh thông tin (kể cả kênh thông tấn vĩa hè. Điều này khó quá khó đoán, ai cầm chòm chuyện này.
  Nguyễn Hà Phan , nguyên bí thư Hậu Giang, trưởng ban Kinh tế TW, phó chủ tịch UBTV Quốc Hội, định tranh quyền ứng cử hậu bị TBT với Đặng Xuân Kỳ (con trai Trường Chinh Đặng Xuân Khu), thì bị vu cáo tội danh “phản bội, đầu hàng, CIA”! Tèo luôn, vạn năm bất phục.

  Nhờ thời thế thay đổi (do chủ quan tự mình đánh mất uy vọng và khách quan theo trào lưu thế giới) ghế TBT mất hào quang minh quân, nên lần này, đảng bộ Miền Nam đi nước cờ : vẫn anh Cã ngồi ngôi vua, mình vẫn là thần tử số 3. Nhưng thử hỏi anh Cả có muốn, cũng đành ngồi nhìn thôi.

  Sơ sài thì nhiêu đó! Thời điểm thanh toán hóa đơn bao giờ cũng đắng nghét. Nhân quả là vậy!

  Quay lại bài viết. Nhà báo đưa ra rất nhiều phương kế hầu để và víu cái áo tổ đĩa đầy chấy rận. Làm sao mà vá được. Enxin hình như có nói cái câu gì như là : … không thể cải tạo mà chỉ có thể dẹp bỏ…
  Đọc cả bài thì nhà báo cũng biết là những gì mình viết ra là mơ tưởng. Nhưng sao lại rào đón phần đầu hơi bị kỹ, lại còn gởi gắm niềm tin vào nhân vật mà mình tự biết là không đủ thủ đoạn để làm. Vậy là gì đây?

  Phải chăng Oshin muốn đi tắt đón đầu, tìm Minh chủ mới!

  F 361

  • MNVN said

   Tôi lại thấy bài viết như kiểu thầy thuốc : khám -> chẩn đoán -> kê đơn -> trị bệnh bác F361 ạ !

   • MNVN said

    Nói thêm : còn người bệnh có chấp nhận sự thực và tự nguyện tự giác( chấp nhận) chữa hay ko thôi

    Ng viết với vị tri của mình hiện thời chỉ bệnh và cách chữa nghe có vẻ “cải lương” hay mơ mộng , nhưng rất nhẹ nhàng ,sắc sảo , c/x là điều hợp lý hiện nay chả nhẽ lại viết theo kiểu “trên đầu ngọn súng” liệu có hay ko?

   • nguoiViet said

    Đúng như bác MNVN nhận xét. Căn bệnh đã biết rõ nhưng phải giải thích sao cho con bệnh dễ hiểu là cái tài của ông đốc. Chỉ sợ ung thư đã di căn làm y học hiện đại cũng bó tay!

  • Nguyen Vu said

   Bài này cực kỳ có tác dụng bác ah, cho tất cả mọi người. Bác và mọi người phải suy nghĩ thật kỹ….

  • Nông Đức Trọng said

   Lời phản hồi bạn thật chính xác, tôi trân-trọng.
   Cảm-ơn.
   NDT

  • Thông Thương Binh said

   Diểm thứ tư, tuy các tỉnh không mất nhưng miền thi mất hết :Đảng nhân dân cach mạng miền nam VN, Chính phu giải phông miền nam, măt trân giải phông miền Nam VN, các đoan thể nam phụ lão ấu giải phông miền nam, lá cờ xanh đỏ đều ra đi không kèn không trống, vì vây bây giơ nói là thống nhất nhưng chỉ thống nhất lãnh thổ chứ chưa thông nhất lòng người đâu.

  • Cháu ko bik ji về sắp đặt ở nc VN ta , nhưng cháu luôn thắc mắc 1 điều tại sao ở Đà Nẵng , Sài Gòn thường có cơ quan trung ương đóng ( Toàn dân miền bắc ) và chính quyền địa phương ko dám làm ji ( muốn giải tỏa làm kinh tế đều tránh mấy chỗ này ) Chả lẽ dân các tỉnh ko có nhân tài hay sao phải mời các bác Miền Bắc vào lãnh đạo ( Nói trắng ra theo cháu giống như cơ quan của nước thực dân ở nước thuộc địa ) Nghĩ mà thấy buồn .

  • ỨC TRAI said

   Cảm ơn F361 rất nhiều, anh mới là người thực tế trong căn nhà xiêu vẹo, mục ruỗng ,VN hiện nay,
   Là chủ nhà thì phải biết tuổi thọ của nó để có biện pháp đúng, khi cơn bão ào ào xuất hiện.
   Gia cố hoặc thay kèo đổi cột vớ vẩn rồi mù quáng ngồi đó chờ bão đến là tự sát.
   Lừa bịp, mị dân không còn đất sống ở thế kỷ 21.
   Thuyết khách, thầy dùi chỉ còn tồn tại ở xứ Lừa…

 39. Vấn đề ở chỗ Quốc Hội hiện nay có đủ khách quan để thực hiện việc thay đổi Hiến Pháp hợp lòng dân không?

  Việc tối thiểu phải làm được là giảm quyền lực của Thủ Tướng, tăng giám giám sát Chính Phủ, tăng quyền lực của Chủ tịch nước, Quốc hội về thực chất, chuyển Thanh tra nhà nước về Quốc hội. Chủ tịch nước nắm quân đội. Công An được quản lý theo ngạch ngang. Tách An Ninh ra khỏi CA dưới quyền Chủ tịch nước. Trong điều kiện hiện nay thì chưa nên nhập chức Tổng bí thư và Chủ tịch nước làm một.

  • việt tuấn said

   các vị nghị gật của chúng ta đều là đảng viên CS cả, đâu dám nói gì chỉ biết gật bừa cho qua chuyện, trông momg gì chuyện góp ý để sửa đổi hiến pháp đây1

  • Ẩn danh said

   Lịch sử các đời chủ tịch nước VN chỉ có 2 người thực sự có quyền lực của một nguyên thủ quốc gia đúng nghĩa đó là Hồ Chí Minh và Lê Đức Anh, còn những Tôn Đức Thắng, Võ Chí Công, Trần Đức Lương, Nguyễn Minh Triết chỉ làm nền cho TBT hoặc TT

   Thời HCM thì VN còn dựa theo hiến pháp năm 1946, thời Lê Đức Anh mặc dù dựa theo hiến pháp 1992 nhưng nhờ năm được Quân đội và Công an nên Lê Đức Anh cũng có nhiều quyền để cân bằng lại với TT Võ Văn Kiệt

   Không biết lần này QH có sửa hiến pháp để tăng thêm quyền cho Chủ tịch nước không? nếu không thì không ai có thể cân bằng quyền lực lại với ngài TT được, một mình ngài sẽ băng băng tiến tới “vô ngã độc tôn”-“đông phương bất bại”

 40. Quán Rách said

  Mấy ông, bà nghị của Quốc hội chủ yếu ngồi nghe nhiều hơn là nói, có nói cũng nói toàn chuyện củ mà không nói chuyện củ thì cũng nói chuyện của ngừơi khác đã nói rồi. Đất nước trong “giai đoạn đổi mới” nhưng cứ thấy sài theo kiểu củ thì biết bao giờ mới khá nổi. Ví như nhà xây mới mà vật dụng trong nhà cứ vẫn củ rích thì làm sao “đồng thanh, đồng thủ” được. Bởi vậy nhà có xây đẹp mấy cũng thành ra xấu.

 41. Ẩn danh said

  Bài viết hay. Nhưng thật sự khó thực hiện.

  Tôi có 1 Người bạn làm CA, đi nhậu với nó hoài. Tôi nói tôi là: Người trung lập với Đảng. Nó ủng hộ.

  Nó nói Đảng sẽ thay đổi trong vòng 10 năm nữa, để Dân được yên tâm.

  Và trong 10 năm để Đảng thay đổi, thì Dân cũng đã thay đổi rất nhiều rồi.

  • Phong said

   Tôi thì không tin lắm vào lời hứa. Quyền lực và đặc quyền luôn làm mọi người chúng ta tha hóa, dù là 1 phần hay tất cả, có cạnh tranh thì mới có tiến bộ – chân lý muôn thuở.

 42. thanhbinh said

  Anh HĐ viết bài này để cho người đọc ngu ngơ mơ cùng anh chăng?. Tôi đã mơ như vậy khi đọc các bài viết của LS Hà Vũ, nhưng tôi đã không còn mơ màng được nữa khi mà LS Hà Vũ bị bỏ tù 10 năm chỉ vì những kiến nghị, những cảnh tỉnh tâm huyết, những đơn kiện đúng người đúng tội. Khổ cho dân Việt quá, đảng ta đã bị đảng bạn thao túng, đã bệnh nặng hết thuốc chữa rồi. Còn tbt NPT vì tâm và tầm quá thấp, nếu không tỉnh táo sẽ “hốt vỏ” để nhục cho con, cháu, dòng họ muôn đời.

 43. troi xanh mua thu said

  Tim mới nhưng không mới: Công an Hà Nội vừa thăng quân hàm cho 4.732 sĩ quan, bình quân cấp tá 4 năm/1 lần thăng quân hàm, cấp uý 3 năm/1 lần thăng quân hàm vậy Hà Nội có 3,5 x 4732 = 16.562 công an, 64 tỉnh thành có 64 x 16.562 = 1.059.968 công an; Cấp Bộ và các tổng cục, cục, viện trường (thuộc Bộ CA) khoảng 300.000 sĩ quan binh lính vậy là cả nước thì lực lượng còn đ… còn mình là 1.360.000 công an (làm tròn). Mới đây TTCP cho phép con công an và con quân đội được miễn học phí. Rồi dành quỹ đất để xây nhà cho quân đội, công an….. Vậy xã hội Việt Nam đang phân hoá sâu sắc giữa dân và quan + lính rồi!

  • F 361 said

   Thì đảng còn, mình còn mà. Làm sao mà ko hăng hái làm chó cho Thiên triều. Biết đâu còn được phân suất đất ở… Tân Cương, Tây Tạng, Nội Mông. Tha hồ mà cất nhà lầu, lập trang trại, cho bằng anh bằng em. ý quên, Tung của còn mấy chục thành phố ma, cất nhà mà không người ở. Mình dọn vào là khít.

   F 361

 44. A Ka 47 said

  Tim mới nhưng không mới: Công an Hà Nội vừa thăng quân hàm cho 4.732 sĩ quan, bình quân cấp tá 4 năm/1 lần thăng quân hàm, cấp uý 3 năm/1 lần thăng quân hàm vậy Hà Nội có 3,5 x 4732 = 16.562 công an, 64 tỉnh thành có 64 x 16.562 = 1.059.968 công an; Cấp Bộ và các tổng cục, cục, viện trường (thuộc Bộ CA) khoảng 300.000 sĩ quan binh lính vậy là cả nước thì lực lượng còn đ… còn mình là 1.360.000 công an (làm tròn). Mới đây TTCP cho phép con công an và con quân đội được miễn học phí. Rồi dành quỹ đất để xây nhà cho quân đội, công an….. Vậy xã hội Việt Nam đang phân hoá sâu sắc giữa dân và quan + lính rồi!

 45. ẩn danh said

  Vấn đề này không ai không biết, nhưng không thể yêu cầu thay đổi được gì cả, chỉ thay đổi chút ít để xoa dịu thôi. Thay đổi là mất, không thay đổi thì rồi cũng mất.

 46. Ẩn danh said

  Nhiệm kỳ của ông Trọng còn dài. Nếu ông chịu thay đổi một cách tích cực thì phúc cho dân tộc VN. Một cơ hội lớn để tạo dấu ấn cho ông Trọng lần này là sửa đổi Hiến pháp nên theo chiều hướng dân chủ. Còn nếu không, thì ông cũng là người ham quyền lực và làm chậm bước tiến của xã hội.

 47. Kính said

  Không, họ đã bất chấp tất cả nên không đời nào họ nghe sự rên xiết của người dân đâu. Ai kêu ca họ cũng cho là phản động, là thế lực phá hoại. Chính bởi vậy mà chế độ được giữ vững, in hệt chế độc tài Bắc Triều Tiên. Người dân đã trót tin tưởng họ, hy sinh biết bao nhiêu mạng người để đến hôm nay vẫn sống trong đói nghèo, bệnh tật.
  Tôi nhớ mãi những tiếng khóc lặng của những người mẹ khi đoàn cán bộ của xã vào nhà trao giấy báo tử ở một vùng quê. Giờ đây số tiền trợ cấp gia đình liệt sĩ chỉ vừa đủ cho họ tồn tại trong những ngôi nhà tồi tàn, thiếu thốn. Những ngôi nhà đền ơn đáp nghĩa cũng hêts sức sơ sài. Ơn trời đã không bắt tôi ngã xuống ở những chiến trường khốc liệt phía Nam nhưng họ hàng tôi thì không thoát.
  Giờ đây họ bảo vệ bọn người bóc lột dân đên, bóc lột những người đã đổ máu vì độc lập. Những người ra chiến trường và đã hy sinh như tôi và họ hàng tôi thật ngu.

 48. Hồng Hà 123 said

  Huy Đức phân tích sắc sảo ,có vẻ đoán đúng căn bệnh căn bệnh nan y của thể chế đương thời ,bởi ông đã từng cúc cung phụng sự cái thể chế ấy.Nhưng nếu con bệnh mà dùng toa thuốc do ông kê ,đất nước này vẫn chỉ tiến lên theo đường vòng thúng mà thôi ,không thể thoát khỏi quỹ đạo cũ đã lỗi thời.Đã biết con bệnh đang chuyển sang độc tài cá nhân ,tức là ung thư đã di căn ,sự kết thúc chỉ là vấn đề thời gian.
  Vấn đề ở đây là làm sao để rút ngắn quãng thời gian đó !
  Mọi sự độc tài,đều dẫn đến sự diệt vong ,nhất là độc tài cá nhân.

 49. lehaichampal said

  Đọc bài của nhà văn Phạm Đình Trọng bên Dân Luận quen”đô”rồi. Tác giả còn in ra giấy gửi cho Phó công an quận Bình Tân nữa đó.

  Đọc bài của Huy Đức trên báo mình khác nào khuyên bọn cướp: Mấy ông cướp đã đủ rồi nên đi tu mà sám hối!.

 50. Mongun said

  Còn 3 người biểu tình bị bắt chưa được thả
  http://danbaovn.blogspot.com/2011/08/nguyen-tien-nam-thu-cam-on.html#more

  • khách said

   Chủ nhật tới lại xuống đường thôi bà con ơi.Khẩu hiệu biểu tình sẽ có thêm
   KHÔNG ĐƯỢC GIAM GIỮ NGƯỜI YÊU NƯỚC
   TRẢ LẠI TỰ DO CHO NGƯỜI YÊU NƯỚC.

 51. Dân Đen said

  Nhắn anh Đức Huy:
  Chính quyền hiện nay đã trở thành 1 cỗ máy nghiền, cơ chế của nó đã và sẽ nghiền nát tất cả các quyền tự do dân chủ của nhân dân.
  Sửa chữa cái máy này là điều không tưởng, tốt nhất chỉ đem ép lại rồi đúc thành Gang thỏi hoặc bán sắt vụn cho Nhật Bản.

  Những lời cảnh báo dưới đây đã quá muộn

  “Người dân còn xuống đường để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc là còn kỳ vọng vào Chính quyền Việt Nam. Đừng để sự phẫn uất khiến họ quay lưng. Chính quyền độc tài nào cũng cần sự trung thành của quân đội và an ninh. Nhưng, ngay cả chính quyền độc tài thì cũng cần dân. Đừng quá sợ hãi các “thế lực thù địch” mà sợ luôn cả nhân dân. Ngay cả các vụ án chính trị thì chính trị cũng phải đứng trên an ninh chứ không phải là ngược lại”.

 52. Những năm còn chiến tranh, đại bộ phận Đảng viên luôn đi đầu trông mọi khó khăn gian khổ, luôn “đi trước về sau”… Mỗi khi chuẩn bị kết nạp đảng viên mới, đều được thông báo ra đoàn thanh niên, quần chúng để nhờ giám sát, lấy ý kiến. Đén khi kết nạp lại thông báo cho quần chúng biết. Quần chúng nhân dân đều tấm tắc ngợi khen những đảng viên mới: Chà! Xứng đáng xứng đáng. Đúng là đảng viên.
  Bây giờ kết nạp đảng viên mới quần chúng chẳng ai biết, chẳng ai hay. Cùng làm trong cơ quan, trưa còn ăn cơm với nhau.. Sáng mai nghe nói, chiều qua vừa kết nạp rồi
  Xưa. Thỉnh thoảng tổ được phân vài thùng lương khô 702, mang ra chia đều cho mọi người. Còn vài cái thùng mang về đựng gạo, lính tráng được ưu tiên dùng trước, tổ trưởng, bí thư chi bộ chờ đợt sau.. Nói chung là hưởng sau cùng.
  Nay…Có bất kể thứ gì, thủ trưởng ẵm trước, rồi thủ trưởng lại ẵm sau.. Lính tráng chờ.. Cứ chờ… Rồi lại chờ..
  Bác Huy Đức ơi! Bác Sang! Bác Trọng ơi!! Bao giờ cho đến Tháng Mười

 53. Ẩn danh said

  em có người anh họ làm bên an ninh nói rằng tình báo TQ đã cài hết vào các cơ quan đầu não của VN. Ông nào trước khi lên chức đương nhiên phải làm chuyện nọ, chuyện kia để mua ghế. Do nó nắm được thóp của mọi ông, nó muốn gì phải làm theo nó. Mà TQ thì nó chỉ muốn VN nghèo, khổ… để nó dễ bề sai khiến thôi. Do vậy không ông nào dám đổi mới, nếu đổi mới thì mọi điều xấu của ông đó sẽ bị tình báo TQ nó khui ra hết, khi ấy có mà chết cả nút

 54. Anh Nông dân said

  Bác Huy Đức khuyên ông Trọng đứng trên đỉnh thang rồi tự đạp chân vào tường à?
  Hay khóa trái cửa, vứt chìa khóa đi rồi đổ xăng châm lửa đốt nhà?

  Tóm lại là bác xui ông Trọng bỏ điều 4 hiến pháp 1992?

  Chúc bác thành công!

 55. […] Nguồn : https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/23/293-d%E1%BB%99c-tai/#more-24919 […]

 56. VC said

  Bài viết của anh Huy Đức thật hay. Tôi vốn là một đảng viên cộng sản, song cũng cảm thấy chí lý và hổ thẹn cho bản thân vì tôi dù là đảng viên tay trắng nhưng trên danh nghĩa và hợp pháp vẫn là thành viên chính thức của tổ chức chính trị ấy.

 57. Ẩn danh said

  Bài viết rất hay với liều lượng vừa đủ cho hoàn cảnh chính trị thực tại của VN.
  Nhưng chỉ nhọc công thôi. Uy tín và bản lỉnh chính trị như Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt mà còn không khai sáng được những cái đầu mê muội ngoài Ba Đình thì mong gì !
  Khổ thân cho bác Osin, không khéo lại thêm nhiều cái bóng kèm cặp sau đuôi !

  • Phong said

   Chúng ta phải ủng hộ những người dám nói, dù là chỉ nói nhẹ nhàng (có còn hơn không!)

   Nhưng k rõ chuyện gì xảy ra với HĐ trước kia mà phải đóng blog, thế mới thấy nhóm boxitvn can trường đến mức nào.

 58. Trần Tự Do said

  Bác Huy Đức viết cũng hay đấy chứ!
  Nhưng chắc HĐ có biết thầy của TBT Nguyễn Phú Trọng là những ai?
  Học thuyết Ông Trọng đang tôn thờ và áp dụng là gì? Tất nhiên là chủ nghĩa Mác – Lê!
  Là học thuyết mà tất cả các nước văn minh kể cả quê hương của cụ Mác, cụ Angghen, cụ Lê cũng chỉ dùng để tham khảo và làm đối chứng, mặc dù họ cùng phong tục tập quán , cùng ngôn ngữ, cùng dân tộc nên chắc chắn : người Anh hiểu Ăng -ghen, người Nga hiểu Lê – Nin, người Đức hiểu Các – Mác hơn người Việt Nam kể cả ông Trọng đáng kính của bác Huy Đức.
  Không biết ngoài truyện Kiều, ngoài học thuyết Mác Lê thì ông Trọng còn biết thêm được học thuyết kinh tế chính trị nào, mô hình xã hội nào khác? Ông Trọng nếu có biết thì đánh giá chúng và áp dụng những tri thức đó thế nào?

  Huy Đức mong đợi ở ông Trọng áp dụng thể chế nhà nước tam quyền phân lập của nền dân chủ tư sản tây phương vào nội bộ của một đảng CSVN, chẳng khác nào khuyên ông Trọng lắp hệ điều khiển tự động, computer cho cái xe bò ở quê choa!….

 59. ỨC TRAI said

  Tôi thấy vấn đề HĐ nêu ra không có gì mới mẻ để gọi là sâu với chả sắc cả.
  Vấn đề cốt lõi là các “đầy tớ” có chịu từ bỏ lợi ích nhóm hay không mà thôi.
  Nói thật lòng nhé ! nếu công khai minh bạch và thực hiện tam quyền phân lập thì ĐCSVN tự tuyên án treo cổ cho mình à ?
  Hãy thực tế đừng mơ mộng hão huyền trong chế độ cs toàn trị.
  Kinh nghiệm cho thấy chỉ có KINH TẾ là vũ khí hủy diệt mọi chế độ cs, khi nó thôi thúc cái bao tử lép kẹp người dân nói chuyện sòng phẳng với nhà cầm quyền quên dân và khinh dân…

 60. duy luu said

  Que choa viet hay quá.

 61. Thành Ca said

  Cái chết nó bắt đầu từ một khái niệm mơ hồ, đó là “nhạy cảm”. Cấp dưới không dám nói cấp trên vì “nhạy cảm”, nhóm người này không dám nói nhóm người kia vì “nhạy cảm”, ..vv và vv vì “nhạy cảm”. “nhạy cảm” đầu tiên là yếu kém, “nhạy cảm” tiếp theo là lạm quyền, trái luật, tiếp theo nữa là tư hữu cá nhân, tham nhũng, rồi đến chủ quyền quốc gia cũng “nhạy cảm” và cuối cùng nói thật cũng “nhạy cảm”. Cái gì cũng “nhạy cảm” thì chỉ còn dối trá. Trong đảng thì chẳng còn phê bình và tự phê bình, nhà nước, chính phủ thì không dám nói thật, quốc hội kiểm tra thấy sai phạm cũng không dám nói thật.
  Ô hô! Nhân dân không cắm đầu xuống vũng bùn mới là lạ.

 62. dân thường said

  Bài viết này khá thẳng thắn, tuy nhiên vẫn có chút “cải lương”.

  Tôi không tin “giai cấp thống trị” hiện tại có thể thay đổi được như mong muốn của Huy Đức (dù chỉ là một phần). Thay đổi sao được khi hầu như cả bộ máy cầm quyền đang là “sản phẩm” của bao nhiêu năm tranh giành quyền lực, mua chức bán quyền, kéo bè kéo cánh, cơ cấu vùng miền, thỏa thuận ăn chia…với bao mánh khóe và thủ đoạn – kể ra có mà dài dằng dặc (từ trên xuống dưới, khắp các vùng miền, ở đâu cũng có)
  Cái “sản phẩm” này vẫn luôn “trong sạch, vững mạnh” và “đoàn kết” một cách khó hiểu. Một ai đó “bị bật” thì mới lòi ra, nào là năng lực kém, nào là tham nhũng, nào là bằng cấp giả…
  Bao giờ mới có người dám tự công khai trên các phương tiện truyền thông quốc doanh, về những sự thật đau lòng kể trên – Những sự thật đó chỉ có thể thấy ở những cuộc nhậu sắp tàn, trên những trang hồi ký, những phát biểu muộn màng khi đã “hạ cánh”…

  Huy Đức sợ độc tài cá nhân, nhưng tôi lại ngại độc tài tập thể hơn. Tất nhiên độc tài nào cũng không chấp nhận được.

  • Nguyễn Việt said

   @Dân Thường:
   “Bài viết này khá thẳng thắn, tuy nhiên vẫn có chút “cải lương”. ”

   Đó là cách để nó đến đuợc với nhiều người.

   1- Vì nếu bỏ cái chất cải lương đi thì có nghĩa là đòi sổ toẹt chế độ đảng trị ở VN thì bài viết chỉ đến đuợc một số độc giả nhất định thôi (các bác cho là bao nhiêu %?) và ngày mai bác Đức đuợc mời đi uống cà phê:

   2- Các đảng viên tin yêu đảng CSVN và mong muốn cải thiện nó thành một đảng “tử tế”, tuy vẫn đuợc độc quyền lãnh đạo đất nuớc cũng chiếm một tỷ lệ nhất định (bao nhiêu% hả các bác?)

   3- Số nguời muốn bám giữ cách cai trị hiện nay, tha hồ làm mưa làm gió, bán tống bán tháo tài nguyên và sức lao động của nhân dân đế làm giầu cũng không ít đâu (bao nhiêu %?)

   4- Số nguời muốn đảng từ bỏ dần dần vai trò độc tôn của mình thông qua việc xây dựng xã hội dân sự với một quốc hội lập hiến, một tòa án, tuy không khóa tay đuợc đáng CS, nhưng luôn đứng phía sau nhòm qua vai nó, phả hơi thở vào gáy nó để nó bớt tác oai tác quái. Lẽ ra số này phải xuất phát từ thành phần trung lưu của xã hội, nhưng xem ra cũng chẳng nhiều (bao nhiêu %?)

   Mà tóm lại thì kể cả 4 nhóm nguời trên đây có cộng lại thì có đuợc 10% dân số VN không? Trải qua 60 năm bị ngu dân tuyệt đối bằng bộ máy tuyên truyền XHCN + Chuyên chính vô sản, dân ta đã hoàn toàn liệt kháng, bàng quan với chính trị, với tổ quốc một cách đáng thương.Cứ đọc các bài kể về biểu tình mấy tuần qua thì rõ nỗi đau của những nguời trong cuộc.

   Bác Vũ Quốc Uy hôm nay có bài viết về cái khó của cả phe cầm quyền lẫn phe bị trị, nói rất trúng căn bệnh hiện nay của xã hội này. Vì vậy tôi cho bác Osin Đức cũng giả bộ “cải lương” để trình với cả hai bên cái “chiếu cần vương” của bác ấy vậy thôi.

  • ilamp said

   Vote và đồng ý với bạn .

 63. TỔ QUỐC VIỆT NAM KHÔNG PHẢI LÀ 1 TRAI TẬP TRUNG !! said

  ĐỘC ĐẢNG, ĐỘC QUYỀN SẼ BIẾN TỔ QUỐC VIỆT NAM THÀNH 1 TRAI TẬP TRUNG KHỔNG LỒ-1 CHỦ TRẠI !!!.

  ĐẢNG CSVN KHÔNG CHẤP NHẬN CẠNH TRANH CHÍNH TRỊ LÀ HÈN NHÁT, SỢ NHÂN DÂN, ĐỘC DIỄN TRÊN THẾ GIỚI !!!.

  AI CŨNG BIẾT RẰNG CẠNH TRANH KINH TẾ LUÔN LUÔN ĐEM LẠI NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP VÀ TIẾN BỘ !!!.

 64. Bắc Năm Tư said

  Ôi ! Osin_Huy Đức vẫn là….Osin :
  …. 😛 Bài viết tuyệt vời quá, lời văn sắc xảo, sự phân tích chính xác bản chất của vấn đề, biểu hiện khả năng quan sát và tư duy tuyệt vời của người viết, nên hấp dẫn người đọc 😛
  … Đọc bài viết của Anh,trước mắt thấy quá đã,có cảm giác như được uống rượu chát ướp lạnh..hi..hi..
  … …………..

 65. cslykhai said

  trong lich su thi hitler cung co mot doi song ca nhan kha kinh ,ko tham nhung chua co gi dam bao rang se ko doc tai ,se ko dan ap nhan dan dau va nhat la se ko ban nuoc dau,lau nay bien dong van chua co gi moi mah………

 66. Trường thủy said

  Cảm ơn Bác Huy Đức góp ý cho Đảng đứng đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng những điều chân tình, cần thiết .
  Nhưng các nhà Cách mạng tâm huyết nói nhiều mà không được gần đây có bác Nguyên Trung, Bác Tống Văn Công và nhiều Người khác …Nhưng thật tiếc vì trong Đảng không muốn tiếp thu, không ai nói được ai nghe, cứ phải nói theo nghị quyết. Ông nào cũng to và không có Ông nào to hết. (Vì thế các vị có khi không đọc)
  Nếu Đảng nghe Bác Huy Đức làm một cuộc thay đổi ngoạn mục thì tốt cho Đảng và cho Dân biết mấy. thay đổi tìm đường khác thì khó, cứ tạm theo Bác Hồ đổi lại tên nước Việt nam Dân chủ Cộng hòa tên Đảng Lao động Việt Nam ( Lao đông chưa quen, đổi sang cộng sản thế nào được) rồi tìm cách xoay chuyển cho dân được các quyền tự do cơ bản, như quyền tự do báo chí, tự do phát biểu chính kiến, tự do tôn giáo, có vậy mới thực hiện được dân sinh hạnh phúc ( vì ĐCS thì không có các quyền đó). Nếu thế cũng chẳng khó lắm.
  Và Đảng có thay đổi thì mới trường tồn, còn theo kiểu kinh điển giáo điều thì chắc chẳng còn cơ hội, chẳng còn thời gian. Liên xô được 70 năm thôi, chắc ta cũng được hơn kém tý .
  Thứ thì Kinh điển chi phối, thứ thị bọn CNDT bành trướng bá quyền ràng buộc không muốn Việt Nam ta phát triển, ( Cả hai thứ đó thì Bác TBT lại càng bị chi phối nặng) chắc là cũng khó.

 67. Hanoi said

  Tác giả nên tìm cách gửi bài này trực tiếp cho TBT, CT nước và những ai không thuộc pro-3D chắc sẽ có ích.

 68. Bùi Quốc Bảy said

  Huy Đức, bài viết của bạn rất hay, tôi yêu lối viết này, văn phong của bạn, như người con gái đẹp, nết na.
  Nếu ngài típ pờ lờ, sống dậy, chắc chắn bạn được trao tặng cái bội tinh, tiết hạnh khả phong.

  Dzỡn chút chơi vậy, xả tress nha bạn.

  Tôi ước mong, bài viết này, được phu nhân và những con của đ/c Trọng Lú đọc, thì có chút hy vọng mỏng manh cho dân mình.

 69. Lê Thu said

  Đọc kỹ, đọc thật kỹ nữa, càng đọc càng thấy không ổn.

 70. Ẩn danh said

  Bài viết của Huy Đức phân tích sắc sảo, một liều thuốc đúng với con bệnh ĐCSVN hiện nay. Nhưng đã quá muộn khi không còn ai, lãnh đạo nào, phe cánh nào trong Đảng có thể đứng ra làm bác sĩ tiêm thuốc vào

  Nhưng nếu bệnh nhân này có chết thì nhân dân cũng mong hãy chết một cách từ từ, những bộ phận còn hữu ích trên cơ thể nên tách ra trước để tái tạo lại một cơ thể mới (dù nhỏ hơn). Chết một cách đột ngột rất nguy hiểm cho dân tộc khi hiện nay chưa có một tổ chức chính trị nào có thể đứng ra thay thế nhiếp chính tạm thời

 71. Bieu Tinh. said

  Cám ơn tác giả !
  Nhân tài nước nhà như lá mùa thu , nhưng bị bít miệng lại. May nhờ internet thành quả của ” bọn tư bản giãy chết” mình mới được đọc những bài phân tích chân thực và hay đến vậy .

 72. HU said

  Cảm ơn A Huy Đức với một bài báo rất ngắn nhưng hay và phản ánh đúng thực tình hiện tại xã hội viêt nam.
  Tôi đã nghĩ điều này từ lâu và mấy năm gần đây với cảnh ” phân hóa giàu nghèo quá rõ nét trong xã hội VN “. Tôi nghĩ một người dân bình thường thôi cũng thấy bất cập khủng khiếp của xã hội hiện tại là:
  – Giàu nghèo phân hóa quá xa, tấng lớp quan chức thì giàu và sống xa hoa hưởng lạc, con cái họ đi du học … ngược lại người dân chạy ăn từng bữa
  – Giáo dục bất cập từ mầm non phải chạy trường đến đại học phải chạy điểm. Thầy gạ tình sinh viên, sinh viên mua điểm thầy, điểm thi sử toàn 0…
  – An sinh xã hội gần như không có, bệnh viện bất cập, một giường bệnh 4 đến 5 người nằm lên nhau. Đi bệnh viện thì chạy tiền bác sỹ, giá thuốc thì cao bậc nhất thế giới
  – Trí thức có tâm thì luôn cho đứng ngoài xã hội, bị loại bỏ khỏi xã hội (IDS…), trí thức cơ hội lên ngôi, giai cấp công nhân đang sống giở chết giở với đồng lương không theo kịp giá cả tăng do lạm phát
  – Tôn giáo, công giáo thì bị cô lập và lấy đất của người ta, luôn coi người ta bên lề xã hội, nên nhớ thiên chúa giáo ở VN chiếm 10% và họ rất đoàn kết và hiểu biết do các đấng bậc của họ được đào tạo bài bản từ nước ngoài, cũng lên nhìn lại cái tiến bộ của họ khi trước năm 75 các trường học, đại học … tôn giáo của họ giáo dục con người tốt như thế nào so với hiện nay. Đừng tách họ ra khỏi cộng đồng vô tình sẽ biến họ trở thành trống đối với mình !?
  – Báo chí toàn cướp giết hiếp và tuyên truyền một cách ngu dại và u mê cho giai cấp lãnh đạo . Thử hỏi VN có phải là Bắc Triều đâu, đừng tuyên truyền kiểu ANTĐ, Hanoimoi, VTV… mà sẽ thành phản cảm và thành gậy ông đập lưng ông.
  – …
  Hơn lúc nào hết tôi thiết nghĩ nếu ĐCS không nhìn lại và có bước đột phá, chơi công bằng với các ý kiến, các nhóm đối lập thì họ sẽ mất vị trí trong dân mà thôi có điều là sớm hay muộn thôi. Hãy nhìn hương hoa Lài Ả Rập, đó là bài học thực sự cần thiết cho ĐCS có chuyển biến trong việc sửa hiến pháp.

 73. ban cu said

  Go muc conf lam sao duc thanh tuong. Khuyen Cs=vo ich

 74. said

  Khố lắm nói mãi. Làm vậy thì làm sao mà tham nhũng được nữa. Nên làm gì có chuyện đó xảy ra!

 75. www said

  anh TRỌNG của đáng tội cũng có tí trình đọ ,nhưng năng lực kém lắm ,để TẤN DŨNG thâu tóm hết

 76. Thảo dân said

  Một bài viết chí lý, chí tình. Cảm ơn Huy Đức. Cái khó là người lãnh đạo có đọc không? và nếu đọc thì có dám sửa đổi gì không? Chán lắm

 77. thai said

  Một bài viết hay cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích

 78. cảm ơn bài viết của Huy Đức, mong a có nhiều hơn những bài viết như vây.

 79. Văn said

  đúng là “danh bất hư truyền” từ thời còn có Blog Osin nhà Báo Huy Đức đã có nhiều bài viết nổi tiếng,nay lại được đọc bài viết quá hay này.Xin cảm ơn Anh,mong anh luôn mạnh khoẻ và an lành để mọi người thường xuyên được thưởng thức món ăn tinh thần của Anh.

 80. Bầm đây. said

  Huy Đức nói rất đúng. Nhưng điều này rât nhiều người biết. Nhưng rất ít người nói ra. Đại biểu của dân bây giờ còn thua nghị gật ngày xưa. Thực ra là tính cách của người VN là an phận thủ thường, không dứt khoát như tính cách của một số dân tộc khác. Chính vì thế những việc làm thiếu tôn trọng quyền con người, mang tính áp đặt, tùy tiện bất chấp luật pháp vẫn cứ diễn ra. Tại vì Dân trí thấp, bây giờ một số trí thức có tiếng nói nhưng đang bị quy chụp, cho là phản động, lợi dụng nhân quyền v.v.v. nói ông Nguyễn Phú Trọng làm gì, một cụ già râu tóc bạc phơ, nói năng lẩm bẩm, không có ý chí chống tham nhũng vì ông ấy không đủ phẩm chất và ý chí, trình độ, năng lực để chống tham nhũng. Tóm lại bài báo của Huy Đức không có gì mới!!!

 81. anhnamsam@yahoo.com.au said

  Bài viết quá hay. Chỉ cần đọc bài này Đảng CSVN sẽ ngộ ra nhiều điều. “Chính phủ có 700 tờ báo và VTV nhưng nhân dân có internet”. Đúng quá, đừng tưởng nắm được gáy các Tổng biên tập mà muốn vu oan, giá họa, bịa đặt đấu tố ai cũng được. Mấy hôm trước VTV cắt xén vu oan Cù Huy Hà Vũ dã nhục mặt, hôm qua Hà Nội Mới và An Ninh Thủ Đô không rút ra bài học lại vu oan Nguyễn Xuân Diện qua việc cắt xén lời Tổ trưởng dân phố. Rõ dơ mặt!

 82. tào văn tháo said

  các bác nói thế nào ấy chứ? theo quan sát của DÂN ĐEN chúng em thì Đảng Ta là một trong ít những Đảng tốt nhất thế giới,cầm quyền suốt từ 1945 đến giờ vẫn duy trì và phát triển khoảng 500 năm nữa ,theo ngu ý của em nếu có gì thay đổi có lẽ phải chờ đến chiến tranh thế giới thứ 3.,bằng chứng là DÂN ĐEN chúng em tuy đói khổ vẫn 1 lòng theo đảng,mất đất,mất quyền lợi vẫn 1 lòng theo đảng,đời sống chúng em tuy có bấp bênh và hơi mù mịt nhưng chúng em tin Đảng lắm,và Đảng cũng thưong DÂN ĐEN chúng em lắm ….các bác không thấy là vừa rồi bầu cử đó Đảng đề cử ai là chúng em ĐỒNG THANH ủng hộ luôn. không như cái nuớc NHẬT BẢN lạc hậu và phong kiến kia, 5 năm thay 6 thủ tưóng ,mấy ông lãnh đạo Nhật đã trót hứa với dân mà không làm đuợc đã xấu hổ từ chức luôn ( buồn cuời nhỉ)…còn các vị lãnh đạo của ta cứ sai phạm và thất hứa vô tư đi ,không làm đuợc vị trí này thì chuyển sang vị trí khác DÂN ĐEN chúng em vẫn thưong và ủng hộ các vị lắm,chẳng may nếu có sai phạm thì cứ bổ đầu mấy chục triệu dân chia đều thì thất thoát to cũng thành nhỏ thôi…loanh quanh thì em thấy các bác nói thế nào ấy chứ?

 83. BangDoan said

  Kính Bác Huy Đức !
  Một bài viết quá ư là thẳng thắn và …dũng cảm !! Mong Bác luôn mạnh khoẻ(cả thể chất lẫn bút lực) !
  Trân trọng !!

 84. Lee said

  Rất cám ơn !

 85. Nặc danh said

  Xin bà con bỏ qua.
  Xin các bác BCT thông cảm em không muốn nói nhưng cũng phải nhắc đến ở dân gian người ta truyền là: Trọng “lú” thì khỏi bàn.

 86. Donga said

  Bài viết tuyệt vời !
  Chúng ta sẽ làm sống lại mùa thu lịch sử . Còn một mùa đông ảm đạm đang ở phía trước . Cuối cùng sẽ đến mùa xuân – một mùa xuân đích thực mà hàng triệu người đang chờ đón .

 87. TN said

  Cảm ơn anh Huy Đức, bài viết hay quá. Dân ta cần nhiều cây bút mạnh mẽ như thế này. À mà tại sao, các bac trong BCT không thống nhất được những điều mà dân mạng ta đồng tình vậy?

  • Mongun said

   À mà tại sao, các bac trong BCT không thống nhất được những điều mà dân mạng ta đồng tình vậy?
   —–
   Nếu thế thì đâu còn là CNXH nữa và dân mình đâu có nhiều thế lực thù địch như vậy. “Tiên sư bố thằng thế lực thù địch”

 88. KHoa Học said

  Chỉ có 1 cách duy nhất là Quốc Hội Việt Nam ra luật mới : Cấm Đảng CỘng sản không được phép hoạt động.
  Vì đường lối […]

  • Mongun said

   Bác lại đòi treo chuông vào cổ mèo rồi, mà lấy ai để treo.

   • Diet phát xít said

    Treo chuông cổ mèo – Belling the Cat

    http://pi-company.com.vn/Default.aspx?Mod=ViewCategory&CateID=196&NewsID=320

    Một câu chuyện của trẻ em kể rằng họ nhà chuột thấy cuộc sống của chúng sẽ tốt hơn nếu treo được một cái chuông vào cổ mèo. Ý tưởng rất hay, nhưng ai sẽ liều mạng sống của mình làm cái việc treo chuông cổ mèo đó?

    Chuột đàn trăm kế ngàn phương
    Rủ nhau tính chuyện treo chuông cổ mèo
    Nhưng nào ai dám đi treo
    Cuối cùng đành để bác mèo ngự chuông

    Tú Sót
    Thực ra, đây chẳng phải là vấn đề riêng của nhà chuột. Làm thế nào cả một chiếc máy bay đầy hành khách lại trở nên bất lực trước chỉ một tên không tặc có súng? Làm thế nào một đội quân xâm lược tương đối nhỏ hay các bạo chúa có thể kiểm soát những dân tộc lớn trong một thời gian dài?

    Nếu tất cả đồng lòng tiến lên thì khả năng thành công rất lớn. Nhưng sự trao đổi và phối hợp cần thiết cho một hành động như vậy rất khó. Vì vậy, khi cần hành động đơn độc để tạo đà cho đám đông, câu hỏi nảy sinh là: “Ai sẽ là người hành động đầu tiên?”. Người đi đầu sẽ phải trả giá rất đắt, có thể bằng mạng sống của mình với phần thưởng chỉ là niềm vinh quang hay biết ơn sau khi chết đi.

  • Lantien said

   Utopie ( vô tưởng) cả 2 chuyện :

   1. CNXH-CNCS là utopie.
   2. Quốc hội VN ra luật : Cấm đảng cs hoạt động , cũng là utopie.

   Thế giới đã dùng từ utopie từ thời Thomas More (1516)

   thực tế là vẫn utopie cái gọi là …
   chỉ có nhân dân, dân tộc là không bao giờ utopie.

 89. nhan tran said

  thật là 1 bài vô nghĩa đã là cộng sản mà công an bắt người viện kiểm soát phê chuẩn,rồi luật sư làm nhiệm vụ của luật sư………kính thưa ông bạn Huy Đức ko biết ông bạn đang nằm mơ hay đang viết bài báo tuyên truyền cho ĐCS Vn, tôi thấy đây là 1 bài báo nếu đánh giá ko khách quan thì là mơ mộng hảo huyền còn nếu đánh giá thật sự khách quan thì đây là 1 giọng điệu tuyên truyền rẻ tiền và đầy nham nhở của ĐCS VN, chỉ có những văn nô của thiên đường cộng sản mới nghĩ và viết như vậy.
  Tôi xin thành thật chia buồn nếu có những văn nô của đảng đọc dc những gì tôi viết về đảng của các anh,co le chạm đến lòng tự ái của các anh nhưng đây là sự thật đã dc người dân VN đa dc đảng của các anh ban phát như vậy,trong đó có tôi gia đình, bạn be và rất nhiều đồng bàu cùng 1 tổ tiên với tôi, đề nghị quản trị mạng nên dẹp bỏ những bài viết đầy giọng điệu văn nô,ko có ý xay dựng như vậy.

  • uy bs said

   Anh Nhan Tran không đồng tình với Huy Đức thì anh cứ làm một bài thật sắc bén để phản biện lại bài viết của Huy Đức để mọi người cùng suy xét xem sao. Chúng ta tôn trọng sự khác biệt mà, chúng ta tôn trọng sự dân chủ mà. Chắc chắn anh Ba Sàm sẽ đăng bài của anh. Tôi chời bài phản biện của anh.

  • Khách said

   Có lẽ bác cực đoan quá, phủ định sạch trơn vậy khó có sự trao đổi đa chiều lắm, mong bác hiểu rõ hơn về hiện trạng xã hội vn thì sẽ thấy giá trị bài viết.

  • nicecowboy said

   Thật rất tiếc khi bạn không đọc được nhiều bài viết cuả HĐ, chứ đừng nói đến là biết gì về con người của anh, mà dám phê phán hồ đồ như thế ?
   Ngay cả bài viết này mà bạn còn không đọc vị được nữa thì nói gì đến đánh giá tác giả bài viết. Rất tội nghiệp cho bạn. Bạn nên nhớ anh HĐ không thể viết mắng chửi sao cũng được như bạn, anh có tên tuổi, và đã có một thời gian dài trước đây, (ngay cả hiện nay vẫn đang) nằm dưới sự ‘quan sát theo dõi” cua nhà nước còn hơn cả anh 3S, NXD bây giờ, chút sơ hở là nằm đếm kiến ngay.
   Nhưng tôi còn đặt ra giả thuyết khác : bạn không kém hay ngây thơ đến nổi không biết thông điệp của HĐ, nhưng bạn định tung hỏa mù để những ai không biết rõ về HĐ sẽ cho anh là “văn nô, xỏ xiên, không có ý xây dựng…” như bạn gán hay chụp mũ cho anh. Hơn nữa, bạn biết đa số độc giả có ác cảm thành kiến với Đảng, nên lập tức chụp cho anh HĐ cái mũ là văn nô của đảng, đảng của anh… (ý bạn ngầm nói HĐ là đảng viên ?) Điều này thì tôi chưa rõ, nhưng trong 1000 đảng viên thì không lẽ không có một người tốt ? và trong 1000 người ngoài Đảng thì không có ai xấu ?
   Nếu giả thiết này đúng, bạn lên cái còm này nhằm để công kích và chụp mũ HĐ vì bài viết xuất sắc này, thì tôi lại cho rằng bạn thuộc thành phần khác đấy.

  • K'Hanh (Tây Nguyên) said

   đề nghị quản trị mạng nên dẹp bỏ những bài viết đầy giọng điệu văn nô,ko có ý xay dựng như vậy. Thì đấy chính là tay bút này: Nhan Tran.
   Thực chất đây chính là kẻ thù của yêu nước, yêu dân chủ – minh bạch: Nhan Tran.
   Huy Đức không nên chấp những kẻ rỗng tuếch mà lưu manh như Nhan Tran.

  • Quang Minh said

   Hãy đọc thật kỹ, và tìm hiểu chút ít về nhà báo Huy Đức rồi hãy đánh giá bạn nhé!
   Trong tình hình và bối cảnh như thế này, những hy vọng và gởi gấm của Huy Đức củng là một lối thoát cho dân tộc.
   Bài viết có giá trị mang lại nhận thức cho rất nhiều người kể cả đảng viên hiện nay.

  • người qua đường said

   Nếu Nhan Tran chưa biết Huy Đức là ai, thì rõ là đứng trước núi mà không nhìn thấy núi. Huy Đức nguyên là thư ký riêng của cố thủ tướng Võ Văn Kiệt, nguyên là phóng viên nội chính của Tuổi Trẻ, và sau đó là cộng tác viên của Sài Gòn Tiếp Thị. Trên hết, Huy Đức là cây bút chính luận sắc sảo hàng đầu Việt Nam với bút danh Osin được sử dụng trong thế giới mạng. Những bài viết của Huy Đức thường xuyên cung cấp nhiều thông tin độc quyền, thể hiện cách nhìn nhận vấn đề khách quan, độ lượng và luôn nỗ lực nêu ra giải pháp thực tế nhất trong mọi tình huống bi quan nhất, ngay cả khi đó như là cố tát lại bát nước đổ trong cát sa mạc.

  • MNVN said

   Theo tôi chỉ co1 in 2 khả năng thuộc về Nhan Tran :

   – Anh ta thuộc nhóm của Vũ Hưng nhưng “nham” hơn , dạng “Anh hùng Núp”
   or
   – Đầu óc anh ta chưa đủ … để từ Đọc -> Hiểu ( Đọc và Hiểu là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau )

  • Muoi Sai Gon said

   Co le ban Nhan Tran nen binh tinh va doc lai ky bai viet cua tac gia Huy Duc.
   Cac phan anh hoi dap cua nhung nguoi doc bai viet tren co le da noi rat ro roi.
   Neu khac quan diem cung mong nguoi tham gia cac comment nen on hoa, lich su. Co ngon co cau “Lac mem buoc chac” ma, dung “boc hoa” qua ma khong thuyet phuc duoc ai.
   Ca nhan toi xem day la mot bai viet hay, sac sao va rat xay dung.

 90. Hải Ngoại Huyết THu said

  http://www.google.de/imgres?imgurl=http://view.stern.de/de/picture/961377/Blumen-Schnee-Schneegl%C3%B6ckchen-Schneegl%C3%B6ckchen-Grau-Natur-%2526-Landschaft-510×510.jpg&imgrefurl=http://view.stern.de/de/picture/Blumen-Schnee-Schneegl%25F6ckchen-Schneegl%25F6ckchen-Grau-Natur-%2526-Landschaft-961377.html&usg=__Yau7wNhUe_Azi9Q_YC_73jMcRak=&h=414&w=510&sz=31&hl=de&start=30&zoom=1&tbnid=kGzJvgwL81enjM:&tbnh=135&tbnw=166&ei=eJlTTq6dNoyb-gaL1unDBg&prev=/search%3Fq%3Dschnee%2Bblumen%26hl%3Dde%26client%3Dfirefox-a%26hs%3Dtpq%26sa%3DX%26rls%3Dorg.mozilla:de:official%26biw%3D1280%26bih%3D897%26tbm%3Disch&itbs=1&iact=hc&vpx=370&vpy=464&dur=1625&hovh=202&hovw=249&tx=139&ty=160&page=2&ndsp=30&ved=1t:429,r:7,s:30

  HOA XUYÊN TUYẾT TỪ PARIS MẾN TẶNG ANH ĐỨC HUY

  http://vnthuquan.net/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237n1nvnqn4n31n343tq83a3q3m3237nvn&AspxAutoDetectCookieSupport=1

  Tình hình đất nước Việt Nam ta đang làm băng khoăn lo lắng mỗi con em đất Việt ở trong và ngoài nước. Cuộc khủng hoãng về mọi mặt dai dẳng đè nặng lên cuộc sống của mọi tầng lớp nhân dân, từ trẻ em, phụ nữ, người già, người nghĩ hưu, người tàn tật để các thương binh trong chiến tranh ở các phía…Người lao động, bà con nông dân, anh chị em trí thức, văn nghệ sĩ…ngày đêm mong mỏi một cuộc đổi thay tốt đẹp, đất nước sớm thoát khỏi cảnh nghèo nàn, chậm tiến về chính trị, kinh tế và đời sống thoát khỏi hỗn loạn và bất công xã hội.

 91. thien said

  quyền lực trong tay NTD chứ đâu của NPT

 92. Vthanh said

  cái lão HĐ này hay thiệt. chỉ tiếc đàn gảy tay trâu. đã manh nha mầm mống độc tà rồi đó .

 93. Bài viết quá tuyệt vời, nhưng có xuyên được vào nhưnggx cái đầu đất Ba đình không? Lại nhớ câu Mác nói chỉ có bạo lực mới chống lại được bạo lực, nếu người dân Việt Nam phải vùng lên bằng bạo lực cũng là chuyện cực chẳng đã.

 94. Hải Ngoại Huyết THu said

  http://vantuyen.net/index.php?view=story&subjectid=19285

  ĐẾN BAO GIỜ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM BIẾT GỤC ĐẦU SÁM HỐI TRƯỚC BÀN THỜ TỔ QUỐC VÀ DÂN TỘC VIỆT?

  Những điểm chính yếu mà Marx nhắm vào và tìm mọi cách để tô vẽ lên thật rõ nét về những căn bệnh của các xã hội tư bản như:

  1 – Sùng bái và tôn thờ vật chất (fetishism),

  2 – Hạ thấp giá trị con người (dehumanization),

  3 – Bóc lột (exploitation),

  4 – Và làm cho con người tha hóa vong thân (alienation).

  Nếu tất cả sự thật là như thế thì CNM và CNCS phải đề cao mọi giá trị tinh thần thay vì tôn thờ sùng bái vật chất; muốn nâng giá trị con người lên thay vì hạ thấp giá trị con người, thì CNM và CNCS phải cứu vãn và xây dựng được những giá trị nhân bản vững chắc và cao quý; muốn chấm dứt sự bóc lột con người thì phải kêu gọi và tranh đấu cho đạo đức và công lý xã hội, nhưng tiếc thay cách mạng CS trên toàn thế giới đã chối bỏ mọi thực tế, và đã quá bận bịu và tiêu pha phung phí hầu như tất cả thì giờ và năng lực để nuôi dưỡng và biểu dương bạo lực và hận thù đến mức độ con người không sao hiểu được cách mạng CS thực sự còn ý nghĩa không? Còn mục tiêu cao cả và lý tưởng không, và có biết định hướng của cách mạng đang tiến về đâu không?

  Phan Bội Châu đã thấy được điều tai hại của việc mất đoàn kết, việc chia rẽ dân tộc. Ông cho rằng một trong những nguyên nhân giúp Pháp chiếm được đất nước ta và đặt được ách đô hộ lên đất nước ta một cách vững vàng là do nhân dân ta “Xung khắc bất hòa”:

  “Nỗi ngu dại nói không kể xiết
  Lại ngờ nhau chẳng biết tim nhau
  Coi nhau như thể quân thù
  Thù mong nhau hại ghét cầu nhau hư

  Bụng có hợp thì nhà mới hợp
  Lòng đã tan thì nước cũng tan”

  (Hải ngoại huyết thư)

  Từ đó ông đã đi đến khẳng định sức mạnh của đoàn kết. Và ông cũng đã đưa ra một chủ trương đoàn kết rộng rãi, không phân biệt giai cấp, đẳng cấp, tôn giáo, thể hiện một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của đoàn kết.

 95. khách said

  Quốc hội nên thẩm tra tư cách ĐBQH thêm một trường hợp nữa đó là ông NTD.

 96. Quang Dũng said

  Độc hơn thịt vịt

  • Ẩn danh said

   theo toi, doc tai` ca’ nhan la` co* hoi tot cho dat nuoc’…vi` chi co’ 1 tam diem ma` nguoi dan phai doi’ pho’, de dang` nhan dien…

   con` doc tai` tap the thi` mu` mo*`, khong biet’ ai la` doc tai` chinh’…la` doc tai` nup’ trong bong’ toi’ ( tap the) , nguoi` dan kho’ doi’ pho’ lam’,…tap the lanh dao, ca’ nhan phu trach’..vay ai la`nguoi` lanh trach’ nhiem khi lam nhung dieu` tot’ hay khong tot’ ..???

   nhung dieu` (tot’ hay khong tot’) cho dat’ nuoc’..??

 97. bài viết rất hay.
  PGS Chinh cáp tráp học lại chữ.
  xem lại bài này, coi có đáng làm học trò của anh Huy Đức không?

 98. MNVN said

  “…Ngay cả bị cáo là Cù Huy Hà Vũ thì cũng phải để cho Tòa án độc lập, nếu tòa thấy vô tội thì phải để tòa trả tự do…” ( Trích)

  Đúng ! như vậy mới là công bằng , khách quan , vô tư . Câu này rất trùng với ý kiến của tôi đã phản hồi trong bài hôm xử phúc thẩm CHHV .

  Cảm ơn bài viết của tg!

 99. Hạnh Nguyên said

  Anh Huy Đức rất dũng cảm. Nhưng trên thế giới này có nhà độc tài nào tự cải tạo, lột xác thành tư do dân chủ đâu???. Ông Dũng , Ông Triết… bảo bỏ điều 4 hiên pháp là tự sát mà. Ông Trọng thi kiên trì Chủ nghĩa Mác Lê nin tiến lên CNXH mà…. nghe đâu trong đại hôi 11 ông còn muốn công hữu hóa tư liệu sản xuất mà. Tôi nghĩ lần thay đổi hiến pháp này muốn dân chủ hơn hy vọng vào ai đây??? chác chắn không phải là các ông trong bộ chính tri…. Chỉ có dân thôi.

 100. dan den said

  Chính quyền hiện nay đã trở thành 1 cỗ máy nghiền, cơ chế của nó đã và sẽ nghiền nát tất cả các quyền tự do dân chủ của nhân dân.
  Sửa chữa cái máy này là điều không tưởng

  Những lời cảnh báo dưới đây đã quá muộn

  “Người dân còn xuống đường để biểu tình phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc là còn kỳ vọng vào Chính quyền Việt Nam. Đừng để sự phẫn uất khiến họ quay lưng. Chính quyền độc tài nào cũng cần sự trung thành của quân đội và an ninh. Nhưng, ngay cả chính quyền độc tài thì cũng cần dân. Đừng quá sợ hãi các “thế lực thù địch” mà sợ luôn cả nhân dân. Ngay cả các vụ án chính trị thì chính trị cũng phải đứng trên an ninh chứ không phải là ngược lại”.

 101. HA noi said

  bài viết hay quá, cái nhìn thực tế, góc khuất của chế độ

 102. KIM said

  Thanks bác Osin có bài viết hay!
  Mùa xuân Việt Nam , ôi tôi mơ …mùa xuân đã gần lắm rồi !.

 103. Ẩn danh said

  Chi biet noi tuyet voi!

 104. HOANG THIEN TAM said

  Quá hay! Mong những liều thuốc này đến được với trọng bệnh.

 105. Thuy said

  Rât tuyêt. Nhưng có lẽ CP họ chả nghe đâu bác Huy Dưc ạ. Chỉ qua vụ xư CHHV và vụ viêc vê anh Nguyên Chí Dưc là rõ. Họ mà nghe ra thì hóa tư công nhân họ sai-kém-hèn à. Thê mơí có câu chân lý thuôc kẻ mạnh. Dù sao cũng rât cảm ơn bác.

 106. Người Ha noi said

  Huy Đức qúa thông minh, sắc sảo và trí tuệ, nhưng lại quá tin vào khả năng của Đảng CS! Tôi không tin Đảng CS có khả năng làm được như gợi ý của Huy Đức!

 107. Ẩn danh said

  Nỏ biết nói chi hơn: CẢM ƠN OSIN.
  “Việt Nam hiện có hơn 30 triệu người có thể tiếp cận với những tiếng nói đa chiều. Đảng chỉ có thể gặt hái được lợi ích chính trị khi công lý chiến thắng chứ không phải cứ nhất định là cơ quan điều tra chiến thắng.”

 108. Xà Nu said

  Chờ mãi mới thấy cô Ô sin nhà mình phục vụ bữa ăn ưa thích hợp khẩu vị, hi hi …
  Nào, đến bây giờ các bác cầm quyền hãy thực hiện lý tưởng Cộng Sản đi thôi (cộng tài sản để chia đều cho toàn dân í). Chẳng cần phải thay đổi chế độ hay gì gì đâu, miễn các bác ăn cơm, nhà em có miếng cháo cầm lòng là được rồi, chứ như bây giờ, gia đình họ hàng các bác giữ hết vàng, đô, đất đai, thịt cá, dầu mỏ, nhà lầu, xe hơi, v.v… thì nhà em còn gì đây?
  Nói thật, các bác không mau “xì” bớt ra, mà nói thẳng ra là “nôn” bớt ra để cứu trợ nhà em trong lúc khó khăn này thì nhà em sẽ phải “liều” đấy. Nhà em là đã bán đến con chó con cuối cùng chiều tối hôm qua rồi đấy. Thôi thì dù các bác gái nhà các bác có xót của, các con giai con gái các bác có bớt một vài bữa đi dancing thì các bác hãy giải thích cho nó lọt tai chút nha, chứ đừng bảo nhà em Chí Phèo mà mất tình nghĩa đồng bào nha. Nếu các bác nói xấu nhà em là ăn cướp hay tống tiền thì các bác đánh giá cao nhà em gần bằng các bác rồi đó. Với sự nghiệp Cướp chính quyền 1945 vang dội địa cầu, nhà em đã phải làm phận tôi đòi, làm công cụ, làm giai cấp Vô sản (không có tài sản) suốt mấy chục năm cho các bác rồi đấy các bác có nhớ không? Tôi nói các bác có rõ không????
  Đề nghị cô Ô sin nhà mình phục vụ một bài về chủ đề “biến tài sản công thành tài sản tư” – tài sản công: của nhà nước/ của công cộng.

  • giọng điệu bác cháu đọc mà thấy ói , thời đại nào rồi hả bác , dân VN mãi ko ngóc đầu lên được vì thời nào cung chứa đầy nhưng con người như bác

 109. Ẩn danh said

  bài viết quá hay sắc sảo, hoàn hảo, cái nhìn thực tế, 1 góc khuất của chế độ

 110. ly said

  cảm ơn anh Đức ! tôi tâm đắc bài viết trên của anh,tuy nhiên tôi cũng như đại đa số nhân dân chẳng còn tin ở cái chính thể này họ có sự thay đổi để vì dân đâu anh ạ.Cứ nhìn nhữnh hành động hôm chủ nhât 22/8 tại Hà Nội mà xem nó phơi bày hết những gì mà họ từng rao giảng lâu nay.!cảm ơn anh !

 111. Tantruonghung said

  Lâu rồi mới thấy bài của Osin.Một bài viết hay, sâu sắc và mang một niềm tin xa xăm.Tôi thì nghĩ rằng cho đến giờ mọi việc là tất yếu chẳng có cá nhân nào dù ở vị trí đứng đầu làm gì được khác.Nhìn quá trình” đưa đẩy” lên đến chức vụ cao nhất trong đảng(cũng là cao nhất trong lãnh đạo)cùng với bối cảnh hiện nay chắc chẳng ai có hy vọng gì ở ông NPT.Đọc lịch sử VN cho thấy không có một nhân vật nào giữa một triều đại mà thay đổi được hiện tình.Bi quan nhưng là thực tế.Phải thay đổi từ đầu thôi.

 112. Cao Vi Hiển said

  Gần một năm rồi tôi không còn đọc báo viết nữa, xem ti vi Nhà nước cũng ít dần bởi tôi cần tìm thông tin nhiều chiều và những gì mới mẻ. chán lắm rồi sự sáo rổng, sự tẻ nhạt một chiều. Lãnh đạo khả kính đừng lầm rằng hàng năm tăng GDP bình quân 6-7% mà dân ca tụng nha. Tự do, dân chủ, nhân quyền là giá trị phổ quát dân ta đang khao khát đấy! độc quyền là mãnh đất màu mở cho tham nhũng, tham nhũng tìm cách độc quyền…lòng dân càng ngày càng phẩn uất ! đừng để đến lúc quá …thì đã muộn.

 113. Bài viết hay quá!
  Anh Huy Đức đã chỉ ra các huyệt đạo đã bị điểm của hệ thống chúng ta, tuy nhiên cái cách giải huyệt anh đưa ra nghĩ cho kỹ thì cũng còn nhiều điều…không tưởng. Anh vẫn muốn cải tạo, cải tiến,…
  Tôi vẫn mong chúng ta xuất hiện một ông Mikhail Gorbachev của Việt Nam, nhưng chờ đến bao giờ? Chờ ông Gorbachev cũng giống như mong muốn lãnh đạo thay tâm đổi tính mà thôi!
  Cách mạng sẽ chín muồi khi đa số người dân nhận ra được bản chất của hệ thống, không có những con người dũng cảm cháy lên như vừa qua thì làm sao bóng tối có thể biến thành ánh sáng?!
  Lửa đang âm ỉ cháy trên quê hương này!

 114. Đừng Để mắc bịnh ung thư said

  Hãy giữ gìn sức khoẻ,vệ sinh phòng bịnh cho đất nước.Bài báo ngắn nhưng đáng đọc và suy ngẫm.Bịnh ung thư khi mang phải chỉ có chết chứ không thể trị vì không có thuốc
  Cám ơn người viết đã thẳng thắn lên tiếng cảnh báo cụ thể.

 115. nguoi viet said

  tôi muôn nói yêu nuoc .mà cô họng nhu nghẹn lại.sao lại có thê nhu thê o một nuoc viêt nam

 116. ma xo said

  viet hay ,cam on !!!

 117. sm said

  Doc suong mat qua anh oi

 118. umahum said

  Lý thuyết thôi.
  Theo như bài này thì có một chỗ ông Nguyễn Phú Trọng gần với nhân dân: sự mệt mỏi.
  Còn lại, nói về những cái đại loại như phải thế này phải thế kia, nên như vầy, nên như nọ… phải xét xem: ai sẽ nghe và ai sẽ làm.

 119. uy bs said

  Cảm ơn anh Huy Đức lại đưa một món ngon lên bàn ăn tinh thần !

 120. Lê văn Bình said

  Khâm phục ! khâm phục! Rất có trách nhiệm với chế độ , với đất nước . Huy Đức hãy luôn sắc và tỉnh như thế nhé.

 121. Vũ Loan said

  Bài viết tâm huyết, tuyệt vời!!!
  Osin Huy Đức mới là nhà báo đích thực của nhân dân.

 122. Rau Sắng Chùa Hương said

  Cảm ơn anh nhiều lắm, Ôsin ạ. Đang buồn lòng nhưng đọc bài của anh xong tôi thấy vui lên phần nào. Không biết người ta có đọc bài của anh như chúng tôi không, anh nhỉ.

 123. Duong Tuan said

  Hoàn toàn chính xác, tôi thấy tác giả viết bài có nội dung đóng góp rất quan trọng cho ĐCSVN, nếu Đảng còn muốn tồn tại thì phải đổi mới. Nếu không sự tan rã của ĐCSVN là không tránh khỏi.

 124. Nguyễn Thiết said

  Nếu thế lực cầm quyền biết nghe lời Huy Đức, NV Quang Lập,Bác NV An, DP Hiệp, Bùi Đ Lại, Nguyên Ngọc, Huệ Chi, TT Nguyễn Trọng Vĩnh … và … thì Tổ quốc và Nhân dân được nhờ. TBT TRọng, CTN Sang … có nghe thấy tiếng hô, giọt nước mắt .. từ các cuộc biểu tình vừa qua hay từ xôn xao Cù Huy Hà Vũ không ???

 125. Vạn Xuân said

  Cảm ơn anh Huy Đức và blog Quê Choa quá. Trời ơi, càng đọc những bài viết như thế này càng sáng dạ ra biết bao nhiêu, mới hiểu tại sao tính độc lập, khách quan luôn song hành với những kết quả tốt đẹp. Cũng như trong một trận bóng đá, trọng tài công minh thì trận đấu mới có kết quả tốt, cầu thủ mới thực sự thi đấu nhiệt huyết còn khán giả thì được thưởng thức những pha bóng hay, thật và không phải lăn tăn là liệu mình có đang bị lừa không.

  Chỉ tiếc rằng còn bao nhiêu người còn chưa được tiếp cận với những thông tin và bài viết như thế này và số này là số đông. Thương thay!

 126. Gloomy 1721979 said

  Theo thông tin dò rỉ thì thật sự đến ngày 11/8 ( tức ngày 12/7 âm lịch ) mới là ngày thực sự chuyển giao quyền lục ( cơ sở , vật chất ) từ Nông đức Mạnh sang Nguyễn phú Trọng .

 127. 1 said

  Mr. Huy Đức ơi,
  Bọn nó không hiểu đâu. Phí nhời.
  BS: Hầu như ai cũng biết vậy. Nhưng người dân rất cần.

  • Cần Thơ said

   Cám ơn Bác Osin, đúng là em rất cần những bài như thế này.
   Em ”cật lực phản đối” anh Ba điểm bài trên HNM và CAND, chỉ đọc cái tựa là em muốn ói rồi! Hic

 128. Thông Thương Binh said

  Hoan hô bài viết thẳng thắn chặt chẽ của Huy Đức. Dưng mà mấy hôm trước TBT Nguyễn Phú Trộng đến gặp “cử tri” ở Vusta có bài phat biểu rât thẳng thắn cua giáo sư tiến sỹ Chu Hảo chỉ có các blog đăng thôi , các báo lề phải chỉ đăng bài kính mong và kính mong của ‘”giáo sư” Nguyễn Lân Dũng thôi. Vì vậy bài của Huy Đức chắc cũng không hy vọng gì.

 129. khách said

  Những lời khuyên của bác HĐ đối với BCT đảng CSVN là vô ích, thuốc chữa căn bệnh hám quyền lực không bao giờ có tên là đạo đức. Vì lo sợ mất quyền lực đảng đã thường xuyên hành động vi hiến, thậm chí đến mức trơ trẽn, tàn bạo, mất hết nhân tính. Đảng đã tự mình chống lại nhân dân, đẩy nhân dân về phía đối địch. Vì lo sợ mất vị trí độc tôn ở mảnh đất hình chữ S này, đảng đã hèn mọn cúi mình đi đêm bao năm qua với đảng Tàu, một kẻ thù truyền kiếp của dân tộc.

  Nếu đảng là một chính đảng vì dân thì hành động đúng đắn nhất bây giờ cần phải làm là thay đổi hiến phấp theo hướng đa nguyên, đa đảng, tam quyền phân lập. Tuy vậy đây là điều đảng sợ và đang chống lại bằng mọi cách, kể cả cách thô bỉ nhất như dùng hai BCS đã qua sử dụng.

  Nói thật với bác HĐ, bác khuyên phí sức khỏe, phí lời của bác. Nhọc mình.

  • Ẩn danh said

   Những ý bác viết khá chính xác. Nhưng cũng rất cần những bài viết như Huy Đức, chí ít cũng vạch trần và cảnh báo trước những thối nát, tha hóa, bè cánh, bàng quan của hệ thống Đảng và nhà nước đối với sự tồn vong của dân tộc. Ông trọng thì tốt nhưng lại thiếu bản lãnh, không bức xúc trước nỗi khổ của người dân, bàng quan trước tệ nạn tham nhũng. Người dân cần người đứng đầu có trái tim nhân ái, biết đau trước nỗi đau của người khác, có đầu óc biết phân biệt đâu là lẽ phải và có tinh thần quả cảm để thay đổi, thay đổi và thay đổi tận gốc rễ của lỗi hệ thống. Ông Trọng có nhiều cơ hội nhưng đã bàng quan và không chứng tỏ được bản lĩnh của mình.
   Người dân họ biết hết chứ không phải họ ngu đâu! Một ngày không xa lịch xữ sẽ phán xét…
   Cám ơn Huy Đức đã góp ý thẳng thắn với các nhà lãnh đạo VN. Hy vọng họ thay đổi.

 130. PHƯỜNG GIÁP BÁT said

  Một trận tuyến mới đã đc mở.

 131. Mít said

  Luôn sắc sảo, tỉnh táo, khách quan trong những bài viết.
  Trân trọng trí tuệ và bản lĩnh của Huy Đức.
  Ông đúng là một “Ôsin” tận tụy, đáng tin cậy của Chủ nhân – Nhân dân.

 132. Ngudan said

  Không bỏ công chờ đợi.Ngòi bút của Huy Đức trong một xã hội phản biện đúng nghĩa sẽ còn sắc bén hơn nhiều

 133. gia tao said

  không tin nhau ,mà lại ngờ nhau
  xem nhau như thể quân thù
  thù mong nhau lai gét cầu nhau hư
  bụng có hợp thì nhà mới hợp
  nhà mà tan thì nướccungx tan,,,,,,,,,

 134. Minh Tâm said

  Bài viết sắc sảo quá. Cảm ơn anh Huy Đức.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: