BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

208. Đau xót nhục nhã biết bao

Posted by adminbasam trên 24/07/2011

Đau xót nhục nhã biết bao

Phạm Xuân Nguyên

(Lưu ý: Bài viết này được bổ sung nhiều thông tin phản hồi và bài viết tiếp theo của PXN ở cuối)

Cách đây vài tháng mình đã có bài “Ai đục bỏ lòng yêu nước” kể chuyện Tấm bia kỷ niệm chiến thắng tại đầu cầu Khánh Khê (Lạng Sơn)  đã bị đục bỏ mấy chữ “Trung Quốc xâm lược“. Chuyện này do Mr. Do kể lại và đã gây sốc rất nhiêu người. Cứ tưởng đây là chuyện hi hữu, có một không hai. Không ngờ tại đền thơ vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết ở thành phố Vinh (Nghệ An), tấm bia khắc thơ Hồ Chủ tịch đã bị đục bỏ chỉ vì lời yêu nước chống Tàu của Bác. Tệ hại hơn, tấm bia khắc công trạng của vua Quang Trung cũng bị đục bỏ, vì đó là công trạng chống Tàu. Thật kinh khủng khiếp.

Kể từ 30/6 blog mình không đăng bài người ngoài. Bài viết của Phạm Xuân Nguyên là một ngoại lệ, một ngoại lệ vô cùng cần thiết.


Nguyễn Huệ là kẻ phi thường

Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm, giặc Tàu

Ông đà chí cả mưu cao

Dân ta lại biết cùng nhau một lòng

Cho nên Tàu dẫu làm hung

Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà

Cả đoạn thơ viết về Nguyễn Huệ trên đây của Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được khắc vào tấm bia đá đặt ở đền thờ “người anh hùng áo vải” trên núi Dũng Quyết ở thành phố Vinh (Nghệ An). Đền này được khánh thành năm 2008. Đi vào cổng đền, qua bình phong tứ trụ, là hai nhà bia nhìn vào nhau. Nhà bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung”. Nhà bia bên phải khắc “Chủ tịch Hồ Chí Minh viết về Quang Trung”, chính là đoạn thơ này. Đứng trên đỉnh núi lộng gió, đưa mắt nhìn toàn cảnh một vùng sơn thủy hữu tình địa linh nhân kiệt xứ Nghệ, đọc tấm bia khắc những lời người anh hùng dân tộc thế kỷ XX ca ngợi người anh hùng dân tộc thế kỷ XVIII tôi thấy lòng mình cảm khái vô cùng. Hồ Chí Minh không chỉ ca ngợi Nguyễn Huệ. Ông ca ngợi khối đoàn kết toàn dân, khi “vua hiền tôi sáng” biết ở giữa nhân dân, dựa vào sức dân, nhân mạnh lên sức của dân, để giữ nước và xây nước. Ông vua nào, nhà cầm quyền nào, thể chế nào có được, và giữ được, và phát huy được sức mạnh đó, thì sẽ bền vững và xứng đáng với dân tộc, giống nòi. “Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà” – đó là một chân lý truyền đời.

Những người làm văn hóa ở Nghệ An đã có công khi chọn được đoạn thơ của Hồ Chí Minh viết về Nguyễn Huệ và thuyết phục được các cấp lãnh đạo, quản lý chấp nhận khắc ghi nó lên tấm bia ở đền thờ. Tôi nói “thuyết phục” vì trong một lần về thăm đền tôi nghe phong thanh chừng như là đang có ý kiến cho rằng mấy câu thơ ấy “nhạy cảm”, dẫu là của cụ Hồ nhưng trong hoàn cảnh “tế nhị” hiện nay của quan hệ Việt-Trung thì khắc nó lên bia, bày nó ra giữa thanh thiên bạch nhật là không lợi. Ôi, chỉ mới nghe phong thanh thế thôi tôi đã bực mình, tức giận. Sao lại có thể hèn nhát đến vậy! Tôi nghĩ, đó chỉ là một vài ý kiến của ai đó, sẽ không được chấp nhận. Tôi tin, tấm bia khắc những câu thơ viết về Nguyễn Huệ của Hồ Chí Minh sẽ đứng mãi ở đền thờ Quang Trung, trên núi Dũng Quyết, giữa đất trời Nghệ An, đất trời Việt Nam, để tỏa sáng một chân lý của người Việt Nam, nước Việt Nam.

Hỡi ôi, lời phong thanh đã thành sự thực, niềm tin của tôi đã bị dập tắt phũ phàng. Khi viết bài này tôi đã gọi điện về Vinh nhờ một tiến sĩ văn học lên tận đỉnh núi Dũng Quyết, vào tận đền thờ Quang Trung, xem tận mắt tấm bia khắc lời Hồ Chí Minh viết về Quang Trung có còn nguyên đó không. Điện báo ra là đã thay, đã thay rồi chú ơi! Cháu gửi ảnh ra ngay cho chú đây.

Tấm bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung” đã bị đục bỏ, thay bằng bài “Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung” của Vũ Khiêu.

Thơ yêu nước của Hồ Chí Minh đã bị đục bỏ, thay bằng đoạn trích chiếu của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp chọn đất đóng đô.

Và nhìn những tấm ảnh chụp mới tức thì, tôi không tin vào mắt mình nữa. Tấm bia bên trái khắc “Công trạng vua Quang Trung” đã thay bằng bài “Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung” của Vũ Khiêu. Còn ở tấm bia bên phải, những lời của Hồ Chí Minh đã bị đục bỏ, thay bằng đoạn trích chiếu của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ gửi La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp chọn đất đóng đô. Tôi đã điện hỏi kỹ người chụp đây có phải là thay bia mới vào bia cũ, hay là chỉ đục bỏ văn bia, thay bài mới. Anh cho biết đã hỏi người trông coi đền thờ thì họ nói là chỉ đục bỏ chữ, thay văn bia, chứ không thay bia.

Vậy là đã rõ.

Lý do việc đục bỏ văn bia lời Hồ Chí Minh là sợ Tàu! (Hãy gọi là Tàu như trong đoạn thơ của ông Nguyễn). Đau xót, nhục nhã biết bao! Chẳng lẽ trên khắp nước Nam cái gì nói đến lịch sử oai hùng của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc từ xưa đến nay đều là phải né tránh, cấm đoán?

Nhưng chính quyền tỉnh Nghệ An phải có trách nhiệm trả lời cho đồng bào cả nước biết rõ ràng, công khai, vì sao có sự đục bỏ văn bia ghi lời Hồ Chí Minh viết về Quang Trung tại đền thờ Quang Trung trên núi Dũng Quyết? Ai đưa ra chủ trương này? Một việc hệ trọng, thiêng liêng như vậy đã được quyết định ở cấp nào, theo nghị quyết nào của tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh, hay của Bộ VH-TT-DL, hay của một cấp cao hơn nữa?

Bởi vì tôi được biết, để chọn được đoạn thơ của Hồ Chí Minh và quyết định khắc vào bia dựng ở đền thờ Quang Trung là phải có cả một quá trình từ người chuyên môn đến nhà chính trị lựa chọn, cân nhắc và quyết định. Khắc bia rồi đục bia, xưa hay nay, đều là chuyện nghiêm trọng.

Nếu hôm nay người ta không dám ca ngợi anh hùng dân tộc của mình trên đất nước mình, thì ngày mai người ta sẽ thóa mạ ai?

Nếu hôm nay người ta đục bỏ lời của Hồ Chí Minh, thì ngày mai người ta giữ lại cái gì?

Đục bỏ những lời Hồ Chí Minh viết về Nguyễn Huệ tại đền thờ Quang Trung vì lý do sợ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao nước láng giềng là xúc phạm cả Nguyễn Huệ, cả Hồ Chí Minh, cả toàn thể nhân dân Việt Nam. Hơn lúc nào hết, trong những ngày này, những lời ca ngợi sức mạnh đoàn kết toàn dân để giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ dân tộc trong những lời thơ Hồ Chí Minh viết về Nguyễn Huệ đang rất cần được vang lên mạnh mẽ và thống thiết!

 Dân ta lại biết cùng nhau một lòng

Cho nên Tàu dẫu làm hung

Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà

Hà Nội 23.7.2011

P.X.N

(Đăng lại từ blog Quê Choa)

—–

– 07h54′ ngày 24 tháng 7 năm 2011, một độc giả cho biết thêm:

Trong bài viết của PXN, thông tin về việc thay đổi nội dung khắc trên bia là chính xác, tuy nhiên việc suy diễn về nguyên nhân thay đổi thì không đúng. Từ khi bia được dựng lên (khi tình hình quan hệ Việt – Trung chưa nóng như bây giờ), nhiều người (cả khách tham quan lẫn bậc thức giả) đã có ý kiến về một số bất ổn:

– Có hợp lý không khi bia đá lại khắc mấy lời thơ khá nôm na trong một bài diễn ca lịch sử, mà đoạn thơ ấy không khái quát hết công trạng của vua Quang Trung (chỉ nói việc chống ngoai xâm mà không đề cập công lao thống nhất đất nước)?

– Bản khắc có “lỗi kỹ thuật”: một dòng tám tiếng để sót mất một tiếng, còn bảy (tôi không nhớ rõ dòng ấy là dòng nào). Lỗi này một thời gian ngắn sau đã được khắc phục, bằng cách trám phủ mặt đá và khắc lại. Chính vì thế, có một dạo, bia bị trùm vải (trông rất tức cười) để người ta khắc phục lỗi kỹ thuật nói trên.

– Trong đoạn thơ của Bác có từ “kẻ” (kẻ phi thường). Rất nhiều người dân thắc mắc sao lại dùng đại từ “kẻ” đề nói về một bậc đại anh hùng, bởi họ nghĩ từ kẻ chỉ được dùng để chỉ kẻ xấu: kẻ thù, kẻ gian, kẻ bán nước… Tất nhiên, thắc mắc này không hợp lý.

Cộng cả mấy lý do chính trên, người ta đã quyết định thay nội dung một tấm bia, sau khi đã có nhiều hội nghị bàn bạc.

Xin xem tiếp trong phần bình luận bên dưới.

– 1h10′, ngày 25/7/2011: Sáng qua, sau khi xem bài viết, một độc giả thân thiết của BS từ xứ Nghệ đã gửi email cho biết chi tiết vụ việc như sau:

“Hai bài văn bia ở đền thờ Quang Trung trên núi Quyết từ khi mới khánh thành đã có nhiều ý kiến. Nhìn chung, người ta không chê nội dung mà  cho là “không hay”.Nhất là bài “Công trạng vua Quang Trung” bị cho là  “gạch đầu dòng”, không xứng là văn bia. Bài của Cụ Hồ thì một số vị có  chức sắc thắc mắc chữ “Kẻ” (NH là kẻ phi thường”). Mấy năm gần đây  người ta đã nhờ (thuê?) ông Vũ Khiêu viết bài. Ông Vũ Khiêu đã viết  hai bài, dài mấy trăm câu. Qua nhiều lần góp ý, cách đây chừng ba bốn tháng gì đó UBND thành phố Vinh đã tổ chức một hội thảo bàn về hai bài của ông Vũ Khiêu. Đa số các ý kiến của các văn nghệ sỹ, các vị có kiến thức, chữ nghĩa đều không đồng tình. Nhiều người cho là văn khẩu hiệu.
Nhà văn Nguyễn Thị Phước TBT tạp chí Sông Lam còn nói là văn không ra văn, thơ không ra thơ. Nếu có gửi tạp chí SL, thì SL cũng không đăng.  Tuy nhiên lãnh đạo thành phố thì “nhất trí cao” bài của bác “anh hùng lao động”, “giáo sư tuyên giáo”. Nghe nói sau đó ông Vũ Khiêu có chỉnh  sửa lại, rút ngắn bớt. Tuy nhiên hồn cốt, chất lượng thì vẫn không thay đổi.

Để thăm dò dư luận hiện nay người ta đã cho làm thử hai bản bằng compuzit (composite), rồi áp vào hai tấm bia cũ. Hai bài cũ vẫn chưa bị đục bỏ. Thiết nghĩ, đây là việc hệ trọng không thể khinh xuất. Đề nghị dư luận khắp nơi cho thêm ý kiến.” 

– Lúc 08h16′ ngày 25/07/2011, Nhà văn Nguyễn Quang Lập cho biết: “Về hai comments mà Ba Sàm đưa lên dưới bài viết : ‘Đau xót nhục nhã biết bao’, xin nói ngay là ngụy biện và chống chế, PXN sẽ có bài nói lại.

Ngày 26/7, mời đọc tiếp: Ngụy biện và chống chế (Quê choa) bài viết về hai phản hồi nói trên.

Ngày 27/7:  + Nghệ An thay văn bia ca ngợi công trạng chống quân Thanh của vua Quang Trung  —  (RFI);   + NGHỆ AN KHÔNG ĐỤC XÓA THƠ CỦA CỤ HỒ CHÍ MINH TRÊN VĂN BIA TẠI ĐỀN THỜ QUANG TRUNG … (Phạm Viết Đào);  + Phạm Xuân Nguyên:  Thay bia là chuyện to, không thể lấp liếm được (Quê choa).

319 bình luận trước “208. Đau xót nhục nhã biết bao”

 1. […] nhất định không phải là một lỗi viết nhịu của cụ Hồ. Trong một comment trên trang anhbasam, có người cho rằng: “Trong đoạn thơ của Bác có từ “kẻ” (kẻ phi […]

 2. ĐẠI QUAN said

  TOÀN CẢNH VỤ VĂN BIA ĐỀN QUANG TRUNG

  2 Bia đá ở đền Quang Trung trên đỉnh núi Dũng quyết Thành phố Vinh được dựng lên trong dịp khánh thành vào tháng 5/2008. Bia đá bên tả vu khắc 6 câu thơ của HCM, trích trong Việt nam lịch sử diễn ca(bài này nhiều người cho là không phải viết để tạc lên bia mà viết để tuyên truyền nôm na thôi). Bên hữu vu khắc tóm tắt công trạng vua QT bằng một số gạch đầu dòng(bài này có 5 chi tiết không chính xác với lịch sử, thể thức không phải văn bia).
  Sau ngày khánh thành, 2 văn bia này được cho là không xứng tầm. Rất nhiều ý kiến đã đưa lên hệ thống thông tin đại chúng của Nghệ An chê hai bài văn bia này.
  – Ngày 13.6.2008 (tức là hơn một tháng sau khi tiếp thu dư luận) Họp tại TP Vinh quyết định phải tìm hai bài khác để thay thế.
  – Tổ soạn thẩo được thành lập, có khoảng 40 bài thi gửi về ban tổ chức cuộc thi viết văn bia cho đền QT.
  – Giáo sư Vũ Khiêu được mời tham gia viết, không dự thi.
  – Các bài văn bia được đăng ở một số báo của Nghệ An, Có đưa tin ở cổng thông tin điện tử thành phố Vinh, Báo sài gòn giải phóng…
  – Đến tháng 4/2010 vẫn không lựa chọn được bài nào đạt yêu cầu.
  – 12/1/2011 Họp lại tổ tiếp tục chỉnh sửa, rà soát các bài văn bia nhưng không chọn được.
  – Tháng 3/2011 Các nhà nghiên cứu Nghệ An quyết định chỉnh sửa bài của GS vũ khiêu, gửi ra xin ý kiến GS và đã được đồng ý.
  – Kết quả: Bài của GS Vũ Khiêu(bài này ca ngợi HĐế QT viết theo thể biền ngẫu) dự kiến sẽ thay thế bài công trạng Vua QT.
  Thư Nguyễn Huệ gửi La sơn Phu Tử về việc dời đô sẽ đựoc trích để thay bia khắc 6 câu thơ của Bác Hồ.
  – Thành phố Vinh quyết định làm tạm 2 tấm composit viết chữ ốp vào 2 tấm bia để xin ý kiến nhân dân, đồng thời tuyên truyền trên báo để thu hút quan tâm góp ý của dư luận. Thời gian xin ý kiến là 1 năm. Từ 20/5/2011 đến 20/5/2012.

  – Ngày 23/7/2011. Một số trang Blog bắt đầu phát tán bài viết của Phạm Xuân Nguyên(đau xót nhục nhã biết bao) cho rằng đục bỏ thơ bác là sai lầm lớn, là sợ Tàu. Thay văn bia của GS Vũ Khiêu vào văn bia “công trạng Vua QT cũng là sai to, cũng là sợ Tàu. Một số độc giả vào đọckhông kỹ cũng hiểu theo nghĩa như vậy. Các trang mạng đối lập trong và ngoài nước đưa tin có vẻ sốt dẻo, giật tít rất giật gân. Nhiều độc giả thể hiện qua comment tỏ ra đau khổ, xót xa, phẫn nộ.
  – Ngày 26/7/2011. 3 NGÀY SAU KHI THÔNG TIN LÊN MẠNG, Lãnh đạo thành phố Vinh đã họp, xin ý kiến cấp trên đánh giá tình hình, đọc kỹ bài viết của PXN và một số bài liên quan. Hội nghị tiếp thu ý kiến của dư luận về cách thức xin ý kiến. Lấy tấm composit ốp lên bia là không phù hợp, quyết định làm 2 cái giá để đặt 2 tấm composit bên cạnh 2 tấm bia đá, đặt bàn ghế, sổ bút, có người hướng dẫn để nhân dân lên tham quan, làm lễ có thể góp ý kiến trực tiếp. Thời gian đến hết tháng 5/2011. Các báo cũng đưa tin kêu gọi góp ý.
  – NGÀY 1/8/2011. 2 tấm bia xin ý kiến đã đựoc hoàn thành, dựng lên bên cạnh.
  NHƯ VẬY SAU 8 NGÀY DƯ LUẬN ẦM Ĩ VỀ VIỆC ĐỤC 2 TẤM BIA TRÊN ĐỀN QT – TP VINH, LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ VINH ĐÃ TIẾP THU Ý KIẾN VÀ NHANH CHÓNG KHẮC PHỤC SAI SÓT. TIẾP TỤC KÊU GỌI CÁC Ý KIẾN GÓP Ý, SỬA ĐỔI, NẾU CÓ BÀI VĂN BIA MỚI GỬI VÈ UBND THÀNH PHỐ CŨNG NHIỆT LIỆT HOAN NGHÊNH.
  TRÂN TRỌNG CẢM ƠN PXN VÀ ĐỘC GIẢ!

 3. Nguyễn Xuân Nguyên said

  Nguyễn Huệ là kẻ phi thường
  Mấy lần đánh đuổi giặc Xiêm, giặc Tàu
  Ông đà chí cả mưu cao
  Dân ta lại biết cùng nhau một lòng
  Cho nên Tàu dẫu làm hung
  Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà

  3 câu lục bát này mộc mạc nhưng thất vận. Dân nghệ là dân chữ nên đọc là thấy khó chịu (khi sự thất vận lại nằm trên bia). Tôi nghĩ tp Vinh muốn thay là vì vậy.
  Ông PXN nhân lúc chống Tàu lại đẩy lên quan điểm sợ Tàu, nên được nhiều người ủng hộ. Nhưng chúng ta cũng nên nhớ, ở đền Trần Hưng Đạo cũng từng xóa bỏ 1 bài thơ (được cho là của Bác Hồ):

  Bác anh hùng tôi cũng anh hùng,
  Tôi, bác cùng chung nghiệp kiếm cung.
  Bác thắng quân Nguyên thanh kiếm bạc,
  Tôi trừ giặc Pháp ngọn cờ hồng.
  Bác đưa một nước qua nô lệ
  Tôi dắt năm châu đến đại đồng.
  Bác có linh thiêng cười một tiếng
  Mừng tôi cách mạng đã thành công

  Bài này theo góp ý của khách du lịch là Bác hơi “hách”. Có lẽ là một bài ngẫu đùa, không nên để ở đền.

  Ảnh bác ở Ngân hàng Nhà nước cũng tháo dỡ trước ký nhớ của bao người, sau rồi có sao đâu, lại thấy ngôi nhà đẹp hơn.

  Bác Hồ nói: Bác làm thơ nhưng không phải bài nào cũng hay. Vậy cái gì của bác cho rằng chưa hay, chưa hợp thì nên thay đổi, gỡ bỏ. Ông PXN gào thét quy kết quan điểm lập trường như tuyên huấn thời xưa.

 4. CHÍNH LUẬN said

  CHÍNH LUẬN Vinh, 29/06/2011

  CHÚ NGUYÊN ƠI!

  Tôi biết chú qua bài tham luận tại đại hội văn nghệ sỹ Hà Nội. Từ đầu tháng 7 đến nay, một số cụ ở Vinh chuyền tay nhau đọc bài của chú. Mấy ngày nay tôi biết chú rõ hơn. Chú là người Nghệ Tĩnh bởi bài viết trên mạng và trả lời phỏng vấn đài RFI về văn bia ở đền Hoàng Đế Quang Trung.
  Qua bài tham luận của chú, tôi cảm thấy chú là người có học, tính thẳng thắn và nhạy cảm. Nhưng qua bài viết và trả lời đài RFI về văn bia đền Quang Trung lần này thì tôi lại băn khoăn. Nếu không viết thư cho chú thì không phải đạo vì ít ra tôi nay đã ở tuổi “cổ lai hy”, chú thì đang đảm nhiệm công việc ở Thủ Đô Hà Nội. Mỗi chúng ta dù tuổi tác, dù địa vị xã hội khác nhau nhưng đều hướng tới những điều tốt đẹp nhất cho Tổ quốc, cho quê hương.
  Điều chú nói: Nghệ An sợ Trung Quốc
  Bia trên núi Quyết bị đục bỏ
  Đỉnh núi quyết cao 1000 m.
  Tôi băn khoăn vì những điều tối thiểu đó lại được nói ra từ một người con có học thức của quê hương. Cha ông dạy: cái miệng rất lợi hại, ăn uống dại thì hại nội tạng, nói dại thì mất bạn bè. Nên khi nói phải nghĩ kỹ.

  Tôi nghĩ rằng với học vấn và năng lực của chú có thể làm rạng rỡ cho quê hương và có thể đóng góp nhiều điều có ích cho đất nước. Song bằng cách nào là điều cần cân nhắc. Thí dụ về văn bia ở đền HĐ Quang trung chẳng hạn, nếu chú đặt mình là ngưòi con quê hương có học vấn thì khi nghe tin chú nên điện thoại về hỏi cho rõ sự thể ra làm sao và góp ý trực tiếp có hay hơn không. Chú đưa lên mạng, chú trả lời đài RFI không giải quyết được vấn đề gì, và đây cũng không phải là cách đánh bóng thương hiệu “ta đây là người yêu nước”
  Chúc chú và gia đình mạnh khoẻ, có dịp về quê ghé thăm thành phố “Quê hương là chùm khế ngọt”.

  • Dân Xích Lô said

   Thật buồn thay cho một người có vẽ là học rộng nhưng lại mang tư tưởng hết sức cục bộ

  • ĐẠI QUAN said

   PXN có cách đánh bóng […] cổ nhân có câu:
   TRĂNG SÁNG, CHÓ SỦA, NGƯỜI ĐI….

   Editor: Bác không góp ý gì về chủ đề bài viết, chỗ nào có lý, chỗ nào không, mà liên tục tấn công vào cá nhân của ông Phạm Xuân Nguyên, đó là lý do toàn bộ ý kiến khá dài của bác bị cắt bỏ.

   • ngotngao said

    dung đã nói
    29.07.2011 lúc 09:42

    chung qui là tại vua Hùng
    Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
    Thằng tài, thằng giỏi vượt biên
    Những thằng ở lại vừa điên, vừa khùng

    Như thế là không công bằng ông Editor. cái này liên quan j đến bài viết mà ông cũng không cắt. Tôi chỉ trích PXN tác giả bài viết với lối suy diễn hồ đồ thì ông lại cắt đi. Tưởng trang Blog này công bằng hơn xã hội VN hiện tại. Hoá ra cũng thế cả thôi.
    Nếu tôi là Vua tôi sẽ cử ban quản trị BS làm ban can gián.

    Editor:
    1- Tôi cắt bỏ phản hồi của nick Đại Quan chứ không phải của nick ngotngào.
    2- Nick Đại Quan không sử dụng lý lẽ để phản bác lại bài viết, đúng, sai chỗ nào, chỗ nào có lý, chỗ nào vô lý, mà chỉ tấn công cá nhân tác giả là ông PXN, nào là ngu dốt, hám danh, rượu chè, nhậu nhẹt… chuyện đó không ăn nhập gì đến những điều ông PXN viết trong bài.
    3- 4 câu trên nick Dũng trích là những câu thơ dân gian truyền miệng, rất quen thuộc và rất nhiều người biết, nói lên thực trạng XH nước ta.

 5. dung said

  chung qui là tại vua Hùng
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Thằng tài, thằng giỏi vượt biên
  Những thằng ở lại vừa điên, vừa khùng

 6. dung said

  chung là tại vua Hùng
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Thằng tài, thằng giỏi vượt biên
  Những thằng ở lại vừa điên, vừa khùng

 7. Nguoi Binh Dinh said

  Theo cái nghĩa văn bia dựng lên để ghi lại và tôn vinh công trạng của tiền nhân (như tấm bia này) thì tôi cho rằng bài viết của GS Vũ Khiêu hay hơn, đầy đủ hơn, nó khái quát được sự nghiệp của Nguyễn Huệ cũng như những công trạng của ông, không chỉ trên lĩnh vực quân sự mà còn trong lĩnh vực đối nội, đối ngoại… Đọc và nhớ những lời lẽ ngắn gọn trên tấm bia là đủ kiến thức cho 1 người bình thường khi nghĩ về công trạng của người anh hùng áo vải.

  Bỏ đi những lùm xùm về từ ngữ (từ “kẻ”). Bài thơ của cụ Hồ không làm được điều đó.

  Theo quan điểm cá nhân tôi, văn phong khắc trên văn bia phải có được vẻ trang nghiêm, xúc tích. Tôi thấy người ta hay chọn kiểu văn biền ngẫu để viết văn bia, đó là một lựa chọn hợp lý.

  Bài thơ của cụ Hồ thực chất là một bài diễn nôm. Tôi thấy không trang trọng cho lắm. Cố nhiên, bình như Phạm Xuân Nguyên: Nguyễn Huệ là anh hùng áo vải, ăn nói dân dã, văn vần/thơ diễn nôm như thế là hợp với phong cách của tiền nhân. Nói như vậy cũng khó mà cãi.

  Lời lãnh tụ tùy ngữ cảnh có thể đúng hoặc sai, hay hoặc dỡ, thiếu hoặc đủ. Và thậm chí còn tùy theo cảm nhận của mỗi người. Từ việc thay bia chỉ có thể đi đến phê phán cách làm việc ẩu tả và thiếu khoa học của những người có trách nhiệm. Nói họ “bịt miệng Hồ Chí Minh”, đục bỏ lời lãnh tụ là quá khắc khe rồi. Còn như “nâng cao quan điểm” (nói theo lời của 1 vị chức sắc Nghệ An) thành hèn hạ, sợ Tàu thì quả là bất công rồi.

  “Năm ngày thần tốc tới Khương Thượng – Đống Đa đại phá hai chín vạn tan hồn quân Sỹ Nghị.” Lời lẽ như thế, sao lại bảo người ta sợ Tàu được ?

  • Nguoi Binh Dinh said

   Có vài điều muốn nói cho hết ý:

   Mặc dù rất hâm mộ Phạm Xuân Nguyên, nhưng tôi thấy tinh thần cảnh giác lần nãy đã đưa anh đi hơi xa rồi, khiến anh nhìn đâu cũng thấy toàn Việt gian bán nước cả. Đọc bài viết thứ 2, tôi thấy thay vì dùng danh từ Bác Hồ, Người …như xưa nay mọi người vẫn thường, anh dùng “ông Hồ” để chỉ Hồ Chí Minh. Tôi có thể cảm nhận là Phạm Xuân Nguyên đang cố trả lại vị trí bình thường cho ông Hồ (bản thân tôi cũng thích thế), vậy thì sao không trả luôn vị trí bình thường cho những lời ông cụ nói, thơ/văn ông cụ viết, mà còn vấn vương giữ lại chúng như là “lời của lãnh tụ” ?. Cái tư duy xơ cứng: lời của lãnh tụ là khuôn vàng thước ngọc, là minh triết, là đỉnh cao trí tuệ, là bất khả thay thế, bất khả sửa đổi chẳng phải đã làm khổ chúng ta quá nhiều rồi sao ?

   Phạm Xuân Nguyên nói rằng: “Nhưng ở đây ông Hồ không chỉ nói về riêng về một cá nhân, một triều đại, ông khái quát bài học chung, ông rút ra tư tưởng lớn cho cả một trường kỳ lịch sử chống giặc phương Bắc của dân tộc Việt Nam. Chọn đoạn thơ này khắc vào bia đặt ở đền thờ Quang Trung, theo tôi, mới thật là đích đáng.”

   Dẫu rằng giá trị của đoạn thơ có đúng như lời bình của anh, tôi vẫn cho là không thích đáng, ít nhất là so với bài của GS Vũ Khiêu. Đừng bắt một cái bia nhỏ phải ôm đồm nhiều thứ như vậy. Nó là 1 tấm bia dành để ghi lại (và qua đó tôn vinh) võ công hiển hách của người được lập (cụ thể ở đây là anh hùng Nguyễn Huệ). Vậy thì hãy để nó làm điều đó trước tiên đi đã. Nó không nhất thiết phải khái quát bất cứ cái gì, hay chứa đựng bất cứ tư tưởng gì lớn lao, bởi vì tấm bia vốn là 1 phần trong quần thể kiến trúc đền thờ vua Quang Trung trên đỉnh núi Dũng Quyết. Và chính việc dựng đền thờ ấy đã khái quát rất nhiều thứ rồi, đã mang nhiều tư tưởng lớn lao rồi, đã gởi gắm rất nhiều điều muốn nói rồi.

 8. said

  Có khả năng là bia lời thơ của HCM sẽ không bị thay. Nhưng quan trọng hơn là từ nay dân lên đền không đứa mô dám chê nữa.
  Giá mà trước đây ông PXN bình luận thơ Bác như bây giờ thì chắc chẳng ai phải nhọc công thi cử, tuyển chọn, xin ý kiến… làm chi cho mệt!
  Mà chắc chắn nếu không có chuyện với Tàu thì ông PXN cũng nỏ viết ca ngợi thơ Bác đến thế

 9. Le Huy said

  Tóm lại là tại các ông bảo tàng núi Quyết quá ngu và ngu nhiều lần thôi :

  Ngu lần 1 là lấy đoạn thơ quá dở (về mặt nghệ thuật) này của cụ Hồ làm văn bia
  Ngu lần 2 là đã lấy thơ cụ Hồ làm văn bia rồi lại còn định thay đi

  Ngu đến thế thi làm sao thoát tội với các nhơn sỹ chuyên nghề viét lách đưọc, không phải là tội sợ tàu thi cũng là tội thất lễ với cụ Hồ, hoặc là cả 2 tội 1 lúc. Cấm cãi.

 10. TungDao said

  Xét thấy là kẻ tầm thường với vấn đề lớn này, tôi mãi đắn đo và quyết định có vài ý kiến:
  1/Gửi kẻ sĩ Nguyễn quang Lập, Phạm xuân Nguyên.
  -Về việc tư tưởng, lời của Chủ tịch Hồ chí Minh, theo tôi không nhất thiết cứ phải là chân lý, nếu động vào là phạm huý.
  Lời dạy của Người, chúng ta nên nghe và học tập như Học tập tư tưởng, đạo đức Hồ chí Minh thế nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng BCT đã tự ý sửa Di chúc của Người. Đảng ta, Nhà nước ta không theo ý của Người trong di chúc là khi hoàn toàn thống nhất phải chỉnh đốn Đảng, tự ý xây Lăng …, bởi theo BCT, Đảng và Nhà nước ta cần phải phù hợp với thực tế, với tình hình cách mạng và phù hợp với nguyện vọng của nhân dân.
  -Về chữ kẻ trong “kẻ anh hùng” :
  Chủ tịch Hồ chí Minh không những là một nhà cách mạng vĩ đại kiệt xuất trong vấn đề giãi phóng dân tộc của thế giới mà tư tưởng của Người quan tậm sâu sắc đến vấn đề đạo đức. Tư tưởng đạo đức của Người là tinh hoa của tư tưởng đạo đức Phương đông, cụ thể là tư tưởng Nho giáo do Khổng tử sáng lập.
  Vì vậy, ở Diễn ca Lịch sử nước ta do Nguyễn ái Quốc viết năm 1942, dùng từ “kẻ” là đúng với tinh thần của Người khi nói về “vị anh hùng “.
  Nho giáo của đức Khổng Tử đề cao vai trò của “kẻ sĩ” vì vậy sẽ không ngạc nhiên khi Nguyễn ái Quốc dùng “kẻ anh hùng”. Hơn nữa thời kỳ Pháp thuộc, đời sống xã hội của văn hoá nghệ thuật của giai đoạn đó ảnh hưởng rất lớn về Nho giáo.
  -Vì sao Nghệ An không hiểu tư tưởng của Người khi Người dùng từ “kẻ” thì phải hỏi các vị kẻ sĩ của Nghệ An và phải có trách nhiệm trả lại bia củ. Chính quyền sai thì sửa cũng là theo lời dạy của Người.

  2/ Gửi Anh hùng Lao động, Giáo sư Vũ Khiêu.
  Bác đã 95 tuổi, cũng là tuổi xưa nay hiếm. bác cũng được vinh danh Anh hùng, học hàm là Giáo sư cũng đồng nghĩa đã học hết cái chữ thế nhưng bác tranh với cụ Hồ là không đúng mà những người tuổi như bác gọi là hỗn.
  Hy vọng để nay mai khi bác đi gặp cụ Hồ để không thẹn, bác mau rút khỏi vụ lùm xùm này và đề nghị trả lại bia.

  Chỉ là kẻ tầm thường gửi vài lời đến các vị, có gì không đúng mong các vị lượng thứ và chỉ giáo. Thân.

  • Nguoi HN Xa Que said

   Ông tôi sống trong thời kỳ này cho biết: Thời đó người ta hay dùng chữ “bọn”, để chỉ nhóm người, như “bọn các ông này”,”bọn các ông kia”, “bọn các ông Trần Trọng Kim” vv… . Vào các thời điểm năm 30-40, chữ Quốc ngữ chưa hoàn chỉnh, nghe rất la. Mặc dù có rất nhiều báo thời bấy giờ: Tờ Nam Phong của Phạm Quỳnh, Đông Dương Tap chí của Nguyễn Văn Vĩnh, Trung Bắc Tân Văn, văn phong trên các báo này là kiểu chũ Quốc ngữ chưa được hoàn thiên. Chỉ khi nhóm Tự Lực Văn Đoàn (Nhất Linh Nguyển Tường Tam, Khái Hưng), và cac tiểu thuyết hiện thưc, phóng sự (Vũ Trọng Phụng, Tam Lang Vũ Đình Chí) ra đời thì tiếng Quốc Ngữ mới được hoàn thiên. Ông tôi có nói: “Các bài thơ, bài vè kiểu “Quốc sũ diễn ca” là do những người giỏi chữ Quốc Ngữ trong dân gian làm, rồi họ dề tên ông Hồ vào, không phải của ông Hô `. Năm 45, Việt minh thu thập các bài thơ này lại, và để tên ông Hô `. Ngay cả dến năm 45, không ai biêt Viêt Minh là ai, Hố chí minh là ai. Chỉ sau 45, mói biết, ai có học hành đàng hoàng ỏ Hà nội dều biết ông Hồ là công sản, nhưng cần họp tác vì ông HỒ cũng dánh đuổi thực dận Nhưng sau khi đánh thực dân xong, thề nào thì ai cũng đã rõ. Nhóm VN Quốc dân đảng đã cảnh giác vì cac chức vụ quan trọng như bộ Nội vụ dều giao cho Võ Nguyen Giáp giự~. Nếu ông Hồ thuộc sử nước nhà như thế, ông không thể đem học thuyết Mác-Lênin vào Việt Nam, không thể đem chủ nghĩa cộng sản vào Việt Nam. Nhiều tài liệu ông Hồ viết bên Trung Hoa, viết sai chính tả, và rất khó đoc. Ông tôi mói mất cách đây dưới 10 năm. Lịch sử không thể bị bóp méo

   • TungDao said

    Cám ơn bác Nguoi HN Xa Que cung cấp thêm thông tin.
    VN mình, của mình sao mà nghèo và hèn, tôi đã từng suy nghĩ thế.
    Tôi nhìn ra xung quanh và nhận định : VN mình có cái số nó đen như mõm chó, chắc đen hơn.
    Hồng Kông bị đế quốc Anh đô hộ, Singapore bị Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh, Nhật Bản và sau thế chiến thứ 2 là đế quốc Anh.
    Cũng là các dân tộc bị đô hộ, nhưng cái số của mỗi dân tộc lại khác. HongKong, Singapore được số đỏ.
    VN nếu bị đế quốc Anh đô hộ thì sao nhỉ ?. Không biết được điều gì nhưng chắc khác và khác hơn bây giờ rất nhiều.

 11. Nông thúy Mai said

  – 1h10′, ngày 25/7/2011: Sáng qua, sau khi xem bài viết, một độc giả thân thiết của BS từ xứ Nghệ đã gửi email cho biết chi tiết vụ việc như sau:

  “Hai bài văn bia ở đền thờ Quang Trung trên núi Quyết từ khi mới khánh thành đã có nhiều ý kiến. Nhìn chung, người ta không chê nội dung mà cho là “không hay”.Nhất là bài “Công trạng vua Quang Trung” bị cho là “gạch đầu dòng”, không xứng là văn bia. Bài của Cụ Hồ thì một số vị có chức sắc thắc mắc chữ “Kẻ” (NH là kẻ phi thường”).
  *****************
  Ở Nghệ an chỉ còn những “đồng chí” có nhận thức như thế này trở thành các vị “có chức sắc” sao???

 12. Võ Danh said

  Có lẽ sách giáo khoa lịch sử Việt Nam cũng phải sửa đổi và bỏ phần khởi nghĩa Bắc thuộc và Việt nam thời cận đại gồm các triều vua : Lý, Lê,Trần,cho phù hợp với tình hình hiện tại vì dạy cho học sinh phần này không có “lợi”cho việc xin thuần phục Trung cộng.
  Nghệ sĩ Thanh Nga bị điệp vụ Trung cộng bắn chết cũng vì đóng vai Trưng Trắc và vai Thái Hậu Dương Vân Nga là những vai diễn chống Tàu.

 13. DO NGHE said

  Vui LÒNG sửa dùm : Tu LÀ Sửa TU”.Tu” sửa lại Điều SAI
  Cảm ƠN

 14. DO NGHE said

  Thật đáng buồn cho loài sâu mọt
  Gặp được thời Nịnh Hót trèo cao
  Quên Mất hiểm hoạ Giặc TÀU
  Đang Ngồi sau ngựa Đâm DAO Giết MÌNH
  Trọng THỦY mượn Chư TÌNH Gian TRÁ
  Mỹ CHÂU đành cổi áo theo chồng
  Ngỡ nào Chết BIỂN Trôi SÔNG
  Ngậm ngùi Vận NƯỚC Thù TRONG Giặc NGOÀI
  Bậc Thánh NHÂN có Sai BIẾT Sửa
  Sửa Là TU Sửa lại Điều SAI
  Biết RỒI Phải SỬA biết sửa NGAY
  Bác HỒ Yêu ĐỨC yêu TÀI
  Sửa SAI Cải CÁCH sửa NGÀY sửa ĐÊM
  Nay Điếu CÀY đọa đày thân XÁC
  Giờ thanh NGHIÊN nào biết còn KHÔNG
  Tù HÀ VŨ thật Đau LÒNG
  Nhân LOẠI tĩnh thức rày MÔNG mai CHỜ
  Mỹ Tài PHIỆT Nô BEN nhắc NHỠ
  Quyền Con NGƯƠI Dân Chủ Tự DO
  Cũng là tâm ý Bác HỒ
  Cũng là Bảo VỆ Cơ ĐỒ Biển ĐÔNG
  Cũng là Vun TỔ Nghiệp Cha ÔNG
  Đôn nhân Nghĩa Cử Tiên RỒNG
  Khâu Đầu nay ĐỢI mai MÔNG
  Biết SAI xin SỬA cho LÒNG DÂN VUI

 15. ĐB. said

  Cái bọn làm văn hóa bây giờ loạn hết cả rồi không coi ai ra cái gì cả, chúng nó thích thì viết, không thích thì tẩy xóa, đục bỏ thành đống xà bần. Không chừng dưới ảnh hưởng đe dọa của Trung Quốc chúng lại lập luận kẻ có công anh hùng dân tộc thành kẻ tội đồ (với Trung Quốc) cũng nên.

  Thánh nhân hỡi bậc Thánh nhân
  Về đây mới biết loạn luân thế đời
  Ông trời hỡi bậc ông trời
  Sinh ra sao lắm kẻ đời đáng khinh.

 16. Tĩnh Xuyên (Đà Lạt) said

  Phạm Xuân Nguyên lập luận rất đúng:
  – Che thơ cụ Hồ không cho ai đọc (vì không thể đọc được, dù muốn) và thay vì văn bản khác: Mặc nhiên là di tích đã không cho thơ cụ Hồ tồn tại một cách hiện thực (đúng nghĩa của triết học). Không thể nói “chưa đục” để ngụy biện !!
  – Trương văn bản khác “để thăm dò dư luận” : Trời ạ, thăm dò cài gì ? khi không có 2 văn bản đặt cạnh nhau để đối sánh, hơn thiệt ??! Rất ngụy tạo !
  – “Kẻ phi thường” Phạm Xuân Nguyên và TS Hoàng Dũng và vô vàn trang sách Việt đã nói, đã bàn rồi. Sao lại nhận thực là miệt thị, coi thường…một cách phiến diện vậy ông Đường ??!! (chắc chắn ông này không hiểu gì tiếng Hán rồi, mặc dù trong ngôn ngữ Việt lượng vay mượn chữ Hán có tới hơn 60%).
  – Cần phải làm hai điều ngay tức khắc:
  1/ Phải để cụ Hồ được “mở miệng” ngay trong ca ngợi Quang Trung tại di tích lịch sử núi Quyết bằng cách dẹp bỏ văn bản mới (đang bịt phủ thơ cụ Hồ). Nếu không làm ngay sẽ có hệ lụy khôn lường !!
  2/ Phải truy ngay ai là tác giả chính đòi thay thơ cụ Hồ trên văn bia, kỷ luật vì các lẻ: xúc phạm lãnh tụ; vi phạm Luật Di sản; thiếu năng lực về tri thức mà chỉ đạo sai…Làm ngay không hệ lụy khôn lường !!!
  TĨNH XUYÊN (Đà Lạt)

  • Dân đen said

   MAY
   May mà mới che đã um sùm lên, chứ nếu lỡ đục bỏ đi rồi thì … “tay thợ chạm” bị khiển trách chứ chơi à.

 17. said

  Thưa anh BaSam vấn đề này đã được Bác Phạm Viết Đào làm sáng rõ rồi, đề nghị xem lại và thông báo lại cho mọi người biết
  http://phamvietdao2.blogspot.com/2011/07/nghe-khong-uc-xoa-tho-cua-cu-ho-chi.html

  Editor: Cám ơn bác. Đã điểm tin đó cách đây 5 tiếng trong bản tin thứ Tư, và cũng có cập nhật tin đó ở cuối bài này.
  – NGHỆ AN KHÔNG ĐỤC XÓA THƠ CỦA CỤ HỒ CHÍ MINH TRÊN VĂN BIA TẠI ĐỀN THỜ QUANG TRUNG … mà là “Vì chiều lòng du khách nên Ban quản lý du khách làm thêm một phiên bản mới chồng lên để xem phản ứng của du khách…” (Phạm Viết Đào). Chuyện gây ồn ào, bác Đào công phu vô đó mà bài viết, hình ảnh còn sơ sài quá.

 18. HT said

  Đây có khi là kết quả đợt học tập và làm theo lời Bác Hồ của tỉnh Nghệ an ,mà Bộ chính trị phát động

 19. Xuân said

  Trên blog Phạm Viết Đào có bài của ông Đào nói rằng Nghệ An không đục bỏ lời Bác Hồ mà là dán đè lên. Ngụy biện. Đề nghị Anh BS và bà con xem xét và cho ý kiến

 20. MỘT CCB GIÀ said

  Các bác ồn ào một chiều quá.
  E phải bênh chính phủ mới được:

  1/ Nhân dân nào, CP ấy
  Xứ mù TCLV
  Không có C, BMAC.

  2/ Cứ cho là học thuyết hoang đường
  Cứ cho là chính quyền lem nhem…
  TẠI SAO SỐNG LÂU NHƯ THẾ?

  ( Phải chăng, hình như, có thể…
  TẤT TẬT DÂN MÌNH CÙNG HÈN?
  TẤT TẬT DÂN MÌNH CÙNG NGU? )

  Mời các bác vào ném đá
  Ai ném đúng, là THẦY của em!

 21. Khách said

  Thấy Nghệ An kiếm bộn tiền nhờ các khu tưởng niệm nên bây giờ người ta còn đòi phải có cái gì đó để nhớ cả 9 em học sinh chết vì bom Mỹ nữa kìa.

  Ô hô, ai tai… ! Trường học, bệnh viện thì thiếu nhưng quan văn hoá giỏi tán nên các công trình văn hoá mọc như nấm rồi đắp chiếu để đó.

 22. said

  Mời các bác đọc bài Tại đây

  • Dânđen said

   -Đường vô xứ Nghệ loanh quanh
   Xưa dân xứ Nghệ nỗi danh học tài
   Nay dân xứ Nghệ khác xưa
   Quanh co chối cãi lại ưa nói gàn
   Thơ Bác ca ngợi người xưa
   Xóa bỏ thơ Bác lại cho rằng “Đè”
   -Thơ em con cóc rành rành
   Nếu thích các bác vô tư mà “Đè”
   Riêng thơ của Bác xin thưa
   Lòng dân phẩn nộ khi thơ bị” Đè”
   Đổ qua đổ lại lòng vòng
   Hổ danh xứ Nghệ buồn lòng cha ông

 23. said

  Mời các bác đọc bài *a href=”http://moterangrua.wordpress.com/2011/07/27/s%E1%BB%B1-th%E1%BB%B1c-v%E1%BB%81-vi%E1%BB%87c-thay-d%E1%BB%95i-van-bia-c%E1%BB%A7a-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-h%E1%BB%93-chi-minh-%E1%BB%9F-d%E1%BB%81n-th%E1%BB%9D-quang-trung-ngh%E1%BB%87-an/#more-6314/”>Tại đây

 24. Phó Thường Dân said

  _@:Ngot đã nói (26.07.2011 lúc 01:16)

  Chào cháu Ngọt,đọc những hiểu biết của cháu, thì Bác Phó chắc chắn là cháu còn trẻ lắm ,đúng như lời cháu giới thiệu hôm qua.
  …và còn trẻ nên chắc chắn cháu chưa hiểu biết về lực lượng quốc phòng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản trước đây:

  …Đúng như lời Biên tập viên ,lúc trước đánh Mỹ,bộ đội chúng ta rất yếu,yếu từ nghĩa trắng tới nghĩa đen,yếu từ khí tài quân sự, tới yếu cả thể chất cơ thể (vì ăn uống cơ cực lại vô cùng thiếu thốn) ,…cho nên mới có hình tượng ” 3 anh bộ đội cùng đu trên nhánh cây đu đủ,mà vẫn không bị té “,thì đủ biết khối lượng cơ thể quân ta như thế nào,còn về tướng lĩnh cháu Ngọt có thể quan sát thực tế đấy,cháu cứ nhìn Ngài Đại tướng Võ Nguyên Giáp,Ngài Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh… cháu thấy có ngài nào:mắt híp, mặt phị,bụng phệ không…các Ngài lúc ấy tuy ốm ,nhưng khí sắc luôn cương nghị ,rắn dõi…

  ….YẾU thế tại sao lại thắng Mỹ ?…Thắng Mỹ là do lúc đó, tinh thần chúng ta CAO,lương tâm chúng ta SẠCH ,lý tưởng chúng ta SÁNG ….cho nên chúng ta anh hùng ,chúng ta thắng Mỹ…

  Thế còn hiện tại thì sao ?:
  Cái này thì chắc chắn cháu Ngọt dư biết:
  (1):_Hải,lục, không quân ta đều mạnh,khí tài quân sự chúng ta không thua ai,chiến đấu cơ trên trời thuộc thế hệ mới,tàu ngầm dưới biển thuộc loại hiện đại,súng đạn chiến đấu là loại vũ khí tiên tiến…
  (2):_Đảng và chánh quyền chúng ta bây giờ mạnh lắm :
  _Về chính trị :Đảng ta đang tiến hành “phân hóa nội bộ Ông Obama’ , …
  _Về quốc phòng Đảng lại là “chiến sĩ canh giữ hòa bình cho thế giới “ ,…
  _Về kinh tế thì Đảng ta còn có nhiệm vụ “đảm bảo an ninh lương thực cho nhân loại” nữa chứ,ta sản xuất gạo hàng đầu cơ mà.…, công nghiệp thì bô xít Việt Nam an toàn nhứt thế giới, điện hạt nhân thì đảm bảo không có sự cố nguy hiểm…
  ….ôi giời ơi !!!…nhiều lắm Bác Phó kể mãi không xuể cháu Ngọt ơi……..

  Thấy PHỤC chưa hả chgáu Ngọt,YẾU mà Đảng làm được ngần ấy nhiệm vụ à !!!.
  Đảng ta MẠNH như vậy,nước ta dưới sự lãnh đạo của “đảng quang vinh” cái vụ gì cũng nhứt thế giới.

  Thế tại sao đảng ta không dám lên tiếng cứng rắn với bọn trung cộng,nước ta phải chịu NHỤC ?
  …chẳng qua vì Đảng ta còn thiếu : đó là SỰ TỰ TRỌNG và LÒNG TỰ HÀO của Người Việt Nam thôi.

  …cho nên nay đảng xứng đáng nhận lấy danh hiệu mà Nhân dân trao tặng :
  “HUNG ÁC ở nhà ,HÈN HẠ ở chợ”.
  Vài lời trao đổi với cháu Ngọt,
  Chúc cháu mãi ngọt ngào,chứ cứ phải “ làm theo, học theo” mãi ,rồi lại lâm vào cảnh “Ngọt ngào ở ngoài ,mặn đắng ở trong”,cháu nhé.

  • MỘT CCB GIÀ said

   ” Bỏ đ4 là TS! ”
   Mạnh thì đã chả nói thế!

   ( Được cái thật thà, nhưng thế là đã tự thú, tự vả vào mặt mình? Tội nghiệp! )

 25. Nghệ gàn said

  Chuyện này có chút hiểu nhầm và sơ suất. Mong các bác đừng suy diễn, nâng quan điểm thêm. Tôi chắc là chính quyền đã tiếp thu và có cách giải quyết đúng.

  • Dân đen said

   MAY
   May mà chưa quan nào nâng quan điểm, chứ không xứ văn hóa lại bị chê là vô văn hóa.

 26. Trần Dân (không có Tiên) said

  Mới đọc bài của ông PXN, quá chí lý. Không trật một chút nào.
  Chả trách sao kỳ thi tuyển QG vừa rồi môn thi sử của các em quá kém…

 27. Ẩn danh said

  “Thay bia là chuyện to” – PXN nói. Nhưng to hay nhỏ thì cũng tùy góc nhìn (mà góc nhìn này thì tùy thuộc vào cái tài, cái tâm, cái tầm, sự nhạy cảm về chính trị, sự hiểu biết về văn hóa…). Khác với PXN, những người có trách nhiệm trong việc thay nội dung bia chỉ thấy chuyện to “vừa vừa”. Chính vì vậy mà họ đã khinh suất trong quá nhiều chuyện: bia dựng vội vàng, đến khi nghe phản ứng thì cũng vội vàng đối phó, khi bị “quy lên thành quan điểm” lại cứ lúng túng không biết phải giải quyết ra sao. Có lẽ tới tận lúc này, họ mới biết là chuyện to thật! Kém, tồi quá sức! Tất nhiên, không chỉ kém, tồi về trình độ mà cả về đạo đức. Lẽ ra phải biết “tự thẹn” (chữ của Hoàng Dũng trong bài “khiêu khích” Vũ Khiêu) mà rút lui khỏi những vị trí mà hiện tại họ đang nắm giữ một cách không xứng đáng. Còn bác Nguyên, chuyện to như bây giờ thì cũng một phần do bác “xé” ra đấy chứ. Sự xúc động quá mức đã khiến bác hơi thiếu chút tỉnh táo, trong khi chưa kịp kiểm chứng (đầy đủ) sự việc (trời, mấy cái ảnh đối chiếu chưa nói được bao nhiêu đâu – đó chưa phải là tất cả những dữ kiện phải tìm hiểu!). Những lời bác (và bác Hoàng Dũng) phân tích về chữ “kẻ” “chuẩn không cần chỉnh”. Đối với người có chữ nghĩa, riêng về điểm này, họ không có gì phải thắc mắc. Nhưng hai bác cứ thử tưởng tượng chuyện sau đây: hàng ngày, có hàng trăm lượt người lên viếng đền Quang Trung, phần lớn họ thuộc tầng lớp bình dân; họ cứ thắc mắc hoài về chữ “kẻ” (đối với họ, chỉ chữ này mới có vấn đề, còn những người có học hơn thì lại không chỉ thấy “vấn đề” ở riêng điểm ấy); phải chăng ban quản lý đền thờ phải cử một người luôn đứng cạnh bia giải thích về chữ “kẻ” (hoặc làm thêm tấm bảng phụ đặt kề bên để thuyết minh)? Khổ thế, phục vụ đại chúng có dễ dàng gì!
  Mặc dù chưa đồng tình lắm với kết luận ở bài trước của bác PXN (nó thắt buộc nhanh quá, cáo trạng đưa ra khi bị cáo chưa kịp mở miệng thanh minh – không, phải để cho họ có cơ hội thanh minh đã, đừng sốt ruột!), nhưng tôi vẫn thấy nó có mặt tích cực. Chí ít, nó cảnh báo những người lãnh đạo đừng có hành xử với việc nước như việc trong nhà bếp riêng của họ: luộm thuộm, tùy tiện, cẩu thả, ranh vặt… Khi đã để mất lòng tin của dân thì nói bất cứ điều gì người ta cũng không tin. Mọi suy diễn dù xa cũng có những cơ sở nhất định! Xét theo góc độ nào đó, nó không oan.
  Nói thêm: mong các bác đừng nặng lời quá với ông Vũ Khiêu. Thôi, người già ta nên…. Rất có thể, giờ đây ông Vũ Khiêu đang hối hận: Tại sao mình lại dây với cái bọn ngu ở … nhỉ? Với bao nhiêu nơi, mọi chuyện đều tốt đẹp cả cơ mà!

 28. Giám đốc Học viện Hành là chính said

  Khắc thơ hay xoá thơ là để lấy lòng khách du lịch, nhằm kiếm lợi vật chất đâu chỉ có ở Nghệ An.

  Có cả một chủ trương đấy. Cứ giương tên HCM lên để che chắn cho tất cả mọi động cơ mọi mục đích là điều người dân chả lạ …

  Phải nói là người ta khai thác được rất nhiều mối lợi từ cái tên HCM. Này nhé, lời Người đã được dùng để làm cái phao lý luận cho cả một hệ thống chính trị. Nào là ” Xây dựng CNXH là con đường mà HCM đã lựa chọn”, Nào là “…”
  Mở ngoặc giải thích điều này. Với tôi, muốn CNXH hay chủ nghĩa quái gì cũng được. Nhưng các nhà lý luận phải có luận cứ xác đáng, phải chứng minh bằng thực tế rằng đây là cách làm đúng đắn, khoa học chứ không chỉ dựa vào lời nói, sự lựa chọn của một cá nhân cách đây gần một thế kỷ.

  Bao nhiêu luận án TS, THS, GS, PGS được ra đời nhờ cái tên HCM. Hơn thế rất nhiều là con số hàng vạn người chuyên nhận lương vì tán, gán ghép ý nghĩa và phát tán văn thơ, tư tưởng của Người.
  Rồi việc người ta thi nhau xin làm nhà tưởng niệm, di tích, làm tượng Người khắp các nơi nữa…

  Không thể phủ nhận được HCM là một nhân vật lịch sử lỗi lạc của Việt Nam rất cần được đánh giá cao.. . Nhưng lợi dụng HCM để kiếm chác danh, lợi cũng là một việc cần lên án và loại bỏ.

  • Làm quan thời nay dễ thế a ? said

   Mới đây, có ông Học vị, học hàm, chức sắc đầy người mà lên TV oang oang ta phải XDCNXH vì đó là sự lựa chọn của HCM.

 29. Khách Quen said

  Theo thiển ý, ngay hôm nay 27-7-2011 – Ngày Thương binh Liệt sĩ, Ban quản lý Đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở Nghệ An cần dũng cảm dở bỏ hai tấm composite, trả lại nội dung ban đầu của hai tấm bia đá.

 30. hanoidan said

  Bác gọi đích danh bọn đại Hán là: Tàu.
  Những anh hùng dân tộc Bác ghi tên thật dân dã và kính trọng là: Kẻ.
  Ý Bác là: Đối với giặc Tàu chỉ có nhân dân đoàn kết đứng lên mới có thể đánh đuổi đc. Đừng bao giờ dựa dẫm trông chờ vào thế lực đang nắm đất nước trong tay.

 31. […] Thay bia là chuyện to, không thể lấp liếm được (Quê choa) viết tiếp bài: Đau xót nhục nhã biết bao . Để độc giả tiện theo dõi, tin tức liên quan đến bài viết này  sẽ […]

 32. Kỳ Lân said

  Thời đại mới có khác, trước đây Bác nói cái gì cũng hay, cũng đúng. Bây giờ cũng vẫn những người từng ca ngợi Bác, lại xóa bò bài thơ của Bác, lý do là để chiều lòng du khách. Du khách nào lại như thế, có chăng là du khách phản động hay du khách Tàu khựa thôi.

 33. HT said

  Từ nay Bộ nội vụ, CP,QH …khi bổ nhiệm
  1 Căn cứ vào văn bằng của đ/c là bằng thật

  • AK said

   Kính HT,
   nếu mà như HT để nghị, thì những ông học GIẢ, bằng thật (đi mua bằng do trường cấp ra, thì là bằng thật chứ biết gọi là bằng gì bây giờ…?),chỉ có mà nhẫy cẫng lên, và cả mấy ông ‘kinh doanh bằng” ở các trường cũng mừng rơn, vì “bội thu”…!
   trong qui trình bổ nhiệm, tuyên dụng, bao giờ cũng có mục “phỏng vần” đê đánh gja thực chất trình độ ứng viên, chỉ nói vê ngoại ngữ – phổ biến hiện nay la tiếng Anh, chỉ cần cho các ứng viên viết 1/2 trang A4, và nói tử 3-5 câu , là “tòi” ra ngay…một xã hội đi tôn vinh những già trị ảo, giơi thiêu 1 ông nào thì : đ/c, chức tước, học hảm, học vị khoảng cả chục phút đồng hồ…thói hư danh đã làm hỏng hết đạo đức cán bộ, tác động rất xấu đên lớp thanh thiếu niên…XH sẽ chỉ thay đổi được, khi nào ngưởi lãnh đạo thực sự giỏi, thục sự học, và có trái tim yêu nước thật, vì dân thật, do dân thật, của dân thật…nếu không , đừng có hy vọng gì…vì đổ đểu đẻ ra đổ giả, đồ già làm cho đồ đểu đểu hơn, quá đểu, …!

 34. PGS. TS. Tổng biên tập Tạp chí lý luận vẹt said

  Với sự nghiêm túc nhất, tôn kính HCM nhất, tôi đề nghị các giới có chữ nghĩa nên chuyển nhiều bài viết (văn xuôi, văn vần) của Người sang môn học… lịch sử .

 35. khách said

  Tôi có đọc bài của bác Phạm Viết Đào nói về việc: Không có chuyện Nghệ An xoá thơ Cụ Hồ… Thực ra, đây là một chỉ là một bài viết nguỵ biện, có ý bao che và bênh vực. Việc che thơ của Bác bằng một tấm composite khắc nội dung khác thì đương nhiên là đã xoá bỏ bài thơ đó. Còn ở đây nói từ “đục” cũng được vì có thể hiểu đó là nghĩa bóng. Và hôm nay làm được vậy thì ngày mai họ sẽ còn làm hơn thế nữa.
  Tôi còn nhớ hồi đi học, mỗi khi viết sai tôi thường tẩy xoá hoặc dán thêm giấy lên phần đã viết sai. Và đương nhiên ai cũng biết rằng tôi làm vậy là vì muốn tẩy xoá nó. Thử hỏi, nếu bác PVĐ bị ai gắn lên mặt một chiếc mặt nạ mang hình khác thì bác có xem đó là “xoá” đi hình ảnh của mình không? Mọi người có gọi bác là bác Đ nữa hay họ sẽ gọi là giống khác đây? Nói vậy để bác Đ biết và cũng xin nhắn thêm rằng: Ngòi bút chỉ được tôn trọng khi nó vì sự thật, còn vị mối quan hệ hay vì một lợi ích cá nhân thì chỉ là bút … bồi mà thôi.
  Tôi là một độc giả bình thường người xứ Nghệ và những gì tôi viết chỉ là ý kiến cá nhân bất bình vì việc thơ Bác bị xoá. Mong anh Ba đừng gạch đi để dư luận có thêm phần … gia vị. Có gì mong mọi người lượng thứ.

  • Dânđen said

   Trong xã hội có rất nhiều người bột lộ bản chất của mình một khi đã phạm sai lầm nào đó thì họ nhận lỗi và xin lỗi ngay đó là những con người cầu tiến tuy nhiên cũng không ít loại người chống chế lại bằng nhiều hình thức :
   -Cãi chày cãi cối
   -Tìm nhiều lý do để biện minh cho việc làm sai trái
   -Biết không thể chối cãi được thì họ tìm chuyện khác bắt lỗi bâng quơ để trả đũa
   …………
   Đất nước nào còn nhiều loại người có tư tưởng như thế thì sự tiến bộ bị ì ạch là một trong những rào cản của nền văn minh

 36. PGS. TS. Tổng biên tập Tạp chí lý luận vẹt said

  – Đừng bao giờ lấy tiêu chuẩn thơ ra để đánh giá thơ HCM. Cụ chỉ làm văn vần để nhằm mục đích tuyên truyền chính trị.

  – Đục bỏ thơ hay lấy thứ khác để che đi hoàn toàn không khác nhau. Bởi mục đích cuối cùng đều nhằm làm cho người khác không đọc được.

  – Vụ việc che, dán đè nội dung khác lên thơ của HCM cho thấy chẳng những dân trí thấp mà quan trí văn hoá Nghệ An cũng hết sức tệ hại.
  Tôi không bao giờ cho rằng HCM là nhà thơ và bài thơ này của HCM hay. Vì thế việc xoá hay không dạy một bài thơ nào đó của HCM cũng là điều bình thường, nếu có lý do xác đáng. Nhưng quan văn Nghệ An lại che thơ HCM vì bị chê có từ “kẻ” thì không thể chấp nhận được.

  • hung tran said

   Thứ nhất sợ kẻ anh hùng.
   Thứ nhì sợ kẻ cố cùng liều thân.
   Từ kẻ là từ cổ đồng nghĩa với từ người. Người anh hùng – Kẻ anh hùng, người phi thường – kẻ phi thường đâu có nghĩa xấu. Từ “kẻ” trong đoạn thơ này là hàm ý ngưỡng mộ, thán phục. Ai cố tình xuyên tạc từ này trong câu thơ hoàn cảnh này đều là KẺ ngu dốt!

  • Tĩnh Xuyên (tây nguyên) said

   Qua vụ văn bia núi Quyết (nơi tôi từng nhiều lần leo lên hồi học đại học Vinh) mới càng ngộ ra rằng:
   – Đúng như PGS. TS. Tổng Biên Tập Tạp Chí Lý Luận Vẹt, quan trí Nghệ An rất thấp.
   – Báo “lề phải” của ông Lê Doãn Hợp tại TP Vinh (có tới hơn 200 “kẻ” cầm bút của gần 20 báo, chí) nhưng không phát hiện ra hiện tượng vi phạm Luật Di sản, hiện tượng phi văn hóa chình ình trên núi Quyết. Một trong 2 khả năng: quan trí thấp hoặc quan báo khôn (!). Thế mới biết, báo “lề phải” ăn theo nói leo (trượt quá xa định chuần của đặc trưng báo chí). Thế mới biết, báo “lề trái” có nhiều người đọc, hấp dẫn, thú vị vì dọn những món thực khách cần thưởng thức !
   – Cảm ơn anh Phạm Xuân Nguyên và anh Nguyễn Quang Lập cùng Ba Sàm !

 37. Hung said

  Từ “Kẻ” trong Tiếng Việt cổ nghĩa như là “Người”, “Kẻ sĩ” hoàn toàn không có nghĩa miệt thị.
  Ta có thể thấy như kẻ chợ, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Kẻ + tên địa phương” ví dụ Kẻ Sặt v.v…
  Từ kẻ là những từ Việt như “Cái”, “Cả”. Ví dụ Sông Cái, đũa cả.
  Về sau từ Kẻ được mang thêm nghĩa tiêu cực như Kẻ cướp, kẻ cắp nhưng đó là sự bổ sung nghĩa về sau thể hiện “Kẻ” là một từ đa nghĩa.
  Cụ Hồ vốn là một nhà ngôn ngữ Việt cực kỳ tài tình. Với tài thơ văn, đối đáp, hiểu biết sâu sắc về văn hóa và ngôn ngữ Việt; là một bậc thầy về ngôn ngữ cộng với sự hiểu biết sâu sắc về lịch sử văn hóa dân tộc cũng như công đức của các vị anh hùng dân tộc nên không thể có chuyện cụ không hiểu ý nghĩa của từ “Kẻ” để dùng với ý nghĩa mệt thị. Từ “Kẻ” cụ dùng khi ca ngợi công đức của hoàng đế Quang Trung là từ Việt gốc, có ý nghĩa tích cực giống như trong câu “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.
  Vì vậy nói hoàng đế Quang Trung là “Kẻ” là nghĩa tôn vinh cụ, một đại từ nhân xưng tôn trọng.

  • Ẩn danh said

   THỔI VỪA THÔI ! THỔI MỘT HỒI THÀNH RA THỔI BẬY , AI CŨNG NHĂN MẶT .

  • Nông thúy Mai said

   Bạn Hung nói đúng.Chữ “KẺ” hơi cổ khiến lớp hậu sinh không được dạy(mất dạy) không hiểu.Có dạo chúng còn sửa câu “Ăn quả nhớ NGƯỜI trồng cây”.Thật tức cười!

 38. Nghệ gàn said

  NGHỆ AN KHÔNG ĐỤC XÓA THƠ CỦA CỤ HỒ CHÍ MINH TRÊN VĂN BIA TẠI ĐỀN THỜ QUANG TRUNG …

  Chiều nay ngày 25/7/2011, tôi đã lên thắp hương tại Đền thờ Hoàng đế Quang Trung trên núi Dũng Quyết; Tôi đã tìm gặp Trưởng Ban quản lý dy tích là ông Trần Ngọc Lữ để hỏi cho ra nhẽ về khổ thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sử dụng để khắc vào một trong 2 tấm bia đặt trước đễn thờ hoàng đế Quang Trung, đền thờ đã được Bộ Văn hóa-Thông tin trước đây đầu tư xây dựng mới hoành tráng trên núi Dũng Quyết…
  Ông Trần Ngọc Lữ đã đưa tôi ra tấm bia để giải trình về chuyện này. Theo ông Lữ thì nhiều du khách đến thăm đền có đặt dấu hỏi: Tại sao lại gọi Hoàng đế Quang Trung là “ kẻ “; đây là bài thơ Cụ Hồ viết trước 1945, từ “ kẻ “ không mang ý nghĩa miệt thị vì Hà Nội còn được gọi là “ kẻ chợ“…
  Vì chiều lòng du khách nên Ban quản lý du khách làm thêm một phiên bản mới chồng lên để xem phản ứng của du khách…
  V ì thế nên đã dẫn tới sự hiểu nhầm: Nghệ An xóa thơ cụ Hồ Chí Minh viết về Quang Trung tại Đền thờ Quang Trung vừa được xây dựng trên núi Dũng Quyết…
  Theo Giáo sư Nguyễn Đổng Chi, bố của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi viết trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam thì: Núi Dũng Quyết là một trong những nơi có huyệt “đế vương “ đã bị Cao Biền yểm…
  Chiều 25/7/2011, trong chuyến công tác về Nghệ An, tôi đã lên thăm Đền thờ Hoàng đế Quang Trung và xác nhận: Không có chuyện Nghệ An xóa thơ Cụ Hồ…

  P.V.Đ. đăng lại từ Phamvietdao

  • Dân cổng chốt said

   Không xóa thơ Bác,nhưng dựng một bản khác đè lên,để không còn ai đọc đượcthơ Bác tại đấy nữa thì gọi là gì?Là gì?Là gì?
   BS: Hu hu! Thương bác quá, bị … nó … đè!

  • Huantran said

   theo dõi các thông tin liên quan, tất cả chúng ta có thể thấy động thái “phản ứng” của những vị “nhúng chàm” trong vụ này : đầu tiên là im lặng, coi như không biết (bệnh di căn của từ cao nhất …đến cấp thấp nhất : chưa nghe gì, chưa biết gì…nên không thể có ý kiến, sẽ cho kiểm tra…!), rồi không thể im được, thi chống chế : vu này có gì đâu mà làm um xùm thế, từ 2008, đã công khai, chẳng qua là thi tuyển tìm ra văn bia hay hơn, chất lượng hơn cho nơi linh thiêng này (và thêm lý do rất láo, rất đại láo, khong nói là Ngu : dám chê thơ của cụ Hồ là chưa hay, tử “kẻ” dùng không xứng…), rồi bây giờ là thêm lý do : không đục bò, chỉ ĐÈ lên văn bia cũ, để xem “phản ứng dư luận”…đến khi dư luận phản ứng – mà tiêu biểu là đón tiên phong của bài viết PxN, thì rất “trịch thượng”- đó là bài viết, ý kiến cá nhân, không cần quan tâm, và không nhất thiết phải trà lời..xin nói thật và nói thằng với các vị : đã NGU, lại còn LÁO, trịch thương…những người làm quan, hoặc đã kinh qua làm quan…má có học thật, thì không xưng tụng bằng cấp, và rất khiêm tốn, phục thiện những ý kiến của dân, tân chủ tịch nước TTS cũng vừa phát biểu nhậm chức như vậy…mấy ông quan “tép’ ở ngay quê BAC HỒ, mau mau hối cải và có lời xin lỗi hương hồn BÁC, lập lại đúng như ban đầu các văn bia ở núi Quyết…cón nếu sợ quá,ngu quá, láo quá …thì chẳng còn gí để nói với các ông…những người dân quê xô viết nghệ tĩnh sẽ có một ngày tính sổ với các ông…nhiều thứ lắm đấy!

 39. Ẩn danh said

  thua anh BaSam van de nay da duoc bac Dao lam sang to, de nghi anh xem lai (tu nhien khong typ duoc tieng viet)

 40. Lê Thát Đát said

  Thơ yêu nước của bác Hồ đã bị đục bỏ.
  Tấm bia khắc “Công trạng vua Quang Trung” đã bị đục bỏ.
  Còn cái gì sẻ bị đục bỏ nửa chăng?
  Tôi sợ rằng tên của nhửng bậc tiền bối anh hùng như cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn củng sẻ bị đục bỏ khỏi tên đường vì đả “lở dại” làm nên cuộc chiến thần thánh chống Trung Quốc 1979.
  Người hùng ngày hôm qua thì chưa chắc sẻ là người hùng ngày mai.

 41. Ghét chuột said

  Lịch sử Việt Nam được biết đến với hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước của các thế hệ cha ông cùng với vô vàn tấm gương anh hùng chống giặc ngoại xâm, đặc biệt là giặc ngoại xâm phương bắc. Không hiểu sao bây giờ lại xuất hiện những kẻ quái thai hèn nhát và đốn mạt đến vậy khi đục bỏ danh bia chỉ vì có dính đến hai chữ “giặc Tàu”! Thật không còn đau xót và nhục nhã nào hơn!

 42. Ông Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài Chính Quốc gia mới bổ nhiệm Vũ Viết Ngoạn xài bằng giả said

  http://dudoankinhte.wordpress.com/2011/07/26/ong-ch%E1%BB%A7-t%E1%BB%8Bch-%E1%BB%A7y-ban-giam-sat-tai-chinh-qu%E1%BB%91c-gia-m%E1%BB%9Bi-b%E1%BB%95-nhi%E1%BB%87m-vu-vi%E1%BA%BFt-ngo%E1%BA%A1n-xai-b%E1%BA%B1ng-gi%E1%BA%A3/

 43. Hồ Cẩm Mận said

  TQ và VN là anh em tốt mà, đánh nhau ngày xưa chỉ là hiểu lầm nho nhỏ thôi, nàm gì mà các bạn na lớn và nàm nghiêm trọng hóa vứn đề vậy?
  Những cái không nên nhớ thì quên đi để tình anh – em đồng chí tốt đẹp hơn, và xích lại gần nhau hơn.
  TQ – VN sông núi liền nhau mừ, nhà cách mạng Tôn Dật Tiên của Trung Quốc cũng đã được đặt tên cho một con đường lớn và đẹp ở Q7, HCMC.
  Các bạn đừng có mà phá hoại tình anh – em của hai nước nhé.

 44. phamvanle said

  Hãy quan tâm đền Cù Huy Hà Vũ và sinh viên Nguyễn Anh Tuấn!
  http://chhv.wordpress.com/2011/07/26/th%C6%B0-keu-c%E1%BB%A9u-l%E1%BA%A7n-th%E1%BB%A9-2-c%E1%BB%A7a-gia-dinh-ti%E1%BA%BFn-si-lu%E1%BA%ADt-cu-huy-ha-vu/comment-page-1/#comment-31355

 45. alandker said

  http://mp3.zing.vn/bai-hat/Linh-thich-33-Hung-Cuong/IW7F69W8.html

  Tên bài hát:Lính thích 33

 46. Ẩn danh said

  Qúa nhục nhã! Nhục.. nhục…nhục quá! Mấy thằng bán nước

 47. Phí Hồng Quang said

  Chữ trung quốc xâm lược, đã bị đục bỏ. .. .cấp trên giải thích rằng, những từ này nhạy cảm, làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao của hai nước.

  Vâng ! nếu vì “mối quan hệ” ngoại giao, ta phải làm vậy, OK.
  Vậy, Tôi xin hỏi những người đưa ra chỉ đạo trên, trong đường lối, chính sách, của đảng về đoàn kết Dân Tộc, để xây dựng đất nước và phát triển xã hội Việt Nam. Đất nước ta đã thống nhất, đã 36 năm nay Nam – Bắc một nhà, vậy trong lý lịch công chúc hay lý lịch học sinh, sinh viên .. . phần mục, thành phần gia đình và thái độ chính trị bản thân, không thể không có những gạch đầu dòng (-) trước năm 1975 và những chữ . . ngụy quân, .. . ngụy quyền . . .
  Xã hội Việt Nam, phát triển được như ngày hôm nay, bất cứ ai ! dù lập luận thế nào ? cũng không thể phủ nhận được sự đóng góp của khu vực Nam Bộ, về lực cũng như trí, một đóng góp lớn nhứt, cho sức mạnh xã hội VN được như thế này.
  Hãy nhìn xem, tri thức và nghị lực của những con người làm nên thành qủa này, họ xuất thân từ đâu ?

  Hẳn là những người con của Mẹ Việt Nam, họ đã anh dũng chiến đấu và đã hy sinh quên mình, để bảo vệ chủ quyền – toàn vẹn lãnh thổ, tại Hoàng Sa và Trường Sa, họ đã được nhân dân Việt Nam, ghi công và tôn vinh anh hùng liệt sỹ (Hoàng Sa: 74 Liệt sỹ hy sinh năm 1974, Trường Sa: 64 liệt sỹ, ôm lá cờ Tổ Quốc, làm bia sống cho bọn trung quốc giết hại, thử hỏi kẻ ra lệnh; cấm hải quân VN nổ súng, nếu bây giờ người ấy còn sống, hỏi ông ta sung sướng không ?)

  Tôi đã lang thang, hai mươi lăm năm nay, đi tìm mộ cha mình. Ngút ngàn trường sơn, các nghĩa trang liệt sỹ, ngược xuôi, vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng – Quảng Nghãi – Bình Định, mỗi năm ba tháng hè, khu vực Nam Trung bộ và Đông nam bộ, tây Ninh, Lộc Ninh, Bình Long, Bình Phước .. .

  Nghĩa trang, những nấm mồ Liêt Sỹ.
  Những cái đầu phải suy nghĩ.

  Tôi có cảm giác, một bày sâu, lũ sâu chúa, đang lăm lăm trong tay khẩu súng lục, bầy sâu này, bọn chúng đang bắn vào lịch sử Dân Tộc.

 48. ngotngao said

  Em đã tìm được nội dung văn bia “CÔNG TRẠNG VUA QUANG TRUNG” hiện nay đang được tạm thay bằng bài của GS Vũ Khiêu.
  Xin được gửi kèm bình luận của Đào Văn Khởi.

  Công trạng vua Quang Trung

  Tổ tiên của Nguyễn Huệ vốn họ Hồ ở làng Thái Lão, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

  Nguyễn Huệ sinh năm Quý Dậu (1753) ở thôn Kiên Mỹ, ấp Kiên Thành, huyện Tuy Viễn, phủ Quy Nhơn, nay là thị trấn Phú Phong,huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

  – Lên 18 tuổi (1771) cùng anh là Nguyễn Nhạc phất cờ khởi nghĩa ở đất Tây Sơn.

  – 22 tuổi (1775) đánh thắng trận Phú Yên, mở đầu một binh nghiệp bách chiến

  bách thắng.

  – Từ 24 tuổi đến 30 tuổi (1777- 1783) tham gia những cuộc tiến công lớn vào

  Gia Định, đánh đổ chế độ chúa Nguyễn.

  – 32 tuổi (1785) lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Xiêm, lập nên chiến công lẫy

  lừng Rạch Gầm – Xoài Mút.

  – 33 tuổi đưa phong trào Tây Sơn phát triển lên quy mô toàn quốc, chấm dứt tình trạng chia cắt đất nước, lập lại nền thống nhất quốc gia.

  – 35 tuổi ngày 1/10/1788 hạ chiếu xây dựng Phượng Hoàng Trung Đô trên

  vùng đất giữa núi Phượng Hoàng và Kỳ Lân, thuộc thành phố Vinh – Nghệ An.

  Phượng Hoàng Trung Đô là một kỳ tích của triều đại Quang Trung.

  – 36 tuổi (1789) lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Thanh, lập nên chiến công Ngọc Hồi, Đống Đa hiển hách muôn đời.

  – Từ 36 đến 39 tuổi (1789- 1792) thiết lập vương triều mới, đưa giang sơn về

  một mối, ra sức xây dựng lại đất nước củng cố độc lập dân tộc .

  Nguyễn Huệ là thủ lĩnh kiệt xuất đã đưa cuộc khởi nghĩa Tây Sơn phát triển tới đỉnh cao nhất của phong trào nông dân và phong trào dân tộc cuối thế kỷ XVIII, trở thành vị hoàng đế Quang Trung anh minh trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

  Cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Huệ- Quang Trung là một thiên anh hùng ca bất diệt, như công chúa Ngọc Hân đã ngợi ca:

  “Mà nay áo vải cờ đào

  Giúp dân dựng nước biết bao công trình”

  ***

  3. Đây mà là văn bia tri ân, hoài niệm về một trong những anh hùng kiệt xuất nhất

  của dân tộc Việt Nam ư! Chưa bàn về nội dung; hình thức bản văn này quá sơ sài, còn sơ sài và kém nghiêm cẩn so với một bản cáo phó bình thường, một tin buồn về ai đó đã qua đời, đăng tải trên TV! Chắc rằng trên đất nước Việt Nam này ít thấy ở đâu có lối viết văn bia như ở đất Nghệ An, nơi luôn tự hào là chốn văn vật,địa linh,sản sinh nhiều nhân kiệt, là miền đất học! Phải nói người soạn văn bia thiếu hẳn tri thức lịch sử, thiếu cả văn phong soạn bi ký.Xin đưa ví dụ: văn bia viết

  3.

  “Lên 18 tuổi (1771) cùng anh là Nguyễn Nhạc phất cờ khởi nghĩa ở đất Tây Sơn ”; nên viết: Năm 1771 Nguyễn Huệ mới 18 tuổi đã cùng anh là Nguyễn Nhạc phất cờ khởi nghĩa ở đất Tây Sơn. Ở chỗ khác văn bia ghi ”36 tuổi(1789) lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Thanh…”Nêú đổi “ Năm 1789 Nguyễn Huệ (36 tuổi) đã lãnh đạo cuộc kháng chiến chống quân Thanh….” Chắc hợp quy cách văn bản bi ký hơn v v v.

  4. Chúng ta thử xét nội dung bản văn trên

  Thiếu gì?

  Thiếu ngày, tháng, năm Nguyễn Huệ xưng đế. Chưa là hoàng đế làm sao mà hạ chiếu:” 35 tuổi ngày 1/10/1788 hạ chiếu…”

  Sai sự thực lịch sử?

  – Trên thực tế không thể nói Nguyễn Huệ đã đánh đổ chế độ chúa Nguyễn.

  – Quang Trung Nguyễn Huệ chưa bao giờ thống nhất được quốc gia. Những cụm từ ”lập lại nền thống nhất quốc gia”,” đưa giang sơn về một mối”không hề tồn tại dưới thời Tây sơn đền thời Quang Trung. Sự nghiệp này thuộc Nguyễn Ánh trong tương lai.

  – Tại thời điểm 1/10/1788 ( hạ chiếu xây dựng Phượng Hoang Trung Đô…) chưa tồn tại địa danh Thành phố Vinh; viết như văn bia thì con cháu sẽ hiểu thành phố Vinh nhà choa đã có từ thời Nguyễn Huệ!Người viết chỉn chu, chỉ cần thêm, (nay) vào trước dòng “thuộc Thành phố Vinh- Nghệ An” là ổn.

  – Suốt chiều dài lịch sử dựng nước, bảo vệ lãnh thổ, giải phóng đât đai của nhân dân ta chưa hề có phong trào nào danh xưng là phong trào dân tộc như bản văn trên đã tạc vào đá- phong trào dân tộc là phong trào gì?.

  – Quang Trung qua đời đột ngột là một tổn thất vô cùng to lớn cho phong trào Tây sơn lúc đó và cũng là tổn thất của dân tộc Việt, đã có nhiếu lời điếu, nhiều bài văn tế tưởng niệm nhưng chưa ai tri ân đúng mức, và thương khóc thảm thiết như Bắc

  Cung Hoàng Hậu LÊ NGỌC HÂN. Vậy mà bản văn lại khắc trên đá là” công chúa Ngọc Hân đã ngợi ca”.

  Văn bia là một loại sử liệu,ở đây nhà viết văn bia không phân biệt nổi khi nào thì xưng công chuá, khi nào thì xưng Hoàng hậu, thật ngao ngán.

  5.Tri thức tối thiểu cuối cùng phải nhắc: thông thường phải khắc tên tác giả văn bia, tên người khắc văn bia vào một vị trí quy định của bia, mà ở bia này lại thiếu!

  Dến đây bạn đọc sẽ đoán ra bản văn bia ở nhà bia treo chuông có độ tin cậy đến đâu, xin mời quý vị có điều kiện tản bộ để chiêm ngưỡng vẻ kỳ vĩ 53 cây sao đen bên đường, bước thêm 55 bậc đá trắng với đôi bờ thông cao vút, qua lối chính tam quan rẽ phải là có thể đọc bản văn bia thứ hai, Chúc quý vị đừng chồn chân mỏi gối trên đường tìm sự thật.

  Vinh những ngày cuối tháng quý đông Canh dần

  Đào Văn Khởi

  Email

  • Trần Dân (không có Tiên) said

   Trong một dip đi chọn cảnh cho bộ phim truyện lịch sữ, tôi đã đến nơi đó, lang thang loanh quanh… và ngồi nghĩ dưới
   chân nhà bia…
   Một cảm giác an bình, và linh thiên hào hùng…
   Tôi đã đọc hai văn bia đó… Mọc mạc nhưng khí phách, trân trọng…

   Giờ, sao lại như vậy!? Hèn gì mà hèn quá thế!? Mà không chỉ hèn không thôi…

   Tôi xin lỗi : Hổn láo và mất dạy !

 49. Ẩn danh said

  Xin hỏi Giáo sư Vũ Khiêu:
  1.Khi Bộ văn hóa không tin đưa lời nói của Giáo sư lên bia họ có thông báo cho giáo sư không(Theo luật bản quyền)? Nếu có thì nhuận bút là bao nhiêu? Hay Giáo sư bị Đạo chích làng văn?
  2.Giáo sư đã so sánh VĂN và ĐỨC của giáo sư với (người và câu nói) phần đã ghi từ trước trên bia chưa? Vì theo cháu hiểu thì thường câu nói sau phải hay hơn và người đó phải có đức độ hơn thì mới được phép thay thế; nếu không sẽ là TIẾM QUYỀN. Như người ta vẫn nói là “y phục xứng kỳ đức”
  Còn trong trường hợp Bộ văn hóa thông tin không có thông tin thì chắc rằng Giáo sư biết cách giải quyết vấn đề đó. Xin lỗi Giáo sư cho pháu được phép hỏi thẳng. Xin cảm ơn Giáo sư!

 50. Vuong said

  Bác Hồ kính yêu đã nhìn rõ bộ mặt thật của bọn Tàu Khựa. Bác ca ngợi Vua Quang Trung với tinh thần yêu nước quật cường. Thằng chó tai to mặt lớn mà ngu giám đục bõ bia ghi thơ của Bác Hồ.

 51. Vũ Khiêu là anh già ma giáo said

  Cho dù các quan Nghệ An không còn coi trọng Bác Hồ thì cũng nên giữ lấy cái khí tiết của Nghệ An quê hương cách mạng quê hương Bác. Bác Phạm Viết Đào có sợ ai đâu, cấp cao mấy bac ấy cũng phê tới số, vật mà bác ấy không xuất chưởng cú này. Vì bác ấy nể quê hương, nể lãnh dạo  cho bọn họ bán Bác Hồ kiếm miếng! Bán Bác Hồ ở nước ta có nhiều hình thức. Bác Nguyên đau ở chỗ ấy. Đau vì bác bị bán trong chính lúc này.Bán cái cần gìn giữ nhất. Tôi không rõ bác Đào và các bác khác có nghĩ thế không nhưng lãnh đạo Nghệ An lợi chỗ đó. bác Nguyên là dân Nghệ nhưng trong hệ thống nên bác ấy cần nghiêm khắc để cải tạo hệ thống. Đem Vũ Khiêu, anh già ma giáo ra thay thế Bác Hồ, thay thế văn bản lịch sử đã là láo xược, ngu xuẩn! Anh già này đòi đưa hoa mào gà một thứ hoa vá trinh tiết cho chị em làm quốc hoa, thật ngu xuẩn.Lão ta có coi trọng hoa sen đâu mà dân làng Sen tin cậy phó thác Bác Hồ cho lão? Nếu Vũ Khiêu giỏi sao lão không biết chữ KẺ là chữ người xưa dùng để chỉ cả những người giỏ, người cao cả?Hay lão biết mà không nói để giành lấy hợp đồng? Hay chính lão phản biện về chữ KẺ để xui Nghệ An xây lại, vì lão ta thuộc phái Trường Chinh thân Tàu từ xưa? Vũ Khiêu ma giáo lắm. Nghe anh em Ngành giáo dục kể lão loay hoay định chén danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, nhưng không giảng dạy mấy nên không thể được. Sau lão nghĩ ra cái mẹo trấn danh hiệu Anh hùng loa động bằng ngón võ giang hồ, chứ lao động của lão chủ yếu là đứng tên chứ có làm gì? Viết văn tế văn bia thù lao đến mấy trăm triệu một câu đối, một bài văn tế, ai bảo tiền ấy lão cầm cả? Vũ Khiêu dính vào vụ này là kết quả thu xếp của một đường dây kinh doanh tên tuổi lão ta. 

  • ngotngao said

   Thưa ông! Bài của GS Vũ Khiêu không phải thay 4 câu của Bác Hồ đâu ạ. Đúng hơn là viêt lại bài công trạng Hoàng Đế QT. Xin ông dành thời gian đọc kỹ kẻo lại thành “chửi đổng”. Cảm ơn ông.

 52. ngotngao said

  Thưa các ngài. Em là dân Nghệ, sống tại Nghệ, đọc báo Nghệ, Nghe dư luận Nghệ, buôn dưa lê với xích lô xe lai Nghệ cóp nhặt vỉa hè viét lại thế thôi. Phóng viên vỉa hè lại còn trẻ ….con nữa nên sai sót là do nhận thức, không chủ ý đâu nhé. Không được như các ông bà ngồi từ xa, trên cao ngắm nhìn Nghệ toàn cảnh, thỉnh thoảng qua ống nhòm của vài vị như PXN …bình luận rất sâu sắc, trí tuệ VÀ KHÔNG PHIẾN DIỆN.
  Bài của GS Vũ khiêu đây các Bác ạ. Nếu bác nào viết được bài hay hơn thì gửi về cho xứ Nghệ yêu thương nhé. Nhớ là gửi bài để đăng văn bia, bài lý luận phê bình thì nhiều không chịu nổi nữa rồi:

  Sáng tới giờ lên đền ghi chép lại, nắng quá có sai lỗi chính tả xin đừng bắt bẻ em.

  Nội dung văn bia thứ nhất:

  Tưởng niệm Hoàng đế Quang Trung

  Vinh quang thay! Danh trấn Nghệ An
  Vĩ đại thay! Anh hùng Nguyễn Huệ.
  Núi sông hùng vĩ, ngàn năm vượng khí anh linh;
  Trời biển tung hoành, một vị hùng tài cái thế.
  Tổ bốn đời từ Thái Lão, Hưng Nguyên – Đường vạn dặm vào Tây Sơn, Kiên Mỹ.
  Năm Tân Mão (1771) cùng huynh trưởng phất cờ khởi nghĩa lúc Nam chinh, khi Bắc chiến rực rỡ công lao;
  Xuân Kỷ Dậu (1789) vì nhân dân hành đạo thay trời trừ nội phản, diệt ngoại xâm lẫy lừng uy thế.
  Một trận ra quân vào Rạch Gầm – Xoài Mút đánh chìm ba trăm thuyền vùi xác giặc Chiêu Tăng;
  Năm ngày thần tốc tới Khương Thượng – Đống Đa đại phá hai chín vạn tan hồn quân Sỹ Nghị.
  Bảo toàn bờ cõi mở vận thanh bình – Quét sạch ngoại xâm xây nền thịnh trị.
  Khuyến nông trọng sỹ phát triển công thương – Rèn tướng luyện quân tăng cường võ bị.
  Kinh bang tế thế, định bốn phương một hướng đi lên;
  An quốc hộ dân, lưu vạn đại trăm bài học quý.
  Một thời ngang dọc dưới trời Nam – Bao bận đi về trên đất Nghệ.
  Quê xưa họ cũ uống nước nhớ nguồn – Người giỏi đất thiêng sâu tình nặng nghĩa.
  Mậu Thân (1788) vừa hạ chiếu dựng Trung Đô;
  Nhâm Tý (1792) đã băng hà rời cõi thế.
  Xây hoàng cung chưa kịp hoàn thành – Gặp biến cố trở nên hoang phế.
  Ngày nay:
  Trên núi cao Dũng Quyết uy nghi – Dưới nền cũ Trung Đô hùng vĩ
  Đền thiêng tọa lạc thờ bậc thiên tài – Đại điện tôn nghiêm tri ân thánh đế.
  Công huân vang dội cổ kim – Ân đức bao trùm trời bể.
  Binh cường, quốc phú lược thao nối chí tiền nhân;
  Trí tráng, tâm hùng chính khí soi dài hậu thế.

  Anh hùng Lao động, giáo sư Vũ Khiêu phụng soạn.

  Nội dung văn bia thứ hai
  “… Nay kinh Phú Xuân thì hình thế cách trở. Ở xa trị Bắc Hà, sự thế rất khó khăn. Theo đình thần nghị rằng: Chỉ đóng đô ở Nghệ An là độ đường vừa cân. Vừa có thể khống chế được trong Nam, ngoài Bắc và sẽ làm cho người tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về.
  … Nhớ lại buổi hồi loan kỳ trước, lúc qua Hoành Sơn, Quả cung đã từng mở xem địa đồ. Thấy ở huyện Chân Lộc, xã Yên Trường hình thế rộng rãi, khí tượng tươi sáng, có thể chọn để xây dựng kinh đô mới. Thực là chỗ đất đẹp để đóng đô vậy.

  “sẽ làm cho người tứ phương đến kêu kiện tiện việc đi về” ý này rất hay, rất thời sự, rất đáng để khắc lên chỗ nào đó cho quan chức đọc mà học theo tinh thần dân chủ của Hoàng Đế QT. (Đánh Tàu kiểu này hiệu quả hơn cũng nên.)
  Em chưa có bài văn bia cũ vì đã bị che mất, chiều nay sẽ đi tìm lại đăng tiếp để các bác so sãnh góp ý nhé.

  • Dânđen said

   So sánh như ông thì làm gì còn giá trị lịch sử do tiền nhân để lại, thật buồn thay cho xứ Nghệ sao lại có những con người nông cạn đánh giá một vấn đề hết sức phiến diện .Tôi xin ông ,càng biện minh thì càng làm trò cười thêm

   • Ẩn danh said

    Bài Văn bia của GS Vũ Khiêu khá hay, nhưng theo tôi để bài Thơ Ca ngợi Chiến công ” Đánh giặc Tàu ” của Vua Quang Trung thì sẽ có ý nghĩa lịch sử nhắc nhở con cháu đời sau noi theo truyền thống cha ông doàn kết vùng lên chống giặc ngoại xâm, thì có phải hay hơn không, Đó chỉ là lý do để ngụy biện tránh né sự thật, ” giữ thể diện cho Tàu “, là có tội với tiền nhân, những người anh hùng xả thân vì nước. Sự thật lúc nào cũng có giá trị, không được vì bất kỳ lợi ích gì, mà bóp méo nhào nặn để hưởng lợi.

  • Trần Mai said

   ĐỤC LÀ ĐÚNG
   Hai bia không nhắc đến Tàu
   Bia cũ hai chữ giặc Tàu là dư
   Dư thì họ đục đúng rồi
   “Nghệ nhân” đã phán, lôi thôi đi tù
   ———-
   Thơ con cóc, cho nên chữ “Nghệ nhân” ở đây là nhân sĩ xứ Nghệ

  • Mọt thứ văn Hán rởm said

   Ngừoi xua viết văn Hán là bình thường. Bài của ngừoi xưa vó giá trị lịch sử. Người nay giả giọng xưa, viết bằng văn Hán khong ai hiểu phải dịch ra. Thế là văn hóa đồ rởm kiểu ghư pháp ngoằn ngoèo rát nhà quê. Quang Trung là đồ thạt không để một anh hùng lao đọng rởm viết chữ Hán dởm. Ăn theo vô lễ! Ghế trên ngồi tót sỗ sàng! Dẹp ngay thứ văn bồi của Vũ Khiêu đi nhé!

  • Tĩnh Xuyên said

   Tôi cũng là dân Nghệ (Đồ Nghệ). Tất cả những phản bác lại bài viết của Phạm Xuân Nguyên là sự hèn hạ, theo đóm ăn tàn, dù có nhân danh là “phóng viên trẻ” hay gì đi nữa ! Dù là nấp danh gì thì tim đen vẫn (chắc chắn) là đứng về phía họ hàng, bà con-tay sai của báo “lề phải” của “đồng chí Lê Doãn Hợp (sắp mất chức bộ trưởng- “tư lệnh tư tưởng” sau khi đã bị tẩy khỏi UV TW rồi) !
   Hãy đọc hàng loạt tác phẩm phê bình của “gã đầu bạc Phạm Xuân Nguyên” và hãy soi vào các hành vi, hành động của Phạm Xuân Nguyên mấy chục năm nay thì các người (nhân danh báo lề phải: từ phóng viên hay tuyên giáo…).
   Tôi không quen Phạm Xuân Nguyên, nhưng đã đọc anh từ thời sinh viên, học viên cao học Ngữ văn ở trường ĐHSP Vinh cách đây mấy chục năm. Giờ tôi không còn ở quê, đã tha phương cầu thực tại Tây Nguyên hơn 20 năm nay. Tôi cũng đã nhặt những cái hay của lý luận Phạm Xuân Nguyên trước sinh viên của mình. và sau này nữa, trên diễn đàn báo chí với độc giả bạn “PV trẻ” ạ ! Và tôi tự thấy mình không xấu hổ với lựa chọn của mình. Nhưng tiếp tục buồn (vì đã rất buồn từ lâu) lại trong đội ngũ của mình có thêm một “PV trẻ” người Nghệ như bí danh ngotngao@ !!! (nếu thực sự bạn là phóng viên chính cống). Tốt nhất, bạn đừng hành xử “nhở gió bẻ măng”, “gây máu ăn phần” khi dám cả gan đối thoại với Phạm Xuân Nguyên ! (Chắc bạn cũng có chữ ít nhiều, buồn cười lắm lắm !!!)
   Tĩnh Xuyên (Tây Nguyên)

  • Binh said

   Cách lập luận không đi vào trả lời cụ thể các vấn đề ông PXN đang đề cập, mà lại chuyển hướng sang thách thức ai có giỏi thì “viết bài gởi đăng văn bia” của chú Ngọt thật ra là gì chú biết không?: đó là một chiêu kinh điển của thói ngụy biện đánh trống lảng!

 53. hoa lan said

  Chúng ‘đục ‘ hết ! Chúng đục bỏ Hoàng sa , Chúng đục bỏ Trường sa , Ải Nam Quan , Thác Bản Dốc , Tây Nguyên …! Chúng”đọc bỏ ” hàng triệu đồng bào , hàng triệu trí thức , hàng vạn các doanh nhân ! Chúng đục bỏ biết bao đình miếu lăng tẩm , đền đài , nhà thờ , chùa chiền miếu mạo qua các thời kỳ ! đầu rơi máu chảy , tù tội bắt bớ , đánh đập vẫn nối dài dường như không dứt !
  Nhưng nguy hại hơn hết là :Chúng đục bỏ lòng yêu nước cuả người VN bằng những cú đạp thẳng vào mặt đồng bào !
  Nguy hại nhất là chúng ĐỤC BỎ ĐẠO ĐỨC LÀM NGƯỜI , Đục Bỏ Một Nền Văn Hóa của Người VN .
  Quan sát cung cách, cư xử của trẻ em chúng ta xem , có phải vậy không , e rằng tôi là một người khó tính chăng ?
  Cám ơn diễn đàn .

 54. KTS Trần Thanh Vân said

  Lúc 0g 26′ ngày 24/7 tôi đã phát biểu “Chúng nó phá bỏ thì chúng ta làm lại….” là thế đó bà con ạ.
  Cổ nhân đã nói “NGƯỜI KHÔN Ở VỚI KẺ NGU NHỌC LÒNG”. Chúng ta bình luân suốt mấy ngày qua, nhưng CHÚNG NÓ có thèm đọc đâu, hoặc nếu có đọc cũng không hiểu đâu, thậm chí có nếu có hiểu tý chút thì cũng không nhớ đâu…. Ta hãy ghi lại để nhớ các tội này. Tôi tin là chúng sẽ phải đền tội.
  Tại sao vậy? Ta quá biết

  • Người Việt Nam said

   Thưa cô Trần Thanh Vân, cô có thể cùng (chúng) cháu đi biểu tình vào các ngày chủ nhật ko ah?

   • KTS Trần Thanh Vân said

    Người Việt Nam ơi,
    Tôi vẫn “đi biểu tình” đều đặn đấy, tất nhiên là “đi” theo cách của tôi.
    Lý do đơn giản là 15 năm trước, tôi được các “anh hùng xa lộ” hỏi thăm, bây giờ không đi bộ nhanh nhẹn được, sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn.
    Xin lỗi và cám ơn nhiều.

 55. Lê Thát Đát said

  Lãnh đạo ta là những bậc anh hùng. Họ đang dùng kế “Hàn Tín lòn trôn giữa chợ” để chờ ngày phá giặc. Cắt cụt lưởi bò. Trôn thì lòn rồi. Phá giặc thi` mầy bác phải đủ kiên nhẩn ngồi chờ.
  Mấy bác cứ ăn ngon ngủ yên chờ tin mừng. Tài thao lược như Hàn Tín cũa Lãnh đạo ta thì mấy anh Tàu Trung Nam Hải làm sao bì được.

  • donvuon said

   Các bác hãy cảnh giác đừng để mắc âm mưu của các thế lực phản động chia rẽ, ly gián lòng Dân với Đảng, với Nhà nước.
   Rất có thể khơi lại chuyện bia mộ Quang Trung cũng là thủ đoạn kiểu ném đá giấu tay bọn Tàu thường làm “tọa sơn quan hổ đấu”.
   Theo em nói gì thì nói, làm gì thì làm nhưng mà tấm lòng người dân việt trong tình thế bây giờ là phải đoàn kết và tin tưởng tuyệt đối vào Đảng!

   • ĐCS said

    Đảng là ai? Đảng là gì?thực ra nó chỉ là một từ mà người ta mượn nó để che dấu bộ mặt thật của mình, người ta ca tụng từ Đảng như thần thánh để rồi núp sau nó làm những việc xấu xa thối nát.Hởi các ông bà đảng viên có ai làm đúng như những lời thề trước khi vào Đảng chưa?
    Hãy nhìn thật kỷ cuộc sống của ông bà đảng viên và cuộc sống của dân đen trước khi tin tưởng vào Đảng

   • Chui háng hay chui vào ruột già bọn Tàu? said

    Tôi sợ không chui qua háng mà họ đang chui tọt vào ruột già của bọn Tàu, cờ ngày chúng xuất ra các chức vụ mới. Nhục là nhục ở chỗ đó. Chớ còn chui háng là chuyện thường thôi!

   • MỘT CCB GIÀ said

    Tin cái gì mà tin! BB vừa thôi

    Tôi xin “tiên tri” thế này:

    Nước ta yếu vì “Đ.TA”…mạnh
    Nước ta mạnh khi “ĐT”…ko còn!

    Cái gì đã phản tiến hóa thì phải bị đào thải!

    Cỡ Eltsine, Nguyễn Khải, NĐThi…còn gọi…là “CÁI VÒNG K.C”
    cơ mà!

 56. Trong tấm bia ghi bài thơ của Bác, câu 2 ” Mấy lần đánh đuổi giặc …” có dấu vết sửa lại cho đủ 8 chữ.

 57. Ẩn danh said

  Mới mấy năm “bia đá đã mòn”
  Nghàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ

 58. ngot said

  Kính thưa các lão làng trong ngành nghiên cứu, phê bình.
  Con sinh sau đẻ muộn không dám hỗn, là phóng viên trẻ thấy các ngài vào chửi tục trong này mà ớn quá. Trước khi chửi ai thì nhìn lại cái bút của mình với chứ ạ.
  Ngài PXN đáng kính! Ngài viết bài rất được, kích động lòng người, thấm thía lắm. Trong không khí chống TQ như hiện nay bài viết của ngài hết sức đắt giá, có ý nghĩa nhất định, thu hút được sự quan tâm…. Nói chung là xứng tầm với ngài.
  Nhưng mà đau rọt quá ngài ơi, Sao viết bài mà không tìm hiểu kỹ một tý rồi viết cho thấu đáo, cứ thấy người ta trái với ý mình là làm ầm ĩ lên, làm cho độc giả cũng hiểu nhầm ý của cái mà ngài ngầm gọi là “bọn đục lại bia”.
  Kết quả bài viết của ngài là thế nào xin ngài đọc lại tất cả các comment. Chửi đảng, chửi NN, chửi lãnh đạo quốc gia, chửi cả Bác Hồ, Chửi cả Ông Vũ Khiêu….
  Thực tế là thế này ngài ạ.
  Văn bia ca ngợi công trạng Hoàng Đế Quang Trung khắc năm 2008 thực sự viết không đúng thể văn bia, không hay nên càn phải thay. Sau khi đã công khai trên báo xin ý kiến về các văn bia, tổ chức thi viết lại vẫn không chọn được bài hài lòng. Thành phố đã nhờ GS Vũ Khiêu viết(hoàn thoàn không phải thuê), bài viết của GS sau 2 lần góp ý vẫn bị các thầy đồ Nghệ gay gắt chỉ trích. GS rất mệt mỏi và boăn khoăn về vẫn đề này. Sau đó GS cùng với tổ soạn thảo đã thống nhất cùng chỉnh sửa, kết quả là đã có bài “Tưởng niệm Hoàng Đế QT” khá hay, viết theo thể biền ngẫu, niêm luật chặt chẽ, lời lẽ trong sáng diễn cảm nói lên đầy đủ công trạng của Hoàng Đế, tình cảm của muôn dân. Mai con sẽ lên chép lại để gửi cho quý vị so sánh. Xin đừng làm mọi người hiểu nhầm là đục bỏ công trạng H ĐQT.
  Việc thay thế tấm bia này là hoàn toàn đúng đắn, hợp lý, đáng cổ vũ hoan nghênh.

  Về tấm bia khắc đoạn thơ của Bác Hồ. thay cũng có lý của người thay, mà không thay cũng có lý của không thay. Xin đừng gán gép với việc chống TQ để thổi to chuyện.
  Thực ra xì xào về việc “đánh tàu” ảnh hưởng quan hệ ngoại giao cũng có, hiểu nhầm chữ “KẺ” cũng có. Tuy nhiên đền QT được xây mới hoàn toàn, ở Bình định đã có đền thờ, Di tích Phượng hoàng Trung Đô không còn lại tý vết tích nào. Việc trích chiếu dựng đô của H ĐQT để tăng thêm tính linh thiêng của quần thể di tích, từ đó có thể mở rộng khu vực di tích, thúc đẩy du lịch cũng là việc cần làm.
  Lời dạy của BÁc rất quý giấ, đáng trân trọng, tiếp tục giáo dục cho nhân dân, nhưng có nhiều cách, có thể xuất bản ấn phẩm để giải thích rõ hơn đâu phải là phải khắc lên bia đá đó thì mới là ghi nhớ, giáo dục. Thời gian qua nhiều người lên hiểu nhầm chữ “kẻ” thành ra lại phản giáo dục. Mà ta phải giáo dục cho đại chúng chứ kẻ sỹ yêu nước như PXN NQL…hiểu được chữ Kẻ thì chắc không cần giáo dục nữa…?
  Một vấn đề nữa thưa ngài. TQ cắt cáp ta không chửi lại được là nhục phải không?
  Cả đất nước VN căng khẩu hiểu chống TQ là Vinh phải không?
  Chửi TQ ra rả trên các diễn đàn là yêu nước đúng không?

  Câu trả lời là: Nếu ngài làm tổng bí thư, thủ tướng. Ngài sẽ lãnh đạo nhân dân ứng xử thế nào?. Chửi rủa, toàn dân đi viết khẩu hiệu, đục bia đá ca ngợi thành tích chống tàu khắp nơi….
  hay là biến dau thương thành hành động, xây dựng phát triển kinh tế, tạm hòa hoãn để tìm cơ hội. Hãy nhìn lại thế nước để ứng xử ngài ạ. Nếu VN là mạnh như Mỹ tôi nhất trí với ngài, chửi, khẩu hiệu, không hèn nhát….. Đánh ngay lập tức. nhưng VN là VN hiện tại. Thế xuân thu, thế chiến quốc thưa ngài……
  Muốn viết tiếp mà sợ ngài lại chụp mũ gnas gép nên thôi nhé. Chúc ngài bình yên.

  Editor: Bác viết “Nếu VN là mạnh như Mỹ tôi nhất trí với ngài, chửi, khẩu hiệu, không hèn nhát ….. Đánh ngay lập tức. nhưng VN là VN hiện tại. Thế xuân thu, thế chiến quốc thưa ngài……“.

  Tôi không đồng ý với bác ở chỗ này. VN mình anh hùng “nhờ” có “đảng quang vinh” lãnh đạo, đánh thắng cả 2 đế quốc hùng mạnh nhất thế giới mà cho đến bây giờ Đ & NN vẫn còn tự hào mỗi khi kỷ niệm 30-4. Ngày trước đảng ta đánh Mỹ, VN ta cũng đâu có mạnh bằng Mỹ? So với VN thời kỳ “chống Mỹ cứu nước” thì hiện giờ ta giàu và mạnh hơn chính ta thời chiến tranh rất nhiều, bác có đồng ý không? Lập luận của bác rõ là không ổn rồi.

  Còn những ý kiến khác của bác thì để các độc giả khác phản hồi.

  • Binh said

   Mịa, phóng viên trẻ gì mà viết sai chính tả tùm lum. Đọc thấy mà kinh!

   • donvuon said

    Đây là một ý kiến phản biện đáng suy ngẫm, không nên nép đá!
    Có những kẻ như thế này thì đảng mới còn, chế độ mới còn!

   • Minh Hòa said

    AI DẠY CHÁU VIẾT LÁCH TÙM LUM THẾ?Cháu có đọc hết nội dung bài của PHẠM XUÂN NGUYÊN không,đọc hết các coment của mọi người không

    Việc bức xúc của mọi người là THẰNG NÀO ĐÃ ĐỤC VÀ ĐÃ RA LỆNH ĐỤC văn bia khắc lời Bác nói về hoàng đế QUANG TRUNG?

    “Kết quả bài viết của ngài là thế nào xin ngài đọc lại tất cả các comment. Chửi đảng, chửi NN, chửi lãnh đạo quốc gia, chửi cả Bác Hồ, Chửi cả Ông Vũ Khiêu….”
    ( Thằng cháu Ngot mất dạy này,coment nào chửi Bác?)

    “Thực tế là thế này ngài ạ.Lời dạy của BÁc rất quý giấ, đáng trân trọng, tiếp tục giáo dục cho nhân dân, nhưng có nhiều cách, có thể xuất bản ấn phẩm để giải thích rõ hơn đâu phải là phải khắc lên bia đá đó thì mới là ghi nhớ, giáo dục. Thời gian qua nhiều người lên hiểu nhầm chữ “kẻ” thành ra lại phản giáo dục”

    Nếu đã hiểu như lời dạy (rất ngốc nghếch) trên,sao CHÚNG NÓ còn cho khắc lời BÁC trên bia đá?CHÁU CỐ TÌNH KHÔNG CHO VIỆC ĐỤC BỎ LỜI BÁC là một điều SỈ NHỤC BÁC,sỉ nhục những người đã kính trọng Bác hay sao?

    Phải đọc kỹ bài của PXN,của mọi người, sau hãy ý kiến, thằng cháu ngu ngốc ợ.

  • HỒ THƠM said

   To : ông/ bà Ngot@ :
   Tôi hoàn toàn không muốn “đoán mò” , võ đoán hay chụp mũ nhưng với cách “còm ” biện hộ ,chống chế , chữa lửa như trên ,ai cũng biết Ngot@ là người “ở trong chăn “, hay “trắng” ra là người trong cuộc ở Nghệ An. Nhưng đã là ai , muốn biện hộ , giải thích cho sự việc thay đổi văn bia , tôi nghĩ nên có một cái tên thật , đại diện cho tổ chức đàng hoàng để giải thích cho mọi người rõ , không nên viết ” còm” kiểu vô danh rồi “phang” tứ tung như thế .

   Với nội dung của cái “còm” tự xưng là “phóng viên trẻ” ( nếu đúng là phóng viên trẻ mà viết bài như thế này thì nên trả lại thẻ nhà báo để “ôn tập” lại, còn không thì nên đổi lại để lấy thẻ “nhà bấu” cho xong ) . Ngot@ viết như thế này :

   “Kết quả bài viết của ngài là thế nào xin ngài đọc lại tất cả các comment. Chửi đảng, chửi NN, chửi lãnh đạo quốc gia, chửi cả Bác Hồ, Chửi cả Ông Vũ Khiêu….”

   Ai “Chửi đảng, chửi NN, chửi lãnh đạo quốc gia, chửi cả Bác Hồ, Chửi cả Ông Vũ Khiêu….”
   vì bài viết của PXN ??? , thật là viết ẩu , suy nghĩ hồ đồ , có tính hô hoán ,ngậm máu phun người. Nếu có “chửi”, kể cả chửi cái nick của Ngot@ nào đó thì đó là tính cách của người “còm” , hoàn toàn không do “kết quả bài viết ” của ông PXN ( Ông PXN đâu có tài ghê gớm như vậy )

   Còn đây nữa , mới thấy rõ Ngot@ là “người ở trong chăn” , là “chủ đầu tư” . Việc xây dựng di tích không phát xuất từ ý nghĩa uống nước nhớ nguồn mà phát xuất từ ý nghĩ kinh doanh du lịch làm trọng .

   “Việc trích chiếu dựng đô của H ĐQT để tăng thêm tính linh thiêng của quần thể di tích, từ đó có thể mở rộng khu vực di tích, thúc đẩy du lịch cũng là việc cần làm.”

   Và … tự khen mình như ri : ( he he… )
   “Việc thay thế tấm bia này là hoàn toàn đúng đắn, hợp lý, đáng cổ vũ hoan nghênh.”

   Và những câu hỏi láu cá ,áp đặt như công an hỏi cung : ( Kiểu câu hỏi YES NO )

   ” TQ cắt cáp ta không chửi lại được là nhục phải không?
   Cả đất nước VN căng khẩu hiểu chống TQ là Vinh phải không?
   Chửi TQ ra rả trên các diễn đàn là yêu nước đúng không?

   Và cuối cùng là lý luận cùn của kẻ “mạnh vì gạo bạo vì tiền ” .( Chẳng có chút gì của tư duy cả ) :
   “Nếu VN là mạnh như Mỹ tôi nhất trí với ngài, chửi, khẩu hiệu, không hèn nhát….. Đánh ngay lập tức. nhưng VN là VN hiện tại. Thế xuân thu, thế chiến quốc thưa ngài……”

   Và ông có biết câu đối của người xưa ” Thế chiến quốc , Thế Xuân thu/ Gặp thời thế, thế thời phải thế !” Người ” ngon lành ” muốn sửa lại là ” Thế chiến quốc , Thế Xuân thu/ Gặp thời thế, thế nào cũng thế !” không ông bà Ngot@.

  • Dân Cổng Chốt said

   Nói là sinh sau đẻ muộn nên “không dám hỗn”?Hỗn hay không ,không biết; nhưng theo tôi thì anh Ngọt cũng khá ..mạnh mồm.Tôi dám chắc chữ “ngài” anh đã dùng cho anh PXN không phải là sự tôn trọng anh Nguyên đâu.
   Tôi muốn hỏi”Thế xuân thu,thế chiến quốc ” là caí ” thế ” gì?Anh muốn nhắc đến vế đối của Cụ Ngô Thì Nhậm “Thế Chiến quốc,thế Xuân thu,gặp thời thế,thế thời phải thế” phải không?).Thưa anh,lịch sử chống ngoại xâm của VN luôn là “Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn/lấy chí nhân để thay cường bạo”,VN vẫn có cách để “lấy yếu thắng mạnh” , “lấy ít địch nhiều” đó anh.
   Tôi không thể hiểu đoạn cuối:Sau khi nêu hàng loạt câu hỏi,anh viết”Câu trả lời là:…….”-hề hề!Chẳng thấy trả lời đâu,chỉ hỏi tiếp những câu khá.. tối nghĩa.

  • Dânđen said

   .Tất nhiên rồi biết sai mà sửa đó là điều tốt nhưng còn tùy vào mỗi việc,có những việc không cho phép được sai vì sai sẽ trả một giá rất đắt.Trước khi dựng tấm bia với những dòng thơ của Bác tại thời điểm đó sao không ai có ý kiến? hay là:
   – Quá hèn nhác như rùa rút đầu không dám lên tiếng
   -Các vị lãnh đạo lúc bấy giờ ngu dốt không thấy được chỗ không hay chỗ sai trong bài thơ để đến bây giờ mới phát hiện ra
   Nên nhớ rằng thời điểm Bác viết bài ca ngợi Vua Quang Trung từ ngữ không phong phú như bây giờ dùng từ mượn rất nhiều nhưng dù gì thì đó cũng là bút tích của người xưa hơn nữa đây là bút tích của Bác một con người vĩ đại và có ai được nghe Bác giải thích từng chữ từng câu trong bài thơ đó chưa?
   .Ví dụ như:Ông Nguyễn Tấn Dũng thường nói”chúng ta làm chuyện đó thật quyết liệt”( câu nói lơ lửng không có kết quả), sao không nói”chúng ta nên quyết tâm làm việc đó cho đến nơi đến chốn” ,tại sao không thấy ông bà nào có ý kiến hay là nịnh hót sợ mất lòng Ông TT
   .Thôi đừng ngụy biện cho việc làm hoàn toàn sai trái nữa

  • Trần Mai said

   THẤU ĐÁO
   Tôi có mấy lời đến với cháu Ngọt. Cháu nói rằng bia cũ là “không hay nên càn(g) phải thay” và rồi “kết quả là đã có bài “Tưởng niệm Hoàng Đế QT” khá hay,”
   Theo lập luận của cháu là bài “không hay” cần phải được thay bằng bài “khá hay” hơn. Như vậy, mai đây có bài viết về Hoàng đế Quang Trung hay hơn bài “Tưởng niệm Hoàng Đế QT” hiên tại thì phải đục bia tiếp sao cháu?
   Khi lời của Người cha đã được khắc vào bia đá thờ Ông nội, các cháu chắt thấy không hay mà đục bỏ là tội bất hiếu.
   “Hay” hoặc “không hay” có nhiều quan điểm, nhưng tội bất hiếu chỉ có một. Một ở đây là nhất – tội nặng nhất trong tất cả các tội lỗi của con người
   Cháu đã tự cho mình hiểu thấu đáo chưa mà vội trách các bác ấy không thấu đáo?

  • DONG BAO said

   Bác Ngot nói cũng có lí làm dân đen ít học em cũng được mở tầm mắt, đáng ra bác nên nói rõ hơn về cái thế chiến quốc, xuân thu…có phải như là nhiều “sâu”, tham nhũng, lộng quyền, đạo đức hạ cấp, lời nói việc làm không minh bạch v v, dẫn đến kinh tế thụt lùi đời sống nhân dân cực khổ nên cam chịu ngoại bang ức hiếp?
   DÂN KHÔNG PHẪN NỘ SAO ĐƯỢC

  • MỘT CCB GIÀ said

   Mất với nó bao nhiêu thứ rồi?
   Giờ lại còn muốn NHỤC tiếp, HÈN tiếp?

   Lại còn xuân thu với chả chiến quốc
   Ngứa cả đít, bực cả cái …mình!

   ( Xin lỗi vì phải văng tục )

  • Cong To said

   Xin thành thật chia buồn cùng các anh linh, kẻ sĩ xứ Nghệ ngày xưa! Thế hệ nay của các Vị có những người như Ngọt.

  • còn đảng còn mình said

   Rất đồng tình với phóng viên trẻ Ngot, thơ HCM rất là “câu thơ thi xã con thuyền Nghệ An” nghĩa là con cóc là không ngửi được! Đục là đúng, đục là hợp lòng đảng hợp lòng lãnh đạo và nhất là hợp lòng quan thầy phương bắc

  • Ẩn danh said

   ”Hãy nhìn lại thế nước để ứng xử ngài ạ”

   Tui nghĩ Tàu nó mong dân ta có suy nghĩ như vậy để nó khỏi mất công đánh đấm,nó có tiền mà ! từ từ thâu tóm văn hoá ,kinh tế, biển đảo cứ tà tà xây sân bay,…dành thì giờ làm thịt Tây Tạng …Mỹ….Ấn…v…v…

  • dân said

   ”Hãy nhìn lại thế nước để ứng xử ngài ạ”

   Tui nghĩ Tàu nó mong dân ta có suy nghĩ như vậy để nó khỏi mất công đánh đấm,nó có tiền mà ! từ từ thâu tóm văn hoá ,kinh tế, biển đảo cứ tà tà xây sân bay,…dành thì giờ làm thịt Tây Tạng …Mỹ….Ấn…v…v…

   • dân said

    ”Hãy nhìn lại thế nước để ứng xử ngài ạ”

    Tui nghĩ Tàu nó mong dân ta có suy nghĩ như vậy để nó khỏi mất công đánh đấm,nó có tiền mà ! từ từ thâu tóm văn hoá ,kinh tế, biển đảo cứ tà tà xây sân bay,…dành thì giờ làm thịt Tây Tạng …Mỹ….Ấn…v…v…

    ”Nếu VN là mạnh như Mỹ tôi nhất trí với ngài, chửi, khẩu hiệu, không hèn nhát….. Đánh ngay lập tức.”

    He…He..nếu như vậy thì bố bảo nó cũng không dám láo xược như lâu nay ,và cũng chẳng có biểu tình gì sất

 59. […] đưa bài Đau xót nhục nhã biết bao của Phạm Xuân Nguyên lên, sau đó được Ba Sàm dẫn lại, có rất nhiều phản hồi, cả những phản hồi trên trang Ba Sàm và cả những […]

 60. Bóng Tối said

  -Ông bà ta có nói”Con hơn cha là nhà có phúc” Bác Hồ đã được nhân dân ví như vị cha tôn kính của dân tộc nhất cử nhất động và mọi lời lẽ của người đều bao hàm ý nghĩa sâu xa, thế mà có một số người bình luận văn thơ của Bác còn khá nôm na, mấy ông giỏi lắm rồi nhưng không biết có giỏi bằng Bác chưa ? .Thơ văn của Bác viết ra để cả dân tộc dù trình độ nào cũng có thể hiểu được chứ không phải để riêng cho mấy ông bà chấm điểm đâu!!! Đúng là “cha làm thầy ,con đốt sách”
  -Không sai phản biện cho một hành động nào đó thì ai cũng có quyền có thể đưa ra lý do nầy nọ tuy nhiên có thuyết phục được mọi người hay không đó là chuyện khác .Hành động đục bỏ bài thơ của Bác viết là không đúng bởi vì không thể tùy tiện lúc nầy thích thì khắc nó lên lúc khác không thích thì đục bỏ nó
  .Một con người vĩ đại
  .Một vị anh hùng của dân tộc VN
  .Một danh nhân được thế giới công nhận
  Mà còn bị mấy ông bà nầy phê bình về văn thơ thiệt hết nói cho cái gọi là tư tưởng tiến bộ, chán lắm.

  .

 61. DO NGHE said

  KẺ
  KẺ Mui KẺ Chợ KẼ E
  Là NGƯỜI ở chốn Chân QUÊ Lên THÀNH
  Mặc ÁO Vải Đại Phá THANH
  Lời THƠ Của Bác Chân THÀNH Biết BAO
  Giặc TÀU vừa Ác Vừa HUNG
  Trẻ RANH Bành TỔ Anh HÙNG Của DÂN
  Lời QUÊ chôn chặt Thậm THÂM
  Lưởi BÒ chín khúc Ngoại XÂM Giặc TÀU
  Bác HỒ đả nói Từ LÂU
  Đả TỪNG cân nhắc Bánh TÀU [ C..] TÂY
  Bánh TÀU rữa nát Phơi THÂY
  [C..] Tây tuy THỐI còn Ngày Vinh QUANG

  Riêng Hồ Sỉ TẠO
  Gốc Thanh CHƯƠNG
  Thí SINH
  Chống PHÁP
  Phát HỊCH Kêu GỌI Bãi TRƯỜNG
  Như NI
  Ớ anh Thí SINH
  Ai rinh mất NƯỚC
  Ớ Bác Cử Nhân ớ Quan Tiến SỈ
  Xấu xí mặt chưa
  Đế RỒI
  Lãnh BÁN ÁN Chung thân bất đắc ứng thí
  Vận NƯỚC MẤT Hóa ra thành cuồng sĩ
  Hoàng Cao KHẢI Mời làm quan đành khước
  Nhà Nguyễn SINH Muốn gieo giống anh tài
  …….

 62. Nghệ gàn said

  tôi rất ngưỡng mộ bác PXN nhưng có lẽ bác PXN chưa tìm hiểu kỹ việc thay văn bia đền thờ Quang Trung.

  1. Việc thay đổi nội dung không phải vì sợ ảnh hưởng quan hệ với Trung Quốc. Việc này đã xẩy ra từ năm 2008, sau khi xây dựng xong đền chứ không phải mới đây, khi quan hệ Việt – Trung có vấn đề. Rất nhiều bài báo và đồ nghệ chê văn bia của Đền. Dư luận đòi hỏi quá nóng nên mới đi đến việc tìm nội dung mới thay thế. Chẳng ai dại gì mà làm lại văn bia cho khổ. (“Khôn văn ai – dại văn bia” câu này ai cũng biết mà).

  2. Nội dung văn bia của Đền bị chê là chưa hay, chưa xứng tầm với giá trị của ngôi đền, chứ không phải là vì trên văn bia có chữ “giặc Tàu”. Trên bia còn có cả chữ giặc Xiêm nữa kia mà. Dân Nghệ lỳ, gàn, máu me nhất nước làm chi có sợ Tàu mà các bác kết tội oan thế.

  Xin các bác đừng đeo kính màu nào nhìn ra màu đó!

  • Khách said

   Vấn đề xung đột với tàu thì nóng lên từ giữa năm 2007. Lần đầu tiên ở Việt Nam có biểu tình chống Tàu là cuối 2007 bác ạ.

  • Trần Mai said

   Tôi tán đồng là đa số “Dân Nghệ lỳ, gàn, máu me nhất nước làm chi có sợ Tàu mà các bác kết tội oan thế.” Nhưng có gì bảo đảm rằng Quan Nghệ nằm trong đa số đó?
   Có thể nào Quan Nghệ không sợ khi Quan VN đã sợ Tàu từ trước năm 1988 – Danh sách liệt sĩ Trường Sa vẫn còn đó thôi

   • Vũ Khiêu là anh già ma giáo said

    Cho dù các quan Nghệ An không còn coi trọng Bác Hồ thì cũng nên giữ lấy cái khí tiết của Nghệ An quê hương cách mạng quê hương Bác. Bác Phạm Viết Đào có sợ ai đâu, cấp cao mấy bac ấy cũng phê tới số, vật mà bác ấy không xuất chưởng cú này. Vì bác ấy nể quê hương, nể lãnh dạo cho bọn họ bán Bác Hồ kiếm miếng! Bán Bác Hồ ở nước ta có nhiều hình thức. Bác Nguyên đau ở chỗ ấy. Đau vì bác bị bán trong chínhblusc này.Bán cái cần gìn giữ nhất. Tôi không rõ bác Đào và các bác khác có nghĩ thế không nhưng lãnh đạo Nghệ An lợi chỗ đó. bác Nguyên là dân Nghệ nhưng trong hệ thống nên bác ấy cần nghiêm khắc để cải tạo hệ thống. Đem Vũ Khiêu, anh già ma giáo ra thay thế bác Hồ, thay thế văn bản lịch sử đã là láo xược , ngu xuẩn! Anh già này đòi đưa hoa mào gà một thứ hoa vá trinh tiết cho chị em làm quốc hoa, thật ngu xuẩn nếu không nói là thâm đểu. Lão ta có coi trọng hoa sen đâu mà dân làng Sen tin cậy phó thác Bác Hồ cho lão?

 63. Hậu Sinh said

  Ở đền Vua Lê (Ninh Bình) ngay cổng vào có 4 chữ Bắc môn tỏa thược (北門鎖鑰 ) bảo đứa mất gốc nào đến đục luôn đi !

  • Bùi Thị Triệu said

   ĐỜI ĐỜI KIẾP KIẾP CON CHÁU PHẢI GHI NHỚ 4 CHỮ TRÊN,KHÔNG GHI NHỚ 4 CHỮ ĐÓ KHẮC MẤT NƯỚC (chứ không phải mất mấy cái ghế của bọn vua chúa đâu).

   (Bạn mách chúng thế không khéo chúng lại đục mất rồi)

 64. Trần Mai said

  Có một commemt về bài “Đau xót nhục nhã biết bao” cho rằng:
  Có 3 lý do để “người ta đã quyết định thay nội dung một tấm bia, sau khi đã có nhiều hội nghị bàn bạc”. Tóm tắt 3 lý do đó là:
  1- “Không đề cập công lao thống nhất đất nước” của Hoàng đế Quang Trung
  2- “Bản khắc có “lỗi kỹ thuật”… “người ta khắc phục lỗi kỹ thuật nói trên”
  3- “Trong đoạn thơ của Bác có từ “kẻ”… “Tất nhiên, thắc mắc này không hợp lý”
  Chính trong 3 lý do mà người bình luận đã nêu trên thì có một lý do “đã khắc phục” và một lý do “không hợp lý”. Như vậy chỉ còn lý do đầu tiên là thiếu sự “thống nhất đất nước” của Hoàng đế Quang Trung mà thôi.
  Trong 3 câu cuối của bài thơ đầu:
  “Dân ta lại biết cùng nhau một lòng” – Nhân dân đoàn kết
  “Cho nên Tàu dẫu làm hung” – Tàu xâm lược
  “Dân ta vẫn giữ non sông nước nhà” – Giữ vững giang sơn
  Hoàng đế Quang Trung đã tập hợp nhân dân đoàn kết một lòng chống giặc Tàu, nhằm giữ vững giang sơn nước nhà. Như vậy mà chưa phải là công lao thống nhất đất nước sao? Hay trong bài thơ này phải có chữ thống nhất thì đất nước ta mới được thống nhất?
  Việt Nam đã thống nhất rồi đó! Nhưng, đất liền đã mất một diện tích bằng Tỉnh Thái Bình; đảo Hoàng Sa ai đang chiếm?
  Việt Nam đã thống nhất rồi đó! Nhưng, Chính phủ đã “giữ non sông nước nhà” được toàn vẹn lãnh thổ chưa?
  Việt Nam đã thống nhất rồi đó! Nhưng, Chính phủ đã “cùng nhau một lòng” với nhân dân để chống giặc Tàu đang “làm hung” chưa?

 65. Ngư dân Cà Mau said

  Phỏng vấn giáo sư Phạm Toàn đang sống tại Hà Nội và Phiên tòa Ô nhục,lưu manh về việc xử tiến sỹ Luật CHHV

  và đây là phỏng vấn Linh Mục Phạm Minh Triệu,cha xứ nhà thờ Bảo Long,Nam Định

 66. Trần Mai said

  – KẺ: Chữ này không chỉ dùng để chỉ người xấu mà nó còn dùng để nói về những người rất tốt, như: KẺ SĨ: Chu Văn An, KẺ THÁNH: Trần Hưng Đạo…Do nhiều người không quen với cách dùng chữ của người xưa nên thường cho chữ KẼ đi trước loại người xấu, như: kẻ cướp, kẻ giặc, kẻ thù…
  – CON CÓC: Nếu ai chưa từng biết Phan Khôi thì bài thơ này rất “con cóc”. Nhưng đó là con cóc vàng 3 chân:
  “Hai mươi bốn năm xưa, một đêm vừa gió lại vừa mưa.
  Dưới ngọn đèn mờ, trong gian nhà nhỏ, hai cái đầu xanh kề nhau than thở
  ……..
  Ôn chuyên cũ mà thôi. Liếc đưa nhau đi rồi! con mắt còn có đuôi”

 67. Hâm mộ đảng ta said

  ôi dào !

  Như này mà buồn thì cả đời buồn à ? Như này mà thấy đau xót, nhục nhã thì cả đời đau xót, nhục nhã à?

  Nhìn đâu mà không thấy những thứ tốt đẹp đã bị “đục” ?

  Cứ tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của các quan chức tỉnh Nghệ An và trung ương đi ! Tương lai xán lạn đang đợi dân tộc ta trong một ngày không xa…

 68. Tăng Yến said

  Nội dung trong bài viết .Tôi có thể khẳng định là: Bon Hán gian đã chui sâu leo cao, chúng có quyền có chức, chúng hành động không biết liêm sỉ là gì.
  Tôi chỉ ái ngại cho một số người không có kiến thức, lại chen nhau vào chốn hư vinh nên : Đã ăn phải bả hư vinh – Làm sao còn biết tráng đen thế nào. Họ cứ thế làm còn hô to nữa và quát ai phản biện lại là Phản động. Tôi đau sót cho xã hội khi có một bầy sâu.

  • F361 said

   Không phải Hán gian mà là Việt gian. Hán gian là những người Hán làm tay sai cho nước ngoài, làm nguy hại cho nước China.
   Phải viết là gián điệp của China đã chui sâu, trèo cao….

   f 361

 69. demthaytalathacdo said

  Tôi đồng ý với Bọ Lập ! Nói rứa là cãi ngẵng và lý điềm!

 70. Dân đen said

  LỘT MẶT NẠ.
  Nhiều người tài đức quý trọng ở chức vị cao, ăn bổng lộc lớn, mạnh bạo, sáng láng, họ có nhiều bộ mặt lắm chứ không chỉ có hai mặt mô. Có khi họ đeo mặt nạ 16+4 madeinChina nhăn nhở hỉ hả. Đối với họ nhiều mặt thật là tiện.

  Tấm bia cũng có hai mặt, mặt trước và mặt sau. Có tấm bia đeo mặt nạ 16+4 madeinChina bóng loáng có đến 4 mặt luôn.

  Nay nhiều kẻ phê phán là đã ĐỤC BỎ mặt cũ thay mặt mới. Đó là những kẻ thiếu thông tin, xuyên tạc sự thật, cái mặt cũ chìm vào phía sau là cái quý, cái bản chất còn nguyên mà. Vì không hợp thời lắm thì mang mặt nạ.

  Nhiều kẻ lại đòi lột cái mặt nạ 16+4 madeinChina bóng loáng ra cho bày tỏ cái bản chất bên trong! Ừ, thiết nghĩ việc nhân sự đã êm. Che là để dấu. Không ngờ che hoặc (mang mặt nạ) để ồn cả lên như thế này.

  Thôi thì thôi lột mặt nạ ra, còn giữ được “như cũ” không là chưa biết. TỰ HIỂU.

 71. Ẩn danh said

  Thật là bức xúc,không thể như thế được.Việc đục bỏ nhà bia khắc lời Hồ chủ Tịch là trên cả sự nhục nhã,nó là sự đớn hèn. Đề nghị các nhà văn hóa,các nhà sử học lên tiếng giúp nhân dân để khôi phục lại bia cũ.
  Cũng nhân đây đề nghi các bác BS,PXN,NQL kêu gọi ban bè cac địa phương ,tìm hiểu tại địa phương mình có di tích nào có nguy cơ bị đục bỏ để cảnh báo cho nhân dân bảo vệ.

  • Dân đen said

   TRĂM NĂM
   Lời xưa: Trăm năm bia đá thì mòn – Nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ.
   Lời nay: Vài năm bia đó (compuzit) vẫn còn – Nghìn năm dân chửi mặt dày trơ trơ (mặt nạ 16 chữ + 4 tốt).

 72. khách said

  Kính gửi anh Ba!
  Sáng nay tôi vừa đích thân lên tận đền thờ vua Quang Trung để kiểm tra. Chính xác thì họ chưa đục lại mặt bia mà chỉ dán thêm vào tấm composite có nội dung mới như đã nói. Tuy nhiên, cho dù cách gì thì đây cũng là hành động để xóa bỏ đi bài thơ của Bác và nội dung ghi công trạng của vua Quang Trung.
  Về lí do cho rằng bài thơ của Bác chưa được hay lắm, các vị lãnh đạo tỉnh Nghệ An chắc hẳn còn nhớ câu chuyện “Quả táo của Bác Hồ”. Bản thân tôi cũng đã được dạy rằng: Một quả táo bình thường nhưng qua bàn tay Bác thì trở nên thiêng liêng và đáng trân trọng đến vậy. Và còn có hàng trăm, hàng nghìn câu chuyện tuyên truyền như vậy …. Nói vậy để biết rằng: Các vị đã chọn, nếu lời nghe chưa hay lắm thì cũng chưa phải sửa vì còn có nhiều vấn đề to lớn khác nữa. Còn hành vi bỏ đi hai tấm bia như vậy (cho dù lý do gì) thì quả thật cũng đã là chuyện động trời rồi đó. Bởi vậy xin nhắn mấy anh lòi tói rằng: Nếu còn muốn sống thì đem vôi quét trả đền mau lên.

  Cuối cùng, cũng phải nói thêm (xin lỗi các bác nha): Chỉ có thằng ngu mới không biết lý do của việc này là gì.

  • Dân đen said

   NGU & KHÔN
   “Cuối cùng, cũng phải nói thêm (xin lỗi các bác nha): Chỉ có thằng ngu mới không biết lý do của việc này là gì.”:

   Bạn khách nói đùa, thằng ngu không biết lý do ĐỤC BỎ là đúng, mà dân trí hiện nay đang bị thấp, nên bọn ngu hơi bị nhiều.

   Một số ít còn lại thì khôn, rất khôn. Nhưng bọn chúng quan tâm quái gì tới BIA! Dù là TRONG, dù là ĐỤC miễn có nhiều cá. Đục bỏ vì … không cần biết làm gì cho nhọc.

   Một số ẩm ương, dở khôn dở dại. Không khù khờ ngu ngơ, nhưng cũng không biết thời, biết thế … săm soi bụng quan, lo nhìn họng cọp. Biết cái không cần biết là kẻ không ngu, cũng không khôn, cũng không dốt… nhưng mà khó sống.

   Chờ đó rồi sẽ rõ cả thôi, xem ai chết biết liền.

 73. Mot nguoi Viet nam said

  Hết thuốc chữa!!!…chỉ còn cách tiêm thuốc Tẩy não và Thay máu cho chúng mà thôi
  Nghe nói bên Tàu chúng nó cho dựng Bia liệt sỹ và tượng đài chiến thắng CTBG 1979 và t/c lễ KN hàng năm đấy và còn cho các “anh hùng” đó đi khắp nơi nói (kể) truyện “truyền thống” nữa…

 74. Bóng tối said

  Việc đục khoét 2 tấm bia cũng chỉ là tuân thủ cái gọi là “con đường phát triển theo định hướng XHCH ” những gì liên quan không có lợi cho tình hữu nghị với phương châm 4 tốt và 16 chữ vàng điều bị phá hủy hết nhằm tạo đà thuận tiện cho công cuộc “Kách Mệnh hóa tư tưởng” xóa bỏ đường lối CS của chủ nghĩa Mác-Lê, xóa bỏ động thái làm ảnh hưởng không tốt đến người bạn láng giềng Tàu khựa và được thay bằng tư tưởng chủ nghĩa Hồ Cẩm Đào
  Còn chúng ta những ai yêu quí trân trọng các vị anh hùng dân tộc hãy khắc ghi vào lòng ghi chép và kể lại cho con cháu sau nầy được biết rõ về lịch sử VN hơn.Bọn chúng muốn làm gì thì điều có nguyên nhân cả và chúng thường hay cho là đúng đắn ,nếu ai phản đối thì bị cho là phản động theo cách nói như vẹt của những tên công an,an ninh “việc đã có Đảng và nhà nước lo” cái Đảng mà hằng ngày luôn sáng suốt sửa sai liên tục và tuần hoàn

  • AQ said

   Ai cho phép đục bỏ những chiến tích, những kỷ vật của Lịch sử…? câu hỏi đã có câu trả lời!
   cái con người mang tiếng là văn hoa, tao nhã…trọng mà đánh khinh, chỉ có một mớ lý thuyết suông vể cái chủ nghĩa mà nhân loại tiến bộ và lich sử đã vứt vào sọt rác, con người mà khi lên làm chủ tịch QH của nước VN, vác thân qua chầu thiên triêu, không có liêm sỉ để còn khoe với chủ : TQ là nơi đẩu tiên tôi chọn để đến thăm sau khi là chủ tịch QH…thật nhục nhã…và giở đây, với tất cả mánh lới của 1 tên bán nước hèn hạ, hằn đang chèo lài VN theo ‘định hướng của Bắc Kinh”, cần nhận rõ bộ mặt thật hèn hạ của hắn với giac phương bắc, và thâm hiểm độc ác với những người VN yêu nước…chân lý để phân biệt đã quã rõ ràng và đơn giản, như lời “chát chúa” của chị Hằng trên xe bus khi bị lùa lên để vể đồn CA Từ Liêm : đưa nao không đả đảo TQ xâm lược là đổ con chó…thẳng “măt nạc đóm dầy” hèn hạ đó là đổ con chó, khốn kiếp hơn con chó!
   HS-TS-VN,
   Tất cả vì sự toàn vẹn của chủ quyền biển đảo!

  • MỘT CCB GIÀ said

   …Theo một giáo thuyết hoang tưởng,
   lại chủ trương độc tài, là đã
   phản văn minh, phản tiến hóa,
   ĐẠI SAI LẦM ngay từ vạch xuất phát?

   Nước ta yếu vì “ĐT” mạnh.
   Nước ta mạnh khi…”ĐT” k… c…!?

   Sau khi đọc NGUYỄN KHẢI e liều chết nói câu đó, và bg liều chết viết vào đây!

   Lạy giời ô vua “LU SẮC”đừng bỏ tù em!
   (E cũng ĐV nhưng bỏ, là CCB, nhà cũng có 2 LS đấy, không được như ai đó chỉ ăn với học
   đâu…)

 75. Binh said

  Tầng lớp con cháu của dạng người như tên sĩ quan an ninh Minh- kẻ co chân đạp thẳng vào mặt người dân yêu nước hay của cô chỉ điểm rẻ tiền Thu Hồng (tự Beo) còn đục nhiều thứ nữa. Lũ mất gốc đó thấy gì mà chẳng đục, miễn có lợi cho bản thân chúng mà thôi.

  • Dânđen said

   He he he,tên Minh nầy có nhiều người “đặt hàng” quá,một cách PR tên tuổi vô cùng “hậu quả” cả 2 thế lực ĐEN ,TRẮNG đều quan tâm

 76. Chiêm tinh Gia Cao Sĩ Diệp said

  QUẺ CHIÊM TINH

  – CÀN KHÔN HOÁN VỊ –

  Sao Khuê khi tỏ, khi mờ
  Vận thời Nước Việt đến giờ đổi thay
  Ánh Dương soi sáng đêm dài
  Minh Quân xuất thế tương lai rất gần.

 77. Long said

  Thật nhục nhã quá, thật đau xót qúa. Biết bao ông cha ta đã hy sinh xương máu để giữ vững đất nước khỏi họa giặc phương bắc, vậy mà giờ đây các ông Vua, ông quan tỉnh Nghệ An dám ngang nhiên vứt bỏ những giá trị lịch sử xương máu của những vị anh Hùng luôn sống mãi trong tim của những người con đất Việt, hay là họ đang muốn tỉnh Nghệ An trở thành 1 châu hoặc huyện của Trung Quốc. Tôi thiết tha đề nghị các bậc trí thức, các vị Lão thành cách mạng hãy viết thư lên BCT, Thủ Tướng, Chủ Tịch nước để làm rõ trách nhiệm của các quan chức tỉnh Nghệ An này, nếu ai ra chỉ đạo người đó không còn xứng đáng làm lãnh đạo và làm con dân Đất Việt.

  • Dân đen said

   KHÔNG CÓ MÔ MÀ
   “… hay là họ đang muốn tỉnh Nghệ An trở thành 1 châu hoặc huyện của Trung Quốc.”
   Khi nớ họ làm chức chi? Không có mô mà.

 78. Về hai comments mà Ba Sàm đưa lên dưới bài viết, xin nói ngay là ngụy biện và chống chế, PXN sẽ có bài nói lại

  • khách said

   Gủi Anh Ba Sam , Đỗ Quang Lập, Pham Xuân Nguyên : Có nhiều comments đưa tin Ông Hồ và Vua Quang Trung cùng họ HỒ. Phải chăng có lẽ các họ khác ở Nghệ An tìm cách đục bỏ như là cuộc vận đông thay Quốc ca những năm 80 thế kỷ trước?

 79. Lê Văn Thanh said

  Ông F361 ăn nói hồ đồ! Thử hỏi ông trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND các tỉnh toàn người Nghệ An chắc? Đúng là nói lấy được!

 80. Hồ Bá Nguyên said

  Muốn đục phá Lòng yêu nước thì nhà chức trách phải bắt dân nộp thêm ngân sách (nhất cử lưỡng tiện). GS Văn Như Cương đã chẳng cảnh báo 70 tỉ đồng cho dự án cải tiến chương trình (và đục phá tiếp trong Sách Giáo Khoa). Đục phá ở Cầu Khánh Khê, đục phá ở Đền thờ Quang Trung (đã/sẽ đục phá ở nhiều nơi khác nữa) và khải hoàn là đục phá SGK! Con cháu sẽ treo bức Hoành phi “4 tốt và 16 chữ vàng”!
  Các bác cứ thanh minh thanh nga riết, rồi ai cũng chốt lại 1 câu: nơi nào có phạm húy tàu khựa là phải đục cho bằng hết!
  Có 1 nhóm người cũng đang bào chữa cho nhà Mạc, nếu “đồng thuận cao” thì có khi còn xây cả “Tượng đài mạc đăng doanh cởi trần, tự trói mình bên cỗ quan tài” tại Km0 Hữu Nghị Quan!
  Nói vậy để các bác nhớ rằng những kiều công tiễn, trần ích tắc, lê chiêu thống… cũng giỏi thơ phú, ngôn ngữ, triết học (lạ) lắm. Nếu họ khống chế được diễn đàn, các bác thua là cái chắc.
  Thế nên, trung thực nhất là chủ tịch QH mới làm 1 cái vote xin ý kiến dân (ít nhất là Nghệ Tĩnh) nhưng vote phải có giám sát khách quan của nhân sĩ trí thức. Tôi tin là đến 99% nhân dân Nghệ Tĩnh phản đối việc “Đục phá Lòng yêu nước” bởi họ ko sợ giặc tầu, họ giầu lòng yêu quê hương đất nước.
  Quân chủ = vua (thế tục hoặc vua tập thể) làm chủ;
  Dân chủ = dân bay tôi làm chủ (vậy phải xin ý kiến của bay tôi chứ) !!!

  • Đỗ Riên Vịnh said

   Bạn biểu QH tổ chức Vote mà lại cho ‘Sỹ phu Bắc Hà làm giám sát’ là bạn ko tin vào QH à? Về pháp lý thì QH là do những lá phiếu của dân bầu ra, trong đó có bạn, quá đúng! Hay là bạn còn hoài nghi ông chủ tịch QH mới- ô Nguyễn Sinh Hùng sẽ thiên vị cho bài thơ của Hồ Chủ Tịch? vì ô Nguyễn Sinh Hùng là dòng giống con cháu Bác Hồ?
   Nếu bạn còn lăn tăn thì xin thưa với bạn là ADN của 2 vị này ko hề giống nhau, thậm trí rất khác nhau (nguồn: Trong Cõi, GS Trần Quốc Vượng hoặc xem NSH và Hồ Xuân Hùng vân vân). Tuy nhiên, Bức tường ở Cầu Khánh Khê đã bị đục rồi, nay lại bỏ phiếu để đục phá tiếp Bài thơ của Bác Hồ ca ngợi Nguyễn Huệ QT (2 vị anh hùng dân tộc này rất giống nhau về khí phách và lời văn mộc mạc dân dã, rất gần gũi với dân, 2 vị đều chung 1 họ Hồ) để thay vào đó cái bài xáo rỗng, xa lạ với dân của đ/c Vũ Khiêu (hoa mào gà, xoa đít ngựa… như nhiều người đã nói ấy)thì mạt vận rồi, hỡi ôi!!! Cảm ơn bác Phạm Xuân Nguyên, bác Nguyễn Quang Lập và Anh Ba Sàm ĐRV.

   • Đọc bình luận của một số bạn tôi thấy buồn là cho đến nay, phần lớn dân Việt Nam mình vẫn còn chưa được thông tin đầy đủ về lịch sử, để cho người ta xuyên tạc, vẽ rắn thêm chân, tô hồng và xuyên tạc lịch sử nước Nam, kể cả lịch sử các cá nhân. Mấy kẻ xuyên tạc lịch sử này thậm chí còn được phong anh hùng vì đã có công làm cho dân chúng cứ tưởng đó là sự thật không thể chối cãi.

    Tôi hy vọng quý vị nào còn tin Nguyễn Sinh Hùng là cháu Hồ Chí Minh thì nên cố tìm đọc cuốn sách mở mắt thiên hạ của GS Trần Quốc Vượng (1934 – 2005). Ông là một nhà sử học hàng đầu của Việt Nam thời hiện đại. Ông đã nhiều lần tự hỏi Cụ Hồ bao năm rong ruổi Á – Âu, bôn ba khắp nơi, dùng bao nhiêu là tên “lạ” nhưng khi trở thành người sáng lập ra một triều đại mới, thì ông cụ lại chính thức đổi lại tên họ của mình, từ bỏ cả cái tên nổi tiếng khắp thiên hạ là NGUYỄN Ái Quốc để lập HỒ; GS Vượng đã dành ra nhiều năm, thu thập thông tin, tìm hiểu sử liệu để cuối cùng trả lời câu hỏi này, rọi ánh sáng vào thâm cung bí sử của triều đại cộng sản mang tên Hồ Chí Minh. GS Trần Quốc Vượng sau khi công bố phát hiện này tại hải ngoại (vì trong nước chống kịch liệt) trở về Việt Nam đã bị chính quyền làm khó dễ nhiều năm. Ông đã qua đời năm 2005, nhưng công trình nghiên cứu nhỏ này của ông cũng đáng để chúng ta chiêm nghiệm. Chúng ta cũng có thể tham khảo thông tin này tại bài viết của ông Hồ Sĩ Sênh, một hậu duệ đích thực họ Hồ ở xóm Nghĩa Thai, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An. ĐT: 0383 785248. Bài viết của ông có nhan đề: Chuyện ở sân sau: về Ông nội và người Cha của CT hồ Chí Minh, đã đăng trên trang talawas năm 2007. Tôi xin tóm tắt phát hiện này như sau:

    Cụ Hồ không phải con cháu họ Nguyễn Sinh Nghệ An như người ta vẫn tưởng. Ông là cháu nội một cụ Cử nổi tiếng đất Nghệ, tên là Hồ Sỹ Tạo. Cụ cử Tạo con nhà gia thế học hành giỏi giang nhưng cũng ăn chơi đàng điếm. Dù đã có vợ (người họ Phan) nhưng lại đem lòng yêu mến cô Hà Thị Hy, tên thường gọi là cô Đèn, là con gái của Thầy mình. Cô Hy nổi tiếng xinh đẹp và đã từng làm mê muội cánh mày râu trong làng nhờ tài hát đối. Ông Tạo dù ít tuổi hơn cô Đèn, lại là trai đã có vợ, là môn sinh nhưng cũng là một ông đồ nho trong nhà họ Hà, đã mê cô Đèn như điếu đổ. Ông ngỏ lời ong bướm tán tỉnh, làm cô xiêu lòng, và “như lửa gần rơm”, cuối cùng ông đã làm cho cô Đèn có thai. Nhưng ông cử Tạo không cưới cô Đèn do gia đình phản đối. Ông thậm chí đã để mặc cô Đèn trong hoảng loạn. May thay, bố cô Hà, một vị túc nho và thầy dạy của Hồ Sỹ Tạo đã phải nghiến răng thu xếp gả cô cho ông Nguyễn Sinh Nhậm, một học trò lận đận của mình lấy làm vợ lẽ. Ông Nhậm già lụ khụ nhưng vẫn chưa một lần đỗ đạt, vui vẻ chấp nhận cô Đèn sắc nước hương trời đang mang cái thai của Hồ Sỹ Tạo vì vợ ông cũng đã qua đời. Năm 1863, bà Hy sinh con trai, là giọt máu của họ Hồ nhưng vẫn được ông Nhậm cho mang họ Nguyễn Sinh, đặt tên là Sắc. Nguyễn Sinh Sắc lên 3 tuổi thì ông Nhậm chết. Bà Hy vốn bị người nhà họ Nguyễn Sinh khinh rẻ, coi là loại đàn bà “xướng ca vô loài”, nên đã tống cổ hai mẹ con bà ra sống trong một túp lều ngoài đồng khoai, cạnh làng. Sống trong cô đơn, tủi nhục và đói khát, chỉ hơn một năm sau, bà Hy qua đời. Bà chết trong khổ cực âm thầm, trong sự ruồng bỏ của gia đình nhà Nguyễn Sinh. Đám tang bà không phải do dòng họ Nguyễn Sinh lo liệu, những người làng Sài yêu mến bà xưa kia đã đến làm tang lễ, và chính Hồ Sỹ Tạo đã hối hận, xót thương người con gái mệnh bạc, nên đích thân đến đọc lời ai điếu. Nguyễn Sinh Sắc bơ vơ mất mẹ, đành phải về dựa vào người con cả của cụ Nguyễn Sinh Nhậm để khỏi chết đói. Nhờ dòng giống thông tuệ của họ Hồ, ông Sinh Sắc đã học hành đỗ đạt, và sinh ra Nguyễn Sinh Cung, tức Nguyễn Tất Thành, tức Nguyễn Ái quốc, tức Hồ Chí Minh sau này.

    Hơi dông dài một chút về cội nguồn lịch sử để quý vị thấy rằng Nguyễn Sinh Hùng Chủ tịch Quốc hội hiện nay chẳng có dây mơ dễ má gì với cụ Hồ. Ông ấy dòng dõi Nguyễn Sinh, đã từng hắt hắt hủi bà nội và cha đẻ cụ Hồ, để bà chết trong nỗi đau tức tưởi trong khi thân sinh của cụ Hồ phải đến ăn đậu ở nhờ. Nhưng người Việt Nam mình vẫn có câu “thấy sang bắt quàng làm họ”. Cái bắt quàng này xem ra thế mà đắc dụng. Mấy lời ngu muội, xin quý vị lượng thứ đã để tâm xem đỡ.

   • Nguyen Hung said

    Ai bảo bác Đỗ Riên Vịnh rằng Nguyễn Sinh Hùng là nòi giống, là con cháu bác Hồ.
    Em kể bác nghe:
    Ngày xưa khi Bác Hồ mất, mọi người chẳng tìm ra ai có thể ôm di ảnh của Bác. Lúc đó có kẻ học bên Đông Âu có tên là Nguyễn Sinh Hùng, được cho rằng có dòng giống nhà Nguyễn Sinh của Bác Hồ nên triệu về ôm di ảnh thôi. Nguyễn Sinh Hùng từ đó mà lên, mà được mang cái danh là dòng giống Bác Hồ. Nhà Bác Hồ làm sao mà lại có>..???

   • Mot nguoi Viet nam said

    @ Trọng Lú: Lần đầu tiên tôi dc biết đến TT này , Cảm ơn !
    Dạo trước có tt nói NĐM là con HCM ko biết có đúng ko nhỉ????

 81. […] 208. Đau xót nhục nhã biết bao […]

 82. quang dinh said

  ĐƯỜNG MẤT MẠNG
  *
  Rầm rập những bước chân
  Trên các con đường SÀI GÒN HÀ NỘI
  Người yêu nước phạm tội
  Dám chống đối tà quyền
  Biểu tình tụ liên miên
  Đả đảo bọn TẦU CỘNG
  Chúng khuấy động biển đông
  Khiêu khích con cháu LẠC LONG xuất kích
  *
  CÁC CHÚ thù địch
  Phản nghịch cả ngàn năm
  Muốn phân hoá VIỆT NAM
  Hòng tóm thâu lục địa
  *
  “Đường chống cộng tiến lên tám bước”
  Được lôi chân đạp mặt kéo tay
  Đồn công an réo gọi hàng ngày
  Người yêu nước tội danh phản động
  *
  TÂM THANH

 83. MÁ NUÔI CŨ CHI said

  Mất hết nưả thế kỷ, hai thế hệ với ba triệu nguời để cuối cùng xoá hết nguồn gốc ông bà tổ tiên ?
  Đến nông nỗi này thì :
  Thiệt là chĩ còn miệng ăn mà hết miệng nói.
  Thông tin này phả tới tay cho những ai đang cầm súng bảo vệ giang sơn ,nòi giống để phải giãi quyết ngay.

  • Dân đen said

   ƠI MÁ CỦ CHI
   Má không rành chính tả nhưng lại phân minh CHÍNH TÀ
   Má không rành la lối nhưng sẵn sàng xắn tay vén quần lập lại lề lối. Hề hề! Bái phục má, má Củ Chi ơi.

 84. Ẩn danh said

  Chủ trương “đục bia, đốt sách và thiến đồng nam ” của giặc Minh khi chiếm nước ta đến bây giờ chưa hẳn đã kết thúc mà còn được Trung Quốc ngày nay âm mưu thực hiện ráo riết hơn nữa. Ngày xưa chính tay giặc Minh thực hiện, còn ngày nay do chính tay những người Việt gian hám lợi phản bội dân tộc thực hiện. Những sự việc về lịch sử có liên quan đến Tàu, đến Trung Quốc tội lỗi gây ra cho Việt Nam dần dần bị xóa bỏ mất dấu vết không bằng cách này cũng bằng cách khác. Mới đây chúng ta biết một sự việc là mấy chữ “Trung Quốc xâm lược“ đã bị đục bỏ trên tấm bia kỷ niệm chiến thắng Trung Quốc tại đầu cầu Khánh Khê (Lạng Sơn). Đến nay thì sự việc này xảy ra, (có thể có nhiều việc khác mà chúng ta không biết) dù cho có công khai văn bản chỉ đạo thực hiện hoặc không công khai, từ một việc rất nhỏ tưởng như vô hại thì cũng cho thấy có một âm mưu lớn nào đó nhằm xóa vết tích, tận diệt nền văn hóa của Việt Nam có sự tiếp tay của Việt gian phản bội dân tộc. Hãy thử liên tưởng đến tất cả các vụ việc từ trước đây đến nay của Trung Quốc đối với Việt Nam tất cả các lĩnh vực, nhất là văn hóa, an ninh thì ta thấy hiểm họa như thế nào. Còn những chuyện lãnh đạo, tướng tá quân đội can tâm phản bội đất nước thì đầy dẫy. Bọn Tình báo Trung Quốc đã chọn người mua chuộc và cài cắm từ lâu rồi. Trong cuộc chiến với Trung Quốc 1984, Việt Nam bị mất điểm cao 1059 và điểm cao 1250 tại Hà Giang. Trận này, quân đội Việt Nam đã hoàn toàn bỏ cuộc, lãnh thổ Việt Nam đã mất vùng núi Đất (Lão sơn) vào tay Trung Quốc từ đó. Sau hiệp định hoạch định biên giới Việt Trung thì 2 vùng núi này đã trở thành lãnh thổ của Trung Quốc. Thất bại này của Việt Nam là do đã bị sự phản bội của một sĩ quan cao cấp trong quân đội Việt Nam (có ai biết tên phản bội này tên là gì không?) làm cho khoảng 4.000 quân Việt Nam tử trận, phía Trung Quốc có 939 quân tử trận – phóng viên chiến trường của NHK (được Cục phòng vệ Nhật Bản công bố) và đến nay lực lượng tình báo Trung Quốc đã cài cắm được điệp viên vào hàng ngũ sĩ quan cao cấp của Việt Nam. Hậu quả của sự phản bội thật ghê ghớm!
  Hiện nay, những ai là thế lực thân Trung Quốc trong giới chính trị lãnh đạo Việt Nam và tiếp tay cho Trung Quốc thôn tính đồng hóa dân tộc Việt Nam? Một câu hỏi ngàn năm không có lời giải đáp.
  Trước hiểm họa Trung Quốc, tôi thấy bạn nào đó có lời bình mà tôi đọc được, đại khái là “vợ của những quan chức này đẻ ra những đứa con toàn nói tiếng “hảo hảo” của Trung Quốc” và “sau này, con cái của những quan chức này chỉ là hậu duệ của Hán tộc mà thôi!”

  Hãy cảnh tỉnh trước khi quá muộn trước hiểm họa bành trướng của Trung Quốc.

  • Dân đen said

   TRUYỀN THỐNG – LÃNG QUÊN
   Hứa Thế Hữu danh tướng đáng để con em ta noi gương học tập (theo báo lề phải), “Từ vị sưThiếu Lâm thành tướng Hồng quân”, là chắt của HỨA THẾ HANH (đời thứ 7?). Do đó, chúng ta phải làm theo chính sách “đục bia, đốt sách và thiến đồng nam ”, và nên ra đi nhường lại quê hương cho người Tàu ở, trồng trọt …

   “Bọn Tình báo Trung Quốc đã chọn người mua chuộc và cài cắm từ lâu rồi. Trong cuộc chiến với Trung Quốc 1984, Việt Nam bị mất điểm cao 1059 và điểm cao 1250 tại Hà Giang”: chuyện tình báo là nghề của Tàu, từ xưa có Trọng Thủy, nay thì nhiều như GIỌT NƯỚC TRONG BIỂN CẢ. Đó cũng là do “không chịu hợp tác thì sẽ thất bại” như lời Tôn đại nhân cao quý- thượng khách sang trọng của kẻ quý- đã dạy.

   “vợ của những quan chức này đẻ ra những đứa con toàn nói tiếng “hảo hảo” của Trung Quốc”, cha nào con nấy. Cha ca giọng tàu con nói hảo hảo là đương nhiên.

   Để có lớp “dân mới” cho chức quan mới thì phải biết lãng quên và chăm lo gieo hạt mới —>“ĐỤC BIA, ĐỐT SÁCH,THIẾN ĐỒNG NAM & 16+4”.

   Hoan hô tướng Hồng quân HỨA THẾ HANH

 85. khách said

  Nếu cho rằng mấy câu thơ của Bác không nói hết công trạng của vua Quang Trung mà phải đục bỏ, thì tại sao tấm bia còn lại ghi công trạng của vua Quang Trung lại cũng bị đục bỏ luôn?
  Dám đục bỏ lời vàng, ý ngọc của lãnh tụ à, bọn này đúng là gan to bằng trời. Phen này, thì chúng mày chết chắc.

  Có mấy câu thơ mượn lời nữ sĩ Hồ Xuân Hương, nhờ ai quen biết gửi giúp tới anh Trạc, anh Phớc:
  “Thơ Bác vinh danh nơi cửa chiền
  Thế mà dám nói là không nên
  Ai về nhắn bảo bọn lòi tói
  Muốn sống đục bia mới trả đền”.

 86. Người Không Xa Lạ said

  Trước làm, sao không nghĩ cho kỹ ?
  Thông báo thi sáng tác, sao không nói là để thay thế mấy câu của Cụ Hồ?
  Chê những bản đã khắc trước là thế này, thế nọ rồi đem đục bỏ đi…Cứ cái kiểu lập luận như thế thì rồi đây sẽ phải đập bỏ hết các di tích cũ để xây lại cho nó hoành tráng, xứng tầm … !
  Thật hết chịu nổi cả cái tâm lẫn cái tầm của các vị cầm quyền.
  Những người có trách nhiệm trong việc đục bỏ lời của Cụ Hồ hãy lên tiếng nhận lỗi.
  Còn ý phá bỏ cái đang tồn tại, lấy lại những bản cũ như đề xuất của Hồ Xuân Nguyên thì nên nghĩ thêm cho kỹ, chưa hẳn đó là giải pháp tốt.

 87. Le Dat said

  Thơ gì thì thơ, nhưng ông Hồ Chí Minh là lãnh tụ của cộng sản VN, mà miệng lưỡi cộng sản VN lúc nào cũng hô hào học tập, noi theo ông ấy? Xây lăng, dựng tượng, ảnh thờ, đi đôi với 2 lá cờ sao vàng, búa liềm trong các nghị trường hội họp…từ trung ương đến điạ phương. Vậy mà nay chúng nó lại sợ Tàu khựa đến vãi …? Thật là nhục nhã quá! Mà lại xúc phạm đến cả hình ảnh Dân tộc VN, đến vong linh Anh hùng Dân tộc Nguyễn Huệ Quang Trung? việc này không thể để yên được. Theo tôi cần phải trị cho tỉnh ủy, ủy ban đoàn thể tỉnh Nghệ an, thành phố Vinh 1 bài học thích đáng!

 88. Bùi Thị Triệu said

  ĐÁNG TIẾC là nhiêu còm sỹ KHÔNG CHÚ Ý ĐẾN VIỆC HỆ TRỌNG :ĐỤC BỎ BIA GHI LỜI BÁC,lại sa đà chuyện “bình” thơ! Xin lỗi các quý anh quý chị nhá,tôi gọi các vị là bọn TRẺ RANH LẠI ĐÒI DẠY ÔNG BÀNH TỔ. Tại sao ư? Về chuyện viết lách,cụ Hồ cân nhắc rất kỹ,có điều các quý anh chị không hiểu từ “kẻ” mà thôi!(đi hỏi các nhà ngôn ngữ nhá).Thứ nữa các quý anh chị lưu ý một điều:Nhiều bài Bác nói cho vần để NGƯỜI BÌNH DÂN ÍT HỌC THỦA ẤY dễ nhớ,tuyệt đối Bác không gọi là “thơ”,mục đích của Bác là để tuyên truyền,CÁC QUÝ ANH CHỊ BÀN VỀ “nghệ thuật”,gán cho những đoạn Bác nói cho vần là “thơ con cóc”-vô tình các vị trở thành loại “CỨT NÁT ĐÒI CÓ CHÓP,QUẠT MO ĐÒI CÓ NHÀI” đấy.

  Tha lỗi vì mình nói thẳng.

 89. Trần Mai said

  Có ai ở Phú Phong – Bình Định kiểm tra xem họ còn có đục gì nữa không?

 90. LÝ THÁI HƯNG said

  Các thế lực thù địch luôn tìm cách bôi nhọ,xuyên tạc mọi thứ liên quan đến chủ tịch HỒ CHÍ MINH, chúng luôn nói mong muốn hạ bệ thần tượng HỒ CHÍ MINH nhưng chưa làm nổi.Nay chính quyền NGHỆ AN (ác nỗi chính nơi NGƯỜI sinh ra) đục bỏ bài thơ của NGƯỜI,nghĩa là họ đã đi tiên phong trong việc thực hiện ý đồ thâm hiểm của các thế lực thù địch.
  Tôi tin rằng đây là buwowcs1.Đích tới có lẽ là Viện bảo tàng HCM,rồi lăng…

  Hành động của họ khiến toàn dân VIỆT NAM phẫn nộ!

 91. Tăng Yến said

  Hậu sinh khat Úy đã thay bằng hậu sinh khả ố.

 92. yeudan@yahoo.vn said

  Chúng tôi ở bên CHLB Đức cũng đã 2, 3 chục năm rồi nhưng ra đường cũng vẫn còn xấu hổ khi nói mình là người Việt nam. Con em chúng tôi (thế hệ thứ 2 thứ 3 sinh ra tại đây, mỗi lần chúng tôi (vợ chồng) ôn lại quá khứ kể cho con cái nghe ở Việt nam ngày xưa mình khổ như thế nào, chúng nó thương lắm. thế chúng nó hỏi lại: “”bây giờ ở Việt nam còn khổ như thế nữa không?”, chúng tôi cũng chả biết nói gì. Vào mạng đọc những tin tức như thế này mà thương mọi người ở nhà…

 93. dân vinh said

  trong sử ngày xưa có chuyện chui dày
  bây giừ có chuyên còn tày bằng ba
  hô hào hôc đạo đức bác ta
  không ngờ hủy hoại như quỷ ma đó mà
  thật là;
  dân xứ nghệ da vàng như nghệ
  ở gần vinh mà chẳng được vinh

 94. Thăng f ăn cươp ,kẻ buôn bán ma túy đều có thể nêu lý do bào chữa cho việc làm tội lỗi của chúng.Giair thích lý do đục bia theo kiểu cả vú lấp miệng em dân ta đâu có chịu.Trình độ dân Việt Nam bây giờ khác so với hồi cải cách ruộng đất, bịp bợm không lừa được ai màcon bi dân chúng khinh bỉ.Buồn cười nhát là hậu duệ của chủ tịch Hồ Chí Minh luc ấy đang là uy viên Bộ Chinh Trị , Phó thủ tướng chính phủ,giờ thì lam Chủ tịch quốc hội. Đúng là ĐÒI CHA ĂN MẶN ĐỜI CON KHÁT NƯỚC

  • Thông Thương Binh said

   Nguyễn sinh Hùng không phải là hậu duệ của chủ tich Hồ chí minh đâu. Ông ta nhận xằng đấy.

   • Tôi đồng ý với ông Thông Thương Binh: Chủ tịch vừa đắc cử có cái tên Nguyễn Sinh, làm cho mọi người lâu nay vẫn cứ lầm tưởng hắn có họ hàng gốc gác với Cụ Hồ. Đáng ra, chúng ta nên tự hỏi mình rằng tại sao khi bôn ba hải ngoại Cụ Hồ lấy đủ thứ tên họ, nhưng khi đã làm Chủ tịch nước, Cụ lại lấy họ Hồ?

    Để trả lời câu hỏi này, đã có một giáo sư Sử học danh tiếng của Việt Nam, sau nhiều năm sưu tầm nhiều nguồn tài liệu, cho công bố một sự thật lịch sử rằng bố của Hồ Chí Minh, cụ Nguyễn sinh Sắc là con của cụ cử Hồ Sỹ Tạo. Ông Tạo vốn con nhà gia thế ở xứ Nghệ, ăn chơi đàng điếm, đã tán tỉnh và làm cho con gái của Thầy dạy mình là bà Hà Thị Hy, còn gọi là cô Đèn, quê ở làng Sài, Nam Đàn có bầu. Nhưng ông Hồ Sỹ Tạo không đủ dũng khí để nhận đứa con vì ông đã có vợ, ông nhẫn tâm bỏ cô Đèn và đứa con của mình bằng cách thu xếp gả bà Đèn cho ông Nguyễn Sinh Nhậm, một lão ông đã nhiều lần đèn sách đi thi không đậu. Ông học trò gần 70 tuổi nhà nghèo, lại đã mồ côi vợ, bèn lấy cô Hy về làm mọn. Năm 1863, bà Hy sinh con trai, đứa con có bầu với ông Hồ Sĩ Tạo, nhưng được bố dượng cho mang họ Nguyễn Sinh, đặt tên là Sắc. Nguyễn Sinh Sắc lên 3 tuổi thì ông Nhậm chết. Bà Hy vốn không được dòng họ Nguyễn Sinh chấp nhận, quy kết bà là loại đàn bà “xướng ca vô loài”, nên đã tống cổ cả hai mẹ con bà ra sống trong một căn lều ngoài đồng khoai, cạnh làng. Chỉ hơn một năm sau, bà Hy chết trong khổ cực âm thầm, trong sự hắt hủi của gia đình họ Nguyễn Sinh. Cụ Hồ chắc đã khắc cốt ghi xương câu chuyện này của cha mình trong tâm khảm, nên khi công thành danh toại, để tưởng nhớ cội nguồn của mình, cụ đã lấy lại họ Hồ. Vậy nên giữa Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Sinh Sắc chẳng có họ hàng gì, có chăng chỉ là mối duyên nợ dòng họ này đã hắt hủi bà Hà Thị Hy, mẹ của Nguyễn Sinh Sắc và bà nội của Bác Hồ để bà chết trong tức tưởi.
    Quý vị nào muốn đọc kỹ hơn những dòng lịch sử này, xin tìm cuốn sách “TRONG CÕI” do Giáo sư Sử học Trần Quốc Vượng, một trong Tứ trụ Sử gia Việt nam hiện đại, xuất bản tại Nhà Xuất bản Trăm Hoa, California 1993. Sau khi in cuốn sách này GS Trần quốc Vượng trở về Việt Nam và bị nhà cầm quyền giam lỏng tại gia trong vài năm. Ông đã qua đời từ mấy năm trước, nhưng nghiên cứu của ông đã soi rọi được chút ánh sáng le lói vào cõi u mê trận lịch sử của cộng sản.

    Sự thật lịch sử này cũng đã được dòng họ Hồ Nghệ An xác nhận qua bài viết của ông Hồ Sĩ Sênh, ở xóm Nghĩa Thai, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn, Nghệ An. ĐT: 0383 785248, đăng trên trang talawas năm 2007.

   • Phó Thường Dân said

    Cám ơn Lú Hà Nội . 😛
    …về thông tin vô cùng quí giá này.

 95. Thông Thương Binh said

  Những người cho Bác Hồ dùng chữ kẻ là không chỉnh nên cho đuc bài thơ đi là không đúng, Kẻ (dấu hỏi) có nơi gọi là ké (dấu săc) là tiêng Việt cổ chỉ giới tính nam được tôn trọng, cũng như giới tinh nữ đươc gọi la mỵ. Bác Hô làm bài thơ này hồi ở Cao Bằng cách đây đã hơn 60 năm nên Bác dùng chữ ké (dấu sắc) thì đúng hơn. Nếu chỉ vì môt chữ sai sao không sửa chữ đó mà lại đục bỏ cả bài thơ đi là có tội với tổ tiên rồi.

  • khách said

   Rất nhiều người dân thắc mắc sao lại dùng đại từ “kẻ” đề nói về một bậc đại anh hùng, bởi họ nghĩ từ kẻ chỉ được dùng để chỉ kẻ xấu: kẻ thù, kẻ gian, kẻ bán nước… Tất nhiên, thắc mắc này không hợp lý.
   Thật vây kẻ là từ cổ chỉ người kẻ sĩ thì chắc chắn là người tốt được trọng đấy chứ. Bác Hồ dùng từ kẻ là chính xác không phải ké là ông cụ tiếng tày đâu. Bài thơ phải cô đọng toát lên được thần thế không thể bắt bẻ câu chữ như văn xuôi được.
   Đục bỏ lời Bác Hồ ca ngợi chiến công hiển hách chốn tầu chống xiêm của Vua Quang Trung trong khi hô hào vận động người dân học tập theo tinh thần yêu nước của Bác thì quả là điều quá lạ. Nội dung bài thơ của Bác rất cô đọng đã nêu bật được vấn đề lòng dân trong việc đảm bảo vận mệnh của đất nước không chỉ ở thời Quang Trung mà ở mọi thời đại kể
   cả hiện tại. Đục bỏ lòng yêu nước, đục bỏ thơ( Lời căn dặn của Bác Hồ về việc vận lòng yêu nước của nhân dân để bảo vệ tổ quốc) nên khép bọn cơ hội này vào tội gì?

   • Dân đen said

    KẺ SỸ
    “Thật vây kẻ là từ cổ chỉ người kẻ sĩ thì chắc chắn là người tốt được trọng đấy chứ” (hic hic, ặc ặc !!!???)

    Tiến sỹ Nguyễn Quang A là KẺ sỹ —> tiến sỹ Nguyễn Quang A chắc chắn là người tốt đáng được trọng.

    Tiến sỹ Nguyễn Quang A chắc chắn là người tốt đáng được trọng —> không cần cho người theo dõi hàng chục năm nữa?

    Vậy chứng minh nhân dân hết hạn từ năm 1995 thì sao? Giấy phép lái xe hơi mờ thì sao, lấy ai đi vào đồn làm chứng?

    KẺ sỹ thật đáng sợ (hề hề! khó trị hơn cả kẻ cướp), hai ba người “có nghề” ngăn cũng không xuể, cho vài ba kẻ quần chúng vây cũng trốn ra được bờ hồ để BIỂU TÌNH (hic hic!!!).

    Trí phú địa hào – đào tận gốc trốc tận rễ: TRÍ là kẻ sĩ —> đào tận gốc trốc tận rễ —> kẻ sĩ là người xấu & nguy hiểm hơn cả kẻ cắp & bọn bán nước —> không bắt cũng phải thường xuyên theo dõi “tư tưởng” (ặc ặc???)

 96. HỒ THƠM said

  Đọc bài của ông Phạm Xuân Nguyên , cảm giác uất nghẹn dâng lên tận cổ . Sao bọn chúng lại dám đục bỏ truyền thống oai hùng của lịch sử như vậy ???, Sao chúng dám đạp vào lịch sử , chối bỏ lịch sử chống ngoại xâm (Trung Quốc )của dân tộc ta như vậy??
  Những tên tép riu , cắc ké vô học ( dù là có bằng cao cấp hay tiến sĩ đi nữa ) như đại úy công an Minh dù là đạp vào lòng yêu nước ,” đạp vào mặt nhân dân ” nhưng cũng có thể còn chữa được , còn bọn ngồi ghế cao , ăn lộc nước , cầm cân văn hóa ở Nghệ An ( hay ở đâu nữa ? ) lại dám đục bỏ lòng yêu nước của nhân dân ta , hèn hạ nhút nhát đến nổi không dám nhận truyền thống oai hùng của dân tộc ta trước kẻ thù Phương Bắc đến thế sao ??

  Một còm của ông Khách 7:54 ( tôi đoán không lầm là người trong ban tổ chức đã dựng bia và đục bỏ bia ), đã viết “còm ” để giải thích việc này . Việc giải thích mới nghe thì có thể lọt tai và có lý , nhưng chỉ đơn giản vì “câu tám” thành “câu bảy” và một từ “kẻ ” chưa được phù hợp , cộng thêm yếu tố vì bia cũ ” cường điệu “công trạng to lớn” của Quang Trung trong việc chọn đất đóng đô ở Phương hoàng trung đô ” . Thế sau khi “họp bàn” ( nghe có vẻ nghiên cứu, dân chủ gớm nhỉ ) thì các ông thay thế nào ??? Công trạng đánh Tàu của vua Quang Trung bị giấu nhẹm ( thật nhục nhã ) , thay vào bài “Tưởng niệm ” của giáo sư Vũ Khiêu ( ông Khách ( ban tổ chức )còn bảo đi hỏi gì đó với giáo sư Khiêu . Giáo sư anh hùng Vũ Khiêu cũng đã nổi tiếng thủ thuật “vỗ mông ngựa ” của mình , liệu chúng ta có tin tưởng được không ?? ) , thay nội dung mới vẫn là ” Chiếu dời đô” của vua Quang Trung thì có gì khác mà ông Khách đã ngụy biện , cãi chày cối .
  Tóm lại , vì hèn nhát , vì quyền lợi vật chất cá nhân mà những người ở Nghệ An đã bất chấp tất cả , dám cả gan táo tợn đục bỏ truyền thống yêu nước của cha ông , liều lĩnh đạp vào lịch sử .

  • cslykhai said

   giao su vu khieu duoc phong anh hung sau khiviet bai van te gio to hung vuong co ke cong lao giu nuoc cua cac doi sau nhung khong co mot loi nao noi den chien thang dien bien phu ,the moi that la dung cam va xung danh anh hung thoi ky do deu

  • Ẩn danh said

   Bác ơi, bác đừng đoán mò. Cái người mà bác nói trong “còm” chả liên quan gì tới ban tổ chức cả, chỉ là một trong số những người được hỏi ý kiến về việc tổ chức cuộc thi viết văn bia, và chỉ giới hạn ở đó thôi. Nhiều thông tin mà người ấy (tôi) biết là lấy từ nguồn các cụ túc nho được mời đi họp. Khổ, sau đó cuộc thi cũng chả được tổ chức vì lý do thời gian cập rập và vì cảm thấy khó xử với ông Vũ Khiêu v.v. Trước khi có ý định tổ chức cuộc thi, lãnh đạo TP Vinh nghe ai đó xui đã đặt hàng cho Vũ Khiêu rồi (làm ăn tréo ngoe thế đấy!). Bài phú của Vũ Khiêu quá dài (nếu được khắc trên bia, phải là bia lớn gấp ba bia hiện có), và như tôi đã nói, độn lời, độn ý, thiếu hẳn cảm hứng, thậm chí có những câu ngô nghê cho nên khi lấy ý kiến một số nhà báo, trí thức, một số bậc túc nho, nhiều người rất phân vân. Vả lại, không biết thể loại phú thì có phù hợp với hình thức văn bia hay không? Quả là bỏ thì thương, vương thì tội. Dây với “anh hùng” đâu có dễ dàng chuộc lỗi!. Nhiều người đã thử đề xuất bản “văn bia” do họ viết, nhưng ai cũng thấy không xong. Hóa ra, trong thời này, kiếm ra người làm văn bia “chuyên nghiệp” như Vũ Khiêu thật khó (nghe đồn ông là tác giả của nhiều văn bia ở nhiều đền thờ lớn trong nước, không biết có phải không?). Chuyện cứ lùng nhùng như thế vì thật sự thiếu người có tài, trong khi bia không thể không thay bởi những lý do khi sáng tôi đã nói. Ghi chú thêm: ở ta làm cái gì cũng vội vàng, muốn “đúng tiến độ” cho nên mắc bệnh qua chuyện và dối trá. Rủi cái đây là văn bia, không thể ứng xử ra sao mặc lòng. Nếu biết thiên hạ phản ứng thế này và lôi chuyện sửa văn bia vào chuyện sợ Tàu như hiện tại, thì có các vàng mấy tay lãnh đạo tỉnh cũng không dám làm. Như tôi đã nói, nếu quả sự tình đúng thế thì đây là việc đê tiện, đớn hèn, đáng phỉ nhổ, như mọi người đã lên tiếng từ hôm qua. Trong nhiều đề xuất thay thơ Bác bằng một văn bản khác, có người đề xuất đoạn hịch của Quang Trung, trong đó có câu đại khái (tôi không nhớ nguyên văn) đánh cho để dài tóc, đánh cho để đen răng… Phương án nào xem ra cũng không khả thi, rồi cuối cùng hình như người ta thống nhất: đền thờ QT ở Phượng Hoàng Trung Đô thì mọi cái nên nên xoáy vào chuyện chọn đất đóng đô. Kết quả cuối cùng, như ta thấy trong ảnh do PXN cung cấp: bài thơ của Bác được thay thế bằng một trích đoạn trong “chiếu” của QT (không phải thay bằng “tác phẩm” của Vũ Khiêu đâu trời ạ!). Tôi nói lại, nếu không thiếu người tài viết văn bia (đây là sự thật) thì đâu đến nỗi lúng túng như gà mắc tóc thế này!
   Về bia thứ hai là bia tóm tắt công trạng vua QT nghe đâu do nhà nghiên cứu sử học Chu Trọng Huyến biên soạn (chỉ nghe đâu thôi, tôi không biết đích xác), những khiếm khuyết tương đối rõ. Tôi có ảnh nhưng không biết đưa lên thế nào để mọi người thấy. Vì có khiếm khuyết về mặt nội dung mà người ta (ôi cái chữ “người ta” đầy mù mờ!) đòi phải thay. Và “hình nhân thế mạng” đó là bài của Vũ Khiêu. Tôi chưa có điều kiện đọc bài này, nên không biết có phải là bài phú ban đầu được rút gọn không. Mọi người thử kiểm tra xem ông Vũ Khiêu có nói gì về việc Quang Trung đánh Tàu không rồi chửi một lần luôn cho đã.
   Sự việc theo chỗ tôi biết thì chỉ có thế. Rất có thể chuyện gây công phẫn vừa rồi liên quan đến câu đùa của ai đó khi nghe thắc mắc: Tại sao phải thay nội dung văn bia? Câu đùa có thể là: À, thay vì có nói đến “Tàu”, nhà nước này sơ Tàu vãi đái nên phải thay thôi… Ôi nếu đúng là có chuyện đùa thế thì quả là dại dột, nhất là trong những ngày toàn dân đang phẫn uất cao độ vì sự ngang ngược của bọn Tàu và sự úp úp mở mở xem ra rất khả nghi của nhà cầm quyền.
   Cũng đáng kiếp, khi đã để mất lòng dân thì nói điều gì người ta cũng không tin! Đáng kiếp khi bị chửi. Đáng kiếp! Đáng kiếp! Đáng kiếp!!! Cả lời giải thích của tôi đây nếu bị chửi, cũng đáng kiêp!
   À, chuyện nghệ thuật thơ Cụ Hồ tôi chỉ “thuật nhi bất tác” những điều nghe được thôi, chứ chưa nói ý kiến của mình. Mong các bạn minh xét, kẻo bảo tôi là kẻ biện minh ngu xuẩn cho những trò đê mạt. Tôi cũng có lòng giống các bạn thôi, chỉ tại trót ở gần đền QT nên biết thêm một số chuyện vừa hầu các bạn ở trên. Chào đoàn kết. Nếu có mặt ở HN lúc sáng, tôi cũng tham gia biểu tình rồi. Anh Nguyên, anh thông cảm nhé.

  • vogiacu said

   Đọc com này thấy trời đất như sụp đổ đất nước Việt Nam đã rơi vào tay TQ rồi. Mồ mả , bia tưởng liệm anh hùng dân tộc chống tàu chắc phải di dời chứ không chúng nó sẽ đào cả lên đấy:Mà biết mang đi đâu chắc gửi nhân hàng Thụy Sĩ để sau nay con cháu thờ phụng

 97. TRAN DU said

  Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo làm sáng tỏ vấn đề này.
  Tôi đau đớn khi thấy các giá trị thiêng liêng của dân tộc bị ” đục bỏ ” !

  • Sâu Chúa said

   Tôi thấy cái ý tưởng đề nghị Thủ tướng làm rõ chuyện này mới thật là ngông cuồng. Hôm qua tôi mới nghe thông tấn xã vỉa vè (đáng tin cậy, vì TTX chính thức thì tôi lẳng vào sọt rác từ lâu rồi) được biết cơ quan phản gián VN cực chẳng đã, vừa mới phải cho bắt tên thiếu tướng phó tư lệnh quân khu 3 đã cam tâm phản bội dân tộc, cung cấp tin tức quốc phòng của Việt Nam lấy tiền và cam tâm làm tay sai cho giặc Tầu (chữ của Bắc Hồ). Thằng này đã khai ra nhiều cán bộ lãnh đạo quân đội từ cấp tiểu đoàn trở lên đến cấp chóp bu đã nằm trong tay giặc Tầu từ lâu rồi, trong đó có cả mấy thằng ở trong Bờ Cờ Tờ nữa. Vì thế, bạn TRAN DU đừng nên mơ tưởng hão, biết đâu….., cái tin đồn dai dẳng thằng ấy ăn hơn trăm triệu đô cho giặc Tầu vào khai thác bô-xit, chiếm đóng Tây Nguyên lâu dài, và cắt đất dâng nhiều vùng trọng điểm chiến lược của Việt Nam cho quan thầy để trả ơn. Trong vụ này, tên Lê Doãn Hợp Bí thư Nghệ An đã tham gia tích cực. Không biết nó đã ăn bao nhiêu nhưng hành động liều lĩnh, dám qua mặt cả cơ quan quốc phòng để cấp đất rừng Nghệ An cho giặc Tầu thông thổ với bắc Lào. Đến nay, cái vụ cấp đất và khai thác bô-xit đã bị chúng ém nhẹm, không nói năng chi. Lãnh đạo Quốc hội giờ đây đã được cấu trúc lại, toàn là tay sai của Thủ tướng cài vào, thử hỏi dân biểu nào dám ho he hóc hách nữa, đứt lưỡi liền. Nhân đây, tôi cũng rất mong mỏi các bậc cao nhân đọc được cái comment này, nếu có thông tin vỉa hè đáng tin cậy về mấy thằng phản động Việt Gian này thì đăng lên cho anh em học hỏi. Cảm ơn nhiều!

   • vogiacu said

    Đọc bác comment tôi thật sự không bất ngờ chuyện bán rẻ đất nước nhưng bất ngờ việc bắt tên phản động làm tay sai cho giặc tàu vì bây giờ ngồi nói chuyện giữa đam đông quan chức không biết có bao nhiêu là tay sai của giặc tàu, tôi nghĩ thằng thiếu tướng này chắc bị loại vi không ăn cách với mấy quan lớn

   • F361 said

    Sao pác không đưa luôn tên tuổi thằng thiếu tướng Việt gian ra , để có thêm nguồn phanh phui bộ mặt các Việt gian.

 98. Ngoc Lâm said

  “Hôm qua đọc bài Sấm Trạng Trình về Biển Đông trên trang Phạm Viết Đào thấy vui lắm. Nội dung nói rằng ông Nguyễn Bỉnh Khiêm dự đoán thế cục trên Biển Đông , Việt Nam ta chiến thắng. Bài viết cũng nói về sự sáng suốt của lãnh đạo là nguyên nhân chính dẫn đến thắng lợi to lớn này.”

  Chết! thế nào trang này cũng bị xé.Cứ vin vào cớ Trạng Trình đòi hỏi sự sáng suốt của lãnh đạo là có thể có bằng chứng
  là tin phản động rồi!

 99. Lão Đại said

  Đường lên xứ Nghệ quanh quanh
  Quan tham xứ Nghệ lưu manh thật rồi.
  Đâu còn gì nữa mà coi
  Văn bia Dũng Quyết chúng moi thế vào
  Vì tình ” Hữu nghị ” với ” Tàu ”
  Chúng đem đánh tráo công lao anh hùng
  Mai đây các bậc anh hùng
  Có còn giữ được hay chung số phần …….

 100. Ẩn danh said

  tôi nghỉ phía sau của cái vấn đề đục bia này, có khi nào là do các thế lực thù địch đứng đằng sau giật dây? thí dụ như việt tân chẳng hạn

 101. Huỳnh Văn Ngọc said

  Ai đi phản đối … ta theo với !
  Đi bởi giang sơn ” Nhục ” thấu trời
  Từ độ nghe bia xưa bị bỏ
  Lòng đau như cắt, nước non ơi !

 102. totden said

  Bài thơ nôm của Bác nói về anh hùng Nguyễn Huệ dân dã và mộc mạc rất phù hợp với một nơi như núi Quyết. Nếu khắc trên tượng đài Quang Trung hoặc một công trình nào ở Hà Nội có lẽ không hợp nhưng ở Nghệ An lại rất hay. Có thể nói đấy là một đặc điểm mà Nghệ An cần phát huy thì lại đem đục bỏ. Thật đáng tiếc!

 103. danden said

  làm cái gì đi chứ các vị trí thúc ơi ! chửi hoài thế này cũng ko ăn thua mấy vì bọn […] nuớc nó ko cảm thấy gì đâu.hành động đi nào

 104. Huỳnh Văn Ngọc said

  Ai đi phản đối … ta theo với !
  Đi bởi giang sơn ” Nhục ” thấu trời
  Từ độ nghe bia xưa bị bỏ
  Lòng đau như cắt, nước on ơi !

 105. Mao Tiên Sinh said

  Vậy là còn nhục ít, sẽ còn nhục nhiều hơn nữa kìa. Vì chẳng bao lâu nữa đền thờ 2 Bà Trưng, Vua Lê Lợi, Đức trần Hưng Đạo, Đền thờ Vua Quang Trung, nhà Bảo tàng Tây sơn v.v… Sẽ bị đập bỏ để xây cung hữu nghị Việt – Trung.

 106. Một cựu học viên trường Sĩ quan lục quân Trần quốc Tuân năm 1949 phát biểu :

  ” Khóa V Trường SQLQTQT học xong thì Trung Quốc được giải phóng . Từ Khóa VI Nhà trường được đưa sang Vân Nam (TQ) học tiếp để bảo đàm cho việc học, vì giặc Pháp đánh phá nhà trương ở Thái nguyên (VN).
  Từ đó TSQLQTQT đổi tên thanh Trường sĩ quan lục quân Việt nam bỏ cái tên Trần quốc Tuấn từ thời còn là Trường Võ bị Trần quốc Tuấn khóa 1 ở Sơn Tây mà cụ HỒ đã tới dự khai giảng .
  Chúng tôi thắc mắc vì sao ; bởi vì truyền thống của các trường sĩ quan lục quân các nước xưa nay đều đặt tên trang trọng các danh tương của quốc gia họ như Trương Saint Cyr (Pháp)…
  Lúc đó có ai đó giải thích “ Vì Trường chúng ta đóng trên đât bạn , do nước bạn giúp nên phải tỏ ra hữu nghị !
  Hắc mắc này mãi 28/10/2010 trường mới nâng cấp và lấy lại cái tên “ Trường đại học Trần quốc Tuấn “ . – Một vấn đề lịch sử thật đáng trách !

 107. NVM said

  Đọc chuyện này làm tôi nhớ việc giặc Minh chủ trương “đục bia, đốt sách và thiến đồng nam ” khi chiế`m nước ta.

 108. Nguoisaigon said

  1000 năm nô lệ giặc Tàu! cần 1000 lần biểu tình chống Tàu!

 109. Ẩn danh said

  1000 Năm đô hộ giặc Tàu! Cần 1000 cuộc biều tình chống Tàu!

 110. Khách said

  Tiền thuế của dân tôi đã nuôi quá nhiều kẻ chuyên nói dối.
  Họ đã mở cả trường, Học Viện đào tạo lũ nói dối.
  Tuyên huấn, tuyên giáo, khoa tư tưởng lý luận là những nơi tạo ra sự dối trá trong xã hội.
  Họ chỉ mượn hình ảnh Bác ra để che dấu hành vi ăn cướp của họ.
  Họ toàn làm ngược lời dạy của Bác.
  Bác sống giản dị ra sao ? Bác trừng phạt kẻ lạm công quỹ ra sao ? Bác yêu cầu cán bộ pahỉ có phẩm chất ra sao ? Tại sao mở mồm ra là chúng trơ tráo nói học tập theo tư tưởng, đạo đức của Người mà lại tham nhũng , bao che cho bọn tham nhũng ???

  Ở đâu cũng nhìn thấy một lũ tham quan ô lại.
  Quá sức tởm lợm. Bác về mà giết tất cả chúng nó đi !

  • DOQUOCMINH said

   Ấy vậy đấy,từ một con người cả cuộc đời sống “bình dị”như bạn và mọi người thấy-“một đời thanh bạch chẳng vàng son/Mong manh áo vải hồn muôn trượng…(thơ Tố Hữu),và Cụ chỉ có một ham muốn,ham muốn tột bậc là :”Đất nước ta hoàn toàn độc lâp,nhân dân ta hoàn toàn tự do,đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc,ai cũng được học hành”(di chúc HCM).Nhưng rồi sau khi qua đời, lời DẶN DÒ về cái chết của mình(…) không những không được các đồng chí hậu thế thực hiện,mà trái lại còn biến Bác thành một người chiến sy CS tham nhũng vĩ đại nhất(như mọi người thấy toàn bộ những gì đã,đang,và còn “đầu tư” tại lăng CT HCM).Thử hỏi họ đang tôn thêm vẻ đẹp HCM hay là làm ngược lại?.Nhưng xem ra đó cũng là sự ĐẦU TƯ có định hướng kiểu “ăn đồng chia đủ”/”trước sao sau vậy”?.

 111. Đây là “một tội ác tày trời” ( Hoàng Lại Giang). Tô sẽ chỉ rõ thủ phạm : đó là Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An. Lãnh đạo 2 tổ chức ` này phải chịu trách nhiệm trước dân tộc.

 112. Quang Huy said

  Yêu quê hương xứ Nghệ bao nhiêu, tôi lại khinh ghét lũ quan chức ở tỉnh này bấy nhiêu: muôn đời là một lũ mua quan bán chức, làm quan ở tỉnh nhà tham nhũng tàn phá một thời gian, có tiền rồi chạy chức ra Hà nội cưỡi đầu thiên hạ.

  • Khách said

   Dân xứ Nghệ bè cánh, mua quan bán chức, lôi nhau ra Hà nội nhiều lắm. Ở đâu cũng thấy. Có một số người xứ Nghệ rất giỏi . Nhưng số đông ra Hà Nội là theo con đường mua quan, chạy, ăn theo quan…

   • Đông Đô said

    Nhiều người xứ Nghệ đã luyện giọng và đổi được rồi nên bây giờ khó biết lắm, nhất là thế hệ F2 thì “mất giọng”. Cứ nhìn vào cách đối nhân xử thế và thái độ với đồng tiền là biết thôi.
    Trào lưu mới là từ Thanh Hóa

 113. Vatinam + said

  ( Bài này hay quá ta – http://vatinam.blogspot.com )

 114. Con nít ranh said

  Đừng biện minh, Bác có dùng từ “kẻ” để nói đến Vị anh hùng dân tộc, tôi nghĩ, đó là lối hành văn thời đó, ví dụ từ “kẻ sĩ”, hơn nữa thơ Bác rất dung dị, bình dân, Bác đã từng “Đến buồn đi ỉa cũng không cho” mà ta vẫn coi là áng văn bất hủ của Người và đưa vào sách giáo khoa.
  Đừng nguỵ biện, hãy nhìn thẳng vào động cơ đằng sau hành động này.

 115. Thu Ha noi said

  No le cho lu Tau phu….

 116. Hòa Bình said

  “Kẻ nào lấy một tấc đất của Thái Tổ để làm mồi cho giặc thì phải bị tru di”. Lê Thánh Tông 1442-1497

 117. Con nít ranh said

  Nếu hôm nay người ta không dám ca ngợi anh hùng dân tộc của mình trên đất nước mình, thì ngày mai người ta sẽ thóa mạ ai
  Nếu hôm nay người ta đục bỏ lời của Hồ Chí Minh, thì ngày mai người ta giữ lại cái gì
  Nếu hôm nay người ta đục bỏ lời của Hồ Chí Minh, thì sẽ có ngày người ta đục bỏ ngay cả hình tượng Hồ Chí Minh trong lòng dân tộc
  Các Bác để xem tôi nói đúng không.

  • Ẩn danh said

   OK, chúng bây giờ còn tệ hơn cả Lê Chiêu Thống. Mặc dù khi nhờ bọn Tàu sang lấy lại ngai vàng, LCT cũng không đến nỗi tìm đục bỏ các di tích chống Tàu của cụ tổ Lê Lợi để lấy tiếng “hữu nghị”

 118. Cám ơn những nghiên cứu, phát hiện và tố cáo của nhà văn. Kính!

 119. Mộng Du said

  Trăm năm tròng cõi người ta
  Chữ Tiền, chữ Nhục,Chữ ” Tiền ” trọng hơn

 120. Ẩn danh said

  Tôi , Hoàng Lại Giang , nhà văn cảm ơn anh Phạm Xuân Nguyên vì anh đã nói hộ chúng tôi : tâm trạng , nỗi đau , nỗi nhục trước hoạxâm lăng phương bắc thời hiện đại , đủ những trò bịp : Thế giới đại đồng ,chủ nghĩa Mac -Lê , tìnhđồng chí ,cùng ý thức hệ , 16 chữ vàng ,4 tốt …Họ tung ra chiêu học tập Hồ Chí Ninh , rồii họ đục bia ghi lời Hố Chí Minh tại nơi sinh ra Người !
  Tội này sẽ bị nhân dân nguyền rủa muôn đời , lịch sử sẽ không bao giờ bỏ sót những tội ác tày trời như vậy .
  Hoàng LạiGiang đã ký
  TPHCM 24-7-2011

 121. Ẩn danh said

  “Trăm năm bia đá cũng mòn
  Ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ”
  Đó là qui luật, có chi phải bàn!

  • HL said

   Đúng vậy. Dù chúng có đục bia, đập bia, phá nát hết tất cả công trình, đốt sách vở, cũng không thể nào xóa đi chiến công của các vị anh hùng, của nhân dân đã ngàn đời chiến đấu, gìn giữ mảnh đất tổ quốc. Chúng cũng không thể dấu diếm, rửa sạch những tội lỗi, những việc làm bẩn thỉu đê tiện, của bọn bán nước, cướp nước. Không bao giờ. Lịch sử ở trong lòng dân.

 122. MỘT CCB GIÀ said

  “Sợ nhất là đứng trước bò, sau ngựa, cạnh người ngu”
  Âý thế mà ngần ấy năm ta để họ “dẫn đường,dìu dắt”(!)
  Ai ngu nhiều hơn ai?

  Bác Nguyên cần bảo trọng. Chúng vô sỉ từ lâu rồi!
  CHÚNG TA CŨNG ĐÃ NGU, ĐÃ HÈN QUÁ LÂU, LÂU KINH KHỦNG RỒI!!
  (?)

  Làm đ.. gì có CNXH như chúng vẩn cố lừa. CNTB hoang dã, man rợ thì có. “Khi cần treo cổ bố nó lên…”

  Chưa có bao giờ đẹp/NHỤC như hôm nay
  Ta đang sống những ngày chói lọi/KHỐN NẠN?

  Trong các tội đồ ru ngủ nhân dân
  Ô “nhac sĩ bồi”này đứng công đầu bảng?

  (Và 1bài của huy du hàng tháng nay liên tục eo
  éo trên đài nữa!)

 123. duong said

  Thằng nào vì danh, lợi và vì giữ cái ghế của đảng phái mình mà đi bưng bê điếu đóm, rửa chân cho giặc Tầu vậy ??????. Ta chỉ cho chúng bây biết rằng dù dân tộc Việt Nam có nghèo cũng không thể chết được, có thiếu vài cái xe hơi, vài cái đường bộ,vài cái đường sắt cao tốc… cũng không chết được dân tộc này vì vậy đừng vì những đông đô la do giặc Tầu cho mà phải quỵ lụy chúng, làm thế là nhục cho cả dân tộc ngàn thu ngươi có biết không ???, không có một Đảng phái nào có thể nắm quyền ở một đất nước mãi mãi được. Có sinh ra phải có mất đi, có lên phải có xuống đó là quy luật của tạo hóa cho dù chúng bay có cấm đoán, bưng bít thông tin, kiểm duyệt gắt gao thế nào nhưng hình ảnh nhà cửa, vợ con, gia đình anh em chúng bay phơi bày trước nhân dân cả rồi. Những bất công trong xã hội ngày càng lớn sẽ là những cơn sóng nhấn chìm các ngươi.Hãy xem lịch sử chính trị loài người mà hành xử cho đúng. Bất kể chế độ chính trị nào thì cũng có ngày tàn.

 124. Việt Nam said

  Ăn thua gì. Đại biểu ưu tú xứ nghệ người đẫ từng phát biểu ” Nếu có khuyết điểm chặt chém hết thì bầu không kịp người ” Làm chủ tịch QH sẽ nhận lệnh Thiên Tử san bằng gò Đống Đa sắp tới rồi.

 125. Bác Ba Phi said

  Bác ơi ! con bác rất Tồi
  Thơ người nó đục nó nhồi tứ tung
  Ai la nó sẽ hành hung
  Ai im nó bảo rằng : ” Trung Đảng Nhà ”
  Dân tình cả nước kêu ca
  Nó xem như chẳng xảy ra chuyện gì
  Dân ta mắc phải tội gì ?
  Mà nay nó lại khinh khi thế này
  Hồn thiêng Bác hãy về đây
  Bẻ tay, vặn cổ nó ngay ! Bác à.
  Nếu không dân chúng con ra
  Thế Thiên hành đạo nước nhà mới yên.

 126. no name said

  Nói bài thơ đó là thơ con cóc thì các bác ko thể hiểu được tầm của ông Hồ rồi.
  Đó là cách truyền tải hữu hiệu đến đai đa số dân chúng trong giai đoạn dân trí chưa cao, dễ hiểu.
  Các bác tìm lại các cuộc nói chuyện của ông Hồ: Với dân, với trí thức cấp tiến, với trí thức phong kiến vv.

 127. hp said

  quyet dinh so bao nhieu thang nao ki?rat don gian cu tum co thang day dem ra toa an nhan dan xu ly la biet lien thoi ma

 128. mưu hèn kế bẩn said

  Có đếch gì mà la như ai chọc tiêt thế? Từ trước tới giờ chúng ta giao phó chuyện quốc gia đại sự cho BCT, thì bây giờ cũng thế mà . Sao hồi đó không la lang la xóm um củ tỏi , bây giờ lại la? thằng nào cũng như thằng nào , đừng nói là trước kia khác , bây giờ khác . Cứ làm nữa đi các bác làm tới bến, bến nào nhỉ ? thôi thì bến Thượng Hải luôn.Chén bể lâu rùi, nát bét từ giữa TK trước , cứ chấp vá hoài , làm chảy máu miệng, đứt tay má cứ cố hoài.

 129. Trương Đình Tuyển said

  Bia bị đục bỏ thời Lê Doãn Hợp là Bí thư Nghệ An.

  Sẽ có ngày, bên cạnh bia là tượng Lê Doãn Hợp quỳ trong cũi, để nhân dân đến nhổ nước bọt vào mặt, như người TQ nhổ vào tượng Tần Cối đê tiện ở lăng anh hùng Nhạc Phi.

  Không chỉ ra lệnh đục bia, Hợp còn “phát minh” ra cái gọi là “lề phải” áp đặt lên báo chí, hòng ngu dân VN. Vì thế, hôm nay người dân VN biết sự thật vận mệnh đất nước có tỷ lệ rất thấp. Hơn 700 tờ báo bị bóp miệng, bị chỉ đạo xuyên tạc sự thật. Chẳng trách phần lớn dân ta lãnh đạm, thờ ơ, mù tịt thông tin, ngu trung với bọn bán nước, núp bóng Bắc Kinh mua quyền lực, danh vọng, bổng lộc, mánh mung, tham nhũng…

  • MỘT CCB GIÀ said

   Chính trị CAVE có tuyên huấn CAVE
   Lũ nịnh thần đáng 2 lần phỉ nhổ!

  • Minh Hòa said

   Bất cứ chúng là thằng nào,đã dám đục bỏ lời Bác ca ngợi tiền nhân đã khắc trên bia,đều phải trị tội thật nặng.
   Không ra giống người!

 130. hp said

  thoi cac bac cai nhau tranh luan lam cho cho them mat suc mat tri?
  cha con nghi ngo gi nua chinh dang cong san viet nam minh […] roi ?quay lai voi dan toc quay lai voi nhan dan de duoc cau vinh phi gia “mat nuoc con hon mat dang”do la chan ly cua dang cong san viet nam? tat ca cac nhan si tri thuc hay cung nhau vach mat bon […] nay

 131. mai said

  Theo ý tui thì hổng phải zậy đâu các bác ơi. Đục ra xây lại mới có % chớ bà con.

 132. Ẩn danh said

  Xin cung cấp thêm một vài văn bản về vụ việc để tránh suy diễn. Việc thay nội dung bia đã được bàn công khai từ lâu.
  UBND THÀNH PHỐ VINH
  HÔỊ ĐỒNG THI TUYỂN VÀ THỰC HIỆN
  VĂN BIAĐỀN THỜ
  VUA QUANG TRUNG

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Số: /KH-UBND.VX Vinh, ngày tháng năm 2008

  KẾ HOẠCH
  Tổ chức thi tuyển và thực hiện văn bia đền thờ Vua Quang Trung
  – Thành phố Vinh – Nghệ An.

  Thực hiện Quyết định số:………/QĐ-UBND.VX ngày tháng năm 2008 của UBND Thành phố Vinh, Hội đồng thi tuyển và thực hiện văn bia đền thờ Vua Quang Trung lập kế hoạch tổ chức thực hiện như sau:
  I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
  1. Mục đích:
  Tổ chức phát động thi tuyển rộng rãi trong quần chúng nhân dân để lựa chọn nội dung văn bia cho đền thờ Vua Quang Trung, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng nhân dân. Trên cơ sở nội dung đã được lựa chọn, phê duyệt, tiến hành xây dựng lại công trình văn bia xứng tầm với quy mô của công trình.
  2. Yêu cầu:
  Công tác tổ chức phải đảm bảo tính khoa học. Việc phát động phải quy tụ được trí tuệ của quần chúng nhân dân, đặc biệt là các nhà trí thức, các nhà văn hoá tham gia sưu tầm, sáng tác.
  II. NỘI DUNG
  1. Công tác phát động:
  – Xây dựng Thông báo thể lệ (có thể hiện tiêu chí nội dung văn bia);
  – Tổ chức báo trên hệ thống thông tin đại chúng gồm: đài truyền hình Nghệ An, Báo nghệ thông báo thể lệ thi sáng tác, sưu tầm bằng các hình thức:
  + Thông an, Báo Lao động Nghệ An, bản tin TP Vinh, đài PTTH Thành phố, Trang web site Thành phố.
  + Thông báo bằng văn bản cho các phường, xã có kèm theo yêu cầu pho tô phổ biến đến từng khối xóm dân cư.
  + Thông báo trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị, cá nhân có khả năng sưu tầm, sáng tác.
  (Hoàn thành trước 10/7/2008):
  – Thời gian nhận bài dự thi: từ 11/7/2008 đến 10/8/2008
  – Địa điểm nhận bài thi: Phòng Văn hoá – thông tin – TP Vinh
  2. Công tác tổ chức tuyển chọn.
  – Tổng hợp bài dự thi, lên danh sách tác giả.
  – Tổ chức Hội nghị tư vấn, mời các chuyên gia, các nhà sử học, nhà chuyên môn có uy tín để xin ý kiến đánh giá, nhận xét.
  – Hội đUBND THÀNH PHỐ VINH
  HÔỊ ĐỒNG THI TUYỂN VÀ THỰC HIỆN
  VĂN BIAĐỀN THỜ
  VUA QUANG TRUNG

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Số: /TBTL-UBND.VX Vinh, ngày tháng năm 2008

  THÔNG BÁO
  Thể lệ cuộc thi sáng tác nội dung văn bia đền thờ Vua Quang Trung – thành phố Vinh – Nghệ An.

  Thực hiện Quyết định số:………/QĐ-UBND.VX ngày tháng năm 2008 của UBND Thành phố Vinh, sau khi tiếp thu ý kiến của nhân dân, UBND Thành phố tổ chức thi tuyển, lựa chọn lại nội dung 3 văn bia tại đền thờ Vua Quang Trung. Nội dung phát động sáng tác như sau:

  I. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU:
  1. Mục đích:
  Tổ chức phát động thi tuyển rộng rãi trong quần chúng nhân dân để lựa chọn nội dung cho các văn bia tại đền thờ Vua Quang Trung (gồm 3 văn bia: 1 văn bia trước cổng đền và 2 văn bia trong đền), đáp ứng, thoả mãn nhu cầu nguyện vọng nhân dân. Trên cơ sở nội dung đã được lựa chọn, phê duyệt, tiến hành xây dựng lại công trình văn bia xứng tầm với quy mô của công trình.
  2. Yêu cầu:
  – Nội dung văn bia phải đúng thể loại truyền thống của văn bia Việt Nam.
  – Nội dung văn bia phải đảm bảo là một công trình văn hoá có giá trị lâu dài, có tính khái quát cao, thể hiện được tinh thần kính trọng của nhân dân đối với Vua Quang Trung.

  II. ĐỐi TƯỢNG THAM GIA
  Là công dân Việt Nam có năng lực sáng tác văn bia, am hiểu về lịch sử Phượng hoàng Trung đô và vua Quang Trung.

  III. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC CUỘC THI
  1. Tiêu chí xây dựng nội dung văn bia:
  1.1. Văn bia số 1 (tại cổng đền):
  – Tên gọi của Đền
  – Lý do, căn cứ xây dựng đền.
  – Thông tin cơ bản về công trình.
  – Thời gian thi công, khánh thành công trình.
  (Số lượng chữ: 150 – 200 chữ)
  1.2. Văn bia số 2 (tại sân trong của đền, phía bên phải nhìn từ ngoài vào đền):
  – Lịch sử Vua Quang Trung với Phượng Hoàng Trung Đô;
  – Ý nghĩa của việc xây dựng Đền.
  (Số lượng chữ: 300 – 400 chữ)
  1.3. Văn bia số 3: (tại sân trong của đền, phía bên trái nhìn từ ngoài vào đền):
  Bài văn nói lên cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Vua Quang Trung gắn liền với lịch sử dân tộc. Thể hiện thái độ tôn trọng của người đương thời đối với vị Anh hùng.
  (Số lượng chữ: 300 – 400 chữ)
  2. Mỗi bài dự thi là một nội dung của một văn bia. Bài dự thi là một bài văn viết được đánh máy trên khổ giấy A4, kiểu chữ Time new roman, cỡ chữ 14. Trên bài dự thi thể hiện nội dung văn bia và phần ghi chú, trích dẫn các cứ liệu làm căn cứ chứng minh tính khoa học và lịch sử.
  3. Trên bài dự thi không ghi tên hoặc đánh dấu bất cứ một ký hiệu riêng nào mà chỉ ghi một mã số gồm 6 chữ số do tác giả tự chọn.
  4. Một tác giả được gửi từ 1 đến 3 bài thi cho mỗi văn bia. Mỗi bài thi có một mã số riêng.
  5. Tên tuổi, chữ ký, điạ chỉ liên hệ, số điện thoại (nếu có) của tác giả được bỏ vào một phong bì nhỏ. Ngoài phong bì nhỏ ghi mã số tự chọn của các bài thi. Phong bì nhỏ và bài dự thi của tác giả được bỏ vào một phong bì lớn gửi về Hội đồng thi và ghi rõ nội dung sau:
  Bài dự thi sáng tác văn bia đền thờ Vua Quang Trung.
  Nơi nhận: Phòng Văn hoá và Thông tin – UBND Thành phố Vinh. Số 27 – đường Lê Mao – Thành phố Vinh – Nghệ An. Điện thoại: 038.3591250.
  6. Thời gian cuộc thi:
  Bắt đầu nhận bài dự thi: 11/7/2008
  Kết thúc nhận bài dự thi: 10/08/2008.
  ( tác giả ở xa căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi)
  Tổng kết, trao giải thưởng: 20/9/2008.
  IV. GIẢI THƯỞNG
  Hội đồng sẽ tổ chức lựa chọn lựa chọn theo 2 vòng: Sơ khảo và chung khảo để trao giải.
  Vòng sơ khảo: chọn mỗi mẫu văn bia 3 bài để trưng cầu dân ý
  Vòng chung khảo: Căn cứ vào kết quả trưng cầu dân ý, Hội đồng sẽ tổ chức bỏ phiếu kín để lựa chọn 3 bài cho 3 văn bia đạt giải nhất; Số còn lại trao giải khuyến khích.
  Giải nhất: 2 triệu đồng cho mỗi một nội dung văn bia.
  Giải khuyến khích mỗi giải 500.000 đồng cho mỗi một nội dung văn bia.
  Các tác giả có bài tham gia dự thi không tham gia Hội đồng tuyển chọn văn bia.
  Rất mong được sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng của các quý vị và các bạn.
  Nơi nhận:
  – UBND Tỉnh để
  – Sở VH-TT-DL báo cáo
  – Hội VHNT Tỉnh NA và Hà Tĩnh;
  – Trường Đại Học Vinh;
  – Trường CĐSP Nghệ An;
  – Đài PTTH Tỉnh;
  – Báo Nghệ An;
  – Tạp chí Văn hoá Nghệ An;
  – Tạp chí Sông Lam;
  – Viện Văn hoá và Ngôn ngữ trường ĐH Vinh;
  – Trung tâm khoa học xã hội và nhân văn Tỉnh Nghệ An;
  – Đài PTTH Thành phố;
  – Trang web Thành phố Vinh
  – Các Phường, xã, khối, xóm trên địa bàn TP Vinh;
  – Các CLB thơ nhac, VHNT;
  – Hội người cao tuổi cáchuyện, thành, thị.
  – Lưu: VT-UBND, HS.
  HÔỊ ĐỒNG THI TUYỂN VÀ THỰC HIỆN
  VĂN BIA ĐỀN THỜ VUA QUANG TRUNG
  THÀNH PHỐ VINH

  PHÓ CHỦ TỊCH UBND
  Nguyễn Hoài An

  ồng thi tuyển căn cứ vào ý kiến của các chuyên gia, tổ chức bỏ phiếu kín, lựa chọn vòng 1 lấy 9 bài (cho 3 văn bia, mỗi văn bia 3 bài).
  – Tổ chức trưng cầu ý dân:
  + In sao nội dung các bài thi gửi cho các khối, xóm trên địa bàn để tổ chức trưng cầu ý kiến nhân dân xin ý kiến bầu chọn.
  + Tổ chức trưng cầu bầu chọn tại đền.
  + trưng cầu trên trang web Thành phố
  + Tổng hợp kết quả bầu chọn.
  – Tiếp tục tổ chức Hội nghị tư vấn xin ý kiến.
  – Trên cơ sở tham khảo ý kiến của nhân dân, và hội nghị tư vấn, Hội đồng bỏ phiếu kín lựa chọn 3 bài dự thi (mỗi văn bia 1 bài) có số phiếu cao nhất, Trình các cấp thẩm quyền phê duyệt.
  – Tổ chức xin ý kiến của Sở Văn hoá – thể thao và Du lịch.
  – Trình UBND Tỉnh phê duyệt nội dung và cho phép thực hiện.
  (Thời gian thực hiện: Từ 11/8 đến 25/8)
  3. Công tác thực hiện văn bia:
  Sau khi có Quyết định của UBND Tỉnh phê duyệt nội dung văn bia, Thành phố giao cho Ban Quản lý dự án công trình xây dựng Thành phố tổ chức chỉ định thầu thi công.
  ( Thời gian: Thực hiện xong trước ngày 15/9/2008)
  III. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ:
  1. Phòng Văn hoá và thông tin:
  – Phối hợp với các thành viên Hội đồng xây dựng Thể lệ cuộc thi.
  – Tổ chức phát động thi sáng tác.
  – Tổ chức trưng cầu bầu chọn tại các phường, xã.
  – Thực hiện chức năng thư ký, tổng hợp.
  2. Trung tâm Văn hoá – thông tin Nguyễn Tất Thành:
  – Tổ chức trưng cầu, bầu chọn đối với du khách tại đền thờ Vua Quang Trung.
  – Tổ chức công tác tuyển chọn, phê duyệt nội dung văn bia.
  – Chuẩn bị kinh phí thực hiện.
  3. Ban Quản lý các công trình xây dựng hạ tầng Thành phố:
  – Tổ chức chỉ định thầu thi công thực hiện văn bia.
  – Cung cấp nội dung thông tin gíơi thiệu về Đền thờ để gửi kèm thể lệ cho thí sinh. (gửi về phòng Văn hoá – thông tin)
  4. Đài Phát thanh – truyền hình Thành phố:
  – Tổ chức phát động thi sáng tác trên hệ thống thông tin đại chúng và trang web site Thành phố Vinh.
  – Xây dựng chức năng và tổ chức bình chọn nội dung văn bia trên trang web site Thành phố.
  5. Các thành viên Hội đồng:
  Có trách nhiệm tham gia góp ý và thống nhất nội dung thể lệ cuộc thi, các tiêu chí định hướng sáng tác, sưu tầm nội dung văn bia. Phối hợp với các chuyên gia khác để tổ chức tuyển chọn nội dung bài thi.
  IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN
  Toàn bộ kinh phí thực hiện công tác tổ chức thi tuyển và thực hiện văn bia được sử dụng trong nguồn dự phòng của Dự án xây dựng đền thờ Vua Quang Trung. Trong điều kiện nếu không đủ kinh phí thì sẽ cấp bổ sung từ nguồn ngân sách Thành phố.
  Trên đây là kế hoạch tổ chức thi tuyển và thực hiện văn bia đền thờ Vua Quang Trung, các đơn vị được giao nhiệm vụ và Thành viên Hội đồng thi tuyển và thực hiện văn bia sắp xếp bố trí thời gian tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Phòng Văn hoá – thông tin có trách nhiệm khâu nối các hoạt động và theo dõi, tham mưu xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.

  Nơi nhận:
  – Như trên;
  – UBND Tỉnh; để
  – Sở VHTT-DL; báo cáo
  – Chủ tịch UBND TP
  – Các ban ngành TP ; để
  – Các TV Hội đồng; th/. hiện
  – Lưu: VT-UBND, HS.
  HÔỊ ĐỒNG THI TUYỂN VÀ THỰC HIỆN
  VĂN BIA ĐỀN THỜ VUA QUANG TRUNG
  THÀNH PHỐ VINH

  PHÓ CHỦ TỊCH UBND
  Nguyễn Hoài An

  Mọi người lưu ý. Đây không phải là công văn chính thức, mà là bản dự thảo công văn, được gửi tới qua mail cho một số người được hỏi ý kiến trước.

  • F361 said

   Dù cho là có mở cuộc thi tuyển, thì phải hiểu là cuộc thi tuyển này thực hiện theo ý đồ của Tàu, và chắc được Bộ Văn Hóa Chí nồ tài trợ. Vì hạ nhục được chính cụ Hồ ngay trên quê hương và do đám con cháu đồng hương làm. Cứ nhìn lại cuộc thi sáng tác Quốc ca mới thời ông Trường Chinh làm Chủ tịch HĐNN. Mấy trăm bài dự thi mà cũng không thay thế được Tiến quân ca. Thành thử, riêng ý kiến cá nhân tôi, ông Vũ Khiêu cũng có phần trách nhiệm trong vụ này, không phải tự dưng mà bài của ông được chọn. Người ta chọn ông là vì cần cái danh của ông để bịt mồm những người có ý kiến khác (phản đối cuộc thi, phản đối việc đục bỏ và xây mới chẳng hạn…) Ngoài ra, khi được biết việc đục bỏ bài thơ của Cụ Hồ và khắc bài văn của mình thì ông phải lên tiếng chứ, hay đã ngậm miệng ăn tiền của Tàu rồi. Nhục nhã cho một “học giả”!

   Ngoài ra, tôi còn muốn nói một chuyện khác. Trước đây và ngay bây giờ, tỉnh Nghệ và người Nghệ bao giờ cũng vin cớ là quê Bác, người quê Bác, nghĩa là ăn theo tên tuổi của cụ Hồ, để vòi vĩnh đủ điều. Cứ nhìn vào bất cứ cơ quan NN từ cấp TW tới cơ sở, từ Dân chính tới quân đội, CA, Hải quan…, sẽ thấy bao giờ cũng có người Nghệ nắm chức vụ ngon lành không nhất thiết phải đứng đầu,dù số đứng đầu không ít, kể cả tại những địa phương có tiếng cục bộ. Vì chủ nghĩa lí lịch Quê Bác mà. Qua việc này, tôi thấy người Nghệ ko còn xứng đáng ăn theo chủ nghĩa Quê Bác nữa. Điều này chắc khó, các cơ quan tổ chức Đảng đều nằm trong tay các ông Quê Bác. Nhưng cũng phải biết mắc cở và nhục chứ!

   Việt Nam hồi mạt vận nên mới sinh ra lũ con cháu đồng hương đớn hèn như vậy!

   F361

   • AQ said

    có lẽ, không có cách gì hiêu quả hơn, để một lũ sâu mọt tự bóc cái mặt nạ của chúng trong cái vở diễn : học tập noi gương đạo đức Bác Hồ…Thưa Bác Hồ, bây giờ, trên đất VN, đang diễn ra cái bi kịch học tập Bác, chúng nó lấy hình ảnh của Bác, lời răn dậy của Bác, tấm gương liêm chính của Bác, để làm bùa che đậy cho sự tha hóa tham nhũng đến thật tệ hại, cho sự phản bội lý tưởng và sự nghiệp của Bác…Ông tân chủ tịch QH, ông là cháu của Bác, vể tận nơi mà xem, các đ/c của ông đã học tập và gỡ bỏ lời Bác trên tấm bia ở một nơi linh thiêng như thê nào…?! toàn thể những người dân VN yêu nước, kính yêu Bác Hồ, phỉ nhổ và kinh tơm những kẻ đang đội lốt học tấp Bác để làm những điểu đen tối và hèn hạ…cảm ơn PXNguyen, Ông đã trở thành tai, thành mắt của nhân dân…Hoan hô và cảm ơn ông. Đả đảo lũ hèn hạ trước giặc Tầu!

 133. TRỜI ƠI, LÀ TRỜI !
  Hôm qua đọc bài Sấm Trạng Trình về Biển Đông trên trang Phạm Viết Đào thấy vui lắm. Nội dung nói rằng ông Nguyễn Bỉnh Khiêm dự đoán thế cục trên Biển Đông , Việt Nam ta chiến thắng. Bài viết cũng nói về sự sáng suốt của lãnh đạo là nguyên nhân chính dẫn đến thắng lợi to lớn này.
  Mình cũng bình tĩnh, tôn trọng sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước hiện nay, nhất là trong việc giải quyết Biển Đông , thế nhưng sáng nay đọc bài Đau xót nhục nhã biết bao của Phạm Xuân Nguyên thì mình chỉ biết kêu lên : Trời ơi, là Trời !

 134. son said

  Chứng tỏ TQ phủ sóng đô hộ rộng khắp từ Hoàng Sa, Trường Sa đến đất liền cùng với sự đắc lực của bọn thái thú thời nay

 135. biển hát said

  Phải lôi nó ra, lôi cái thằng lãnh đạo đã chỉ đạo đục bỏ văn bia ở núi Dũng Quyết , đó ra.Chắc chắn nó có tên , có tuổi không thể là tập thể lãnh đạo của Nghệ An được.Đây không còn là sự ngu dốt nữa. Đây là bán nước, đẩy đất nước vào tang thương, đau đớn ,nhục nhã như hện nay. Lên đường biểu tình thôi.

 136. Lão Cốc Tử said

  AN NAM LẠC QUẺ ĐỘN TOÁN

  Quang Trung xưa đánh giặc ” Tàu ”
  Ngày nay bọn chúng để đầu đuôi SAM
  Dân Nam đã mắc sai lầm
  Nước Nam thật sự lâm nguy lâu rồi
  Nuôi toàn những đám Thiên Lôi
  Thiên Triều ra lệnh lôi dân ra hành
  Nước Nam ai bậc hùng anh ?
  Đứng lên dẹp lũ yêu ranh dân nhờ
  Trả về đất Mẹ Âu Cơ
  Nghìn năm muôn thuở cõi bờ Việt Nam.

 137. Ẩn danh said

  Trong bài viết của PXN, thông tin về việc thay đổi nội dung khắc trên bia là chính xác, tuy nhiên việc suy diễn về nguyên nhân thay đổi thì không đúng. Từ khi bia được dựng lên (khi tình hình quan hệ Việt – Trung chưa nóng như bây giờ), nhiều người (cả khách tham quan lẫn bậc thức giả) đã có ý kiến về một số bất ổn:
  – Có hợp lý không khi bia đá lại khắc mấy lời thơ khá nôm na trong một bài diễn ca lịch sử, mà đoạn thơ ấy không khái quát hết công trạng của vua Quang Trung (chỉ nói việc chống ngoai xâm mà không đề cập công lao thống nhất đất nước)?
  – Bản khắc có “lỗi kỹ thuật”: một dòng tám tiếng để sót mất một tiếng, còn bảy (tôi không nhớ rõ dòng ấy là dòng nào). Lỗi này một thời gian ngắn sau đã được khắc phục, bằng cách trám phủ mặt đá và khắc lại. CHính vì thế, có một dạo, bia bị trùm vải (trông rất tức cười) để người ta khắc phục lỗi kỹ thuật nói trên.
  – Trong đoạn thơ của Bác có từ “kẻ” (kẻ phi thường). Rất nhiều người dân thắc mắc sao lại dùng đại từ “kẻ” đề nói về một bậc đại anh hùng, bởi họ nghĩ từ kẻ chỉ được dùng để chỉ kẻ xấu: kẻ thù, kẻ gian, kẻ bán nước… Tất nhiên, thắc mắc này không hợp lý.
  Cộng cả mấy lý do chính trên, người ta đã quyết định thay nội dung một tấm bia, sau khi đã có nhiều hội nghị bàn bạc.
  Về tấm bia thứ hai, tuy không có lỗi kỹ thuật như tấm bia trên nhưng theo nhiều người nghiên cứu lịch sử, có một số thông tin về năm tháng không hoàn toàn chính xác. Đặc biệt đáng phàn nàn sự cường điệu “công trạng to lớn” của Quang Trung trong việc chọn đất đóng đô ở Phương hoàng trung đô, làm như thể đây là đỉnh cao sự nghiệp của Quang Trung vậy.
  Từ những điều bất ổn đó, tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh đã tổ chức nhiều cuộc hội nghị, lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân để quyết định việc thay bia. Việc này, có thể hỏi cụ Vũ Khiêu để biết thêm. Ngay bài phú của cụ gửi đến, lúc đầu cũng bị chê rất nhiều bởi sự lòng thòng, độn lời, độn ý. Nhiều cụ khác cũng thử sức viết văn bia, nhưng xem ra không thành công. Tôi chưa xem lại bia mới trên đền Quang Trung, không biết có phải người ta sử dụng lại bài phú của cụ Vũ Khiêu mà tôi được biết hay không (sau khi đã trau chuốt, hgoàn thiện). Có một điều tôi biết chắc, việc thay nội dung bia đã được bàn đến từ lâu, và bàn công khai, chí ít là từ ba năm trước.
  Vài thông tin như thế để mọi người được rõ, tránh thổi phồng sự việc và suy diễn quá đà. Ở một nơi như thành phố Vinh, dân không để yên cho chính quyền nếu chính quyền đê hèn như thế (như bác Nguyên suy diễn)!

  • Cái lý cớ để thay tấm bia khắc lời Hồ Chủ tịch, như thằng cha Khách này nói (chắc hắn cũng tuyên huấn tuyên giáo chuyên leo trèo cắt dán gì đây) cho thấy bằng chứng rõ ràng về việc Tỉnh Ủy Nghệ An và Thành phố Vinh muốn thay thầy đổi chủ, công khai chê Bác Hồ ngu:

   (a) Chê Bác không hiểu lịch sử dân tộc toàn diện như tỉnh ủy Nghệ An vì chỉ đề cao Quang trung công lao chống tầu, không biết gì về công lao thống nhất đất nước. Thực ra Bác không ngu như Tỉnh ủy Nghệ An. Bác biết rõ chỉ Nguyễn Ánh mới có công thống nhất đất nước, không giống bọn sử gia vong nô Việt Nam đã xuyên tạc nhiều về Quang Trung và gán tội cho Nguyễn Ánh;

   (b) Chê Bác kém về đạo đức, ngạo mạn với tiền nhân anh hùng dân tộc, dám dùng danh xưng “kẻ” để gọi Quang Trung như là bọn mách qué;

   (c) Văn chương thơ phú của Bác Hồ là thứ nôm na quê mùa không đáng để tạc khắc vào bia.

   Tuyệt vời, lý luận của Tỉnh ủy Nghệ An.

   • HN said

    K/g bác Lú Hà Nội…
    Hoan hô bác, nhưng xin được góp thêm : Tuyệt vời đỉnh cao ngu xuẩn và hè hạ, những kẻ hèn hạ trong ban Lãnh đạo của tỉnh Nghệ An, đã làm một điểu láo xược, thất đức với Bác Hồ, ngay tại quê hương của Bác Hồ. Bọn này sẽ bị lịch sử lên án và luật nhân quả trừng trị!

   • hoangtuaotrang_hp_vn said

    hoan hô bác “Lú Hà Nội” đã có những lý lẽ xác đáng, tui cũng muốn phản biện lại bài trên mà kiến thức có hạn, hì

  • F361 said

   Đừng có ngụy biện loanh quanh!
   Chính ở lúc “quan hệ chưa nóng” mới là điều kiện dể dàng cho đám tay sai […] thực hiện trót lọt. Còn về ông Vũ Khiêu thì xem thêm phản hồi số 12.
   Quang Trung là người ko câu nệ văn chương “tầm chương trích cú” nên Cụ Hồ mới viết những dòng như vậy!

   Chắc gì dân Nghệ và Dân Vinh biết cuộc thi và việc đục bỏ này. Thế mới biết Lê Doản Hợp làm tuyên truyền hay cở nào, trên một tay che trời, dưới thì múa tay trong bị. Có điều họp báo ở Mỹ, thì mới lòi cái dốt và bẩn ra, đổ vấy cho ngưới khác.

   Vai dòng phản bác. Chắc ông là người có phần trong cuộc thi và đục bỏ đó nên mới phản hồi vô danh nhu vậy!

   F 361

 138. Thế là hết, còn gì để nói?
  Lòng yêu nước xưa kia
  Ở Khánh Khê xứ Lạng,
  Đục bỏ đi …
  Vì phạm húy kẻ xâm lăng!?..
  Bây giờ ngay trên đất Nghệ An
  Đền Thờ Quang Trung trên Dũng Quyết
  Thơ cụ Hồ cũng cho đi hết!
  Thật khủng khiếp,
  thật kinh hoàng.!.
  Vì cái bọn Việt gian bán nước,
  Không còn đâu tình sau, nghĩa trước
  Chỉ vì run sợ kẻ bề trên!
  Họ bảo sao nghe vậy
  Bắt phải quên:
  Quên truyền thống cha ông,
  Quên dân,
  Quên nước…
  Quên cụ Hồ,
  Quên Hoàng đế Quang Trung!?
  Còn gì nhục nhã hơn
  Ôi đất Việt anh hùng!!

 139. Bộ mặt đê hèn đang lộ dần, bọn bán nước đang lộ dần. Đây là thời cơ để lật tẩy bộ mặt thật của chúng. Hơn lúc nào hết đồng bào hãy tỉnh táo, ôn hòa để nhận ra chúng và đấu tranh với chúng. Chân lý thuộc về nhân dân. Sức mạnh thuộc về nhân dân. Tương lai cũng thuộc về nhân dân.

 140. Cao Vi Hiển said

  Nếu đúng là hai tấm bia đã bị đục thay lời thì chúng ta phải đưa thông tin cho toàn dân biết đồng thời kiến nghị Đảng, Nhà nước kiểm tra làm rỏ ai chủ trương, ai thực hiện việc này và xử lý nghiêm. Đọc thông tin này tôi không còn bình tĩnh được nữa, dù đã lớn tuổi, đã học cử nhân chính trị cộng sản, đã biết ngồi thiền. các bạn hãy cho tôi biết chính xác là ai chủ trương, ai đập bỏ tôi sẽ chặt đầu bọn đó ngay ! làm như thế mà bảo dân tin là tin làm sao ? làm như thế thì làm sao mà hạn chế tội phạm, làm như thế mà làm sao yên dân ổn định chính trị. Khiếp nhược tệ hại lắm rồi hay là bọn tàu chui vào nhiều vị trí trong nội bộ ta rồi !? Biết bao di tích lịch sử chống Pháp chống Mỹ xâm lược, những này lễ kỷ niệm, nhân sự kiện này nọ ta vẫn nhắc lại hùng hồn sự nghiệp chống Pháp chống Mỹ mặc dù ta có quan hệ ngoại giao đấy thôi. Các quốc gia trên thế giới người ta vẫn làm thế và vẫn tôn trọng lịch sử của nhau như thế. Ai đã âm mưu xóa bỏ lịch sử hào hùng của dân tộc ta, ai đã phạm đến hồn thiêng sông núi nước Nam !? ai đã làm chuyện Trời không dung, đất không tha này !? Cao Vi Hiển

  • dân said

   Kiến với Nghị với những người chỉ biết bô xít và tàu cao tốc àh ?hừ còn ống dẫn dầu và viện khổng tử nữa đấy .mẹ kiếp khi mà bắt phải học tiếng khựa thì harakiri là vừa !! tức mà đếch làm gì được ,khựa nó cứ dạng háng vừa cười vừa gãi háng xoành xoạch !! Đau quá……!

 141. Ẩn danh said

  Một sự khiếp nhược không còn lời nào diễn tả nổi. Ngay ở trên Đất Nước mình mà những người lãnh đạo cũng khúm núm sợ sệt cái đám Tàu như thế thì chỉcòn cách chui đâù xuống đất cho dân bớt thấy cái hèn của quí vị!

 142. truonghung said

  Đọc bài viết “Đau xót và nhục nhả biết bao” thật không ngờ lãnh đạo ta lại hèn đến thế. Thật quá nhục và đau xót. Hỡi mọi người hãy làm sáng tỏ việc này. Bao nhiêu máu đã hy sinh bảo vệ non sông gấm vóc Việt Nam nây một lũ hèn làm ô nhục dân tộc. Hãy viết thư gửi Quốc hội đang họp tai Hà Nội để làm rõ vụ này

 143. ngudan68 said

  Bác Hồ ơi!Bác sống khôn thác thiên về bẻ cổ hết mấy thằng Việt gian ở quê của Bác đi.

  • Ngudot said

   Khỏi Cần Bác về, chúng nó cũng sẽ đưa Bác về để lầy đất xây biệt thự và cung Hữu nhị Việt -Trung. Đầy Hà Nội mắc bằng Tokyo

 144. Ẩn danh said

  Một sự khiếp nhược hòng được vinh thân phì gia. Một sự xóa bỏ lịch sử để can tâm làm nô lệ ,làm chư hầu. Chả còn gì để nói về chế độ này.

 145. Ẩn danh said

  Nhục thật. Lãnh đạo Đảng cộng sản trước đây anh hùng bao nhiêu thì con cháu họ, hậu bối của họ lại bạc nhược, hèn nhát đến vậy. Âu cũng là cái qui luật của sự suy tàn lụi bại. Khi mà ĐCS không còn đại diện cho quyền lợi của số đông nhân dân thì họ sẽ bị […] là điều tất yếu.

 146. Khac Chung said

  Nhục nhã! Nhục nhã! Toàn là lũ sâu mọt, bán nước! Phải đưa việc nầy ra quốc hội! Đây là chuyện cần thiết nhất trong các chuyện cần bà trong quốc hội! Mất nước đến nơi rồi!!!!

 147. BiMinh said

  KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN!. HỒN THIÊNG SÔNG NÚI, ANH LINH CỤ HỒ ĐÂU HÃY VỀ CHỨNG KIẾN CON CHÁU ‘THẾ HỆ HCM’ ĐỐI XỬ VỚI TỔ TIÊN NHƯ THẾ NÀY ĐÂY. TRỜI ƠI…NHỤC QUÁ, NHỤC QUÁ…

 148. Đoàn nam Sinh said

  Chuyện này chắc chắn có liên quan đến LDH, nguyên là bí thư NA, Nay giọng điệu chia lề ngôn luận phá sản, đục bỏ cái cũ dù của ai cũng là cách thể hiện quyền lực mới để chúng xưng tụng hệ thống ý chí mới.
  Thảm thương cho dân ta, nước ta !
  Đau lòng quá trước việc hậu bối dám hạ bệ Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả vua Quang Trung.
  Quyết không phải vì chúng hèn nên sợ Tàu, mà là một mưu sâu đuc khoét dần vào sử xanh đáng tự hào của nước ta, cho đến biến tướng, méo mó rồi, bị đồng hóa kiểu như ca ngợi công đức Mã Viện.
  Khốn nan thay !

 149. lao thay boi khong mu said

  Tôi muốn nói thẳng là những quan chức Nghệ an chủ trương đục bỏ văn bia chống Tàu là nội gián của Tàu : hôm nay đất nước chưa chiến tranh đã lo đục bỏ văn bia để sau này tâng công với giặc. Ngày mai binh hỏa thì chắc chắn chính những kẻ này sẽ không ngần ngại làm kẽ dẫn đường cho giặc.
  Việc cần làm là Tỉnh Nghệ an phải cho dân biết là AI LÀM ? để nhân dân dựng cho hắn một tấm bia miệng để hắn được nhân dân đời đời nguyền rủa!
  Hỏi báo quân đội nhân dân những hành vi này có nên xếp vào lọai diễn biến hòa bình không ?

 150. …Nhưng chính quyền tỉnh Nghệ An phải có trách nhiệm trả lời cho đồng bào cả nước biết rõ ràng, công khai, vì sao có sự đục bỏ văn bia ghi lời Hồ Chí Minh viết về Quang Trung tại đền thờ Quang Trung trên núi Dũng Quyết? Ai đưa ra chủ trương này? Một việc hệ trọng, thiêng liêng như vậy đã được quyết định ở cấp nào, theo nghị quyết nào của tỉnh ủy, ủy ban nhân dân tỉnh, hay của Bộ VH-TT-DL, hay của một cấp cao hơn nữa?…”
  Nếu không có sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao thì bố bảo chính quyền tỉnh Nghệ an dám làm chuyện tày đình như thế.

 151. Rebel said

  Chúng tôi, thế hệ trẻ ngày nay thật “may mắn” khi được chứng kiến thế nào là 1 triều đại thối nát! những thứ tưởng chừng chỉ còn trong sách vở nay hiển hiện từng ngày trong thực tế!

  Hãy đợi đấy bọn sâu bọ! nhân dân không để yên cho chúng mày đâu!

 152. Cháu Bác Hồ said

  Hỡi các nhà văn hóa Việt Nam có lương tri ! hãy trả lại bài thơ cho Bác Hồ.

 153. nchinhvn@yahoo.com said

  Thưa anh Phạm Xuân Nguyên ! Với tất cả tấm lòng của anh- một trí thức yêu nước đề nghị anh có văn bản đề nghị ông Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An phải giải thích rõ về hành vi phản văn hóa, ô nhục này. Vì “đục” như vậy là chúng nó đã đục thẳng vào đôi con mắt của cha ông chúng ta ngày xưa, đục lòi cả con mắt của thế hệ chúng ta hiên nay và đục mù con mắt của các thế hệ người Việt Nam mai sau. Tôi mong sớm có phản hồi, phúc đáp của anh.
  Nguyễn Chính (bauxite) email : nchinhvn@yahoo.com

 154. thi yên ca said

  Thư của hồ chủ tịch đã con cóc rồi lại còn dám đặt danh xưng cho đại đế Quang Trung là “kẻ” đúng ra phải là “bậc” hoặc là “đấng”
  Cũng không có gì lạ với cá tính của bác, khi làm bài thơ trước đền thờ đức thánh Trần bác cũng rất trịch thượng và vĩ đại:

  “Bác” tôi , tôi bác cũng anh hùng

  và với đại đế Quang Trung thì:

  Quang Trung là “kẻ ” anh hùng

 155. Rebel said

  “Học tập và làm theo” đâu rồi nhỉ? mất nước đến nơi rồi! khốn nạn quá!

 156. Khách said

  Sao chính quyền hèn nhát đến vậy?

  Đề nghị các nhà tri thức, và toàn thể người dân hãy làm sáng tỏ vụ này.

  • anh hao quang said

   Thế này thì chắc rằng lịch những cuộc kháng chiến chống giặc Tàu xâm lược của dân tộc được ta trong 1000 năm Bắc thuộc sẽ thay bằng ” những cuộc giúp sức của anh bạn láng giếng”. Mẹ kiếp ! Tổ tiên rạng rỡ thế mà hậu duệ ô nhục quá trời.

  • F361 said

   Sự đớn hèn của chính quyền VN bắt nguồn từ “Nói và Làm”, kẻ đã chấp nhận tất cả những đòi hỏi của Chi nồ về công tác tuyên truyền giáo dục : không được nhắc tới những gì liên quan tới cuộc chiến tranh 1979, không được giao dục lòng yêu TQ VN và truyền thống chống giặc ngoại xâm Chi nồ trong lịch sử , phải chấp nhận “16 chữ vàng” và “4 tốt”…

   Mong cac blogger dùng chữ: Chi Nồ, 3 tàu, 3ship… để thay cho chữ “TQ” hay “TH”.

   F 361

 157. Sâu chúa said

  Hồi chiều hôm qua, vô tình ngồi bên một anh Trung Ủy vốn là bạn học cũ, không biết nó chạy chọt thế nào mà lại ngồi được vào cái ghế ấy, nhưng cũng chả thèm hỏi, mình nói về dự định biểu tình chống Tầu cộng sáng nay. Thằng Trung Ủy này nói: “Dân mình nó ngu, cứ sồn sồn lên, làm hỏng cả kế sách lớn của Trung ương, cứ làm như lãnh đạo không yêu nước bằng họ. Phải bình tĩnh xử lý vụ việc, phải học cách Trung Quốc dạy dân. Dân mình nếu không dạy dỗ tử tế thì cũng sẽ thành bọn Tuynisi hết!”.

  Mình chết điếng người, bao năm không gặp lại bạn cũ, nay chẳng còn gì để nói. Sao nó đã leo được vào hàng ngũ của bọn “đỉnh cao trí tuệ” rồi, nếu tính trong hàng sâu bọ như anh Tư Sang Chủ tịch nước nói thì nó cũng cỡ con sâu choai được nằm phủ phục dưới chân Sâu Chúa rồi, tức chỉ ngồi mắt ăn bát vàng thôi, chỉ phải há mồm ra mà ngoạm thôi, chẳng phải vất vả kiếm miếng ăn nữa, mà sao đầu óc nó lại tăm tối thế. Nhưng qua giọng điệu của nó thì mình hiểu ra rằng Trung Ủy của nó đang chủ trương ngu dân, chủ trương theo chủ nghĩa đầu hàng để mưu lợi, làm việc mờ ám, cứ nghĩ hành xử kiểu lá mặt lá trái với Tầu cộng là giữ được cái ghế quyền lực của mình. Chúng nó đang mơ màng hành xử thiếu minh bạch với Tầu! Thật là hết cỡ! Nó bảo các cụ ta ngày xưa cũng thế mới giữ được nước, nhưng nó không hiểu đấy là nước nào, nước triều cống hay là nước độc lập? Quyền lực mà chúng giữ được chỉ là quyền lực chuyên chính với nhân dân, còn làm gì có quyền lực với thiên triều? Đúng là ngu hết mức, điên không chịu được. Nhưng thôi, mặc mẹ cái sự thông minh đến không thể ngu hơn của chúng nó! Có nói gì nó cũng không hiểu đâu, vì nó là loại sâu rồi, ăn bẩn rồi, sáng láng sao được? Nhưng câu hỏi tại sao lại đàn áp nhân dân yêu nước cứ ám mình mãi? Không thể hiểu nổi nếu còn nghĩ rằng cái bọn “đỉnh cao trí tuệ” kia đã có phương cách giữ nước, hay nói cách khác, phương cách giữ nước kiểu “lá mặt lá trái” của chúng có thể giữ được nước chăng. Phương cách gì mà một đằng thì quỳ lạy van xin nịnh bợ (dù là dối trá) còn đằng kia thì xua chó đạp thẳng vào mặt nhân dân thế? Nhưng nghĩ cho cùng thì, như Nguyễn Quang Lập nói, hôm nay đến lời Hồ chủ tịch và Vua quang Trung mà cái bọn tỉnh ủy Nghệ An còn đem cho đục bỏ thì ngày mai, bọn sâu bọ này, vì miếng cơm manh áo xênh xang của chúng, chúng sẽ dạy dân chửi vào mặt ai đây? Hàng ngàn năm lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam, suy cho cùng, chỉ là lịch sử bị Hán hóa và giải Hán hóa. Mình vẫn được học như vậy. Nay bọn “đỉnh cao trí tuệ” không dám mở mồm cho dân nói về lịch sử dân tộc chống lại bọn đã hãm hiếp dân tộc hơn một ngàn năm qua tức là mời gọi chúng quay lại hãm hiếp dân ta thêm một lần nữa rồi. Cứ nghĩ đến bọn “đỉnh cao trí tuệ” là mình lại máu lại sôi sùng sục! Nhưng cũng pahir ngạc nhiên về cái bịn Tầu cộng, không biết nó cho bọn “đỉnh cao trí tuệ” nhà mình ăn cái bả gì mà làm cho đầu óc bọn chúng ngu nhanh thế.

  • hoangtuaotrang_hp_vn said

   iêm cũng bỏ chơi với mấy thằng bạn làm CA, CS cỡ nhớn ở HN vì ko thể tranh luận nổi cái luận điệu này của chúng nó nè:
   “Dân mình nó ngu, cứ sồn sồn lên, làm hỏng cả kế sách lớn của Trung ương, cứ làm như lãnh đạo không yêu nước bằng họ. Phải bình tĩnh xử lý vụ việc,” vân vân và vân vân những cái thứ khác nữa…(như đi biểu tình là phản động, là bị xúi giục, là phạm pháp là làm khó cho chính phủ, là …. bla bla…)

   Thật, iêm ko thể hiểu nổi cái kế sách nhớn ấy là gì mà để ngày nào đọc tin cũng có tin bà con ngư dân bị đánh đập dã man, bị tịch thu tài sản …

 158. Trung Tran said

  Quang Trung chắc đánh giặc “lạ” ????

  • Cháu Bác Hồ said

   Đây là việc làm của chính quyền “LẠ” cần lên án mạnh mẽ. ĐCSVN có biết việc này không ? Ai chỉ đạo ?
   Ôi nhục nhã quá .

 159. Vu Nguyen said

  Không thể tưởng tượng được người Việt mình có những đứa con làm nhục tổ tiên đến như vậy. Điều này cũng cố tin đồn trong tôi là BCT, đã là người của […]

 160. Nguyên y said

  Hỡi ôi
  Chỉ có loài […] mới như vậy

  • tay doc said

   Tui no khong phai la (..) ,vi chung no an com van dung dua,trong tuong lai khi tui Tau phu vao chung no se an com khong cam dua nua./

 161. Bayyen said

  Hỡi các bác Netter(người dùng net),các bác cứ ngồi trong phòng ôm máy vi tính mà yêu nước,mà la lối ôm sồm,liệu 90 triệu dân VN có mấy mươi phần trăm biết tình hình Đất Nước đang nguy cơ bị tụi tàu xơi tái!Sao không tìm cách gì để Đồng bào ta cùng chia sẻ,cùng đoàn kết lại để cứu Nước có hay hơn không ?!Tờ rơi chẳng hạn.

 162. Bùi Hằng đã hô: Thằng nào không đả đảo Trung Quốc, thằng đó là con chó. Bùi Minh Long nói: 700 tờ báo chính thông của Việt Nam, tờ nào không đưa tin này thì TBT tờ đó là con chó.

  • Rebel said

   bác chửi cả làng thế thì thằng TBT nào cũng nghĩ “nó trừ mình ra”. Hơn nữa, bọn nó mặt dày lắm rồi mới lên được tới vị trí đó. Liêm sỉ đối với bọn nó và bọn bê-xê-tê là 1 thứ gì đó quá xa xỉ mà ngay cả đống tài sản kếch xù của bọn họ cũng không mua được đâu!

   • F361 said

    “nó trừ mình ra”. Ô hay sao tư tưởng AQ lại thaấm sâu vào đầu óc 700 thằng TBT thế nhỉ?
    Không biết cả 700 thằng TBT này có tập huấn dài hạn ở trường Đảng Chí nồ không nhỉ? Ma riêng có thằng TBT “Nói và Làm” chắc cũng đủ rồi!

    F 361

 163. Biên Ðông said

  Đất nước ta là do nhân dân làm chủ, Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý. Chuyện lớn chuyện bé gì mà chủ nhân nhân dân không tỏ tường thì đó là điều đáng trách. Còn nếu nhân dân chỉ là chủ giả hiệu, chủ rỡm, chủ bù nhìn, chủ trên giấy tờ không có quyền hành gì sất thì phải hài tội cái đám lãnh đạo Đảng và nhà nước ra là biết liền. Mỗi một cái bia tưởng ghi công lao chống ngoại xâm của các bậc anh kiệt của nước nhà nay đã bị đục bỏ thay bằng cái khác có nội dung không động chạm đến lịch sử chống Tàu thì đủ chứng tỏ cái đám Đảng và nhà nước lãnh đạo đất nước hiện hành là một đám phản dân tộc, phản tổ tiên giống nòi, phản tổ quốc. Việc nhân dân cần làm là phải truy tìm cho ra những kẻ nào trong đám lãnh đạo huyện, tỉnh nơi tấm bia bị đục bỏ thay thế rồi đưa chúng ra trước ánh sáng công lý của nước nhà để trị tội chúng cho thật đích đáng. Nhân dân không thực hiện được việc trừng trị đám nghịch tặc trong Đảng và nhà nước này thì sớm muộn gì chúng cũng cống nạp cả giang sang của tô tiên cho bọn Tàu tàn ác và xảo quyệt.

  • DOQUOCMINH said

   Hy vọng “Đau xót nhục nhã biết bao”-những việc làm tày đình mà Phạm Xuân Nguyên nói trên là sự cá biệt hy hữu ,không nằm trong sự LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG ?.Rồi chợt nhớ(trong 30 năm đời ta có đảng của Tố Hữu):Giặc cướp hết non cao,biển rộng/cướp cả tên,nòi giống tổ tiên.

 164. […] 24.07.2011 lúc 03:31 kinh khung qua! Nuoc mat roi! Dau don thay! Trả lời […]

 165. […] 24.07.2011 lúc 03:31 kinh khung qua! Nuoc mat roi! Dau don thay! Trả lời […]

 166. Jason said

  trời đất, thiệt hết chỗ nói! Đọc mà vẫn không dám tin cũng như không dám tin vụ tháo băng rôn lịch sử chiến thắng Tàu ở gần lãnh sự quán của nó.

 167. minh rau said

  kinh khung qua! Nuoc mat roi!
  Dau don thay!

 168. nieman54 said

  Vâng hay là tại vì thấy nó “con cóc” quá nên đục? Cụ chỉ giỏi thơ chữ Hán thôi chứ thơ Nôm bài nào mà chả “con cóc”. Theo tôi cũng chẳng nên làm to chuyện vụ này. Thế giả dụ bộ ngoại giao cho khắc bia mấy câu khác của cụ, chẳng hạn như “Mối tình hai nước Việt Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em” to tổ bố bày ngay trước cổng, các bác lại đòi đục lời vàng ý ngọc của cụ thì sao?

  • Trần Mai said

   Bác nghĩ sao khi họ đục cả công trạng của Hoàng đế Quang Trung?

   • Kammii said

    Quang Trung hả ? Bắt nhốt ông Quang Trung luôn bây giờ. Tên đường chưa bị xóa là may mắn lắm rồi nhé.

  • campha said

   Không biết ông Nguyễn sinh Hùng nghĩ gì nhỉ?cùng họ cụ Nguyễn sinh ,,,,ha ha tụi nó trọc tức nhau…

   • Rebel said

    Ông ấy mà nghĩ được cái gì to tát thì tôi đi đầu xuống đất! Qua mấy câu phát ngôn của ông ấy là đủ biết trình độ rồi! Bác ấy nên cho đi kinh doanh sòng bạc hơn là điều hành chính phủ với làm KT. Có thể đề nghị 1 số câu quảng cáo cho sòng bạc của bác ấy như sau:

    -chứng khoán sắp lên giá, buôn 1 lời 10 nè bà con, mại dzô mại dzô…
    -đào bauxite lên bán chắc chắn có lời, mại dzô mại dzô…
    -năm 2020 GDP/người là 3K USD, 2050 là 10K USD nè bà con, thoải mái tin tưởng xây cao tốc để đi học, đi chơ đêeeeeeeeeeee…
    -tham nhũng, buôn quan bán chức không lo bị trị đâu bà con, vì trong 86tr dân chẳng có ai đương nổi vị trí của mấy tay tham nhũng đâu..

    dám cá sòng bạc của bác này sẽ đông khác cho coi, dân Việt vốn mê bài bạc mà!

   • no name said

    Bác nhầm rồi, Cụ Hồ ko phải họ Nguyễn Sinh đâu.

   • minhnhi said

    Hồ Sĩ….

  • DzNT said

   Tui ở Nghệ An mà cũng không biết chuyện tày trời này. Tí nữa rảnh lên xem thế nào? Nếu đúng là như vậy thì bọn chính quyền bây giờ mất dạy thật

 169. Kỳ Lân said

  Đục bỏ bài thơ của Cụ Hồ ngay trên quê hương Nghệ An của Cụ, […]

 170. Xã Hội Nhiễu Nhương said

  Không, họ đã cho thấy bia đá vẫn có thể thay đổi được.
  Dù với bất kỳ lý lẻ biện minh gì, chứng tỏ đất nước Việt Nam này đang bị dẫn dắt bởi những kẻ có cái “TẦM” quá thấp ( bất kể cái TÂM của chúng như thế nào!).
  Lịch sử khắc ghi những gì dân ta chứng kiến ngày nay.
  Nó không nói lên lòng dân thì DÂN không phải NHỤC.

 171. Trần Mai said

  Hồ Chí Minh còn là vị Cha già dân tộc, còn là danh nhân thế giới, còn là người sáng lập nước, còn là người cộng sản số 1 của Việt Nam nữa không?
  Không, Không còn gì mà “Họ” không dám làm
  Hỡi Hoàng đế Quang Trung, Hỡi Hồ Chí Minh vĩ đại con cháu của các ngài như thế này đây, các ngài hãy phán một lời thôi: VÔ PHÚC

  • Ẩn danh said

   Danh nhân thế giơi??????

   • Hồ Xuân said

    Bạn ạ, ko nên câu lệ mà phải nhận biết ai sợ tàu đến nỗi đàn áp đồng bào đi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước (trên thế giới này, trần đời ko có NN nào mang dùi cui xe bus giầy đinh đạp vào mặt dân yêu nước ôn hòa). Sợ và Hèn đã đục bỏ Tình yêu nước ở Cầu Khánh Khê, nay là ở núi Dũng Quyết, rồi mai mốt sẽ tiếp tục đục ở Đền Hùng (câu: Vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước). Bác Hồ nói những câu mộc mạc dân dã thế thôi nhưng những kẻ có dã tâm bán nước cầu vinh rất sợ (chứ nó ko sợ danh nhân thế giới đâu). Thử hỏi 14 vị BCT (cứ cho là có học hàm học vị cỡ bác học thế giới, vĩ nhân TG) đã có ai nói được

  • Mai said

   Bác Trần Mai ơi! Bác Hồ là vị cha già dân tộc , vậy Lạc Long Quân và Âu Cơ là gì hở bác ? Như thế thì dân tộc VN không phải là con Rồng cháu Tiên, thế là từ trước giờ nói vậy mà chẳng phải vậy.hahahhahahhaa

   • Trần Mai said

    “Cha già dân tộc…người công sản số1” là những câu mà những người đục bia đã nói. Mình chỉ nhắc lại những gì họ nói thôi. Còn có ai công nhận nó hay không là chuyện khác nữa

 172. Giấu Tên said

  Thưa Anh Ba và các bạn, tôi đã và đang theo dõi rất kĩ, trên tinh thần tỉnh táo và xây dựng đối với mọi động thái có liên quan đến phát triển và bảo vệ đất nước. Đến diễn biến trong bài của PXN này, tôi đã có đủ cơ sở và niềm tin rằng, đám cầm quyền hiện nay (có thể không phải toàn bộ, nhưng là đại đa số) đã thực sự coi quyền và lợi cá nhân lên trên tất cả, trong đó có cả chủ quyền đất nước (cái mà chúng đang cướp quyền để tự đứng ra đại diện và bảo vệ). Vì lẽ đó, chúng sẵn sàng làm, một cách có hệ thống và tổ chức, mọi thứ, kể cả trao đổi, mua bán chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc để mưu cầu quyền và lợi cá nhân. Xin đồng bào hãy tỉnh táo, đừng khi nào tin vào lời bọn này nói và hãy xúc tiến và làm bất cứ điều gì có thể làm được sớm đưa bọn này ra xét xử và hành quyết (nếu có thể). Tổ quốc thực sự đã lâm nguy bởi bọn này – Không còn nghi ngờ gì nữa.

 173. Đâu còn “Dũng Quyết” hỡi non sông
  Dũng Quyết Việt Nam hết thật rồi
  Công trạng vua xưa đành đục bỏ
  Vần thơ Ái Quốc cũng bay theo.

 174. Thành said

  Nhục quá đi mất, đến thơ của Hồ Chí Minh còn đục bỏ!
  Hỡi ôi đất nước này bây giờ của ai?
  Một đàn sâu sợ mỗi tàu khựa. Không sợ có ngày Nhân dân Việt Nam […] chúng bay lên hay sao?

 175. Người Việt said

  Chính quyền như thế là đã đầu hàng Tàu mất rồi. Bởi vậy mà dễ hiểu tại sao họ đã thẳng tay trấn áp các cuộc biểu tình. Cục diện những ngày sắp tới sẽ tàn khốc đây…

 176. tinkinhte said

  Bài này mà được Tổng Biên Tập của một trong 700 tờ báo quốc doanh dũng cảm đăng lại thì tuyệt quá. Ai sẽ là người dũng cảm đây? Ai ? Ai? Ai ! Ai! Ai!

 177. Ẩn danh said

  Bớ ABS có cái link “phỏng vấn” đ/c đại úy AN:
  http://www.pagewash.com///nph-index.cgi/000010A/uggc:/=2fathlracuna.zhygvcyl.pbz/wbheany/vgrz/1086/1086

 178. Ẩn danh said

  Ôi Trời, các ông làm sao mà mai sau con cháu các ông
  không dám nhận chúng là người Việt Nam nữa.
  bởi vì hèn đến thế ư…

 179. XeOm said

  Trời ạ, lỗi hệ thống hay chỉ đạo có hệ thống???

  Cứ đà này, sẽ có ngày, con cháu Việt từ Mỹ, Nhật, …. đi tuần hành với khẩu hiệu: Hà Nội là của Việt Nam, Việt Nam là của Việt Nam.

  Đất nước tôi có bao giờ nhục thế này chăng???

 180. Tùng said

  Không thể tưởng tượng nổi.
  Nhục.
  Tôi đã rơi nước mắt khi đọc bài này.
  Tổ quốc lâm nguy rồi!
  Phải gửi cho mọi người đọc bài này mới được.
  Báo động

 181. Ẩn danh said

  Không thể tưởng tượng nổi !
  Hèn hạ, quá hèn hạ !
  như thế chứng tỏ 1 điều những nghi ngờ của mọi người với Đ&NN này là đúng…

 182. khách said

  Học tập gương Bác Hồ ở những đâu đâu. Lời hay ý đẹp thể hiện khí phách của dân tộc thì đục bỏ. Ai ra quyết định thì phải… , có lẽ lại tại cậu ” đành máy” à không ” thợ đục”. Nguyễn Sinh Hùng ơi là Nguyễn Sinh Hùng- Tú trụ người Nam Đàn Ngệ An phải chịu tránh nhiệm chính về việc không quản lý được việc này.

 183. Đau xót và nhục nhã!

 184. KTS Trần Thanh Vân said

  12 giờ 22′ sáng 24/7
  Chúng nó phá bỏ thì chúng ta làm lại. Điều đó chứng tỏ ranh giới giữa NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC & BỌN BÁN NƯỚC ngày càng rõ ràng hơn, ta dễ xử hơn.

 185. Rau Sắng Chùa Hương said

  Ôi hèn nhát đến mức thế kia ư? Ối hoàng đế Quang Trung ơi, xin ngài hiển linh về chứng giám.

  • Kammii said

   Quang Trung đếch dám hiện về, cán bộ ta bắt nhốt ông liền. Các ông vua VN đã từ bị cán bộ ta bắt nhốt hết rồi, nhốt từ thời Đa Phong, chùa,đình làng, miếu, và ngay cả nơi thờ tự vua cán bộ ta chơi sạch sành sanh. Không biết Ông Quang Trung được thả ra chưa nữa đấy bác,nếu mà thả ra rồi ông Quang Trung cũng không dám về đâu bác ạ. Chỉ có Hồ Chí Minh hiện về thôi, bác Phạm Viết Đào nói chuyện với HCM rất rom rả nhé, bác nhào nhờ Bác Đào méc với HCM để vật cổ con cháu của HCM cái . À mà HCM suốt học trò của Mac- Lê nin,2 thầy này đếch bao giờ tin vào tâm linh , chỉ có duy vật thôi, bác ta cũng thế chỉ duy vật mà thôi không bao giờ tin vào duy tâm,vậy mà đám con cháu vô lễ, ngỗ nghịch không nghe lời bác cứ duy tâm vào cho cố, nào là nhập xác về nói chuyện, nào là nói chuyện với người cõi âm.vvv. Là con cháu phải nghe lời bác , nghe lời đảng(cha mẹ) , đàng này cứ cãi. Cha bảo không duy tâm , mẹ bảo sáng chủ nhật ở nhà ngủ cho khỏe lấy sức mai cày tiếp , đừng no cơm rửng mỡ đi làm lu mờ 16 chữ vàng, thế mà đám con cháu cừ làm ngược lại. Mấy hôm trước các bác nói
   CON KHÔNG CHÊ CHA MẸ KHÓ
   CHÓ KHÔNG CHÊ CHỦ NGHÈO
   và chưỡi đám hải ngoại vì bọn này cứ chưỡi Đảng và nhà nước. Hôm nay thì các con không nghe lời cha mẹ, chó không nghe lời chủ lại đi quậy phá bạn bè của cha me, của chủ các bạn.

   • nieman54 said

    [À mà HCM suốt học trò của Mac- Lê nin,2 thầy này đếch bao giờ tin vào tâm linh , chỉ có duy vật thôi, bác ta cũng thế chỉ duy vật mà thôi không bao giờ tin vào duy tâm,vậy mà đám con cháu vô lễ, ngỗ nghịch không nghe lời bác cứ duy tâm vào cho cố, nào là nhập xác về nói chuyện, nào là nói chuyện với người cõi âm.vvv.]
    Cái nhà bác này quan sát tài thật! Đúng thế. Chỉ còn kém anh Bắc Triều Tiên khoản cha truyền con nối mà thôi. Các Mác với Lê nin mà sống dậy chắc sẽ bịt mũi đuổi ngay bọn này ra khỏi cửa.

 186. tiến sĩ giấy said

  Thơ của chủ tịch tuy rất “con cóc” nhưng theo tôi đục bỏ như thế là không được!

  • Hồ Xuân Nguyên said

   i- Đúng là bác TS “Giấy”- chắc bác ko hiểu làm thơ dân dã cũng rất khó. Với những lời thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đầy khí phách, như lời của thánh nhân, lại chủ ý viết rất mộc mạc dân dã (bác nên nhớ HCT ko thiếu những bài thơ với bút pháp hàn lâm bác học) nên cả nhân sĩ trí thức, cả người bình dân đều hiểu được ý của Chủ tịch…Vậy mà bác TS”giấy” dám cả gan phán thơ HCT là thơ “con cóc”. Văn học là nhân học. Hôm nay người ta dám đục bỏ bài thơ này trên núi Dũng Quyết (thì) biết đâu 1 ngày nào đó người ta cũng (dám) đục Lời dạy của Bác Hồ với Đoàn quân Tiên Phong ở trên núi Nghĩa Lĩnh Đền Hùng?
   ii- Chúng tôi đề nghị nhà chức trách cho khôi phục bia như cũ (nên chăng 3 bác Basam, PX Nguyên và NQ Lập thay mặt bà con làm thủ tục?) xong trước 19/5/2011?
   iii- Hôm 2 ô Nguyễn Sinh Hùng và ô Hồ Xuân Hùng tâm sự bên mộ Cụ bà (blog Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo) > Nếu đúng là con cháu Bác Hồ thì chắc sẽ ủng hộ đề nghị khôi phục bia nt? Chúng tôi tin rằng bác TS Giấy cũng ủng hộ khôi phục bia như cũ. Xin cảm ơn các bác. Hồ Xuân Nguyên
   Cảm ơn các bác

   • Lethuy said

    Thì đúng là thơ con cóc chứ còn gì nữa. Nhưng tôi vẫn lên án hành vi hèn hạ của cái lũ sâu dân mọt nước này.

   • tiến sĩ giấy said

    Chúng tôi đề nghị nhà chức trách cho khôi phục bia như cũ (nên chăng 3 bác Basam, PX Nguyên và NQ Lập thay mặt bà con làm thủ tục?) xong trước 19/5/2011?
    Ngày này là ngày gì hả bác? Đừng nói là ngày kỷ niệm sinh nhật HCM nhé. Không chính xác đâu!

   • F361 said

    Dòng họ Nguyễn Sinh này chỉ ăn theo thôi chứ chẳng có dây mơ rể má gì hết, vì dòng Nguyễn Sinh chỉ tráng men thôi, còn dòng chính thống đúc cốt là Hổ Sĩ Dương.

    F 361

  • nieman54 said

   Đố bác tìm ra bài thơ Nôm nào của Cụ mà không con cóc. Những là “Hòn đá to, hòn đá nặng, một người nhắc, nhắc không đặng…”, hay: “Hai tay cầm khẩu súng dài, nhằm đi nhằm lại bắn ai thế này? Bắn vào quân Nhật quân Tây…”. Không chỉ cóc mà còn “hài hước cóc” nữa. Ví dụ: “Cáo già nhè nhẹ lên cây, Tưởng rằng lấy được ăn ngay cho giòn…” ăn mật ong mà lại giòn! Đúng là bố cóc, Bút Tre gọi bằng (cóc) cụ!
   Vâng hay là tại vì thấy nó “con cóc” quá nên đục? Cụ chỉ giỏi thơ chữ Hán thôi chứ thơ Nôm bài nào mà chả “con cóc”. Theo tôi cũng chẳng nên làm to chuyện vụ này. Thế giả dụ bộ ngoại giao cho khắc bia mấy câu khác của cụ, chẳng hạn như “Mối tình hai nước Việt Hoa, vừa là đồng chí vừa là anh em” to tổ bố bày ngay trước cổng, các bác lại đòi đục lời vàng ý ngọc của cụ thì sao? PS. Hôm qua pốt nhầm chỗ. Hôm nay pốt lại vào chỗ của bác.

   • Phuong said

    ông này chả hiểu gì về chữ “giòn” lại phán lung tung. Hay em giải thích cho bác là “ăn ngay cho giòn” tức là ăn ngay cho nóng hổi cái thứ vừa lấy được. Sợ bác lại chả hiểu “nóng hổi” nghĩa bóng, lại bảo em “mật ong thì nóng hổi thế quái nào được!!!”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: