BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

181. Làn sóng bài Trung Quốc tăng mạnh ở Philippines

Posted by adminbasam trên 13/07/2011

Asia Times

Làn sóng bài Trung Quốc

tăng mạnh ở Philippines

Joel D Adriano

13-7-2011

Sự gia tăng cảm tính bài Trung Quốc ở Phillippines có nguy cơ khiến các mối quan hệ xấu đi nhanh chóng, làm tổn hại đến các quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Cuộc tranh cãi ngoại giao kéo dài 2 tháng qua xoay quanh các khu vực tranh chấp ở Biển Đông đã dấy động cảm tính bài Trung Quốc, trong đó có cả những lời kêu gọi tẩy chay hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

Hôm 11/7, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã thông báo các kế hoạch đưa tranh cãi với Trung Quốc ra một tòa án Liên Hợp Quốc. Động thái này diễn ra sau khi Manila cấm một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc tham dự các cuộc họp ở nước sở tại vì có hành vi được cho là thô lỗ trong các cuộc thảo luận song phương hồi tháng trước.

Tổng thống Benigno Aquino đã gián tiếp nhắc đến sự việc này, nói tại một cuộc họp báo rằng người Philippines sẽ không cho phép mình để các nước lớn hơn “bắt nạt”. 

Lời kêu gọi chủ nghĩa dân tộc đó càng làm tăng thêm làn sóng phản đối đòi tẩy chay hàng Trung Quốc, vốn đang được nhiều người hưởng ứng, theo các cuộc khảo sát và các ý kiến trên Internet.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến trên mạng do Yahoo! thực hiện ở Philippines, hơn 70% trong số 31.000 người trả lời ủng hộ các kêu gọi tẩy chay mọi loại hàng hóa Trung Quốc. Một cuộc thăm dò tương tự trên truyền hình cho thấy tỷ lệ hưởng ứng thậm chí còn cao hơn. Các giám mục Công giáo có uy tín cũng công khai ủng hộ lời kêu gọi này. 

Lúc đầu, kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc được đưa ra bởi Thống đốc tỉnh Albay Joey Salceda, một đồng minh chính trị trực tính của chính quyền Aquino, người chỉ trích mạnh mẽ sự xâm phạm của Trung Quốc đối với các vùng lãnh thổ thuộc Quần đảo Trường Sa đầy tiềm năng dầu khí. 

Ông Salceda cho rằng, một chiến dịch tẩy chay sẽ gây thiệt hại cho Trung Quốc – nước duy trì thặng dư mậu dịch song phương 1 tỷ USD vào năm ngoái – hơn là cho Philippines. Ông nói Trung Quốc không hề có một khoản đầu tư nào ở Philippines kể từ năm 2008, một tuyên bố bị nhiều tổ chức thương mại tranh cãi. 

Chính quyền Aquino đã cố giảm nhẹ các kêu gọi tẩy chay, nhấn mạnh rằng những tranh chấp về Quần đảo Trường Sa sẽ không làm suy yếu các mối quan hệ chung. Trong một cuộc họp báo, chính phủ Philippines kêu gọi người dân hãy kiềm chế phản ứng trước những khiêu khích dễ nhận biết, trong đó có những đe dọa mà một tàu tuần tra của Trung Quốc nhằm vào một tàu thăm dò dầu của Philippines hồi tháng 3.

Các quan chức Philippines cho biết họ đã ghi nhận 7 vụ xâm phạm lãnh hải của các tàu Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, một cuộc chiến thương mại trả đũa sẽ có tác động rộng khắp đến Philippines – và có khả năng đến cả vùng Đông Nam Á rộng lớn hơn.

Edgardo Lacson, Chủ tịch Danh dự của Phòng Thương mại và Công nghiệp Philippines (PCCI), cảnh báo rằng một cuộc tẩy chay hàng hóa Trung Quốc có thể gây ra lạm phát trong toàn bộ nền kinh tế Philippines. 

Ông cho biết, Philippines phụ thuộc nặng vào hàng giá rẻ Trung Quốc, từ các món hàng bày bán ở những trung tâm mua sắm xa xỉ tới đủ loại sản phẩm nông nghiệp tại các chợ truyền thống. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Philippines; hồi tháng 5, Philippines đã ghi nhận sự tụt giảm hàng năm đầu tiên trong xuất khẩu trong vòng 2 năm qua.

Một lệnh cấm trả đũa tiềm ẩn từ Trung Quốc sẽ đặt các hoạt động xuất khẩu trị giá 6 tỷ USD của Philippines vào rủi ro. Hiện tại, ước tính có khoảng 8.000 lao động Philippines đang làm việc ở Trung Quốc, một con số nhỏ so với hàng triệu người đi xuất khẩu lao động khắp Trung Đông. 

Chủ tịch PCCI, Francis Chua, kêu gọi chính quyền Aquino để cho khối tư nhân đi đầu trong giải quyết tranh chấp Quần đảo Trường Sa. Chua, một cựu phái viên thương mại của Philippines ở Trung Quốc, gợi ý rằng cộng đồng người Philippines gốc Hoa có thể đóng một vai trò chủ chốt trong việc cải thiện các mối quan hệ đang sứt mẻ, tận dụng lợi thế các lợi ích chung về ngôn ngữ, văn hóa và thương mại với Trung Quốc.

Trong một nỗ lực xoa dịu sự tức giận, phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống nói rằng nhiều người Philippines, trong đó có ông Aquino, đều có gốc rễ Trung Hoa. Cố Tổng thống Corazon Aquino từng có một chuyến thăm hồi tháng 4/1988 tới một ngôi làng có tên Hongjian để tìm gốc tích tiên tổ. Tại đó, Aquino đã tuyên bố rằng bà “không chỉ là Tổng thống của Philippines” mà còn là “con gái của Hongjian”. 

Mang suy nghĩ đó, Chua đề xuất một giải pháp kinh tế cho vấn đề, bao gồm việc thiết lập một cơ chế phát triển chung của Trường Sa. Các nhà bình luận chính trị Philippines, tuy nhiên, lập luận rằng một sự dàn xếp như thế hàm ý rằng Manila công nhận chủ quyền của Bắc Kinh ở các vùng biển tranh chấp, và rằng sớm hay muộn, Trung Quốc cũng có thể sẽ tận dụng sức mạnh quân sự tương đối của mình để chi phối một thỏa thuận như vậy. 

Cách nhìn nhận đó đúng với các than phiền chính thức của Philippines trước đây về kiểu nói một đằng làm một nẻo của Trung Quốc. Dưới thời Tổng thống Joseph Estrada, Bộ trưởng Quốc phòng Orlando Mercado lúc đó cáo buộc Trung Quốc thực hiện chính sách “miệng nói tay làm” ở nơi mà nước này chộp chiếm lãnh thổ trên Biển Đông trong khi tránh xung đột thực sự. Một thập niên sau, sau khi rót các khoản đầu tư lớn vào khắp Đông Nam Á, Trung Quốc không còn né tránh xung đột nữa. 

Walden Bello, đại biểu quốc hội thuộc đảng Akbayan, cũng tin rằng một cuộc tẩy chay sẽ gây nhiều rắc rối hơn là giải quyết được. Ông cho biết, các thương gia Trung Quốc người Philippines nên được giữ bên ngoài cuộc tranh cãi, để “không đặt họ vào một tình thế tồi tệ là phải chọn lựa giữa đất nước mình (Philippines) và nước khách (Trung Quốc). Trong những năm gần đây, người Trung Quốc gốc Philippines đã đầu tư nhiều khoản lớn vào tỉnh Quảng Đông. 

Trong khi các chính trị gia như Bello nghiêng về một giải pháp đa phương cho cuộc xung đột thì Trung Quốc lại nhấn mạnh các con đường song phương để có thể tận dụng sức mạnh và kích cỡ của mình. Tuy nhiên, phần lớn thiện ý mà Trung Quốc tích lũy được thông qua một sự nhấn mạnh về ngoại giao kinh tế với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có một thỏa thuận thương mại tự do mới được ký kết gần đây, đã bị đem ra thảo luận cùng với sự quyết đoán của nước này ở Biển Đông.

“Thông qua các mối quan hệ kinh tế phát triển nhanh chóng cùng sự ngoại giao khéo léo của mình, Bắc Kinh càng làm tăng thêm nhận thức ở Đông Nam Á rằng Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh khu vực”, Renato Cruz de Castro, giáo sư dự khuyết về các nghiên cứu quốc tế và chính sách ngoại giao Mỹ tại Đại học De La Salle ở Manila, đánh giá. “Phương châm quyền lực mềm, trên thực tế, rất phù hợp với cách làm kinh tế được ưa thích” ở hầu hết các nước ASEAN, ông cho biết. 

Với cảm tính bài Trung Quốc gia tăng cùng với những lời kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc, Philippines đã công khai vứt bỏ những bước tiến được định hướng bởi đầu tư, thương mại và quyền lực mềm. Vẫn chưa rõ những suy nghĩ đó có hiện thực hóa thành những hành động và chính sách cứng rắn chống Trung Quốc hay không. Nhưng phản ứng rộng khắp cho thấy những căng thẳng gia tăng ở Biển Đông giờ đây còn đe dọa cả sự hòa nhập kinh tế và thương mại ASEAN-Trung Quốc. 

Người dịch: Trúc An

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

29 bình luận tới “181. Làn sóng bài Trung Quốc tăng mạnh ở Philippines”

 1. Chiep said

  Vậy thì bắt đầu hôm nay các bạn hãy làm một cuộc cách mạng nói không với tất cả hàng TQ .TRước khi ban mua ,nhìn kĩ xuất xứ , nếu là TQ, bạn nên bỏ xuống lấy cái khác.

 2. Ẩn danh said

  Talk and take: “miệng nói (ngọt) tay cướp” chứ không phải “miệng nói tay làm”!
  Ai do vi von:

  “Các nước ASEAN thì nói và nói (talk and talk) còn Trung Quốc thì miệng nói và tay làm (talk and take)”

 3. Mot nguoi Viet nam said

  Nếu mọi ng hay tham khảo TT ở trang http://vn.yahoo.com/ thì sẽ thấy : hễ bất cứ bài nào có liên quan đến TQ, HS-TS thì làn sóng kêu gọi tẩy chay hàng Tàu rất mạnh mẽ lắm và commen thoải mái mặc dù yahoo vn vẫn phải qua cđ kiểm duyệt, chứ ko phải là ko có phong trào tẩy chay hàng Tàu ở Việt nam hơn một tháng nay đâu , mỗi bài phải từ vài chục đến hơn trăm “còm”

 4. Nguyenthigai said

  Mguyễn Thị Chinh: nói nguy cơ văn hóa TQ thẩm thấu vào các thế hệ người Việ. Nguy cái gì mà nguy, nó không nhưng thẩm thấu và còn thấm vào tủy rồi chị ạ, nó thấm vào tủy từ cái ngày”MỐI TÌNH THẮM THIẾT VIỆT HOA.
  VỪA LÀ ĐỒNG CHÍ V VỪA LÀ ANH EM ”
  Nó thấm vào tủy rồi chịa, chi coi kìa, TQ có chính sách Tam Nông thì ta sau đó cũng có ngay, nó chơi áo lãnh tụ, đại cán thì ta cũng chơi y như thế, nó xây tượng xấu như con ma , thì ta cũng xây cái tượng như thế,nó có chính sách đại nhảy vọt ,thì ta cũng có ngay sau đó, nó có đường sắt cao tốc , thì ta cũng quyết là đường sắt cao tốc. Nói chung là không thể thoát được TQ đâu. VN có thời tưởng đâu thoát được TQ,nhưng nhân dân VN anh dũng vô cùng quyết không thoát khỏi TQ, nên bây giờ mới thế. định mệnh dân tộc chăng? Thằng Nam Triều Tiên nó quyết thoát TQ, nên nó giàu và bây giờ có cái cho giới trẻ VN thần tượng yêu thích, từ điện ảnh có mùi kim chi, thời trang quần áo, đồ dùng hàng ngày, đến thần tượng các ca sĩ , diễn viên điện ảnh, chụp hình Hàn Quốc , thậm chí Tóc, Mắt, Môi, Mũi , Ngực Hàn Quốc cũng sốt xình xịch ở VN, giới trẻ, quý bà cũng đua nhau càng giống HQ càng hay. Còn thằng chí phèo Bắc Triều Tiên nó quyết không thoát TQ nên dân nó cơm không đủ ăn , áo không đủ mặc nói chi đến thứ khác. Mà VN mình cũng từng có thời thiên đường, lương khô của TQ là ngon nhất thế giới, ngay cả cái Mặt Trăng của TQ và LX thì dân VN cũng bảo là tròn hơn Mặt Trăng bên Mỹ, Vì Trăng TB không thể nào tròn được( cái này không phải tôi nói đâu nhé, các vị MB nói đó), rồi cũng cơm độn khoai lang, rồi còn bảo khoai thì cũng bổ như thịt heo, ăn bobo, lúa mì . Hehehehe

 5. Ẩn danh said

  ước gì bài báo trên đổi thành:”làn sóng bài Trung quốc tăng mạnh ở Việt Nam”

 6. Cao Vi Hiển said

  Tôi ủng hộ việc vận động người tiêu dùng Việt Nam khi mua hàng trung quốc phải cân nhắc: loại có độc hại kiên quyết không mua. loại hàng nội đã có dù chưa tốt bằng hoặc giá có cao hơn hang trung quốc một ít thì mua hàng VN và góp ý với doanh nghiệp VN. loại ta chưa sx được thì mua loại của nước khác sx hoặc có thể tiết kiệm không tiêu dùng loại đó nữa càng tốt. Đây là sự chuẩn bị để khỏi bị đảo lộn kinh tế khi trung quốc đánh ta về kinh tế, điều này chỉ còn là thời gian thôi bởi họ vẫn tuyên bố kiên quyết lập trường về cách chia để trị chư không chịu đưa ra quốc tế, hơn nữa họ kiên quyết bảo vệ cái “lưỡi bò” . Họ cũng thừa hiểu rằng các nước có tranh chấp luôn tìm cách từng bước đưa ra quốc tế, tranh thủ quốc tế, lại ngày càng phản ứng mạnh mẽ hơn nếu họ có thái độ cứng rắn hơn do đó họ sẽ phiêu liêu ồ ạt chiếm đóng tạo sự đã rồi chấp nhận va chạm chấp nhận hệ quả xấu. Tư tưởng đại hán + tư tưởng bành trướng + độc đảng trong lúc các cường quốc khác có khó khăn, trong khi họ phấn khích về tiềm lực kinh tế và quân sự của họ quá mức chưa từng có, trong khi việt nam và philipin đang khó khăn về kinh tế và khiếp nhược… Tẩy chay hàng trung qốc từng bước bởi người tiêu dùng ( không quyền lực nào ngăn được ) và cảnh giác mọi mặt càng sơm càng tốt

 7. thichdua said

  QH sẽ họp phiên đầu tiên, ngày 21/7/
  CP sẽ báo cáo tình hình biển đông…và theo ông chủ nhiệm VP QH Trần đình Đàn, báo cáo sẽ gửi riêng cho đại biểu QH TỰ NGHIÊN CỨU…
  he he…các vị đại nhân sỹ tri thức , có ai quen biết đại biêu QH, cố gắng copy được báo cáo này để cho dân xem với…hay là báo cáo sẽ đóng dâu Tuyệt Mật…?!
  bưng bít thông tin, ứng xử lúng ta lúng túng..
  đó chính là cách mà những kẻ đã đi đêm thực hiện, thảm hại và hèn hạ!

 8. Guevara_Viet said

  Chúng ta phải cố gắng đấu tranh cho tự do của Dân Tộc Việt Nam, tẩy chay hàng TQ là một biện pháp hay, chúng ta phải học hỏi các bạn Phil ! Hỡi tất cả đồng bào, hãy ẩy chay hàng TQ trước tiên là để bảo vệ sức khỏe của chúng ta và để thể hiện tình yêu nước, hãy cho TQ biết muốn bắt nạt người Việt Nam ta không dễ như bọn chúng tưởng! Đề nghị nhà nước hãy lắng nghe tiếng nói yêu nước của nhân dân, không làm nô lệ cho TQ. Các ông sẽ không tồn tại nếu mất lòng dân và chúng tôi đang mất lòng tin đối với các ông!

 9. cokhokhong said

  sáng nay, kênh TV NewsAsia đưa tin và hình ảnh về TQ diễu võ zương oai khi tiếp tham mưu trưởng liên quân Mỹ ; máy bay gam rú trên trời, tầu chiến dọc ngang trên biên, quân sĩ thẳng hàng, hùng hổ hừng hực diễu hành…cái trò trẻ con để Nhát mấy chú Mẽo…
  người VN,trừ bọn Lê chiêu Thống,Trấn ích Tắc và những kẻ mang dòng máu bán nước, không ai sợ thằng Tầu. Bưng bít thông tin, bịt mồm dân chúng…các vị định diễn trò này đến bao giờ…? kẻ cướp đã lộ rõ dã tâm, nguyên hình : khằng định chủ quyến không thể tranh cãi của TQ trên vùng biển nam trung hoa (biển Đông), mà các vị vẫn còn lú lẫn, u mê, với tốt, với vàng, …cứ tiếp tục thế này, mặt nạ và bộ quần áo khoác của các vị sẽ cáng xơ tướp, rách bươm, rơi xuống…để các vị lộ nguyên hình…Lịch sử sẽ phán xét và không bao giờ tha thứ kẻ hèn hạ bán nước…Hãy làm theo đúng điểu mà bác Hồ căn dặn : các vua Hùng có công dựng nước, bác cháu ta phải gắng sức giữ nước…Thà hy sinh tất cả, quyết không chịu làm nô lệ cho thằng Tầu…!

 10. […] Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink. ← Bài nói […]

 11. VIỆT CỘNG said

  Cảm tính mà nói, dân Phi không ngon hơn dân Việt mình đâu

 12. VIỆT CỘNG said

  Cảm tính mà nói, tui đảm bảo dân Phi không ngon hơn dân Việt mình đâu. Chỉ có điều…Khôn chết, dại chết, biết sống

 13. Ẩn danh said

  Chán wa’ lại fai vượt firewall vào nhà anh Ba sàm

 14. Ẩn danh said

  Người VN ta hãy bài hàng Trung quốc như dân Phi

 15. Vương Hy said

  Đối thoại, hay thỏa thuận gì chứ!? Khi mà người hàng xóm đem bàn ghế vào trước sân nhà mình nhậu nhẹt, la hét om xòm rồi ngang nhiên nói bây giờ cái sân này là sân nhà của tao, tự dưng cái sân nhà mình trở thành sân nhà hàng xóm, không dám đuổi nó vì nhà nó đông người lại hung dữ nữa, năng nĩ nó ư? Quá thừa, vì nó rắp tâm muốn chiếm đoạt, bởi thế có nói sái lưỡi nó cũng chẳng buồn nghe. Lúc này nó không nhậu nhẹt om xòm nữa bởi vì cả xóm phản ứng hành động ngang ngược của nó làm nó phải chùng tay, nó chỉ chùng tay chứ không lùi bước và tiếp tục chờ cơ hội. Chẳng lẽ lại bó tay sao? Bó tay là mất sân, vậy thì hạ sách là sắm lễ vật sang tìm lời phải quấy để mong nó đừng chiếm mất sân, có thể nó mũi lòng trước tình hàng xóm lâu nay nhưng chắc chắn nó sẽ ra yêu sách “Tao không chiếm dụng luôn nhưng phải đễ tao đặt mấy cái bàn nhậu chơi, chịu thì tao đễ yên còn không thì tao quậy”. Trung sách là đi tìm ai có nhã ý giúp mình mời họ đến nhà cho đông đễ làm đối trọng với lực lượng nhà nó, cách này thì cả nhà phải chịu trận vì nhà nhỏ mà người đông thì phức tạp, nhưng giữ được cái sân. Thượng sách là phải tầm sư học võ một địch năm, bảy người sân nhà mình, mình giữ khỏi nhờ ai để mang nợ ơn nghĩa, cách này tối ưu nhưng mất nhiều thời gian quá có khi cái sân không còn nữa.
  Tóm lại.
  – Hạ sách: Mặt dù là sân nhà mình nhưng phải để cho nó xài, vẫn mang tiếng là sân nhà nhưng nó muốn trưng dụng lúc nào là quyền của nó.
  – Trung sách: Mời người có hảo ý đến ở nhà giúp mình chống lại nó bảo vệ cái sân, cái này chắc là mình phải chịu thiệt, phải cung phụng để người ta hết lòng với mình, đồng thời phải cố gắng phát triễn vượt bậc dân số tương lai để cân bằng sức mạnh.
  – Thượng sách: Tầm sư học võ, tự lực cánh sinh, cách hay nhưng thời gian đâu mà học, học xong về sân nhà minh nó xây tường bít mất còn đâu.
  Ý tôi, tôi chọn trung sách, còn các bạn thì sao? có cao kiến gì không chỉ giáo.

  • Xàm said

   Thượng thượng sách: Trung sách (giảm dần tới mức tối đa) + Thượng sách (tăng dần tới vô cực), như vậy mới trường tồn vì bọn chúng (TQ) to quá.

   Còn Nhục sách nữa, tặng nó cái sân cái nhà luôn…hình như có đám ngưới nào định làm cái trò này á.

   • deleted said

    Mình chọn trung sách, bên cạnh đó phải tẩy chay hàng Trung quốc vì hàng của họ luôn có nhiều chất độc làm hại người dùng (thâm độc tận xương tủy) và để triệt đường kinh tế của bậc đàn anh chẳng ra anh nầy. Trung quốc đang hăm dọa sẽ “dạy cho VN bài học lớn hơn”. Lạ thật! tưởng đâu cái trò ỷ mạnh hiếp yếu nầy đã đủ làm cho họ đắng cay từ lâu rồi???

  • minhnguyeen said

   Tán thành ý kiến của bạn…chon trung sách nhiều lợi thế hơn…cảm ơn bạn, chuc bạn sức khỏe và tham gia thuong xuyen comment nay…TQ rat sợ công luận. chúng ta cần kiên trì đấu tranh tư tưởng lâu dài…
   ddoiacanconhau. VN muôn năm…

 16. Si Phu said

  Tai sao mot dan toc ANH HUNG, da tung danh tan bao de quoc xam luoc, lai chieu nhuc nhu the nay? Suy nghi ky chi co mot nguyen nhan duy nhat la dang CSVN lanh dao gioi qua, bien mot dan toc ANH HUNG thanh mot dan toc NHU NHUOC. Nhuc oi la Nhuc!

 17. Có khi trở thành 1 tỉnh của TQ lại đỡ nhục hơn tiếng là độc lập, nhưng nghèo đói, lạc hậu, quỳ mọp dưới chân TQ, với lãnh đạo ngây ngố, gian tham, thiển cận, đê hèn và tàn ác?!

 18. DOQUOCMINH said

  Philippines,chí khí của các bạn làm cho chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và thèm thuồng.Nhưng liền sau đó lại tự thấy xấu hổ ê chề…Rất xin lỗi .Nhân dân nước tôi không hề muốn thế.

 19. Ba xạo said

  CĂM GIẬN & BÀI HOA
  Khi Tàu cộng đã muốn xâm lược Philippines thì có thể:
  1. Dùng tiền mua chuộc các chính khách Phi hoặc Phi gốc Hoa.
  2. Dùng tập đoàn người Phi gốc Hoa giàu có làm gián điệp, làm lực lượng thứ 5, gây ra các cuộc chiến tranh kinh tế, hóa học, sinh học …
  3 Dùng sức mạnh kinh tế, hàng hóa ràng buộc, cột tay chân người Phi.
  4. Dùng sức mạnh vũ khí, lực lượng quân sự để dọa dân Phi, chính phủ Phi.

  Nhưng Tàu cộng không thể bắt dân Phi mua hàng nhập khẩu có chữ Tàu. Tại sao ư, tại vì người tiêu dùng có quyền lựa chọn mua hoặc không mua 1 loại hàng hoá.
  Đó là do tình cảm yêu nước của người dân, chính quyền chẳng làm gì được, kể cả là chính quyền tay sai.
  Khi một dân tộc đã CĂM GIẬN họ không đốt các cửa hàng có bán hàng Tàu là may.

  Đối tượng tiếp theo sau việc tẩy chay hàng hóa Tàu cộng sẽ là BÀI HOA tức … nghi kỵ, xua đuổi lực lượng thứ 5, gây ra nạn kiều? Có lẽ không, vì Đài Loan (đã có phối hợp trước với Tàu cộng) sẽ có chính sách ngoại giao bảo vệ lực lượng này khỏi sự căm hờn của những người theo dân tộc chủ nghĩa

  Đây là lúc người Hoa ở Phi phải lựa chọn và tác động, nếu không muốn mình là nạn nhân đầu tiên của cuộc chiến xâm lược của đồng chủng Tàu – Trung Cộng. Không ai bao che, nuôi ong tay áo. Lịch sử chiến tranh luôn là thế.

  Khi một dân tộc đã căm giận, một vài thế hệ vẫn khó phai.

  • Nguyen Thi Chinh said

   Nguy hiểm nhất là văn hóa Trung Quốc đang thẩm thấu vào các thế hệ người Việt nam. Theo tôi chúng ta nên vận động:
   1. Không xem các loại phim Trung Quốc, đây là vấn đề rất quan trọng, nếu không người VN sẽ bị văn hóa Trung quốc đồng hóa ngay tại quê nhà. Kêu gọi người VN khi thấy chiếu phim Tàu chuyển qua kênh khác.
   2.Không mua hàng hóa Trung quốc.
   3. Không đi du lịch Trung Quốc.

 20. ThangHen said

  Trich: Cách nhìn nhận đó đúng với các than phiền chính thức của Philippines trước đây về kiểu nói một đằng làm một nẻo của Trung Quốc. Dưới thời Tổng thống Joseph Estrada, Bộ trưởng Quốc phòng Orlando Mercado lúc đó cáo buộc Trung Quốc thực hiện chính sách “miệng nói tay làm” ở nơi mà nước này chộp chiếm lãnh thổ trên Biển Đông trong khi tránh xung đột thực sự. Một thập niên sau, sau khi rót các khoản đầu tư lớn vào khắp Đông Nam Á, Trung Quốc không còn né tránh xung đột nữa:

  Ai do vi von:

  “Các nước ASEAN thì nói và nói (talk and talk) còn Trung Quốc thì miệng nói và tay làm (talk and take)”

  Con dang CSVN ta ?

  “Noi (talk) va lam (take) la hai chuyen khac xa”

 21. Võ Danh said

  – Không đồng minh.
  – Không bằng hữu.
  – Không một lời đồng thanh của quốc tế.
  Trước động thái chống Trung cộng của toàn dân Philippines .Cộng Sản VN cắm mặt nuốt nhục,phủ phục dưới chân Trung cộng để bảo toàn chế độ.Lịch sử VN chưa có thời kỳ nào lại tủi nhục như bây giờ. Phải chăng đây là thời kỳ chuyển tiếp để trở thành một tỉnh tự trị của Trung cộng ?.

  • Ba xạo said

   TẰM ĂN DÂU
   Chủ trương bành trướng của Tàu cộng đối với Việt Nam chỉ là làm suy yếu, thối nát, bạc nhược mọi mặt để dễ cắn xé, gặm nhắm,tiêu hóa rồi gặm tiếp miếng khác.

   Biến Việt Nam thành tỉnh tự trị để có chính phủ kháng chiến à? Có mà điên. Nói về tấn công liều chết của khủng bố Bin Laden thì Biệt động thành là sư phụ.

   Tàu cộng nó sợ nhất có thêm 1 tỉnh tự trị mà dân vừa có nghề đặt bom, vừa liều mạng: lúc đó Mỹ, Nhật, Nga, Ấn tha hồ cười khoái chí.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: