BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

106. Việt Nam bắt đầu quan tâm đến sự giúp đỡ của các nước khác

Posted by adminbasam trên 14/06/2011

The Diplomate

Việt Nam bắt đầu quan tâm đến

sự giúp đỡ của các nước khác

Jason Miks

Ngày 12 tháng 6 năm  2011

Việt Nam đã nhận ra rõ hơn một chút cái mối nguy hiểm nằm trong vụ cãi nhau đang diễn ra khi nước này đang kêu gọi Mỹ và các nước khác can thiệp nhằm giúp tìm ra một cách giải quyết nào đó.

Đề nghị này xuất hiện sau khi một số hành động đối đầu thù địch xảy ra trong vài tuần qua ở Biển Hoa Nam [Biển Đông], một khu vực mà hai nước cũng như một vài nước Đông Nam Á khác đang tranh giành nhau kịch liệt. Brunei, Cam-pu-chia, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Thái Lan cũng tuyên bố khẳng định chủ quyền đối với một phần của khu vực này, song những tuyên bố của Việt Nam về sự quấy nhiễu của tàu Trung Quốc mới khiến báo chí đưa tin tức rầm rộ.

Hôm Thứ Năm tuần trước, Việt Nam tuyên bố rằng tàu của Trung Quốc lại một lần nữa xâm phạm lãnh thổ của nước này và cáo buộc Trung Quốc cố tình định cắt đứt cáp của tàu do PetroVietnam thuê. Lần cãi cọ nhau này khác hẳn với lần thứ nhất – như tôi đã nhận xét, Việt Nam hồi năm ngoái đã tức giận vì Trung Quốc nhiều lần bắt giữ ngư dân đang đánh bắt cá ở gần Quần đảo Hoàng Sa có tranh chấp mà Việt Nam tuyên bố là họ có chủ quyền.

Hãng tin Reuters đã có một viết rất rõ về thứ tự thời gian những sự kiện căng thẳng xảy ra gần đây và bây giờ Reuter nên bổ sung sự kiện mới mẻ ấy là Việt Nam đang kêu gọi sự can thiệp của cộng đồng quốc tế. Tờ Bloomberg hôm nay đã dẫn lời phát ngôn viên Nguyễn Phương Nga của bộ ngoại giao nói rằng:

“Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải là mối quan tâm chung của các nước trong và ngoài khu vực …Mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông đều được hoan nghênh.”

Dĩ nhiên là Bắc Kinh sẽ ghét cay ghét đắng điều này, trước nay Bắc Kinh đều ra sức ngăn cản sự tham gia của các nước ở bên ngoài trong những tranh chấp lãnh thổ [giữa Trung Quốc với một nước khác]. Trung Quốc quả thực đã tức giận khi ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hồi tháng Bảy năm ngoái đã đề nghị rằng Mỹ có thể là một bên trung gian.

Việt Nam vừa khẳng định họ sẽ tiến hành tập trận hải quân vào ngày mai và trong lúc đó thì họ đã tỏ ra khoan dung đối với những cuộc biểu tình hiếm hoi của hàng trăm người đang phẫn nộ khi thấy Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ của Việt Nam. Huy Dương [Dương Danh Huy] ở Việt Nam trong một bài viết trong tuần này đã nêu ý kiến rằng cách tốt nhất để Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đối phó với điều họ đang nhận ra như là một nước Trung Quốc hống hách đó là họ phải hợp tác với nhau.

Liệu Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác có làm được như vậy hay không? Minxin Pei có một bài viết đáng lưu ý về vấn đề tranh chấp chủ quyền cho tới nay – và Trung Quốc nên làm gì để xoa dịu căng thẳng. Nhưng tôi cũng đã hỏi nhà quan sát Trần Hữu Dũng, một giáo sư kinh tế học tại Đại học Wrigh ở Dayton thuộc bang Ohio, về quan điểm của ông.

“Hầu hết những ai chú ý tới cán cân sức mạnh ở Đông Nam Á đều đồng ý rằng cách duy nhất cho Việt Nam hoặc bất cứ một quốc gia riêng biệt nào trong khu vực để đẩy lùi Trung Quốc là tập hợp lại thành một nhóm”, ông nói với tôi như vậy. “Nhưng điều đó sẽ có nghĩa là Việt Nam buộc phải thừa nhận rằng họ mặt khác sẽ phải công nhận lợi ích của các nước khác trong khu vực. Lợi ích của các nước khác có khi lại khác với lợi ích của Việt Nam. Cho tới nay thì Việt Nam chưa hề đưa ra một chính sách khu vực rõ ràng, dài hạn trong đó bao gồm những cân nhắc nói trên.”

Tôi cũng hỏi ông về quan điểm của ông về những căng thẳng gần đây giữa Trung Quốc và Việt Nam và ông lạc quan ra sao về việc những vụ cãi nhau om xòm trong tương lai có thể được giải quyết một cách ôn hòa.

“ Căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc có nguyên nhân sâu xa từ cách đây hàng ngàn năm và không có lý do nào để kỳ vọng rằng nó sẽ chấm dứt vĩnh viễn. Song điều này không có nghĩa là hai nước không thể chung sống hòa bình trong một thời gian dài,” ông nói. “Sự chung sống hòa bình này không chỉ tùy thuộc vào cách ứng xử của chính phủ Trung Quốc mà còn tùy thuộc vào họ nhận thức ra sao về sự nhu nhược của lãnh đạo Việt Nam. Sự cố gần đây nhất có thể được coi là một phép thử vai trò lãnh đạo nói trên.

Người dịch: Hiền Ba

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

12 bình luận tới “106. Việt Nam bắt đầu quan tâm đến sự giúp đỡ của các nước khác”

 1. BẤM VÀO ĐỌC THÊM :
  Quê Hương ! Quê Hương !
  ===================

  Quê Hương chút khói lam chiều

  Quê Hương thương nhớ cô liêu vọng về

  Quê Hương tiếng địch sơn khê

  Quê Hương hương cốm tóc thề ngang vai

  Quê Hương quyện góc hình hài

  Quê Hương dậy sóng mây dài Hàn Giang

  Quê Hương đồng vọng mơ màng

  Quê Hương Bố Hạ mênh mang thiên đàng

  Quê Hương nhớ Cửa Ô sang

  Quê Hương phất phới cờ vàng quân ca

  Quê Hương đò xế quái tà

  Quê Hương Đà Nẵng chiều xa cõi người

  Quê Hương châu thổ xanh tươi

  Quê Hương lưu vực nụ cười Cửu Long

  Quê Hương sương khói tình trong

  Quê Hương chiều xuống đáy lòng Sông Hương

  Quê Hương Vỹ Dạ vô thường

  Quê Hương tiếng gọi kiều nương Cần Giờ

  Quê Hương mắt biếc Cần Thơ

  Quê Hương khói sóng lững lờ Kiên Giang

  Quê Hương cố quận giữa đàng

  Quê Hương vỡ lệ tình tang đàn bầu

  Quê Hương ly biệt mưa ngâu

  Quê Hương theo cánh mây sầu về quê

  Quê Hương tiếng sáo diều mê

  Quê Hương vẫn giữ lời thề sắt son

  Quê Hương vương vấn lòng con

  Quê Hương suối ngọt sông tròn biển xa

  Quê Hương che khuất chiều tà

  Quê Hương nhung nhớ lòng ta bồi hồi

  Quê Hương ngàn dặm xa xôi

  Quê Hương nay đã thật rồi xa quê

  Quê Hương miền cát trắng về

  Nha Trang Hòn Đợi vuốt ve Hòn Chồng

  Quê Hương núi Vọng Phu trông

  Quê Hương cánh nhạn cánh hồng vút bay

  Quê Hương có lũy tre gầy

  Quê Hương có bác giữ xây cầy bừa

  Quê Hương bát ngát làng xưa

  Quê Hương trầm xuống trăng vừa đang lên

  Quê Hương bom lửa vang rền

  Quê Hương dạ khúc tháp đền hồn quê

  Quê Hương mùa gặt lúa về

  Quê Hương xuân vũ giọt mê giọt mòng

  Quê Hương thơm ngát đêm trong

  Quê Hương đưa nhịp nỗi lòng thơ ngây

  Quê Hương chỗi nhịp giã chày

  Quê Hương vang mãi khoan hay khoan hò

  Quê Hương qua bắc Mỹ Tho

  Quê Hương chút gió gọi đò sang sông

  Quê Hương Yên Phụ Sông Hồng

  Quê Hương chút nắng Sài Gòn năm xưa

  Quê Hương Tô Thị tiếng mưa

  Quê Hương áo lụa duyên thừa Hà Đông

  Quê Hương Seine một dòng sông

  Paris muôn thuở bóng hồng Quê Hương

  Quê Hương ánh sáng Quê Hương

  Paris rộng lượng phi thường bao dung

  Paris đổ bến ngàn trùng

  Quê Hương xin chọn tình chung thủy này

  Quê Hương chớm gió heo may

  Mùa Thu đã chết bên này Sông Seine

  Bên kia Hồ Tháp hương sen

  Bên bồi bên lở nỗi lòng Paris

  Vĩnh Long thôn nhạn hồng di

  Sóc Trăng kinh lạch xuân thì Cà Mâu

  Quê Hương một góc trời sâu

  Quê Hương tranh mái đượm mầu khói lam

  L’Île de Ré 02 tháng 5 năm 2002

  Nguyễn Hữu Viện

 2. CâyTre said

  Chuyện gì đến ắt nó sẽ(phải)đến!Cứ nhìn thực tế mà phòng đi bọn mặt…Bởi thế,cho

 3. Tôi yêu việt nam said

  @Đởm:

  Xin lỗi bạn, cái thứ trắc nghiệm của bạn là cái vớ vẩn. Việt Nam là Việt Nam. Theo Mỹ hay theo Khựa ?!?! Là cái vớ vẩn. 1 trắc nghiệm của một kẻ thiêu hiểu biết.

 4. Chỉ có một Việt Nam Dân chủ – Tự do Tổng tuyển cử xây dựng một nền pháp trị công bằng SẼ TỔNG HỢP tất cả sức mạnh TRÍ TUỆ của tòan thể Trí thức nhiệt tình trong Nước và ngòai Tổ Quốc . CHẮC CHẮN Tàu Khựa không thể bắt nạt cướp BIỂN ĐÔNG cướp Nước chúng ta
  Chúng đã nuôi béo bọn Việt gian LÊ CHIÊU THỐNG trong BỘ TRÍNH CHỊ để thi hành mọi chiến tranh kinh tế + chính trị + văn hóa + môi trường + .. QUA BỌN bọn Việt gian LÊ CHIÊU THỐNG trong BỘ TRÍNH CHỊ mà không TỐN 1 VIÊN ĐẠN

  Hình ảnh Hải Quân Trung Tá Lê Bá Hùng về thăm Huế – Vietnam

  Đây là lần đầu tiên Hạm trưởng Lê Bá Hùng trở lại Việt Nam kể từ năm 1975

  Từ thuyền nhân trở thành hạm trưởng, trung tá Lê Bá Hùng của Hải quân Hoa Kỳ đã chỉ huy con tàu trị giá 800 triệu USD, với thủy thủ đoàn 300 người cập cảng Đà Nẵng hôm 7/11/2009.

  Ông Lê Bá Hùng, 39 tuổi, sinh ra tại thành phố Huế. Ông được tàu Mỹ vớt khi gia đình ông đang tìm cách vượt biển đi tỵ nạn hồi năm 1975.

  Gia đình ông định cư tại bang Virginia và sau đó ông trở thành công dân Mỹ. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ loại xuất sắc vào năm 1992 và là người Mỹ gốc Việt đầu tiên nhận chức vụ hạm trưởng hồi tháng 04/2009.

  Trung Tá Hùng: Việt Nam là nơi tôi sinh ra. Tôi tự hào là người Mỹ và tôi cũng tự hào về nguồn gốc Việt Nam của tôi. Tôi luôn ước mơ quay trở lại Việt Nam và rốt cùng đã có cơ hội để về và tôi coi đó là điều rất đặc biệt. Và vào chính lúc này chứ không phải lúc nào khác, tôi muốn trở lại Việt Nam. Lần tới khi trở lại Việt Nam tôi sẽ đưa vợ và các con tôi về để các cháu có thể thấy được nơi tôi lớn lên, ít nhất là 5 năm đầu.

  BBC: Thế Cuộc chiến Việt Nam vẫn còn tác động tới ông và gia đình ông hay không? Tức là ông vẫn còn thấy tiếng vọng của những gì đã xảy ra từ nhiều năm trước?

  Trung Tá Hùng: Đối với tôi thì điều đó không nhiều như đối với cha của tôi. Cha tôi chưa trở lại Việt Nam. Tôi hy vọng một ngày nào đó cha tôi sẽ trở lại. Nhưng tôi nghĩ rằng cha tôi thấy khó trở lại được. Điều đó khá dễ thấy. Mẹ tôi, anh chị của tôi bảo cha tôi quay trở lại nhưng cha tôi vẫn từ chối. Tôi nghĩ vẫn còn nặng nề. Tất nhiên là ông có một số ký ước buồn thời đó, bởi đó là quãng thời gian có nhiều điều khiến việc trở lại cũng khó khăn.

  Khu trục hạm USS Lassen thuộc hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ, nằm dưới sự chỉ huy của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương. Tàu USS Lassen là khu trục hạm hạng Arleigh Burke có trang bị hỏa tiễn định vị, vào loại hiện đại, lớn và mạnh nhất trong số khu trục hạm.Kể từ chuyến thăm của tàu USS Vandergrift đến cảng Sài Gòn hồi tháng 11/2003, đã có nhiều tàu chiến Hoa Kỳ thăm Việt Nam và hồi tháng Tư năm nay, một nhóm sỹ quan cao cấp của Việt Nam cũng đã thăm hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ.

  Trung tá Lê Bá Hùng và Ánh lửa Quê Hương

  Tại chiến trường A Phú Hãn, Đại tá Lương Xuân Việt, thứ hai từ bên trái, đang nói chuyện với binh sĩ của ông thuộc Lữ đoàn 3 Nhảy dù, trực thuộc Sư đoàn 101 của quân đội Hoa kỳ.

  Đại tá Lương Xuân Việt chạy dẫn đầu đoàn quân trên 3,000 binh sĩ thuộc Lữ đoàn 3 Nhảy dù để chạy bộ 5 dậm Anh, trên những con dốc, ngọn đồi của căn cứ Fort Campbell trong buổi sáng còn mờ sương, chào mừng ngày của Người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương vào đầu tháng 5, 2011 vừa qua.

  Gia Đình Mũ Đỏ VN – Đại Tá Lương Xuân Việt Liên đòan Trưởng Liên đòan 3 Sư đòan 102 Nhảy dù Hoa Kỳ

  Sự hiện diện của tầu chiến Mỹ tại Việt Nam phần 1

  Sự hiện diện của tầu chiến Mỹ tại Việt Nam phần 2

  Xem chiến hạm 3 thân hiện đại nhất của hải quân Mỹ

  Sáng 10/8/2010, tàu hải quân USS John S. McCain do trung tá Jeffrey J.Kim làm thuyền trưởng cùng hơn 300 sĩ quan, thủy thủ đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm thành phố Đà Nẵng

  Eugène Trịnh Phi hành gia trên Tầu Vũ trụ Con Thoi

  Phạm Tuân Nhà du hành Vũ trụ

 5. […] Theo Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011 […]

 6. Đởm said

  Câu hỏi trắc nghiệm của”Ai là người yêu Nước”:
  A – Chơi với Mỹ = Mất đảng (Còn Nước)
  B – Chơi với Tầu = Mất Nước (Còn đảng)
  Bạn chọn phương án nào ?
  Tôi và 99,99% Người Việt Nam chọn phương án A.
  0,01% còn lại là những kẻ ra lệnh và những đứa thực thi lệnh bắt giữ những người biểu tình chống TQ .

 7. […] Việt Nam bắt đầu quan tâm đến sự giúp đỡ của các nước khác […]

 8. ĐCSVN vô luân muôn năm said

  – “Cứ vác cây tre mà đi ngang đi…”

  Ông nào vừa fát biểu thế nhở ? … thế mà đúng đấy !

 9. Cho tôi chửi Đại Gia 1 câu said

  @
  Tác giả là người thế này đây thưa ‘ngài’ đại gia đã nói 14.06.2011 lúc 9:42 chiều
  “Jason Miks is a Tokyo-based writer, and editor of The Diplomat, an online magazine focusing on the Asia-Pacific region. He is also managing editor of the Center for International Relations’ Web site, International Affairs Forum. His work has appeared in the Christian Science Monitor, the Daily Yomiuri, the American Spectator and TCS Daily, among other publications. Prior to moving to Japan, he spent five years as a senior parliamentary researcher to the late Piara Khabra MP at the House of Commons in London.”- http://www.worldpoliticsreview.com/authors/130/jason-miks

  Xin lỗi Anh Ba và mọi người cho tôi chửi 1 câu: – Cái món đó là dành cho ngài, thưa Đại Gia!

 10. Tiểu Dân said

  Cứ đánh đĩ về ngoại giao, cứ ăn mày dĩ vãng nữa đi, cứ dẩu mỏ lên mà chửi Mỹ đi, cứ bắt bỏ tù mấy thằng bất đồng chính kiến đi, cứ vác cây tre đi ngang đi, dân sẽ tin yêu party lém!
  Đất nước này đâu phải của Party đâu mà Party lo. Mấy bữa nữa Khựa nó chiếm thì Party có tài khoản nước ngoài Party bùng sớm. Hề hề

 11. Hứa Ngọc Hùng said

  Việt Nam bắt đầu quan tâm đến sự giúp đỡ của nước khác.
  Điều đến sẽ phải đến.
  Không riêng gì VN đâu, mà cả cộng đồng ASEAN đều đang trông cậy vào sự quan tâm và giúp đỡ của cộng đồng Quốc Tế, đặc biệt là Hoa Kỳ.
  Nhưng có lẽ BCT đảng csVN đang còn băn khoăn (ngượng) không biết băn nói thế nào với Mỹ, chứ cứ theo mấy câu páht biều của Ng Chí Vịnh và Phùng Quang Thanh, thì Mỹ chẳng ra tay làm gì ! mà chỉ khi nào TQ tấn công VN, thì khi ấy Mỹ mới ra tay “cứu” người bị nạn, thân cô thế cô.
  Còn trường hợp “quẫn” bách qúa, thì BCT phải chịu “nhục” tý, thả CHHV ra, để ông V làm thuyết khách “Mời” Hoa Kỳ vào . .. . chơi, nhưng phải đi bằng phương tiện USS George Wasington, VN sẽ đón tiếp các tướng lĩnh và Lũy Thành “dy động” Wasington, tại hải cảng đẹp nhất Đông Nam Á Cam Ranh.
  Như vậy, ông cố tổ Hồ Cẩm Đào, sống dậy cũng phải xanh đít nhái, tất cả dòng họ Hồ bên tàu cũng phải vỡ mật mà chết, chứ với 3.700 ngàn quân tàu, ham sống sợ chết , chân dập, tim run .. làm sao cầm được súng .. .

 12. Mới kiếm đc bài này với tít “Phân tích điểm mạnh yếu của VN và những điều TQ chưa biết!” , Gửi Ba Sàm và các bạn : http://vnmax.info/2011/06/14/phan-tich-diem-manh-yeu-cua-vn-va-nhung-dieu-tq-chua-biet/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: