BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Tin tặc Hoa Kỳ khuấy động cuộc tranh cãi về vận động viên thể dục Trung Quốc

Posted by adminbasam trên 31/08/2008

THE WALL STREET JOURNAL

Tin tặc Hoa Kỳ khuấy động cuộc tranh cãi

về vận động viên thể dục Trung Quốc

Cuộc tìm kiếm trên Internet lộ ra mối nghi ngờ về độ tuổi của một lực sĩ giành được huy chương vàng

Bài của LORETTA CHAO

Ngày 22-8-2008

Cố vấn an ninh máy tính Mike Walker đã tìm được dữ liệu lưu trữ cho thấy vận động viên thể dục He Kexin 14 tuổi chứ không phải là 16 (Hình của The Sydney Morning Herald trong một bài cũng làm rõ vụ việc này, với tựa đề “Bằng cách nào mà tin tặc đã phát hiện bằng chứng về độ tuổi của He Kexin)

BẮC KINH – Khi Mike Walker nghe thấy những tranh cãi quanh vấn đề độ tuổi của vận động viên thể dục giành huy chương vàng He Kexin, anh quyết định đưa những kỹ năng tin tặc của mình vào cuộc.

Walker, 33 tuổi, cố vấn an ninh trên không gian ảo tại Washington,D.C., từng cọ sát với môi trường Internet và đã lật ngược một tài liệu tiết lộ cuộc đời mới khác của một người đã gây nên tranh cãi: một tài liệu rõ ràng của chính quyền Trung Quôc cho thấy cô He 14 tuổi chứ không phải là 16 theo như đòi hỏi của các quy chế Olympic.

Mặc dù không phải là người hâm mộ môn thể dục, nhưng mục đích của anh Walker là “không phải đi tìm những thứ được giành để tìm thấy, mà là những gì không được giành để tìm thấy,” anh nói. “Từ trong trái tim mình, tôi là một chuyên gia máy tính và là người ham mê Internet.” Việc soát xét của mình, anh nói, là để cho “chúng ta nhìn thế giới này được minh bạch,” không phải là nhằm bảo vệ cho sự chính trực của những môn thể dục tại Olympic.

“Tôi không nghĩ là mình đã phát hiện ra bất cứ điều gì quan trọng đến như vậy,” anh nói.

Các blog tiếng Anh và tiếng Hoa đã xôn xao về vấn đề độ tuổi thậm chí trước khi cô He giành được những tấm huy chương vàng cùng đội của mình và trong các cuộc thi xà lệch. Những thông tin đề cập tới việc cô He lớn hơn tuổi mà báo chí Trung Quốc loan báo – bao gồm một báo thuộc nhà nước Trung Quốc quản lý là tờ Nhân dân Nhật báo vẫn còn trên mạng trực tuyến vào hôm thứ Sáu – đã ghi nhận tuổi của cô trên thực tế là 14 và phủ một bóng đen lên chiến thắng của cô. Cô He là một trong ít nhất ba vận động viên thể dục có độ tuổi bị nghi vấn.

Những đòi hỏi về độ tuổi cho Olympic được quyết định bởi các hội đồng điều hành quốc tế cho mỗi môn thể thao. Trong môn thể dục nghệ thuật nữ, các đấu thủ phải đủ 16 tuổi vào cuối năm tổ chức Olympic. Tuổi tối thiểu để có đủ tư cách tham gia Olympic đã được nâng lên là 16 vào năm 1997, một cách nhằm đối phó với những quan ngại về những biến đổi về thể chất và tinh thần do tập luyện nặng nhọc và thi đấu chịu sức ép cao đối với đấu thủ nữ là những người có cơ thể và tinh thần vẫn đang phát triển. Trong những Olympic trước, một số vận động viên thể dục đã bị nghi vấn về biểu hiện nguỵ tạo độ tuổi, bao gồm các lực sĩ từ Bắc Triều Tiên, Rumania và Trung Quốc.

Ngoài khả năng mất các huy chương của mình, Trung Quốc có thể bị cấm tham gia các giải vô địch trong tương lai, giống trường hợp của Bắc Triều Tiên năm 1993, nếu như phát hiện họ vi phạm các luật lệ về độ tuổi trong thể thao. Liệu khi các huy chương vàng của Trung Quốc bị huỷ bỏ do tình trạng không đủ tiêu chuẩn của cô He, thì huy chương bạc do đội nữ Hoa Kỳ giành được có được nâng lên thành vàng trong môn thi đấu đội hình hay không. Trong môn xà lệch, người giành huy chương bạc là Nastia Liukin của Hoa Kỳ, đã được hội đồng trọng tài quyết định trong một đợt đấu phân thắng bại cuối cùng [tie-breaker] với cô He. Trung Quốc đã giành tổng cộng sáu huy chương trong môn thể dục nữ tại Thế vận hội này.

Vụ việc lúc ban đầu đã bị Ủy ban Olympic Quốc tế bác bỏ không xem xét. Liên đoàn Thể dục Quốc tế, tổ chức điều hành môn thể dục toàn thế giới, ngay sau đó đã tuyên bố phản đối tại Thế vận hội rằng tổ chức này đã dựa theo chiếu khán của các lực sĩ, và các tư liệu đó đã đặt các lực sĩ Trung Quốc vào đúng với nhóm tuổi dựa theo chi tiết trên chiếu khán. Vào hôm nay thứ Sáu, IOC đã tuyên bố rằng họ hướng vào các quan chức phụ trách môn thể dục để xem xét vụ việc rõ hơn do “đã có nhiều thông tin được làm sáng tỏ hơn,” song đã không cho biết các thông tin đó là gì.

Trong một bản tuyên bố được đưa ra hôm nay, liên đoàn thể dục cho hay có “những nghi vấn thêm đã nổi lên,” và rằng “trong những mối quan tâm nhằm giải quyết sự vụ”, tổ chức này sẽ yêu cầu thêm những tài liệu chứng thực về độ tuổi các vận động viên từ Hiệp hội Thể dục Trung Quốc.

Bản tuyên bố cho hay rằng kết luận của liên đoàn sẽ được gửi tới IOC. “Điều này nằm trong mối quan tâm của tất cả các bên liên quan, không phải chỉ với bản thân các lực sĩ, nhằm giải quyết vấn đề cho lần này và cho tất cả các trường hợp khác,” bản tuyên bố nêu rõ.

Các blogger Trung Quốc, mà nhiều người trong đó từng có kinh nghiệm qua việc luồn lách tránh những nỗ lực của chính phủ nhằm loại bỏ những nội dung gây tranh cãi trên Internet, cũng đã công phu tìm kiếm các bài báo và hình ảnh cho thấy khả năng có sự che đậy đối với vụ việc độ tuổi của cô He. Thế nhưng trận bão tố truyền thông đã không khởi đầu đủ lớn cho tới khi anh Walker cho đăng tải một công bố trên blog của mình về hồ sơ rõ ràng của chính phủ mà anh tìm thấy qua công cụ tìm kiếm phổ biến nhất của Trung Quốc, trang Baidu.com.

Tấm biểu đồ được lưu trữ là một bảng tính liệt kê danh sách của các vận động viên thể dục Trung Quốc từ năm 2006, xem ra là một tài liệu chính thức từ Cơ quan quản lý Hoạt động Thể thao của Trung Quốc. Bản danh sách cho thấy ngày sinh của cô He là ngày 1 tháng Một, năm 1994 – chứ không phải 1992 theo như trong chiếu khán của cô ghi.

Bản tài liệu mà The Wall Street Journal cũng đã tìm được, được trích ra từ trang Web của cơ quan quản lý; một phiên bản “lưu trữ”, hoặc gọi là phiên bản trước đó của một trang Web đã được lưu qua các công cụ tìm kiếm, hiện vẫn còn trên mạng trực tuyến.

Người phát ngôn của Hiệp hội Thể dục Trung Quốc đã từ chối bình luận về vấn đề này. Một bản tuyên bố trên trang Web của Hiệp hội đã cho rằng các bài báo trên hệ thống truyền thông về độ tuổi của cô He là “sai lầm,” và lặp lại những lý lẽ của mình rằng việc cho phép tiết lộ thông tin bí mật của liên đoàn quốc tế về chiếu khán của cô He là bằng chứng chứng tỏ cô đủ tư cách.

Trong bản loan báo được đưa lên blog của mình, anh Walker đã khuyến khích người đọc của mình hãy sao chụp các tài liệu mà anh tìm được rồi tải chúng lên các trang Web khác để tránh việc các bảng biểu đó bị xóa đi. Những cú chụp ảnh màn hình về các thông tin trên hệ thống truyền thông Trung Quốc trước đây liên quan tới tuổi của cô He cũng đã được tải lên bởi những người dùng Internet liên quan. Một trong những bài báo ban đầu đó, bao gồm các bài từ năm 2007 của Hãng Thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã, đã được trích ra từ trang Web tin tức của hãng này.

Thế nhưng mặc dù sự tồn tài của các tài lệu là không thể chối cãi, vẫn không rõ là liệu độ tuổi đúng của vận động viên thể dục này có khi nào được xác định rõ trước một mối nghi ngờ hay không. Các luận điệu không đúng sự thực đã được chĩa vào chính phủ Trung Quốc, nơi tự mình nắm giữ trách nhiệm tìm ra bằng chứng.

Giờ đây, chiếc huy chương vàng vẫn thuộc về cô He.

“Bất cứ người biết điều nào khi nhìn thấy những hình ảnh được chụp trên màn hình này cũng đều có thể kết luận được rằng những tài liệu này đã từng một lần tồn tại, và chúng từng nằm trên máy chủ lưu giữ trang Web của chính phủ tại Trung Quốc, và giờ đã biến mất,” anh Walker nhận xét. “Nếu bỏ qua điều đó, thì mọi thứ cũng chỉ là giả định.” *


–Sky Canaves, Ellen Zhu, Geoffrey A. Fowler and Gao Sen đã đóng góp thêm cho bài báo này.

Người dịch: Ba Sàm

Hiệu đính: Blogger Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

* Theo tin mới nhất của Hãng Thông tấn Anh REUTERS hôm nay, Liên đoàn Thể dục Quốc tế đang phân tích các tài liệu về vụ gian lận tuổi này. Ngoài trường hợp của He Kexin, họ còn điều tra thêm 4 trường hợp nữa cũng bị nghi vấn, gồm Jiang Yuyuan, Li Shanshan, Deng Linlin và Yang Yilin (REUTERS).

———

THE WALL STREET JOURNAL

U.S. Hacker Stirs Chinese Gymnast Controversy

Internet Search Casts Doubt
On Age of a Gold Medal Winner

By LORETTA CHAO
August 22, 2008 2:25 p.m.

BEIJING — When Mike Walker heard about the dispute over the age of Chinese gold-medal gymnast He Kexin, he decided to put his hacking skills to work.

The 33-year-old cyber-security consultant from Washington, D.C., scoured the Internet and turned up a document that has breathed new life into the controversy: an apparent Chinese government record showing Ms. He is 14 and not 16, as required by Olympic rules.

Though not a gymnastics fan, Mr. Walker’s goal was “not to find things that are meant to be found, but things that aren’t meant to be found,” he says. “At heart I’m a computer hacker and Internet enthusiast.” His search, he says, is about “the way we see global transparency,” not protecting the integrity of Olympic gymnastics.

“I don’t think I’ve ever found anything [this] big,” he says.

Blogs in English and Chinese have been abuzz about the age issue even before Ms. He won gold medals in the team and uneven bars competitions. Mentions of Ms. He in older Chinese media reports — including one in China’s state-run People’s Daily newspaper that was still available online as of Friday — listed her as 14 and cast a shadow over her victory. Ms. He is one of at least three Chinese gymnasts whose ages have been called into question.

Age requirements for the Olympics are determined by the international governing bodies for each sport. In women’s artistic gymnastics, competitors must turn 16 by the end of the Olympic year. The minimum age for Olympics eligibility was raised to 16 in 1997, a response to concerns about the physical and mental strain of intense training and high-pressure competition on girls whose bodies and psyches are still developing. In past Olympics, a number of gymnasts have been suspected of age falsification, including athletes from North Korea, Romania and China.

Aside from the possibility of losing its medals, China could be barred from future international championships, as North Korea was in 1993, if found to have violated the sport’s age requirements. Should China’s gold medals be rescinded due to Ms. He’s ineligibility, the silver-medal winning U.S. women would be in line to move up to gold in the team event. In the uneven bars, the silver medalist was the U.S.’s Nastia Liukin, who was awarded the placement in a tie-breaker with Ms. He. China won a total of six medals in women’s gymnastics at these Games.

The matter was dismissed at first by the International Olympic Committee. The Fédération Internationale de Gymnastique, gymnastics’ world-wide governing body, said early on in the Games that the organization goes by athletes’ passports, and those documents put the Chinese athletes in the right age group. On Friday, the IOC said it was turning to gymnastic officials to further look into the matter because “more information has come to light,” but wouldn’t say what that information was.

In a statement released later that day, the gymnastics federation said “additional questions have resurfaced,” and that “in the interests of laying the matter to rest” it would request further age documentation from the Chinese Gymnastic Association.

The statement said that the federation’s conclusion will be sent to the IOC. “It is in the interests of all concerned, not least the athletes themselves, to resolve this once and for all,” the statement said.

Chinese bloggers, many of whom are skilled at navigating government attempts to remove controversial content from the Internet, have also been hard at work on the search for articles and images that show a possible cover-up over Ms. He’s age. But the media storm didn’t begin in full until Mr. Walker published a blog post about the apparent government record he found via China’s most popular search engine, Baidu.com.

The cached chart, a spreadsheet listing China’s registered gymnasts from 2006, appears to be an official document from the General Administration of Sport of China. It lists Ms. He’s birthday as Jan. 1, 1994 — not 1992, as her passport says.

The document, which The Wall Street Journal was also able to find, has been removed from the administration’s Web site; a “cached” version, or the previous version of a Web page stored by search engines, is still available online.

A Chinese Gymnastics Association spokesman declined to comment. A statement on the association’s Web site said media reports on Ms. He’s age are “mistaken,” and reiterated its argument that the international federation’s clearance of Ms. He’s passport is proof that she is qualified.

In his post, Mr. Walker encouraged his readers to make image captures of the document he found and upload them to other Web sites in order to prevent the spreadsheet’s disappearance. Screenshots of old Chinese media references to Ms. He’s age have also been uploaded by concerned Internet users. Some of those earlier reports, including articles from 2007 by China’s state-run Xinhua News Agency, have been removed from the news organization’s Web site.

But even if the document’s existence is undeniable, it’s unclear whether the gymnast’s true age will ever be determined beyond a doubt. The allegations are aimed at the Chinese government, which itself is held accountable for the proof.

For now, the gold still belongs to Ms. He.

“Any reasonable person can conclude from seeing these snapshots that these documents once existed, and were once on a government Web server in China, and are gone now,” Mr. Walker says. “Past that, anything is supposition.”

–Sky Canaves, Ellen Zhu, Geoffrey A. Fowler and Gao Sen contributed to this article.

6 phản hồi tới “Tin tặc Hoa Kỳ khuấy động cuộc tranh cãi về vận động viên thể dục Trung Quốc”

  1. […] […]

  2. […] […]

  3. […] […]

  4. […] […]

  5. […] […]

  6. […] Tin tặc Hoa Kỳ khuấy động cuộc tranh cãi về vận động viên thể dục Trung&nbsp… […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: