BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

130. Mỹ ủng hộ Philippines khi căng thẳng trên biển Đông bùng phát

Posted by adminbasam trên 24/06/2011

Reuters

Mỹ ủng hộ Philippines khi

căng thẳng trên biển Đông bùng phát

Andrew Quinn

23-06-11

WASHINGTON, ngày 23 tháng 6 (Reuters) – Hôm thứ Năm, Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton đã cam kết hỗ trợ Philippines trong lúc căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trong khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Bà Clinton – phớt lờ một cảnh báo của Trung Quốc, kêu gọi Hoa Kỳ đứng ngoài tranh chấp – đã nói,  lợi ích quốc gia của Mỹ về tự do hàng hải và tôn trọng luật pháp quốc tế đang bị đe dọa.

Chúng tôi lo ngại rằng các sự cố gần đây trên Biển Đông có thể phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên tự kiềm chế, và chúng tôi sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với tất cả các nước có liên quan, gồm Philippines là nước đồng minh đã ký hiệp ước với chúng tôi“. Bà Clinton cho biết khi xuất hiện chung với Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Albert del Rosario.

Hoa Kỳ không đứng về phía bên nào trong việc tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông, nhưng chúng tôi phản đối việc sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để theo đuổi những tuyên bố của bất kỳ bên nào“, bà nói.

Trung Quốc ngày càng trở nên quyết đoán hơn trong việc thúc ép việc đòi chủ quyền của họ trên toàn bộ biển Đông, vùng biển được cho là có nhiều dầu mỏ và khí đốt, và Việt Nam đã cáo buộc tàu Trung Quốc quấy nhiễu tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam trong khu vực.

Các khu vực khác trên biển Đông do Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Năm ngoái, bà Clinton đã đưa ra lập trường của Mỹ trên biển Đông, tuyên bố rằng Hoa Kỳ có lợi ích riêng trong việc bảo đảm các xung đột được xử lý một cách hòa bình, điều được xem như là một thách thức ngoại giao đối với Bắc Kinh.

Tăng cường Hải quân

Trước đó, ông Del Rosario đã nói rằng, Philippines dựa vào sự giúp đỡ vững chắc của Mỹ để tăng cường khả năng hải quân của mình, và bà Clinton cho biết Washington sẽ đứng cạnh bên người bạn cũ của Mỹ.

Tôi muốn nhấn mạnh cam kết của chúng tôi trong việc bảo vệ Philippines“, bà Clinton nói rằng, Hoa Kỳ sẽ tôn trọng hiệp ước phòng thủ chung và liên minh chiến lược lâu dài với đất nước Đông Nam Á này.

Manila tìm cách làm rõ lập trường của Washington về việc Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào đối với tình trên biển Đông theo Hiệp ước Phòng Thủ chung mà hai nước đã ký năm 1951, cũng như giúp nâng cấp khả năng hải quân của Philippines.

Philippines, từ lâu đã nhận các thiết bị quân sự tân trang thặng dư của Mỹ, đang kiểm tra các thỏa thuận mới như các hợp đồng, sẽ cung cấp các thiết bị mới hơn được chuyển giao nhanh hơn, ông del Rosario nói trong một buổi có mặt trước đó tại Washington.

Bà Clinton nói: “Chúng tôi quyết tâm và cam kết hỗ trợ sự phòng thủ cho Philippines và điều đó có nghĩa là, cố gắng tìm cách cung cấp vật liệu và thiết bị với giá cả phải chăng“.

Các tranh chấp giữa Manila và Bắc Kinh một lần nữa đã bùng lên sau khi người ta nhìn thấy các tàu hải quân và một tàu giám sát biển Trung Quốc đặt một cái phao và những cái trụ gần một bãi ngầm trên biển, trong khu vực mà Manila nói là nằm hẳn bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Ông Del Rosario nói, sự xâm nhập của Trung Quốc “rõ ràng ngày càng trở nên hung hãn và thường xuyên hơn“.

Dĩ nhiên, chúng tôi rất quan tâm về việc các sự kiện này có thể dẫn tới kết cục nào“, ông nói.

Hôm thứ Tư, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, ông Thôi Thiên Khải nói với các phóng viên nước ngoài ở Bắc Kinh rằng, Trung Quốc đã không gây khiêu khích trong bất kỳ sự cố nào trên biển Đông, và nói rằng, nếu Washington muốn đóng một vai trò nào đó, thì nên thúc giục các nước đòi chủ quyền khác kiềm chế.

Tôi tin rằng các nước này đang thực sự đùa với lửa và tôi hy vọng ngọn lửa đó sẽ không lan tới Hoa Kỳ“, ông Thôi Thiên Khải, người sẽ tham gia các cuộc hội đàm tại Hawaii vào cuối tuần này với ông Kurt Campbell, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, đã nói.

Bài viết có sự đóng góp của Paul Eckert và Eric Walsh chỉnh sửa.

Ngọc Thu dịch từ: http://af.reuters.com/article/energyOilNews/idAFN1E75M1WY20110623?sp=true

22 bình luận trước “130. Mỹ ủng hộ Philippines khi căng thẳng trên biển Đông bùng phát”

 1. Hai said

  Anh ba ơi, chuyện bà Thủy phải nói lại là : Mỹ can thiệp vào chuyện nội bộ của Việt Nam, ép Việt nam trả tự do cho công dân Việt nam đang ở tù tại Việt nam vì tội đánh người gây thương tích. Kết luận Mỹ vi phạm nhân quyền.

 2. buiphuc said

  có lần e đọc một bài báo phỏng vấn về sự hiểu biết địa lý,đất nước con người châu á,lúc họ trả lời e thấy có sự nhầm lẫn rất nghiêm trọng là họ không phân biệt được đâu là việt Nam ,đâu là Trung Quốc,họ nói rất mơ hồ đại ý như đều là một nước Trung Quốc cả hoặc kiểu tự trị như Đài Loan.Hồng Kông,Tây Tạng… chứng tỏ rằng có những nơi người ta chưa biết gì về VN mình, cái nhỏ nhất khi xem trên tivi,báo đài là cái quốc kỳ thì mình cũng chẵng khác gì trung quốc lắm,màu vàng và màu đỏ,nhiều khi nhìn xa cứ tưởng là một,trong lúc Trung Quốc là nước lớn,cờ họ rất nhiều người biết,vì thế cờ VN mình tương đối giống nên hay dễ bị hiểu nhầm,e nghĩ nên chăng mình thay đổi quốc kỳ một chút cho thế giới họ dễ phân biệt nước ta và Trung Quốc là khác nhau.e xin mạo muội đưa ra ý kiến về quốc kỳ của vn là:chủ đạo vẫn là màu đỏ và sao vàng ở giửa,chỉ thêm môt vệt viền màu xanh coban(nước biển) tượng trưng cho biển Đông chạy quanh sao vàng.em có vẽ ra đây,chỉ là ý kiến cá nhân của e.

 3. Khách said

  Bạn Davis Hưng nói đúng. Cơ hội cuối cho VN. Nếu không nắm bắt, TQ nó thỏa hiệp với Mỹ thì dân VN không còn đường sống.

 4. Davis Hưng said

  Cái mà Mỹ muốn chắc chắn & đảm bảo : là đường vận tải biển chiến lược qua biển Nam Trung Hoa luôn khai thông & không bao giờ bị ảnh hưởng hay gián đoạn. Ngoài ra đường vận tải biển chiến lược này còn là cửa ngõ vận tải của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

  Chỉ cần Trung Cộng đảm bảo (chứ không phải hứa theo kiểu miệng quan trôn trẻ) với Mỹ một cách nghiêm túc, ký Hiệp ước rõ ràng về đường biển này : Luôn khẳng định đường biển này thông suốt & liên tục. Mà chú Sam tin tưởng, hài lòng & ngoảnh mặt đi huýt sáo. Thì ngay lúc đó 1 đoàn tầu chiến & tầu ngầm xuất hiện sẵn sàng khai hỏa vào…

 5. NO TABLE said

  Chiến lược của nhà cầm quyền VN là giữ hòa bình với TQ ” thế nào đi nữa cho dù là thỏa thuận, bất chấp sự không đồng tình của người dân” cũng không bao giờ có chuyện đánh nhau với TQ
  Sách lược hiện nay là bằng mọi cách khống chế sẳn sàng dập tắc mọi hành động trong nước của đám dân đen cho dù tụ tập hay biểu tình phản đối TQ gì gì đó…..
  “Còn Đảng còn mình” câu nói quá rõ rồi sẽ không bao giờ có đa Đảng hay bắt tay với Mỹ , đám dân đen hãy mở to đôi mắt và dùng cái đầu mà suy nghĩ .Theo dõi thời sự để biết diễn biến hàng ngày chơi thôi nếu có hành động nào là hốt ngay

 6. noileo said

  “Nếu đảng và nhà nước mạnh dạn vứt bỏ cái CNXH làm cho cả dân tộc đói nghèo, lạc hậu, bị giặc Tàu lăm le xâm chiến biển đảo, thì tôi tin rằng VN có khả năng là đồng minh của Mỹ, khi thành đồng minh của Mỹ thì TQ không dám kiếm chuyện, vì nó vuốt mặt cũng phải nể mũi.”

  Cái này là sui dại đảng ta, để có cớ ngấm ngầm thành lập “Mặt trận dân tộc giải phóng miền Bắc, chống Mỹ xâm lược, chống Mỹ cứu nước” ?!

 7. Giáo dân ngu said

  Tiểu dân đã nói
  24.06.2011 lúc 8:04 sáng

  Bao giờ VN có được sự ủng hộ của Mỹ như Phi?
  Thưa với bác là bao giờ VN phải không còn chế độ tam quyền nhất lập (độc Đảng lãnh đạo) mà không theo mô hình nhà nước giống của TQ tức là phải đa Đảng (tam quyền phân lập) thì Mỹ mới ủng hộ VN như Philippin được bác ạ !!

 8. noileo said

  Dường như (?) Mỹ đã chỉ chính thức công khai lên tiếng ủng hộ Philippines sau khi Philippines cho Mỹ biết nếu Mỹ không ủng hộ thì Philippines sẽ cho hải quân Philippines tổ chức tuần tra biển chung với hải quân China.

  Được biết mới đây hải quân CHXHCNVN đã tổ chức tuần tra biển chung với Hải quân China, điều này đã khiến MỸ phải sợ run lên, vì thế, ngày mai ăn cơm khỏi trả tiền, chắc chắn ngày mai Mỹ sẽ tuyên bố ủng hộ Việt nam như Mỹ đã tuyên bố ủng hộ Phillipines..

 9. Thành said

  Muốn làm bạn với Mỹ thì hãy vứt bỏ cái thiên đường XHCN đi, đừng có tiếp tục đưa dân đi vào con đường đó nữa, nó không có thật đâu, mấy ông đảng viên biết, BCT biết, nhà nước biết, người dân đều biết, con đường đó không có thật, nên đi hoài không tới. Đừng nên dối lừa nhau nữa.

  Nhưng mà bỏ thiên đường XHCN thì làm gì còn vua tập thể, hơn chục ông vua kèm theo biết bao nhiêu ông hoàng bà chúa!

  Thôi dân đen cứ khổ đê, để chúng tao sướng, để chúng tao bán nước. Dân thì ở đâu chẳng là dân, Mỹ – Tàu đều là dân cả!

 10. […] Mỹ ủng hộ Philippines khi căng thẳng trên biển Đông bùng phát […]

 11. Qua biến cố này những ai còn mang tư tưởng “chống Mỹ cứu nước” hãy xem lại quan điểm của mình, hãy chiu khó tìm hiểu lịch sử để thấy ai là kẻ đã xô Việt Nam vào tròng Trung Quốc, như Cù Huy Hà Vũ đã thấy và đã gào lên “Đồng minh với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại”. Chỉ khi nào bạn thấy ra trước 1975 Hoa Kỳ vào Miền Nam chỉ vì muốn ngăn chận Tàu Cộng thì bạn hiểu VNCH có “bán nước” hay không và bạn hiểu ra ai là kẻ đã ký cái công hàm mà ngày nay Bắc Kinh đã vin vào đó để đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa. Trong thời chiến Hà Nội đã nhờ Tàu Cộng quản lý giùm Bạch Long Vỹ, nên họ coi việc Bắc Kinh chiếm Hoàng Sa năm 1974 là tốt hơn để cho Mỹ “làm chủ”. Ai muốn biết Mỹ có chiếm giữ Hoàng Sa hay không thì coi lại cuộc hải chiến Hoàng Sa 1974 và hỏi Nguyễn Nhã hãy còn đó ở Sài Gòn. Nếu không có hiệp định Paris 1972 thì Việt Nam không mất Hoàng Sa và sau đó cũng không mất Lão Sơn, không mất Nam Quan, không mất Bản Giốc, không mất Tục Lãm, không mất một phần Vịnh Bắc Việt.
  Bây giờ cháy nhà ra mặt chuột!
  Nhật Bản, Hàn Quốc đều là những cường quốc kinh tế mà sao có quân đội Mỹ đóng trên đất nước họ? Philippines đã sai lầm khi đòi Mỹ trả lại căn cứ không quân Clark và căn cứ hải quân ở Vịnh Subic, nhưng họ may mắn còn giữ được hiệp ước phòng thủ chung với Hoa Kỳ.
  Các đảng viên cộng sản qua cuộc biển dâu này hãy nhìn ra đâu là sự thật, hãy từ bỏ con đường quốc tế vô sản mà trở về với dân tộc, hãy vứt chủ nghĩa cộng sản vào sọt rác lịch sừ, hãy tiếp nhận lý tưởng tự do – dân chủ – nhân quyền của thời đại để đưa đất nước thoát khỏi tai kiếp này. Hoa Kỳ không thể hy sinh tiền bạc và xương máu để bảo vệ một chế độ độc tài công an trị chỉ biết cúi đầu phủ phục Trung Nam Hải.

 12. Sự thật mất lòng said

  Rất ngưỡng mộ lãnh đạo Phi. Đúng là một chính phủ do dân cử, khác hẳn với những chính quyền độc tài vốn hèn yếu, bất tài mà lại tham quyền cố vị.

 13. DOQUOCMINH said

  Thấy sự khôn ngoan ,khí phách và ý thức trách nhiệm với vận mệnh Quốc Gia, Dân Tộc của những người trong bộ máy cầm quyền xứ người mà thèm .Ôi Việt Nam…”Bốn ngàn năm ta lại là ta”(Dễ gỳ mà khác cho được).Còn hơn cả thế:”các vua Hùng có công dựng nước”, … ta cùng nhau đồng thuận…”.

 14. Dânđen said

  Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói: ….chúng ta chủ trương giữ biển đảo bằng biện pháp hòa bình. Bài phát biểu nghe sao thấy mù mờ quá trong khi chúng ta bị xâm chiếm TQ chủ động đánh chiếm vậy thì giữ biển đảo bằng cách nào để được hòa bình ,nhường quyền khai thác tài nguyên hay thỏa thuận với TQ bằng cách nầy hay cách khác….. ? Bao giờ dân đen mới biết trước được những việc mà các “đỉnh cao trí tuệ”sẽ giải quyết hay là đợi sự việc ngã ngũ rồi mới công bố biến dân đen thành đám bù nhìn.Nên hiểu rằng chỉ có sức mạnh toàn dân mới gìn giữ được đất nước
  Không hiểu sao các vị ở Bộ Ngoại Giao ra nước ngoài làm việc kiểu nào mà đến khi có chuyện không hay xảy ra thì không nước nào lên tiếng ủng hộ

 15. Congtamgiatao said

  -Chơi lửa có thể cháy nhà
  -Chơi dao có thể chan hòa máu tay
  -Chơi với cs có ngày
  -Thân tàn ma dại không ngày yên thân

 16. Tao Tá Điền said

  Tổ Quốc lâm nguy, vận mệnh chế độ cộng sản đang ngàn cân treo trên sợi tóc, các vị lãnh đạo cộng sản, hãy cải cách chính trị, để giữ nước. Nếu cố bám víu giữ lấy quyền hư – danh hão, thì các vị sẽ chết chùm sạch sành sanh.

 17. THÁI TÚ GIANG said

  HÀNỘI CÔ THẾ LÀ CƠ HỘI TỐT CHO TQ ĐÁNH GẤP CHIẾM VN

  Nhà văn Võ Thị Hảo mong uớc : “… VN cần phải lập tức chớp thời cơ, thực hiện cải cách chính trị, thay đổi thể chế, chuyển đổi tư tưởng và đối sách chiến lược thực sự và thích đáng, thì mới hy vọng tranh thủ được sự hậu thuẫn vững mạnh của phần còn lại của thế giới nhằm thoát khỏi sự độc tài đi kèm cái bóng hung hãn lấy thịt đè người của láng giềng TQ.”
  Nhưng nay đã trể .Giáo sư quan hệ quốc tế Nguyễn Mạnh Hùng từ Washington nói:” Hoa Kỳ sẽ không can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam ở Biển Đông. ”
  Vã lại không cuờng quốc dân chủ nào lại đi đổ máu để cứu một nuớc cọng sản như Việt nam.
  Hà nội cô thế là cơ hội tốt nhất cho TQ ra tay đánh gấp chiếm Việt Nam.

 18. Hồng Hà 123 said

  Đồng minh với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại !
  (Cù Huy Hà Vũ)

 19. cong bang said

  Dân Mỹ cũng …đang phân vân không biết có nên vào …VN hay không ? bởi nói gì thì nói , nó cũng sợ bị VN” vừa động viên” ” nhưng lại vừa phân hóa nội bộ” thì…toi.

 20. Từ Nguyên Vũ said

  Đúng rồi, dân tộc Việt Nam chúng tôi làm sao dám “đùa với lửa”? Vì từ bé đã được cha,mẹ dạy là “chơi dao có ngày đứt tay,chơi lửa có thể cháy nhà”. Cái bọn con cháu nhà Tôn sỹ Nghị” vừa ăn cướp vừa la làng ” nầy hãy coi chừng lòng yêu nước của người Việt nhé. Ai hèn chứ dân tộc Việt Nam không hèn đâu nhé. Chúng tôi có sóng sông Hồng cuộn chảy,có dòng Cửu Long tuôn trào và có cả đống nước biển Đông của lòng tự hào dân tộc mà dùng “nước” trị “lửa” có được không ?

 21. hq47 said

  Nghe cái giọng lưỡi của Thôi Thiên Khải,ta thấy nó sặc mùi hiếu chiến chưa!Bất chấp công ước quốc tế về luật biển,cố cải chày cãi cối để cướp đảo của nước khác,lại nói người ta đang “đùa với lửa”,còn nạt HOA KÌ rằng”hi vọng nó không lan đến MỸ”.Ghê chưa?
  Các nước nhỏ có lợi ích chung ở Biển đông hãy liên kết lại thành mốt khối,tranh thủ sự ủng hộ của các nước bè bạn,quyết tâm làm thui chột ý đồ độc chiếm biển đông của đế quốc Tàu!
  Mà thực tế là quần đảo HOÀNG SA của Việt nam,thì Đế quốc Tàu làm gì có dính dáng đến BIỂN ĐÔNG?

 22. Tiểu dân said

  Bao giờ VN có được sự ủng hộ của Mỹ như Phi?

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: