BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

TQ khẳng định chủ quyền hải đảo làm cho Việt Nam phát hoảng

Posted by adminbasam trên 15/05/2009

Syracuse.com – US & WORLD NEWS

Sự khẳng định chủ quyền hải đảo của Trung Quốc đã làm cho (dân chúng)

Việt Nam phát hoảng

Hãng thông tấn Hoa Kỳ Associated Press [AP]

Ngày 15-5-2009

 

(AP) – HÀ NỘI, Việt Nam – Một nỗ lực thân thiện nhắm vào hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam đã trở thành bị mắc bẫy vào một trong những cuộc tranh cãi gây bất đồng nhất giữa hai người hàng xóm từng có chung lịch sử bị ngắt quãng bởi những cuộc chiến tranh.

Cả Trung Quốc và Việt Nam đều đòi quyền sở hữu Quần đảo Hoàng Sa, một vùng có nhiều hòn đảo nằm trên Biển Đông [Biển Nam Trung Hoa]. Liên quan tới tình trạng hoang mang mất hết tinh thần này của Việt Nam, Trung Quốc mới đây đã đưa lên mạng một bài báo gây bùng nổ trước tuyên bố chủ quyền của Việt Nam trên một trang Web mà hai nước đã cùng vận hành nhằm xúc tiến thương mại song phương.

Vào hôm thứ Sáu, Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc phải dỡ bỏ ngay tức khắc những nội dung đã đưa lên trang web có tên là http://www.vietnamchina.gov.vn, nơi thường cung cấp thông tin cho các thương gia Trung Quốc và Việt Nam.

Trang Web đã được thiết lập vào năm 2006 bởi bộ thương mại Trung Quốc và Việt Nam, theo ông Trần Hữu Linh, một quan chức của cơ quan bộ ở Việt Nam cho hay.

Bài báo về Hoàng Sa được đưa lên trang web bởi Bộ Thương mại Trung Quốc. Bài này trích dẫn một tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du phản đối việc bổ nhiệm một quan chức nhà nước Việt Nam để quản lý quần đảo đang tranh chấp này.

Chủ đề về Hoàng Sa đã truyền cảm hứng cho những tình cảm dân tộc chủ nghĩa mạnh mẽ tại Việt Nam, nơi mà các blogger đã biểu thị thái độ sửng sốt về những diễn biến mới đây nhất của các sự kiện.

Tờ báo Sài Gòn Tiếp Thị hôm nay thứ Sáu đã đưa tin rằng lời tuyên bố của Trung Quốc là “sai trái” và đã khuấy động mối lo ngại giữa những người Việt nam.

“Những lời phát biểu không đúng đắn của Trung Quốc về quần đảo Hoàng Sa không có gì mới lạ hết,” tờ Tiếp Thị viết ngay trên trang nhất của mình. “Tuy nhiên, lời tuyên bố khẳng định chủ quyền của TQ lần nầy đã được đưa lên một trang Web có đuôi là ‘gov.vn.

Các nhân viên của Tòa đại sứ Trung Quốc đã không có mặt để đưa ra những lời bình luận nào vào hôm nay thứ Sáu.

Quần đảo Hoàng Sa gồm có hơn 30 hòn đảo nhỏ, bãi cát hoặc đá ngầm trên một vùng rộng gần 6.000 dặm vuông (15.000 km vuông). Tranh chấp quanh chủ quyền của các hòn đảo này đã tồn tại hàng thập kỷ nay.

Hiệu đính: Trần Hoàng

——–

 

Chú ý:Dân chúng VN quả thật RẤT phát hoảng, nhưng “Nhà nước ta” không phát hoảng vì chuyện nầy đã được nhà nước ta thỏa thuận nội bộ LÂU RỒI (Trần Hoàng bình loạn).

Không đời nào nhà nước VN phát hoảng vì trong sách vở dạy cho học sinh hơn 40 năm qua, các lãnh đạo ta đã từng tuyên bố  “Ta đánh và giải phóng miền Nam  là đánh cho Liên Sô và Trung Quốc”.  Miền Nam đã được giải phóng rồi, thời gian “THUẦN HÓA” cũng tròm trèm 35 năm,  bây giờ là thời điểm chín mùi sáp nhập luôn cả hai miền với TQ là trọn vẹn TÌNH Nghĩa  “Môi Răng”.

Website Chinavietnam.vn.gov cũng đã sáp nhập chung làm một từ năm 2006, không có ai phản đối đã hơn 3 năm qua, và ta đã giao website ấy cho TQ quản lý cho tiện. Cán bộ ta cứ nằm yên cho “phẻ” thân, hai tay hốt hốt …chứ gõ chữ thì làm gì mà TÉ ra tiền.

Tin mới nhất tối nay quanh vấn đề này: ‘Chờ báo cáo’ về trang web gây tranh cãi (BBC). Chờ Bộ Chánh trị họp đã chớ, mần gì mà loạn lên vậy há? Nhưng … thiệt quá đã! Đúng là “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Hoan hô cộng đồng blogger.

 

Bài đã đăng trên trang Ba Sàm 2009, nhưng bị tin tặc xâm nhập, xóa mất, nay đăng lại, nên không còn các phản hồi ban đầu của độc giả.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: