BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

207. Nước xanh, dầu đen ở Biển Đông

Posted by adminbasam trên 22/07/2011

Caixin Online

Nước xanh, dầu đen ở Biển Đông

Wang Xiaocong và Sun Huixia

18-7-2011

Đến nay, Trung Quốc vẫn chọn sự ổn định cho cuộc xung đột ở Biển Đông giàu năng lượng giữa nước này với một số quốc gia láng giềng phía nam.

Chưa một quốc gia châu Á nào có tuyên bố chủ quyền ở vùng Biển Đông xanh thẳm – và các tuyên bố về trữ lượng dầu đen nằm sâu bên dưới những con sóng – lắp đặt một giàn khoan dầu đơn lẻ nào ở tâm vùng tranh chấp.

Đến nay, mới chỉ có các thềm lục địa và các dải bờ biển của những nước giáp biển được thăm dò và khai thác về dầu lửa cùng khí tự nhiên. Có thể tìm thấy những địa điểm đó ở ngoài khơi phía đông Việt Nam, đông Malaysia, bắc Indonesia và Brunei, tây Philppines, và nam Trung Quốc.

Các đại gia dầu lửa thế giới chiếm giữ đa số các hợp đồng sản xuất dầu khí ký với các nước Đông Nam Á quanh Biển Đông. Sự phát triển quyết liệt nhất là ở Việt Nam, nơi Mobil Oil Corp. khi xưa là tập đoàn đầu tiên tìm thấy dầu ở ngoài khơi bờ biển phía nam năm 1975.

Trong thập niên tiếp theo, tập đoàn dầu lửa lớn của Việt Nam là PetroVietnam và tập đoàn Zarubezhneft của Liên Xô đã thành lập liên doanh Vietsovpetro để cùng khai thác một mỏ dầu có tên Bạch Hổ. Ngày nay, PetroVietnam vẫn là công ty dầu lửa lớn nhất cả nước trong một ngành được coi là trụ cột kinh tế quốc gia và là nguồn đóng góp ngoại hối chủ chốt.

Một nước khác hăng hái khai thác dầu ở Biển Đông là Philippines, nước có ngành dầu lửa còn khá nhỏ. Một số giếng tìm kiếm được khoan với sự hợp tác của các công ty quốc tế nhưng không mang lại thành quả.

Tuy nhiên, hồi cuối tháng 6, Philippines công bố nước này sẽ tổ chức đấu thầu quốc tế về các quyền khai thác ở một số lô trong các khu vực Biển Đông mà Trung Quốc nhận chủ quyền.

Cuộc đàm phán của Malaysia về vùng biển này thiên về thúc đẩy sản xuất hơn là về chủ quyền. Các giếng dầu trên toàn nước này cung cấp 750.000 thùng/ngày trong năm 2007 và 693.000 thùng/ngày năm 2009. Cục Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, hầu hết lượng dầu đó đều bắt nguồn từ Biển Đông,

Malaysia xuất khẩu khoảng 190.000 thùng/ngày, với khoảng 1/3 số này được chuyển tới Mỹ, theo EIA.

Trung Quốc, trong khi đó, hút được từ Biển Đông khoảng 290.000 thùng dầu/ngày, theo dữ liệu trên trang web của tổ chức chính sách công An ninh Toàn cầu trụ sở ở Mỹ.

Tổ chức này cho biết, Malaysia hiện đang khai thác mỗi ngày khoảng 645.000 thùng, Việt Nam 180.000 thùng và Indonesia 46.000 thùng. Cộng lại, theo An ninh Toàn cầu, khoảng 1,37 triệu thùng được bơm lên khỏi đáy Biển Đông mỗi ngày.

Trong khi đó, dữ liệu của tổ chức trên cho biết, Malaysia là nhà sản xuất khí tự nhiên hàng đầu – đạt 1.300 tỷ feet khối, tương đương hơn một nửa tổng sản lượng gas của Biển Đông – trong khi Trung Quốc chỉ đạt được 141 tỷ feet khối khí.

Các nguồn tin cho Caixin hay rằng các lãnh đạo chính phủ Trung Quốc từ lâu đã phải vật lộn trước các câu hỏi về việc cần bảo vệ quyền lãnh hải ở Biển Đông hay tìm kiếm các mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng trong khu vực. Theo các nguồn tin trên, sự phát triển các lợi ích dầu lửa và khí đốt của Trung Quốc sẽ gây xích mích với các nước láng giềng, và đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn chọn sự ổn định.

Chính sách của Trung Quốc đã phải đối mặt với nhiều thách thức mới sau khi Mỹ, cách đây một năm, tuyên bố các nỗ lực nhằm thiết lập một tiến trình pháp lý chính thức cho giải quyết các tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Biển Đông và các nguồn lực dưới nước của nó. Một số quốc gia Đông Nam Á sau đó ra các tuyên bố mới về chủ quyền. Và hồi tháng 6, Philippines và Việt Nam đã tổ chức các cuộc tập trận chung gây căng thẳng.

Ngoại trưởng Hillary Clinton nhấn mạnh Mỹ “có một lợi ích quốc gia về tự do hàng hải” trong khu vực. Nhưng Trung Quốc coi lập trường này của Mỹ là sự can thiệp vào nội bộ của chính nước này.

Trung Quốc khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo và vùng nước xung quanh tại Biển Đông. Tuy nhiên, những tuyên bố như thế đụng chạm với các tuyên bố của Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia ở các vùng biển được tin là có nhiều dầu khí.

Cnooc thận trọng

Vì các lý do chính trị cũng như kỹ thuật và thương mại, các công ty dầu lửa Trung Quốc đã có một cách tiếp cận nhằm khai thác các nguồn lực của khu vực thận trọng hơn nhiều so với các công ty ở Việt Nam, Philippines, Malaysia và các quốc gia khác.

Tuy nhiên, những diễn biến gần đây liên quan tới dầu mỏ giữa các nước Đông Nam Á có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đã khiến các lãnh đạo của Tập đoàn Dầu lửa ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (Cnooc), nhà sản xuất dầu khí ngoài khơi lớn nhất của nước này, xem xét lại chiến lược ngồi lại và xem các nước khác tiến tới của mình.

Một cựu giám đốc cấp cao của Cnooc đề xuất tập đoàn nên khai thác các mỏ dầu ở Biển Đông chung với hai tập đoàn năng lượng nhà nước – Tập đoàn Dầu khí quốc doanh và Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc. Ông nói rằng các công ty cũng cần xem xét dành cho các hãng nước ngoài nhiều cổ phần hơn trong các dự án khai thác dầu mỏ dưới biển.

Vị cựu giám đốc này cũng cho rằng, chính phủ Trung Quốc nên bù đắp cho các rủi ro thương mại của việc khoan dưới biển bằng cách lập một quỹ hỗ trợ các công ty dầu. Quỹ này có thể giúp đẩy nhanh các hoạt động thăm dò và khai thác dưới lòng biển sâu.

Trong khi đó, Cnooc là một tập đoàn quốc tế nhấn mạnh đến lợi nhuận và trách nhiệm với các cổ đông. Vì vậy, các lãnh đạo của tập đoàn này nói rằng bất cứ động thái nào nhằm thăm dò và khai thác các mỏ dầu dưới đáy biển đều phải chừng mực, không thể vội vàng.

Công nghiệp dầu lửa ngoài khơi của Trung Quốc ra đời ở Biển Đông, nhưng cuộc chiến Việt Nam đã buộc các thợ khoan của ngành này phải chuyển tới Biển Bột Hải ở phía bắc. Năm 1986, Cnooc trở lại các vùng biển phía nam và dựng giàn khoan đầu tiên của mình.

Cnooc làm điều đó chỉ 4 năm sau khi được thành lập. Giờ đây, nó là công ty dầu mỏ lớn thứ 3 của Trung Quốc, và 23 trong tổng số 44 dự án của tập đoàn này ở Biển Đông, Biển Bột Hải và Biển Đông Trung Quốc đang được thực hiện với sự hợp tác của các công ty nước ngoài.

Các công ty nước ngoài ký hợp đồng chia sản phẩm với Cnooc phải đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe. Công ty quy địn 51% số vốn, trong khi các công ty nước ngoài không những phải hứng toàn bộ rủi ro khai thác mà còn chỉ được hưởng không quá 49% lợi nhuận.

Mặc dù vậy, các rủi ro của Cnooc ở Biển Đông là rất lớn, vì vùng biển có tiềm năng khoan khai thác nằm cách đại lục tới 3.000km. He Wei, một nhà phân tích thuộc ngân hàng đầu tư BoCom International, nêu ra rằng những thay đổi về nhân sự, nằm trong số nhiều vấn đề khác, là rất phức tạp vì giàn khoan nằm rất xa bờ.

Công ty cũng vẫn đang phát triển công nghệ nước sâu. Phó giám đốc Kỹ thuật của Cnooc, Zeng Hengyi, cho biết khai thác ở độ sâu 300m không phải là vấn đề với công ty nhưng ở độ sâu 3.000m thì còn phải bàn.

Chính xác nơi cần khoan tìm dầu lửa ở một vùng biển rộng lớn là một câu hỏi nữa chưa có lời giải. Một số nhận định vùng biển này giàu ngang với Vịnh Ba Tư, với các trữ lượng dầu tiềm năng lên tới 30 tỷ tấn, khoảng 70% trong số đó nằm ở các khu vực nước sâu.

Nhưng một báo cáo của EIA dựa trên số liệu của Hiệp hội Địa chất Mỹ kết luận trữ lượng dầu ở Biển Đông chỉ khoảng 3,8 tỷ tấn.

Thực vậy, một nguồn tin cấp cao của Cnooc cho Caixin hay rằng các khảo sát địa chất đến nay đều không chứng minh được Biển Đông có tiềm năng năng lượng như Vịnh Ba Tư.  “Bởi vì đến nay không có giếng dầu nào được khoan nên rất khó để xác nhận chính xác có bao nhiều dầu mỏ và khí đốt ở đó”.

Sự thận trọng của Cnooc cũng liên quan tới một trải nghiệm ở vùng biển này hồi những năm 1990 mà suýt nữa làm nổ ra chiến tranh.

Vụ việc xảy ra năm 1994 khi hải quân Trung Quốc và Việt Nam đọ súng ở vùng biển gần lòng chảo Wan’an (Vạn An?) phía tây quần đảo Trường Sa và cách bờ biển Việt Nam 280km.

Hai năm trước đó, Cnoock và công ty dầu lửa Crestone trụ sở tại Mỹ đã ký một thỏa thuận chia sản phẩm nhằm khoan tìm ở khu vực vốn được cho là rất giàu dầu khí.

Việt Nam nhận chủ quyền khu vực và thách thức dự án của Trung Quốc, dẫn đến cuộc chạm trán của hải quân hai nước khi Crestone bắt đầu các hoạt động thăm dò. Cnooc rút khỏi dự án và trở nên thận trọng về các hoạt động khoan dò ở Biển Đông kể từ đó.

Người dịch: Trúc An

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

19 bình luận trước “207. Nước xanh, dầu đen ở Biển Đông”

 1. BUI DINH QUYEN said

  Đất nước ta 15 năm không sử một vụ án Hành chính nào :cũng là 15 dưới sự điều Hành lãnh đạo cao nhất của ông Nông Đức Mạnh. Có nghĩa là ông là người đẻ ra cơ chế xin cho: ĐÂY CHÍNH LÀ NGUỒN GỐC SINH RA QUỐC NẠN THAM NHŨNG . Phải khảng định tất cả những Đảng viên từ địa phương đến trung ương và nhân dân Việt nam , môi trường Việt nam đều là nạn nhân của ông Nông Đức Mạnh mà thôi : Nhân dân cứ thấy mặt ông ngồi trên Quốc hội là thấy dị ứng và ghét cái mặt ông rồi . Ông hiểu rõ chưa ông Nông Đức Mạnh : Ông có trả thù tôi thì tôi cũng vẫn nói :vì lẽ phải và độc lập tự do hạnh phúc cho nhân dân ,trong đó có tôi, dẫu có hy sinh tôi vẫn cam lòng : Bùi Đình Quyên hoàn thành phản hồi này 9h00 ngày 24/07/2011?

 2. son said

  “Thỏa hiệp SONG PHI” chắc đá Hoàng Sa văng khỏi Việt Nam rồi sao mà hôm nay VTV3 dự báo thời tiết chỉ có mỗi Trường Sa???
  Anh chị em có nhớ lại bản tin dự báo thời tiết mấy ngày qua có tình trạng như vậy không?

 3. BUI DINH QUYEN said

  KHÔNG NÊN ĐẺ RA NHỮNG người mù, người điếc , người câm về pháp luật, chính trị.. : ĐỂ ĐẤT NƯỚC TỤT HẬU, TIÊU ĐIỀU, NHÂN DÂN LẦM THAN ,ĐÓI KHỔ ?
  Bùi Đinh Quyên, on Tháng Bảy 27, 2010 at 11:11 chiều said:
  ấn vào đường link để xem ảnh :
  Hôm nay 23/07/2011 tôi Bùi Đình Quyên Công dân nước Việt nam khảng định là ông Nguyễn Sinh Hùng đã được lãnh đạo Đảng cộng sản Vệt nam cử làm Chủ tịch Quốc hội khóa 2011-2015 là 100% không còn nghi ngờ và tranh cãi nữa : Nghĩa là ngày 24/07/2011 gọi là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được rồi ( Mọi lỗ lực của ông Nông Đức Mạnh và ông Nguyễn Văn Chi , ông Nguyễn Phú Trọng đã được hoàn thành một cách khó khăn ? Nhưng ngày hôm nay là phút thứ 89 :khảng định đã được hoàn thành , còn việc có giữ được uy tín hay lâu dài không là ở ông Nguyễn Sinh Hùng : Do vậy nay tôi mạ muội thông báo cho các quí vị , cử chi toàn Quốc và báo chí Quốc tế biết trước đúng 10 ngày mà Quốc hội thông báo chính thức vào ngày 02/08/2011) ? Ngẫm 10 ngày sẽ biết ngay ?
  Phản hồi này hoàn thành 7h15 phút ngày 23/07/2011
  Bài hát :không đề thời kháng chiến cứu nước nay vẫn còn nguyên giá trị “ Người mù thì đi công tác , người lác thì bắn máy bay , người câm nghe điện đài ,choai choa thì đi làm bộ đội..”: Các bác không nên để tình trạng như vậy ? chết cái đất nước này thôi ?

 4. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 Eco World Content From Across The Internet. Featured on EcoPressed Why It's a Bad Idea to Fish Out the Bottom of the Marine Food Chain This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink. ← Cựu Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ qua đời ở Malaysia LikeBe the first to like this post. […]

 5. AQ said

  Trong cơn khát dẩu mỏ, mọi điều đều xẩy ra, các nước phương Tây, Nga, …đều như vậy, và điều đó lại càng đúng với bọn giặc Tầu…chúng Khát đã từ lâu, thèm khát đã từ lâu…
  chỉ buồn cho nước Việt nam hôm nay, những người tự xưng là học trò của chủ tịch HCM, lại quá u mê, lú lần với cái học thuyết lỗi thời, với cải bả vàng và tốt của giặc, nhắm măt, ngậm miệng, bịt mồm, đạp dân…đẻ cho giặc Tầu hoành hoành, lấn tới, trâng tráo…
  […]

 6. Tú Nạc said

  Thần Kim Cương về báo động :

  ” Họa mất nước đang đến gần
  Giặc ở sau lưng người dân đó “

 7. Bao nhiêu năm rắp tâm nhòm ngó,
  Khoa học nay nhìn rõ như không:
  “Nước xanh, dầu đen biển Đông”
  Máu tham càng rõ “hơi đồng” càng mê!

 8. Ba Phai said

  Trung Cộng tuy bề ngoài tỏ ra hung hăng nhưng cuối cùng cũng phải vuốt mặt làm hoà với các nước tranh chấp vì chẳng có một chứng cứ
  nào đủ tính chất pháp lý nếu không nói là hoàn toàn vô lý và ngang ngược. Hơn nữa cả thế giới đều lên tiếng bênh vực các quốc gia nhỏ bé trong khối Asean và chê trách thái độ ngang tàng phách lối kẻ cả của NCQ Trung Cộng trong vấn đề này.
  Sự xuống thang của NCQ Trung Cộng cũng một phần bị ảnh hưởng bởi sự quyết tâm của người Mỹ và chính quyền Mỹ trong việc dấn thân
  và duy trì sự hiiện diện của họ tại Biển Đông cũng như khu vực châu Á. Các quốc gia khác như Liên Sô, Ấn Độ … hình như cảm thấy bị NCQ
  Trung Cộng qua mặt nên cũng muốn tỏ ra là mình đang quan tâm và muốn có mặt tại Biển Đông. Chính những áp lực từ mọi phía này đã làm
  NCQ Trung Cộng phải lùi bước trước tham vọng xâm chiếm Biển Đông. NCQ Trung Cộng cũng thừa biết rằng dù có chiến thắng Việt Nam trong cuộc chiến quân sự tại Biển Đông họ cũng không thể và không dám chiếm cứ lãnh thổ Việt Nam cũng như Biển Đông của chúng ta.
  Nhân dân Việt Nam sẽ bằng mọi giá quyết tâm không để cho NCQ/TC ngang ngược muốn làm gì thì làm, và thế giới tự do cũng không cho
  phép NCQ/TC làm như vậy.
  Nếu đảng và NCQ/csVN còn muốn được duy trì quyền lãnh đạo đất nước Việt Nam, thì đây là cơ hội duy nhất và tốt nhất để NCQ này chứng tỏ là họ còn có lòng với quốc gia dân tộc bằng cách trả lại những quyền căn bản của người dân. Tôn trọng và thi hành đúng đắn những gì
  đã ký kết trong các tuyên ngôn về quốc tế nhân quyền cũng như các văn bản khác. Thả tất cả tù nhân lương tâm, chính trị …, trả lại đất đai tài sản đã cưỡng chiếm của nhân dân cũng như các hội đoàn tôn giáo. Tự do báo chí, tự do lập hội đoàn, đảng phái chính trị, tự do hội họp,
  phát biểu tư tưởng và tự do biểu tình nói lên chính kiến của mình trong ôn hoà, trật tự.
  Đó là nguyện vọng chân chính của tất cả người dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo, chủng tộc, đảng phái, sắc dân … mong muốn được nhà nước nghiên cứu và thi hành để gìn giữ giang sơn bờ cõi, và kiến tạo thanh bình thịnh vượng cho tổ quốc và nhân dân Việt Nam.

 9. Dân đen said

  NỰC CƯỜI
  Lý luận kẻ cướp.

 10. Hòang Co said

  Mỹ đang dần thắt chặt vòng dây năng lượng vào cổ TQ, để đến thời điểm mà, nguồn dầu nhập khẩu vào TQ càng ngày càng gỉam, kinh tế TQ càng nóng, thì lúc đó TC sẽ như con bò để Mỹ dẫn vào lò mổ. Sợi dây thòng lọng siết chặt. Kinh tế TQ rối lọan. ND TQ sẽ tự sử ĐCS TQ.

  Mỹ đã đứng đằng sau các cuộc nổi dây của quần chúng lật đổ các tổng thống độc tài ở Bắc Phi, Trung Đông, chính là hành động đẩy TQ ra khỏi Bắc, châu phi và Trung Đông, nơi mà TQ đầu tư hàng chục năm qua nhằm khai thác khóang sản và dầu mỏ. Nay ở biển Đông, Mỹ lại đứng bên cạnh Asean, Ấn Độ, dùng luật pháp cột chặt TQ không cho TQ khai thác dầu ở biển Đông. Vòng dây năng lựơng đang thít lại.

  • Dân đen said

   RA VẬY
   Như Hòang Co khẳng định là đế quốc Mỹ đầu têu mọi chuyện để hại đồng chí tốt của ta.

   Đế quốc Mỹ tàn ác vô nhân lại dùng LUẬT PHÁP cột chặt đàn anh nước ta là Trung quốc không cho Tàu phù khai thác dầu và ĐỘC CHIẾM biển đông.

   Vậy thì HOAN HÔ MỸ & LUẬT PHÁP QUỐC TẾ.
   ĐẢ ĐẢO TÀU CỘNG

 11. Văn Đức said

  Xin lỗi, post nhầm dzô đây!

 12. Văn Đức said

  Hãy đi vào cốt lõi!

  Tin trên „Tia Sáng“ hơi … mờ:
  Cội nguồn không nói, chỉ rờ mép (bên cạnh, ngoài rìa) thôi!

  Đọc thêm trên BauxiteVN bài về Singapore để biết phải xem xét một “Hệ thống” thế nào. Để xây dựng và sử dụng “phần cứng” đó, các trường học Đức, từ sơ cấp ở thôn quê cũng có thực đồ giao thông như thực trong khuôn viên trường học, nơi trung tâm.
  “Nước Việt Nam có biết đi đứng, làm ăn hay không là nhờ công học tập từ … lớp mầm non.” (Xin lỗi dựa ý Cụ Hồ)
  Thân mến.

 13. TổQuốcNhìnTừBiển said

  Con Bò Trung Cộng (ngu như bò) đang khát nước vì mắc bệnh tiểu đường lâu năm mà không biết chữa trị (vì chúng ăn cắp Hoàng Đế Nội Kinh của Giao Chỉ đã lập ra bởi Long Quân đất Lạc và Âu Cơ núi Thiên, lại mù chữ nên ngu nên không thấu hiểu văn chương truyền khẩu của Khổng Tử) nên Tim hư Thận suy (tàu gọi Tẩu Hỏa Nhập Ma) khiến chúng luôn khát nước và luôn thè lưỡi ra tìm nước uống.

  Xui cho chúng là khát thì phải uống nước trong chứ không ai lại uống nước đen trừ khi là uống mực tàu. Nhưng bây giờ kệt quá không có nước uống mà cơn khát thì không kềm chế nổi. Thôi thì mực có đen thì cũng còn có chút ít nước trong đó họa may còn cầm cự được.

  Sau 9 năm do dư, không uống thì chết lẹ, nếu uống thì chết chậm hơn chút chút.

  Vả lại Bác Sĩ Phạm (VĐ) đã cho toa là thì thể sai được vì bác vốn là con truyền cháu giống của Hoàng Đế Nam Kinh nên y thuật tinh thông không thể sai lầm. Đã vậy luôn có thuốc tiên của con Hồ 9 đuôi tu luyện lâu năm pháp thuật cao siêu có thể hóa hình thành vạn mà không ai biết bảo kê thì khi săc thuốc chắn chắc sẽ khỏi và như vây y thuật Đông Y sẽ vang lừng thế giới vì bệnh Tiểu Đường vốn là bệnh bất trị của Tây Âu.

  Thôi thì ký mẹ cho xong (sắc thuốc uống cho xong). Trước khi sắc thuốc con bò TC đã hỏi rõ ràng Nam Man họ Phùng và rợ Hồ phưong Bắc coi toa thuốc này của Bác sĩ Phạm và con Hồ 9 đuôi có đúng sách vở không, nếu đúng toa, đúng thuốc thì chúng mới dám uống.

  Nếu sắc thuốc mà ra nước xanh thì đúng là thuốc Nam, nếu sắc thuốc ra màu đen thì đúng là thuốc Bắc. Có điều khi kê toa thuốc cho con bò TC bác sĩ Phạm quên ghi là phải hợp toa với Hoàng Y và phải lấy cây gậy dài mà khấy thì mới ra màu xanh được. Ai dè vì mù chữ nên Hoàng nói “dịch” là Nam, Trường nói “dịch” là Tây nên thay vì thuốc xanh để trị tiểu đường thì thành mực đen để mà viết.

  Cho nên các cô gái Việt đang che miệng cười (rất có duyên, vào chủ nhật sắp tới) và nói: Con bò này mập mạp nên dùng cây dài (Trường) của Thánh Gióng đập đầu nó cho chết trước, thuộc da làm trống giống 2 bà, cắt lưỡi làm phở là ăn là số dách.

  • TổQuốcNhìnTừBiển said

   Bổ sung: bạn đọc phải cẩn trọng vì chữ Dich nhé. Dịch có liên hệ đến cây gậy cùa thánh Gióng rất rất nhiều

 14. Ẩn danh said

  Dầu chứ không phải giàu Tàu khựa à! Hoà bình thì mới làm giàu được, chiến tranh biển đông vận tải năng lượng của Tàu qua đây bị chặn lại nền kinh tế của Tàu bị phá sản. Đây là gót chân asine của Tàu, không kẻ có óc nào của Tàu giám gây chiến tranh ở biển đông.

 15. Ẩn danh said

  đọc bài này thấy trung quốc hiền khô còn việt nam ta có vẻ hung hãn…:)

  • kim san said

   tác giả bài viết là 2 tên cẩu gian tàu khựa mà .Nó viết bảo vệ hình ảnh của nó nên viết thiếu thông tin xác đáng .

   • F361 said

    Hai nười này là anh hùng của China chứ ko phải là cẩu gian. Vì họ làm lợi cho China, chứ ko làm nguy hại cho China. Đọc tên là biết họ là người China rồi, mặc kệ là Hoa lục hay đài Loan.
    Chúng ta phải chú ý từ ngữ, ngữ cảnh khi viết.
    Người Việt làm nguy hại cho an ninh, quyền lợi VN…, là Việt Gian.
    Người China nào làm nguy hại cho an ninh, quyền lợi China… là Hán gian.
    Người China làm hại quyền lợi của VN là anh hùng, hào kiệt của China.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: