BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

239. PHIÊN TÒA OAN NGHIỆT

Posted by adminbasam on 04/08/2011

PHIÊN TÒA OAN NGHIỆT

PHẠM ĐÌNH TRỌNG


Tối 2.8.2011, theo dõi chương trình thời sự đài Truyền hình Việt Nam, nghe đọc bản tin phiên tòa phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao y án sơ thẩm đối với người con trung thực, quả cảm của dân tộc Việt Nam, Cù Huy Hà Vũ, tôi lặng đi trong đau xót, căm giận. Đau xót cho một trí lực quí hiếm, một tâm hồn cao cả đẹp đẽ bị tù tội. Căm giận một bản án chỉ thấy sự đắc thắng, ngạo mạn của bạo lực. Hai tay tôi tự nhiên nắm chặt. Trên màn ảnh truyền hình, Cù Huy Hà Vũ hai tay cũng nắm chặt. Bàn tay Trần Quốc Toản nắm chặt bóp nát quả cam từ trong lịch sử như hiển hiện lên trước mắt tôi. Tôi lại nhớ đến bàn tay chị Dương Hà nắm chặt, giơ cao tấm bảng trắng với hàng chữ đỏ tươi như viết bằng máu CHỒNG TÔI VÔ TỘI đi trên đường phố Hà Nội buổi sáng ngày mở phiên tòa phúc thẩm.

Hàng ngàn trí thức, lão thành cách mạng khẳng định Cù Huy Hà Vũ vô tội và kiến nghị trả tự do cho Anh. Các tổ chức nhân quyền quốc tế, nhiều cơ quan ngoại giao, nhiều luật sư trên thế giới, nhiều cơ quan thông tấn báo chí quốc tế cũng lên tiếng khẳng định: “Lẽ ra ông Cù Huy Hà Vũ không thể bị giam tù vì ông chỉ sử dụng quyền bày tỏ ý kiến theo như công ước về các quyền chính trị và dân sự mà Việt Nam đã phê chuẩn” (Lời ông Phil  Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Human Rights Watch). Hàng ngàn bài báo mạng ngợi ca tiếng nói đúng đắn, trung thực, hợp pháp của Cù Huy Hà Vũ. Hàng triệu người Việt Nam được đọc những bài viết, được nghe những bài trả lời phỏng vấn của Cù Huy Hà Vũ như được đọc, được nghe tiếng nói của sâu thẳm lòng mình. Một nhà thơ lớn, con đẻ của nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phải thốt lên: Nếu không tha bổng cho Cù Huy Hà Vũ thì đó là sự ngu xuẩn! Nhưng những quan tòa của nền tư pháp Việt Nam Xã hội chủ nghĩa vẫn như những con đà điểu rúc đầu trong cát, vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm thể hiện rõ sự bất công, cay nghiệt, hằn học, độc ác đối với một trí thức trung thực nói tiếng nói khẩn thiết của nhân dân, của cuộc sống, của thời đại, của lịch sử.

Những điều Cù Huy Hà Vũ viết, nói và bị kết tội là những điều tất yếu phải đến với dân tộc Việt Nam nếu dân tộc Việt Nam muốn tồn tại và phát triển. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kết tội Cù Huy Hà Vũ thì cũng giống như triều đình nhà Nguyễn tăm tối mông muội kết tội Nguyễn Trường Tộ khi Nguyễn Trường Tộ chỉ nói những điều mắt thấy tai nghe ở xã hội công nghiệp phát triển phương Tây. Dù bị kết tội nhưng Nguyễn Trường Tộ mãi mãi là một tên tuổi sáng chói trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi sống trong sự thành kính, ngưỡng mộ, tự hào của dân tộc Việt Nam. Sự tăm tối mông muội của triều đình nhà Nguyễn mãi mãi để lại một nỗi đau, nỗi nhục trong lịch sử Việt Nam, mãi mãi để lại sự oán hận, nguyền rủa của nhân dân Việt Nam. Ở thế kỉ XXI mà vẫn có Phiên – Tòa – Nguyễn – Trường – Tộ để kết tội Cù Huy Hà Vũ thì đó là nỗi đau, nỗi nhục lớn của cả dân tộc Việt Nam Văn Hiến và Phiên tòa kết tội Cù Huy Hà Vũ đã kéo xã hội Việt Nam thụt lùi vài trăm năm chìm sâu vào quá khứ phong kiến mông muội.

Những điều Cù Huy Hà Vũ viết, nói và bị kết tội là tiếng nói khảng khái trung thực của người trí thức chân chính luôn đau đáu với thời vận đất nước, với phúc phận nhân dân, biết đặt lợi ích của dân của nước lên trên lợi ích riêng.

Ảnh: Cù Huy Hà Vũ chụp với Phạm Đình Trọng tại đại hội Nhà Văn Việt Nam. Hà Nội 8.2010

Những điều Cù Huy Hà Vũ viết và nói và bị kết tội là tiếng nói của lí trí tỉnh táo và khí phách hiên ngang của dân tộc Việt Nam quyết giữ gìn độc lập, toàn vẹn lãnh thổ trước sự ngang ngược và xảo quyệt nô dịch, đồng hóa, thôn tính của bành trướng Đại Hán phương Bắc.

Những điều Cù Huy Hà Vũ viết và nói và bị kết tội là đòi hỏi khẩn thiết của dân tộc Việt Nam cần hòa giải, hòa hợp, đoàn kết dân tộc tạo nên sức mạnh để dân tộc Việt Nam tồn tại và phát triển.

Những điều Cù Huy Hà Vũ viết và nói và bị kết tội là tiếng nói của thời đại dân chủ hóa, đa nguyên hóa, là tiếng nói của nỗi khát khao Tự do, Dân chủ của người dân Việt Nam.

Bản án nặng nề giam cầm dành cho Cù Huy Hà Vũ cũng là bản án nặng nề giam cầm Tự do, giam cầm Dân chủ, làm cho người dân Việt Nam sống trên đất nước của mình mà không được yêu nước mình, không được làm chủ đất nước mình, không được làm chủ chính cuộc đời mình.

Bản án nặng nề giam cầm Cù Huy Hà Vũ cũng là bản án nặng nề giam cầm hòa giải hòa hợp, để dân tộc Việt Nam mãi mãi chia rẽ, li tán, suy yếu, ươn hèn, phải khuất phục trước Đại Hán bành trướng.

Bản án nặng nề giam cầm Cù Huy Hà Vũ cũng là bản án nặng nề giam cầm khí phách Việt Nam, giam cầm trí tuệ Việt Nam, giam cầm tất cả những trí thức Việt Nam trung thực chân chính phải sống trong hèn nhát, sợ hãi, phải đánh mất mình, đánh mất phần người cao cả, chỉ còn phần con sinh vật. Đánh mất phần lí tưởng thẩm mĩ cao đẹp, chỉ còn phần thân xác trần trụi, chỉ còn biết lo kiếm miếng ăn và lo giữ lấy mạng sống nhục của thân xác vật vờ.

Theo dõi bản tin thời sự đài Truyền hình Việt Nam, nhìn hai bàn tay Cù Huy Hà Vũ nắm chặt tôi liên tưởng đến bàn tay Trần Quốc Toản nắm chặt bóp nát trái cam. Nhưng gương mặt Cù Huy Hà Vũ cương nghị chứa chất suy tư lại là gương mặt nhân dân Việt Nam trong những năm tháng nhiều thôi thúc, nhiều trăn trở, đòi hỏi phải chuyển mình, phải vượt lên, không thể kéo dài mãi kiếp sống mòn xưa cũ này. Tôi lại nhớ đến những gương mặt mấy hôm rày, tối nào tôi cũng phải nhìn thấy tưng bừng, mãn nguyện trên màn ảnh truyền hình trong chương trình thời sự! Mái tóc bạc với gương mặt không mấy sáng sủa và khó thân thiện! Cái đầu hói với nụ cười hí hửng viên mãn! Mái tóc bồng bềnh xanh, trên gương mặt đầy đặn nhưng chỉ thấy những múi cơ, không thấy sự tỏa sáng của tri thức. Vụ Vinashin còn phủi tay, trốn nợ dân mà lại nói những điều to tát “đột phá chiến lược” thì làm sao có thể tin. Bản án Cù Huy Hà Vũ được quyết định bởi chính những con người này.

Đã sang thế kỉ XXI rồi, cả loài  người đã quyết liệt bước vào thời dân chủ hóa, không thể đảo ngược, đất nước Việt Nam đang đứng trước những thử thách nghiệt ngã, nghiêm trọng mà Quốc hội Việt Nam vẫn an phận trong sự bao cấp, áp đặt tuyệt đối, triệt để, toàn diện của đảng cầm quyền. Bao cấp chính trị! Bao cấp tư tưởng! Bao cấp nghĩ suy! Bao cấp cả lá phiếu bầu những người nắm vận mệnh đất nước. Đảng cho bầu ai thì được bầu người đó! Mỗi chức danh đảng chỉ cho một người ứng cử. Quyền sơ đẳng, thấp nhất là quyền lựa chọn, Quốc hội cũng không có mà vẫn an phận, răm rắp bỏ phiếu. Ôi chao! Có Quốc hội xưa cũ như vậy nên mới có Phiên – Tòa – Nguyễn – Trường – Tộ xử Cù Huy Hà Vũ! Để từ phiên tòa ô nhục ngày 4 tháng tư, năm 2011 đến phiên tòa y án ngày 2 tháng tám, năm 2011, hai bàn tay Cù Huy Hà Vũ cứ nắm chặt như bàn tay Trần Quốc Toản nắm chặt bóp nát trái cam. Để người vợ hiền, người em gái côi cút của người tù Cù Huy Hà Vũ phải đến trước phiên tòa khẳng định với lịch sử bằng dòng chữ máu CHỒNG TÔI VÔ TỘI! ANH TÔI VÔ TỘI! Dòng chữ máu oan nghiệt đó khắc vào thời gian để các thế hệ mai sau sẽ phải đọc là NHÂN DÂN VÔ TỘI, để họ biết rằng đến tận thế kỉ XXI mà trong lịch sử Việt Nam vẫn có phiên tòa oan nghiệt mang Nhân dân vô tội ra xử tù!

Advertisements

148 phản hồi to “239. PHIÊN TÒA OAN NGHIỆT”

 1. Tào Lao said

  Thực tế thì bản thảo hệ thống nền tảng tư tưởng chủ nghĩa xã hội của loài người do Các-Mác và Ăng-ghen viết ra trong thế kỉ XIX cách đây khoảng gần 150 năm trước các bất cập xã hội hiện hành và các vấn đề dân chủ, tiến bộ của loài người đang bế tắc trước sự phát triển nhảy vọt không cân xứng của CNTB…Chủ thuyết Các-Mác là người Đức, Sau đó được Lê-Nin (một thời nhiều cán bộ của dân ta gọi ông có cùng họ với Lê … Duẩn) phát triển và đưa áp dụng vào thực tế tại Liên Xô.
  Qua lịch sử tiến hóa của xã hội nhân loại thì hiện nay:
  – Liên Xô tan rã và không nước nào trong liên bang theo hình thức CNXH;
  – Các-Mác là nhân tài người Đức nhưng Nhà Nước Đức không hề coi trọng hay theo hình thức chế độ chính trị này mà chọn hình thức chế độ TBCN; Đảng Cộng Sản Đức cũng chỉ tập hợp được lèo tèo vài nhóm nhỏ gia nhập;
  – Lê-Nin là nười Nga nhưng nước Nga cũng không hề theo hình thức này, thậm chí quay ngoắt 180 độ đoạn tuyệt với hình thức chế độ không tưởng này, đổi mới và chọn con đường TBCN và ngày nay Nga lại đang phát triển đúng con đường đi lên cũng cố vị thế hùng cường; Đảng CS Nga cũng chỉ chiếm một ảnh hưởng nhỏ bé trong xã hội Nga;
  – Các nước vẫn còn tiếc nuối hình thức XHCN cộng sản thì sau gần 1 thế kỉ phát triển hoàn thiện học thuyết này thì nay lại là những nước nằm trong tốp nghèo nhất hành tinh như: Cu-Ba, Việt Nam, Triều Tiên hoặc nằm trong tốp có nền kinh tế- dân chủ bất cân xứng nhất hành tinh này như Trung Quốc (thực tế thì TQ không theo CNXH theo đúng nghĩa học thuyết mà biến đổi thành chủ nghĩa Trung Quốc đế quốc bành trướng, dân tộc thực dụng; chủ nghĩa Maoit Trung Quốc;
  Năm xưa Hồ Chủ Tịch ra đi tìm đường cứu nước là muốn tìm ra con đường giải phóng cho kì được dân tộc Việt Nam đang bị áp bức bất công dưới chế độ thuộc địa bị bọn thực dân cai trị. Đây là điều mà các cụ yêu nước đi trước chưa tìm ra và đang gặp bế tắc. Khi tiếp cận được các văn kiện của Lê-Nin về việc giải quyết các vấn đề dân tộc thuộc địa và nghiên cứu thì HCM thực sự tìm được con đường giải phóng dân tộc. Người luôn tâm niệm và truyền bá: KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP, TỰ DO. Sau khi cách mạng thành công ngay lập tức Người viết thư cho Tổng thống Mỹ kêu gọi hợp tác và nước Mỹ đã hưởng ứng lời kêu gọi đó đưa các phái đoàn sang giúp nước ta về tổ chức Nhà nước, về huấn luyện quân sự,…Tuy nhiên với một bộ chính trị mà hơn 90% con người được đào tạo tại Trung Quốc và chịu sự “cố vấn” của chuyên gia Trung Quốc thì một mình Bác không đủ sức ảnh hưởng chọn cho nước ta con đường phát triển kinh tế trực tiếp các nước Tư Bản tiến bộ để mà giờ đây sau khi đi lòng vòng gần thế kỉ thì nước ta mới quay lại chọn hình thức phát triển kinh tế TBCN để “quá độ” lên CNXH xa xăm tươi đẹp, hình thức mà các nước TBCN đã phát triển cách đây gần 300 năm. Tuy nhiên người ta nói nồi nào úp vung đấy, ta lại dùng vung và nồi hai loại khác nhau nên vẫn chưa có sự thống nhất tương đồng để tập trung phát triển kinh tế xã hội, phát triển đất nước. Bản thân sự mâu thuẫn về đường lối chủ trương đã để lại một sự trì trệ ghê gớm kéo lùi sự phát triển của nước ta dân tộc ta trên trường quốc tế so với các nước đương đại.
  Xét cho cùng dù chọn lựa đi theo hình thức chế độ quản lí nhà nước kiểu X,Y, Z… nào chăng nữa thì một Nhà nước tiến bộ và thành công là Nhà nước thực sự đem lại tự do, dân chủ, công bằng, minh bạch, đem lại sự giàu có văn minh tiến bộ cho nhân dân, đất nước phát triển thực sự hùng cường có thực lực mà bất cứ nước nào cũng phải kiêng nể.

  Tào Lao.

 2. thằng đó said

  Vũ không phải là một chính khách, càng không muốn là một lãnh tụ. Anh ta chỉ đòi cái quyền công dân của chính mình. Do vậy đừng đòi hỏi
  “.. ông có định hướng ra 1 chế độ khác tốt hơn không? có làm rung động tất cả trái tim dân tộc Việt Nam không?..” – Skidrow đã nói
  Rất đồng ý:
  “Nó phân tích tại sao Việt Nam không phát triển được.đó là do ý thức hệ của người việt.”1 người nhật k bằng 1 người VN,nhưng 3 người nhật thì hơn hẳn 3 người VN”

  Không có một sự phản biện khả dĩ đối trọng của nhà cầm quyền với tiếng kêu nhà họ Cù. Chỉ là những soi moi đời tư – người nghe chưa được xác thực, cũng như chưa hiểu hết nội tình mỗi vụ việc- được cắc xén khôn khéo có lợi cho dụng ý cách hành xử tiểu nhân.

  Tôi chỉ là một kẻ bé nhỏ xoàng xĩnh, không có cao kiến gì trước nỗi nhục của dân tộc. Những điều tôi muốn nói thì đã có người nói rồi, họ biết nhiều hơn những gì tối biết, nói được nhiều hơn những gì tôi có thể..
  chỉ xin được góp một tiếng thét, góp bàn tay thô, góp bát mồ hôi, góp tuổi xuân vô dụng để được làm đồng đội những con người vừa tìm sống nuôi thân, nuôi hai tầng áp bức (Đ + NN), trả nợ bởi những quyết định sai lầm của kẻ nắm quyền, vừa lên tiếng giành lại tự do. Tìm lại chính mình.

  Mới đọc được ở đâu một câu xúc động:
  Chúng ta có tự do không? Không!
  Chúng ta chính là TỰ DO!

  ..”Ta như giống dân đi tràn trên lò lửa hồng,
  mặt lạnh như đồng cùng nhìn về một xa xăm.
  da chan mồ hôi nhễ nhại cuộn vòng gân tươi,
  Ôm vết thương rỉ máu ta cười dưới ánh mặt trời.

  ..” Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người,
  làm người huy hoàng phải chọn làm người dân nam.
  làm người ngang tàng điểm mặt mày của trần gian,
  hỡi những ai gục xuống ngoi dậy hùng cường đi lên.”

  (VN quê hương ngạo nghễ _ Nguyễn Đức Quang)

 3. Đây là suy nghĩ của một nhà văn-nhà thơ- (từng là )một đảng viên Cộng sản(sau xin ra),một chiế sỹ-sỹ quan quân đội từng công tác ở ban Tuyên huấn_Phòng Chính trị Bộ tư lệnh Thông tin liên lác thời chiến tranh chống MỸ,một người trung thực.

  Trông anh béo khỏe hơn những ngày củahơn 40 năm về trước.
  (Mất số ĐT của anh rồi,anh đưa lên trang này đi!.

 4. Anh viết tuyệt vời lắm. Những người có tâm với đất nước,kể cả các quan chức cấp cao trong chính quyền đều hởi lòng hởi dạ hoặc “tự diễn biến” vì anh nói hộ tấm lòng của họ. Cảm ơn anh Phạm Đình Trọng! Tổ quốc không bao giờ quên ơn TS.LS. CHHV

 5. Khách said

  tat ca nhung bai phan hoi deu hay , hoan ho quy vi, chung ta phai can len con so hang ngan chu khong phai vai tram

 6. Truonglongdien said

  Câu nầy Tac giả nói không đúng:
  “…Nhưng những quan tòa của nền tư pháp Việt Nam Xã hội chủ nghĩa vẫn như những con đà điểu rúc đầu trong cát…”
  Đối với phiên tòa nầy, cac vị ngồi ghế xet xử chỉ làm trò để “DIỄN” mà thôi! Bac PHAM ĐINH TRỌNG từng là Đảng viên ĐCS quá biêt điều nầy.

 7. cslykhai said

  cam phuc nha van pham dinh trong da noi dung suy nghi cua moi nguoi, chuc suc khoe va viet khoe vi loi ich cua tu do va dan chu

 8. skidrow said

  em không biết ông cù huy hà vũ là người thế nào,(về nhân cách)nhưng chắc ông rất giỏi về mặt trí tuệ,và em thấy tất cả những người bình luận trên những trang mạng như thế này đều rất ủng hộ ông.
  Nhưng suy nghĩ của em về ông thì khác,ông đòi hủy hỏ chế độ này.vâng.nhưng ông có định hướng ra 1 chế độ khác tốt hơn không?
  có làm rung động tất cả trái tim dân tộc Việt Nam không?
  em nghĩ là chưa.
  em thấy cái cần nhất là bây giờ là thay đổi suy nghĩ của tất cả mọi người. em có đọc 1 bài viết của 1 việt kiều ở Sing. Nó phân tích tại sao Việt Nam không phát triển được.đó là do ý thức hệ của người việt.”1 người nhật k bằng 1 người VN,nhưng 3 người nhật thì hơn hẳn 3 người VN” Giám đốc em nói thế,và em nghĩ đúng.
  Trên lá suy nghĩ nông cạn của em.^^.1 người VIệt yêu nước.

  • Hien said

   Chao ban,

   Cot loi cua van de, theo toi nghi, TS Vu muon xay dung 1 xa hoi ma moi nguoi deu phai tuan thu phap luat, vay moi trat tu va van minh, k ai co quyen dung tren phap luat ke ca nhung nguoi dat ra no. Van de nua, xa hoi can co phan bien, k phai cu cai gi cung DOC thi biet bao gio dan toc Viet minh tien len.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: