BA SÀM

Cơ quan ngôn luận của THÔNG TẤN XÃ VỈA HÈ

Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện

Posted by adminbasam trên 13/08/2008

Bangkok Post

Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của

cô bé mà không cho cô xuất hiện

Bài của CARA ANNA

Phóng viên Hãng thông tấn AP

Ngày 12-8-2008

Một bé gái Trung Quốc 7 tuổi không được xinh xắn để tham gia lễ khai mạc Olympic, cho nên một bé gái khác với nụ cười thần tiên đã nhép miệng để hát “Bài hát ca ngợi Đất Mẹ,” theo một quan chức phụ trách lễ khai mạc cho biết – ví dụ gần đây nhất về những trường đoạn mà Bắc Kinh đã thực hiện cho một cuộc khởi đầu hoàn hảo của Thế vận hội mùa hè.

Một ủy biên Bộ Chính trị [Đảng Cộng sản] Trung Quốc đã yêu cầu có sự thay đổi vào phút chót cho phù hợp khuôn mặt của một bé gái với giọng nói một bé gái khác, giám đốc âm nhạc của buổi lễ Cheng Qigang đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua Đài Bắc Kinh.

“Cử toạ sẽ hiểu rằng điều đó là nằm trong lợi ích quốc gia,” ông Chen nói trong một đoạn phim video phỏng vấn được đưa lên mạng trực tuyến tối Chủ nhật vừa qua.

Tin tức tiếp theo sau những bài báo về một số cảnh pháo hoa nổ tung khắp thủ đô của Trung Quốc trong thời gian diễn ra buổi lễ là được dùng kỹ thuật số lồng vào chương trình truyền hình, rõ ràng một lần nữa có những nghi ngại rằng không phải tất cả trong số 29 tiếng nổ có thể đều được ghi lại qua ống kính camera *.

Trung Quốc đã háo hức giới thiệu một hình ảnh Olympic hoàn mỹ cho thế giới, xua đuổi những công nhân di trú và những người được gọi là đưa đơn kiện lên chính phủ trung ương với những mối bất bình từ thành phố, và hết sức hạn chế bất cứ dấu hiệu phản kháng nào.

Việc chạy theo sự tuyệt hảo của đất nước này rõ ràng bao gồm cả trẻ nhỏ.

Màn trình diễn của bé Lin Miaoke tối Thứ Sáu, giống như bản thân buổi lễ, là một sự thành công ngay tức thì. “Bé Lin Miaoke 9 tuổi đã trở thành ngôi sao trong phút chốc với bài ca ái quốc,” đó là dòng tít hàng đầu trên nhật báo China Daily hôm thứ Ba.

Thế nhưng giọng nói đích thực phía sau bé gái bé xíu buộc tóc đuôi sam trong bộ váy đỏ từng làm ngây ngất 91.000 khán giả tại Sân vận động Quốc gia trong đêm khai mạc thực ra là thuộc về bé Yang Peiyi 7 tuổi. Dáng vóc và vẻ mặt của em bé 7 tuổi hình như đã không đáp ứng được sự trông đợi cho cuộc kiểm tra mức độ xinh xắn đối với các quan chức tổ chức buổi lễ, song ông Chen cho biết giọng của em đã được đánh giá là hay nhất.

“Lợi ích quốc gia đòi hỏi cô bé phải có những nét dễ coi và một khả năng nắm vững bài ca và ăn ảnh,” ông Chen phân tích. “Bé Lin Miaoke là thích hợp nhất với yêu cầu này. Và giọng của bé Yang Peiyi là nổi trội nhất.”

Trong thời gian một cuộc diễn tập ngay trước lễ khai mạc, vị ủy viên Bộ Chính trị đã tuyên bố rằng giọng ca của Miaoke “phải được thay đổi,” ông Chen cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh. Ông đã không cho biết tên của vị ủy viên bộ chính trị này.

Thế là giọng hát của Peiyi đã được khớp với khuôn mặt của Miaoke.

“Chúng tôi đã phải thực hiện sự lựa chọn đó. Điều này công bằng cho cả hai bé Lin Miaoke và Yang Peiyi,” ông Cheng nhận xét với Đài Bắc Kinh. “Chúng tôi đã phối hợp giọng hát tuyệt diệu và sự trình diễn hoàn hảo.”

Hôm thứ ba chúng tôi đã không liên lạc được với ông để nghe lời bình luận.

Một bức ảnh của Peiyi được đưa lên trang Web Sina.com được nhiều người ưa chuộng vào hôm thứ Ba cho thấy một bé gái đang mỉm cười với những lọn tóc ngắn ngang trán và hàm răng khập khiễng. Một bản tường thuật của China News Service đã được đưa lên mạng cùng bức ảnh kể rằng một phóng viên của Đài Truyền hình Trung Quốc đã hỏi Peiyi là em có cảm thấy hối tiếc về buổi lễ khai mạc không.

Peiyi đáp rằng chỉ có giọng hát của em được sử dụng cho buổi lễ khai mạc đã là một niềm vinh dự rồi.

Việc liệu động thái này có trái với đạo lý hoặc không công bằng cho cả hai bé đã trở thành một một đề tài sôi nổi giữa những người Trung Quốc và đang lôi cuốn khắp trong giới blogger của nước này.

“Các nhà tổ chức đã thực sự làm hỏng chuyện trong vụ này,” anh Luo Shoyang, 34 tuổi, một công nhân bán hàng ở Bắc Kinh nhận xét.

“Đây giống như một lời thuyết minh [lồng tiếng] cho một nhân vật trong phim hoạt hình,” Luo bảo. “Tại sao họ lại không thể chọn một đứa bé vừa xinh xắn lại vừa là một ca sĩ tốt được? Điều này sẽ hủy hoại danh tiếng trong tương lai của cả hai bé, đặc biệt với bé hát nhép. Giờ đây tất cả mọi người đều biết nó là kẻ gian lận. Ai mà cần đến vẻ xinh xắn của nó?”

Zhang Xinyi, 22 tuổi, làm nghề tiếp thị tại Bắc Kinh không đồng ý với ý kiến trên.

“Tôi có thể hiểu lý do vì sao họ chọn cô bé xinh hơn. Họ cần giữ một nét đẹp thẩm mỹ nào đó trong thời gian diễn ra buổi lễ khai mạc. Tình huống này không quá tệ, đặc biệt từ đó nó đem tới cho cả hai bé một cơ hội trở thành nổi trội hơn là chỉ dành cho một người.”

Peiyi là một học sinh lớp một của Trường Tiểu học liên kết với Trường Đại học Bắc Kinh. Người dạy kèm ở nhà của Peiyi, cô Wang Liping, đã viết trên blog của em rằng Peiyi vừa xinh xắn lại vừa có hạnh kiểm tốt, với một niềm ham mê dành cho nhạc kịch của Bắc Kinh [Kinh kịch].

“Cô bé không muốn khoe khoang. Em ấy đang cảm thấy dễ chịu,” bà Wang viết. Hôm thứ Ba, chúng tôi đã không thể liên lạc được với cả bé Peiyi lẫn các giới chức của trường.

Tuy nhiên, Miaoke là một người khá nổi danh, thậm chí trước lễ khai mạc. Theo tờ China Daily, em học sinh lớp ba này đã xuất hiện trong một chương trình quảng cáo trên truyền hình năm ngoái cùng niềm hy vọng huân chương vàng lớn nhất Trung Quốc-nhà vô địch nhảy sào Liu Xiang, và em tham gia trong một chương trình quảng cáo cho Olympic ngay trước dịp mừng Năm mới của Trung Quốc.

Miaoke có blog riêng của em, và một trong những bức ảnh gần đây nhất được đưa lên kể từ lễ khai mạc cho thấy ánh mắt đang nhìn lên lo lắng của em hướng về phía đạo diễn buổi lễ, nhà đạo diễn điện ảnh Trương Nghệ Mưu. “Hãy làm cho em bé này can đảm lên,” đó là lời chú thích trong bức ảnh.

Cha em, ông Lin Liu, đã nói với tờ China Daily rằng ông đã được nghe người ta nói Miaoke sẽ “hát” chỉ 15 phút trước khi lễ khai mạc bắt đầu. Tờ nhật báo đã viết rằng ông Lin “vẫn không thể tin là con gái ông đã trở thành một hiện tượng bất ngờ về giọng hát trước quốc tế.”

Đó là Olympic hào hứng thứ hai nơi lễ khai mạc có liên quan tới lối hát nhép.

Cuộc trình diễn của Luciano Pavarotti ở Thế vận hội Mùa đông năm 2006 tại Turin đã được ghi âm từ trước để phát lại. Nhạc trưởng đại tài Leone Magiera, người chỉ huy dàn nhạc cho bản aria đã nói vào đầu năm nay rằng có thể thực hiện một cuộc biểu diễn tại chỗ mà cuối cùng lại không làm được vì trời quá lạnh đối với Pavarotti, người đã phải chịu cơn đau ghê gớm nhiều tháng trước khi ông được chẩn đoán bị ung thư. Pavarotti đã mất vào tháng Chín năm 2007, thọ 71 tuổi.

Chi-Chi Zhang đã góp thêm cho bài báo này.

Người dịch: Ba Sàm

Hiệu đính: Blogger Trần Hoàng

Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2008

* Mời bà con bấm dzô coi thêm bài nầy trên Yahoo về vụ pháo hoa gian trá, có tới hơn 13 ngàn cái còm, thiệt đã: “Some Opening Ceremony fireworks were faked“, và ” Olympic child singing star revealed as fake“(AFP)

Tội nghiệp cho các bé (hình của Straits Times) = >

Bangkok Post

Olympic opening uses girl’s voice, not face

By CARA ANNA,
Associated Press Writer.

2008-08-12

A 7-year-old Chinese girl was not good-looking enough for the Olympics opening ceremony, so another little girl with a pixie smile lip-synched “Ode to the Motherland,” a ceremony official said _ the latest example of the lengths Beijing took for a perfect start to the Summer Games.

A member of China’s Politburo asked for the last-minute change to match one girl’s face with another’s voice, the ceremony’s chief music director, Chen Qigang, said in an interview with Beijing Radio.

“The audience will understand that it’s in the national interest,” Chen said in a video of the interview posted online Sunday night.

The news follows reports that some footage of the fireworks exploding across China’s capital during the ceremony was digitally inserted into television coverage, apparently over concerns that not all of the 29 blasts could be captured on camera.

China has been eager to present a flawless Olympics image to the world, shooing migrant workers and so-called petitioners who come to the central government with grievances from the city and shutting down any sign of protest.

The country’s quest for perfection apparently includes its children.

Lin Miaoke’s performance Friday night, like the ceremony itself, was an immediate hit. “Nine-year-old Lin Miaoke becomes instant star with patriotic song,” the China Daily newspaper headline said Tuesday.

But the real voice behind the tiny, pigtailed girl in the red dress who wowed 91,000 spectators at the National Stadium on opening night really belonged to 7-year-old Yang Peiyi. Her looks apparently failed the cuteness test with officials organizing the ceremony, but Chen said her voice was judged the most beautiful.

“The national interest requires that the girl should have good looks and a good grasp of the song and look good on screen,” Chen said. “Lin Miaoke was the best in this. And Yang Peiyi’s voice was the most outstanding.”

During a live rehearsal soon before the ceremony, the Politburo member said Miaoke’s voice “must change,” Chen said in the radio interview. He didn’t name the official.

So Peiyi’s voice was matched with Miaoke’s face.

“We had to make that choice. It was fair both for Lin Miaoke and Yang Peiyi,” Chen told Beijing Radio. “We combined the perfect voice and the perfect performance.”

Chen couldn’t be reached for comment Tuesday.

A photo of Peiyi posted Tuesday on popular Web site Sina.com shows a smiling girl with bangs and crooked teeth. A China News Service story posted with the photo says a China Central Television reporter asked Peiyi whether she felt regret over the opening ceremony.

Peiyi responded that just having her voice used for the opening ceremony was an honor.

Whether the move was unethical, or unfair to both girls, has become a hot topic among Chinese and is racing across the country’s blogosphere.

“The organizers really messed up on this one,” said Luo Shaoyang, 34, a retail worker in Beijing.

“This is like a voice-over for a cartoon character,” Luo said. “Why couldn’t they pick a kid who is both cute and a good singer? This damages the reputation of both kids for their future, especially the one lip-synching. Now everyone knows she’s a fraud. Who cares if she’s cute?”

Zhang Xinyi, 22, who works in marketing in Beijing, disagreed.

“I can understand why they picked the prettier girl. They need to maintain a certain aesthetic beauty during the opening ceremonies. This situation is not so bad, especially since it gives two people an opportunity to shine rather than just one.”

Peiyi is a first-grader at the Primary School affiliated to Peking University. Her tutor, Wang Liping, wrote in her blog that Peiyi is both cute and well-behaved, with a love for Peking opera.

“She doesn’t like to show off. She’s easygoing,” Wang wrote. She and other school officials couldn’t be reached Tuesday.

Miaoke, however, was a minor celebrity even before the opening ceremony. The third-grader appeared in a television ad last year with China’s biggest gold medal hope, hurdling champion Liu Xiang, and she was in an Olympics ad just before Chinese New Year, China Daily reported.

Miaoke has her own blog, and one of the latest photos posted since the ceremony shows her looking up nervously at the ceremony’s director, film director Zhang Yimou. “Giving the child encouragement,” the caption says.

Her father, Lin Hui, told China Daily he learned Miaoke would be “singing” only 15 minutes before the opening ceremony began. The newspaper wrote Lin “still cannot believe his daughter has become an international singing sensation.”

It was the second straight Olympics where the opening ceremony involved lip-synching.

Luciano Pavarotti’s performance at the 2006 Winter Games in Turin was prerecorded. The maestro who conducted the aria, Leone Magiera, said earlier this year that the bitter cold made a live performance impossible for Pavarotti, who was in severe pain months before his cancer diagnosis. Pavarotti died in September 2007 at age 71.

___

Chi-Chi Zhang contributed to this report.

6 phản hồi tới “Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện”

 1. Haisg said

  Đáp lại sự giả dối chỉ có thể là giả dối
  Băng hoại đạo đức cả một thế hệ

  TH

 2. […] để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện;  + Phải trả giá đắt để có những chiếc huy chương vàng cho Trung Quốc;  + […]

 3. […] để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện;  + Phải trả giá đắt để có những chiếc huy chương vàng cho Trung Quốc;  + […]

 4. […] để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện; + Phải trả giá đắt để có những chiếc huy chương vàng cho Trung Quốc; + Tin […]

 5. […] để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện;  + […]

 6. […] để bà con hiểu thêm: + Sự thật Trần trụi từ lễ Khai mạc Thế vận hội; + Lễ khai mạc Olympic sử dụng giọng hát của cô bé mà không cho cô xuất hiện;  […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: