BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Đơn Tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

Posted by adminbasam trên 26/04/2011

Đôi lời: Lá đơn, bức thư, phiếu chuyển phát nhanh, cùng tấm ảnh dưới đây, BS nhận được hồi 22h tối nay 26-4-2011; đã liên lạc lại với tác giả để kiểm chứng và đưa ra khuyến nghị. Đề nghị giới hữu trách kiểm tra tính xác thực.

Nếu đúng con người, sự việc, hy vọng sẽ được cơ quan pháp luật cũng như nhà trường nơi anh Nguyễn Anh Tuấn đang học giải quyết một cách hợp tình, hợp lý. Dẫu anh có vi phạm, theo quan niệm của cơ quan pháp luật, thì ít nhất cũng vẫn chứng tỏ là một con người trung thực, can đảm.

Xét riêng về khía cạnh pháp luật, có những hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tôi xin có vài lời, tạm như là giải thích cho hành động của tôi, nếu ai đó thắc mắc

 • Thứ nhất, tôi làm điều này để bảo vệ nền pháp quyền non trẻ của đất nước tôi.
 • Thứ hai, tôi chẳng thể tìm thêm được gì để mà tiếp tục thỏa hiệp với nỗi sợ hãi và sự hèn nhát của bản thân mình.
 • Thứ ba, biết đến nhiều tấm gương dấn thân trong lịch sử và đọc nhiều về tư tưởng của họ, sẽ rất là hổ thẹn nếu tôi im lặng, bàng quan trước những bất công đang rõ ràng hiện hữu.

Ngoài 3 lý do trên, tôi không có động cơ nào khác.

Tôi cũng xin được nhắn gửi đôi điều:

 • Đối với nhà chức trách: Tôi làm việc này xuất phát từ ý thức cá nhân tôi, không bàn bạc, hỏi han ý kiến của bất kỳ ai.Bởi thế, tôi mong rằng mọi hoạt động điều tra, xét hỏi của cơ quan an ninh chỉ tập trung vào bản thân tôi.Ngoài ra, các chứng cứ chống lại tôi đã được tôi trực tiếp cung cấp, do vậy, tôi mong rằng nhà chức trách, với sự đường hoàng cần có, sẽ không cần tốn công nghĩ ra những câu chuyện ly kỳ nhắm vào tôi.
 • Đối với gia đình, người thân, bạn bè, thầy cô: Tôi thành thật xin lỗi tất cả nếu hành động của tôi có thể dẫn đến những liên lụy ngoài ý muốn cho mọi người. Nhưng tôi tin rằng, tất cả cũng là vì, một Việt Nam tốt đẹp hơn.

Hà Nội, ngày 26 tháng 04 năm 2011

Nguyễn Anh Tuấn

Bổ sung thông tin-Ngày 28-4-2011:

BBC Việt ngữ

Sinh viên Việt Nam ‘tự thú’

Một sinh viên Việt Nam, anh Nguyễn Anh Tuấn, vừa gửi đơn lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao tự thú việc “tàng trữ” một số bài viết của TS Cù Huy Hà Vũ.

Nói chuyện với BBC từ Hà Nội, anh Tuấn cho biết lá đơn đã được gửi theo đường chuyển phát nhanh tới Viện Kiểm sát vào hôm thứ Ba 26/04/2011.

Nguyễn Anh Tuấn, sinh năm 1990 tại Đà Nẵng, hiện là sinh viên năm thứ ba Học viện Hành chính Cơ sở Hà Nội.

Anh Tuấn cho biết: “Hiện chưa có phản hồi gì từ phía cơ quan kiểm sát, nhưng bạn bè và gia đình khi biết chuyện thì có gọi điện hỏi thăm và lo lắng”.

Lá đơn dài hai trang được gửi kèm theo bức ảnh sinh viên này cầm trong tay một số tài liệu đã in ra trên giấy, cụ thể là bài viết ‘Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt TS Cù Huy Hà Vũ’ và ‘Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền VNCH’, cũng của ông Hà Vũ.

Đơn của Nguyễn Anh Tuấn viết: “Xét hành vi của cá nhân tôi: tàng trữ một số tài liệu bị Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội cho là có nội dung chống Nhà nước XHCN Việt Nam theo cáo trạng truy tố ông Cù Huy Hà Vũ…”

“Xét bản án ngày 4/4/2011 của Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tuyên ông Cù Huy Hà Vũ có tội theo Điều 88 BLHS với hành vi làm ra các tài liệu chống nhà nước thì đương nhiên cá nhân tôi cũng phải bị coi là có tội theo Điều 88 BLHS với hành vi tàng trữ các tài liệu đó.”

Sinh viên này đề đạt Viện KSND khởi tố và truy tố “tôi, công dân Nguyễn Anh Tuấn, theo Điểm C, Khoản 1, Điều 88 ra trước tòa”.

Trong trường hợp không khởi tố, theo anh Tuấn, thì có nghĩa hành vi tàng trữ tài liệu không phải là tội phạm và “tài liệu nêu trên không gây hại cho xã hội”.

“Nếu thế, tôi kiến nghị Viện KSND Tối cáo tiến hành kháng nghị theo quy định đối với bản án tuyên cho ông Cù Huy Hà Vũ theo hướng: ông Cù Huy Hà Vũ vô tội”.

Cân nhắc kỹ càng

Về các bài viết của TS luật Cù Huy Hà Vũ, người đang kháng cáo án tù giam 7 năm mà tòa án Hà Nội phán quyết cho ông, Nguyễn Anh Tuấn nói: “Tuy không đồng ý hoàn toàn, nhưng tôi cho rằng các ý kiến của ông Vũ ở mức độ nào đó là xác đáng.”

“Tôi nghĩ đây là vấn đề tự do ngôn luận.”

Anh Tuấn cho rằng hành động của anh có thể giúp “bảo vệ pháp quyền ở một mức độ nào đó”.

Trong lời tâm sự gửi tới những người theo dõi, Nguyễn Anh Tuấn thổ lộ rằng anh không thể ” tiếp tục thỏa hiệp với nỗi sợ hãi và sự hèn nhát của bản thân mình”.

“Biết đến nhiều tấm gương dấn thân trong lịch sử và đọc nhiều về tư tưởng của họ, sẽ rất là hổ thẹn nếu tôi im lặng, bàng quan trước những bất công đang rõ ràng hiện hữu.”

Anh nói với BBC:”Dù anh có giàu hay nghèo, tốt hay xấu, quốc tịch gì đi nữa, sinh ra ở Việt Nam thì anh cũng chung giống nòi máu đỏ da vàng”.

“Mỗi người nên làm việc gì đó tốt cho đất nước, và tôi thấy bảo vệ nền pháp quyền là một việc tốt.”

“Một đất nước thiếu pháp quyền và hỗn loạn là điều không ai muốn.”

Nguyễn Anh Tuấn cho biết trước khi gửi lá đơn, anh đã có quá trình suy nghĩ và cân nhắc, “chuẩn bị tinh thần cho những hậu quả có thể xảy đến với mình”.

Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về chủ đề này.

Đăng trong Dân chủ/Nhân Quyền, Pháp luật | 411 phản hồi »

(Lưu ý: Bài này được đăng trên Ba Sàm ngày 26/4/2011, có tới 411 phản hồi, nhưng sau đó blog bị tin tặc phá, nay đăng lại, nên không còn phần phản hồi cũ nữa).

6 phản hồi tới “Đơn Tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn”

 1. Thanh Thúy said

  Mọi người cho mình hỏi: Có ai biết hiện tại Nguyễn Anh Tuấn đang ở sống và làm việc ở đâu được không ạ

 2. Thái Minh said

  Sẽ không thể hoàn toàn thất vọng, tương lai tươi sáng sẽ không xa khi Tổ Quốc VN vẫn có những thanh niên tuy trẻ tuổi nhưng rất thông minh, biết suy nghĩ và thực sự dũng cảm..như: NGUYỄN ANH TUẤN và TRỊNH HỮU LONG!

 3. […] hộ rộng rãi công khai; + Tin Chủ nhật, 3-4-2011;  + Tin thứ Hai, 4-4-2011;  + Đơn Tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn (26/4/2011); + Việt Nam: Đảng đối đầu với Nhà hoạt động Pháp lý Cù Huy […]

 4. […] Tin đặc biệt từ cộng tác viên H., buổi biểu tình hôm nay sẽ có sinh viên Nguyễn Anh Tuấn (người từng gửi Đơn tự thú “tội” tàng trữ các t… và nhà văn Nguyên […]

 5. […] Tin đặc biệt từ cộng tác viên H., buổi biểu tình hôm nay sẽ có sinh viên Nguyễn Anh Tuấn (người từng gửi Đơn tự thú “tội” tàng trữ các… và nhà văn Nguyên […]

 6. […] […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: