BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

126. Nguyễn Xuân Nghĩa: MỘT TẤM DƯ ĐỒ BỊ LÃNG QUÊN

Posted by adminbasam trên 23/06/2011

MỘT TẤM DƯ ĐỒ BỊ LÃNG QUÊN

Đông Nam Á trên bản đồ của Hondius xuất bản năm 1606 tại Amsterdam 

Nguyễn  Xuân Nghĩa

Hoàng Sa là của ai dưới con mắt nhà địa dư học Hoà Lan?

Dainamax Magazine xin giới thiệu một tấm bản đồ Đông Nam Á xuất bản năm 1606 mà chúng tôi có bản chính từ đã lâu. Tấm bản đồ này được in lại năm 1613 trong cuốn địa đồ Atlas Mercator Hondius.

***
Gerardus Mercator và Jodocus Hondius là hai nhà địa dư học nổi tiếng của xứ Hoà Lan (Netherland) từ thế kỷ 17, vào năm 1600 trở về sau. Thời ấy, để cạnh tranh với Công ty Đông Ấn của Anh, Công ty Đông Ấn của Hoà Lan được lập ra năm 1602 và phát triển cơ sở kinh doanh ở khắp nơi nên mới tập trung lại các tài liệu tham khảo về địa hình địa thế Á Đông. Tấm bản đồ trên đây là do Jodocus Hondius (1563-1612) vẽ lại trước năm xuất bản 1606 và căn cứ trên những dữ kiện của nhà địa dư học Bồ Đào Nha (Portugal) là Bartolomeu Lasso vào đầu thế kỷ 16 – tức là trước đó khoảng trăm năm.

 
Tấm bản đồ trình bày bằng tiếng Latinh, có tên là  “Insulae Indiae Orientalis Praecipuae“, ghi rõ vùng biển Đông Nam Á từ đảo Sumatra phía Tây đến New Guinea và cả… đảo Guam phía cực Đông trong một chuỗi đảo họ mệnh danh là “quần đảo thổ phỉ” (Islas de las Vellas), và từ đảo Timor gần Úc Đại Lợi phía Nam lên tới Hải Nam của Trung Quốc ở phía Bắc.
 
Thời ấy, thế giới Tây phương vẫn mơ hồ về đảo Java, với hướng Nam còn ghi bằng hàng dấu chấm trên bản đồ. Nhưng qua tài liệu tô màu này, các sử gia thích thú tìm thấy chứng cớ cập bến của nhà thám hiểm và Phó Đề đốc nổi tiếng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth I là Sir Francis Drake (sinh khoảng năm 1540 và mất năm 1596): tại một hải cảng ở miền Nam Java có ghi hàng chữ “Huc Franciscus Dra. Appulit“. 
 
Họ rất vui với việc đó, nhưng người Việt chúng ta lại chú ý đến nhiều dữ kiện khác.
 
Góc Tây-Bắc của tấm dư đồ là đất “Cauchin, có tên khác là Cauchinchina“, là Cochinchine theo lối gọi thời Tây sau này. Đấy là địa đồ của Đàng Trong khi mở ra cục diện Trịnh-Nguyễn phân tranh: chúa Nguyễn Hoàng mất năm 1613, là khi tấm bản đồ được đưa vào cuốn Atlas Mercator Hondius.
 
Nhân đây, xin ghi một chi tiết tồn nghi về tên gọi. 
 
Từ thế kỷ 13, các nước đã theo Marco Polo mà gọi tên nước ta là Caugigu (phiên âm từ “Giao Chỉ quốc), sau đọc trại thành Kiaoche rồi Coci – là cách gọi của người Bồ Đào Nha. Thế rồi, để khỏi lầm với đất Koci của Ấn Độ, người ta mới thêm chữ China hay Cina, nên Cauchinchina trở thành tên gọi chung của nước Đại Việt. Đến thời Trịnh Nguyễn phân tranh, người ta mới gọi Đàng Ngoài là Tunking hay Tonkin, từ chữ Đông Kinh là Hà Nội ngày nay. Còn Đàng Trong vẫn giữ tên Cauchinchina hay Cochinchine như Pháp gọi sau này.
 
Nếu cứ theo mặt tên mà nói thì các nhà báo Tây phương ngày nay có thể kết luận rằng toàn cõi Việt Nam là… của Trung Quốc. Đất Cochin của nước China mà! Chúng ta nên giảng điều này cho con cháu, nhất là những thế hệ sinh đẻ ở bên ngoài, để chúng khỏi nhận giặc làm cha.
 
Trên tấm dư đồ, ta nhận ra Thuận Hoá dưới tên viết Latinh là Sinoa – chứ không phải là Chinois! – sau này mình mới gọi là Phú Xuân rồi Huế. Nhiều địa danh khác thì phải nghiên cứu thêm thì mới biết được – và đấy cũng là một mục tiêu khi chúng tôi giới thiệu tài liệu này. Như tại phía Bắc có thành phố ghi tên Bicuputri, dịch từ tiếng Latinh ra là “trụ đá” hay “Thạch trụ”, “Thạch bi”. Chẳng lẽ là núi Thạch Bi?

Xin các nhà địa dư học tìm hiểu và chỉ cho.

Tại phía Nam, quãng Phú Yên Khánh Hoà thì có địa danh Lantam. Thực tế là gì thì mình chưa rõ – hoặc nếu ai tìm ra cách lý giải thì xin góp ý – chỉ nhớ rằng tấm bản đồ được vẽ theo những tài liệu của Bồ Đào Nha cách đó trăm năm.
Đáng chú ý hơn cả, tấm bản đồ ghi rất rõ ngoài khơi Việt Nam một vùng quần đảo có nhiều bãi cát nông chạy dài xuống hướng Tây-Nam được ghi là Pracel.
 
Đối diện với quần đảo – và trên lãnh thổ Việt Nam được viền màu vàng –  là tên “Costa de Pracel” – Bờ Pracel. Chẳng liên hệ gì đến đảo Hải Nam của Trung Quốc được tô hồng với tên là Ainan
 
Chúng ta nhớ lại thì Lê Quý Đôn viết trong “Phủ Biên Tạp Lục ” (soạn thảo từ 1776) rằng: “… Trước đó, họ Nguyễn đặt đội Hoàng Sa 70 suất, lấy người xã An Vĩnh sung vào. Cắt phiên, mỗi năm cứ Tháng Hai nhận giấy sai đi, mang lương đủ ăn sáu tháng. Đi bằng năm chiếc thuyền câu nhỏ, ra biển ba ngày ba đêm thì đến đảo ấy.”
 
Bây giờ, có tài liệu cho thấy người ngoại quốc đã đến Việt Nam trước khi Lê Quý Đôn theo quân Trịnh vào Thuận Hoá. Và họ ghi lại 170 năm trước “Phủ Biên Tạp Lục” sự căn thuộc Việt Nam của quần đảo ta gọi là Hoàng Sa. Khi ấy, Trung Quốc còn ở xa tắp và nhà Minh sắp mất vào tay Mãn tộc!
 
Chúng ta không quên rằng người Bồ Đào Nha và Hoà Lan đã tiếp xúc và buôn bán với cả hai chúa Trịnh và Nguyễn, Khi thương thuyền Grootenbrook bị đắm tại quần đảo Hoàng Sa, người cầm đầu thương điếm của Công ty Đông Ấn Hòa Lan tại Faifo lại không lên… đảo Hải Nam mà vào Thuận Hoá để cám ơn Chúa Thượng việc thủy thủ đoàn của họ được người Việt cứu vớt. Chúng ta cũng biết rằng dưới thời Trịnh Nguyễn, nhà Đại Thanh còn phải củng cố quyền lực sau khi diệt nhà Minh vào năm 1644, cho đến lúc lẫy lừng nhất vào đời Càn Long thì bị Quang Trung bợp tai đá đít năm 1789.
 
Những người Hoa duy nhất mà dân ta gặp trên cái đất được Tây phương gọi là Cauchinchina là dân tỵ nạn của triều Minh, là “thuyền nhân” hay hải tặc tìm đất dung thân ở Đàng Trong, Họ được dân ta đón nhận, đối xử tử tế và bình đẳng theo truyền thống Việt Nam mà các nhà hàng hải Hoà Lan đã sớm ghi nhận. Họ góp phần khai phá miền Nam, trở thành kiện tướng hay công thần của các Chúa rồi các Hoàng đế nhà Nguyễn.
 
Cùng thời đó, Hondius còn có một tấm bản đồ thứ nhì (India Orientalis), chú trọng trình bày Ấn Độ dương từ Vịnh Bengale phía Đông qua Biển Á Rập phía Tây, nhưng vẫn đầy đủ chi tiết về đất Cauchinchina này…

Không hề có chuyện người Trung Hoa hay nước Trung Quốc cai quản hoặc làm chủ Hoàng Sa hay Trường Sa như Bắc Kinh ngày nay đang đòi diễn giải….

(Việt Báo Xuân Mậu Tý 2008 có một chủ đề riêng về Hoàng Sa, đã giới thiệu tấm bản đồ này và đưa lên mạng. Quý vị hằng tâm và hằng sản có thể in lại để tặng bạn bè làm kỷ niệm. Bản chính khá lớn 18,5 x 22 inches, quãng 46,5 x 50 cm. Vì nguyên bản chụp lại ở đây là một tấm bản đồ cổ nên ở giữa có vết gấp hơi đậm mầu, quý vị nào có khả năng thì… photoshop lại cho đẹp hơn….NXN)

Nguồn: Dainamax Magazine

11 bình luận tới “126. Nguyễn Xuân Nghĩa: MỘT TẤM DƯ ĐỒ BỊ LÃNG QUÊN”

 1. soctrang said

  Xem thi cung hay nhung dem cai nay ra khoe thi bon cambodia no lay lai mien nam thoi ^^

 2. diemdan said

  biển đảo đã bán (qua cái công-hàm…) để có lương thực+vũ khí đánh MNVN,nay csVN đã thành công chiếm được MNVN rồi còn nói gì?

 3. Ẩn danh said

  Anh đã ký kết nhượng quyền sử dụng cho người ta rồi! Thì có một vạn tấm bản đồ hay bằng khoán chủ quyền sử dụng đất tổ tiên của anh cũng thừa! Vô giá trị!
  Phát ngôn của Tàu luôn luôn nói :“ Tàu luôn tuân theo thỏa thuận cấp cao hai bên Tàu Việt đã ký kết!” , cha đại diện cho con cháu qua cuộc bình, bầu, bán, đã ký bán rồi , thì con cháu có lôi ra một vạn tờ giấy chủ quyền đất , biển của ông bà tổ tiên cũng vô giá trị!
  Giờ này, ai mà nói đến chủ quyền của ông bà , tổ tiên gây hiềm khích với khách hàng mua đất , biển là bố già sẽ giở tất cả thủ đoạn ra cho con, cháu no đòn ngay! Không thấy những đứa con khác đang te tua, bầm dập vì phản đối khách hàng sộp của bố già à?

 4. Thành Ca said

  @Lão Gia:
  Việt Nam bao nhiêu lâu nay im thin thít, cứ như biển đảo là của người khác chứ chẳng liên quan gì, thế thì chúng nó muốn nói gì mà Thế giới chẳng nghe. Thật mỉa mai, nếu người sáng lập Google Maps là người Việt cũng chưa chắc biết Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là của nước mình.
  Chán hết chỗ nói!

  Chủ nhật này anh em lại xuống đường biểu tình đê!
  Hãy làm những việc nhỏ nhất để nhân dân mình biết được Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là của Việt Nam!
  Hãy làm những việc nhỏ nhất để nhân dân Thế giới biết được Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông là của Việt Nam!
  Hãy làm những việc nhỏ nhất để nói với nhân dân Trung Quốc biết rằng Việt Nam là chính nghĩa
  Hãy đập vào mặt bọn lãnh đạo Trung Quốc cố tình xâm lược!

 5. Công nhân said

  Trước mắt những tài liệu quí giá nầy cần phải đưa lên tất cả các trang web cũng như in ấn và truyền đi rộng khắp đất nước cho mọi người dân được biết rõ Hòang Sa và Trường Sa là thuộc lãnh thổ của VN từ bao đời nay được người Pháp công nhận và cũng cho mấy thằng an ninh mở to mắt ra để thấy người dân đứng lên biểu tình phản đối TQ xâm lược là hành động yêu nước

 6. Lão Gia said

  Không hiểu sao bây giờ vào Google map thấy Biển Đông của Việt Nam toàn thấy đề là “South China Sea” ngay sát bờ biển của mình?? : http://maps.google.com/maps?ll=18.773675,105.753794&spn=0.021454,0.047894&t=u&z=14&key=ABQIAAAAQqSIovB9EfXh72TB8kDpjxR_wena9kPy_A6wCQ67N-sVGkOLHRRWEgZunwUbUj2wOG1kBKufYRE55Q&mapclient=jsapi&oi=map_misc&ct=api_logo

 7. TỔ QUỐC RÙNG MÌNH TRONG CƠN NHẬU NHẸT!
  ========================

  Còn ai kêu cho những cây thông không biết nói
  Khi nhà thơ bị bóp cổ nghẹn lời
  Rừng nguyên sinh vung lưỡi rìu quỉ đói
  Rắc rắc cây xô cốc chạm quỉ vang cười

  Chúng nó nhậu từng cánh rừng dải núi
  Từng khoảng trời miệt đất lòng khơi
  Nhậu tất cả từ Vua Hùng để lại
  Nhậu đến nàng Tô Thị rã thành vôi

  Chúng nó nhậu trên thân em trinh bạch
  Trên lưng mẹ già còm cõi một đời bom
  Con mất xác dưới chân thành Quảng Trị
  Mẹ khoét hầm nuôi tiếp biết bao con

  Kìa mẹ về run rẩy dưới mưa tuôn
  Qua cửa vi-la thấy đàn con ngồi nhậu
  Những đứa con thoát chết vụ khui hầm
  Đang tưng bừng nâng cốc tụng nhân dân

  Tổ Quốc rùng mình trong cơn nhậu nhẹt
  Có nghe chăng con cháu ngợi ca Người
  Và hạ bút ký hợp đồng cái rẹt
  Hợp đồng này giầu đẹp lắm Người ơi !

  Đà Lạt 1993 – Nhà thơ Bùi Minh Quốc

 8. thuocdo@gmail.com said

  tôi cũng là 1 người Việt Nam Gốc Hoa, vậy mà vẫn căm ghét bọn tàu cộng côn đồ vừa ăn cướp vừa la làng. đúng là Cộng Sản nói dối ăn cướp không biết ngượng. tụi Trung Cộng tưởng Dân Việt dể ăn hiếp như Dân Tây Tạng Nội Mông Tân Cương vậy. nên nghĩ muốn là được, lịch sử Tương Lai thêm 1 lần ghi lại Dân Việt chống Đại Hán.

 9. phamdinhtan said

  Những Quốc gia mạnh trên Thế giới hiện nay không như thập niên 40-50 của Thế kỷ trước-Do chính “TA” có “thái độ và thể hiện” mà họ “muốn” thành Đồng minh của “ta” hay không-Sự “giúp đỡ” của các Quốc gia “mạnh” trên bàn cờ thế sự là cần thiết-Còn có nói làm cách nào cũng vô ích !!! Chỉ có Đồng minh,không bạn tốt,vàng…chí cốt…,đó là lối suy nghĩ trong “mê sảng”-Nhìn Phi,Đại Hàn,Nhật…trong nửa tháng nay thì rõ,xa hơn thì 50 năm nay-Với kỷ thuật khoa học cứ đi lên,thì chưa chắc phải đối mặt với nhau “chơi” nhau mới được-Có thể “chơi nhau” từ xa?Con đường Hàng hải,cả không phận ,xuyên qua Biển Đông ta rất quan trọng cho thế giới-Cho nên buôn bán làm ăn khắp nơi của “bọn tư bản giãy hoài không chết” bị xâm hại,dứt khoát họ phải cùng nhau tìm biện pháp đối phó-Có thể Việt nam ta về Địa lý và các mặt khác chưa hẳn là cần thiết đối với họ-Nhóm ASEAN và Phi liên kết chỉ là “một trò chơi” cho có?-Nên tỉnh táo và thực tế đừng quá mơ mộng?Biết sống dại chết?Trân trọng

 10. Thúy Nam said

  Vấn đề chính ở đây là….cái nhà nước “do dân” và ” vì dân” hiện giờ có dám đưa ra quốc tế những bằng chứng sống động này để khẳng định chủ quyền của VN hay không cái đã

 11. DOQUOCMINH said

  Những tài liệu cực kỳ quý hiếm này cần lưu giữ hết sức cẩn mật,cần truyền đi thật rộng rãi , thật xa.Cơ sở để dư luận rộng rãi trên toàn thế giới bênh vực,ủng hộ chúng ta rằng HOÀNG SA ,TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM cũng xuất phát từ những tài liệu như thế này.Mong ước lắm thay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: