BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

165. Việt Nam với cơn thịnh nộ được kiểm soát cẩn thận

Posted by adminbasam trên 08/07/2011

The Diplomat

Việt Nam với cơn thịnh nộ được kiểm soát cẩn thận

Bridget O’Flaherty

Ngày 6-7-2011

Những cuộc biểu tình xảy ra vài tuần qua ở Hà Nội, liên quan đến tranh chấp biển đảo với Trung Quốc, có thể là nhỏ đấy, nhưng vẫn hết sức bất thường.

5 chủ nhật liên tiếp trong tháng qua, những người biểu tình ở Hà Nội đã tập trung gần Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối các hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Nam (được Việt Nam gọi là Biển Đông).

Những cuộc tụ tập thu hút có lẽ thu hút chỉ vài trăm người, thậm chí có mấy lần còn ít hơn thế nữa. Tuy nhiên, ở một nước nơi các cuộc biểu tình công cộng rất hiếm khi xảy ra và nếu xảy ra thì nhìn chung chỉ tập trung vào các vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống thường nhật của người dân, như là chiếm hữu đất đai hay điều kiện làm việc ở nhà máy – thì những cuộc tụ tập như thế đặc biệt bất thường.

Cho đến nay, các cuộc biểu tình đều bắt đầu ở gần Đại sứ quán Trung Quốc, mặc dù hàng rào trên đường Hoàng Diệu nơi đại sứ quán thật sự tọa lạc thì nói chung chưa bao giờ được công an dỡ bỏ. Hậu quả là những người biểu tình phải đứng ở quảng trường Ba Đình (nơi có bức tượng Lenin nổi tiếng) (1) rồi sau đó đi vòng quanh khu trung tâm thành phố và cái hồ trung tâm của Hà Nội – Hoàn Kiếm.

Về phần mình, công an có vẻ phải bận tâm hơn một chút so với khi làm công việc đảm bảo cho xe cộ lưu thông ổn thỏa.

Nhiều người biểu tình mà tôi có dịp nói chuyện cùng cho biết, họ nghe tin về cuộc biểu tình qua các nguồn trên mạng, chẳng hạn Facebook. Mạng xã hội này rất được ưa thích ở Việt Nam, mặc dù chính quyền đã chặn Facebook từ cuối năm 2009 khi các nhà hoạt động bắt đầu tiến hành tổ chức trên mạng, chủ yếu xoay quanh một vấn đề gây tranh cãi, là vụ Trung Quốc khai thác các mỏ bauxite ở Tây Nguyên.

Nhớ lại thời gian đó, vấn đề bauxite đã đoàn kết các nhóm trước nay vốn chia rẽ, từ nhóm Thiên Chúa giáo bất đồng chính kiến, tới các nhà hoạt động môi trường, tới các nhân vật bất đồng về chính trị – những người lo lắng trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Việt Nam. Do vậy, một trong những nỗi lo bây giờ là sự thể hiện chủ nghĩa dân tộc như hiện nay có thể tạo cớ cho những nỗi bất mãn khác được thổ lộ.

“Mặc dù những người phản đối được phép biểu tình, nhưng công an theo dõi rất chặt mọi âm mưu chuyển hướng thông điệp sang đối tượng chính phủ” – Jennifer Richmond, giám đốc nhóm phân tích thông tin tình báo Stratfor ở Trung Quốc, nhận xét. “Nói cách khác, nền chính trị trong nước lung lay không vững đang làm phức tạp thêm nỗ lực của các quốc gia nhằm kiểm soát tranh chấp chủ quyền ở biển Hoa Nam”.

Ít nhất thì cho đến nay, cũng hầu như chưa có bằng chứng nào rõ ràng về việc này, mặc dù hồi tháng 6, một người biểu tình đã cầm theo khẩu hiệu viết tay với nội dung chống cộng, và một số nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng cũng có mặt. Nhìn chung sự phẫn nộ chủ yếu tập trung vào Trung Quốc và những hành động của nước láng giềng lớn này, mà theo quan sát là đã vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, cũng như cách hành xử của đội tàu Trung Quốc với ngư dân Việt Nam. Một số cơ quan báo chí nước ngoài còn đưa tin rằng, cùng với tình cảm dân tộc chủ nghĩa bừng bừng dâng lên, một số lượng ngày càng gia tăng doanh nghiệp Trung Quốc đã bị tẩy chay.

“Trung Quốc chấm dứt vi phạm chủ quyền Việt Nam” – một khẩu hiệu điển hình viết như vậy. Một người biểu tình khác giơ cao ảnh tướng Võ Nguyên Giáp, năm nay đã 90 tuổi (2), vị kiến trúc sư đằng sau thất bại của quân Pháp ở Điện Biên Phủ. “Tinh thần Võ Nguyên Giáp bất diệt. Chúng tôi sẵn sàng gia nhập quân đội!”.

Một số ý kiến cho rằng bằng việc cho phép biểu tình, Hà Nội đang thực hiện hai mục đích: gửi một thông điệp rất tế nhị tới Bắc Kinh, đồng thời cũng cho phép người dân xả chút ít nóng giận thông qua việc để cho họ thể hiện nỗi bất bình của mình một cách dễ dàng.

Lập trường cứng rắn hơn của Việt Nam đối với Trung Quốc lần này – tiến hành tập trận bắn đạt thật và công bố thông tin chi tiết về những người được miễn nghĩa vụ quân sự nếu chiến tranh nổ ra – kết hợp với một chút hành xử linh hoạt trong nước, đối lập với những giai đoạn bất ổn trước đây khi các blogger và nhà hoạt động bị truy tố vì đã công khai chỉ trích chính phủ “để mất đảo vào tay Trung Quốc”.

Năm 2008, 6 nhà hoạt động ở thành phố cảng phía bắc, Hải Phòng, và thành phố Hải Dương lân cận, đã trương biểu ngữ đòi dân chủ, lên án chính phủ tham nhũng, và cho rằng chính phủ đã nhượng đảo cho Trung Quốc. Cả 6 người đều bị xử tù.

Năm 2009, ông Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia ở Canberra, viết rằng phong trào phản đối về chính trị khi ấy đã phát triển đến một mức độ bao hàm cả những mối quan tâm dân tộc chủ nghĩa, thay vì chỉ tập trung vào nhân quyền và tự do ngôn luận. “Điều này làm lộ ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chính quyền của đất nước độc đảng này, khi mà phản ứng thù địch với Trung Quốc ngày một gia tăng và lan rộng từ các thành phần cực đoan về chính trị sang cả tầng lớp tinh hoa chính trị – những người thắc mắc về phản ứng mà theo họ là chưa phù hợp của chính quyền trước sự quyết liệt ngày một mạnh mẽ của Trung Quốc trên biển Hoa Nam” – ông Carl Thayer viết.

Chắc chắn là, người Việt Nam có một sự ngờ vực sâu sắc đối với Trung Quốc; thái độ này đặc biệt rõ ở miền Bắc, nơi từng bị Trung Quốc chiếm làm thuộc địa tới hơn 1000 năm.

Cuộc đối đầu gần đây nhất giữa hai nước là lần đụng độ tồi tệ nhất kể từ năm 1988 khi hải chiến xảy ra làm 70 người Việt Nam bị sát hại. Năm 1979, Trung Quốc xâm lược Việt Nam như một hành động trả đũa việc Việt Nam đưa quân vào Campuchia để lật đổ Khmer Đỏ, song quân Trung Quốc đã bị đánh bại sau một cuộc chiến ngắn nhưng đẫm máu dọc biên giới phía bắc Việt Nam.

Hiện nay, sức mạnh hải quân gia tăng của Trung Quốc khiến nhiều người Việt Nam – và chính quyền Việt Nam – lo ngại, và để đáp lại phần nào, nước này đã tăng cường hải quân của mình. Năm ngoái, họ mua 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga, và tuyên bố mở cửa vịnh Cam Ranh ở miền Trung, gần địa điểm nghỉ mát Nha Trang, cho các đội tàu nước ngoài.

Vịnh cảng Cam Ranh từng được người Mỹ sử dụng trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, sau đó là người Nga. Hiện tại, Việt Nam đã lấy lại quyền kiểm soát vịnh cảng, và có tin cho rằng Việt Nam sẽ phát triển Cam Ranh với sự trợ giúp của Nga. Kế hoạch của họ được coi như một nỗ lực mạnh hơn nhằm đương đầu với sức mạnh quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Tuy nhiên, như thế có lẽ vẫn chưa đủ để làm yên lòng một số người Việt Nam. Một người biểu tình giấu tên cho biết anh không làm chính trị, mà anh chỉ muốn phản đối hành động của Trung Quốc một cách ôn hòa. “Nhưng tôi hy vọng là trong mấy ngày tới, sẽ có thêm nhiều người nữa tới đây để phản đối, để cho thấy rằng chính sách của chính phủ Việt Nam đối với Trung Quốc là chưa đủ mạnh mẽ” – anh nói.

Khó mà biết chắc được những người biểu tình như anh cảm thấy như thế nào về chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn tới Bắc Kinh hồi cuối tháng qua, tại đó ông Sơn nhất trí với các quan chức Trung Quốc là phải nhấn mạnh tầm quan trọng của đàm phán ngoại giao trong việc giải quyết tranh chấp hàng hải Trung Quốc – Việt Nam.

Nhưng ngay cả khi họ có bất mãn đi nữa, cũng không còn thời gian để người Việt Nam có thể xả cơn phẫn nộ của họ một cách công khai. Khi đã nối lại được quan hệ ngoại giao với Trung Quốc theo một hình thức nào đó, có thể nói chính phủ đang ngày một chán cái đám người ít ỏi mà to mồm, đang đòi nhà nước phải hành động cứng rắn hơn kia. Do vậy, cuộc biểu tình cuối tuần qua có lẽ là cuộc biểu tình cuối cùng, ít nhất cũng là trong một thời gian nữa.

(1) Tác giả nhầm, ở đây không phải quảng trường Ba Đình mà là vườn hoa Chi Lăng.

(2) Nguyên văn là nonagenarian, nghĩa là người thọ chín mươi tuổi. Tuy nhiên năm nay Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã bước sang tuổi 100.

Người dịch: Thủy Trúc

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

34 bình luận tới “165. Việt Nam với cơn thịnh nộ được kiểm soát cẩn thận”

 1. Peter Dao said

  Cảnh giác bà con, trong này có trà trộn thằng Tầu khựa bẩn đó. Chủ Bolg có cách nào đuổi cổ nó về nước hoặc dìm nó xuống Biển Đông?

 2. Ẩn danh said

  Việc làm vô ích!

 3. thuynguyen said

  đã có lần 5 sẽ có lần 6 lần bảy,tôi sẽ tiếp tục xuống đường ,càng đi càng có kinh nghiệm,cũng không sợ bị hỏi thăm,không sợ bị bắt,không sợ bị đánh,vì các bạn thấm nhuần CẨM NANG BIỂU TÌNH thì không có gì mà phải sợ hãi

 4. […] nguồn: basamnews […]

 5. […] Theo Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 6. Khach said

  Tôi rất đồng cảm với Từ Nguyên Vũ, bạn là người dũng cảm vì đã nói lên sự thật.Những kẻ quay lưng lại với non sông đất nước Việt Nam, tiếp tay cho giặc để đàn áp, bắt bớ đồng bào mình mới là những kẻ hèn hạ.
  Thương biết bao triệu triệu đồng bào mình đã đổ máu, hy sinh vô ích suốt 80 năm cho một chính quyền bất nhân, bất nghĩa hiện nay.
  Nguyên Vũ nhắc tới Lưu Quang Vũ, lại nhớ tới bài thơ “TIẾNG VIỆT” của Lưu Quang Vũ :

  Tiếng Việt gọi trong hoàng hôn khói sẫm
  Cánh đồng xa cò trắng rủ nhau về
  Có con nghé trên lưng bùn ướt đẫm
  Nghe xạc xào gió thổi giữa cau tre.

  Tiếng kéo gỗ nhọc nhằn trên bãi nắng
  Tiếng gọi đò sông vắng bến lau khuya
  Tiếng lụa xé đau lòng thoi sợi trắng
  Tiếng dập dồn nước lũ xoáy chân đê.

  Tiếng cha dặn khi vun cành nhóm lửa
  Khi hun thuyền, gieo mạ, lúc đưa nôi
  Tiếng mưa dội ào ào trên mái cọ
  Nón ai xa thăm thẳm ở bên trời.

  “Ðá cheo leo trâu trèo trâu trượt”
  Ði mòn đàng dứt cỏ đợi người thương
  Ðây muối mặn gừng cay lòng khế xót
  Ta như chim trong tiếng Việt như rừng.

  Chưa chữ viết đã vẹn tròn tiếng nói
  Vầng trăng cao đêm cá lặn sao mờ
  Ôi tiếng Việt như đất cày, như lụa
  óng tre ngà và mềm mại như tơ.

  Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát
  Kể mọi điều bằng ríu rít âm thanh
  Như gió nước không thể nào nắm bắt
  Dấu huyền trầm, dấu ngã chênh vênh.

  Dấu hỏi dựng suốt ngàn đời lửa cháy
  Một tiếng vườn rợp bóng lá cành vươn
  Nghe mát lịm ở đầu môi tiếng suối
  Tiếng heo may gợi nhớ những con đường.

  Một đảo nhỏ xa xôi ngoài biển rộng
  Vẫn tiếng làng tiếng nước của riêng ta
  Tiếng chẳng mất khi Loa thành đã mất
  Nàng Mỵ Châu quỳ xuống lạy cha già

  Tiếng thao thức lòng trai ôm ngọc sáng
  Dưới cát vùi sóng dập chẳng hề nguôi
  Tiếng tủi cực kẻ ăn cầu ngủ quán
  Thành Nguyễn Du vằng vặc nỗi thương đời.

  … Buồm lộng sóng xô, mai về trúc nhớ
  Phá cũi lồng vời vợi cánh chim bay
  Tiếng nghẹn ngào như đời mẹ đắng cay
  Tiếng trong trẻo như hồn dân tộc Việt.

  Mỗi sớm dậy nghe bốn bề thân thiết
  Người qua đường chung tiếng Việt cùng tôi
  Như vị muối chung lòng biển mặn
  Như dòng sông thương mến chảy muôn đời.

  Ai thuở trước nói những lời thứ nhất
  Còn thô sơ như mảnh đá thay rìu
  Ðiều anh nói hôm nay, chiều sẽ tắt
  Ai người sau nói tiếp những lời yêu?

  Ai phiêu bạt nơi chân trời góc biển
  Có gọi thầm tiếng Việt mỗi đêm khuya?
  Ai ở phía bên kia cầm súng khác
  Cùng tôi trong tiếng Việt quay về.

  Ôi tiếng Việt suốt đời tôi mắc nợ
  Quên nỗi mình quên áo mặc cơm ăn
  Trời xanh quá, môi tôi hồi hộp quá
  Tiếng Việt ơi, tiếng Việt ân tình!

 7. dân thường said

  Thằng Tầu nó không từ bỏ ý đồ đâu. Hàng nghìn năm nay rồi. Các bác bàn tán mãi nghe mệt. Ngay cả thời nay, nó núp bóng cộng sản anh em, rồi XHCN này nọ, nó chơi ta bao lần rồi. Máu còn phải đổ các bác ạ!

 8. danviet said

  “…Khi đã nối lại được quan hệ ngoại giao với Trung Quốc theo một hình thức nào đó, có thể nói chính phủ đang ngày một chán cái đám người ít ỏi mà to mồm, đang đòi nhà nước phải hành động cứng rắn hơn kia. Do vậy, cuộc biểu tình cuối tuần qua có lẽ là cuộc biểu tình cuối cùng, ít nhất cũng là trong một thời gian nữa.”
  ——————————————————-
  Khi nào biểu tình lần 6 ,7….lần n, ông nhà báo tây này sẽ sớm thấy nhận định của mình là chủ quan.

  • Từ Nguyên Vũ said

   Thưa bạn DANVIET cùng toàn thể quý vị :Bà con ta xuống đường có bao giờ được sự ủng hộ của chính quyền đâu mà gọi là “chính phủ đang ngày một chán cái đám người ít ỏi mà to mồm, đang đòi nhà nước phải hành động cứng rắn hơn kia” ? Bà con ta biểu tình thì cũng chẳng phải là ” đòi nhà nước phải hành động cứng rắn hơn ” . Có cứng bao giờ đâu…mềm xèo tự bao giờ rồi. Người Việt vì yêu nước người ta mới liều gan xuống đường trước bao rủi ro thường trực và nó có thật như sự bắt bớ,bạo lực,ảnh hưởng tính mạng,gia đình ,công việc…
   Tôi thật sự ngưởng mộ họ !
   Chỉ chúng ta mới thật sự hiểu và trân trọng sự hy sinh,đi đầu của đồng bào mình.
   Cái thằng nhà báo ở phương trời nào chẳng hiểu biết gì tình hình đất nước nầy mà (vô tình hay cố ý)dám xúc phạm dân tôi ? Thấy mà ghét !

   • Minhhoang said

    He he he, chừ thì ông bạn Từ Nguyên Vũ mới hạ hỏa suốt cả một ngày trời.

    Bớt lửa, bớt nữa. Đúng thế, đúng thế.

    Vịt tui tranh thủ chạy đi kiếm thêm vài thùng xăng cho ông bạn nữa đây, kẻo bác Nguyễn Quang A réo bọn Phòng Cháy Chạy Cháy rút mấy cọng rơm ra thì khổ.

   • Từ Nguyên Vũ said

    Mình dân miền tây ăn nói bộc trực. Có gì xin lỗi quý vị!

 9. thai anh said

  Nguyen Trai noi: ” Hoa phuc huu moi phi nhat nhat .Anh hung di han ky thien nien”(Hoa phuc deu co
  nguyen do , khong phai no den trong mot ngay.Nguoi anh hung phai de lai moi han may ngan nam).Cac
  nha lanh dao V.N da khong biet lo viec quoc phong tu 30 nam truoc . Bay gio ke cuop dung o san nha
  moi lo mua tau ngam !Boun thay cho “dinh cao tri tue”! Oi VIET NAM !Dat nuoc than yeu !Sao ma buon
  the ?

 10. […] dịch: Thủy Trúc Print […]

 11. Huy tien GN said

  Tôi cảm thấy mình quá hèn khi không dám nói . Tôi âm thầm đọc..đọc ..đọc và càng đọc tôi cảm thấy mình lại quá hèn khi không dám nói và làm những gì mình nghĩ . Tôi yêu gia đình tôi người thân tôi và dân tộc tôi . Khi người ta quá yêu thì người ta lại sợ những người mình yêu thương bị tổn hại , Do đó mình lại bị hèn . Uớc gì tôi vượt qua được mọi thứ để sống đúng như mình muốn . Huy Tiến GN

 12. Hong Hanh said

  Ta không hành động, rủi Philippin đàn phán bắt tay với Trung Quốc chia biển Đông thì làm thế nào, khó càng khó thêm!

 13. Dân đen said

  TÂM LÝ CHIẾN
  Dọa Chính phủ Việt Nam:
  Bridget O’Flaherty phân tích theo thuyết âm mưu:
  1. “Thông điệp” của 5 cuộc biểu tình vừa qua có xu hướng chuyển từ biểu tình yêu nước chống ngoại xâm thành biểu tình chống chính phủ, làm suy yếu sức mạnh chính phủ trong việc bảo vệ đất nước.
  2. Biểu tình sẽ dắt dây: “một trong những nỗi lo bây giờ là sự thể hiện chủ nghĩa dân tộc như hiện nay có thể tạo cớ cho những nỗi bất mãn khác được thổ lộ.
  3. Các cuộc biểu tình này do phái phản động tổ chức “…lan rộng từ các thành phần cực đoan về chính trị sang cả tầng lớp tinh hoa chính trị …” (bằng cách trích câu của ông Carl Thayer viết từ năm …2009)

  Dọa dân Việt Nam:
  1. Chính phủ đã nối lại được quan hệ ngoại giao với Trung Quốc theo một hình thức nào đó,
  2. Chính phủ sẽ ngăm cấm biểu tình vì chán lũ to mồm và cuộc biều tình vừa qua ngày 3/7/2011 là lần cuối.

  Kích động dư luận dânTàu:
  Bằng cách trình bày một số thông tin không khách quan, có lợi cho Tàu cộng, làm dân Tàu hiểu lầm:
  1. “tranh chấp biển đảo” là khác với “tự vệ, kháng chiến chống quân xâm lược bành trướng” …
  2. Chính phủ Việt Nam khiêu khích bằng cách cho phép biểu tình, bắn đạn thật: mà không nhắc đến việc chính phủ TQ làm đủ trò, kể cả cho tàu lạ giết hại ngư dân VN hoặc gần đây Tàu cộng đã bắn đạn thật rầm rộ 3 lần trên biển Đông.
  3. Gần đây VN mới có phản đối (chắc do Mỹ xúi dục hề hề): “5 chủ nhật liên tiếp trong tháng qua, những người biểu tình ở Hà Nội đã tập trung gần Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối các hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Hoa Nam (được Việt Nam gọi là Biển Đông)”.

 14. Lý Thị Phi said

  “Do vậy, cuộc biểu tình cuối tuần qua có lẽ là cuộc biểu tình cuối cùng, ít nhất cũng là trong một thời gian nữa.” (Bridget O’Flaherty)
  – Ông nầy nói chắc như đinh đóng cột. Vã như, sáng mai thức dậy, nghe tin TQ đặt cái dàn khoang to đùng ở biển Đông, hoặc cắt cáp của ta lần 3, ta sẽ biểu tình không?
  – ( Thưa nhỏ với các bác “còm sĩ”, em đã sợ và ngán khi thấy các bác nặng lời với nhau rất dữ bên TTHN. Nay lại gặp cảnh nầy, em buồn lắm lắm ! Các bác hãy nên nhẹ lời giữa “ta với ta” và thẳng thừng với kẻ thù dân tộc và cả bọn bán nước nữa, em hoan hô hết mình) .

  • Từ Nguyên Vũ said

   Lý Thị Phi nên xem kỹ phản hồi của nông dân rồi hãy khuyên giải nghen.
   Bạn phải phân biệt “rỏ ai là ai? “,”bạn hay không phải bạn?”để hông thôi cái trang Basam nó hacke hoài không thành công thì nó chui vào diễn đàn để phá hoại đó. Thân!

 15. Lý Thị Phi said

  Em phản hồi rất nghiêm chỉnh rồi đó, sao anh BS lại đưa vào spam?! ( lại báo lỗi không có nội dung !)

 16. Lý Thị Phi said

  “Do vậy, cuộc biểu tình cuối tuần qua có lẽ là cuộc biểu tình cuối cùng, ít nhất cũng là trong một thời gian nữa.” (Bridget O’Flaherty)
  – Ông nầy nói chắc như đinh đóng cột. Vã như, sáng mai thức dậy, ta được tin TQ dựng cái dàn khoang to đùng ở thềm lục địa Việt Nam, hoặc lại tiếp tục cắt cáp lần 3, ta có biểu tình tiếp hay không??
  ( Nói nhỏ với các bác “còm sĩ”, em đã ngán và sợ hung khi thấy các bác nặng lời nhau bên TTHN. Nay lại gặp cảnh nầy nữa, em buồn lắm lắm! Cứ hãy điềm tĩnh mà thể hiện tinh thần yêu nước, dù chỉ bằng lờ, các bác ơi!) .

 17. Việt Nam Trong Trái Tim Tôi said

  Chúng ta là người Việt Nam cả, hể ai lên tiếng để thể hiện lòng yêu nước của mình là quý lắm rồi! Chúng ta phải biết giữ đoàn kết nội bộ trước đã! Giặc đang ở trước mắt, các anh chị hãy bỏ qua hiềm khích riêng và vì lợi ích chung của Quốc Gia, Dân Tộc mà hãy đoàn kết lại với nhau! Chúng ta cùng quyết tâm chống giặc Tàu! Chúng ta hãy làm cho bọn chúng biết dân tộc Việt Nam ta từ xưa đến nay đều không dễ khuất phục trước bọn giặc cỏ như chúng! Nếu chúng dám xâm phạm bờ cõi Việt Nam ta thì mỗi người dân chúng ta sẽ là một người lính, anh dũng, kiên cường, đánh cho chúng không còn manh giáp!

  • Từ Nguyên Vũ said

   Coi chừng giặc ở trong diễn đàn nầy nửa chứ.

  • Ẩn danh said

   Muốn thắng và vượtTrung Quốc mình phải khác biệt với Trung Quốc như người Nhật Bản và người Hàn quốc đã làm :

   1-từ bỏ thuyết giao của đạo khổng
   2-xây dựng nền dân chủ thực sự, không dả dối hình thức
   3-xây dựng xã hội minh bạch, có đạo đức
   4-bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
   5-xây dựng nhà nước pháp quyền

   Làm được như vậy chúng ta sẽ vượt Trung Quốc mà không phải lẵng nhăng đi theo vết mòn của họ như hàng ngin năm nay.

   Hoà Nguyễn

 18. Nông Dân said

  Bác N.Vũ ngồi trên máy tính đánh giặc mòm, mà to thật là to, nhưng đánh giặc mòm cũng không đúng đối tượng. thôi rồi lượm ơi, như thế này dân tộc VN không hèn mới là lạ.không nghèo mới là bất thường, noi chung dân VN bây giờ là người thích đủ thứ, sợ đủ thứ, nghèo đủ mặt, ngặt đủ chuyện, Chỉ được cái là la lang ở quán cafe.

  • Từ Nguyên Vũ said

   Thế còn Nông Dân đã và sẽ làm gì khi người ta xúc phạm dân tộc mình ?
   Tôi có hèn đúng thật nhưng vẫn hơn nhiều cái bọn theo thời,giặc tới nhà thì co rúm theo chủ.
   Lúc người Việt vật vả với áo cơm thì vẫn nín thinh hưởng thụ đặc quyền ,đặc lợi mà chủ ban cho chứ đâu cần biết đến đồng bào mình (do ai,tại sao?) phải đi làm thuê cho chủ nước ngoài,gái Việt phải lấy chồng ngoại vv… Lớn thêm chút nửa đi rồi hãy […] nhé!

   • Từ Nguyên Vũ said

    Nói thêm :Tao ghét tất cả những gì hại dân hại nước và đừng có nói cái giọng điệu hổn láo đó.
    Ai là những người “la cà ở quán cafe ? ” Những người tham gia trên diễn đàn nầy không phải là dạng như chú mày nói đâu nhé .Tao không ăn cướp của dân vì tao lương thiện và nếu hồi ở chiến trường K mà gặp chú mày (với cái kiểu ăn nói hổn xược như vây) thì tao cho một băng AK rồi đó.

 19. gia tao said

  có lẽ hiếm có một đất nước nào mà thượng tầng kiến trúc lai có bài như ở việt nam.nhưng về mặt lý luận suông thì cũng hiếm thấy ở đâu có lý luận tốt đẹp dành cho dân như ở việt nam .một đảng cầm quyền luân hô hào của dân, dân vì dân, do dân

 20. Hồng Hà 123 said

  Đây mới chỉ là sự khởi đầu ,những tia lửa nhỏ để bùng thành đám cháy lớn !

 21. Việt Nam Trong Trái Tim Tôi said

  Phân tích của Bridget O’Flaherty cũng tương đối thôi, người ta thường nói có mắt thấy tai nghe mới hiểu được tất cả! Ông này hình như là nhà báo chưa tới Việt Nam lần nào hay sao vậy?
  Chúng ta phải cố gắng đề phòng bọn Trung Cộng này mới được! Nham hiểm, độc ác, gian trá, bỉ ổi,…Ko còn từ nào để diễn tả cái bộ mặt đểu cáng của bọn chúng! Hỡi Dân tộc Việt Nam! Hãy đứng lên chống lại bọn bành trướng Bắc Kinh muốn chiếm đất đai của chúng ta!

 22. Từ Nguyên Vũ said

  Mẹ mầy nói người Việt chúng tao (những người biểu tình) là ít ỏi,to mồm à ?
  Mầy chẳng hiểu một chút gì về tình hình đất nước tao mà bầy đặt phán nầy,phán nọ.
  Tao nói cho mà biết triệu,triệu người chưa có cơ hội xuống đường biểu tình như những anh,chị,em (những con người anh hùng)đi đầu xuống đường thời gian qua là do họ bị ‘bóng ma ” ám ảnh mấy chục năm của sự cai trị của chế độ nầy.Họ sợ bị đàn áp như Thiên An Môn, như cải cách ruộng đất, như nhân văn giai phẩm vv. Họ sợ bị giam cầm như Cù Huy Hà Vũ. Họ sợ bị chết bất đắc kỳ tử như Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh. Họ sợ bị giam giữ triền miên như Nguyễn Hữu Cầu (đến nay chưa thả).
  Họ sợ đủ thứ nên mới hèn như tao, như một số người chỉ biết ủng hộ những người xuống đường biểu tình bằng cách…chưởi mầy như tao đang chưởi đây.
  Mầy chẳng hiểu người Việt chúng tao rồi.
  Tao đánh chữ trên máy tính hơi bị dở không thôi tao chưởi mầy nửa. Đồ thiếu hiểu biết!
  Có điều tao nói với mầy thêm một chút :Minh quân thì tồn tại vài trăm năm còn thứ hôn quân thì không bị ngoại bang chi phối,xâm lược thì cũng bị cái bọn tham quan, ô lại nó làm cho mất nước.
  Cái quan trọng mà không giữ được là lòng dân thì không bao lâu nửa đâu con.
  Có dám thử trắc nghiệm dư luận trong dân (với điều kiện là không làm họ sợ bị bắt,bị đủ thứ nầy nọ) xem còn bao nhiêu người ủng hộ chính quyền hiện tại ? Dám không?

  • Ẩn danh said

   ….sợ “trốn thuế” và “xâm phạm an ninh quốc gia” như điếu cày, nên chỉ dám “hóng” ở vỉa hè và trong các quán bia.

 23. LƯƠNG BẠI LIỆT south 3 TÀU said

  Ngày tàn của bạo chúa TÀU đã đến gần !!!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: