BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam

Posted by adminbasam trên 10/04/2010

Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam

Ngọc Thu – Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

10-04-2010

Theo tin từ các cơ quan truyền thông trong nước và báo chí nước ngoài trong mấy ngày qua, Trung Quốc đang tranh chấp đảo Bạch Long Vĩ với Việt Nam. Bản tin trên báo Việt Nam Net và báo Tuổi Trẻ viết về chuyến đi của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đến đảo Bạch Long Vĩ từ ngày 30-03 đến 01-04. Tại đó, chủ tịch nước đã khẳng định:  “Dù là đảo nhỏ nhưng Bạch Long Vĩ là tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc và là hòn đảo tiền tiêu có ý nghĩa quan trọng cả về an ninh quốc phòng lẫn kinh tế – xã hội“.

Sau đó thì báo EarthTimes hôm 2-4-2010 với tựa đề “Lãnh đạo Việt Nam nguyện bảo vệ lãnh thổ trên Biển Đông”, có nhắc chuyện Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được hai tàu hải quân hộ tống ra thăm đảo Bạch Long Vĩ:  “Việt Nam đã kiểm soát Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng một số viên chức Trung Quốc tranh chấp với Việt Nam về hòn đảo này“.

Báo South China Morning Post ngày 4-4, có tựa đề “Hà Nội để mắt tới quân bài Asean trên Biển Đông”, trong đó có 2 đoạn cũng nhắc tới chuyện tranh chấp hòn đảo Bạch Long Vĩ: “Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết đi tới một hòn đảo đang tranh chấp để nói với các sĩ quan hải quân Việt Nam chuẩn bị ‘chiến đấu cho chủ quyền của tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào’”. Và một đoạn khác: ”Hôm thứ sáu, ông Nguyễn Minh Triết đã tổ chức một chuyến viếng thăm hiếm hoi tới một căn cứ hải quân Việt Nam trên hòn đảo đang tranh chấp Bạch Long Vĩ giữa miền Bắc Việt Nam và đảo Hải Nam“.

Cũng trong ngày 4-4, bản tin tiếng Trung trên báo BBC có tựa đề: Nguyễn Minh Triết thăm các đảo trên biển Nam Hải, tuyên bố bảo vệ ‘chủ quyền’, với 2 chữ “chủ quyền” được đặt trong ngoặc kép. Bản tin này có đoạn “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”. Nguyên văn như sau: 南自1957年开始控制白龙尾岛,但中国不承认越南对该岛的主权。

Hai ngày sau, ngày 6-4, bản tin tiếng Trung trên tờ Nhân dân Nhật báo nói về việc Việt Nam lợi dụng chức Chủ tịch để thảo luận vấn đề biển Đông trong Hội nghị Thượng đỉnh Asean, bài viết có đoạn: “Việt Nam bắt đầu kiểm soát đảo Bạch Long Vĩ từ năm 1957, nhưng Trung Quốc không thừa nhận chủ quyền Việt Nam trên hòn đảo này”. Nguyên văn trong bài: 越南自1957年开始控制白龙尾岛,但中国不承认越南对该岛的主权。

Ngày 7-4, trên diễn đàn Nhân dân Nhật báo, chủ đề: Giải pháp nào cho các tranh chấp trên biển Đông, trong đó có đoạn nhắc tới Chủ tịch Nguyễn Minh Triết đến thăm các đảo “tranh chấp” ngày 01-04 như sau: “Chủ tịch Việt Nam một lần nữa đến thăm các đảo đang tranh chấp ngày 1 tháng 4, tuyên bố chủ quyền của Việt Nam đối với các hòn đảo nằm ở giữa Việt Nam và tỉnh Hải Nam, Trung Quốc”.

Ngày 9-4, mạng Sina cũng đã đăng bài nói tới “tin vui” về việc Trung Quốc sắp lấy lại các đảo ở Việt Nam, trong đó có đảo Bạch Long Vĩ. Bài báo còn nói rằng, trong Hiệp định phân vịnh Vịnh Bắc Bộ, hai nước chỉ phân chia vùng biển, chứ không nói đến chủ quyền của hòn đảo Bạch Long Vĩ và Việt Nam chỉ tạm thời giữ đảo Bạch Long Vĩ chứ không có chủ quyền.

Mạng Sohu cũng có nhắc tới Bạch Long Vĩ, người viết bài còn cảm ơn Hội Địa Lý Quốc gia Hoa Kỳ và Google vì đã để chữ “Tây Sa” (tức Hoàng Sa) là lãnh thổ Trung Quốc.

Liệu có phải Trung Quốc đang kiếm cớ để lấy đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam, hay còn có ý đồ nào khác?

——-

Bài đăng từ năm 2010, nhưng do bị tin tặc chiếm blog, xóa mất, phải đăng lại, nên những phản hồi ban đầu của độc giả không còn.

7 bình luận tới “Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam”

 1. […] Blog Ba Sàm (cũ) […]

 2. SAT THAT said

  Tôi không bênh chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nhưng xin chúng ta nên nhìn vào sự thật. Hiệp định Geneva 1954 về lập lại hòa bình ở Đông Dương mà chính phủ Tàu cộng thực chất đã ép Bắc Việt Nam phải ký và lấy vĩ tuyến 17 làm danh giới chia cắt hai miền. Chính cũng bọn Tàu cộng này là một bên tham gia ký kết. Theo hiệp định tất cả các vùng lãnh thổ, kể cả các đảo nằm dưới vĩ tuyến 17 đều thuộc chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Vậy thì ông Phạm Văn Đồng cũng như chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa lấy tư cách gì cho thằng Tàu cái không phải của mình. Thằng Tàu cũng không thể vin vào cái công hàm kia nói chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đã tặng chúng các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được. Thằng tàu đã ký vào Hiệp định Geneva 1954 về lập lại hòa bình ở Đông Dương thì phải tôn trọng chữ ký của mình tức là công nhận chính phủ Việt Nam Cộng Hòa là hợp hiến thì không thể tháu cáy như thế được. Hành động đó ví như hành động tiêu thụ của gian.
  Còn Đảo Bạch Long Vĩ mà cái bài báo thổ tả này nhận vơ ông không thấy nó ngụy biện và vô lý ư? Thằng Tàu cộng một thằng ăn cháo đái bát. Không nhờ vũ khí của đội quân Quan Đông do Nga Xô tước khí giới đội quân bại trận này để lại, không nhờ sự hậu thuẫn tiền bạc lương thực. Thì cái lũ đói khát kia liệu có cướp được Hoa lục do Tàu Tưởng nắm giữ không khi đội quân Tàu Tưởng được người Mỹ hỗ trợ? Đảo Hải Nam chúng chiếm được 1950 sao đảo Bạch Long Vĩ nhỏ bé thế không chiếm được mà lại để Pháp chiếm nên đến năm 1955 mới chiếm lại? Thực tế đảo Bạch Long Vĩ chưa bao giờ là lãnh thổ của Tàu theo các bản đồ do chính các triều đại phong kiến Tàu công bố, toàn bộ vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Vịnh này chỉ được chia cho Tàu một phần khi người Pháp muốn đổi chác trong các cuộc mặc cả với Tàu nhằm mở rộng tô giới của chúng ở Thượng Hải. Như việc Pháp cắt toàn bộ vùng tây nam của nước Lào cho Thái (nay là vùng đông bắc Thái đổi lại Pháp đã cắt tỉnh Sầm Nưa của Việt Nam cho Lào).
  Quay lại với đảo Bạch Long Vĩ, sau khi bị đánh bật khỏi đảo Hải Nam bọn tàn quân Tàu Tưởng chiếm một số đảo nhỏ để chống phá Tàu cộng và làm nơi nương náu. Năm 1955 khi người Pháp rút hết khỏi Bắc Việt Nam theo hiệp định Geneva 1954, lợi dụng Bắc Việt chưa có lực lượng thủy quân lũ tàn quân này chiếm đảo Bạch Long Vĩ. Vì thế Bắc Việt đã phải nhờ Tàu cộng giải phóng đảo này. Sau đó hai năm 1957 Tàu cộng đã trao trả cho Bắc Việt. Sự kiện này được nhà ngoại giao Dương Danh Dy kể lại trong hồi ký của ông.
  Tóm lại đây là một hành động càn quấy, đổi trắng thay đen kích động tâm lý ăn cướp đối với dân Tàu của chính quyền Tàu cộng. Nó khác gì luận điệu dối trá, lừa bịp rằng Tàu đã có chủ quyền các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam từ thời cổ đại.

 3. […] 421. Trung Quốc “đòi” đảo Bạch Long Vĩ của Việt Nam. […]

 4. Thành Ly said

  Phải trông chừng cẩn mật,đề cao cảnh giác với bọn cướp Trung Nam Hải,chúng đang dòm ngó đảo BLVĩ của chúng ta . Lòng tham vô độ làm chúng bị tẩu hỏa nhập ma hết rồi, sớm muộn chúng nó cũng bị đứt hết kinh mạch,nổ tung ra mà chết thôi .

 5. Sat That said

  TỬU NÀ MA CÀ HÁY CHÚ KHÁCH À!

  MUỐN LẤY ĐẢO BẠCH LONG VĨ CỦA VIỆT NAM HÃY BƯỚC QUA XÁC CHÚNG TAO À!

 6. Nam said

  Trung cẩu ngày càng điên cuồng, mức độ điên cuồng càng nặng thêm này lại bị cộng hưởng từ lũ cộng sản cai trị

 7. Nails Man said

  Trung Quốc bây giờ giống như một con chó điên nên điều gì mà không dám làm ! Cứ mỗi lần có sự thăm viếng cấp cao giữa 2 nước là sau đó vài tháng thì sẽ có “tàu lạ” xâm phạm ngay hải phận VN.
  Nên tăng cường quân đội ngay tại Đảo Bạch Long Vỉ đề phòng bất trắc !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: