BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

152. Giới hạn nào cho kẻ côn đồ Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 03/07/2011

The Diplomat

Giới hạn nào cho kẻ côn đồ Trung Quốc

Trefor Moss

Ngày 29-6-2011

Những căng thẳng hiện nay trên biển Hoa Nam [Biển Đông] không thể chỉ đổ cho Bắc Kinh gây ra. Sự yếu kém của ASEAN đã góp phần rất lớn.

Trung Quốc thường xuyên được “đo ni đóng giày” cho vai kẻ côn đồ trong các vở kịch an ninh quốc phòng ở châu Á-Thái Bình Dương, và những vụ đối đầu gần đây ở biển Hoa Nam cũng không có gì khác. Kịch bản tiếp tục xoay quanh một nhân vật Trung Hoa hung hãn, liều lĩnh tung ra các yêu sách về chủ quyền, dồn dập uy hiếp các láng giềng yếu thế hơn và phá hoại ổn định khu vực.

Quả thật là hành động của Trung Quốc, cộng với truyền thông sai lệch từ phía họ, có thể đã góp phần làm nên những nốt nhạc chối tai trong bản nhạc an ninh quốc phòng, trong khi Philippines và Việt Nam nói riêng thì báo động một cách chân thành về sự quyết liệt mà Trung Hoa đang thể hiện trên vùng tranh chấp thuộc biển Hoa Nam. Có lẽ sự quyết liệt này được chuyển đổi giữa hai trạng thái, là sự hung hăng và sự vụng về thô mộc.

Nhưng đó chỉ là một phần của câu chuyện; những khó khăn trong hàng hải ở châu Á mới thực là một thất bại tổng hợp. Các nước có quyền lợi liên quan trong khu vực đã chỉ thành công trong việc bộc lộ những yếu kém nguy hiểm trong thể chế đa phương của họ. Những thể chế đó, kể cả Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), đều đang vật lộn để có thể điều tiết được hành vi ứng xử của các nước thành viên và triển khai các biện pháp kiểm soát có ý nghĩa đối với vấn đề an ninh khu vực. Ấy là bởi vì những lợi ích đối kháng nhau, chứ không phải một mục đích chung nào cả, vẫn đang tiếp tục chi phối tư duy của khu vực, thậm chí trong nội bộ ASEAN. Điều này cũng có thể được lý giải một phần là do sự hiện diện kéo dài của một thiết chế an ninh đơn phương, rất thành công ở khu vực Thái Bình Dương: quân đội Hoa Kỳ.

Cuộc khủng hoảng của chủ nghĩa đa phương ở châu Á thể hiện kiệt cùng và công khai tại Đối thoại Shangri-La được tổ chức ở Singapore đầu tháng 6 vừa qua. Đó là nơi những tranh chấp hàng hải của khu vực và giải pháp tốt nhất cho chúng là một trong hai chủ đề lấn át trong chương trình nghị sự. Chủ đề còn lại, liên quan rất chặt chẽ đến chủ đề thứ nhất, là liệu Mỹ có duy trì hiện diện quân sự ở châu Á không.

Các nhà lãnh đạo Á châu dường như đã ngừng việc cố gắng xây dựng những thể chế mới để giải quyết các khó khăn. Ý kiến của hai nhà lãnh đạo gần đây nhất còn cố làm việc này – tức cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama – ì xèo suốt thời gian họ tại vị, và chìm dần trước các chính phủ của họ. “Thành lập thể chế mới chẳng được ưa thích chút nào” – ông Tim Huxley, giám đốc IISS-châu Á (chính là  viện tư tưởng (think-tank) tổ chức Đối thoại Shangri-la), nhận định. “Cái chúng tôi đã nghe ở Đối thoại là lời tái khẳng định lợi ích trong việc sử dụng các thể chế hiện nay, lấy ASEAN làm trung tâm, nhưng cùng với việc đó thì cũng xuất hiện những vấn đề khá nan giải đối với khu vực”.

Khó khăn lớn nhất của đường lối lấy ASEAN làm trung tâm là bản thân ASEAN trong những tháng qua cũng rất dễ nổi khùng – hậu quả của xung đột đang tiếp diễn giữa Thái Lan và Campuchia, cũng như xung đột của các nước thành viên khi theo đuổi những yêu sách chủ quyền gây tranh chấp của họ trên biển Hoa Nam. Việt Nam chẳng hạn, đã nắm lấy vấn đề tranh chấp biển một cách nhiệt tình y như Bangkok làm ầm ĩ về những đụng độ của họ với Campuchia nhằm hút sự chú ý khỏi các vấn đề trong nước (với trường hợp Hà Nội thì các vấn đề ấy là kinh tế). Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói với tờ The Diplomat ở Singapore rằng “bất chấp tất cả những thách thức về an ninh đã phải vượt qua, ASEAN đã không ngừng tiến lên để đi tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an ninh – chính trị vào năm 2015”.

Nhưng đó là một đánh giá cực kỳ lạc quan vào lúc này. Ông Huxley cho biết: “ASEAN rất khó thừa nhận thất bại, do đó họ có thể sẽ phải quay lại với cái hạn 2020 đặt ra lúc đầu. Dù sao thì cũng rõ ràng là (kế hoạch xây dựng) Cộng đồng Chính trị – An ninh ASEAN đang bị đe dọa nghiêm trọng”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao các nước ASEAN lại có vẻ như đang để cho lịch trình của cả khối bị đổ bể ngay vào lúc sự ngạo mạn của Trung Quốc lẽ ra đã phải kích thích ASEAN siết chặt hàng ngũ hơn. Trong một chuyến thăm Brunei hồi tháng 6, Tổng thống Philippinesz Benigno Aquino đã nói về việc ông ủng hộ một mặt trận ASEAN thống nhất trong vấn đề biển Hoa Nam. “Chúng ta hãy xích lại bên nhau như một tổ chức” – ông nói, và khuyến nghị cần có một cách tiếp cận tổng hợp, thay vì thực thi đường lối riêng rẽ như các nước ASEAN hiện nay với việc mỗi nước tự giải quyết vấn đề của mình với Trung Quốc một cách song phương (như là Việt Nam và Trung Quốc bây giờ đang có xu hướng song phương hóa).

Tuy nhiên, dường như ít có dấu hiệu về việc ASEAN hình thành một khối trong đàm phán để giải quyết tranh chấp với nước láng giềng phương Bắc. Quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa Trung Quốc và nhiều nước ASEAN đã ngăn cản những quốc gia không trực tiếp liên quan tới tranh chấp biển Hoa Nam, khiến họ phải giữ một tiếng nói trung lập trước hành động bị coi là xâm lược của Trung Quốc. Trong khi đó, các yêu sách mâu thuẫn của các thành viên ASEAN ngăn trở họ hành động thống nhất.

Vì lợi ích của chính họ, các thành viên ASEAN, nếu không đoàn kết chống Trung Trung Quốc, thì cũng phải siết chặt hàng ngũ để làm cho Bắc Kinh khó khăn trong việc theo đuổi bất kỳ chiến lược “chia để trị” nào. Công cuộc đàm phán để cho ra một bộ Quy tắc Ứng xử (COC) nghiêm ngặt hơn để thay thế bản Tuyên bố chung về Ứng xử (DOC) vốn rời rạc – là điều mà Philippines đang đặc biệt kêu gọi và Indonesia bây giờ cũng đang ủng hộ – nên là điểm gắn kết các nước ASEAN: Ít nhất họ cũng phải có khả năng nói cùng một giọng khi bàn đến việc lập ra các quy tắc nền tảng, chưa nói đến việc giải quyết các bất đồng thực sự. Khi ấy, một khi Trung Quốc xâm phạm thỏa thuận mới, ASEAN sẽ có thể tự coi mình là một mặt trận tổng hợp, như vai trò họ từng đóng trong lần vận động cho ra DOC hiện nay.

Thái độ kiêu ngạo mà Trung Quốc thể hiện gần đây được cho là nhằm phản ứng trước hai yếu tố: Ý thức của Trung Quốc, được hình thành một cách vội vã, về việc Mỹ đã yếu thế ở châu Á, và ý thức đúng đắn hơn về những yếu kém của ASEAN. Việc Mỹ tái khẳng định lợi ích chiến lược của họ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể thuyết phục Trung Quốc phải dè dặt hơn trong tương lai. Nhưng sẽ thật nhục nhã nếu những lời hứa của Mỹ chỉ là để ru ngủ ASEAN, để ASEAN bỏ quên việc sửa chữa những khuyết tật về thể chế mà họ đang cực kỳ cần tiến hành. Nếu Mỹ đóng vai trò nhà bảo trợ an ninh cuối cùng, thì sự hiện diện của Mỹ đã không thể ngăn chặn những tranh chấp hàng hải kéo dài mòn mỏi, đang tiếp tục làm hỏng mối bang giao giữa các nước châu Á-Thái Bình Dương. Các biện pháp xây dựng lòng tin – điều mà Trung Quốc luôn to giọng ủng hộ – chắc chắn là hữu ích, nhưng rất hay có xu hướng chỉ hàn gắn một cách đơn giản những trục trặc xuất phát từ các lần sụp đổ niềm tin trước đây. Một khung thể chế mạnh mẽ và có tính chất ngăn ngừa sẽ đảm bảo cho những lần sụp đổ niềm tin như thế xảy ra ngày một ít đi, bằng cách vạch nên những đường ranh giới rõ ràng mà Trung Quốc và các bên có lợi ích khác sẽ buộc phải thử nghiệm (trước khi vượt qua).

Do đó bước đầu tiên trên con đường phục hồi là thiết lập một COC mới, mạnh hơn, chi phối biển Hoa Nam, như thể được đàm phán bởi một ASEAN thống nhất. Kết quả tốt đẹp sẽ là lời tái khẳng định vai trò của ASEAN như là nền tảng vững chãi cho an ninh của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Điều này rất quan trọng bởi nếu an ninh châu Á-Thái Bình Dương lấy ASEAN làm trung tâm – và không ai đưa ra một khung thể chế mới với những điều khác biệt gì khác – thì ASEAN, trung tâm của cái cấu trúc quyền lực đó, sẽ là thành tố cần được củng cố nhất.

Một ASEAN chia rẽ, nơi các thành viên thích theo đuổi những thỏa thuận an ninh song phương của riêng mình hơn là đoàn kết phối hợp, sẽ chỉ tạo ra một châu Á-Thái Bình Dương nghiêng ngả.

Người dịch: Đan Thanh

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

23 bình luận trước “152. Giới hạn nào cho kẻ côn đồ Trung Quốc”

 1. […] 4, 2011 by bahaidao Trefor Moss – The Diplomat Người dịch: Đan Thanh -Đăng bởi 152.Basamnew Ngày […]

 2. Ẩn danh said

  Nếu nhà cầm quyền VN từ bỏ việc đa phương hoá vấn đề Biển Đông thì xem như đã sụp bẫy TQ. Nếu VN chỉ dựa vào ASEAN thì xem như chấp nhận có người thương hại mình. Nếu VN theo TQ thì mất nước. Nếu VN theo HK thì mất đảng CS. Nếu VN chơi trò đu dây giữa TQ và HK thì VN tự biến mình thành con tốt.
  Vậy tốt nhất là đa phương hoá vấn đề Biển Đông và theo HK, vì mất Đảng thì lập đảng khác được, chứ mất nước thì bó tay.
  Nhưng dù theo HK cũng phải tự lực tự cường, bạn bè có kẻ được nể trọng, có kẻ bị xem thường. VN sẽ hùng cường nếu trước khi san sẻ quyền lực Đảng làm chuyện lẽ ra phải làm từ lâu là hàn gắn vết thương chiến tranh: vết thương lòng!

 3. […] Trefor Moss – The Diplomat Người dịch: Đan Thanh -Đăng bởi 152.Basamnew […]

 4. Dân đen said

  BIỂN HOA NAM
  Đề nghị không dùng từ này. Hoặc là Biển Đông hoặc là biển Nam Trung hoa.
  KẺ CÔN ĐỒ?
  Buồn cho Đảng ta làm bạn tốt, đồng chí tốt, làm em kẻ côn đồ.
  CHỦ QUYỀN
  Chủ quyền là cái mà ai xâm phạm là phải cố giữ bằng nhiều cách, kể cả đổ máu, cả tan nhà nát cửa. Cứ lửng lơ trông chờ người khác giữ giùm chủ quyền rồi lâu lâu lại nói “cút xéo, để tao song phương, bên ngoài không được can thiệp…” để lấy lòng thằng ăn cướp bành trướng thì … khôn kiểu gian tham.

 5. […] Theo Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 6. […] Giới hạn nào cho kẻ côn đồ Trung Quốc […]

 7. Việt cộng said

  Toàn thể nhân dân thế giới ko ai muốn chiến tranh cả. Vậy nên đừng hô hào chiến tranh. Nhưng thực tế các cuộc chiến trên thế giới cứ liên miên xảy ra, lúc nhỏ lúc lớn. Vì đâu nên nỗi? Cái máu thời hồng hoang đi theo loài người suốt quá trình phát triển tới văn minh của mình. Người Việt chúng ta ko là ngoại lệ. Vậy nên đối với vấn đề xung đột Biển Đông,chúng ta cần phải xác định rõ hai vấn đề cốt lõi:
  1. Chủ quyền
  2. Chiến tranh hay hòa bình.
  Chủ quyền là vấn đề ko cần bàn cãi. Nhưng để bảo vệ chủ quyền Quốc gia một cách vũng chắc, ngoài những ảnh hưởng của các yếu tố ngoại lai thì sự hùng mạnh của đất nước mới chính là vấn đề sống còn.
  Chúng ta cần hòa bình, ai cho ta hòa bình? Ta yếu, ta lệ thuộc tất nhiên TQ lấn lướt, càn rỡ. Nhưng tại sao?
  Đầu tiên là là cái rọ ý thức hệ. Tiền nhân ko có lỗi. Nhưng một khi nó đã hoàn thành sứ mạng lịch sử rồi (cho dù vinh quang đi nữa) và một trang mới của đất nước mở ra, nó ko còn phù hợp nữa,thậm chí còn cản trở sự phát triển thì tất nhiên sứ mệnh của nó phải được chấm dứt. Ý thức hệ chỉ là phương tiện chứ ko phải mục đích.
  Thứ nữa là bản thân Đảng ta. Xã hội có tiến bộ, có đi lên nhưng đó chỉ là chuyện nước nổi lo chi bèo chẳng nổi, còn tổng thể, so với mong muốn của người dân, đó là một xã hội yếu kém toàn diện. Đảng hô hào đổi mới, nhưng đổi mới cái gì? Sự đổi mới bao năm qua có thay đổi được sự trì trệ chút nào đâu. Đảng phải thay đổi toàn diện!
  Để duy trì một nền hòa bình vững chắc cho đất nước chúng ta phải thực sự dũng cảm đối mặt hiện trạng nội tại hầu mong tìm ra một giải pháp khả dĩ.

  • Dân đen said

   Đồng ý là “để bảo vệ chủ quyền Quốc gia một cách vũng chắc, ngoài những ảnh hưởng của các yếu tố ngoại lai thì sự hùng mạnh của đất nước mới chính là vấn đề sống còn”. NHƯNG:

   Nước Bỉ nhỏ nhưng không dễ đánh vì đồng minh của nó không nhỏ.

   Ngày xưa nước Lỗ tuy nhỏ, quân không mạnh nhưng có người phải sợ lòng dân nước Lỗ, văn hoá nước Lỗ mà không dám đánh.

   Nước Lào còn yếu hơn nước Việt mà Tàu không tính chuyện xâm lược Lào.

   • VIỆT CỘNG said

    Những điều bạn nói hiển nhiên là thực tế, tôi hoàn toàn đồng ý. Tuy nhiên bạn thì có vô cùng tận loại. Có người có nhiều bạn tốt, người khác thì toàn bạn xấu; có kẻ chơi trên cơ bạn, kẻ khác bị bạn chơi trên cơ; lại có những người chơi mà lợi dụng nhau, và có những người bạn rất chân thành v.v…Tất thảy là do đâu? Là do mình cả, bạn Dân Đen đồng ý với tôi chứ?

 8. quang dinh said

  HỒN NON NƯỚC
  *
  NAM QUAN mờ tỏ bóng ngựa xe
  Từng lớp rêu phong gót giặc đè
  Hồn nước mây xanh còn in dấu
  Nhân tâm đáy vực đọng cơn mê
  Hồn linh phảng phất trên đầu cỏ
  Ngàn năm giữ nước một lời thề
  Ngày nao trấn thủ nơi biên ải
  Quân đi ngày ấy vẫn chưa về
  *
  TÂM THANH

 9. qx said

  Có bài này nè anh Ba
  http://opinion.inquirer.net/7193/why-china-has-to-climb-down-on-the-spratlys-issue

  qx

 10. bagan3 said

  Bài viết đã nêu rõ:
  -tại sao các nước trong khu vực không “tự cường” và liên kết thành một Khối với đầy đủ sức mạnh tự có – mà lại tiếp tục “ỷ lại” (để lợi dụng) vào ô che dù duy nhất là Mỹ!
  -Trung Cộng đã nổi lên và trở thành hung hãn đe dọa cận kề khu vực, biến “học thuyết” nhờ ô che từ xa là Mỹ thành lỗi thời nên cần được giới lãnh đạo các nước Asean quan tâm.

  *
  Đó là lỗi lầm mang tính yếu kém (thô thiển – chữ của tác giả)của các chính phủ thuộc Khối. Bị Tàu lũng đoạn, khai thác, thậm chí có thể xâm lấn…thì ráng mà…chịu!
  Đừng kêu réo, phân bua.

  Xưa nay vẫn thế:
  “Đoàn kết để tăng sức mạnh”

  “Lý kẻ mạnh bao giờ cũng thắng”.

 11. – Đã xác định rõ là không được đàm phán song phương tạo sao lại cứ manh nha ý này ?

 12. Khách đã nói tiếp said

  Những căng thẳng hiện nay trên biển Hoa Nam [Biển Đông] không thể chỉ đổ cho Bắc Kinh gây ra.
  Viề Việt Nam, sự yếu kém của đảng cộng sản Việt nam trong 30 năm trở lại đây: THAM- SÂN- SI- MÃN – NGHI- TÀ KIẾN đã góp phần rất lớn cho sự bành chướng xuống Việt nam của Ban lãnh đạo đảng cộng sản Trung quốc. Trung quốc đã thành công trong việc khai thác Bauxite ở Việt nam và tương lai sẽ thôn tính biển đông.

 13. Tằn yến said

  Cụ Hồ chí Minh không bao giờ ngưỡng mộ Mao Trạch Đông, Cụ lãnh đạo đất nước bao giờ cũng giữ hoà khi giữa nhân dân hai nước.
  Ý kiến này tôi được nhận thức khi đi xem triển lãm do Quân đội TQ giúp VN làm đường vùng Đông Bắc tổ chức. BácHồ dạn: khi đi xem đến ảnh chụo nhân dân trung quốc lao động thì quay mặt chính diện để ngắm nhân dân TQ lao động. Khi đến ảnh Mao Trạc đông thì vẫn đi và ngảnh mặt như chào. Tôi hướng dẫn an em thành thục động tác rồi dẫn bộ đội đi xem.

 14. Trần lưu said

  Hoa kỳ đã phạm một sai lầm rất lớn là : Thông cáo chung Thượng haoTrung – Mỹ. Nói một cách khác là Hoa kỳ giúp Cộng hoà miền nam để ngăn chặn sự thống nhất Việt nam.Hoa kỳ đã thất bại với miền Bắc VN. Hò Kỳ đã cú! Bất đèn xanh cho TQ chiếm đảo Hoàng sa. Hoa kỳ không nói gì cả. Sau đó Hoà kỳ đã viện trợ kỹ thuật cho TQ cho kẻ đánh cờ vây ( miễn là thắng và mở rộng đất đai xâm lược) TQ có Kỹ thuật được Hoa Kỳ viện trợ. Với bản chất xâm lược trong hệ tư tưởng bành chướng .TQ không bao giờ thấy thấy đủ. Như bộ trưởng quốc phòng TQ ( Bộ trưởng cũ) nói sẽ chiếm đất đai hoa kỳ bằng vũ khi sinh học.
  Biển đông xảy ra là hậu quả của Hoa kỳ.Hậu quả chơi với kẻ lừa đảo. Hoa Kỳ không hiểu được bản sắc dân tộc Việt Nam. Hoa kỳ mắc sai lầm lớn, Việt nam không bao giờ khuất phục kẻ xâm lược. Việt nam bao giờ cũng tôn trọng tình bạn và biết ơn nhân dân yêu chuộng hoà bình ,dân chủ giúp đỡ.

  • dân said

   ”Nói một cách khác là Hoa kỳ giúp Cộng hoà miền nam để ngăn chặn sự thống nhất Việt nam”???????
   ”TQ có Kỹ thuật được Hoa Kỳ viện trợ”. ?????
   ”Việt nam bao giờ cũng tôn trọng tình bạn”….Bạn nào vậy?…nêu rõ ra để dân ngu cu đen biết đường theo chứ…!

  • qx said

   Việt nam bao giờ cũng tôn trọng tình bạn và biết ơn nhân dân yêu chuộng hoà bình ,dân chủ giúp đỡ…
   ————–
   Đây là cái sai lầm chết người của Việt Nam, chính xác là của chế độ xhcn chính trị theo cảm tính. Trên cõi đời này làm gì có tình bạn, biết ơn, giúp đỡ giữa một thằng bé hơn với một thằng bự hơn bản tính tham lam tàn bạo (suốt ngàn năm chứng minh vô thiên lủng ra đó). Nói gì thì nói, hổng thấy thằng nào đó đô hộ mình lâu, chiếm giữ đất đai biên giới, xâm lăng biển đảo, giết chóc người Việt Nam nhiều, liên tục, nhất quán, kiên trì, kiên định, … như thằng giặc Tàu.

   qx

  • D.Nhật Lệ said

   Trần Lưu đang thực hiện 2 công tác :
   -thăm dò dư luận về sự lệ thuộc Tàu của VN.
   -giải thích tại sao đảng csVN.vẫn phải tiếp tục
   hèn nhát với Tàu cho đến nay.

 15. BanmaiVN said

  Asean là một khối nhưng liên kết lỏng lẻo, mỗi nước lại có lợi ích riêng trong quan hệ với TQ nên khi TQ ngang ngược xâm lấm ở biển Đông tổ chức này không ra được 1 tuyên bố mạnh mẽ đủ trọng. Điều này càng làm TQ lấn tới tiếp theo. Hiện Philippines được xem như phản đối mạnh mẽ nhất khu vực còn VN thì quá yếu ớt. Nhưng TQ cũng đang soạn bài để lôi kéo Philippin, quốc gia mà TQ cũng đã cắm gốc từ lâu. Thế thì VN với cái ý thức hệ XHCN giống TQ và đội ngũ lãnh đạo sợ sệt trong quan hệ với TQ, sẽ càng dễ dàng cho bá quyền TQ lấn tới cướp biển, cướp đảo. Ôi Tổ quốc của tôi sắp bị thôn tính rồi.

  • Trần lưu said

   Hoa kỳ đã phạm một sai lầm rất lớn là : Thông cáo chung Thượng hai giữa Trung – Mỹ. Nói một cách khác là Hoa kỳ giúp Cộng hoà miền nam để ngăn chặn sự thống nhất Việt nam.Hoa kỳ đã thất bại với miền Bắc VN. Hoa Kỳ đã cú! Bất đèn xanh cho TQ chiếm đảo Hoàng sa. Hoa kỳ không nói gì cả. TQ năm 1979 đánh Việt nam cho Mỹ xem) lời tướng Lưu á châu) Sau đó Hoà kỳ đã viện trợ kỹ thuật cho TQ cho kẻ đánh cờ vây ( miễn là thắng và mở rộng đất đai xâm lược) TQ có Kỹ thuật được Hoa Kỳ viện trợ. Với bản chất xâm lược trong hệ tư tưởng bành chướng .TQ không bao giờ thấy đủ. Như bộ trưởng quốc phòng TQ ( Bộ trưởng cũ) nói sẽ chiếm đất đai hoa kỳ bằng vũ khi sinh học.
   Biển đông xảy ra là hậu quả của Hoa kỳ.Hậu quả chơi với kẻ lừa đảo. Hoa Kỳ không hiểu được bản sắc dân tộc Việt Nam. Hoa kỳ mắc sai lầm lớn, Việt nam không bao giờ khuất phục kẻ xâm lược. Việt nam bao giờ cũng tôn trọng tình bạn và biết ơn nhân dân yêu chuộng hoà bình ,dân chủ giúp đỡ.

   • U Oa said

    Nếu nó đã có ý định chiếm Hoa Kỳ bằng vũ khí sinh học như bác Trần Lưu dẫn chứng thì không thể nào nó không chiếm Việt Nam trước.
    “Toàn sân nghe chăng, nên hoà hay chiến?
    Quyết chiến !
    Để dành 16 chữ vàng lấp lánh cho mấy ông trong BCT. Dân Viêt chiụ phần máu lửa.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: