BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

153. Vụ bê bối hối lộ loang rộng tới Đại tá tình báo Việt Nam

Posted by adminbasam on 04/07/2011

The Age

Vụ bê bối hối lộ loang rộng tới Đại tá tình báo Việt Nam

Richard Baker và Nick McKenzie

Ngày 4 tháng 7 năm 2011

Các viên chức của cơ quan Thương vụ Australia [Austrade] đã gặp hoặc nói chuyện 18 lần với một đại tá thuộc một cơ quan tình báo của Việt Nam trước khi đề nghị một công ty in tiền của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Australia (RBA) thuê người nói trên làm đại lý trong một vụ thu xếp giờ đây được cho là đang dẫn tới thêm những cáo buộc tham nhũng trong lúc cuộc điều tra vụ hối lộ lớn nhất của nước này đang diễn ra.

Tờ The Age còn tiết lộ rằng cảnh sát liên bang đã điều tra một viên chức của Austrade, người nay hiện nay vẫn đang làm việc tại châu Á, sau khi phát hiện những thông tin cho thấy vai trò của Austrade trong việc giúp công ty in tiền Securency International đài thọ các chuyến đi nước ngoài của các quan chức Việt Nam.

Việt phát hiện ra vai trò mật thiết của Austrade trong các quan hệ tham nhũng với Việt Nam chỉ diễn ra vài giờ sau khi cảnh sát Đức tiến hành một cuộc đột kích để bắt giữ một người nguyên là giám đốc bán hàng của Note Printing Australia (NPA), công ty in tiền thứ hai trực thuộc RBA bị cáo buộc đưa hối lộ các viên chức nước ngoài.

Vụ bắt giữ Christian Boilott vào ngày nghỉ cuối tuần đầy kịch tính nói trên với lý do ông ta được cho là có vai trò trong một âm mưu hối lộ các viên chức nước ngoài khi đang còn làm việc cho NPA chỉ xảy ra ngay trước lúc chiếc du thuyền của ông ta chuẩn bị lên đường đi tham gia một cuộc thi ở Boltenhagen thuộc Đức.

Ông Boilott, người mà chính phủ Australia sẽ tìm cách để dẫn độ về Australia, là người thứ chín bị buộc tội trên thế giới vì được cho là có vai trò trong vụ xì căng đan hối lộ của các công ty in tiền nói trên, trong số đó sáu người ở bang Victoria [của Australia] và hai người Malaysia đã bị bắt hôm thứ Sáu tuần trước.

Viên đại tá người Việt Nam cũng bị nghi ngờ là có đóng một vai trò quan trọng trong một kế hoạch hối lộ được cho là được dàn xếp bởi công ty Securency và NPA trực thuộc RBA song cho đến nay vẫn chưa bị nhà chức trách Việt Nam thẩm vấn và chính phủ Việt Nam cho đến lúc này vẫn từ chối giúp đỡ Australia trong cuộc điều tra toàn cầu nói trên.

Nhiều nhà ngoại giao và viên chức của bộ ngoại thương Australia đã xác nhận riêng rằng sứ quán Australia tại Hà Nội đã biết rất rõ thân thế của Lương Ngọc Anh, đại lý cho Securency, là một đại tá của cơ quan tình báo thuộc Bộ Công An khi vào năm 2002 Austrade đề nghị Securency bổ nhiệm ông Lương Ngọc Anh và công ty của ông này là CFTD (Công ty Phát triển Công nghệ) làm đại lý cho Securency.

Thông tin do Austrade và Bộ ngoại giao gửi tới thượng nghị sĩ Russel Trood thuộc Đảng Tự do cho thấy rằng các viên chức Australia tại Hà Nội đã gặp gỡ hoặc nói chuyện với Lương Ngọc Anh 18 lần trong thời gian từ năm 1999 đến năm 2001.

Một công ty Australia thuê một viên chức nước ngoài làm đại lý ăn lương là điều bất hợp pháp và vụ bổ nhiệm ông Lương Ngọc Anh đang bị nghi ngờ là đã khởi đầu cho một trong những vụ thu xếp đưa hối lộ lớn nhất trên thế giới của công ty Securency, số tiền thanh toán cho Đại tá đã lên tới 20 triệu đô la [đô la Australia], phần lớn số tiền đó là nằm trong các khoản bị nghi là để đưa hối lộ.

Để đổi lại, Lương Ngọc Anh đã giúp công ty Securency giành được một hợp đồng khổng lồ ấy là chuyển đổi tiền giấy của Việt Nam sang tiền polyme.

Các nhân viên sứ quán Australia tại Hà Nội vẫn tiếp tục có quan hệ gần gũi, kể cả ăn tối thân mật, với Đại tá Lương Ngọc Anh ngay cả sau khi vào năm 2007 và 2008 một viên chức của Austrade đã chính thức cảnh báo Canberra và RBA rằng Lương Ngọc Anh là một sĩ quan an ninh cấp cao của Bộ Công An. Bộ này là cơ quan phụ trách về an ninh trong nước và phản gián của Việt Nam.

Vào thời điểm đó Hội đồng quản trị của công ty Securency cũng biết được thông tin nói trên. Hội đồng quản trị đã không yêu cầu ban giám đốc của Securency chấm dứt sự thu xếp với Đại tá Lương Ngọc Anh.

Theo tìm hiểu của hãng thông tấn AFP thì viên chức của Austrade được thỏa thuận là đã giúp đỡ thu xếp visa vào Mỹ cho các viên chức Việt Nam trong một chuyến đi nghỉ ngắn ngày do Securency tài trợ.

Viên chức nói trên của Austrade đã không bị buộc tội. Nhiều viên chức khác của Austrade cũng cung cấp những lời khai cho AFP-Australian Federal Police (cảnh sát liên bang Úc).

Việc phát hiện ra Austrade có liên quan mật thiết trong các vụ làm ăn của Securency có khả năng sẽ gia tăng sức ép lên chính phủ của Gillard [nữ Thủ tướng Julia Gillard của Australia hiện nay] để buộc chính phủ phải đồng ý với sự thúc giục của lãnh tụ đảng Greens Bob Brown là nghị viện phải mở cuộc điều tra về vai trò của Austrade và RBA trong vụ xì căng đan hối lộ này.

Một quan chức cao cấp của chính phủ liên bang đã nói với báo The Age rằng nếu mở một cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Austrade với Securency và Note Printing Australia thì ”một điều sẽ lòi ra là chính phủ Australia đã từng ủng hộ và liên quan đến tham nhũng”.

Một quan chức cấp cao của Austrade đã nói riêng với The Age rằng ”trong trường hợp của Securency … thì chắc chắn là Austrade với tư cách cơ quan chính phủ đã có sự đồng lõa không chỉ ở những vụ giới thiệu CFTD với các công ty Australia mà còn tư vấn cho CFTD cách để làm việc với những công ty đó”.

RBA sở hữu một nửa công ty Securency và toàn bộ công ty NPA. Trong giai đoạn xảy ra vụ được cho là hối lộ thì cả hai công ty này đều có chủ tịch hội đồng quản trị là cựu phó thống đốc RBA Graeme Thompson và có những giám đốc là các quan chức cấp cao khác của RBA.

Ở Việt Nam thì Securency bị cáo buộc là đã hối lộ nguyên thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy bằng cách trả tiền cho con trai của ông này đi học tại một trường đại học đắt tiền ở Anh Quốc. Ông Thúy vẫn tiếp tục là một nhân vật cấp cao trong chính phủ Việt Nam và là chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia.

Lương Ngọc Anh được cho là đã dùng một phần tiền hoa hồng do Securency trả cho ông và cho CFTD để tài trợ cho chuyến đi học nói trên của con trai ông Thúy. Tội hối lộ ở Việt Nam có thể phải nhận đến án tử hình.

Austrade tưởng rằng mối quan hệ đối tác giữa Securency với Đại tá Lương Ngọc Anh và công ty CFTD của ông ta là vô cùng thành công cho nên năm 2004 đã tặng cho họ một bằng khen đặc biệt về thành tích xuất khẩu.

Tháng 11 năm 1999, Đại tá Lương Ngọc Anh được mời sang Australia tham dự một hội thảo về thị trường Việt Nam. Tháng 8 năm 2008 ông là thành viên của phái đoàn của Ủy ban hỗn hợp Australia-Việt Nam về Thương mại và Hợp tác Kinh tế – nhiều tháng trước đó thì viên chức của Austrade ở Việt Nam đã cảnh báo ông này là người của Bộ Công An. Đại tá Lương Ngọc Anh cũng tham dự nhiều bữa tiệc trưa và tiệc tối do sứ quán Australia chiêu đãi.

Ông Lương Ngọc Anh đã hai lần gặp gỡ các nhân viên sứ quán trong những tháng sau khi tờ The Age đăng tin về việc Securency đưa hối lộ và chỉ định ông Lương Ngọc Anh làm đại lý vào tháng 5 năm 2009.

The Age trước đó đã đăng bài viết về tài liệu nội bộ của Austrade từ năm 1998 đã tiết lộ rằng Đại tá Lương Ngọc Anh được biết tới như là có ”những mối quan hệ người nhà ở trong những bộ quan trọng [của chính phủ]”. Các tài liệu đó còn nói cụ thể ông Lương Ngọc Anh có một ông bố ”quan hệ rộng với lãnh đạo cấp cao” ra sao rồi có ”bố vợ [ai] là bộ trưởng nội vụ”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn một nhà báo Việt Nam hồi năm 2007, lãnh đạo của  Securency nói rằng những dịch vụ do Đại tá Lương Ngọc Anh và công ty của ông cung cấp chủ yếu liên quan đến dịch tài liệu, tổ chức các cuộc họp và đưa đón người ở sân bay.  

AFP hiện vẫn đang tiếp tục điều tra về  Securency và NPA và người ta chờ đợi sẽ có thêm những cựu quan chức cấp cao khác của hai công ty này bị buộc tội.

Cơ quan Chống Gian lận của Anh Quốc [Serious Fraud Office] đang điều tra các hợp đồng của  Securency ở Nigeria, các hợp đồng liên quan đến gần 20 triệu đô la tiền hoa hồng được chuyển cho một mạng lưới đại lý và những tài khoản ở nước ngoài.

Austrade từ chối đưa ra lời bình luận, họ nói rằng cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra.

Người dịch: Hiền Ba
Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

Advertisements

132 phản hồi to “153. Vụ bê bối hối lộ loang rộng tới Đại tá tình báo Việt Nam”

 1. Khách said

  ủng hộ ba sam toàn bộ

 2. Khách said

  De nghi bo sung vao luat Viet Nam
  Nguoi bi cuop, mat tai san neu khong chung minh duoc nguon goc so huu cua tai san do thi khong xem xet.

 3. BCT said

  Sai pham la co nhung có 20 triệu đô la úc là chuyện vặt không đáng xem xét nên vụ này xet thấy nhỏ không ai phải chịu trách nhiệm cả (vụ này mà kỷ luật thì lấy ai lãnh đạo) chưa đến mức phải kỷ luật

 4. […] by bahaidao Richard Baker và Nick McKenzie -The Age Người dịch: Hiền Ba -Đăng bởi 153.Basamnew Ngày 4 tháng 7 năm 2011 Các viên chức của cơ quan Thương vụ Australia [Austrade] đã […]

 5. hung said

  Tôi thấy các bác có học tham nhũng cũng đở hơn là các bác không học (hay là họ may mắn không làm sụp VN) ? vì tham nhũng cũng không hại đến sinh mạng nước VN (chỉ tốn vài chục triệu), còn các bác học bổ túc, hay không học nhận hối lộ của TQ để cho họ thầu các trọng điểm quốc gia như nhà máy điện, thì các bác chỉ nước chờ TQ ban ân huệ để đừng phá tan mạng lưới điện VN trong một nút bấm vì các hệ thống tự động điều chỉnh cung cầu đều có mả độc ngay cả không nối mạng, chỉ cần kích hoạt bằng sóng vô tuyến là cả nước ta cúp điện không biết các bác có cách để chiến đấu trong bóng đêm và không liên lạc vì các router Cisco dõm háng nhái TQ do Huawei làm đả len lõi vào các công trình ở các nước nhỏ. Hi vọng các bác nhà ta có kế hoạch đối phó

 6. Khách đã nói tiếp said

  Nhìn bộ mặt của Lương Ngọc Anh tôi thấy đó là bộ mặt thật của Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam.
  Còn bộ mặt của Lê Đức Thúy là bộ mặt thật của Chính Phủ Việt Nam do đảng CS lãnh đạo.
  Chúng nó là những kẻ tham nhũng không biết hổ thẹn, được bao bọc trong một đảng độc tài độc quền.

 7. Khách said

  Một bộ phận ở đất nước này ngu còn chấp nhận được chứa làm cho cả đất nước này ngu thật tội lỗi … tội lỗi…!
  Tư bản đỏ đang dùng chính sách ngu để trị, 4 hay 5 năm học đại học thì mất 2 đến 3 năm học đường lối, chính sách của chúng
  học thuộc hết các bài vở tưởng là kim chỉ xuyên suốt nhưng rồi ra trận đã chết ngay mà không biết sao lại chết….!
  Thật thương hại cho đất nước VN? Thật đáng thương cho những con người không một năng hai sương…!

 8. Song said

  Với cơ chế chống tham nhũng như hiện nay (sâu chúa thì ngồi ghế trưởng ban chống tham nhũng) thì chống ai. mũi nhọn chông tham nhũng chắc là sinh viên học sinh, các bác xế lô ..

 9. TĐT said

  Thật là buồn!Đất nước này rồi sẽ đi về đâu?

 10. nát như tương said

  “…Cuộc điều tra vụ tham nhũng RBA của cảnh sát Úc ngày càng có thêm nhiều thông tin và tiến triển mới. Sau khi bắt giữ 2 kẻ môi giới tại Mã Lai, thì hôm thứ Sáu 1/07 cảnh sát liên bang Úc đã bắt giữ sáu quan chức nắm giữ 3 chức danh quan trọng là Tổng Giám Đốc điều hành, Tổng quản Tài chánh và Tổng quản Thương Mại-Tiếp thị của hai công ty Securency và Note Printing Australia (NPA). Hai ngày sau tại Đức, theo lời yêu cầu của Úc, cảnh sát Đức đã bắt giữ một cựu giám đốc thương mại của NPA là Christian Boilott.

  Đây là một loạt các hoạt động điều tra toàn cầu mà cảnh sát liên bang Úc đang tiến hành trong vụ án tham nhũng của kỹ nghệ in tiền nhựa Polymer của Úc.

  Gần đây ngoài việc nêu đích danh quan chức Việt Nam cao cấp có liên đới là cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy thì báo chí Úc cũng đã nêu rõ lai lịch của tay môi giới Lương Ngọc Anh.

  Lương Ngọc Anh không chỉ đơn thuần là cựu tổng giám đốc của CFTD, mà thật ra là một đại tá (chuyên ngành tình báo?) của bộ công an. Các tài liệu nội bộ của cơ quan thương mại Austrade đã cho thấy Đại tá Lương Ngọc Anh là “người có mối quan hệ họ hàng trong nhiều cơ quan của chính phủ”, trong khi bố của anh ta có nhiều mối quan hệ sâu rộng và bố vợ là Bộ trưởng bộ công an Lê Hồng Anh….” – trích danchimviet
  ———————————————————-
  phản đối thế lực thù địch toàn nói sự thật, làm giảm uy tín các đồng chí nằm trong đống rơm ?

 11. nhục nhã chưa ? said

  “..Cuộc điều tra vụ tham nhũng RBA của cảnh sát Úc ngày càng có thêm nhiều thông tin và tiến triển mới. Sau khi bắt giữ 2 kẻ môi giới tại Mã Lai, thì hôm thứ Sáu 1/07 cảnh sát liên bang Úc đã bắt giữ sáu quan chức nắm giữ 3 chức danh quan trọng là Tổng Giám Đốc điều hành, Tổng quản Tài chánh và Tổng quản Thương Mại-Tiếp thị của hai công ty Securency và Note Printing Australia (NPA). Hai ngày sau tại Đức, theo lời yêu cầu của Úc, cảnh sát Đức đã bắt giữ một cựu giám đốc thương mại của NPA là Christian Boilott.

  Đây là một loạt các hoạt động điều tra toàn cầu mà cảnh sát liên bang Úc đang tiến hành trong vụ án tham nhũng của kỹ nghệ in tiền nhựa Polymer của Úc.

  Gần đây ngoài việc nêu đích danh quan chức Việt Nam cao cấp có liên đới là cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy thì báo chí Úc cũng đã nêu rõ lai lịch của tay môi giới Lương Ngọc Anh.

  Lương Ngọc Anh không chỉ đơn thuần là cựu tổng giám đốc của CFTD, mà thật ra là một đại tá (chuyên ngành tình báo?) của bộ công an. Các tài liệu nội bộ của cơ quan thương mại Austrade đã cho thấy Đại tá Lương Ngọc Anh là “người có mối quan hệ họ hàng trong nhiều cơ quan của chính phủ”, trong khi bố của anh ta có nhiều mối quan hệ sâu rộng và bố vợ là Bộ trưởng bộ công an Lê Hồng Anh…..” – trích danchimviet
  ————————————————————–
  các thế lực thù địch đang đánh vào “uy tín” của các đồng chí nằm trong đống rơm ? đểu thật nói toàn sự thật như thế này thì đúng là thế lực thù địch ?

 12. Tran Chi said

  Mình thật buồn vì đã sinh nhầm thế hệ anh Ba ơi.

 13. KTS Trần Thanh Vân said

  Có người hỏi tôi :
  Chị có đôi chút kinh nghiệm về xem TƯỚNG MẶT. Vậy TƯỚNG MẶT NGƯỜI NÀY thế nào?
  Tôi trả lời:
  NGƯỜI NÀY…. MẮT THÌ… GIAN!. RẤT GIAN
  NGƯỜI NÀY…CÁI MIỆNG, LƯỠNG QUYỀN… THAM. ĐÚNG RỒI… RẤT THAM

 14. Thằng Bờm said

  Tô hô ván bài lật mặt
  Hoan hô Cảnh sát hoàng gia
  Ô hô! Đồng tiền ma quỷ
  Rút từ xương tủy nhân dân

 15. DOQUOCMINH said

  “Chiến tích” mà Lương ngọc Anh đã”đóng góp”cho Tổ Quốc VN trong vụ in tiền(…)trước hết thuộc về lực lượng CAND VN (!),nó cũng là một bộ phận CHỦ LỰC kết thành công trạng của người đứng lực lượng CAVN-Lê Đức Anh,làm cơ sở cho viêc “tái cơ cấu”trong bộ chính trị của ĐCSVN và là nhân sự trong chính phủ khóa tới?.

 16. Long A said

  Đại tá tình báo Lương Ngọc Anh là con rể của…

  http://www.danchimviet.info/archives/38164

 17. danvn said

  các bác cứ lôi thiên đường , địa ngục để dọa giai cấp “chỉ có xiềng xích…vàng, USD” thì còn lâu chúng mới sợ.

  Chỉ bằng con đường mà các cuộc cách mạng TG hiện nay mới làm chúng sợ mà thôi.

 18. an said

  em có ý kiến thế này , bác nào ủng hộ thì giơ tay lên nhé . Chúng ta xem mấy con đường mới chưa được đặt tên thì chúng ta đặt tên các nhà lãnh đạo ưu tú của chúng ta cho những con đường ấy . Sau đó chúng ta kêu gọi tài trợ xây các nhà vệ sinh lộ thiên trên những con đường ấy . Cho dân nó ị và tè bét nhè cho chết mẹ chúng nó đi

 19. Vài chục triệu đô cứ tưởng nhiều chứ chia năm sẻ mười một thì có còn là bao ,mà càng lên cao thì lại càng phải chi nhiều .Có bới ra truy thu của tôi cũng chẳng là bao các xếp hưởng là chính… đố đấy

 20. Tiểu dân said

  Em Phương Nga đâu rồi, dẩu mỏ lên chửi cho cái bọn tư bản thối nát một trận đi chứ, sao cứ im lặng để tụi Úc nó vu cáo cán bộ lãnh đạo của ta thế?

 21. Vụ hối lộ liên quan đến giáy in tiền đã lan sang cả Mã Lai. Bọn Úc định làm nhục mặt ASEAN 🙂

  Hiện đã có nghi ngờ Securency hối lộ nguyên 😉 thủ tướng Mã Lai Abdullah Badawi 31 triệu đô Úc để được quyền in tiền Mã.

  http://www.smh.com.au/national/banknote-bribe-suspected-to-have-spread-to-malaysia-20110704-1gz2o.html

 22. Khách said

  Chúng ta phải xuống đường với lý do hết sức chính đáng thôi.
  Ta sẽ yêu cầu nhà nước giải trình tại sao tham nhũng hiển hiện khắp nơi, mất mát tiền của của dân rất nhiều mà nhà nước không xử lý ai.
  Quan chức Trung quốc có tham nhũng . Nhưng chia tỷ lệ dân số ra thì số quan chức tham nhũng rất nhỏ so với Việt Nam. Thường là quan chức lớn và họ thường phát hiện ra. còn ở ta từ quan nhỏ đến quan lớn , cấp nào cũng đục khoét của dân mà không sao sất. Chính vì vậy họ càng ngày càng trắnng trợn công khai. ăn tiền dân dễ quá, lại không bị sao thì ngu sao người ta không ăn, không vẽ ra để ăn ???
  Quan chức Trung Quốc hầu hết ở các căn hộ chung cư. Rất bình thường giống dân, trừ 1 số đặc biệt, nhưng người đã giàu trước khi làm quan (do kinh doanh..). Còn ta thì đại đa số là hễ làm quan là giàu, là tha hồ được chia lô, căm đất là có nhà riêng, là con đi du học…

  Họ hàng con cháu cũng ăn theo rất nhiều…Ví dụ này là không đáng kể về ta và người thôi nhé. .

 23. basamblog said

  Có mấy chục triệu đô, muỗi thôi mà, đáng kể gì đâu cơ chứ

  […]

  • Huydat said

   Bác Basam lày sáng suốt thật. Cỡ 90.000 tỉ nhà em còn chả xem ra gì. Có bờ cờ tờ quyết nà em đi tới bất cứ đâu. Luôn lắng nghe và luôn thấu hiểu như nhà bác Basam này, mai kia em mần đường cao tốc thế lào bác cũng có phần. À mà này bác nhớ mua cái tàu mà bọn Nhật nó đang đựng nước biển nhiễm phóng xạ đi nhá. Mang về xứ vịt đổ mẹ cái lước ấy za rồi em ký cho cái hợp tồng chi cho bác vài chục tỷ để mà hót cái zung zịt màu đỏ đỏ mà nhà em bắt đầu phóng xuống xứ Sè Goòng zồi nhá!!!

  • Đề nghị bạn này lấy nick khác để tránh gây nhầm lẫn với chủ nhà. Tôi không có ý nói bạn mạo danh nhưng nick hiện tại của bạn có thể gây hiểu nhầm không tốt.

 24. […] dịch: Hiền Ba Theo Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 This entry was posted in english, vietnamese. Bookmark the permalink. ← Phân Hóa Nội […]

 25. Phunm said

  Đã có báo SGTT đưa tin việc này http://sgtt.vn/Thoi-su/147154/Uc-bat-6-vien-chuc-lien-quan-den-vu-in-tien-VN.html

 26. Nguyen Tan Dung said

  Hoan ho dong chi Lương Ngọc Anh va dong chi Le Duc Thuy da hoan thanh xuat xat nhiem vu cao ca, toi quan trong cua dang va nha nuoc da giao.

 27. Khách said

  Bao VN llen tieng o day:
  http://www.saigondautu.com.vn/Pages/20110704/6-nguoi-bi-bat-giu.aspx

  day la to con cua to SGGP nhat bao

 28. Bực Mình Quá said

  Ông Nguyễn Văn Thiệu đã từng cộng tác với “Việt Minh” một thời gian. Xin tham khảo: http://vi.wikipedia.org/wiki/Nguy%E1%BB%85n_V%C4%83n_Thi%E1%BB%87u
  Câu nói nổi tiếng của ông: “Đừng nghe những gì Cộng sản nói, mà hãy nhìn những gì Cộng sản làm”
  Trước giờ chúng ta nghe CS nói nhiều quá rồi. Giờ thấy CS làm/ăn mới thấy khủng khiếp làm sao. Ăn bất kể thứ gì. Ăn không cần lương tâm. Ăn cả tự trọng dân tộc, Ăn cả tự trọng quốc gia.

 29. Long A said

  Thời đại thông tin toàn cầu nên chúng ta mới biết được chuyện ăn hối lộ tầm cỡ quốc tế dư lày. Thử hỏi nếu vẫn còn báo giấy trị vì như xưa thì…

 30. Đởm said

  Con sa^u này lớn quá,ông tư Sang làm ơn bắt giùm bà con đi.
  Coi chừng nó ngoạm tay ông đó .

 31. Biet noi sao said

  Đang tranh đấu, tung tin để hạ nhau đây mà.
  Cả lũ đều giống nhau cả thôi. Mong sao được dân chủ như Thailand. Chứ ở xứ ta, ông bà-cha me- cô dì, chú bác – con – cháu,…cứ kéo dài xếp hàng tới lượt làm lãnh đạo. Dâh đen mình chi ngồi chực bên ngoài thôi. Đau wé. Kekekeke

 32. dân Úc said

  AFP = Australian Federal Police (cảnh sát liên bang Úc), không phải hãng thông tấn AFP, xin sửa lại
  BS: Cám ơn bác. Đã bổ sung.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: