BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

223. Hiểu đúng về Áo “No-U”

Posted by adminbasam trên 30/07/2011

Hiểu đúng về “Áo No-U” 

Nguyễn Quang A

Trong vài tuần qua trên mạng Internet có một vài người đã gọi áo No-U là “áo biểu tình”  và việc gọi sai như thế có thể gây ngộ nhận. 

Đường chữ U đứt khúc (đường lưỡi bò) là đường được vẽ trên bản đồ mà nhà cầm quyền Trung Quốc đưa ra đòi hỏi chủ quyền nhằm biến 80% biển Đông thành ao nhà của họ, nhằm biến các vùng biển không có tranh chấp của các nước liên quan thành các vùng “có tranh chấp” và rêu rao chính sách lừa bịp “chủ quyền của ta [Trung Quốc], gác tranh chấp, cùng khai thác” với các nước liên quan.


Đòi hỏi của nhà cầm quyền Trung Quốc gắn với đường chữ U là đòi hỏi không có cơ sở pháp lý và lịch sử, là nguyên nhân sâu xa của sự bất ổn trên biển Đông, trong khu vực và trên thế giới, là nguyên nhân trực tiếp gây khó khăn cho việc làm ăn, kinh doanh của bà con ngư dân và các doanh nghiệp Việt Nam (như Petrovietnam) và bà con ngư dân của các nước khác.

Chính phủ Việt Nam có thái độ rất rõ ràng, phản đối đòi hỏi phi lý của nhà cầm quyền Trung Quốc về đường chữ U.

Sài Gòn Tiếp Thị vận động phong trào giúp bà con ngư dân bám biển.

Ủng hộ chính sách của Chính Phủ Việt Nam về Biển Đông, ủng hộ đợt vận động của Sài Gòn Tiếp Thị, tôi đưa ra sáng kiến sản xuất 10 triệu áo No-U và 10 triệu biểu tượng No-U (có thể dán trên mũ bảo hiểm, cặp sách, kính ô tô,…) để lấy lời giúp bà con ngư dân bám biển và giữ biển. Tôi mong muốn đây là một phong trào quốc tế, chứ không chỉ ở Việt Nam (và trong thực tế, lô đầu tiên xuất hiện tại Manila, thủ đô Phillipine từ ngày 10-7, chứ không phải ở Việt Nam; một lô khác cũng được chuyển sang Đông Âu).

Các nhà thiết kế đã vào cuộc, các doanh nghiệp sản xuất và phân phối đã vào cuộc. Đây là công việc kinh doanh vì 2 mục đích: phản đối đường lưỡi bò phi lý của nhà cầm quyền Trung Quốc; lấy lời ủng hộ bà con ngư dân làm ăn, kinh doanh trên biển một cách hiệu quả góp phần giữ vững biển đảo của tổ quốc.

Sài gòn Tiếp Thị, với tư cách là người đưa ra phong trào giúp ngư dân bám biển, nhưng là một tờ báo không có chức năng kinh doanh như một doanh nghiệp, tất nhiên không tổ chức sản xuất và phân phối các loại áo và các biểu tượng No-U. Trong bài viết trên tờ Khoa Học Đời Sống ngày 18-7-2011 tôi đã không để ý đến điểm này nên đã viết “Sài Gòn Tiếp Thị đã tổ chức sản xuất quy mô lô đầu tiên”. Việc này có thể gây hiểu lầm và “rắc rối” cho Sài Gòn Tiếp Thị. Tôi thành thật xin lỗi Sài Gòn Tiếp Thị nếu điều đó xảy ra.

Việc sản xuất, phân phối các sản phẩm No-U được các doanh nghiệp tiến hành theo các quy định của Luật doanh nghiệp, Luật thương mại và các luật liên quan đến lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Chính vì thế chúng tôi đã đề nghị các họa sỹ, các nhà thiết kế làm ra các mẫu đa dạng, đẹp, hợp thời trang, hợp với từng loại đối tượng, thậm chí với từng nước để có thể sử dụng trong càng nhiều dịp càng tốt. Sáng kiến tổ chức thi biểu tượng của Đại học Hoa Sen là rất đáng quý theo hướng này và mong được sự tham gia của nhiều người. Chúng tôi cũng đề nghị các nhà sản xuất và phân phối làm theo đúng pháp luật hiện hành (từ đăng ký nhãn-mác, ký kết hợp đồng đến thuế má).

Tất nhiên những người đi biểu tình có thể mặc áo No-U, nhưng phải nói rõ nó không là “áo biểu tình”. Nó còn có thể được mặc khi làm việc, khi vui chơi giải trí. Các loại áo khác nhau, với mẫu mã đa dạng phù hợp với các lứa tuổi khác nhau chính là để phục vụ nhu cầu đó. Người dân có thể mặc áo No-U đi tập thể dục buổi sáng hay buổi chiều, đi làm, thậm chí đi chùa hay nhà thờ. Thanh niên có thể mặc áo No-U khi đi làm, khi giải trí, khi đi dã ngoại.

Chúng tôi cũng đề nghị các cơ sở vui chơi giải trí, các quán cà phê, các hiệu sách, các quán ăn hay các nơi cung cấp dịch vụ khác hãy giảm giá cho những người vận áo No-U trong những dịp nhất định như cho các khách hàng quen thuộc (thí dụ 5, 10% hay thậm chí 50% như Cà Phê Sáng Tạo đã dành cho khách của họ).

Phong trào này:

–          không chống Trung Quốc (mà mong được sự ủng hộ của nhân dân Trung Quốc yêu hòa hình và công lý), thậm chí không chống nhà cầm quyền Trung Quốc nói chung (mà chỉ phản đối một đòi hỏi cụ thể của họ gắn với đường chữ U);

–          không chống bất cứ chính phủ của bất cứ nước nào;

–          không kích động hận thù mà chỉ đòi hòa bình và công lý cho biển Đông, cho khu vực và thế giới.

Với mục đích và ý nghĩa như thế chúng ta có thể thấy:

–          nhà cầm quyền Trung Quốc (và những kẻ ủng hộ họ) chắc chắn chống No-U;

–          người dân và các cơ quan chính phủ các nước khác có thể có ba loại thái độ loại trừ nhau: ủng hộ No-U; không ủng hộ nhưng không phản đối No-U; phản đối No-U (và tìm cách gây khó khăn cho các nhà sản xuất, phân phối, và những người mặc áo No-U). Rõ ràng loại người sau cùng ủng hộ đòi hỏi chủ quyền phi lý của nhà cầm quyền Trung Quốc đối với đường chữ U và đi ngược lợi ích của Việt Nam và các nước liên quan cũng như sự ổn định, hòa bình trên biển Đông.

Áo No-U không phải là “áo biểu tình”, nó mang ý nghĩa nhiều hơn thế nữa và mong được sự tham gia tích cực của các họa sỹ, các nhà thiết kế, các nhà sản xuất, phân phối và toàn xã hội.

39 bình luận trước “223. Hiểu đúng về Áo “No-U””

 1. […] Nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2011/07/30/223-hi%E1%BB%83u-dung-v%E1%BB%81-ao-%E2%80%9Cno-u%E2%80%9D/ […]

 2. HP said

  con nghĩ nếu có 1 slogan thật to thật ý nghĩa sau lưng áo thì sẽ gây ấn tượng và cũng để tránh bị hiểu lầm nữa

 3. HP said

  bác Đỗ Trung Quân ơi, cháu search địa chỉ 29 NGÔ THỜI NHIỆM QUẬN 3 thì nó cho kết quả là 1 phòng khám tư nhân bác à, không biết có đúng không, cháu là sinh viên muốn mua số lượng nhiều, ship về Đà Lạt, bác cho cháu SĐT để đặt hàng nha

 4. […] đúng về “Áo No U” (Vanvn). Bài này đã được BS đăng trước đó 10 ngày: Hiểu đúng về Áo “No-U”, hôm nay HNVVN đăng lại mà không thấy dẫn nguồn, hay là bác Quang A đã gửi cho […]

 5. Nguyễn Việt Vinh said

  Tôi đề nghị trên áo thun in biểu tượng giặc cờ đen – đầu lâu nằm trên 2 khúc xươngbắt chéo màu trắng nền chữ nhật màu đen nằm giữa màu cờ đỏ 5 sao vàng – là sáng kiến của 1 Bác nào đó – cầm đi trong những ngày đầu biểu tình . Vì biểu tượng này nói lên tất cả mà không cần dùng một từ ngữ nào để diễn tả.
  Còn chữ U đỏ gạch chéo có lồng hình gì bên trong không rỏ lại chẳng nói lên điều gì nếu không có chú thích bên dưới. Mà hình như chỉ có một mình VN gọi đường 9 khúc là chữ U – lưỡi bò thôi.

 6. thai ha said

  Tôi muốn mua áo no U số lượng nhiều về làm giẻ lau nhà WC mua ở đâu?

  • Ẩn danh said

   Mua áo để lau nhà vệ sinh thì thắp hương lên, khấn hỏi tổ tiên nhà mày (dòng dõi bọ hung) nó chỉ cho.

 7. Bachcongtu said

  Tôi ủng hộ sáng kiến của bác nguyễn Văn A là nên phát hành logo NO-U, có thể in trên áo, các vật lưu niệm hoặc làm huy hiệu NO-U nho nhỏ để đeo….Nếu co làm huy hiệu tôi xin mua 100 cái.

 8. hạt dưa said

  Tôi ở Đồng Nai, tôi rất muốn mua áo NO-U mà không biết chỗ bán, vui lòng chỉ giúp…..

 9. Ẩn danh said

  Thật tuyệt vời với ý nghĩa yêu nước cấp thiết như vậy, tôi ở Đồng Nai và có thể cho tôi biết địa chỉ mua áo NO-U không? cám ơn rất nhiều. Việt Nam yêu dấu….

 10. […] Nguồn: anhbasam.wordpress.com […]

 11. Hồ Quang Huy said

  Tôi ở Nha Trang không biết mua ở đâu, ai biết chỉ giúp tôi với. Cảm ơn! 0905029813

 12. […] Nguồn: anhbasam.wordpress.com […]

 13. Nguyên Thế Đăng said

  Tôi xin có một vài gợi ý đối với các đơn vị sản xuất, phát hành áo NO-U và các sản phẩm liên quan:
  *Bài viết của TS NQA rất hay và kịp thời vậy nên in bài viết này(có thể rút gọn hơn):
  1-Để vào trong túi đựng áo khi bán sẽ có tác dụng như một lời giới thiệu sản phẩm. Người mua sẽ có dịp được “đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng”. Và như vậy sẽ càng nâng cao, phổ biến ý nghĩa và thêm “giá trị gia tăng” cho sản phẩm.
  2-Phóng to khổ Ao treo nơi dễ thấy tại các điểm phát hành.
  *Không phải ai cũng có điều kiện lên mạng để đọc do vậy bài trên Tin tức hàng ngày-Online là chưa đủ nên rất mong tác giả gửi bài này cho báo in (nếu có thể…?).
  Chúc TS Nguyễn Quang A và gia quyến bình an, mạnh khỏe.
  NTĐ

 14. DO NGHE said

  Cái ÁO mang Số chử U
  Thiên TÀI như lá mùa thu Nhị NÙNG
  Ngyễn HUỆ đả thắng giặc HUNG
  Ta Nhất ĐỊNH Thắng giặc HÙNG Biển ĐÔNG
  TÀU Lạ còn nữa hay KHÔNG
  Chư U u ĐỎ Hồng HỒNG Chín ĐUÔI
  Chín ĐUÔI Tàu LẠ mô RỒI
  Hồ LY tũm tĩm CƯỜI ruồi.. Anh A
  Quả LÀ môt đấng Tài BA

 15. Tai Truong said

  Đề nghị phổ biến rộng rãi để mọi người hưởng ứng. Bây giờ muốn mua cũng khó kiếm quá!

 16. Người săn tin said

  Cảm ơn bác Nguyễn Quang A đã viết và cho đăng một bài viết rất cần thiết và đúng lúc như trên. Cần thiết vì sẽ chặn bước một số anh em công an định đến gặp những anh chị em mặc áo này đi biểu tình chủ nhật vừa qua khi họ (chắc chỉ có một số) vào mạng đọc được bài này trên báo “lề trái”, hy vọng họ hiểu được ý nghĩa áo “NO- U” rồi không mất công đi tìm hiểu nữa. Nếu bác cho đăng bài này trên báo “lề phải” (như báo Lao động cuối tuần bác vẫn đăng bài hàng tuần) thì hay quá- thêm nhiều người biết hơn. Có khi anh em quân đội và công an cũng mua nhiều đấy, sợ rằng sản xuất không kịp bán ấy chứ. Tôi cũng đang phân vân sáng mai đi cafe sáng có nên diện áo này không, đọc bài của bác xong tôi chắc bắp ngày mai sẽ diện áo này rồi. Cảm ơn nhiều.

 17. can lộc said

  đăk lăk muốn mua ao chử U mua ở đâu ai viết chỉ dùm

 18. Ẩn danh said

  Vâng, cảm ơn bác A, tôi biết áo cũng lâu lâu rồi nhưng đọc bài báo của bác tôi mới rõ. cảm ơn bác. Bài viết của bác cho cái Áo lên theo để chúng tôi được ngắm lại chút thì tốt biết mấy đấy bác ạ, Chúc bác sức khỏe tốt để viết nhiều hơn nữa vì đã lâu ít thầy bài viết của bác quá. À, xin chúc bác được bình àn, cẩn trọng nữa bác nhé. Chúng tôi luôn đang phía sau bác.

 19. […] Theo: AnhBaSam […]

 20. Ẩn danh said

  Hiểu gì thì hiểu, nhưng một thiết kế mà người xem không cảm nhận được ngay ý nghĩa mà phải đọc giải thích kèm là không ổn.

  • Chọn Mặt Gửi Quyền said

   Tôi hoàn toàn ủng hộ sáng kiến của bác Nguyễn Quang A,thông qua việc bán áo chúng ta co thể biết chính xác,có bao nhiêu người hưởng ứng.Như một cuộc thăm dò dư luận xã hội có bao nhiêu người quan tâm đến vận mệnh TỔ QUỐC va DÂN TỘC.

 21. CHÀY CỐI said

  Ủng hộ ý tưởng và việc làm tốt đẹp trên, nên chăng hãy đăng ký bản quyền cho áo NO – U ???.

 22. Dzung Nguyen said

  Hoan hô bác Quang A — đề nghị bác Ba Sàm hoặc bạn nào biết thông tin đưa địa chỉ nơi bán, hoặc số điện thoại liên hệ để mua áo No U lên mạng dể bà con còn biế chỗ mà mua — tôi ở Hà nội nhưng chưa biết kiếm áo hay sticker ở đâu,

 23. ngotngao said

  Cẩn thận!
  Các nhà sản xuất thì chỉ quan tâm lợi nhuận. Áo phông TQ thì giá rẻ, mực in TQ cũng rẻ. TQ cũng sẽ vào cuộc sản xuất áo này. NQA sẽ giúp TQ có thêm tiền để đẩy manh quốc phòng. Ai chống tàu????????
  Ý tưởng tốt. Có thể bị bóp méo bởi động cơ lợi ích.

 24. Xã Hội Nhiễu Nhương said

  Bác NQA nói rất đúng.
  Tôi đã mua áo cho tôi và cả cho bà xã nữa. Chúng tôi thường xuyên mặc khi đi chơi bên ngòai. Bà xã tôi rất thích áo màu trắng này. Thứ nhất là mặc vào trông cũng đẹp và góp phần nào nói lên lập trường của mình với những người xung quanh.
  Nên nhân rộng các điểm bán thì chắc chắn sẽ có nhiều người ủng hộ.

 25. thuynguyen said

  vâng !đúng như Bác A đã nói .chúng ta có thể mặc bất cứ nơi nào,ta tự hào về nó,ta có thể lấy chiếc áo là một giáo cụ để nói về biển đông ,nói về sự tham lam của TQ.và tôi đã từng làm như vậy hôm 27/7 vừa rồi.tại đài tưởng niệm liệt sĩ và tại nghĩa trang liệt sĩ của xã tôi.
  một sự khác biệt sẽ gây ra cho người đối diện đặt câu hỏi,và tôi đã thành công khi mọi người cùng tranh luận về các câu chuyện quanh chủ đề biển đông.các bạn cũng sẽ như tôi,khi mặc áo NO U .

 26. Hoan hô bác Quang A đã nói rõ ràng về ý nghĩa cái áo và mục đích sx cái áo để kẻ xấu không còn có cớ ngăn cản, qui kết hay chụp mũ một việc làm hết sức tốt đẹp

 27. Lý Như Đô said

  Hoàn toàn NHẤT TRÍ,ỦNG HỘ.Đây là lời nói “PHẢI” ấy thế mà còn khối “CỦ CẢI” CHẲNG NGHE ra.Như vậy từ NGU XUẨN nhà thơ BẰNG VIỆT nói,đánh giá đâu coa quá đáng!

 28. CÁC BẠN Ở SAIGON CÓ THỂ MUA TẠI 29 NGÔ THỜI NHIỆM QUẬN 3

 29. KTS Bui Lan said

  Hâm mộ bác A – một nhà tri thức VIệt!
  (tuy xấu trai nhưng tốt bụng).

 30. thuocdo said

  Biểu Tượng NO U cũng giống như Biểu Tượng chống Mìn Sát Thương hoặc đại loại như là chống phổ biến Vũ Khí hạt nhân gần đây thì phản đối nhà máy Điện hạt nhân ở Nhật Bản Đức

 31. Phạm Tưởng Cán said

  Một sản phẩm mới rất lâu mới tạo được thói quen tiêu dùng của người dân.
  Mong có nhiều nhà kinh doanh chuyên nghiệp góp sức vào sự nghiệp chung.
  Mong những nhà sáng lập kiên trì.
  Mong báo chí,chính quyền ủng hộ.
  Mong bác Nguyễn Quang A khỏe,có nhiều ý tưởng mới.

  • Ẩn danh said

   Chúng tôi cũng rất lấy làm tam đắc với biểu tượng và áo phông loại này nhưng cần nhớ cho là nhà SX phải bảo đảm cả chất lượng nữa , thì với ý nghĩa sâu xa và chất lượng tốt sẽ co ít nhất nửa nước mua

 32. Độc Giả Đà Nẵng said

  Tôi ở Đà Nẵng muốn mua và phổ biến áo NO-U thì liên lạc ở đâu ? (không phải mục đích kinh tế) ABS hay ai đó giúp với . Xin cám ơn .

 33. Cao Vi Hiển said

  Tôi nghĩ rằng NO U là thái độ chuẩn mực, bày tỏ quyền tối thiểu của con người, ở đây bày tỏ không đồng ý với tuyên bố đòi hỏi chủ quyền phi lý của Trung quốc là rất bình thường – nói chung là bình thường cho cả đối tượng tỏ thái độ và đối tượng nhận thái độ. Về tính chất loại hành động của đối tượng mà ta tỏ thái độ thì thật ý nghĩa ! phong trào tỏ thái độ càng rộng rãi, càng sôi nỗi với khí thế mạnh mẽ bao nhiêu thì ý nghĩa càng to lớn bấy nhiêu. Bày tỏ NO U mà còn sợ và không dám thì chẳng khác nào có kẻ bổng dưng đến nhà mình tuyên bố sân trước ( cả ngõ ra ) nhà mình là của họ mà mình không dám nói không với họ, lúc đó người ta sẽ hiểu chủ nhà là một người mất trí, tâm thần hoặc là một người câm. Mà câm thì cũng biết lắc đầu chứ ạ !? Cảm ơn TS NQA đã có sáng kiến ! Cảm ơn người, cảm ơn đời đã cho ta còn niềm vui và hy vọng ! CAO VI HIỂN

 34. tôi ở TP.HCM, tôi sẽ mặc áo NO – U, nhưng không biết mua ở đâu.

 35. nobita said

  Sống, học tập, làm việc, cống hiến theo gương bác Nguyễn Quang A!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: