BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

180. PHÂN HOÁ XÃ HỘI HAY QUẢ BOM NỔ CHẬM TẠI TRUNG QUỐC VÀ NGA

Posted by adminbasam trên 13/07/2011

THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

Tài liệu tham khảo đặc biệt

Thứ Tư, ngày 13/07/2011

PHÂN HOÁ XÃ HỘI HAY

QUẢ BOM NỔ CHẬM TẠI

TRUNG QUỐC VÀ NGA

(Đài Tiếng nói nước Nga 10/7)

Trung Quốc và Nga đã vượt cả Mỹ và Liên minh châu Âu về mặt tiêu thụ hàng xa xỉ. Trong khi đó 200 triệu người Trung Quốc, gấp rưỡi toàn bộ dân số Nga, lại đang sống trong cảnh bần cùng. Ở nước Nga cũng có thực trạng tương tự. Chỉ 1/100 người Nga đủ khả năng dùng những thứ hàng cao cấp với cuộc sống vương giả. Sự phân hoá xã hội như vậy sẽ dẫn đến những hậu quả gì? Phóng viên Đài tiếng nói nước Nga Leonid Kovachich đã đi tìm giải đáp cho câu hỏi đó.

Có thể nói phân hoá xã hội là “bạn đồng hành không tránh khỏi” của cải cách thị trường. Tại Nga trong kủ nguyên những năm 1990 đã có những người chỉ sau một đêm bỗng trở thành giàu có nhờ mua được những món hời với giá rẻ mạt như cho không, trong quá trình tư hữu hoá tài sản nhà nước. Cùng lúc ấy, phần lớn người dân Nga đột nhiên rơi xuống hạng dân nghèo. Đáng buồn hơn hết, là thành phần “outsider”, những người dường như bị đẩy ra bên lề xã hội, lại là số lao động trí thức: các nhà khoa học, bác sĩ và giáo viên. Cũng ở đây bao hàm đặc điểm những vấn đề xã hội của đất nước, ông Evgeni Gontmakher, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu xã hội thuộc Viện Kinh tế (Viện Hàn lâm khoa học Nga) nêu nhận xét khái quát như vậy.

Chuyên viên nghiên cứu phân tích: “Có tỷ lệ rất lớn những công dân làm việc không ổn định. Họ không phải là thất nghiệp, nhiều người trong số đó có học vấn cao, nhưng khoản thu nhập không đảm bảo cho họ một mức sống xứng đáng. Do đó, nhiệm vụ cơ bản là tăng lương và đảm bảo hệ thống công bằng về phân định thu nhập. Có thể đạt tới điều đó bằng cách siết chặt chính sách tài chính liên quan đến số công dân có thu nhập cao, nếu không thì không sao giải quyết nổi vấn đề nghèo khổ. Ở Nga, 16% cư dân đang sống dưới mức nghèo khổ, tức là bình quân đầu người 500 USD mỗi tháng. Không thể không dành sự giúp đỡ của Nhà nước cho những công dân này”.

Ở Trung Quốc, đà gia tăng trong thu nhập của người thành phố song hành với sự bần cùng hoá của dân nông thôn, chiếm hơn một nửa dân số đất nước. Về hình thức, đất đai thuộc quyền sở hữu công cộng và tập thể, nhưng trên thực tế, các quan chức địa phương thường mua rẻ của nông dân rồi bán lại cho người giàu để thu về phần chênh lệch kếch xù. Đông đảo dân làng lâm vào cảnh vô nghề nghiệp, ở nông thôn cũng như ra thành phố đều không kiếm được việc làm. Họ không biết lấy tiền đâu ra để trả học phí cho con cái cũng như trả tiền thuốc men và viện phí khi ốm đau… Đất nước Trung Quốc biển người không đủ sức cung cấp cho toàn thể các công dân của mình, ngay cả những bảo đảm xã hội cơ bản. Thêm nữa, không chỉ với nông dân, mà cả với số dân nghèo tại các siêu đô thị cũng là tình trạng cuộc sống không mấy tươi sáng.

Trước tiên cần tạo cơ hội làm giàu cho một phần nào đó của dân cư, và tiếp theo sau đó cả nước sẽ đạt tới phồn vinh toàn diện, ông Đặng Tiểu Bình từng nói như vậy. Trong khi đó, chúng ta đang chứng kiến sự tập trung tư bản vào tay một số nhân vật chiếm tỷ lệ nhỏ trong cộng đồng đông dân của Trung Quốc. Có lẽ là ông Đặng – nhà cải cách vĩ đại của đất nước này – đã không tính đến yếu tố chưa hoàn chỉnh của hệ thống luật pháp quốc gia.

Hiện thời có những cuộc biểu tình đơn lẻ chống lại sự phân hoá xã họi đang nổ ra đó đây ở một số quận huyện, nhưng theo một cách tiềm năng, hoạt động phản kháng đó có thể lan ra khắp Trung Quốc. Chính giới Bắc Kinh hiểu nguy cơ này, do vậy khi hoạch định nhiệm vụ cho 5 năm tiếp theo, người ta đã nêu phương hướng xã hội cho nền kinh tế Trung Quốc, nhắm tới hệ thống đảm bảo công bằng hơn trong khâu phân phối thu nhập.

Theo quan điểm của giới chuyên viên, bất kể sự khác biệt của hai nước, sẽ rất bổ ích nếu Nga và Trung Quốc cùng nhau tiến hành trao đổi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề xã hội. Một dịp may như thế sẽ xuất hiện tại Diễn đàn chính trị thế giới, tổ chức vào những ngày 7-8/9 ở Yaroslavl (cách Mátxcơva 260 km). Trong cuộc gặp lần thứ 3 của các chính trị gia hàng đầu, các nhà khoa học nổi tiếng từ hàng chục quốc gia, trọng tâm thảo luận sẽ là những chức năng hiệu quả của các quốc gia dân chủ hiện đại trong kỷ nguyên xã hội đa dạng./.

20 bình luận tới “180. PHÂN HOÁ XÃ HỘI HAY QUẢ BOM NỔ CHẬM TẠI TRUNG QUỐC VÀ NGA”

 1. diễn đàn ô tô xe máy

  180. PHÂN HOÁ XÃ HỘI HAY QUẢ BOM NỔ CHẬM TẠI TRUNG QUỐC VÀ NGA « BA SÀM

 2. […] Phân hóa xã hội hay quả bom nổ chậm tại Trung Quốc và Nga Để lại phản hồi Đăng bởi abcvietnamese on Tháng Bảy 15, 2011 (Đài Tiếng nói nước Nga 10/7) Theo blog Anh Ba Sàm […]

 3. […] Tiếng nói nước Nga 10/7) Theo blog Anh Ba Sàm Trung Quốc và Nga đã vượt cả Mỹ và Liên minh châu Âu về mặt tiêu thụ hàng […]

 4. Sự phân bố giàu nghèo ko đồng đều, dẫn đến hậu quả người giàu thì càng giàu mà người nghèo thì vẫn nghèo

 5. Ba bệnh một giường said

  Ở Việt nam có hai ngành Y tế :(bài trên tap chí Xây dựng Đảng)Huy động sức mạnh của toàn hệ thống trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ
  21:32′ 22/2/2011
  Sáng 22-2-2011, tại Hà Nội, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2010, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2011. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nKết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương đã nêu 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm trong năm 2011:

  1- Đẩy mạnh Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực, phù hợp với đạo đức, tác phong của người cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh.

  2- Tăng cường đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở và trang thiết bị các cơ sở khám chữa bệnh trong hệ thống ngày càng đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trong giai đoạn hiện nay.

  3- Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và kiểm tra, giám sát các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh trong hệ thống trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế áp dụng đối với cán bộ cao cấp thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

  4- Đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương tiếp tục tăng cường, quan tâm chỉ đạo hơn nữa đối với công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ.

  5- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ trong toàn hệ thống.

  6- Tổ chức, triển khai có chiều sâu các phong trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng thẩm định hồ sơ khen thưởng, bảo đảm việc tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân được chính xác, có tác dụng nêu gương, giáo dục và có sức lan tỏa trong cơ quan, đơn vị.

 6. Hồng Lạc said

  Có thể nói rằng, phân hóa xã hội là một điều không tránh khỏi ở tất cả các nước trong đó có nhóm nước mới nổi (BRICS) và các nước đang phát triển khác. Tuy nhiên mức độ phân hóa nhanh và cao đã và đang xảy ra ở những nước mới chuyển sang nền kinh tế thị trường gồm các nước chưa có nền dân chủ (Trung Quốc, Việt Nam…) hoặc các nước chưa có nền dân chủ đầy đủ như Nga, Cam Pốt…
  Ngoải những lý do mà bài viết nêu lên thì có một số yếu tố vô cùng quan trọng giúp làm cho tiến trình phân hóa giàu nghèo nới rộng nhanh chóng:
  Đó là sự thao túng của các nhóm lợi ích trong các tập đoàn nhà nước, các công ty cổ phần núp bóng nhà nước với các công ty sân sau và các công ty tư nhân có phần góp vốn của nhóm ra quyết định. Các tập đoàn và công ty có những mối quan hệ mật thiết với nhóm ra quyết định trong chính quyền nhằm dành lấy những hợp đồng béo bở, những dự án ngon ăn, những thông tin bằng vàng về điều chỉnh kinh tế vĩ mô và sự can thiệp thị trường…Điều này làm cho tài sản của những nhóm này phình ra nhanh chóng và nó không hề bị suy giảm trong bất cứ tác động nào cho dù là suy giảm kinh tế hay khủng hoảng tài chính tiền tệ.v.v.. Đây là chiều hướng tăng của một nhóm ít người nhưng đang nắm trong tay phần lớn tài sản của quốc gia.
  Đó là việc thiếu các tổ chức dân sự đúng nghĩa, các tổ chức này có tiếng nói bênh vực cho lợi ích của người lao động. Trong các công ty, các tổ chức công đoàn là người do giới chủ trả lương nên họ không bênh vực cho công nhân. Các tổ chức công đoàn độc lập (do công nhân bầu ra và trả tiền lương) không được phép ra đời, nếu hình thành sẽ bị đàn áp hết sức dã man, điển hình như vụ xử 3 nhà tranh đấu vì quyền lợi công nhân: Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh ở Trà Vinh với các mức án rất cao.
  Vì không được bênh vực và bảo vệ nên giới chủ chỉ trả lương để đối phó với mức lương tối thiếu theo quy định của nhà nước. Điều này làm cho những người nghèo càng ngày lại nghèo thêm do lạm phát tăng cao. Đây là chiều hướng giảm trong đó gồm sự tái nghèo đang tăng lên nhanh ở nông thôn cũng như sự bần cùng của công nhân trong công xưởng như vừa đề cập.
  Từ cả hai chiều hướng tăng và giảm nói trên đã làm cho khoảng cách giàu nghèo ở các nước vừa nêu tăng lên nhanh chóng.
  Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức khác nhau ở các nước phát triển nhiều lần báo động về tình trạng bất công bằng và bất bình đẳng đang diễn ra nghiêm trọng ở các nước mới chuyển sang KTTT. Về cơ bản, sự bình đẳng chính là bình đẳng về cơ hội
  Xem http://www.hids.hochiminhcity.gov.vn/Hoithao/VNHOC/TB6/kinh.pdf)
  Hay nói cụ thể là cơ hội chia đều cho những người thấp nhất cũng như những người cao nhất về nguồn tăng thu nhập khi nền kinh tế phát triển. Điều này chỉ có thể có khi mà phúc lợi xã hội cũng như các chính sách về thuế, bảo hiểm xã hội.v.v… được điều chỉnh theo hướng xã hội hóa và khi nạn tham nhũng được khống chế bằng hệ thống luật pháp không bị ảnh hưởng bởi nhóm ra quyết định. Điều này chỉ có thể có trong một xã hội dân chủ vì chỉ có dân chủ mới có thể triệt tiêu được các nhóm lợi ích, chỉ có dân chủ mới giúp hình thành các tổ chức dân sự đúng nghĩa.
  Một sự thật đau lòng đang xảy ra là ở những nước như Trung Quốc, Nga, Việt Nam…, kiểu trưởng giả học làm sang một cách hợm hĩnh, thô thiển đang diễn ra mà hàng ngày hàng giời chúng ta có thể bắt gặp. Mới đây thôi, khi thủ tướng Đức sang thăm TQ, người dân vô cùng ngạc nhiên khi bà TT ăn ở như người bình thường vì người dân đã quen thuộc với những sự xa hoa của chính quyền và các đại gia:
  Xem: http://tindachieu.com/news/2011/06/thu-tuong-uc-khien-nguoi-dan-trung-quoc-ngac-nhien.html
  Đám cưới toàn xe siêu sang Lamboghini ở Trung Quốc: http://vnexpress.net/gl/oto-xe-may/2010/06/3ba1d5eb/
  Đám cưới toàn xe siêu sang ở Trung Quốc: http://oto.com.vn/tin-chi-tiet/dam-cuoi-toan-sieu-xe-o-trung-quoc/2215.oto
  Hay ở Việt Nam:
  Đám cưới toàn xe siêu sang ở Hà Nội: http://vnexpress.net/gl/oto-xe-may/2010/01/3ba17515/
  Đám cưới toàn xe siêu sang ở SG: http://vnexpress.net/gl/oto-xe-may/2010/11/3ba22a1f/
  Tệ hại hơn khi chỉ để đón một con chó, một đại gia ở TQ dung đến 20 chiếc xe hạng sang:
  http://megafun.vn/tin-tuc/quoc-te/201010/20-xe-hang-sang-ruoc-mot-con-cho-ngao-102451/
  Hay một đám ma tiêu tốn gầm 1 triệu USD ở TQ:
  http://vnexpress.net/gl/the-gioi/anh/2011/03/dam-ma-gan-trieu-do-o-trung-quoc/
  Xin dừng lại vì bài phản hồi hơi dài, nói ra không hết được ABS ơi!…..
  Buồn!!!

 7. Võ Danh said

  Một xã hội bất ổn vì sự phân hóa giàu nghèo bất công ,môt nền kinh tế rệu rã cộng với một thể chế chính trị vô nhân.Đây là những tử huyệt của Trung cộng mà Mỹ đang ngoáy sâu vào.TC diễu võ dương oai chỉ nhằm che đậy cái yếu cái bất ổn ở hậu phương và hù dọa các quốc gia Đông Nam Châu á để tranh giành quyền lợi.Không ai hiểu Trung Cộng bằng Mỹ .Người Mỹ sẽ đánh vào hậu phương của TC bằng kế sách bao vây kinh tế,cô lập chính trị,kích động ý thức hệ CS chống lại CS .
  Ngày trước các chư hầu Đông âu sụp đổ trước ,Liên xô tan rã sau.Ngày nay Trung cộng tan rã trước, các nước đàn em sẽ sụp đổ sau.Học thuyết Nixon một lần nữa lại thành công.

 8. Ẩn danh said

  Nông dân và công nhân ,2 giai cấp lãnh đạo của cuộc CM rốt cuộc nghèo vẫn hòan nghèo( mèo vẫn hòan mèo,ko thể thành hổ,báo được). Đúng là bị “lừa tình”.

 9. DO NGHE said

  Trung Nga VƯỢT MỸ Thực RỒI Ư
  Tài PHIỆT No BEL chẳng PHÀI VỪA
  Viễn KIẾN Thâm SÂU Ai ĐÓAN ĐƯỢC
  Bao CUỘC Thư HÙNG Hỏi VỀ ĐÂU
  TÀU mới xuất QUÂN đòi CỐT LÕI
  MỸ đả ra OAI Đón Chặn ĐẦU
  VIỆT Khổ ĐÔI Đường KHÔN Trọn VẸN
  NGA Đành THÚC Thủ BIẾT Hoạ TÀU

 10. cslykhai said

  gioi tu ban do ma chia se bot loi ich dac quyen cho nguoi ngheo congnhan nongdan va tri thuc thi cung nhu ao tuong lam theo nang luc huong theo nhu cau cua cn cs,sao ma hay qua ta

 11. hahien said

  Báo chí đã có lần đưa thông tin về sự xài sang của các chính khách ở các nước còn kém phát triển và đưa ra ví dụ xe của đại sứ/ quan chức cấp nhỏ ở một số nước châu Á và châu Phi đắt tiền hơn nhiều so với xe của Tổng thống Mỹ trong khi nước họ luôn trông chờ vào viện trợ của Mỹ.

  Việt Nam có lẽ cũng không là ngoại lệ. Thỉnh thoảng lại thấy trên báo có bài viết ông này bà kia xài xe triệu đô…

 12. Ẩn danh said

  US$500/tháng hay US$50? Người dịch có nhầm không hay lỗi đánh máy?

 13. Nguyễn Quang Thạch said

  Phải nói gì xa xôi. Ở thiên đường Việt Nam, bọn tham nhũng lười biếng thì phè phỡn ở các quán ăn xin nhất. Mua đồ xịn nhất còn những người lao động lương thiện (kể cả trí thức) kiếm được đồng tiền vàng cả mắt, sống lay lắt.

  • Mại Thán Ông said

   Cac Mac hô hào giai cấp vô sản đứng lên làm Cách mạng XHCN chính là để xóa bỏ tình trạng phân hóa giàu nghèo đó (có lẽ thời Cac Mac sống, khoảng cách giàu nghèo không khủng khiếp như ngày nay).
   Sau hơn 100 năm đấu tranh giai cấp với biết bao núi xương sông máu, kết quả là khoảng cách giàu nghèo không những không thu hẹp mà trái lại còn tăng lên theo cấp số nhân. Trong thực tế có cảnh: CHÓ của gia đình CÁN BỘ-ĐẢNG VIÊN sống sung sướng hơn những người CÔNG NHÂN/NÔNGDÂN. Mà thảm cảnh này lại xảy ra tại Nga, Trung Quốc,… và những nước đã và đang xây dựng thành công CHỦ NGHĨA XÃ HỘI dưới ánh sáng của CHỦ NGHĨA MAC-LENIN.
   Rằng hay thì thật là hay,…!

  • Nobita said

   Có phải anh Thạch “tủ sách dòng họ” không ạ. Anh cho em xin địa chỉ liên hệ hoặc số điện thoại được không ạ. Em muốn phụ anh một tay nhưng chưa biết phải làm thế nào.

 14. Ẩn danh said

  Tác giả mới chỉ nghiên cứu ở 2 nước lớn là Trung Quốc và Nga, chứ nếu ông dành chút thời gian cho Việt Nam thì tình hình phân cấp giàu nghèo tại VN cũng chẳng khác gì, nếu không muốn nói là tệ hơn. Hôm qua báo chí vừa nói tới vụ ly hôn 500 triệu USD của cặp vợ chồng trẻ ở Hà Nội (chồng sinh năm 1975, vợ sinh năm 1976) là một ví dụ điển hình

 15. Trung Tran said

  Sai lầm ở chỗ là một khi trở nên giàu có thì giới tư bản sẽ câu kết và hủ hóa giới lãnh đạo (độc tài) và từ đó thì tư tưởng “cả nước cùng giàu” sẽ bị bãi bỏ, vì nếu như vậy hóa ra lấy của người giàu chia cho người nghèo ?? Người giàu đâu có ngu như vậy ?? Rốt cuộc người nghèo: nông dân, công nhân, lao động nghèo vẫn hoàn nghèo. Và họ sẽ liên minh đoàn kết lại. Rồi họ sẽ tiến hành cách mạng. Cái vòng lẫn quẩn này cứ xảy ra và kéo dài bởi vì không có dân chủ. Vì nếu có dân chủ thực sự, thì giới lãnh đạo sẽ bị thay thế dễ dàng bởi dân nghèo nếu họ không phục vụ quyền lợi dân nghèo.

 16. Dân đen said

  NGHÈO
  Dân Nga có 500USD/tháng mà than nghèo. Bình quân thu nhập của Tàu là 3.7000USD/năm. Dân Việt còn nghèo hơn nhiều.
  “Sẽ rất bổ ích nếu Nga , Trung Quốc và Việt Nam cùng nhau tiến hành trao đổi kinh nghiệm giải quyết các vấn đề xã hội.”: đồng ý, chuyện này mà 3 bên đồng thuận thì được, khỏi cần giải thích với 18 vị nhân sỹ.

 17. KTS Trần Thanh Vân said

  Rất hay

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: