BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

260. GS Chu Hảo:”Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân”

Posted by adminbasam trên 13/08/2011

GS Chu Hảo:

“Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân”

13/08/2011 14:37:50

GS Chu Hảo mong muốn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện dấu ấn cá nhân trong việc sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục, chiến lược tổng thể và bền vững trong quan hệ đối với Trung Quốc…

Là một trong 10 nhà khoa học phát biểu trong buổi gặp gỡ, trao đổi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam sáng 13/8, GS Chu Hảo, Giám đốc NXB Tri thức nói, “nếu hiểu rộng ra, dấu ấn cá nhân của Tổng Bí thư, thực chất là người lãnh đạo cao nhất của Đất nước, chính là những đột biến quan trọng nhất trong đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chúng tôi cho rằng Tổng Bí thư không những cần mà là rất cần phải để lại không phải một mà nhiều dấu ấn cá nhân thật đẹp đẽ trong lòng dân”.

 Bee.net.vn trích đăng phát biểu của GS Chu Hảo về những dấu ấn cá nhân của người lãnh đạo cao nhất của Đảng mà ông mong chờ.
.

“Dấu ấn thứ nhất mà chúng tôi thiết tha mong muốn ông sẽ để lại là tư tưởng chiến lược được thể hiện trong việc sửa đổi Hiến pháp Năm 1992 đang chuẩn bị tiến hành. Nếu ông chỉ đạo để lần sửa đổi này không phải chỉ là sửa những điều không thật quan trọng và cấp thiết lắm như bỏ HĐND cấp Huyện, hay người dân được trực tiếp bầu Chủ tịch Xã… mà hai điều khác mang tinh đột phá là:

1) Nhất thể hoá chức danh Chủ tịch Nước với chức danh TBT của Đảng cầm quyền;

2) Trả lại quyền phúc quyết những vấn đề hệ trọng nhất của Đất nước cho nhân dân thông qua trưng cầu dân ý trực tiếp.

Những điều ấy là phù hợp với thông lệ quốc tế, là mang đậm tư tưởng Hồ chí Minh về Nhà nước pháp quyền, và quan trọng hơn cả là đáp ứng nguyện vọng cháy bỏng của toàn Đảng, toàn Dân.

Dấu  ấn thứ hai mà chúng tôi thiết tha mong muốn là sự chỉ đạo quyết liệt việc thưc hiện công cuộc Đổi mới căn bản và toàn diện (thực chất là Cải cách như Tổng Bí thư đã nhấn mạnh ở Hội nghị Đoàn chủ thich MTTQVN sau ĐH XI) nền giáo dục nước nhà. Chúng tôi xin chịu trách nhiện trước Đảng, Nhà nước và toàn xã hội điều khẳng định rằng:  bên cạnh những thành tich như thường được Ngành giáo dục báo cáo bằng các con số ấn tượng, Hệ thống giáo dục quốc dân của chúng ta vẫn đang tiếp tục xuống cấp một cách vô cùng nguy hại.

GS Chu Hảo nói lên những mong muốn với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh Trần Hải

Cùng với phát triển Giáo dục và Đào tạo, phát triển Khoa học và Công nghệ cũng được Đảng và Nhà nước coi là quốc sách hàng đầu. Thế nhưng không có một nền KH&CN nào có thể phát triển trên cơ sở một nền Giáo dục quốc dân, đặc biệt là giáo dục Đại học, yếu kém như của nước ta hiện nay. Nếu tình trạng này không được nhìn nhận một cách khách quan, trung thực để khắc phục, thì, trước mắt cũng như lâu dài, nước ta sẽ thua kém căn bản và toàn diện so với các nước trung bình khác trong khu vực và trên toàn thế giới.

Dấu ấn thứ ba mà chúng tôi tha thiết mong Tổng bí thư để lại là một Chiến lược tổng thể và bền vững trong quan hệ đối với Trung Quốc, để thế hệ chúng ta và các thế hệ mai sau có thể vừa bảo vệ vững chắc được chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên toàn bộ lãnh thổ và hải phận được thừa nhận theo các công ước quốc tế của nước ta, vừa phát triển được đất nước trong hoà bình hữu nghị lâu dài với các nước láng giềng và toàn thế giới.

Dấu ấn thứ tư mà chúng tôi thiết tha mong đợi ở Tổng Bí thư liên quan trực tiếp đến nội dung cụ thể của buổi làm việc hôm nay: trong nhiệm kỳ này ông sẽ đưa các chủ trương chính sách của Đảng đối với tầng lớp lao động trí óc (mà ta quen gọi là đội ngũ trí thức) vào thực tiễn cuộc sống, mà cho đến nay phần nhiều vẫn chỉ nằm lại trong các văn kiện mà thôi.

Chúng tôi cũng tin tưởng rằng, với tư cách một người từng làm công tác nghiên cứu khoa học, ông sẽ mở đầu cho một thời kỳ mới, thời kỳ các cấp lãnh của Đảng thực sự tôn trọng tư duy độc lập; chấp nhận sự đa dạng trong sinh hoạt tinh thần – tư tưởng; lắng nghe và sẵn sàng trao đổi, đối thoại với mọi cá nhân và tập thể có các ý kiến đề cập đến những vấn đề hệ trọng của Đất nước một cách nghiêm túc và xây dựng, kể cả các ý kiến trái chiều.

Ngoài các cơ quan tham mưu khác, chúng tôi tin rằng Liên hiệp các Hội KH&KTVN, với uy tin và khả năng tập hợp các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực khoa học khac nhau của GS Đặng Vũ Minh, cũng sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy để đồng chí tham vấn trong khi thực hiện các dấu ấn hết sức có ý nghĩa kể trên”.

GS Chu Hảo

133 bình luận trước “260. GS Chu Hảo:”Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân””

 1. […] GS Chu Hảo:”Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân” (link: https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/13/260-gs-chu-hảomong-tổng-bi-thư-thể-hiện-dấu-ấn…) […]

 2. Ẩn danh said

  Đề xuất của ông Chu Hảo: “Nhất thể hoá chức danh Chủ tịch Nước với chức danh TBT của Đảng cầm quyền” là 1 đề xuất cực kỳ PHẢN DÂN CHỦ, nó hợp thức khái niệm phản dân chủ” về “đảng cầm quyền”.

  Ông Hảo-cựu thành viên IDS, 1 nhân vật được “lề trái” tung hô, đưa ra 1 đề nghị “lề phải hơn cả lề phải” thế này khiến ta có thể đặt dấu hỏi về việc có thật sự có cái gọi là “lề trái trong nước” hay không.

 3. Người dân said

  Trong 3 điều đề nghị của ông Chu Hảo thì chỉ có 2 điều … được, còn 01 điều thì…hơi vô duyên ! Việc nhất thể hóa chức danh là công việc… hoàn toàn thuộc nội bộ Đảng, chẳng liên quan gì đến trí thức hay vận mệnh quốc gia cả. Đấy là chưa nói, việc gì cũng có 2 mặt của nó, chắc gì khi “nhất thể hóa” lại khá hơn ? Với các nước khác thì có thể tốt, chứ với thực tiễn VN tôi nghĩ có thể còn “tệ” hơn khi có một tên “độc tài” chứ không phải là hai.
  Xem ra, “tầm cỡ” của bác Hảo cũng….vậy, vậy thôi nhỉ ?

 4. Tran Dan said

  Ong Trong se khong co dau an nao ca
  Boi le Truoc day Ong laTruong Ban Ly luan Trung uong (Ong van Ton Tho CN Mac-Le)
  Nay Cong Thanh Danh Toai Ong ta khong “lu” de lam Giopba chop dau(????….)

 5. Otxanh said

  Nếu không có năng lực thì tốt nhất đừng làm gì còn tốt hơn! Các vị mà để thêm vài dấu ấn thì chắc con cháu giải quyết hậu quả mệt nghỉ!

 6. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/08/13/260-gs-chu-h%E1%BA%A3omong-t%E1%BB%95ng-bi-th%C6%B0-th%E1%B… […]

 7. tam said

  khó lắm ông Hảo ơi trong xã hội Việt nam hiện nay một mình ông Trọng thì lam được gì ? nếu ông ấy thực tâm thương dân yêu nước ông ấy có dám từ bỏ quyền lợi của mình ,có dám xả thân vì nước không ?có làm được như Gorbachov không?

 8. YEUNUOCTHUNGDAN said

  CSVN LÀM KHỔ DÂN TA

 9. Ẩn danh said

  GIỮ NƯỚC THÌ PHẢI CHỐNG TÀU. CHỐNG TÀU THÌ MẤT ĐẢNG.HÈ…

 10. Nguyễn Khôi Việt said

  Trong tình hình đất nước hiện tại, những đề xuất của GS Chu Hảo không có chút ấn tượng nào.
  Sự xuống cấp của nhà nước VN hiện nay là do:
  1- Kẻ nội thù, gồm tham nhũng, bè phái, nhóm lợi ích, độc quyền cai trị, nạn kiêu binh của cái loại “còn đảng còn mình”, những kẻ nối giáo cho giặc trên nhiều phương diện. Một quốc hội bù nhìn, một chính phủ ngạo mạn khinh dân, thiếu trung thực…
  2- Kẻ ngoại thù: chính là bọn bành trướng Bắc kinh cố tình phá hoại đất nước ta trên mọi mặt và luôn luôn đe dọa xâm lăng…
  Trước những nguy cơ rõ ràng như vậy thì những đề xuất của GS Chu Hảo dù có thực hiện đủ cũng khó mà đưa đất nước đi lên và thoát vòng kiềm tỏa của giặc Tàu.
  Những đề xuất thực tiễn hơn, mạnh bạo hơn, họp thời hơn, họp lòng dân hơn thì có thể bị bỏ tù như TS Cù Huy Hà Vũ.
  Đau lòng cho vận nước !!!

 11. xeom@yahoo.com said

  Em thì mong bác Trọng đừng đọc thơ thẩn gì sất
  Nói thật là nước Nam này hết người để hy vọng rối bác HẢO Ạ1

 12. XHCN said

  15/08/2011 | 06:14 ( Dân Việt) – Nhiều người lao động đã sốc khi biết tin lương, thưởng của một “sếp” doanh nghiệp nhà nước ở Khánh Hoà cao gấp… 364 lần so với nhân viên.
  >> Sếp thu nhập 200 triệu, thưởng nhân viên 200 ngàn

 13. ba say said

  chế độ nào rồi cung vậy, thể chế nào rồi cũng vậy, quan trọng người năm giữ vận mệnh dân tộc là người như thế nào. Có tài không có đức thì vứt đi, có đức mà không cá tài thi làm được gì. Mổi ai trong chúng ta khi vi phạm gì đó có chạy chọt không, có nhờ vả quan hệ không , rất khó trả lời. Ăn cây nào rào cây đó. nếu thây đổi Mấy tệu đảng viên sẻ ra sao. hiện tại Quân đội, công an có câu Là ‘ là công cụ bạo lực, là thanh gươm của đảng ‘ ta có gì, ai cung vạy đụng đến quyền lợi ai chả nghỉ đến quyền lợi bản thân. Chỉ mong TQ nó đánh cho be bét để xem ý dân ra sao. ai đi theo đảng kô.

 14. […] qua, 13/8 mặc dù trên trang Ba Sàm có điểm bài “Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân”, của GS Chu Hảo; và mặc dù đã từ lâu tôi rất kính trọng GS, nhưng tôi […]

 15. Việt Hồng Hà said

  Ông Nguyễn Phú Trọng nhất định sẽ để lại dấu ấn:
  Lệ thuộc vào Tầu khựa nhiều hơn,
  Nhu nhược với Tầu khựa hơn,
  Lợi ích nhóm, tham nhũng khủng khiếp hơn,
  Giáo dục xuống cấp hơn,
  Đạo đức suy đồi hơn,
  Quan tham phè phỡn hơn,
  Người dân khốn khổ hơn.

 16. Lê Quang Khanh said

  Ông NPT thì làm được gì? Tiếng là TBT nhưng có thực quyền gì nữa đâu. Nhất cử nhất động đều phải theo ý hai ông Hùng, Dũng vì quyền bính thực sự nằm trong tay 2 ông này. Đó là chưa kể đến ông TTS, chẳng muốn nghe ông nào (Trọng, Hùng, Dũng). Giả sử ông Trọng có tâm thật với dân, với nước thì cũng chỉ mong ông làm theo tấm gương Goocbachop, được như thế thì dân còn ghi nhận chút công lao cho ông chứ không thì chỉ bị dân chiếu cố lắm cũng là coi như không tên không tuổi (mà có thể chưa đến mức nguyền rủa).

 17. KHÁCH said

  ANH TRỌNG MÀ ĐỀ ĐƯỢC DẤU ẤN ,MŨI TÔI DÀI NHƯ CẮM ĐẤT .TAI TÔI NHƯ CÁI QUẠT

 18. Ngọc Sơn said

  Việc gì phải gộp 2 chức Tổng bí thư và Chủ Tịch nước vào làm gì?. làm vậy chỉ tổ đau đầu , có vấn đề gì dễ bị quy trách nhiệm . cứ để vậy, mỗi người một chức ,vừa nhàn nhã mà bổng lộc nhân dân vẫn phải chăm sóc đầy đủ, còn thiếu gì đâu mà phải làm thêm !. Nếu có “VẤN ĐỀ ” gì thì dễ nói :Cán bộ chúng tôi ai cũng hoàn thành nhiệm vụ cả , đấy là lỗi của hệ thống , là lỗi của tập thể .Cứ nghe ông Gíao sư Chu Hảo thì chỉ thêm mệt xác . Mà có muốn làm cũng không được chứ ! Đảng không cho phép , vả lại ” ĐẦY TỚ CỦA DÂN “ai cũng muốn làm ,không ai muốn về làm “ông chủ “của Đảng cả. Lạ thật chỉ có Nước CHXHCN Việt nam ta ai cũng muốn làm “ĐẦU TỚ ” của dân !!!

 19. Phó thường dân said

  Đừng hy vọng gì về “dấu ấn” của ông NPT. Ông nào làm TBT cũng vậy thôi! Độc quyền thường dẫn đến độc đoán. Một đất nước mà tất cả các cơ quan lãnh đạo từ Quốc hội đến phường xã đều do các “độc đoán” nắm quyền thì chậm phát triển là điều đương nhiên.
  Tôi cứ nghĩ mãi, tại sao hồi lãnh tụ HCM đang còn sống, lãnh đạo ĐCSVN không đưa điều 4 vào hiến pháp VN, mà sau này mới đưa vào, hay di chúc của Người có để lại mà bí mật, chưa công bố…(?)
  Không ai phủ nhận công lao của ĐCSVN trong việc lãnh đạo nhân dân đấu tranh dành độc lập dân tộc, nhưng đằng sau sự lãnh đạo ấy là sự hy sinh, đóng góp của cả dân tộc chứ. Nếu phân tích và hiểu kỹ về việc ĐCSVN lấy thành tích trên để mặc định quyền lãnh đạo đất nước vĩnh viễn thì thấy rõ tính MỤC ĐÍCH của việc làm trên. Thật buồn, khi mà ban lãnh đạo(ĐCSVN)đất nước phải dùng “luật” để xác định vị trí lãnh đạo của mình, mà “luật” đó lại do chính họ đặt ra.
  Đất nước sẽ còn chậm phát triển nếu các nhà lãnh đạo đất nước chưa thực sự để quyền lợi của dân tộc lên trên quyền lợi của bất kỳ đảng cầm quyền nào.

 20. Ban_doc said

  Những ý kiến GS Chu Hảo phát biểu trong buổi gặp gỡ, trao đổi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Liên hiệp Các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam sáng 13/8 cũng là tâm tư nguyện vọng tha thiết của hầu hết mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội Việt nam.
  Xin cám ơn Thầy Chu Hảo, chúc Thầy nhiều sức khỏe.

 21. D.Nhật Lệ said

  Nhà văn N.Q.Lập vừa có bài viết…châm biếm khá hay “Kính mong các bác đừng kính mong nữa”
  trên Quechoa để phê bình câu mở đầu của giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói với ngài quan to.
  Thật vậy,thế kỷ 21 rồi mà cứ “kính mong” từ miệng một nhà khoa bảng thì dân ta nước ta chưa thể nào khá nổi.Thời phong kiến vua như ông trời định cho ai chết thì phải chết mà còn có kẻ sĩ dám kêu vua lại gần mình,chứ không muốn tuân lệnh vua bảo đến…rồi lý luận đầy sức thuyết phục khiến vua không thể bắt mình chết cơ mà ! Chẳng lẽ bây giờ thời “cách mạng” mà còn thua xa thời phong kiến thối nát… phản động… phản tiến hóa hay sao ? Một cuộc cách mạng đi… thụt lùi thì lạ thật !

 22. Harry said

  Nguyễn: Một khu vườn.
  Phú: Giàu có
  Trọng: Xem trọng.
  Nguyễn Phú Trọng: Là nơi hội tụ xem trọng những người giàu có. Quốc hội có thêm hơn 30 tay giàu có vào rồi.
  Mời anh Hảo ra cho, anh vừa ngèo lại nói nhiều. Hehe… xin lỗi bác Hảo nghen, nhưng sự thật là như vậy đấy.

 23. Lịch sử VN theo cá nhân tôi chưa có nhân tài nào thực sự cả ( bố con nhà Hồ Quý Ly có lẽ là nhân tài nhưng chưa thành công lắm) Kính gởi bác giáo sư Hảo

 24. linh said

  Mong tổng bí thư có bản lĩnh hãy hành động vì lợi ích của nhân dân của đất nước

 25. \ said

  Khó nhưng mà phải làm.

 26. khanh ly said

  Y kien cua GS Chu Hao cung nhu phan bien cua nhieu bac tri thuc dang kinh khac la rat can thiet. Nhung chung ta dung hy vong nhieu. Dat nuoc Viet nam dang len con sot suc soi vi cai khoi u ac tinh tren dau.Den luc no se vo ra va dan toc lai hoi sinh.
  Van nuoc sap den roi. Binh minh chieu khap noi…

  • nga said

   Theo K hánh Ly đất nước sẽ hồi sinh bằng con đường nào, chứ cứ”tin tưởng” chung chung thì mung lung quá !Thấy tên bạn mình rất vui ,mong rằng bạn là phụ nữ để trên mạng có thêm mọt nữ “anh thư” như Minh Hằng !

 27. Quyenduocnoi said

  GS Chu Hảo là người có tâm huyết và đáng kính trọng. Nhưng những kiến nghị mà GS nêu ra rồi muốn ông NPT hãy để lại dấu như thế, như thế thì e rằng GS chỉ hoài công mà thôi.
  -“Tớ ngu sao mà phải làm theo ý kiến của cậu, tớ còn phải giữ ghế nữa chứ!”
  Thật ra, ông NPT đã để lại dấu ấn rất sâu sắc trong lòng nhân dân và người trí thức yêu nước rồi bằng tuyên bố ( hồi làm CTQH) “Tình hình biển Đông năm qua không có gì mới”.

 28. Lẩn Thẩn said

  Phải có bản lĩnh thì mới có dấu ấn.Biển Đông ầm ỹ thì coi là bình thường…đó là bản lĩnh của Ông TBT.
  Chống tham nhũng thì tham nhũng mạnh hơn. Kê khai tài sản thì …nói nhưng không dám làm, vì làm là đổ ụp ngay cả hệ thống. Đảng cộng sản lấy lý lịch là xương sống nhưng kỳ QH vừa qua không có nêu lý lịch các ứng viên vì nêu lý lịch chẳng lẽ các cốp lại khai là…”bần cố” 3 đời hí hí…nhưng vila mấy dãy.
  Nơi nào chống tham nhũng thực sự thì Chính quyền và Đảng bộ ở nơi đó tan ngay, đố dám chống tham nhũng.

  • dân việt said

   Kê khai thật sự tài sản là tự sát . Làm lừa đảo ,để mị dân thì có tác dụng làm vững mạnh chế độ ta.

 29. văn thinh said

  NG TRUNG THÀNH noi |
  Kiểu lãnh dạo của đảng ta rất dễ tạo thành phe cánh.Phe cánh mạnh lên rồi,thì dựa cơ chế độc quyền sẽ tạo thành mafia ,tạo một lớp nịnh hót,không cho đa nguyên,nên ai nói trái là chém ( Sự thực nhiều kẻ mới là hoc trò ,mà khi nó lọt vào cấp uỷ nó nói bậy không được nói lại ) Đấy,họ xem trí thúc,văn nghệ sĩ là thứ bỏ ngoài rìa xã hội . Kẻ cơ hôi ,nịnh hót chui vào cố len vào lãnh đạo để vơ vét,ai nói họ tri6ho5 làm thành một húi bảo vệ nhau. Trí thức chẳng được coi ra gì đâu

 30. Dan Viet said

  Rất trân trọng những lời tâm huyết của GS cũng là mong muốn cũa cả dân tộc.Nhưng tôi tin chỉ là tiếng ĐÀN của các cụ thôi.Nghe nói cự chi Hà Nội cũng chất vấn ông tổng mả ổng không dám trả lời cử tri vì lý luận đảng với thực tiễn khác xa nhau quá phải không ông trọng.

 31. TổQuốcNhìnTừBiển said

  VN đang chuẩn bị thay đổi hiến pháp 1992. Hiến pháp này dành cho Đảng toàn quyền thay đổi nhân sự sau khi bị TC cho ăn cái tát tai 1979 và một đòn dằn mặt tại HS năm 1988. Cái hiến pháp này đã cho TC toàn quyền thao túng Vn sau lưng Đảng CSVN vì Đảng CSVN hoàn toàn bị cô lập sau khi Liên Xô tan rã.

  Trong tình thế hiện nay, VN may mắn được cả thế giới ngó đến qua Biển Đông nên sau khi tập trận đe dọa trên biển không xong, vì phản ứng mạnh mẽ từ dân chúng, Phi Luật Tân, và cả các nước lân bang cộng thêm Hoa Kỳ hiện hữu thường xuyên nơi biển Đông khiến TC phải thay đổi chiến thuật. Hơn thế nữa các phong trào đòi dân chủ, đa nguyên và bỏ điều 4 của hiến pháp hiện hành, cộng thêm VN gia tăng mua vũ khí tối tân hơn trên biển đã khiến TC cảm thấy mất dần quyền kiểm soát Đảng CSVN. Mất quynề kiểm soát Đảng CSVN sẽ khiến TC mất sự kiểm soát toàn VN. Mất kiểm soát VN sẽ khiến mọi kế hoạch đồng hóa VN trên bộ, quyền khai thác dầu trên biển sẽ mất. Mất quynề kiểm soát VN là mất mộng bá quyền toàn thế giới

  TC tập trận để đe dọa trên đất liền nhằm ép buộc BCT Đảng CSVN phải sửa đổi hiến pháp theo đường lối của và do Đảng TC chỉ thị (giữ lại điều 4 hiến pháp bnằg mọi giá, nếu cần chúng sẽ tấn công VN chớp nhoáng đặt lại BCT mới rồi rút về). Nếu BCT CSVN nhượng bộ) để chúng có thể dễ dàng thao túng VN rồi từ từ đồng hóa dân VN trong vòng 50 năm (Mọi contract VN ký với TC là 50 năm là đủ cho chúng đem người sang lấy vợ và sinh sản nhiều nhằm tạo 3 thế hệ dân Tàu mới). Sau 50 năm chúng sẽ làm 1 tổng tuyển cử để chính thức nhập VN vào thành một Tây Tạng thứ nhì (Có lẽ VN sẽ được chúng gọi là Quảng Nam giống nhu Quảng Đông và Quảng Tây).

  Kỳ thay đổi hiến pháp VN lần này có tầm ảnh hưởng rất lớn VN thoát khỏi ách nô lệ của Tàu hay không là do các diễn biến hay tự diễn biến hòa bình hay chiến tranh từ bây giờ cho đ1ên 2012.

  • nga said

   Mấy nghìn năm đô hộ , với âm mưu đồng hóa dân tộc VN ,theo “lịch sử truyền miêng giặc Tầu đã cho quân lính cưỡng bức hãm hiêp thỏa thuê nhửng mong các thế hệ sau của ngừi Việt thành dân Tầu hết!Kết quả thì như chúng ta thấychungs chẳng những đồng hóa được ai mà còn bị đồng hóa ngược!Đáng buồn là một số kẻ mang dòng máuViệt nhưng lại chỉ lo tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất cho “thiên triều”ém nười vào VN. ,lũng đoạn nền kinh tế VN..Đó là những người chủ trương “cứ rẻ là chơi…bất chấp chất lương,và sự an toàn của đất nước.Kết quả là Tầu thắng hầu hết các gói thầu(đã thế khi thực hiện phãi có mặt bằng ,thế là giao đất ),phải có người, mà người phải có khả năng phù hơp với dự án (cái bẫy để cài người vào).Bay giờ giá có “động tĩnh” ắt từ miền núi tới vùng biển ,ở đâu mà chẳng có quân Tầu!Chúng tôi nghĩ ông Trọng đã có dấu ấn rồi..Đó là suốt nhiêm kỳ QHtrước,ông đã dung túng cho những người chủ trì xây dựng công nghiệp tạo điều kiện cho TQ thắng thầu, vaf khi TQ. gây sự ở Biển Đong ,ngài có một câu phán nổi tiếng :”Tình hình Biển Đong không có gì mới!”
   Nhiệm kỳ này nếu lại có dấu ấn mới ,e rằng lại có dấu ấn đông trời như Vinashin dưới sự chấp thuận cho hành động của Quốc Hội dưới sự chỉ huy của ngài thì khổ cả nước!Xin có lòi can Gs.Chu Hảo!

   (

 32. Ngọc Sơn said

  Chủ nghĩa xã hội của Việt Nam là : Lãnh đạo không ai muốn để lại ấn tượng cá nhân cả . Họ khôn lắm ,cùng nhau tham nhũng để không ai bị bắt , cùng nhau lãnh đạo để tội không quy cho ai được vì : cha chung không ai khóc ma. Ai nhẫn nhục, dễ bảo, nhu nhược thì làm lãnh đạo dài dài .Còn những người Cộng Sản chân chính ,thẳng thắn như Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh thì về vườn ngay!
  Tôi e rằng những kiến nghị của GS Chu Hảo không thành hiện thực được vì Tổng bí thư NPT HIỀN LÀNH LẮM .

  • phamhoangvan said

   Có lẽ đảng đánh giá về trí thức cách mạng thế mà đúng: tiểu tư sản, mơ mộng, thiếu bản lĩnh và nhạy bén chính trị, dễ bị lôi kéo vào các phong trào do Đảng tuyên truyền, sách động…
   Kiến nghị thế này, ông Chu Hảo thành trí ngủ từ bao giờ?

 33. ba láp said

  Shy U.S. Intellectual Created Playbook Used in a Revolution
  http://www.nytimes.com/2011/02/17/world/middleeast/17sharp.html?_r=1&pagewanted=all
  Mr. Sharp said. “If people are not afraid of the dictatorship, that dictatorship is in big trouble.”

 34. dân nghèo said

  Tôi tin ông NPT sẽ chẳng làm được cái gì mang “dấu ấn” cả bởi dại gì mà ông ta tự nhiên từ bỏ một đặc quyền đang hưởng. Đất nước có khổ nữa cũng chẳng ảnh hưởng gì đến quyền lời của tập thể “vua”. Với những đặc lợi cho bản thân đang hưởng, mỗi cá nhân(trong tập thể vua) chẳng dại gì mà bầy tỏ một sự “dấu ấn” để mà chuốc họa(!). Đã bao tấm gương cho thấy rồi (ví dụ như ông Trần Xuân Bách, HĐV…).
  Nhiều người còn ngây thơ, định góp ý, “hiến kế” cho các vị lãnh đạo nhà nước(tập thể vua)rằng…nhằm đưa đất nước tiến lên. Xin thưa với các vị, “họ” khôn, thông minh hơn chúng ta tưởng nhiều, họ thừa biết đất nước đang đi về đâu, cái “chủ nghĩa lý tưởng” đã bị Liên Xô tự phá bỏ, không theo đuổi; rồi TQ biến dạng( đồng chí gì mà lại mang quân choảng nhau với VN?)… Nhưng “họ” vẫn kiên định.
  Vụ Vinashin làm thất thoát tài sản như vậy mà TW chẳng ai bị kỉ luật( nếu vụ này mà xảy ra ở một nước tư bản, thì Thủ tướng “ra đi” là cái chắc), rồi việc bán rừng, bán tài nguyên, rồi tham nhũng.vân vân và vân vân. Nhưng trên các diễn đàn, các “vua” vẫn nói hay lắm.
  Tôi không tin họ nói nữa, mà chỉ xem họ làm!

  • nthuydu said

   van de khong phai la dai hay khong dai , ma chi,h la ong ay co kha nang hay khong , va co thuc su hieu duoc “chu nghia cong san hay chu nghia xa hoi la cai gi khong ” khi ong ay cu mai cam cui phat bieu va di theo con duong quai qui nay , hom nay nuoc Duc ky niem ngay buc tuong Berline duoc xay dung va canh di tim tu do bang moi gia cua nguoi dan dong duc de duoc sang Tay Duc
   neu ong TBT lam duoc dieu thay doi ky dieu nay , ong ay co the duoc luu danh nhu Abraham Lincoln

 35. thanhnienyeunuoc said

  Ba SÀm ơi Ba Sàm, Ba Sàm có nhớ tác phẩm “Thuốc” của Lỗ Tấn được in trong sách giáo khoa văn học lớp 12 chứ. Tác phẩm nói về người anh hùng Hạ Du & nhân dân TQ thời bấy giờ với những đặc điểm sau : “Anh hùng thì làm cách mạng xa rời nhân dân”, “nhân dân ngu muội ” , ” khai sáng dân trí TQ mong họ hiểu đc nước TQ là của người TQ ko phải của triều đình nhà thanh” ,….. Nếu đọc kĩ lại tác phẩm và vài bài phân tích, sẽ thấy rằng tác phẩm này như đang nói lên thực trạng ở VN vậy, mình ko hiểu sao nó lại trùng khớp đến thế, gần như là 100% .Hạu Du = CHHV và Nguyễn Tiến Trung, Dân TQ đói khổ mơ mộng về quá khứ hào hùng = dân VN cũng đang đói khổ, cũng mơ mộng về 1 đất nước có lịch sử hoành tráng ……. Và rất rất nhiều chi tiết khác .
  Mong Ba Sàm đăng những trang này lên để mọi người có thể thấy đc nhược điểm của những nhà “chống đối chính quyền”, nhược điểm của “cả dân tộc” , từ đó rút ra kinh nghiệm quý báu cho mình. 1 vài bài phân tích về tác phẩm khá hay:

  http://cuuviho.wordpress.com/2011/03/15/vai-dong-linh-tinh-v%E1%BB%81-thu%E1%BB%91c-l%E1%BB%97-t%E1%BA%A5n/

  http://nghiahungb.net/forum/showthread.php?t=9180

 36. Trần Quốc said

  Trước hưu tôi công tác ở một Viện nghiên cứu nên có biết anh Chu Hảo là một người hiểu biết và không cơ hội. Trước là thứ trưởng, nay anh là giám đốc Nhà xuất bản Tri thức. Tôi biết anh có ý tưởng tổ chức dịch và in khoảng một ngàn cuốn sách tiêu biểu của nhân loại để góp phần nâng cao hiểu biết và dân trí. Qua cả những việc khác có thể nói đóng góp cho xã hội như anh ấy thế là tốt lắm rồi .
  Cái sự mong của anh ấy trong cuộc gặp mặt ông Nguyễn Phú Trọng tôi cho là lịch sự phải phép. Theo tôi không nên quá đòi hỏi theo ý mình dù chính đáng rồi đưa ra những ý kiến dễ làm tổn thương một người trí thức như anh ấy. Tôi thường nghĩ, có chút tiêu cực, những người tốt có khi lại dễ bất đồng với nhau! Có gì không phải xin được lượng xá.

 37. Nín said

  Không được đâu ông ơi! Bộ ở “Bollywood” sao mà đòi dấu ấn hoài zậy? Dấu tàu đi.
  PV Luận còn biết thân với chút ít thật thà đã nói là chả dám muốn để dấu ấn, ai nhè vừa rồi phát ngôn vụ zéro… hoảng quá xóa luôn lời mình nói.
  TBT Lú bị chú 3D = Dốt, Dởm, Dơ cho đeo kim cô rồi ấn cho ngồi xuống ghế tào lao nên câm họng.

 38. Hiện said

  Đọc bài của Giáo sư Chu Hảo thấy ông là người tài ,tâm huyết và dũng cảm .Hội đồng nhân dân 3 cấp hiện nay có thể ví như là những khối u bắt đầu chuyển qua các tính cho cơ thể của hệ thống chính trị Việt nam hiện nay .Cắt nó đi ngay và cơ thể hệ thống chính trị mới khỏe mạnh và tồn tại được

 39. Ẩn danh said

  Với nguyên tắc lãnh đạo tập thể của đảng và nhìn những gì ông Trọng đã làm được khi ở các cương vị Bí thư thành ủy HN, Chủ tịch QH thì những kiến nghị của GS Chu Hảo mãi mãi chỉ là kiến nghị, không thể trở thành hiện thực. Hẹn gặp lại các bạn tại trang BS vào ngày 13-8-2016

 40. Một Cựu chiến binh vn said

  Ông Tổng bí thư muốn đưa đất nước thoát khỏi mớ bòng bong cơ chế hiện nay đang kéo toàn Đảng và toàn dân tới nguy cơ đổ vỡ thì điều cấp bách nhất là triệt để xóa bỏ hội đồng nhân dân 3 cấp .Hực hiện ngay chế độ một thủ trưởng .Giao thực quyền cho thủ trưởng từ xã đến Thủ tướng .Dám làm,phải làm-Dám chịu và phải chịu trách nhiêm cá nhân trước nhân dân và trước Đảng.Cơ chế hiện nay là cơ chế chia sẻ quyền lực nát như tương.Cơ chế này hiện nay được quá nhiều thế lực níu bám và bảo vệ .Vì nó ràng rịt che đỡ cho nhau ,liên quan đến quyền lơi của cả một hệ thống chính trị .Cơ chế này quá béo bở với cán bộ các cấp .Làm hay không làm .Làm nhiều hay làm ít .Làm đúng hay làm sai .Rối rắm không ai chịu trách nhiêm rõ ràng .Không bộc lộ được ai tài ai dở .Cương vị nào cũng dam nhận ,chỉ cần có cơ cấu là ai cũng làm được.Triệt để và cấp bách xóa bỏ được hội đồng nhân dân 3 cấp thì những người không có năng lực sẽ không dám đảm nhận chức vụ .hoặc sẽ bị đào thải ngay .Mọi người sẽ phải tự phấn đấu .tự nó sẽ hình thành một trường học lớn cho cả hệ thống chính trị tiến bô không ngừng .Chỉ có triệt để xóa bỏ hội đông nhân dân 3 cấp .Giao thực quyền và gắn trách nhiệm rõ ràng cho cá nhân thì mới xóa bỏ được nhu cầu đòi hỏi về đa đảng hiện nay .

  • Cựu Chiến Binh 3 Cuộc Kháng Chiến said

   Chế độ 1 thủ trưởng nào cũng có nguy cơ độc tài, tệ hại chẳng kém độc đảng. Một thủ trưởng thì ai chọn? Dân bị bưng bít, chả biết ai mà chọn. Có mấy người tốt và giỏi thì bị bỏ tù, cho đài báo lên án hết, dân nghe theo rần rần. Bọn quan chức đểu thì được đài, báo ca tụng, tuyên truyền rầm rầm, thế nào đa số dân chúng bị đầu độc, tiêm nhiễm cũng bỏ phiếu cho chúng. Đã đểu, lại có cơ chế 01 thủ trưởng, thế nào cũng đại họa cho dân.
   botay.com luôn!

   • Cựu chiên binh said

    Thực tế đó là tư tưởng ta lầm bấy lâu nay ,bác ạ.Cơ chế này đã đúng trong một giai đoạn lịch sử .Khi đó mọi họ còn có lý tưởng cách mạng ,còn vô tư ,phục vụ không bổng lộc .Mọi người trong Đảng còn bình đẳng ,còn danh dự ,lẽ phải còn thống trị .Sức đấu tranh còn.Bây giờ thời đại đã đổi thay ,cơ chế ấy đã lỗi thời và trở thành ung nhọt giết dần giết mòn chế độ và dân tộc ,Cơ chế bầy đàn cực kỳ nguy hiểm bác ơi .Thực tế hội đồng nhân dân có vai trò tích cực gì với người có quyền lực ở địa phương? Nó là một ổ bầy hầy che đỡ cho kẻ có quyền lực lộng hành mà không ai phải chịu trách nhiệm .Nếu bỏ hội đồng thì dân bầu trực tiếp chủ tịch các cấp .Một mình ra quyết định và một mình chịu trách nhiệm không đổ lỗi được cho ai .Làm sai một tý cũng lòi ra ,làm tốt sẽ nổi rõ lên .Cái này là nỗi sợ hãi của những tên thiếu năng lực ,đạo đức mà chễm chệ chiếm ghế và tự tung tự tác vì đã có Đảng ủy và hội đồng chịu cùng nên buộc phải bênh vực nhau (chúng ngồi cùng xuồng) Tội đồ lắm bác ơi .Cá nhân lãnh đạo :Phải làm và phải chịu .Cá nhân chịu trách nhiệm với mọi quyền lợi và thiệt hại của dân ,của Đảng trong một xã,một huyện ,một tỉnh .rõ ràng ràng ra .Có ăn gan trời cũng chẳng dám ,có dám thì cũng chẳng thoát trách nhiệm .Cơ chế tập thể ,bầy đàn lãnh đạo vô cùng an toàn và béo bở cho quan lại lớn bé .Nhưng vô tàn độc với dân .Vì vậy tập đoàn lãnh đạo họ sống chết bênh vực cho cơ chế đó .Còn dân sao lại nghĩ như vậy bác?

 41. Hâm mộ đảng ta said

  Tôi xin lỗi vì làm cụt lòng tự hào của nhiều vị ở đây để nói rằng: dù Tàu hoặc bất cứ nước nào không xâm lược, không đô hộ, không cướp bóc Việt Nam thì Việt Nam vẫn sẽ nghèo hèn vì chính lối tư duy thiên về sự mù mờ, trừu tượng, thích tự tâng bốc và được tâng bốc, ưa hoa lá cành, ngoa ngôn, phóng đại, thiên về cảm tính, bầy đàn, thiếu logic… của người Việt.

  Ngay cả trong chính trị, kinh tế, những lĩnh vực cần sự minh triết, chặt chẽ, xác cứ, các vị đứng đầu chính phủ, các ông nghị… của ta cũng đã khiến dân ta phấn khích đến mức rơi vào trạng thái tự huyễn hoặc, “lên đồng tập thể” bởi lối diễn đạt “lấy văn (hoa) làm trọng dài dài.

  Đọc các bài phát biểu của các lãnh đạo ta về các vấn đề xã hội thì tôi thấy văn phong của họ mang tính chém gió kinh hoàng như bài viết dưới đây:

  Hội Kiều học Việt Nam có mục đích nghiên cứu và công bố các giá trị, tinh hoa văn học nghệ thuật và văn hóa xã hội kết tinh trong truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du qua đó tôn vinh, phát huy và bảo vệ di sản văn hóa quý giá bậc nhất của dân tộc. Hội có trách nhiệm phổ cập rộng rãi trong công chúng những hiểu biết về Truyện Kiều của các nhà nghiên cứu để công chúng nâng cao độ cảm thụ cái hay, cái đẹp, cái tinh túy của Truyện Kiều. Ra đời từ nửa cuối thế kỷ XVIII, Truyện Kiều là một truyện thơ bất hủ được Nguyễn Du viết bằng chữ Nôm, là tác phẩm khẳng định tiếng Việt hoàn toàn xứng đáng trở thành ngôn ngữ của thi ca. Tác phẩm này cũng đưa đại thi hào Nguyễn Du trở thành danh nhân văn hóa thế giới được Liên Hiệp Quốc công nhận. Truyện Kiều chứa đựng những tinh hoa tư tưởng, mang đậm dấu ấn thiên tài văn hóa Nguyễn Du, có năng lực giải thoát sự bế tắc nên phù hợp tâm lý người đọc mọi thời đại.

  Mấy nay, tôi thử tìm hiểu xem những gì làm nên danh hiệu “Đại thi hào dân tộc” của Nguyễn Du thì tôi thấy thất vọng ghê gớm…

  Về nội dung, tuy có sáng tạo nhưng TK chính là một cuốn truyện dịch của Trung Quốc.
  Về nghệ thuật thơ ca thì hầu hết các bài viết loanh quanh trích đi trích lại những “viên ngọc quý báu” chỉ có vài câu:

  Long lanh đáy nước in trời

  Thành xây khói biếc, non phơi bóng vàng

  và:

  Dưới cầu nước chảy trong veo

  Bên cầu tơ liễu bóng chiều thướt tha

  Trong mấy nghìn câu thơ mà chỉ lọc ra được vài câu hay hoặc như có người nói cả quyển TK chỉ có khoảng chục câu khá và hay… như vậy mà đã là “tinh hoa văn học nghệ thuật” thì buồn cho nền văn học Việt quá.
  Trong TK ít có đoạn thể hiện những nét văn hoá của Việt Nam mà toàn là những cảnh con người tàn nhẫn, lừa lọc lẫn nhau cùng với các “tinh hoa văn hoá Tàu ” (cảnh sắc, phong tục, luật lệ…)…

  Phải nói là công nghệ lăng xê của Việt Nam đã đi trước thời đại và đạt tới mức thượng thừa.

  Nếu lấy lý do ND được một số học giả Việt Nam ca ngợi, được công nhận là “Danh nhân văn hoá” để khẳng định nhà thơ là đại thi hào, vượt trên các nhà thơ khác không những không công bằng mà có lẽ các thế hệ sau sẽ coi thường tiền nhân chúng ta về lối đánh giá hết sức thiếu cơ sở. ( Riêng trong lĩnh vực văn học, văn hoá thì việc được danh hiệu nọ kia của thế giới hầu hết là dựa vào sự “tôn vinh” của chính quyền nước đó trong hồ sơ gửi hội đồng xét duyệt).
  Chúng ta hay tự hào quá. Tự hào cả những thứ vay mượn . Tự hào, tự hào nhờ…

  Nguy hiểm nhất là các lãnh đạo ta cũng sẽ điều hành các vấn đề của quốc gia, lái quốc dân, tạo niềm tin cho họ bằng các khái niệm, ngôn ngữ sáo rỗng, mù mờ như những bài tán về TK đang tràn ngập khắp nơi…

  Cá nhân tôi, tôi chỉ coi ND là một dịch giả thành công.

  Tóm lạị, ông NSH, ông Triết, ông Trọng, ông Nghị Cảnh và các ông khác… có giỏi chém gió thì cũng bởi các ông ấy mang trong mình ADN của người Việt.

  Thế nên, mong các vị lãnh đạo có đấu ấn thì chắc chỉ có ở các “phát ngôn ấn tượng” mà thôi.
  Hy vọng làm gì !

 42. Ẩn danh said

  GS Chu Hảo nói thật ĐÚNG với trí tuệ của các nhà TRÍ THỨC và đúng với Ý CHÍ của nhân dân và sẽ rất ĐÚNG với những người LÃNH ĐẠO vì DÂN VI NỨƠC.Nhưng chắc chắn rằng không đúng với LOẠI Lãnh đạo CƠ HỘI-Mua quan bán chức,tham quyền cố vị(cố NGỒI để ĂN…).Không biết LỜI của GS có THẤM với TBT không,tôi băn khoăn lắm !!!Chỉ có 1 việc lẽ ra ở chức danh TBT hay chủ tịch nước,thủ tướng,chủ tịch QH tôi sẽ công khai TÀI SẢN với nhân dân,thuyên chiến với tham nhũng…chắc chắn rằng chỉ sau 1 ngaỳ ,XH ta nhân dân ta khi thế khác ngay lập tức :YÊU ĐẢNG,TIN Ở ĐẢNG ,việc ở trong tầm tay mà khó quá là sao!!!???

 43. Lưu trần said

  Tôi dốt dặc cán mai táu. Nghe người ta nói:
  Xã hội chủ nghĩa là hoạt động theo kế hoạch.
  Kinh tế thị trường thì: Cá lớn nuốt cá bé, lừa đảo, chiếm đoạt, cuóp.
  Tôi ghép chúng lại với nhau thành ra: Cá lớn nuốt cá bé, Lừa đảo , chiếm đoạt, cướp theo kế hoạch.

 44. Hoa said

  Cứ nghe những lời phát biểu của ông tân tổng _cũ kĩ,giáo điều,khuôn sáo- trên truyền hình để huấn thị dân chúng thì tôi chẳng có một chút hy vọng ổng thể hiện dấu ấn cá nhân của mình như giáo sư Chu Hảo mong.

 45. Hồi tiếp theo.

  Lại nói về Gs Chu, từ ngày vào triều yết kiến thánh thượng mà về nhà lòng cứ buồn rười rượi. Lòng xao xuyến không yên, không biết rồi ngu kiến của mình bệ hạ có để ý đến không? Hay là ngài lại bỏ không như gió thoảng ngoài sông Hồng vi vu lạc lõng.

  Trằn trọc không yên, đêm đó, Gs mở laptop vào trang BS và đọc được câu ca dao này:

  Thương thay Chu Hảo giáo sư,
  Đầu thai lộn kiếp bây giời thở than,
  Phải thời Hán Sờ tranh hùng,
  Thì như Hàn Tín cũng còn kém xa.

 46. lehaichampal said

  Cố TBT Lê Duẩn cầm quyền 26 năm không một ai công khai góp ý,có lẽ nhờ vậy mà ông dẹp được nạn diệt chủng Ponpot và chống lại mạnh mẽ TQ của Đặng Tiểu Bình mặc dù thời ấy đói xanh xương. Nay GS Chu Hảo chính trực góp ý với TBT Nguyễn Phú Trọng những vấn đề”cháy ruột,cháy gan”của đất nước thì Đảng ta đã trở thành các”ông Vua tập thể mất rồi”.Đáng tiếc!

 47. Ẩn danh said

  Những góp ý của GS Chu Hảo thật ra không có gì mới:
  – TBT kiêm CT nước : Nhiều nước đã làm nhưng bản chất cũng không có gì thay đổi ( TQ, Lào, Cuba …)
  – Trả lại quyền phúc quyết cho dân : Việc này đúng nhưng cũng phức tạp vì không khéo cũng là dân chủ hình thức mà thôi.
  Đánh giá lại thời gian ông Trọng là BT Thành Ủy Hà Nội và từ khi ông là CT Quốc hội và nhậm chức TBT đến nay, ông chưa có một phát ngôn, chỉ đạo hoặc cải cách gì cả. Thể hiện :
  + Việc bầu cử QH và Chính Phủ vừa qua chưa có gì đổi mới.
  + Tình hình biển đông ngày càng phức tạp.
  + Lạm phát gia tăng.
  + Thiếu quyết tâm trong bài trừ tham nhũng
  + về những diển biến gần đây qua vụ xử CHHV, ngăn chận người biểu tình và đàn áp những người bất đồng chính kiến, các scandal của ngành CA… càng gây mất lòng tin trong nhân dân.
  Bản tính ông Trọng vôn Dĩ hòa vi quý, tư tưởng lại bảo thủ, thiếu bản lĩnh nên tôi nghĩ nhiệm kỳ của TBT Nguyễn Phú trọng sẽ không tạo được dấu ấn hay đột phá gì mới mang chiều hướng tiến bộ trong nhiệm kỳ cả ( cũng giống như nhiệm kỳ của ông Nông Đức Mạnh vậy thôi).
  Mong những góp ý nhỏ nhoi này đến tay ông để ông thay đổi, còn hơn là những đề xuất đao to búa lớn, góp ý với quyết sách này, quyết sách nọ mà không thay đổi được tư tưởng và bản chất của vấn đề.
  Nghĩ thật buồn cho dân tộc Việt Nam!

  • Ẩn danh said

   Thiếu bản lĩnh lại dĩ hòa vi quý nên TBT nhường mọi quyết định cho sự lãnh đạo của vua tập thể. Trong tập thể thì người nào nắm quyền, nắm tiền sẽ tập họp được những kẻ cơ hội để tạo vây cánh và ra những quyết sách có lợi cục bộ.
   Vì vậy lại tiếp tục chưa thấy anh sáng cuối đường hầm. Thú vị thật!

   • thichnoi said

    Xin lỗi trước anh em Bắc Việt nhé!
    Dân miền bắc vào trong này có một chủ trương chung là không làm cấp trưởng, khong làm lãnh đạo cấp trưởng, Họ cỉ làm cấp phó thô, mà cấp phó thuòng có chân trong TV đảng ủy, mọi chủ trương đường lối bắt đầu từ Đảng ủy, mỗi đơn vị thuòng có 2- 3 cấp phó đều là đảng ủy viên, khi họ mưu lợi cái gì thì họ thống nhất ý kiến trước bằng các buổi nhậu do vậy khi bí thư có chủ trương gì trái với mưu đồ của họ thì với cơ chế thiểu số phục tùng đa thì chủ trương của cấp phó vẫn đuwọc thông qua và bí rhư chỉ ký và chịu trách nhiêm. TBT không thể để lại dấu cá nhân là người cao nhất nước chỉ là ảo ảnh GS Hảo đừng hy vọng, tin chắc rằng bănhf kinh nghiệm của mình chắc GS biết điều đó

   • Nguyễn Bá Thuyên said

    Xin lỗi bác Thichnoi nhé. Bác cứ đề cử tôi làm cấp trưởng xem tôi có làm không. À, bác nên dành thời gian động viên anh em trong nớ đi biểu tình chống TQ đi, vì Tổ quốc này đâu chỉ riêng của Bắc kỳ mà là của chung hai miền Nam Bắc đấy chứ. Sao các bác trong nớ dạo này sợ các “quan cách mạng” thế? Nó mới hù dọa có tý chút mà đã cong vòi, đóng cửa trốn trong nhà rồi?

 48. Hung Manh said

  Giao su Chu Hao noi voi NPT cung chinh la noi voi moi nguoi day: trong luc nuoc nha dang con nguy bien,moi nguoi dan Viet can hanh dong de the hien dau an cua minh la nguoi YEU NUOC,chu khong chi cham cham kiem tien lam giau de mac lu ban nuoc va bon Tau muon lam gi thi lam tren dat nuoc minh. Va KHONG SO BON KIEU BINH con dang con minh

 49. Cong Phan said

  Ông Chu Hảo hiểu Dân mà “không hiểu”Ông Trọng đang làm gì. Hi vọng và tin tưởng thiếu cơ sở cũng nguy hiểm.

 50. Dân quê said

  Giáo sư Chu Hảo đã nói thay tâm nguyện cho tầng lớp Trí thức Việt Nam trước đòi hỏi bức xúc của toàn đảng, toàn dân đối với Vị nguyên thủ Quốc gia ,nhưng thiết nghỉ 4 việc cần làm làm cụ thể mà GS đưa ra trên mới là điều kiện cần mà chưa đủ để đất nước này bứt phá ra khỏi vòng Kim cô trói buộc từ lâu.Giải pháp hữu hiệu nhất hiện nay là chúng ta phải tìm cho Việt Nam một triết lý sống của riêng mình, không vay mượn, chắp vá bất kỳ từ một Chủ thuyết nào cả.Lịch sử 4 nghìn năm của Dân tộc Việt Nam hoàn toàn có thể kết tinh thành một triết lý sống cho riêng mình chỉ cần chúng ta có một Minh Quân để đúc kết thành lrr sống của cả dân tộc. Mà cụ thể với truyền thống yêu nước quý báu của nhân dân ta, với nền văn minh lúa nước lâu đời, triết lý sống duy nhất là tất cả nền pháp trị được xây dựng trên cơ sở đặt quyền lợi Tổ quốc và của nhân dân lên trên hết ắt thằnh công.Trong lúc chưa có một triết lý sống tường minh, mãi”treo đầu dê, bán thịch chó ” mãi thì chẵng bao giờ làm tiếp những việc gì có hiệu quả cả.Đến một Đức ông Trọng chứ bốn Bác như ông Trọng cũng chỉ “Ngoạ sơn quan hổ đấu” thôi các bác ạ!

 51. nhlucdl said

  Theo tôi thì các Bác không nên hy vọng cái gì hết, với khẩu hiệu ” kinh tế quốc doanh làm chủ đạo” thì còn lâu mới thoát xác được. vì cái đám kinh tế quốc doanh toàn tiêu tiền chùa mà.

 52. Trần Chung Ngọc said

  Tôi thì chúc đc Tổng bí thư MINH MẪN mà thôi

 53. Ẩn danh said

  GS Chu Hảo bị “ghét”?

  Trong phóng sự về cuộc gặp gỡ trên do VTV phát trong buổi thời sự tối 13/8, các nhà khoa học khác khi phát biểu đều thấy có dòng chú thích giới thiệu họ tên cùng học hàm học vị của nhà khoa học đó, nhưng hình như riệng GS Chu Hảo khi phát biểu lại không được giới thiệu (?) Phải chăng GS Chu Hảo gần đây bị “ghét”, bị “để ý”?

  Mong rằng tôi nhầm. Kính đề nghị Anh Ba Sàm kiểm tra lại!

  • quangle said

   không,không, bác Khách (chứ không phải là chú khách như tên gọi ở chợ lớn) không hể nhầm, cực chuẩn luôn!
   GS Chu Hảo là người ký kiến nghị của các nhân sĩ trí thức gửi mây ông đỉnh cao ớ BCT, QH. vỉ thế, bị “quá yêu” nên khi VTV làm hậu ký phóng sự để phát , thì TBM được chỉ lệnh làm “kỹ xảo” cho mất tiếng…!
   Đưng co hy vọng gì, chỉ buồn, trên bàn chủ tọa, có 1 ông, kể ra thì cũng chẳng đến nỗi nào, cứ ngồi hý hoáy ghi chép, ra điều rất “mẫn cán”, khổ thế đấy các bạn ạ!Dính váo cái trò chính trị, được “bố thí -trí” cho 1 vị trí, thì cứ phải “ngậm miệng – ăn tiền, ăn đất, ăn tât” thế thôi…nghĩ mà thấy thảm hại!
   chừng nào, chưa vứt bỏ cái Chủ nghĩa mà thế giới văn minh đã ném vào sọt rác, thì VN còn let đẹt, nhân dân còn nghèo khổ, các thế lực mafia chia chác nhau…GS Lân Dũng nói : NẾU tri thức được Đảng tin (sao lại phải nếu , người Phap có câu : avec SI, on peut mettre Paris dans une bouteil – với chữ nếu, người ta có thê nhét cả Paris trong 1 cái chai!), thua GS LDung, chằng bao giờ có nếu cả đâu, họ đóng kịch đây thôi, trò hề trong mấy thập kỷ rổi!

 54. thanhquanghong said

  mơ mộng và mộng mơ!!!!!!!!!!!

 55. Thạch Hãn said

  Tại sao những vấn đề cần thay đổi nó rõ ràng đến vậy mà không chịu thay đổi nhỉ!

 56. Trong Do quoc said

  “Biển Đông KHÔNG có vấn đề gì cả”, dấu này mà không ấn hả các vị???

 57. Thạch Hãn said

  vì sao những thay đổi căn bản như GS Chu Hảo nêu ra rõ ràng và thể hiện ngay trước mắt vậy mà không làm được nhỉ? thật khó hiểu! Như việc cải cách giáo dục ĐH, ngay 1 anh SV năm 1 cũng thấy rõ ràng chương trình học k hợp lý…
  mong rằng những ý kiến vàng của GS Chu Hảo sẽ có tác động.

 58. nhà văn Nguyễn Đình chính từ Hà Nội said

  Đọc đi đọc lại bài của giáo sư chu Hảo vài lần. Rồi lại ngồi ngắm đi ngắm lại cái ảnh của giáo sư . Mái tóc trắng, đôi mắt kính, con mắt , sống mũi , khóe miệng…Càng ngắm, càng thấy giáo sư thật hiền, thật đáng yêu, thật hồn nhiên, ngây thơ …!!!

 59. nhà văn Nguyễn Đình chính từ Hà Nội said

  Đọc đi đọc lại bài của giáo sư chu Hảo vài lần Rồi lại ngồi ngắm đi ngắm lại cái ảnh của giáo sư . Mái tóc trắng, đôi mắt kính, con mắt , sống mũi , khóe miệng…Càng ngắm, càng thấy giáo sư thật hiền, thật đáng yêu, thật hồn nhiên, ngây thơ …!!!

  • Giao vien said

   Đúng vậy: một người trí thức hiền lành và quá ngây thơ. Đã là trí thức mà lại nói sang chính trị đã là một nội dung trái ngành rồi, chỉ nên nói về khoa học và định hướng cho khoa học thôi. Cũng là mái tóc bạc nhưng mái tóc bạc của người làm chính trị không như mái tóc bạc người làm khoa học. Ta cứ điểm lại các vị quan văn từ trước đến nay họ có đặc điểm gì giống nhau ?

   Editor: Tôi nghĩ vấn đề là những điều bác Chu Hảo nói có lý hay không có lý, không phải vấn đề ở chỗ bác ấy là trí thức, không nên nói chính trị. Chính trị ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ, mọi tầng lớp trong XH, từ người dân thường cho đến các quan chức, từ em sinh viên học sinh, cho đến các vị giáo sư, nên ai ai cũng có thể bàn về chính trị. Không có luật pháp nào cấm nói về chính trị.

   • GIáo viên said

    Tôi nhất trí với editor nhưng muốn nói rằng: Nói mà không biết rằng họ chẳng nghe là ngây thơ. Cấm nói bây giờ thường là ở những buổi giao ban do Ban tuyên giáo chủ trì chấn chỉnh các báo nhà nước. Nhiều diễn đàn khác như; tiếp xúc cử tri, nghe các nhà trí thức, các nhà cách mạng lão thành. Nói thoải mái, nhưng không nghe. Coi chừng bị chụp mũ là phản động.

    Editor: Tôi hiểu những điều bác nói. Nhưng nhiệm vụ của người dân nói chung, trí thức nói riêng, không thể không lên tiếng, cho dù “họ không nghe”. Họ không nghe là vấn đề của họ, còn các bác trí thức lên tiếng là đang làm nhiệm vụ của trí thức đó bác ạ.

   • thanhbinh said

    Bác giáo viên này được ĐCSVN giáo dục kỹ thiệt, với tầng lớp giáo viên như bác hèn chi mà hiện nay lớp trẻ VN không thờ ơ với vận nước. Đọc còm của bác tôi nhớ tới lời nói của ông giám đốc XN tôi :”Cháu nên làm tốt nghề của cháu, cháu không thể làm quản lý được”, Tôi khi đó là 1 kỹ sư trẻ còn ông ta là một chiến sĩ thi đua,trình độ vh 7/10. Với chính sách lấy người dốt nhưng dễ bảo làm lãnh đạo (khi cần cử đi bổ túc vh, chuyên tu, tại chức,…, bổ sung bằng cấp cho phù hợp) sau một thời gian dài ĐCSVN đã tạo ra được một tầng lớp lãnh đạo đất nước như hiện nay (ngu, đểu, gian, tham), VN khó lòng tránh được thảm họa với lớp lãnh đạo này. Ông Chu Hảo đại diện cho nhân dân VN đưa nguyện vọng cho TBT Trọng , biết đâu cả đời bon chen rồi, lúc gần đât xa trời ông ta làm một cú đảo dòng lịch sử, xóa được biệt danh Trọng Lú thì sao???

   • Cựu chiên binh said

    Anh Giao vien không hiểu về chính trị .Chính trị tác động trực tiếp đến mọi khía cạnh của cuộc sống .Cả hơi thở và giấc ngủ ,Từ cọng rau ,cốc nước có độc hại,có ngon hay không cũng nhuốm màu chính trị .Còn một điều bạn không biết nữa là bất cứ ngành ,trình độ đào tao chuyên môn nào cũng phải đào tạo chính trị tương ứng .Nó là điểm thi tốt nghiệp .Trí thức mà không nói chính trị ,không quan tâm chính trị ai gọi là tri thức .Thế những người làm chính trị là ai?Có phải bạn nói là những người không biết gì về toán,lý,hóa ,văn,sử,địa ..Không có chuyên môn ngành y tế,giáo dục …Tóm lại theo bạn phải là người không biết chữ mới làm chính trị .Tại sao bạn lại lấy tên là giáo viên .Không lẽ bạn là giáo viên thật mà ..?Quái gở vậy sao bạn?

  • Cựu chiên binh said

   Nhưng mà khổ một nỗi là đã đóng góp ngay thẳng tâm huyết thì là diễn biến hòa bình,phản động hết .

 60. vodanh said

  dung ra thi khi nham chuc la mot lanh dao dat nuoc thi phai len dai tuyen cao truoc nhan dan cho nhan dan biet la se lanh dao dat nuoc the nao denguoi dan duoc biet chi thay bao dai noi ma dan chang thay co tuyen ngon nao noi voi dan. a ma quen ong nay len chuc tong bi thu la do dang dua len chu khong phai dan bau boi vay ong khong ra truoc toan dan nhu nhung nuoc khac .

 61. Hồ Như Hiển said

  Không biết 9 vị còn lại phát biểu như thế nào?

  • molang said

   có 1 ông ở hội kinh tê gì gì đấy, nói nghe cũng hay, nói đến cần lằng nghe ý kiến trái chiều…Nhưng nói chung là phải theo dõi sau thôi,
   chỉ có bác học Nguyễn văn Hiệu thì say sưa, đam mê, kể kinh nghiệm nghiên cứu kỹ các chủ trướng đột …phá của CP, để tìm ra những điểm mà ông ấy thấy cẩn thực hiện nhằm thực hiện chủ trương đó, đại loại là như thê, bác HNHien a, em nhanh nhâu cung cap sơ bộ là như vậy, bác chịu khó tìm hiêu thêm nhé, nhưng nói chung , liên hiệp hội cũng chỉ là “hoa lá cành” thôi bác ơi, như MTTQVN ấy mà, vườn cây kiểng mà bác Huỳnh Đảm đã phải xin …tử nhiệm gần nửa năm nay, mà vẫn còn phải ngồi vì quá được tín nhiệm!
   chúc bác say giấc nồng đêm nay nhé, hẹn ngày mai -CN!

 62. flech said

  Kính GS Chu Hảo,
  -nhiêu người rất yêu và kính trọng ông, từ khi ông là thừ trường Bộ KHCNMT, và chuyển về phu trách khu CN cao Láng -Hòa lạc.đến nay là GĐ nhà XB Tri thức.
  -buổi phát hình VTV1 lúc 19g, có tường thuật cuộc gập, có nhìn thấy GS cầm Mix, nhưng…không có tiếng. hehe, kính GS, tại mât điện hay tại sao thế a?!( trong khi nhiều vị phát biêu thì tiếng oang oang!).
  -xin lội GS, không biết GS, có thật tin vào điều mình nói với đối tượng nói là harmonie không ạ (hay ta dùng từ compatitive như CNTT vậy ?)
  -Ông này, lao động quá tuồi nghỉ hưu, đeo kính cận số to, chỉ số dynamic (DI- Dinamic Index) chắc đang ở mức tụt dốc, nhưng chỉ số Conservative Index (CI) thì lại đang tăng cao như tension of older…thế thì…đúng là khong có gì mới, chỉ toàn là LẠ thôi, GS Chu Hào ơi!
  – người ta chỉ tin, khi nhìn vào hành động, còn nói, dễ ợt! vở kịch diễn đi diễn lại, nhàm chán. tất nhiên, mỗi lần diễn, là đễ phục vụ cho một mục tiêu cụ thể. Lấn này, để tỏ ra “chú trọng và quý hóa tri thức” , nhưng thực sự, thì tri thức chỉ là cái bung xung, và đúng như lời Mao chủ xỉ đã nói : TT như là cục….!

 63. Lê Văn Thanh said

  Đảng CSVN hiện có hơn 3 triệu đảng viên chiếm 1/10 số nhân lực trong độ tuổi có thể cống hiến ( trừ những người già cả và trẻ em) mà giữ hầu như tất cả những vị trí quan trọng, chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Vậy là còn tới 9/10 nhân tài không được đưa vào những vị trí đó. Đây là sự lãng phí vô cùng to lớn về tài lực. Nếu Đảng biết tin và sử dụng trí thức như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm trước đây thì đất nước ta đã có những bước tiến dài, vượt bậc, không ì ạch như hiện nay, nhân dân bớt khổ hơn nhiều.

 64. Sơn Đông said

  Theo tôi mong ước chỉ là mong ước. Cho dù TBT Nguyễn Phú Trọng có thực tâm muốn thực hiện cũng khó lòng làm được. Tất cả còn phụ thuộc vào các nhóm lợi ích, các phe phái không muốn từ bỏ quyền lực, tiền tài mà họ đang được hưởng trên tiền thuế của dân.. Điều cay đắng nhất là họ gọi đây là con đường cụ Hồ đẫ chọn, con đường mà hơn 3 triệu người con VN đã hi sinh để đánh đổi.Đúng là tuyên truyền bịp bợm , lừa dân. Họ đang mang cụ Hồ và các người con ưu tú đã hi sinh cho dân tộc VN ra làm bia đỡ đạn. Ông TBT và ai đi chăng nữa nếu không có bản lĩnh , không liên kết được những người thực tâm yêu nước ,thực tâm muốn đất nước thay đổi đi lên, thì rốt cục cũng làm bù nhìn rồi lại hạ cánh an toàn. Thật là đau lòng nhưng tôi vẫn phải nói có khi chúng ta phải cần một cuộc chiến ( lại mất mát và đổ máu) thì may ra mới thay đổi được thực tại

 65. Hồng Hà 123 said

  Ông này phận mỏng cánh chuồn
  Giáo sư đố khó để buồn cho ông
  Dễ gì hết lú mà mong
  Thân lươn đâu dễ quản công lấm đầu .

 66. Anh Viet said

  Doi voi bac Trong lu thi loi khuyen la nghi di, nam nam truoc khong co dau an gi thi nam nam sau cung the.

  Van khong co gi dau.

 67. thanhthuy said

  Việc trueoecs mắt TBT cần thể hiện là đôn đốc làm mấy cái cầu, đường về quê cho đúng tiến độ cái đã – điều này mà không làm được thì chắc chẳng làm được việc gifg nữa – khéo dân cầm cổng không cho về quê nữa chứ lỵ

 68. Mongun said

  Lòng tin của GS Chu Hảo lại đặt nhầm chỗ rồi

 69. ayz said

  Dấu ấn hay không dấu ấn không quan trọng.Có hai việc :
  1)Chỉ ra các lỗi hệ thống
  2)Sửa các lỗi hệ thống đã chỉ ra
  1) và 2) tương đương với
  3) Tạo dựng ra một hệ thống hoàn toàn mới (thậm chí đối lập với hệ thống đã tồn tại).

 70. Bây giờ bác Trọng mà mang dấu ấn cá nhân thì giống bác Triệu Tử Dương sao, ngu gì?
  Còn hiện tại thì “Không có gì mới”
  Chờ đến hết nhiệm kì rồi may ra bác Trọng mới dám nói giống bác An vừa được tiếng vừa được miếng.

 71. Cảm ơn anh Ba Sam, cảm ơn những lời nói đầy trách nhiệm và tâm huyết của GS Chu Hảo.
  Tôi xin phép đọc lại một câu ca dao:
  “Trăm năm soi cái gương mờ,
  Không bằng một lúc soi nhờ gương trong…”

 72. Songcau said

  – Bác Hảo lại dĩ hòa vi quí rồi, cái dấu ấn CT nước và Tổng BT là một chẳng có ý nghĩa gì gọi là dấu ấn cả: Lào, Trung Quốc, Goocbachop….đã thực hiện rồi mà.
  – Bác thừa biết, các dầu ấn mà bác nêu chưa phải là bản chất vấn đề.
  – Trước mắt, làm sao để Quyền lực nhân dân có vai trò nào đó trong các quyết sách của thượng tầng lãnh đạo cơ, ví dụ một cái nho nhỏ như : thăm dò dư luận, tiến tới bỏ phiếu tín nhiệm….với chính sách, với cá nhân lãnh đạo, với một tổ chức…..chẳng hạn là qúi lắm rồi.

 73. Trường thủy said

  Con đường Hồ chí Minh Đã Định cho Dân tộc ta là

  Việt Nam Dan Chủ Cộng Hòa.
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc.

  Và Đảng ta là:

  Đảng Lao Động Việt Nam
  Là của Dân tộc Việt Nam, của Nhân dân Việt nam

  Tầm nhìn xuyên thế kỷ của Hồ chí Minh đã đúng như diễn biến của thé giới. Chỉ có Người Yêu nước như Bác Hồ, chỉ có chính khách như Bác, Chỉ có chính Danh như Bác mới định đường đi cho dân tộc này- Đảng ta do thừa thắng xông lên và không hiểu Bác nên mới đổi tên Nước tên Đảng.

  Để tôn vinh Đảng ta, và Để Đảng ta mãi mãi trường tồn với dân tộc và nhân dân ta được nhân dân ngợi ca. Để Đáp ứng sự khát khao công lý và sự thật của nhân dân, để cuộc sống của muôn dân đủ đầy hạnh phúc để Phát triển Đất nước theo như Mong Ước Của Bác Hồ . Kính Mong Ông Nguyễn Phú Trọng và Ban lanh đạo Đảng thay đổi ngay ” Trả lại tên cho Em’ Đừng ngụy biện, xin đừng ngụy biện mà ngại ngùng bởi không còn cơ hội sửa sai.

  Hãy mạnh dạn thay đổi đừng câu nệ vào kinh điển. ĐIều mà ở gốc như Nước Đức Và Nước Nga Người ta đã đưa vào dĩ vãng và phải lên án.
  Theo Ông Nguyễn Văn An là mắc ” Lỗi hệ thống”
  Nhưng thực ra:
  Là “Hệ thống vô luân”Angela Merkel TT Đức
  Là ” Chế độ chính quyền ở Liên xô khi trước … Thực không may, đây là một chế độ đàn áp quyền tự do cơ bản của người dân nước mình, mà còn cho nhân dân các nước nằm trong khối CS, tôi muốn nói tới các nước XHCN khác trong gần nửa thế kỷ nay.” Tống Thống Nga Dmitry Medvedev.Trả lời Nhật báo Nga 7/5/2010.

  Còn Hiến Pháp Nên dùng Hién pháp năm 1946 sưa vai điêu cho phù hợp với thực tiễn ngày nay.

 74. khách said

  ông TRọng năng lực hạn chế lắm ,ai cũng biết ,nhưng một mình ông không biết ,chủ tịch QH ,Ù Ù ,CẠC CẠC,lên tổng cũng ,cạc cạc,ù ù

 75. Daihan said

  Thưa GS Chu Hảo,
  Em nghi là GS, nói chỉ để mà nói thôi. Bởi GS đã biết là làm cái gì cũng phải do tứ trụ triểu đình đồng ý. Hôm qua em đã nghe bác “chém gió” NSH nói rồi, ta phải đi lên CNXH với anh ba Tàu thôi. Mà CNXH thì đâu có cần sửa đổi theo những gì GS nói. Thôi thì GS cũng phải nói để mai sau con cháu nó không cười cho cả một thế hệ thôi.
  Em chi đề nghị thế này : Đảng vẫn lãnh đạo dất nước (các bác yên tâm vẫn ăn trên ngồi trốc) nhưng nên bỏ cái CNXH đi cho dân nó sung sướng một chút, khổ quá rồi. Hay là các bác muốn phấn đấu cho bầng Bắc Hàn thì cũng cho dân biết.

 76. Tuân Duy said

  Nhất thể hoá chức danh CTN với TBT cũng là dấu ấn ư? Thế lại thừa ra một đ/c thì cho đi đâu? Theo tôi bản chất của việc này chẳng qua chỉ là để hợp lý hoá việc TBT đi du ngoạn các nước TƯ bản giãy chết cho đúng nghi lễ mà thôi. Bản chất của vấn đề là xử lý cái “lỗi hệ thống” chứ không phải là chia lại chức tước?

 77. Ẩn danh said

  Theo toi, phai chap nhan mot dieu la Viet Nam bay gio nguoi cao nhat, co quyen luc nhat( theo ly thuyet ) la Tong Bi Thu; nhung tu ngay nham chuc(sic) cho den bay gio o Tong da the hien duoc gi chua ; nhat la doi voi dong bao ca nuoc VN?????

 78. Yêu Việt Nam said

  Ngoài ý kiến của GS Chu Hảo, tôi đề nghị kỳ này khi sửa đổi Hiến Pháp nên bỏ quyền “tự do ngôn luận” và quyền “biểu tình” của công dân trong Hiến Pháp lâu nay.

  Vì tự do ngôn luận kiểu CHHV hay biểu tình không chống TQ (mà chống tham nhũng chẳng hạn) chắc chắn sẽ bị ghép vào tội “Chống phá Nhà nước” như CHHV. Phải vào tù tội nghiệp lắm. Mấy bác có đồng ý không?

  Kính đề nghị bác Tổng bí thư xem xét ý kiến của tôi, để góp phần bào vệ sự tồn vong của Đảng ta và Nhà nước ta – do Đảng lãnh đạo.

 79. Hung 8X said

  GS Chu Hảo thì rất tâm huyết! Tuy nhiên ước muốn của giáo sư có lẽ sẽ chỉ là một ước muốn lãng mạn đối với bản thân giáo sư và nhiều người VN khác. Còn rất xa vời.
  Những người trẻ khỏe, nhiệt huyết thì chưa đủ bản lĩnh, ảnh hưởng, kinh nghiệm để gánh vách trách nhiệm cải tạo, thúc đẩy sự thay đổi xã hội. Rất mong GS và những người như GS luôn mạnh khỏe, tràn đầy sinh khí để có thể truyền lửa đến các thế hệ tiếp theo, tôi cho rằng chúng ta không thể vội vàng nhưng cũng không có nhiều thời gian để chậm trễ.

 80. Đặng Thị Hoàng Yến said

  Gần sát Đại hội XI, vụ Vinashin vỡ lở kinh thiên động địa, thế giới sửng sốt, ông Trọng vẫn khăng khăng “kinh tế quốc doanh là chủ đạo”. Tuyên bố sau khi ngồi ghế Tổng Bí thư, ông nói “không có tham vọng để lại dấu ấn cá nhân”. Trước khi ngồi ghế Chủ tịch Quốc hội, ông bị một đại biểu Quốc hội phê phán thẳng thừng (báo Tiền phong của Dương Xuân Nam có đăng báo in, không lên onlines được): suốt 5 năm Đại biểu Quốc hội, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chưa một lần phát biểu ý kiến (Quốc hội đứng đắn – không phải Quốc hội “đểu” – là nơi bàn thảo, tranh luận, tìm ra giải pháp, quyết sách hay nhất. Không phải là tập hợp người răm rắp giơ tay biểu quyết theo chỉ đạo của chóp bu). Trước đó nữa, ông là Chủ tịch Hội đồng “lú lẫn” (lý luận) quốc gia. Người Hà Nội có 4 câu vè về quan chức lãnh dạo Hà Nội một thời:

  […]

  • khách said

   đến đoạn […] thì em Én Vàng túm lại cái váy, không biết có gì mà lại khêu gợi vậy.

   • Đặng Thành Tâm said

    Hà Nội ai cũng thuộc 4 câu vè. Cả nước nhiều người thuộc. Chỉ bác Ba Sàm là quên mất, nên dành bỏ lửng vậy. Nó thế này:
    “Giàu như Phú
    Lú như Trọng
    Lật lọng như Nghiên
    Tiêu tiền như Triệu

 81. Phương Xa said

  Gs Chu Hảo góp ý với TBT quá chí lý ! Cám ơn Gs !

 82. DO NGHE said

  Kính mông các bậc THỨC GIẢ, nói lên tiếng nói tự ĐÁY LÒNG MÌNH như GS Chu Hảo. Thiển kiến của Gái Góa, đời không có Thánh Nhân, có sai BIẾT Sửa là THÁNH VẬY. Nhân DÂN ta xem bác HỒ như là cha già DÂN TỘC. Đảng Ta, ướp xác BÁC, xây cung điện cho BÁC, học tập đạo ĐỨC Bác, tư tưóng BÁC,…Nhưng tự hói, tự thú, tự nhận. Để BIẾT, mỗi chung ta đả thực lòng làm ĐÚNG DI CHÚC, Nguyện VỌNG, Tư Tưởng, Đạo Đức,..của BÁC Chưa? Bác dạy : ‘ Nhà DỘT TỪ NỐC, Thượng BẤT CHÍNH Hạ Tắc LOẠN ‘. Nay đất NƯỚC, :Loạn TRONG, Giặc NGOÀI. Thử hỏi vì đâu ra nông nỗi này ! Buông GIAO TU sẻ thành PHẬT .

 83. Ẩn danh said

  Bac Chu hao doi hoi cao qua, bac NPT gian bac chet thoi

 84. Phạm Hải said

  Tôi thì chỉ mong muốn Tổng bí thư nói và làm phải cụ thể . Phải có lộ trình cụ thể trong 5 năm nhiệm kỳ. Ví dụ Chống tham nhũng năm thứ nhất phải đạt được là : không có tham nhũng về qui hoạch đất đai, thu và giao đất đai đúng luật đất đai. Các doanh nghiệp bình đẳng về tài chính vay và trả nợ.
  Không nói chung chung và cụm từ: Chúng ta phải … mà không có kết quả. Khi tổng kết phải có con số cụ thể so sánh với số gốc của năm đầu nhiệm kỳ.

 85. Nguyen duc Cuong said

  Thành thật cảm ơn GS Chu Hảo. Ông đã nói lên hết nghĩ suy của giới trí thức trước tương lai nước nhà. Thưc hiện được những ước vọng này đất nước ta sẽ tiến rất nhanh. Thành thật cám ơn GS.

 86. Xót thật said

  Tôi không tin ông NPT có dấu ấn cá nhân. Một kỳ quốc hội không có dấu ấn như ô Nguyễn Văn An. Làm bt cũng là ở thế dung hòa.

 87. Đất Việt said

  Tôi thì không có gì mới … ngoài việc thấm nhuần chủ nghĩa MLN và cùng Trung Quốc anh em tiến lên … CNXH.

 88. Đảng viên hưu trí said

  Hoan nghênh ý kiến của GS chu Hảo. Hy vọng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nghe và sẽ thấu hiểu ý kiến của GS Chu Hảo để có những hành động để lại nhiều dấu ấn như đề xuất của GS Chu Hảo. Cảm ơn bác Ba Sàm. Cảm ơn GS Chu Hảo.

  • Bảy xe om said

   Cảm kích ý kiến của GS Chu Hảo.
   Hy vọng rằng, giới trí thức nước ta, sẽ có nhiều tiếng nói, sâu hơn và mạnh hơn nữa ! để cho Thế Giới thấy rằng, người VN không hề thấp kém gì ? so với các dân Tộc tiến bộ trên TG.

  • Nguyễn Bá said

   KÍNH GỬI ÔNG CHU HẢO: ĐỌC BÀI PHÁT BIỂU CỦA ÔNG, TÔI CÓ Ý KIẾN NHƯ SAU:
   ÔNG CHU HẢO THẬT LÀ ẢO TƯỞNG. ÔNG ĐỪNG MONG GÌ Ở ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG – MỘT CON NGƯỜI “DĨ HÒA VI QUÝ”, VỚI ƯU ĐIỂM LỚN NHẤT LÀ VÔ HẠI ĐỐI VỚI ĐỒNG CHÍ CỦA MÌNH MÀ THÔI. MUỐN ĐOÁN XEM ÔNG TRỌNG KHI LÀM TỔNG BÍ THƯ CÓ DẤU ẤN HAY KHÔNG CỨ NHÌN QUA HAI NHIỆM KỲ CỦA ÔNG KHI LÀM BÍ THƯ THÀNH ỦY HÀ NỘI THÌ SẼ BIẾT. KHI ÔNG PHẠM THẾ DUYỆT LÀM BÍ THƯ, HÀ NỘI CÒN NĂNG ĐỘNG, ÍT TIÊU CỰC. ĐẾN KHI ÔNG VỀ VÀ DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ÔNG, HÀ NỘI TRỞ NÊN TRÌ TRỆ, TIÊU CỰC, NÁT BÉT ĐẾN MỨC NGƯỜI DÂN HÀ NỘI CHUYỀN CHO NHAU CÂU VÈ: […]
   BS: Đâu phải nói với TBT là chỉ với ổng thôi. “Quan nhất thời, dân vạn đại”. Quan trọng là những lời nói đó tới được với dân, cho dân hiểu thêm những điều còn đang bị bưng bít. Chính việc nhiều người dân (như độc giả này) vẫn không nhận ra được cái cần và quyền mình được nghe những điều đó, nên càng phải có nhiều trí thức lên tiếng như vậy và được báo chí đưa lại phần nào.

   • KHÁCH said

    chắc bác ấy quá buồn quá giận mà nói thế thôi, chứ trong thâm tâm cũng mong phải có hàng triệu que diêm tiếp tục được đốt lên…cứ thở dài buông xuôi thì cay đắng lắm, đắc tội với cháu con sau này…

   • Cựu chiên binh said

    TBT mà dĩ hòa vi quý ,không kỷ luât ai ,vô hại với cả những đồng chí bẩn thì là kẻ tội đồ ,độc ác truyền kiếp với dân tộc và non sông đất nước.

   • Nguyễn Bá said

    Hôm trước, nhân bài bài góp ý của GS Chu Hảo, tôi gửi một coment rất tâm đắc đến ABS, nhưng bị ABS hiểu sai và cắt xén, thậm chí lại chêm vào những lời bình có tính chủ quan. Hôm nay, tôi coppy lại bài viết của blogger truongduynhat để nói lại cho rõ. Trân trọng cám ơn.
    Dấu ấn & niềm tin
    Written by truongduynhat on Time posted: 12:00 am16 August 2011-Total:3,581 views
    Trông mong và kỳ vọng gì khi từ ngài Tổng Bí thư đến ông Bộ trưởng đều nhất loạt “nói không với dấu ấn cá nhân”? Hay cái câu “nói không” của ông Nguyễn Thiện Nhân đã ám hết cả cái xã hội này, một xã hội nhạt nhòa không dấu ấn?

    Tôi biết và nghe đến ông Nguyễn Phú Trọng từ khi thầy Thảng (Nguyễn Đình Thảng, Phó Chủ nhiệm khoa Ngữ Văn, Đại học Tổng hợp Huế) còn sống. Mỗi lần nhắc đến ông, thầy Thảng hay… khoe: “tớ kết nạp đảng cho nó đấy” và khen “thằng này được”!

    Thầy khen khiến tôi hay để ý. Nhưng để ý mãi thấy ông Trọng cũng chẳng có ấn tượng gì. Hết ở trường đảng (học viện Hồ Chí Minh), đến Bí thư Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội rồi Tổng Bí thư, ông Trọng vẫn nhàn nhạt, tròn trịa và… nhu mì như một ông giáo làng.

    Hôm kết thúc đại hội đảng, tôi đang ở Hà Nội. Ngồi với thầy Nguyễn Kim Đính, cựu Chủ nhiệm khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội, cũng nghe thầy khen “tay Trọng khá”. Thật ra ngay lúc đó, khi nghe tin ông Trọng trúng Tổng Bí thư, tôi cũng thoáng một chút mừng. Bởi dù gì thì đây là lần đầu tiên Tổng Bí thư là cựu sinh viên Tổng hợp văn. Và tôi viết: Hi vọng nhờ thế đảng sẽ nhân văn hơn!

    Nhưng ngay sau đó tôi thất vọng. Ngay cuộc họp báo đầu tiên, ông Trọng đã phẩy tay rằng: ông không nghĩ đến việc tạo dấu ấn cá nhân!

    Và đúng như thế. Từ đó đến nay, tôi không thấy ông để lại được điểm nào gọi là “dấu ấn” trên cương vị Tổng Bí thư. Vì thế tôi tin chủ trương “nói không với dấu ấn” (nhại lời ông Nguyễn Thiện Nhân) là ông Trọng nói thật lòng mình, chứ không hẳn là ông khiêm nhường.

    Vậy mà tôi ngạc nhiên khi thấy nhiều người vẫn còn đặt kỳ vọng quá lớn vào ông Trọng. Giáo sư Chu Hảo nổi tiếng là người sắc sảo, biết nhìn xa trông rộng, vậy mà lại đi khuyên và kỳ vọng ở ông Trọng không phải một mà tới 4 dấu ấn cá nhân. Nghe mà tội cho ông Trọng quá. Có lần ngồi với Huy Đức ở Sài Gòn, gã cũng chắp miệng: mình tin bởi dù sao ông Trọng cũng hơn người khác ở chất… nhân văn! Hôm rồi ngồi tám chuyện với mấy cụ tổ hưu, cũng toàn nghe các cụ khen ông Trọng “tay này hiền và được”!

    Ôi chao, nếu chỉ hiền thì tốt nhất nên làm chủ tịch… hội từ thiện!

    Hay tôi nhìn lệch? Cái gì đã khiến mình mất hết niềm tin và sự kỳ vọng?

    Hồi ông Phạm Vũ Luận mới lên Bộ trưởng Giáo dục- Đào tạo, nghe ông Luận phán “không muốn tạo dấu ấn cá nhân” i chang Tổng Bí thư, tôi đã ngứa tai. Trong một cuộc nhậu với thầy Văn Như Cương tại Hà Nội, thầy Cương có ý “trách” tôi vì bài quá nặng tay với câu “không dấu ấn” của ông Luận. Thầy bảo: đó là sự khiêm nhường, là… cách nói thôi, chứ mình tin ông Luận!

    Có thể trong ngành giáo nên thầy Cương hiểu ông Luận hơn. Còn với tôi, cho mãi đến hôm nay, trong mắt tôi vẫn chỉ là một ông Luận nhạt nhòa, chìm khuất. Đến hôm ông phản giáo dục tới mức thản nhiên ném câu “việc hàng nghìn thí sinh bị điểm 0 môn lịch sử trong kỳ thi đại học vừa qua là chuyện bình thường” thì hình ảnh vị Bộ trưởng Giáo dục chỉ còn là một con số 0 tầm thường (chứ không phải bình thường)!

    Không muốn (hay không dám hoặc không thể) tạo dấu ấn cá nhân chỉ vì anh quá dốt hoặc quá hèn. Mà dốt hay hèn thì làm một ông giáo làng cũng không nên, đừng nói chi đến ghế Bộ trưởng với… Tổng Bí thư! Lịch sử Việt đã để lại quá nhiều “tấm gương” lãnh tụ nhạt đến mức ngồi mấy nhiệm kỳ vẫn không để lại ấn tượng gì, thậm chí vừa nghỉ xong nhiều người còn không nhớ nổi cái tên của họ. Vai trò người chèo lái nhạt nhoà đến vậy thì con tàu cứ luẩn quẩn chưa chìm là may.

    Không riêng ông Trọng ông Luận. Cứ đè ra khảo xem trong hàng ngũ hiện thời được mấy vị dám tạo và tạo được “dấu ấn cá nhân”? Trông mong và kỳ vọng gì khi từ ngài Tổng Bí thư đến ông Bộ trưởng đều nhất loạt “nói không với dấu ấn”?

    Trong khi đúng ra khi tuyên thệ nhậm chức, người đứng đầu phải hứa trong nhiệm kỳ của mình sẽ làm gì, làm như thế nào cho dân tin, cho ích nước lợi dân, để người dân nhìn vào đó mà giám sát và trông đợi; thì từ Bộ trưởng tới Tổng Bí thư lại “tuyên thệ” bằng cách lắc đầu: không, tôi không muốn tạo dấu ấn cá nhân!

    Không tạo được dấu ấn thì ngồi thế làm gì nhỉ? Mà sao ngồi tới cái ghế như thế người ta lại dám thản nhiên ném ra những câu nói “không không” như vậy nhỉ? Bi hài!

    Có lẽ sau thời Hồ Chí Minh, ngoài Hồ Chí Minh, duy nhất ông Lê Duẩn có thời được coi là nắm quyền khuynh loát, tiếng nói, quyền uy và vai trò cá nhân sai khiến, lay chuyển được cả một bộ máy. Để thay chuyển tình thế đất nước, Việt Nam cần có một Hồ Chí Minh 2, hay chí ít cũng phải một nhân vật cỡ Lê Duẩn 2, một nhân vật tạo được dấu ấn, dấu ấn và tài năng cá nhân khuynh loát được đám đông. Chứ nhìn trông vào đội ngũ hiện thời, một đội ngũ làng nhàng chẳng ai hơn ai, ai cũng sợ dấu ấn, ai cũng “nói không với dấu ấn cá nhân”, việc gì cũng nhìn qua ngó lại chả ai dám quyết, cũng phải họp để giơ tay lấy số đông, thì chẳng mong đợi có được sự thay chuyển lớn lao nào.

    Hay xã hội giờ đang là xã hội sợ dấu ấn? Một xã hội mà những thằng khôn cũng phải giả ngu, hoặc nói như Nguyễn Quang Lập: Thông minh giỏi giang chỉ tổ người ta ghét, cứ ngu ngu hiền hiền là đắc lợi, ai cũng thương, quyền chức cũng dễ có, chứ láu táu ló cái tài của mình ra trước mắt thiên hạ thì… khuynh gia bại sản có ngày.

    Hay tôi nhìn lệch? Cái gì đã khiến mình mất hết niềm tin và sự kỳ vọng? Còn ai tạo cho tôi dấu ấn và niềm tin? Hay cái câu “nói không” của ông Nguyễn Thiện Nhân đã ám hết cả cái xã hội này, một xã hội nhạt nhòa không dấu ấn?

 89. Ẩn danh said

  Cam on suy nghi cua GS, nhung phat bieu nay nghe quen quen, hinh nhu dan cua GS dang gai tai TRAU…

 90. Viet said

  Theo tôi không nên nhất thể hóa chức danh Tổng bí thư với Chủ tịch nước mà nên nhất thể hóa Tổng bí thư và Thủ tướng vì Đảng Cộng sản Việt Nam đang chiếm đa số trong quốc hội (92%). Chủ tịch nước nên là 1 người trung lập, đứng đầu nhà nước. Nếu sau này Đảng Cộng sản Việt Nam không còn giữ đa số thì thôi Thủ tướng.

  Anh Ba có ý kiến gi không?
  BS: “Nhất thể hóa” luôn có hai mặt lợi, hại, tùy tình hình. Tương tự như ý bác, theo BS tui thì nên tăng quyền của Chủ tịch nước cần thiết hơn. Điều này BS đã nói trong bài này: https://anhbasam.wordpress.com/2009/01/25/46co-m%E1%BB%99t-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-c%E1%BB%99ng-hoa-vi%E1%BB%87t-nam/

  • Ẩn danh said

   Theo tui khi nhất thể hóa thì sẽ mau “tự diễn biễn” hơn là mỗi ông giữ một chức.(tui chắc bác Ba cũng có í đó) 😀

   • Lê Hồng Anh said

    Bao giờ VN có 1 Goocbachop, 1 Enxin, 1 Trần Xuân Bách sáng suốt, biết dũng cảm bỏ đặc quyền đặc lợi cá nhân để đất nước, nhân dân được giải phóng khỏi ý thức hệ Mac Lê sai lầm tệ hại và sắt máu?
    Trong đảng không tự xuất hiện thì nhân dân phải tự tìm kiếm, suy tôn vậy

 91. Ẩn danh said

  Sao GS Chu Hảo lại ép uổng ông í nàm gì, từ đầu ổng đã bảo nà ổng nàm theo chỉ thị của đảng mờ.

 92. Ẩn danh said

  Dat nuoc chung ta can nhung nguoi nhu GS Chu Hao. Viec nay nen nhan rong de phat trien va doi moi Dat nuoc Viet Nam tro nen Phon Thinh. Chuc GS Chu Hao manh khoe.

 93. le Tùng said

  người Việt Nam luôn biết người trung quốc như thế nào rồi kể cả các vị lãnh đạo VIỆT NAM nữa.Bây giờ là quan trọng tìm đối sách và thoát khỏi vòng kiềm tỏa bọn tầu phương bắc

 94. Ẩn danh said

  Vẫn là những giải pháp chắp vá những cái đáng phải dẹp bỏ hoàn toàn.

  • KHÁCH said

   “Lỗi hệ thống” nhưng chỉ được phép sửa chữa “vá víu” thôi… câu giờ được chừng nào hay chừng ấy!?

 95. Ẩn danh said

  Rất trân trọng những lời tâm huyết của GS. Nhưng mà nói với ông này khác gì noi với […]

 96. ghet trung quoc said

  GS. Chu Hảo có tin rằng bản thân Ông Nguyễn Phú Trọng có năng lực thật sự để tạo ra những dấu ấn như thế không?

 97. Ok said

  Từ lúc nhậm chức tổng bí thơ đến naythấm thoát thấy hơi lâu mà chả thấy ông tổng thể hiện người lảnh đạo cao nhất. Từ nền kinh tế yếu kém, lạm phát tăng, người dân bị đói ở vài tỉnh…đến an nguy đất nước như ngàn cân treo sợi tóc mà thấy ổng im re. Hay là ổng tổng đẩy hết trách nhiệm cho thủ tướng, chủ tịch nước. Ai làm nhiều, hứa nhiều thì bị dân chưởi nhiều còn mình ung dung hưởng lại quả ?!. Chả trách tại sao người dân lại chán đảng này đến như vậy.

 98. duc hoang said

  Khong nen mong nhieu,chi mot thoi: chi dao xay dung 1 hien phap dan chu,co co che de nguoi dan thuc hien duoc quyen cong dan co ban,nha nuoc de phuc vu thuc su dan,nhung ke bat tai khong the dung thu doan de tiep tuc tren cuong vi.1 hien phap it nhat tien bo hon hien phap 1946.va khi thong qua hien phap nay ong npt co quyen ha canh ,nghi ngoi va duoc nguoi doi nho toi.

 99. Khách said

  Một người có lú lẫn đến mấy cũng phải nhận ra đó là ý kiến có lý có tình.
  Vậy chờ xem ý kiến người nghe.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: