BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam

Posted by adminbasam trên 28/06/2011

Ối giời … Tiêu đời rồi em ơi?!

Xin Hua (Tân Hoa Xã)

Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận

với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam

English.news.cn 2011-06-28 22:42:37

Bắc Kinh, ngày 28-6 (Tân Hoa Xã) – Trung Quốc hôm nay thứ Ba đã kêu gọi Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam [Biển Đông] vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước.

“Chúng tôi cùng với phía Việt Nam đã có những cuộc thảo luận tới cùng trên vấn đề Biển Hoa Nam trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt, và hai bên đã thỏa thuận giải quyết những tranh chấp thông qua các cuộc hội đàm hữu nghị và tránh gây nên những động thái có thể làm trầm trọng thêm hay gây nên phức tạp cho vấn đề,” theo lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tại một cuộc họp báo ngắn.

Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và nguyện sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa (guard against …) những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước, ông Hồng Lỗi nói.

“Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam cũng như chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ sự nhất trí và có được những nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Hoa Nam,” ông Hồng Lỗi nhận xét.

Trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm mới kết thúc vừa qua của ông Hồ Xuân Sơn, cũng là Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông đã gặp Ủy viên Hội đồng Nhà nước Đới Bỉnh Quốc và đã tiến hành các cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân.

Hai bên đã thỏa thuận cùng đẩy nhanh các cuộc hội đàm về một hiệp định về những nguyên tắc cơ bản hướng tới giải quyết những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, đảm bảo hành động nỗ lực hơn để ký kết một thỏa thuận càng sớm càng tốt, theo như một bản thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao về cuộc họp giữa ông Đới và ông Hồ Xuân Sơn.

Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố về chủ quyền không thể tranh cãi của mình tại các hòn đảo trên Biển Hoa Nam và những vùng biển xung quanh các hòn đảo này.

Những hồ sơ lịch sử của Trung Quốc đã cho thấy rằng năm 1958, chính phủ Trung Quốc đã khẳng định các hòn đảo trên Biển Hoa Nam như là bộ phận thuộc lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc, và kế đó Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng đã bày tỏ sự tán đồng trong bức thư ngoại giao ngắn của mình gửi tới Thủ tướng khi đó là ông Chu Ân Lai.

Chưa từng có sự bất đồng nào từ bất cứ quốc gia nào đối với chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này cho tới những năm 1970, khi các nước bao gồm Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền từng phần ở đây.

Sau những cuộc đàm phán và tranh chấp kéo dài, ông Đặng Tiểu Bình đã khởi xướng đề xuất của mình về vấn đề đặt qua một bên những tranh chấp và đề nghị cùng nhau khai thác trong khu vực này.

Tháng 11 năm 2002, Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN gồm 10 nước đã thông qua một bản Tuyên bố về Cách ứng xử trên Biển Hoa Nam, để đặt ra một cơ sở chính trị cho sự hợp tác thương mại có thể trong tương lai giữa Trung Quốc và ASEAN cũng như hòa hình và ổn định lâu dài trong khu vực.

Tháng 3 năm 2005, ba công ty dầu khí Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã ký kết một bản thỏa thuận tay ba có tính bước ngoặt tại Manila nhằm cùng nhau khai thác các nguồn dầu và khí gas tại vùng Biển Hoa Nam đang tranh chấp.

Người dịch: Ba Sàm

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

35 bình luận tới “141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam”

 1. […] – Độc giả méc: Hồ Xuân Sơn đã trả lời về cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc  ngày 25/6/2011 (tvindependence/ Youtube). Mời xem thêm: Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam. […]

 2. […] – Độc giả méc: Hồ Xuân Sơn đã trả lời về cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc  ngày 25/6/2011 (tvindependence/ Youtube). Mời xem thêm: Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam. […]

 3. […] Ghi chú: Bản Kiến nghị này đã được gửi tới Bộ Ngoại giao sáng nay, 4-7-2011.  Bản DPF: Ban kien nghi.  Tham khảo thêm bản tiếng Anh do độc giả dịch bên trang Nguyễn Xuân Diện.  Mời đọc thêm: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… […]

 4. […] Ghi chú: Bản Kiến nghị này đã được gửi tới Bộ Ngoại giao sáng nay, 4-7-2011.  Bản DPF: Ban kien nghi.  Tham khảo thêm bản tiếng Anh do độc giả dịch bên trang Nguyễn Xuân Diện.  Mời đọc thêm: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… […]

 5. […] hiện, dịch và loan tin báo động chỉ sau mấy tiếng đồng hồ. Mời coi lại: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… Không biểu “làm nhảm” sao được khi công phu trả lời báo chí mà vẫn cố […]

 6. Dân Ve chai said

  Người Việt Nam quý trọng hòa bình bởi thế hệ nào cũng nếm trải chiến tranh, nếm trải nỗi nhục của người dân mất nước.
  Muốn giữ được hòa bình chúng ta phải đoàn kết và luôn cảnh giác nhưng đừng để sự cảnh giác làm ta sợ hãi.
  Giới lãnh đạo phản động Bắc Kinh không nguôi ý đồ thôn tính Việt Nam bởi từ quá khứ chúng luôn thất bại.
  Chúng ta cảnh giác trước giới lãnh đạo Bắc Kinh thâm độc và chúng ta phải cảnh giác ngay với bản thân mình. Đừng để đến đời con cháu chúng ta mới nhận ra mình là dân nô lệ bị cai trị bởi “bộ máy thái thú” người bản xứ.
  Muốn thành công phải đoàn kết. Đây là cái mà chúng ta đang thiếu nhưng đang đứng trước cơ hội lớn để đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết người Việt trên khắp thế giới. Có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất để MTTQ Việt nam lên tiếng.
  Tôi nghĩ mỗi bloger yêu nước nên đặt một lời kêu gọi tinh thần đoàn kết, tinh thần cảnh giác tại trang chủ của mình.

 7. […] Ghi chú: Bản Kiến nghị này đã được gửi tới Bộ Ngoại giao sáng nay, 4-7-2011.  Bản DPF: Ban kien nghi.  Tham khảo thêm bản tiếng Anh do độc giả dịch bên trang Nguyễn Xuân Diện.  Mời đọc thêm: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… […]

 8. […] hiện, dịch và loan tin báo động chỉ sau mấy tiếng đồng hồ. Mời coi lại: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa … Không biểu “làm nhảm” sao được khi công phu trả lời báo chí mà vẫn cố […]

 9. […] hiện, dịch và loan tin báo động chỉ sau mấy tiếng đồng hồ. Mời coi lại: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… Không biểu “làm nhảm” sao được khi công phu trả lời báo chí mà vẫn […]

 10. […] Mời đọc thêm: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… […]

 11. Quan Lớn said

  Đồng thuận là gì?…Nghĩa là thằng Tàu nó dụ VN theo nó ; tiếp theo là thằng khác ; …rồi nó “bẽ từng chiếc đũa trong bó đũa Mỹ +Asian” đễ nó sữ từng thằng một àh? ………………………………………

 12. […] ——————————– Mời đọc thêm: Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam . . […]

 13. […] Mời đọc thêm: 141. Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa N… […]

 14. Ẩn danh said

  Theo Tân Hoa xã: Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, Lãnh đạo và chính đảng một số nước Đông Nam Á đã gửi điện hoặc thư mừng, nhiệt liệt chúc mừng lần thứ 90 Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân, Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long trong bức điện mừng viết: “Nhân dân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thu được những tiến bộ to lớn. Mặc dù vẫn đứng trước nhiều thách thức nhưng Trung Quốc tất sẽ tiếp tục phát triển lên phía trước.”

  Tổng Bí thư đảng Đoàn kết và Phát triển Mi-an-ma U Tay Ô trong bức điện mừng viết: “Đảng Đoàn kết và Phát triển Mi-an-ma nguyện tiếp tục nỗ lực cùng Đảng Cộng sản Trung Quốc, tiếp tục tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi.”

  Chủ tịch Hạ viện Phi-li-pin Bên-môn-tê, Chủ tịch đảng Quốc dân Phi-li-pin và Tổng Thư ký đảng Tranh đấu dân chủ In-đô-nê-xi-a Pra-mô-nô cũng đã gửi điện và gửi thư chúc mừng tới Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 15. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/06/28/02-trung-qu%E1%BB%91c-thuc-gi%E1%BB%A5c-s%E1%BB%B1-d%E1%BB%… […]

 16. […] https://anhbasam.wordpress.com/2011/06/28/02-trung-qu%E1%BB%91c-thuc-gi%E1%BB%A5c-s%E1%BB%B1-d%E1%BB%… […]

 17. […] anhbasam.wordpress.com […]

 18. SV KHOA TRUNG QUOC DHKHXHNV TPHCM said

  ĐẤT NƯỚC TÔI ĐANG BỊ ĐẤT NƯỚC MÀ TÔI ĐANG NGÀY ĐÊM HỌC NGÔN NGỮ CỦA HỢ QUẤY RỐI VÀ
  MUỐN CHÚNG TÔI LÀM NÔ LỆ . TÔI PHẢI LÀM SAO ĐÂY !!!!! BUỐN QUÁ .

 19. Nguyen Van Hai said

  Nguoi yeu nuoc.
  Theo toi nghi neu dan dan VN bieu tinh chong Trung cong xam luoc, lan chiem bien dao VN voi khau hieu “Hoang sa- Truong sa- Viet Nam” ma csVN ra lenh cho cong an bat bo, dep bieu tinh thi ta bieu tinh voi khau hieu “Hoang sa, Truong sa la cua Trung quoc” chac la se khong bi cong an bat ma con duoc khen thuong nua la cai chac. Co le chung ta nen tap hop va bieu tinh nhu vay thi tot hon.

 20. Ẩn danh said

  Nguoi yeu nuoc.
  Theo toi nghi neu dan dan VN bieu tinh chong Trung cong xam luoc, lan chiem bien dao VN voi khau hieu “Hoang sa- Truong sa- Viet Nam” ma csVN ra lenh cho cong an bat bo, dep bieu tinh thi ta bieu tinh voi khau hieu “Hoang sa, Truong sa la cua Trung quoc” chac la se khong bi cong an bat, duoc tu do bieu tinh, ma con duoc khen thuong nua la cai chac. Co le chung ta nen tap hop va bieu tinh nhu vay thi tot hon.

 21. “Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ” thật là nực cười ,tình thế hiện nay mà có thỏa này thì chỉ là điên.
  – Nếu không có Mỹ và quốc tế thì trung quốc đã nuốt chửng biển đông từ lâu rồi.
  – Không còn một lý do nào để gắn bó hữu nghị và đồng chí với bọn bành khựa này nữa ngoại trừ là bán nước, ngụy quyền và tay sai.

 22. Ẩn danh said

  Ai đã đề xướng việc đám phán đa phương về vấn đề biển đông? CHXHCN VN.
  Ai xé rào, đi đêm với TQ? CHXHCN VN
  Chơi như vầy thì ai dám chơi với VN nửa đây chứ!
  Nhớ lúc nhỏ nghe kể về một anh chơi dại. Có lần anh ta kêu to “cháy nhà”. Hàng xóm kéo sang giúp đở chửa cháy nhưng anh ta thì đứng cười hề hề: chỉ là trò đùa mà thôi. Gặp khi nhà anh ta bị cháy thật thì cho dù có la khan cả cổ cũng chẳng có hàng xóm nào dòm ngó đến, kết quả nhà anh ta cháy trụi chẳng còn chi.
  Anh bạn VN cứ thích đùa với lửa kiẻu này thì cũng đừng trách láng giềng ASEAN làm ngơ khi anh bị lửa thiêu chết. Chỉ tội nghiệp gần 83 triệu đồng bào của anh bị chết cháy oan ức (86 triệu – 3 triệu đảng viên được đội PCCC bảo vệ vòng ngoài).
  Chỉ biết than: thôi rồi còn chi đâu em ơi!

  p.s. hôm nay đọc bài trên Tuần Tin Tức nói về Đông đô đại phố ở Bình dương mới thấy sự nghiệp 4.000 năm dựng nước và giử nước sắp đến hồi kết thúc. Hán hóa dân Việt thật dể dàng đâu cần phải động đến gươm, súng chứ. Điểm 10 cho nhà nước XHCN VN.

 23. Trung said

  1 mình đi thỏa thuận với Trung Quốc, gạt quyền lợi của philipin ra ngoài, đến khi họ cũng làm điều đó thì đừng hỏi tại sao VN lại bị cô lập hay ASEAN không có sự đồng thuận. Tự mình rời bỏ chiến tuyến với đồng minh để đi thỏa thuận riêng với kẻ thù là điều hèn nhát và ngu xuẩn.
  Phải chăng nhà nước này cũng không có lòng tin vào dân mình rồi, giờ chỉ còn lá bài núp vào sau lưng “đồng chí lớn” Trung Quốc

 24. Hãy cảnh giác said

  – Hồ Xuân Sơn đi sứ
  – Nguyễn Phú Trọng yết kiến thiên triều
  – Phân vai vế trong cuộc họp quốc hội đầu tiên
  – Dàn khoan dầu SNOOC 891
  – Biểu tình 3/7
  Lá nho thứ hai rơi nốt

 25. Ẩn danh said

  Than phan dan den khong tai nao hieu duoc cac bac ngoai giao noi gi *Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và nguyện sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa (guard against …) những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước* Cau nay bac nao giai thich ho toi voi?
  Vn cho Tq quyen khai thac dau mo tren vung bien VN ah?
  Sap toi co bieu tinh nua thi VN se dan ap bang moi cach ah?
  Kho hieu qua

  • Khach said

   Bác ơi, bác nghe Tàu nó nói như vậy mà bác tin à. Nó thì chuyên đời gán vào mồm người khác những điều người ta không nói. Câu chuyện Myanmar ủng hộ TQ về Biển Đông có phải thế đếch đâu (Tuyên bố chung Miến-Trung không có 1 chữ nào về Biển Đông, ông Hoàng Trung Hải sang, nó đã giải thích như thế và đã đăng báo). Thằng Tàu chuyên đời dựng chuyện như vậy.

 26. cslykhai said

  dung len lut ban nuoc , csvn ko phai la dai dien hop phap cua viet nam ,van de bien dong phai dam phan da phuong ,co hoa ky tham gia

 27. […] Sàm chuyển ngữ Theo blog Anh Ba Sàm Bắc Kinh, ngày 28-6 (Tân Hoa Xã) – Trung Quốc hôm nay thứ Ba đã kêu gọi Việt Nam […]

 28. […] Trung Cộng thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam Ba Sàm chuyển ngữ Theo blog Anh Ba Sàm […]

 29. […] Hoa Nam 29/06/2011 Admin Để lại phản hồi Go to comments Ba Sàm chuyển ngữ Theo blog Anh Ba Sàm […]

 30. […] Hoa Nam 29/06/2011 Admin Để lại phản hồi Go to comments Ba Sàm chuyển ngữ Theo blog Anh Ba Sàm […]

 31. […] 29.06.2011 lúc 00:40 – Trung Quốc đang tìm mọi cách để Việt Nam và Trung Quốc sớm đàm phán nhằm gạt Mỹ ra khỏi tranh chấp Biển Đông, trong khi thượng viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết phản đối Trung Quốc ngày hôm qua 28/6. […]

 32. Ẩn danh said

  – Trung Quốc đang tìm mọi cách để Việt Nam và Trung Quốc sớm đàm phán nhằm gạt Mỹ ra khỏi tranh chấp Biển Đông, trong khi thượng viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết phản đối Trung Quốc ngày hôm qua 28/6.

  – Việc ông này nói: “Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam”, nghe ra có vẻ xuyên tạc và đánh lừa dư luận. Coi chừng Việt Nam sẽ mắc bẫy và không có cơ hội sửa sai.

  – Phải chăng Trung Quốc đang gấp gáp bằng mọi cách đẩy Mỹ ra khỏi tranh chấp Biển Đông và chuẩn bị cho việc đặt giàn khoan khủng bố CNOOC 981?

  Tình hình xem ra có vẻ rất phức tạp với ông bạn vàng rất lắt léo này.

  Chiều lòng Trung Quốc lúc này sẽ là sai lầm lớn; đừng tưởng sau “Thông tin chung báo chí Việt Nam – Trung Quốc” thì tình hình Biển Đông sẽ tránh được xung đột; nếu Việt Nam kiên định lập trường, thì rất có thể trong tháng 7 tới, Trung Quốc sẽ gây sự (?!).
  http://quy-blog.blogspot.com

  • Thanh said

   Đất nước này trước sau rồi sẽ về tay Tàu cộng, trừ phi bọn Trần ích Tắc, Lê chiêu Thống bị lật đổ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: