BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

06. Đảo Hải Nam của Trung Quốc – Cái nhìn Chằm chặp từ Lực lượng Hải quân

Posted by adminbasam trên 12/12/2008

Hai Nam

Một góc nhìn khác từ trên cao

 


Economist

————————————————————————————————————

Đảo Hải Nam của Trung Quốc

Cái nhìn Chằm chặp từ

Lực lượng Hải quân

Một tập hợp lạ lùng của các bãi biển, những cô gái xinh đẹp và các căn cứ hải quân

Tam Á [Sanya], ngày 11-12-2008

Từ bản báo in của The Economist


Từ những căn phòng giáp biển của khu nghỉ dưỡng Sanya Marriott Resort and Spa, khách nghỉ ở đây có thể quan sát suốt một dãy các khách sạn sang trọng mọc lên nhanh chóng trong mấy năm qua dọc theo những gì mà giờ đây đã trở thành bãi biển nổi tiếng nhất thế giới. Các giới chức tuyên bố rằng không ít hơn bốn cuộc thi Hoa hậu Thế giới đã được tổ chức trong thập kỷ qua bên bờ biển phủ đầy bóng cọ này *. Họ tỏ ra kín đáo hơn một cách rõ rệt đối với căn cứ hải quân khổng lồ mới được xây dựng, nơi có bóng to lù lù những bức tường bê tông trông xa thấy những vận động viên dù lượn và lướt ván ngoài bãi biển A Long [Yalong].

“Đừng đến gần đó. Nó là một khu vực quân sự — rất nguy hiểm,” một người đàn ông cho thuê thuyền máy kayak nói. Người tài xế taxi cười với vẻ lo lắng và bảo ông chẳng biết gì về cái khu vực này. Vào đầu năm nay, việc công bố hình ảnh chụp từ vệ tinh thương mại đã giải thích cho vẻ e dè kín đáo ấy. Những hình ảnh đã để lộ ra một tàu ngầm hạt nhân loại Jin đang bỏ neo tại đó. Đây là một chiếc tàu ngầm mới được phát triển có thể mang một tá các tên lửa hạt nhân. Các bức ảnh còn cho thấy những gì có vẻ như là lối vào một bến cảng ngầm có thể tạo nên sự tin cậy cho một phong cách điệp viên 007 James Bond **.

Công trình xây dựng của căn cứ mới không được công bố, chỉ cách một căn cứ cũ ở Vũ Lâm [Yulin] có vài cây số, đã được biết đến từ lâu. Tuy nhiên những bức ảnh đã thu hút sự chú ý đáng kể của giới truyền thông. Đối với một số người, những tiện nghi có quy mô to lớn đó ám chỉ tới một tham vọng có tính hăm doạ. Tam Á nằm trên bờ biển phía nam đảo Hải Nam và nhìn ra Biển Đông, nơi có một phần bị tranh giành bởi nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc. Vùng biển này có thể trở thành nguồn cơn cho bất cứ dự tính nào của lực lượng hải quân Trung Quốc trên Biển Đông và (như các giới chức ở Dehli lo ngại) Ấn Độ Dương, cũng như với Thái Bình Dương.

Nỗi ám ảnh liên quan tới bí mật quân sự đã đặt Trung Quốc vào vị thế kỳ quặc với những nỗ lực chuyển hướng tới Hải Nam, nơi có diện tích tương đương với Sri Lanka và nằm trên khu vực bao quanh miền cực nam Trung Quốc, vào trong một điểm nóng về du lịch quốc tế. Các giới chức đã hãnh diện mô tả hòn đảo như là Hawaii của Trung Quốc. Từ bãi biển, người viết bài này đã ghi nhận thấy một cặp khu trục hạm loại Lỗ Dương [Luyang] và một một tàu khu trục nhỏ mang tên lửa. Một trong những chiếc khu trục hạm ló ra từ trong căn cứ và thoải mái quần thảo ngang dọc trước mặt những khách sạn bên bờ biển.

Đảo Hải Nam với vị trí chiến lược dường như có ý nghĩa sống còn trong khi vào những năm 1980 các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định rằng du lịch là món đặt cược tốt nhất cho Tam Á. Cho nên vị bộ trưởng quốc phòng khi đó là ông Trương Ái Bình [Zhang Aiping], người đã thuyết phục các tướng lĩnh quân đội hãy cho thuê vịnh A Long, và cũng là khu huấn luyện giành cho hải quân nữa, đã được chuyển tới khu nghỉ dưỡng trên bờ biển. Các quan chức địa phương đã được phái đi Honolulu để mà mường tượng xem nơi này phải được biến đổi như thế nào.

Qua ít năm tiếp theo, nền công nghiệp du lịch của Hải Nam có lẽ đã mở ra một cánh cửa cho những khu vực cấm của lực lượng vũ trang này. Các kế hoạch đã được loan báo về việc xây dựng một trung tâm phóng vệ tinh tại Văn Trường [Wenchang] trên bờ biển đông bắc hòn đảo, sẽ được hoàn tất vào năm 2012. Những trang thiết bị cho việc nghiên cứu vũ trụ của Trung Quốc, bao gồm ba trung tâm phóng vệ tinh hiện tại, hiện nằm dưới sự quản lý của quân đội và thường cấm người nước ngoài qua lại. Vào tháng Chín, khi Trung Quốc dàn cảnh cho chuyến đi bộ ngoài không gian vũ trụ lần đầu tiên của mình, một nhúm khách du lịch ngoại quốc đã được mời tới để chứng kiến cuộc phóng con tàu — một sự kiện lần đầu tiên xảy ra.

Ít nhất như những gì mà các nhân viên dân sự nhìn thấy, thì trung tâm Văn Trường sẽ mở bung ra một khu vực mới trên đất liền. Chính quyền địa phương đang lên kế hoạch cho một công viên giải trí không gian vũ trụ trị giá 1 tỉ đô la nằm kế bên trung tâm này. Nó muốn biến khu vực ít ai biến đến này trở thành một điểm đến cho du lịch để cạnh tranh với Tam Á. Các du khách Trung Quốc đã được phép quan sát một vài cuộc tập kết các trang thiết bị nằm sâu trong nội địa, nhưng Văn Trường đang hy vọng sẽ biến đổi chính mình thành nơi có sức hấp dẫn lớn hơn. Một quan chức địa phương được trích lời trên các báo chí Trung Quốc đã tuyên bố rằng nét đặc trưng khác biệt của trung tâm phóng tàu vũ trụ trong tương lai này là “mang tính thương mại, quốc tế và rộng mở”.

Điều này có lẽ là lời báo hiệu quen thuộc đối với các giới chức ở Cửu Toàn trên vùng bao quanh sa mạc Gobi tại miền đông bắc Trung Quốc. Họ cũng đã có những kế hoạch to lớn trong ít năm trước cho một lợi ích du lịch bổ sung từ trung tâm phóng tàu vũ trụ cách đó khoảng 200km, nằm sâu trong vùng sa mạc, nơi mà đoàn phi hành gia mới đây bước ra không gian vũ trụ đã được phóng lên. Họ đã thất vọng. Những nhà quản lý quân đội của trung tâm này đã không mặn mà gì với khách viếng thăm. Một công viên giải trí đã được lên kế hoạch tại vùng bao quanh Cửu Toàn vẫn còn là một khu vực hoanh vu.


Hiệu đính: Blogger Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008


Ba Sàm chú thích:

* Xem:Các công ty cá cược dự đoán ngôi hoa hậu ” (BBC), “Peru đoạt vương miện Hoa hậu thế giới” (BBC),

** Xem: blog basam.tk “Trang 240:Người Trung Quốc đã Xây dựng Căn cứ Tàu ngầm Hạt nhân Bí mật“, ” Trang 248:Những bí mật của Hải quân Trung Quốc“, và “Căn cứ tàu ngầm hạt nhân mới ở Hải Nam?” (BBC), “Hải Nam không lập Tam Sa?” (BBC), “TQ khai thác du lịch Hoàng Sa” (BBC), “Trung Quốc ‘tìm dầu ở Trường Sa'” (BBC.

———————

Economist

—————

China’s Hainan island

Naval gazing

Dec 11th 2008 | SANYA
From The Economist print edition

A curious blend of beaches, babes and naval bases

FROM rooms facing the sea at the Sanya Marriott Resort and Spa, guests can look out along a sweep of luxury hotels that have sprung up in recent years by what is now China’s most famous beach. Officials proclaim that no fewer than four Miss World competitions have been held on Sanya’s palm-fringed shore this decade. They are distinctly quieter about the huge new naval base whose concrete breakwater looms beyond the parasailors and jet-skiers out in Yalong bay.

“Don’t go near it. It’s a military area—very dangerous,” says a man renting kayaks. A taxi driver laughs nervously and says he knows nothing about it. Early this year the publication of commercial satellite imagery explained the coyness. It revealed a Jin-class nuclear submarine berthed there. This is a newly developed vessel that can carry a dozen nuclear missiles. The photographs also showed what appeared to be the entrance to an underground harbour that would do credit to a James Bond set. Analysts say submarines can shelter there.

The unannounced construction of the new base, a few kilometres from an older one at Yulin, had long been known about. Yet the pictures attracted considerable media attention. To some, the large-scale facility suggested a menacing ambition. Sanya is on the southern coast of Hainan island and faces the South China Sea, whose waters are contested by several countries, China among them. The sea would be the conduit for any projection of Chinese naval power into South-East Asia and (as officials in Delhi fear) the Indian Ocean, as well as into the Pacific.

The obsession with military secrecy sits oddly with China’s efforts to turn Hainan, which is about the size of Sri Lanka and sits on China’s southernmost fringes, into an international tourism hotspot. Officials proudly describe the island as China’s Hawaii. From the beach, this correspondent clocked a couple of Luyang-class destroyers and a missile frigate. One of the destroyers emerged from the base and steamed cheerfully up and down in front of the hotels.

Strategically vital though Hainan is, in the 1980s Chinese leaders decided that tourism was Sanya’s best bet. It was the minister of defence then, Zhang Aiping, who persuaded military commanders to let Yalong bay, then a training ground for marines, be turn ed into a beach resort. Local officials were dispatched to Honolulu to see how it should be done.

Over the next few years Hainan’s tourism industry might open a window on another of the armed forces’ preserves. Plans have been announced for the construction of a satellite-launch centre at Wenchang on the island’s north-east coast, to be completed in 2012. China’s space facilities, including three existing launch centres, are under military control and are usually off-limits to foreigners. In September, when China staged its first spacewalk, a handful of foreign journalists were invited to the launch —a first.

At least as civilian officials see it, the Wenchang centre will break new ground. The local government is planning a $1 billion space theme park alongside it. It wants to turn the little-known area into a tourism destination to rival Sanya. Chinese tourists have already been allowed to view some of the launches at inland facilities, but Wenchang is hoping to turn itself into a bigger draw. One local official was quoted in the Chinese newspapers proclaiming the future launch centre’s distinctive qualities of “commercialism, internationalism and openness”.

This might sound familiar to officials in Jiuquan on the edge of the Gobi desert in north-eastern China. They too had big plans a few years ago for a tourism spin-off from the launch centre about 200km (125 miles) away, deep in the desert, from which the recent spacewalk mission was launched. They were disappointed. The centre’s military controllers were not keen on visitors. A planned theme park on the edge of Jiuquan remains a wilderness.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d người thích bài này: