BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội

Posted by adminbasam trên 16/08/2008

Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội

Hãng thông tấn Đức dpa

Thứ Bảy, 16-8-2008

Ngày 7-8-2007, các lực sĩ trẻ từ Trường Thể thao Thanh thiếu niên Quận Yangpu treo mình trên chiếc xà ngang trong năm phút như một phần trong chương trình đài tạo của các em. Những cậu bé, từ 5 đến 9 tuổi, được rèn luyện gian khổ với nỗ lực đại diện cho Trung Quốc trong một đội hình thể dục của Olympic thời gian tới (Hình Ba Sàm sưu tầm cho thêm phần sinh động, từ Reuters, không phải hình của bài báo).

BẮC KINH – Hàng ngàn phụ nữ Trung Quốc trẻ tuổi nộp đơn xin 200 vị trí hướng dẫn từng lực sĩ của nước này vào Sân vận động Quốc gia cho buổi lễ khai mạc Thế vận hội Olympic tuần trước phải có chiều cao ít nhất là 1m66, phải có khuôn mặt xinh xắn – và đã phải thoát y trong thời gian tuyển chọn.

Tờ The Beijing News, trong một câu chuyện kể chi tiết về hành động xúc phạm gần đây nhất qua lễ khai mạc, đã cho hay việc cởi hết quần áo đo kích thước các cô gái đã là một yêu cầu độc nhất để xin làm công việc ấy.
Hàng ngàn phụ nữ trẻ từ các trường đại học và các trường múa tại Bắc Kinh đã đua tranh cho cơ hội được xuất hiện trước một lượng khán giả khổng lồ từ khắp nơi trên thế giới.

Theo tờ The Beijing News, trong quá trình tuyển chọn, các cô gái được yêu cầu cởi bỏ quần áo để các giáo viên có thể đo kích thước cơ thể của họ và phán xét xem các cô này có đủ tiêu chuẩn hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với một trong những cô gái đã đua tranh để có công việc đòi hỏi tiêu chuẩn cao này, cô sinh viên đại học 20 tuổi Zhang Fan cho tờ báo hay là các cô gái đã được đưa vào một căn phòng và các giáo viên đo đạc họ bằng một cái thước.

Không có những chi tiết cụ thể được tiết lộ song các cuộc đo lường được gọi là “đo xương” điển hình gồm đo độ rộng của vai và vòng eo, độ dài của thắt lưng và chiều cao.

Những cô gái này phải cao ít nhất là 1m66, phải có một khuôn mặt xinh đẹp và thể hiện sức sống của tuổi trẻ, theo bài báo cho hay.

Cô Zhang đã không đủ tiêu chuẩn, nhưng sau đó cô được chọn vào một trong 400 cổ động viên trên sân vận động là những người phải tham gia trình diễn lâu nhất trong suốt cuộc biểu diễn cầu kỳ sặc sỡ suốt ba tiếng rưỡi đồng hồ ngày 8 tháng Tám.

Vận bộ áo váy ngắn, mang ủng và đội mũ toàn màu trắng, các cô gái phải liên tục nhảy múa và tung hô, nhằm tạo nên một không khí lạc quan và khích động 91.000 khán giả trên vận động trường.

400 cô gái cũng đã trình diễn chương trình nụ cười – mà trong đó họ nhảy múa và mở những chiếc ô có hình một khuôn mặt đang tươi cười với họ.

Để có cuộc trình diễn ba phút đó, các cô gái phải trải qua nửa năm luyện tập, hàng ngày dậy từ 5 giờ sáng để tới sân tập lúc 6 giờ và trở về ký túc xá của nhà trường lúc 8 hay 9 giờ, cô Zhang kể.

Thỉnh thoảng có buổi tập bắt đầu vào giờ trưa thì các cô phải luyện tới 1, 2 giờ sáng.

Theo bài báo, họ tập xếp thành một hàng theo những vị trí khác nhau trên sân vận động, và cũng phải luyện các động tác nhảy múa và mở xếp ô – một công việc đơn giản mà mỗi người phải thực hiện hơn 1.000 lần.

Zhang kể là do cô phải cười quá nhiều trong thời gian luyện tập nên các cơ ở mặt bị cứng lại, song cô thấy vui khi được chọn.

Những chi tiết về cách thức mà Trung Quốc đã sắp đặt cho buổi lễ khai mạc một cách có tổ chức đã dần dần được tiết lộ – bao gồm cả những tiết lộ có thể gây tranh cãi.

Sau buổi lễ, các nhà tổ chức đã tự thú nhận rằng hầu hết các màn pháo hoa được thấy trên màn ảnh truyền hình thực tế không phải là pháo hoa được bắn lên vào buổi tối đó, mà là đã được ghi hình từ trước rồi phát lại.

Họ còn cho biết một bé gái hát trong buổi lễ từng được khắp nơi khen ngợi trên thực tế đã không xuất hiện tại vận động trường, và tiếng hát của em đã được lồng vào điệu bộ của một bé gái khác được đánh giá là có sức cuốn hút hơn đối với khán giả ngoại quốc *.

Và vào hôm thứ Sáu, truyền thông nhà nước đã cho biết gần 900 binh lính vận hành một hình cuốn khổng lồ làm thành tâm điểm của cuộc trình diễn tuần trước đã phải ẩn kín dưới một công trình tới 7 tiếng đồng hồ, mặc những cái tã của trẻ em do họ không được phép nghỉ để đi vệ sinh.

Khoảng một phần ba dân số thế giới – một lượng dân chúng hơn 2 tỉ người một chút – đã xem lễ khai mạc, theo công ty tìm hiểu thị trường toàn cầu Nielsen vào hôm thứ Năm cho hay.

Người dịch: Ba Sàm

Hiệu đính: Blogger Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

* Xem bài ” Lễ khai mạc Olympic Sử dụng Giọng hát của Cô bé Mà không Cho cô Xuất hiện”.

——————-

Bangkok Post

————

Opening ceremony
The naked truth

(dpa)

Saturday, August, 16, 2008

Beijing – Thousands of young Chinese women applicants for the 200 jobs to lead each country’s athletes into the National Stadium for last week’s opening ceremony of the 2008 Olympic Games had to be at least 1.66 metres tall, have a pretty face – and strip naked for the job recruiters.

The Beijing News, in a story detailing the latest opening-ceremony outrage, said stripping naked for measurements was a requirement merely to apply for the position.

Thousands of young women from colleges and dance academies in Beijing competed for the chance to appear before a huge worldwide audience.

During the selection process, the women were required to strip so teachers judging whether they were qualified could measure their body proportions, The Beijing News said.

In an interview with one of the girls who competed for the high profile job, the 20-year-old college student Zhang Fan told the paper that the girls were put in a room and teachers measured them with a ruler.

No specifics were given but the measurements were called “bone measurements” which typically include measuring the width of shoulders and waists, length of waists and height.

The women had to be at least 1.66 metres tall, have a pretty face and possess youthful energy, the report said.

Zhang did not qualify but she was later selected to be one of the 400 cheerleaders on the stadium who were the longest performers during the three-and-a-half-hour long extravaganza on August 8.

Dressed in short white dresses, boots and caps, the women had to constantly dance and cheer, to create a good atmosphere and rouse the audience of 91,000 people at the stadium.

The 400 women also performed the smiling programme – in which they danced and opened umbrellas each with a smiling face on them.

For that three-minute performance, the women had to undergo half a year of training, rising every day at 5 am to get to the practice site by 6 am and returning to their school dormitory as late as 8 or 9 pm, Zhang said. Sometimes when the training starts at noon, the women would practice till 1 am or 2 am.

They practiced standing in a row at different positions on the stadium, and also rehearsed dance movements and the opening and closing of umbrellas – a simple task which each women had to practise doing for more than 1,000 times, the report said.

Zhang said she smiled so much during practice that her facial muscles stiffened, but she was glad to have been selected.

Details about how China put together the spectacular opening ceremony are slowly being revealed – including revelations that were controversial.

After the ceremony, organisers admitted that most of the fireworks display shown on television were actually not the fireworks set off that evening, but were recorded in advance.

They also said a girl whose song during the ceremony won wide praise did not actually appear in the stadium and her song was mimed by another girl who was considered more attractive to foreign audiences.

And on Friday, state media said the nearly 900 soldiers operating the huge scroll that formed the centrepiece of last week’s show had to stay hidden under the structure for up to seven hours, wearing nappies because they were not allowed toilet breaks.

Almost one third of the world’s population – a little over 2 billion people – watched the ceremony, according to the global market research company Nielsen on Thursday.

9 phản hồi tới “Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội”

 1. […] 4 năm trước. Mời bà con tiếp tục coi lại những bài dịch đăng trên Ba Sàm: 52.Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh […]

 2. […] 4 năm trước. Mời bà con tiếp tục coi lại những bài dịch đăng trên Ba Sàm: 52.Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh […]

 3. Haisg said

  Từ dối trá này đến các dối trá khác
  Đặc trưng của Tàu cộng

  TH

 4. Ducky said

  Bài báo làm tôi nhớ lại cách đây vài năm đọc được trên báo nào đó của VN, không nhớ chính xác nữa, về vụ thể thao VN đã phải dùng một số chiêu thức kinh khủng để làm “trẻ hóa” các cháu trong đội tuyển bóng đá thì phải. Vì các cháu lớn hơn tuổi được quy định của đội bóng (u15 chẳng hạn) nên các cháu phải trải qua một kỳ khám xét đánh giá xem có đúng là còn bé hay không. Vì thực tế là một số cháu đã quá tuổi và đã cơ thể đã vượt qua tuổi dậy thì nên để chứng tỏ là mình còn bé, trước khi đi khám các cháu phải ngâm “chim” trong nước lạnh để tinh hoàn co lại. Tệ hơn, các cháu còn phải nhổ hết cả lông “chim” để trở thành các cậu bé con. Đúng là cười ra nước mắt.

 5. […] lên lại những bài dịch đã đăng trên Ba Sàm năm 2008 để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô […]

 6. […] lên lại những bài dịch đã đăng trên Ba Sàm năm 2008 để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô […]

 7. […] lên lại những bài dịch đã đăng trên Ba Sàm năm 2008 để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện; […]

 8. […] lên lại những bài dịch đã đăng trên Ba Sàm từ 8/2008 để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô […]

 9. […] lên lại những bài dịch đã đăng trên Ba Sàm năm 2008 để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: