BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

168. Xin đừng đốt rơm

Posted by adminbasam trên 09/07/2011

Đôi lời: Nghĩ cũng thương cho báo giới quốc doanh, rồi cả cơ quan chủ quản nữa, đôi khi mệt vì một bài báo mà lý do phải mệt nghe chừng lãng nhách. Ví dụ như bài viết dưới đây của TS Nguyễn Quang A trên Lao động Cuối tuần. Trong đó vừa nhắc nhở các ngành, các đoàn thể phải có trách nhiệm hơn trong giáo dục, hướng dẫn, trợ giúp, kể cả ngăn chặn những việc làm nguy hiểm, lãng phí. Vậy mà nó lại đang làm cho “trên” rối cả lên, gọi hỏi, cật vấn búa xua … từ Tổng liên đoàn cho tới Tổng biên tập. Chưa hết! Báo giấy ra rồi thì đành chịu, còn báo mạng mới lên được tiếng đồng hồ là … biến.

Hóa ra, tính nghiêm trọng ở đây là chỉ vì ba cái cọng rơm chó ỉa mà “nó” lại đem trùm lên luôn cả hệ thống chính trị, đủ các bộ ban ngành đoàn thể, mắng là kém cỏi, lười biếng, lại còn phán chắc chắn, nếu họ không làm tốt thì họ không thể là đại diện cho nhà nước của dân, do dân, vì dân.” Bực thật!

Dưới đây là bản gốc bài viết, phần đã đăng trên LĐCT có sửa vài chỗ “nhạy cảm” cuối bài. Như các vị lớn nhất nước”“bớt chuyện viển vông”.

Bổ sung, 8h20′,độc giả méc bài này lại được đưa lên rồi. Hic! Như ma trơi. Mời bà con.

 

Xin đừng đốt rơm

Nguyễn Quang A

VTV1 sáng thứ tư 6-7-2011 đưa tin nhiều khu phố Hà Nội tràn ngập khói do nông dân vùng lân cận đốt rơm rạ.

Sau hàng chục năm chỉ ghé về quê chốc lát. Suốt một tuần nay để giúp em gái chăm mẹ già bị yếu tôi đã ở và ngủ ở quê, một nơi chỉ cách Hà Nội khoảng 50 km, và có thời gian tìm hiểu kỹ hơn một vài chuyện. Bức xúc nhất là chuyện đốt rơm.

Trời oi bức, rơm rạ phơi đầy đường. Tối thứ ba, 5-7-2011, tôi dạo quanh một góc của làng mình và bắt gặp không dưới 10 nơi bà con đốt rơm. Cái nóng càng nóng hơn, cảm giác như chuột bị hun. Người ta đốt rơm ở rìa làng, đốt ngay trên đường ở giữa làng.

Rơm rạ khô ở khắp nơi. Tôi phát hoảng.

Không chỉ lo các cụ già và trẻ con có thể bị ngạt thở (như chuột bị hun), lo ô nhiễm môi trường,… mà lo nhất là các đống lửa âm ỷ suốt đêm nếu gió lớn cuốn đi có thể gây ra thảm họa: cả làng sẽ bị cháy do rơm rạ khô đầy đường và xung quanh sân, nhà.

Tôi càng ngạc nhiên hơn về sự thờ ơ của hệ thống chính trị và chính quyền. Tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức Thanh Niên Cộng sản, các tổ chức phụ nữ, thiếu niên, tổ chức Cựu chiến Binh, Hội người cao tuổi, mặt trận (hay nói cách khác toàn bộ hệ thống chính trị ở làng tôi), rồi trưởng thôn, hợp tác xã (có hệ thống loa tuyên truyền hữu hiệu bao phủ khắp làng) im như hến trước hiện tượng đốt rơm rạ vô cùng nguy hiểm và lãng phí này. Họ thờ ơ. Họ thấy đó là việc làm bình thường, không có gì đáng nói. Họ không biết thông tin, họ không nhận được “lệnh” của cấp trên!

Người nông dân chưa hiểu biết. Đó là điều đáng buồn nhưng không đáng trách. Nhưng các tổ chức của hệ thống chính trị mà không hiểu biết thì vô cùng đáng trách.

Và đáng buồn đấy không phải là hiện tượng riêng của làng tôi. Dọc đường 18 lên đến Bắc Ninh, dọc đường số 1 mới và cũ ra đến Hà Nội, đâu đâu cũng thế!

Báo chí đưa tin, không chỉ ở Bắc Ninh mà ở tỉnh nào cũng vậy.

Các Ủy Ban Nhân dân các Tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường và Chính Phủ nói chung, và các vị lãnh đạo chop bu, có ai, có cơ quan nào nhìn nhận vấn đề rơm rạ một cách đúng đắn, vấn đề đốt rơm rạ tràn lan một cách nghiêm túc?

Không cần có 1 luật cấm đốt rơm rạ. Nhưng việc đốt rơm rạ vô tội vạ chắc chắn vi phạm luật phòng cháy chữa cháy do Quốc Hội ban hành năm 2001. Bộ Công An (cơ quan thay mặt Chính Phủ về lĩnh vực này), Ủy Ban nhân dân các cấp (từ xã, huyện, đến tỉnh), theo Điều 58, đã có hành động gì chưa liên quan đến đốt rơm rạ và phòng cháy chữa cháy? Hay nông thôn không phải là địa bàn áp dụng của luật đó? Rồi còn luật bảo vệ môi trường và các luật khác!

Bên cạnh việc thực thi pháp luật hiện hành còn phải tạo ra các khuyến khích để bà con nông dân tạo ra giá trị mới, hữu ích từ rơm rạ. Đấy có phải là việc của chính quyền? Chắc chắn, nếu họ không làm tốt thì họ không thể là đại diện cho nhà nước của dân, do dân, vì dân.

Rồi việc giáo dục trẻ em ở nông thôn, giáo dục người dân về lợi ích của rơm rạ (để làm thức ăn nuôi trâu bò, để làm phân hữu cơ, để làm chất đốt một cách đơn giản, dễ hiểu dễ làm, cho đến việc tạo khuyến khích để có các cơ sở sử dụng rơm rạ ở quy mô lớn hơn: trồng nấm, phát điện, nhiệt phân tạo khí hay nhiên liệu biomass). Nhà nước có chính sách, có chương trình nào ra ngô ra khoai để làm như vậy hay không?

Có chuyên gia ước lượng rơm rạ chứa hàm lượng NPK tương đương 24 triệu đồng cho mỗi ha lúa/năm. Nếu chúng ta không biết tận dụng mà đem đốt bỏ tức là đốt bỏ 24 triệu đồng/ha/năm.

Theo TS Nguyễn Mậu Dũng, trường Đại học nông nghiệp Hà Nội, tỷ lệ rơm rạ bị đốt có thể lên đến 20-80%, tùy từng nơi. Ở các vùng nông nghiệp gần đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng tỷ lệ này có thể là 90%.

Các nhà khoa học tính toán lượng rơm rạ khô của cả nước lên đến 55-60 triệu tấn/năm (chứa khoảng 37-40 triệu tấn Carbon) trong khi lượng than (carbon) khai thác của TKV năm 2010 là 48-50 triệu tấn. Một nguồn tài nguyên khổng lồ của đất nước. Không lo sử dụng hiệu quả tài nguyên này là có tội với đất nước và nhân loại.

Đốt rơm rạ là cách làm tổn hại đến tài nguyên quốc gia, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Môi trường bị hủy hoại, lãng phí tài nguyên góp phần làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân.
Cũng Ts Dũng của Đại học nông nghiệp Hà Nội, cho biết nếu đem đốt 80% tổng lượng rơm thì chỉ riêng vùng Đồng bằng song Hồng lượng khí thải CO2 sẽ là 4,7 triệu tấn/năm, CH4 sẽ là 1-3,9 triệu tấn/năm, COx là 37 – 113 triệu tấn/năm. Còn trên phạm vi cả nước với 55-60 triệu tấn/năm thì sao?

Theo các nhà khoa học, khi đốt rơm rạ phần tro còn lại chiếm koảng 12,8% khối lượng, trong đó chủ yếu (72,6%) là oxit silic (SiO2 ~ cát) không có giá trị dinh dưỡng, Kali chiếm 2,64% và Natri 0,37% của tro. Như thế việc đốt rơm rạ không có hiệu quả dù để “làm phân” mà gây ra nhiều tai họa.

Nông dân thiếu hiểu biết, thấy “tiện” thì đốt. Hệ thống giáo dục dạy gì cho con em nông dân? Có chuyện rơm rạ không? Chắc không. Rơm rạ là chuyện đai sự quốc gia chứ đâu là chuyện nhỏ! Và các vị lớn nhất nước nên quan tâm thỏa đáng, các tổ chức khác cũng vậy. Đấy là chuyện lớn và thiết thực. Hãy làm chuyện thiết thực và bớt chuyện viển vông.

( Hình: VNExpress. Bình: BS.    –  Đại lộ Thăng Long mịt mù khói lửa.   – Đường “cao tốc” bốc khói. – Mỹ Đình giật mình tưởng lại … nổ pháo hoa)

63 bình luận trước “168. Xin đừng đốt rơm”

 1. Lão Gia said

  Làng tôi ở ven đô HN, người dân đốt rơm dưới chân cột đèn cao áp, vô tình đã làm chập cháy dây cáp điện ngầm ở bên trong cột, thế là 1 đoạn đường dài đèn không thể sáng được nữa. Thật là tai hại!

 2. viet nam noi said

  tat ca nong thon viet- namcung dot rom trong 1 ngay nhat dinh lai hoa hay, day cung la bieu lo tinh than xhcn va chong trung quoc gay han thi qua tuyet voi, tat ca cung dot rom, tat ca cung dot rom, mui huong que ban sac cua dan toc cang them dam da .
  nhung nhu the de bi cac chu cong an cho la phan dong day, kieu tu tap dong nguoi lam mat trat tu tri an ?

 3. […] đừng đốt rơm Posted on Tháng Bảy 9, 2011 by bahaidao Đăng bởi 168.Basamnew on 09.07.2011 Đôi lời: Nghĩ cũng thương cho báo giới quốc doanh, rồi cả cơ quan […]

 4. Tân Việt said

  Không có gì khó cả.
  Chỉ cần Việt Tân ra lời kêu gọi “Nông dân VN hãy tỏ thái độ phản đối TQ bằng cách…đem rơm ra dốt”.
  Tức thì hệ thống sẽ khởi động ngay, đảm bảo không còn ai đem rơm ra đốt.
  Nếu thành công có thể nhân rộng ra các lãnh vực khác, ví dụ:
  -Việt tân kêu gọi xả rác…
  -Việt Tân kêu gọi vi phạm luật giao thông
  ………
  Nhiều khi con ngáo ộp “Thế lực phản động và thù địch” cũng có ích đấy.
  HiHi.

 5. deleted said

  Phải nghĩ biện pháp sử dụng rơm rạ, chứ đốt thì lãng phí quá. Cả một vụ cây lúa mới tích tụ được năng lượng vào thân nó mà ta đốt trong nửa giờ, chưa kể đến tác hại của việc ô nhiễm môi trường vì hằng ngày đã có quá nhiều khí thải của ôtô máy móc rồi.

 6. DÂN ĐEN said

  Bài báo nêu quan điểm rất đúng nhưng có phần hơi nghịch lỗ nhĩ lãnh đạo .Đúng , việc đốt rơm là việc ngàn năm nay ,có điều xưa đốt để chế biến cái ăn,cái ấm và đất nước chưa có công nghiệp .Ngày nay môi trừơng bị tổn thương nặng.Nhân công lao động dư .Chế biến rơm sao cho lợi nước ,lợi trời thì lãnh đạo cần suy nghĩ cho nước là phải .Cán bộ ngày nay nhiều quá ,nhiều dến nỗi ngột ngạt luôn ,bằng tiến sỹ của cán bộ xếp chồng cũng cao như núi Thái sơn mà không chịu nghĩ gì có lợi cho nước ,cho dân thì có bị nói nặng lời hay bị chửi bới thì cũng phải biết ơn người chủi vì họ đã cho thuốc chữa đúng bệnh nan y của lãnh đạo ta rồi tuy là nó có đắng.Đừng nổi điên lên để sử sách ghi là bó tay không thể sử đổi .

 7. ngusi said

  Tái sử dụng phế phẩm, phế thải nông lâm nghiệp là vấn đề ở đâu người ta cũng làm nhiều, làm tốt lắm. Cũng chắng phải cần đến những công nghệ quá cao xa gì lắm. Những ứng dụng của rơm rạ mà bác A đưa ra không phải là mới mẻ, người ta đang làm đầy cả ra rồi. Xin bổ xung thêm một ứng dụng phổ biến nữa của rơm. Nó chính là một trong 2 nguyên liệu chình làm tấm ván ép (particle board) với những ưu điểm so với ván làm từ dăm bào, gỗ vụn hoặc gỗ xay (trồng những loại cây phủ hợp rồi xay ra ).
  Vấn đề là khía cạnh kinh tế và tâm nguyện chứ không phải kỹ thuật. Thu gom xử lý rơm, nguyên liệu keo, máy ép, …nhập khẩu chiếm tỷ lệ giá thành khá cao…

 8. […] Quang A Theo blog Ba Sàm Đôi lời của blogger Ba Sàm: Nghĩ cũng thương cho báo giới quốc doanh, rồi cả […]

 9. lemai said

  Đề nghị C.A điều tra xem co phai do việt tân xúi duc ? để bà phương vẹt nga còn thông báo cho Q.T biết.

 10. Lý Thị Phi said

  Bài báo của bác NQA thú vị thật. Từ chuyện ba cộng rơm lẻ tẻ của người nông dân mà bác đã lôi vào tất thảy mọi người, mọi giới, mọi cấp. Từ các vị ở làng, xã đến các vị ở bộ ngành ( đặc biệt là bộ NNPTNT, bộ TNMT và bộ GDĐT), các nhà khoa học và trên hết là CP. Nói chung là chế độ chính trị. hiện hành. Lòi ra cái tệ hại là sự vô tâm !
  Người tài năng nhìn thấy những việc trọng đại ngay trong những sự vật cỏn con. Quá hay!

 11. Lý Thị Phi said

  Bài báo của bác NQA thú vị thật. Từ chuyện ba cộng rơm lẻ tẻ của người nông dân mà bác đã lôi vào tất thảy mọi người, mọi giới, mọi cấp. Từ các vị ở làng, xã đến các vị ở bộ ngành ( đặc biệt là bộ NNPTNT, bộ TNMT và bộ GDĐT), các nhà khoa học và trên hết là CP. Nói chung là chế độ chính trị. hiện hành.
  Lòi ra cái tệ hại của các vị là sự vô tâm !
  Người tài năng nhìn thấy những việc trọng đại ngay trong những sự vật cỏn con. Xin được bày tỏ lòng kính trọng bác NQA.

 12. Tuần đinh said

  Bài hay. Cám ơn bác A. Chúng em có biết. Khổ nỗi, bây giờ chúng đốt rơm tận chân ông Lê Văn Nin kia kìa…

 13. Nguyễn Việt Long said

  Nhân đây cũng xin hỏi các vị chóp bu, đại diện cho nhà nước của dân, do dân, vì dân là tại sao phụ nữ Việt Nam sang Campuchia và Trung Quốc, sang cả Singapore làm điếm thành phong trào, mà hình như không thấy ngược lại, tức là phong trào phụ nữ Campuchia, Singapore và Trung Quốc sang Việt Nam làm điếm, trong khi thu nhập bình quân đầu người ở Campuchia còn thấp hơn ở Việt Nam? Đó có là chuyện đại sự, thể diện quốc gia không?
  Xem http://vietnamnet.vn/vn/tin-nhanh/29598/he-lo-cong-nghe–lam-thit-nguoi–o-ha-khau.html

  http://www.google.com/search?q=t%C3%ADnh+c%E1%BB%91+h%E1%BB%AFu&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=com.yahoo:vi:official&client=firefox#hl=en&pq=t%C3%ADnh%20c%E1%BB%91%20h%E1%BB%AFu&xhr=t&q=g%C3%A1i%20m%E1%BA%A1i%20d%C3%A2m%20Vi%E1%BB%87t%20Nam%20%E1%BB%9F%20campuchia&cp=32&pf=p&sclient=psy&client=firefox&rls=com.yahoo:vi%3Aofficial&source=hp&aq=f&aqi=&aql=&oq=g%C3%A1i+m%E1%BA%A1i+d%C3%A2m+Vi%E1%BB%87t+Nam+%E1%BB%9F+campuchia&pbx=1&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.&fp=fce33a84b0764b22&biw=853&bih=511

  http://www.google.com/search?q=t%C3%ADnh+c%E1%BB%91+h%E1%BB%AFu&ie=utf-8&oe=utf-8&aq=t&rls=com.yahoo:vi:official&client=firefox#hl=en&pq=t%C3%ADnh%20c%E1%BB%91%20h%E1%BB%AFu&xhr=t&q=g%C3%A1i%20m%E1%BA%A1i%20d%C3%A2m%20Vi%E1%BB%87t%20Nam%20%E1%BB%9F%20singapore&cp=32&pf=p&sclient=psy&client=firefox&rls=com.yahoo:vi%3Aofficial&source=hp&aq=f&aqi=&aql=&oq=g%C3%A1i+m%E1%BA%A1i+d%C3%A2m+Vi%E1%BB%87t+Nam+%E1%BB%9F+singapore&pbx=1&bav=on.2,or.r_gc.r_pw.&fp=fce33a84b0764b22&biw=853&bih=511

 14. Hoàng Thị Gái said

  Hoan hô anh Nguyễn Quang A
  Bỏ IDS để ra ngoài đồng
  Này này anh Zũng thấy không
  Nhân sỹ nghoảnh mặt cho ông một mình
  Tưởng rằng ta bịp nhân sinh
  Bịp rồi mới biết rằng mình ở đâu
  Biết hối cải hãy mau mau
  Mang kiêuh đến rước … không mau toi….

 15. Hoàng Thị Gái said

  Tôi chưa thấy anh Zũng “vi hành” xem bà con nông dân ntn nhỉ

 16. Trần Phúc Thông said

  Đốt rơm hay đốt rạ. Ngày xưa nông thôn ta rơm để nuôi gia súc trâu bò làm sức kéo, còn rạ để đun bếp, các cô thôn nữ vào bếp đun rạ thì lúc nào cũng như muốn khóc, còn các nhà thơ thì có khói lam chiều để mà ngâm vịnh. Bây giờ rơm vẫn để nuôi trâu bò, còn rạ thi do có điện có ga nên các cô thôn nữ không dùng rạ để đun nữa nên đem đôt ở giữa đồng cũng là cách bón phân cải tạo đất cho mùa sau cây trồng đươc tôt hơn, tiết kiêm đươc ít tiền mua phân bón.Vây nên các nhà khoa học nên giúp các cô thôn nữ cách đốt ra như thế nào để không có khói hoặc có khói nhưng khói không lâu và bay xa. Xét cho cùng thì việc đốt ra cũng là có ich.

  • khách said

   Đọc kỹ bài trên đi,chưa đọc kỹ đã viết com rồi :
   ” Theo các nhà khoa học, khi đốt rơm rạ phần tro còn lại chiếm koảng 12,8% khối lượng, trong đó chủ yếu (72,6%) là oxit silic (SiO2 ~ cát) không có giá trị dinh dưỡng, Kali chiếm 2,64% và Natri 0,37% của tro. Như thế việc đốt rơm rạ không có hiệu quả dù để “làm phân” mà gây ra nhiều tai họa.”

 17. Tằn yến said

  Cái đầu của lãnh đạo có vấn đề. Tôi nhớ bạn tôi . khi có chương trình biển đông, Bạn tôi lập một dự án :Tàu cung ứng hậu cần cho nghề cá , Bảo quản , sơ chế chế biến Hải sản trên biển. Trung tâm đời sống tinh thần cho ngư dân trên biển. Dự án đó là hai con tàu dài 150m chiều rộng 10m, mớn nước 3m, trang bị 4 thuyền cứu sinh trên biển … Tàu có khả năng hậu cần cho các đảo xa.
  Dự án trinh từ tiền khả thi đến khả thi, không ai phản đối. Nhưng cuối cùng thì!!! của người chấp nhận dự án là ” Nghề cá không cần ”
  Vậy chuyện đốt Rơm ! nếu có dự án chắc cái đầu cũng phát ra : Nông dân không cần!!! Nhà nước không có định hướng. Thế thôi

 18. qx said

  Bác A chỉ ra giá trị kinh tế của rơm hay quá. Ngay cả ở xứ giàu có công nghiệp, rơm rạ họ cũng không bỏ, họ cuộn thành từng cuộn lớn nuôi bò và làm nguyên liệu sản xuất.

  Nhưng mà tui chột dạ, chợt nghĩ cán bộ, đảng ta ngoài việc lo phòng chống “các thế lực thù địch”, bọn phản lực âm mưu viễn kiến hòa bình là kiệt sức rồi, không còn khả năng điều hành và quản lý bộ máy hành chính, nền kinh tế, hệ thống giáo dục, hệ thống y tế, tài nguyên môi trường, hệ thống luật pháp, vv… nữa. Đó cùng là lý do đái bậy, xả rác, hút chích, bài bạc, tham nhũng, hối lộ, cướp giết hiếp, cởi quần cởi áo múa ca, vv… thì không sao cả, nhưng viết hay nói tới cán bộ, tới đảng điếc, tới chính trị, tới Trung Quốc, tới nhà nước, là được đảng ta, công an, an ninh, dân phòng, qần chúng tự phát, vv… “người nách thước kẻ tay đao, đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi” nhào vô bắt giam và xử tù không cáo trạng ngay.

  Cái chuyện đốt rơm hóa ra cũng là vậy thôi bác A quơi. Người đốt rơm thì cũng như kẻ đốt rừng, chặt phá rừng, chặt phá cây nưa giữa phố hội, không sao cả vì họ không âm mưu đốt đảng ta ra tro, không hun nóng đảng ta như hun nóng những con chuột ghê tởm, vv… đại loại.

  Tự nhiên tui lại nghĩ nhưng mà nếu đốt hết rơm, nay mai giặc qua, đâu còn đống rơm cho các đồng chí đảng ta chui vào trong trỏng để mà hoạt động cách mạng nữa.

  Nghĩ đi rồi nghĩ lại, chắc gì giặc qua đây, không lẽ nào chuyện đốt rơm không bị ngăn cản có ý tứ gì như sự chối từ các đống rơm, như muốn đốt đi thật nhanh cái quá khứ từng núp trong đống rơm, kiểu như qua cầu rút ván rứa.

  Rơm, quả là rơm từ ngàn đời vốn thăng trầm cùng Việt Nam, bảo sao không chứa chất nhiều giá trị, giai thoại.

  qx

 19. Vu Anh said

  Xin lãnh đạo đảng sáng suốt tài tình lắng nghe trí thức như Nguyễn Quang A đi. Bài viết về rơm rạ thôi mà đã thấy bao nhiêu vấn đề. Đó là câu trả lời vì sao cần trí thức.

 20. Ẩn danh said

  Thực ra đốt rơm hay cả cháy rừng , cũng chỉ là 1 khâu trong chu kì vận động của vật chất mà thôi ; đừng đổ cho vì đốt rơm mà lượng cacbon trong khí quyển tăng mà phải là cacbon (cây lúa cũng như các loài thực vật khác đã lấy từ khí quyển nhờ quang hợp ) đã được trả về không khí đấy chứ . Tuy nhiên người nông dân có thể rải rơm trên ruộng (thay vì tập trung cạnh đường đi ) , đợi khô rồi đốt . Như thế ruộng đồng sạch sâu bệnh , đất lấy lại được 1 phần chất khoáng ( vi lượng ) mà cây lúa hút lên , mà không ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng như cuộc sống con người . Còn nói như các vị , thì tôi còn thêm rằng ; Hà nội đã lãng phí rất lớn trong việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên ban tặng hàng năm là oxy và hydro (H2O) sao không để đấy mà dùng dần nhể mà pải tống vội đi bằng cả hệ thống bơm Yên sở …

  • trả lời khách said

   đúng là đốt rơm chỉ một khâu trong chu kì vận động của vật chất,nếu qua khâu này ta thu được năng lượngđể sử dụng thì sẽbớt fải đốt than, dầu mỏ…(cũng là một khâu trong chu kì vận động của vật chất nhưng chu kì này dài hàng triệu năm trong khi khâu đốt chỉ cần vài trăm năm là xong)chu kì của rơm là một vụ lúa.sau khi đốt rơm để lấy năng lượng người ta vẫn thu được các vi lượng còn lại.

 21. Trước hết rất hoan nghênh bài viết rất thiết thực của TS Nguyễn Quang A.
  Hiệu ứng “cao” của bài viết hình như còn ngầm thể hiện tinh thần sửa sai đối với các “think tanks” trong vụ việc viện IDS ‘tự giải thể” mấy năm trước? Hy vọng đó là sự khởi đầu cho cung đường “ít khói” mới!
  Thời gian tới sẽ trả lời?

 22. Đảng viên hưu trí. said

  Mấy ngày nay tôi cũng rất bức xúc vì chuyện nông dân đốt rơm mà các cơ quan quản lý nhà nước không hề có thái độ gì với việc này. Đây không phải là lần đàu, mấy năm nay hầu như vụ chiêm nào nông dân cũng làm như vậy. Cả một bộ máy khổng lồ từ Chính phủ đến các tổ chức Đảng….Vậy mà họ không mảy may suy nghĩ và tìm các biện pháp để giải quyết vấn đề này. Nông dân không có lỗi. Đảng này, Nhà nước này…. họ quá vô cảm và vô trách nhiệm.
  Đề nghị Nhà nước tổ chức một cuộc thi có trao giải lớn về việc sử lý rơm, vừa để giúp nông dân vừa tránh lãng phí tài nguyên đất nước.Cảm ơn TS Nguyễn Quang A, cảm ơn anh Ba Sàm.

 23. dan den vn said

  Hồng Hà 123 đã nói
  09.07.2011 lúc 09:35

  Đề nghị “các vị lớn nhất nước” chỉ thị cho bộ công an điều tra xem có ai đứng đằng sau xúi dục việc đốt rơm ,đồng thời báo QĐND phân tích thật kỹ để thấy “diễn biến hòa bình” ở chỗ nào .

  ——————————-
  Liệu việc “đốt” rơm bừa bãi này có bàn tay xúi dục của bọn VT ? Phải điều tra bắt ngay từ trong trứng nước.

 24. Người yêu nòi giống said

  Ca nuoc dot rom de cho lu chuot he thong chinh tri no chui ra ma bac Nguyen quang A a

 25. il said

  Có vẻ như bác A trong tháp ngà lý luận nên kẻ no không hiểu được người đói. Nông dân không đốt rơm thì họ biết làm gì với rơm ấy.
  Đúng là “буря в стакане воды, a storm in a teacup”.

  • khách said

   Trên VTV mục năng lượng tái tạo đã cho biết ở Đức người ta đã xay dụng một nhà máy điện dùng rơm. Vừa cấp đủ điện trong vùng vừa bán được chỉ số sử dung oxyt cacbon nữa.

 26. Hoàng Quang said

  Vâng! Trời nóng, Hà Nội khói, cay mắt, khó chịu.
  Quang A về quê ngột ngạt. Thế là dân thành thị kêu toáng lên.
  Nhưng thử hỏi mỗi ngày bao nhiêu( mỗi tháng bao nhiêu, mỗi năm bao nhiêu, tính dễ ấy mà) mét khối nước thải đen ngòm từ Hà Nội chảy về Thanh Trì, Thường Tín, Phú xuyên. Hà Nam.
  Lại còn dự án định dùng nước sông Hồng để rửa Hà Nội, tẩy nhanh rác bẩn, cho chóng xuôi về Hà Nam nữa.
  Chẳng thấy ai kêu toáng lên cả, vì nó không tổn hại đến dân Hà Nội.
  P/S. Người viết dòng này ra Hà Nội ở đã 40 năm, quê gốc không phải Hà Nam và là người thức sự kính trọng ông Nguyễn Quang A.

 27. Nguyen Thi Chinh said

  Hoan hô bác Nguyễn Quang A đã viết bài báo nói về sự việc diễn ra thường ngày mỗi lần sau vụ gặt và bằng số liệu rất khoa học, có tính thuyết phục cao. Vấn đề đặt ra ở đây là: Một sự việc như thế, diễn ra hết năm này qua năm khác mà không một ai đại diện cho Chính quyền nêu lên và giải quyết. Họ nhìn hiện tượng đó là công việc của ai đó, không phải của mình, mặc dù tôi tin là họ cũng thấy khó chịu. Từ cấp cao đến cấp thấp có đủ các loại ban bệ, bên Đảng, bên chính quyền, mặt trận, Thanh niên, Phụ nữ, CCB,… nhưng thực ra chả có tác dụng gì. Tôi thấy trả lương cho một bộ máy kém hiệu quả như vậy thật là vô nghĩa.

 28. Hồng Hà 123 said

  Đề nghị “các vị lớn nhất nước” chỉ thị cho bộ công an điều tra xem có ai đứng đằng sau xúi dục việc đốt rơm ,đồng thời báo QĐND phân tích thật kỹ để thấy “diễn biến hòa bình” ở chỗ nào .

  • Nguyen Thi Chinh said

   Đúng. Tôi hoàn toàn nhất trí. Tôi đè nghị báo QĐND phân tích xem việc đốt rơm này có phải là âm mưu phá hoại của bọn phản động không? Đây là hành động của kẻ địch, là diễn biến hòa bình, cần phải làm thất bại âm mưu đó.

 29. buncuoiwa said

  Các quan chức chóp bu của đảng và chính phủ tự nhận là đỉnh cao trí tuệ nên mấy chuyện rơm,rạ mấy ổng đâu buồn quan tâm(làm vậy nó mất uy)!Họ còn mải tính toán “đi tắt,đón đầu” như xây dựng thủ đô tiền trăm tỉ,ĐSCT….để được bao nhiêu % tiền lại quả vào túi họ chớ!

  • Ẩn danh said

   Họ còn bận bịu với việc đấu tranh giải phóng loài người thoát khỏi ách thống trị của của chủ nghĩa tư bản giẫy chết mà, đâu thèm quan tâm tới ba cái chuyện vi mô ấy. Với họ, cái gì cũng phải là vĩ đại, vĩ mô, nhất thế giới hay ít ra cũng là nhất Châu Á mới đáng quan tâm

 30. concach said

  – Bài viết của TS Nguễn Quang A mới chỉ nói đến đốt rơm rạ quanh HN, tôi đi nhiều nơi, hầu như nông dân đều thu gom rơm rạ và đốt. Ở các tỉnh phía Nam, nhiểu đoạn cáp quang của BĐ treo theo cốt thông tin, phải gắn theo biển hiệu cấm lửa (tức là không được đốt bất kỳ cái gì ở phía dưới, đương nhiêm là không loại trừ rơm rạ- vì nếu mà đốt nóng hừng hực thì cáp quang chỉ có mà ..khóc thét khét lẹt như thịt, cá, …và mọi thứ trong ..Làng Nướng!
  -quan niệm rằng đốt rơm rạ có thể tạo ra phân bón cho mùa vụ mới, và có tác dụng …triệt để tiêu diệt trứng các loại sâu rầy…cần được giải thích rõ và tin cậy bởi các nhà nghiên cứu chuyên môn và tuyên truyền (như kiểu hội thảo đầu bờ ruộng) cho nông dân hiểu. họ sẽ không ngộ nhận tác dụng của việc đốt rơm rạ này nữa.
  -trước đây, nhiểu nơi tận dụng rom rạ vào rất nhiều việc, …như là tác nhân sản xuất nấm dùng làm thực phẩm..bây giờ, việc này teo tóp hết rồi, nên khôi phục lại…như vậy thì người ND sẽ tự nguyện từ bỏ đôt rơm rạ.
  -cón ý kiến kêu gọi “hãy làm việc cụ thê dù nó nhỏ, bớt đi chuyện viển vông…” thì, TS ơi, sợ chỉ là nằm mơ giũa ban ngày nóng 40 độ C…sức hấp dẫn và lan toả của các Siêu dự án, siêu đỉnh hướng và tầm nhìn đến năm 2050….khủng khiếp lắm…290 tỷ USD cho Sài gòn thành đô thị xanh văn minh, GTVT hiện đại…, 190 tỷ UDS cho thủ đô hiện đại, văn minh, hài hòa…Ôi, cái rơm, cái rạ…làm sao mà có tý miligam nào..TS không thấy là người VN- nhất là lãnh đạo- lãng mạn và giầu trì tưởng tượng (hoặc bở) nhất thế giới hay sao…?!!!

  • Dân đen said

   BỐC KHÓI
   Trời ơi! 37-40 triệu tấn Carbon/năm bốc khói! Nếu thu hồi được số carbon chừng 33-36 triệu tấn/năm, chỉ tổn thất 10-15%, thì người nông dân cũng được lợi nhiều lắm chứ bạn, vì họ rất là nghèo nên số tiền đó dù đã chia nhỏ ra hàng triệu hộ cũng là lớn đối với họ.
   Hãy tạo ra “Phong trào rơm”, “Nói không với đốt rơm”, chỉ đạo rầm rộ, giúp người nông dân nghèo QUÊN đi phần hao hụt 10-15% bốc khói của các công trình lớn 290 tỷ USD cho Sài gòn thành đô thị xanh văn minh, GTVT hiện đại…, 190 tỷ UDS cho thủ đô hiện đại. Họ sẽ bớt bực bội, bí bách, Hoan hô Tiến sỹ Nguyễn Quang A chu đáo.

  • Ẩn danh said

   “sức hấp dẫn và lan toả của các Siêu dự án, siêu đỉnh hướng và tầm nhìn đến năm 2050….khủng khiếp lắm…290 tỷ USD cho Sài gòn thành đô thị xanh văn minh, GTVT hiện đại…, 190 tỷ UDS cho thủ đô hiện đại, văn minh, hài hòa…”

   bò qua gia đoạn TBCn tiến nhanh tiến mạnh, tiến thằng lê xã hội xã nghĩa đang làm được huống chi 3 zụ nẻ tẻ lày

 31. Ẩn danh said

  Lâu lắm không về thăm chốn cũ
  Nghe tếng giun kêu, ngửi khói đồng
  Những lúc bùi ngùi cơn xa xứ
  Thương ai còn mỏi ngóng mòn trông.

  ở miền bắc mới đốt rơm mấy năm gần đây mà đã ỏm củ tỏi rồi còn ở miền trung với miền nam người ta đốt rơm từ đời này sang đời khác và xem tro rơm là một nguồn phân bón và khử trung cho cánh đồng có coi đó là chuyện lớn đâu. Còn ông nào giỏi thì mua một chút về làm nấm thì làm không thì thôi có gì mạ nhặng xị lên

 32. […] basamnews on […]

 33. Phi Khanh said

  Cơ thể già nua, toàn thân đau nhức. Đụng đến chổ nào cũng… khó chịu chứ không phải như con gái mới lớn… nhạy cảm. 🙂

  • Hồng Vệ Binh said

   Không chỉ là vấn đề “khó chịu” hay “nhạy cảm”.
   Vấn đề là ở chỗ:
   Trong chế độ XHCN, mọi người khi nói hay viết về bất cứ nội dung gì, đều phải xuất phát và đứng vững trên lập trường giai cấp, trên quan điểm cách mạng của chủ nghĩa Mac-Lenin.
   Ngay cả vấn đề rơm rạ và đốt rơm rạ cũng vậy, cũng không thoát khỏi quy định trên.
   Bài viết của ông Nguyễn Quang A bị các cấp lãnh đạo thổi còi vì đã không tuân theo quy định trên.
   Đồng thời, qua bài viết của mình, ông A đẫ bộc lộ những hạn chế-khuyết điểm sau đây:
   Không phân biệt rõ ràng rơm rạ XHCN với rơm rạ Tư bản chủ nghĩa
   Không thấy được sự ưu việt của hình thức đốt rơm rạ XHCN so với cách đốt rơm rạ TBCN
   Có vẻ như ông A bị đảng Việt Tân xúi giục viết bài này nhằm làm mất ổn định cho nước ta và gây ảnh hưởng không tốt cho tinh thần đoàn kết của các Đảng anh em trong phe XHCN.
   Với những mưu đồ đen tối rõ rệt như thế, ông A phải bị phê phán mạnh mẽ.
   Đề nghị Bộ Công An mời ông A lên làm việc gấp

 34. Nobita said

  Bác A đã từng làm cho chính phủ, rồi bác “ngộ” ra…Nếu trí thức nào cũng giác ngộ rồi chạy về phía nhân dân thì sao nhĩ?. Sẽ “lấy ai để làm việc”?

 35. Lê Dũng said

  Việt Nam dân chủ cộng hòa (ra đời năm 1945) nhường chỗ cho Cộng hòa XHCN Việt Nam từ năm 1976, vì thế, từ chỗ dân là chủ, “phát triển” thành cán bộ lãnh đạo chóp bu là…vua!
  66 năm sau khi Bảo Đại thoái vị, ngỡ chuyện phạm húy trong viết lách, thi cử chỉ còn là hồi ức. Thế mà bài “Xin đừng đốt rơm” lại bị thượng cấp lệnh cắt cụm từ “các vị lớn nhất nước” khi tác giả nhắc họ quan tâm chuyện nông dân đốt rơm, vừa lãng phí vô cùng lớn (tính cả nước), vừa gây ô nhiễm môi trường nặng nề, ngõ hầu chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các địa phương nghiên cứu cách thức sử dụng rơm rạ hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm, giảm ô nhiễm.
  “Hãy làm chuyện thiết thực và bớt chuyện viển vông” là câu kết hay của bài viết. Thậm chí nó nên được biến thành khẩu hiệu để nhắc nhau hành động thật sự ở mọi chỗ, mọi nơi hiện nay, vì ở đâu cũng thấy đầy rẫy chuyện viển vông, hình thức, gây tốn kém lãng phí, thậm chí phản cảm nhố nhăng lố bịch. Ngoại trừ nơi hang cùng ngõ hẻm vùng biên cương rừng núi xa xôi, ở đâu cũng thấy trụ sở xã to vật vã, cán bộ vắng tanh, khẩu hiệu “Mừng Đảng mừng Xuân”, pano áp phích đủ kiểu (cốt khoe với trên là địa phương chúng tôi làm tốt công tác đẹp lòng cấp trên) đối lập với những túp lều mưa tạt, gió lùa, trẻ em không áo ấm ngày Đông giá, lớp học, bệnh xá như lều vịt…Đọc câu “Mừng Đảng mừng Xuân”, có ai đồng cảm? Bao nhiêu người thấy lố bịch?
  Rồi chủ trương khôi phục đủ thứ lễ hội hằm bà lằng hổ lốn, trong đó có “sáng kiến” phát ấn vua Trần giả – ngu ngốc và lừa đảo trục lợi (báo lề phải cũng đã phanh phui)…có phải chuyện viển vông, có sự tham gia của các vị lớn nhất nước? Mới đây phải kể đến lễ hội “Nghìn năm Thăng Long” phô trương, tốn kém mà phần lớn người tâm huyết, thực tế ở Hà Nội gọi chệch là “Nghìn năm lăng nhăng”, có cả ban chỉ đạo quốc gia, rậm rịch chuẩn bị từ 10 năm trước. Mối năm vô số hội thảo, hội nghị, tập huấn…công cán 5 châu, tiếp xã giao nước ngoài…mà thực chất cơ bản là du lịch, ăn chơi bằng tiền thuế bòn rút từ dân nghèo lam lũ (hội nghị bàn về “Tam nông” của 2 đảng VN và TQ không họp ở các vùng lúa Thái Bình hay Tiền Giang mà tại khu lưu trú, giải trí 5 sao đảo ngọc Vinpearl Land ở Nha Trang (!).
  Không biết có vị nào trong các vị lớn nhất nước từng hỏi lòng, hay hỏi cán bộ tháp tùng: “Này, các cậu có tin cái khẩu hiệu “Ra sức thi đua yêu nước” trên pano kia có tác dụng thúc giục mọi người thêm hăng hái làm việc không? Có cậu nào từng nhẩm tính có bao nhiêu tiền đã tốn cho những thứ thứ vô bổ vậy không?”.
  Nói như vậy không có nghĩa là mấy khẩu hiệu, tranh cổ động trên các pano, băng rôn là viển vông, vô tác dụng. Có đấy, tạo thói quen phục tùng vô điều kiện, xu nịnh của cấp dưới với cấp trên, thói quen cho nhân dân chịu đựng những điều giả dối, vô lối.

 36. Văn Lập said

  Ngồi buồn đốt mộ đống rơm
  Khói bay nghi ngut chẳng thơm chút nào
  Khói bay lên ận thiên tào
  Ngọc Hoàng phán hỏi thằng nào đốt rơm
  (Dạ thưa, ông đốc tờ Nguyễn Quang A đốt cho vui thôi ạ, không hề gì đâu !! )

  • Dân đen said

   THƯƠNG HIỆU
   Thằng đốt rơm có thương hiệu nên thiên lôi nếm thử mùi khói rồi thẻ thọt lên công sai. Ngọc Hoàng biết chuyện, bèn quan tâm và chỉ đạo.

   Còn như không có thương hiệu thì khác, ví như Văn Lập mà viết bài này chẳng hạn, hoặc là không ai đăng hoặc có đăng chẳng ai quan tâm và rơi vào im lìm. Nhưng không chừng sẽ có người mời Văn Lập lên hỏi:
   1. Văn Lập là ai, viết tự khai lý lịch, viết bài ” xin đừng đốt rơm” còn có mục đích gì, định ám chỉ cái gì?
   2. Viết vì nhuận bút hay viết vì tiền, ai cho và cho bao nhiêu, có yếu tố nước ngoài, yếu tố tổ chức hay không.
   3.Có quan hệ gì với TS Nguyễn Mậu Dũng, trường Đại học nông nghiệp Hà Nội, tại sao tiến sỹ Dũng cung cấp các thông tin về rơm rạ, ngoài chuyện rơm rạ ra hai người còn nói gì khác? Tiến sỹ Dũng có bất mãn gì không?

   GIẢ ĐỊNH
   Quan trọng hơn, người ta sẽ hỏi câu:
   NẾU VĂN LẬP LÀ TRƯỞNG THÔN THÌ VĂN LẬP SẼ LÀM GÌ ĐỂ NÔNG THÔN VIỆT NAM HẾT CẢNH ĐỐT RƠM.
   Khi đó thì Văn Lập đừng có tưởng nói viết cho vui là người ta tin cho đâu nhé.

  • GõKiến said

   Hê hê. Ông Văn Lập.
   Thuả bé đi chăn bò ngoài cánh đồng khi muà đông lạnh, tôi hay tào lao với bạn bè với bài “thơ cóc” này. Gần 50 năm nay khói mới tới thiên đình. Chắc rằng thiên lôi sẽ đi tìm ” thằng đốt rơm” để trị tội, vì nó có tội “diễn biến khói rơm” làm cay mắt thiên đình.
   Cám ơn ông A đã viết rất hay về khói rơm này.

 37. CSVN said

  Cám ơn Bác Quang A,
  Nhờ bài báo Bác viết trên báo Lao động.
  Chính phủ và Đảng chúng em sẽ có khối việc làm trong thời gian sắp tới.
  Bộ CA sẽ có chương trình phòng cháy đốt rơm.
  Bộ NNPTNT sẽ có dự án chế biến và khai thác rơm sau thu hoạch.
  Bộ TM sẽ có kế hoạch phân bổ hạn ngạch xuất khẩu rơm.
  Bộ TNMT sẽ có đề tài nghiên cứu về tác hại việc đốt rơm.
  Bộ TC sẽ có ban hành nghị định thu thuế đốt rơm.
  Bộ GDĐT sẽ lập ban nghiên cưú đề án giáo dục việc đố rơm choc ho học sinh.
  Bộ TTVH sẽ có chương trình thay mới toàn bộ hệ thống loa phát thanh của cả nước để mỗi sáng
  Chúng phát thanh tuyên truyền vận động dân ý thức việc đốt rơm….
  Sơ bộ chúng em đã có khối việc phải làm.Một sáng kiến tiếp là để dành rơm làm QUÀ dâng cho nước anh Ba láng giềng làm chất đốt sưởi đông sắp đến.Anh Ba sẽ vui lòng và không quấy rầy cái bờ ao của chúng em.Đến lúc đó bác QA yên tâm café sang chủ nhật không cần đi biểu tình biểu tiếc.
  Một lần nữa xin cám ơn Bác và mọi tầng lớp tri thức VN đã đóng góp ý kiến ý cò đê cho Đãng và chính phủ chúng em luôn vững mạnh và QUANG VINH MUÔNG NẰM.

  CSVN

  • Ẩn danh said

   bổ sung
   – Hội phụ lão mở các lớp truyền nghề sàn phẩm từ rơm như mũ rơm, chổi rơm, túi xách rơm, dép rơm…
   – Hội phụ nữ tổ chức các cuộc thi bàn tay vàng làm đan rơm
   – Hội thanh niên tổ chức các cuộc thi ” cõng rơm” từ ruộng về nhà
   – Hội thiếu niên nhi đồng thi ” mót rơm” ngoài đồng
   – Hội nhạc sĩ tổ chức thi sáng tác các bài hát về rơm, ví dụ: một sợi rơm vàng là hai sợi vàng rơm, bà bện chổi to, bà làm chổi nhỏ
   Có rất nhiều dự án có thể khởi động từ dự án “rơm”

 38. Ẩn danh said

  hay lắm, TS ạ,
  từ những cái nhỏ nhẹ và rẻ tiền nhất, nhưng nếu không để ý tới thì là một tổn phí lớn,
  những người nông dân kém hiểu biết thì ko thể trách được họ, còn những người cấp cao,đúng ra thì phải biết cái này để bày dạy, truyền thụ lại cho nông dân
  qua bài viết trên, TS đã làm sáng mắt cả một tổ chức chính trị.

 39. Việt Nam Trong Trái Tim Tôi said

  Bác Quang A tài thật! Chỉ thẳng vào điểm yếu kém, chúng ta và hệ thống chính trị của nhà nước ta cần noi gương Bác Quang A, nếu không biết nhìn nhận khuyết điểm mà sửa chữa thì một ngày nào đó đất nước tươi đẹp này sẽ không còn rừng vàng biển bạc nữa! Buồn cho nhân dân ta!

 40. Minhhoang said

  He he he, Bác Nguyễn Quang A phát hoảng vì ngỡ mình như…chuột trong khi các tổ chức đan xen của đảng ta lại bình chân nhai rạ!

  Đơn giản như đang giỡn, theo “Tam thập lục kế” thì chước nầy phải nằm trong chuỗi kế liên hoàn, được mấy chú chệt (chuốt) đặt cho cái tên là “Sấn Hỏa Đả Kiếp”, nôm na là theo lửa mà hành động hay “Mượn hoa cúng Phật”, “Mượn Gió Bẻ măng”,…Chuyện nầy không khéo cũng hoài công bởi lẽ đốt rơm cũng là một cái lệ lâu đời của nhà nông, nông dân muốn đốt là đốt. Đốt để coi chuột chạy khắp đồng để lấy đó làm vui, và sau đó hè (cùng) nhau đập chuột. (Bác nào biết làm mấy món đặc sản này, xin sắn tay áo lên, Vịt tui ra ngõ mua vài xị đưa cay ngay).

  Chỉ có mấy người nông dân đốt rơm mà Bác Nguyễn Quang A bực dọc như thế, thử hỏi chuyện đốt tiền vô tội vạ của các cấp chính quyền từ nhỏ tới nhớn, phản ứng của Bác như thế nào nhể? Đường dây cao thế kéo dài từ Bắc xuống Nam, Đường Trường Sơn, nhà máy lọc dầu Dung Quốc, ngàn năm thăng luôn, chuyện dài mấy cây cầu chưa xây xong đã…gẫy,… Đây cũng là cái lệ đảng, Công tử Bạc Liêu có sống lại cũng đành chào thua!

  • Việt Nam Trong Trái Tim Tôi said

   Hay lắm Bác Minhhoang ơi! Phải nói, nói cho đến khi nào đất nước này hết những điều chướng tai gai mắt thì thôi! Chứ mặc mấy ông nhà nước tối ngày bao che cho nhau, lấy tiền của dân đút túi riêng, lấy thì nhiều, lo cho dân chẳng bao nhiêu như vậy thì uất ức lắm (xin các vị quan liêm khiết đừng hiểu lầm vì các vị quá ít nên tôi chỉ nói chung chung, xin các vị lượng thứ)! Chỉ có riêng ở Việt Nam ta mới có đầy tớ kiểu tương đương vậy!

 41. aChang said

  hệ thống chính quyền còn đang đi học để cho đủ chỉ tiêu 20 vạn tiến sĩ, ko có thời gian quan tâm đến chuyện rơm rạ đâu bác A ơi.
  nếu các bác để ý thói quen của bà con nông dân thì sẽ còn thấy nhiều điều lãng phí nữa, ví dụ như:
  – vỏ trấu
  – cám gạo
  – phân trâu, bò, có thể sử dụng làm phân vi sinh và bio mass …

 42. Kỳ Lân said

  Ngạn ngữ Hy Lạp: “Nếu Thượng đế muốn hủy hoại ai đó, thì trước hết, ngài sẽ làm cho kẻ đó hóa điên.”
  Bài viết của ông Nguyễn Quang A đang làm cho “trên” rối cả lên, gọi hỏi, cật vấn búa xua … từ Tổng liên đoàn cho tới Tổng biên tập.
  Phải chăng các “đồng chí ở Trên” đang hóa điên ?

 43. Nguyen thi hoa Binh said

  Mong sao các vị chóp bu đọc được bài viết này

 44. Ở khu phố tôi một buổi sh CB, đến lúc phát biểu ý kiến, một đảng viên hỏi: Tại sao tình hình nước mình bây giờ nhiều chuyện ví như: Tầu gây hấn, xâm phạm bờ cõi, biển đảo, khai khoáng, cho thuê rừng, lao động bất hợp pháp tràn lan…Dân yêu nước biểu tình lại bị ngăn chặn, cấm đoán…Và N G lại bảo họ biểu tình là do TC nước ngoài xúi giục. Họ toàn là những nhân sí trí thức, sinh viên, thanh niên VN yêu nước, thương nòi cả. Họ có là trẻ con đâu mà ai xui khiến được ?? Đề nghị bí thư cho biết điều đó, vì ông được tiếp xúc với cấp trên? Ông BT xoa đầu, gãi tai: Tôi thấy cũng bức xúc lắm nhưng các vị hỏi vậy tôi cũng chịu, không trả lời được.( Nhân đọc bài của bác Q. A cộng với “tính thời sự” tôi nhớ lại mẩu chuyện nhỏ trên, nói lại và hỏi anh BS luôn. Mong anh trả lời giúp vì xem ra anh là người rất thông thái, hài hước…)

  • Người phình phường said

   Ta cũng ĐCS, China cũng ĐCS.Ta theo Mạc Lê, họ cũng Lê Mạc.
   Hệ thống chính trị khép kín từ trên xuống dưới theo 1 hàng dọc (có tẻ ra các nhánh phụ).
   Vì vậy, chuyện tiệc viên hỏi bí thơ chi bộ bí là chuyện đương nhiên.
   Cơ cấu mần việc của tổ chức như sau: Chi bộ… thôn->xã, phường-> quậng, huyện->thành phố, tỉnh-> TƯ ( BỘ CHÁNH CHỊ) ta-> BỘ CHÁNH CHỊ anh ta.
   Từ cơ cấu như trên hỏi đ/c bí thơ chi bộ thôn đ/c í hổng biết là chuyện đường nhiên, thậm chí hỏi mấy đ/c TƯ cũng chưa chắc biết vì vấn đề này phụ thuộc hoàn toàn vào tính khí của ANH TƯ.
   mạo muội vài nhời với bác bình thường.
   phình phường ( đã ký).

 45. Ẩn danh said

  doc bai bao nay suong that.gia nhu bot di mot trieu so bao nhan dan lay tien nay thuong cho tac gia thi hay biet may…xin cam on ts Nguyen Quang A,cam on nhieu

 46. Lẩn Thẩn said

  Ngồi rồi đốt một đống rơm
  . . . . . . . .
  Chuyện một cọng rơm nhỏ nhoi đã làm lay động Thiên đình sao ?
  Câu thơ hay vè này do một văn nhân tiền bối đưa lên trang báo cách nay hơn nửa thế kỷ, nay có người lại nói là bài vè dân gian, chư vị nào biết xin chỉ dùm.
  Khói rơm sau hơn 50 năm mới bay đến Thiên đình, kể cũng lâu đấy nhỉ., chắc Thiên đình ở rất xa.

 47. Ẩn danh said

  Dãy Trường Sơn còn đốt được, huống chi rơm.
  Rơm rác mà kể vô!

 48. DOQUOCMINH said

  Thế lần này TT Chính phủ bận gì mà không ra văn bản chỉ đạo?

 49. Hoàng Ngọc Thiên said

  Theo lời bình của anh Basam, thì trong bài viết của TS Nguyễn Quang A có sửa vài chỗ nhạy cảm. .. Anh Ba ơi chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc ! Vì bài viết của Bác A đã được báo nhà nước đăng, vậy thì việc gì mà anh Ba phải làm vậy ? chẳng nên chút nào.
  BS: Hic! Bác viết vậy BS hỏng hiểu ý bác ra sao? “Việc gì … phải làm vậy” là phải … đăng lại, hay là bình loạn, hay là nói có sửa vài chỗ?

  • Người phình phường said

   “Tôi càng ngạc nhiên hơn về sự thờ ơ của hệ thống chính trị và chính quyền. Tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức Thanh Niên Cộng sản, các tổ chức phụ nữ, thiếu niên, tổ chức Cựu chiến Binh, Hội người cao tuổi, mặt trận (hay nói cách khác toàn bộ hệ thống chính trị ở làng tôi), rồi trưởng thôn, hợp tác xã (có hệ thống loa tuyên truyền hữu hiệu bao phủ khắp làng) im như hến trước hiện tượng đốt rơm rạ vô cùng nguy hiểm và lãng phí này. Họ thờ ơ. Họ thấy đó là việc làm bình thường, không có gì đáng nói. Họ không biết thông tin, họ không nhận được “lệnh” của cấp trên!”

   Đọc đoạn này, nếu như chi bộ ủi quiền cho đ/c mần biên tập, đ/c Thiên nghĩ sao ? đ/c có dám để nguiên văn không ?

   bí thơ chi bộ ấp zăng hóa
   đã kí ( phình phường)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: