BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

197. Thư của Thượng Nghị sĩ John McCain và John Kerry gửi ông Đới Bỉnh Quốc

Posted by adminbasam trên 20/07/2011

Thư của Thượng Nghị sĩ John McCain và John Kerry

gửi ông Đới Bỉnh Quốc

THƯỢNG VIỆN MỸ

UỶ BAN ĐỐI NGOẠI

Washington, DC 20510-6225

14-07-2011

Ngài Đới Bỉnh Quốc, Ủy viên Quốc vụ viện

Đồng kính gửi Đại sứ Zhang Yesui

Đại sứ quán nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

3505 International Place, N.W.

Washington, D.C. 20008

Thưa Ngài:

Rất cảm ơn ngài về lá thư ngày 3 tháng 6 năm 2011, nhắc lại cam kết của ngài về việc xây dựng mối quan hệ đối tác Mỹ-Trung dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi chia sẻ mục tiêu đi sâu và mở rộng của ngài với các lĩnh vực hợp tác của chúng tôi, và coi trọng khả năng của chúng tôi để có các cuộc thảo luận chuyên sâu và thẳng thắn với ngài về các vấn đề cùng quan tâm.

Chúng tôi viết thư để tiếp tục cuộc trò chuyện của chúng ta hồi tháng Năm vừa qua và bày tỏ những mối quan ngại của chúng tôi về những diễn biến gần đây trong vùng biển Nam Trung Hoa (Biển Đông). Như ngài đã biết, Hoa Kỳ không có quan điểm về các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng lấn trong khu vực này, nhưng chúng tôi giữ mối quan tâm sâu sắc và không thay đổi trong việc bảo đảm quyền tự do hàng hải, thương mại, và khai thác kinh tế, duy trì cam kết của Mỹ với các đồng minh và đối tác của chúng tôi và hỗ trợ hòa bình và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Vì lý do này, chúng tôi lo ngại rằng một loạt các sự cố hải quân trong những tháng gần đây đã gia tăng căng thẳng trong khu vực. Nếu không có những bước đi thích hợp để làm dịu tình hình, các sự cố trong tương lai có thể leo thang, gây nguy hiểm đến lợi ích quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ.

Chúng tôi đánh giá cao các tuyên bố công khai của Trung Quốc trong việc hỗ trợ hòa bình, ổn định và thiết lập luật pháp quốc tế, và chính chúng tôi cam kết sâu sắc thực hiện các mục tiêu và nguyên tắc này. Tuy nhiên, các phương pháp quyết đoán mà Trung Quốc thực hiện đối với tàu thuyền nước ngoài trong vùng biển Nam Trung Hoa, cùng với tuyên bố mở rộng “chủ quyền không thể tranh cãi” trên các vùng biển này dường như mâu thuẫn với ưu tiên đã được Trung Quốc thể hiện rõ ràng về một giải pháp hòa bình, đàm phán về các tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa.

Trong những tháng tới, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tìm thấy cơ hội để đảm nhận vai trò lãnh đạo trong việc giúp giảm căng thẳng và tăng cường đối thoại và hợp tác về các vấn đề an ninh trong khu vực. Các biện pháp cẩn thận, chẳng hạn như làm rõ điều mà Trung Quốc tuyên bố ở biển Nam Trung Hoa tại các cuộc họp sắp tới trong khu vực và tăng cường hơn nữa các nỗ lực trong nhóm làm việc chung Trung Quốc-ASEAN để thi hành Tuyên bố Ứng xử giữa Các bên trên Biển Đông năm 2002, sẽ giúp trấn an các nước láng giềng của Trung Quốc và xây dựng lòng tin và sự tự tin. Các nước ASEAN có thể tham khảo ý kiến ​​một cách tự do với nhau, với Trung Quốc và với các nước khác.

Về phần chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích tất cả các bên quan tâm, thực hiện quyết định tốt và kiềm chế và theo đuổi một giải pháp hòa bình về tất cả các tuyên bố thông qua các đàm phán đa phương.

Cảm ơn sự cân nhắc nhanh chóng của ngài về vấn đề này. Chúng tôi mong được tiếp tục đối thoại với ngài về vấn đề này và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Trân trọng,  

(Đã ký)                                                                                                              (Đã ký)

John McCain                                                                                                    John F. Kerry

Thượng Nghị sĩ Mỹ                                                                                            Chủ tịch

Đồng kính gửi: ông Zhang Yesui, Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hoa Kỳ

 

Ngọc Thu dịch từ Financial Times.

28 bình luận trước “197. Thư của Thượng Nghị sĩ John McCain và John Kerry gửi ông Đới Bỉnh Quốc”

 1. danden said

  kha nang trang ne chac cung co bon cho,bon meo no doc day chu.cu ro ca len rui chung lai len phuong an hanh dong thi chac “nha minh” lai gay to.

 2. […] 197. Thư của Thượng Nghị sĩ John McCain và John Kerry gửi ông Đới Bỉnh Quốc […]

 3. duc linh said

  Theo Cslykhai sẽ co bỉu tìn từ ngày 26 đến ngày 29 tháng này,thì hên cho tôi quá.Tôi sẻ gia nhập.Tôi vê Uc ngày 28.Vậy là tôi có dip cung các bạn biểu lộ lòng yêu nước của mình,ít lắm là 1 lần, ngày 26.
  Nhưng các bác ơi,ngày đó các nước asean sẻ họp tại hanoi,biểu tình tại hanoi thì nhất rồi.Vậy ở SaiGon có biểu tình hay không,tôi không thể ra hanoi đuọc

 4. TổQuốcNhìnTừBiển said

  Vào ngày đó sẽ có rất nhiều ký giả quốc tế của từng quốc gia sẽ ở chung quanh đó. CA họ dù có biết chúng ta biểu tình họ cũng sẽ không dám làm dữ nhu chủ nhật vừa qua vì họ phải tạo “thiện cảm” với các quôc gia khách tham dự ngày này. Nếu cuộc biểu tình này mà có các nhân sỹ nổi tiếng kêu gọi hay tham gia thì tiếng vang ra quốc tế sẽ lan mạnh hơn.

  Ngày này là ngày của quân đội nhân dân (Hải quân). Nếu CA vẫn bạo tay bạo chân với người yêu nước thì sau này chúng ta sẽ có sự hổ trợ mãnh liệt từ phía quân đội để chống lại tụi “Thái Thú Việt Gian”.

  Hy vọng chúng (CA) còn sĩ diện để đối diện với dư luận quốc tế và sẽ không làm càng làm bậy như trước đây.

 5. Tô Văn Hai said

  NIỀM TIN MƯỜI SÁU CHỮ VÀNG NGÀY NAY

  Ai tin mười sáu chữ vàng
  Tôi xem chẳng đáng để mang vào cầu
  Dân ta tập hợp trưng cầu
  Vậy mà chúng lại còng đầu, bẻ tay

  Đã lòi bộ mặt ” Tai Sai ”
  Nội công Ngoại kích để ” Ngai ” trường tồn.
  Dân ta chân bước dập dồn
  Giương cao khẩu hiệu ” Không tôn bọn tàu ”

  Ai người yêu nước bước mau
  Diệt quân phản quốc cờ đào giương cao
  Tiến lên dẹp giặc Hán Tàu
  Chung tay tranh đấu không nao núng lòng.

 6. Tô Văn Hai said

  NGÀY NAY VUA NÓI

  Ngày xưa vua nói : ” Vua yêu có Dân thôi không ai ngoài Dân nữa ”
  Ngày xưa vua nói : ” Vua tin có dân thôi cho chan hòa ý đời ”
  Chung sức chung lòng nguyện cùng dân tranh đấu, Sống cho dân mà thôi
  Thấy thế Dân lập ngôi, Thờ vua xứng ngôi
  Chờ mùa xuân đất nước xanh thắm màu ước mong

  Ngày xưa vua nói : ” Vua không thích cao sang hay ngai vàng gác tía ”
  Ngày xưa vua nói : ” vua yêu qúy nhân dân không tham một thứ gì ”
  Vua quyết tâm thề nguyện cùng dân tiến bước, đấu tranh cho tự do
  Đón ánh dương bình minh, và Vua ước mong :
  ” Một ngày mai đất nước không có còn bất công ”

  Thời gian đi qua bao mùa xuân, quyết hứa suông mà thôi
  Vua theo gót quân Tàu, đem gieo rắc kinh hoàng
  Từng đêm Dân than thấu trăng sao, Sao ơi sáng ngời thêm, soi qua lòng đất Mẹ để ngày vui lại về.

  Ngày nay vua nói ” Vua yêu có đô la không ai ngoài Trung Quốc ”
  Ngày nay vua nói : ” Vua yêu có xe hơi cho danh rạng với đời ”
  Muôn kiếp chui lòn dựa vào anh Trung Quốc ức hiếp dân tự do
  Ấy thế dân lại lo, và dân thét to :
  ” Đồ hèn quân bán nước muôn kiếp còn nhớ tên ”

 7. Hôm CN (17/7)vợ chồng mình hẹn nhau sẽ cùng xuống đường cùng các bạn trẻ ỏ 2 đầu đất nứoc, nhưng không may mình ở HN bị ốm, còn bà xã trong SG thì đi mãi không thấy gì, cuối cùng mới gặp được cháu Nguyễn Quang Thạch mới từ HN vào. Hai cô cháu ngồi đợi hoài ở CV 23/9 đến trưa thì Thạch nhờ bạn đèo bà ấy về kẻo ốm. Sáng nay (20/7) khỏe lại, vào lúc 8h25′ mình đến VPHN của báo SGTT mua “áo lưỡi bò” dùng cho các CN sau thì buồn thay, mình chứng kiến họ đang tịch thu khoảng gần 100 chiếc áo ngay tại ban công tầng 2, gần cầu thang sắt ngoài trời, nhìn ra sân Tenis!… Sao lại thế? Cứ ngỡ ông Trưong Tấn Sang vừa ra chỉ thi đẩy mạnh ngoại giao nhân dân cơ mà! In “áo lưỡi bò” vừa ủng hộ ngư dân bị lũ hải tặc khoác áo “16 chữ vàng” vừa tạo thế và lực cho mặt trận ngoại giao nhân dân, hà cớ gì ngăn cản, tịch thu?…

 8. khach said

  Lê Phương đã nói
  20.07.2011 lúc 07:04

  Nếu ông John McCain là tổng thống Hoa Kỳ thì có lẽ Trung Quốc sẽ không dám hung hăng.
  —————-
  Phản đối 2 ông TNS Mỹ đã vì sự ổn định hòa bình của TG đã đi ngược lại với đường lối đỉnh cao của ĐCS VN là “đảng ta” nhất quyết tôn thờ 16 chữ vàng ươm.

 9. Nguyễn Minh said

  Đúng là Obama thiếu bản lĩnh và kinh nghiệm so với John McCain và John Kerry , 2 vị anh hùng nước Mỹ không gặp phải thời.
  China gọi đích danh TT Hoa kỳ không được tiếp Đạt lai lạt ma, mà nhà trắng không phản hồi gì với China, rồi đây nó sẽ lấn tới và bắt nạt các Quốc gia nhỏ, nhất là VN bởi Cp VN sợ CpTQ với cái trò chơi bẩn mà hiệu quả cả 2000 năm qua : Tiền ,Gái v.v…Nếu các Ngài lãnh đạo VN từ chức,giải tán ĐCS, ra nước ngoài sống quảng đời còn lại đó là phước của Dân tộc VN …ai mà không ham tiền, Gái nhưng phải biết yêu nước chứ,đó là bản chất con người .
  Chúng tôi biết các ngài cũng căm giận nó lắm đến một lúc nào đó các ngài sẽ phản ứng,người dân không đồng tình vì sợ rơi vào cái bẩy 88 mà các ngài tạo ra,và TQ sẽ khử các ngài, gia đình các ngài dòng tộc các ngài ,(TQ gọi là Tru di tam tộc) vì các ngài dám phản bội họ, dân tộc VN sẽ nguyền rủa các ngài là kẻ bán nước ,con cháu các ngài ngàn đời không dám ngẩn đầu lên,sống trong tủi nhục. Người VN với bản chất là dể tha thứ,dễ quên những dĩ vãng đau buồn. bằng chứng là người VN vẫn thích làm bạn với tất cả quốc gia và quên hết thù hận như với Pháp ,Nhật, Mỹ, Korea v.v.

 10. TUAN said

  Tai sao chung ta khong lap trang Web de lay chu ky cua tat ca con dan Viet tren toan the gioi de xoa bo cong ham cua TT Pham Van Dong

 11. Bà ba rau cải said

  Thế giới đã nhìn thấy “nguy hiểm” từ bầy thú hoang tàu cộng, sự thực, trung quốc không bao giờ vượt qua được 1/3 Hoa Kỳ. bởi về tiềm lực kinh tế và KHKT của trung quốc nói riêng và phe HXCN nói chung, còn thua xa Hoa Kỳ.
  Từ xưa đến nay, chưa bao giờ khối tư bản tin trung cộng, các quan hệ kinh tế, văn hóa và chính trị, chỉ ở chừng mực nhứt định mà thôi, cho đến bây giờ, thành qủa của sự phát triển trên đất nước Trung Hoa, cho ta thấy, hầu như là “văn minh” từ Châu Âu.
  Nền khoa học quốc phòng, trung quốc chỉ một chiêu duy nhứt, là ăn cắp các phát minh của Nga và sử dụng mọi manh khóe, không từ thủ đoạn thô bỉ nào, để mua chuộc các công trình sư người Nga, rồi sản xuất và tuyên bố phá tminh của mình, các phương tiện quân sự mà trung quốc tuyên bố là phát minh, hầu như nháy theo ý tưởng” của các Vũ khí mà Nga đã có. khi trung quốc tuyên bố máy bay phản lực J20 là loại siêu hiện đại – tối tân nứt thế giới hện nay, thì người Nga, đã tuyên bố rằng, các phương tiện kỹ thuật hiện có của trung quốc, nếu đe đọa đến an ninh TG, Nga sẵn sàng cho trùm mềm và bộc trung quốc sẽ phải đưa chúng vào bãi phế liệu. Mỗi khi trung quốc tuyên bố một vũ khí mới, người Mỹ và khối châu âu, rất khiêm tốn, với thái độ dịu dàng và kín đáo của người thông thái, các Quốc Gia văn minh, chỉ đưa ra tuyên bố. . . lấy làm lo ngại. . v.v.v.v. trung quốc hí hửng, đúng là chưa đỗ ông nghè, đã đe hàng tổng, tàu sân bay của TQ, một công trình giaq dở của thời xô viết, và nó đã thành thứ, xà lan biển .. vậy mà cũng ti toe đe nẹt thiên hạ, còn đe cả Hoa kỳ, một cừơng quốc về quân sự của TG, với 11 tàu sân bay, với hàng ngàn chiến hạm hiện đại, đang hoạt động trên khắp các vùng biển thế giới.
  Trung quốc chỉ bắt nạt được, ban lãnh đạo đảng cộng sản VN mà thôi. chứ Nhân Dân Việt Nam thì tuyệt nhiên, triệu người như một, Dân Tộc này, cả bốn ngàn năm nay, hơn lúc nào, cũng trong tư thế, đứng lên để giữ nước. Đặc biệt là giai đoạn hiện nay, các diễn biến ngoài lãnh hải của VN và các vùng xung yếu (Tây Nguyên) những nơi có người TQ đang làm việc (các công trình TQ đang thầu, các khu rừng người tàu thuê . .. ) được nhân dân theo dõi sát, mọi nhứt cử, nhứt động . .. .; và khi .. . thời là thế, thế thời phải thế.
  Tàu ộng và bè lũ bán nước, lũ chúng bay, nên học lại lịch sử và mở mắt to ra mà nhìn.
  Mọi chuyện . . . đang chờ tụi bay !

 12. tuvi2012 said

  Cái gì cũng có giá của nó cả. Ông trời không cho ai không điều gì hết. Vay nhiều thì sẽ trả nhiều mà thôi.

 13. Giới chính trị của Mỹ hiểu rõ lòng dạ của bọn Tàu khựa hơn các quan nhà mình quá!

  • Dân Việt chính tông said

   Quan phụ mẫu nhà mình nó cũng biết cả đấy Pác ợ, nhưng chúng nó đang muốn làm vương Đất Bắc mà pác. Vả lại bán mẹ nó hết rồi Pác ợ. khi dân mình vỡ ra thì chúng nó đã sang Trung Quốc tị nạn

   • GiáoSưTrườngĐ said

    Ông McCain có rất nhiều gắn bó, kỷ niệm buồn vui với dân tộc VN. Qua thư của ông gửi bọn bành trướng, tôi thấy:
    Ông yêu nước VN hơn nhiều người VN, những người có điều kiện nhưng còn vướng cái vòng nô lệ bằng vàng mà bá quyền tặng.
    Mong sẽ có một ngày nhân dân ta được vinh danh ông lá “Công dân danh danh dự VN”.

 14. IQ said

  xin được ghi ra đây những văn bản pháp lý chủ yều liên quan đến biển Đông, do CP CHXHCNVN trướcđây ban hành :
  – Công ước luật biển 1982 UNCLOS (CP CHXHCNVN phê chuẩn)
  -Tuyên bố (TBo) ngày 12/5/1977 của CP CHXHCNVN về vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp,vùng đặc quyền và thềm lục địa của VN
  -TBo ngày 12/11/1982 của CP CHXHCNVN về đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải VN
  – nghị định (NĐ) 30-CP ngày 29-01-1980 của Hội đồng Bộ trưởng (HĐBT) về qui chế cho tầu thuyền nước ngoài hoat động trên các vùng biển của nước CHXHCNVN
  – Thông tư 60- TTg ngày 19-02-1980 của thủ tướng CP hướng dẫn thự hiện NĐ 30-CP
  -quyết định QĐ 13/HĐBT v/v tăng cường bảo vệ an ninh vùng biển và thềm lục địa VN
  -chỉ thị 85-CT ngày 29-3-1988 của chủ tịch HĐBT v/v xử lý tầu nước ngoài xâm phạm vùng biển VN.
  CP nước CHXHCNVN ngày hôm nay, có phải là chinh phủ tiêp tục sự nghiệp của CP CHXHCNVN những thời kỳ trước, hay là….?!
  Thật không thê hiêu nổi, nếu không hành động,hèn nhàt và bưng bít thông tin, trấn áp người dân yêu nước, như các ông đã làm, thì rõ ràng, các ông là những kẻ phản bội lại ngay chính những nguoi cộng sản bậc cha chú, những người đã dẫn dắt các ông vào Đảng CS, đã nuôi nấng và gieo mầm, dậy dỗ các ông những điều hay lẽ phải, yêu đát nước và kiên quyết bảo vệ chủ quyền , toàn vẹn lãnh thổ, biển đảo của VN, các ông tự biến mình thành kẻ phản bội lại sự nghiệp dựng nước, giữ nước và làm ngược lại lời răn dậy của chủ tịch HCM : các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau gắng sức giữ nươc.

  • minh Nguyen said

   Tán thành ý kiến của bạn…quyền lợi tổ quốc là trên hết. tổ quốc còn mình còn hạnh phuc, tự do. Tổ quốc lam nguy…Đảng cũng ko còn…lấy gì bám víu…?
   * Cần xem lại phong cách công tác của Quan chức VN hiện nay có yêu nước ko? làm theo các Nghị định, tuyên bố trên đây là yêu nước Việt, nếu ko làm….là phản bội Tổ Quốc…?

 15. Mẹ Đốp. said

  Zưng mờ bán bố nó rồi còn đâu ?
  Bi zờ mà ngãng ra thì nó cho tiêu cả nút : he he : mỗi chú có tài khoản trăm triệu đô gửi ở bển rồi, có ngày giờ và nơi chuyển vào nhé, có ảnh ăn chơi trụy lạc ở Điếu ngư đài nhé, nị mà tung lên oai ki ních là chết đó.
  Đằng trước là hố sâu, đang sau là địa ngục !
  Tội do đâu ? thói tham ăn, thói ăn bẩn, thói cướp ngày đã trở thành nghề rồi, làm sao mà nhịn được ?
  Ôi , kiếp khổ kiếp nạn của Dân tộc !
  Thà đau một lần rồi thôi, nó cũng như chia tay tình đầu í mà, lại có tình mới cho dù có rổ rá cạp lại. he he.

  • nguoi thu8 said

   y kien : LAP DAN KHAN CAU.Loi cau the nay: dan den chung con xin tram lay,ngan lay cac ngai,Cac ngai an nhieu roi,no roi,giau ro, thiet nghi kg can an nua.Chi con mot it quyen luc xin cac ngai giao lai cho lu dan den chung con.Cac ngai co the ra nuoc ngoai sinh song,chung con se kg truy cuu toi ban nuoc cua cac ngai, Cac ngai mau mau chap thuan loi thinh cau nay,neu cham tre lu dan den chung con tuc gian noi day thi cac ngai het dat song. Kinh KHAN CAU

 16. Bao Thai said

  Bên hôm qua 19/7/ có đoạn VIDEO dài 5 phút …Bà con biểu tình trên xe buýt… Anh BA nên đem về cho bà con coi …cực hấp dẩn.

 17. Lê Phương said

  Nếu ông John McCain là tổng thống Hoa Kỳ thì có lẽ Trung Quốc sẽ không dám hung hăng.

 18. […] leo thang, gây nguy hiểm đến lợi ích quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ“.  Xem bản dịch toàn bức thư tại đây. – Nghị sĩ Mỹ cảnh báo Trung Quốc về Biển Đông […]

 19. Nguyễn Vũ Cường said

  Như vậy là người Mỹ đã thấu tỏ lòng dạ của tàu khựa, trung cộng nói một đằng, làm một nẻo.
  Tôi cảm thấy nhục nhã cho các chính trị gia, sinh ra trong các lò “CNCS” bản năng của họ, tính con chiếm đại phần, có được chút tính người thì họ troang troét hết ra bên ngoài làm bình phong che đậy con “quái vật” bên trong.
  Tôi tin rằng người Mỹ sẽ làm tất cả những gì Hoa Kỳ có, để ngăn ngừa tư tưởng đại hán, dã tâm quái vật của tàu cộng. ngăn chặn thảm họa diệt chủng nhân loại do hán tộc gây ra.
  Tổ Quốc Việt Nam, đất nước ta, sát sườn bên hông con thú dữ, nó không bao giờ bỏ miếng mồi bên cạnh, ở khắp xung quanh, có bao nhiêu con muồi ngon, nó đang muốn tung vó, phi ra vồ, nuốt trửng, nhưng bị nước Việt Nam bé nhỏ, cản ngăn, nó đang tức tối .. ..
  Tổ Quốc là tuyệt đối, Quốc Gia bình yên là mục đích cao nhứt và cũng là nguyện vọng duy nhứt của Người Việt Nam.
  Là con Lạc, Cháu Hồng, mọi người hãy vượt lên tất cả, đạp băng mọi trở ngại quanh ta, hãy hành động như tổ tiên ta, cha ông ta đã hành động, chúng ta quyết lấy lại những phần, ĐẤT – BIỂN – ĐẢO, Phần lãnh thổ thiêng liêng, xương máu của cha ông ta, đã bị bọn phản quốc, cầm cố cho tàu cộng, bọn bán nước và những kẻ tiếp sức cho bè lũ phản động, phải đền tội.

 20. TổQuốcNhìnTừBiển said

  Đề nghị hảy kêu gọi bà con xuống đường biểu tình trong khoãng thời gian 26-29 tháng 7) chống Trung Cộng để tuyên bố khắp thế giới về HS-TS là của VN vào lúc VN chủ tọa phiên họp ASEAN về hải quân tại VN.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: