BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

135. Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ trong lúc căng thẳng gia tăng trên biển

Posted by adminbasam trên 26/06/2011

Yahoo News

Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ

trong lúc căng thẳng gia tăng trên biển

25-06-2011

Honolulu, Hawaii (AFP) – Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có những buổi được xem như là đàm phán đầu tiên hôm thứ Bảy về những căng thẳng gia tăng trên biển Đông, với sự tức giận của Bắc Kinh về việc Washington hỗ trợ các nước Đông Nam Á.

Các viên chức cấp cao của các cường quốc Thái Bình Dương đang họp tại Honolulu, Hawaii, vài ngày sau khi Hoa Kỳ hỗ trợ Philippines và Việt Nam, [hai nước] lo lắng về điều mà họ cho là sự quyết đoán ngày càng gia tăng của Bắc Kinh trên biển.

Ông Kurt Campbell, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cho biết trước các cuộc hội đàm, rằng ông sẽ nói rõ với Trung Quốc “các nguyên tắc kiên định” của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ tự do hàng hải.

Chúng tôi muốn giảm bớt các căng thẳng gần đây và làm cho những cái đầu nguội thắng thế“, ông Campbell nói với các phóng viên ở Washington hôm thứ Sáu.

Ông Campbell nhắc lại rằng, Hoa Kỳ không có quan điểm về các tranh chấp lãnh thổ của Trung Quốc với các nước láng giềng, một quan điểm gây bất đồng đối với một số nhà lập pháp Mỹ, những người đã và đang thúc giục [Mỹ đóng] vai trò chủ động hơn.

Mỹ không có ý định thổi ngọn lửa bùng lên ở biển Đông và chúng tôi rất quan tâm đến việc duy trì hòa bình và ổn định“, ông Campbell cho biết.

Nhưng một quan chức hàng đầu của Trung Quốc tại các cuộc đàm phán ở Hawaii, ông Thôi Thiên Khải, phó Bộ trưởng Ngoại giao [Trung Quốc], đã cảnh báo rằng, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho các nước đối tác ở Đông Nam Á “chỉ làm cho mọi việc phức tạp hơn“.

Tôi tin rằng một số nước hiện đang đùa với lửa. Và tôi hy vọng Mỹ sẽ không bị ngọn lửa này đốt cháy“, ông Thôi Thiên Khải cho biết như vậy, theo báo The Wall Street Journal.

Ông Thôi Thiên Khải nói rằng, Hoa Kỳ nên tự giới hạn bằng cách kêu gọi “sự kiềm chế và hành vi có trách nhiệm hơn từ các nước thường xuyên có những hành động khiêu khích“.

Trong khi Hoa Kỳ và Trung Quốc thường có hội đàm, mà phiên họp hôm thứ Bảy là phiên họp đầu tiên tập trung cụ thể vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Vòng đối thoại đã được thiết lập tại Đối thoại Kinh tế và Chiến lược cấp cao ở Washington hồi tháng Năm.

Ông Campbell nói rằng, Hoa Kỳ cũng sẽ nói chuyện với Trung Quốc về sự sự ảnh hưởng của Trung Quốc với Bắc Triều Tiên và Myanmar, hai trong số nước bị cô lập nhất trong khu vực năng động, mà cả hai nước này dựa vào Bắc Kinh như là nguồn hỗ trợ chính.

Nhưng các cuộc đàm phán dự định ​​sẽ tập trung vào biển Đông, vùng biển chiến lược và có tiềm năng giàu dầu mỏ mà Bắc Kinh có những tranh chấp đôi chỗ chồng chéo với Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Việt Nam vừa tổ chức các cuộc tập trận quân sự có bắn đạn thật sau khi cáo buộc các tàu Trung Quốc đâm vào một tàu khảo sát dầu khí và cắt cáp thăm dò của tàu này.

Philippines ra lệnh cho hải quân của mình đi vào biển Đông, một phần vùng biển này được Philippines gọi là biển Tây Philippine, sau khi cáo buộc Trung Quốc bắn vào ngư dân Philippines và dựng lên các trụ và một cái phao ở vùng biển tranh chấp.

Hoa Kỳ lên kế hoạch tập trận chung với Philippines và trao đổi hải quân với Việt Nam trong những tuần lễ sắp tới, mặc dù các viên chức Mỹ nói rằng các hoạt động này chỉ là các hoạt động như thường lệ.

Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đã cam kết hỗ trợ Philippines trong việc hiện đại hóa hải quân, [đang sử dụng] chiếc kỳ hạm là chiếc tàu cũ kỹ của Hoa Kỳ đã sử dụng thời Đệ nhị Thế chiến.

Mặc dù chúng tôi là một nước nhỏ, nhưng chúng tôi chuẩn bị làm những điều cần thiết để đứng lên [chống lại] bất kỳ hành động hiếu chiến nào ở sân sau của chúng tôi“, ông Albert del Rosario, Ngoại trưởng Philippine, đã nói hôm thứ Năm, trong lúc có bà Clinton đứng bên cạnh.

Một tuần trước đó, Hoa Kỳ đã hội đàm với Việt Nam, đất nước là kẻ thù chiến tranh trước đây. Hai bên đã ban hành một lời kêu gọi chung về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trên biển Đông.

Chính phủ của Tổng thống Barack Obama đã tập trung xây dựng các mối quan hệ với Đông Nam Á, cáo buộc các nhóm làm việc trước đây của cựu Tổng thống George W. Bush, đã bỏ qua khu vực đang phát triển nhanh và thường có quan hệ thân thiện với Hoa Kỳ, do bận tâm với các cuộc chiến tranh.

Ngọc Thu dịch từ: http://news.yahoo.com/s/afp/20110625/pl_afp/uschinaaseanmilitarydiplomacy

3 bình luận trước “135. Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ trong lúc căng thẳng gia tăng trên biển”

 1. HOÀNG SA CHIẾN said

  Đúng là như vậy. mấy thằng tàu khựa nó đang dùng 36 kế của ông tổ nó để dụ chúng ta mà. theo tôi tất cả người dân VN phải bình tỉnh sáng suốt để không vướng bất kỳ sợi dây nào nó đã giăng ra. hy vong ta sẽ sử dụng thành công chính kế của hắn để đánh thắng hắn mới là thượng kế. (Dĩ dật đãi lao) Lấy nhàn để đối phó với mỏi mệt. cứ để cho hắn hò hét khiêu khich, ta cứ im lặng phòng thủ. chẳng biết mạnh yếu thế nào . tổ cha nó không dám khai chiến đâu mà ngại.

 2. […] Hoa Kỳ và Trung Quốc gặp gỡ trong lúc căng thẳng gia tăng trên biển […]

 3. BÙI ĐÌNH QUYÊN said

  BÙI ĐÌNH QUYÊN ĐÃ ĐOÁN ĐÚNG
  BÙI ĐÌNH QUYÊN, on Tháng Sáu 8, 2011 at 11:02 sáng said:
  Tôi cho rằng Trung quốc chỉ rung cây thôi chứ không giám đánh việt nam vì lý do , nước Trung quốc còn thua xa Mỹ về quân sự , THỨ HAI NẾU ĐÁNH VIỆT NAM CÓ THỂ RỄ, NHƯNG GIỮ VIỆT NAM THÀNH THUỘC ĐỊA LÀ ẢO VỌNG, NẾU ĐÁNH VIỆT NAM THÌ TRUNG QUỐC SẼ KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN VỀ KINH TẾ VÀ ĐẤT NƯỚC ĐƯỢC , LẠI TỤT HẬU SO VỚI MỸ THEO MŨ BÌNH PHƯƠNG . NGOÀI RA CÒN MẤT UY TÍN VÀ TỰ PHÁ VỠ LÔ CỐT CỦA HỆ THỐNG XHCN SO VỐI THẾ GIỚI VÀ HỆ THỐNG CHỦ NGHĨA TƯ BẢN : TÓM LẠI HỌ KHÔNG CÓ LỢI GÌ KHI LỢI THÌ ÍT HẠI THÌ NHIỀU, DO VẬY CÓ CHO THÊM TIỀN CŨNG KHÔNG THỂ LÀM ĐIỀU NÀY : VÌ CÂY TO THÌ ĐỔ LỚN . VIỆT NAM NÊN YÊN TÂM ĐỂ TĂNG CƯỜNG SẢN XUẤT ,THIẾT LẬP KỶ CƯƠNG ĐẤT NƯỚC ,HỢP TÁC ĐA PHƯƠNG XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC SAO CHO HÙNG CƯỜNG THEO BẢN SẮC DÂN TỘC CỦA VIỆT NAM , BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC NHƯ NỀN TẢNG BÁC HỒ ĐÃ ĐỊNH : ĐỘC LẬP ,TỰ DO , DÂN CHỦ , CỘNG HOÀ ,TIẾN TỚI THỊNH VƯỢNG ? Vì tổ quốc Việt nam tôi Bùi Đình Quyên tự nguyện góp ý cho ông trung tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH : TƯƠNG LAI CHẮC CHẮN SẼ LÀ BỘ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG VIỆT NAM :TỔ QUỐC CỦA CHÚNG TA BẤT DIỆT ?
  Trả lời

  BÙI ĐÌNH QUYÊN, on Tháng Sáu 16, 2011 at 3:31 chiều said: PHẦN TIN QUAN TRỌNG
  BÙI ĐÌNH QUYÊN CHO RẰNG : Tình hình thông tin của nước Trung quốc vừa qua là động tác rung cây thôi : Nhưng chắc chắn họ vẫn dùng chiến lược không đánh mà thắng : Bằng cách vừa rung cây, sau tập trận ở đâu sẽ chiếm ở đó , chiếm ở đâu gữi chặt ở đó và khoan dầu mỏ : Họ sẽ cậy đông sức người ,sức của : Chắc chắn rằng Việt nam không giám đánh họ trước và khiêu khích họ ,đây là điều có thể ? kịch bản này chắc chắn sẽ xảy ra :Đảng và nhà nước tính sao đây ? Con sư tử lớn đang xù lông : đi sau là binh khí và chiến lược ? Họ đang ở trên tây nguyên Việt nam và các khu rừng biên giới , những điểm yết hầu quân sự , họ sẽ để cho đất nước ta trong tình trạng :Thù trong ,giặc ngoài. Một chiến lược sâu xa thâm hiểm , mà không tốn binh khí chiến tranh : nghĩa là tự mâu thuẫn , tất tự phải tan dã ? vì họ đã hé lộ Trả lời bằng triết lý sâu xa :Của Ngô Khởi, một lý thuyết gia quân sự TQ , cách đây hơn 2 000 năm có viết : :« Có 4 điều bất hòa : bất hòa trong nước thì không thể ra quân ; bất hòa trong quân, thì không thể ra trận ; bất hòa trong trận, thì không thể tiến chiến ; bất hòa trong chiến, thì không thể quyết thắng. »
  Nhân dân Việt nam phản ứng thì không được phép . khi này Đảng và nhà nước tính sao đây nếu kịch bản này xảy ra ? còn về Mỹ thì họ chỉ sởi ấm cho Việt nam khi cần thiết , còn lợi ích của họ vẫn là chính : nhưng giá điện của họ là phi lợi nhuận ? giống như giá điện của việt nam : đắt vẫn phải dùng : Nhưng có lúc cần sưởi ấm họ lại buông tay cắt điện ,thì cuối cùng VN Ở THẾ YẾU ? Trong khi đó kỷ cương đất nước lại tiếp tục không nghiêm , cán bộ phần không nhỏ vẫn bị ru ngủ ,sống phè phỡn , vẫn nhiều nơi tiếp tục cướp tài sản của dân bằng quyền lực , Đảng vẫn không kiên quyết loại số cán bộ hại dân hại nước có tính chuyên nghiệp, có chứng cứ .Không giải quyết dứt điểm những vấn đề dân oan cả nước có tới hàng triệu người , đây không phải là chuyện nhỏ , đây là con số khổng lồ ,làm mất niền tin với hàng chục triệu dân Việt nam ngày càng sâu sắc đối với Đảng và nhà nước. Hiện nay không ít cán bộ vẫn ung dung sống theo lối cơ chế bảo thủ ,xa dân , coi thường kỷ cương phép nước , coi thường mối hiểm nguy của đất nước :: HỌA KHẮC SẼ VÔ ĐƯƠNG CHÍ ? Hay là com cóp cho cọp nó xơi ? Đây là một kế sách hỏng từ nền tảng chính trị , kinh tế vì nhà nước không có niềm tin với dân sẽ mất tất cả : có niềm tin với nhân dân sẽ có tất cả : Bác Hồ đã từng nói “ Dễ trăm lần không dân vẫn chịu , khó trăm lần dân liệu vẫn qua “ Đảng và nhà nước tính sao đây , trong thời điểm thế cờ VN đang ở thế :chân vạc lưỡng nam về chính trị , kinh tế ví dụ :TạI SAO TỈNH QUẢNG NINH KHÔNG GIẢI QUYẾT DỨT ĐIỂM VỤ VIỆC CHỢ HẠ LONG 2 ????? mặc dù đã kéo dài TRÊN 1 năm trên 4 trăm lần đơn khiếu kiện , TỐ CÁO
  Tin mới : Tại dự án chợ Hạ long 2 Quảng ninh do Vũ Đức CƯỜNG làmgiám đốc CÔNG TY CP ĐT ANHƯNG PLA FA . Đây là một loại dự án BOT CÓ DẤU HIỆU CHỨNG CỨ RÕ RÀNG LÀ MỘT SỐ CÁN BỘ THÀNH PHỐ HẠ LONG VÀ MỘT SỐ CÁN BỘ TỈNH QUẢNG NINH VÀ MỘT SỐ CÁN BỘ THUỘC TỔNG CÔNG TY Cenco5 ĐÃ LỢI DỤNG CHỨC QUYỀN CÂU KẾT : BIẾN QUYỀN THÀNH CỔ ĐÔNG SAU ĐÓ BÁN NHƯỢNG HÀNG TRĂM NỐT CHỢ ĐỂ CÓ HÀNG CHỤC TỶ ĐỒNG LấP VÀO CHỗ trống VÀ lấy tiền mang đi KINH DOANH NƠI KHÁC , CÒN KHU CHỢ XÂY BẰNG CÁCH : DÙNG NHIỀU THỦ ĐOẠN CHIẾM DỤNG VỐN CỦA NHIỀU CÔNG TY TƯ NHÂN , CÔNG TY :vinaconex , CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 2 HÀ NỘI ,,,……… LÀ HÀNG CHỤC TỶ HÀNG TRÊN 3 NĂM tại thời điểm 2010 KHÔNG TRẢ ĐƯỢC LÀ BAO ( nhưng lại có tiền mua tầu du lịch kinh doanh… Mua bất động sản…..) , SỐ TIỀN CHIẾM DỤNG LÀ HÀNG CHỤC TỈ , TRONG ĐÓ CÓ CẢ SỐ TIỀN CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN CỦA CHÚNG TÔI LÀ TRÊN 1 TỈ ĐỒNG ( THEO DƯ LUẬN CỦA NHÂN DÂN ĐÃ VAY NGÂN HÀNG KHOẢNG 40 TỈ ĐÔNG Ở 2 NGÂN HÀNG ĐỂ ĐI KINH DOANH Ở NƠI KHÁC ) ĐÂY LÀ HÀNH VI THAM NHŨNG ,CHIẾM DỤNG VỐN CỦA DÂN, RÚT RUỘT TIỀN CỦA NHà NƯỚC VÀ CỦA NHÂN DâN RẤT TINH VI VÀ SẢO QUYỆT Và NGUY HIỂM …theo phương thức này dân gian gọi là tay không bắt giặc, giết người không dao.. ( do vậy QUYỀN LỢI CỦA NHÀ NƯỚC BỊ XÂM HẠI ,các hộ dân tiểu thương ở chợ Hạ long 2 đã bị xâm hại quyền lợi ,VÌ vậy dân chợ đã biểu tình từ năm 2007 tới nay là hàng chục lần , cũng là một trong nguyên nhân sinh ra vụ án (phóng viên cứ việc về điều tra xem có đúng không ) : Tất cả những cán bộ đang chức bao che cho vụ án chợ hạ long 2 đều dính líu tới đồng tiền tham nhũng này do vậy chúng đang cố tình bao che từ địa phương tới Trung ương bằng đồng tiền mồ hôi nước mắt của dân )……. Đề nghị Trung ương thanh tra Dự án xây dựng bằng vốn B O T TẠI CHỢ TRUYỀN THỐNG HẠ LONG 2 này xem ra có nhiều vấn đề ? (vụ việc phun nước phân người qua to let vào hàng nghìn người dân, chiếm đoạt tài sản của chúng tôi , chúng tôi đã gửi hàng chục đơn nên báo và đài truyền hình hạ long , báo truyền hình Quảng ninh, nhưng đều bị bưng bít ,cũng một phần chính là có dấu hiệu bao che chính của ông Nguyễn Hồng Quân PHÓ BÍ THƯ THƯỜNG TRỰC TỈNH ỦY TỈNH Quảng ninh, nhưng nhiều nhất vẫn là bà NHỮ THỊ HỒNG LIÊN phó chủ tịch UBND TỈNH quảng ninh phụ trách thương mại và văn phòng UBND tỉnh BAO CHE ( nghe đâu bà có nhiều cổ phần ở đây lắm : Đinh Văn lợi là người nhà của bà NHỮ THỊ HÔNG LIÊN đang điều hành và cùng Vũ Đức Cường thực hiện trực tiếp các hành vị trên ,,,,,chúng tôi tự đang điều tra,,,,, ) ,,,
  ( còn nữa ) VỤ PHUN NƯỚC PHÂN NGƯỜI ĐỂ ĐÀN ÁP NHÂN DÂN CÓ MỤC ĐÍCH ĐẩY GẦN 400 NGƯỜI DÂN NGHÈO CHỢ CŨ RA NGOÀI ĐƯỜNG ĐỂ DÀNH NỐT CHỢ BÁN CHO NHIỀU NGƯỜI MỚI CÓ TIỀN : GIÁ HIỆN NAY THÁNG 3/2011 ĐANG LÊN GIÁ BÁN lốt chợ ( BÁN TÊN ) LÀ 50 TRIỆU ĐỒNG / 1M VUÔNG CHỢ : CÒN TIỀN THU PHÍ THUÊ LỐT CHỢ HÀNG THÁNG VẫN PHẢI ĐÓNG THEO NĂM MỘT LẦN ?????

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: