BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Đài Loan phản đối VN cấp thị thực ghi ĐL là một tỉnh của TQ / Trung Quốc phản đối VN bầu cử ở các đảo tranh chấp

Posted by adminbasam trên 11/05/2011

TAIPEI TIMES

Kháng nghị được đưa ra sau khi Việt Nam cấp visa ghi

(Đài Loan là một) “Tỉnh của Trung Hoa”

Shih Hsiu-chuan  /  Phóng viên bản báo

Ngày 11-5-2011

 

Đài Bắc đã gửi kháng nghị tới Việt Nam và yêu cầu cải chính sau khi một nhà lập pháp cung cấp một bản sao thẻ cư trú tạm thời do Việt Nam cấp cho một người Đài Loan trên đó ghi “tỉnh Đài Loan của Trung Hoa,” Bộ Ngoại giao cho biết hôm qua.

“Bộ đã nói chuyện qua điện thoại với Nguyễn Bá Cự, giám đốc Cơ quan Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc để biểu lộ mối quan ngại nghiêm trọng của chính phủ và phản đối về vấn đề đó,” phát ngôn viên chính phủ Chương Thi Bình nói với phóng viên các báo.

Khi chất vấn thủ tướng Ngô Đôn Nghĩa tại Viện Lập pháp, nghị sĩ Đảng Dân chủ Tiến bộ Trần Đình Phi đã chìa ra bản sao một tài liệu và cho  biết: “các visa của Việt Nam cấp cho người Đài Loan ghi Đài Loan là một tỉnh của Trung Hoa.”

Sau đó mới biết tài liệu do bà Trần nhắc tới là loại “visa cho người lao động” được một người Đài Loan đang làm việc ở Việt Nam cung cấp cho bà, đó đúng là tấm thẻ cư trú tạm thời trên đó các chữ “Tỉnh Đài Loan Trung Hoa” được đóng lên khoảng trống giành cho người nộp đơn xin visa ghi quốc tịch hoặc số hộ chiếu của mình.

Tấm thẻ cư trú tạm thời được cấp ngày 12 tháng 12 năm 2008 có giá trị trong ba năm.

Bà Trần nói người có thẻ này mới đầu không chú ý các chữ “Tỉnh Đài Loan Trung Hoa”  khi ông ta đi đổi visa năm 2008, nhưng ông nhớ chắc chắn rằng phần ghi quốc tịch của ông trong visa cấp trước đó là “Công hòa Trung Hoa”.

“Ông nói rằng, sau khi nhận ra chỗ thay đổi khác đi, ông đã hỏi nhà chức trách Việt Nam, và câu trả lời là “thay đồi gì thì đã được Bộ Ngoại giao Đài Loan đồng ý cả”.

Bộ Ngoại giao Đài Loan không thừa nhận những điều vin vào đó để buộc tội Bộ.

Bà Chương nói rằng Bộ Ngoại giao đã được Cơ quan Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc cho biết rằng các visa do phía Việt Nam cấp cho người mang hộ chiếu “Cộng hòa Trung Hoa” chỉ có chữ “Đài Loan” thôi, còn các giấy chứng nhận miễn trừ (visa) cấp cho vợ con họ nhưng là công dân Việt Nam thì mới dùng các chữ “Tỉnh Đài Loan Trung Hoa” để chỉ quốc tịch.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu cải chính các giấy chứng nhận miễn trừ (visa) này nữa, bà Trần nói.

Chiều qua, bộ Ngoại giao Đài Loan đã tiếp một quan chức Việt Nam, nhưng chi tiết cuộc gặp đã không được đưa ra trong cuộc họp báo.

———————–


Hãng thông tấn Đức Deutsch Press Agentur

Bản tin châu Á-Thái Bình Dương

Trung Quốc phản đối Việt Nam bầu cử ở các đảo tranh chấp

10 tháng Năm 2011

Bắc Kinh – Hôm thứ Ba, Trung Quốc nói Việt Nam đã “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Hoa” khi bầu cử đại biểu trên các hòn đảo tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông)

“Trung Quốc có chủ quyền không bàn cãi đối với các đảo Nam Sa [tên do TQ đặt cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam] và vùng lãnh hải quanh các đảo này.” phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trương Du nói với các phóng viên.   

Jiang đã trả lời về cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân mới đây trên các hòn đảo vẫn được quốc tế biết đến dưới tên gọi quần đảo Spratlys.

“Bất kỳ hành động đơn phương của bất kỳ quốc gia nào trên các đảo Nam Sa đều là phi pháp và không có giá trị”, bà Trương nói.

Bà ta nói cuộc bầu cử cũng vi phạm tinh thần bản quy ước ứng xử ở Biển Đông ký năm 2002 có chữ ký của Trung Hoa và 10 nước trong khối ASEAN.

Trong những cuộc thương thuyết tại Hà Nội hồi tháng trước, hai quốc gia đã đồng ý ký một văn kiện sơ khởi những nguyên tắc cơ bản giải quyết các tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Đông, các phương tiện truyền thông của Việt Nam cho biết.    

Không có hạn định nào hoặc chi tiết nào được đưa ra về bản thỏa thuận này, việc được xem như là một đột phá bế tắc giữa hai quốc gia.

Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Philippin và Brunei đều đưa ra những đòi hỏi đụng chạm nhau về những bộ phận khác nhau trên Biển Nam trung Hoa (Biển Đông). Ai ai cũng nghĩ rằng các đảo tranh chấp và các vùng nước bao qnanh chúng đều giàu tài nguyên cá và các nguồn khoáng sản. Khối ASEAN gồm có các nước Indonesia, Malaysia, Philippin, Singapore, Thailand, Brunei, Myanmar, Cambodia và Việt Nam.

 

Bài đã đăng trên trang Ba Sàm 2011, nhưng bị tin tặc xâm nhập, xóa mất, nay đăng lại, nên không còn các phản hồi ban đầu của độc giả.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: