BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên?

Posted by adminbasam trên 23/12/2009

RFA

Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên? 

Trân Văn, phóng viên RFA
2009-12-22

(Phỏng vấn ông Nguyễn Thành Rum-Giám đốc Sở Văn-Thể-Du)

Theo thông lệ, mỗi khi tới dịp có nhưng ngày cần kỷ niệm, Việt Nam lại dựng pano, treo băng rôn, dán áp phích, nhắc nhở mọi người.

Hồi đầu tháng này, một số pano đã được dựng tại một số khu vực ở TP.HCM, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2009) và những pano ấy đã tạo ra một vụ tai tiếng.

Không dùng VN, chỉ tín nhiệm TQ

Năm nay, mẫu pano được chọn để kỷ niệm ngày 22 tháng 12 tại TP.HCM, có hình một đoàn quân mặc lễ phục, súng đeo trước ngực, mắt nhìn thẳng. Sau lưng đoàn quân này là bóng một vài cao ốc, cần cẩu loại lớn. Bên trên đoàn quân là quốc kỳ Việt Nam.

Tuy hình ảnh đoàn quân được đặt bên dưới quốc kỳ Việt Nam và dòng chữ “Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 20 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân” nhưng người ta thấy các quân nhân trong đoàn quân ấy, không giống quân nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chẳng hạn, các quân nhân trong đoàn quân xuất hiện trên pano không dùng AK. Những khẩu súng mà họ mang trước ngực không phải là loại vũ khí cá nhân mà Quân đội nhân dân Việt Nam trang bị cho quân nhân của mình.

Sau khi ngắm qua một tấm pano như thế ở gần trụ sở Hội Chữ thập đỏ quận Phú Nhuận, một vài blogger đã thử tìm kiếm tung tích của đoàn quân xuất hiện trên pano “Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 20 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân” và phát giác, những quân nhân trong ảnh là lính Trung Quốc.

Ảnh chụp đoàn quân Trung Quốc được lấy làm nền cho mẫu pano “Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 20 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân” hiện có trên khá nhiều trang web của Trung Quốc như: china.com.cn, xinhuanet.com,…

Khoảng đầu tháng 12, tin tức và những hình ảnh nhằm giúp đối chiếu, phân tích câu chuyện khó hiểu ấy đã được một số blog và diễn đàn điện tử loan báo qua Internet. Sau đó, một số blogger cho biết, pano dựng gần trụ sở Hội Chữ thập đỏ quận Phú Nhuận đã được dỡ bỏ.

Tuy nhiên đến ngày 12 tháng 12, một số blogger khác cung cấp thêm một số ảnh cho thấy, pano theo mẫu vừa kể lại thấy được dựng trước trụ sở UBND quận 4, TP.HCM và Trung tâm Bồi dưỡng chính trị, Quận ủy của quận này.

Mới đây, blogger Nguyễn Quang Vinh, đồng thời cũng là phóng viên báo Lao Động, kể trên blog của ông rằng, sau khi biết chuyện, ông đã gọi điện thoại cho ông Hoàng Tuấn Anh, Bộ trưởng Văn hoá – Thể thao – Du lịch và ông Phạm Hoa, Đại tá, Cục trưởng Cục Tư tưởng Văn hóa thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, để báo tin. Các ông này đã cho kiểm tra và hiện nay, những tấm pano theo mẫu mà blogger Nguyễn Quang Vinh gọi là “bậy bạ”, từng được dựng tại nhiều nơi ở TP.HCM, đã được tháo dỡ.

Tuy nhiên, blogger Nguyễn Quang Vinh cho biết, ông chưa đủ thông tin để trả lời thắc mắc chung của nhiều người là tại sao mẫu pano ấy ra đời và sẽ có những ai phải chịu trách nhiệm về chuyện này (?).

Để cùng mọi người tìm câu trả lời, chúng tôi đã gọi điện thoại cho ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao – Du lịch TP.HCM. Mời qúy vị cùng nghe:

Chỉ sai về bản quyền và chưa… thương lượng?

Trân Văn: Thưa ông, chúng tôi được biết, vừa rồi tại TP.HCM có một số pano được dựng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và hình ảnh trên những pano này lại là lính Trung Quốc. Ông có thể giải thích với thính giả của Đài RFA lý do tại sao lại xảy ra chuyện đó?

Ông Nguyễn Thành Rum: Tôi không biết là anh khẳng định như thế nào về chuyện đó?

Trân Văn: Tôi có được xem một số hình ảnh trên Internet và những hình ảnh này ghi lại cảnh pano được đặt trước một số cơ quan công quyền, thành thử chúng tôi muốn hỏi thăm chuyện đó hư, thực ra sao?

Ông Nguyễn Thành Rum: Cái đó… nói chung là thế này… trong đó anh có thấy lá cờ không?

Trân Văn: Dạ có! Có thấy quốc kỳ Việt Nam…

Ông Nguyễn Thành Rum: Ừ… Ừ… Anh có thấy những ngôi sao trên mũ của bộ đội không?

Trân Văn: Hình không được rõ lắm.

Ông Nguyễn Thành Rum: Thế thì cơ sở nào anh cho là… cái đó là… của Trung Quốc?

Trân Văn: Một số blogger có chụp lại ảnh một số trang web của Trung Quốc, trong đó có ảnh gốc…

Ông Nguyễn Thành Rum: Cho nên cái đó đó, có nghĩa là thế này nè… À… đối với một số nhân viên của tôi đó. À… Anh em nó có sơ suất cái chuyện đó nhưng mà nó đã, nó đã chỉnh sửa lại cái hình đó chứ không phải là nó lấy nguyên xi. Bị vì… anh… anh đã thấy lá cờ Việt Nam mà đúng không?

Trân Văn: Dạ…

Ông Nguyễn Thành Rum: Ừ… nhưng mà có điều là mình sử dụng cái hình ảnh của người khác là sai về nguyên tắc bản quyền.

Trân Văn: Dạ…

Ông Nguyễn Thành Rum: À… Cho nên cái đó là… là… sau khi anh em nó làm thì chúng tôi đã cho thu hồi cái đó.

Trân Văn: Dạ…

Ông Nguyễn Thành Rum: Và… chúng tôi có kiểm điểm anh em vì sao sử dụng như thế (?). Bị vì một đó là mình sử dụng, mình phải tính toán đến cái tác quyền, tính toán đến cái sự thương lượng trao đổi với người ta về nhiều mặt.

Trân Văn: Dạ…

Ông Nguyễn Thành Rum: Cái đó là cái sơ suất của nhân viên tôi, của chúng tôi.

Trân Văn: …nhưng thưa ông tại sao…

Ông Nguyễn Thành Rum: Cám ơn…

Trân Văn: Thưa ông tại sao lại không dùng ảnh quân đội nhân dân Việt Nam mà dùng ảnh quân giải phóng nhân dân Trung Hoa…

Đến đây dù không có tiếng gác máy nhưng chúng tôi không thấy ông Nguyễn Thành Rum trả lời nữa. Sau khi lập lại câu hỏi nhiều lần mà không được hồi đáp, chúng tôi đành gác điện thoại.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sự kiện này và khi có thông tin mới, chúng tôi sẽ tường thuật tiếp.

11 bình luận tới “Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên?”

 1. […] tệ hại nhất là trả lời của Nguyễn Thành Rum, giám đốc sở, với đài RFA: Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên? Đáng chú ý là vụ này xảy ra ngay sau khi có quyết định đổi trang phục cho […]

 2. […] tệ hại nhất là trả lời của Nguyễn Thành Rum, giám đốc sở, với đài RFA: Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên? Đáng chú ý là vụ này xảy ra ngay sau khi có quyết định đổi trang phục cho […]

 3. nặc danh said

  Ngũ tinh hồng kỳ là quốc kỳ nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa được quy định trong “Hiến pháp nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa” do Tăng Liên Tùng thiết kế tháng 7 năm 1949. Nền đỏ tượng trưng cho cách mạng. Năm ngôi sao màu vàng tượng trưng cho ánh sáng. Ngôi sao lớn đại biểu cho Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bốn ngôi sao nhỏ đại biểu cho tầng lớp nông dân, công nhân, giai cấp tiểu tư sản và giai cấp tư sản dân tộc.

  Nay mấy cha CSVN thêm 1 ngôi sao có nghĩa là thêm 1 thành phần giai cấp mới là : GIAI CẤP TƯ BẢN ĐỎ .

  Vậy mà Trung Cộng cứ hí hửng như thằng ngu .

  Bạn nào biết tiếng Hoa thì dịch và đăng cho Trung Cộng biết cho vui !.

 4. nặc danh said

  VN và TQ đồng phục giống nhau thì nếu tau đi bộ đội thì tau không biết ai là địch và ai là ta thì đành trương ngực cho cả hai nó bắn để lấy xuất liệt sỉ cho nha mẹ ở nhà họ nhờ hén .

 5. […] tệ hại nhất là trả lời của Nguyễn Thành Rum, giám đốc sở, với đài RFA: Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên? Đáng chú ý là vụ này xảy ra ngay sau khi có quyết định đổi trang phục cho […]

 6. Ngô Văn Chung said

  Quân Giải phóng Trung Quốc đứng dưới Quốc kỳ Việt Nam. Kể cũng được đấy chứ.

 7. Đảng viên cũ said

  Việc đổi trang phục cho lính sang màu K-08 đã được duyệt theo Quyết định số 109/2009/QĐ-TTg ngày 26/8/2009 …..quy định về quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu lễ phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) là một âm mưu thâm hiểm. Màu thân thương đâu còn nữa. Chỉ còn màu THÂN QUEN của một số người thôi. Khi có biến với nước lạ thì hòa nhập luôn một thể, đơn vị nào yêu nước chống lại nước lạ thì khừ luôn (lấy lý do nhầm lẫn)….Thế là xong một dân tộc!!!!

 8. […] tệ hại nhất là trả lời của Nguyễn Thành Rum, giám đốc sở, với đài RFA: Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên? Đáng chú ý là vụ này xảy ra ngay sau khi có quyết định đổi trang phục cho […]

 9. tanminhphoto@gmail.com said

  Rum:
  “Cho nên cái đó đó, có nghĩa là thế này nè… À… đối với một số nhân viên của tôi đó. À…”

  Rum:
  À… Cho nên cái đó là… là… sau khi anh em nó làm thì chúng tôi đã cho thu hồi cái đó.

  Vỡ Tan:
  Cái đó là cái….đó đó À, à..”Chuyện nhỏ như con thỏ”. Các anh cứ đợi xem nhe, chúng tôi đã…làm cái đó có làm sao đâu?

  Zoom: NHỐT TÙ CHÚNG MÀY NGAY.

 10. Tao Tá Điền said

  Trời ơi trời, tôi đang tỉnh hay tôi đang mơ đây ?
  Giết mấy triệu người, tội tày trời !
  Giờ còn muốn bán luôn đất nước này nữa sao ???

 11. […] tệ hại nhất là trả lời của Nguyễn Thành Rum, giám đốc sở, với đài RFA: Chỉ cần quốc kỳ còn nguyên? Đáng chú ý là vụ này xảy ra ngay sau khi có quyết định đổi trang phục cho […]

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: