BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

172. Hoa Kỳ phải quyết tâm chấm dứt bạo quyền Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 10/07/2011

Viet-studies

Hoa Kỳ phải quyết tâm chấm dứt

bạo quyền Trung Quốc

James Rhodes

08-07-11

Liên quan đến các nước xâm lược, bất kể họ có thể là nước nào, các nước văn minh phải phát triển một chính sách thống nhất để chấm dứt bất kỳ hành động hoặc hoạt động thù địch như thế. Liên quan đến vấn đề này, lịch sử có thể là một người thầy quý giá. Chúng ta phải học từ những sai lầm của người khác như Thượng đế biết rằng, chúng ta không có thời gian để chính mình phạm phải tất cả những sai lầm. Giữa thập niên 1930, Adolph Hitler, với sự hỗ trợ của Heinrich Himmler, thiết lập một chiến dịch chống lại những người tự do, những người Do Thái, Xã hội, Cộng sản, những người Gypsy, và các nhóm khác mà họ cho rằng có thể gây phiền phức. Châu Âu thụ động đã thông qua một chính sách nhân nhượng Hitler, mà họ nghĩ rằng sẽ tránh xung đột và ngăn chặn chiến tranh. Không ai làm gì khi Đức chiếm Saar vào năm 1935; Rhineland năm 1936, Áo và Tiệp Khắc vào năm 1938. Sau khi Ba Lan bị xâm lược vào tháng 9 năm 1939, chiến tranh thế giới thứ hai chính thức bắt đầu và hàng triệu sinh mạng vô tội đã chết bởi không ai có đủ can đảm để ngăn Đức Quốc xã sau khi họ đồng hóa Saar vào năm 1935.

Vào lúc chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, các cường quốc quân sự toàn cầu chiếm ưu thế đã cho phép Liên Xô chiếm toàn bộ các nước và tước đoạt quyền tự quyết của vô số quần chúng ở Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Tiệp Khắc, Romania, Albania, và thậm chí đã tạo ra một Đông Đức. Điều này gây nên chiến tranh lạnh, trong đó hàng ngàn tỷ đô la đã được sử dụng sai mục đích vào vấn đề công nghiệp quân sự phức tạp khi chống lại việc tìm kiếm phương pháp chữa trị cho căn bệnh của kẻ giết người, chấm dứt nạn đói trên thế giới, những điều tương tự như thế.

Hôm nay, một mối đe dọa tương tự tồn tại, đe dọa sự bất ổn trên thế giới. Không nổi tiếng như các mưu đồ của một Hitler hay Stalin, nhưng quỷ quyệt, tính toán và láu cá. Bắt nguồn từ phía Đông Vịnh Bắc Bộ, trong khu vực Việt Nam, và bản thân tôi gọi đó là Biển Đông. Dĩ nhiên Trung Quốc gọi đó là biển Nam Trung Hoa, suy cho cùng, họ là người biểu diễn thế lực trong khu vực và trong nỗ lực của họ là viết lại lịch sử, đe dọa và giết hại những người chống lại sức sự thu tóm quyền lực của họ.

Vấn đề không phải là biển Đông có khoảng 30.000 hòn đảo và rạn san hô. Tóm lại, một số khối đất nhỏ này do Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia, và Brunei tuyên bố chủ quyền. Bởi vì các hòn đảo này ở trong “biển Nam Trung Hoa”, dường như tất cả đều thuộc về Trung Quốc, bất chấp thực sự lịch sử.

Các văn bản cổ Trung Quốc của Ling Zhi Wai Da và Zhu Fan Zhi cho thấy rằng, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa có liên quan và là một phần của miền Bắc Việt Nam hiện nay. Thực tế này một lần nữa được lặp đi lặp lại trong các tài liệu hồi thế kỷ 17, một tập bản đồ khu vực năm 1838, và do Pháp, đế quốc phương Tây, thông qua các triều đại nhà Nguyễn năm 1887 và 1933. Có rất nhiều tài liệu tham khảo từ các nguồn khác nhau kết nối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa với Việt Nam từ thời cổ đại. Tuy nhiên, vào lúc kết thúc Đệ nhị Thế chiến, Trung Quốc đã cố gắng chiếm đất ở biển Đông, nhưng Tuyên bố Cairo đã hỗ trợ yêu sách về các hòn đảo của Việt Nam. Lập trường này được khẳng định tại Hội nghị San Francisco về Hiệp ước Hòa bình với Nhật Bản năm 1951. No connection

Cho đến nay, Trung Quốc đã thành công trong việc giành thêm các vùng lãnh thổ và các vùng đất. Năm 1950, Trung Quốc sáp nhập Tây Tạng. Trung Quốc hiện kiểm soát kênh đào Panama (?) và Hồng Kông năm 1997 và Macau năm 1999.

Năm 1988, Trung Quốc đã vô cớ tấn công người Việt Nam mang cờ quốc gia trên quần đảo Trường Sa. Đây là một hành động giết người có tính toán, nên phải có sự phẫn nộ trên toàn thế giới. Trên 64 người Việt Nam đã bị giết chết vô ích và những người khác đã mất tích trong cuộc xâm lược hiển nhiên này. Cho đến nay, quân đội Trung Quốc, như một vấn đề chính sách, tiếp tục quấy nhiễu tất cả các ngư dân không phải Trung Quốc và các tàu [khảo sát] khoa học trên “biển Nam Trung Hoa”. Gần đây họ đã đâm và đánh chìm tàu ​​đánh cá Việt Nam và đưa toàn bộ thủy thủ đoàn làm con tin.

Thượng nghị sĩ John McCain đã công khai tuyên bố, ông không hỗ trợ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông. Ngày 23 tháng 7 năm 2010, Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary Clinton đã đề xuất một giải pháp khu vực cho vấn đề biển Đông. Ngay sau đó báo Manila Times đưa tin, ông Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Trung Quốc, nói rằng, “Việt Nam mời Hoa Kỳ đến làm trung gian (trong vấn đề biển Đông) là một sự tấn công vào Trung Quốc”. Đây là lời nói huyên thuyên của một kẻ bắt nạt hiếu chiến dùng để đe dọa kẻ yếu. Đây là tên Hitler năm 1935. Đây là tên Stalin1945. Biển Đông không chỉ thuộc về một mình Trung Quốc và thế giới phải bảo đảm rằng, Trung Quốc không bao giờ kiểm soát tất cả các nguồn tài nguyên vào sự đi lại trên vùng biển này. Việc nhân nhượng kẻ bắt nạt hiếu chiến ngày hôm nay, chắc chắn sẽ thiết lập giai đoạn cho một cuộc xung đột vũ trang trong tương lai không xa. Tất cả các nước Đông Nam Á khác đang tích cực tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho tình thế tiến thoái lưỡng nan này, không nên bị sai khiến bởi một nước duy nhất đã bóp méo sự thật lịch sử và sau đó sát hại để bảo vệ sự dối trá của họ.

Đó là vì lợi ích của hòa bình thế giới, công bằng và công lý mà thế giới làm những điều đúng hôm nay và hỗ trợ chủ quyền Việt Nam [đã được chứng minh] bằng tài liệu tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Chúng ta phải không trở thành nạn nhân rơi vào những kẻ sẽ lợi dụng sức mạnh quân sự và đe dọa bạo lực để đạt được các mục tiêu chính trị đảng phái, bằng sự trả giá của những người cảm thấy thấp kém, cũng giống như Hitler đã từng làm trong thập niên 1930 và Stalin trong thập niên 1940!

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 8 tháng 7 năm 2011

Ngọc Thu dịch từ: http://www.viet-studies.info/kinhte/Rhodes_EndChineseTyranny.htm

16 bình luận trước “172. Hoa Kỳ phải quyết tâm chấm dứt bạo quyền Trung Quốc”

 1. […] Bảy 10, 2011 by bahaidao Viet-studies James Rhodes 08-07-11 Ngọc Thu dịch Đăng bởi 172.Basamnew on […]

 2. Ẩn danh said

  Đây là một bài viết hay và chân thực. Tác giả nhắc lại bài học chiến tranh thế giới thứ 2 làm tất cả chúng ta rùng mình thức tỉnh. Sao mà giống nhau đến thế giữa sự khời đầu của Hitler và bá quyền Bắc Kinh hiện nay.
  Các quốc gia liên quan hãy thức tỉnh và cùng nhau làm điều gì đó trong khi tự do và danh dự vẫn còn nguyên vẹn.
  Mỹ cần đáp trả mạnh mẽ hơn về mặt quân sự với Tàu trong khi ưu thế quân sự vẫn còn, trước khi khoảng cách này bị thu hẹp.

  Chiến tranh thì phải trả giá đắt, nhưng nô lệ tủi nhục còn đắt hơn nhiều.
  Chỉ cần một đòn sấm sét tung ra đúng lúc, thì kinh tế Tàu sẽ tê liệt và hoa lài sẽ ghé thăm dân Tàu và Việt Nam.

 3. Đảng viên hưu trí. said

  Thật mạnh mẽ và quả cảm, thêm một cái tát vào mặt kẻ ngạo mạn và hiếu chiến; Cảm ơn tác giả, cảm ơn người dịch, cảm ơn anh Ba Sàm

 4. Chim_to_khong_lo_chet_doi said

  ” Năm 1950, Trung Quốc sáp nhập Tây Tạng. Trung Quốc hiện kiểm soát kênh đào Panama (?) và Hồng Kông năm 1997 và Macau năm 1999.”
  Cho em hỏi tý: Trung Quốc hiện kiểm soát kênh đào Panama từ khi nao vậy có Pác nào cho em biết không

 5. D.Nhật Lệ said

  Xin góp ý cho Khách 22.28:
  “Không có chế độ nào xấu cả…” là tung hỏa mù,nhét
  chung chánh tà,thiện ác vào một giỏ nhằm cào bằng
  mọi giá trị… để ngu dân !
  Chế độ chủ trương BẠO LỰC thì rõ ràng qúa xấu xa
  và còn được THỰC TẾ chứng minh không thể nào nói
  khác được.Cãi chầy cãi cối là nhằm nguỵ biện… rằng
  thì là mà…cộng sản cũng tốt thì lật đổ nó làm gì !

 6. […] anhbasam This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink. ← Mylinhng – […]

 7. Người Mỹ phải nhớ rằng : ” Để đạt được mục đích bao vây Bắc Việt, họ đả đẩy Đài Loan ra khỏi HĐBA Liên Hiệp Quốc năm 1972 ” vì vậy sự lớn mạnh của Trung Quốc bây giờ là do ‘ thuốc bổ ‘ của Mỹ. Thái độ của Đài Loan hiện nay nghiêng về TQ là ‘ giận lẩy, làm nư với Mỹ ‘ . Mỹ cũng chả tốt đẹp gì ( Nhưng chắc chắn là tốt hơn TQ nhiều ) chỉ lợi dụng các nước cờ để làm lợi cho mình, nhưng suy cho cùng thằng nào cũng thế, chỉ có VN ta là rơi từ anh hùng xuống thành hèn mọn, vì sao thế nhỉ ?

 8. NgườiMiềnNam_VN1962 said

  Khi đọc bài nhận định trên riêng tôi có cảm giác rằng chính quyền TQ là hiện thân của chủ nghĩa”Phát-Xit Đỏ” và các nhà lãnh đạo VN đang gọi họ là anh em cùng chung ca ngợi “4 tốt” và “16 chữ vàng”
  -Nước Mỹ vài thập niên trở lai đây họ là cường quốc về quân sự ngay cả về kinh tế trên thế giới đều công nhận nhưng chưa bao giờ họ có hành vi xâm chiếm lãnh thổ chưa lấy một tất đất của bất kỳ một quốc gia nào
  -Nước TQ gần đây họ là biểu tượng của một con rồng Châu Á và hành vi của họ đối với các nước lân cận cụ thể đối với VN ,rõ ràng là một thái độ hống hách ngang nhiên dùng vũ lực cướp phá ngay trên lãnh hải của VN
  Cái gọi là tình hữu nghị được tô vẽ bằng “4 tốt” “16 chữ vàng” mà nhà lãnh đạo VN hiện tại đang tôn vinh , thực tế họ có ý đồ gì với đất nước và dân tộc VN???????

 9. codai said

  rat hay

 10. concach said

  -một người nước ngoài, trong một bài viết về biển Đống, đã và còn nhớ đến sự kiện ngày 14.3.1988, TQ đà xả súng bắn vào 64 người VN (chiến sỹ hải quân), dàn hàng zương cao lá cở đỏ sao vàng…Hành động tàn bạo như loài cầm thú ấy, sao những vị lãnh đạo VN cứ “im lặng – phều phào”…chỉ luôn nhắc đến cái Tốt (đểu) và cái Vàng (dởm) của mấy thằng Tầu đểu?! 64 chiến sỹ hải quân VN, họ đã chết trong tư thế anh hùng- nhưng cũng thật sự thương tâm- làm bia thịt cho bọn Tầu xả súng 37 mm! đạn xối đến đâu, nước biển tung trắng xóa, và các anh biến mất…đó là một cuộc chiến không cân sức về tất cả mọi phương diện…!
  -Nhìn những hình ảnh đau thương uất nghẹn do chính kẻ thù ghi lại, ai có lương tâm, còn tỉnh taó, đều phải đặt câu hỏi ngược lại với điều các vị yêu cầu nhân dân : nhân dân phải Tin vào chính phủ, hây Tin các vị, hãy để cho các vị xử lý ở tầm cao chiến lược…Ôi, cái tầm cao, chắc là cao quá, quá cao, người dân ngửa mặt lên trời, chẳng thấy đâu…chỉ cón biết kêu trời…và ngó xuống dưới chân mình!
  -GS Vũ ngọc Phan, trả lời phỏng vấn đài truyển hình Hồng kong, đã nói về ý thức hệ và chủ nghĩa dân tộc…chủ nghĩa dân tọc luôn cao hơn mọi thứ ý thưc hệ trong mối quan hệ giữa TQ &VN, trên thực tế, TQ luôn dùng ý thức hệ, đồng chí Tốt, láng giêng tốt…để lừa bịp và thực hiện dã tâm bành trướng một cách nhất quán tử thởi Mao Trạch Đông, hãy xem cố TBT Lê Duẩn đã nói : bọn phản động bành trướng TQ không bao giờ tử bỏ ý đồ đen tối xâm lấn VN, đó chính là kẻ thù nguy hiểm của người VN…!

 11. Ẩn danh said

  Bài viết rất hay.Lập trường rỏ ràng minh bạch.Bài hay nhất mà tôi từng đọc về Biể Đông.Xin cám ơn ABS cũng như Vietstudies cùng tác giả gốc!

 12. ngudan68 said

  @Trung Quốc không bao giờ kiểm soát tất cả các nguồn tài nguyên vào sự đi vào vùng biển này
  ABS nên chỉnh lại câu này cho đúng với nghĩa gốc ACCESS còn có nghĩa permission ,liberty to pass to and from a place,way or mean of access
  Câu trên nên sữa là:Trung Quốc không bao giờ được quyền kiểm soát tất cả các nguồn tài nguyên và các phương tiện ra vào vùng biển này

 13. Người Mẫu said

  Người nước ngoài còn nhìn Tung Quốc và Việt Nam rõ như thế, sao tiếng nói ta chưa đủ mạnh cho thế giới biết như thời kỳ chống đế quốc Mỹ.
  Ngày xưa chống Mỹ còn dựa vào phe XHCN và thế giới tiến bộ, nay nếu chống Trung Quốc thì dựa vào ai?

 14. cslykhai said

  chu nghiia xa hoi han toc giong y chang nhu chu nghia xa hoi dan toc arien cua hitler ,chung deu la phat xit ca ,cung la ke thu so mot cua loai nguoi,xin toan the gioi hay tinh tao nhan ro bo mat doc ac xao tra cua xhcnhantoc chinh laphat xit tau cong ma cung nhau lien minh tieu diet chung cang som cang tot ,xin dung de lich su dau thuong cua nhan loai phai lap lai mot lan nua

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: