BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

LHQ cảnh báo các đập nước ở TQ có thể hủy hoại dòng Mekong

Posted by adminbasam trên 21/05/2009

newsday.com

Liên hiệp quốc cảnh báo các đập nước định xây dựng ở Trung Quốc và

Đông Nam Á có thể gây thiệt hại cho Sông Mekong

MICHAEL CASEY, Phóng viên Môi trường của Hãng thông tấn AP

Ngày 21-5-2009

 

BANGKOK (AP) – Hoạt động xây dựng đập thủy điện quá mức ở Trung Quốc đang đặt ra mối đe doạ to lớn nhất cho tương lai của dòng Mekong vốn đã bị chia cắt ra thành nhiều đoạn. Sông Cửu Long (Mekong River) là một trong những dòng sông chính trên thế giới và là một nguồn nước chủ yếu cho khu vực nầy, một bản báo cáo của Liên hiệp quốc [LHQ] đã cho biết như vậy vào hôm nay thứ Năm.

Trung Quốc đang xây dựng một loạt tám đập nước trên nửa phần phía thượng nguồn con sông Mekong khi dòng sông chảy qua những hẻm núi cao thuộc Tỉnh Vân Nam, gồm có Đập nước Tiểu Loan (Xiowan) mới được hoàn thành, đập Tiểu Loan có độ cao 292 mét, cao nhất thế giới. Sức chứa của con đập bằng tất cả các hồ nước ở Đông Nam Á cộng lại, bản báo cáo của LHQ viết.

Trong khi đó thì Lào đã bắt đầu việc xây dựng 23 đập nước trên sông Mekong được dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2010, với mục đích để thúc đẩy phát triển và chấm dứt tình trạng đói nghèo trên quốc gia này. Cambodia và Việt Nam cũng có những kế hoạch xây dựng đập nước đầy tham vọng.

“Kế hoạch đầy tham vọng của Trung Quốc xây một loạt liên hoàn tám đập nước khổng lồ ở nửa trên thượng nguồn Sông Mekong đoạn chảy qua những vùng hẻm núi cao của Tỉnh Vân Nam, có thể đặt ra mối đe doạ lớn nhất cho dòng sông này,” bản báo cáo viết.

Bản báo cáo đã tiếp tục nói rằng những tác động của việc phát triển đập nước được dự tính bao gồm “những thay đổi trong dung lượng dòng chảy và thời gian chảy, sự huỷ hoại chất lượng nước và tổn thất các loài động vật và thực vật cư trú trong môi trường.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu đã tuyên bố trong một bản tường trình thường lệ rằng chính phủ nước này giành mối quan tâm thích đáng cho việc phát triển sông Mekong và việc bảo vệ nó. Dòng Mekong được biết đến với cái tên là sông Lancang ở Trung Quốc.

“Tôi muốn nói rằng chính phủ Trung Quốc liên kết sự quan trọng to lớn đối với việc thăm dò và bảo vệ các dòng sông chảy qua biên giới các nước khác và thi hành chính sách quan tâm thích đáng tới việc phát triển và bảo vệ con sông,” ông Ma cho biết.

Những con đập dự định được xây dựng sẽ gây thêm sức ép hơn nữa lên dòng Mekong. Sông Mekong vẫn chảy qua Trung Quốc, Myanma, Lào, Thái Lan, Cambodia và Việt Nam. Mạng lưới dòng chảy của con sông rộng 795.000 km vuông là nơi sinh sống của hàng chục loài chim hiếm và các loài tôm cá hiếm sống trong nước, trong đó có loài cá trê khổng lồ của Mekong, và là một nguồn lương thực thực phẩm, công ăn việc làm cho 65 triệu người dân sống trên lưu vực con sông.

Dòng sông và mạng lưới các nhánh rộng lớn của nó đã phải đối diện với những mối đe doạ từ ô nhiễm, biến đổi khí hậu và những hậu quả của các con đập được xây dựng trước đây ở Trung Quốc và đã gây ra tình trạng mực nước bị hạ xuống rất thấp ở vùng thượng nguồn Mekong.

Bản báo cáo của LHQ nói rằng trong thời gian này độ ô nhiễm của sông Mekong vẫn chưa ở trong “mức báo động” trong khi tình trạng thiếu nước và các cuộc xung đột quanh nguồn nước cho đến lúc này vẫn chưa nổi lên.

“Vào thời điểm này con sông Mekong đang ở trong tình trạng tốt và có thể chịu được nhiều sức ép hơn, ví dụ như việc phát triển tưới tiêu hay phát triển công nghiệp,” theo lời ông Mukand S. Babel, một trong những tác giả của bản báo cáo.

Tuy nhiên, bản báo cáo đã nhận thấy một số vùng lưu vực trên sông Mekong đang bị đe doạ, bao gồm vùng Tonle Sap ở Cambodia, Nam Khan ở Lào và Sekong-Sesan Srepok ở Việt Nam và Cambodia do tốc độ phát triển và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng.

Bản báo cáo của LHQ  này kêu gọi các quốc gia quanh dòng Mekong hãy làm việc chặt chẽ với nhau hơn nữa để đảm bảo rằng việc gia tăng dân số của vùng này và mong mốn phát triển kinh tế không vượt quá mức khả năng của vùng châu thổ con sông.

“Bây là lúc phải chận đứng những mối thách thức này, nếu không thì sự tăng trưởng và phát triển như dự kiến có thể tác động lên khả năng  cung cấp lượng nước cần thiết cho tương lai của vùng hạ lưu sông Cửu Long,” ông Yuong-Woo Park, một giám đốc khu vực của LHQ nhận định.

Hiệu đính: Trần Hoàng

 

Lời bình của Trần Hoàng:

Theo bài báo nầy: Để giữ cho mực nước ở sông Cửu Long không bị thiếu hụt và không bị ô nhiễm, thì bây giờ là thời điểm đúng lúc nhất để chính quyền các nước như Việt Nam, Lào, Kampuchea cần làm việc chặt chẻ với nhau hơn (họp hành giữa 3 nước với nhau chẳng hạn) để gây sức ép, chận đứng, phản đối việc xây dựng thêm các con đập của Trung Quốc, (Lào, và Kampuchea).

Theo báo chí ngoại quốc và của các cơ quan thiện nguyện đang có mặt tại  Kampuchea và Kampuchea,  TQ đang đầu tư, xúi dục, khuyến khích lẫn tình nguyện xây đập thủy điện cho Lào và Kampuchea để các quốc gia nầy có điện cung cấp cho các doanh nghiệp của TQ đóng địa bàn trong 2 nước nầy [1].

Nếu VN không đi đầu trong việc liên kết với Lào và Kampuchea, thì một khi việc xây đập thủy điện ngày một nhiều hơn ở các nước khác, thì vùng hạ lưu sông Cửu Long và các tỉnh Miền Tây sẽ bị thiếu hụt  nước và bị ô nhiễm. Cụ thể là mực nước ở sông Cửu Long sẽ hạ thấp xuống vào mùa khô, nước mặn từ ngoài biển sẽ tràn vào. Các ruộng ở miền Tây sẽ bị nhiễm nước mặn và nhiều vùng đất sẽ bị phèn, không trồng lúa được nữa.  Ngoài việc ảnh hưởng đến sự giảm sản suất lúa gạo, việc nuôi cá tôm xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng khi mực nước sông hạ thấp, nước mặn xâm nhập, và mạch nước ngầm nhiễm mặn.

—————

[1] Năm 2008 đã có hơn 3000 doanh nghiệp người Trung Quốc đang hoạt động tại Kampuchea. Ở Lào, sự hiện diện của TQ đông đảo và mạnh mẽ hơn.  TQ đã chiếm hết vùng biên giới Lào. Nhiều sự kiện rất nghiêm trọng vì ảnh hướng của TQ ngày càng tăng vào giới cán bộ trẻ tuổi của Lào.)

Mục đích chính của TQ là di dân người TQ vào các nước Kampuchea, Lào để đồng hóa và nắm quyền kinh tế và chính trị 2 quốc gia nhỏ bé nầy. Trong suốt 15 năm qua, TQ đã di dân vào Kampuchea khoảng 400.000 ngàn người và báo chí Lào cho biết có khoảng 700.000 người TQ hiện đang sống trà trộn ở Lào.

Để tìm hiểu TQ đang làm gì ở Lào và Kampuchea, các bạn click vào link của TH ở trên cùng, và đọc 4 loạt bài tựa đề: Chính Sách Đối Ngoại của Trung Quốc ở Lào 2007-2009, và chính sách đối ngoại của Trung Quốc ở Kampuchea 1990-2007…

———-

 

NEWSDAY

United Nations warns that proposed dams in China, Southeast Asia

could damage mighty Mekong

MICHAEL CASEY | AP Environmental Writer

4:33 AM EDT, May 21, 2009

BANGKOK (AP) — A dam-building spree in China poses the greatest threat to the future of the already beleaguered Mekong, one of the world’s major rivers and a key source of water for the region, a U.N. report said Thursday.

China is constructing a series of eight dams on the upper half of the Mekong as it passes through high gorges of Yunnan Province, including the recently completed Xiowan Dam, which — at 958 feet (292 meters) high — is the world’s tallest. Its storage capacity is equal to all the Southeast Asia reservoirs combined, the U.N. report said.

Laos, meanwhile, has started construction on 23 dams expected to be finished by 2010 on the Mekong and its tributaries, the U.N. said, as a means to spur development and lift the country from poverty. Cambodia and Vietnam also have ambitious dam-building plans.

“China’s extremely ambitious plan to build a massive cascade of eight dams on the upper half of the Mekong River, as it tumbles through the high gorges of Yunnan Province, may pose the single greatest threat to the river,” the report said.

The report went onto to say that the impacts of the proposed dam development include “changes in river flow volume and timing, water quality deterioration and loss of biodiversity.”

China’s Foreign Ministry spokesman Ma Zhaoxu said in a regular briefing the government pays equal attention to the development of the Mekong and its protection. The Mekong is known as the Lancang river in China.

“I would like to point out that the Chinese government attaches great importance to the exploration and the protection of cross-border rivers and conducts the policy of equal attention to development and protection,” Ma said.

The proposed dams would add further pressure to the Mekong, which runs through China, Myanmar, Laos, Thailand, Cambodia and Vietnam. The 307,000-square-mile (795,000-square-kilometer) river network is home to dozens of rare bird and marine species, including the Mekong giant catfish, and is a source of food and jobs for the 65 million people who live in the river basin.

The river and its vast tributary network already face threats from pollution, climate change and the effects of earlier dams that were built in China and have caused water levels to drop sharply on the upper Mekong.

Still, the U.N. report said for the time being, the Mekong’s pollution levels were not at “alarming levels” while water shortages and conflicts over water on the Mekong have so far not emerged.

“The Mekong is in good condition at this time and can take more pressure such as irrigation development or industrial development,” said Mukand S. Babel, one of the reports’ authors.

The report, however, found several river basins in the Mekong that are under threat, including the Tonle Sap in Cambodia, Nam Khan in Laos and Sekong-Sesan Srepok in Vietnam and Cambodia due to increasing development and demand for water.

It called for countries bordering the Mekong to work more closely together to ensure that the region’s growing population and expected economic development doesn’t further strain the capacity of the delta.

“The time to tackle these challenges is now, otherwise the projected growth and development may impact on the basin’s ability to meet future water needs,” said Young-Woo Park, a U.N. regional director.

 

Bài đã đăng trên trang Ba Sàm 2009, nhưng bị tin tặc xâm nhập, xóa mất, nay đăng lại, nên không còn các phản hồi ban đầu của độc giả.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: