BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

121. Ngư dân Việt Nam đang ở tuyến đầu trong cuộc xung đột với Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 22/06/2011

The Financial Times

Ngư dân Việt Nam đang ở tuyến đầu

trong cuộc xung đột với Trung Quốc

Ben Bland có mặt tại Đảo Lý Sơn

Ngày 20 tháng 6 năm 2011

Khi thuyền trưởng Trần Hiền 31 tuổi đang điều khiển một chiếc thuyền đánh cá của Việt Nam chạy ở vùng biển  gần Quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp bỗng nhìn thấy một chiếc tàu lớn của Trung Quốc thì ông đã biết chắc chuyện gì sắp xảy ra.

Đám nhân viên của cơ quan thủy sản Trung Quốc nhảy sang chiếc thuyền đánh cá dài 15 mét của ông và bất chấp hai bên không hiểu tiếng của nhau, họ cướp số cá và thiết bị trị giá gần 3000 đô la.

“Lúc đó chúng tôi đang ở vùng biển của Việt Nam và chúng tôi hoàn toàn có quyền đi lại ở đó, nhưng thuyền của chúng tôi không cách nào chạy nhanh hơn tàu của họ,” ông Hiền kể lại sự việc xảy ra vào lúc khoảng 9 giờ sáng ngày 14 tháng 6.

Ông Hiền là một trong số rất nhiều ngư dân Việt Nam từ đầu năm đến nay đã bị các tàu tuần tra của Trung Quốc cướp bóc thiết bị, cá hoặc thậm chí cướp cả tàu thuyền giữa lúc căng thẳng giữa hai nước láng giềng này về vùng biển tranh chấp ở Biển Hoa Nam [Biển Đông] đang sôi lên sùng sục.  

Hà Nội tuyên bố rằng một số ngư dân của họ đã bị tàu tuần tra của Trung Quốc bắn và việc quấy nhiễu ngư dân của họ là vi phạm luật pháp quốc tế. Bắc Kinh thì vẫn nói đi nói lại rằng họ chỉ bắt giữ những người xâm phạm chủ quyền của họ hoặc không có giấy phép hợp lệ.

Đây là một trong những vấn đề tranh chấp kéo dài đã lâu ở những khu vực đánh bắt cá ở châu Á nơi mà những ngư dân chất phác chỉ vì muốn gỡ lại những khoản tiền đầu tư lớn cho nên họ đâu có bao giờ để ý đến “các vùng đặc quyền kinh tế” được thừa nhận trong luật pháp quốc tế.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam cái mối quan hệ được ngầm hiểu là “bạn bè tốt, láng giềng tốt, đồng chí tốt” thì thời gian gần đây nó đã sụt giá xuống tới mức thấp thảm hại sau khi Việt Nam tuyên bố Trung Quốc đã phá hoại các tàu thăm dò dầu khí của họ và làm nổ ra những cuộc biểu tình hiếm thấy xưa nay trên đường phố ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.  

Các cuộc tranh chấp ở Biển Hoa Nam – Brunei, Malaysia, Philippine và Đài Loan đều tuyên bố họ có chủ quyền đối với một phần hoặc toàn bộ biển này – có thể bị cuốn theo rất nhiều yếu tố khác nhau trong đó có sự bất đồng chung về ranh giới trên biển và nhu cầu duy trì quyền sử dụng các tuyến đường hàng hải thương mại. Một số nước còn tin rằng Quần đảo Hoàng Sa và Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp có chứa trữ lượng rất lớn dầu mỏ và khí đốt, một lời khẳng định cho đến nay vẫn chưa được chứng minh.

Song một nguyên nhân lớn gây ra sự căng thẳng ấy là vị thế của khu vực này như là một trong những nguồn cung cấp tài nguyên thiên nhiên quan trọng thứ hai của thế giới: cá.

Khoảng 10% nguồn cung cấp cá của toàn thế giới là có nguồn gốc từ vùng biển này, theo nguồn tin từ Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc, trong khi  có tới 1,9 triệu tàu thuyền thường xuyên đánh bắt cá tại đây, theo lời của Simon Funge-Smith, quan chức cấp cao về ngành thủy sản làm việc cho Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc tại Băng Cốc.

Trong khi Trung Quốc là nước tiêu thụ và xuất khẩu cá lớn nhất thế giới thì nền kinh tế của Việt Nam vẫn còn đang phụ thuộc vào ngành này như là một nguồn thu nhập. Năm ngoái hải sản là nguồn thu nhập ngoại tệ lớn thứ hai của nước này, chiếm 7% lượng hàng hóa xuất khẩu trị giá 71,6 tỉ đô la.

Bất chấp những mối rủi ro phải chịu đựng do các tàu tuần tra của Trung Quốc gây ra – khoan hãy nói đến sự thách thức  của việc đi biển tại vùng biển thường xuyên có bão này – ông Hiền và thuyền phó Lê Tân của ông là người đã bị cướp chiếc thuyền đánh cá trị giá 20 ngàn đô la hồi năm 2006 vẫn có những lý do thích đáng để tiếp tục theo đuổi nghề cá.  

Họ có thể kiếm được những khoản tiền lãi kha khá nếu vớ được mẻ lớn những loại cá xuất khẩu nổi tiếng như cá ngừ, cá mú và cá chỉ vàng và họ chẳng có lựa chọn nào khác ở một vùng biển mà nghề thủy sản từ đang hoạt động hết công suất.

Ngoài ra còn có một yếu tố khác có tính quyết định. Chính phủ Việt Nam cũng như các chính phủ khác trong khu vực đang muốn đẩy ngư dân của họ mạo hiểm đánh bắt xa bờ nhằm làm giảm áp lực đặt lên ngư trường gần bờ hiện đã bị khai thác quá mức và đồng thời là để có bằng chứng dự phòng khi cần chứng minh các tuyên bố chủ quyền của họ.

Nếu trước những tuyên bố của Trung Quốc mà Việt Nam cứ mặc nhiên đồng ý thế thì Việt Nam sẽ “bị coi là hoàn toàn công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển tranh chấp này [Biển Đông]”, Nguyễn Đăng Thắng, một chuyên gia Việt Nam về luật biển đã viết như vậy trong một bài viết dành cho Khoa Nghiên cứu Quốc tế của Trường S. Rajaratnam ở Singapore.

Việt Nam, cũng như các nước khác, đã từng bao cấp xăng dầu cho các tàu thuyền đánh bắt xa bờ cũng như cho vay vốn lãi suất thấp hoặc hỗ trợ tài chính cho những chủ tàu thuyền nào muốn nâng cấp phương tiện đánh bắt cá. Bộ nông nghiệp của Việt Nam cũng đang tiến hành một chương trình trang bị hệ thống định vị vệ tinh cho 3000 tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Một số nhà phân tích thậm chí còn cho rằng chính phủ Việt Nam có thể đang cung cấp những ưu đãi tài chính trực tiếp cho những ngư dân dám mạo hiểm đánh bắt cá ở những khu vực họ có thể gặp nhiều nguy hiểm nhất bị các tàu tuần tra của Trung Quốc bắt giữ. Ngư dân và các quan chức chính quyền địa phương đã phủ nhận tuyên bố nói trên.

Ông Hiền nói: “Cuộc sống của chúng tôi cực lắm, chúng tôi chỉ ao ước được chính phủ hỗ trợ nhiều hơn nữa.”

“Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục đuổi bắt ngư dân Việt Nam để trấn lột cho tới khi những người ngư dân Việt Nam nhẵn túi, nhưng mà còn lâu nhé.”

Người dịch: Hiền Ba

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

 

19 phản hồi tới “121. Ngư dân Việt Nam đang ở tuyến đầu trong cuộc xung đột với Trung Quốc”

 1. […] Người dịch: Hiền Ba […]

 2. Một người dân said

  Bạn Yêu nước Việt không yêu nước lã dịch như vậy là đúng và hay đấy anh Ba ạ, dịch như cộng tác viên của anh là KHÔNG chính xác đâu (“Chừng nào Trung Quốc còn tiền, họ còn tiếp tục đuổi bắt ngư dân Việt Nam, mà tiền thì TQ không bao giờ thiếu ”).

  Câu đó “diễn nôm” là: “Trung Quốc sẽ còn bắt ngư dân cho đến khi nào họ hết tiền, mà điều này thì chẳng bao giờ xảy ra cả”.

  (Nguyên văn tiếng Anh là “China will keep catching fishermen until it runs out of money, which is never”)

 3. Ẩn danh said

  Cac anh ra ha noi bieu tinh cho vui

 4. Tham said

  Cai này động trời nè anh Ba: http://www.tuyengiao.vn/Home/tutuong/lyluanthuctientutuong/2011/6/32827.aspx

 5. buiphuc said

  khổ cho ngư dân quá,làm ăn ở nhà mà giống như đi ăn trộm vậy

 6. qx said

  Chúc mừng các nhà báo quốc doanh nhân ngày nhà báo hăm mốt tháng sáu. Không, tui nghĩ lại rồi, tôi rút lại lời chúc mừng ấy, họ không xứng đáng. Tôi ghét cay ghét đắng các tựa đề và nội dung bài báo của họ viết về Hoàng Sa, Trường Sa, Biển Đông, ngư dân, các anh lính đồn trú giữ đảo, và Trung Cộng. Họ hay “nhớ” Hoàng Sa, Trường Sa, Biển và các anh lính quá, họ hay “yêu”, “vì” quá. Họ viết bằng đầu gối và suy nghĩ bằng phao câu về các từ ngữ dùng cho ngư dân bị hiếp đáp như “tịch thu”; về tàu hải giám của giặc như hoạt động hợp pháp, anh hùng.

  Vân vân, vân vân, vân vân và vân vân, vân vân, vân vân, vv…

  Tui chúc mừng ông Ben Bland thay vì chúc họ.

  qx

 7. gpsvn said

  6.yeu nuoc viet, khong yeu nuoc la đã nói
  22.06.2011 lúc 10:37 sáng
  _________________________

  Cach dich cua bac yeu nuoc Viet, khong yeu nuoc la dung y tac gia hon la cach dich cua anh Ba.

 8. Phó Thường Dân said

  _@:Hồng Lan Hà Nội đã nói
  22.06.2011 lúc 10:47 sáng
  14 ÔNG TO CÓ ĂN CÁ KHÔNG? […]
  ……………..
  Hề..hề..lộn rồi bạn ơi !…thiếu à nghe 15 quan “nhất phẩm triều đình”, chư hổng phải 14.
  ….Cá mắm là để cho dân dã,cho phường áo vá ĂN.
  ….”Quan nhất phẩm” chỉ ĂN thịt ….bò kô-bê mà thôi,:
  _ tỉ như : sáng điểm tâm bằng Phở bò kobe giá 35 đô la một tô, chiều quan gặm bê thui có cung tần mỹ nữ ĐÚT giá …đôla một đĩa..

  Còn LƯỠI BÒ thì quan không dám ăn ,quan để lên đầu quan ĐỘI, quan gọi bằng ông NỘI…hì..hì..

  …..

 9. […] Theo Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 10. Nghe nói dân Thanh hóa hÓA KHÔN HƠN. hỌ MUA BIỂN SỐ CỦA TÀU KHỰA RỒI ĐEO VÀO THUYỀN MÌNH .THẾ LÀ kHỰA THẤY LIỀN KHÔNG LAO VÀO CƯỚP NỮA . cHÚNG TƯỞNG TÀU CỦA CHÚNG
  BS: Nhưng coi chừng phản tác dụng, những hậu họa không lường hết trước đủ trò thâm kế độc của Tàu.

 11. Phó Thường Dân said

  _@:”……Ngư dân Việt Nam đang ở tuyến đầu trong cuộc xung đột với Trung Quốc…”_Ben Bland
  ……………….
  Cón ở tuyến sau thì bọn cầm quyền Việt cộng đang trấn áp những người Việt nào dám bày tỏ chính kiến :” Hoàng Sa -Trường Sa là của Việt Nam.”
  Đồng bào Việt Nam đang chịu đựng giữa hai gọng kìm,một đầu là bọn Việt cộng ,còn đầu kia là bọn trung cộng.

 12. yeu nuoc viet, khong yeu nuoc la said

  “Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục đuổi bắt ngư dân Việt Nam để trấn lột cho tới khi những người ngư dân Việt Nam nhẵn túi, nhưng mà còn lâu nhé.”

  dịch vậy nghe hào hùng lạc quan nhưng không chính xác anh Ba ui !!!

  nguyên bản tiếng anh:

  “China will keep catching fishermen until it runs out of money, which is never’

  câu này nên dịch là

  “chừng nào Trung Quốc còn tiền, họ còn tiếp tục đuổi bắt ngư dân Việt Nam, mà tiền thì TQ không bao giờ thiếu ”

 13. Nhữ Hoàng Anh said

  Trung quốc ngang nhiên xâm chiếm lãnh hải của VN và cướp bóc ngư dân tàn bạo như vậy.
  Thế thì lực lượng cảnhsát biển, bộ đội biên phòng, hải quân, ba lực lượng bảo vệ Biên giới, bảo vệ Biển, này đi đâu ? các sỹ quan tướng – tá, lúc nhúc . . . để làm gì vậy ? làm cảnh hay là chỉ bảo vệ đảng csVn thôi sao ???

 14. diemdan said

  hè này bà con Nhatrang,Camranh khg có cá …mọi năm cá ăn khg hết…[ kiểu này thì sống gì nổi với tụi tàu ?]

 15. […] Ngư dân Việt Nam đang ở tuyến đầu trong cuộc xung đột với Trung Quốc […]

 16. Tham said

  Có tin tiêu cực tại đại học NH : http://danluan.org/node/9134

 17. Đởm said

  Mong sao có phong traò đóng góp ủng hộ bà con ngư dan bám biển.vì chính họ là những người lính tiên phong trên Biển đông.

 18. Hồng Hà 123 said

  Chính phủ thì hỗ trợ ngư dân không được bao nhiêu,trong khi bọn cướp muốn cướp nhẫn túi đến người ngư dân cuối cùng.
  NHƯNG MÀ CÒN LÂU NHÉ !”
  Hoan hô bà con ngư dân kiên cường ,song nhìn cách hỗ trợ của ônnnhà nước với bà con thấy đau lòng quá ,chẳng biết ủng hộ bà con thế nào cho phải,ngoài việc cùng mọi người đi biểu tình phản đối lũ ăn cướp hèn hạ .

 19. Tưởng cán said

  Bế tắc quá!
  TQ là lũ đê hèn.Có giỏi tiến công VN đi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: